Thứ hai, 25/05/2015
Xem

Blog / Bùi Tín

'Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm'

Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.
x
Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.
Xe hơi hạng sang trên đường phố Hà Nội.
Đây là một câu thơ trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc của Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều nói lên thân phận éo le của các cung phi trong triều đình phong kiến. Ngoài những câu thơ tả tình tả cảnh rất hay, Cung oán cũng có khá nhiều câu nói về nhân tình thế thái, những tư duy triết lý.
 
Tôi rất thích câu Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm với câu tiếp theo Mùi hoắc lê thanh đạm mà ngon.
 
Tôi chú ý, thích và nhớ hai câu thơ trên đây vì nó ứng với hoàn cảnh trong nước hiện nay, ý nghĩa của nó có thể mang một thông điệp rất sâu sắc và khẩn thiết cho mọi tầng lớp trong xã hội ta.
 
Ai cũng biết một vấn đề cực lớn hiện nay trong mọi xã hội là việc phân chia thành quả của phát triển. Có nước phát triển rất nhanh, khá nhanh hay là nhanh, có nước phát triển chậm, hoặc rất chậm tùy điều kiện, thời gian. Phân chia thành quả phát triển sao cho công bằng, hợp lý để phát triển ổn định, hài hòa là trách nhiệm hàng đầu của các chính quyền.
 
Theo ý kiến nhiều chuyên gia chính trị - kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, ở Việt Nam việc phân chia thành quả phát triển trong 20 năm lại đây đang trở thành vấn nạn quốc gia cấp bách nhất. Trong lịch sử dân tộc, chưa bao giờ bất công xã hội về thu nhập lại rộng lớn, phi lý như hiện nay. Chưa bao giờ tình trạng «kẻ ăn không hết người lần chẳng ra» lại nghiêm trọng như hiện nay.
 
Theo nguyên tắc của thang lương chính thức, khoảng cách lương tối thiểu với lương cao nhất là 1 trên 7, rồi 1 trên 11, nhưng trong thực tế khoảng cách ấy là bao nhiêu không ai có thể biết, chỉ có thể ước đoán - có thể là 1 trên 50, hay 1 trên 100…, nghĩa là phi lý nhất hành tinh.
 
Chỉ có thể biết rằng trong khi công chức cấp thấp, viên chức công sở hay các công ty tư nhân, lao động giản đơn vẫn ba cọc ba đồng, không có tiền để dành, không thể đi nghỉ mát, không thể đi du lịch, gặp ốm đau tai nạn là coi như tai họa, thì cả một tầng lớp trên phát triển tài sản riêng nhanh như tên lửa. Họ có xe ôtô riêng loại sang, đi du ngoạn ở khách sạn 4, 5 sao, ăn bát phở Kobé 1 triệu đồng, cho con đi học ở Anh, Pháp, Úc, Hoa Kỳ, tậu hàng 2, 3 biệt thự, đánh bạc cá cược một bàn hàng trăm nghìn đến hàng triệu đô la…
 
Họ thừa tiền của vàng bạc, thu được không  phải do tài đức mà do lạm dụng quyền lực, mua bán quyền lực, do kéo bè kết cánh,  phe phái cánh hẩu, do hợp tác theo kiểu mưu mánh ma-phia, không phải đổ một giọt mồ hôi nên chi tiêu bừa bãi, tha hồ mua đào non, vợ hờ, lường gạt, tranh cướp tài sản công, phá nát đạo đức xã hội.

Một điểm nổi bật là chính các vị tai to mặt lớn trong đảng và chính phủ lại đi tiên phong, mở đường, «gương mẫu» trong phân phối thành quà phát triển một cách bất công, chênh lệch phi lý nhất để bỏ túi riêng, để tước đoạt tài sản quốc gia cho quỹ đảng không ai kiểm soát, vì thanh tra, kiểm sát, kiểm toán, tòa án đều do một Bộ Chính trị toàn quyền và lộng quyền điều hành cả.
 
Đại hội đảng lần thứ VII năm 1990 từng ra nghị quyết là từ nay đảng không dẫm chân lên chính quyền, không làm công tác quản lý nhà nước, đảng tự đặt mình dưới pháp luật quốc gia, đảng chỉ nêu gương, chỉ gợi ý cho chính quyền…Nhưng rồi mọi lời hứa ấy chỉ như nước đổ đầu vịt. Đảng vẫn ngồi xổm trên luật pháp.
 
Mười năm trước, thủ tướng ra quyết định long trọng tuyên bố từ nay các bộ chỉ quản lý các chính sách, không trực tiếp kinh doanh, không nhập nhèm vừa đá bóng vừa thổi còi…Nhưng rồi cũng không ai chịu thực hiện, để trên thực tế thủ tướng, phó thủ tướng, các bộ và thứ trưởng đều là các tổng giám đốc, đều nằm trong hội đồng quản trị các tổng công ty quốc doanh giàu vốn nhất. Đây là nguyên nhân chính làm cho công quỹ đã bị thất thoát hơn 200 ngàn tỷ đồng.  
 
Vậy xin các vị «tư bản đỏ» giàu xụ từ 20 năm mở cửa và hội nhập, từ Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, các cấp tỉnh ủy, huyện ủy  cũng như các quan chức tỷ phú mới  về tiền đồng, triệu phú mới về đôla, hãy nghiền ngẫm câu thơ của cụ Nguyễn Gia Thiều:
 
Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm
 
Khi ăn miếng cao sang, nhai nuốt thịt bê non, thịt ba ba hầm, thịt vịt Bắc Kinh, trứng cá Nga, tổ yến Quảng Nam, tôm hùm Vũng Tàu…xin quý vị chớ nên quên rằng trong đó có mồ hôi của dân lao động đang kéo xe bò ngoài đường phố, có nước mắt bà mẹ liệt sỹ phải đi ăn mày ở Bình Dương, có mùi thi hài của cụ Đặng Thị Ngọc Liêng và của ông Trịnh Xuân Tùng, có vị máu của các ngư dân bị bọn Trung Quốc bành trướng sát hại…vì tất cả đều là nạn nhân của quý vị,  của đường lối chính sách sai lầm của quý vị, từ lòng tham không đáy của quý vị.

Nếu như quý vị không làm thất thoát 200 ngàn tỷ đồng qua các công ty quốc doanh do quý vị điều hành, nếu quý vị không tham nhũng, chia nhau bỏ túi 20% ngân sách hàng năm thì đường sá ta đã đàng hoàng, nền giáo dục ta đã có chất lượng, người bệnh ta được chữa chạy tốt, và cuộc sống toàn dân ta đã khá.
 
Biết đến bao giờ ở nước ta mới xuất hiện một hiện tượng như Tổng thống Tưởng Kinh Quốc của Đài Loan, lúc cuối đời đã nhận ra đường đi với nhân dân, trả dinh thự nhà cửa cho nhà nước, chỉ ở với bà vợ Nga 3 buồng nhỏ, đi xe đã cũ, chỉ nhận 20 % lương đủ ăn, và khởi đầu chế độ đa nguyên đa đảng thay cho hệ thống cũ một đảng duy nhất của cha mình, để lại tiếng thơm. Ở nước ta sao không thể xuất hiện một con người có tư duy độc lập, được lòng thương dân mách bảo, như đương kim tổng thống Uruguay José Mujica chỉ nhận 10% lương đủ ăn, chuyên đi chiếc xe Volkswagen cũ, chống tham nhũng thật lòng nên có kết quả rõ ràng,  Ông nói kẻ giàu cũng không thể ăn một lúc cả con bò, không thể một lúc nằm 5 giường, đi 3 xe…người lãnh đạo không được tham, biết chia sẻ thành tựu phát triển cho rộng khắp; đây là trách nhiệm, không phải là sự ban ơn.

Đó là những người tuy không hề biết cụ Nguyễn Gia Thiều là ai, nhưng đã có chung một triết lý, một đồng cảm:
           
Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm
 
Chẳng lẽ trong hàng ngũ cán bộ viên chức, trí thức, thanh niên nước ta lại quá thiếu vắng những con người có lòng thương dân, có nhân cách ngay thẳng không tham của người khác, không ham hưởng thụ riêng, từ đó xoay chuyển được tình thế bi đát của đất nước.  Một mong ước cháy bỏng của không ít bà con ta.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: noithat từ: vietnam
14.12.2012 18:55
Bac tin noi dung nhung nhe nhang qua,theo toi nhung nguoi dang lam trong bo may chinh quyen viet nam phai biet ba khong : khong biet,khong nghe ,khong noi hoac tham gia vao he thong tham nhung ,cuop doat cua dan: thi moi ton tai trong bo may chinh quyen ,nen bac tin co hoi luong tam cua nhung can bo nha nuoc cung nhu khong ,nhung nguoi co luong tam ma dam vi pham' ba khong', se bi loai khoi bo may nha nuoc hoac bi chup mu bo tu ..... co dam khong.

bởi: David từ: Australia
14.12.2012 07:21
Rằng hay thì thật là hay- nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào? Cả đời hy sinh bây giờ nhìn lại thì thiện tai! thiện tai! .........

bởi: Quang Minh từ: Ha Noi
13.12.2012 08:59
Cảm ơn bác Bùi Tín nhiều nhiều. Bác thường xuyên có những bài viết rất hay, nội dung phong phú.

bởi: Qui
12.12.2012 21:40
Chuyên chính vô sản mà ở nhà lầu, đi xe hơi đó là muc tiêu của người làm CS, khó mà khuyên họ đạt mức cao hơn như phẩm cách nhà làm cách mạng đạo đức. Điều anh Tín nói chỉ xảy ra với loài Rùa vì loại này ở được cả hai môi trường, chứ loại cá thì dù mô tả mấy cá cũng chỉ biết có "nhà nước" mà thôi anh ạ !

bởi: Lê Bình Nam
12.12.2012 18:36
Ông Bùi Tín viết nhiều bài với luận điểm rất chính xác, hợp thực tiễn và nội dung sâu sắc.
Tôi rất thích nhiều bài của ông. Tuy nhiên bài bài thì ông quá viễn mơ!
"Đảng là vua tập thể" đã "mắc lỗi hệ thống" (Nguyễn Văn An) đã biến "tham nhũng thành bịnh ung thư" ( Lê Khả Phiêu) như "một bầy sâu làm chết cái đất nước này" (Trương Tấn Sang)...
Một nghìn ông Hồ sống dậy, trổ thêm trăm đầu vạn cánh tay cũng chào thua cái cơ chế tàn hại mà chính ông đã dựng nên.
Vì nó đã mắc lỗi hệ thống!
Thưa ông Bùi Tín, tôi tin là ông cũng nhận thức rất rõ căn nguyên của lỗi hệ thống này. Và cách viễn mơ của ông trong phần kết của bài này chỉ có trong... cõi mộng.

bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
12.12.2012 17:44
Nghĩ mà thương thay cho hàng ngàn chiến binh Miền Bắc vùi thây trên khắp đất nước VN giờ vẫn chưa tìm được hài cốt. Nghe những lời "nhắn tìm đồng đội" trên đài phát thanh mỗi ngày mà những quan chức như bác Tín nói chẳng mảy may xúc động thật chẳng biết làm sao !
Trả lời

bởi: Vô danh
13.12.2012 13:58
Do lom.... du gi cung tot hon do lua dao, xao tra, an cuop...

bởi: Thương Dân từ: Việt Nam
12.12.2012 09:38
"Chẳng lẽ trong hàng ngũ cán bộ viên chức, trí thức, thanh niên nước ta lại quá thiếu vắng những con người có lòng thương dân, có nhân cách ngay thẳng không tham của người khác, không ham hưởng thụ riêng, từ đó xoay chuyển được tình thế bi đát của đất nước."
Xin thưa bác: Trong lồng chuột mà bác mơ có một con mèo sao?

bởi: Freedomforever từ: San Jose
12.12.2012 04:56
Hay quá bác Bùi Tín!

bởi: lom từ: vinhlong
12.12.2012 01:38
Dạ, em cũng tâm huyết với nhân dân, đồng bào nhưng nếu em mà bộc lộ bằng việc làm thì em bị đá ra đường hoặc đi trại cải tạo. Kinh lắm.

bởi: Vô danh
12.12.2012 00:41
Người cs dùng từ đao to búa lớn: lật đổ cách mạng, làm nô lệ tay sai cho ngoại bang ... thực chất chính là họ không muốn san sẽ hay mất bát cơm đầy. Những sản phẩm ngoại lai thực dân đâu rồi biết thức tỉnh trước bất công xã hội; trong hương trầm bát ngát có pha lẫn mùi máu thịt của lê dân?

Việt kiều không yêu đảng nhưng yêu tổ quốc. Người cs yêu đảng, nhưng chẳng yêu đất nước. Sau bao năm lầm lạc là tôi mọi cho Tàu, nay họ chấp nhận nhục để giữ vững chiếc ghế do gian giảo tàn bạo, lừa lọc tạo ra. Ủng hộ của quần chúng, toàn dân nổi dậy, toàn là giọng điệu bịp bợm cổ xưa. Đầu phiếu tự do, đa đảng sẽ biết chế độ hiện thời có được phiếu tín nhiệm không bởi toàn dân.

Sợ co rúm người lại. Nhà to, két bạc rủng rỉnh giấu đâu được chớ.

bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
12.12.2012 00:25
Thế nào là "cao lương mỹ vị"? Thuở bé, ăn mắm ăn muối hoài ngán quá nghe nói cao lương mỹ vị mình sinh ra tưởng tượng những món ăn đắt tiền như bò 7 món, bò nhúng dấm, bò nướng ngói...mà mình ít khi được ăn rồi cho đó là cao lương mỹ vị. Rồi thời gian qua mình thấy cao lương mỹ vị chỉ có trong trí tưởng tượng chứ không có trong thực tế. Lâu quá không có ăn bông súng chấm mắm kho mình lại sinh ra thèm thì đó chính là cao lương mỹ vị của mình. Đứa bé sinh ra ở Mỹ nó thích ăn "hamburger", suốt đời nó sẽ thấy "hamburger" là ngon, khi ăn mắm nó sẽ không ăn được dẫu ăn được cũng không thấy ngon. Còn sinh ra ở VN thì ngược lại, đụng tới "hamburger" là ngán tới tận cổ mà lại thèm rau súng dưa cà chấm mắm kho. Tóm lại, cao lương mỹ vị chính là những món ăn mà ta đã quen miệng từ lúc lọt lòng mẹ. Nếu mấy ông bự VN ham đi ăn cao lương mỹ vị hãy để cho họ ăn vì đó chỉ là những món ăn chỉ có trong trí tưởng tượng của họ rồi họ đâm ra sung sướng hài lòng vì được thoả mãn những sự tưởng tượng của họ.

bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
12.12.2012 00:02
"Ăn để mà sống chứ không phải sống để mà ăn", nhưng nếu người ta không còn gì để ăn thì làm sao sống? Vì vậy trước hết là phải lo miếng ăn cho tất cả mọi người trong xã hội. Chắn chắn CPhủ VN đang cố gắng lắm nhưng họ chưa đạt được mục đích mong muốn. Có ai muốn nhìn thấy dân mình nghèo không có ăn đâu? Ai cũng mong muốn dân mình ăn uống no đủ như Mỹ hết chỉ tại quê hương mình nghèo khổ tự thuở nào chứ không phải mới đây. Tây thì nó rút rỉa đến xương tủy kế đến Mỹ nó nuôi để làm lính đánh thuê mà nó cũng không thể nuôi mãi được, chỉ nuôi khi nó cần khi nó hết cần thì nó bỏ rơi. VN còn nghèo vì là lần đầu tiên trong lịch sử, VN biết tự túc tự cường lại còn phải mua vủ khí để lo chống ngoại xâm rồi còn đất nước bị tàn phá thành đống gạch vụn bởi chiến tranh phải tái thiết lại nữa chứ không phải hoàn toàn vì sâu mọt trong xã hội. Sâu mọt thì thế nào cũng có như khắp mọi nơi trên thế giới, mấy ngày vừa qua cả thế giới mở hội nghị "anti-corruption" chứ không riêng gì VN. "Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi" thế nào cũng có chỗ bị sâu bọ đục khoét nhưng không phải ai cũng là sâu hết. Nếu ai cũng là sâu hết thì sâu chính là chúng ta, là mọi người, thì xã hội đó trở thành xã hội loài người chứ không phải xã hội loài sâu, người là sâu và sâu là người thì lúc đó sâu không còn ý nghĩa của sâu nữa. Tóm lại, nước VN đang trên con đường phát triển tốt đẹp, có nhà văn của các xứ tiền tiến giàu có đã nói "quyền và tiền chưa chắc đã mang lại hạnh phúc" và CPhủ VN đang mang lại hạnh phúc cho mọi người, được xếp hạng thứ 2 trên thế giới, tuy còn nghèo khó.
Trả lời

bởi: Saigon từ: usa
12.12.2012 06:19
..."VN được xếp hạng thứ 2 trên thế giới" cũng như “Kim Jong-Un được bi`nh chọn là người đàn ông sexy nhất thế giới”. nghĩ lại mà xem!

bởi: thaibinh từ: thaibinh
11.12.2012 23:36
hay cam on bac

bởi: Hòa Hảo từ: Việt Nam
11.12.2012 19:46
Bác Tín viết tâm huyết lắm, chỉ tiếc thay sự thật đau lòng là :
Mỗi tổ chức trên đời
Chọn người rất khác biệt
Nộp thủ cấp vài người
Mới nhập Lương Sơn Bạc

Với cơ chế chọn lựa người như hiện tại, thì tuyệt đối không thể có chỗ cho những người có lòng tự trọng, biết đặt quyền lợi Tổ quốc và nhân dân lên trên hết được bác ơi !

Không thể giữa bầy cáo
Tồn sót gà trống choai
Sao giữa bọn khủng bố
Có hòa thượng thương người

Cháu chúc bác khỏe để tiếp tục viết nhiều giúp dân giúp nước !

bởi: News real từ: HCM
11.12.2012 17:41
Bác Bùi Tín biết rất tường tận, viết rất minh bạch, cụ thể, chi tiết... vì Bác sống ở nước tự do, còn ở VN chuyện này nhiếu người cũng thấy trước mắt nhưng không dám nói ra...lý do thì đã quá rõ??? Hiện nay VN còn nhiều bức xúc phi lý hơn rất nhiều xin Bác Tín nên cập nhật và viết thường xuyên hơn. Cảm ơn.

bởi: Người SANYO từ: Việt Nam
11.12.2012 13:38
Cảm ơn Bác Bùi Tín. Bài viết của Bác đã chỉ rõ cái phi nghĩa, tham lam ích kỉ và dối trá cùng cực của chế độ này. Không biết đến bao giờ dân Việt mới thoát khỏi cảnh này, người lương thiện khó tìm được hạnh phúc, đám lưu manh hạ đẳng thì dương dương tự đắc, người làm như trâu bò không đủ ăn, kẻ thì xem tiền như cỏ rác...Tài nguyên thiên nhiên là của trời ban mà nhân dân mấy ai được hưởng, chỉ một nhóm nhỏ thâu tóm và chia chác...bất công chưa bao giờ có như thế này !

bởi: Vô danh
11.12.2012 13:10
Họ chưa cảm thấy lợm cho nên họ vẫn cứ sống bịp bợm.

bởi: Tp từ: USA
11.12.2012 11:14
Tôi thật sự đồng ý với B.Tín,nhưng cái lũ lãnh đạo CSVN hiện nay"vừa tham lại ngu"chẳng hiểu họ có hiểu lời bác"nói mánh"hay họ cứ vờ đi ....chỉ tội cho dân Việt thôi......

bởi: Dân Cà Mau từ: VN
11.12.2012 10:46
Bài viết rất có ý nghĩa, miếng cao lương phong lưu tuy lợm nhưng rất nhiều quan chức cán bộ đảng viên vẫn tìm cách nuốt, họ tìm cách chi để trèo cao cũng vì miếng này, họ mượn bình phong chủ nghĩa xã hội cộng sản, lo cho dân nghèo, nâng cao giai cấp lao động vô sản, vì dân và cho dân, nhưng chỉ muốn no béo bản thân còn mặc kệ đời sống dân nghèo cơ cực. Sự sụp đổ của chế độ này là đây !

bởi: A....Z
11.12.2012 10:23
"Kiếp luồn cúi đỉnh chung mà nhục
Thân tự do rau cháo mà vinh"

bởi: Dan Toc
11.12.2012 10:20
CS Việt Nam hiện tại, mọi chủ trương đường lối .. nói một đàng làm một nẻo là bẩn tính nhất trong các đảng phái và chính quyền VN từ xa xưa cho đến nay .

bởi: Dan Toc
11.12.2012 10:20
CS Việt Nam hiện tại, mọi chủ trương đường lối .. nói một đàng làm một nẻo là bẩn tính nhất trong các đảng phái và chính quyền VN từ xa xưa cho đến nay .

bởi: Listener 1
11.12.2012 09:52
Thế giới đã chuyển sang một thời kỳ mới, thời kỳ của sự phán xét của công lý. Không một cá nhân, một nhà độc tài nào có thể thoát khỏi sự phán xét của công lý. Việc tính toán sổ sách sẽ rất chi tiết, tất cả các hành động đàn áp, giết người, tham ô đều phải được trả lời trước tòa án nhân dân thật sự. Một trong những mục tiêu của sự phán xét là phải thu hồi tất cả những tài sản mà bọn tham ô đã cướp đoạt của quốc gia và dân chúng. Phải truy thu toàn bộ số tài sản này, dù chúng có cất giấu nơi nào, trong hay ngoài nước. Cơ sở để tính toán thật đơn giản: Lấy mức lương chính đáng của mỗi người tùy theo chức vụ nhân thời gian làm việc rồi trừ đi mức chi tiêu hợp lý. Phần còn lại là tài sản do tham ô mà có, cần phải thu hồi toàn bộ. Đối với các nước cộng sản như Trung Quốc và Việt Nam thì tài sản cá nhân khởi đầu của mỗi người dường như không có gì cả nên việc tính toán càng dễ dàng hơn. Gia đình Ôn Gia Bảo hiện có khoảng 2.7 tỷ đô Mỹ. Vì gia đình này không hề thừa hưởng tài sản gì đáng kể từ thời phong kiến và lại là giai cấp vô sản như bao nhiêu người dân Trung Quốc khác dưới chế độ Cộng Sản nên số tài sản 2.7 tỷ đô Mỹ này hoàn toàn thuộc về công khố của quốc gia và nhân dân Trung Quốc. Những cán bộ Cộng Sản tại Việt Nam cũng vậy. “Đồng chí X” và đồng bọn đã dùng những mánh khóe và thủ đoạn gì để làm giàu thì ai cũng rõ, nên chỉ cần áp dụng nguyên tắc trên là có thể tịch thu toàn bộ để phục hưng đất nước. Tại Đông Âu, sau khi chế độ Cộng Sản bị tiêu diệt, bọn cán bộ, an ninh, mật thám đã phải trả lời trước pháp luật về những tội ác của chúng trong suốt thời gian chúng cầm quyền và không được giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyền mới. Những cuộc điều tra, thanh lọc, truy lùng, truy cứu trách nhiệm hiện vẫn đang được tiến hành hơn 20 năm sau cuộc cách mạng giải cộng thành công tại các nước Đông Âu. Trung Quốc và Việt Nam chắc chắn không thể là ngoại lệ vì nếu không làm vậy thì người dân sẽ mãi mãi uất ức, không tin vào công lý và xã hội sẽ mãi mãi trầm luân. Chân lý “có vay, có trả” là một chân lý bất biến, vĩnh cửu mà cả Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo đều nêu rõ qua hai khái niệm nhân quả và phán xét.

bởi: Quan
11.12.2012 07:11
Một bài gợi ý rất hay để giúp lãnh đạo hiện nay có thể hạ cánh an toàn, tránh những số phận của các nhà độc tài nước người gần đây. Cái mặt nạ yêu nước của nhà cầm quyền độc tài đã bị rớt xuống từ hơn 30 nay rồi, để hiện nguyên hình người theo chủ thuyết vô tổ quốc cộng sản thật ra chỉ là những kẻ giỏi về gian dối, lừa phỉnh, khéo che sự thật để nhân dân không thấy rõ cái bản mặt bán nước buôn dân bằng mọi thủ đoạn.
Người Việt, không như Việt cộng, vốn bao dung dễ tha thứ chắc sẽ dễ quên cái bất hạnh do cs gây ra nếu như nhà cầm quyền sớm "xoay chuyển được tình thế bi đát của đất nước" hiện nay như "mong ước cháy bỏng" của toàn dân chứ không phải chỉ có "không ít bà con ta" đâu, Bác Bùi Tín ơi!
Mong ông bà Việt cộng cầm quyền hy sinh chút "miếng cao lương phong lưu" để quay lại với dân tộc.

bởi: vo danh
11.12.2012 05:58
Nhung dieu bac Tin mo uoc khong bao gio xay ra, boi vi nhung lanh tu thuong dan , hy sinh cho dan toc , tat ca ho deu thuoc ve the gioi tu do dan chu. Bac khong the hai trai tao noi bui gai , va bui gai muon doi khong bao gio sanh ra tao ngot.
Ngay nao VN con chiu anh huong cua TQ thi dat nuoc khong binh yen, ke nao yeu nuoc se bi loai tru .Cac nuoc theo chu nghia nay deu san sinh ra nhung nguoi lanh tu y chang.Neu lanh tu khong giong thi tat nhien phai bi dao thai ngay.

bởi: Tự Do từ: Sài Gòn
11.12.2012 04:49
Bác Bùi Tín viết rất đúng thực trạng Việt Nam hiện nay. Bác đã từng là đảng viên cộng sản nên hiểu ruột gan phèo phổi của người công sản như thế nào. Cảm ơn bác Bùi Tín!

Blog

Lương hưu: 'Các bác muốn tôi sống sao?'

Mấy hôm nay mạng xã hội đua nhau bình luận chuyện 'lương hưu'. Rộn ràng nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thị Thỏa, 57 tuổi
Thêm

Những làn gió lành trên đất Ukraine

Ukraine đang đứng trước nguy cơ nội chiến do sự can thiệp của Nga dưới quyền Tổng thống 'nửa Stalin, nửa Sa hoàng' Putin
Thêm

Văn học không ngừng vận động và tự hủy

Khi đánh giá một tác phẩm văn học mới, nhiều người đứng từ góc nhìn của nền văn học cũ để phê phán
Thêm

Tiếc cho những tài năng

VN được xếp thứ 12 dựa trên kết quả kiểm tra toán học và khoa học ở tuổi 15. Cư dân mạng tỏ ra bất ngờ trước thứ hạng 'khủng' này
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Về lại Camp Pendleton

Đối với người Mỹ gốc Việt, đặc biệt với nhiều người ở Quận Cam, Camp Pendleton là một cái tên gợi nhớ
Thêm

Tâm tình 30/4 với ông HO Nguyễn Phú

30/4 nhắc đến đau lắm. Lúc đó tôi đang ở sân vận động Cộng Hòa. Trước đó, gia đình chúng tôi trong đoàn người triệt thoái khỏi cao nguyên từ Pleiku về hướng Phú Bổn
Thêm

30/4/2015: Nhà cầm quyền TP. HCM lại vi phạm thô bạo quyền tự do đi lại của công dân

Lần vi phạm quyền tự do đi lại của tôi vào ngày 30/4/2015 là tiếp nối một chuỗi vi phạm vi phạm quyền tự do đi lại đối với tôi từ nhiều tháng qua
Thêm

Tâm tình 30/4 với ca sĩ Ái Vân

Ca sĩ Ái Vân: 'Trước đây cứ nghe nói đồng bào miền Nam cần sự giúp đỡ từ miền Bắc. Cho nên khi mình vào rất ngỡ ngàng'
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Mỹ trùng tu toàn bộ thảm cỏ Quảng trường Quốc giai
X
24.05.2015
Trong những năm qua, thảm cỏ của Quảng trường Quốc gia Hoa Kỳ đã chịu nhiều hư tổn. Giờ đây thảm cỏ này đang được tu bổ để xanh tốt trở lại, làm đẹp thêm khu vực mà một số điểm tham quan nổi tiếng nhất của Washington nhìn ra.
Video

Video Mỹ trùng tu toàn bộ thảm cỏ Quảng trường Quốc gia

Trong những năm qua, thảm cỏ của Quảng trường Quốc gia Hoa Kỳ đã chịu nhiều hư tổn. Giờ đây thảm cỏ này đang được tu bổ để xanh tốt trở lại, làm đẹp thêm khu vực mà một số điểm tham quan nổi tiếng nhất của Washington nhìn ra.
Video

Video ‘Tổng thư ký LHQ phải thúc đẩy nhân quyền Việt Nam’

Liên đoàn đại diện hàng trăm tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới kêu gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thúc đẩy chính phủ Hà Nội cải thiện nhân quyền nhân chuyến thăm của giới chức đứng đầu UN tới Việt Nam trong hai ngày 22 và 23/5.
Video

Video Amazon đi đầu với hình thức giao hàng bằng máy bay không người lái

Amazon.com - website bán lẻ trực tuyến lớn nhất ở Mỹ - đã nhận được bằng sáng chế cho hệ thống giao hàng đã được lên kế hoạch - đưa hàng hóa tới cho khách hàng bằng máy bay không người lái. Hồi tháng 3, cơ quan quản lý liên bang đã chấp thuận cho Amazon bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới.
Video

Video Ảnh chiến trường đưa người Mỹ trở lại Chiến tranh Việt Nam

Bảo tàng Truyền thông Newseum ở thủ đô Washington DC vừa chính thức mở buổi triển lãm với hơn 100 tấm ảnh đã trở thành biểu tượng của Chiến tranh Việt Nam cùng hàng chục đồ vật khác, nhằm tái hiện lại một trong những thời kỳ sóng gió nhất trong lịch sử Hoa Kỳ những năm 60 và 70.
Video

Video Mỹ cân nhắc tiến vào vùng 12 hải lý quanh các đảo tranh chấp ở Biển Đông

Giới chức Mỹ loan báo đang cân nhắc gửi tàu chiến và máy bay do thám vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông, sau vụ máy bay do thám của Mỹ mới đây bay bên trên những hòn đảo này, khiến Trung Quốc liên tục phát cảnh báo.