Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Lãnh đạo khối ASEAN bất đồng về vấn đề Biển Ðông

  Trung Quốc và các nhà lãnh đạo ASEAN họp tại Phnom Penh, ngày 19/11/2012.
  Trung Quốc và các nhà lãnh đạo ASEAN họp tại Phnom Penh, ngày 19/11/2012.
  Lãnh đạo các nước Ðông Nam Á tham gia cuộc họp thượng đỉnh khu vực tại thủ đô Phnom-Penh của Campuchia lại một lần nữa bất đồng về vấn đề gây tranh cãi có liên quan đến các tranh chấp lãnh hải ở Biển Ðông.

  Vào lúc kết thúc cuộc họp trong ngày cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN hôm nay, Philippines phản đối một dự thảo thông cáo nói rằng tất cả các bên đã đồng ý không quốc tế hóa các cuộc tranh chấp.

  Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario nói rằng đã không đạt được sự đồng thuận về vấn đề này, trái với bản dự thảo được phổ biến bởi đương kim Chủ tịch ASEAN và là một đồng minh thân cận của Trung Quốc.

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói: “Ðồng thuận tức là mọi người cùng đồng ý. Tôi có mặt tại đó, ông Chủ tịch cũng vậy. Làm sao họ có thể nói là có sự đồng thuận khi chúng tôi nói rằng không?”

  Cuộc tranh cãi khiến người ta nhớ lại cuộc họp hồi tháng 7, khi 10 nước trong khối không thể đồng ý về một thông cáo chung lần đầu tiên trong lịch sử của ASEAN vì sự phản đối của Campuchia, là nước không muốn đề cập tới các cuộc thảo luận liên quan đến cuộc tranh chấp.

  Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.
  x
  Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.
  Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.
  Trung Quốc, nước công bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển giàu năng lượng này, không muốn ASEAN can dự vào các cuộc thương thảo hay thảo luận liên quan đến cuộc tranh chấp. Trung Quốc muốn giải quyết riêng với từng nước yếu hơn so với nhiều nước đối thủ, trong đó có Philippines, Việt Nam và nhiều nước khác.

  Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc Tổng thống Obama sẽ nêu vấn đề này ra trong cuộc họp kín tại Hội nghị hôm nay.

  Không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ đạt tiến bộ về vấn đề này mặc dù đa số các nhà quan sát dự kiến sẽ có rất ít.

  Nhưng nhà phân tích về Ðông Nam Á Don Emmerson thuộc Ðại học Stanford nói với đài VOA rằng theo ông Trung Quốc đang dần dần mở ra ý tưởng trên thực tế đàm phán với các nước ASEAN.
   
  Ông Emmerson nói rằng nếu Trung Quốc không thận trọng, thì việc họ nhất mực đòi thương thuyết song phương chỉ với 4 nước Ðông Nam Á có thể tạo ra cái cớ để mở rộng nhóm tham gia đàm phán, thậm chí có thể bao gồm Hoa Kỳ.

  Ðể tránh tình huống này họ quyết định theo một lập trường trung dung, đó là chúng ta hãy thương lượng với ASEAN.

  Ðồng thuận tức là mọi người cùng đồng ý. Tôi có mặt tại đó, ông Chủ tịch cũng vậy. Làm sao họ có thể nói là có sự đồng thuận khi chúng tôi nói rằng không?
  Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan hôm nay giảm nhẹ mối bất đồng giữa Philippines và Campuchia, ông nói với các phóng viên báo chí rằng các nhà lãnh đạo vẫn tập trung vào việc giải quyết các vấn đề khác.

  Ông Pitsuwan nói theo ông thì vấn đề là cách giải thích vấn đề, theo như ông thấy thì có sự đồng thuận các nước muốn theo đuổi những vấn đề không ảnh hưởng đến động năng xây dựng và tích cực khác mà chúng tôi tìm cách kiến tạo.

  Những mục tiêu đó bao gồm nhiều vấn đề kinh tế, như đề nghị thành lập một hiệp ước thương mại tự do qui mô lớn giữa Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Ðộ, Nam Triều Tiên, Australia và New Zealand.

  Trong khi đó, Nhật Bản, Nam Triều Tiên và Trung Quốc cũng thảo luận riêng về một thỏa hiệp thương mại tự do 3 bên.

  Hôm chủ nhật, các lãnh đạo ASEAN đã chấp thuận một tuyên bố không có tính cưỡng hành nói rằng họ bảo đảm bảo vệ tự do nhân quyền cho dân chúng trong khu vực.

  Nhưng các tổ chức nhân quyền nói rằng bản tuyên ngôn đó có những sơ hở có thể để cho các chính phủ độc tài như Việt Nam và Lào tránh né thỏa thuận.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: thanh hà từ: Việt Nam
  22.11.2012 11:14
  Biển đông không phải của Trung Quốc. Những bản đồ ngày xưa đã minh chứng điều đó. Vì thế, Trung Quốc không phải là một nước tranh chấp chủ quyền trên biển đông. Nếu TQ đòi tranh chấp, có nghĩa là , họ đang là kẻ xâm lăng nước khác co chủ quyền. xác định nầy tỏ một hương đi cho các vấn đề ứng xử trên Biểm đông. Nhưng TQ là một cường quốc, điều họ nói trái không thể bác bỏ được. Nếu bác bỏ họ công khai , họ sẽ dùng vũ lực. Lý kẻ mạnh trên đời bao giờ cũng thắng. Hiểu như vậy để thông cảm vị thế của Việt Nam hiện nay là vô cùng nan giải và tế nhị. Nếu chúng ta tranh thủ sự đồng thuận quốc tế, tranh thủ lòng yêu nước, ôn hòa khôn ngoan đàm phán. Trên cơ sở phải nắm chắc TQ đang là những người xâm lược theo cái nhìn chung của quốc tế. Đây là lợi thế của các nước nhỏ, không nên dùng lời lẽ thô tục, vì như thế biểu lộ một tình thế mất văn hóa và trở nên bọn tầm thường, việc ấy làm hại hơn cho sự đàm phán thương lượng.

  bởi: Nguyen trong từ: VN
  22.11.2012 10:42
  Tham lam chiếm đất và bành trướng của TQ đã có từ xa xưa, các nước trong khối ASEAN cần phải đoàn kết cao,lập trường vững chắc, giải quyết theo hướng đa phương, thì mới chống chọi lại với tên TQ nguy hiểm kia .

  bởi: yeu viet từ: vn
  21.11.2012 08:46
  Campuchia an cua dut cua TQ de bien khong thanh co-co thanh khong!

  bởi: Lê Bình Nam
  21.11.2012 04:28
  Từ miệng nói đến tay hành động không có khoảng cách nào cả. TQ sẽ luôn câu giờ ở các hội nghị ASEAN để phát triển lực lượng quân sự: hải lục không quân...trong khi ASEAN cứ ởm ờ, để một ngày N TQ sẽ dứt điểm Trường Sa, chiếm trọn biển Đông trước sự lơ là của quốc tế. Việc đã rồi. Lịch sử đi tới. Tây Tạng là một bài học. Việt Nam đã có qúa nhiều kinh nghiệm đau thương. Chỉ với một chế độ tự do dân chủ mới tổng hợp được sức mạnh toàn dân, bảo vệ tổ quốc. Toàn dân hãy cảnh giác với..chính sách "16 cộng 4" xảo trá ác nhơn thất đức...

  bởi: Điều tra viên
  21.11.2012 04:03
  Đối với nhà cầm quyền csvn thì vấn đề bất đồng này không quan trọng, họ chỉ sợ họ làm mất lòng Trung Cộng thôi. Cho nên ông Lý Quang Diệu nói đúng "Cho VN gia nhập khối ĐNA chả có lợi gì cho khối cả."

  bởi: Người Sài Gòn từ: Sài Gòn
  21.11.2012 00:09
  Đương lưỡi bò chỉ là một bước đầu tiên trong kế hoạch bành trướng của Bắc Kinh. Hiện nay TQ đang dùng cả vũ lực để ăn hiếp các nước yếu hơn và vật chất để mua chuộc đồng minh cũng như mua sự im lặng của bọn quan chức băn nước Việt Nam. Nếu chúng ta không tỉnh táo và hợp sức cùng nhau thì trong tương lai những nước lân cận của Trung Quốc sẽ là những nước đầu tiên trở thành một phần của TQ. Và chắc chắn TQ sẽ không dừng lại đó. Thế giới đại đồng là một giấc mơ mà TQ đang cố thực hiện.

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 00:04
  Hội nghị bất thành vì thiếu điều kiện ĐẦU TIÊN.
  Đây là hiệp hội tham nhũng ĐNA !