Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Một khía cạnh trong nền dân chủ ở Mỹ

  Tổng thống Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt RomneyTổng thống Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney
  x
  Tổng thống Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney
  Tổng thống Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney
  Bầu cử tổng thống ở Mỹ có ba đặc điểm nổi bật: minh bạch, kéo dài và vô cùng tốn kém. Chuyện minh bạch thì đã rõ: các đảng phái tha hồ bới móc nhau; giới truyền thông cũng vào cuộc săm soi từng li từng tí, từ chuyện đời tư đến sự nghiệp và chính sách, không những chỉ trong thời gian tranh cử mà có khi mấy chục năm trước đó nữa. Từng chuyện tình nhăng nhít thời trẻ, từng bài phát biểu đây đó, từng lá phiếu bầu trong Quốc Hội hay lúc nắm giữ vai trò nào đó trong chính quyền cấp tiểu bang…Tất cả đều được phanh phui. Dài: Ở các nước khác, các cuộc tranh cử thường kéo dài một tháng, hay nhiều lắm, hai ba tháng; ở Mỹ, gần như cả năm. Và cuối cùng, tốn kém: Ví dụ, trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008, tổng chi phí của các đảng phái và ứng cử viên độc lập lên đến khoảng 2.4 tỉ; riêng hai ứng cử viên chính, Barack Obama và John McCain, ngốn hết trên một tỉ (Obama: 730 triệu và McCain: 333 triệu).

  Số tiền ấy từ đâu ra?

  Từ ba nguồn chính: Một, từ tiền túi (chủ yếu với các ứng cử viên giàu có); hai, từ các hoạt động kinh tài của đảng mà họ đại diện; và ba, từ sự quyên góp. Thuộc loại thứ ba, người ta chia thành hai nhóm: những người đóng góp nhỏ (dưới 200 đô la) và những người đóng góp lớn (trên 200 đô la).

  Trong ba nguồn tài chính trên, nguồn thứ ba, từ sự quyên góp, có vị trí quan trọng nhất. Có thể nói, một cách đơn giản, một ứng cử viên giỏi, trước hết, phải là một người quyên góp giỏi. Thứ nhất, đó cũng là một phần trong kỹ năng chính trị của một người lãnh đạo: thuyết phục và chinh phục quần chúng; thứ hai, một phần trong khả năng tổ chức mạng lưới những người phục vụ cho mình và cho nhóm của mình. Thứ hai, đó là điều kiện thiết yếu để tiến hành vận động tranh cử vốn đòi hỏi rất nhiều tiền: tiền lương cho nhân viên, tiền di chuyển, và đặc biệt, tiền quảng cáo.

  Cho đến nay, người được xem là có khả năng quyên góp (từ quần chúng) giỏi nhất là Barack Obama. Chỉ riêng tháng 9 vừa qua, số tiền ông quyên góp được lên đến 181 triệu Mỹ kim. Đó chưa phải là kỷ lục. Cách đây bốn năm, tháng 9 năm 2008, trong cuộc tranh cử đầu tiên, ông quyên góp được 193 triệu.

  Điều khiến tôi chú ý nhất không phải là tổng số tiền quyên góp được. Mà là số người hiến tặng. Các bản tin báo chí cho biết số tiền 181 triệu đô la quyên góp được trong tháng 9 vừa qua là do sự hiến tặng của 1.825.813 người trên khắp nước Mỹ. Đó chỉ là trong một tháng. Tổng cộng, trong năm 2012 này, có trên 10 triệu người tặng một số tiền lên đến một tỉ đô la cho cuộc tranh cử của ông Obama.

  Rất nhiều người trong con số 10 triệu ấy không phải là những người giàu có. Nhiều người nghèo nữa là khác: Có thể họ là những công nhân khá lam lũ hoặc là những người thất nghiệp sống bằng trợ cấp xã hội hoặc bằng số tiền mình tự dành dụm được. Mà số tiền họ đóng góp cũng không cần nhiều. Theo quy định, tối thiểu là 8 đô la. Khá giả, người ta có thể tặng nhiều hơn. Còn không thì 8 hay 10 đô la. Vậy thôi.
   
  Vấn đề là: Tại sao những người dân bình thường, thậm chí, nghèo khó ấy, lại sốt sắng hiến tặng tiền bạc, dù là ít ỏi, của mình để người khác lên làm… tổng thống, chức vụ được xem là quyền uy nhất không những của nước Mỹ mà còn của thế giới nói chung?

  Câu trả lời, rất đơn giản, là:

  Thứ nhất, họ đang tranh đấu cho chính quyền lợi của họ. Mỗi ứng cử viên có những chính sách riêng liên quan đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ xã hội, giáo dục đến kinh tế, thương mại và quốc phòng. Mỗi chính sách sẽ có những tác động cụ thể đến từng thành phần trong xã hội. Một ứng cử viên chủ trương cắt giảm các trợ cấp xã hội, nếu thắng cử và lên làm tổng thống, hẳn sẽ ảnh hưởng không ít đến đời sống của những người thất nghiệp hay nghèo khổ.

  Thứ hai, ngoài quyền lợi, còn có vấn đề lý tưởng: Người ta ủng hộ một ứng cử viên, thật ra, là ủng hộ cho chính lý tưởng mà mình mong ước. Lý tưởng ấy có thể là sự công bằng trong xã hội nhưng cũng có thể là sức mạnh của nước Mỹ trên bàn cờ chính trị thế giới.

  Nhưng lý do cuối cùng này là quan trọng nhất: người ta đóng góp vì người ta xem đó là bổn phận của một công dân. Ở mỗi người như có một cái gì thôi thúc tham gia. Người thì đóng góp tiền bạc. Người thì bỏ công sức vận động cho ứng cử viên mình ái mộ bằng cách hoặc đến từng nhà, từng nhà bỏ các tờ rơi vào thùng thư hoặc điện thoại đến từng người, từng người để thuyết phục họ bỏ phiếu cho phe mình. Đằng sau ứng cử viên nào cũng có cả hàng triệu người làm việc tự nguyện như vậy. Người ta hiểu một điều: Tự do không được cho không.
  Nhiều nhà nghiên cứu cho yếu tố chính để duy trì nền dân chủ ở Mỹ không phải chỉ là cơ chế hay thiết chế mà, trước hết, chính là thái độ tích cực của quần chúng Mỹ trong các sinh hoạt chính trị như thế.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  24.10.2012 20:15
  Mục đích của đa đảng là để giám sát điều hành trong hoạt động của quốc gia, bảo đảm cho sự lành mạnh công bằng của xh, bảo đảm tiếng nói của kẻ thấp miệng yếu quyền. Bao nhiêu gọi là ĐA? Chẳng có giới hạn, nhiều quốc gia có cả chục đảng, Mỹ chỉ có vài đảng, biết nhiều nhất chỉ có 2. Chi phí cho điều hành rất tốn kém, quá nhiều sẽ phân trí các cử tri về đường lối chính sách, thời gian quảng cáo. Không ai đặt giới hạn bao nhiêu, nhưng 2 là đủ trông chừng nhau. Dân có ấm ức cứ khiếu nại, hệ thống tư pháp rất tốt, dân chẳng phải đợi dài cổ hay bị.. bắt cóc bởi nhà nước cả.

  Bằng chứng mọi người đều muốn tới Mỹ để sống, để xem và để.. học như Nhô. Chẳng mấy ai thích tới Tàu, Nga hay vn để tị nạn cả. Dù là 'thiên đàng' nhưng phải định cư ở đó, ai cũng hãi. Hãy hỏi các bạn Nhô xem, được du học đâu thích nhất. Một chàng xứ Nghệ rặc thấm nhuần tư tưởng bác đã nói: đi Nga là rồi đời, đi Mỹ là tốt nhất. Xem chừng Nhô cũng thông minh đấy chứ?

  bởi: TUAN từ: BEN TRE
  23.10.2012 23:26
  Muốn biết bầu cử ở Mỹ có hợp lý hay không thì xem nền kinh tế Mỹ thì biết, đâu có như TQ vừa khá lên thì muốn xâm chiếm hàng xóm nè. Nếu thật sự ko có nước Mỹ chắc VN, Nhật bản, Philippin bị TQ luộc rồi (nói bị luộc không có nghĩa là sẽ bị chín, nếu bị chín thì làm sao còn nước VN sau hàng nghìn năm đô hộ). Nào giờ thấy Mỹ đánh để sắp xếp lại chứ có chiếm nước nào đâu, tốn tiền tốn nhân lực để đánh đổi vị trí anh cả thế giới. Còn TQ mục đích đánh nước khác là để xâm chiếm. Người dân Mỹ cầm những tờ đô la ủng hộ với niềm hy vọng bản thân sống sung túc, xã hội tự do, hãnh diện vì nước họ (Mỹ) là đàn anh thế giới. Thậm chí những triệu phú, tỉ phú TQ và nhiều nước trong đó có VN vừa giàu có đã rục rịch mang tiền qua Mỹ định cư để tìm sự tự do từ chế độ

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 18:50
  Một nhận xét tào lao vô cùng ấu trĩ.

  bởi: Khán Giả từ: Sân Khấu
  22.10.2012 22:41
  Những ai có dịp lấy lớp Political Science 101 trong những năm đầu ĐH có thể còn nhớ 1 bài thống kê là từ hồi TV trắng đen đổi qua TV màu thì dân Mẽo có khuynh hướng bỏ phiếu cho tổng thống cao ráo, đẹp trai, trẻ tuổi, và ăn nói có duyên. Gần đây, khi vào đến vòng chung kết, lâu lâu chúng ta có thể thấy 1 sự chênh lệch "vô tình" như 1 Biu Cờ Linh Tân đẹp trai tranh cử với Bush Cha già nua hay Bob Dole tay bị tật, 1 Bush Con chạy đua với Kerry cằn cỗi, 1 Obama thon thả gầm gừ chung với McCain "nhỏ bé," Al Gore vì "đẹp giai" hơn Bush Con nên chắc chúng ta còn nhớ những vụ phải đếm lại phiếu bầu. Đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa tuy là 2, đấm đá nhau tối ngày, nhưng cốt lõi vẫn là 1. Welcome to Hollywood!

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.10.2012 17:22
  Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ - Watergate Scandal

  Xì căng đan Watergate đã để lộ cho thế giới thấy một âm mưu chính trị không chừa một thủ đoạn tình báo bất hợp pháp, sự dối trá trắng trợn trợn và bẩn thỉu, sự lạm dụng quyền lực một cách phi dân chủ của chính phủ Nixon.

  Khi sự việc mới xãy ra, Nixon dối trá gọi sự đột nhập cơ sở Watergate là "sự ăn cắp hạng ba" ("a third rate burglary attempt"). Nhưng qua điều tra sau này, ai ai cũng biết đó là âm mưu tình báo bất hợp pháp do Nixon và các lãnh đạo cao cấp của Đảng của ông ta chủ mưu. Kết quả, Hoa Kỳ bỏ tù, truy tố, kết tội 48 nhân viên chính phủ liên quan đến xì căng đan, nhưng Tổng Thống Nixon thì vẫn "vô tội" và tuyên bố "I am not a crook".

  Thế này là thế nào?

  Ai là "trong" và ai là "ngoài" pháp luật?

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.10.2012 20:10
  Phải phân biệt con người và hệ thống chính trị. Con người là muôn thuở, dù cs hay tư bản. Khi phạm tội có bị trừng phạt và có bị phát hiện sớm hay không là do thể chế chính trị của xh đó. Xem chừng Nhô còn lẫn lộn! Nếu thực tâm tìm hiểu, phải gác bỏ yếu tố tình cảm và dùng thuần lý trí mức cao nhất để xem xét. Cứ xem âm hưởng, chúng tớ cũng biết đồng chí X là vô tội.

  Nixon nói vô tội mặc kệ ông ta, nhưng tòa án xét có tội. Nixon phải bãi chức giữa nhiệm kỳ, tội này có lẽ chưa đến nổi vào tù đâu, chỉ mất mặt thôi. Ở xứ này, mất danh dự là mất rất lớn. Hoa hậu mà có điều gian dối, họ chỉ tước vương miện thôi, chứ không bắt đi chăn heo trừ khi họ tự nguyện.

  Trong hay ngoài pháp luật? Người cùng đảng đã đồng phạm, pháp luật trừng trị thích đáng và sớm kịp thời, thế thì đúng phép đấy chứ? Chính đa đảng đã giám sát và phanh phui vụ này. Tự trong đặt vấn đề, Nhô đã nêu câu trả lời; vấn đề là chẳng hiểu tại sao bạn lại không thấy! Hí hí ...

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  22.10.2012 14:33
  Còn 1 khía cạnh tối hậu trong cuộc tranh cử kiểu Mỹ là "đắc cử":
  Kết quả bầu cử hể ai được nhiều phiếu là "đắc cứ". Tổng Thống Mỹ có khi thắng chỉ vài chục ngàn lá phiếu còn các Dân Biểu & Nghị Sĩ có khi chỉ thắng vài lá phiếu. Chỉ vài chục ngàn lá phiếu trên khoản 340 triệu dân Mỹ rồi gọi là do dân bầu ra. Vậy thì nói Tổng Thống Mỹ do dân bầu ra là không đúng sự thật! Chỉ tròm trèm phân nửa dân số bầu ông lên Tổng Thống thì đúng hơn còn tròm trèm phân nửa dân số kia bầu ông lên hồi nào? Mấy ông Nghị Sĩ&Dân Biểu nhiều khi chỉ hơn nhau chỉ vài lá phiếu mà nói đại diện toàn dân trong vùng bầu ra là lạm dụng ngôn ngữ. Cái dở của Dân Chủ kiểu Mỹ là chỗ đó, cái hay của TQ là loại bỏ cái dở của bầu cử Dân Chủ kiểu Mỹ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.10.2012 21:27
  Con số chẳng nói lên điều gì khi mà thể chế không minh bạch và dân chủ. Mẹ mìn vẫn đạt được là phiếu 'yêu bà nhất' của các con ghẻ; đứa nào lơ mơ, bà chỉ trừng mắt là chúng hết hồn! 'Tình yêu' đó không đến từ sự tự nguyện, và quan trọng nhất, 'tình yêu' đó không thật lòng. Gương kia ngự ở thủ đô, nước ta ai đẹp được dường như ta. Khỏi hỏi, mọi người đều biết, chỉ có mỗi bà, chắc chắn bà dẹp chăm phần chăm.

  Khi thi hoa hậu nếu bạn được hơn 1/2 điểm thôi, bạn vẫn được giải dù chỉ có 2 răng, nhiều điểm mới quan trọng nhiều răng mà làm gì! Thành tích bơi chỉ 1/100 giây đã quyết định vô địch hay không; chỉ ở nước ta số thật lớn may ra mới làm nên chuyện. Mất hơn 4 tỷ đô la vẫn là vô tội, xá tha cho nhau vì lúc khác sẽ được ban ơn lại.

  Chuyện dân Mỹ không đi bỏ phiếu là chuyện khác. Phần thì cho rằng 1 lá phiếu họ không làm nên chuyện, phần thì nghĩ họ không đi vẫn có người khác đi, phần thì cho rằng ông nào làm tổng thống cũng vậy thôi .. Tuy vậy, họ vẫn có quyền đó, và đa đảng cho chọn lựa vẫn tồn tại. Lần tranh cử vừa qua là một bằng chứng cho thể chế đó. Dù rằng lý do chủng tộc vẫn chưa hết trong quốc gia này, dân chúng chán ghét chính sách của đảng cộng hòa và chi phí quốc phòng quá cao, họ đã dồn phiếu cho Obama. Dù rằng ứng cử viên của đảng cộng hòa, John Mccain là anh hùng nhân dân cống hiến nhiều cho tổ quốc, đạo đức cá nhân chẳng có gì chê trách.

  Hệ thống bưu điện ở đây rất tốt, người dân có thể bỏ phiếu qua thư tín từ rất sớm, cả tháng trước cuộc bầu cử thật. Các ứng cử viên có thể biết tiểu bang nào mình cần phải vận động nhiều hơn nếu lá phiếu hãy còn nghiêng ngữa. Điều này cho phép người chưa đi bầu có dịp vận dụng quyền của mình trong phút chót.

  Dân Mỹ có quyền đó, đa đảng đa nguyên là ở trong hiến pháp và được thực hành trong xh. Còn nước chxhcn vn thì sao? Nước đó thứ gì cũng có.. trên giấy tờ, còn thực hành thì cần thời gian!
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  23.10.2012 17:40
  Thách các bạn dân chủ tìm được trong Hiến Pháp Hoa Kỳ có điều khoản điều luật nào nói đến đa đảng.

  Và thực tế là thể chế chính trị Hoa kỳ đã từng có thời gian dài lâu là "Không có Đảng" hoặc chỉ có "Một Đảng".

  Một Đảng hay Hai Đảng không phải là điều kiện dân chủ.

  Chán các bạn dân chủ quá! Học hành thì không chịu học hành, kiến thức thì hổ lốn, nhưng lại hay thích phán bừa. Luật pháp Hoa Kỳ đòi hỏi các học sinh sinh viên phải học lớp US History mới được tốt nghiệp.

  Rõ ràng, các bạn dân chủ đang đòi hỏi dân chủ mà chẳng biết nó là gì. Cabs bạn dân chủ chẳng khác nào như bọn trẻ con đang vòi vĩn mặt trăng mà không biết để sẽ làm gì với nó.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  23.10.2012 04:57
  Chính quyền do dân, vì dân ở đâu khi 1/2 cử tri Hoa Kỳ không tham gia, hoặc không được giúp đỡ để tham gia bầu cử?

  Nền tảng của dân chủ nằm ở câu "Consent of the Governed", nghĩa là quyền lực của chính quyền là do nhân dân ủy thác mà có.

  Xem ra tư tưởng về dân chủ của John Locke mà Hoa Kỳ theo đuổi vẫn còn có cái gì đó lựng khựng.

  Người dân nghèo, chiếm 99% dân số thì làm gì được với những điều về dân chủ khi tập đoàn 1% dân số nắm giử toàn bộ quyền lực, và chi phối luật pháp và "luật chơi dân chủ"

  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.10.2012 18:47
  Số cử tri đi bầu cử ở Hoa Kỳ rất thấp, cao nhất thì cũng lên con số 60% tổng số cử tri có đăng ký bầu cử. Nói rằng Tổng Thống, các Dân Biểu ở Hoa Kỳ là đại diện dân chúng Mỹ là không đúng. Tổng thống đại diện nhiều nhất cho dân chúng Hoa Kỳ là TT Ô3ma thì cũng chỉ đại diện cho khoảng 30% cử tri Hoa Kỳ mà thôi.


  Nước Úc "phát thèm", Singapore, VN, và hàng trăm quốc gia khác trên thế giới có luật đi bầu là bắc buộc (compulsory), hay có biện pháp giúp công dân nước mình có cơ hội thưc hiện quyền công dân cao cả, quyền bầu cử. Singapore và VN mang thùng phiếu đến tận bệnh viện, đến viện dưỡng lão, đến nhà những người già và tật nguyền không có khả năng đến phòng phiếu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.10.2012 22:52
  Và tổ dân phố & công an khu vực nhiệt tình đên từng hộ gia dình đôn đốc, thúc dục mọi người đi bầu, nếu vì lý do gì không đi được thì MÔT NGƯỜI TRONG GIA ĐINH ĐẠI DIÊN CHO CẢ HỘ BỎ PHIẾU CŨNG ĐƯỢC, NẾU KHÔNG THÌ SẼ GẶP KHÓ KHĂN XIN CHỨNG NHẬN GIÂY TỜ SAU NÀY, KỂ CẢ XIN Đổi Bằng Tổ quốc ghi công cũng phải “lót“… phong bì.
  - Chuyện kỳ khôi nhưng hết sức đau lòng này xảy ra giữa thủ đô Hà Nội.

  Bà Đ.T.L, vợ một liệt sỹ ở Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết :Chồng bà là liệt sỹ H.X.D hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1967. Khi đó mới 28 tuổi, bà đã ở vậy nuôi 3 con khôn lớn trưởng thành. 45 năm đã trôi qua, tấm Bằng Tổ quốc ghi công gia đình bà treo ở trên tường đã ố mờ, mục rách lỗ chỗ.

  Với mong muốn được đổi tấm Bằng Tổ quốc ghi công mới, bà L đã làm đơn xin đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công gửi đến Phòng Lao động Thương binh xã hội Quận Hai Bà Trưng.
  - Đơn gửi đi từ ngày 30-3-2012, sau đó bà mòn mỏi chờ đợi, đi lại nhiều lần vẫn không lấy được Bằng tổ quốc ghi công mới cho dù giấy hẹn của văn phòng HĐND&UBND Quận Hai Bà Trưng (Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hẹn ngày 17-4-2012).

  Lần nào bà đến cũng được chỉ đi gặp hết người này đến người khác, khi lên gác khi xuống gác. Cuối cùng sáng ngày 17-7-2012 bà được cô Hoàng Thị Minh Ngọc (Người nhận hồ sơ) trả lời thẳng thừng: Một năm Sở LĐTB&XH Tp Hà Nội chỉ làm việc này có một, hai lần thôi, vì vậy còn lâu mới có…
  - http://phapluatvn.vn/nhipcaubandoc/quadonthu/201207/doi-Bang-To-quoc-ghi-cong-phai-co-phong-bi-2068995/
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.10.2012 21:56
  Dang cu dan bau , nhung chi bau cho bay cho san cho bau cho nguoi ngoai dang cho thi khong duoc . co tu do sao ?

  bởi: Dân đọc báo
  22.10.2012 09:38
  Ts. Nguyễn Hưng Quốc.
  Câu trả lời, rất đơn giản của Ông trên khía cạnh "Uy tín của lãnh tụ" đã nói được những điều xác đáng, nhưng để đạt được cũng cần phải có một tiến trình, thời gian hình thành lâu dài. Trên bình diện con người lẫn xã hội là một bước tiến không phải đơn giản ở hình thức dễ thay đổi của muôn vàn ý thức hệ, chủ nghĩa...nhưng là ở trong "tinh thần và con tim" của xã hội. Có thể nói Uy tín của lãnh tụ chính trị đại diện rõ nét nhất cho một "bản chất", mà các giá trị nhân bản, tự do, dân chủ, được phát triển hài hòa, toàn diện, và được huy động để xây dựng xã hội tiến bộ, đặt trên nền tảng của một xã hội dân chủ, tự do, và một pháp quyền hiệu lực trên đời sống con người. Vì thế "bản chất của uy tín" lãnh tụ ,va xa hoi tránh khỏi những nguy hiểm của bất cập hoặc thái quá, trong sự nhìn nhận, ý thức về con người. Dĩ nhiên điều đó không thể tạo nên được "một con người hoàn hảo" vốn là một "ảo tưởng", nhưng tạo nên một nền tảng phát triển cho con người, cho mọi người, mọi nền tảng "đặc thù" được phát triển hết mức như đúng với bản chất ơn gọi là tiến về sự hoàn thiện. Và vì vậy các giá trị thuộc về con người được tôn trọng và bảo vệ trong xã hội. Tóm lại, uy tín của lãnh tụ chính trị đang kết vào uy tín của xã hội, mọi người và một người đang kết với nhau trong cùng "trách nhiệm, bổn phận phát triển nhân bản và xã hội không chỉ trên đất nước nhưng ảnh hưởng đến toàn thể. Nội điều đó, cái "ý thức toàn cầu" ấy cũng là một tiến trình lịch sử, là khoảng cách không phải dễ dàng vượt qua. Dĩ nhiên là không thể có "một con người tự do hoàn toàn", cũng như không thể có một con người hoàn hảo hoàn toàn. Tính chất "cầu toàn" thái quá, sẽ bị "ý thức thực tế" của xã hội dân chủ, tự do hoàn thiện lại, nhờ cái khung pháp quyền hiệu lực. Vì thế mà cựu tổng thống Clinton đã từng nói :" Nước Mỹ có những điều rất tồi tệ, nhưng cũng được sửa chữa bằng những điều hoàn hảo nhất". và điều đó nói lên được một "bản chất" thật sự của xã hội, một nền tảng nhân bản được bảo vệ, phát triển.
  trân trọng !

  bởi: nv từ: vn
  22.10.2012 09:06
  Không biết nếu cho Nguyễn Tấn Dũng ra đứng diễn thuyết trước nhân dân thì hắn sẽ nói được gì nhỉ. Chắc cũng hùng hồn lắm đại loại : Tôi sẽ chống tham nhũng quyết liệt... nếu không chống được tham nhũng tôi sẽ từ chức... báo chí của đảng phải thông tin kịp thời, chính xác và trung thực như đã làm ở... kỳ hội nghị 6 vừa qua với đồng chí X...

  bởi: 2lua
  22.10.2012 05:07
  quoc gia hoaky bat dong san di xuon+that nghiep+homeless+chi phi chien tranh cho 3,4 cuoc chien,boi gi vay ma bay gio hoaky co khoang 47% dang song nho vao tien queo phe cua chanh phu(welfare) ung cu vien romney noi) nha cua o hoaky bay gio rat re ma khong co nguoi mua.hang tram ngan ty nan H.O gia ca lam cam la mot ganh nang cho dan hoaky,nao la tien thuoc men+benh+gia.....hoaky chi co duong di xuong cho khong co duong di len theo chu ky kinh te the gioi....

  bởi: ông câu cá không mồi
  21.10.2012 14:55
  Để già góp ý thêm với bói toán gia ( hehehe) về mảnh đất Trung Đông : nơi này vốn chỉ có vài con rùa khổng lồ ??? Libya thành công là nhờ các con rùa Tây Phương , nhìn Syria để biết già không nói láo. Những lãnh đạo các xứ sở vùng này chỉ có thể kính trọng họ ở những việc làm phúc thiện thời tiền kiếp , nên nay mới có những quả tốt đẹp bây giờ . Nhưng các chủng loại nô lệ đừng hy vọng họ hành xử như các con rùa khổng lồ tây phương ? Họ luôn tỏ ra yếu , bệnh để nhờ người khác giúp qua đường : nếu có xe nào chạy ẩu gần đụng họ , thì họ sẽ đứng dậy khỏe mạnh để thoát ??? chán

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  21.10.2012 09:36
  Ở Việt Nam, các ứng cử viên không có việc quyên góp. Nhưng khi đắc cử rồi, như đại biểu quốc hội, chẳng hạn, mỗi khi chuẩn bị đi họp, thường đến "thăm" các cơ sở kinh tế quốc doanh ở địa phương, hỏi có "đề đạt nguyện vọng" gì không, thường được hiểu là "ủng hộ" chút đỉnh để làm lộ phí ra trung ương họp, tất nhiên được "vui vẻ" ủng hộ tức thì. Đây cũng là dạng quyên góp, tế nhị và khôn ngoan hơn ở Mỹ nhiều.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  21.10.2012 07:20
  Cuộc so găng giữa hai đối thủ, một bên là đảng Cộng Sản, một bên là Nhóm Lợi Ích vẫn chưa ngã ngũ sau nửa tháng đấu đá nhau. Những lời hoa mỹ, màu mè của những tên đầu lãnh hai phe chỉ là lớp keo bèo nhèo nhằm che đậy sự rạn nứt sâu sắc giữa hai nhóm quyền lợi: Quyền làm giàu bất chính qua tham nhũng, hối lộ, bè nhóm và quyền được thâu tóm quyền lực tối thượng bất kể lẽ phải, bất kể nguyện vọng thiết thực và nhu cầu chính đáng của tập thể công dân.

  Sau khi ánh đèn thắp sáng, trên võ đài vẫn còn đó hai đấu thủ, cả hai đã được điếu đóm, ăn theo thoa phấn, bôi son trình diện với khán giả, những khán giả bất đắc dĩ đang đứnh quanh và theo dỏi với những đôi mắt mệt mõi và mất niềm tin. Quan sát, dù được che dấu kỷ và tinh vi, chúng ta vẫn thấy được những dối trá, những toa rập bẩn thĩu trên hình hài của hai nhóm găng tơ, và trên môi miệng của bọn "Lề Đảng", của lũ "Nói Láo Ăn Tiền" và những tên "Cò Chuyên Nghiệp". Trong tận cùng của sự khinh bỉ, tất cả mọi người đều nhận thức được một sự thật, đó là : Đảng Cộng Sản Đã Mất Quyền Lực và Nhóm Lợi Ích (Tham Nhũng) Đang Thắng Thế.

  Dù ai thắng, ai thua đều là tai họa, thảm họa cho đất nước, cho dân tộc.

  Ngày nào còn chúng, ngày đó vẫn là ngày không có ánh sáng mặt trời, không có nụ cười, không có niềm vui và hạnh phúc, ngày mà tương lai chỉ còn là bóng tối, bóng đêm khủng khiếp đè nặng lên cuộc sống của mọi người Việt Nam.

  bởi: Lê Bình Nam
  21.10.2012 04:37
  Tự Do luôn gắn liền với Dân Chủ, Hiến Định và Pháp Trị.
  Những đất nước với thể chế Tự Do Dân Chủ Hiến Định Pháp Trị đã đạt được những thành tựu phát triển hài hòa. Đấy là thành quả của nhân loại, chứ không của chủ nghĩa nào, tư tưởng nọ.
  Dân tộc Việt nam có thừa trí tuệ để sống và hưởng thụ những thành qủa của loài người văn minh.
  Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc, Không có gì quý hơn độc lập tự do phải chăng chỉ là những sáo ngữ để lừa bịp?
  Không! Nhất định Không! Dân tộc Việt Nam không thể bị miệt thị tận cùng đến thế.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.10.2012 17:37
  VN và dân tộc VN không thể có tự do khi đất nước không Độc Lập.

  Mỗi quốc gia có hoàn cảnh khác nhau, có con đường xây dựng dân chủ khác nhau. Độc Lập dân tộc, quyền được tự do sống trong một đất nước Độc Lập, do dân tộc VN nắm chủ quyền là điều kiện căn bản đễ xây dựng nền dân chủ cho đất nước VN. Và CSVN, và chỉ có người CSVN lãnh đạo nhân dân VN làm được điều này cho đất nước và dân tộc VN.

  Thời Pháp thuộc, thời VNCH các bạn dân chủ có nhiều tự do lắm! Thậm chí tự do làm chó săn cho Tây. Nhưng có một thứ Tự do mà các bạn dân chủ không bao giờ có là Tự do được sống trên một đất nước Độc Lập.

  Người CSVN đã lãnh đạo nhân dân đứng lên đánh cho nhào đầu bọn "Tự do làm Tây sai" để dành Độc Lập và quy giang sơn gấm vốc của tiền nhân về một mối.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.10.2012 05:47
  Hãy chửi cái bọn Nga sai Tàu sai, đi làm nô lệ rồi rước Tàu về dày mả tổ, mà hậu quả là mất đất mất biển lần lần cho đến hôm nay. Rồi bây giờ bọn cháu chắt của chúng cúi đầu quỳ gối luôn gọi Tàu là ông cố nội.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.10.2012 05:18
  Nhu'ng co' Ong^ Tau` ngoi^` tren^ vai .
  Va` cung~ nho'` Bac' cong? ran can
  ga` nha`, ru'o'c' voi day` ma? to^? tien^
  cua? CS .
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  23.10.2012 07:28
  VN ngày nay là VN có Độc Lập. Người dân VN đang nắm quyền làm chủ đất nước.

  1- KHÔNG CÓ ông Tây Các Mác nào ở Thái Bình,

  2- KHÔNG CÓ ông Tây Lê Nin nào ở Bình Định,

  3- KHÔNG CÓ ông Tàu phù Mao ở Cần Thơ

  ......v.v như các bạn dân chủ không thấy mà tin.

  Các ông Tây ở Thái Bình, Bình Định, Cần Thơ đã bị CSVN lãnh đạo nhân dân đánh cho cút từ lâu lắm rồi các bạn dân chủ ạ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 06:19
  Ngay từ cuối năm 1945, đầu năm 1946, các cơ quan an ninh, phản gián, ngoại giao Anh, Pháp, Mỹ (Scotland Yard, 2 ème Bureau, CIA ) đều khẳng định ông Hồ chính là Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc, từng là đảng viên Cộng sản Pháp, đảng viên Cộng sản Liên Xô, đảng viên Cộng sản Trung Quốc, được KGB đào tạo, ăn lương công chức cao của Cộng sản Nga, theo Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông một cách trung kiên, có 32 bí danh (sau này lên đến 58 ), thay tên họ, thay bộ cánh cũng như thay chiến thuật, như một con tắc kè, để đánh lừa và mê hoặc thiên hạ.

  Như vậy, thì tên nầy không phải là tay sai cho CS quốc tế hay sao?
  Và có đáng bị chửi là "tây sai" nô lệ cho ngoại bang không?
  Trả lời

  bởi: Lê Bình Nam
  23.10.2012 03:56
  Tây Các Mác chắc là quê ở Thái Bình, tây Lê Nin chắc gốc người Bình Định, tàu phù Mao chắc quê ở Cần Thơ phải không bạn Nhô? Thương thay cho một nhúm người "kiên định với Mác Lê Mao" lạ hoắc lạ huơ, xa lắc xa lơ, chẳng có liên hệ dây mơ rễ má gì với dân tộc và văn hoá Việt Nam...mà nhúm người ấy cứ "độc lập" chúi đầu vào "thành trì xã hội chủ nghĩa" đã sụp bảy đời lai bên trời Âu. Nhờ được hưởng độc lập tự do nên Nguyễn Đức Chí bị đạp vào mặt khi biểu tình chống TQ xâm lược trên đường phố Hà Nội? Sinh viên Sài Gòn Nguyễn Phương Uyên bị bắt cóc vì hô hào, cảnh giác bọn TQ xâm lăng ?
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  22.10.2012 20:35
  1. Độc lập, trước và trên hết là quyền được tham gia vào việc thiết lập định chế, tham gia vào việc điều hành đất nước và quyền được giám sát mọi sinh hoạt của quốc gia của mỗi và mọi công dân. Là một công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, như tôi biết, những quyền nầy, nhằm thể hiện tính độc lập của một quốc gia có chủ quyền đã bi tước đoạt.

  Độc lập là quyền biến từ mơ ước đến hiện thực của toàn dân về đời sống dân sự của xã hội và những sinh hoạt chính trị của quốc gia nhằm mục đích mưu cầu hạnh phúc toàn dân và thể hiện được bản chất và căn tính của đất nước trên bản đồ thế giới qua danh xưng, thể chế, văn hóa, văn minh, luật pháp...được minh định trong hiến pháp.

  Độc lập không phải là quyền "muốn làm gì thì làm" của một nhúm người mang danh "Chủ Nghĩa Xã Hội". Độc lập cũng không phải là một cuộc "Cướp Chính Quyền" và nhân danh lịch sử để giữ mãi một đất nước như tài sản riêng của đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Nếu TỰ DO là biểu hiện của ĐỘC LẬP, thì tại nước CHXHCN Việt Nam không có tự do. Ai đó có thể lừa dối được vài người nhưng không thể lừa dối được hết mọi người. Ai đó có thể lừa dối được hôm nay nhưng không thể bưng bít được hết cả chiều dài lịch sử.

  Một nhà nước cả gan dám đạp vào mặt dân, bịt miệng dân, hành hạ dân, ngược đãi dân, dối trá dân, nhốt tù dân chỉ vì dân yêu nước, chỉ vì muốn thể hiện tính chủ quyền, chỉ vì muốn được tự do theo lương tâm thì nhà nước đó đại diện cho ai? Và ai cho chúng đại diện?

  Một nhà nước không dám nêu danh của kẻ cướp đất mình, biển mình, đảo mình, ao mình...thì độc lập ở đâu???!!!

  Một chính quyền mà chỉ dám một tội phạm bằng danh xưng "Đồng Chí X" thì độc lập ở đâu???!!!

  Một ngôi nhà mà bốn bề được bao quanh bảng "Cấm Đái Bậy" lại đòi mọi người gọi là nhà sản xuất nước hoa "Chanel 5" thì đó chỉ là nhà thuơng điên Biên Hòa thôi ông Nhô ạ.

  bởi: Bac:conK từ: USA
  20.10.2012 21:32
  Trên trên thế giới các quốc gia đều có các cuộc bầu cử nhiều cấp khác nhau. Đã có bầu cử tất phải có tranh cử. Bầu cử và tranh cử đều tự do và công bằng. Đó là các quốc gia dân chủ tự do. Còn ở VN thì khác hẳn , đất nước bị cai trị bởi Đảng Cộng Sản độc tài nên bầu cử , ứng cử chẳng giống ai. Đặc biệt là TRANH CỬ , thay vì tranh cử công khai minh bạch thì mấy ông đầu xỏ Cộng Sản đóng cửa "HIỆP THƯƠNG" sắp xếp sẵn. Vì đóng cửa kín quá , bàn dân thiên hạ không biết mấy ông ấy " HIỆP THƯƠNG" như thế nào nên dư luận bàn tán là các ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ ĐANG TRANH ĂN. Phe nào mạnh thì làm VUA , còn phe nào yếu thì LÀM QUAN , mạnh thì ĂN NHIỀU, yếu thì ĂN ÍT HƠN một chút. Chính vì vậy, dân họ nói với nhau rằng ở VN không có TRANH CỬ mà chỉ có TRANH ĂN thôi.

  bởi: Võ Đình Tuyết từ: USA
  20.10.2012 19:16
  Chế độ tự do dân chủ cũng chưa phải là hoàn hảo trên trần gian lắm bụi bặm nầy.(Trên đời người chẳng có gì là hoàn hảo tuyệt đối)Nhưng ít ra ngay bây giờ những nước phát triển đủ mọi hình thức,từ: khoa học kỹ thuật, hay những phát minh mới trong quá trình thăng tiến nhân loại đủ mọi lảnh vực là từ những nước tự do dân chủ.Trong một nước như nước Mỹ người dân của họ cảm thấy có một phần trách nhiệm và hảnh diện góp phần vào để bầu người lảnh đạo mà họ thương mến.Họ chưa một lần bị áp lực chính trị đè lên cổ như những nước độc tài.Họ tự thấy mình có bổn phận và công khai làm bổn phận đó. Trên các báo người Mỹ,hay truyền hình,chúng ta nhìn thấy những phản hồi, họ ghi rõ ràng minh bạch tên họ không trốn tránh dưới những danh nghĩa tối tăm,họ chọn sự thật để nói lên ý nguyện của mình.Đó là hành vi của người tự trọng và ý thức.
  Cám ơn những bài viết của giáo sư Nguyễn Hưng Quốc.

  bởi: Dế Mèn
  20.10.2012 19:14
  Cám ơn anh Quốc viết một bài hay.

  Tôi cũng xin nói thêm. Những ai từng đến Hoa Kỳ trong mùa bầu cử TT, hoặc những ai để ý theo dõi các cuộc vận động tranh cử TT Mỹ, sẽ dễ dàng đồng ý là không có các cuộc bầu cử TT nào mà sôi động, hào hứng, gay cấn đến như vậy, dù ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Ở những giai đoạn nền kinh tế khó khăn, hay khủng hoảng, hoặc ở những giai đoạn có chiến tranh nghiêm trọng đâu đó trên thế giới, thì cuộc vận động tranh cử giữa các ứng viên TT Mỹ lại càng hào hứng, gay cấn, sôi động hơn.

  Nhưng tại sao vậy? Đó là do ý thức, thái độ chính trị của người dân Mỹ. Họ muốn có những lãnh tụ tài năng, bản lĩnh, đức độ để không những chỉ làm cho nước Mỹ giàu mạnh, mà còn có khả năng chi phối, dẫn đạo thế giới. Nhờ sự quan tâm và ý thức chính trị của người dân như vậy, cho nên có thể nói là xác suất để chọn lựa những lãnh tụ "có tâm, có tầm" của họ là rất cao. Đó là chưa kể đến hệ thống Tam Quyền Phân Lập, ý thức về nhân quyền, quyền tự do ngôn luận của người dân đã giữ cho nền chính trị Mỹ khó đi chệch hướng, khó suy vong.

  Như vậy, có thể tin, sẽ còn rất lâu nước Mỹ mới mất vị thế dẫn đầu thế giới. Và nếu có, nếu cũng không nhất thì nhì. Cũng như các "đế quốc tư bản" Anh, Pháp, Đức... đã "dẫy hoài nhưng không chết", vẫn duy trì ở vị trí những nước phát triển văn minh nhất của nhân loại. Tất cả đều là nhờ ở hệ thống chính trị Tam Quyền Phân Lập, nhờ ở nền giáo dục nhân văn, nhờ ý thức cao về chính trị, ý thức cao về tự do ngôn luận, nhân quyền của người dân.

  Nói đến đây chúng ta nhìn lại hiện tình đất nước, nhất là qua cuộc chấn chỉnh đảng ở hội nghị TƯ 6, và ao ước: Phải chi người dân Việt có ý thức chính trị cao như người Mỹ ? Tiếc! Và bao giờ?

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  20.10.2012 17:50
  Bầu cử được hiểu là cách công dân bầu ra người đại diện, đai biểu của mình. Thật ra, cũng như tất cả các cuộc bầu cử khác, bầu cử tỏng thống Hoa Kỳ cũng có nhiều khuyết điểm. Chính vì lẻ đó, hầu hết các quóc gia trên thế giới không theo, không chấp nhận "trò chơi" dân chủ "kiểu Mỹ" để chọn người lãnh đạo quốc gia của mình.

  Cụ thể nước Úc "phát thèm", nước Anh, quốc gia được xem là dân chủ nhất thế giới, các quốc gia Âu châu cũng không thèm chơi trò chơi dân chủ này của Mỹ để chọn lãnh đạo quốc gia.

  Ở châu Á như Singapore, VN, Nhật Bản, Thái Lan v.v đều cũng không thích trò chơi dân chủ kiểu Mỹ này.

  Canada và Mễ Tây Cơ là hai quốc gia láng giềng của Mỹ,và nguyên khối Nam Mỹ cũng không luôn.

  Tóm lại, trên thế giới chỉ có mình ên Mỹ là có lối dân chủ của Mỹ mà thôi.

  Nếu xét về mặt bầu cử, nền dân chủ nào cũng có khuyết điểm. Nền dân chủ Hoa Kỳ cũng có nhiều khuyết điểm trong bầu cử.

  Đơn cử một ví du nhỏ về tính không dân chủ trong hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ là trường hợp công dân Hoa Kỳ sống trên đảo Guam.

  Cư dân đảo Guam có gần 200 ngàn công dân Hoa Kỳ, họ bắt buộc phải theo luật pháp Liên Bang Hoa Kỳ, nhưng không một công dân và cư dân nào trên đảo này được quyền bầu cử Tổng Thống Mỹ, hay bầu cử Quốc Hội Hoa Kỳ.

  Gần 200 ngàn công dân Hoa Kỳ trên đảo Guam hoàn toàn không được huởng được chút dân chủ nào của Hoa Kỳ. Mà nguyên tắc dân chủ là mọi công dân đều có "equal say".

  Công dân Hoa Kỳ trên đảo Guam hoàn toàn không có một tiếng nói nào trong sự chọn lựa Tổng Thống. Họ cũng không có môt đại biểu để đại diện họ trong Quốc Hội nơi mà luật pháp làm ra đươcj áp dung lên đầu lên cổ họ.

  Nhân đây, cũng xin trân trọng sự cố giắng, tinh thần cầu thiện của ông Quốc. Ở bài viết này nói về bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, ông không dùng chữ "bài học", mà chỉ nói về một "khía cạnh". .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.10.2012 05:24
  ngu đi bàn "Chính trị" lạ thật đó nghen !
  Tới Hồ chí Minh còn phải ăn cắp chánh sách và
  sự tự do dân chủ kiểu Mỹ, nhưng ngu quá làm
  không được rồi trở lại oán trách Mỹ. Bởi vậy người
  ta nói là :"đỉnh cao trí lợn" thật đúng chẳng sai.
  Trả lời

  bởi: từ: Down Under
  22.10.2012 12:18
  Tưởng gì chứ cái trò vạch cái lá Guam để chê con sâu dân chủ của Mỹ này cho thấy tính chất trí trá của CSVN. Chê dân chủ kiểu Mỹ thế nào chứ giở cái trò này thì phản tác dụng.

  Guam là một đảo quốc thuộc Mỹ có nền chính trị bán tự trị, qua đó công dân trên đảo bầu lên một governor để nắm vai trò Hành pháp và cũng bầu lên một nghị viện đơn viện để nắm vai trò Lẫp pháp. Chính governor được bằu sẽ chỉ định thẩm phán cho ngành Tư pháp, và các thẩm phán này sẽ được dân bầu trở lại bởi dân chúng. Cấu trúc chính trị này chi phối hoạt động chính trị của hải đảo. Người dân ở đây không cần bầu TT Mỹ mà lại bầu governor của mình. Điều quan trọng mà dân đảo Guam nhỏ bé này được hường là có nhiều đảng đại diện cho nhiều khuynh hướng chính trị được phép ứng cử và người dân có nhiều lựa chọn để chọn người xứng đáng trong số ứng cử viên thuộc đa đảng này.

  Cho đến nay nền dân chủ có thể chưa hoàn toàn hoàn hảo trong xã hội loài người 10 người 100 ý này, nhưng điểm căn bản là nhiều thành phần thuộc các khuynh hướng chính trị khác nhau, với những tinh hoa khác nhau có quyền ứng cử để tham dự guồng máy chính trị; dân chúng có nhiều cơ hội lựa chọn người xứng đáng phù hợp với ý thức chính trị của mình tham dự vào guồng máy điều hành nhà nước; và quan trọng nhất là qua sự tự do ứng cử và bầu cử người dân có thể truất phế một nhà nước kém hiệu năng.

  CSVN thường lấy mô hình chính trị Đại nghị qua đó các dân biểu của đảng đựợc bầu đa số chỉ định Thủ Tướng để lấp liếm chính sách "đảng cử dân bầu" của CSVN mà quên rằng các đảng khác nhau, mọi khuynh hướng chính trị khác nhau có quyền tham dự vào việc chính trị và người dân không bị ép buộc phải lựa chọn người mà nhà nước chỉ định trong các cuộc hộp tổ dân phố.

  Trong khi ở các quốc gia tiến bộ khác dân chủ có được sân chơi công bằng thì tại VN qua bao nhiêu hy sinh xương máu, dân chúng vẫn bị đảng CS đè đầu cởi cổ và chỉ được phép bầu cho đảng viên CS.

  Con cú mà bày đặt so với con công.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  23.10.2012 07:39
  Hiểu hay không hiểu thì vẫn không giải thích được tại sao gần 200 ngàn "công dân Hoa Kỳ ở đảo Guam vẫn không được cái quyền dân chủ cơ bản, quyền đươc tham gia chọn lựa Commander in Chief, quyền có Đại Biểu ở Quốc Hội nơi làm ra luật lệ mà các công dân Hoa Kỳ này phải tuyệt đối tuân theo.
  Trả lời

  bởi: từ: Down Under
  23.10.2012 07:26
  Có hiểu bán tự trị là gì không? Nói về luật có biết sự chi phối của luật do legislature của lãnh thổ và luật của quốc gia không? Có biết dân Guam trực tiếp bầu governor và legislature cho cái chính phủ self-government của đảo này không?
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.10.2012 18:14
  Nên nhớ dân đảo Guam hoàn toàn bị luật pháp Hoa Kỳ chi phối, phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ, và tuân theo luật lệ mà Quốc hội Hoa Kỳ làm ra, có Commander in Chief là Tổng Thống Hoa Kỳ.

  Và cũng nên nhớ tinh thần cốt yếu của dân chủ là công dân được quyền được chọn đại biểu, dân chủ là cơ chế chính quyền được điều hành bởi các đại biểu nhân dân (people's Representatives)

  Vẫn không thấy lý do nào mà gần 200 ngàn "công dân Hoa Kỳ" ở đảo Guam nhưng lại không được quyền bỏ một lá phiếu để chọn ai làm Tổng Thống của mình, để chọn ai đại diện cho mình trong Quốc Hội.


  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.10.2012 07:45
  - Vùng quốc hải Hoa Kỳ.

  *** Vùng quốc hải (tiếng Anh: insular area) là một lãnh thổ của Hoa Kỳ nhưng không thuộc bất cứ tiểu bang nào trong 50 tiểu bang Hoa Kỳ và cũng không thuộc Đặc khu Columbia (Thủ đô Washington).

  - Vùng quốc hải là thuật ngữ được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dùng để chỉ tất cả các khu thịnh vượng chung, tiểu quốc liên kết tự do, vùng sở hữu hay lãnh thổ mà Hoa Kỳ kiểm soát. Trong các văn bản khác, các vùng quốc hải có thể được diễn tả như là các đất phụ thuộc, đất bảo hộ hoặc vùng phụ thuộc. (Các khu phụ thuộc không nhất thiết là dưới quyền pháp lý chính thức của Hoa Kỳ.)

  - Vì các vùng quốc hải là những lãnh thổ chưa được hợp nhất (chưa trở thành tiểu bang) vào Hoa Kỳ nên theo Hiến pháp Hoa Kỳ, cư dân được sinh ra tại các vùng quốc hải không phải là công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Quốc hội Hoa Kỳ đã mở rộng quyền công dân cho tất cả các vùng quốc hải có người sinh sống, trừ Samoa thuộc Mỹ. Các công dân này có thể bầu cử và tranh cử tại bất cứ nơi nào dưới quyền pháp lý chính thức của Hoa Kỳ mà họ là cư dân. Cư dân Samoa thuộc Mỹ là "kiều dân" của Hoa Kỳ, không phải là công dân Hoa Kỳ; họ có quyền di chuyển khắp nơi hay làm việc trên toàn Hoa Kỳ mà không bị hạn chế về vấn đề di cư nhưng không thể bầu cử hay tranh cử bên ngoài Samoa thuộc Mỹ.

  - Cư dân các vùng quốc hải không đóng thuế liên bang Hoa Kỳ, không tham dự bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và không bỏ phiếu chọn đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ. Hàng hóa sản xuất tại các vùng quốc hải được dán nhãn hiệu "Sản xuất tại Hoa Kỳ."

  *** Vùng chưa hợp nhất (thuộc địa của Hoa Kỳ)

  [sửa] Có cư dân
  * Samoa thuộc Mỹ (chưa chính thức tổ chức, mặc dù tự trị dưới thẩm quyền của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ).
  * Guam (có tổ chức theo "Đạo luật Tổ chức" năm 1950).
  * Quần đảo Bắc Mariana (lãnh thổ thịnh vượng chung, có tổ chức theo thỏa ước năm 1977).
  * Puerto Rico (lãnh thổ thịnh vượng chung, có tổ chức theo Đạo luật Quan hệ Liên bang và Puerto Rico) Ban đầu được trao cho Hoa Kỳ theo Hiệp ước Paris năm 1898.
  * Quần đảo Virgin thuộc Mỹ (có tổ chức theo "Đạo luật Tổ chức" được sửa lại năm 1954).
  - http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B9ng_qu%E1%BB%91c_h%E1%BA%A3i_Hoa_K%E1%BB%B3
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  23.10.2012 04:39
  Thủ đô Washington DC là một tiểu bang?

  Thế vậy Hoa Kỳ có 51 tiểu bang?

  Một sáng..."kiến thức" của các bạn dân chủ 3 trời 4 bể, kiến thức uyên thâm của các bạn dân chủ!

  Các bạn dân chủ không thể xây dựng điều gì trên sư dối trá, trên cái kiến thức hổ lốn như thế được.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.10.2012 23:18
  - Lý giải như thế nào khi Thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ không phải là một tiểu bang, mà cũng không thuộc một tiểu bang nào, nó chỉ là một Địa Hạt(District).

  - Thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ là một tiểu bang nằm trong lục đia Hoa Kỳ nó không thuộc Vùng quốc hải Hoa Kỳ.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  22.10.2012 18:25
  Lý giải như thế nào khi Thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ không phải là một tiểu bang, mà cũng không thuộc một tiểu bang nào, nó chỉ là một Địa Hạt(District). Nhưng công dân Hoa Kỳ ở Washington DC vẫn được đi bầu tổng thống, và có 3 cử tri đoàn?


  bởi: Người Qua Đường từ: Hà Nội - Việt Nam
  20.10.2012 16:55
  Nếu nói về sự đóng góp của mỗi người dân trong các cuộc vận động quyên góp thì người Việt còn tích cực hơn người Mỹ. Ví dụ như quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ người nghèo, trẻ em nghèo... Và nếu ở VN có cuộc tranh cử như ở Mỹ thì chắc hẳn các ứng cử viên, nhất là người có tài có tâm, có khả năng hoạch định những chính sách lớn đem lại nhiều lợi ích cho dân sẽ được ủng hộ mạnh mẽ về nhiều mặt, kể cả tiền. Đáng tiếc là những cuộc tranh cử như vậy đã không diễn ra, hoặc còn lâu mới diễn ra, nên người dân Việt hiện giờ chỉ còn biết quyên góp ủng hộ những chuyện mà họ thừa biết rằng ai là kẻ đã gây ra tại họa đó. Ai làm cho dân nghèo ngày một nghèo đi? Ai gây ra lũ lụt? Đâu chỉ có thiên nhiên, cả nạn phá rừng nữa chứ! Cả cái nạn cho ông bạn láng giềng vào khai thác đến cạn kiệt tài nguyên nữa chứ! Cả cái sự đầu tư bừa bãi của các nhóm lợi ích từ TW đến địa phương nữa chứ! Ấy là chưa nói số tiền quyên góp trong mỗi đợt vận động đều bị cắt xén rất nhiều trước khi đến tay người nhận. Lỗi tại ai? Việt Nam làm gì có Tổng thống dám đứng ra chịu trách nhiệm trước dân mà hỏi? Đất nước này là của dân, do dân, vì dân! Tội của dân chứ còn ai nữa? Vì thế hàng năm người ta vẫn tiếp tục đóng góp. Đóng góp xong ngửa mặt nhìn trời...

  bởi: Lê Bình Nam
  20.10.2012 04:17
  Không có tự do, trước nhất là tự do báo chí ngôn luận và hội họp, con người không chỉ mất quyền làm người, mất quyền làm công dân, mà mất luôn cả tổ quốc. Một cuộc bầu tự do như ở Mỹ vô cùng tốn kém, nhưng số tiền này là do lòng tự nguyện của người dân đóng góp. Không có gì hạnh phúc cho người dân bằng với lá phiếu của mình, người dân có thể bầu lên được người lãnh đạo mà mình ưng ý. Sức mạnh của Tự Do là sức mạnh của tinh thần và vật chất, một sức mạnh vô biên. Tự Do là gốc rễ của văn minh.
  Trả lời

  bởi: he he
  20.10.2012 05:42
  Tu-Do la cai kon k...
  Trả lời

  bởi: he he
  22.10.2012 05:17
  @vo danh,co ai o hoaky khi ma da mua nha roi co dam bo viec di qua tieu bang kgac khong''khong co ai bo viec di dau het nhe''vay thitu -do la o dau''khong bao gio co tren hanh tinh nay dau nhe !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.10.2012 08:47
  Đây đúng là phản biện của đứa cháu học tập tốt theo gương đạo đức của bác, người có công đem chủ thuyết cộng sản về Việt Nam cách nay hơn 82 năm và cũng là cháu ông trung tá công an chịu khó nói lên cái ý nghĩa của tự do trong chế độ cs cho quần chúng biết. He he nhớ ôm cái "tự do" đó tối ngủ để được gặp bác nha!
  Trả lời

  bởi: 2lua
  20.10.2012 05:39
  @Le Binh Nam ''quoc gia nao toi khong biet chu ma VN ma tu -do =loan lac nhe !!!

  bởi: Truong Khoa từ: Hoa ky
  20.10.2012 03:47
  Tha nhu My con hon cac nuoc CONG SAN THAM NHUNG BO TUI RIENG.phai tranh luan de nguoi DAN CHON NGUOI TAI LANH DAO DAT NUOC .Nhu cac nuoc doc tai HO KHONG DAM NOI CHUYEN TRANH TAI TRUOC DAN CHUNG.vay nen toi cho ho la nhung bang DANG CUOP QUYEN LUC CUA NHAN DAN.chi co CAC NUOC CONG SAN moi co loai nay.

  bởi: Lê Thiện Ý
  20.10.2012 03:44
  Bao giờ dân Việt mới được tự do bầu chọn người đại diện cho mình? Cứ cái kiểu "đảng cử dân bầu" lừa mị mãi kiểu này chắc chắn không thể cất nỗi cánh : toàn là bọn vô tâm, bất tài, hợm hĩnh, lì lợm bao che tội lỗi cho nhau, cùng nhau bán nước !
  Hỡi ơi ... !k

  bởi: Vô danh
  20.10.2012 03:34
  Ở Việt Nam khỏi tranh cử thì khỏi tốn kém, tiết kiệm hàng tỉ đô la, hehe.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.10.2012 23:40
  Bầu bán âm thầm trong bóng đêm Hà Nội không tốn tiền, chỉ phải đuổi muỗi thôi.

  bởi: Vô danh
  20.10.2012 03:06
  Dù tốn kém khủng song không phải là tiền thuế dân còng lưng gánh vác thì không có vấn đề gì. Càng tốn nhiều, càng huỳnh tráng,sôi động.

  bởi: Chị Ba
  20.10.2012 02:38
  Ở Mỹ người dân muốn người đại diện cho chính mình làm tổng thống như mình làm tổng thống vậy. Còn ở VN người dân không muốn người độc tài đại diện làm TBT hay chủ tịch, lại oái oăm cứ đòi trèo lên cổ mà ngồi. Đã vậy khi ngồi trên đó lại còn làm bẩn đầu người dân nữa.

  Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc của Human Rights Watch đã phát biểu: "Chuyện xảy ra tương lai của VN tùy thuộc vào người dân VN".

  Thật đúng quá!

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: giá trị DC đích thực
  20.10.2012 02:26
  Đó là biểu trưng cuả nền DC đích thực.Một sự kết hợp CT giưã Xã hội Dân sự,và các chính Trị gia.Không một Lãnh tụ CT nào biến thành thần thánh,ko một CT gia,tổng thống naò đời cai trị,Đảng phaí chỉ có thể giành thế thượng phong để nắm quyền LĐ với điều kiện là những lý tưởng cuả họ phù hợp vơí quần chúng,ko có việc " ? SỐNG MAĨ TRONG QUẦN,CHÚNG TA".Trong muà bầu cử MỸ ta mới thấy sức mạnh cuả ND,mà các ứng cử viên phaỉ lệ thuộc,caí câu " ý dân là ý trời " được tuân thủ,khai thác,triệt để và Lãnh tụ CT thường phaỉ nói " HÃY BẦU CHO TÔI",Ko thể gian manh,xaỏ quyệt bằng loại CT "ĐẢNG CỬ DÂN BẦU" không có việc Mị dân "Đảng LĐ,ND làm chủ?,NN quản lý".Trong XHDC chỉ có thể " nhân dân làm chủ thực sự,nhà nước lãnh đạo",Đảng chỉ là một bộ phận CT,mà sức chi phối cuả nó giới hạn.Nhìn vaò ĐCS VN,những kẻ tự cho là trí tuệ,tự cho ĐN VN phaì do đảng Ta LĐ đời đời,thật ngán ngẫm.Và,lý tưởng phục vụ ND là gì?là áp đặt một cơ chế cai tri bằng quyền lực ĐT,CA trị.Thật đáng buồn cho DTVN cho đến hôm nay vẫn phaỉ quằn quại dưới bàn tay cai trị Hèn,Ác cuả ĐCS.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  20.10.2012 01:50
  Trong 3 khía cạnh tranh cử ở Mỹ "minh bạch, quá dài, quá tốn kém" chỉ có khía cạnh "minh bạch" là hay còn 2 khía cạnh "quá dài và quá tốn" là dở.
  1 - Minh Bạch: Tại sao minh bạch? Vì có muốn dấu giếm cũng không được. Xứ tân tiến như Mỹ, "Computer, Thư Viện...." đầy đống, mọi việc họ đều "archive" hết. Có thể nói tất cả mọi người trên trái đất họ đều nắm hồ sơ, thử xin du lịch sang Mỹ thì biết họ biết rõ người nào họ cho vô và người nào họ cấm vô. Kế đến, là vì 2 ta tuy 2 mà 1, nay ở đảng nầy mai có thể đầu quân đảng kia, dấu làm gì cùng phe ta cả mà. Trước ngày bầu, cả 2 ứng viên TT đều dư chung 1 tiệc trà thân mật. Cái hay của Dân Chủ kiểu Mỹ nằm ở điểm nầy, tuy 2 phe nhưng rốt cuộc cũng là 1 đảng, độc đảng cho khỏi lộn xộn, thật hay!
  2 - Quá dài: Điểm nầy dở! Nghe riết chán phèo, ông nào lên cũng thế, có khác gì nhau, nghèo vẫn nghèo, giàu vẫn giàu, homeless vẫn homeless, quyền lợi xứ Mỹ vẫn là quyền lợi xứ Mỹ, .... nhưng tại sao họ cần kéo dài? Vì dân Mỹ thích "spectacle"! họ thích xem 2 ứng viên TT tranh cãi để vỗ tay, đưa bảng lên xuống, vỗ tay, kêu lên "wow!"...có khi vuốt đuôi lươn "yes, we can!" , "forward!"...Kế đến, kéo dài để tìm chỗ sơ hở của bạn mình, tuy dở nhưng nếu bạn mình giỏi hơn mà vì sơ hở nên thua mình. Kẻ dở thắng cuộc! Đó là cái dở của Dân Chủ kiểu Mỹ.
  3 - Quá tốn kém: "Có tiền mua tiên cũng được"! Muốn lên làm TT Mỹ cũng vậy, phải thật nhiều tiền, quãng cáo thật rầm rộ, đánh bóng phe ta và lật lưng đối thủ cho thiên hạ xem. Đồng tiền quyết định hầu hết trong tranh cử kiểu Mỹ. Và các Tư Bản Mỹ có lợi đầu tư vào các ứng viên TT, ông nào đưa ra kế hoạch đúng với hãng xưởng họ mong đợi thì họ cho tiền cho đảng của ông đó để giúp ổng đắc cử. Mỗi khi TT Mỹ mở tiệc trà là vé vào cửa từ 3 ngàn đô trở lên để uống 1 ly trà với TT, tiền đó vào quỷ của đảng để dùng trong việc tranh cử. Đó là điểm dở của Dân Chủ kiểu Mỹ! Quá phung phí!
  Tóm lại, xứ nào ngu ngu áp dụng Dân Chủ kiểu Mỹ, đa đảng cái miệng, là xứ đó chia 5 xẻ 7 và đánh nhau tan tành như Nga và nghèo mạc như Nam Mỹ Châu!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.10.2012 21:23
  Hay,
  Ít ra bạn cũng nói được "1 đảng, độc đảng cho khỏi lộn xộn, thật hay!" đây là lời chỉ trích thật tâm của bạn. Có thể bạn bị lở lời, vì đó là lời mỉa mai cho mọi quốc gia. Vô tình bạn đụng tới cái mà bạn luôn bảo vệ. Nếu phân tích thật kỹ, bạn bị tội phản động rồi đấy dù cho bạn đang ở tận đất nước tưởng tượng Canada. Nhưng can đảm lên bạn nhé. Bạn cứ nói thật đi, đằng nào thì bạn cũng là phản động rồi mà. Tôi biết toàn bộ những lời còn lại của bạn trong bình luận này đáng để nhận những lời chửi cay độc.
  Nhưng không sao đâu bạn. Một tia sáng trong bạn lúc nào đó sẽ bừng sáng lên mà. Biết rằng, tôi không ảo tưởng bạn thay đổi nhanh cách suy nghĩ đã ăn mòn tâm não của bạn đâu.
  Trả lời

  bởi: Bac:conK từ: USA
  20.10.2012 20:09
  Bạn Vietnammenyeu ở Canada nhưng cách bạn phân tích và phản biện chứng tỏ không hiểu gì về dân chủ trong các cuộc bầu cử tại các nước văn minh. Chắc chắn bạn là CAM hoặc là một người của Đảng CSVN cài cắm tại hải ngoại. Cũng cách phản biện "không thông minh" của bạn làm xấu mặt DCSVN. Như mọi người biết , đã là đảng viên Cộng Sản tất nhiên phải biết áp dụng "tam đoạn luận" và "duy vật biện chứng" để tranh luận một cách thuyết phục. Ở đây Bạn đã "tranh loạn" chứ không phải tranh luận. Viết không đâu vào đâu , trình độ phản biện non kém như vậy khiến cho cái Đảng gồm trên 3 triệu đảng viên chỉ mang nhục thêm. 3 TRIỆU ĐẢNG VIÊN không có lấy một người biết tranh luận , phản biện , để cho một người như "vietnammenyeu" này viết quá kém cỏi nếu không muôn nói là quá "không thông minh". Nhưng mà cũng đúng thôi. Người cao nhất trong cái Đảng CSVN là mấy ông Tổng Bí Thư(ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ) mà đi ra nước ngoài kêu mời đầu tư " phụ nữ VN đẹp lắm" , trong nước đọc diễn văn bế mạc thì nghẹn ngào, mếu máo như một tên kép cải lương hạng bét , làm trò cười cho thiên hạ thì đám thuộc hạ như thế này là điều tất nhiên. Bạn Vietnammemyeu hãy suy nghĩ thật kỹ và ráng học tập thêm về cách phản biện , đừng làm xấu hổ cho cái danh đảng viên Cộng Sản và CAM.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.10.2012 12:54
  Không có anh chàng nào diễu dở như cái anh chàng này. Riết chỉ nội đọc cái tên Vietnammenyeu thôi là tôi lướt luôn. Không hiểu cấp lãnh đạo nhà nước nào mướn cái anh chàng này làm nghề tuyên truyền thì thật phí. Chỉ tổ để cho người đọc càng lánh xa "ông chủ" đã mướn tên này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.10.2012 05:45
  Nói 10 việc thì trật hết 18 việc. Mở miệng ra là có nói bậy .
  Bình luận chẳng ăn vào đâu, chỉ được tào lao là giỏi.
  Làm chó săn cho tàu thì cứ sủa để gặm xương.
  Cái mặt Hán cẩu ai còn lạ gì nữa, cứ tru sủa thoải mái đi !
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: Mùi p...thum thủm
  20.10.2012 05:41
  Thối! dốt và "Xuẩn Động ".Làm nghiệp vụ "đổ ph...".Lải nhaỉ ngaỳ naỳ qua tháng nọ.Trước mặt mi kià baĩ rác,mi từ đó hay chăng?

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác