Chủ nhật, 26/10/2014
Xem

Blog / Bùi Tín

'Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm'

Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.
x
Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.
Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.
Đây là một câu thơ trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều nói lên thân phận éo le của các cung phi trong triều đình phong kiến. Ngoài những câu thơ tả tình tả cảnh rất hay, Cung oán cũng có khá nhiều câu nói về nhân tình thế thái, những tư duy triết lý.
 
Tôi rất thích câu Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm với câu tiếp theo Mùi hoắc lê thanh đạm mà ngon.
 
Tôi chú ý, thích và nhớ hai câu thơ trên đây vì nó ứng với hoàn cảnh trong nước hiện nay, ý nghĩa của nó có thể mang một thông điệp rất sâu sắc và khẩn thiết cho mọi tầng lớp trong xã hội ta.
 
Ai cũng biết một vấn đề cực lớn hiện nay trong mọi xã hội là việc phân chia thành quả của phát triển. Có nước phát triển rất nhanh, khá nhanh hay là nhanh, có nước phát triển chậm, hoặc rất chậm tùy điều kiện, thời gian. Phân chia thành quả phát triển sao cho công bằng, hợp lý để phát triển ổn định, hài hòa là trách nhiệm hàng đầu của các chính quyền.
 
Theo ý kiến nhiều chuyên gia chính trị - kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, ở Việt Nam việc phân chia thành quả phát triển trong 20 năm lại đây đang trở thành vấn nạn quốc gia cấp bách nhất. Trong lịch sử dân tộc, chưa bao giờ bất công xã hội về thu nhập lại rộng lớn, phi lý như hiện nay. Chưa bao giờ tình trạng «kẻ ăn không hết người lần chẳng ra» lại nghiêm trọng như hiện nay.
 
Theo nguyên tắc của thang lương chính thức, khoảng cách lương tối thiểu với lương cao nhất là 1 trên 7, rồi 1 trên 11, nhưng trong thực tế khoảng cách ấy là bao nhiêu không ai có thể biết, chỉ có thể ước đoán - có thể là 1 trên 50, hay 1 trên 100…, nghĩa là phi lý nhất hành tinh.
 
Chỉ có thể biết rằng trong khi công chức cấp thấp, viên chức công sở hay các công ty tư nhân, lao động giản đơn vẫn ba cọc ba đồng, không có tiền để dành, không thể đi nghỉ mát, không thể đi du lịch, gặp ốm đau tai nạn là coi như tai họa, thì cả một tầng lớp trên phát triển tài sản riêng nhanh như tên lửa. Họ có xe ôtô riêng loại sang, đi du ngoạn ở khách sạn 4, 5 sao, ăn bát phở Kobé 1 triệu đồng, cho con đi học ở Anh, Pháp, Úc, Hoa Kỳ, tậu hàng 2, 3 biệt thự, đánh bạc cá cược một bàn hàng trăm nghìn đến hàng triệu đô la…
 
Họ thừa tiền của vàng bạc, thu được không  phải do tài đức mà do lạm dụng quyền lực, mua bán quyền lực, do kéo bè kết cánh,  phe phái cánh hẩu, do hợp tác theo kiểu mưu mánh ma-phia, không phải đổ một giọt mồ hôi nên chi tiêu bừa bãi, tha hồ mua đào non, vợ hờ, lường gạt, tranh cướp tài sản công, phá nát đạo đức xã hội.

Một điểm nổi bật là chính các vị tai to mặt lớn trong đảng và chính phủ lại đi tiên phong, mở đường, «gương mẫu» trong phân phối thành quà phát triển một cách bất công, chênh lệch phi lý nhất để bỏ túi riêng, để tước đoạt tài sản quốc gia cho quỹ đảng không ai kiểm soát, vì thanh tra, kiểm sát, kiểm toán, tòa án đều do một Bộ Chính trị toàn quyền và lộng quyền điều hành cả.
 
Đại hội đảng lần thứ VII năm 1990 từng ra nghị quyết là từ nay đảng không dẫm chân lên chính quyền, không làm công tác quản lý nhà nước, đảng tự đặt mình dưới pháp luật quốc gia, đảng chỉ nêu gương, chỉ gợi ý cho chính quyền…Nhưng rồi mọi lời hứa ấy chỉ như nước đổ đầu vịt. Đảng vẫn ngồi xổm trên luật pháp.
 
Mười năm trước, thủ tướng ra quyết định long trọng tuyên bố từ nay các bộ chỉ quản lý các chính sách, không trực tiếp kinh doanh, không nhập nhèm vừa đá bóng vừa thổi còi…Nhưng rồi cũng không ai chịu thực hiện, để trên thực tế thủ tướng, phó thủ tướng, các bộ và thứ trưởng đều là các tổng giám đốc, đều nằm trong hội đồng quản trị các tổng công ty quốc doanh giàu vốn nhất. Đây là nguyên nhân chính làm cho công quỹ đã bị thất thoát hơn 200 ngàn tỷ đồng.  
 
Vậy xin các vị «tư bản đỏ» giàu xụ từ 20 năm mở cửa và hội nhập, từ Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, các cấp tỉnh ủy, huyện ủy  cũng như các quan chức tỷ phú mới  về tiền đồng, triệu phú mới về đôla, hãy nghiền ngẫm câu thơ của cụ Nguyễn Gia Thiều:
 
Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm
 
Khi ăn miếng cao sang, nhai nuốt thịt bê non, thịt ba ba hầm, thịt vịt Bắc Kinh, trứng cá Nga, tổ yến Quảng Nam, tôm hùm Vũng Tàu…xin quý vị chớ nên quên rằng trong đó có mồ hôi của dân lao động đang kéo xe bò ngoài đường phố, có nước mắt bà mẹ liệt sỹ phải đi ăn mày ở Bình Dương, có mùi thi hài của cụ Đặng Thị Ngọc Liêng và của ông Trịnh Xuân Tùng, có vị máu của các ngư dân bị bọn Trung Quốc bành trướng sát hại…vì tất cả đều là nạn nhân của quý vị,  của đường lối chính sách sai lầm của quý vị, từ lòng tham không đáy của quý vị.

Nếu như quý vị không làm thất thoát 200 ngàn tỷ đồng qua các công ty quốc doanh do quý vị điều hành, nếu quý vị không tham nhũng, chia nhau bỏ túi 20% ngân sách hàng năm thì đường sá ta đã đàng hoàng, nền giáo dục ta đã có chất lượng, người bệnh ta được chữa chạy tốt, và cuộc sống toàn dân ta đã khá.
 
Biết đến bao giờ ở nước ta mới xuất hiện một hiện tượng như Tổng thống Tưởng Kinh Quốc của Đài Loan, lúc cuối đời đã nhận ra đường đi với nhân dân, trả dinh thự nhà cửa cho nhà nước, chỉ ở với bà vợ Nga 3 buồng nhỏ, đi xe đã cũ, chỉ nhận 20 % lương đủ ăn, và khởi đầu chế độ đa nguyên đa đảng thay cho hệ thống cũ một đảng duy nhất của cha mình, để lại tiếng thơm. Ở nước ta sao không thể xuất hiện một con người có tư duy độc lập, được lòng thương dân mách bảo, như đương kim tổng thống Uruguay José Mujica chỉ nhận 10% lương đủ ăn, chuyên đi chiếc xe Volkswagen cũ, chống tham nhũng thật lòng nên có kết quả rõ ràng,  Ông nói kẻ giàu cũng không thể ăn một lúc cả con bò, không thể một lúc nằm 5 giường, đi 3 xe…người lãnh đạo không được tham, biết chia sẻ thành tựu phát triển cho rộng khắp; đây là trách nhiệm, không phải là sự ban ơn.

Đó là những người tuy không hề biết cụ Nguyễn Gia Thiều là ai, nhưng đã có chung một triết lý, một đồng cảm:
           
Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm
 
Chẳng lẽ trong hàng ngũ cán bộ viên chức, trí thức, thanh niên nước ta lại quá thiếu vắng những con người có lòng thương dân, có nhân cách ngay thẳng không tham của người khác, không ham hưởng thụ riêng, từ đó xoay chuyển được tình thế bi đát của đất nước.  Một mong ước cháy bỏng của không ít bà con ta.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: noithat từ: vietnam
14.12.2012 06:55
Bac tin noi dung nhung nhe nhang qua,theo toi nhung nguoi dang lam trong bo may chinh quyen viet nam phai biet ba khong : khong biet,khong nghe ,khong noi hoac tham gia vao he thong tham nhung ,cuop doat cua dan: thi moi ton tai trong bo may chinh quyen ,nen bac tin co hoi luong tam cua nhung can bo nha nuoc cung nhu khong ,nhung nguoi co luong tam ma dam vi pham' ba khong', se bi loai khoi bo may nha nuoc hoac bi chup mu bo tu ..... co dam khong.

bởi: David từ: Australia
13.12.2012 19:21
Rằng hay thì thật là hay- nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào? Cả đời hy sinh bây giờ nhìn lại thì thiện tai! thiện tai! .........

bởi: Quang Minh từ: Ha Noi
12.12.2012 20:59
Cảm ơn bác Bùi Tín nhiều nhiều. Bác thường xuyên có những bài viết rất hay, nội dung phong phú.

bởi: Qui
12.12.2012 09:40
Chuyên chính vô sản mà ở nhà lầu, đi xe hơi đó là muc tiêu của người làm CS, khó mà khuyên họ đạt mức cao hơn như phẩm cách nhà làm cách mạng đạo đức. Điều anh Tín nói chỉ xảy ra với loài Rùa vì loại này ở được cả hai môi trường, chứ loại cá thì dù mô tả mấy cá cũng chỉ biết có "nhà nước" mà thôi anh ạ !

bởi: Lê Bình Nam
12.12.2012 06:36
Ông Bùi Tín viết nhiều bài với luận điểm rất chính xác, hợp thực tiễn và nội dung sâu sắc.
Tôi rất thích nhiều bài của ông. Tuy nhiên bài bài thì ông quá viễn mơ!
"Đảng là vua tập thể" đã "mắc lỗi hệ thống" (Nguyễn Văn An) đã biến "tham nhũng thành bịnh ung thư" ( Lê Khả Phiêu) như "một bầy sâu làm chết cái đất nước này" (Trương Tấn Sang)...
Một nghìn ông Hồ sống dậy, trổ thêm trăm đầu vạn cánh tay cũng chào thua cái cơ chế tàn hại mà chính ông đã dựng nên.
Vì nó đã mắc lỗi hệ thống!
Thưa ông Bùi Tín, tôi tin là ông cũng nhận thức rất rõ căn nguyên của lỗi hệ thống này. Và cách viễn mơ của ông trong phần kết của bài này chỉ có trong... cõi mộng.

bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
12.12.2012 05:44
Nghĩ mà thương thay cho hàng ngàn chiến binh Miền Bắc vùi thây trên khắp đất nước VN giờ vẫn chưa tìm được hài cốt. Nghe những lời "nhắn tìm đồng đội" trên đài phát thanh mỗi ngày mà những quan chức như bác Tín nói chẳng mảy may xúc động thật chẳng biết làm sao !
Trả lời

bởi: Vô danh
13.12.2012 01:58
Do lom.... du gi cung tot hon do lua dao, xao tra, an cuop...

bởi: Thương Dân từ: Việt Nam
11.12.2012 21:38
"Chẳng lẽ trong hàng ngũ cán bộ viên chức, trí thức, thanh niên nước ta lại quá thiếu vắng những con người có lòng thương dân, có nhân cách ngay thẳng không tham của người khác, không ham hưởng thụ riêng, từ đó xoay chuyển được tình thế bi đát của đất nước."
Xin thưa bác: Trong lồng chuột mà bác mơ có một con mèo sao?

bởi: Freedomforever từ: San Jose
11.12.2012 16:56
Hay quá bác Bùi Tín!

bởi: lom từ: vinhlong
11.12.2012 13:38
Dạ, em cũng tâm huyết với nhân dân, đồng bào nhưng nếu em mà bộc lộ bằng việc làm thì em bị đá ra đường hoặc đi trại cải tạo. Kinh lắm.

bởi: Vô danh
11.12.2012 12:41
Người cs dùng từ đao to búa lớn: lật đổ cách mạng, làm nô lệ tay sai cho ngoại bang ... thực chất chính là họ không muốn san sẽ hay mất bát cơm đầy. Những sản phẩm ngoại lai thực dân đâu rồi biết thức tỉnh trước bất công xã hội; trong hương trầm bát ngát có pha lẫn mùi máu thịt của lê dân?

Việt kiều không yêu đảng nhưng yêu tổ quốc. Người cs yêu đảng, nhưng chẳng yêu đất nước. Sau bao năm lầm lạc là tôi mọi cho Tàu, nay họ chấp nhận nhục để giữ vững chiếc ghế do gian giảo tàn bạo, lừa lọc tạo ra. Ủng hộ của quần chúng, toàn dân nổi dậy, toàn là giọng điệu bịp bợm cổ xưa. Đầu phiếu tự do, đa đảng sẽ biết chế độ hiện thời có được phiếu tín nhiệm không bởi toàn dân.

Sợ co rúm người lại. Nhà to, két bạc rủng rỉnh giấu đâu được chớ.

bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
11.12.2012 12:25
Thế nào là "cao lương mỹ vị"? Thuở bé, ăn mắm ăn muối hoài ngán quá nghe nói cao lương mỹ vị mình sinh ra tưởng tượng những món ăn đắt tiền như bò 7 món, bò nhúng dấm, bò nướng ngói...mà mình ít khi được ăn rồi cho đó là cao lương mỹ vị. Rồi thời gian qua mình thấy cao lương mỹ vị chỉ có trong trí tưởng tượng chứ không có trong thực tế. Lâu quá không có ăn bông súng chấm mắm kho mình lại sinh ra thèm thì đó chính là cao lương mỹ vị của mình. Đứa bé sinh ra ở Mỹ nó thích ăn "hamburger", suốt đời nó sẽ thấy "hamburger" là ngon, khi ăn mắm nó sẽ không ăn được dẫu ăn được cũng không thấy ngon. Còn sinh ra ở VN thì ngược lại, đụng tới "hamburger" là ngán tới tận cổ mà lại thèm rau súng dưa cà chấm mắm kho. Tóm lại, cao lương mỹ vị chính là những món ăn mà ta đã quen miệng từ lúc lọt lòng mẹ. Nếu mấy ông bự VN ham đi ăn cao lương mỹ vị hãy để cho họ ăn vì đó chỉ là những món ăn chỉ có trong trí tưởng tượng của họ rồi họ đâm ra sung sướng hài lòng vì được thoả mãn những sự tưởng tượng của họ.

bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
11.12.2012 12:02
"Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn", nhưng nếu người ta không còn gì để ăn thì làm sao sống? Vì vậy trước hết là phải lo miếng ăn cho tất cả mọi người trong xã hội. Chắn chắn CPhủ VN đang cố gắng lắm nhưng họ chưa đạt được mục đích mong muốn. Có ai muốn nhìn thấy dân mình nghèo không có ăn đâu? Ai cũng mong muốn dân mình ăn uống no đủ như Mỹ hết chỉ tại quê hương mình nghèo khổ tự thuở nào chứ không phải mới đây. Tây thì nó rút rỉa đến xương tủy kế đến Mỹ nó nuôi để làm lính đánh thuê mà nó cũng không thể nuôi mãi được, chỉ nuôi khi nó cần khi nó hết cần thì nó bỏ rơi. VN còn nghèo vì là lần đầu tiên trong lịch sử, VN biết tự túc tự cường lại còn phải mua vủ khí để lo chống ngoại xâm rồi còn đất nước bị tàn phá thành đống gạch vụn bởi chiến tranh phải tái thiết lại nữa chứ không phải hoàn toàn vì sâu mọt trong xã hội. Sâu mọt thì thế nào cũng có như khắp mọi nơi trên thế giới, mấy ngày vừa qua cả thế giới mở hội nghị "anti-corruption" chứ không riêng gì VN. "Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi" thế nào cũng có chỗ bị sâu bọ đục khoét nhưng không phải ai cũng là sâu hết. Nếu ai cũng là sâu hết thì sâu chính là chúng ta, là mọi người, thì xã hội đó trở thành xã hội loài người chứ không phải xã hội loài sâu, người là sâu và sâu là người thì lúc đó sâu không còn ý nghĩa của sâu nữa. Tóm lại, nước VN đang trên con đường phát triển tốt đẹp, có nhà văn của các xứ tiền tiến giàu có đã nói "quyền và tiền chưa chắc đã mang lại hạnh phúc" và CPhủ VN đang mang lại hạnh phúc cho mọi người, được xếp hạng thứ 2 trên thế giới, tuy còn nghèo khó.
Trả lời

bởi: Saigon từ: usa
11.12.2012 18:19
..."VN được xếp hạng thứ 2 trên thế giới" cũng như “Kim Jong-Un được bi`nh chọn là người đàn ông sexy nhất thế giới”. nghĩ lại mà xem!

bởi: thaibinh từ: thaibinh
11.12.2012 11:36
hay cam on bac

bởi: Hòa Hảo từ: Việt Nam
11.12.2012 07:46
Bác Tín viết tâm huyết lắm, chỉ tiếc thay sự thật đau lòng là :
Mỗi tổ chức trên đời
Chọn người rất khác biệt
Nộp thủ cấp vài người
Mới nhập Lương Sơn Bạc

Với cơ chế chọn lựa người như hiện tại, thì tuyệt đối không thể có chỗ cho những người có lòng tự trọng, biết đặt quyền lợi Tổ quốc và nhân dân lên trên hết được bác ơi !

Không thể giữa bầy cáo
Tồn sót gà trống choai
Sao giữa bọn khủng bố
Có hòa thượng thương người

Cháu chúc bác khỏe để tiếp tục viết nhiều giúp dân giúp nước !

bởi: News real từ: HCM
11.12.2012 05:41
Bác Bùi Tín biết rất tường tận, viết rất minh bạch, cụ thể, chi tiết... vì Bác sống ở nước tự do, còn ở VN chuyện này nhiếu người cũng thấy trước mắt nhưng không dám nói ra...lý do thì đã quá rõ??? Hiện nay VN còn nhiều bức xúc phi lý hơn rất nhiều xin Bác Tín nên cập nhật và viết thường xuyên hơn. Cảm ơn.

bởi: Người SANYO từ: Việt Nam
11.12.2012 01:38
Cảm ơn Bác Bùi Tín. Bài viết của Bác đã chỉ rõ cái phi nghĩa, tham lam ích kỉ và dối trá cùng cực của chế độ này. Không biết đến bao giờ dân Việt mới thoát khỏi cảnh này, người lương thiện khó tìm được hạnh phúc, đám lưu manh hạ đẳng thì dương dương tự đắc, người làm như trâu bò không đủ ăn, kẻ thì xem tiền như cỏ rác...Tài nguyên thiên nhiên là của trời ban mà nhân dân mấy ai được hưởng, chỉ một nhóm nhỏ thâu tóm và chia chác...bất công chưa bao giờ có như thế này !

bởi: Vô danh
11.12.2012 01:10
Họ chưa cảm thấy lợm cho nên họ vẫn cứ sống bịp bợm.

bởi: Tp từ: USA
10.12.2012 23:14
Tôi thật sự đồng ý với B.Tín,nhưng cái lũ lãnh đạo CSVN hiện nay"vừa tham lại ngu"chẳng hiểu họ có hiểu lời bác"nói mánh"hay họ cứ vờ đi ....chỉ tội cho dân Việt thôi......

bởi: Dân Cà Mau từ: VN
10.12.2012 22:46
Bài viết rất có ý nghĩa, miếng cao lương phong lưu tuy lợm nhưng rất nhiều quan chức cán bộ đảng viên vẫn tìm cách nuốt, họ tìm cách chi để trèo cao cũng vì miếng này, họ mượn bình phong chủ nghĩa xã hội cộng sản, lo cho dân nghèo, nâng cao giai cấp lao động vô sản, vì dân và cho dân, nhưng chỉ muốn no béo bản thân còn mặc kệ đời sống dân nghèo cơ cực. Sự sụp đổ của chế độ này là đây !

bởi: A....Z
10.12.2012 22:23
"Kiếp luồn cúi đỉnh chung mà nhục
Thân tự do rau cháo mà vinh"

bởi: Dan Toc
10.12.2012 22:20
CS Việt Nam hiện tại, mọi chủ trương đường lối .. nói một đàng làm một nẻo là bẩn tính nhất trong các đảng phái và chính quyền VN từ xa xưa cho đến nay .

bởi: Dan Toc
10.12.2012 22:20
CS Việt Nam hiện tại, mọi chủ trương đường lối .. nói một đàng làm một nẻo là bẩn tính nhất trong các đảng phái và chính quyền VN từ xa xưa cho đến nay .

bởi: Listener 1
10.12.2012 21:52
Thế giới đã chuyển sang một thời kỳ mới, thời kỳ của sự phán xét của công lý. Không một cá nhân, một nhà độc tài nào có thể thoát khỏi sự phán xét của công lý. Việc tính toán sổ sách sẽ rất chi tiết, tất cả các hành động đàn áp, giết người, tham ô đều phải được trả lời trước tòa án nhân dân thật sự. Một trong những mục tiêu của sự phán xét là phải thu hồi tất cả những tài sản mà bọn tham ô đã cướp đoạt của quốc gia và dân chúng. Phải truy thu toàn bộ số tài sản này, dù chúng có cất giấu nơi nào, trong hay ngoài nước. Cơ sở để tính toán thật đơn giản: Lấy mức lương chính đáng của mỗi người tùy theo chức vụ nhân thời gian làm việc rồi trừ đi mức chi tiêu hợp lý. Phần còn lại là tài sản do tham ô mà có, cần phải thu hồi toàn bộ. Đối với các nước cộng sản như Trung Quốc và Việt Nam thì tài sản cá nhân khởi đầu của mỗi người dường như không có gì cả nên việc tính toán càng dễ dàng hơn. Gia đình Ôn Gia Bảo hiện có khoảng 2.7 tỷ đô Mỹ. Vì gia đình này không hề thừa hưởng tài sản gì đáng kể từ thời phong kiến và lại là giai cấp vô sản như bao nhiêu người dân Trung Quốc khác dưới chế độ Cộng Sản nên số tài sản 2.7 tỷ đô Mỹ này hoàn toàn thuộc về công khố của quốc gia và nhân dân Trung Quốc. Những cán bộ Cộng Sản tại Việt Nam cũng vậy. “Đồng chí X” và đồng bọn đã dùng những mánh khóe và thủ đoạn gì để làm giàu thì ai cũng rõ, nên chỉ cần áp dụng nguyên tắc trên là có thể tịch thu toàn bộ để phục hưng đất nước. Tại Đông Âu, sau khi chế độ Cộng Sản bị tiêu diệt, bọn cán bộ, an ninh, mật thám đã phải trả lời trước pháp luật về những tội ác của chúng trong suốt thời gian chúng cầm quyền và không được giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyền mới. Những cuộc điều tra, thanh lọc, truy lùng, truy cứu trách nhiệm hiện vẫn đang được tiến hành hơn 20 năm sau cuộc cách mạng giải cộng thành công tại các nước Đông Âu. Trung Quốc và Việt Nam chắc chắn không thể là ngoại lệ vì nếu không làm vậy thì người dân sẽ mãi mãi uất ức, không tin vào công lý và xã hội sẽ mãi mãi trầm luân. Chân lý “có vay, có trả” là một chân lý bất biến, vĩnh cửu mà cả Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo đều nêu rõ qua hai khái niệm nhân quả và phán xét.

bởi: Quan
10.12.2012 19:11
Một bài gợi ý rất hay để giúp lãnh đạo hiện nay có thể hạ cánh an toàn, tránh những số phận của các nhà độc tài nước người gần đây. Cái mặt nạ yêu nước của nhà cầm quyền độc tài đã bị rớt xuống từ hơn 30 nay rồi, để hiện nguyên hình người theo chủ thuyết vô tổ quốc cộng sản thật ra chỉ là những kẻ giỏi về gian dối, lừa phỉnh, khéo che sự thật để nhân dân không thấy rõ cái bản mặt bán nước buôn dân bằng mọi thủ đoạn.
Người Việt, không như Việt cộng, vốn bao dung dễ tha thứ chắc sẽ dễ quên cái bất hạnh do cs gây ra nếu như nhà cầm quyền sớm "xoay chuyển được tình thế bi đát của đất nước" hiện nay như "mong ước cháy bỏng" của toàn dân chứ không phải chỉ có "không ít bà con ta" đâu, Bác Bùi Tín ơi!
Mong ông bà Việt cộng cầm quyền hy sinh chút "miếng cao lương phong lưu" để quay lại với dân tộc.

bởi: vo danh
10.12.2012 17:58
Nhung dieu bac Tin mo uoc khong bao gio xay ra, boi vi nhung lanh tu thuong dan , hy sinh cho dan toc , tat ca ho deu thuoc ve the gioi tu do dan chu. Bac khong the hai trai tao noi bui gai , va bui gai muon doi khong bao gio sanh ra tao ngot.
Ngay nao VN con chiu anh huong cua TQ thi dat nuoc khong binh yen, ke nao yeu nuoc se bi loai tru .Cac nuoc theo chu nghia nay deu san sinh ra nhung nguoi lanh tu y chang.Neu lanh tu khong giong thi tat nhien phai bi dao thai ngay.

bởi: Tự Do từ: Sài Gòn
10.12.2012 16:49
Bác Bùi Tín viết rất đúng thực trạng Việt Nam hiện nay. Bác đã từng là đảng viên cộng sản nên hiểu ruột gan phèo phổi của người công sản như thế nào. Cảm ơn bác Bùi Tín!

Blog

Câu chuyện sân bay ở Việt Nam

Chả lạ lẫm gì khi 2 sân bay quốc tế của Việt Nam bị đánh giá là vệ sinh kém, dịch vụ tệ và thái độ kém thân thiện của nhân viên
Thêm

Tại sao lại đi đêm?

Cuộc gặp bí mật giữa 2 đoàn đại biểu đảng CSVN và TQ ở Thành Đô tháng 9, 1990 đang là đề tài nóng ở trong nước
Thêm

Dân chủ hoá: Một tiến trình đầy nhọc nhằn

Ở vào thời điểm hiện nay, các học giả cũng ghi nhận nhân loại đang ở giữa cuộc thoái trào của dân chủ
Thêm

Nobel kinh tế 2014 và vấn đề quản lý thị trường

Tại sao EVN liên tục kêu lỗ dù người tiêu dùng luôn cho rằng giá điện ở VN đắt đỏ? Tại sao giá xăng giảm ít tăng nhiều?
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Một định chế khác cho những người đồng tính sống chung?

Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới của Giáo hội Công giáo La Mã đã kết thúc sau 2 tuần nghị hội về nhiều vấn đề của Giáo hội liên quan đến tín lý đức tin
Thêm

‘Đảng ta’ đã ‘giải phóng con người’ như thế nào?

Các phương tiện truyền thông trong tay Đảng vẫn tuyên truyền, kêu gọi nhân dân nêu cao tinh thần 'cảnh giác cách mạng' trước các 'thế lực thù địch'
Thêm

Thư ngỏ về việc chính quyền VN 'vi phạm quyền tự do đi lại của công dân'

Vào ngày 17/10/2014, tôi bị một số nhân viên an ninh thuộc Công an TP HCM ngăn chặn bất hợp pháp
Thêm

Đối sách của TQ với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Đối sách của Bắc Kinh với các cuộc biểu tình của tuổi trẻ Hồng Kông có thể tạm gọi là 'câu giờ, mềm nắn, rắn buông để hạ nhiệt, triệt đầu não'
Thêm

Thử ngược dòng TPP

Đến nay Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện được bước tiến nào cho thấy vòng đàm phán TPP sẽ kết thúc trước cuối năm 2014
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
TechShop – nơi giúp biến giấc mơ sáng chế thành hiện thựci
X
25.10.2014
Square, một ứng dụng kinh doanh và thiết bị đọc thẻ, giúp thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Nhưng nhờ đâu mà ứng dụng này ra đời? Mời quý vị theo chân chúng tôi đến một xưởng chế tác để tìm câu trả lời.
Video

Video TechShop – nơi giúp biến giấc mơ sáng chế thành hiện thực

Square, một ứng dụng kinh doanh và thiết bị đọc thẻ, giúp thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động. Nhưng nhờ đâu mà ứng dụng này ra đời? Mời quý vị theo chân chúng tôi đến một xưởng chế tác để tìm câu trả lời.
Video

Video Giới lập pháp Mỹ yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ cấm vận võ khí cho VN

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ vừa gửi thư cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam vì thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội
Video

Video Trung Quốc khai trương Ngân hàng Phát triển Á châu mới

Trung Quốc khai trương cơ sở tài chính được gọi là Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á châu (AIIB) với sự góp mặt của 21 nước thành viên châu Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Singapore, và Ấn Độ
Video

Video Lãnh đạo biểu tình Hong Kong dự định tổ chức trưng cầu dân ý

Các lãnh đạo sinh viên biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tổ chức một cuộc biểu quyết để đo lường mức độ ủng hộ cho các đề xuất cải cách của chính phủ được nêu ra tại các cuộc thảo luận hồi đầu tuần này
Video

Video Một bác sĩ ở New York xét nghiệm dương tính với virus Ebola

Giới chức thành phố New York nói một bác sĩ vừa chữa trị cho các nạn nhân Ebola tại Guinea đã trở thành người đầu tiên tại thành phố New York của Mỹ được chẩn đoán nhiễm virus Ebola