Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Máy bay Malaysia mất tích thử thách khả năng hợp tác của các chính phủ

  Tàu của Indonesia tham gia cuộc truy tìm máy bay của hãng hàng không Malaysian Airlines bị mất tích
  Tàu của Indonesia tham gia cuộc truy tìm máy bay của hãng hàng không Malaysian Airlines bị mất tích
  Bill Ide
  Cuộc tìm kiếm kéo dài để tìm ra chuyến bay MH370 của Malaysian Airlines bị mất tích đang thử thách sự kiên nhẫn của các gia đình những người trên máy bay, và thử thách khả năng hợp tác của các chính phủ trong vùng.

  Nhiều ngày đã trôi qua, và có nhiều câu hỏi hơn câu giải đáp về những gì đã xảy ra cho chiếc máy bay phản lực bị mất tích, Malaysia ngày càng bị chỉ trích kịch liệt.

  Truyền thông Trung Quốc và các bài xã luận đả kích sự đáp ứng của Malaysia, lập luận rằng những dấu hiệu trái ngược nhau mà nhà cầm quyền Malaysia đưa ra chỉ làm tăng thêm bối rối và thất vọng của những gia đình đang đau buồn.

  Các giới chức Trung Quốc đã nhiều lần hối thúc Malaysia khẩn trương tìm kiếm và hôm nay, họ lại đưa ra thêm lời hối thúc.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói người dân Trung Quốc rất lo lắng. Ông nói Trung Quốc kêu gọi Malaysia gánh vác trách nhiệm trong việc phối hợp nỗ lực tìm kiếm. Ông Hồng kêu gọi Malaysia tăng cường những nỗ lực để đẩy mạnh sự hợp tác, hiệu năng và tường trình kết quả một cách kịp thời.

  Mặc dầu trọng tâm cuộc tìm kiếm dường như chuyển nhiều hơn sang vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây của Malaysia vào ngày thứ Sáu, Trung Quốc nói vẫn còn chú ý đến vùng Biển Đông.

  Trung Quốc ngày càng đưa ra nhiều ý kiến về việc chiếc máy bay có thể ở đâu giữa lúc việc tìm kiếm trở nên phức tạp hơn. Vào ngày thứ Năm, truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố ảnh chụp vệ tinh những mảnh vụn tưởng như là của chiếc máy bay mất tích.

  Ngày thứ Sáu, truyền thông nhà nước trích lời các nhà khoa học Trung Quốc nói đã ghi nhận được điều họ gọi là sự kiện xảy ra dưới đáy biển tại vùng biển gần Việt Nam và Malaysia vào khoảng thời điểm chiếc máy bay mất tích. Bản tin này nói sự kiện này có thể là do một chiếc máy bay đâm xuống biển.

  Ông David Zweig, một giáo sư khoa học chính trị tại trường đại học Khoa học và Công nghệ tại Hong Kong nói dù có những chỉ trích, sự kiện là chiếc máy bay biến mất khỏi mặt đất là một thách thức rất lớn cho bất cứ chính phủ nào. Ông nói:

  “Tôi không nghĩ bất cứ người nào cũng có thể làm nhiều hơn những gì người Malaysia đang làm. Họ sẵn sàng chấp nhận nhiều sự hỗ trợ của quốc tế và cố gắng tìm kiếm máy bay, điều mà nhiều nước không muốn làm. Tôi không chắc Trung Quốc sẽ làm như thế nếu có một chiếc máy bay rơi xuống vùng biển Trung Quốc.”

  Nhà cầm quyền Trung Quốc cũng thừa nhận một số sai sót trong khi cố gắng tìm ra những manh mối mới.

  Hình ảnh vệ tinh về những mảnh vỡ do truyền thông Trung Quốc công bố sau đó bị xem là sai lầm. Các giới chức Trung Quốc  nói các ảnh này là “sai lầm” và lẽ ra không nên công bố.

  Trong khi Malaysia là quốc gia dẫn đạo trong cuộc tìm kiếm này, 12 nước khác đã gởi tàu chiến và máy bay rà tìm hàng ngàn kilômét vùng biển máy bay có thể rớt xuống.

  Nhiều nước tham gia việc giúp đỡ là những thành viên của những tổ chức vùng như ASEAN. Những nước này tiếp tục trao đổi thường xuyên về thương mại và những vấn đề kinh tế nhưng các nhà phân tích nói họ thiếu khả năng làm việc với nhau để đáp ứng với những trường hợp khẩn cấp.

  Ông Tạ Thao, giáo sư ngoại giao tại Trường đại học Nghiên cứu Nước ngoài Bắc Kinh nói thảm họa này ắt phải là một lời kêu gọi cảnh tỉnh cho tất cả các chính phủ trong khu vực.:

  “Hôm nay là Malaysia, có thể sắp tới là Việt Nam, và có thể lần tới nữa là máy bay Trung Quốc. Sau việc này, những chính phủ liên hệ sẽ suy nghĩ về việc làm thế nào để cải thiện tốt hơn sự hợp tác ít nhất là về những vấn đề không có tranh cãi như tìm kiếm và cứu hộ và một số hợp tác và những vấn đề an ninh không có tính cách qui ước khác.”

  Cho đến thời điểm này, hầu hết công cuộc tìm kiếm tập trung vào vùng Biển Đông, một vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên hiện đang trong vòng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước trong vùng, kể cả Malaysia.

  • Thượng tá Đỗ Đức Minh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân (phải) nói chuyện với các nhân viên trước máy bay CASA 212 chuẩn bị cất cánh trong phi vụ tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
  • Một quan chức cảnh sát Malaysia cho xem hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi người Iran, một trong hai người đàn ông lên chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
  • Hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi, một trong hai người đàn ông Iran lên chuyến bay mất tích sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
  • Interpol công bố hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi (trái), và Delavar Seyedmohammaderza, 29 tuổi.
  • Sĩ quan quân đội Dương Văn Lành làm việc trên máy bay AN-26 của không quân Việt Nam trong một nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 11 Tháng 3, 2014.
  • Một thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên chuyến bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11 tháng 3, 2014.
  • Những thành viên gia đình an ủi ông Chrisman Siregar (trái) và vợ Herlina Panjaitan, cha mẹ của Firman Siregar, một trong những công dân Indonesia có tên trên danh sách hành khách của chuyến bay mất tích, ở Medan, Bắc Sumatra, Indonesia, ngày 9 tháng 3, 2014.
  • Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahmannh báo cáo tình hình cho phóng viên tại một cuộc họp báo về nỗ lực tìm kiếm trong những khu vực hiện thời và mới, Sepang, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.


  • Một người thân của hành khách trên chiếc máy bay mất tích lau nước mắt một khách sạn ở Putrajaya, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.
  • Thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên máy bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
  • Tổng Giám đốc hãng hàng không Malaysia Ignatius Ong (giữa) chuẩn bị phát biểu trước giới truyền thông gần một phòng khách sạn cho người thânbạn bè của hành khách trên máy bay mất tích, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
  • Người dân thắp nến cầu nguyện cho hành khách trên chuyến bay MH370 bị mất tích ở Kuala Lumpur, Malaysia.
  • Tổng giám đốc cục hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman (thứ hai từ trái) trả lời họp báo tại một khách sạn tại Sepang, Malaysia.
  • Ông Luigi Maraldi, công dân Ý, người có hộ chiếu bị đánh cắp mà một hành khách đã sử dụng để đáp chuyến bay MH370, tại văn phòng Cảnh sát ở tỉnh Phuket, miền nam Thái Lan.
  • Trực thăng của Hải quân Mỹ trên tàu USS Pinckney đổi phi hành đoàn trước khi lên đường để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.
  • Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein (giữa) trả lời họp báo về chuyến bay MH370 bị mất tích.
  • Thượng tá Nguyễn Trí Thức, phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, trong phi vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
  • Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.
  • Bảng nhắn tin cho hành khách trên chuyến bay MH370 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia, ngày 12/3/2014.
  • Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.
  • Thành viên Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Indonesia (BASARNAS) làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích trong eo biển Malacca ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia.
  • Sĩ quan quân đội Việt Nam trên máy bay AN-26 trong một nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malyasia bị mất ttích ngoài khơi Côn Ðảo, ngày 13/3/2014.
  • Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyễn Kim
  16.03.2014 18:02
  Vụ mất tích máy bay ở khu vực Biển Đông chưa hẳn là tai nạn lao xuông biển và có thể ẩn ở chỗ nào đó.Tuy nhiên, đã tạo nên một phong trào tập rợt cứu hộ cứu nạn và tự do hàng hải trên vùng biển có thường xuyên tranh chấp chủ quyền và thành lập vùng phòng không...


  bởi: ludinhdo từ: America
  15.03.2014 22:12
  toi nghi may bay da bi khong tac , hai nguoi Iran an cap passeport cu lon von o Thai va Malai la cho co hoi thuc hien khong tac, va chiec boeing MH 370 la co hoi cua hai ten khong tac nay.

  bởi: Trọng Luật từ: USA
  15.03.2014 06:37
  Sau khi các nước đã tìm kiếm mọi nơi, không có kết quả, vậ̣y chỉ có thể là máy bay đã đâm xuống vị trí mà nó bị mất liên-lạc, Trung quố́c lý-luận như vậy, nên đưa ra hình ảnh, nói là do vệ̣ tinh cuả mình chụp được ( có thể là ngụy tạo), để làm le với thế giới . Bất đồ lại không phải. Vội vàng cải chính, cái kiểu ăn gian không được...Bỏ.

  bởi: Lan từ: Sàigòn
  15.03.2014 01:19
  Hy vọng các nước vào vùng biển nghi ngờ tìm máy bay mất tích, không tìm kiếm gì khác.