Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Làn sóng vượt biên lần thứ hai

  x
  Tôi có hai người bạn thành đạt. H là tổng giám đốc trong một quỹ đầu tư lớn ở thành phố Hồ Chí Minh. Anh từng đi du học và lập gia đình ở nước ngoài. Cách đây 8 năm, anh bỏ việc ở nước ngoài để về nước với niềm phấn khích cao độ. Giờ đây, anh đang tính nộp hồ sơ xin di trú cho gia đình sang Bắc Mỹ. Anh chưa tính sẽ sang Bắc Mỹ sống ngay, nhưng với anh, đó là một cách bảo hiểm.
   
  T là chủ một doanh nghiệp cổ phần cũng ở thành phố Hồ Chí Minh. Anh từng bán một công ty trước đây do anh gây dựng và thu về một khoản tiền lớn. Giờ đây anh vẫn còn hai công ty nữa ở Việt Nam. Tuy nhiên hiếm khi anh ở Việt Nam. Anh dành phần lớn thời gian ở Mỹ với gia đình, nơi anh mới mua một căn biệt thự giá hơn 3 triệu USD hồi đầu năm 2012.
   
  Trở thành thường trú nhân, hay còn gọi là người có “thẻ xanh”, hoặc trở thành người song tịch, tức là vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa có quốc tịch một nước khác, đang trở thành một xu thế thời thượng. Có nhiều hãng tư vấn di trú đang hoạt động tích cực ở Việt Nam như IMG, Kornova, USIS, Harvey Law Group (HLG), Immigration (IMM), US Investment (USI), ImmiCa… để phục vụ những khách hàng tiềm năng như H và T. Một số đang trong tình trạng chạy hết công suất vì khách hàng quá đông.
   
  Hợp pháp và hợp lý
   
  Việc làm thủ tục xin định cư ở nước ngoài là việc hoàn toàn hợp pháp ở Việt Nam. Thậm chí, ở một khía cạnh nào đó nó còn được khuyến khích. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Luật Quốc tịch mới của Việt Nam có hiệu lực và luật này quy định công dân Việt Nam có quyền có hai quốc tịch. Theo Bộ Tư pháp, kể từ ngày đó, người Việt Nam ra định cư, nhập quốc tịch ở nước ngoài đương nhiên mang quốc tịch Việt Nam mà không phải đăng ký. Điều đó có nghĩa là người Việt Nam có thể xin quốc tịch nước khác như Mỹ hay Canada mà không cần phải sợ mất quốc tịch Việt Nam.
   
  Với nhiều người, việc có quốc tịch thứ hai cũng không quá quan trọng. Điều họ cần là quyền được định cư lâu dài ở nước mà họ lựa chọn ngoài Việt Nam. Và như vậy, chỉ cần là thường trú nhân (có thẻ xanh) là đủ. Điều đó có nghĩa là việc có hay không có quyền có hai quốc tịch theo luật Việt Nam không phải là yếu tố thúc đẩy họ xin định cư nước ngoài.
   
  Xét về mặt cá nhân, việc thu xếp để có thêm một lựa chọn về nơi ở là chuyện bình thường và hợp lý. Cả H và T đều muốn con cái khi lớn lên được sống trong một môi trường an toàn và được hưởng thụ một nền giáo dục tốt. Ngay cả nếu không định cư dài hạn ở một nước khác, thì có được tự do trong việc đi lại và thay đổi môi trường sống theo sở thích cũng là một quyền lợi thú vị, mặc dù tốn kém. Đó là chưa kể việc một số người trở nên giàu có như T muốn đa dạng hoá tài sản của mình, vì thế, giữ một số tài sản bất động sản ở nước ngoài cũng là một lựa chọn thông minh.
   
  Xã hội Việt Nam đang giàu lên. Cùng với sự phát triển chung của xã hội, Việt Nam ngày càng có nhiều người giàu. Đi kèm với nó là ngày càng nhiều những người có nhu cầu làm thường trú nhân ở các nước phát triển như H và T. Điều này xem ra có vẻ rất bình thường.
   
  Không có số liệu chính thức về số hồ sơ xin định cư mà các hãng tư vấn định cư hoạt động ở Việt Nam đang giải quyết. Vì nhiều lý do tế nhị, cũng ít có người công khai tự nhận mình đang xin quyền định cư ở nước khác. Thế nhưng có nhiều bằng chứng gián tiếp cho thấy phong trào này hiện nay đang phát triển mạnh. Ngày càng có nhiều hãng tư vấn di trú quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam, ngày càng có nhiều đại lý độc lập mọc lên phục vụ khách hàng trên thị trường này. Một số hãng lớn trong năm 2012 thậm chí đã bị quá tải và phải outsource ra bên ngoài để có đủ nhân lực xử lý hồ sơ.
   
  Thậm chí đã xuất hiện một số doanh nghiệp Việt Nam ngấp nghé đầu tư vào Bắc Mỹ hoặc Úc trong các ngành liên quan đến nông - lâm nghiệp với mục đích tạo càng nhiều công ăn việc làm ở các nước này càng tốt. Lý do là số lượng công ăn việc làm tạo ra càng nhiều thì các chủ dự án này càng xin được nhiều xuất thẻ xanh. Các xuất thẻ xanh này sau đó có thể bán lại cho các “nhà đầu tư”- thực chất là những người bỏ tiền ra mua thẻ xanh vào các nước phát triển.
   
  Nhiều câu chuyện có vẻ hợp lý về mặt cá nhân nhưng khi gộp với nhau lại là tín hiệu cho thấy nhiều sự bất bình thường về mặt xã hội. Và câu truyện xin di trú ồ ạt này cũng vậy.
   
  Bất bình thường về xã hội
   
  Thông thường những đợt di cư ồ ạt ra nước ngoài thường là chỉ dấu cho thấy những vấn đề về mặt xã hội. Lý do thông thường nhất là sự khó khăn về kinh tế, hiểm hoạ chiến tranh, bất ổn chính trị, phân biệt chủng tộc…Làn sóng vượt biên ở Việt Nam trong những năm cuối thập kỷ 70 và đầu thập kỷ 80 trước đây là một thí dụ. Nền kinh tế Việt Nam trước đổi mới đã rơi vào tình trạng kiệt quệ và điều này đã làm cho nhiều người Việt tìm cách vượt biên với hi vọng tìm được miền đất hứa.
   
  Thế nhưng trào lưu di cư lần này của người Việt khác xa với trào lưu vượt biên trước đây, mặc dù có nhiều người gọi vui là phong trào vượt biên lần thứ hai. Khác biệt cơ bản nhất là phong trào hiện nay là phong trào di cư của những người giàu, những người thực sự có tiền để trở thành các nhà đầu tư và lấy thẻ xanh qua hình thức đầu tư. Nếu trước đây các thuyền nhân vượt biên nghèo đói chen chúc trên những thuyền cá nhỏ bé, thì những người di cư lần này đi máy bay trên ghế hạng C (hạng sang) và trong tài khoản đầy tiền.
   
  Lý do thông thường khiến những người giàu muốn định cư ở nước phát triển là tìm đến một môi trường xã hội tốt hơn cho gia đình khi họ trở thành những người có khả năng chi trả cho một cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng đây không phải là lý do tạo ra các đợt di cư đột biến.
   
