Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Kinh tế Việt Nam có khởi sắc trong năm 2013?

  Kinh tế Việt Nam đang sa lầy trong tình trạng bất ổn.
  Kinh tế Việt Nam đang sa lầy trong tình trạng bất ổn.
  Tỷ lệ phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2012 rơi xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua trong bối cảnh các căn bệnh kinh niên của nền kinh tế phát tác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhân ngày đầu năm 2013, VOA Việt ngữ đã có cuộc phỏng vấn với kinh tế gia Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương. Trước hết, ông Doanh đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam trong năm vừa qua.

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Tăng trưởng kinh tế chỉ đạt có 5,03%, tức là mức thấp nhất từ năm 1999. Trong năm 2012, đã bùng nổ một cách rầm rộ hàng loạt các căn bệnh của nền kinh tế đã được tích tụ từ lâu trước đó, thí dụ như nợ xấu, như sức khỏe của ngân hàng thương mại, rồi thị trường bất động sản đóng băng và khối lượng tín dụng ở trong thị trường bất động sản khoảng 1,1 triệu tỷ. Các tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty nhà nước cũng có một khoản tín dụng là 1,3 triệu tỷ và bây giờ cũng không phải dễ mà trả lại được.

  Còn khu vực doanh nghiệp tư nhân thì đã bị xói mòn và suy yếu nhiều sau khi chịu đựng lạm phát từ năm 2008 và đi kèm với lạm phát là lãi suất ngân hàng rất cao, lãi suất tín dụng rất cao, lên tới 20%, 21%. Trong năm 2012, đã có đến 100 nghìn doanh nghiệp bị phá sản. Các cam kết đầu tư mới của các nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm sút rõ rệt.

  Có thể nói tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2012 đã bộc lộ những các căn bệnh cần phải cấp bách giải quyết nếu không thì nên kinh tế sẽ lâm vào khó khăn hơn rất nhiều. Và bên cạnh việc các doanh nghiệp đã phá sản hoặc đình chỉ hoạt động thì đương nhiên công ăn việc làm, đã giảm nhiều và thu nhập của người lao động cũng gặp rất nhiều khó khăn.

  VOA: Trong bức tranh kinh tế đầy màu xám của năm 2012. Có những điểm tích cực nào không, thưa ông?  

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Trong năm 2012, chính phủ Việt Nam đã thay đổi ưu tiên của chính sách là không còn ưu tiên tăng trưởng cao mà ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Vì vậy nên chỉ số lạm phát đã giảm xuống 6,81%, so với năm 2011 là gần 19%. Tỷ giá cũng ổn định. Dự trữ ngoại tệ tăng lên.

  Tôi nghĩ cần phải có những giải pháp đi vào những nguyên nhân căn bản hơn, giải quyết tận gốc rễ và điều đó bao gồm cả cải cách thể chế, cải cách luật pháp và các quy định của nhà nước cũng như tăng cường công khai minh bạch, tăng cường giám sát...
  Xuất khẩu tăng 18,3% và đạt 114,3 tỷ đôla, là ngưỡng cao nhất từ trước tới nay của Việt Nam. Tuy vậy, trong số 18,3% ấy, thì 17,7% là do các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đóng góp. Doanh nghiệp trong nước chỉ đóng góp tăng trưởng 0,6% thôi. Vì vậy cho nên giá trị gia tăng còn lại của Việt Nam cũng không cao. Tuy vậy, đó cũng có thể coi là một thành tựu đáng kể.

  VOA: Vâng, thưa ông, trên các trang web xã hội năm qua, những từ như kinh tế khó khăn, hay thắt lưng buộc bụng được người sử dụng dùng rất nhiều. Thưa ông, liệu họ có nên hy vọng vào năm 2013 không?

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: 2013 thì chính phủ đã thấy vấn đề và hiện nay đã đề ra hàng loạt các chính sách để tái cấu trúc nền kinh tế, để xử lý nợ xấu, để làm tan băng thị trường bất động sản và qua đó cũng có thể là sẽ giải quyết được một bước việc nới rộng tín dụng là làm giảm được tình trạng đóng băng tín dụng, là một căn bệnh làm cho nền kinh tế có thể bị rơi vào trì trệ rất nghiêm trọng.

  Mặt khác tôi thấy rằng các biện pháp đề ra mới chỉ là các biện pháp có tính chất tình thế, không giải quyết được những vấn đề nguyên nhân cốt lõi đã dẫn đến những tình trạng đó. Tôi nghĩ rằng cần phải có những giải pháp đi vào những nguyên nhân căn bản hơn, giải quyết đến tận gốc rễ và điều đó bao gồm cả cải cách thể chế, cải cách luật pháp và các quy định của nhà nước cũng như tăng cường công khai minh bạch, tăng cường giám sát.

  Nguồn: VOA’s Interview

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: tuyettroiyb từ: cantho
  05.01.2013 08:21
  CS còn chả biết CNXH là như thế nào? Nói chi cái Định hướng XHCN. CÒn theo tôi định hướng XHCN là tham nhũng, bạo quyền và cố vị.

  bởi: haitien từ: nhatban
  04.01.2013 22:26
  minh deu la nguoi viet nan du toi hay cac ban dang o dau di chang nua thi chung ta cung huong ve to quoc.boi vay toi biet cac ban cung nhu toi deu quan tam den nen kinh te cua dat nuoc ,vi vay mong cac ban hay co nhung dong gop tich cuc ,tim ra yeu diem va cach giai quyet chung .hay co gang len vn

  bởi: Dế Mèn
  03.01.2013 21:25
  Trong những năm vừa qua, chính phủ của 3D đã phớt lừ rất nhiều lời khuyên quí báu của các chuyên gia kinh tế hàng đầu của đất nước. Với tình hình kinh tế xám xịt cuỗi năm 2012, và các triển vọng hồi phục rất mong manh, thật khó có thể tin họ còn xoay trở được gì nữa. Thôi, nhiều khi đó lại là điều may mắn cho dân tộc Việt, "cùng tắc biến", như dự đoán của chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược. Hy vọng thay năm 2013.

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  03.01.2013 08:33
  Tien len xa hoi chu nghia .. Sao lai ''KINH TE THI TRUONG '' ...Cong san chang biet chuyen gi de lam .

  bởi: Tào Mạnh Đức từ: Thanh Hóa Việt nam
  03.01.2013 06:45
  Đừng mơ mộng làm chi với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, kiểu làm đầu ngô mình sở này chỉ ăn cám, Hãy đợi đấy cho đến năm 2020 VN cơ bản là một nước công nghiệp. Quá hão huyền !

  bởi: Vô danh
  03.01.2013 05:56
  Nen kinh te VN muon tro nen tot la phai tu nhan hoa. Cai gi cung quoc doanh nha nuoc luon ca con nguoi cung thuoc quoc doanh nha nuoc truong dung khi dung, khi khong dung thi hanh dong ra tay. Nong dan co ruong dat thi bi cuop, nong dan song nho canh nong, trong trot de kiem loi nhuan, loi nhuan chua thay, thay nha nuoc goi nguoi den chuan bi thu mua voi gia re mat, ve ban trung gian qua nguoi khac nua de kiem loi. Tu ban XHCN chi biet lam dung va boc lot suc lao dong cua nguoi dan . Dung dan chung nhu mot cong cu goi la Dang Nhan Dan, nha nuoc cua Dan do Dan vi Dan. Dan dung no de nha nuoc no.

  bởi: tulon từ: hawaicukhoai
  02.01.2013 20:18
  noi tom lai chinh quyen viet nam so trung quoc nhung nguoi dan viet nam ko so bat ky ai cu danh di roi se biet chinh quyen nay mat di co chinh quyen moi len nhung dan viet nam the he nao cung yeu nuoc va ko so bat ky nuoc xam luoc nao cu danh di roi biet

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 18:44
  Nen kinh te VN chi nho vao tien Viet Kieu tu cac nuoc tren the gioi goi ve mot nam it nhat la 23-24 ty USdollars, nhung nam sau nay tang vot. Nhung ong trum lanh dao CSVN khoi phai tinh chuyen loi lo, nho nhg so tien nay ma mua duoc nhung vu khi hien dai. Viet Kieu o cac nuoc tren the gioi muon ve VN lam an, kinh doanh phai than trong, phai noi va lam theo y kien cua Dang, qua nhg loi moi cac ong Dai su hoac ong Thanh hay coi chung mac muu, cach tuyen truyen cua CSVN de kiem moi, bo con tep lay con tom, mat ca von va tai san khg duoc sang nhuong hoac ban lai cho nguoi khac. CSVN lam dung nhg chuong trinh du hoc cho nhg nguoi lam tay sai cua bon chung di nuoc ngoai lam gian diep, nam vung nhung noi nao dong dan cu nguoi Viet o. Viec nay dang xay ra tai Au Chau.

  bởi: Lâm Bích Trân từ: Chợ lớn
  02.01.2013 09:39
  hi vọng năm nay kinh tế vn có cải thiện thật sự để tiểu thương chợ lớn được nhờ.
  Năm nay, dân vn thắc lưng buột bụng:: có nghĩa là không tiêu sài nhiều:: có nghĩa là không mua hàng xa xí phẩm:: có nghĩa là hết bán hàng xách tay U.S.A được rồi.
  Còn thất nghiệp thì năm nào cũng như năm nào thôi, thất nghiệp mới bưng gánh bán bưng, thất nghiệp mới vé số đầy đường, …. .

  bởi: le trong anh từ: thailand
  02.01.2013 09:26
  Giai phap tot nhat cho nen kinh te viet nam dang xuong doc the tham,la cai to chinh tri xau rong o viet nam theo anh ban lang gieng myanmar, qua do thoi mot luong gio moi ve niem tin cua cong chung va gioi dau tu nuoc ngoai.neu khong thi KT viet nam mu mit lam!

  bởi: Nguyễn Văn Dụng từ: Phường Tân Phong, Lai Châ
  02.01.2013 08:43
  Dự đoán kinh tế năm 2013, nếu không có giải pháp tốt về chính sách, kinh tế lại kém phát triển hơn năm 2012. Vì đầu năm 2013 một số các loại giá đã tăng như Điện thắm sáng, giá ga, phí bảo trì đường bộ thực hiện, tiền lương tối thiểu Doanh nghiệp tăng; đến tháng 7/2013 tiền lương cán bộ,công chức, viên chức tăng, ...

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 06:42
  nền kinh tế VN sẽ phục hồi bởi những người nông dân chứ không phải cái đảng ăn hại cs

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 06:31
  Trong cái rủi cũng có cái may , qua đợt khủng hoảng bộc lộ những thiếu sót của kinh tế , để tìm cánh định hướng đi cho đúng , thay vì ngồi một chổ để than thở , thì chính phủ Việt Nam nên đánh giá lại và tìm phương cách phát triển kinh tế thích hợp và ổn định , thì nó sẽ là cơ hội cho Việt Nam loại bỏ những tiêu cực và phát triển kinh tế .

  bởi: Trung Quân từ: kinh tế mới
  02.01.2013 06:20
  Không có đại gia lớn hoặc bé nào mà bỏ tiền túi mình ra để đầu tư địa ốc cả.Tất tất đều vay của ngân hàng! Muốn vay ngân hàng phải có theo một dự án lớn nào đó nhưng những dự án đó đều nâng khống giá trị lên để vay ! Nay giá trị thật của dự án trở về với công bằng xác thực của nó thì giá trị dự án chỉ còn 1/3 giá trị! Bán không trôi thì lấy tiền đâu trã ngân hàng? Thế là quan lớn,quan nhỏ đều xúm nhau quịt ngân hàng !Nhân viên Ngân hàng ngồi đó đang ngáp ruồi thấy mà thảm như buổi chợ tàn chiều 30. Vậy thì kinh tế lên đâu? Lên "kinh tế mới " à?

  bởi: Đảng viên mới từ: Hà nội
  02.01.2013 06:14
  Tôi chỉ là thằng đảng viên quèn nhưng dám đánh cá với tất cả các chú bác nào cho rằng kinh tế VN sẽ khởi sắc trong năm 2013? Ngõ cụt của kinh tế VN bắt đầu từ 2013 thì có ! Giờ này mà có khoảng 6 hộ chung quanh và cả gia đình tôi đang còn phải đi vay gạo cho con em ăn để đến trường !Thế đấy ! Đi lên đấy ! Lên mộ bia thì có !

  bởi: Ben Tre từ: Vietnam
  02.01.2013 01:01
  Kinh tế Việt Nam chết rồi , chết toàn tập.

  Việt Nam bị bội thực vốn , đầu tư , và viện trợ không hoàn lại của nước ngoài.
  Vì có quá nhiều tiền trong thời gian dài , mà không biết xử dụng dòng tiền đúng nơi đúng chổ, thay vì rải khắp ra cho mọi nền kinh tế , gọi là tổng thể; đàng nầy chỉ dồn vốn cho một vài nền kinh tế.

  Kết quả là :
  1-Xây chợ thì không có tiểu thương
  2-Xây cảng thì không có tàu cập bến
  3-Xây nhà chỉ dành cho đại gia
  4-Xây cầu thì không có lối lên ...........

  Hậu quả:

  1-Thay vì phát triển thức ăn chăn nuôi ,lại đi nhập gà thải
  2-Thay vì phát triển tiểu thủ công nghiệp, lại làm ngơ cho hàng lậu tràn ngập
  3-Thay vì cứu nông lâm ngư nghiệp , lại đi lo cứu bất động sản

  Có thể lấy xi măng cát đá thay cơm?

  Kinh tế nên đa dạng , nhà nghèo con đông , nền kinh tế phải theo đó mà tính toán.  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  02.01.2013 03:09
  Bác ở Bến Tre, chắc gốc gác nông dân, mà sao bài học vỡ lòng kinh tế bác thuộc trơn như cháo. Để em gửi ý kiến bác lên các đồng chí X , giúp đảo lộn lại kinh tế. Em ngại là làm đúng....khó kiếm chác chẳng bác nào nghe.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  02.01.2013 00:08
  Kinh tế muốn được phát triển phải đi đôi với thu nhập của thành phần lao động công nhân. Mười năm trước đây VN từ 1 nước nông nghiệp, vào được WTO, CPVN đề xuất chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp. Các khu công nghiệp mọc lên ồ ạt khắp các Tỉnh thành trong nước. Sự đột phá đã bức tử ngành nông nghiệp, nguồn nhân lực đùng 1 cái bỏ cả ruộng đồng để làm việc mới. Xã hội bị xáo trộn đột ngột, có nghĩa là chưa biết đi đã bắt chạy. Làm sao thành công? Các nhà đầu tư dựa vào vốn Ngân Hàng, lãi xuất không ổn định, công nhân nghề nghiệp không đạt thì lỗ là cái chắc. Đời sống công nhân các xí nghiệp sống lây lất, ruộng rẫy thiếu người canh tác! Hệ lụy là công nghiệp không thông, nông nghiệp đứt đoạn , dĩ nhiên kinh tế ngày một sa sút. Do đó đời sống người dân ngày một khó khăn! Nhà nước thiếu hụt công quỹ nên các ngành bày ra đũ loại thuế má, nhân dân hụt hơi!!! Năm 1992 còn có hơi đến năm 2012 thì như bong bóng bị xì hơi xẹp lép! Xã hội giao động, tệ trang cướp giật, lừa đảo, giết người cướp của ngày một gia tăng! Chế độ đang đi vào ngõ cụt!

  bởi: HAIRY NGUYEN từ: HA NOI
  01.01.2013 23:26
  nuoc chxhcnvn rat la tai . nguoi leader khong can hoc hanh bat cu truong hoc kinh te nao ma tang truong 5% ,con nuoc HOA KY thi kinh te gia lam chi tang 1% yeu cau the gioi tu ban nhu my phai sang viet nam hoc hoi ???????? nho su chi dao cua cac dong chi csvn chung ta ! qua gioi

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.01.2013 23:07
  Cơn bão khủng hoảng kinh tế quét qua Việt Nam,hàng chục ngàn doanh nghiệp tan tành,như một cơn gió "gọi là lành" cũng được, bứt những chiếc lá không quang hợp được quăng xuống đất.Có chiếc đã úa héo,có chiếc đính hờ ,thậm chí có chiếc héo tàn lẩn trong đám lá không rụng xuống được.Quang đi để còn dễ đếm lá, đếm quả sau này.
  Trong đống lá đó có rất nhiều doanh nghiệp cũng dởm nốt.
  Chưa khi nào thời kì vừa qua xuất hiện ông ,bà giám đốc nhiều và dễ như vậy.
  Chỉ cần không tù tội (cựu tù không sao cả),dù có nghiện ngập,cờ bạc, trình độ văn hoá chỉ biết điểm chỉ cũng xong.Vốn chỉ phải "đăng kí",nghĩa là bốc phét ra vốn là OK rồi.Ngành nghề cũng đăng kí thoả mái,miễn không buôn súng,ma tuý.Thôi thì đủ mặt ông bà gọi là giám đốc, thủ cái mộc trong túi, in cái Cạc vi zít mầu mè là có quyền đóng " mộc" cái rụp.Vậy họ hoạt động ra sao?Tất nhiên đây sẽ chỉ là đám kí sinh không nội lực,buôn bán nước miếng,thậm chí dùng tư cách pháp nhân để ..bán lại cho những kẻ còn tệ hơn,hoặc "khôn " hơn,người ta gọi là thuật núp bóng kẻ khù khờ. Nhà nước thậm chí chẳng thu được đồng thuế nào của họ,xong mỗi phi vụ là biến,báo chí thường dùng từ mất tích,cũng chẳng có chế tài gì ráo trọi.
  Chúng rụng đi là đào thải cái hoạ cho nền kinh tế.
  Các doanh nghiệp to xác ,nó lòi các gương mặt không mấy sạch sẽ,trình độ bắn đạn mồm giỏi hơn chuyên môn , mà bấy nay nhìn họ có vẻ " đầy năng động", đấy cũng là một loại kí sinh nhưng nguy hại ở chỗ..nhờn thuốc.Vậy nên có bão lớn là chết cả cụm,đổ lăn kềnh,rễ đã thối.Cũng là một cái may,bớt đi một mối hoạ.
  Trong cái rủi luôn lấp ló điều may mắn.Hỏi rằng nếu không có khủng hoảng kinh tế quét qua,đám lá này bám cành đến bao giờ?
  Dù sao đống lá được quét gọn cũng vớt vát ít tác dụng,ấy là chôn xuống đất làm phân xanh.

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 22:02
  Nếu quả thật tình thế VN đòi hỏi phải cải cách thể chế, cải cách luật pháp cho được công khai minh bạch là những đòi hỏi ĐCSVN không thể thực hiện vì phần chắc sẽ dẫn đến diễn biến chính trị và sau cùng là sự tồn vong của đảng. Đảng có thể để nước chết chứ đảng quyết không để tự tan rã.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)