Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Kinh tế Việt Nam năm 2013: Khi tiệc đã tàn

  x
  Việt Nam đang hướng tới những ngày cuối cùng của một năm đầy bão tố. Kết thúc năm 2012, nền kinh tế quốc dân vẫn tăng trưởng, tuy không cao. Theo phần lớn dự báo của các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, tốc độ tăng GDP khoảng 5% tới 5.2% cho năm nay.
   
  Lạm phát nhìn chung đang ở mức hợp lý. Mặc dù có tăng đáng kể vào tháng 9 (tăng 2.2% so với tháng 8) nhưng tốc độ tăng CPI ngay lập tức hạ nhiệt vào tháng 10 và tháng 11 với tốc độ tăng nhẹ ở mức 0.85% và 0.47%. Tính đến hết tháng 11, CPI tăng 6.52% so với tháng 12 năm 2011, có nghĩa là triển vọng tới hết năm nay CPI chỉ tăng khoảng trên dưới 8% chứ không hơn.
   
  Thất nghiệp cũng tăng lên trong năm 2012 nhưng chưa phải mức nguy hiểm. Theo thống kê chính thức của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi là 2,29%trong đó khu vực thành thị là 3,62% và khu vực nông thôn là 1,65%.
   
  Xuất khẩu vẫn tốt và cán cân mậu dịch thậm chí còn cải thiện đáng kể trong một vài năm trở lại đây, thậm chí có lúc còn có thặng dư mậu dịch. Thí dụ trong 07 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu đạt 63,55 tỷ USD, tăng 20,2% và nhập khẩu là 63,46 tỷ USD, tăng 8,1%, vì vậy cán cân thương mại của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2012 chuyển sang trạng thái thặng dư 88 triệu USD. Tính đến hết năm 2012, cán cân mậu dịch của Việt Nam vẫn sẽ bị thâm hụt, nhưng không lớn.
   
  Tuy nhiên đó là nhìn theo một số chỉ số vĩ mô cơ bản. Bóc tách đi lớp vỏ bề ngoài, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang ở trong trạng thái hết sức nguy hiểm, và chặng đường năm 2013 không hề dễ dàng hơn chặng đường mà Việt Nam đã qua trong năm 2012.

  Bất động sản sẽ còn xuống giá

  Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Hà NộiCông nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Hà Nội
  x
  Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Hà Nội
  Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Hà Nội
  Trong vòng khoảng 10 năm (2001-2010), Việt Nam đã hình thành bong bóng BĐS quá lớn, quá nguy hiểm, đặc biệt là trong những năm 2006-2010. Để ước tính quy mô bong bóng BĐS ở Việt Nam như thế nào, chỉ cần so GDP bình quân đầu người năm nay với 2001 (tăng khoảng hơn gấp đôi), trong khi giá nhà đất ở các đô thị ở Việt Nam tăng ít nhất 10 lần, có nơi tăng tới cả 100 lần, thậm chí cao hơn.

  Trong khi đó, bong bóng BĐS ở Mỹ, được coi là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, trung bình giá nhà ở các thành phố sốt nón như Washington DC cũng chỉ tăng khoảng 3 lần trong vòng 10 năm trước khi nổ ra khủng hoảng. Vì thế, hình dung một cách tương đối, quả bóng BĐS ở Việt Nam bị thổi to hơn quả bóng BĐS ở Mỹ khoảng 2 lần (đã tính cả thực tế GDP bình quân đầu người ở VN tăng nhanh hơn ở Mỹ).

  Hiện nay, chỉ tính riêng phân khúc chung cư ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tổng số lượng chung cư chào bán trên sơ cấp ở 2 thành phố là 118,587 căn, và có khoảng 43,687 căn được chào bán trên thị trường thứ cấp (bằng 50% lượng căn hộ đã bán trong giai đoạn trước được chào bán lại). Gộp lại, tổng số căn hộ cả sơ cấp và thứ cấp đang được chào bán là 162,284 căn.

  Trong giai đoạn thị trường bất động sản cực thịnh, giao dịch sôi động nhất trong lịch sử Việt Nam, thì cả hai thị trường này cũng chỉ bán được 87,394 căn. Phần lớn các căn hộ này là trong phân khúc trung bình và hạng sang.

  Điều đó cho thấy không có cách gì thị trường có thể hấp thụ được lượng tồn kho căn hộ trong vòng 3-4 năm nữa.Mặc dù việc giảm giá trên thị trường bất động sản đã diễn ra từ đầu năm 2012, nhưng bong bóng BĐS ở Việt Nam vẫn chưa vỡ, chưa có bất cứ doanh nghiệp BĐS phá sản, chưa có bất cứ sức ép nào phải bán tháo. Một vài trường hợp như Hoàng Anh Gia Lai được tiếng là bán phá giá thị trường, nhưng thực ra vẫn không phải là động thái bán cắt lỗ và vẫn còn ít người mua. Tuy nhiên lãnh đạo doanh nghiệp này đã bị nhiều chủ đầu tư trong lĩnh vực bất động sảnkhông ưa ra mặt vì tội “phá giá”.

  Sang năm 2013, khi hoạt động kiểm tra giám sát các ngân hàng được làm chặt hơn, việc khoanh nợ, đảo nợ, ra hạn nợ, hoặc cho vay thêm sẽ trở nên càng khó làm hơn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản chắc chắn sẽ phải phá giản. Điều khó khăn của thị trường BĐS ở Việt Nam là phần lớn các dự án BĐS đều trong tình trạng dở dang mặc dù vẫn đủ điều kiện bán hàng do đã làm móng. Nó dẫn đến thực tế là dù giá có giảm sâu nữa nhưng khi triển vọng cũng như tiến độ hoàn thành dự án mờ mịt thì vẫn khó có thể tìm được người mua.
   
  Doanh nghiệp tiếp tục phải giảm nợ
   
  x
  Kết quả của nhiều năm “tiệc tùng” trong thập kỷ trước là Việt Nam đang đứng trong danh sách các nước mà tỷ lệ nợ nần của các công ty thuộc loại cao nhất thế giới. Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành thuộc trường Kinh tế Fulbright, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của 647 doanh nghiệp niêm yết không thuộc lĩnh vực tài chính – ngân hàng của Việt Nam là 1.53 tính trên số liệu tài chính của Quý 2, 2012. Tỷ lệ nợ trên vốn trung bình của các công ty niêm yết ở Mỹ là 1.2 và ở Trung Quốc là 1.06 theo số liệu cuối 2011.
   
  Theo công bố mới nhất của Bộ Tài chính, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là 1,36 lần (tính đến hết năm 2011), thấp hơn so với con số 1.53 trong các doanh nghiệp niêm yết phi tài chính. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, có tới 30 trong số 91 tập đoàn và tổng công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao hơn 3 lần, trong đó có 8 đơn vị có tỷ lệ này lên tới hơn 10 lần.
   
  Bài học về các cú shock lãi suất là cốc cà phê đắng mà các doanh nghiệp nợ nần nhiều ở Việt Nam đều đã phải uống vài lần kể từ năm 2008. Tới nay, mặc dù lạm phát năm 2012 đã được kiểm soát ở mức trên dưới 8%, nhưng lãi suất của phần lớn các khoản vay vẫn ở trên dưới mức 15% và vẫn là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp. Từ kinh nghiệm năm 2009 và 2010, triển vọng lạm phát quay lại mức hai con số là điều không khó tưởng tượng nếu chính sách tiền tệ được nới lỏng trở lại. Cộng gộp các yếu tố này, các doanh nghiệp Việt Nam dù muốn hay không vẫn phải thực hiện quá trình giảm nợ.
   
  Chỉ có hai cách doanh nghiệp giảm nợ - đó là tăng vốn chủ sở hữu hoặc dùng lợi nhuận kinh doanh để trả bớt nợ. Quá trình này sẽ không nhanh, bởi việc tăng vốn tại thời điểm này là rất khó khăn bởi thị trường vốn ở Việt Nam trong giai đoạn rơi vào tình trạng ngủ đông trong suốt nhiều năm liền khiến cho phần lớn các nhà đầu tư đều thua lỗ. Việc dùng lợi nhuận để giảm nợ cũng chỉ áp dụng được với các doanh nghiệp còn làm ăn tốt, và số này không phải quá nhiều.
   
  Hệ quả của quá trình giảm nợ là tín dụng sẽ không tăng nhanh và kéo theo đó là tăng trưởng GDP vẫn sẽ thấp, dù nhà nước có muốn hay không. Điều này đã xảy ra trong năm 2012 khi tổng dư nợ tín dụng chỉ tăng 2,35% tính đến ngày 20 tháng 9, trong khi tổng phương tiện thanh toán M2 ước tăng 10,37% trong cùng thời kỳ và tổng số dư tiền gửi ở các tổ chức tín dụng tăng tương ứng ở mức 11,23%. Trong năm 2013, xu hướng giảm nợ sẽ còn kéo tăng trưởng dư nợ tín dụng ở mức thấp, trừ trường hợp NHNN cho phép vay đầu tư vào bất động sản bừa bãi trở lại. (còn tiếp)

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nyn từ: HN
  11.12.2012 15:45
  Công nghiệp hóa, hiện đại hóa có tính toán căn cơ thì không đến nỗi mất mát xót xa. Một miếng đất nằm trong vùng trung tâm châu thổ đồng bằng Bắc Bộ có lớp phù sa màu mỡ dày cả chục mét do con sông Hồng cần cù bồi đắp từ hàng triệu triệu năm tạo lên. Bề dày lớp phù sa cũng là bề dày của nền văn minh nông nghiệp, bề dày của những kiếp người gắn bó với mảnh đất cha truyền con nối, bề dày tình yêu của con người với mảnh đất sống, bề dày của kinh nghiệm lao động sáng tạo với đất đai, bề dày của những nghề tinh, của tài hoa sáng tạo từ đất đai.
  Ở những vùng đất khác, người nông dân lầm lũi, nhọc nhằn, quần quật suốt năm chỉ làm ra được 50 triệu đồng trên một hecta đất. Với đất đai màu mỡ, với kinh nghiệm và tài hoa sáng tạo từ đất đai, người dân có thể lao động nhẹ nhàng, ung dung mỗi năm cũng có thu nhập cả tỉ đồng trên một hecta đất. Đất phồn vinh của người dân sẽ là đất biệt thự sang trọng, đất căn hộ cao cấp của người giầu từ nơi khác đến. Không còn đất sống, người nông dân lại thất thểu mang cơ bắp đi khắp nơi bán rẻ, mang nhan sắc ra xứ người bán giá bèo kiếm miếng cơm nuôi bản thân và gia đình!
  Công nghiệp hóa, hiện đại hóa như đang diễn ra trên đất nước ta chỉ là những cuộc chụp giật lợi ích của những người có tiền và có quyền. Tấc đất tấc vàng. Những tấc vàng, những hecta vàng đó lại là sở hữu toàn dân do những người có quyền quản lí! Vì thế đất vàng đang dễ chụp giật nhất, đang là những cuộc chụp giật quyết liệt, tàn bạo nhất và những cuộc chụp giật đất vàng đang diễn ra trên cả nước. Người nông dân trên cả nước đang bị gạt ra bên lề công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lại trở về cuộc sống lầm than, đói nghèo và uất hận chịu đựng bất công như ngàn năm trước.
  Tác giả: Phạm Đình Trọng ( ngày 17-5-12 )

  bởi: 2lua
  11.12.2012 08:57
  Chi co vay ma chui nhau.Toi khong biet may nguoi tren dien dan voa nay la giong nguoi gi!!buon tui thay.

  bởi: Vô danh từ: 1208
  08.12.2012 22:01
  Ờ VN, “tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu” là không chính xác.

  Khi thẩm định các báo cáo kế toán của các cty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán VN, các nhà đầu tư nên chú trọng đến khoản mục doanh thu thay vì quá chú trọng đến “tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu”

  Thông thường, mức an toàn là “tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu” tỷ lệ thuận với chỉ tiêu doanh thu.

  bởi: 1208
  08.12.2012 21:57
  Ờ VN, “tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu” là không chính xác.

  Nên phân biệt nợ của doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Khoản "nợ phải trả" chủ yếu của doanh nghiệp tư nhân thường là nợ vay ngắn hạn từ ngân hàng, nợ nhà cung cấp,...

  Ở VN, cá nhân không thể vay tiền ngân hàng để sản xuất kinh doanh, do đó doanh nghiệp tư nhân thường đứng ra vay hộ cho các cá nhân này, theo thủ tục bảo lãnh tín dụng. Nói cách khác, để tăng thu nhập từ hoạt động tài chính, doanh nghiệp dựa trên tư cách pháp nhân và năng lực tài chính của mình để vay tiền ngân hàng và thế chấp bằng tài sản của các cá nhân này với mục đích đầu tư kinh doanh...Tất nhiên, trên bảng cân đối tài sản của doanh nghiệp sẽ phải ghi thêm khoản nợ này; thực chất doanh nghiệp không nợ ngân hàng mà chính là các cá nhân nợ ngân hàng.

  Các doanh nghiệp kinh doanh trong lãnh vực xây dựng thường vay hộ cho các đội thi công công trình. Túm lại, các khoản “Nợ phải trả” trong báo cáo tài chính đôi khi không chính xác; nhất là những doanh nghiệp không có tài sản đáng giá để thế chấp cho ngân hàng hòng vay vốn.

  bởi: Đai Lê Nam từ: HÀ NỘI
  08.12.2012 21:55
  Bài viết tốt nhưng không có dự đoán xa hơn.Lời quảng cáo về Trần Vinh Dự thật thô
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  10.12.2012 07:04
  Bác ơi đường tiến lên Kinh tế thị trường hướng XHCN đầy ổ gà, hai bên đường vẫn khói rơm, khói rạ tỏa kín đường, đồi trọc không còn cây, bùn lầy lấp xuống đèo, rồi thời tiết địa cầu nói chung bây giờ ô nhiễm đặc sương mù, thì làm sao có thể đoán xa hơn con đường ...KT XHCN phía trước. Còn..."quảng cáo" về TS Dự chắc có sao nói vậy nên thô, không bóng nhẫy như "quảng cáo" của các "đồng chí X", logic thôi.

  bởi: TRẦN QUANG CHIỂU từ: ĐẠI BIỂU QH VIỆT NAM
  08.12.2012 21:24
  Sự thật là nền kinh tế Việt Nam được điều hành bằng các chóp bu ĐCSVN Nguyễn Tấn Dũng tốt nghiệp đại học trong rừng U Minh... Nguyễn Phú Trọng ( Trọng Lú) tiến sĩ lú xây dựng đảng ( Một con lợn vào trường chính trị Đảng cũng thành tiến sĩ )...và các chóp bu Đảng tốt nghiệp từ hang Pác Pó... với học thuyết Mác Lê tư tưởng Hồ Chí Minh với nền kinh tế cơ chế thị trường định hướng XHCN...nền kinh tế Việt Nam đã thực sự phá sản nhưng đảng CSVN còn đang cố tình che dấu...nhưng chúng không thể che dấu được mãi khi nền kinh tế đứng đầu là các Ngân hàng nhà nước, tập đoàn kinh tế nhà nước đã phá sản 100 % cụ thể hệ thống Ngân hàng nợ xấu tới 3 triệu tỷ, nợ của Chính Phủ đã lên tới 120 %GDP chứ không phải 60 % GDP như Đảng công bố vì phải tính cả khoản nợ mà Đảng, Chính Phủ đứng ra bảo lãnh cho các tập đoàn kinh tế nhà nước như VINASHIN, Điện lực, dầu khí... đã là 68 tỷ USD vì các tập đoàn kinh tế nhà nước do ĐCSVN dựng lên lấy tiền thuế của dân và vay USD của các nước tư bản Đa Đảng dân chủ. Đảng chia nhau ăn cắp tham nhũng phá sản hết . Đảng đứng ra bảo lãnh vay, đảng chia nhau ăn cắp tham nhũng thì Đảng phải chịu, Theo quy định của Quốc Tế thì đó cũng là nợ công của chính Phủ của Đảng chứ không phải nợ của Doanh nghiệp tư nhân như ở các nước dân chủ Đa đảng tự do
  Về thị trường bất động sản thì chắc chắn năm 2013 sẽ phá sản, vỡ trận vì thời đại Iternet những sinh viên trung cấp xây dựng cũng tính được giá thành xây dựng 1m2 nhà trung bình chỉ khoảng 4 triệu đồng /1m2, nhà cao cấp với nội thất cửa đóng bằng gỗ lim... giá cũng chỉ 6 đến 8 triệu đồng/1M2... nhưng các công ty xây dựng đều là con cháu của Đảng dùng tiền ăn cắp tham nhũng của dân và tiền vay Ngân Hàng với lãi suất thời kỳ cao điểm là 25 %/ năm thành lập độc quyền xây dựng bán với giá trên trời có chỗ từ 30 đến 60 triệu thậm trí có thời kỳ cao điểm bán tới 80 triệu / 1m2...còn bây giờ không lừa bán cho dân được nữa...vì dân tự bỏ tiền ra xây dựng, dân đã tính được giá thành thực rồi
  Nhân dân đã bất mãn uất hận căm thù ĐCSVN từ lâu rồi nhưng tại thời điểm này với thời đại Internet nhiều đảng Viên chân chính và Đảng viên bù nhìn cũng chán ghét, uất hận, căm thù ĐCSVN vì ĐCSVN ngoài tội ăn cắp tham nhũng ra Đảng còn có tội to hơn là tội Bán nước ,hại dân. Tiền lương của cán bộ Đảng viên bù nhìn hiện tại cũng không đủ sống, năm 2013 không tăng lương theo đúng lộ trình, mà có tăng lương thì giá cả hàng hóa đã tăng trước, vì nền kinh tế của ĐCSVN không có Vàng và hàng hóa đảm bảo như ở các nước Đa Đảng, tư bản tự do dân chủ, ĐCSVN cứ in tiền bừa bãi ra để cứu Ngân hàng để tăng lương cho Đảng viên cán bộ Bù nhìn thì đồng tiền có in Hồ Chí Minh ( Khỉ đột hang Pác Pó) sẽ thành giấy lộn trong nhà vệ sinh .
  Hiện tại 3 ngày nay các cây ATM không có tiền để cho Đảng viên bù nhìn rút tiền lương, các Ngân hàng thì chỉ làm giao dịch vay vào chứ không cho vay ra như ĐCSVN rêo rao, cụ thể cán bộ Đảng Viên bù nhìn ở huyện Nam Trực tỉnh Nam Định quê tớ từ tháng 8 năm 2012 không có lương, chủ tịch tỉnh là Nguyễn Văn Tuấn phải ra tay can thiệp bằng mọi cách phải trả lương cho cán bộ đảng viên bù nhìn..nếu không dân bất mãn, cán bộ Đảng viên bất mãn...đứng lên lật đổ đảng ngay lúc này thì gay. ĐCSVN phải cố tồn tại ngày nào để ăn cắp tham nhũng, bán nước hại dân ngày ấy, với phương châm của Đảng là THÀ MẤT NƯỚC CHỨ KHÔNG CHỊU MẤT ĐẢNG.
  Chắc chắn nền kinh tế của ĐCSVN năm 2013 sẽ phá sản hoàn toàn, đến năm 1014 Việt Nam sẽ có biến động lớn về chính trị đúng theo nghiên cứu tính toán của các nhà khoa học trên thế giới trước kia với Ba Lan, Tiệp Khắc, Liên Xô, CHDCĐức theo đúng quy luật cái gì lạc hậu thối nát...thì tự nó sẽ bị đào thải.

  bởi: Nguyen Truong Tam từ: Ha Noi
  08.12.2012 20:03
  Bat dong san, chua co cty nao vo no la do nhung cong ty nay da thu nhieu tien cua cac nha dau tu nhung chua dung vao xay dung chung cu ma ho hoac gui ngan hang lai suat cao it nhat gap doi lai suat tra cho cac nha dau tu hoac ho cho co so khac vay voi lai suat lon khon luong...cho nen chi co cac nha dau tu mua cac ho...la bi thiet thoi! Vi du nhu cty Thuan Thanh du an chung cu Binh doan 12 Ngoc Hoi chang han, ho da thu may tram ty cua nha dau tu 3 nam nay qua han giao nha nhung 12/2012 van chua co dong tinh xay dung roi ho cu lan khan khat hua vo van. 3 nam troi thu hoi mat tram ty kia thi ho cho nguoi khac vay lai suat cao thi viec tra luong nhan vien, chi phi...cho cty cua ho co dang bao nhieu so voi tien lai suat khung ma cty kiem duoc. Toi de nghi Nha nuoc can co ngay bien phap huong dan cac nha dau tu lap danh sach lam don kien cac cty nay thi luong dan moi duoc nho Dang va chinh phu. Day cung la co hoi lay lai niem tin cua Dang voi nhan dan...Luu y rang chua co cty xay dung chung cu nao bi pha san ca...Ho lam sao pha san duoc ma van ung dung phe phuon tren mo hoi xuong mau cua luong dan dat Viet!

  bởi: ThanhNgoc
  08.12.2012 12:49
  Gio day thi ca the gioi nhin thay ro cac ten cong san VN chi la mot BAY SAU DO (red caterpillars, worms) rat tham an, va chi song de an va pha hoai! va vo cung tham hiem doc hai voi ai chong lai su can pha ua chung!
  Do do, dau con quoc gia nao con giam vac xac den VN de dau tu lam an voi cai dan sau do hay Cong San VN tham lam vo do va het suc deu cang va nguy hiem kia!

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  07.12.2012 08:54
  K/G Voatiengviet,Chinh phủ VN,A.DỰ.các bạn,
  Chân thành cảm ơn anh DỰ và Voatiengviet cho các em bài học quí giá mà ngay ở đại học,hội thảo gần đây chúng em không nhận được những nhận thức kinh tế sâu sắc và chân thành như bài của anh DỰ.
  Sai lầm của lãnh đạo VN được thể hiện rõ trên các bài phát biểu,trên QH,văn bản NN...ở chỗ là HỌ không hiểu bản chất của sự vận động của nền kinh tế VN,hơn 20 năm qua,Lãnh đạo đã sống tách rời cuộc sống của dân tộc,và tách rời ngay cả gia đình HỌ,chính lẽ đó quyết định của HỌ xa cuộc sống vốn có làm cho kinh tế đi dần đến kiệt quệ và số đầu cơ có thừa cơ hội lũng đoạn để giàu tột cùng qua đầu cơ tiền tệ,chính sách điều hành kinh tế,ví dụ như tăng thuế NK đường lên 40%từ 2013.
  Họ đọc thần chú "vật chất quyết định ý thức",mà HỌ không biết vật chất vận động không ngừng,chuyển từ hình thái này đến hình thái khác nên ý thức cũng vận động phát triển.Ngu xuẩn và tham tàn chỉ chặn tạm thời sự phát triển của dân tộc.
  Để giảm tỉ lệ nợ trên vốn,xóa nợ xấu,giải phóng và sử dụng BĐS... không khó gì cả,Mỹ đang làm,vì sao họ ngơ ra...dân phải ngi ngờ và chủ tâm của HỌ là đánh mất lòng tin của NHÂN DÂN.
  Hiện có khoản 3 triệu hộ gia đình ở các thành phố không có nhà ở,đất ở kia mà,họ vì chủ trương công ngiệp hóa mà lao vào thành phố làm thuê và bị kẹt,quay về nông thôn không được.Chỉ thống kê số nhà cho thuê thì rõ ngay.Nếu cho giai cấp bần cùng này vay 29 năm,ân hạn 10 năm đầu với lãi 3%/năm,thì chỉ 3 tháng là bán sạch BĐS...nhưng không họ để đó cho sập tiệm.
  VN đồng chỉ có giá trị khi lưu hành,nó chỉ là thứ hàng hóa chỉ để trao đổi,nhưng HỌ đầu cơ lũng đoạn,nên đưa lãi lên quá cao và cắt khúc thì nợ xấu và nợ cứ tăng,hàng tồn cứ lớn,tỉ lệ nợ/vốn càng tăng...mục tiêu chủ trương này là làm cho VIỆT NAM đỗ gục,từ đó HỌ bán nước thế nào cũng được.
  Ngài Bùi Kiến Thành,cuối đời tâm huyết đã đề xuất,dốt như tôi còn nhận thức được mà.
  Hễ DÂN TỘC VIỆT NAM ngóc đầu lên là HỌ tìm thủ đoạn đè xuống,suốt 100 năm qua rồi,nên ý thức đâu còn là con trẻ.
  Công Sơn mong Voa đăng cho Chính Phủ VN biết HỌ là ai,đang làm gì và DÂN hiểu ra sao về HỌ,các bạn cùng biết mà đấu tranh hòa bình đến cùng để dân tộc tồn tại trước kẻ thù truyền kiếp Bắc Kinh.

  bởi: hoàng lan từ: hà nội
  07.12.2012 05:03
  Tôi đã đọc rất nhiều bài viết của tiến sĩ Trần Vinh Dự, tôi thấy các bài viết của tiến sĩ rất hay và mang lại cho tôi thêm nhiều hiểu biết.
  chúc tiến sĩ khỏe và ngày càng có nhiều bài viết hay
  Trả lời

  bởi: XUỐNG HỐ CẢ NÚT từ: MỸ
  12.12.2012 15:35
  Dư nợ của hệ thống ngân hàng 2,9 triệu tỷ ( số liệu công bố của ngân hàng), tài sản thế chấp vay bằng bất động sản 66%, tương đương 1,9 triệu tỷ ( số liệu của Bình ruồi), nợ xấu BĐS chiếm ít nhất 60% dư nợ BĐS, vào khoảng 1,14 triệu tỷ (57 tỷ đô). Doanh nghiệp nhà nước nợ 1,29 triệu tỷ, nợ xấu chiếm ít nhất 60% dư nợ, vào khoảng 770 triệu tỷ (39 tỷ đô).Doanh nghiệp nhà nước nợ nước ngoài 120 tỷ đô, VN nợ nước ngoài 210 tỷ đô. 200 nghìn doanh nghiệp chết, 200 nghìn chết lâm sàng, còn 200 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Doanh nghiệp phá sản sẽ tăng theo thời gian, thuế thu từ đây để trả lương cho hệ thông sẽ thu hẹp. Tính đến tháng 11/2012 tổng thu thuế trên cả nước là 120 nghìn tỷ nguồn chính để trả lương, nếu cả nước có 8 triệu lao động lương 5 triệu/ tháng, một tháng trả lương hết 40 nghìn tỷ, cả năm hết 480 nghìn tỷ, năm 2013 lấy tiền đâu để trả lương. Vay nước ngoài chẳng ai tin để cho vay, lòng tin nhân dân đổ vỡ, không ai dại mang tiền đầu tư vào lúc này. Tất cả tiền 66% đã chôn chặt vào nghĩa địa BĐS, tiền tham nhũng đã được chuyển ra nước ngoài, các doanh nghiệp lớn đã có hiện tượng thu hồi vốn tháo chạy ( doanh nghiệp Đăng Thành Tâm, doanh nghiệp vinacapital). Năm 2013 nhà nước hết tiền, ngân hàng hết tiền, doanh nhiệp hết tiền, tất cả xuống hố cả nút. Bây giờ chỉ còn cách in thêm tiền, nhưng in bao nhiêu lạm phát bấy nhiêu hay là cầm cố lãnh thổ, cùng lắm bỏ chạy ra nước ngoài

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác