Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Mối đe dọa của hacker ở Trung Quốc ngày càng tăng

  Các tay 'hacker' Trung Quốc đã thực hiện ngày càng nhiều các vụ tấn công vào các công ty nước ngoài và các cơ quan chính phủ trong những năm vừa qua, khiến một phúc trình mới đây của Quốc Hội Hoa Kỳ phải gọi Trung Quốc là 'tác nhân gây đe doạ nhiều nhất trong không gian ảo'.

  Các vụ tấn công mạng trên toàn cầu phát xuất từ Trung Quốc tăng hơn gấp đôi trong quý ba năm 2012, so với 3 quý trước đó. Cuộc nghiên cứu cho thấy 1/3 các vụ tấn công mạng nay xuất phát từ Trung Quốc.
  Mặc dầu các vụ tấn công còn rất khó lần ra dấu vết tới một nguồn cụ thể, nhiều người nghi rằng các tay hacker đang nhắm mục tiêu vào doanh nghiệp nước ngoài, giới truyền thông, các cơ quan chính trị và an ninh theo chỉ thị, hay được phép của chính phủ hay quân đội Trung Quốc.

  Các giới chức Trung Quốc đã phủ nhận lời tố giác đó và nói rằng Bắc Kinh cũng là một nạn nhân của các vụ tấn công điện toán và sơ hở an ninh. Họ lập luận rằng chỉ vì các vụ tấn công mạng có thể phát xuất từ lãnh thổ Trung Quốc không có nghĩa là Trung Quốc bảo trợ cho các kẻ tấn công.

  New York Times: Quân đội Trung Quốc là thủ phạm

  Lời cáo buộc mới nhất được đưa ra hôm nay là của báo New York Times, nói rằng các tay hacker sử dụng các phương pháp mà người ta biết là đã đưọc quân đội Trung Quốc sử dụng để xâm nhập các máy điện toán của báo này, rõ ràng là để trả đũa một cuộc điều tra gay gắt nhắm vào tài sản của Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

  Câu chuyện này phù hợp với khuôn thức đối với nhiều ký giả và các tổ chức tranh đấu làm việc ở Trung Quốc từ lâu vẫn than phiến về những vụ tấn công có cơ sở điện toán và các kỹ thuật khác mà theo lời cáo buộc nhắm mục đích hăm dọa họ và các nguồn cung cấp tin để họ không tường thuật về các đề tài xúc phạm đến Bắc Kinh.

  Mặc dầu báo Times có khả năng sử dụng một công ty lớn về an ninh điện toán để bảo vệ chống lại các vụ tấn công tin tặc, các quan sát viên nói rằng nhiều tổ chức nhỏ hơn với ngân sách khiêm tốn về kỹ thuật thông tin dễ bị tấn công hơn bởi vì họ không có khả năng cung cấp mức độ bảo vệ tương tự.

  Phúc trình của Mỹ: Trung Quốc là 'tác nhân đe dọa nhiều nhất trong không gian ảo'

  Trung Quốc thường làm lơ khi các tin tặc hay các tội phạm mạng độc lập tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các lợi ích doanh nghiệp hay chính phủ Mỹ.
  Các tay hacker Trung Quốc cũng được cho là đã do thám chính phủ các hoạt động của chính phủ và quân đội Hoa Kỳ, theo chi tiết của một bản phúc trình tháng 11 do Uỷ ban Xét duyệt An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc đệ lên Quốc hội.

  Bản phúc trình nói các tay hacker được nhà nước bảo trợ thường ăn cắp thông tin bí mật để góp phần thúc đẩy các mục tiêu chính trị, kinh tế và an ninh của Trung Quốc.

  Phúc trình cũng nói Trung Quốc thường quyết định làm lơ khi các tay tin tặc hay các tội phạm mạng độc lập, tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các lợi ích doanh nghiệp hay chính phủ Hoa Kỳ.

  Bản phúc trình nói vấn đề phức tạp thêm vì sự hiện diện rộng khắp của các công ty quốc doanh hay thuộc quyền kiểm soát nhà nước ở Trung Quốc, thường mướn các tay hacker để ăn cắp bí mật thương nghiệp nhà nưóc hầu giành lợi thế trước các công ty nước ngoài cạnh tranh với họ.

  Vì các yếu tố này mà ủy ban Hoa Kỳ gọi Trung Quốc là 'tác nhân gây đe dọa nhiều nhất trong không gian ảo'.

  Bằng chứng cho thấy sự can dự ngày càng nhiều của Trung Quốc vào hoạt động tin tặc

  Các dữ liệu mới đây cho thấy vấn đề lại còn tệ hại thêm. Một báo cáo từng quý hồi tuần trước của Akamai Technologies cho thấy các vụ tấn công mạng trên toàn cầu phát xuất từ Trung Quốc tăng hơn gấp đôi trong quý ba năm 2012, so với 3 quý trước đó. Cuộc nghiên cứu cho thấy 1/3 các vụ tấn công mạng nay xuất phát từ Trung Quốc.

  Mặc dầu ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự can dự của Bắc Kinh vào hoạt động tin tặc, các chuyên gia phân tích an ninh nói rằng khó mà lần ra dấu vết trực tiếp đến chính phủ Trung Quốc, một phần bởi vì các tay hacker dùng các phương pháp tinh vi để che giấu tung tích.

  Bài báo hôm nay của New York Times nói rằng các tay hacker tìm cách che giấu hoạt động bằng cách chuyển các vụ tấn công qua các máy điện toán ở nước ngoài và liên tục thay đổi địa chỉ IP. Bài báo cũng nói Bắc Kinh tiếp tục đưa ra những lời phủ nhận hợp lý bằng cách mướn các tay hacker rành nghề làm việc này ở nước ngoài.

  Mỹ có thể phải đối mặt với một vụ Pearl Harbor trên mạng?

  Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cảnh báo Hoa Kỳ đứng trước khả năng một vụ tấn công 'Trân Châu Cảng ảo' có thể gây gián đoạn cho mạng lưới điện năng trong nước, hệ thống giao thông chuyên chở và các mạng lưới tài chính.
  Các giới chức ở Washington trong những tháng gần đây đã cảnh báo về mối đe doạ khủng khiếp đề ra bởi các tay hacker điện toán nước ngoài, trong đó có những tay ở Trung Quốc. Tuần này, Ngũ Giác Ðài đã có hành động giải quyết các mối đe dọa bằng cách gia tăng lực lượng an ninh mạng thêm hơn 4.000 người, vào con số hiện hữu là 900 người.

  Quyết định được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cảnh báo rằng Hoa Kỳ đứng trước khả năng một vụ tấn công “Trân Châu Cảng ảo” có thể gây gián đoạn cho mạng lưới điện năng trong nước, hệ thống giao thông chuyên chở và các mạng lưới tài chính.

  Các giới chức Hoa Kỳ đã nhiều lần nêu vấn đề ra với Trung Quốc, và nước này tiếp tục phủ nhận sự can dự vào bất kỳ hoạt động gián điệp mạng nào. Trung Quốc lập luận rằng họ đã cố gắng diệt trừ tội phạm trên mạng Internet và nói rằng bản thân chính phủ Trung Quốc cũng là một nạn nhân lớn nhất của các vụ tấn công mạng.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Huynh từ: Sweden
  12.02.2013 08:55
  Bon TQ hay bon CSVN la tieu nhan giong nhu nhau:an cap ,lam nhung viec mo am,dam sau lung nguoi khac,ham hai nguoi hien lanh ,an cuop co chinh phu bao ke,la thu doan thong thuong cua bon CS, la nhung viec lam ma bon tieu nhan CS thuong lam,chang co gi lam cho chung ta phai ngac nhien,hay thac mac.

  bởi: nam quận từ: nam bình dương
  02.02.2013 11:24
  ở TQ ngày xưa ăn trộm tài tình là SỞ LƯU HƯƠNG còn đượcsoạn thành phim.ngày nay ở tq còn ăn cắp công nghệ chế tạo của các nước va9n minh hơn thì việc chờ cơ hội ăn cắp chất xám chiếm trung tâm đầu nao4cua3 goole là việc đương. hiển lẽ. dỉ cố và tất nhiên

  bởi: trancongphat từ: BT
  02.02.2013 09:26
  Có hai cách lãm giàu ,Cách thứ 1 là làm ăn lương thiện bắt nguồn từ nổ lực cá nhân nghiên cứu phát minh tìm tòi những cái mới, cãch này đòi hỏi đầu tư công sức tiền của thời gian lâu dài nhưng có ưu điểm làm cho khoa học kỹ thuật ,đời sọng xã hội phát trien không ngừng, cụ thể ,Anh ,Mỹ, Nhật ,Hàn,Ý ,Đức... thứ 2 là không cần đầu tư công sức,tiền của nghiên cứu mà chỉ
  cần đầu tư cho" kỹ thuật ăn cắp" ,sao chép công nghệ, của nguoi khác để không qua giai đoạn nghiên cứu mà vào ứng dụng ngay để làm giàu mau chóng, các quốc gia này đầu sổ là ,China,Taiwan ,Hongkong,,Vì vậy mà không ngac nhiên khi Trung Quốc gia tăng Tin Tặc ,đó là điều sống còn củc Quốc gia CS này

  bởi: Góp Ý
  02.02.2013 09:19
  Mỹ quốc đôi khi quá dân chủ, nhân viên đi làm việc nhưng tuỳ tiện dùng email dùng máy điện toán của nơi mình làm việc mà vào internet check xem và gửi email, lướt web... từ đó làm mồi cho hacker một cách khá dễ dàng. Ngay trong các cơ quan chính phủ, nhân viên cũng rất thờ ơ về chuyện này.

  Đột nhập từ khe hở nhỏ trong vô số chằng chịt network của Mỹ, từ đó hacker len lỏi đến đâu chẳng được, chui từ máy này qua máy khác, núp dưới địa chỉ hoàn toàn lương thiện.

  bởi: Co Hoa
  02.02.2013 03:26
  Thu pham chinh xac la nha nuoc Trung Cong.Nha nuoc Trung Cong noi rang ho cung la nan nhan cua tin tac,de dang lua du luan.Gia su co that di.Ho cung o co thiet hai gi ca.Nhung ho cho Tin Tac cua ho lam nhu the la de co co danh lac huong du luan the gioi.Muc dich nha nuoc China la nham pha hoai ,giam toc do tang truong kinh te cua cac nuoc,co cong ty dau tu vao China hoac ngay tai nuoc nha cua ho.Hong mong kinh te cua China vuot troi len cac nuoc.China that su la mam mong nguy hiem nhat the gioi hien nay va tuong lai.The gioi hay coi chung China co dau oc tieu diet dan ngoai tu Cha truyen con noi tu ngan xua toi nay.

  bởi: Sông Bạch Đằng
  01.02.2013 16:35
  TQ ăn cắp, ăn cướp mọi thứ. Từ thông tin, kiến trúc, công nghệ ... cho đến lãnh thổ, lãnh hải

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 09:24
  những kẻ nghe và tin vào cộng sản thì không bao giờ còn có cơ hội để mà hối hận
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 20:32
  Phải.Bị súc vật hóa mà tưởng mình là "tiến bộ "hơn người Việt ở nước ngoài.

  bởi: Huỳnh ngọc Tuấn từ: Quảng nam- Việt nam
  01.02.2013 08:56
  Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của chính phủ Hoa kỳ về vấn đề này.
  Trung cộng là một nhà nước bất hảo, nguy hiểm và rất hùng mạnh nên không thể coi thường hoặc mất cảnh giác, sẽ có một trận "Trân châu cảng" toàn diện nhắm vào Hoa kỳ xuất phát từ các chế độ Cộng sản để tiêu diệt nền Dân chủ trên thế giới này.
  Hoa kỳ là một trở ngại để các chế độ độc tài CS thống trị thế giới nên một điều dể hiểu là Hoa kỳ đã và sẽ trở thành kẻ thù không đội trời chung với các chế độ CS, kể cả với CS Việt nam.
  Không thể để thế giới Tự do bị hủy diệt, phải hành động, nếu cần phải ra tay trước để ngăn chận hiểm họa, đó là sự kỳ vọng của tôi đối với chính phủ Hoa kỳ.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn tiên từ: VN
  12.02.2013 07:06
  Huynh ngọc Tiến mày chỉ là " con chó chết" có fải mày ăn nhiều cái bã thải của người "Ta" do vậy cái đầu của mày là đầu heo rồi.

  bởi: Chị Ba
  01.02.2013 05:06
  Ai đã từng có kinh nghiệm chiến tranh với cộng sản hoặc Taliban đều hiểu phá hoại là sở trường để dẫn đến thành công của họ.
  Ý định khống chế Hoa Kỳ trên mạng ảo của Trung Quốc không ngoài ý định muốn làm bá chủ.

  bởi: Lão Cái Bang.
  01.02.2013 03:03
  Hacker có nghĩa là xâm nhập vào nhà người ta bất hợp pháp để làm việc bất minh hay nôm na là để ăn cắp ăn trộm. Vậy chủ nhân nên có súng sẵn. Khi nó vừa chui đầu vào thì tặng cho nó một phát vào đầu.
  Ăn cướp, ăn trộm là hành động vi phạm luật pháp. Bắn kẻ trộm, cắp được luật pháp quốc tế bảo vệ.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  31.01.2013 23:15
  Hệ thống bảo mật của cơ sở điện toán chúng ta còn quá lỏng lẽo, cũng bởi có một số người vì quyền lợi cá nhân, nên những mật mã quan trọng đã bán cho Trung Cộng.

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 21:52
  nói luật hay lương tâm lương tri pháp luật với lủ thổ phỉ ma fia cộng sản đảng mèo đen này cũng bằng thừa tự âm thầm phòng vệ và đáp trả trong âm thầm với chúng là thượng sách nó ăn cướp của mình không có pháp luật nào xữ lý được vì nó núp bóng dêo mặt nà chơi xấu thì mình cũng chơi đúng những gì nó đã làm đó mới là thượng sách chứ nếulấy lòng dạ quân tử mà chơi với chúng thì chờ ngày đi ăn mày đi là vừa