  Lý do thường được nghe đến nhiều nhất trong số các chủ doanh nghiệp muốn di cư ra nước ngoài ở Việt Nam là sự bế tắc về cơ hội kinh doanh hiện nay cũng như sự bi quan về triển vọng trong tương lai. Các doanh nhân luôn muốn tìm kiếm môi trường kinh doanh nơi họ có thể kiếm tiền nhiều nhất. Khi thấy Việt Nam không phải là nơi họ có thể kiếm nhiều nhất nữa, họ đương nhiên muốn kiếm tìm một chân trời mới.
   
  Cũng từ sự bi quan về hiện trạng và tương lai của nền kinh tế khiến nhiều chủ doanh nghiệp lo lắng về các bất ổn xã hội có thể xảy ra trong tương lai. Điều này dẫn họ tới chuyện lo xa cho gia đình. Từ những mối lo sợ có thật như môi trường xã hội ngày càng kém an toàn, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh, tới những mối lo xa xôi như bất ổn và rối loạn xã hội hoặc chiến tranh. Trong khi còn có điều kiện về tài chính, việc thu xếp để gia đình có quyền thường chú ở nước khác xem ra là một dạng mua bảo hiểm khôn ngoan.
   
  Ẩn sau câu chuyện đó, còn có những lý do tế nhị hơn. Việt Nam trong một giai đoạn dài phát triển rất mạnh. Do hệ thống luật pháp và chính sách không hoàn thiện và phải thay đổi thường xuyên, các lỗ hổng pháp lý rất nhiều và dẫn đến một thực tế là có nhiều người làm giàu dựa vào sự lỏng lẻo của quản lý hoặc các bất cập trong hệ thống pháp luật. Kết quả là các rủi ro pháp lý luôn luôn tồn tại, mặc dù không dưới các hình thái cụ thể. Ý thức về rủi ro pháp lý đối với các chủ doanh nghiệp Việt Nam thường không được rõ ràng lúc “thái bình” nhưng lại được làm sâu sắc hơn mỗi khi có các vụ bắt giữ hoặc điều tra quy mô lớn liên quan đến các chủ doanh nghiệp. Năm 2012 vừa qua là một năm như vậy.
   
  Ra đi không tay trắng
   
  Cuộc di cư của những người giàu thường là tai hại cho nền kinh tế nếu nó diễn ra trên diện rộng. Đầu tiên là sự thất thoát về chất xám. Không phải ai giàu có cũng giỏi, nhưng nhiều trong số những người này là những người có kinh nghiệm, có khả năng kinh doanh, hiểu biết, và thông minh. Sự ra đi của những cá nhân này là một thiệt thòi lớn cho nền kinh tế xét về mặt chất xám trong kinh doanh.
   
  Thứ hai là sự thất thoát về của cải. Những người ra đi không phải với hai bàn tay trắng như phần lớn những người vượt biên bằng tàu cá hồi 30 năm trước. Những người ra đi lần này mang theo những khối tài sản lớn, thường là hàng triệu USD, ra nước ngoài. Rất nhiều, nếu không muốn nói là phần lớn, chủ doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đều đã có bất động sản và số dư tài khoản tiền mặt lớn ở nước ngoài.
   
  Thứ ba, đó là các phong trào này tạo ra hiệu ứng tâm lý, làm tăng sự dao động, làm sâu sắc thêm tâm lý lo ngại, cũng như làm giảm nhiệt huyết của những người còn ở lại. Nó cũng đồng thời làm nản lòng những người muốn tới Việt Nam đầu tư và làm ăn. Đây cũng là một bất lợi nghiêm trọng mà các phong trào di cư của người giàu gây ra cho thị trường.
   
  Dù có những tác động bất lợi như vậy, việc lựa chọn di cư là một quyền hợp pháp của người dân. Vì thế không thể ngăn chặn xu hướng này bằng các mệnh lệnh hành chính. Cũng không thể ngăn chặn nó bằng những lời kêu gọi suông.
   
  Giữ chân người tài bằng cách tạo niềm tin
   
  Để chống lại xu hướng “vượt biên lần thứ hai” này cần phải giải quyết tận gốc nguyên nhân khiến nhiều người có tiền đang muốn dứt áo ra đi. Đó là niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và niềm tin vào sự an toàn của bản thân họ và gia đình ở Việt Nam. Việc này không dễ dàng. Để khôi phục lại lòng tin vào tương lai phát triển của đất nước, điều quan trọng là nhà nước phải chứng minh được cho thị trường và công chúng thấy khả năng dẫn dắt, lộ trình và giải pháp cụ thể, và uy tín chính trị của lãnh đạo.
   
  Liên quan đến lộ trình và giải pháp cụ thể, đưa Việt Nam ra khỏi vũng lầy hiện nay không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Ngược lại, tất cả các vấn đề này đều có giải pháp. Khủng hoảng kinh tế không phải là một câu chuyện xa lạ mà nó đã xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, trong mọi hình thái kinh tế mà loài người đã trải qua. Việt Nam không phải là ngoại lệ. Thực tế là các lời giải này đã được bàn đến nhiều, trong giới chuyên gia, trong các cơ quan tư vấn, từ các tổ chức hỗ trợ quốc tế, tới cả các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Việt Nam.
   
  Vì thế, vấn đề còn lại nằm ở việc chứng tỏ năng lực cũng như uy tín chính trị của người lãnh đạo.

  Uy tín này phải được khôi phục và nó chỉ được khôi phục khi người dân nhìn thấy các động thái quyết đoán của Đảng và nhà nước liên quan đến tư cách, trình độ, đạo đức, phẩm chất, tính chuyên nghiệp, tinh thần phụng sự đất nước, và cái nhìn viễn kiến của bộ máy lãnh đạo.
   
  Phải từ việc khôi phục uy tín này, lãnh đạo quốc gia mới có thể vực dậy lòng tin của người dân về tính khả thi của sự đổi thay tích cực. Đi kèm với lòng tin này, các quyết sách thực tế của nhà nước nhằm thẳng vào các vấn đề giai góc nhất đang tồn tại mới có thể giúp Việt Nam vượt qua khó khăn hiện tại. 
   
  Chỉ khi làm được như vậy, lòng tin của thị trường cũng như của giới doanh nhân vào tương lai ở Việt Nam mới được khôi phục. Và chỉ có thế, câu chuyện “vượt biên lần thứ 2” của những người có tiền và những người có tài mới giảm bớt và dần dần đảo ngược giống như thời kỳ các doanh nhân Việt kiều lũ lượt về nước làm ăn hồi 10 năm trước.
   
  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vu chi dung từ: viet nam
  21.02.2013 21:00
  day moi la yen dan day moi hop y dan long danma hop co viec gi ma khong duoc

  bởi: đường đất. từ: vn
  30.01.2013 22:47
  đường đất biết : nếu có thể bọn "cột điện đường " chúng nó cũng vượt biên.

  bởi: thai le từ: Sài Gòn
  30.01.2013 15:09
  Bài viết có đ5nh hướng nhưng những vấn đề cốt lỏi của sự vượt biên kinh tế chưa rõ ràng .Cần nhấn mạnh những điểm sau đây
  Tự do trong kinh doanh ở VN còn nhiếu bất trắc từ sự quản lý của chính quyền đối với doanh nghiệp như chính sách thuế , bình đẳng và an toàn trong kinh doanh Một khi chính quyền muốn triệt xóa dễ dàng gán cho một tội là trở thành phạm nhân không có pháp lý công minh để bảo vệ .Thứ hai viễn cảnh làm nô lệ cho Trung Quốc về kinh tế và chính trị .Hai điếu cốt lõi này là nguyên nhân cgu3 yếu dẫn đến sự di dân của những nhà giàu ở VN . Cần một giải pháp, đòi hỏi chính quyền phải công bố một lời giải cho toàn Xã Hội VN

  bởi: quang minh từ: Dallas-USA
  30.01.2013 05:43
  Nếu Việt Nam không chịu thay đổi,cư mãi ôm cái chủ nghĩa Mác-Lê thì không ai mà không muốn ra đi,không chỉ là những người giàu luôn là đối tượng của Cộng Sản.
  Có lẽ cũng đã đến lúc đảng CSVN đưa ra quyết định chon một trong hai:
  "MẤT NƯỚC,ĐỂ GIỮ ĐẢNG" hay
  "GIỮ NƯỚC,MẤT ĐẢNG"

  bởi: son nguyen từ: new york
  30.01.2013 04:11
  Dong y la VN con ngheo nhung nhung bai Viet nhu the nay cang lam da so Viet kieu.... Cay Cu. Chac Ho se Cay cu Hon neu Biet:

  + Moi nam co 2700+ em hoc sinh Vn sang hoc Trung Hoc Tu Nhan trong khi con cai Viet kieu da so phai hoc cac truong cong khong duoc kha
  + co hon 15000+ Cac em DHS di hoc Dai Hoc Cong Dong /Dai Hoc Bon Nam/ Chuong Trinh Tien Si .

  Toi Nghi thay vi cu vach la tim sau nhu VOA ve VN (toi hy vong VoA dam dang cau toi) thi nguoi Viet Nam o My nen co gang tap trung lo day do con cai minh canh tranh hoc hanh, gia duc lam viec tot canh tranh voi nguoi My goc Tau, An Do , Dai Han thay vi da so tap trung kiem tien kieu ngan nhu di lam NAIL roi cu....than van mai ve VN !!!

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 22:58
  Nhiều vấn đề bất hợp lý ở vn đã tồn tại từ lâu chưa giải quyết. Chế độ tiền lương, luật pháp, công bằng xh, tham nhũng, chế độ du học bởi ngân sách nhà nước, tôn giáo, hiến pháp... Ai cũng thấy vô lý, nhưng chẳng chịu sửa. Tất cả đều bắt nguồn từ một chế độ không tưởng và ngu dốt. Chính sách rách đâu vá đấy, làm rồi sửa, sửa rồi lại sai tiếp... Thời gian quý báu cứ trôi nhanh, xh cứ như chú trâu lăn qua lăn lại trong vũng bùn chính mình tạo ra. Chính sách mới, nhưng tư duy cũ chẳng có gì đổi đâu. Họ chỉ làm điều cần làm để cổ máy già nua xịt khói.. rồi thôi.

  Con người ngóng đợi thời gian, nhưng thời gian chẳng đợi một ai! Chẳng thể trách người có tiền bỏ đi nơi khác, để các cháu thiếu nhi của bác ở lại hát vang đêm qua em mơ em gặp bác hồ. Tha hồ yêu nước, xây dựng đất nước 10 lần tươi đẹp hơn, NHƯNG cần ... thời gian!

  bởi: Hy Vong từ: USA
  29.01.2013 22:09
  Viet Nam von di la con Rong chau Tien. Nghe thuat quyen bien rat cao sieu. Tren the gioi chi co con Rong chau Tien moi co kha nang, luong thang 500 usd ma co tien mat 30 ngan usd tra cho o to con BMW hay Honda, Toyota.. Chuc mung !!! hi hi hi

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  29.01.2013 09:17
  Chỉ 3 giờ đồng hồ sau khi luật cho phép 2 quốc tịch có hiệu lực, con 3 D (Phượng ) ký ngay hôn thú với Việt kiều, con ngụy, thế là vẫn yêu nước, lấy chống Việt Nam. Thời này, ai mà chẳng muốn đi nước ngoài sinh sống, nhưng không có tiền, thôi đành ở lại yêu nước. Thử thống kê xem bao nhiều quan chức cán bộ đảng viên đã và đang qua Mỹ, Tây Âu "tìm đường ở lẠI cư trú cứu nước". Thời này, ai đi cứ đi, nhưng đi phải tìm cách lấy cho được thẻ xanh (như Lam Trường, Thuý Nga, Việt Hương, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Kiều Oanh,...) còn về nước thì phải giữ chặt cái quốc tịch Mỹ (như Hoài Linh, Chí Tài, Elvis Phương, Giao Linh,...). Chắc là yêu nước kiểu "kinh tế thị trường theo định hướng XHCN".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 05:08
  Chac la may co cau ca (xi) nay con thu cho ngay ve My chua binh viem gan C.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 13:05
  Mấy anh chị em nghệ sĩ này chỉ biết yêu tiền chứ không yêu nước vì họ biết nếu yêu nước mà còn tại VN thì phải yêu CNXH.
  Khó quá không làm được, nên từ từ tìm đường rút lui....

  bởi: Hoàng Quang Minh từ: Nam Định
  29.01.2013 07:58
  Chiều nay người viết bài này đang dùng cơm tối, trong bữa cơm có món cà pháo mắm tôm.

  Ðang ngon miệng, bỗng nghe bản tin từ Việt Nam, nói cả nước lại đang phát động phong trào “Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bỗng phì cười làm mắm tôm văng cả vào mặt thằng cháu ngoại. Ông bèn xin lỗi cả nhà, nhất là đứa cháu ngoại, sau đó bữa cơm đang dang dở đành phải dẹp bỏ. Bây giờ cả nước, nhất là lớp thiếu niên đang bị đảng Cộng Sản phun mắm tôm vào mặt, mà chẳng ai chịu đi rửa cũng như người gây tội, chẳng ai chịu mở miệng ngỏ một lời xin lỗi.

  Ðạo đức được định nghĩa như thế nào? Sang Tàu thì lấy Tăng Tuyết Minh, sang Mạc Tư Khoa thì ôm vợ đồng chí Lê Hồng Phong. Ở hang Pắc Bó thì đã có Phá Thị Nùng, sinh được một con trai, Nông Thị Ngát mẹ đẻ của Nông Ðức Mạnh. Về nước, hết Ðỗ Thị Lạc, bí danh “Chị Thuần”, có một con gái, đến Nguyễn Thị Xuân. Ðời bác không lúc nào thiếu đàn bà, con rơi của bác không làm sao đếm hết, tư cách của bác là thứ Sở Khanh trong chuyện Kiều. Nhìn cảnh cô phụ Tăng Tuyết Minh lúc về già, với ảnh chồng Lý Thụy treo trên tường mới thấy tư cách của Hồ. Khi có chức có quyền, lại vô trách nhiệm để vợ tên Trần Quốc Hoàn hiếp dâm rồi vất xác ra đường cho xe cán.

  bởi: Dân Miệt Dzườn
  29.01.2013 03:48
  TS Dự khá tế nhị khi cho rằng cuộc tháo chạy ra khỏi CHXHCNVN trong thập niên qua cho tới không biết khi nào chấm dứt là "làn sóng vượt biên lần thứ hai". Đối với đa số người Việt đây phải là làn sóng thứ ba sau hai đợt 1954 và 1975, còn lần vượt biên mới này đa số "người tham gia" thường là những ai hưởng được nhiều đặc ân và bổng lộc của nhà nước độc tài cộng sản.
  Hai làn sóng vượt biên trước nhằm trốn chạy cộng sản để tìm tự do nhưng cũng để bảo tồn tinh hoa đất nước như được cố nhạc sĩ Phạm Duy ghi lại trong bản nhạc 1954-1975. Nếu như Phạm Duy không trốn chạy khỏi Sơn Tây đưa gia đình vào Miền Nam Tự Do có lẽ Việt Nam không có thiên tài âm nhạc Phạm Duy, và có thể số phận Ông đã hẩm hiu hơn Ông Văn Cao. Làn sóng vượt biên hiện nay có tính cách bảo vệ những tài sản họ thu lượm được trong khung cảnh bật công của xã hội hơn là tìm tự do.
  Thôi thì ai đi cũng được, mừng cho những người ra đi mới này đã nhận thức được việc hành động sai quấy của nhà nước VC trong việc cai trị hơn 37 năm qua và phải tìm đường ra đi để cứu lấy bản thân. Bản năng con người ai không muốn có một cuộc sống dễ chịu, đất lành chim đậu, chúc tất cả đến được bờ bến tự do sớm hòa nhập vào xã hội mới để xây dựng lại cuộc đời cho chính mình và con cháu.

  bởi: Bac Ho Thoi Dai từ: California, USA
  29.01.2013 02:56
  Việt Minh, Việt Cộng, Việt kiều,

  trong ba Việt ấy, Đảng yêu Việt nào

  Việt Minh tuổi đã hơi cao

  Việt Cộng ốm yếu xanh xao, gầy mòn

  Việt kiều như gái còn son

  Đảng yêu đảng quý như con trong nhà.

  bởi: Nhà Quê.
  29.01.2013 02:47
  -Chung quanh tôi cả đống mạng "vượt biên lần thứ 2" nè, những người này đã từng tay cầm súng đánh Mỹ và miệng thì chửi Mỹ bằng luận điệu của dân côn đồ,có điều chắc chắc,những đồng tiền họ đem theo từ VN để sống vương giả ở đây ai cũng hiểu rõ từ đâu....?ô ..hô....đánh đuổi đế quốc chi vậy để bây giờ làm đơn xin tá túc và biết đâu tương lai lại xòe tay xin tiền trợ cấp mất sức n..ữ..a.....

  bởi: T.Le từ: West.Cali.USA
  29.01.2013 02:22
  Ong Du viet bai nhan-xet nay theo cai nhin cua mot chuyen-vien kinh-te,nhung con thieu cai nhin cua nguoi "binh-dan" ve nhung hang nguoi(loi-dung"luat-phap"cua nuoc dang o va nuoc se den)ma "Tau-tan" tai-san cuop giut,moc ngoac voi bon cam-quyen "ac-on" lam giau tren su dau-kho "thap co,be mieng"cua nguoi Dan,nhung loai doanh-nhan nay(khong tai-can,chat-xam kinh-te,gi ca,chung la hang nguoi co tai "luong-gat","moc ngoac voi bon cam-quyen CS "Ac-On" ma "an nen,lam ra" cua cai,tai-san tren "xuong mau nguoi Dan.Chung tim du moi cach tau-tan tai-san,gia-dinh,vo con,giong ho noi ngoai ra nuoc ngoai de duoc "Yen-than,"Huong-thu".Bon chung di noi nao cung chi co Hai nhieu hon co Loi(Ha tat Ong Du nhan xet co ve Ong "Lo-Lang" cho su mat-mat chat Xam cho Viet-Nam)Rieng "binhdan"chung toi cho rang Bon Luu-Manh nay ra di cang nhieu ,cang tot,do"KHO"cho nguoi Dan binh thuong nhu chung-toi.Chung toi nhin "van-de" voi mot "khia-canh" khac Ong.Mot lan nua chung-toi xac-nhan chung-toi la nguoi Dan"binh-thuong" chi biet nhin "Thang" nhung gi xay ra "thuc-te"truoc mat.Xin loi Ong

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 23:18
  Châu lại về Hợp phố.

  Toàn dân vỗ béo nuôi cò.
  Cò ăn cò béo, cò giò phương xa!

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 23:09
  Ông kiên trì, đ/ c ếch... đang tận thu trên đầu trên cổ người dân để xây dựng CNXH và nuôi một bầy sâu tham nhũng và trả những khoản nợ kết xù không biết bao giờ mới trả hết. Những thằng ngu nhất cũng biết rõ điều này nhưng họ không bỏ chạy bởi vì họ không có phương tiện để chạy! Nếu đi được thì cây cột điện nó cũng đi.

  bởi: Như-Ý từ: Sai Gon
  28.01.2013 22:33

  Con người là sinh vật cao cấp. Loài chim, loài cá di chuyển theo hướng thích hợp đời sống. Con người cũng vậy.

  bởi: TBA
  28.01.2013 22:30
  Bài viết rất hay đã nói lên khuynh hướng của giới kinh doanh và niềm tin của họ đối với nền kinh tế, cũng như luật thương mại của Việt Nam. Làm ăn ở một đất nước mà rủi ro cao vừa rất dễ giàu nhưng cũng rất nguy hiểm, do đó giới chủ nhân giàu có thường tìm cách đầu tư "bảo hiểm" ở nước ngoài để lỡ có chuyện gì xảy ra thì họ còn có đường bay.

  bởi: Sống Giang
  28.01.2013 22:24
  Tôi nghe rất nhiều người nói là con cái các ông lớn trong Bộ Chính Trị đã ra Âu Mỹ từ hồi làn sóng vượt biên lần 1 rồi. Chính phủ VN đã từ lâu không biết tận dụng chất xám: những ai không đồng quan điểm chính trị là họ đào thải. Bà con ơi, có dịp là... "Sống Giang" nha!


  bởi: hiền từ: hcm
  28.01.2013 19:06
  tôi thấy lắm kẻ chê việt nam, chắc gì những kẻ đang chê sống ở nước ngoài có cuộc sống tốt hơn việt nam, hay có khi sống lang thang đường xó chợ không có tiền về thăm quê,
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 05:17
  Nho que huong lam !dau co chet toi cung tim ve.Nhung den phi truong Tan Son Nhat bi bon cuop tong tien nen so hon chet.Do la chua ke cai vu tuot quan phu nu moi moc cho kin roi quay video cho len mang.Thuc tinh duoc chet o que huong thi chang co gi de so nhung so moi ro tra tron de an cuop cua nguoi dao duc van minh.
  Trả lời

  bởi: Viet Kieu từ: Paris
  29.01.2013 12:12
  về càng nhiều thì càng chê nhiều, ai chưa về và ít về VN thì tưởng là hay lắm về rồi nhìn cảnh xe cứu thương hụ còi ngoài dường mà từ xe đạp, taxi, honda không ai chịu nhường thì hết muốn về luôn, hoẵc xin mời ghé thăm các bệnh viện ở Saigon là tận mắt thấy thế nào là địa ngục trần giạn(cái này dễ gì thấy ở nước ngoài)
  Trả lời

  bởi: 2lua từ: hoaky
  29.01.2013 06:42
  Nhieu nguoi vn homeless dang song o pho wesminter+senter road+capitol creek dem dem di kiem mai hien ngu cho qua ngay
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 05:23
  Vay ma 2 Lua NhO lai khoai song voi nguoi ty nan vc o My "PHAT THEM CHAY NUOC MIENG" ! Gia dinh,con cai cua 14 ong va cac ke cung ua nhau an ke .Toi nghiep cho may chu cong Viet no le Tau ma khong dam chay ve mau quoc Tau.
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  30.01.2013 13:22
  Do la mot thu tu do tuyet voi nhi. Vi ho chon cach song nhu vay? Ong hieu chu "TU DO" la gi khong?

  bởi: thang ho ngu từ: USA
  28.01.2013 13:57
  Xin duoc trich mot vai chu cua ong: "Làn sóng vượt biên ở Việt Nam...cuối thập kỷ 70 và đầu thập kỷ 80 trước đây là một thí dụ. Nền kinh tế Việt Nam...rơi vào tình trạng kiệt quệ và ...làm cho nhiều người Việt tìm cách vượt biên với hi vọng tìm được miền đất hứa". Do xao, ong nay chac mat mo mat nham, chung toi qua My that long la vi chinh-tri chu khong vi kinh te, neu o lai VN, toi tu hao toi la mot trong nhung mam non duoc lua chon, co the thang tien den chuc vu cao nhat la thu-truong cua mot bo. Neu ban o VN ma duoc lua chon, ban se biet "nhung mam non duoc lua chon".

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 13:55
  Một đề tài "nóng" trong cộng đồng có ăn có mặc ở VN từ thời mở cửa. Người trong giai cấp này thì thật ra ai cũng có tội trong cái gọi là CHXHCNVN. Từ ngày đảng viên được phép làm giàu thì it ai mà không có tội với nhân dân qua việc rút của công, tham nhũng, lợi dụng tư cách đảng viên để làm ăn phi pháp, bao che cho người thân và bè phái khi những người này bị tội... Còn người dân làm ăn bình thường muốn mọi việc được "yên" để kinh doanh thì phải hối lộ, ăn chia với chính quyền nhất là về mặt thuế vụ, vì vậy phạm luật . Thật vậy hầu như ai trong chính quyền hay giới kinh doanh tại VN ngày nay cũng đều có "án treo", hoặc với nhân dân hoặc với luật pháp, vì vậy nên đa số trong 2 giới này đã và đang tìm cách ra đi để tránh hậu hoạn. Nghĩ lại "Làn sóng vượt biên lần thứ hai" quá may mắn so với nhiều đợt bỏ nước ra đi của "làn sóng vượt biên lần thứ nhất" cách nay 3,4 thập niên.
  GS Dự viết bài này rất "khéo" và chắc có nhiều người cám ơn GS về việc vẻ đường cho hưu chạy này.

  bởi: Thanh An từ: Úc châu
  28.01.2013 11:50
  Đây o thể nói là lần thứ hai mà là lần thứ ba rồi. Lần thứ nhất là năm 1954,55 trên 2 triệu đồng bào miền Bắc di cư vào Nam trốn chạy CS,nếu o có cuộc di cư này thì sẽ có khoảng1 phần 4 phần 5 số này sẽ bị tù đầy hoặc chết dưới thời CC ruộng đất và CT tư bản với hàng vạn địa chủ ,tư bản rồi...còn lần tứ hai mọi người đã rõ , đó là sau 1975 cũng khoảng 2 triệu đồng bào ta đã phải lần nữa trốn chạy CS ,trong đó o biết bao nhiêu người đã bỏ mạng trên biển, số còn lại o chạy kịp bị vào trại lao cải ....chết dần chết mòn tới ngày hôm nay.Còn cuộc ra đi lần thứ ba này có khác trước đôi chút, nhưng cũng bởi nạn CS mà ra....Nếu còn CS chắc việc chạy trốn sẽ mãi mãi tồn tại !

  bởi: Hung_SanJose từ: USA
  28.01.2013 11:41
  lãnh đạo quốc gia , Nguyen Tan Dung, mới có thể vực dậy lòng tin của người dân về tính khả thi của sự đổi thay tích cực.
  Trong bối cảnh chính quyền đang ngày càng đánh mất lòng tin từ người dân bởi sự đổ vỡ của nền kinh tế, chính phủ Việt Nam đang cố gắng tìm một lối ra. Neu su tranh chap quyen luc giua Dang Vien CS de triet ha Nguyen Tan Dung, Toi nghi ong Chu Tich se vuot bien ra khoi dat nuoc VN, toi nghi Ng T Dung nen dem het Tien Bac va Vong Vang da vo vet duoc sau thoi gian dai giu chuc vu Chu Tich nuoc, va cung da lam cho Dan Viet Nam cang ngay cang xuong doc, nhan dan lam than. Can Bo CSVN mat tinh an HOI LO, Cua Quyen " UC HIEP DAN LANH". 95 % CAN BO (CSVN) cao cap deu khong co trinh do van hoa (khong co trinh do hoc thuc toi lop 9) cho nen DAO DUC khong co, thay Ng Tan Dung lam sai cung tuong la dung, co Can Bo nhan thuc duoc Ng Tan Dung lam sai nhung khong dam noi (tai vi trinh do chua tot nghiep lop 9) vi ly do do, ho cung vui ve lam viec chung voi ke lam hai dat nuoc...CSVN lam cho dat nuoc di xuong va co the bi mat nuoc nay mai, boi vi khong co mot vi Nguyen Thu Quoc Gia chuyen ching, trung truc, va thao thuc neu dat nuoc gap kho khan.

  bởi: dân nghèo VN từ: nam VN
  28.01.2013 11:35
  Đó là một bối cảnh chứng minh đời sống tốt nhứt là ở đâu ...Đơn giản viết vậy thôi ,các bạn tự suy gẫm mà tìm ra chân lý sống...OK?

  bởi: ty từ: vn
  28.01.2013 10:54
  Thật là đau lòng ! một đất nước lúc nào cũng thấy giặc...

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 10:48
  nếu nhân dân chính quyền nước mỹ cũng như trên toàn cầu không cảnh tỉnh trước thảm hoạ cộng sản không lường được sự độc hại của lủ âm binh ma fia noạt động vô hình trong bong tối thì sẻ có một ngày bị lủ ma xó cộng sản sẻ xâu mủi dẩn dắt tất cả vào thế giới bầy đàn thiên đường đại đồng cộng sản để cùng chung tôn thờ ông mao ông mác ông lê như trường hợp chính phủ VNCH trước đây

  bởi: Bến lức từ: Long an
  28.01.2013 10:36

  Theo tôi các bạn sống ở đâu cũng được miễn là có tiền (khả năng kinh tế), tài (năng lực xã hội), ở đâu do bạn chọn, cái cần là an toàn cho giai đình.
  Ở Việt nam nếu người giàu bỏ tiền ra đầu tư thì tức thật vì:
  1. Tệ nạn quan liêu, hách dịch, cửa quyền, thấy người có tiền là hay 'vòi vĩnh, yêu sách'- số này các biệt nhưng không ít, nếu bạn nhà đầu tư sẽ gặp bọn họ liên tục.
  2. Nếu liên quan đất đai bạn sẽ phải chịu gánh nặng lâu dài vì bạn chi tiền đền bù, đầu tư ban đầu cho bọn "Cường hào mới" thu hồi đất nhưng chúng cướp của Dân mà tiền không đưa hoặc đưa chiếu lệ,...Sau đó người dân sẽ khi ếu kiện.
  3. Có thể bạn bị lừa, ví dụ: Một doanh nhân người Nhật gần đây đã bị một cô nhân viên lừa đảo ông ta ký sẵn tờ giấy A 4 sau đó làm các hợp đồng chuẩn bị cho thu hồi đất của bạn;
  một thanh niên Anh Quốc bị cô tên Lan Hà nội đòi lấy làm vợ sau đó cô ta chủ động chia tay và đòi "chồng lừa" bồi thường tiền tỷ, vv, và vv ...

  bởi: Hải Tú từ: Quảng Nam
  28.01.2013 10:32
  Di cư lần này an toàn chủ động hơn- vì là người giàu cần nơi ẩn náu; lần truớc vì lý do chính trị, phân biệt giai cấp, xã hội,...;
  Nhà hiền triết nào đó đã nói:"...nỗi bất hạnh của tuổi trẻ là không có Tổ quốc, Quê hương để gửi gắm tình cảm và Công hiến những gì mình có "- Xin chép gửi bạn.

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 10:21
  Những kẻ [ nhóm lợi ích ] có cơ hội ra đi ở một nước thứ hai như TT NG T DŨNG , còn những kẻ làm ăn chân chính cũng có cơ hội ra đi vào nhà đá như Kỹ sư chăn nuôi Đ0àn Văn Vươn ..Thật tội lỗi !

  bởi: luolei
  28.01.2013 09:06
  biết đâu sẽ có làn sóng vượt biên hồi 3 nũa !nhân dân xuống đường làm loạn,các tham quan ,tư bản đỏ xứ mít leo lên ghe ba lốc tám chạy tán loạn qua Cuba,Bắc Hàn,còn china thì gài ngư lôi đón tiếp làn sóng thứ ba ở xisha qundao,Nansha qundao,Hainan...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 21:49
  Anh này nói như người trên trời rơi xuống. TB đỏ đâu thèm chạy qua cuba, bắc hàn, tquoc.
  Trả lời

  bởi: luouolei
  29.01.2013 09:01
  thời thế thay đỗi,chính phủ Mỹ ,Tây phương sẽ bắt toàn bộ đám tư bản đỏ vinamite dẫn độ về vina để nhân dân vina xử tội đồng thời đóng băng tài khoản bất chính của chúng!cứ nhìn những gì xảy ra với bọn Khadafi,Assad thì biết !chính trị trở mặt như trở bàn tay!

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  28.01.2013 08:32
  Đi hay ở để làm ăn sinh sống được tự do ở Việt nam, đó là dân chủ và nhân quyền. Nhiều người Việt kiều và nhiều người nước ngoài kể cả Mỹ và châu Âu cũng đã đến làm ăn, sinh sống, định cư tại Việt nam. Dân số Việt nam mỗi ngày một tăng, đất chật, người đông, nhân tài như lá mùa thu. Lo gì thiếu người tài, hao hụt dân số ?
  Trả lời

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thành Phố Minh Râu
  31.01.2013 08:43
  @ Dang Truyen Ha Noi - Đi hay ở để làm ăn sinh sống được tự do ở Việt nam, đó là dân chủ và nhân quyền. Nhiều người Việt kiều và nhiều người nước ngoài kể cả Mỹ và châu Âu cũng đã đến làm ăn, sinh sống, định cư tại Việt nam. Dân số Việt nam mỗi ngày một tăng, đất chật, người đông, nhân tài như lá mùa thu. Lo gì thiếu người tài, hao hụt dân số ? - - - Cán bộ đảng viên cao cấp VC chuyển ngân lậu, làm chảy máu vàng và ngoại tệ, cho con cháu du sinh, kết thông gia với cựu thù đầu tư bất động sản, ở các nước Tư bản đang giẩy chết,( Giẩy hoài mà chưa chịu chết. ) Chuẩn bị khi nào có biến động chính trị, vù ra nước ngoài, với Visa du lịch, hạ cánh an toàn. Bạn là người biết lên mạng Internet, nhưng vì thiểu năng trí tuệ, chân dài óc ngắn, đầu óc bé hạt tiêu. Nên không nhận thức được Thực tế, và những biến động, chính trị, thời cuộc Quốc tế.
  Trả lời

  bởi: Người Hà Nội từ: Hà Nội
  30.01.2013 19:58
  Hề hề.... nhân tài VN như lá mùa thu. Đấy là ông nói đấy nhé.... đúng là đã ngu còn thích chơi chữ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 19:48
  Ai cũng biết [ Vì lợi ích trăm năm trồng người ]. Trước đây nhà giáo rất được quí trọng ,gương soi cho mọi người ,đươc tôn vinh là{ Kỹ Sư của Tâm Hồn} .Nay còn đâu! Thầy và phụ huynh hs chạy theo cơm áo gạo tiền ,đến PTT A NG T NHÂN khi con làm BTBGDvà DT phát biểu “ PHẢI COI DẠY HỌC NHƯ LÀM DỊCH VỤ “ có nghĩa : Khách hàng là Thượng đế ? LOẠN !Kinh doanh giáo dục,chất lượng đáo tạo kém. Tỉnh tỉnh mở trường ĐH [thủ tục đ\tiên],ĐH C/Tu , ĐH T/Chức , ĐH Từ Xa ,ĐH Mở.Tự phong hàm Giáo Sư cho nhau đi đến Lạm Phát Đại Học.Trong khi đó bỏ ngỏ giáo dục mẫu giáo ,các cấp phổ thông cấp 1 ,2 và 3 . Coi thường đọc giả ,các sách in ấn sai không có phụ lục đính chính nhất là một số sách giáo khoa . Về ngoại ngữ không biên soạn , học theo những sách của chính quốc biên soạn cho người nước ngoài học , mà các ngài tự biên ,tự diễn đọc ,nói viết không ai hiểu tạo lỗ hổng cho nước ngoài đầu tư. Lãng phí 6 năm học ngoại ngữ của học sinh phổ thông .{ thực tế là sinh viên VN sang nước bạn như Sing , .Mã Lai ..v ..v kém bạn về môn tiếng anh }. Đặc biệt là chạy bằng cấp ,học vị người thật bằng giả ,người giả bằng thật, kết cục bằng gì cũng không bằng bằng thẻ đỏ ,bằng lòng bằng $$$...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 20:46

  "Bảng xếp hạng của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (World Intellectual Property Organization –WIPO) cho thấy Việt Nam đứng hạng 76 trên 141 nước về khả năng sáng tạo và cách tân. Thứ hạng của Malaysia là 65, Thái Lan là 57, và Singapore 3 [1]. Thật ra, thứ hạng này cũng khá nhất quán với số bằng sáng chế được đăng kí ở Mĩ. Báo cáo của UNESCO cho thấy trong thời gian 2000 – 2007, các nhà khoa học Việt Nam chỉ đăng kí được 19 bằng sáng chế, tức mỗi năm trung bình chỉ 2 bằng sáng chế. Có năm (như 2002, 2011) không có bằng sáng chế nào được đăng kí.
  Các chỉ số kinh tế tri thức của Việt Nam cũng thấp hơn so với các nước trong vùng. Theo báo cáo của Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) năm ngoái [2], Việt Nam đứng hạng 106 trên 145 về kinh tế tri thức. So với năm 1995, thứ hạng của Việt Nam tăng 14 bậc. Song so với các nước tương đương trong vùng, kinh tế tri thức của Việt Nam thấp nhất (Indonesia hạng 103, Philippines hạng 89, Thái Lan 63, Malaysia 48 và Singapore hạng 19). Việt Nam thậm chí còn ở thứ hạng thấp hơn cả bán đảo Fiji (hạng 86)!"
  (Nguồn trích :http://gddhhoinhapquocte.vnuhcm.edu.vn/site/vn/?p=1318)

  Đây là trích đoạn tổng kết Hội thảo toàn quốc Giáo duc đại học Việt Nam và hội nhập quốc tế được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 9-11-2012 vừa qua với chủ đề: " Khoa học Việt Nam trên trường quốc tế qua phân tích ấn phẩm khoa học" .

  Như thế này đã đủ phản ánh sự kiện nhân tài Việt Nam như lá mùa thu chưa???
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  28.01.2013 10:30
  "...nhân tài như lá mùa thu. Lo gì thiếu người tài..."
  Đọc đến câu này mình đang uống nước mà sặc tý chết...

  bởi: Thanh Tuấn từ: Sài Gòn
  28.01.2013 08:27
  Tôi thấy chẳng có gì lạ, chuyện này đã xảy ra với TQ dạo gần đây và Hongkong trước đó và bây giờ nó xảy ra ở VN. Bản chất của sự ra đi là gì thì bài báo đã viết rất rõ mà không ai là không biết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 21:48
  Điển hình nhất phải là Ai-Cập dưới thời Honis Mubarak.

  bởi: Trần
  28.01.2013 08:09
  "Ô.Dự nói rất khéo :"...không phải là một nhiệm vụ bất khả thi",thì xin hiểu chính xác là :"bất khả thi".Vì sao ? Một Đảng mà 3 tính chất Chính trị,Lưu manh,Chuyên nghiệp là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong Sự nghiệp thì Đảng ấy chỉ vì nó chớ không vì ai khác.Kết quả chắc chắn mà ai cũng thấy là Đảng ,và những kẻ ăn theo nó,ngày càng giàu có và Nhân dân ngày càng cùng khốn.Bạo loạn,kết quả tất yếu,chỉ là vấn đề thời gian.Ông Dự,một "bác sĩ" diễn tả chính xác bệnh trạng của bệnh nhân,và vờ không biết một danh ngôn của y khoa :"Chỉ có Con Bệnh chớ không có Chứng Bệnh ".Cám ơn Ộng Dự.

  bởi: Trinh Van từ: Hà Nội
  28.01.2013 06:36
  Hiện tượng vượt biên lần này phản ảnh rõ bản chất nói một đường làm một nẻo của quan chức cs ở trong nước: leo lẻo tuyên truyền về việc xây dựng CNXH nhưng thực tế lại ăn cướp tài nguyên, tiền bạc của đất nước và nhân dân để tuồn ra nước ngoài rồi hưởng thụ. Trong số những kẻ đang vượt biên lần này, số doanh nhân thật sự có năng lực kinh doanh, tự làm giàu quá nhỏ bé với số vợ con các quan chức tham nhũng bằng đủ kiểu. Nhưng khi chế độ cs hiện nay sụp đổ, tòa án của nhân dân thể nào cũng sẽ mở phiên tòa xét xử bọn tham quan, đòi lại tiền chúng ăn cướp, dù chúng đang sống ở đâu.
  Trả lời

  bởi: minh Quân từ: Viet Nam
  29.01.2013 09:11
  "tòa án của nhân dân thể nào cũng sẽ mở phiên tòa xét xử bọn tham quan, đòi lại tiền chúng ăn cướp, dù chúng đang sống ở đâu. "
  Anh nói đúng, công lý phải được thực thi và cũng nên cho CNCS chúng nó biết thế nào là đạo nghĩa chân chính, sau bao nhiêu năm làm hại dân hại nước hại dân tộc ta dường nào !!!

  bởi: VN ai cũng muốn trốn
  28.01.2013 02:46
  30 năm trước người dân chạy trốn cs,sau 37 năm lên thiên đường xã hội chủ nghĩa,lần này con cháu BÁC vơ vét tài sản QG hạ cánh an toàn bằng cách ra nước ngoài hưởng thụ như vậy có nghia là cncs kg đem lại bình an ngay cả đảng viên cs đa biết thế nhưng lời họ rêu rao chỉ là bánh vẽ,còn chờ đợi gì nưa mà kg từ bỏ cái chủ nghia tai hại(cs)đây là 1 tư duy bất công tạo ra 1 đám ăn bám và nói láo,có người nói thế này nếu có 1 đảng viên cs cuồng tín thì tay này phải là 1 tay khát máu kg có bộ óc

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  28.01.2013 01:57
  Muc dich duy nhat la '' TAU TAN TIEN AN CUOP CUA NHAN DAN ''.,

  bởi: Quốc Đạt từ: VN
  27.01.2013 22:01
  Ô Dự sao phải lo xa tới chuyện này ,nay số quá nửa là con ông cháu cha cả,họ vớ được tiền, họ o chạy thì một ngày nào đó họ chạy sao kịp,còn một số làm ăn chính đáng có tiền ,họ o chạy một này nào họ cũng bị ăn cướp hết như cải cách ruộng đất ,cải tạo tư bản tư doanh có mà sạt nghiệp ,tù tội,Tẩu vi thượng sách !

  bởi: Thu Hương từ: Hà Nội
  27.01.2013 21:35
  Hai lần vượt biên đều cùng một mục đích: tìm một cuộc sống nơi nào đó tốt hơn ở quê nhà. Tuy nhiên nó khác nhau ở 2 điểm:
  Người vượt biên trước đây phải mạo hiểm trốn chui trốn nhủi trên những chiếc "đò" mong manh và bị "BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG" bắn chết khi bị bắt, còn người vượt biên lần này thì công khai và đi trên những chiếc máy bay hạng sang. Người vượt biên năm xưa và con cháu của họ với nghề "neo(nail)" thịnh hành ở Mỹ hàng năm dã "ĐEM VỀ" cho VN trên dưới 20 tỷ dollar, còn người VN lần này đã "RÚT ĐI" từ những đồng tiền cướp được từ xương máu của người VN trong nước hàng chục tỷ Mỹ kim để phục vụ cho cuộc sống xa hoa của gia đình họ tại hải ngoạiThu
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 05:29
  Sao song o HN ma noi qua dung va khon qua troi ! Toi nghiep cho may co chu khac cung o HN ma khung ba tron khum num voi xac chet lau ngay.Boi vay luc nao cung co ke khon nguoi dai.

  bởi: hoa hong từ: vn
  27.01.2013 20:50
  Tôi có thể ở lại vn nếu nơi ấy có bình an, hạnh phúc, con người được tôn trọng. Nếu không có điều đó thì cuộc sống chỉ là sự phập phồng, lo sợ . Sợ rằng, nước cờ cuối , trước khi tử vong của CS, nó không nhân từ với ai

  bởi: Tuấn Anh từ: Nghi Lộc
  27.01.2013 20:42
  ...
  Nếu trước đây các thuyền nhân vượt biên nghèo đói chen chúc trên những thuyền cá nhỏ bé, thì những người di cư lần này đi máy bay trên ghế hạng C (hạng sang) và trong tài khoản đầy tiền.
  ...
  Số người vượt biên lần này đông đảo nhát phải kế đến là quan chức trong bộ máy chính quyền hoặc là con cái của quan chức. Từ Bắc đến nam, từ thành thị đến nông thôn dưới cái mác "du học" quan chức hoặc liên quan đến doanh nhân có mối "liên hệ" với quan chức tìm cách cho con cái của họ được định cư nhiều nhất là ở Mỹ, Anh và sau đó là Canada, Úc...
  Thật lạ lùng, những người vượt biên lần này chính là những người luôn ca tụng xã hội VN nói chung và xã hội CS nói riêng là "thiên đường" và mạnh mẽ chê bai xã hội tư bản mà họ tìm đến để định cư: Mỹ, Anh và sau đó là Canada, Úc...
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  28.01.2013 09:37
  Đảng CS xây dựng "thiên đường CNXH" là để cho toàn dân được "hưởng".
  Bản thân lãnh tụ CS và vợ con họ không màng lợi ích riêng tư nên tự nguyện chọn "địa ngục TBCN" để sinh sống.
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  28.01.2013 07:41
  Toi co nguoi ban duoc dinh cu o my theo dien bao lanh gi do .sang day von lieng cung duoc hon $100 ngan .. con cai di hoc truong cong Free , an trua , xe dua don free .. ma ban ay van ca ngoi VN , va rat muon ve VN luon che bai US ,, dung mot cai ong bi ung thu .. the la chinh phu phai tra tien ca 1/4 trieu US ,, sang day di lam dong thue khong bao nhieu nhung nuoc my voi long nhan dao , dang tay bao dung khong phan biet giau ngheo sang hen neu benh hoan thi se chua tri roi tinh sau ..khong biet bay gio ong ay con chuoi my nua khong ?
  Trả lời

  bởi: Bạn NHÔ(hk) từ: Chợ Cầu Muối.
  28.01.2013 14:06
  Tôi cũng có người bạn được định cư ở HK theo diện bảo lảnh gì đó,sang Mỹ với vốn liếng nhiều hay ít không ai biết chỉ mình Nhô (HK) được biết.Ở Mỹ được bình an,con người được tôn trọng ,ấm no,sung sướng hơn ở xhcn nhiều...và bạn ấy luôn ca tụng VN ??? và không bao giờ muốn về VN sinh sống!! Ở MỸ làm và đóng thuế không bao nhiêu nhưng nước MỸ với lòng nhân đạo,dang tay bao dung không phân biệt giàu nghèo sang hèn,nhưng bạn ấy vẫn cứ chưởi MỸ ra rả trên diễn đàn VOA,không biết bạn ấy có được bình thường về tâm sinh lý hay thần kinh gì không ??? tội nghiệp....

  bởi: lam giau chan that
  27.01.2013 20:24
  neu ban tim duoc 1 nguoi ty phu lam giau chan that ban se thay them 100 nguoi trieu phu that long
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 07:47
  vo duyen .. ty phu my nhu bill gate ,warmer buffet ,,google .face book ho that su la nhung vi nhan tai ,, bang ban tay & khoi oc ho phuc vu vi nhan sinh . ho cong hien cho XH dung nhin bang anh mat thien can ma tuyen bo lung tung , toi rat ngac nhien khi thay o VN tren yahoo nguoi ta y kien cham chich xoi moi tham chi beu reu nghe sy hai Thuy Nga ve VN lam tu thien ,,ho cham choc xoi moi cach an mac hinh giang 1 cach ho do khong thien cam mac cu viec lam cua TN la dang quy & tran trong .. thiet la "an chao da bat " duoi thoi Xuong Hang Cho Ngua .

  bởi: Yen Vi từ: Ha lan.
  27.01.2013 15:10
  Bai nay viet qua hay. Mong tac gia dua len blog nhung bai tuong tu nhu vay de hov hoi them. Van menh dat nuoc di ve dau???
  Dat nuoc minh phai mat ca tram nam moi phuc hoi lai duoc boi vi su tinh toan sai lam cua gioi lanh dao ngay nay. Cam on tac gia.

  bởi: Hai Lúa từ: Việt Nam
  27.01.2013 14:07
  Mỹ sắp ra luật là ai có từ 500000$US đầu tư ở Mỹ thì được thẻ xanh thường trú, vậy đây là sức hút rất mạnh những người giàu ở các nước độc tài thiếu nhân quyền dân chủ như VN hay TQ. Lảnh đạo độc tài không sợ thất thoát nhân tài và tài sản vì họ có phải do dân bầu để lo cho dân, chính họ cũng đang vơ vét cho đủ tiền để khi về hưu trốn đến các nước dân chủ văn minh, chuyện nầy đang sảy ra nhiều ở TQ, anh Dự viết bài nầy rất hay vì anh nghỉ đến tương lai cho dân tộc VN, còn bộ chính trị không phải chẳng hiểu chuyện nầy, quyền lợi nhóm đảng trên hết, anh Dự nói thì cũng như gió thoảng mây trôi vậy thôi.

  bởi: Thái từ: Úc
  27.01.2013 13:22
  Việc này cũng đang xảy ra ở Trung Quốc. Nguyên nhân chính không phải vì sự bế tắc về cơ hội kinh doanh hiện nay hay sự bi quan về triển vọng kinh doanh trong tương lai mà là sự lo sợ về bất ổn chính trị, bạo loạn, chiến tranh.

  Nói chung đa số người dân VN hay TQ đều muốn rời bỏ thiên đường XHCN để đi đến sống ở những nước tư bản có nền chính trị tự do dân chủ ổn định nếu họ có điều kiện. TQ và VN mới nhìn vào thì thấy có vẻ như ổn định nhưng sự ổn định này không bền vững và có thể trở nên bất ổn định bất cứ lúc nào.

  Nếu có điều kiện đi được là họ đi. Những nước như Mỹ, Canada, Úc đều có chương trình di dân dành cho những người mang tiền vào nước họ đầu tư. Đây là cơ hội bằng vàng cho dân nhà giàu ở VN và TQ "vượt biên". Một số sau khi đưa gia đình đi định cư ở nước ngoài thì trở về VN hay TQ tiếp tục làm ăn kiếm thêm đồng nào hay đồng ấy. Vì có cái thẻ xanh hay passport lận lưng rồi nên không lo, khi nào tình hình bất ổn thì chỉ việc lên máy bay dọt lẹ.
  Trả lời

  bởi: đường đất từ: vn
  30.01.2013 23:00
  Các anh này nói nhiều chi cho mỏi miệng,nhức đầu,cứ biết bon nó có thằng nào đến thiên đàng, thì tìm cách quăng nó xuống hỏa ngục,để cho chúng nó theo tổ tiên của chúng nó. Dể mà,làm đi,dừng nói nhiều.

  bởi: cao phong từ: frung phan vn
  27.01.2013 13:10
  di cu lan nay , la lan di cu cua ke co tien . tien ma cha chu cua no cuop cua nguoi dan viet nam , dem ra ngoi quoc 1 cach hop phap . truoc khi co the xanh ben my . bon no co san trong nguoi tam <the do > roi ! chung no di theo dien <nq 36> day .
  .

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác