Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Lãnh đạo thế giới chúc mừng tổng thống Obama tái đắc cử

  Tổng thống Obama vẫy chào người ủng hộ tại cuộc mít-tinh mừng chiến thắng ở Chicago, ngày 7/11/2012.
  Tổng thống Obama vẫy chào người ủng hộ tại cuộc mít-tinh mừng chiến thắng ở Chicago, ngày 7/11/2012.
  Các nhà lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng Tổng thống Barack Obama đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong một cuộc tranh cử gay go với đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hòa.

  Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố ông nồng nhiệt chúc mừng ông Obama và mong tiếp tục cùng làm việc với ông trong tinh thần quan hệ đối tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và LHQ.

  Ông Ban ghi nhận một số thử thách trước mắt, trong đó có việc chấm dứt cuộc đổ máu ở nước Syria bị chiến tranh tàn phá.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh chiến lược giữa Israel và Hoa kỳ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết và ông sẽ tiếp tục làm việc với Tổng thống Obama. Ông Netanyahu là một người bạn lâu đời với ông Romney, đối thủ của ông Obama.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện thư chúc mừng Tổng htống Obama trong khi phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Nga cho biết ông Putin đón nhận tin vui rất tích cực.

  Thủ tướng Anh David Cameron nồng nhiệt chúc mừng công khai ông Obama và cho biết ông mong tiếp tục làm việc với ông Obama. Nhưng trong khi đến thăm Jordan hôm nay, ông Cameron nói với các phóng viên báo chí rằng ông Obama cần hành động hơn nữa để giúp chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

  Cả hai nhà đạo Kenya, quê nội của ông Obama cùng ca ngợi ông Obama tái đắc cử. Tổng thống Mwai Kibaki tuyên bố sự kiện này xác định sự tin tưởng của dân chúng Mỹ đối với nhà đạo của họ. Thủ tướng Raila Odinga thì nói rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ khơi dậy lại niềm tin dân chủ trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt là tại châu Phi.

  Bà nội của ông Obama sống tại làng Kogelo ở Kenya, đã cùng dân làng ăn mừng kết quả bầu cử. Bà nói với các ký giả rằng bà tin cháu nội bà sẽ tái đắc cử vì ông có khả năng yêu thương người khác. Và cũng giống như bất cứ một kỳ vọng nào của một bà nội đặt vào cháu mình, bà yêu cầu ông Obama hãy làm tốt nhất công việc của mình.

  Phản ứng của thế giới về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

  • Ông Oh Se-hyek, đào thoát từ Bắc Triều Tiên: “Rất khó để nghiêng hẳn về một ứng cử viên nào, nhưng dường như dưới chính quyền Obama, Hoa Kỳ có chính sách nhất quán, nhất là đối với Bắc Triều Tiên.” (Y. Kim/VOA)
  • Cô Kim Su-yeon, sinh viên trường đại học Hankuk tại Nam Triều Tiên: “Tôi chọn Obama vì các chính sách của ông ăn khớp với quan tâm và lập trường chính trị của tôi.” (Y. Kim/VOA)
  • Anh Tony Guzman, người Mỹ sống tại Manila, Philippines nói anh đã bầu cho Obama và “Kế hoạch kinh tế của ông có lý hơn và tôi thíh lập trường của ông trong các đề tài xã hội.” (S. Orendain/VOA)
  • Anh Derek Obryan, 21 tuổi, sinh viên Mỹ đang học tại Manila, Philippines nói anh thích Obama “vì ông ấy cố gắng thay đổi và đưa ra một tấm gương khác cho thế giới.” (S. Orendain/VOA)
  • Cô Jane Lien, người Mỹ gốc Đài Loan đang làm việc thiện nguyện tại Philippines: “Rất khó cho tôi chấp nhận nước Mỹ do ông Romney điều hành.” (S. Orendain/VOA)
  • Ông Fadli Zon, Phó Chủ tịch  đảng Gerindra ở Indonesia: “Tôi thấy có sự thay đổi dư luận giữa chính phủ của Bush và chính phủ của Obama.” (S. Schonhardt/VOA)
  • Cô Ima Abdulrahim, chuyên viên Viện nghiên cứu Habibie ở Jakarta, Indonesia: “Obama thắng thì tốt cho châu Á hơn, chẳng những vì ông có quan hệ tốt, mà còn vì giúp châu Á tiếp tục các chính sách mà ông đã đặt ra.” (S. Schondart/VOA)
  • Mohammad Ashraf Kashawaz, ca sĩ tại Kabul, Afghanistan: “Tôi thích Obama, ông ta biết cách phục vụ đất nước, ông ta chẳng những nghĩ đến nước Mỹ mà còn nghĩ đến Afghanistan, muốn hòa bình  và thịnh vượng tại Afghanistan. Obama có viễn kiến lớn.” (S. Behn/VOA)
  • Ông Mohamed Abu Roob, chuyên viên làm kính mắt ở Phố Cổ Jerusalem nói lúc bắt đầu nhiệm kỳ đầu, Obama nói sẽ làm một cái gì đó để giải quyết cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine, nhưng chẳng thấy gì cả. (S. Bobb/VOA)
  • Bà Ruth Harif, một bà nội trợ người Israel: “Tai họa, rõ ràng là một tai họa. Tôi đã theo dõi cẩn thận những gì ông Obama đã làm.” (S. Bobb/VOA)
  • Giám mục Charles Ngigi tại Nairobi, Kenya chúc mừng nhân dân Mỹ vì đã chứng tỏ sự trưởng thành về dân chủ. “Người thua chấp nhận thất bại ngay, điều đó mang lại an bình.” (G. Joselow/VOA)
  • Daniel Orenge, một luật sư ở Nairobi, Kenya: “Dân Kenya mong thấy Obama đến Kenya một lần, tốt hơn là đến sớm.”  (G. Joselow)
  • Ông Farouk Abou el Gheit, dược sĩ ở Cairo, Ai Cập: “Khi Obama đến Cairo, ông nói rất hay, nhưng chẳng có gì được thực hiện.” (Y. Weeks/VOA)
  • Wahid Ahmed Fouad, bán hàng ở Cairo: “Về mặt nào đó, ông ta đã chấm dứt được nạn khủng bố ở tầm các nước A-rập.” (Y. Weeks/VOA)
  • Mervat Mohammed, một bà nội trợ ở Cairo: “Obama đối xử kính trọng với người Ả Rập và Hồi giáo.” (Y. Weeks/VOA)
  • Anh Mahmoud, một người gác cửa ở Cairo, Ai Cập: “Obama có thể giúp Ai Cập, ông là người tốt, dân Ai Cập thích ông.” (Y. Weeks/VOA)
  Diễn đàn này đã đóng.
  Ý kiến
       
  Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)