Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Kiểm duyệt ở Việt Nam và Trung Quốc

  x
  Ai cũng biết, về vấn đề ngôn luận, Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều điểm giống nhau. Thứ nhất, đó là hai trong bốn năm quốc gia hiện nay vẫn cấm việc tư nhân hóa truyền thông: Tất cả các phương tiện truyền thông, từ báo in đến báo nói (radio), báo hình (ti vi) và báo mạng đều nằm trong tay nhà nước. Thứ hai, trừ Bắc Hàn, đó là hai quốc gia có chế độ kiểm duyệt khắc nghiệt nhất trên thế giới hiện nay. Hệ thống kiểm duyệt của họ được tổ chức rất chặt chẽ, bao gồm nhiều cấp và bao quát nhiều phạm vi. Hình phạt của họ dành cho những kẻ vi phạm cũng rất nặng nề.
   
  Tuy nhiên, về kiểm duyệt, giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn có một số khác biệt quan trọng. Ở đây, tôi chỉ lưu ý đến một khía cạnh: nội dung.
   
  Trong bài “Tôi và người kiểm duyệt tôi” (Me and My Censor) đăng trên tờ Foreign Policy số ra ngày 26 tháng 10, Eveline Chao kể về những cách thức kiểm duyệt vừa gắt gao vừa lạ lùng ở Trung Quốc. Có vô số điều cấm kỵ đối với người cầm bút cũng như người làm báo, kể cả báo bằng tiếng Anh, chủ yếu cho người ngoại quốc.
   
  Trong số các cấm kỵ ấy, có ba điều quan trọng nhất, được tổng kết thành công thức: “Ba T”, bao gồm: Taiwan (Đài Loan), Tibet và Thiên An Môn.
   
  Đó là ba chữ cấm. Không được nhắc. Nếu phải nhắc, không nhắc không được, phải nhấn mạnh đến các quan điểm của đảng. Ví dụ, nhắc đến Đài Loan như một trong các thị trường hải ngoại (overseas market) thì được, nhưng dùng chữ “thị trường ngoại quốc” (foreign market) thì lại không được vì chính phủ Trung Quốc không xem Đài Loan như một nước mà chỉ xem như một tỉnh lẻ ở ngoài. Không được viết “tình hình sau vụ Thiên An Môn” mà phải viết “tình hình sau tháng 6 năm 1989”. Cũng vậy, không được viết “thời Cách mạng văn hóa” mà chỉ được viết “vào cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970”. Vân vân.
   
  Các nhà báo bị dặn dò tránh các chữ ấy. Trên internet, chính quyền Trung Quốc cũng đựng tường lửa tất cả các chữ ấy.
   
  Chúng bị xem là những chữ “nhạy cảm”. Chúng gợi lại những hiện thực mà chính quyền Trung Quốc không muốn dân chúng biết hoặc nhớ. Họ muốn những ấn tượng xấu xí và xấu xa liên quan đến vụ trấn áp ở Thiên An Môn chìm vào quên lãng. Họ muốn các cuộc phản kháng của dân Tây Tạng không lọt vào tai hay vào mắt bất cứ người nào ở Trung Quốc. Và muốn Đài Loan chỉ là một hòn đảo nhỏ thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
   
  Ở Việt Nam, cũng có những chữ bị cấm như vậy.
   
  Chỉ xin nhắc lại vài chữ:
   
  Trước hết, chữ “Trung Quốc”, trong rất nhiều trường hợp, cũng là một chữ bị cấm. Nói đến quan hệ tốt đẹp, môi hở răng lạnh giữa Việt Nam và Trung Quốc thì được. Nhưng tàu hải giám Trung Quốc đánh chìm tàu đánh cá Việt Nam, bắt ngư dân Việt Nam rồi đòi tiền chuộc thì lại không được dùng chữ “Trung Quốc”. Phải nói là… tàu lạ.
   
  Chữ “biểu tình” cũng là một chữ cấm. Dân chúng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc thì phải được gọi là các cuộc “tụ tập tự phát”. Còn dân chúng biểu tình phản đối các chính sách cướp đoạt đất đai thì phải được gọi là “khiếu kiện”.
   
  Nhưng buồn cười nhất là mới đây, ngay chính cái tên cúng cơm của đương kim Thủ tướng Việt Nam cũng bị xem là một chữ cấm. Vị Thủ tướng ấy, khi đứng trước diễn đàn, nói năng huyên thuyên về đạo đức, về sự trong sạch, về quyết tâm chống tham nhũng thì là Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng khi vị Thủ tướng ấy bị mang ra phê bình về tội tham nhũng, bao che tham nhũng và bất lực để cho tham nhũng hoành hành, phá nát nền kinh tế quốc gia thì lại phải là “một đồng chí” hoặc là “đồng chí X” (nhà báo Ngô Nhân Dụng, trên tờ Người Việt ở California, đọc là “đồng chí Ếch’).

  So sánh những từ bị cấm ở Trung Quốc và ở Việt Nam, chúng ta thấy gì?
   
  Hầu hết những chữ bị cấm ở Trung Quốc đều liên quan đến tội ác của họ. Tây Tạng là một tội ác: tội cướp nước và tội diệt chủng. Thiên An Môn cũng là một tội ác: tội độc tài và tội trấn áp quần chúng. Cách mạng văn hóa cũng vậy. Cũng là một tội ác: tội đàn áp và tội sùng bái lãnh tụ một cách bệnh hoạn. Một phần, đó là những vết nhơ mà người ta không muốn nhắc đến. Phần khác, chúng có thể châm ngòi cho các cuộc phản đối và phản kháng kế tiếp, điều mà chính quyền không muốn.
   
  Với Đài Loan, việc cấm kỵ cũng là điều dễ hiểu. Từ lâu, Trung Quốc luôn luôn khẳng định đó là một phần lãnh thổ của họ. Họ không bao giờ nhìn nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.
   
  Những từ mà Trung Quốc xem là nhạy cảm có thể giải thích được.
   
  Nhưng không ai có thể giải thích một cách thỏa đáng phần lớn các từ bị xem là cấm kỵ ở Việt Nam.
   
  Tránh chữ “biểu tình”. Ừ, thôi thì cũng được.
   
  Nhưng biến “tàu Trung Quốc” thành “tàu lạ” thì, như hầu hết các blogger trong và ngoài nước, đã bình luận, không có cách giải thích nào ngoài một chữ: Hèn.
   
  Còn “đồng chí Nguyễn Tấn Dũng” biến thành “đồng chí X” hay “đồng chí Ếch” thì sao?
   
  Chịu!

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thành Phố minh Râu
  15.11.2012 09:35
  Thật tiếc cho Việt Nam triệu lần dân chủ hơn phương Tây mà kỳ này lại trượt. Bà Nguyễn Thị Doan nên làm một lá đơn gửi lên Liên hiệp quốc về tình trạng quan liêu trong việc xem xét các đơn ứng cử khiến Hội đồng Nhân quyền của LHQ phải chịu một thiệt thòi rất lớn, mất đi một tiếng nói mẫn cán bảo vệ quyền con người cho cả hành tinh ít nhất là trong ba năm tới.

  Bauxite Việt Nam

  bởi: Gửi GS Quốc từ: Mỹ Tho
  15.11.2012 09:29
  Thân gửi GS Quốc. Đọc bài viết này xong tôi thật bái phục. Không thể nói gì hơn là hoàn toàn đồng ý nhận định của GS Quốc. Có những điều xảy ra hằng ngày , nhưng qua góc nhìn của GS ,bổng nhiên mọi việc thật sáng tỏ thâm thúy và có chút hóm hỉnh . Tôi cầu chúc GS luôn mạnh khỏe , sáng suốt , và bình an.

  bởi: Vẫn chưa kiểm soát đủ ?
  14.11.2012 22:09
  Tại QH , phiên họp chất vấn Thủ tướng hôm qua , Đại biểu QH , Thượng tọa Thích thanh Quyết ( QN) đề nghị Thủ tướng xiết chặt thêm hệ thống internet , báo mạng lề dân mà thượng tọa cáo buộc là dâm ô , đồi trụy , loan tin sai sự thật , nói xấu lãnh đạo đảng.v.v...( xin coi thêm đầy đủ ở báo đài VN ).

  bởi: Bà Già Trầu
  14.11.2012 14:24
  Ông Quốc nhắc tới Tây Tạng thì tôi cũng biết TQ vừa cướp đất Tây Tạng vừa diệt chủng nữa. Cho đến bây giờ người Tây Tạng vẫn tiếp tục tự thiêu vì bị quản thúc mà chính quyền CSTQ không hề động tâm. Còn đổ tội chuyện tự thiêu là do Đức Đạt Lai Lạt Ma xúi giục.
  Như vậy CS đâu phải là người?
  Các nước đủ sức mạnh như Mỹ, Canada, các nước Âu Châu cũng nên nghĩ đến tự do cho người dân Tây Tạng.

  Van xin cái đứa ác mà nó không động tâm thì phải nghĩ đến cách chống trả nó. Tôi nghĩ thế phải không ông Quốc?

  bởi: Cao Nguyên
  14.11.2012 13:18
  Nguyễn Tấn X có một biệt tài : tài xin lỗi !? Thôi dzìa sớm đi anh , đến 52- 53 tuồi đảng thì cũng chẳng có ích lợi mẹ gì cho dân . Kẻ tự trọng họ chỉ xin lỗi một lần thôi !

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  14.11.2012 11:15
  Kiểm duyệt, thì ở đâu lại chẳng kiểm duyệt !!!
  Tham nhũng, thì ở đâu lại chẳng tham nhũng !!!
  Lạm quyền, bè nhóm.....thì ở đâu lại chẳng.....!!!

  Thưa các ngài, điệp khúc này ai cũng biết, ai cũng nghe và ai cũng chê, cũng khinh từ khuya !!!

  Có nhiều khách Tây phương sau khi đi du lịch ở thiên đường Cộng Sản Việt Nam đã than phiền về cái tính ưu việt "Đái Đường" ở nước ta, thế là cả trăm cái bộ não " giai cấp tiên tiến" nhao nhao lên: - Chúng nói xấu nước ta, nhà nước ta.

  Đi tiểu, thì ai lại chẳng xả nước, có đầu vào thì phải có đầu ra chứ, nhưng ở Mỹ, ở Tây, ở Nhật, Đài Loan...người ta vào nhà vệ sinh để làm cái chuyện tự nhiên đó, còn ở nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa đầy tính sáng tạo của đảng ta thì bảng "Cấm Đái Bậy" ở khắp mọi nơi, ngay cả bên trong khuông viên chùa, nhà thờ, đền đài, thánh thất...!!!

  Kiểm duyệt, có kẻ than phiền rằng, ngay cả VOA cũng kiểm duyệt nữa là...thưa quí ngài, hãy lương thiện một chút, một chút thôi. VOA là của VOA, họ có quyền và có bổn phận tuân thủ mọi luật lệ theo qui định, bạn chấp nhận nguyên tắc ấy, bạn có quyền tham gia cuộc chơi, bạn có quyền chọn lựa. Còn chúng tôi là chủ nhân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nhưng chúng tôi không có quyền chọn lựa như quyền hạn mà chúng tôi có. Chúng tôi là chủ nhưng hai tay bị trói và chân bị treo lên khỏi mặt đường. Người ta có thể lột trần chúng tôi bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, bất cứ lý do gì để đếm từng sợi lông, từng nốt ruồi...xem chúng có còn nằm ở vị trí thẩm mỹ của Xã Hội Chủ Nghĩa hay không ?!!! Mà cái qui tắc thẩm mỹ Xã Hội Chủ Nghĩa thì nó như mây trời bay, hôm nay Tàu, mai Nga, mốt Cu-Ba không chừng, vì thế, nhà tù, nhà lao, nhà đá không khi nào vắng khách.

  Ở nước người, tham nhũng thì vào tù. Ở nước Xã Hội Chủ Nghĩa ta, tham nhũng lại mau thăng quan, tiến chức. Nếu nhân dân xì xào đôi tiếng thì nhà nước ho vài tiếng xin lỗi. Xong. Nhà nước ta vẫn ổn định, nhân dân vẫn tự do. Và báo đài, báo chữ, báo hình, báo loa, báo mạng vẫn tiếp tục báo láo.

  bởi: nho..hoi nho từ: toronto
  14.11.2012 10:29
  tra loi nho,tau la,binh la thi truy tim,may ong ke di tim hoai ko thay.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 10:29
  Việt Cộng vừa kiểm duyệt vừa láo lừa, lại còn tráo trở, gian dối, bằng chứng là đây không thể quanh co chối cãi :

  - Cung Le hạ đo ván Rich Franklin với cú đấm Thôi Sơn tại Macao. Nov. 10-2012.
  - Cung Le delivers dramatic knockout in first UFC card on Chinese soil
  - CỜ VÀNG 3 SỌC ĐỎ - mang trên người của võ sĩ Lê Cung (San Jose, California) trên phần đất của Tàu cộng.Chỉ cần một cú đấm thôi sơn đã hạ ngay ở hiệp đầu. Thật xuất sắc!!!

  - Báo mạng 24h của VC xóa hình cờ vàng trên video clip!
  - Chắc vài hôm nữa, tờ báo mị dân đó sẽ lột luôn cái quần mang hình cờ vàng 2 sọc đỏ VNCH của Lê Cung ra luôn quá.
  Vào xem website dưới đây để thấy trò xảo trá của VC:
  *** http://us.24h.com.vn/the-thao/ufc-vo...01a497826.html

  -http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=23026

  bởi: Chùa Bà Đanh
  14.11.2012 05:49
  Dạo này VOA kiểm duyệt nhiều quá, CBĐ viết 4 bài thì VOA bỏ đi 2 bài như vậy là năm mươi phần chăm rồi còn gì. Có bài để trả lời "Sư từ: chùa Bà Đanh" bên bài "Chưa từng có" của ông Quốc cũng bị kiểm duyệt bỏ luôn. Không phải CBĐ không thèm trả lời bạn đâu nhé, nhất là bạn đã nêu ra cho CBĐ đến 6 câu hỏi, 6 câu hỏi đều được trả lời đầy đủ nhưng rất tiếc 6 câu trả lời đều có vẽ không hợp với VOA nên không đến tay được ông bạn.

  Thấy chưa ! ngay trên cái diển đàn Chùa Bà Đanh VOA (nói theo kiểu Nhô) này mà kiểm duyệt vẫn là rất ư là cần thiết . Như vậy kiểm duyệt ngoài mục đích tốt như bảo về thuần phong mỹ tục (nhất là để bịt miệng mấy ông chửi bậy) kiểm duyệt còn có mục đích bảo vệ lập trường quan điểm của mình.

  CBĐ không "hận" VOA kiểm duyệt mình mà chỉ hận là mình không thể viết theo ý của VOA chăm phần chăm. Cho nên các bạn và ông Quốc cũng đừng nên "hận" tụi CS làm chi cho mệt, nếu tụi CS không kiểm duyệt thì chắc ông Quốc hết đề tài để viết và cuối cùng thì cứ ca bài con cá "dân chủ" hoài hoài...

  Chùa Bà Đanh (mong VOA tha thứ bài này)
  Trả lời

  bởi: to chùa bà đanh
  14.11.2012 21:58
  CBĐ chỉ bị bỏ vài bài , vài câu là may cho cậu đấy .Nếu không bỏ bớt mà đăng tất cả thì đã có hằng trăm , hàng ngàn thư , ý kiến chưởi bới CBĐ , đồng đảng Vẹm rồi ....chụi sao nổi ?
  Trả lời

  bởi: Tài xế taxi
  14.11.2012 14:06
  CBĐ có ăn vạ không đấy. Tớ thấy VOA cho đăng cả những thứ vớ vẩn chẳng đầu đuôi, mà các cậu còn càm ràm gì nữa. Nếu VOA có chặn lại thì những thứ kia chắc còn gớm hơn nữa. Phải không hè?
  Gớm quá thì chặn lại chứ còn gì nữa.
  Người Việt hay người TQ ai mà không biết CS gian ác tới cỡ nào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 10:59
  Dẫu sao cũng được 50%, còn tui ghóp ý kiến vào 500 tờ báo "lề phải" ở VN mà chẳng được đăng dù chỉ một lời.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  14.11.2012 10:00
  .Nếu CBD thấy VOA kiểm duyệt nhiều , không như ý thì đừng vào diễn đàn VOA nữa. Thiếu gì diễn đàn như Dân làm báo, Quan lam báo, Hỏi là trả lời , CLB Nhà báo tự do....Thiếu gì , cứ vào mấy website đó là biết cao thấp ngay. Hãy đọc kỹ các quy tắc trên diễn đàn này của VOA rồi hãy than phiền. Nhưng trước hết là phải giữ lich sự tối thiểu , thứ nũa là không được nhục mạ người khác, "còm" phải nói lên sự thực không hoang đường.... .Tiên trách kỷ , hậu trách nhân bạn ạ.

  bởi: A Good Boy
  14.11.2012 05:10
  Luận xuôi rồi cũng phải luận ngược. Người dân VN lúc này thông minh có thừa: Nhà nước kêu là "tàu lạ", dân cũng nêu đích danh là tàu TQ; Nhà nước kêu "đồng chí X", dân cũng hiểu ngay là TT Dũng, khi phản biện lại kêu TT là anh 3D(ê) (1D là dê non, 3D vừa là 3 Dũng vừa là dê cụ); Dân còn tặng thêm cho Tổng bì thư Trọng là bác Lú; Tặng cho ông cựu chủ tịch nước NM Triết là ông Nổ hoặc ông Phân Hóa (Hóa Phân?)...

  Cách nói lái kiểu này cũng hay. Không lẽ tường lửa chặn luôn mấy từ đó thì thành nhà nước khùng hết biết.

  Mà nếu có khùng cũng không chặn nổi.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  14.11.2012 04:46
  Kiểm duyệt không cần gắt gao, kiểm duyệt cần đúng chổ. Kiểm duyệt đúng chổ là sở trường của CS.

  Một nhà nước tốt thì kiểm duyệt không bao giờ xấu, kiểm duyệt là phương pháp để làm cho nhà nước dể quản lý xã hội về nhiều mặt trong đó có mặt đạo đức.

  Trong một xã hội giàu có, sự kiểm duyệt thường ẩn hiện ta không thấy trực tiếp nhưng ta luôn luôn sống dưới sự kiểm soát của một hệ thống tình báo tinh vi, trái lại trong một xã hội ít phát triển sự kiểm duyệt thông thường dùng để phục vụ cho tầng lớp cai trị.

  Vấn đề ở đây là những xứ CS như TQ, VN sự kiểm duyệt phục vụ cho ai ? Cái đó mới là đáng bàn, cái đáng bàn không phải là VN hay TQ kiểm duyệt nhiều hay ít, nhiều là xấu , ít là tốt v.v... Như ông Quốc và nhiều người đang bàn đang nói.

  Chùa Bà Đanh

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  14.11.2012 04:41
  Từng bước tiến thân, của tụi Nghiệp vụ 2 chân, mỏm dài. Xã hội Đen bảo kê chế độ Đỏ, cúc cung, tận tụy phục vụ đảng, từ Quần chúng tự phát . . . Lương. Lên đến Dân phòng, kết nạp vào Đoàn, đối tượng Đảng, được giới thiệu vào ngành CA. Được đảng dán vào trán câu thần chú : " Chỉ biết còn đảng còn TIỀN. " Vinh hạnh được Tù trưởng Bộ lạc VC/ NPT thổi ống đu đủ vào . . . " Tụi bây là thanh kiếm, và cũng là lá chắn, bảo vệ Bộ lạc. " Nếu để mất đảng, thì tụi mày cũng thấy . . .

  bởi: NhàBáo Nguyễn Thượng Long từ: danlambaovn.blogspot.com
  14.11.2012 04:35
  Chúng ta đang tha hương, đang lưu vong trong kiếp sống nhờ trên chính quê hương, đất nước mình. Các cháu CAMVC thử nghĩ mà xem: Có vô lý không khi người VN yêu nước rầm rập xuống đường biểu tình... thì trong tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội, tòa lãnh sự của họ ở Sài Gòn, người Trung Quốc bình thản mở rượu Mao Đài ra uống với nhau để xem người Việt Nam hận thù người Việt Nam, người Việt Nam nghi ngờ người Việt Nam, người Việt Nam đánh đập, đạp mặt, bắt giữ, bỏ tù, ném bao cao su dùng rồi, cứt đái, mắm tôm, xăng, nhớt, đồ dơ bẩn vào nhà người Việt Nam nào dám đấu tranh với những điều sai trái!... Thử hỏi: Có dân tộc văn minh nào lại hành xử với nhau như thế? Có sự ngu xuẩn và nghịch lý nào sánh bằng?

  bởi: Wikivinaleaks từ: Communist Heaven
  14.11.2012 04:33
  Không có gì quý hơn Độc lập Tự do.( Hồ Chí Minh )
  Tự do cái con...C . ( Trung tá CA Vũ Văn Hiển, Phó Chủ tịch CA Phường 6, quận 3 TP/HCM )
  ------------
  HOA ĐỊA NGỤC
  Tôi biết Nó, Thằng nói câu nói đó,
  Tôi biết Nó đồng bào miền Bắc này biết Nó.
  Việc Nó làm, tội Nó phạm ra sao?
  ( Tác giả Nguyễn Chí Thiện Tập Thơ Hoa Địa Ngục )

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 03:59
  Kiểm duyệt thế vẫn chưa đủ độ gắt gao. Mới đây, mít-tơ Đờm dám để bà con tung lên mạng hình ảnh hôn môi 1 "anh" sư thì quả là táo bạo. Đồng tính muôn năm??? Bình ớt Lý Tống xịt năm nào chắc bây giờ mới bắt đầu thấm độ cay.

  bởi: Đọc Giả DLB từ: danlambaovn.blogspot.com
  14.11.2012 02:46
  Lá cờ vàng 3 sọc đỏ, có từ thời triều Nguyễn, trước lá cờ máu của đảng Việt cộng. Lá cờ máu copy từ lá cờ đảng Trung cộng tỉnh Phúc kiến. Thoạt đầu lá cờ máu màu đỏ với ngôi sao 5 cách hình bầu dục, sau đó đảng Việt cộng không muốn bị mặc cảm bắt chước, mới cho đổi sang ngôi sao với 5 cánh thẳng như ngày nay. Đảng VC phỉ báng cờ vàng, là xúc phạm đến Tiền nhân, đã có công mở mang bờ cỏi, giang san gấm vóc cho con cháu Dân tộc Việt.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:27
  Nói chi với cộng sản vô thần tà gian; cha mẹ ông bà là những người gần gũi nhất mà chúng nó còn kêu gọi mọi người đấu tố để giết hại lẫn nhau thì còn gi là gia đình, khi các gia đình tan nát thì còn gì là xã hội. Tổ tiên để lại bao thứ quý giá đến khi chúng nó lên một cái là:
  Đình, chùa, đền, miếu tan hoang
  Quanh năm chả có bóng người viếng thăm
  Sau năm một chín bảy lăm
  Chúng lòi mặt khỉ vô thần ác gian
  Từ ngày chúng hút máu dân
  Nhà cao cửa rộng, xe lầu nhởn nhơ
  Bấy giờ chúng giả quý nhơn
  Xây chùa, đúc tượng ra điều lễ nghi
  Nhưng chỉ lợi dụng những khi
  Khách du lịch đến tuyên truyền vậy thôi
  Dân nào tự ý xây chùa
  Chúng cho người đập sập liền hôm sau
  Người dân đùa nói với nhau:
  " Xây dinh thự dễ hơn xây chùa nhiều,
  Xây chùa xin phép đủ điều
  Xây nhà (dinh) thủ tướng vài chiều xong ngay."
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 11:18
  Bài thơ quá hay nghe đâu như có nhiều trăn trở....quá thương dân tộc VN.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 01:55
  Tô Huy Rứa là ông trùm bưng bít VN !

  bởi: Oan Khiên
  13.11.2012 22:06
  Những gì ông Quốc nói trên đây nó xuất phát từ sự thiếu trung thực, sự sợ hãi của một chính quyền đối với xã hội vì họ sợ sự thật.
  Tại sao phải sợ sự thật?

  Bởi vì giả dối, khi một người giả dối rất sợ đối diện sự thật. Một nhà nước giả dối lại càng sợ dư luận. Ở các nước tự có bao nhiêu chuyện không hay xảy ra nhưng đều bị phơi bày trên cơ các cơ quan truyền thông cho nên nó giải tỏa hết mọi thắc mắc của công chúng. Chỉ có một số điều họ tránh hoặc hạn chế đưa lên truyền hình như những hình ảnh bạo động, những trò kinh dị, những phim đồi trụy là để tránh kích động lòng người, tránh cho trẻ em bị ám ảnh. Ngoài ra tất cả những bê bối cá nhân, công ty mẹ, công con lộn xộn là mất mặt ngay. Nếu thấy "tàu lạ" họ điều tra cho bằng được, nếu bắt được "kẻ lạ" làm tình báo họ cũng công bố danh tánh ngay sau khi điều tra.
  Còn ở VN, 2 chiếc tàu tình báo của giặc Tàu nằm chình ình gần quân cảng Cam Ranh bị "phát hiện", thế mà sau khi xin ý kiến chính phủ nó lại êm đềm lặng lẽ ra đi không để lại một giấu tích và một tiếng nào dù chỉ là "nói nhỏ cho dân nghe". Rõ là giả dối, là hèn mạt sợ giặc, là vô liêm sỉ với dân, là độc tài bưng bít...Nếu ai trong Quốc Hội VN có dám nêu câu hỏi về chuyện này thì chắc vị đại biểu đó cũng không thể ngồi lại chiếc ghế của mình cho nên toàn bộ quốc hội im re lắng nghe chỉ thị của Đảng cũng là chỉ thị của phương Bắc.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  13.11.2012 18:14
  Tất nhiên là phải kiểm duyệt, báo nào, xuất bản nào, nước nào cũng có bộ phận kiểm duyệt. Nếu hại lợi ích của dân, của nước thì không được đăng. Ví dụ những bài của ông Quốc thì cho vào sọt rác.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 13:20
  iên là phải kiểm duyệt, báo nào, xuất bản nào, nước nào cũng có bộ phận kiểm duyệt. Nếu hại lợi ích của dân, của nước thì không được đăng. Ví dụ những bài của ông Quốc thì cho vào sọt rác.vì đảng sợ bị ông quốc phanh phui bộ mạt độc tài đảng trị tàn bạo sợ bị ông quốc lột từ tấm mặt nạ này đến hết tấm mặt nạ khác toàn những thứ dối trá láo khoét mị dân nuôi dưởng và ẩn mặt đàng sau những đám ma fia tổ chức thổ phỉ để hành sự không làm thì thôi mà đã làm thì có bí mật bằng trời cũng bị lôi ra ánh sáng mà thôi cho nên cộng sản rất sợ ông quốc vì ông quốc là hiện thân của sự thật theo tôi ông quốc đã cho ta một thông điệp TIN CỘNG SẢN LÀ TỰ SÁT CÓ CỘNG SẢN THÌ KHÔNG CÓ TỰ DO CÒN CỘNG SẢN THẾ GIỚI KHÔNG BAO GIỜ CÓ HOÀ BÌNH
  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  14.11.2012 11:03
  Chính vì thế mà ở VN, quan tham đầy rẩy từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, từ ngoài ra trong, đi đâu cũng thấy "ăn" chả ai dám nói. Giọng điệu của bác nghe nghe gống như là một trong những quan tham này.

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 16:15
  Cũng như bồi bàn Hồ chí Minh thì phải gọi là Bác Hồ hay là Chủ Tịch HCM,còn y tá Ba Dũng thì phải gọi là Thủ Tướng. Đố ai dám nói đến lý lịch các ngài .Có tên đồ tể làm tới chức Thủ Tướng nhưng có ai dám nhắc đến tài thiến lợn của y đâu.Cho dù được cải trang từ đôi dép râu lên tới bộ complet bóng láng,vẫn còn nghe như đâu đây có mùi khói thuốc lào hăng hắc.Cái cốt của nó vẫn là thế đó.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  13.11.2012 15:55
  Trên thế giới có tội nào gọi là "tội kiểm duyệt" không? - Không! Có ai nói "kiểm duyệt có hại" không? - Cũng không! Không phải là "tội" và cũng không "có hại" thì tại sao lại không "kiểm duyệt"? Ai không muốn nói? Ai cũng muốn nói hết và nhất là xuyên tạc kẻ khác thì muốn mọi người nghe thấy những lời xuyên tạc của mình. Ai không cho những lời xuyên tạc của mình đi tới người nghe thì mình cụt hứng, tức lý nên ghét bị "kiểm duyệt". "Kiểm duyệt" vừa "vô tội" vừa "vô hại", vậy "kiểm duyệt" là điều "tốt" cần nên làm. Nhờ "kiểm duyệt" như thế mà từ ngày TQ và VN được Độc Lập là 2 xứ như "Phương múa Rồng bay" cứ lên như diều gặp gió. Kẻ nói thì cứ muốn nói cho đã, không biết mình nói quá lố, chỉ người "duyệt xét" mới thấy là "quá lố" và bài viết đó sẽ không được thấy ánh trăng chứ đừng nói chi thấy ánh sáng mặt trời. Tóm lại, kiểm duyệt là điều tốt cho sự thanh bình của VN, những ai thao thao bất tuyệt chửi bới, xuyên tạc thì lời nói đó sẽ bị "lá chắn phòng thủ xuyên tạc" của CPhủ VN và TQ là điều dĩ nhiên!

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 15:13
  Đảng CS VN luôn lấy sự bưng bít bao che ,bè phái ,lấy sự dối trá để bảo vệ đặc quyền đặc lợi cá nhân và nhóm lợi ích. Ai biết mà đưa ra ánh sáng là đồng nghĩa với án tù theo "chiếc mũ 79 ,88 " Made in BLHS

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 13:15
  Nói chuyện thời sự, không có kiểm duyệt thì làm sao FBI có thể tiếp cận emails, phanh phui chuyện dấm dút thập thụi của các cô bồ nhí ông giám đốc CIA, để từ đó dẫn đến sự từ chức của ông tướng tình báo Petreus nhiều quyền lực nhất thế gian?
  Luật Electronic Communication Act cho phép an ninh Hoa Kỳ được quyền xâm nhập "chữ nghĩa" của bất cứ cá nhân nào trên Internet.
  Sự thật là tất cả các quốc gia trên cõi ta bà này đều có chính sách kiểm duyệt (censorship) dưới đủ hình thức. Kiểm duyệt chính trị, Kiểm duyệt báo chí, Kiểm duyệt tôn giáo, Kiểm duyệt mạng, Kiểm duyệt emails.
  Cũng trên Foreign Policy Magazine tháng 11, trong bài viết của Leslie H. liên quan đến vấn đề Khũng Hoảng Hỏa Hoar Tiễn ở Cuba(Cuban Missiles Crisis) cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã kiểm duyệt tin tức 16 năm, ém nhẹm những nhượng bộ của chính quyền Kenedy cho chính quyền Khruschev của Sô Viết, Hoa Kỳ phải rút bỏ dàn hỏa tiễn Jupiter của mình ở Thổ Nhỉ Kỳ, cam kết không tấn công Cuba để trao đổi với Sô Viết.
  Các bạn dân chủ làm như chỉ có Việt nam là có kiểm duyệt!
  Không biết đến chừng nào các bạn dân chủ mới giác ngộ, từ bỏ cái truyền thống ăn vạ và vu vạ cha truyền con nối.
  Trả lời

  bởi: Bình Nguyên
  14.11.2012 14:43
  Nhô ơi, luật pháp ở Mỹ không chừa một ai kể cả tổng thống. Ông Giám đốc CIA chỉ mới ngoại tình mà mất chức. Còn các ông CS phá trinh bao nhiêu em gái ngây thơ như bác Hồ sao không có luật nào hỏi tội các ông ấy thế? Còn tôn thờ ông Hồ như một ông thánh.

  Hay họ giống cả như thế?

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.11.2012 08:12
  Đúng , TQ có 3T , đó là Taiwan (Đài Loan), Tibet (Tây Tạng) và Tiananmen (Thiên An Môn). Tuy nhiên 3T này không phải là điều cấm kỵ của TQ như ông Quốc trình bày mà là vấn đề nội bộ của TQ mang tầm chiến lược. Thứ nhất Đài Loan, Đài Loan là một lãnh thổ của TQ, TQ luôn luôn kêu gọi Đài Loan trở về với đất mẹ, cho nên TQ không thể gọi Đài Loan là “foreign” mà phải gọi là (Chinese) “overseas”. Điều này đối với người TQ không có gì là kỳ lạ cả. Trong v/đ Đài Loan không có sự cấm kỵ nào cả, chỉ có một điều muốn làm ăn, muốn sống tại đất Trung Hoa thì phải tuân thủ luật lệ Trung Hoa và chủ trương của nhà nước Trung Hoa.Thiên An Môn đúng là một quá khứ cần phải quên nó đi , cũng như Cách Mạng Văn Hóa cũng là một quá khứ cần phải quên nó đi.Tây Tạng, trên “lý” không ai dám nói rằng Tây Tạng không phải là lãnh thổ của TQ như trên “tình” thế giới ủng hộ sự độc lập cho Tây Tạng. Dĩ nhiên chính phủ TQ sẽ ngăn cản bằng mọi giá những thông tin, tuyên tuyền thuận lợi cho v/đ độc lập Tây Tạng.Như vậy , 3T này chỉ là ba vấn đề chiến lược của TQ trong nhiều v/đ chiến lược của đất nước 1 tỷ 3 dân số này.Với chủ trương này thì sự kiểm duyệt của họ về những v/đ này thì hoàn toàn hợp lý. Ta không thể trách được.Ở VN sự kiểm duyệt không nặng nề như TQ, chỉ những tờ báo chính trị là phải theo chủ trương của nhà nước. VN không có những "chử" cấm kỵ như ông Quốc nói, đó là một sự xuyên tạc.VN là một đất nước nhỏ, vấn đề ít nên chính trị cũng dể thở hơn Trung Quốc. Chúng ta thấy rõ rằng kiểm duyệt báo chí đã có ở VN từ thời Pháp thuộc, và những thời buổi kế tiếp như Việt Nam Cộng Hòa, VN Dân Chủ Cộng Hòa , CHXHCNVN đều có sự kiểm duyệt khắt khao. Đó là khuynh hướng chung của thế giới đầy xáo trộn hiện nay.
  Thế giới càng nghèo thì nhân loại càng ít tự do, tự do có vẽ như là món quà trời dành cho những kẻ giàu. VN đã có độc lập, tiếp theo là phải mưu cầu một sự tự do đúng nghĩa cho mọi tầng lớp dân chúng, vấn đề rất khó. Hãy làm giàu cái đã, giàu thì sẽ có tự do.
  Chùa Bà Đanh

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 07:03
  Thật sự ra như thế nầy các bạn dân chủ ù ù cạc cạc ợ! Quốc gia nào cũng có chính sách kiểm soát và kiểm duyệt. Vấn đề khác nhau là cách làm mà thôi.

  Trên cái diễn đàn đìu hiu như Chùa Bà Đanh VOA, chính sách kiểm duyệt như thế nào thì chắc chắn các bạn dân chủ cũng đã rõ.

  VN có chính sách kiểm soát hộ khẩu. Ở Hoa Kỳ kiểm soát tình trạng cư trú của người dân bằng những chính sách và phương cách ti vi hơn, chặc chẻ hơn. Bill điện, gas, công ăn việc làm, bằng lái xe, vân vân là những giấy tờ có cơ quan kiểm soát cư trú kiểm soát và theo dõi nghiêm ngặc. Một câu chữ "tình nghi" có tính cách đe dọa an ninh quốc gia nào đó mà các bạn gỏ lên Internet, an ninh, cơ quan tình báo, Homeland Security của chính quyền Hoa Kỳ đều theo dõi, nghi ngờ, và mở rộng điều tra khi cần thiết.

  Các bạn dân chủ hãy dẹp ngay những truyên truyền dối trá, xuyên tạc sự thật.

  Gần 40 năm nay, các bạn dân chủ xây dựng được gì trên sự dối trá, tuyên truyền xuyên tạc sai sự thật?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 06:08
  Mình điên mà cứ ngở người khác điên, mình dại rồi cứ tưởng người khác dại. Lạ quá hè hè ! nói láo mãi vậy hè hè ! ai tin hè hè?.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:35
  Anh Hai ơi, làm ơn bớt cái mồm thối của anh lại đi. CS bây giờ gạt con nít mới đẻ không biết có được hay không? chớ nói làm gì đến người lớn. Ở VN bây giờ còn lại là số người hồi trước mờ mịt nghe theo cs lở dính với nhau nên đành ở lại , hai là số người không có cơ hội khả năng để ra đi. Ba là thành phần bóc lủm ăn trên ngồi tróc. Hầu hết số ra đi là người ta đã quá hiểu bộ mặt cầm thú dã man từ khuya rồi ai còn khờ nữa mà ở lại để làm tay sai cho cái bọn người "Mỏm cao chí tệ". CS tốt quá mà có biết bao người đã rời khỏi đảng với những lời nguyền rủa không chút tiếc thương. Có biết bao người ôm bằng liệt sĩ bằng thưởng bằng khen mà chết trong khổ đau nghẹn ngào, mà chết trong âm thầm tức tưởi. Hãy thức tỉnh đi anh ơi ! đừng nên sống trong u mê đần độn nữa.
  Trả lời

  bởi: Chùa Bà Đanh
  14.11.2012 03:36
  Nhô thông minh - đã hiểu rõ tại sao có bút hiệu Chùa bà Đanh.

  Cám ơn

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 06:19
  Phép lạ!

  Truyền thống "phép lạ" mê hoặc dân ngu và dân đen đã lỗi thời, ai ai cũng nhìn ra đó là sự cuồng tín lố bịch.

  Ô3ma đắc cử vẻ vang, truyền thống "phép lạ" méo mặt !
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  14.11.2012 03:29
  Truyền thống phép lạ?phép lạ rằng: "đảng ta đời đời cai trị"?Mặc ai sụp đổ đảng ta vẫn cứ đè đầu cưỡi cổ ND.Thật phúc cho những nhưng tên ba hoa,láo khoét,lưu manh vẫn còn có dịp "to mồm".Nếu quả là "đảng ta đời đời" thì thật là phép lạ,vì rằng LS nhân loại "CHƯA HỀ CÓ",Phúc cho những kẻ không thấy mà tin.
  Trả lời

  bởi: Sầm Sơn từ: Bắc Kỳ
  13.11.2012 23:49
  Ai hiểu được ý ông muốn nói gì tui chết liền đó! Mà hình như ông bị khùng thì phải?
  Trả lời

  bởi: Anh Minh
  13.11.2012 21:36
  Đường về nhà (quê hương) còn xa lắm, giáo sư Quốc ơi! Nhưng rất khâm phục dũng khí và tài viết của giáo sư.
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  13.11.2012 11:28
  Phép lạ thì được nói, Tàu lạ thì không !!!, răng rứa hè ???

  Khi người Cộng Sản đuối lý thì chúng phản ứng ra sao? :
  1. Đánh trống lãng, chuyển mục tiêu (như cái comment "phép lạ" này).
  2. Bịt miệng (Xem hình LM. Nguyễn Văn Lý).
  3. Làm mất danh dự, tư cách của kẻ khác bằng vu cáo, lứa phỉnh, dối trá để không còn ai tin tưởng vào lời nói của họ (Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện vừa viên mãn ở California, USA là một điển hình).
  4. Nhốt tù & Quản chế. (Ngài Thuợng Tọa Thích Quảng Độ, Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận, Anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Chị Tạ Phong Trần, Luật Sư Lê Công Định và hằng triệu triệu công dân Việt Nam khác đã trãi nghiệm đời mình trong ngục tù, lao xá, trại Cải Tạo của Cộng Sản chỉ vì họ là nhân chứng cho một sự thật nào đó).
  5. Thủ tiêu & Giết Người. Đây là cách tốt nhất, hữu nghiệm nhất, dễ dàng nhất để người Cộng Sản chứng minh tính ưu việt của chủ nghĩa và khả năng bách chiến, bách thắng của triết học Mác-Lê.

  Làm người lương thiện thật khó thay.
  Con lạc đà chui qua lổ kim còn dễ hơn người Cộng Sản bước đến Thế Giới Đại Đồng, Xã Hội Chủ Nghĩa. Hu, hu...!!! Việt Nam Tôi Đâu ??? (Viet Khang)
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  14.11.2012 12:57
  Thì CSVN nhốt ai có sai đâu hè? Phản động, vi phạm pháp luật thì nhốt chứ còn gì nữa.

  Hàng trăm linh mục, giám mục trên thế gian này bị thế giới nhốt chứ có phải gì riêng VN đâu hè? Không nhốt, ở ngoài lại giở trò "phép lạ" lên bọn trẻ con nữa à?

  Đièu kiện nhốt tù của VN nhân đạo hơn nhiều. Linh mục Lý trong tù vẫn có đủ không gian để cầu nguyện. Điều kiện tù của Vatican thì tù nhân không dủ không gian để giơ thẳng tay ra. Ông quản gia của Giáo Hoàng tố trước tòa án như thế.
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  13.11.2012 11:04
  Ông Obama đắc cử, thủ tướng Dũng vững như bàn thạch sao? A Good Boy có nghĩ quá không.
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  13.11.2012 10:39
  Chuyện ông Obama đắc cử đâu có liên can gì tới Nhô. Nhô đâu phải là công dân Hoa Kỳ. Ông đắc cử là bởi những người như A Good Boy ủng hộ đây nè.

  A Good Boy thấy biên tập VOA cũng lạ. Ý kiến này của Nhô cũng chẳng liên can gì đến bài viết của ông Quốc. Nó giống cái pháo ném vào nhà người ta chọc tức chơi mà VOA cũng cho lên hàng đầu. VOA thiên vị nghe.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:55
  Ten NHo song o hoa ky an chuc cua My co lam gi cho My nho dau . la mot tay vo cong roi nghe chuyen lo ganh ban doc muon lam toi moi cho bon Han cau de an nho hot com ma song qua ngay .

  bởi: Bac: từ: USA
  13.11.2012 04:30
  Có những tên , những chữ Đảng CSVN không cho hoặc không muốn mọi người đụng đến đã đành . Đàng này có những tên , những từ Đảng muốn người dân sử dụng thì người ta lại không thèm dùng . Điển hình như tên Thành Phố Hồ Chí Minh thì từ sinh viên, học sinh, mấy bà bán rau, bán cá, bốc vác...cho đến Giáo sư, Tiến sĩ đều gọi là SÀI GÒN. Có những cái tên đang trên đỉnh cao "chói lọi" thì dân ta lại tự động kiêng cữ sợ phạm húy như : TBT TRỌNG gọi là Tổng Lú , viết tắt thi viết là Tổng L...;Chủ Tịch Nước Sang gọi Chủ Tịch Khờ , viết tắt là S...Kh...; Thủ Tướng Dũng viết là 3D , đọc là tủn tủn Dê cũng có người gọi là anh y tá....Cho nên người Việt ta có tính hay làm ngựoc với Đảng và Nhà Nước :Nhà Nước muốn thì Dân lại không muốn , Nhà Nước cấm thì Dân lại cứ làm cho nên mới đẻ ra cái điều luật 88 : tội chống phá nhà nước ,dân họ lại không gọi bằng số mà lại gọi là diều luật 2 cái CONG , ai mà được đeo vào là sướng cái đời : không lao động , ở một chỗ lại có cơm bưng, nước rót đàng hoàng , đi vệ sinh cũng có người theo bảo vệ mới oách chứ . Còn trong thời kháng chiến dân ta lại nói theo kiểu khác : chính phủ nói là chú phỉnh , tranh đấu thì là trâu đánh , BÁC H... thì gọi là GIÀ H...Thế đấy! Từ thưở có Bác, có Đảng đến giờ dân Việt ta sợ pham húy các Đỉnh Cao Trí Tuệ nên nghĩ ra đủ mọi cách tự động kiểm duyệt tay mình, miệng mình để viết và nói như một vài thí dụ kể trên.

  bởi: Lê Thiện Ý
  13.11.2012 04:04
  Đ/c Ếch có đôi chân dài, khéo nhảy: từ lớp 3 trường làng nhảy vào y tá, sau 1975 nhảy qua c/a và được "cơ cấu" lên Bí thư tỉnh! Chưa thỏa chí, Ếch còn vào chức Thống đốc ngân hàng NN, lại "tái cơ cấu" vào làm Phó thủ tướng để dễ dàng lên chức thủ tướng mà hậu quả "các bước nhảy vọt của Ếch" khiến đất nước điêu đứng, dân chúng lầm than; toàn đảng xuống hố !
  Được cưng chiều quá lắm, Ếch không thèm nhảy nữa, mà bay; cho kịp với đà "chống tham nhũng" cả nước ! ! !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 14:23
  ai không hiểu cộng sản thì không hiểu chử x có ý nghỉa gì đơn giản nó là những đứa con vô thừa nhận người ta sinh ra nó lợi dụng xui khiến nó làm những chuyện phi pháp vô luân ăn cắp buôn người đỉ điếm ma fia ma xó v.vv... nhằm làm lợi và bảo vệ ngầm cho chúng cùng quan thầy cũng như ngấm ngầm đánh vào các thế lực thù địch bằng bọn ma fia đủ mọi loại nhưng khi xảy ra sự cố thì chỉ biết nó là x không ai dám đứng ra nhận lấy trách nghiệm và tội lổi của chúng gây ra thôi thì cho nó một cái tên là x biết nó nhưng không bao giờ dám đụng đến nó dám đụng đến X có nghỉa là tự cắt bỏ tay chân của chính nó CS

  bởi: Nhà Quê.
  13.11.2012 03:29
  -Ông Chủ Tịch nước đã làm khai sinh mới cho TT rồi đó,từ đây về sau nhân dân phải gọi là kính thưa ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Ếch.

  bởi: Người xứ Mỹ
  13.11.2012 02:55
  Dùng chữ x để ám chỉ "một đồng chí trong Bộ chính trị" thật là hay và đúng với bản chất của "đồng chí" ấy. Nếu coi x là biến của một hàm y= f(x) thì:
  x= đạo đức, khi nói chuyện ở trường học.
  x= liêm khiết, khi nói chuyện với cái gọi là Ban phòng chống tham nhũng, hoặc khi lên lớp các giáo sư, sinh viên ở đại học quốc gia.
  x= mafia, khi họp bàn với gia đình, dòng họ, đàn em để trù tính chuyện làm ăn....
  x thiên biến vạn hóa như thế nên mới gọi là biến.
  Có một điểm khác nữa giữa VN và TQ là tuy chữ x vô cùng nhạy cảm nhưng không thể dựng tường lửa nó được. Lý do là trên internet chữ x nhiều quá so với những chữ như Taiwan, Tibet..., dựng tường lửa chữ x coi như dẹp luôn internet!

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  13.11.2012 02:27
  Đồng chí Ếch!!!(X) coi chừng cũng bị cấm luôn,liên hệ với Đ/C Ếch là bà con thân thuộc Cóc,nhaí,tràng hiu....cũng phạm húy.Dưới vương triều CS cũng phaì tiếp tục phát huy những điều mà chế độ Phong Kiến xưa cũng ko tiến bộ bang ta.Xưa chỉ có "phạm húy" một VUA,nay ta có cả 14 VUA trong "Bọ chính trị",ko những thế cũng ko thể "Phạm thượng" các VƯƠNG trong Đảng,lại ko được "Chạm Nọc " các quan đảng trong các bộ,quan phụ mẫu điạ phương,quan toà,quan Công ăn,quan huyện,quan xã,quan phường.Nói tóm lại ND VN bây ăn nói phaỉ giữ lời,ra đường phaỉ lấm lét,hở ra là "phạm huý".Tường lưả,CA,mật vụ,tai mắt cuả đảng tứ bề sao hang ngaỳ vận phaỉ xử án "chống phá nhà nước",thiên hạ thi nhau vượt tường lưả vaò coi những điều "PHẠM HÚY ",đảng ta,thế có chết ko cơ chứ.Chúng dân đã "TỎ TƯỜNG " rồi.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 01:24
  Ông lại xuyên tạc, nói không đúng sự thật nữa rồi!

  Sự thật là đọc báo VN, người ta thấy hàng ngày có hàng loạt chữ "tàu Trung Quốc".

  Sở dĩ gọi là "tàu lạ" vì chưa xác định được tàu đó là ủa quốc gia nào.

  "Tàu lạ", "bịnh lạ" là chuyện thường. Có gì gọi là "hèn"

  Hèn là xuyên tạc, đứng xa xa xuyên tạc, nói chuyện nhâp nhằng, Trung Quốc xâm lăng VN năm 1979, các ông nhãy tàu bỏ nước bỏ chạy làm thân cu ly vong bản nơi xứ người mới gọi là hèn.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:51
  Khiep nhuoc vo cung khong bao gio dam mo mieng noi mot cau lam cho TQ buon . Luon di bang 2 chan va doi TQ tren dau mai mai . Co truyen thong cha truyen con noi, suot doi lam no le cho Tau .
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  13.11.2012 14:29
  Đứa mô xuyên tạc rứa hề !?

  Tàu Trung Quốc thì vẫn cập cảng bốc hàng Việt Nam.
  Tàu Trung Quốc thì vẫn thăm hữu nghị nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

  Nhưng húc tàu Việt Nam, đâm tàu Việt Nam, bắn Tàu Việt Nam, bắt giam cầm, đòi chuộc tàu Việt Nam, giết ngư phủ Việt Nam thì vẫn là "Tàu Lạ" thôi ông Nhô ạ !!!

  Cái cần nói, đáng nói mà không dám nói mới gọi là hèn đó ông ơi !!!
  Trả lời

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  13.11.2012 11:04
  @Nhô hoa ky: không ai biết Nhô hoa ky là ai, ở đâu, đang làm nghề gì. Đúng, không ai biết Nhô là cái chi cả, tên của một người hay của nhiều cán bộ, thay phiên nhau viết ý kiến trên diễn đàn VOA tiếng Việt. Chỉ biết một điều, Nhô là cái loa, công cụ tuyên truyền cho Đảng và Nhà Nước, thế là đủ. Chấm hết.
  Trả lời

  bởi: Dân Saigòn
  13.11.2012 10:23
  Năm 1979 đảng CS anh sang VN dạy cho đảng CS em một bài học chứ đâu phải xâm lăng. Dạy xong rút quân về. Bây giờ mới là xâm lăng, chiếm đất chiếm đảo nè. Còn dạy thằng em bắt bỏ tù hết những ai chống TQ đàn anh nữa.

  Đảng CS còn tự cho mình là đảng duy nhất lãnh đạo VN thì ngày ấy TQ còn thăm dài dài. Làm dân ngu gì đi đánh nhau với TQ để cho CSVN ngồi nhà tham nhũng làm giàu.
  Trả lời

  bởi: Lê Danh
  13.11.2012 07:51
  Sự cố 1979 là giận hờn giửa hai đảng hai nhà nước nhân dân vn bị kẹt ở giửa; một đàng ủng hộ đàn em polpot, một đàng làm cuba ở Á Châu nên bị Ô Đặng dạy cho bài học giống như sự cố Thành đô 90's xích lại gần nhau củng hai đảng hai nhà nước nhân dân vn củng bị kẹt giửa tàu là và chất độc da cam TQ . Ô Nhô, ô nên nhớ nhân dân vn chúng tôi bây giờ đả khôn rồi chỉ bảo vệ nước vn, không bảo vệ đảng ko bảo vệ Bác .
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  13.11.2012 05:14
  Cái ông Nhô này! Hễ động tới Trung Quốc là bênh tới tấp ! Chúng tôi đã biết ông là NGƯỜI LẠ ( Hay là bám gót nước LẠ ) lâu rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 02:44
  Anh là ai? mà nước lạ ngồi trên đầu anh? Anh là ai mà nước lạ Anh gọi là Cha? Anh là ai mà Anh luôn đi bằng bốn chân? .ờ ớ ơ. ,
  (Trích nhạc của Việt Kháng)

  Xin trả lời: Anh là Hán cẩu gia nô à. . á. . a. . . mổi lần gâu. . anh thường được găm xương hè .. hé.. he. .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 06:13
  Anh là ai? mà nước lạ ngồi trên đầu anh? Anh là ai mà nước lạ Anh gọi là Cha? Anh là ai mà Anh luôn đi bằng bốn chân? .ờ ớ ơ. ,
  (Trích nhạc của Việt Kháng)
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  13.11.2012 13:27
  @Nhô hoa kỳ: Nhô là ai? Who is Nhô? Who knows? Who cares!!!???
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 05:39
  Bạn biết Nhô là ai à?
  Bằng cách nào?
  Thắp đèn cầy, đọc thần chú mà biết ư?

  Các bạn dân chủ có truyèn thống đời đời kiếp kiếp tin những điều không thấy!

  bởi: Em đang học vần
  13.11.2012 01:03
  Thưa ông Quốc, đó là chữ nghĩa của "đỉnh cao trí tuệ loài người" ạ: Vừa hèn vừa "ếch".

  Và cũng xin thưa: "thế giới chưa nước nào có" ạ!

  bởi: Nguyễn Văn Minh từ: Sài Gòn
  13.11.2012 00:50
  Ông Quốc thật có óc hài hước. Ông thường "Chịu" trước những cái rất dễ chịu.

  Thêm 2 chữ X nữa thì đồng chí Ếch sẽ thành ngôi sao phim sếch.

  Người ta phải gọi là đồng chí Ếch có thể vì gọi mãi cái tên Dũng viết theo tiếng Anh, DUNG, có nghĩa là "cứt của thú vật", là một sự xúc phạm đến quốc thể chăng?

  Nhớ lại 2,3 năm trước, khi tham dự hội nghị thượng đỉnh về vũ khí hạt nhân ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đồng chí Ếch tự giới thiệu mình với thủ tướng Canada Stephen Harper và tổng thống Pháp Sarkozy: "This is Dung", rồi thấy sự ngập ngừng của đối phương, đồng chí Ếch liền bồi thêm : "Please call me Dung".
  "cứ gọi tôi là C..." Không nhục quốc thể sao được.
  Trả lời

  bởi: Lre từ: Saigon
  13.11.2012 11:53
  Vay con chu tan nua Bac!
  Tan co Nghia la bac mau!

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 00:47
  Tôi cho tất cả kiểu nói ấy là né tránh sự thật, nghĩa là nói dối. Tuyên truyền nói dối là nghề của cộng sản.
  Trả lời

  bởi: trochoicurich từ: VN
  14.11.2012 12:50
  Chân lý là không có anh nào làm chính trị dám nói thật. Kể cả Mỹ hay VN.. chỉ khác là có anh nói láo lộ liễu, thô thiển, vì người dân sợ không dám lo ó mạnh mẽ, mà âm thầm, ấm ức, nuốt cục tức vô ruột. Còn anh khác thì khéo léo che giấu hơn, nhưng vẫn bị ném đá như thường. Tóm lại, anh nào muốn được yên thân thì cứ rúc đầu vào mai rùa là an toàn nhất.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác