Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Lãnh đạo ASEAN sẽ thúc đẩy sự đồng thuận về vấn đề Biển Ðông

  Ông Lê Lương Minh chính thức tiếp nhận chức tổng thư ký luân phiên của ASEAN. Ông Minh từng giữ chức đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.
  Ông Lê Lương Minh chính thức tiếp nhận chức tổng thư ký luân phiên của ASEAN. Ông Minh từng giữ chức đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.
  Daniel Schearf
  Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á đã bổ nhiệm tổng thư ký người Việt Nam đầu tiên, một nước Cộng sản độc đảng và là một trong 4 thành viên ASEAN đang xung đột với Trung Quốc về lãnh hải ở Biển Ðông. ASEAN đã khốn đốn trong năm vừa qua để hình thành một sự đồng thuận về vấn đề và sự kiện có một người lãnh đạo Việt Nam sẽ giữ vụ tranh chấp ở nguyên vị trí được sự chú ý. Nhưng các nhà phân tích thời cuộc cho rằng người lãnh đạo Việt Nam cũng sẽ thận trọng và dè dặt hơn trong việc mưu tìm thỏa thuận về vấn đề. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Ông Lê Lương Minh hôm nay chính thức tiếp nhận chức tổng thư ký luân phiên của ASEAN từ tay ông Surin Pitsuwan của Thái Lan.

  Nhà ngoại giao kỳ cựu xuất thân từ bộ Ngoại giao Việt Nam và đã giữ chức đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.

  Ông Lê Lương Minh tiếp nhận vai trò lãnh đạo ASEAN, lần đầu tiên được giao cho Việt Nam, vào một thời điểm căng thẳng mà Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết liệt hơn về vùng lãnh hải gây tranh chấp ở Biển Ðông.

  Trung Quốc nhận chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển được cho là giàu trữ lượng dầu khí và nguồn cá. Các thành viên ASEAN là Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Ðài Loan cũng đòi chủ quyền vùng biển này.

  Xung đột đã dẫn tới những vụ đối đầu hàng hải căng thẳng, những vụ bắt giữ ngư phủ và tranh cãi sôi nổi về chủ quyền.

  Các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN trong năm vừa qua ở Kampuchea đã không thương nghị được một bộ quy tắc ứng xử được chờ đợi lâu nay nhằm ngăn tránh leo thang căng thẳng.

  Các nhà phân tích thời cuộc nói ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Kampuchea và các nước không đòi chủ quyền lãnh hải là nguyên do gây căng thẳng.

  Trung Quốc nhận chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông được cho là giàu trữ lượng dầu khí và nguồn cá.Trung Quốc nhận chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông được cho là giàu trữ lượng dầu khí và nguồn cá.
  x
  Trung Quốc nhận chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông được cho là giàu trữ lượng dầu khí và nguồn cá.
  Trung Quốc nhận chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông được cho là giàu trữ lượng dầu khí và nguồn cá.
  Ông Pavin Chachavalpongpun là một giáo sư chuyên nghiên cứu về Ðông Nam Á tại trường Ðại học Kyoto. Phát biểu qua Skype, ông nói tổng thư ký người Việt Nam sẽ tích cực hơn trong việc thúc đẩy một sự đồng thuận của ASEAN về vấn đề này.

  Ông Pavin nói: “Như quý vị biết, Việt Nam còn có thể đạt được lợi ích quốc gia của chính mình nếu việc này được thảo luận trong nội bộ ASEAN. Và thứ nhì, Việt Nam có thể nói rằng họ ủng hộ đường lối của ASEAN trong việc cố gắng giải quyết một vấn đề như thế này. Quý vị biết đấy, trong khi cố gắng chứng tỏ rằng cơ chế giải quyết tranh chấp của ASEAN đạt được hiêu quả. Theo tôi đây có thể là một tình hình có lợi cho tất cả các bên.”

  Tổng thư ký người Thái xuất nhiệm Surin Pitsuwan được nhiều sự kính nể nhờ tài lãnh đạo cởi mở và dễ chịu bên trong ASEAN.

  Các nhà phân tích thời cuộc nói phong cách của Việt Nam sẽ ít công khai và minh bạch hơn về mặt các nỗ lực của họ. Nhưng khi đối phó với Trung Quốc, thì sự khéo léo hơn có thể có hiệu quả.

  Ðây không phải là lúc dốc toàn lực trước bởi vì các thái độ của Trung Quốc và thời kỳ chuyển tiếp lãnh đạo...
  Bắc Kinh đang trải qua một cuộc chuyển tiếp lãnh đạo 10 năm mới có 1 lần cho đến tháng 3 mà giới quan sát đang theo dõi sát.

  Ông Carl Thayer là giáo sư môn chính trị học tại trường Học viện Quốc phòng Australia. Phát biểu qua Skype, ông nói một thời kỳ ngoại giao trầm lặng giữa ASEAN và Trung Quốc là điều có nhiều phần chắc sẽ xảy ra và là điều cần nhất.

  Ông Thayer nói: “Ðây không phải là lúc dốc toàn lực trước bởi vì các thái độ của Trung Quốc và thời kỳ chuyển tiếp lãnh đạo…Ông Tập Cận Bình có thể làm Tổng thư ký, nhưng ông chưa lên giữ chức Chủ tịch…Do đó, giữa bây giờ và lúc đó không nên thách thức và củng cố Trung Quốc, mà nên chờ đợi qua thời kỳ này rồi xem liệu ASEAN có đối phó được với một nhà lãnh đạo và một tập thể lãnh đạo mới ở Bắc Kinh hay không. Do đó, vấn đề Biển Hoa Nam không nổi bật, nhưng không phải là xếp xó.”

  Ông Thayer cho rằng Trung Quốc ắt phải yên tâm về phong cách ngoại giao ít công khai hơn của nước láng giềng, là nước phải ca ngợi chủ tịch ASEAN năm nay là quốc vương Brunei.

  Ông Pavin Chachavalpongpun nói Bắc Kinh cũng sẽ có lợi nếu hạ giảm căng thẳng.

  Đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.Đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.
  x
  Đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.
  Đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam ở Biển Đông.
  Ông Pavin cho biết: “Trung Quốc cũng cần ASEAN về mặt tăng trưởng kinh tế của mình. Làm thế nào mà Trung Quốc có thể cải thiện nền kinh tế, hay nói cách khác là củng cố tăng trưởng kinh tế của mình trong một bầu không khí thù nghịch với chính Trung Quốc. Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ cần phải tìm cách xây dựng hay khuyến khích một bầu không khí hoà hoãn hơn vì lợi ích của chính Trung Quốc.”

  Bắc Kinh cũng có thể hoan nghênh sự trớ trêu của việc Việt Nam, trong tư cách là một nước Cộng sản độc đảng láng giềng, tiếp quản chức tổng thư ký ASEAN.

  Tổ chức ở Ðông nam châu Á này được thành lập vào năm 1967 để đoàn kết chống cộng nhưng nay lại mở rộng thành phần để trở thành một cơ quan kinh tế và chính trị khu vực bao quát hơn.

  Các nước sáng lập ASEAN là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan mỗi nước đều đã giữ chức tổng thư ký ít nhất 2 lần.

  Các nước thành viên khác của ASEAN là Miến Ðiện và Lào.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Phi Hán từ: Hà Nôi
  03.01.2013 09:53
  Nhiều người không ưa cách hành xử của Trung Quốc ngày nay, nhưng Trung quốc là một nước lớn đã từng có những thời kỳ phát triển rực rỡ cả về kinh tế, chính trị và văn hóa. Ngày nay kinh tế , quân sự Trung quốc đang phát triển rất nhanh dù có ai muốn hay không. Trung quốc có nhiều doanh nhân lớn. Hiện nay Trung quốc chưa thể bằng Mỹ và châu Âu về khoa học kỹ thuận, nhưng họ có những thứ rất mạnh mà người da trắng không có đó là : người Trung quốc sẵn lòng định cư ở bất cứ nơi đâu mà con người có thể sống và làm bất cứ việc gì dù gian khổ và nặng nhọc đến đâu, nên giờ đây họ có mặt khắp năm châu ở cả nông thôn và thành thị, nghĩa là họ sẵn sàng làm cả thầy lẫn thợ. người da trắng không sẵn sàng định cư ở những nước nghèo, chỉ muốn làm thầy ở những nơi họ đến, không làm ruộng và những việc nặng nhọc. Cho nên, lãnh địa mà người Trung quốc chiếm lĩnh không chỉ có lục địa Trung Hoa , mà trên khắp thế giới với rất nhiều mảnh da báo. những mảnh da báo này ngày càng lớn dần theo thời gian. Tương lai thuộc về ai đã là quá rõ, dù có chiến tranh hay không .

  bởi: 2lua
  03.01.2013 08:25
  Bien Dong la lanh he quoc te''ten lua dong-phong cua trung quoc ban xa 10 ngan cay so se danh bai cac quoc gia trong khu vuc bien dong tan tanh xiu quach+hoa la canh.HS+TS khoang cach cac quoc gia trong khu vuc bien dong la 2,3 tram hai ly day nhe !

  bởi: South China Sea
  03.01.2013 06:50
  @YÊU LẼ THẬT, rất nhiều hàng MADE IN CHINA là sãn phẫm cũa những công ty Âu Mỹ nhờ người TQ làm! Hãy tự hõi tại sao họ lại thích nhờ người TQ làm mà ít nhờ người Việt, Ấn Dộ… làm! Nếu bạn chê hàng MADE IN CHINA là đọc hại thì đừng trách người TQ, hãy trách những hãng Apple, Mattel, Walmart, One Dallar… mang những thứ đọc hại MADE IN CHINA đầu đọc thế giới! Họ đặt hàng và người TQ chĩ làm sãn phẫm đúng như tiêu chuẫn và nhu cầu cũa họ đòi hõi! Không liên can gì đến người TQ cã!
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  04.01.2013 20:30
  Trung Quốc đã gây tai họa cho người Việt từ ngàn năm trước.Ngày nay cũng vậy, tại sao TQ luôn luôn là mối đe dọa cho dân tộc Việt Nam?

  bởi: Ben Tre từ: Vietnam
  03.01.2013 03:27
  Không biết chuyến nầy ra sao?

  Chỉ sợ rằng có miệng ăn mà không có miệng nói ; đợi chờ Phi líp pin nói giúp !

  bởi: NGUYEN THI CHINA từ: BA DINH
  02.01.2013 23:27
  LE MINH LUONG la ten viet gian CUA CSVN DAO TAO DO TIEN CUA BAC KINH tai tro ! toi nghiep nguoi dan vn sao chiu nhieu bat hanh !

  bởi: P. Nguyễn từ: SàiGòn
  02.01.2013 18:53
  Ai cũng rõ Trung Quốc bành trướng và 'ngốn' hết phần lưỡi bò rồi. Một sự chinh phạt của cái gọi là "Đế quốc Tầu xâm lăng". Cho đến nay, từ biển đảo đến biên thùy Đế quốc tầu vẫn cứ ngày một lấn dần. Bọn đầu trâu mặt ngựa HàNội, lãnh đạo theo gương Già Hồ có phản ứng nào rõ ràng đâu.
  Lưu manh với dân cuối đầu với giặc. Do vậy có giữ chức nào đi chăng thì cũng đã rồi rồi. :)

  bởi: South China Sea
  02.01.2013 17:21
  @YÊU LẼ THẬT, từ khi nhờ TQ và Nga giúp đễ đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đến nay VN có lên làm ông chũ hồi nào mà sao bạn lại có giọng điệu khinh thường anh Cu Ly TQ quá vậy? Sự tiến bộ cũa mọi quốc gia đều phãi đi từ dưới lên trên, không thễ từ dưới mà nhãy 1 cái là lên tới đĩnh được! Nam Hàn, Đài Loan…xưa cũng từng là những nước chũ yếu làm gia công cho Âu Mỹ! Ngày nay, TQ là nước gia công nhưng họ sẽ nhanh chóng trỡ thành nước tiên tiến về khoa hoc kỹ thuật! Hiện người TQ không phãi chĩ sãn xuất dài dép, đồ chơi… họ còn có những ngành kỹ nghệ tân tiến ngang bằng Tây Phương thậm chí có khi còn vượt cã Tây Phương như tàu cao tốc, phi thuyền, ngành không gian, mấy siêu điện toán, máy bay tàng hình, …. Hồi tháng 6 năm rồi có cuộc khão sát gần 700 nhà lãnh đạo trong ngành kỹ thuật cao khấp thế giới hõi nước nào có triễn vọng trỡ thành nước lãnh đạo về ngành kỹ thuật cao trong tương lai thì có tới 71% nói là TQ và chĩ có 39% nói là Mỹ! Không có gì đáng ngạc nhiên cã! Người TQ dân đông lại hiếu học, và chánh quyền đỗ tiền vào đầu tư ngành khoa học hàng núi tiền thì chắc chắn họ phãi là số 1 thôi! Xin đọc bài “China Projected to be on Par with U.S. as a Future Tech Innovation Leader” (http://www.prnewswire.com/news-releases/china-projected-to-be-on-par-with-us-as-a-future-tech-innovation-leader-cloud-mobile-to-drive-breakthroughs-in-coming-years-kpmg-survey-160480685.html)
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  04.01.2013 20:46
  Người Trung Quốc chưa bao giờ cho không ai cái gì. Trung Quốc giúp VN để người VN chìm trong cuộc chiến, thừa cơ TQ chiếm lấy Hòang Sa. Sau đó trở mặt bắt tay với Mỹ để VN bị cô lập, nghèo đói. Chỉ có CSVN mù quáng là tin TQ thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 21:36
  Sĩ diện hão!!! các người không bao giờ rửa mặt cho tổ tiên các người bị thua trận bởi bàn tay người Nhật Bản.Không bao giờ,không bao giờ các người lấy lại được danh dự đâu.Muôn đời người Hoa hạ chỉ được có vầy.Các người chỉ giỏi cán xé lẫn nhau để giành quyên bính mà thôi.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  03.01.2013 07:04
  Ai không biết anh cướp Nhật tàn sát người dân ỡ nhiều nước Á Châu đễ ăn cướp thời đệ nhị thế chiến! Đừng có quên là họ chưa kiệp ra tay hành hạ người Việt thì đã bị quân đội đồng minh buộc phãi đầu hàng vô điều kiện! Ông cao hứng là họ hành hạ người TQ mà lại quên là họ từng chặt tay, mỗ bụng người Việt chĩ vì phạm tội vặt như ăn cắp! Và cũng đừng quên là họ đã gây nạn đói giết hàng triệu người Việt!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 21:11
  Trung Quốc thủ đoạn và dối trá.Đừng viết tiếp mà người Việt phát ọe.

  bởi: Khanh Vũ từ: Bình Dương
  02.01.2013 12:21
  Người Việt Nam làm tổng thư ký thì có lợi nhiều cho các nước có tranh chấp biển Đông với Trung Quốc . Lãnh đạo Việt Nam có đủ sáng suốt để đối chọi với thế lực bành trướng Bắc kinh . Chúng tôi tin tưởng như vậy .
  Nói về đa đảng hay độc đảng thì theo tôi độc đảng mà sáng suốt lo cho dân thì tốt hơn đa đảng rất nhiều . Đất nước ta vừa trải qua một cuộc chiến tranh dài ngày, những tồn tại và mâu thuẩn còn ê hề , nếu không ổn định thì dễ sinh loạn lạc lắm . Độc đảng để xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh sau đó thì từng bước cải thiện dân chủ để phát triển theo hướng của thời đại .
  Trả lời

  bởi: nguyen hung từ: melbourne
  03.01.2013 02:37
  Toi dong y voi ban nhu the nhung o day doc dang khong bao gio sang suot ca,Ban co thay Dang CS da lam gi chua? ro rang ra do roi ma ma con ben vua cho doc dang duoc sao.
  Nao tu do bao chi khong co,ruong dat cua dan bi tich bien,bieu tinh chong TQ xam luoc bi bat het
  Den luc nay ma ban con bao tung buoc cai thien dan chu nua thgi khong biet den luc nao dan VN moi duoc huong dan chu tu do day, dat nuoc bao gio moi phat trien day?

  bởi: Votanhung từ: Vietnam
  02.01.2013 12:17
  Nhân loại có một điều mong ước là : " Hãy và luôn luôn cảnh giác với Trung quốc trên tất cả mọi phương diện ". Cho dù Trung quốc có "viện trợ" hàng trăm tỷ đô la không đi "kèm bất cứ điều kiện nào". Nhưng nên nhớ rằng Trung quốc không bao giờ "dại" trong vấn đề này. Hãy coi chừng "mất nước" hoặc bị đồng hóa dân tộc đấy. Đây là bài vĩnh cửu của Nhà cầm quyền Trung quốc từ hàng ngàn năm và mãi mãi trong tương lai.

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  02.01.2013 08:20
  Thưa anh chàng AQ South china sea.
  Dù ASIAN có không đồng thuận vì đòn mua chuộc, ly gián, đút lót cho tham nhũng cho một số nước nam á như : Cambodia, Lào, có thể Thái... Thì ĐẤT NƯỚC CUẢ CÁC ANH CHÀNG AQ nhà anh cũng không thể múa gậy vườn hoang được. TẦU thử nuốt hết vùng biển trong đường LƯỠI BÒ xem, sẽ tắc họng mà CHẾT vì tham lam qúa đó.
  Vâng, Tầu có vẻ là đầu tầu kinh tế, nhưng cũng phụ thuộc nặng nề vào phương tây, không có Mỹ gật đầu cho nhập WTO, và Phương tây rót tiền vào TQ, biến TQ thành CU LI, nhà máy làm thuê cho họ thì làm gì có ngày nay, mà ngẩng mặt với cái đuôi sam của AQ mà hống hách, phách lối. AQ phải hiểu rằng : Luôn luôn có một lằn ranh đỏ, mà AQ Tầu vượt qua là bị tóm cái đuôi sam, bị ấn đầu xuống đất.
  Còn khoa học của Tầu thì ai cũng rõ rồi : Vi phạm bản quyền, cướp đoạt, ăn cắp phát minh, chơi luật rừng....đầu độc thế giới,làm hàng nhái, hàng giả bậc thầy....
  Không phải ngẫu nhiên thế giới đều tẩy chay hàng MADE IN CHINA ...Thật xấu hổ !! Ai cũng tự hảo về sản phẩm của mình, kiêu hãnh ghi nhãn như : MADE IN ITALY, MADE IN VIETNAM, MADE IN CANADA, or MADE IN USA...đằng này TQ phải dấu, phải dùng thủ đoạn che dấu nơi sản xuất, or chỉ ghi PRC thay vì MADE IN CHINA. Hay nhập hàng Tầu vào nước sở tại, sau đó đóng gói lại, chỉ ghi IMPORTED hay giả ghi sản phẩm của nước sở tại. Gian manh, nhục nhã quá anh AQ ạ, có gì mà kiêu căng ở đây????
  Ta rất mong TQ - AQ Chiếm được hết BIỂN ĐÔNG. Năm mới,
  chúc TRUNG CỘNG mơ mộng hơn, giầu trí tưởng tượng hơn, và nhanh chóng thống trị châu á, rồi là thế giới,
  Chúc anh chàng South china sea khỏe mạnh, tỉnh táo, khôn lanh hơn.

  bởi: South China Sea
  02.01.2013 05:10
  “Ðây không phải là lúc dốc toàn lực trước bởi vì các thái độ của Trung Quốc và thời kỳ chuyển tiếp lãnh đạo…”!!! Ông Thayer hay lắm! Ông đã đoán biết là ASEAN sẽ không đồng thuận với VN và Phi rồi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 21:29
  ASEAN không đồng thuận thì VN và Phi cũng thừa khả năng đánh lại ngươi xâm lược.Khi xưa không có đồng minh nhưng Đại Việt cũng nện cho các ngươi chạy re kèn mà chạy thục mạng về phương Bắc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 11:16
  Tàu đang chuyển quyền, nước Mỹ đang có vấn đề về kinh tế. Đừng ngông tưởng tương lai sẽ về tay Trung quốc. Khoảng cách kỹ thuật nước ông còn lâu lắm mới vươn tới. Sức ỳ trong lòng xh Tàu còn lớn hơn cả xh vn nữa. Cạnh tranh về kinh tế, Trung quốc có thể là đối thủ đáng ngại; nhưng cạnh tranh về quân sự, nước các ông chắc chắn nắm phần thua.

  Vài thập niên trước nước Nhật cũng vươn tới những bước dài, có nhiều nguồn tin họ sẽ khống chế người Mỹ. Thực tế là những bước đi dài có được là do sự ủng hộ xuất khẩu và giúp đỡ đầu tư của Mỹ. Khi để họ tự bước trên đôi chân của mình, nền kinh tế này không mạnh như mọi người tưởng vì là nước nhỏ, ít tài nguyên. Trung quốc ngày nay cũng vậy. Họ giàu nhanh (tính theo tổng sản lượng quốc dân) là nhờ nâng đỡ của Hoa kỳ, mất sự nâng đỡ này, Tàu sẽ khựng lại không phải vì thiếu tài nguyên, nhưng do dân số quá đông và khoa học kỹ thuật quá yếu.

  Người Mỹ không nhúng tay vào biển Đông, cũng như 2 thế chiến trước đó, họ sẽ nhảy vào phút chót. Hãy chấp nhận thế giới đã an bài ngày nay thì có phúc, không sẽ lãnh họa. Truyền nhau món hủ tiếu gõ lang thang khắp chốn thì còn có cháo, thích bành trướng đại gia thì ăn củ cải muối.

  bởi: South China Sea
  02.01.2013 05:06
  “Trung Quốc cũng cần ASEAN về mặt tăng trưởng kinh tế của mình.”!!! Đúng! Và cũng đừng quên là ASEAN cũng cần nhờ vào cái đầu tàu kinh tế – Đầu tàu kinh tế Á Châu không ai khác hơn là TQ!

  bởi: South China Sea
  02.01.2013 04:57
  “Lãnh đạo ASEAN sẽ thúc đẩy sự đồng thuận về vấn đề Biển Ðông”???!!! Làm sao có sự đồng thuận cũa 10 nước ASEAN trong khi VN và Phi luôn có thái độ ích kỹ, luôn mưu cầu quyền lợi riêng và lại xung khắc với quyền lợi chung cho toàn khôi? Ngay cã Mã Lai và Brunei cũng không đồng thuận với VN và Phi! Họ đã từ chối không đến họp 4 nước có tranh chấp chũ quyền với TQ do Phi tỗ chức cuối năm 2012. Và Brunei, là chũ tịch khối ASEAN năm 2013, cũng đã thông báo bãi bõ 1 cuộc họp cấp bộ trưỡng về an ninh biễn cũa khối ASEAN dự định tỗ chức trong tháng 1 năm 2013!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 21:13
  Lộ rõ bộ mặt Tàu đểu giả.

  bởi: saigon từ: USA
  02.01.2013 03:55
  ...Cu Vietnammenyeu oi, anh Nho^ oi...!!...em nghi~ trong cuoi' tua^n` nay` se~ co' nguoi` goi. cho 2 anh do'....em nghi~ va^y tho^i ...!! nhung 2 anh cho' co' ba(t' phone ngheo...!!! ..em nghi~ canh? sat' goi. 2 anh de^? hoi? chut' va^n' de^` ,do' ...du` sao 2 anh cu ' cho^i' pha(ng la` ok ..o? My~ ma` kho^ng chung' co' thi` Canh? sat' khong lam` gi` duoc ...!!!..kho^ng phai? nhu Co^ng. San? ta hay chu.p mu~ nguoi` khac' .....hai anh hie^u? ro~ ma`...!!! ..chuc' 2 anh binh` an va ngu? ngon gia^c'

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 03:54
  "Độc đảng thì có sao đâu nào"(Nhô HK).Nhờ có độc đảng mà dễ bề "đánh,nhốt,ăn cướp để thực hiện công lý,bụp thẳng tay "(Nhô HK) mà không bị tọng vào mặt .Nhờ đọc đảng mà đánh vần cà trật cà trệu cũng được cho 8 điểm và được đi làm Cán Bộ Văn Hóa. Ở thế chế tự do mà "chỉ có TQ là tốt "(Nhô HK) thì sẽ bị xách cổ tọng vào khám chờ ngày xét xử, với tội phản Quốc có thể tử hình.

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  02.01.2013 01:38
  Độc đảng thì có sao đâu nào? Kampucheakia đa đảng thì có ra thể thống gì đâu kìa?
  Trả lời

  bởi: Đậu
  02.01.2013 14:45
  Đâu có ra gì. Chỉ đá một cú giò lái vào đàn anh CSVN đau điếng trong năm 2012 vừa rồi. Cú đá đau như bò đá.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 04:16
  Độc đảng thì khổ cho dân trong nước, đối với thế giới thì độc đảng hay đa đảng cũng vẵn chỉ có một chính quyền để giao lưu, hợp tác hay đối đầu.