Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Một số thành viên mới của Hội đồng nhân quyền LHQ bị chỉ trích

  Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc
  Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc
  Margaret Besheer
  Các tổ chức nhân quyền chỉ trích việc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chọn một số quốc gia có thành tích yếu kém về nhân quyền vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Các nhà tranh đấu nhân quyền nói rằng trong số 18 nước được chọn hôm thứ hai vào cơ quan có trụ sở ở Geneve chỉ có một phần ba là hội đủ điều kiện. Thông tín viên VOA Margaret Besheer có bài tường thuật chi tiết sau đây.

  Hội đồng Nhân quyền, gồm 47 nước hội viên, lâu nay vẫn thường bị chỉ trích về việc tập trung đả kích Israel và bao gồm một số hội viên có thành tích nhân quyền tệ hại.

  Số ghế tại hội đồng này được phân bổ theo các nhóm khu vực. Năm nay, nhóm Tây phương là nhóm duy nhất có danh sách bầu chọn mang tính chất cạnh tranh. Ireland, Đức và Hoa Kỳ đã đánh bại Hy Lạp và Thụy Điển để chiếm 3 ghế được mang ra bầu chọn.

  Hoa Kỳ đã giành được ghế Hội đồng Nhân quyền cho nhiệm kỳ thứ nhì liên tiếp, sau nhiều năm quyết định không tham gia.

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Susan Rice nói rằng Washington chiếm được vị thế tốt hơn và có nhiều khả năng tăng cường Hội đồng Nhân quyền qua việc tiếp tục là một phần của cơ quan này.

  Bà Rice nói: "Chúng tôi đã quyết định vào năm 2009 để dự tranh chiếc ghế hội viên của Hội đồng Nhân quyền vì Hoa Kỳ tin rằng chúng tôi phải ở tuyến đầu của các nỗ lực chống đối nạn đàn áp nhân quyền và lên tiếng bênh vực cho những người đang chịu đau khổ và sinh sống dưới sự kiềm kẹp của các chế độ bạo ngược nhất thế giới.

  Những nước khác giành được những ghế trống trong Hội đồng Nhân quyền đã được quyết định trước bên trong nhóm khu vực của họ. Các nhóm này chỉ đưa ra đủ số ứng viên cho các ghế trống trong nhóm của họ.

  Cote D’Ivoire, Ethiopia, Gabon, Kenya và Sierra Leone sẽ chiếm 5 ghế trống của Phi châu. Nhật Bản, Kazakhstan, Nam Triều Tiên, Pakistan và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập chiếm 5 ghế trống của Á châu Thái bình dương. Estonia và Montenegro sẽ nắm hai ghế Đông Âu trong khi Argentina, Brazil và Venezuela nắm ba ghế của nhóm Mỹ châu La tinh và các nước vùng biển Caribé.

  Trong số các quốc gia vừa kể, các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ nghi ngại về thành tích nhân quyền của ít nhất 7 nước: Cote D’Ivoire, Ethiopia, Gabon, Kazakhstan, Pakistan, Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập và Venezuela.

  Ông Philippe Bolopion, Giám đốc bộ phận Liên hiệp quốc của Human Rights Watch, chỉ trích tình trạng thiếu cạnh tranh và thành tích khả nghi của một số hội viên mới.

  Ông Bolopion nói: "Thí dụ như trong trong trường hợp Pakistan. Có một điều chắc chắn là có rất nhiều việc mà họ cần phải làm để chấm dứt những hành vi chà đạp nhân quyền, kể cả việc bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số hoặc hủy bỏ đạo luật chống báng bổ tôn giáo."

  Trong trường hợp Venezuela, cũng có một điều chắc chắn là họ không đạt được các tiêu chuẩn điều kiện của một nước hội viên, và họ cần phải phục hồi sự độc lập của ngành tư pháp hoặc trả tự do cho Thẩm phán Maria Lourdes Afiuni. Và trong trường hợp Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập, họ cần phải chấm dứt những vụ chà đạp nhân quyền ở nước họ, trong đó có việc giam cầm trái phép 63 tù nhân.

  Ông Masood Khan, cựu Đại sứ Pakistan tại Liên hiệp quốc, nói rằng các tổ chức nhân quyền có quyền chỉ trích việc nước ông tham gia Hội đồng Nhân quyền, nhưng ông nói thêm rằng Pakistan luôn luôn coi trọng vấn đề nhân quyền.

  Ông Khan nói: "Tất cả các quyền con người – bất kể là quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa hay xã hội. Không có thứ tự cao thấp trong các quyền đó. Tất cả các quyền đó đều là một phần của một thực thể thống nhất, không thể bị phân chia."

  Tất cả 5 nước Phi châu được chọn vào Hội đồng Nhân quyền đều bị chỉ trích. Ông Bolopion của Human Rights Watch nêu lên trường hợp của Ethiopia.

  Ông Bolopion nói: "Chính phủ Ethiopia nên nắm bắt cơ hội này để thực hiện một số bước tiến có ý nghĩa, chẳng hạn như tôn trọng quyền tự do diễn đạt và tự do hội họp, hoặc bắt đầu đòi hỏi các lực lượng an ninh phải chịu trách nhiệm và bắt đầu hợp tác thật sự với Hội đồng Nhân quyền mà giờ đây họ đang chuẩn bị tham gia."

  Các nước tân hội viên sẽ phục vụ trong một nhiệm kỳ 3 năm bắt đầu từ tháng giêng.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Trần Quang Thông từ: 62 Nguyễn Đình Chiểu P7 T
  15.11.2012 08:26
  Nhân quyền là muốn nói gì cũng được sao ? Có nghĩa là mắng chửi ai cũng được, ngược lại ai nói động đến mình là vi phạm nhân quyền, bỡi vì "tôi" đã làm theo ý của kẻ mạnh nên không được ai có quyền xâm phạm đến tôi. Ôi "lý của kẻ mạnh" xưa nay là vậy mà !

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  14.11.2012 19:55
  Có 193 nước thì 188 nước chống Mỹ bao vây cấm vận Cuba. Chỉ có Mỹ và Israel là bảo thủ. Nhân quyền là gì thưa với Mỹ và Israel ?

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  14.11.2012 15:56
  Thoi gian vua qua , toi theo doi bao chi trong nuoc , deu thay co nhung thong tin ve viec Viet Nam , da van dong va nop don xin ung cu vao chiec ghe cua Hoi Dong Nhan Quyen Lien Hiep Quoc khu vuc Chau A,nien khoa 2013-2016 , va rat co trien vong de co vi tri trong to chuc nhan quyen co tam co the gioi . vay ma sau hom nay doc tin tren trang nay lai khong thay co ten Viet Nam , Vay la sao ? Hay la vi thoi gian qua o Viet Nam da dua ra xet xu nhieu nguoi dan yeu nuoc , mong muon co tu chu va doc lap dan toc , roi ket an tu ,ho rat nang ne voi thoi gian kha dai .... hoac co nhung hanh dong ngan chan blog voi nhung bai viet xuc pham he thong phap luat Dang tri , cho nen khong duoc trung cu vao chiec ghe nhan quyen ?

  bởi: hong ha từ: ha noi
  14.11.2012 04:43
  cho du nuoc nao duoc ngoi vao chiec ghe nhan quyen LHQ.nhung mong cac nuoc va cac cong dong tren toan the gioi.hay ky giay va goi den hoi dong nhan quyen LHQ.dung bao gio cho cs viet nam vao trong chiec ghe cua nhan quyen LHQ.do la loi khuyen cua toi.rat mong ban viet ngu VOA tieng viet.cung gop y trinh len hoi dong nhan quyen LHQ.noi voi ho dung bao gio chap nhan cho cs viet nam ngoi vao chiec ghe cua nhan quyen LHQ.cs viet nam hay bo TIEN ra de mua chuoc moi cach,neu cho CS viet nam loc vao nhan quyen LHQ thi nguoi dan VN se bi dan ap DA MAN hon,va nhung ten chum tham nhung se cang tham nhung nhieu hon,va ho se doc tai va doc quyen hon

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  13.11.2012 22:42
  Mỹ+Đức đâu cần bầu làm chi cho mệt 100% cũng có ghế trong hội đồng nhân quyền LHQ.Hãy nhìn Afghanistan+Iraq+Libya thì biết nhân quyền hay tự do+dân chủ của Mỹ+Đức là " SỐ MỘT " thế giới rồi ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 02:15
  Thật tiếc cho Việt Nam triệu lần dân chủ hơn phương Tây mà kỳ này lại trượt. Bà Nguyễn Thị Doan nên làm một lá đơn gửi lên Liên hiệp quốc về tình trạng quan liêu trong việc xem xét các đơn ứng cử khiến Hội đồng Nhân quyền của LHQ phải chịu một thiệt thòi rất lớn, mất đi một tiếng nói mẫn cán bảo vệ quyền con người cho cả hành tinh ít nhất là trong ba năm tới.
  -Bauxite Việt Nam

  bởi: ba tron từ: germany
  13.11.2012 21:50
  rat tiec vn khong duoc binh chon vao hoi dong nhan quyen lien hiep quoc de co co hoi hoc tap the nao la nhan quyen cua the gioi, dem ve ap dung trong nuoc cho dan toc vn , it ra cung duoc tu do noi va viet....de nghi nguyen tan dung ra tranh ghe tong thu ky lien hiep quoc...de tha ho vo vet tai san cua moi nguoi...

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 21:31
  Ooopppsss ! Không có ghế nào cho VN !

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)