Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Khủng hoảng và niềm tin

  x
  “Đây là lúc phải nói thật, toàn bộ sự thật, thẳng thắn và can đảm. Chúng ta không thể trốn tránh việc đối diện với các hiện trạng của đất nước ngày hôm nay. Đất nước vĩ đại này sẽ vượt qua như nó đã từng vượt qua, sẽ hồi phục và thịnh vượng. Vì thế, trước hết hãy cho tôi cơ hội bày tỏ lòng tin sâu sắc rằng điều duy nhất chúng ta phải sợ hãi chính là nỗi sợ hãi – những mối đe dọa không tên, vô lý, thiếu cơ sở đang làm tê liệt các nỗ lực cần thiết để biến bước lùi thành bước tiến. Trong mỗi giờ phút tối tăm của lịch sử quốc gia, một phong cách lãnh đạo thẳng thắn và mạnh mẽ luôn luôn được đáp ứng bằng sự chia sẻ và ủng hộ của công chúng và đó là mấu chốt để thắng lợi. Tôi cho rằng các bạn sẽ thêm một lần nữa ủng hộ những người lãnh đạo trong những ngày quan trọng sống còn này”.

  Đó là lời phát biểu của tân Thổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt (FDR) vào cuối mùa đông giá lạnh của năm 1933.

  Không có gì phải sợ ngoài chính nỗi sợ hãi vô hình

  Tính tới cuối năm 1933, nước Mỹ đã trải qua hơn 3 năm của cuộc Đại Khủng hoảng. Sự xuất hiện của cơn sóng thần này được đánh dấu bằng một chuỗi những ngày “đen tối” trong tháng 10 năm 1929. Ngày 24 tháng 10 đã đi vào lịch sử nước Mỹ là ngày Thứ 5 Đen tối với việc thị trường chứng khoán Mỹ mất 11% giá trị. Ngay tiếp đó, ngày Thứ 2 Đen tối (28 tháng 10) chứng kiến thị trường mất thêm 13% và tiếp tục mất thêm 12% nữa vào Ngày Thứ 3 Đen tối (29 tháng 10).

  So với thời điểm trước khủng hoảng năm 1929, sản lượng công nghiệp của Mỹ giảm 46%, thương mại quốc tế giảm 70%, giá bán sỉ giảm 32%, trong khi lạm phát tăng 607%. Tính đến thời điểm cuối năm 1933, đã có hơn 11 nghìn ngân hàng trong số 24 nghìn ngân hàng của Mỹ phá sản và hơn 20% (cao điểm lên tới 25%) người lao động ở Mỹ mất việc làm. Tiền gửi ngân hàng bị tiêu tán và công việc không còn khiến hàng triệu gia đình bị lâm vào cảnh thiếu đói. Nghịch cảnh là giá lương thực cũng giảm sút trầm trọng tới 60% khiến cho ngay cả nông dân cũng lâm vào cảnh khốn quẫn.

  Tại thời điểm đó, Roosevelt đứng ra đại diện cho Đảng Dân chủ Mỹ tranh cử và đánh bại Tổng thống đương nhiệm Herbert Hoover trong tháng 11 năm 1933.

  Roosevelt là tổng thống để lại dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ ở thế kỷ 20. Ông được đánh giá bởi tuyệt đại đa số các cuộc thăm dò của học giả Mỹ trong lịch sử là một trong 3 tổng thống Mỹ xuất sắc nhất trong mọi thời đại, và trong nhiều cuộc thăm dò, người ta xếp ông ở vị trí số 1, vượt trên cả George Washington và Abraham Lincoln.

  Đứng trước cơn sóng thần của cuộc Đại Khủng hoảng, ngay từ bài phát biểu nhậm chức đầu tiên trong mùa đông năm 1933, Roosevelt đã nhắm vào việc khôi phục lòng tin của công chúng vào khả năng có thể vượt qua khủng hoảng. “Cái duy nhất chúng ta phải sợ hãi chính là nỗi sợ hãi” trở thành lời tuyên chiến của ông với cuộc Đại Khủng hoảng. Ông chỉ ra bản chất của cuộc khủng hoảng này không phải là một thứ tai nạn của tự nhiên, mà là do sự thất bại của loài người trong việc điều tiết nhu cầu và phân bổ nguồn lực, do tham lam quá độ, do chạy theo vật chất, do ích kỷ, và do lãng quên các giá trị cơ bản của loài người. Nỗi sợ hãi mà nó tạo ra cho con người là vì lòng tin chỉ có thể trường tồn dựa trên sự trung thực, tự trọng, tính thiêng liêng của tinh thần nghĩa vụ, sự bảo vệ trung thành, và sự phấn đấu quên mình.

  Vì nó là sai lầm của con người, nó có thể được sửa chữa bởi con người, nếu có đủ lòng tin. Tuy nhiên, sự phục hưng không chỉ dựa trên những thay đổi về đạo đức, mà nó còn phải dựa trên hành động.

  Bắt đầu nhiệm kỳ của mình, Roosevelt đã yêu cầu công chúng ủng hộ để “cho phép tôi đòi hỏi từ Quốc hội một công cụ duy nhất còn lại để đối phó với cuộc khủng hoảng này, đó là quyền lực của Tổng thống để tuyên chiến với tình trạng nguy cấp, mạnh như thứ quyền lực mà tôi có được khi chúng ta trên thực tế bị ngoại xâm.” Lời yêu cầu của ông đã được đáp ứng. Chính sách “New Deal” được ban hành với hàng loạt các chương trình của chính phủ được thiết kế để tạo công ăn việc làm cho người dân, khôi phục kinh tế, và cải tổ hàng loạt các thị trường như ngân hàng, tài chính, và vận tải. Nhiều đứa con tinh thần của chính sách này ngày nay vẫn tồn tại như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) – là cơ quan giám sát thị trường tài chính Mỹ - Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), và chế độ An sinh Xã hội của Hoa Kỳ.

  Hai nỗ lực của Roosevelt - khôi phục lòng tin và sử dụng sức mạnh của nhà nước để đẩy nền kinh tế ra khỏi suy thoái - đã kết hợp hoàn hảo với nhau. Các chính sách của nhà nước được công chúng hỗ trợ gần như tuyệt đối, và vì thế nó đã phát huy sức mạnh. Kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại rất nhanh trong giai đoạn 1933-1937, khi chiến tranh thế giới bắt đầu được Nhật và Đức châm ngòi.

  Khó nhưng không phải không có giải đáp

  Tính đến cuối năm 2012, Việt Nam đã trải qua 5 năm nền kinh tế vấp phải khó khăn và bất ổn định. Trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức cao trên 5%/năm kể từ năm 2008 và thất nghiệp chính thức vẫn ở mức thấp dưới 4% nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và nạn thất nghiệp cũng đang có xu hướng nhích lên. Đáng lo ngại hơn, lạm phát trong nhiều năm ở mức 2 con số - là mức đặc biệt nguy hiểm đe doạ trực tiếp đến đời sống của tầng lớp trung lưu và người nghèo. Trong vòng 5 năm trở lại đây, năm 2008 lạm phát của Việt Nam là trên 20%, năm 2011 cũng xấp xỉ 20%, năm 2010 là trên 10%, chỉ có năm 2009 và 2012 là ở mức một con số do các nỗ lực thắt chặt tiền tệ của năm trước đem lại.

  Từ năm 2011 đến nay, Việt Nam còn trải qua nhiều diễn biến đáng lo ngại hơn nữa. Hàng loạt các ngành của Việt Nam đang rơi vào chu kỳ dư thừa công suất, từ sắt thép, xi măng, dược phẩm, hàng không đến bất động sản, chứng khoán, ngân hàng. Nghiêm trọng nhất trong các ngành này là bất động sản.

  Việc dư thừa công suất này bắt nguồn từ chính sách tín dụng dễ dãi trong nhiều năm, khiến cho phần lớn các doanh nghiệp nội địa, kể cả tư nhân và nhà nước, đã lạm dụng nguồn tín dụng ngắn hạn rẻ để đầu tư vào các dự án dài hạn. Kết cục là từ năm 2011 trở lại đây, khi thị trường đầu ra khó khăn và tín dụng bị thắt chặt, việc trả nợ ngân hàng của hầu hết doanh nghiệp trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Các khoản nợ xấu ngày càng chồng chất đang làm tê liệt dần hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, quá trình “giảm nợ” bắt buộc của hệ thống doanh nghiệp khiến cho tăng trưởng tự nhiên của nó không còn được như trước, đẩy mạnh hơn đà giảm tăng trưởng và gia tăng thất nghiệp. (còn tiếp)

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: TnT từ: Vietnam
  17.01.2013 12:07
  Trong phần nói về VN, có đoạn viết: "thất nghiệp chính thức vẫn ở mức thấp dưới 4%"

  Ông Dự căn cứ vào đâu để có thông tin này? Trong hoạt động kinh tế VN có cái gọi là "thất nghiệp chính thức". Có phải phía sau "thất nghiệp chính thức" này còn có không chính thức? Có phải thất nghiệp chính thức là 4%, còn thất nghiệp không chính thức là 50%? Có phải thất nghiệp không chính thức là thất nghiệp thật, còn thất nghiệp chính thức là thất nghiệp do nhà nước CSVN đặt ra và thống kê?

  Tôi luôn trân trọng các bài viết của Ô Dự, nhưng dùng những từ mơ hồ, những số liệu vô căn cứ như thế sẽ làm giảm giá trị bài viết của ông.
  Trả lời

  bởi: Trần Vinh Dự
  18.01.2013 12:39
  Chào anh/chị TnT:

  Tỷ lệ thất nghiệp chính thức là số liệu được công bố định kỳ. Bạn có thể vào trang của Tổng Cục Thống Kê (cung cấp theo tháng) để xem. Ví dụ bản công bố cho tháng 12 nằm ở đây:

  http://www.gso.gov.vn/default.aspx?tabid=507&ItemID=13490

  Theo báo cáo này, "Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi năm 2012 là 1,99%, trong đó khu vực thành thị là 3,25%, khu vực nông thôn là 1,42%. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi năm 2012 là 2,8%, trong đó khu vực thành thị là 1,58%, khu vực nông thôn là 3,35%"

  Đương nhiên tất ai cũng có quyền nghi ngờ chất lượng của nguồn số liệu này. Tuy nhiên, nó là số liệu "chính thức" do nhà nước VN công bố. Vì vậy trong bài này tôi mới dùng từ "tỷ lệ thất nghiệp chính thức".

  Trân trọng,

  - Dự
  Trả lời

  bởi: TnT từ: Vietnam
  21.01.2013 07:13
  Chào TS Dự,

  Cám ơn Ông đã giải thích và cho nguồn xuất xứ của thông tin.Trân trọng sự nghiêm cẩn và sự quan tâm đến phản hồi của đọc giả. Có điều rất tiếc là một số thông tin về hoạt động kinh tế tại VN phải dựa vào các nguồn này của chính phủ.


  bởi: Vô danh
  16.01.2013 22:44
  Doanh nghiệp nhà nước nợ 60 tỷ đôla => niềm tin vào cái đảng ăn hại là một vòng tròn khép kín
  Trả lời

  bởi: việt
  20.01.2013 23:30
  Hình như nợ công của Mĩ là chừng 15 ngàn tỉ USD, bằng JDP năm qua, người Việt phải qua học họ để ứng xử thôi.

  bởi: dan thường từ: Hà nọi
  16.01.2013 20:46
  các bạn không nên dùng nhứng từ quá cay cú với chính quyền đương thời. tôi nghĩ nếu nó tốt thì nó phát triển còn nếu nó xấu ắt phải diệt vong chỉ có dân là vạn đại. dân biết hết các bạn ạ

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  16.01.2013 14:02
  Ngoài cái dư thừa công suất do tín dụng dễ dãi,nhà đầu tư đã biến cả một rừng nhà đất trở thành cái vô dụng.
  Nó chẳng khác cả tỉ cái oto đang ráp dở mà không chạy được.Nếu có chạy ngon cũng thiếu đường xá và hệ thống hạ tầng để lăn bánh.
  Cái nào chạy được vẫn có kẻ mua,khổ là số đó ít lắm.
  Ở Việt Nam những kẻ vay tín dụng làm ăn thường là làm lớn,ăn to.Khi có trắc trở là ngắc ngoải hoặc chết luôn.Khổ là ngân hàng thương mại chỉ đại diện cho người dân gửi tiền để ăn chênh giá(khủng).Khi có sự cố là dân thiệt đủ đường.Trong cái dở lại có cái may.Nền kinh tế vừa đá bóng vừa thổi còi,không có cái đoạn ngân hàng phá sản.Lạm phát khủng mấy năm liên tiếp chính là lượng tiền bù vào lưu thông để cứu nền kinh tế,dân chúng thấy túi mình có vẻ hẻo đi dần nhưng từ từ thôi. Kẻ trúng quá nhiều, nay phải nhả ra, bù vào cái người dân đã bị thiệt thòi.Rồi BĐS sẽ có giá dưới giá thành mà dân còn "ưỡn ẹo chê bai",các ngân hành thương mại sẽ phải trả giá chính bằng tiền mặt họ có , ở thời kì dễ dãi.Nhà nước sẽ chẳng cho không tiền mặt các ngân hàng...nó đang diễn ra đấy....
  Ông Thanh (Đà nẵng) khi được điều động ra Ha nội đã tuyên bố thẳng thừng : ngân hàng là đích ngắm của ổng đầu tiên,sẽ bắt luôn mấy vị định giá ảo tài sản,không cần biết có dấu hiệu tham nhũng hay không.Mà đụng đâu là có cả đống luôn.
  Phen này nhà giam đắt hàng .Nếu thiếu phòng,bắt luôn các vị thưởng thức sản phẩm các vị tạo ra.Thiếu điện,thiếu nước,thiếu ti vi,thiếu sóng di động,thiếu cây xanh,thiếu cả chỗ đi dạo khi thả cùm.Chắc chết luôn!
  Nếu được đăng,đề nghị cho đăng bản này,bản trước viết chưa chuẩn xác câu chữ.Xin cám ơn.

  bởi: TRẦN QUANG CHIỂU từ: ĐẠI BIỂU QH VIỆT NAM
  15.01.2013 22:24
  Số liệu của chế độ đa đảng dân chủ tự do Mỹ là số liệu chính xác...năm 1929 sản lượng Công nghiệp Mỹ giảm 46 %, thương mại Quốc tế giảm 70 %, giá bán sỷ giảm 32% trong khi lạm phát tăng 607%....vì có các đảng phái cạnh tranh tự do giám sát lẫn nhau...vì chế độ Đa đảng tự do giám nói lên sự thật cho dù kinh tế có suy thoái khủng hoảng. Còn số liệu của Đảng cộng sản Việt Nam...là số liệu vẽ đểu rả đúng như bản chất thối nát lạc hậu, dối trên, lừa dưới, bán nước, hại dân của Đảng cộng sản Việt Nam...năm nào Đảng cũng công bố tăng từ 5 đến 9 %, năm 2012 ĐCSVN công bố tăng trưởng kinh tế 5,3%...ĐCSVN căn cứ vào đâu để tính trong khi nền kinh tế tất cả các ngành đều suy thoái sụt giảm cả về số lượng, trọng lượng và chất lượng từ 10 đến 50 % so với năm 2011 Ví dụ như Ô tô giảm 40% số lượng bán ra, sắt thép giảm khoảng 30% , xi măng cũng giảm nhiều triệu tấn sản lượng so với năm 2011, xăng dầu cũng giảm hàng triệu tấn so với năm 2011 do kinh tế suy thoái sản xuất và lưu thông hàng hóa giảm các ngành Điện tử, thực phẩm bánh kẹo rượu bia cũng thế, Ngân hàng thì phá sản nợ sấu tới 3 triệu tỷ VNĐ, Nông sản, Thủy Sản cũng sụt giảm do đất, rừng, biển đã bị ĐCSVN bán dần cho ĐCSTQ tàu cá của ngư dân ra khơi khai thác là bị Tàu Trung Quốc mà ĐCSVN gọi là tàu lạ ra bắt tịch thu hết lưới, cá...và đồi tiền chuộc...thì Việt Nam lấy đâu ra sản lượng mà nói là tăng Nông, Thủy, Hải Sản...vì thế nếu căn cứ vào quy định của quốc tế căn cứ vào 11 mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, sắt thép, đường...thì nền kinh tế Việt Nam thực tế từ năm 2008 đến 2011 mỗi năm tăng trưởng âm 15 % và năm 2012 tăng trưởng âm là 20% ..thực tế nền kinh tế của ĐCSVN đã phá sản hoàn toàn nhưng ĐCSVN còn đang cố bưng bít để bảo vệ chế độ ĐCSVN để cố ăn cắp tham nhũng bán nước hại dân ngày nào hay ngày ấy...đề nghị anh Trần Vinh Dự viết đúng sự thực , số liệu thực của nền kinh tế Việt Nam để cho bạn đọc hiểu rõ nền kinh tế định hướng XHCN của ĐCSVN...

  bởi: Vô danh
  15.01.2013 14:40
  Người Việt trong nước tin nhà nước CS vào vấn đề nào đó thì còn tranh cãi;ví dụ ra rằng CSVN giỏi về ăn trộm hay cướp bóc,bình thường hay đần độn khi thầy chạy về cái sổ hưu và tình yêu TQ cho đòn.Độc đáo có 1 không 2 khi đưa lên mạng những thứ người mà không biết phải dùng từ gì để diễn tả chính xác cái óc chứa trong đầu họ thuộc loại óc gì khi họ chơi rằng "TQ chưa hề đạp chết ai,chỉ có TQ là tốt,VN là đồ cắc ké".Tin vào CSVN là tìn cái gì đây khi mà Họ miệt thị Tổ Quốc VN sinh ra Ông Bà Cha Mẹ Họ thế đấy,nhưng lại câm miệng khá kỹ trước TQMN&SCS khi TQMN&SCS miệt thị CSVN tệ hơn thằng đầy tớ;có lẽ nếu mở miệng ra thì sợ bị tọng vào mặt vỡ mỏ phù mồm.Dùng từ Họ để chỉ hạng người hạ cấp thế này là chìu theo ý muốn của VOA chứ diễn tả cho đúng đám người dựa vào thế lực TC để cướp bóc Người Dân vào chưng bày đầu ngu trên mạng này cho thiên hạ khinh bỉ thì phải dùng từ thực dụng tả chân mới đúng.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  16.01.2013 11:02
  Đọc là biết ông Bm.
  Cứ bảo tại sao BSN khoái văn ông.

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  15.01.2013 09:50
  5 năm vấp phải khó khăn, bất ổn vẫn còn là may, vì nếu còn theo nền kinh tế chỉ huy (đặc chất cộng sản XHCH) với mậu dịch quốc doanh, bao cấp, phân phối tem phiếu, ... thì đã đói khổ từ lâu rồi. May là mấy ông CS lãnh đạo đã vội từ bỏ lý thuyết khắc nghiệt CS mà theo con đường kinh tế thị trường của tư bản, chỉ ráng vớt vát thêm cái đuôi "theo định hướng XHCN" giả hình.

  Blog

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác