Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Làm ăn với Cộng sản

  Doanh nhân người Anh Neil Heywood tại Bắc Kinh (hình chụp hồi tháng 4/2011)
  Doanh nhân người Anh Neil Heywood tại Bắc Kinh (hình chụp hồi tháng 4/2011)

  Mấy tháng vừa qua, nhân vụ án Bạc Hy Lai (Bo Xilai) ở Trung Quốc, có một doanh nhân Anh bỗng trở thành nổi tiếng cả thế giới. Một sự nổi tiếng muộn màng và đáng tiếc: sau khi ông đã chết. Doanh nhân ấy chính là Neil Heywood.

  Heywood sinh năm 1970, tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Warwick. Đầu thập niên 1990, mới ngoài 20 tuổi, ông sang Trung Quốc dạy tiếng Anh, sau đó, chuyển sang kinh doanh. Ông có vợ người Trung Quốc và nói tiếng Quan Thoại rất trôi chảy. Ông thành lập công ty Heywood Boddington, đặt trụ sở chính ở London, nhưng công việc chính là làm môi giới và tư vấn, giúp người ngoại quốc đầu tư cũng như kinh doanh ở Trung Quốc. Công ty của ông có vẻ như rất thành công. Khách hàng của ông đông, trong đó có cả những công ty lớn và nổi tiếng khắp thế giới như Beijing Martin và đặc biệt, Rolls-Royce. Nói “có vẻ” vì, sau khi Heywood chết, người ta mới phát hiện tài sản của ông dường như không lớn lắm. Tiền trong trương mục ngân hàng của vợ ông không nhiều. Cả hai vợ chồng chỉ sở hữu một chiếc xe hơi cũ hiệu Jaguar và một căn nhà ba tầng ở ngoại ô Bắc Kinh trị giá khoảng năm, sáu trăm ngàn đô Mỹ. Dĩ nhiên, người ta cũng thừa biết, đó cũng chưa chắc là toàn bộ tài sản mà Heywood để lại. Chung quanh chuyện tài sản của ông vẫn là một bí ẩn. Một số người hoài nghi: chưa chắc Heywood đã cho vợ biết hết các trương mục của mình. Cũng chưa chắc người vợ đã thành thực trong việc cung cấp thông tin tài chính của mình hiện nay.

  Điều người ta có thể chắc chắn là suốt thời gian làm ăn ở Trung Quốc, đặc biệt năm bảy năm trước ngày chết, Heywood có quan hệ rất rộng với các quan chức lớn ở Trung Quốc. Ông quen biết nhiều, tham dự nhiều tiệc tùng quan trọng với giới lãnh đạo cấp quốc gia. Ông biết nhiều ngõ ngách trong hậu trường. Nhiều công ty ngoại quốc muốn móc nối làm ăn với Trung Quốc phải nhờ đến ông. Và theo sự đánh giá của họ, Heywood làm việc rất có hiệu quả nhờ các mối quan hệ mật thiết và riêng tư ấy.

  Trong các quan chức Trung Quốc mà Heywood thân thiện, người ông cộng tác lâu dài và gần gũi nhất chính là vợ chồng Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai. Mối quan hệ giữa họ kéo dài cả hơn chục năm. Heywood được xem là một trong những nhóm cố vấn thân cận nhất của gia đình Bạc Hy Lai. Chính Heywood là người đứng ra thu xếp chuyện học hành của con trai Bạc Hy Lai, Bạc Qua Qua, ở Anh, trong một trường tư thục nổi tiếng và rất khó được thu nhận, cái trường chính Heywood đã học lúc còn nhỏ. Sau đó cũng chính Heywood đứng ra thu xếp cho Bạc Qua Qua được vào học ở trường Oxford và Harvard. Như vậy quan hệ giữa Heywood và Bạc Hy Lai không chỉ giới hạn trong phạm vi kinh doanh mà còn lấn sang cả phạm vi gia đình. Chính vì vậy, nhiều công ty Anh, khi đến với Trung Quốc, thường xem Heywood như một cửa ngõ và một môi giới quan trọng.

  Trong gia đình Bạc Hy Lai, người Heywood gần gũi nhất chính là bà Cốc Khai Lai, vốn là một luật sư, có công ty Luật mang tên bà (bây giờ đã đổi tên thành Beijing Ang-dao Law), rất thành công, và đặc biệt đầy thế lực. Công ty Luật của bà càng nổi tiếng sau khi thắng một vụ kiện hình sự ngay trên đất Mỹ. Về sự kiện ấy, Cốc Khai Lai viết nguyên cả một cuốn sách để kể thành tích, nhan đề “Thắng kiện ở Mỹ” (Winning a Lawsuit in the U.S.) nghe nói là bán rất chạy ở Trung Quốc. Dựa vào thế của Bạc Hy Lai, công ty Khai Lai trở thành độc quyền trong việc tiến hành giấy tờ để ký kết các văn bản đầu tư giữa các công ty ngoại quốc và chính quyền địa phương ở Trùng Khánh với một giá được xem là rất đắt. Nhưng các công ty ngoại quốc không có một chọn lựa nào khác. Đó là lãnh địa của Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai.

  Ở Trùng Khánh, Cốc Khai Lai sống và hành xử như một nữ hoàng. Khó có dự án đầu tư nào thành công nếu không được bà chấp thuận. Ai cũng khiếp sợ bà. Vào tiệm ăn, thấy ồn ào quá, bà quát nạt. Người ta vẫn tiếp tục ồn, bà cầm điện thoại di động gọi ngay cho cảnh sát, đàn em của chồng bà, đến dẹp yên, như là dẹp các cuộc nổi loạn. Năm 2007, khi công ty của bà bị điều tra vì có dấu hiệu tham nhũng, bà tập hợp tất cả những tay chân thuộc loại thân cận, trong đó có Heywood, yêu cầu họ ly dị vợ và thề trung thành với bà. Heywood từ chối lời yêu cầu ấy.

  Thế nhưng lại có tin đồn cho rằng quan hệ giữa Heywood và Cốc Khai Lai vượt ra ngoài phạm vi làm ăn thông thường. Hình như giữa họ còn có quan hệ tình cảm. Cốc Khai Lai đã tin cậy giao cho Heywood những công việc cực kỳ quan trọng, trong đó, có việc giúp bà chuyển tiền ra nước ngoài. Một số nguồn tin cho số tiền ấy lên đến khoảng một tỉ rưỡi đô la. Có điều là, trong quá trình chuyển tiền này, quan hệ giữa hai người bắt đầu đổ vỡ. Dường như giữa họ có sự tranh chấp nào đó. Có thể là Heywood đòi một số tiền hoa hồng lớn hơn điều Cốc Khai Lai muốn. Trong các cuộc cãi cọ, có thể Heywood đã đe dọa sẽ tiết lộ con đường chuyển tiền được xem là tuyệt mật ấy. Heywood tâm sự với một vài người bạn là ông đã để lại hồ sơ chuyển tiền ấy cho luật sư riêng của ông ở London như một cách để tự phòng vệ (cho đến nay dường như người ta chưa tìm ra các tài liệu này; hoặc đã tìm thấy, nhưng vì một lý do nào đó, chưa công bố. Giới truyền thông hoàn toàn không biết gì cả.)

  Sự đe dọa ấy như một giọt nước làm tràn ly.

  Ngày 13 tháng 10 năm 2011, Cốc Khai Lai nhắn Heywood từ Bắc Kinh về Trùng Khánh. Suốt ba ngày sau, vợ ông hoàn toàn không nhận được tin tức gì của ông cả. Ngày 16, công an Trùng Khánh điện thoại cho bà, báo tin Heywood đã chết. Bà không tin. Sau đó, bà liên lạc với Tòa Đại sứ Anh ở Bắc Kinh và được xác nhận là chồng bà đã chết vì nhồi máu cơ tim sau khi uống quá nhiều rượu. Ngày 18, không hề được xét nghiệm, thi hài của Heywood được mang đi hỏa táng. Vợ của Heywood cũng như cả gia đình của ông ở London không hề có chút nghi ngờ nào. Trước đó, bố của Heywood cũng đã từng chết vì bệnh nhồi máu cơ tim lúc mới ngoài 60 tuổi. Người ta xem đó như một thứ bệnh di truyền.

  Có lẽ sẽ không ai biết nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của Heywood nếu nó không được Vương Lập Quân, nguyên phó thị trưởng thành phố và cựu giám đốc công an Trùng Khánh tiết lộ khi ông chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (gần Trùng Khánh) để trốn cuộc truy đuổi của Bạc Hy Lai. Theo Vương Lập Quân, Heywood chết là do bị bắt phải uống rượu độc. Ly đầu tiên bị đổ ra ngoài. Ly thứ hai, nhiều chất độc hơn, đã được rót thẳng vào miệng Heywood. Người chủ mưu vụ giết người ấy chính là Cốc Khai Lai.

  Những sự tiết lộ của Vương Lập Quân đã làm sụp đổ hoàn toàn con đường công danh của Bạc Hy Lai, ủy viên Bộ chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Và, chúng cũng cho thấy công việc làm ăn với giới lãnh đạo Trung Quốc bất trắc như thế nào.

  Cơ cấu kinh tế, xã hội và quyền lực ở Việt Nam cũng giống Trung Quốc. Như đúc. Những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng có thể sẽ xảy ra ở Việt Nam.

  Hoặc đã xảy ra rồi, không chừng.

  ***

  TRẢ LỜI CHUNG CHO BẠN ĐỌC:

  1. Trong phần “Ý kiến” dưới bài “Khoe sách mới”, một số bạn đọc hỏi về giá và nơi mua cuốn Phương pháp dạy tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai. Xin thưa: Do Tiền Vệ không có hệ thống phát hành, chúng tôi không thể gửi đến các tiệm sách ở khắp nơi (thật ra, hiện nay số các tiệm sách như thế cũng không còn nhiều). Bạn nào muốn mua, xin gửi cheque đến địa chỉ của chúng tôi: Tuan Ngoc Nguyen, PO Box 602, Altona VIC 3018, Australia. Giá sách là 25 đô Úc/Mỹ. Xin cộng thêm cước phí: $5 (trong nước Úc) và $15 (ngoài nước Úc). Xin cám ơn.

  2. Cũng xin nhắc lại: Buổi ra mắt cuốn Phương pháp dạy tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai sẽ được tổ chức tại giảng đường L114, Victoria University, Ballarat Road, Footscray, Melbourne, Úc vào Chủ nhật 6 tháng 5 năm 2012, từ 2 giờ đến 4 giờ rưỡi chiều. Phần văn nghệ sẽ do nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn (đến từ Sydney) phụ trách. Xin mời quý bà con ở địa phương đến tham dự. Vào cửa tự do.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: huynh.kienhoa
  04.05.2012 09:10
  Chuyện bè phái,thanh trừng lẫn nhau xã hội nào trên TG đều có .nhưng ở những nước có tự do dân chủ ,đa đảng thì không sớm thì muộn cũng được đưa ra ánh sáng công lý và được xét xử công bằng. còn ở nước độc tài thì ngược lại.......vì vậy tại sao ta phải tranh đấu cho tự do dân chủ.

  bởi: Nam Phong thổi Đông phong
  03.05.2012 06:51
  Những câu hỏi dạng này của ĐP không cần phải trả lời dù các chứng cứ còn lưu khắp nơi. Nếu đưa chứng cứ ra mà đám này biết cúi mặt nhận rằng cựu Chủ tịch CHXHCNVN thấp kém đến độ phun ra mấy câu như vậy thì cũng đáng đưa ra. Tay sai thì biết xấu tốt gì của chủ. Lại còn lấp liếm băng "xã hội đỏ" ra "xã hội đen".

  bởi: Chị Ba
  03.05.2012 00:58
  Đông Phong lên youtube xem NMT ba hoa thì đầy chứ gì. Chỉ cần đánh Nguyễn Minh Triết sẽ có phim liền. Xem tạm cái này nhé, của BBC News 6/2007: "Tourists, please come to Vietnam to see the Vietnamese ladies are very charming in their long dresses..." http://www.youtube.com/watch?v=Se5toEsmmuc

  bởi: Dan Bac Lieu
  02.05.2012 22:34
  COI CHUNG DANG CONG SAN DUNG LUAT RUNG : Lam an voi cong san thi truoc hay sau gi cung bi cong san doi 'hoi lo', hay bi cuop tai san. Hên thi om dau mau chay bo cua lay than, sui thi bo mang tren dat cong san nhu thuong gia nguoi Anh Neil Heywood vay ?

  bởi: Hoàng hôn
  02.05.2012 21:04
  Thầy sao thì trò vậy ! luật rừng "mạnh thắng yếu thua" còn như hơn thế nữa, trừng trị lẫn nhau cũng là chiêu bài "hạ độc thủ" để bịt miệng lẫn nhau. Mà thôi......Nếu nói bài trừ tham nhũng thì đâu còn một ai để làm việc!

  bởi: Đông Phong
  02.05.2012 15:18
  Chị Ba. Tháng 6 năm 2007.Trên cương vị CT nước CHXHCNVN,ông Triết chính thức thăm Hoa Kỳ theo lời mời của TT Georg W. Bush.Trong chuyến đi ông đã gặp khoảng 1000 kiều bào ở quận Cam bang California.Tại đây,ông nói về DT VN,sự đoàn kết DT cũng như việc chính quyền VN kg có thành kiến với người có quan điểm khác biệt (1)

  bởi: Quốc QNam
  02.05.2012 12:36
  Ông NH Quốc vẫn giữ được kiểu văn hóa nói móc của mấy người đàn bà VN ngày xưa, đặc biệt là Quảng Nam khi ông lien hệ chuyện của TÀU sang VN, vậy sao ông không nói luôn lãnh đạo chinh quyền MN trước đây.

  bởi: Vietnammenyeu
  02.05.2012 09:45
  Chuyện này ở VN đâu có lạ lẫm gì. Trước đây lúc "cha già... " còn sống, BCT đã chọn Bà Nông Thị Xuân làm đồ chơi cho cha già. Nhưng đến khi có con với cha già, để giữ gìn...trinh tiết cho cha thì cả 3 chị em họ Nông đã phải bỏ mạng một cách bi thảm

  bởi: Vietnammenyeu
  02.05.2012 09:44
  Chuyện này ở VN đâu có lạ lẫm gì. Trước đây lúc "cha già... " còn sống, BCT đã chọn Bà Nông Thị Xuân làm đồ chơi cho cha già. Nhưng đến khi có con với cha già, để giữ gìn...trinh tiết cho cha thì cả 3 chị em họ Nông đã phải bỏ mạng một cách bi thảm.

  bởi: Chị Ba
  02.05.2012 00:22
  Nguyễn Minh Triết quảng cáo con gái VN thiệt đó Đông Phong, ngày 19/6/2007 tại sàn chứng khoán New York. Đang lúc cao hứng nguyên văn ông nói: "Hãy đến VN đầu tư làm ăn, phụ nữ chúng tôi duyên dáng lắm". Chuyện làm ăn và phụ nữ chẳng có ăn nhập gì với nhau. Ngoại trừ bán phụ nữ VN như nô lệ. Ổng nói thế thì làm sao tam sao... không phong phú bản được. Có trách là trách ông Triết hoặc tự trách mình không biết đấy thôi.

  bởi: Tan Dat
  01.05.2012 22:35
  "Làm ăn với CS hay ai cũng vậy thôi...." Thôi đi ông Đông Phong. Chính bản thân của ông cũng không biết chắc là ông bị thịt lúc nào giờ nào ... Làm ăn với cộng sản có khác gì với xã hội đen, với côn đồ... bản thân ông biết rõ mà. Chúc ông ăn ngon ngủ ngon.

  bởi: @Đông Phong
  01.05.2012 21:39
  Cố TT Thiệu vẫn đúng "đừng tin những gì cộng sản viết mà hãy nhìn những gì cộng sản làm". Chứng minh: mấy CAM chỉ trích bài viết của GS Quốc thế này thế nọ, nhưng vẫn vào đây đọc. GS viết "Làm ăn với cộng sản" thì đúng như vậy, khi nào GS có tựa là "Ăn nằm với cộng sản" thì mới là "soap".

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  01.05.2012 21:15
  Này ĐÔNG PHONG,truyện lão TRIẾT kia nói,dù có cho biết ờ đâu,khi nào,cũng như chuyện LÊ DUẨN,Hay LÊ KHẢ PHIÊU được thuộc hạ dâng vợ,chuyện GIÀ HỒ đa thê.Dù cho có đầy bằng chứng khắp TG naỳ,thì loại Trí Tuê NÓN CỐI,theo đóm ăn tàn,sẽ gân cồ chối bay chối biến.Thân phận ông hằng ngaỳ lọt vào VOA phản biện,mọi người cũng rõ là ai.Nói thẳng bản chất hèn thì đời cũng hèn.Sống haỹ sưả soạn hậu sự đi.

  bởi: Vo Danh
  01.05.2012 20:29
  Dung doc tri doc.

  bởi: Đông Phong
  01.05.2012 19:19
  Làm ăn với CS hay ai cũng vậy thôi.Cứ đàng hoàng mà làm theo luật pháp nước sở tại,thuế má đầy đủ.Cứ tưởng xứ CS dễ dãi, hối lộ,dễ ăn nên làm ăn với thế lực đen sẽ bị họ xử nếu nguy bịt đầu mối thôi.Ông Ăng Lê này kg dựa thế lực đen sao bị xử.Ở đâu cũng vậy thôi.Bài viết mang âm hưởng chống cộng dạng thấp hèn kg đáng xem và suy nghỉ nhiều

  bởi: Đông Phong
  01.05.2012 19:10
  " Nghe ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết quảng cáo con gái VN đẹp lắm nên đi du lịch VN,vừa rẽ,vừa sướng ".Thế đấy.Trí thức VNCH đấy,nền văn hóa Thiên-La-Đắc -Lộ đấy.Xin cho hỏi? Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói ở đâu,giờ nào?Xin trích dẫn tài liệu. Giống bà Tám quá

  bởi: Lê Thiện Ý
  01.05.2012 18:45
  Làm ăn với cs phải có "đường dây", biết "lót tay", mánh khoé. "Dây" càng cao, to thì càng an toàn; dây yếu sẽ gặp rủi ro bất trắc. Bởi bậy các quan chức ăn "mập thây" mà vẫn muốn ăn thêm! Luật lệ tù mù, hệ thống độc tài giúp quan tham giàu lớn; Cốc Khai Lai là điển hình cho siêu quyền lực ấy. VN cũng có vô số những tiêu cực ấy (như đế chế 3 Dũng chẳng hạn). Kim trong bọc ắt bị "ló đầu" !

  bởi: Già Làng
  01.05.2012 16:32
  Việt Nam còn chơi cao hơn đàn anh là gây tai nạn giao thông mới thật là độc đáo. Vụ án vợ chồng Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh là một thí dụ rõ nét trong những vụ ám sát bẩn thỉu của đảng csvn. Giết cả gia đình người nghệ sĩ tài hoa, kể cả cháu bé ngây thơ mà ko gớm tay. Sau đó vẫn cho báo chí ca ngợi LQV và XQ, cho diễn vở kịch Nhân Danh Công Lý để bịt mắt dư luận nhưng kẻ ác không thể tạo được tiếng thơm. Ai ai cũng biết rõ âm mưu đen tối này.

  bởi: Lưu Linh
  01.05.2012 12:35
  Gã người Anh Heywood nầy học Bang giao quốc tế,biết nói tiếng Tàu vợ Tàu mà chẳng biết gì về TQ cả.Gã Heywood ở trong hang hùm mà đòi xỉa răng cọp dám cả gan (hoặc là quá tham lam nên đâm ra mê muội) dám cả gan blackmail mụ La Sát Cốc Khai Lai dĩ nhiên là phải chết thôi.Ai ở vào trường hợp của Bạc Cốc Khai Lai cũng không thể làm khác hơn!

  bởi: NSG
  01.05.2012 12:18
  @ Ts Quốc "3 không" dành cho ông : Không về VN nữa,không uống rượu và không bị...nhồi máu cơ tim tại SG nhé. Đây là những lời chí tình của một người thương cho ông đó.

  bởi: NSG
  01.05.2012 12:18
  @ Ts Quốc "3 không" dành cho ông : Không về VN nữa,không uống rượu và không bị...nhồi máu cơ tim tại SG nhé. Đây là những lời chí tình của một người thương cho ông đó.

  bởi: Listener 7
  01.05.2012 08:00
  Có một câu hỏi mới nghe tưởng đâu là điểm son của VN, nhưng nghe kỹ thì thấy choáng váng cả người “Nghe ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết quảng cáo con gái Việt Nam đẹp lắm nên đi du lịch Việt Nam, vừa rẽ, vừa sướng”. Ôi, thương thay cho đất nước và dân tộc này, vì đâu mà ra nông nỗi? Vì đâu mà bị cả thế giới khinh miệt, xa lánh?

  bởi: Listener 6
  01.05.2012 07:59
  Nhiều Việt Kiều đã thành công, có cuộc sống tốt đẹp tại nước ngoài, không dám tiếp xúc với người Việt đến sau. Người bản xứ thì thường hỏi “gốc Bắc hay Miền Nam?” “Có phải từ Hải Phòng?” “Gốc Sàigòn hay TP Hồ Chí Minh?” (có tới 2 tên và 2 loại người cho cùng một thành phố?). Có người bản xứ có nhà trống muốn cho thuê, nhưng khi nghe nói người Việt Nam là họ thà để nhà trống, vì “người Việt Nam không biết giữ vệ sinh nhà ở, ồn ào, không biết tôn trọng tài sản của chủ cho thuê, thường phạm pháp”.

  bởi: Listener 5
  01.05.2012 07:57
  Phần lớn những người này là dân “tị nạn Cộng Sản” , lao nô, tu nghiệp, lao động xuất khẩu, du sinh, từ chính Bắc Việt, nhất là khu vực Hải Phòng, Nghệ Tĩnh, quê hương của “Bác Hồ kính yêu”. Điều đáng chú ý là nhiều vụ có liên quan, có tổ chức của các sứ quán và tổ chức của VC. Sự bị khinh bỉ và mất tín nhiệm của người Việt nói chung tại nước ngoài đã lên đến mức báo động, qua việc ngay cả người Việt với nhau cũng đâm ra khinh bỉ và nghi ngờ nhau, không giám giao thiệp hoặc chơi thân với nhau.

  bởi: Listener 4
  01.05.2012 07:57
  Từ Đông sang Tây, từ Nam lên Bắc, người Việt Nam khét tiếng về các tội ác trồng cây thuốc phiện (Anh, Úc, Canada, ngay cả Hàn, Nhật), rửa tiền, chuyển ngân lậu (toàn thế giới, gần đây là các nước Nga và Đông Âu vừa mới được giải phóng), buôn người, cưỡng bức lao động làm thuê, buôn bán phụ nữ (toàn thế giới), giết hại, buôn lậu động vật quý hiếm (Phi Châu), buôn chó làm thịt (Thái Lan), ăn cắp vặt tại các cửa hàng, siêu thị, “mo” (malls), cướp của, giết người, lường gạt (toàn thế giới).

  bởi: Listener 3
  01.05.2012 07:55
  Muốn đọc các chuyện liên quan đến các nhà đầu tư các nước khác như Âu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan, Singapore, …thì phải nhập các từ khóa của các thứ tiếng liên hệ. Việt Nam đã nổi tiếng trên thế giới về các vụ lường gạt, giết người, cướp của như thế. Chưa có giai đoạn nào trong lịch sử Việt Nam mà nước này, dân tộc này lại khét tiếng (notorious) về những xấu xa, lường gạt như thế.

  bởi: Listener 3
  01.05.2012 07:55
  Muốn đọc các chuyện liên quan đến các nhà đầu tư các nước khác như Âu Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan, Singapore, …thì phải nhập các từ khóa của các thứ tiếng liên hệ. Việt Nam đã nổi tiếng trên thế giới về các vụ lường gạt, giết người, cướp của như thế. Chưa có giai đoạn nào trong lịch sử Việt Nam mà nước này, dân tộc này lại khét tiếng (notorious) về những xấu xa, lường gạt như thế.

  bởi: Listener 2
  01.05.2012 07:54
  Một số Việt Kiều và người nước ngoài làm ăn với VC đã bị sát hại, cướp hết tài sản, hoặc bị hành hung khi sang đòi tiền bị lường gạt nhưng không ai biết hoặc can thiệp. Vốn tư bản của một số công ty VC hiện nay là do cướp được từ các nguồn như thế. Cứ vào mạng bấm các từ khóa “lường gạt”, “cướp cạn”, “Việt Kiều bị gạt”, “rửa tiền”, “vỡ nợ”, “phá sản” “người nước ngoài bị hành hung” “thuốc chết”…thì sẽ tìm được nhiều chuyện như vậy.

  bởi: Listener 1
  01.05.2012 07:53
  Cái chết của Neil Heywood vẫn là một bí ẩn. Tông tích và quan hệ của ông ta với gia đình họ Bạc nói riêng và TQ cũng là một bí ẩn, bất chấp những tiết lộ trên báo chí và của các chính phủ liên hệ. Tôi chỉ đồng ý với TS Quốc một điểm duy nhất: “Cơ cấu kinh tế, xã hội và quyền lực ở Việt Nam cũng giống Trung Quốc. Như đúc.” Còn ý “Những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng có thể sẽ xảy ra ở Việt Nam. Hoặc đã xảy ra rồi, không chừng” thì thực sự nó đã từng xẩy ra, nhưng chỉ ở quy mô nhỏ hơn vụ này.

  bởi: Listener 1
  01.05.2012 07:53
  Cái chết của Neil Heywood vẫn là một bí ẩn. Tông tích và quan hệ của ông ta với gia đình họ Bạc nói riêng và TQ cũng là một bí ẩn, bất chấp những tiết lộ trên báo chí và của các chính phủ liên hệ. Tôi chỉ đồng ý với TS Quốc một điểm duy nhất: “Cơ cấu kinh tế, xã hội và quyền lực ở Việt Nam cũng giống Trung Quốc. Như đúc.” Còn ý “Những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng có thể sẽ xảy ra ở Việt Nam. Hoặc đã xảy ra rồi, không chừng” thì thực sự nó đã từng xẩy ra, nhưng chỉ ở quy mô nhỏ hơn vụ này.

  bởi: Vietnammenyeu
  01.05.2012 07:52
  (tiếp) Còn không có đủ bằng cớ mà nói nhăng nói cuội thì chả đâu vào đâu và còn mang tiếng là nói xấu kẻ khác có khi phải bồi thường nữa là khác. Còn quá sớm để biết rõ đầu đuôi câu chuyện của Ô. Bạc và Bà Cốc. Bàn tới tán lui chỉ là những tin đồn nhảm nhí không có giá trị. Việc có giá trị là TQ tăng trưởng kinh tế 7.5% và còn là chủ nợ nữa. Họ tiếp tục phát triển mạnh mọi mặt đáng cho thế giới thán phục.

  bởi: Vietnammenyeu
  01.05.2012 07:49
  Nhìn cái tựa là đủ biết người viết có thành kiến với CS, thành kiến tức là điều tốt cũng cho đó là điều xấu không cần suy nghĩ, lý luận gì cả. Làm ăn với CS hoặc "không CS" cũng như nhau, "business is business". Cái tựa đề đã chụp mũ là làm ăn với CS có khác. Những chuyện nhem nhúa ở bất cứ xã hội nào cũng có và chỉ có Tòa mới có quyền phán quyết có tội hay vô tội và phải có chứng cớ rõ ràng. (tiếp)

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  01.05.2012 07:32
  Xẩy ra từ khuya rồi,còn ko chừng gì nữa TS QUỐC.Còn nhớ một thương gia VN VƯƠNG QUỐC BÌ đầu tư cả triệu dollars,làm ăn với CS VN sau đó mất cả chì,lẫn chaì.Lại nhắc về vụ VANASHIN,Tiền QT cho vay CS cũng HÔ BIẾN,Hàng nghìn vụ lớn nhỏ " ĐÃ XẨY RA RỒI " còn ko chừng gì nữa.Đầu tư làm ăn với CS ư,chúng muốn cướp thì thiếu gì cách.Riêng caí ông ĂNG-LÊ kia,gặp nạn là phaỉ vì biết quá nhiều,nên nhớ TQ sinh ra rất nhiều đàn bà ĐẠI DÂM ÁC,Đây là xứ xở cuả các BẠO CHUÁ.

  bởi: FreeSkyy
  01.05.2012 06:20
  Các bạn có nghe "Chỉ có người chết mới có khả năng giữ bí mật vĩnh viễn" từ phim kiếm hiệp không ? Sự thanh trừng và thủ tiêu là chuyện đã, đang và sẽ diễn ra trong chính trường từ cổ chí kim dù ở một nền chính trị nào đi chăng nữa . Sự khác biệt là ra tay một cách tinh vi hay không ..... Bạc Hy Lai xử sự hơi ngông quá nên làm cho anh họ Vương bỏ chủ chạy lấy thân ..... Hãy là người tinh tế trong chính trường dù là CS hay phi CS

  bởi: Trẻ Cà Mau
  01.05.2012 06:09
  các chóp bu CS chết kiểu nào? bởi ai? lý do gì? không đáng để quan tâm. Những người tài sắc như Thanh Nga, Nông Thị Xuân, Nông Thị Vàng chết oan uổng, thảm thê mới đáng cho chúng ta quan tâm và thương tiếc.

  bởi: Chanh An toa an Kangaroo Court
  01.05.2012 05:41
  CS thì ở nước nào, thời đại nào cũng giống như nhau. Từ lúc mồ ma Nga Xô Sít-ta-lin hạ Beria đến thời kỳ Mao Trạch Đông hạ thủ Lưu Thiếu Kỳ, Lâm Bưu, đến Bành Đức Hoài bên TQ, qua VN, sau chiến tranh Quốc Cộng chấm dứt, các công thần như Lê Trọng Tấn, Hoàng Văn Thái, Đinh Đức Thiện cũng bị cho đi thăm HCM, đủ hiểu khi các phe phái thanh trừng, tranh dành quyền lợi thì hoàn toàn hạ độc thủ, vì nếu nương tay thì chẳng khác tự mình đào huyệt chôn mình.

  bởi: Cựu Đảng Viên
  01.05.2012 04:51
  Bài học đáng đời làm gương cho kẻ hám của , háu danh , mê gái . lại ngu si đi chơi với cán bộ CS .

  bởi: Hoàng
  01.05.2012 04:41
  Thế mới là chế độ cộng sản. Những người cộng sản gộc có thể làm bất cứ điều gì vì lý tưởng.... vì mình

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  01.05.2012 03:45
  Đó là luật chơi của CS quốc tế. Nhìn từ Liên Xô sang Tàu tặc, qua VN, giống nhau 100%. HCM thủ tiêu không biết bao nhiêu Đồng chí Việt minh hội...vợ chính thức, không chính thức đều chết 1 cách không thể điều tra. Tranh giành quyền lực, thanh toán nội bộ là con đường duy nhất để duy trì Đảng cộng.

  bởi: Bitmieng.com Thiên Đàng Cộng Sản
  30.04.2012 23:55
  Lời cảnh cáo, hăm dọa không hiệu quả. Hạ sách cuối cùng là hóa phép cho địch thủ biến khỏi Địa cầu. Đó là lý do tại sao đảng Việt Cộng, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ các đồng chí kính yêu phương Bắc. Nhẹ thì quay phim chụp ảnh, cảnh lót tay, gái gú. Nặng thì gài chất nổ trực thăng, tai nạn giao thông, tư gia, thuốc độc,( Chết đột tử. ) con vi khuẫn đã nằm trong máu đảng VC từ khuya.

  bởi: Bình (USA)
  30.04.2012 22:21
  Ông Quốc viết hấp dẫn như Tam Quốc Chí: Gia Cát Lượng vào Tây Xuyên thất cầm Mạnh Hoạch. Toàn những tên nghe rất cốc: Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai, Bạc Qua Qua. VN cũng chết như chuyện này có đến ngàn người. CS là vua chơi luật giang hồ. CSTQ hay CSVN cùng một loại.

  bởi: Cục Hai Đảng
  30.04.2012 22:09
  Võ Văn Kiệt cũng được uống rượu này.!! Nhưng được mời đểu....

  bởi: He He
  30.04.2012 21:33
  Đọc chuyện hạ thủ của quan CS Tàu, đây nhớ chuyện hạ thủ 1 tay Trưởng Phòng tín dụng Vietcombank thời con rễ của Thượng Tướng về vườn Trần v. Trà, Đại gia bất động sản kiêm dệt may Minh Phụng, bị chính quyền CS thâu tóm tài sản. Tay trưỏng phòng tín dụng bị phát hiện chết trên lầu thượng của Ngân hàng một cách rất đáng nghi, khi hàng loạt thế chấp của Minh Phụng đang bị cho là lường gạt tiền nhà nước. Hắn hối lộ cho quan trung ương nào trong các phi vụ ngân hàng cho Minh Phụng?

  bởi: He He
  30.04.2012 21:33
  Đọc chuyện hạ thủ của quan CS Tàu, đây nhớ chuyện hạ thủ 1 tay Trưởng Phòng tín dụng Vietcombank thời con rễ của Thượng Tướng về vườn Trần v. Trà, Đại gia bất động sản kiêm dệt may Minh Phụng, bị chính quyền CS thâu tóm tài sản. Tay trưỏng phòng tín dụng bị phát hiện chết trên lầu thượng của Ngân hàng một cách rất đáng nghi, khi hàng loạt thế chấp của Minh Phụng đang bị cho là lường gạt tiền nhà nước. Hắn hối lộ cho quan trung ương nào trong các phi vụ ngân hàng cho Minh Phụng?

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác