Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Lê Thành Nhơn trong lòng bạn bè

  Tác phẩm điêu khắc "Tuổi Già" của Lê Thành NhơnTác phẩm điêu khắc "Tuổi Già" của Lê Thành Nhơn
  x
  Tác phẩm điêu khắc "Tuổi Già" của Lê Thành Nhơn
  Tác phẩm điêu khắc "Tuổi Già" của Lê Thành Nhơn
  Lê Thành Nhơn mất ngày 4 tháng 11 năm 2002; đến nay, tròn 10 năm. Ngoảnh lại, tôi vừa thấy thật nhanh, lại vừa có cảm giác như Nhơn chưa hề mất. Mà quả thật, Lê Thành Nhơn vẫn còn. Còn trong lòng bạn bè của anh. Và còn trong các tác phẩm tuyệt vời mà anh để lại.
   
  Một số khá đông bạn bè của tôi cũng là bạn bè của Nhơn. Chúng tôi thường gặp nhau và hầu như lần nào cũng vậy, cứ gặp nhau là không nhiều thì ít cũng đều nhắc đến Nhơn. Mà không nhắc không được. Đến nhà người nào tôi cũng thấy Nhơn. Như nhà Hoàng Ngọc-Tuấn ở Sydney, chẳng hạn. Mới bước vào cổng đã thấy hai tấm phù điêu nhỏ bằng thạch cao của Nhơn; một tấm, màu trắng, được treo trên tường, ngay gần cửa chính. Mở cửa, rẽ tay mặt, là vào phòng khách; bước vào phòng khách, là thấy ngay hai tác phẩm khác của Nhơn: một tấm tranh sơn dầu lớn phủ gần kín một bức tường và một tượng chân dung Hoàng Ngọc-Tuấn bằng đồng được đặt trong một góc.
   
  Vào nhà Võ Quốc Linh, cũng ở Sydney, cũng vậy. Ở phòng khách, tầng trệt, anh treo nhiều bức tranh màu nước của Nhơn. Bước lên lầu, ngay ở đầu cầu thang, là một căn phòng được thiết kế đặc biệt để đặt bức tượng Phật cao gần hai thước của Nhơn. Ở nhà hầu hết các bạn khác cũng đều như vậy. Không nhiều thì ít, hầu như ai cũng có một cái gì đó của Nhơn. Một bức tranh. Một bức tượng. Hoặc một cái bình gốm. Tất cả đều nhắc đến Nhơn. Bởi vậy, hầu như bao giờ các câu chuyện của chúng tôi, một lúc nào đó, cũng đều quay lại với Nhơn.
   
  Lúc tôi còn được về Việt Nam, trước cũng như sau khi Nhơn mất, gặp bạn bè cũ của Nhơn, tôi cũng lại nghe mọi người nhắc đến anh. Trước khi Nhơn mất: người ta nhắn nhe Nhơn về. Sau khi Nhơn mất: người ta ngậm ngùi thương tiếc. Khi tôi gặp Hồ Hữu Thủ và Đỗ Quang Em, đề tài chính của buổi nói chuyện bao giờ cũng là Nhơn. Nhơn của Sài Gòn trước 1975. Trong giọng kể của họ, tôi thấy thật nhiều trìu mến.
   
  Vừa rồi, đi Mỹ, trong số những người tôi gặp, có ba người từng là bạn thân của Nhơn và cũng vô cùng yêu mến Nhơn: họa sĩ Đinh Cường, nhà văn Trùng Dương và nhà văn Trương Vũ. Đề tài lại cũng vẫn là Nhơn. Trước đó, cũng như hiện nay, nội dung phần lớn các cuộc trao đổi qua email giữa tôi và Trùng Dương đều liên quan đến Nhơn. Lúc thì chị hỏi chuyện này; lúc thì chị hỏi chuyện khác, nhưng phần lớn đều liên quan đến Nhơn, chủ yếu là về một tác phẩm nào đó của Nhơn. Chị băn khoăn hỏi thăm về số phận của bức tượng Phan Thanh Giản do Nhơn khắc ở Sài Gòn. Chị nhớ cả hình ảnh đứa con gái đầu lòng của Nhơn bên cạnh bức tượng Cô gái Việt Nam mấy chục năm về trước. Nhớ đến độ, khi xin tôi bức ảnh chụp tượng Phật của Nhơn ở nhà Võ Quốc Linh, chị cũng đề nghị: chụp với một bé gái nào đó.
   
  Trương Vũ thì lại càng thương Nhơn. Trong mấy ngày tôi, Hoàng Ngọc-Tuấn và Võ Quốc Linh ở nhà anh trong chuyến Mỹ du vào tháng 7 vừa rồi, câu chuyện cứ thường xuyên quay về với Nhơn. Về những ngày hai người làm việc chung ở Đại học Duyên Hải, Nha Trang. Về những dự án lớn lao mà Nhơn thường mơ mộng, và có lúc, đã bắt đầu thực hiện cho trường đại học, như màu sắc các tà áo dài cho nữ sinh theo từng cấp cũng như con đường trồng toàn phượng vĩ rực rỡ. Tính Trương Vũ điềm đạm, vậy mà khi kể chuyện của Nhơn, mắt anh cứ sáng rực lên, giọng cứ vang vang. Ngỡ như những đam mê và háo hức ngày xưa chợt bùng lên lại. Làm anh trẻ hẳn ra.
   
  Ở Việt Nam, mấy năm gần đây, một số bạn bè của Lê Thành Nhơn, như Bửu Ý và Trần Viết Ngạc – cả hai tôi đều chưa gặp – rất tích cực vận động để đưa ba tác phẩm điêu khắc của Nhơn ra dựng ở bờ sông Hương ở Huế. Trong số đó, có hai bức được Nhơn tạc ở Huế: Phan Bội Châu và Quán Thế Âm, và một bức được tạc ở Sài Gòn: Cô gái Việt Nam.
   
  Việc cho dựng ba tác phẩm của Lê Thành Nhơn bên bờ sông Hương có gắn liền với một tính toán nào về chính trị của nhà cầm quyền địa phương hay không, tôi không biết. Chỉ có một điều tôi biết chắc chắn, nhờ theo dõi khá sát và khá thường xuyên, ngay từ đầu, qua một người con trai của Nhơn ở Úc: Để có được ngày ba tác phẩm đồ sộ của Nhơn được dựng sừng sững ở những địa thế rất đẹp ở Huế, bạn bè của anh đã phải vận động rất nhiều người. Một cách âm thầm. Và trong một thời gian rất dài. Động cơ của họ ư? Chỉ là vì tình yêu. Yêu Nhơn. Yêu tác phẩm của Nhơn. Và yêu Huế, muốn Huế có được những tác phẩm điêu khắc đẹp nhất của Việt Nam do Nhơn tạc dựng.
   
  Có thể nói hiếm có người nghệ sĩ nào được nhiều bạn bè yêu mến như Nhơn. Yêu lúc còn sống cũng như sau khi đã qua đời.
   
  Lý do chủ yếu là vì Nhơn cũng rất yêu bạn bè và sống hết lòng với bạn bè. Ở đầu bài viết này, tôi có nói đến nhà người bạn nào của Nhơn cũng đều thấy một hai tác phẩm của anh. Hầu hết là do anh tặng. Anh tặng người này bức tranh, người kia bức tượng, người nọ cái bình gốm.
   
  Nên nhớ là Lê Thành Nhơn rất nghèo. Qua Úc, thoạt đầu, anh làm nghề thợ sơn trong một hãng xe, sau, bán vé trên xe điện; cả hai đều không phải là những nghề có lương cao. Sau đó, từ đầu thập niên 1990, anh bỏ hẳn các nghề lao động ấy để dành toàn bộ thời gian vẽ tranh, tạc tượng và làm đồ gốm. Nhưng các hoạt động ấy đều không đẻ ra tiền. Nhớ, lúc mới sang Úc, tôi thấy anh đi chiếc xe thật cũ. Cũ đến độ có một ngày cảnh sát chận anh lại, dán giấy cấm chạy vì lý do an toàn. Mấy tuần sau, anh mua một chiếc xe khác. Cũng vẫn là xe cũ. Chỉ khá hơn chiếc xe đã bị cấm chạy ấy được một tí. Tí thôi. Vậy mà lúc nào anh cũng hào sảng.
   
  Nhiều lúc tôi có cảm tưởng anh sống nhiều với bạn bè hơn là với gia đình. Có thời gian anh làm việc ở lò gốm từ sáng đến tối. Trên đường về nhà, bao giờ anh cũng ghé tôi chơi. Hai anh em ngồi uống cà phê chuyện trò đến tập 2,3 giờ sáng. Sau, mệt quá, tôi đề nghị anh kết thúc câu chuyện vào lúc 12 giờ khuya để tôi còn đi ngủ và ngày hôm sau còn đi dạy. Ngày nào cũng vậy. Chỉ đến khi tôi dời nhà đi nơi khác, xa hơn, mức độ ghé chơi của anh mới giảm xuống. Không phải hàng ngày mà là hàng tuần.
   
  Ngày cuối cùng của Lê Thành Nhơn ở bệnh viện Melbourne, lúc nào tôi cũng ngồi bên cạnh giường anh. Những lúc tỉnh, anh lại cười và say sưa nói chuyện về dự án này dự án nọ. Làm như cái căn bệnh ung thư đang phá nát cơ thể anh không phải là của anh. Nhưng tôi linh cảm đó là cơn tỉnh cuối cùng của anh. Tôi lấy điện thoại di động gọi cho Hoàng Ngọc-Tuấn và Võ Quốc Linh ở Sydney để hai người có thể nói chuyện với anh. Lúc đầu anh nói chuyện rất hăng. Và vui. Lại bàn chuyện vẽ tranh và tạc tượng trong những ngày sắp tới. Nhưng càng lúc giọng anh càng yếu dần. Có lúc mắt anh như lạc đi. Anh không nghe và không nói gì. Bàn tay cầm chiếc điện thoại di động như lơi ra. Tôi cầm lên nói chuyện tiếp với Tuấn và với Linh. Rồi bỗng dưng Nhơn lại tỉnh, lại đòi cầm điện thoại và nói chuyện tiếp. Nhưng lần này thì ngắn hơn. Đang nói nửa câu, mắt anh lại lạc, tay lại lơi ra, chiếc điện thoại rớt xuống giường. Lê Thành Nhơn rơi vào cơn mê. Mấy tiếng đồng hồ sau, anh trút hơi thở cuối cùng.
   
  Cuộc nói chuyện cuối cùng của Lê Thành Nhơn, như vậy, cũng là cuộc nói chuyện với bạn bè.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Đơn đặt hàng
  05.11.2012 22:46
  Điêu khắc gia Lê Thành Nhơn đã để lại cho hậu thế những kiệt tác vô cùng quý giá. Nếu như ông Nhơn ở lại quê hương sau năm 1975, có lẽ ông sẽ có những tác phẩm thoạt nhìn mang vẻ như "đêm qua em mơ gặp BH," nhưng biết đâu nó sẽ có những cái thấm thía đầy thú vị...


  bởi: Ty từ: VN
  05.11.2012 18:18
  Phải công nhận Nhô viết càng ngày càng hay, tiến bộ đáng kinh ngạc. Bây giờ chắc lương cao lắm rồi bạn nhỉ?. Luơng càng cao thì phải càng phấn đấu chứ. Bút nô mà. Làm gì còn danh dự & nhân cách!..
  Trả lời

  bởi: 1106
  06.11.2012 00:01
  Bút nô mà. Làm gì còn danh dự & nhân cách!..
  Nhô ơi ta bảo Nhô này!
  Cộng sản Trung quốc, ta chung tay lật nhào.
  Dân Trung quốc bớt lao đao,
  Dân chủ, kinh tế… tự hào cùng năm châu.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  05.11.2012 15:54
  Xe tăng Việt Cộng chạy từ ngoài Bắc vào Nam, vượt núi băng rừng, xông xốc đăm thẳng vào Dinh Độc Lập mà cả một hệ thống chế độ VNCH còn không biết xe tăng Việt Cộng lấy xăng ở đâu mà chạy thì nói gì đến khôn với ngoan?

  Không biết các bạn dân chủ khôn ngoan cở nào, mà hể cứ mở miệng ra là chê Việt cộng ngu.

  Khôn ngoan thì đâu có niềm tin mù quáng có "hiệp định ngưng bắn ngày Tết", "thỏa thuận ngưng bắn ngày Tết", "thảm sát Mậu Thân", "Quang Trung chỉ giết quân Tàu", "Mỹ có 51 Tiểu bang", "Right to live", Polls nước Úc "phát thèm" lấy mẫu có mấy ngàn người thì được các bạn dân chủ gọi là nước Úc có "Trưng cầu dân ý"...v.v. và v.v.

  Việt cộng xây dựng 5000 km đường ống dẫn xăng dầu từ Bắc vào Nam, từ Hà Nội đến Lộc Ninh, chi chít, rẻ trái rẻ phải, bảo đảm đủ xăng dầu cho hàng chục ngàn xe Mô Lô Tô Va, tăng T54 ngang dọc chiến trường từ năm này sang năm khác, ào ào tiến công gỉai phóng Miền nam. Việt cộng có kỹ thuật như vậy mà các bạn dân chủ mở miệng là chê người ta là "ngu". Trong khi đó, toàn bộ chế độ VNCH không hề hiểu được Viêt Cộng lấy xăng đâu để chạy xe!

  Các bạn dân chủ làm như xe tăng T54 của Việt Cộng chạy bằng
  "bột xăng" pha nước lã!

  Đánh Điện Biên Phủ, Việt cộng lấy đâu lính để đánh? Chẳng lẽ bộ đội từ trên nước thiên đàng gửi xuống để đánh Tây? Việt cộng tung ra 6 sư đoàn dứt điểm Địa Biên Phủ. Để nuôi 6 sư đoàn này, Việt cộng cần ít nhất 60 sư đoàn , có khi là 600 sư đoàn dân công hậu cần tiếp tế lương thực. Điều này cho thấy Việt cộng được toàn dân ủng hộ. Các bạn dân chủ thì tin rằng Việt cộng là một nhúm dân ngu, chăn trâu chăn bò.

  Các bạn dân chủ chỉ tin mà không biết động não tư duy. Nói chuyện thì toàn là "phán" theo truyền thống "thánh phán", chỉ biết nói kết luận, không cần lý luận và thông tin dữ kiện.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 06:29
  Xe tang VC chay tu ngoai Bac vao Nam, vuot suoi bang rung xong thang vao hong M72 .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 06:36
  Điên uống thuốc lú, nói chuyện từ địa ngục chui lên, lạ thật, ăn bả tàu nhiều quá hóa điên, chuyên nói càn, không đâu vào đâu cả. Chỉ có truyền thống cha truyền con nối, đời đời kiếp kiếp nô lệ đội tàu, từ đời ông sang đời cha, rồi qua đời con đời cháu. Tóm lại họ hàng 8 kiếp nô lệ chó tàu nên bao giờ cũng "chỉ có Trung quốc là tốt". ca tụng chó tàu bị chửi như trâu bây giờ lại sang đàng gở gạt, cái mặt quá lỳ ai còn lạ gì nữa mà ẳng làm gì cho thêm chúng ghét.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 04:33
  kHÔN NGOAN QUÁ MÀ THIÊN HẠ CHỬI CHA MẮNG MẸ LẠI CÂM MỒM NHƯ HẾN. KHÔN QUÁ MÀ MỞ MIỆNG RA CHỈ TOÀN LÀ NÓI BẬY CHẲNG ĐÚNG VÀO ĐÂU CẢ, AI CŨNG XEM NHƯ LÀ CON CH GHẺ.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  05.11.2012 08:56
  Nguoi Viet Nam co truyen thong tot dep;"Nghia tu la nghia tan" Co the hieu la khi ta doi voi nguoi chet,chung ta nhung nguoi song co nghia vu phai dap ung nguyen vong cua nguoi chet de nguoi chet duoc yen long ra di .Day la mot truyen thong ma nguoi Viet rat coi trong .Thoi xua,toi con la hoc sinh khi thay xe tang nguoi chet di qua chung toi deu bo mu non dung nghiem chinh chao nguoi qua co de xa tang di qua, dieu do chung toi duoc giao duc khong nhu trong day co mot vai anh ban toi khong biet co duoc day do hay khong ma luon di boi long tim vet moi moc bia dat chuyen no chuyen kia de lam xau di hinh anh nguoi da chet(Phai noi la ho bi boi nho) .Toi cho rang nhung hanh vi nhu vay la ke vo giao duc vo dao duc .Da la con nguoi phai co long vi tha dau co luc nao cung mang han thu ,tu tuong luc nao cung den toi khong nhan thuc duoc dung ,sai,tot xau.Toi nghi nhung nguoi nhu vay co the dau oc co van de chua truong thanh. Nhan day chung toi xin duoc dot mot nen nhang cho ong Le thanh Nhon la nguoi Viet mau do da vang va la dong bao cua chung toi

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  05.11.2012 07:57
  Critial Thinking không những chỉ đòi hỏi khách quan, mà còn đòi hỏi knowledge based, dựa trên kiến thức. Các bạn dân chủ thì nghĩ người Chàm chỉ có ở Phan Rang-Ninh Thuận, mà không biết người Chàm ở Châu Đốc, Bình Dương và nhiều nơi khác.

  Người ta có thể biết Từ Công Phụng là nhạc sỹ Bây Giờ Tháng Mấy, Trên Đỉnh Tình Sầu, học viên học viện Quốc Gia Hành Chánh của Nguyễn văn Bông. Nhưng ít ai biết ông là người Chàm. Đơn giản, vì ông không muốn người ta biết. Biết để làm gì, để các bạn dân chủ miệt thị chăng? Chế Linh thì với cái màu da bánh ít, và với cái họ Chế (Bồng Nga) thì khó mà chối cãi.

  Chế Bồng Nga đã từng giết chết vua Trần trước thành Chà bang, đem quân thủy bộ đánh úp kinh đô Thăng Long, đuổi vua Trần ta chạy bỏ dép.

  Cách Phan rang chừng 5 cây số về hướng Nam, theo đường Quốc lộ 1a về hướng Phú Quý, rẽ về về phía trái là làng Mỹ Nghiệp của cộng đồng người Chàm sống dưới chân núi.

  Làng Mỹ nghiệp thời Diệm Thiệu là một làng với những con người nghèo xác nghèo xơ, nhà tranh vách đất, chỉ có dê, xương rồng, gạo Cà Đung đỏ choét toàn sạn to bằng đầu đủa.

  Mỹ Nghiệp ngày nay dưới chế độ CSVN là một không những là trung tâm kinh tế mà còn là trung tâm văn hóa của cộng đồng người Chăm ở Phang Rang-Ninh Thuận. Hàng dệt thổ cẩm Mỹ nghiệp có mặt nhiều thị trường thế giới. Mỹ nghiệp có thư viện Chăm. Nhà cửa ở Mỹ nghiệp ngày nay toàn nhà gạch ngói đỏ sáng rực cả làng, cây cối um tùm xanh mát, trường học khang trang sạch sẽ.
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: Nha Trang
  05.11.2012 09:44
  Lại Critical thinking, lại knowledge base, lại tiếng Anh từ vựng từ điễn nhà quê. Ai mà chả biết ngoài Phan Rang người Chàm còn ở các nơi khác nữa như Cù Lao Chàm ở phía đông cửa Đại Hội An, tháp Chàm dựng nên ở nhiều địa danh khác nhau nhưng ta chỉ cần lấy cái thí dụ người Chàm ở Phan Rang là tiêu biểu cho tất cả vì dính dáng đến vụ công an giả dạng côn đồ đánh chết người Chàm vì rằng nhà máy điện hạt nhân sẽ đặt trên vùng đất có mồ mã tổ tiên họ nghĩa là VC chà đạp lên sự linh thiêng của dân tộc thiểu số nầy. Nhô HK đem Phan Rang hồi chiến tranh mà mọi xây dựng đều bị cộng sản đặt mìn giật sập như các nơi khác. Thí dụ thập thủy điện Đa Nhim, cả đường ống khổng lồ dẫn nước sạch cung cấp cho dân Đà Lạt do Úc xây dựng Việt Cộng cũng không tha... Nhô đem ra so sánh với thời bình rãnh tay xây dựng thì quả thật là đểu cáng quá ( xin lỗi quí vị ). Critical thinking như thế đó hả ? Mang đầu óc gian trá thì knowledge base cái gì hỡ Nhô ? Đuối lý thì Nhô dời cột gôn xuống tận Bình Dương, Châu Đốc, chém vè, phang bừa, thả màn khói để ù té chạy !!! À, not so fast !!! Từ từ đã Nhô chí phèo : Nị còn nhớ Chế Lan Viên chứ ??? Đó chỉ là cái bút hiệu chứ không phải là tên thật mà bị Tố Hữu, Trần Huy Liệu tưởng là người Chàm rồi dèm pha tiếng bấc tiếng chì lên ông Hồ và Đảng...... Nầy Nhô cứ tiếp tục diễn trò đi, các bạn dân chủ trên diễn đàn nầy có thừa knowledge và đầu óc các bạn dân chủ rất là critical thinking !!!!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.11.2012 04:35
  Critical thinking ăn cám sú. Nên toàn nói bậy mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: NT
  06.11.2012 04:24
  Lại lục tài liệu rồi xào qua trộn lại đánh lận con đen. Chiến tranh hầu như chưa hề đến đất Phan Rang Ninh Thuận ư ? nhưng đặc công Việt Cộng xâm nhập mọi nơi sẳn sàng giật sập mọi thứ !!! Còn về kế hoạch kinh tế hậu chiến đã có kế hoạch Staley- Vũ Quốc Thúc sẳn sàng xây dựng miền Nam sau chiến tranh.Tiếc thay miền Nam đã sụp đổ... Nầy Nhô Chí Phèo Việt Cộng sau 1975 đã cóp kế hoạch Staley - Vũ Quốc Thúc đó qua Tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh của VNCH còn Cộng Sản chỉ biết phá hoại chứ xây dựng cái gì ? VNCH mà chiến thắng thì Việt Nam chẳng thua gì Nam Hàn !!! Lại lì lợm ngậm máu phun người vào chính quyền Ngô Đình Diệm. Khi nói đến Ngô Đình Diệm phải chăng Nhô Chí Phèo muốn nói đến chế độ thất nhơn ác đức Hồ " chí minh " ????
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  06.11.2012 02:40
  Không phải chiến tranh làm cho đời sống người Chàm ở Phan Rang-Ninh Thuận xơ xác tiêu điều. Mà là cơ chế xã hội, sự kỳ thị và miệt thị, sự đối xử tàn nhẫn mà chế độ tham lam ác nhơn ác đức Ngô Đình Diệm đã là cho người Chàm ở Phan Rang-Ninh Thuận xác xơ.

  Chiến tranh hầu như chưa hề đến cái đất Phan Rang-Ninh Thuận. Trong suốt cuộc chiến, Phan Rang-Ninh Thuận chưa bao giờ có một trận chiến nào cấp trung đội. CSVN bypass Phan Rang-Ninh Thuận. CSVN chỉ để lại ở đây vài trăm du kích mà thôi. CSVN chỉ cần vài trăm du kích cũng đủ kiềm hãm hàng chục ngàn lính Địa phương quân, Biệt đông quân, lính sư đoàn 23 bộ binh, sư đoàn Airborn 101 của Mỹ và nhiều tiểu đoàn lính Bạch Mã của Đại Hàn v.v đóng ở phi trường. Cuối cuộc chiến, Phan Rang Ninh Thuận là chiến lũy Weyand phòng thủ với nhiều sư đoàn nhằm ngăn chặn đoàn quân Nam Tiến. Lẽ ra có đánh lớn tại đây tháng 4 năm 1975. Chiến lũy Phan Rang Ninh Thuận vỡ tan như bánh tráng, cướp bốc kinh hoàng, phe ta bắn cướp phe ta, đạp lên xác nhau mà chạy như ong vở tổ trước khi tăng T 54 chạy bằng "bột xăng pha nước lã" đến Phang rang mà không cần tốn một viên đạn giải phóng ngày 16 tháng 4 năm 1975.

  Người Chàm sống bằng nông nghiệp và thủ công. Toàn vùng Phan Rang Ninh Thuận chỉ có 2 cánh đồng trồng lúa, cánh đồng Ông Cố ở Tấn Tài và cánh đồng dân chúa ở Hộ Diêm đều thuộc tài sản của giáo hội Ca Thô Giáo La Mã, do các nhà thờ và cha cố cai quản. Người Chàm chỉ làm rẽ, đóng thuế tô cắt cổ cho nhà thờ.

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  05.11.2012 05:57
  Một tư tưởng Tây phương mà tôi nhớ nói rằng "Một tên chuyên lường gạt để mưu sinh thì khi bị khám phá, người ta sẽ tước đoạt khỏi tay hắn mọi thứ, kể cả danh dự và nhân cách. Tài sản duy nhất mà hắn ta có thể giữ, ấy là sự khinh bỉ của mọi người."

  Trong khi đồng loại, đồng bào đang oằng mình đớn đau dưới gánh nặng độc tài đảng trị thì đâu đó vẫn còn vài con thú chỉ biết chăm chú, chải chuốt cho bộ lông mình.

  Khi bộ lông đầy vết máu, chúng chỉ biết che dấu bằng sự dối trá, lường gạt.

  Đó là cách chúng đang mưu sinh.

  bởi: 2lua
  05.11.2012 05:02
  Le Thanh Nhan chi la ke nghien ruou+ung thu gan+chet ma thoi nhe !!!

  bởi: Hải Bằng từ: USA
  05.11.2012 04:51
  @ Listener Chào tái ngộ bạn. Xin đi thẳng vào ý kiến của bạn. Thưa bạn kẻ nào có tiền càng nhiều thì kẻ đó càng to mồm dù cho đó là đồng tiền của bọn trộm cướp hay tham nhũng! Human nature mà bạn : Bạo chúa La Mã ngày xưa thu thuế nhà xí- Thái tử nhăn mặt thì vua cha dí xấp tiền thuế nhà xí vào mũi ông hoàng con: mi thấy đó tiền thơm phức chứ có mùi nhà xí đâu hè ? Thưa bạn kẻ có tiền ( dù là bất chính ) thì tiếng nói của họ rỗn rảng là chuyện bình thường có gì là big deal đâu bạn mình ? Nhưng tôi xin phản đối bạn Listener cho rằng đám con cán bộ cháu cục trưởng nầy ngồi chểm chệ trong các trường đại học danh tiếng của Úc Mỹ và Tây Phương mà đám con cái tị nạn chỉ dám mơ ước. Thưa bạn tiền không phải là tất cả !!! Với khả năng Anh ngữ ESL làm sao chúng sánh được với khả năng Anh ngữ của con cái dân tị nạn sinh ở nước ngoài và mặt khác chúng thừa tiền lắm của ( trộm cắp, tham nhũng ) thì chúng có khổ hạnh chịu học hành không chứ ??? Hay là mục đích chính chúng ra nước ngoài để rữa tiền mà cha mẹ chúng đã cướp ??? Thưa bạn Listener từ trước đến nay thành tích học hành vang dội thuộc về đám con em tị nạn ở nước ngoài : Mỹ, Úc và các nước phương Tây còn con cái VC có bao nhiêu đứa ??? Dù có nghèo khó, mồ côi mà đầu óc xuất sắc, học hành lỗi lạc thì đất nước Hoa Kỳ vẫn cưu mang giúp đở cho đến khi học thành tài đền ơn trả nợ lại, Úc và các nước phương Tây cũng vậy bạn Listener không biết vậy sao ??? Còn nếu đám con cháu tị nạn nầy có những đứa học hành quá tồi ở bậc Trung học do cha mẹ nghèo hay đầu óc kém cỏi thì nói chi đến chuyện mơ với ước vào các trường đại học danh tiếng ??? Phải thông minh và có khả năng học hành xuất sắc dù nghèo thì mới nói chuyện ước mơ một cách thực tế được chứ, phải không bạn Listener ? Dù sao có lẽ bạn Listener là businessperson nên các ý kiến của bạn ít nhiều có dính dáng đến tiền -- tôi thông cảm bạn và mong bạn chẳng nên khó chịu quá với những ý kiến quái đản của các Vẹm trên diễn đàn nầy. Phải có chúng diễn đàn nầy mới phát sinh những phản biện tiến bộ để đả thông tư tưởng chứ và đó là tôn chỉ thông tin để tiến bộ của đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA. Chào bạn

  bởi: NAM LỘC từ: Sydney
  03.11.2012 18:44
  Xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện bà bạn người Úc của tôi, đang giảng dạy tại Đại Học Macquarie- Sydney, vừa thăm Vietnam về. Chúng tôi đang uống cà phê và tán gẩu đột nhiên bà hỏi tôi : " Sao xứ sỡ của ông bị nhiều kẻ xâm lăng thế Tàu, Pháp, Nhật cả Chàm nữa..." Tôi chới với hỏi lại : " Chàm ??? Are you kidding me ??? " Bà bạn tôi liền giải thích là khi bà đến thăm tháp Chàm ở Nha Trang thì cán bộ hướng dẫn du lịch nói với đoàn tham quan rằng " Việt Nam từng bị người Chàm xâm lăng mấy trăm năm và tháp Chàm nầy do họ xây dựng nên trên đất nước chúng tôi..." Nghe xong tôi lấy tay chận ngực để khỏi sẹt vì ngụm cà phê trong miệng. Thật khủng khiếp cho cái thời đại gian trá và dĩ nhiên là tôi phải làm cái việc đau lòng nhưng cần thiết là phải nói sự thật vì sớm muộn gì bà ấy cũng sẽ biết sự thật trên giấy trắng mực đen, nghìn năm còn đó. Tên cán bộ du lịch gian trá kia làm sao sửa đổi lịch sử được ??? Diễn đàn nầy lại thấy những lời lẽ dối trá giống hệt tên cán bộ du lịch kia...
  Trả lời

  bởi: Nam Lộc từ: Sydney
  05.11.2012 11:10
  Xin lỗi các bạn cái chữ " Sẹt " vô nghĩa nầy, ý tôi muốn nói là SẶC ( to be choked while drinking ở đây ). Cám ơn VOA

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  03.11.2012 18:18
  Khi ông Quốc nói về Lê Thành Nhơn, Nhô luôn liên tưởng đến thân phận con người trí thức tỵ nạn Việt cộng, về Thủ Dầu Một, về Lái Thiêu, về nhà tù Phú Lợi, người Chàm ở VN, Điêu khắc gia kiêm Họa sỹ Diệp Minh Châu.

  Điêu khắc gia kiêm Họa sỹ Lê Thành Nhơn sinh ra ở Thủ Dầu Một, nơi có nhà tù Phú Lợi, là người gốc Chàm, dạy Đại học ở Miền nam, tỵ nạn Việt Cộng cuối tháng 4 nắm 1975, định cư ở nước Úc phát thèm làm nghề bán vé xe bus, nghiện rượu, chết vì bệnh gan.

  Thủ Dầu Một là một thành phố nam bộ, ổ Việt cộng, nơi có nhà tù Phú Lợi được xây năm 1956,nơi mà Diệm cầm tù hàng ngàn người yêu nước kháng chiến chống Pháp. Ai có lý lịch kháng chiến chông Pháp, Diệm bắt bỏ tù.

  Ngày 30 tháng 11 năm 1958, nhà tù đã bỏ thuốc độc vào khẩu phần ăn của tù nhân khiến hàng ngàn tù nhân bị trúng độc (đến ngày 1 tháng 12 năm 1958 số người tử vong đã lên đến hàng ngàn). Trước tình hình đó, tổ chức Đảng Cộng sản trong nhà tù vừa tổ chức tự cứu chữa cho tù nhân bị trúng độc, vừa đấu tranh tố cáo hành động này. Các tù nhân đã tung nóc nhà giam, chiếm đài phát thanh, dùng các tấm tôn cuộn thành loa lên tiếng tố cáo. Vụ việc lan truyền rộng khắp, gây nên làn sóng căm phẫn không chỉ trong nước mà cả thế giới, cuối cùng nhà tù Phú Lợi buộc phải giải tán vào năm 1964.

  Ngày nay, di tích nhà tù Phú lợi vẫn còn, Việt cộng cho xây tượng đài ở trung tâm nhà tù là bức tượng bằng đồng cao 3,5 m của nhà điêu khắc Diệp Minh Châu ghi lại sự kiện "Phú Lợi căm thù".

  Trong một ngày - mùng một tháng mười hai.
  Nào ai ngờ không có nữa ngày mai
  Chúng tôi chết trong đêm dài tàn khốc
  Đứt ruột gan, nắm cơm thuốc độc.
  Tím xương da nanh nọc lũ đê hèn.
  Trái tim hồng chết uất máu bầm đen.

  Diệp Minh Châu là dân Nam Bộ, đậu thủ khoa trong kỳ thi tuyển của trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương năm 1940. Diệp Minh Châu không chạy theo Pháp, Diệp Minh Châu theo Việt Minh kháng chiến, làm trưởng ban diệt gian. Diệp Minh Châu vẽ tranh, tạc tượng Bác Hồ. Diệp Minh Châu có cuộc sống, chiến đấu, lao động rất đỗi hào hùng. Diệp Minh Châu có một cuộc đời đẹp, một cuộc đời có cái hậu rất đẹp. Ông mất, một đoàn người dài nhiều cây số đưa ông về nơi an nghĩ cuối cùng, với một rừng Hoa Tang thương tiếc, tưởng nhớ đến ông.

  Không xa thành phố Thủ Dầu Một, nằm bên bờ sông Saigon là Lái Thiêu, có nghĩa trang Lái Thiêu, nơi đó Việt Cộng đã bỏ tiền túi, giúp cô cháu giái Diệm, di dời hài cốt Diệm, Nhu, Cẩn, Cụ Cố về đây cùng an nghĩ trong lòng đất mẹ với hàng vạn đồng bào không phân biệt Giáo hay Lương.

  Lê Thành Nhơn là một nghệ sỹ, nhưng ông chưa phải là nghệ sỹ lớn. Lê Thành Nhơn là người tài, nhưng ông chưa có thể xếp vào hàng nhân tài. Xin các bạn dân chủ đừng cố giắng thổi phòng không khí. Có cố giắng thổi vào không khi bao nhiêu thì nó cũng là không khí mà thôi. Các bạn có một đời sống văn hóa rất nghèo, cứ vớ được ai coi được được một chút thì tìm cách cong cổ thổi phòng lên.

  Những năm gần đây, tháng 11 là tháng các bạn dân chủ tưởng nhớ Diệm. Âu cũng là cách người ta chuộc lại lỗi lầm lạnh nhạt ngày anh em Diệm tứ cố vô thân trong cái nhà kho chú chệt Mã Tuyên ở Chợ Lớn. Cái ngày người ta chô vùi chôn dập anh em Diêm trong đêm đen tối đen như mực, không một tiếng chuông báo tử, không một câu kinh cầu hồn.

  Ông Quốc thì khác, lấy tháng 11 để tưởng nhớ bạn hiền Lê Thành Nhơn. Âu cũng là tấ lòng son sắc bạn hữu với nhau.
  Trả lời

  bởi: từ: Down Under
  05.11.2012 11:37
  CSVN thường hay đánh giá một người qua lập trường, đánh giá tài năng một nghệ sĩ qua phục vụ tập thể, và tồi tệ hơn nữa họ còn dùng vật chất, tiền bạc, vị thế trong xã hội để đánh giá sự thành công của người làm nghệ thuật.

  Riêng về mặt giám định nghệ thuật, nhìn bức tượng đồng biểu lộ uy vũ của cụ Phan Bội Châu để nằm một góc phần mộ của cụ và ông Tăng Bạt Hổ và những bức tượng cũng râu cũng tóc vô hồn của HCM dựng tràn lan ở mọi nơi mới thấy được sự trân trọng giá trị nghệ thuật của CSVN. Chính vì vậy mà nhiều người làm nghệ thuật đã vận động để tượng cụ Phan được đặt ở nơi quang đãn ở nội thị thành phố Huế để mọi người thưởng lãm.

  Riêng về một con người, không gì tồi bằng đem công việc mưu sinh để đánh giá con người nghệ sĩ của ông Lê Thành Nhơn. Ở một xã hội mà nền tảng văn hóa băng hoại, một tên dân phòng cũng biết tỏ ra vênh váo, một tên cán bộ xã, ấp, xóm, phường cũng biết gây dựng cơ ngơi và biết lạm quyền để bồi đắp cơ ngơi ấy thì việc một người nghệ sĩ đi xe cũ là điều để đánh giá. Ở một xã hội mà việc tôn phò được tưởng thưởng bằng bỗng lộc thì một ông giáo sư chọn cuộc đời tự do không luồng cúi phe đảng bị dè bĩu.

  Ông Lê Thành Nhơn ngoài tài năng ông còn biểu lộ một nhân cách. Nhân cách ấy chọn cuộc sống bằng chính sức lực mình đủ để nuôi sống bản thân và gia đình và còn để dành thì giờ cho sáng tác nghệ thuật. Nhân cách không dựa vào thế lực nào để mưu sinh. Trong một đoạn nói về cuộc đời soát vé xe tram của Lê Thành Nhơn, đứa con kể lại lúc cậu ta là đứa bé đón xe tram đi học: "It was a bit weird, your dad coming up and asking for your ticket", "I was watching him be cool about it". Người cha soát vé con mình trên chuyến xe tram. Trong cuộc đời có bao nhiêu kẻ trong mong chút tài mọn để qui ra tiền, ra vật chất thì LTN tung hê hết cho đời, cho bạn bè.

  Sáng tác của ông không có hình ảnh vinh quang giả trá, không có súng thép gai chông để tôn vinh một thời của chế đô lấy máu, lấy khói lửa mà thành. Sáng tác ấy được trân trọng tại bất cứ xã hội nào và dân chúng Úc, học trò Úc được chiêm ngưỡng ở viện bảo tàng, ở các khuôn viên Đại học.

  Diệp Minh Châu tạc tượng "bác Hồ", nhân cách khác. Lê Thành Nhơn tạc tượng cụ Phan Bội Châu, nhân cách khác. Những bạn dân chủ không gân cổ tôn vinh cho cái không thật, không có.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  03.11.2012 13:03
  Nghia tu la nghia tan,Nguoi Viet Nam neu duoc hoc va duoc giao duc deu biet ton trong nhung nguoi da chet,thoi xua khi Viet cong chua vao mien Nam moi khi co xe tang di qua moi nguoi deu dung ngay ngan va bo mu ra chao tien biet nguoi da chet du khong quen biet .Bay gio o Viet Nam bon thanh nien thay xe tang con net tay ga gam ru va phong xe nhu bieu dien xe dua hinh nhu chung khong co giao duc.O tren dien dan nay co mot so rat nho khong biet co bi cham dien hay te gieng khong ma nhung bai viet cua nhung tac gia viet rat cong phu co dan chung ma ho cu ha hong ra la chui va chui lay duoc khong biet dung sai.That het biet.Nhan day cung xin dot nen nhang cau chuc huong linh ong Le thanh Nhon sieu thoat tranh khoi coi ta ba

  bởi: 1103
  03.11.2012 11:40
  Nhô ơi ta bảo Nhô này!
  Cộng sản Trung quốc, ta chung tay lật nhào.
  Dân Trung quốc bớt lao đao,
  Dân chủ, kinh tế… tự hào cùng năm châu.

  bởi: Người nghỉ hưu từ: Việt Nam
  03.11.2012 08:55
  Vào đọc các diễn đàn của VOA tôi thấy các bài viết rất hay và đáng trân trọng, đặc biệt các bài viết của GS Quốc, một người trí thức mà tôi rất cảm phục từ lâu nay vì những nhận định mà lâu nay trong cuộc sống tôi đã cảm nhận. Tuy nhiên VOA không nên để những người như nhô, VNMY, thiên tử ... cố tình vào viết để phá thối chẳng ra thể thống gì cả, tạo cảm giác bực mình cho đôc giả.

  bởi: Lão Nông (Fr)
  03.11.2012 08:20
  Một nghệ sĩ đích thực có thể sống nghèo nhưng không chịu sống thiếu tự do. Tự do đúng nghĩa khơi nguồn cho những sáng tạo có giá trị. Một người gần như vô sản như Lê Thành Nhơn mà phải gạt lệ bỏ quê hương, bỏ cái "thiên đường vô sản XHCN" mà đi thì rõ ràng cái chốn "thiên đường" ấy chỉ là ảo tưởng và không hề có tự do rồi. Trong mấy mươi năm văn học, nghệ thuật hiện thực XHCN dưới chế độ CSVN đã có được tác phẩm nào ra hồn ngoài những sáng tác ca ngợi bác, đảng, và những chính sách của đảng? Gần cuối đời, nhà văn CS Nguyễn Minh Châu gọi đích danh đó là "nền văn học minh họa"; còn Nguyễn Tuân, nhà văn ngang tàng thời trước 1954, cũng mãi đến cuối đời mới dám "phán" ra một kinh nghiệm sống ở nước VN XHCN của ông ta "tớ mà còn sống đến giờ là nhờ biết sợ".

  Xem như vậy thì thấy rằng lựa chọn của Lê Thành Nhơn là đúng và ông ta là người có nhân cách: Thà sống nghèo để được tự do sáng tác theo ý mình chứ nhất quyết không là bồi bút, bồi búa.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  03.11.2012 03:24
  Đọc tình cảm bạn bè của Lê Thành Nhơn, Nhô cảm động lắm. Nhưng dù sao đó là chuyện tình cảm riêng tư của ông.

  Giáo sư Đại Học Duyên Hải Lê Thành Nhơn lẽ ra có một cuộc sống tốt đẹp hơn, có một cái hậu đẹp hơn, không bi thảm như thế. Sống tha phương cầu thực, là một Giáo sư Đại Học mà phải làm cái công việc sơn xe, bán vé xe bus nơi xứ người thì đau lắm! ..Mà khi chết thì không vợ con bên cạnh. Thê lương lắm, bi đát lắm. Trí tuệ, tác phẩm nghệ thuật của ông không được thừa nhận, không giúp ông có được một phương tiện di chuyển cho ra hồn. Trí tuệ của ông không nuôi sống ông, bị lợi dụng bởi cái gọi là "tình bạn cho không biéu không", được đền bù bằng những be rượu "tình bạn", nguyên nhân đưa đến Ung thư gan.

  Lẽ ra Lê Thành Nhơn không đi lính. Là người có gốc Chàm, ông không phải đi lính để bị thương tích.

  Dưới chế độ VNCH, người thiểu số bị kỳ thị và mạt thị. Chính vì lẽ đó, Lê Thành Nhơn, Chế Linh, Từ Công Phụng luôn tìm cách dấu cái gôc thiểu sô của mình.
  Trả lời

  bởi: Nho 2
  04.11.2012 10:44
  Nho noi ong Nhon song tha phuong cau thuc ?vay Nho cung vay a, Ong Nhon lao dong chan chinh de kiem tien ,con Nho thi lam tuyen truyen buoi moc de duoc csvn tra luong
  Trả lời

  bởi: Quảng Hoà (Q8-SG)
  04.11.2012 05:57
  Nhô biết gì về cuộc đời của một người khác mà Nhô trân tráo bảo lẽ ra sẽ như thế này, lẽ ra sẽ như thế kia.
  Ngay cả Nhô, Nhô ở Mỹ Tho, làm tay sai cho đám cò mồi Bắc Kinh, ai cũng rõ, nhưng Nhô vẫn cứ lanh quanh chạy quẩn cối xay cho thân tôi đòi...Lẽ ra Nhô ráng học thi đệ thất đậu vào trường công VNCH như bao đứa trẻ khác, thì cuộc đời Nhô đã thay đổi nhiều, Nhô sẽ không oán chế độ VNCH đến thậm tệ. Nhô thèm vào học trường công thời VNCH lắm đấy chứ, nhưng Nhô học còn kém, thi không đậu, biết làm sao bây giờ đây Nhô? Lẽ ra Nhô....phải được phong danh hiệu "con người mới xã hội chủ nghĩa" chuyên quyét sân nhà bác Mao thì mới đúng.
  Trả lời

  bởi: Quét rác từ: Khu Phước Lộc Thọ
  03.11.2012 18:03
  Thà Quét Rác trong xã hội tư bản còn vinh dự hơn là luồn cúi côn đồ cộng sản để làm giáo sư đại học !
  Trả lời

  bởi: Tú Nạc từ: Phan Rang
  03.11.2012 17:58
  Có phải Lê Thành Nhơn là người gốc Chàm không T/s Quốc ? Thật khó tin cái đầu óc tưởng tượng, bịa đặt của tên kép hát Nhô HK nầy vì tên nầy có cái tật hay bịa chuyện rất láo: nào là Đan Mạch tàn sát thổ dân Úc, nào là Hoa Kỳ có chính sách thiêu sống, treo cổ ( mà treo cổ ai ? thiêu sống ai ? ) nào là Hoa Kỳ vì không có Cải Cách Ruộng đất theo kiểu Mao, Hồ cho nên mới có nội chiến (sic)!!! Hahhahhaha!!!!!!! Trong cái đám 3 triệu đứa kia chắc hẳn khối đứa như Trần Nhật Quang sẽ phục lăn cái đầu của tên kép hát diễu dỡ nầy. Bây giờ nó lôi dân Chàm vào đây cho cái trò bỉ ổi của nó trong lúc dân Chàm đang nuối tiếc chuỗi ngày xưa dưới thời ông Tổng Thống đồng hương Ninh Thuận của họ ( Nguyễn văn Thiệu.)
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: Nha Trang
  03.11.2012 16:37
  Dưới chế độ VNCH người thiểu số bị kỳ thị và mạt thị ??? Nầy Nhô kia vậy công việc của Bộ trưởng Sắc tộc Thiểu số VNCH Paul Nur để làm gì vậy hả Nhô Chí Phèo ??? Láo trơ trẽn !!! Còn chế độ Việt cộng Chí Phèo sẽ đặt ngay cái lò điện hạt nhân nơi vùng đất của người Chàm ở Phan Rang thì thế nào ??? Công an Ninh Thuận cho du đảng, côn đồ đánh chết dân Chàm thì sao hả ??? Đó mới là kỳ thị và mạt thị !!! Việt Cộng tốt thế sao Lê Thành Nhơn không ở lại với chúng mà phải lưu vong hả Nhô chí phèo ???.
  Trả lời

  bởi: Bac:conK từ: USA
  03.11.2012 09:02
  Dám bẻ cong bàn phím viết Chế Linh và Từ Công Phụng bị kỳ thị trước 75 tại miền Nam thật là bỉ ổi: "ngậm máu phun người". Ca sĩ Chế Linh đã từng được binh sĩ QLVNCH ái mộ . Nhac sĩ Từ Công Phụng đã từng được giới trẻ miền Nam yêu thích nhạc của ông. Hiện tại các nghệ sĩ này vẫn được ưu ái tại Hải Ngoại. Đây là sự thật hiển nhiên không cần tranh luận. Tuy nhiên nói về Chế Linh, tưởng cũng nên nhắc lại, ông đã từng nằm trong danh sách "đen" của ĐCSVN. Thế nhưng, Chế Linh vẫn được tung hô trong những dịp trình diễn tại các quốc gia Đông Âu, Tại Nga trước mặt quan chức cơ quan Ngoại Giao CSVN. Điều đáng nói là khán thính giả này đa số là người Miền Bắc VN. Các tòa Đại sứ hoặc Sứ Quán CSVN dù ngăn cản Sinh Viên VN du học, các nghiên cứu sinh nhưng đã thất bại. Gần đây nhất, chính ca sĩ già nua Chế Linh đã lôi cuốn một lượng khán giả đông đảo khi ông về VN trình diễn tại Hà Nội khiến nhà nước CSVN nóng mặt, phản phé tìm các ngăn cản các buổi trình diễn tiếp theo. Dù không được như ý muốn , nhưng Chế Linh khi đứng trên sân khấu , chứng kiến sự hâm mộ cuồng nhiệt của người dân Miền Bắc đã từng sống một thời gian dài dưói chế độ CS, chắc chắn trong thâm tâm Chế Linh cũng vẫn tự hào :" Công Sản các người từng căm ghét ta, nhưng đây này, hôm nay ta đúng trước mặt các người , ta hát và ta được tung hô. Chính người dân đã tát vào mặt các người . Không phải do Ta mà chính cái nghị quyết 36 đã tạo điều kiện vinh danh văn hóa TỰ DO đó."
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  03.11.2012 08:10
  Lê Thành Nhơn, thú thật tôi không biết ông. Tôi không biết ông, điều đó không quan trọng. Cái quan trọng là lịch sử biết ông, vì ông là một nhân chứng của lịch sử cận đại nầy.

  Như hàng triệu triệu người Việt Nam rời nước ra đi tìm tự do, đi tìm một cuộc sống tương xứng với phẩm giá của con người thì ông cùng với đồng bào ông chỉ muốn viết vào lịch sử dân tộc Việt, đất nước Việt về một trang bi thảm, khủng khiếp vượt quá những gì mà ký ức, kinh nghiệm đớn đau của tổ tiên chúng ta đã trãi qua.

  Lê Thành Nhơn, cùng với hàng triệu triệu người Việt Tự Do khác khắp năm châu, bằng cuộc vượt thoát của mình để chỉ muôn nói với thế hệ con cháu mình về một giai đoạn nghiệt ngã tận cùng của lịch sử hầu góp phần lèo lái lương tâm con người khi muốn khai phá, xây dựng một tương lai mới tươi đẹp hơn cho đất nước.

  Một con người với tài năng ấy, với bản lãnh ấy mà dám từ khước một chế độ, một nhà nước dù biết sẽ phải đương đầu với hiểm nguy, nghèo đói, thiếu thốn để ra đi, để được sống và chết như một con người tự do có phẩm giá, có nhân vị thì con người ấy thật đáng được ngưỡng phục.

  Vì lẽ đó mà bọn sát nhân, dối trá, lường gạt mang tên Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa vẫn hậm hực trả thù, bôi nhọ ông ngay cả sau khi ông đã "Cỡi Hạc Về Trời".

  Trả lời

  bởi: Dân đen từ: Vn
  03.11.2012 06:40
  Ít ra Lê Thành Nhơn đã sống đúng nghĩa của một con NGƯỜi còn hơn những kẽ nói được tiếng người nhưng mà lòng thú và không cần biết đồng loại của nó nghĩ gì

  bởi: Lê Bình Nam
  02.11.2012 19:07
  Lê Thành Nhơn là một nghệ sĩ lớn trong những nghệ sĩ Việt Nam phải rời bỏ quê hương trên con đường "tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội". Ông đã để lại nhiều tác phẩm điêu khắc đầy ấn tượng về lớp người Việt tìm tự do sau 1975 ( thuyền nhân Việt Nam ). Hồi đó bác tôi, cũng là một nhạc sĩ, đi tập kết ra Bắc, sau 4/1975 ông vào Nam, trong những bửa cơm gia đình sau bao nhiêu năm xa cách, ông thổ lộ: bằng mọi cách ông phải đưa gia đình ông về lại trong Nam. Vì, rất đơn giản, cho con cái ông biết được ánh sáng đèn điện là cái gì. Còn các cháu ông đã ở trong Nam, thì ông khuyên hãy tìm cách mà bỏ đi nước ngoài vì tụi bây đã quen đời tự do rồi, chịu với bọn nó không thấu đâu. Bác tôi đã tiên đoán thật chính xác về thời kỳ "xuống hố cả nước", nhờ những năm kinh nghiệm với chế độ Mác Lê ở miền Bắc. Có lẽ ông Lê Thành Nhơn đã vượt biên tìm tự do từ những ngày ấy. Thành kính thắp một nén hương tưởng niệm nhân ngày giỗ thứ 10 của nghệ sĩ tài ba Lê Thành Nhơn

  bởi: Listener 2
  02.11.2012 16:38
  Tôi không viết comment nữa không phải vì tôi giận VOA không đăng một vài comments của tôi. Nhưng tôi thấy vô ích quá, vì hình như trên diễn đàn này người tham gia viết quá ít, lóc nhóc toàn lũ Việt Cộng nằm vùng như thằng này, cứ thấy tên hắn và liếc qua vài giòng là tôi đã nôn mửa. Tôi lại nghĩ đến những người đang đấu tranh thực sự trong nước và không biết làm sao để giúp họ cho có hiệu quả, chứ cảm thấy rằng việc đấu vỏ mồm với mấy thằng VC trơ trẽn trên diễn đàn này thì thật là vô ích. Mà cũng chẵng thấy ai nhiều lắm. Các trí thức, nhân sĩ của hải ngoại đâu cả rồi, hay các vị chỉ ẩn danh qua các nickname kỳ cục và các lời comment của dân chúng bình thường? Lại phải kiếm sống nữa chứ!
  Trả lời

  bởi: từ: Down Under
  05.11.2012 10:07
  Bạn Listener, sao bạn lại nghĩ vậy? Dù thế nào thì những ý kiến phản biện lại những tuyên truyền dối trá, phản biện lại những lời vu khống, những bôi nhọ sự vạch trần cái xấu xa phản dân hại nước, phản biện những trò tuyên truyền rẻ tiền cho một chế độ tồi tệ CSVN cũng cần cho "Những người đấu tranh thật sự trong nước" . Có thể trong một lúc nhất thời bạn thấy trên diễn đàn này là một cuộc "đấu" ão. Nhưng những ý kiến vạch trần những bất tài, kém năng lực của nhà nước CHXHCHVN, chống lại một đảng CSVN kém cỏi và bất cập vẫn tác động vào nhiều thành phần còn quan tâm đế những vấn đề của VN. Chính CSVN cũng biết tác động này cho nên đã chỉ đạo cho những tên thuộc hạ suốt ngày không làm gì khác ngoài việc có mặt trên các blog và viết những comment vu khống những "nhà dân chủ", thóa mạ chế độ miền Nam trước đây mà sau 37 năm "chiến thắng" thành quả "giải phóng" của CSVN đang đối diện với cuộc đánh giá và so sánh với những thành tựu mà VNCH trước đây đã làm. Trong khi những người tham dự vào diễn đản VOA này còn bị chi phối bởi cuộc sống bởi công ăn việc làm thì những tên thuộc hạ comment nô của CSVN được chỉ đạo không làm gì cả ngoài việc nhai đi nhai lại ngày ngày qua ngày khác luận điệu rỗng tuếch, một chiều rẻ tiền để ca ngợi chế độ và vu khống những ai chống lại chế độ tồi tệ ấy.

  Bạn "nản chí" chính là bạn trúng kế của bọn chúng. Thiếu những phản biện lại thì những điều dối trá lập đi lập lại ngày ngày qua ngày khác sẽ được cho là đúng là thật. Bạn cũng đừng thấy buồn vì diễn đàn này thiếu vắng những người mà bạn mong đợi. Có thể họ vắng mặt chỗ này nhưng họ có mặt chỗ khác.
  Trả lời

  bởi: Dân đen từ: VN
  03.11.2012 06:31
  Có chính thì phải có tà thôi ông bạn ạ, nếu không có những người như vậy thì mọi người không thể thấy được những cái xấu xa trơ trẽn và bỉ ội của một chế độ mà họ là thành phần đại diện
  Trả lời

  bởi: he he
  03.11.2012 05:00
  @Listener2 dung lam roi nhe ! di kiem song di nhe ,cho ma xao xu tren dd voa nhe !!bay gio khong co gat duoc ai dau nhe !
  Trả lời

  bởi: he he
  03.11.2012 04:56
  Tri Thuc hai ngoai bay gio cho chet gia ma thoi.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  03.11.2012 03:58
  Listener2''lai phai kiem song nua cho'' ai ma khong phai kiem song day nhe !!!may ke phan dong+dan chu+cong giao+H.O ty nan khung+chong cong den khung""coi day ne '',Troi+Phat khong co giup nhung ke lam tay sai cho ngoai bang dau nhe !!1954-1975 Dan-Chu vnch1,2 cam tam lam tay sai cho ngoai bang hoaky+phap+nhat da giet chet 10 trieu nguoi vn,2,3 trieu la thuong dan vo toi nhe !!!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)hoàng kỳ
  03.11.2012 01:27
  Chaò Listener!rất vui đọc lại anh.Tôi cũng nản lắm,nhiều lúc phản biện lại những tên VẸM này đều bị mất dạng.Tôi ko mấy hiểu rõ lắm,nhưng vẫn tiếp tục,cho đến khi naò thấy VOA thật vô bổ,có lẽ đây là lề lối làm việc cuả VOA.Tuy nhiên những lời lẽ nhục mạ VNCH,(dù cho chính thể naỳ ko còn),hoặc bôi nhọ tôn giáo,ngay cả giá trị DC Mà hoa-kỳ xiển dương cũng bị bọn Vẹm Mạng lên đây bôi bẩn,các phản biện cuả họ gần như đều đặn,và trang mạng đang trở thành chỗ chúng tuyên truyền và sỉ nhục người khác CK,nếu BTN phản biện lại thì rất ít khi thấy xuất hiện,tôi ko quan tâm lắm,nhưng tự hỏi có điều gì xẩy ra.Nếu VOA quả là ko cần thiết,BTN cũng sẽ giã từ,và ko có thì giờ làm chuyện vô ích.Lại nhớ anh Người Phương Nam,có lẽ vì thế mà anh ko còn viết nưã.Nếu mỗi lúc mở VOA mà nhìn thấy nhưng ngôn từ cuả bọn Vẹm là muốn mưả.Bạn cứ kiên nhẫn.Chúc khoẻ.
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: Nha Trang
  03.11.2012 17:14
  Xin hai bạn Listener và BTN đừng nãn lòng. Nhô và các đồng chí của y lì lợm và trơ trẽn thật đấy nhưng chúng có mấy ngoe trong khi phe dân chủ đa số áp đão ! Hai bạn cứ xem lại các ý kiến trong bài " Chiến thắng của những kẻ yếu đuối " và hãy đếm đi xem tôi nói có đúng không ? Dù cho đó là ý kiến của đa số dân thường đi nữa nhưng như các bạn thấy lịch sử đã thuộc về phe đa số dân thường bị cộng sản lừa (1975) thì tôi tin tưởng mãnh liệt rằng lịch sử sẽ thuộc về phe đa số đã sáng mắt vì cộng sản ( Thời gian sẽ trả lời ). Dấu hiệu đó đã lộ ra tên diễn đàn nầy ( Nhô và các đồng chí của y bị vạch mặt te tua ). VOA không phải là diễn đàn của phe cộng sản vì VOA trên căn bản đăng bài của Tiến sĩ Quốc là người chống cái đường lối ma quỉ của cộng sản thì làm sao VOA là diễn đàn của phe CS cho được ??? Nhô và đồng bọn lên đây chỉ là để đánh lạc hướng bài viết của Tiến sĩ Quốc bằng sự bịa đặt gian trá cố tình để chọc tức chúng ta cho nên chúng tha hồ viết láo. Dĩ nhiên diễn đàn nầy cũng cần những vị trí thức uyên bác như Người Phương Nam, Đả Cộng Gậy nhưng phe đa số vẫn là quan trọng nhất theo luật đa thắng thiểu. Riêng bạn BTN đề nghị bạn cứ đặt trọng tâm vào bài viết của Ts Quốc rồi bình tỉnh, từ tốn bẻ gãy lập luận của đám gian trá trong gánh hát Nhô HK chứ đừng nóng máu nhà binh quá thì tôi tin rằng VOA sẽ không bỏ bài nào của bạn. Nhà quê như LLL tôi đây mà 10 ý kiến hết 8 đã được đăng nói gì các bạn miễn là các bạn " keep cool ". Trân trọng

  bởi: Listener 1
  02.11.2012 16:37
  Thân chào tái ngộ các bạn cùng chia sẻ diễn đàn này. Thật ra, một trong những lý do khiến tôi ngưng viết comment là vì tôi phải gặp những tên cán bộ tuyên truyền VC trơ trẻn như tên Vietnammenyeu Canada này. Xin VOA dừng giận, tôi cảm thấy việc viết comments chỉ là một hình thức phí phạm thì giờ, hoàn toàn không có tác dụng gì tới bọn VC và tình hình chính trị trong nước cũng như bọn VC nằm vùng được các nước tự do công nhận tại nước ngoài do thủ tục bang giao quốc tế. Tôi đang chứng kiến nhiều sự kiện đau lòng khắp nơi trên thế giới của người Việt tỵ nạn Cộng Sản trước sự hãnh tiến của bọn Việt kiều mới của Cộng Sản. Ngay như tại Úc, Mỹ, Anh, Nhật, Pháp…, trong khi người Việt tỵ nạn từ những năm 1975, được học hành tử tế tại nước ngoài, làm ăn đàng hoàng từ trước tới nay, có thể nói là tương đối thành công, hoặc những người Việt tỵ nạn Cộng Sản tuy đến sau, ít học hành hơn vì không có điều kiện, cũng làm ăn đàng hoàng, nghiêm chỉnh, nhưng đến khi nền kinh tế thế giới bị khủng hoảng như hiện nay, thì có nhiều người đã mất việc, hoặc đang còn giữ được việc nhưng phải sống rất kham khổ, có người đã đến tuổi hưu, lương hưu không đủ sống, đang lo lắng bồn chồn, thì bọn con em và cả gia đình cán bộ Việt Cộng từ trong nước mới tràn ra nước ngoài, đem theo nhiều tiền của, tài sản chúng đã cướp được trong nước ra dùng, thì mua nhà cao cửa rộng, xe cộ sang trọng hơn cả người giàu có bản xứ chứ đừng nói đến người tỵ nạn. Bọn này đang cho con em ăn học tại các trường đại học danh giá mà con em tỵ nạn chỉ đứng ngoài mơ ước. Chúng mua sắm những căn hộ và biệt thư sang trọng, đắt tiền mà ngay cả các nhà kinh doanh bản xứ cũng không có đủ tiền để mua hoặc phải trả góp suốt cả đời cũng chưa xong. Một người bạn quen của tôi kể lại một buổi tiệc nhậu tại Úc nơi đến lý tưởng của gia đình và con em cán bộ tư bản đỏ Việt Cộng như sau: Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ người Việt sang Úc từ hồi còn bé, nay đã tương đối thành công có được một business nhỏ. Vốn lớn lên tại Úc nên cặp vợ chồng tương đối “phi chính trị”, chơi với cả những sinh viên con ông cháu cha mới sang du học và người tỵ nạn sang Úc đã lâu. Tại bữa tiệc, hai bên ngồi chung bàn nhưng thành hai bên rõ ràng, như Nam-Bắc thuở nào. Trong khi phe mới đến, hãnh tiến, giàu sang, mặt mày sáng sủa, cười nói ồn ào, sảng khoái, ăn uống như bợm, thì bên tỵ nạn ngồi “xếp re”, mặt mày ỉu xìu, trông đầy mặc cảm nghèo nàn, tự ti. Về học vấn thì ngay cả cặp vợ chồng chủ nhà cũng không được học đại học như những thanh niên con ông cháu cha này nên họ ăn nói trên trời dưới đất khiến đám tỵ nạn cũng chỉ biết cúi đầu lắng nghe. Rồi người chủ tiệc được một “sinh viên” “đáp lễ” mời về nhà chơi. Anh sửng sốt khi thấy trên bàn bày một đống tiền đô Úc đồ sộ như giấy vụn. Hỏi thì người “sinh viên” hãnh tiến nọ cho biết vừa mới nhận từ ông bà già từ Việt Nam gởi sang. Hỏi bao nhiêu mà nhiều thế, ít nhất cũng vài trăm ngàn đô bỏ lỏng chỏng trên bàn, thì người ấy trả lời bâng quơ, không có vẽ gì là quan trọng “Em cũng không biết nữa, cứ có tiền là xài, ba má bảo tậu nhà thì tậu nhà, mua xe thì mua xe, mở tiệm thì mở tiệm, em nhận đều đều nên làm sao biết cho hết”. Người chù tiệc bổng thấy mình như bị say sóng, nhớ lại cuộc vượt biên đầy nguy hiểm mà cha mẹ anh đã dẫn anh theo khi anh còn bé tí. Vì cũng hơi có tính Bill Gates nên anh bỏ học ra kinh doanh, thành công chút ít chưa được bao nhiêu thì nền kinh tế thế giới đã sụp đổ, hiện đang loay hoay chưa biết làm sao phục hồi lại được. Anh bỗng nghĩ “Ra sau mà sướng quá. Đúng là của “Bác Hồ ban cho”.

  Trả lời

  bởi: Yêu Tổ Quốc từ: Vn
  04.11.2012 19:46
  Thật ra hình ảnh con ông cháu cha tiêu tiền như nước khá phổ biến. Cán bộ Đảng chỉ biết gom tiền , còn biển đảo biên giới gì gì thì có liên quan gì tới họ đâu. Bác Hồ đã nói " Yêu Tổ Quốc , Yêu Đồng Bào " , còn các đc Đảng chỉ Yêu Tiền thôi !!!
  Tổ Quốc có những "nhân tài" Đảng Viên như thế thì không trách sao dân ta bị mất ruộng mất đất , rừng biển ta "được khai phá " bởi giặc Tàu !!!
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  03.11.2012 06:24
  @Chào bạn Listenner 1.
  Ngạn ngữ có câu: "Chó sủa mặc chó, người lữ hành vẫn bước đi". Chúc bạn "Chân cứng đá mềm." để vượt qua những sóng gió, mưa bão của thời cuộc. Vì Nhà ái quốc Phan Bội Châu đã từng nói: "Nếu đường đời bằng phẳng cả thì anh hùng hào kiệt có hơn ai ?"

  Chào mừng bạn trở lại và mong có dịp được bắt tay.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  03.11.2012 04:21
  @Listener1,, nam 2012 khong co ai ma noi xao duoc nua nhe !!!Thoi buoi van minh that su voi internet+dien thoai cam tay da thong tin nhanh nhat cho ca the gioi nhe !!
  Trả lời

  bởi: Lang Thang
  03.11.2012 02:00
  Bạn Listener đừng lo. Cho con đi du học của các quan CS đó là kế hoạch di tản của họ. Họ cũng biết đảng CS của họ như thân gỗ mục rồi.
  Nếu bạn có mất tinh thần đấu tranh, cứ nhìn tác phẩm điêu khắc "Tuổi Già" của Lê Thành Nhơn mà lên tinh thần: Một ông già đã phải đi bằng chân thứ ba, còn xoạc cẳng bước tới một cách mạnh mẽ. Lưng rất thẳng. Tôi tin chắc khi tới đích, cái gậy dùng để chống sẽ đập đúng vào mặt những kẻ phản nước hại dân.

  bởi: 1102 gửi VNmenyeu
  02.11.2012 13:14
  Kinh tế Trung cẩu cạn tiền,
  Hoa Nam* thừa tiền nuôi lũ cẩu lai*.
  Văng tục, ngốc, tiếng Việt sai…
  Mông thì bị đạp, còn tai bị vò…
  (*Tình báo Hoa Nam của Trung cộng)
  (Cẩu lai : VNmenyeu

  bởi: 1102
  02.11.2012 13:09
  "25.07.2012
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói bà tin những cộng đồng người nước ngoài tại Hoa Kỳ có thể giúp giải quyết những vấn đề tại quê hương của họ bằng cách tự làm lấy hay cộng tác với chính phủ Hoa Kỳ. “Tiến tới bằng cách giúp trở lại”" VOA

  bởi: Herry từ: usa
  02.11.2012 10:07
  Than ôi! sau 10 năm ông Quốc nào đó vẽ lại "chân dung" người bạn có máu "nghệ sĩ" thật yếu đuối ,đáng thương và chết trong sự nghèo khổ ở xứ người. Chắc ông Nhơn cũng thổi cái hồn ốm yếu vào các tác phẩm của mình, nhưng ông vẫn hoang tưởng về những cái gì mình làm ra là "phi thường", vượt lên những vật chất mà ông tư duy là tầm thường! Nên ông mơ ước những bức tượng của ông phải được đặt bên bờ sông Hương. Huế, nơi nhiều năm qua lại nên chẳng chỗ nào tôi không biết, nơi đẹp và thơ mộng nhất là bờ Nam sông Hương. Cũng vì vậy khi xây dựng, hay đặt bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào ở nơi này phải tôn tạo lên nét đẹp lẳng lơ, lãng mạn cho sông Hương. Hãy tạm loại lý do chính trị như ông Quốc qui kết, thì chẳng phải dễ dàng cho bất kỳ nghệ sĩ tầm cỡ trong và ngoài nước muốn đặt gì vào đây thì đặt...
  Từ mấy nghìn năm về trước, con người đã biết và xác định được số phận mỗi kiếp người. Gần đây các nhà khoa học Anh quốc đã khảng định số phận của mỗi người đã được định hình từ trong bào thai. Nhưng vẫn thấy đáng thương cho một kiếp người, và "nếu" như số phận ông Nhơn ở lại quê nhà thì cuộc sống của ông cũng chẳng đến nỗi nào. Vì dù sao ông cũng là người có chút tài hoa, và chỉ có người VN mới hiểu và mua những tác phẩm của ông. Còn ở xứ người, dân bản xứ thấy lạ coi chơi chứ chẳng ai bỏ tiền ra vác của nợ ấy về nhà làm gì. Cũng lấy làm lạ, ông Nhơn có nhiều bạn cố tri như thế mà để ông chẳng có cái xe tàng tàng mà đi. Bài viết cho người đọc một cảm nhận: "tình cảm" như quá dư thừa, còn cơm, áo, gạo tiền thật là thiếu thốn.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  02.11.2012 05:10
  Dù không biết ông Nhơn là ai nhưng đọc bài viết trên về ông cũng làm cho mọi người mủi lòng. Thương thay cho những đứa con của tổ quốc vì thấy hình ảnh hào nhoáng tuyên truyền để thu hút "nô lệ kiểu mới" mà ào ào chạy sang những xứ "phát thèm". Ngày xưa người ta mua "nô lệ" hoặc bắt ép làm nô lệ,ngày nay người ta tân tiến hơn, đạo đức giả hơn, người ta gọi là "immigrants" có khi dân họ gọi thẳng vào mặt "dirty immigrants". Biết bao thành phố lớn như New York, Sydney, Los Angeles, Chicago....từ hồi còn là những cánh đồng tuyết trắng xóa thế mà chỉ trong vòng 300 năm được người ta xây lên và có thể nói là xây lên cả mấy lượt vì sau khi nhà bị mục nát hoặc bị bão tố "Santa, Katrina..." người ta xây lại. Ai xây? Nếu không phải là mồ hôi nước mắt của đám dân "sales immigrants" vì sự thu hút của vẻ hào nhoáng mà nhào vô xây cất lên những tưởng sẽ có được cuộc sống khá hơn nào ngờ vẫn chui rúc trong những xóm lao động nghèo nàn của xứ người cho đến ngày nhắm mắt tàn hơi. Ở Pháp họ xây những phố lao động để tập trung dân lao động ngoại quốc cho dễ kiểm soát gọi là "Sonacotra" cho mướn với giá thật rẽ, nếu dân "nô lệ" có tiền thì muốn ở đâu cũng được còn nếu nghèo quá thì chui vô "Sonacotra" ở cho rẽ, ôi thì lúc nhúc "dân lao động nô lệ" ở đó. Có lúc cái Hôtel nghèo quá chỉ có 1 cửa ra vào được CPhủ Pháp dành cho dân "immigrants" mới tới ở bị thần hỏa viếng, gần 40 gia đình dân "immigrants" trong đó bị kẹt chết hết trơn. Những khu nhà cho người nghèo có lợi tức thấp ở Mỹ Anh Úc... đầy cả dân "immigrants" con cái họ ra đời ở đó cũng nghèo theo họ, còn trẻ không có việc làm sinh ra là những nơi ma túy nguy hiểm. Ở Anh Pháp năm ngoái Cảnh Sát rượt bắt thằng nhỏ "immigrant" ở khu nhà nghèo, nó sợ quá trốn vào nhà chứa "transformateur" bị điện cao thế giật chết, dân "nô lệ trẻ" được sinh ra đời ở Anh Pháp nổi lên đốt xe quá trời. Rồi thì sao nữa? Anh Pháp thẳng tay quất túi bụi, bắt bỏ tù hết là xong, không có chuyện làm loạn trên xứ họ. Trở lại ông Nhơn, cái thân phận của ông cũng không ngoại lệ những người "immigrants" đó, những thứ tự do mà ông tưởng có chỉ là bề ngoài chứ thực ra đi cày từ sáng đến tối có còn thì giờ đâu mà hưởng tự do. Mang danh là trí thức của tổ quốc khoe khoang những xứ "phát thèm" có Tự Do & Nhân Quyền thì cứ việc nhào vô để xây cả thành phố New York mấy bận chỉ trong vòng 300 năm thì chỉ còn đủ thì giờ Tự Do & Nhân Quyền cầm cái điện thoại di động từ từ vuột khỏi tầm tay, xa xa, ngoài kia ... trên vùng đất phát thèm!
  Trả lời

  bởi: Giải Thích Giùm từ: Vn
  04.11.2012 19:55
  Sales Immigrants
  @VNMY , cho hỏi : sales immigrants là gì thế? Tôi không giỏi Anh ngữ cho lắm , làm ơn giải thích giùm?
  Trả lời

  bởi: 2lua
  03.11.2012 04:11
  VNMY Canada noi rat la dung su that 99% day nhe !Toi la ke ty nan Hoaky nam 1975,gio day toi co quoc tich Hoaky+ngheo kho van la ngheo kho 37 nam nay ,toi song trong nhung can ho lao dong do dai +ban thieu+chout+ruoi....toi co nhieu nguoi quen khi chet khong co tien chon cat day nhe !khong co tien hoa tang nhe !!!
  Trả lời

  bởi: Tò Cháu từ: Bắc Kinh
  03.11.2012 02:16
  VNME/canada. Chú mầy làm gì được cho đất nướcVN đâu chú mầy kể ra coi?
  Chú mầy bất quá cũng thuộc loại vong bản mất gốc, chạy trốn bọn cs vì nhiều lý do mà hiện nay vì khiếp nhược không dám nói ra thôi .Có thể chú mầy đã dính "nợ máu" với VC không chừng. Bởi vậy chú mầy hể mở miệng ra là luôn luôn đội chệt. Chú mầy vẫn sống trôi sông lạc chợ đầu ghềnh cuối bải chớ có tốt lành gì? chú mầy sống in "cailada" với tư cách gì? chắc là móc bọc để kiếm "bơ thừa sữa cặn" chớ gì?. Thế sao chú mầy luôn mồm chửi bọn Tư bản? Chú mầy chửi Việt kiều ? Chửi VK tức là chú mầy đã chửi vào mặt chính chú mầy, và nếu có những người thân của chú mầy thì chú mầy đã chửi luôn cả họ. Ngoại trừ khi nào chú mầy vổ ngực xưng tên chú mầy chính tông là một tên Tàu hay Việt cộng? nếu không thì chú mầy đã chửi cả gia tộc chú mầy đang sống in Cailada?.
  Trả lời

  bởi: Nguyen thi Tre từ: Hue
  02.11.2012 23:38
  Vậy ông qua Ca nada làm gì? Làm công an mạng à? Nếu không thì ông đang nói láo.

  Nguyễn thi Tre, Huế
  Trả lời

  bởi: Dân đen từ: VN
  02.11.2012 20:52
  Xin chào người có nickname là Vietnammenyeu từ Canada. Tôi dù không biết ông/bà là ai, nhưng qua những lời phát biểu hết sức khốn nạn dù với người đã khuất, thì nó cũng chứng minh ông/bà là loại hạng người gì rồi. Mặc cho miệt thị của những người đồng hương có lương tri của ông, tôi thấy ông vẫn chường mặt lên đây.Tôi chỉ nhắc cho ông/bà nhớ mỗi năm những người VN hải ngoại gởi về nước bao nhiêu tỷ mỹ kim để cứu cho cái chế độ khốn nạn cũa các ông khỏi cảnh bankcruptcy, tôi nghĩ là ông thừa trí khôn để hiểu. Thêm nữa, nếu ông/bà ở Canada thì cho biết ông/bà đang làm cái gì ở bển vậy, gián điệp? tình báo? ăn cướp, ăn trộm, trồng cần sa? Xin lỗi vì nếu ông làm nghề chân chính thì không thể mở miệng nhục mạ người đã chết hay đúng hơn là chính bản thân ông/bà
  Trả lời

  bởi: Quảng Hòa (Q8-SG)
  02.11.2012 20:14
  Ông Lê Thành Nhơn là một trong hơn một triệu người Việt vượt biển, vượt biên thời 75-85 của thế kỷ trước. Thời ấy, mấy ông cs VN gọi họ là bọn rác rưởi của miền Nam, lười biếng lao động bị làn sóng cách mạng đánh giạt ra biển Đông. Sau hơn 30 năm thaót khỏi "thiên đường xã nghĩa", lao động cực nhọc ở nước ngoài, hàng năm bây giờ họ và con cháu họ gởi về nước hàng 2,3 chục tỷ đô la, nên đám rác rưởi ấy được ghi danh thành "Việt kiều yêu nước". Miệng lưỡi Mác Lê đúng là mắc dịch! Chuyên bán buôn xương máu của đồng bào!
  Trả lời

  bởi: ba từ: Vn
  02.11.2012 15:07
  Vô giáo dục
  Trả lời

  bởi: 1102
  02.11.2012 13:11
  Nhắc lại chuyến đi mới đây tại châu Á, bà Clinton nói bà thấy những việc kinh doanh có lợi và những sáng kiến bất vụ lợi do những NGƯỜI VN TẠI HOA KỲ phát động đã giúp mang lại những dịch vụ cần thiết và việc làm tại quê nhà kể từ khi chiến cuộc Việt Nam chấm dứt. Bà nói những nỗ lực này mang xã hội Việt Nam và Hoa Kỳ xích lại gần nhau. (VOA 25.07.2012)
  Trả lời

  bởi: VietCongCon
  02.11.2012 09:15
  Thà là "immigrant" ở một nước dân chủ hơn là một công dân Việt Nam do bọn CSVN cai trị !
  Vâng, dù là một "immigrant" nhưng trước sau họ vẫn đàng hoàng vô quốc tịch của nước sở tại . Họ trở thành một công dân của một nước tự do và không hổ thẹn khi cầm cuốn sổ "passport" made in Việt Nam!

  Nên nhớ rằng những nước "đế quốc" như Úc, Mỹ, Canada phần đông là do di dân các nước đóng góp lập nên qua nhiều thế hệ . Các nước này còn được gọi là đa chủng . Dĩ nhiên vì yếu tố khách quan, những thế hệ di dân đầu tiên không ai giàu có cả . Họ rất khổ cực hy sinh cho các thế hệ di dân tiếp thẹo .
  Những thế hệ di dân sau này có nhiều người rất thành công trong số đó có không ít người Việt . Bọn CSVN "thấy kẻ sang bắt quàng làm họ", chúng nó thường ..vinh danh ẩu khi thấy một người gốc Việt nào đó thành danh nơi xứ người nhưng khi đụng phải những lời phát biểu về lập trường chính trị phi cộng sản của những nhân vật gốc Việt đó, chúng coi vòi lại như ....súng bị mắc mưa .
  Ngày nay dưới sự lãnh đạo tồi của bọn "đạo đức giả" CSVN nói một đằng làm một nẻo, rất nhiều người dân Việt Nam rất mong muốn làm "immigrant" của một nước Tây phương bằng cách này hay cách khác dưới danh nghĩa chính thức như : xuất khẩu lao động, kết hôn ngoại kiều, du học sinh trá hình (làm du học sinh kiếm người kết hôn giả), nhà đầu tư cho những đại gia ...v..v..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.11.2012 01:19
  tincộng sản là tự sát nghe lời cộng sản là tự nộp mình vào miệng lang sói cọp beo có cộng sản tthì không có tự do còn cộng sản thế giới không bao giờ có hoà bình
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe,
  02.11.2012 09:08
  Nghe như "Chó sủa trăng !!!"  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác