Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Trần Vinh Dự

  Khủng hoảng và niềm tin (phần 2)

  x
  Thế nhưng bức tranh kinh tế của Việt Nam, dù không tươi sáng như hồi 5 năm trước, vẫn không phải là một bức tranh đầy màu tối.  Việt Nam vẫn là một quốc gia đang phát triển có nhiều tiềm năng và được thế giới nhìn nhận là có nhiều nền tảng tốt để phát triển. Việt Nam vẫn có nhiều ngành nghề có sức cạnh tranh cao, đặc biệt là các ngành liên quan đến nông nghiệp và thuỷ, hải sản. Năm 2012 là một năm khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm đã đạt 104 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ  năm 2011. Nhiều hãng sản xuất lớn và các quỹ đầu tư thị trường mới nổi vẫn coi Việt Nam là một điểm đến sáng giá.

  Nhìn thẳng vào sự thật, lịch sử Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ cam go hơn rất nhiều lần so với hiện nay. Chỉ cần tính trong vòng 100 năm trở lại đây, Việt Nam đã từng kinh qua những giai đoạn cực kỳ khó khăn - từ đất nước bị ngoại bang xâm lược và đô hộ, kinh tế kiệt quệ làm hàng triệu người bị chết đói, chiến tranh triền miên giữa hai miền Nam - Bắc, chiến tranh biên giới khốc liệt ở phía Bắc với Trung Quốc, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và chống diệt chủng ở Campuchia, tới giai đoạn đầu của cải cách Đổi Mới với lạm phát phi mã lên tới 300%-400% trong nhiều năm liền.

  Trải qua nhiều thách thức như vậy, dân tộc Việt Nam vẫn vượt qua, tồn tại, hồi sinh, và thịnh vượng. Những thách thức liên tục trong lịch sử đã định hình dân tộc Việt Nam với tư cách là một dân tộc không chịu khuất phục trước sự đe doạ, trước bạo lực, trước bất công, trước sự chèn lấn của ngoại bang, và trước các khó khăn to lớn tới mức có thể đánh gục những trái tim không kiên định. Việt Nam không phải là một dân tộc run rẩy trước sợ hãi, dù đó là nỗi sợ vô hình hay có thật.

  Các giá trị này vẫn còn đó, dù trong những khoảnh khắc nhất định của lịch sử, nó có thể bị phủ mờ bởi các lớp bụi của lòng tham ngắn hạn, của sự mê muội nhất thời, của các hạn chế về hiểu biết, hoặc của những sai lầm về lựa chọn lối đi. Nói như cách nói của Roosevelt hồi 80 năm trước, những thách thức về kinh tế của ngày hôm nay là những thách thức do chính chúng ta tạo ra, từ những sai lầm của chính chúng ta, dù “chúng ta” được hiểu là nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng, hay bất kỳ một cá nhân nào.

  Những sai lầm này có thể nhỏ nhặt như việc thiếu quan tâm giáo dục con cái về giá trị và lối sống khiến cho lớp trẻ dễ lạc lối trong một thế giới toàn cầu hóa, từ hành động ném rác xuống đường góp phần gây ngập lụt đô thị, đánh cá bằng roi điện góp phần làm môi trường bị tàn phá, sử dụng quá mức thuốc trừ sâu khiến cho sản phẩm nông nghiệp của quốc gia bị coi rẻ, bất chấp luật giao thông khiến tai nạn ở Việt Nam cao nhất nhì thế giới, đến những việc nghiêm trọng hơn như hành động chặt phá huỷ hoại rừng đầu nguồn của các doanh nghiệp làm gỗ, xây dựng các công trình thuỷ điện tràn lan và thiếu chất lượng của các doanh nghiệp năng lượng, lợi dụng kẽ hở quản lý để đầu cơ, tệ nạn ăn cắp tiền của giới tài chính - ngân hàng, thủ đoạn rút ruột công trình của giới xây lắp, tập quán kinh doanh quy hoạch và chạy dự án của giới bất động sản, nạn tham nhũng và sách nhiễu của quan chức nhà nước…danh sách này có thể viết dài tưởng chừng như vô tận.

  Uy tín chính trị, quyết tâm chân thành, và hành động quyết đoán

  Thế nhưng, cũng theo cách nói của Roosevelt, vì chúng là các lỗi lầm của chúng ta, bản thân chúng ta có thể khắc phục được nếu có lòng tin và sự quyết đoán chính sách. Lòng tin vào tính khả thi của thay đổi theo hướng tốt hơn sẽ làm chúng ta không rơi vào bi quan, tiêu cực, lún sâu vào các hành vi huỷ hoại bản thân và người khác, hoặc các hành vi cơ hội, trục lợi và đánh bài chuồn. Lòng tin vào tính khả thi của thay đổi theo hướng tốt hơn cũng làm chúng ta có thêm nhiệt tình, quyết tâm, và nỗ lực hơn để tạo ra chính sự thay đổi đó. Nói cho cùng, khoa học kinh tế hiện đại ngày nay cũng cho rằng kỳ vọng của người tham gia thị trường sẽ dẫn tới kết quả tương ứng của nó. Kỳ vọng thay đổi làm cho kết quả thay đổi theo.

  Nhưng lòng tin không tự dưng mà có. Nó không đến từ một bài báo hay, một phát biểu hùng hồn, một bài giảng về đạo đức và triết lý. Có thể những thứ này sẽ tạo nên một tâm trạng phấn khởi trong giây lát, nhưng rồi sẽ tàn lụn nhanh chóng.

  Lòng tin chỉ đến từ quyết tâm chân thành của những người lãnh đạo đất nước muốn hướng dân tộc tới một sự đổi thay thực sự. Không có sự thực tâm này, người dân sẽ chỉ như một bầy cừu lạc lối. Không có sự thực tâm này, ngôi nhà sẽ dột từ nóc, và mọi nỗ lực cá nhân từ bên dưới sẽ vô ích. Không có sự thực tâm này, lòng người sẽ luôn luôn nghi kỵ và chia rẽ. Không có sự thực tâm này, dân tộc sẽ không được ngoại bang kính nể. Không có sự thực tâm này, đất nước sẽ không có tương lai. Và điều này sẽ không thay đổi cho đến khi những người lãnh đạo đất nước có được quyết tâm chân thành ấy.

  Nhưng chỉ dừng lại ở quyết tâm muốn thay đổi thôi là không đủ. Theo cách nói của Roosevelt, sự phục hưng không chỉ dựa trên những thay đổi về đạo đức, mà nó còn phải dựa trên hành động thực tế. Một quyết tâm mà không đi kèm với hành động thực tế thì chỉ là một lời nói suông không thực lòng.

  Đưa Việt Nam ra khỏi vũng lầy hiện nay không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Ngược lại, tất cả các vấn đề này đều có giải pháp. Khủng hoảng kinh tế không phải là một câu chuyện xa lạ với loài người. Nó đã xảy ra nhiều, ở khắp nơi trên thế giới, trong mọi hình thái kinh tế mà loài người đã trải qua. Việt Nam không phải là ngoại lệ, vì thế các vấn đề của Việt Nam hiện nay không phải là một quái tượng chưa từng tồn tại và không ai giải quyết được. Thực tế là các giải pháp này đã được bàn đến nhiều, trong giới chuyên gia, trong các cơ quan tư vấn, từ các tổ chức hỗ trợ quốc tế tới cả các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Việt Nam.

  Để biến các giải pháp thành hiện thực, giống như Roosevelt đã triển khai New Deal để đưa nước Mỹ thoát khỏi cuộc Đại Khủng Hoảng hồi năm 1933, sẽ cần thêm một yếu tố nữa mà Roosevelt đã có, và vì thế không cần nói ra. Đó là uy tín chính trị cần thiết để đảm nhiệm vai trò người dẫn dắt, để thuyết phục và cổ vũ toàn xã hội đi theo. Để thống nhất được các nhóm lợi ích chứ không phải tiêu diệt chúng. Để tạo sự đồng thuận cần thiết trong hệ thống chính trị nhằm biến các giải pháp thành chính sách, và từ chính sách đi vào đời sống để xoay chuyển hiện thực. Uy tín chính trị của Roosevelt đủ mạnh để giúp ông làm cho Quốc hội và công chúng Mỹ tin vào quyết tâm chân thành của ông đối với vận mệnh của nước Mỹ và ủng hộ các chính sách mà ông đưa ra. Không có uy tín chính trị này, quyết tâm của Roosevelt, dù chân thành, cũng chỉ là một ý chí cá nhân và không dẫn tới điều gì.

  Ở Việt Nam, lòng tin của công chúng đối với Đảng CS và nhà nước đang bị xói mòn, như chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều quan chức cao cấp khác đã nhận xét. Uy tín chính trị bị xói mòn này làm giảm khả năng của nhà nước trong việc tạo ra các xoay chuyển cần thiết trong đời sống xã hội. Uy tín này phải được khôi phục và nó chỉ được khôi phục khi người dân nhìn thấy các động thái quyết đoán của Đảng CS và nhà nước liên quan đến tư cách, trình độ, đạo đức, phẩm chất, tính chuyên nghiệp, tinh thần phụng sự đất nước, và cái nhìn viễn kiến của bộ máy lãnh đạo.

  Phải từ việc khôi phục uy tín này, giới lãnh đạo mới có thể vực dậy lòng tin của người dân về tính khả thi của sự đổi thay tích cực. Đi kèm với lòng tin này, các quyết sách thực tế của nhà nước nhằm thẳng vào các vấn đề gai góc nhất đang tồn tại mới có thể giúp Việt Nam thoát khỏi trạng thái trì trệ và quay trở lại con đường phát triển. Chìa khoá để đi vào con đường này đang nằm trong tay những người đang nắm vận mệnh của dân tộc.

  * Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trần Vinh Dự

  Trần Vinh Dự chuyên nghiên cứu, tư vấn, và viết về các vấn đề kinh tế của Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Ngoài lĩnh vực sở trường này, ông cũng thường xuyên viết về các vấn đề quan hệ quốc tế liên quan tới Á Châu. Trần Vinh Dự tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học tổng hợp Texas ở Austin, làm chuyên gia tư vấn kinh tế cho tập đoàn ERS Group Inc., đồng sáng lập và là cố vấn cho Quỹ nghiên cứu Biển Đông.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Yên Sơn từ: HN
  30.01.2013 10:58
  Chào anh Dự. Tết năm nay ăn tết cùng Cụ Dư chứ ?
  Anh có thể nghiên cứu thêmvà viết bài về vấn đề kinh tế trong các vấn đề xã hội để mọi người tham khảo được không. Ví như kinh tế y tế, các vấn đề An sinh...
  Chúc anh và gia đình SK, HP.
  Lê Kiên

  bởi: le trung từ: sg
  23.01.2013 15:33
  Bài viết hay; Tuy nhiên còn thiếu 1 nội dung cần làm nổi bật là cần thực sự dân chủ và tôn trọng và bình đẳng quyền con người.

  bởi: Tam Nguyên từ: Hà Nội
  23.01.2013 13:32
  Tôi và rất nhiều người bạn đã khóc khi VN vô địch AFF Cup! Một cảm giác giống như vậy khi đọc xong bài viết của TS. Trần Vinh Dự! Tôi tin người Việt Nam làm được! Cảm ơn Tác giả!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  23.01.2013 02:00
  Sau 37 nam Cong San giai phong mien Nam.va cac ban sinh nam 1975 cung duoc 37 nam cac ban song duoi Xa hoi chu ngia cac ban duoc giao duc nhu the nao de trang bi cho cuoc song.Cong tam ma nhin nhan lop tuoi 45 ,40 37 trinh do khong cao voi cac cong dan o khu vuc chung quanh va duoc danh gia la kien thuc thap.Khong the bi voi Tay au va My Chau.Dieu do cho thay duoi su lanh dao cua dang ma nhu ong Ho da noi 10 nam trong cay 100 nam trong nguoi .Thi Viet Nam tao ra nhung con nguoi ve dao duc ve giao duc ve van hoa va hieu biet ve xa hoi rat thap.Con noi ve cac ong lanh dao thi Dang can hong hon chuyen nen dat nuoc bi va viu nhu mot cai ao rach duoc va viu tram manh loang lo nhu da con beo la duong nhien,ve kinh te thi nhung nha lam kinh te tu bung bien di ra thay tien la toi mat nen de cac con ong chau cha cham mut cua cong la duong nhien.Cai dau kho va chui dung nhieu nhat van la nhan dan Viet Nam.Muon thay doi ,toi nghi phai thay mau cho cai co the da muc nat thi may ra Viet Nam moi ra khoi con bi cuc nay.

  bởi: Davinci VN từ: USA
  21.01.2013 20:50
  Xin hoi cac lanh Dao VN Hien nay , toi luc nao cung Thac mat ve tai San cua Dan nhan, tu sau 30 thang 4 nam 1975.
  1 : 16 tan vang o dau roi.
  2 : tat ca tien ban ra cac hang hoa cua cac tu San Mai ban di dau roi.
  3 : cac cay vang ma cac anh lanh Dao thu lom duoc khi cho cac Nguoi Dan di Ty nan di dau roi.
  4 : tien dong thue chan cua cac Cong Dan muon xuat ngoai Lao dong bien mat dau.?
  5 : so tien ga cac co gai VN cho Nguoi nuoc ngoai khong thay dau.
  6 : Cac tien dau tu ngoai quoc cua Vinashin, Vinaline , hang Ty dollars tieu tan trong vai nam?
  Tong Cong lai la hang Ngan Ty dollars khong Canh ma bay.

  bởi: Tu Mo từ: Lien bang Nga Moscowa
  21.01.2013 19:53
  Toi van ve VN thuong xuyen hang nam vao tet Nguyendan len toi nam duoc tinh hinh trong nuoc......Can benh kinh nien o VN la tham nhung ma chua co bai thuoc nao chua tri duoc........Thu hai la viec kiem diem ky luat trong Dang chi la chuyen ma tuc ngu VN co cau HON DAT NEM XUONG AO BEO........Cu the la no chi loang ra mot khoang trong mot luc sau do lai hoa ca lang......Neu quy vi odo tuoi50 nhu toi han con nho ngay xua thoi bao cap o VN co thanh ngu nhu sau; CCCP neu viet bang tieng Nga ;Союз Социальтическая Советская Република..........dich ra tieng Viet la lien bang cong hoa xa hoichu nghia xoviet.........Nhung o VN van noi choi chu bong gio la Con Cho Con Pha ......Cai thoi do het roi........Bay gio den thoi ky keu goidau tu nuoc ngoai nhung tien cua rot vao VN 100 trieu dola My thi bi chiem doat 50 trieu vao tui cac vi tai to mat lon........phong bi dut lot lang se quang cao tiec tung qua bieu .v...v Moi nguoi han con nho cach day mot nam Nhat ban ho bi tham hoa song than nha cua tan nat nguoi chet tham thuong tien cua o to vung vai khap noi ma ho khong an cap va giet hai lan nhau........Vi sao ??? Vi ho la nguoi Nhat ban ho duoc ong ba to tien day do long yeu nuoc thuong noi va long tu trong va vo liem sy con nguoi VN ta chi gioi KHON LOI va nhieu THU DOAN........Vang cai do ta gioi nhat chau A ..........Vay thi bao gio ta moi kha len duoc

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 06:32
  Hình ảnh Saigon ngày nay đẹp và hiện đại quá ! Chỉ có mấy chục năm mà thay đổi quá nhiều ! Muốn gì nữa ? Cộng sản làm được nhiều chuyện quá !

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 05:23
  Cũng tại mấy tấm hình mắc ôn này mà bị lầm là Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi như thuở nào nên mới về thăm lại vào Giáng Sinh vừa qua. Trời, ngoài mấy cái tòa nhà to đùn có làm đẹp thành phố chút ít nhưng nhìn kỷ lại thành phố mang từng tên Hòn Ngọc Viễn Đông sao giờ có thể lại xấu đau xấu đớn như thế, nhà cửa xây cất lung tung, nước mưa ngập tới bụng, tình trạng giao thông thì hổn độn, người dân cho biết bị bất ổn vì trộm cắp, cướp xe, còn ăn uống thì lo ngại vấn đề vệ sinh.... "Cộng sản làm được nhiều chuyện quá", đúng, nhưng tiếc không phải chuyện tốt. Mời bạn về thăm lại Sài Gòn mới, bây giờ được hân hạnh mang tên Bác, một chuyến cho biết sự tình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 09:55
  Hình ảnh Saigon ngày nay đẹpchưa đước hiện đại lắm chỉ hơn được bình nhưởng nông pênh viêng chăn ở mấy cái nước mạt rệp mà thôi ! đã mấy chục năm mà chẳng thay đổi gì quá nhiều ! Muốn gì nữa ? Cộng sản chẳng làm được gì ???nhiều chuyện quá ! nếu vào tay vnch thì sài gòn đã vượt xa các kinh đô hiện đại như sê un của hàn quốc bỏ xa băng cốc của thái lan ... chứ không như bây giờ còn quá lạc hậu so với các nước thua xa việt nam trước 75 như hàn quốc thái lan vv.. bởi bị kìm hảmmấy chục năm nay bởi chế độ độc tài đảng trị cộng sản đảng như ở VN hiện nay

  bởi: Người nghĩ đơn giản
  19.01.2013 18:18
  "Chủ nghĩa sổ hưu "... Suy nghĩ thành thưc dường như của cả guồng máy không ngoại trừ ai . Sự thật khi xã hội tiến bộ ở ngưỡng " vượt cả khả năng hiện hữu của cả những bậc tài năng " ... Thì "AN PHẬN THỦ THƯỜNG" là cách : muốn khác đi cũng hoàn toàn vô dụng . Tuy nhiên có sự đáng tiếc : những người có trọng trách nắm giữ vận mệnh quốc gia ... suy nghĩ như thế , thật sự là điều không nên có . Mà nếu có : sao không tìm những người " nói được , làm được "... tạo điều kiện cho họ cống hiến công sức cho lợi ích dân tộc ? Thiển cận thường đi với " vị kỷ " và sự hẹp hòi . Ngồi giữ " sổ hưu " ... lo giữ cho lợi ích quốc gia lại không thể làm ... khác đi là không được ! " SỔ HƯU CHẮC LÀ GIỮU ĐƯỢC " nhung tương lai tốt đẹp cho cả trăm triệu con người ... có thể là không !

  bởi: VTN từ: Uc
  19.01.2013 17:11
  TVD da trinh bay mot van de kinh te voi loi viet rat xuc tich va nhieu y nghia cho nen kinh te VN

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  19.01.2013 10:49
  Thật phúc cho dân tộc việt Nam có một tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự,
  thật vinh dự cho VN có ban biên tập voatiengviet,dù biên tập viên có hơi quên đọc các ý kiến tham gia.
  Các nhà cầm chịch và nhà kinh doanh Việt Nam có kiến thức tốt thì kinh tế VIệt Nam phát triển hơn nhiều,đời sống nông dân tốt hơn thì họ mua hàng hóa nhiều hơn và đương nhiên kinh tế phát triển.
  Cứ 1 tấn cá tra,thì tiêu thụ 3 tấn nông sản Mỹ,chủ yếu là phụ phẩm bỏ đi và các thực phẩm khác cũng tương ứng...như vậy 2 bên nông dân 2 quốc gia cùng tiến....
  Tiếc rằng các quốc gia gặp khó,nên các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cho dân vay còn ít,lại phải theo đuôi ngân hàng nội Việt Nam làm cho kinh tế nhân dân bị khống chế.
  Mục tiêu các thế lực là vừa hạn chế vừa khống chế nhằm làm cho kinh tế nhân dân chỉ phát triển trong giới hạn,không thể để cho dân ngèo nhưng không cho dân có dư,như vậy thì có thể cai trị dân được.Bình quân mỗi hộ gia đình,đơn vị kinh doanh đều bị tham ô đến khoản 10% tổng thu nhập,cả nước là con số rất lớn...do vậy sự phát triển kinh tế hạn chế rất nhiều.
  Giải phóng tình trạng này thì không chỉ góp vào kinh tế VN mà còn cho cả thế giới,nhất là Mỹ và Nhật.Khái niệm tham ô ở đây là mức lãi và thuế vượt quá mức thông thường của chính lịch sử kinh tế Việt Nam.
  Các thế lực cầm chịch trong nước từ bao thế hệ đã thực hiện chính sách này,và chính nó đã tiêu diệt thế lực đó.
  Đến nay,nhân dân Việt còn khó chính là lẽ đó dù cho khả năng là vượt trội so thiên hạ.
  Cảm ơn anh DỰ và voatiengviet cho thế hệ mới chúng em có nhận thức tốt hơn về kinh tế.

  bởi: Thanh Quang từ: Saigon
  19.01.2013 08:02
  Từ bỏ Mác mao, từ bỏ điều 4 trong hiến pháp, là đất nước tiến lên ngay

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 05:29
  Nhà nước vừa cho biết các quả đấm thép của TT Việt cộng dội ngược lại vào mặt ông ta với số nợ hơn 1 triệu 3 tỷ đồng (khoảng 65 tỷ đô) và việc này ai cũng biết từ lâu trước khi được công bố chính thức, vậy mà GS vẫn không thấy đó là việc hệ trọng và còn cho rằng "Đưa Việt Nam ra khỏi vũng lầy hiện nay không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Ngược lại, tất cả các vấn đề này đều có giải pháp." Khâm phục sự lạc quan của GS Dự.
  Ba giải pháp "mềm" GS đưa ra "Uy tín chính trị, quyết tâm chân thành, và hành động quyết đoán" đối với lãnh đạo Việt Nam thật ra không khó thực hiện nếu mọi cấp chính quyền đều hành động "một lòng" hướng tới 3 mục tiêu được đề nghị. Tuy nhiên với hoàn cảnh chính trị không được ổn với những đấu đá giữa các chóp bu ở Ba Đình như được thấy trong lúc này thì khó có lãnh đạo nào hiện nay có khả năng xử dụng chiếc "chìa khóa" một cách hữu hiệu được như GS Dự mong muốn. Có Plan B không, GS?


  bởi: Vô danh
  18.01.2013 23:33
  khủng hoảng ở VN là toàn diện cả kinh tế lẫn chính trị đảng cs đang mất phương hướng nến nói nhảm và toàn làm những chuyện điên khùng ,hết thuốc chữa rồi!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  18.01.2013 22:23
  Việt Nam đã từng trải qua những năm tháng cực kì khó khăn như ông Dự mô tả.Đặc biệt vụ vỡ tín dụng những năm đầu thập kỉ 90 làm những đồng tiền còm của người dân chắt chiu cũng tiêu nốt.Nhà máy trả lương bằng sản phẩm ,nông dân khốn khó,CBCNVC teo tóp vì lương,thất nghiệp tăng chóng mặt.Vậy mà đến năm 93,94 tình hình đã khá hơn hẳn.So với bây giờ chắc gian nan hơn nhiều.
  Ở Việt Nam tiêu chí đánh giá thất nghiệp tôi không hiểu lắm,nhưng cho đến nay lao động vẫn rất cần.Không có ai khó tìm việc.Vấn đề là vị trí làm việc theo ý nguyện và lương... phải cao.Điều này hơi bị hiếm trong giai đoạn hiện nay..
  Chỉ những kẻ lười lao động,cờ bạc,nghiện ngập, mới chịu tiếng thất nghiệp...Mà ai dám tuyển dụng loại này?Họ là những kẻ thất nghiệp mãn tính,không chữa được.

  bởi: Người quan Sát từ: Du lịch Hoa Kỳ
  18.01.2013 20:19
  Người quan sát xin có lời cảm ơn GS đã chỉ ra một lối đi cho nền kinh tế Việt Nam và nhà lãnh đạo Việt Nam có một lối thoát . Nhưng tựu trung cũng phải thay thế lãnh đạo . Vậy xin giáo sư kinh tế có ý kiến gì hay xin hãy chỉ cho sự thay thế vai trò lãnh đạo đất nước .
  xin cảm ơn .

  bởi: NMT
  18.01.2013 04:04
  Bài hay và GS Dự cũng giúp đưa một giải pháp để kinh tế Việt Nam đang thua sẽ trở thành thắng. "Một quyết tâm mà không đi kèm với hành động thực tế thì chỉ là một lời nói suông không thực lòng." Giải pháp theo ý riêng nằm trong câu này, thấy đơn giản nhưng hình như rất khó để các lãnh đạo thực hiện. Một trong những lý do cho việc khó thực hiện này là tỵ hiềm giữa nhiều bè phái khác nhau trong đảng cầm quyền, thí dụ như TT Dũng hôm nay ra lệnh điều tra việc "thất thu hàng ngàn tỷ đồng" ở Đà Nẳng, việc này xa gần chắc sẽ lại có đụng chạm tới ông NBThanh, người vừa được chuyển về TW để chống tham nhũng và người bị nhiều tai tiếng nhất về tham nhũng trong 6 năm qua không ai khác hơn là ông TT đang cầm quyền.
  Hình như hầu hết các lãnh đạo VC hiện nay ai cũng đều có lổi và bận rộn chống chỏi lẩn nhau để chứng tõ mình trong sạch hơn. Càng chứng tõ thì dân thấy họ có lỗi nhiều hơn và vì vậy khó có ai có uy tín để giúp lấy lại niềm tin trong dân để chỉnh đốn lại nền kinh tế quá èo uột hiện nay. Không có khả năng lấy lại niềm tin trong dân thì khó lòng thuyết phục những nhà tư bản nước ngoài đầu tư vào VN được. Cái vòng lẩn quẩn này sẽ làm dân khốn khổ tới bao giờ nửa!?
  Trả lời

  bởi: Việt từ: Việt Nam
  20.01.2013 23:08
  Tôi nghĩ con người Việt ta ai cũng có suy nghĩ sống vì con cháu, phải có ''ĐỨA NỐI DÕI TÔNG ĐƯỜNG" xứng đáng. Vì vậy ai cũng lo lắng không biết con cháu sau này có đủ ăn, đủ mặc, có đủ mà thờ phụng tổ tiên không. Khi mà không tin chắc ở tương lai thì người ta lo vị trí, lo tiền... để lại cho hậu thế. Còn nếu người ta có niềm tin ở tương lai vững chắc, hay nói cách khác, trong cuộc sống người ta có được "hệ số an toàn" cao thì không phải lo lắng cho tương lai của con cháu, từ đó mà công bằng hơn, khách quan hơn, vô tư hơn. Cái phải làm hịên nay là xây dựng được một xã hội có "hệ số an toàn" cao. Ờ nhưng mà " hệ số an toàn" có nội hàm ra sao thì phải nói tiếp.
  Trả lời

  bởi: nguyen long từ: voa
  23.01.2013 20:37
  ông nay chắc đang ngồi trên mây...xa hoi mà tham nhũng ăn từ cấp xã lên trung ương mà ông ta nói còn cứu được, có khoac lác lắm không ông gs...

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác