Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Luật sư của Điếu Cày kêu gọi tòa phúc thẩm xem xét khách quan cáo trạng

  Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và AnhbaSaigon
  Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và AnhbaSaigon
  Theo dự kiến, phiên phúc thẩm xét kháng cáo của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG sẽ diễn ra vào 7 giờ rưỡi sáng ngày 28/12.
   
  Tối ngày 27/12, người đại diện pháp lý bảo vệ cho blogger Điếu Cày, luật sư Hà Huy Sơn, cho biết:
   
  ‘Chiều nay, tôi đã làm việc với ông Hải 1 tiếng. Sức khỏe ông ấy, theo tôi cảm nhận, cũng như lần trước. Tinh thần ông ấy chuẩn bị sẵn sàng cho phiên tòa.’
   
  Luật sư Sơn nhấn mạnh đến 3 điểm chính mà ông sẽ tập trung trong phiên phúc thẩm ngày 28/12:
   
  ‘Tại phiên tòa này, tôi sẽ đưa ra các chứng cứ như cáo trạng và kết luận điều tra nêu lên. Họ cáo buộc ông ấy tội cầm đầu là không khách quan. Thứ nhất là Câu lạc bộ Nhà báo Tự do tồn tại tới 37 tháng mà trong thời gian ấy, ông Hải có tự do chỉ 7 tháng đầu thôi. Ba mươi tháng sau Câu lạc bộ vẫn tồn tại, không thể lấy các hành vi của các thành viên cáo buộc có liên đới đến ông sau khi ông ấy đã bị bắt rồi. Điều này không hợp lý. Vai trò của ông Hải trong Câu lạc bộ ấy cũng hạn chế thôi trong khi tòa sơ thẩm nói ông cầm đầu, chỉ huy thế này thế khác. Tôi cho rằng Hội đồng Xét xử, nếu khách quan, cần phải xem xét tới các yếu tố này. Một vấn đề nữa là trước nay Viện Kiểm sát vẫn truy tố ông Hải theo khoản 2 về ‘gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng’. Hồ sơ vụ án chưa thể hiện được, Viện Kiểm sát chưa chứng minh được hậu quả gì và tại sao lại ‘nghiêm trọng’. Hội đồng Xét xử cần phải xem xét một cách khách quan.’
   
  Trong khi đó, người nhà của blogger Điếu Cày cho biết, như phiên sơ thẩm trước đây, chính quyền đang tìm mọi cách cản trở không cho họ tham dự phiên xử được gọi là ‘công khai’.
   
  Bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điếu Cày:
   
  ‘Từ hôm qua tới nay họ đóng chốt đầy dưới sân của chung cư và bên kia đường rất nhiều an ninh mật vụ. Họ còn đến nhà đưa tôi giấy mời ngày mai lên phường làm việc. Nhưng tôi đã nói thẳng là chúng tôi không làm việc vào ngày mai vì tôi phải ra tòa trong phiên xử ông Nguyễn Văn Hải. Tôi không nhận giấy mời của họ. Phiên xử luật sư cho biết diễn ra 7 giờ 30 phút. Giấy họ mời tôi làm việc lúc 7 giờ, tức cùng ngày và sớm hơn nửa tiếng so với phiên tòa bắt đầu.’
   
  Bà Tân cũng không tin là công lý sẽ được thể hiện trong phiên phúc thẩm blogger Điếu Cày:
   
  ‘Tôi nghĩ dù y án hay giảm án cũng chỉ là một bước đi chính trị của đảng cộng sản thôi. Đây là một con bài chính trị. Tất cả những người này đấu tranh phản đối việc xâm lấn của Trung Quốc, chứ họ chẳng có chống phá gì cái nhà nước này.’
   
  Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam phóng thích ba thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, những người chỉ thực thi quyền tự do ngôn luận và các nhân quyền căn bản được thế giới công nhận mà chính phủ Hà Nội cũng đã tự nguyện cam kết tôn trọng với quốc tế.
   
  Trong phiên sơ thẩm hồi tháng 9 vừa qua, ba blogger Điếu Cày, AnhbaSG, và Tạ Phong Tần lãnh tổng cộng 26 năm tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ liên quan đến 26 bài viết mà Việt Nam cho là ‘chống phá, xuyên tạc, phục vụ cho âm mưu diễn biến, lật đổ nhà nước trước mắt và lâu dài.’
   
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tom từ: USA
  30.12.2012 23:34
  Ở dưới chế độ đãng trị thì đâu cần Luật sư biện hộ làm gì? không ai giứp được bởi gì Tòa án cũng là bù nhìn cũa Đãng ta.Ông Tòa cũng đâu muốn ngồi tù?

  bởi: LeHang từ: Germany
  29.12.2012 01:27
  Hồi cái đầu năm 1979 tụi tui vẽ bích chuơng chống Tàu xâm lăng Việt Nam đem dán lén ở Công Viên Lam Sơn ở Sài Gòn, tưởng rằng công an hay là thanh niên xung phong nó sẽ xé bỏ. Nào dè là cả tuần sau những cái bích chương dán lén đó vẫn y nguyên ở đó, tui còn nhớ trong lớp ban đầu còn dè dặt, nhưng rồi khi một đứa lên tiếng là bùng ra một loạt sự tranh cải lên án Tàu chiếm đánh vào Việt Nam, cái ám ảnh Hoàng Sa đầu năm 1974 lúc đó vẫn còn in sâu trong tiềm thức của giới trẻ Miền Nam chúng tui lúc đó, bởi vậy chẳng đứa nào phải sợ hết, nhiều lắm cũng chỉ bị đuổi khỏi trường học.

  Thật là lạ lùng là chúng tui lại không bị đuổi khỏi trường, mà còn được hội đồng giáo viên của trường bênh vực là tuổi trẻ còn nhiều sơ sót chưa thấu hiểu chính sách cách mạng (sic.). Vậy mà khoản 1 tuần sau mấy cái loa gắn ở đầu ngỏ rôn rã nhựng giọng đanh nghiệt chửi Tàu từ cái đài Tiếng Nói Việt Nam từ Hà Nội, nghe thật là đinh hồn chói tai…

  Về sau này sau khi rời khỏi Việt Nam, thì tui mới biết là phe Lê Duẫn theo Liên Xô chống Tàu làm cho Đặng tiểu Bình tức giận xua quân qua Việt Nam để dạy cho csvn một bài học. Mãi cho đến lúc Đông Âu xụp đổ, thì phe Nguyễn văn Linh mới tìm cách bợ lại Tàu để tự tồn tại. Từ đó csvn chẳng còn sự chọn lựa nào ngoài Tàu để bám, dù mang tiếng là nhục, nhưng csvn là thế rồi!


  bởi: Nhà Quê.
  28.12.2012 23:57
  -Kính gửi Luật Sư Hà Huy Sơn.
  -Ngày nào quan tòa ở VN hoàn toàn khách quan,không lệ thuộc chính quyền,đảng phái,ngày đó đảng CS không còn,hoàn cảnh bây giờ,ông hãy làm tất cả những gì có thể được,với các quan tòa này,nếu ông muốn nói với họ đúng theo luật,tốt hơn ông ra quán nhậu uống cho xỉn rồi về vạch cái đầu gối mình ra mà tâm sự.

  bởi: Thay doi từ: Sai gon
  28.12.2012 22:24
  Chan thanh de nghi tat ca cac chien sy yeu chuong va dau tranh cho dan chu nhan thuc ro rang minh dang chien dau voi ai de khong bi ton that 1 cach vo ich. Phuong thuc va duong loi de VN chung ta tro thanh 1 nuoc dan chu khong the la cach thuc ma cac ban dang lam.

  bởi: Hồng Quân từ: Hà nội
  28.12.2012 20:46
  LS Lê Quốc Quân chỉ có 1 tội duy nhất là "tội yêu nước" chứ có gì đâu mà "xem xét khách quan cáo trạng "? Cáo trạng là do Công an học "lớp 3 trường làng" viết rồi đưa cho chánh án học "trường làng lớp 3" đọc mà còn phải đánh vần thì xét với xử quái gì nhỉ? Đừng mắc mưu trò dân chủ giả hiệu của Đảng tôi !

  bởi: Người biểu tình bị bắt từ: Hà nội
  28.12.2012 20:17
  Không khéo kháng án lần nữa thì họ sẽ bồi thêm tội trốn thuế nữa đấy !

  bởi: Người biểu tình bị bắt từ: Hà nội
  28.12.2012 20:14
  Kháng án mà làm chi cho công an của đồng chí X tuyên truyền với thế giới là CSVN tôi có Tòa án xét xử "đàng hoàng "?"Tòa ớn" rồi cũng sẽ "y án" thôi vì Chánh án chính là tay sai của Viện kiểm sát mà Viện kểm sát là tay sai của Đồng chí X.Luật sư của "bị cáo" bị bịt mồm trước ,trong và sau phiên tòa kia mà? Hãy noi gương anh hùng Việt Khang! ,chấp nhận tù tội miễn là nhân dân trong nước và thế giới nghe được tiếng lòng của "Việt nam tôi đâu?" và "Anh là ai?".Họ rất sợ 2 bài hát này nên trước tòa ,họ có dám cho hát lên 2 bài hát này để xử đâu? Nhiệm vụ chúng ta cả trong và ngoài nước bây giờ là phổ biến rộng rãi hơn nữa 2 bài hát này đến tận từng nhà,từng người !

  bởi: Dannamvietnam từ: vietnamconghoa
  28.12.2012 18:00
  Ang BA ĐIẾU CÀY có tội lớn và nghiệm trọng vì đả chỉ đúng bộ mặt thật của chú ba chệt cho nhân dân VN thấy rỏ bộ mặt của xâm lược do đặng tiểu hổ cầm đầu đả giết hại hơn 50 ngàn dồng bào ,chiến sỉ VN và củng là bạn 16 chử vàng um của mình trong năm 79 ,mối thù nầy cộng với 1000nam giặc tàu chệt đô hộ không bao giờ quên phải khắc ghi cho đến con cháu sau nầy
  cái tội của anh là đả chỉ rỏ ai bạn ai thù ,ai là bè lủ bán nước cho bành trướng bắc khựa ,nhân dân VN sẻ không bao giờ quên công ơn anh /không có 1 chế độ nào có thể tồn tại mải ,rồi chúng sẻ tự đào mồ chôn lẩn nhau ,anh phải sống để có 1 ngày tung xích xiếng trả lại vào mặt chúng như Gadaffi

  bởi: le trong anh từ: thailand
  28.12.2012 15:08
  neu da co tinh cong bang trong xet su, thi chac chan khong co cac vu bat giu kieu nay roi!DCS dang do gian len dau cac blogers de thi uy dan chung ma!

  bởi: Chư hầu
  28.12.2012 13:04
  Vì sao việt cộng luôn căm ghét những người như anh Điếu Cày ? Vì những người như anh Điếu Cày luôn xem Tổ Quốc và Dân Tộc là trên hết, còn việt cộng luôn xem đảng trên cả Tổ Quốc và Dân Tộc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 19:13
  ý kiến tuyệt vời

  bởi: Cu trang từ: Sai Gon
  28.12.2012 12:22
  Dau qua Viet nam oi. "Viet nam gio day con hay da mat ? "

  bởi: Em Gái VN
  28.12.2012 11:34
  Nhà nước VN do đảng CS lãnh đạo bị cả thế giới phản đối vì nhân quyền mà họ còn chưa sợ thì các bị cáo ở tòa án có cả trăm luật sư họ cũng chẳng có chút nể nang gì.

  Đòi hỏi tòa án CS xem xét khách quan thì luật sư VN đã phí thời gian ăn học thành tài.

  bởi: Chứng nhân từ: Tòa án
  28.12.2012 11:25
  Cứ xem vụ xử phúc thẩm Hoàng Khương thì biết...

  bởi: Saigonboy từ: Saigon, VN
  28.12.2012 07:45
  chống Trung Quốc là đồng nghĩa chống lại đảng CSVN, mỗi lần Trung Quốc xâm chiếm đất đai biển đảo và bắn giết ngư dân VN ngoài biển đông, đều có những người dân yêu đất nước VN kêu gọi mọi người tham gia biểu tình chống giặc Trung Quốc xâm lấn là bị công an CSVN đàn áp tàn bạo, những ai kêu gọi dân VN chống giặc Trung Quốc đều bị CSVN bắt bỏ tù để răn đe, trên thế giới này chưa có 1 chế độ nào mà bắt bỏ tù những người yêu nước chống giặc ngoại xâm như đảng CSVN.

  bởi: Người Dân VN
  28.12.2012 07:37
  Cái đáng bắt thì lại sợ không dám bắt, cái cần thả thì lại bầy trò xét tới, xử lui. Cái đáng bắt là các tàu Ngư Chính của TQ, trong đó có Tàu Hải Tuần 21 mới được Trung Quốc điều động ra Biển Đông, thường xuyên xâm phạm hải phận, đánh phá ngư dân VN. Bọn xâm lược đã nói rõ chúng sẽ hung hăng, dã man hơn bắt đầu từ tháng Giêng 2013. Cái cần phải phải thả là Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG, mới nhất là L/S Lê Quốc Quân và nhiều người VN nữa. Ít nhất những người này đã can đảm lên tiếng chống TQ đã và đang xâm lược biển Đông...đúng không các đồng chí?

  bởi: người Quang Trung từ: saigon
  28.12.2012 07:17
  đang chờ hào kiệt ? chủ tich nước có thể ra ân xá ?

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  28.12.2012 05:23
  Nếu còn chút nào liêm sĩ thì hãy thả họ ra ngay!
  Có sao nói vậy thì không thễ gọi là có tội được. Nếu xử có tội thì nơi đó chẳng phải là tòa án, mà là hang động của bọn của bọn cướp. Bởi chỉ có bọn cướp làm những việc tồi bại nên sợ sự thật bị phơi bày, mới dùng mọi thủ đoạn hầu để che đậy sự thật mà thôi.

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 04:54
  Đừng kêu gọi bọn khuyển mã xét xử khách quan,công bằng,thật phí lời với bọn CSVN không nhân tính,chúng chỉ xử theo chỉ thị của tên y tá quèn thôi.Đối với bọn CS va nhất là CSVN thì đừng có mơ đến sự công bằng,khi nào mặt trời mọc ở hướng tây thì hãy kêu gọi.

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: USA
  28.12.2012 04:40
  Thưa ông Trung Tá Trần Song Nam ngày 28-12-2012 là ngày xử án ông Điếu Cày cũng cùng ngày đó ông gởi giấy mời bà Dương Thị Tân lên đồn công an để làm việc với “những vấn đề liên quan đến trật tự” Với cái lý do đó mà ông mời bà Dương Thị Tân lên đồng công an vào ngày 28-12-2012 đủ cho thấy chẳng những ông không biết luật mà còn thiếu giáo dục tối thiểu của một con người nữa đó thưa ông ? Hỏi ? Nếu bà Dương gây rối trật tự thì tại sao không bắt liền tại chổ và giải quyết tại chổ ? Mà phải chờ tới ngày xử án của ông Điếu Cày mới đưa ra và đây là lần thứ 2 thì tại sao tại sao ? Vậy ông có phải là loài người hay không ? Nếu ông là loài người thì tôi xin đề nghị ông nên học cái đạo đức của giang hồ xã hội đen , côn đồ lưu manh cũng vẫn tốt hơn so với cái đạo đức của tên hồ chí minh mà ông đã học được và đem ra hành xử với ông Điếu Cày và bà Dương Thị Tân ?

  bởi: Dan Bac Lieu
  28.12.2012 04:37
  Chi khi nao hanh phap, lap phap, tu phap doc lap voi nhau va tach roi khoi su thong tri cua dang cs Vn thi vu xet xu cua anh Dieu Cay moi la CONG BANG ! Neu khong, chi la mot tro he chinh tri gia danh dan chu ?

  bởi: Cong dan loai 2 từ: USA
  28.12.2012 04:21
  Toa se giu y an thoi " Cong san ma"....

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  28.12.2012 02:30
  Có nhiều tổ chức trên thế giới xin cho ba tên tội phạm nầy thôi thì VN hãy khoan hồng giảm án cho bọn họ chút ít để họ có cơ hội sám hối tội lổi của họ đã gây ra !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.12.2012 14:55
  cái gì là sám hối hả Tử, chống TQ là trọng tội?khốn kiếp cho cái đảng cướp csVN một ngày nào đó không đủ ống cống chui trốn.

  bởi: Bà Già Trầu
  28.12.2012 02:02
  Dân phản đối hành động của TQ cướp đất, gây chiến, cướp biển, bắt bớ ngư dân, tiếp tục lấn át VN từng giờ mà đảng CS đàn áp, bỏ tù dân thì không hiểu nhà nước CS này thuộc nhà nước nào.

  Cách đây gần 40 năm dưới chế độ VNCH. Nhà nước miền Nam cũng không đàn áp những người chống Mỹ như nhà nước cộng sản đàn áp những người chống Trung Quốc như bây giờ.

  Ngày xưa chống Mỹ là do bị CS lợi dụng. Ngày nay chống TQ là do "thế lực thù địch" lợi dụng.

  CS có thấy mà "thế lực thù địch" thì không. Như vậy là lúc nào cũng bị CS lợi dụng.

  Như vậy CS khôn hơn hay tại dân mình ngu hơn?

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  28.12.2012 01:44
  Nhốt cho phiến giáp bất hoàn. Nhốt cho trích luân bất phản. Nhốt cho sử tri Nam Quốc Sơn Hà tri hửu chủ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 05:40
  Nhốt cho phiến giáp bất hoàn. Nhốt cho trích luân bất phản. Nhốt cho sử tri Trung Quốc Sơn Hà tri hửu chủ.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  28.12.2012 20:34
  Lời hiểu dụ tướng sĩ của vị anh hung dân tộc Nguyễn Huệ là lời hịch đã đi vào sử sách. Đem lời hiểu dụ này áp dụng vào trường hợp khép tội và giam giữ một cách bỉ ổi như trừong hợp blogger Điếu Cày là một sự khinh mạn lich sử một cách vô ý thức. Hành động này chỉ chứng tỏ sự ngu dốt và ngạo mạn của các người đại diện cho tiếng nói của Đảng Cộng Sản Việt Nam như những tên CAM trên diễn đàn VOA này !
  Trả lời

  bởi: Dung từ: Ha Noi
  28.12.2012 19:20
  "Nhốt cho sử tri Nam Quốc Sơn Hà tri hửu chủ". Đúng đấy Nhô à ! Phải đem nhốt đám nhượng Hoàng Sa , Trường Sa , Ải Nam Quan, Thác Bản Dốc , từ trung ương xuống địa phương đem đất rừng đầu nguồn biên giới cho Tàu mướn . NHỐT chúng vào chuồng Sở Thú cho bàn dân thiên hạ nhìn rõ bộ mặt bán nước hại dân của đám thái....THÚ TÀU gốc Việt ! Chỉ có nhốt chúng như vậy đất nước mới thuộc quyền sở hữu của toàn dân và mới đòi lại chủ quyền đất , biển, đảo đã bị đám phản quốc dâng hiến cho Trung Cộng !
  Trả lời

  bởi: CÔN an mạng từ: Pac Bo
  28.12.2012 17:57
  Đây là khẩu ngữ của đám công an chính hiệu ! Sao mạo nhận ỏ Hoa Kỳ mà viết như là tiếng nói của CAM ở Mỹ...Tho thế?!
  Trả lời

  bởi: Bac từ: USA
  28.12.2012 17:51
  Con vẹt hết nói tiếng Mỹ bồi bây giờ lại viết "hán...(g) rộng" nữa ! Đúng là TÀI CAO mà TRÍ NGẮN ! Tạm gọi là tài CAO NGẮN !

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)