Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Không văn minh, không thành thực và cũng không hiệu quả

  x
  Đầu tháng 10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị ban hành chỉ thị về “nếp sống văn minh” với nội dung chính là đám cưới của các gia đình cán bộ trong thành phố phải, thứ nhất, không mời quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì không quá 600 người); và thứ hai, không được tổ chức ở những nơi sang trọng và đắt tiền như khách sạn năm sao hay các khu du lịch cao cấp.

  So với bản dự thảo ngày 28 tháng 9 trước đó, chỉ thị này có hai điểm khác biệt. Thứ nhất, người ta bỏ quy định về số mâm cỗ (trước, quy định tối đa là 50 mâm; sau, hoàn toàn không nhắc đến chuyện ấy). Thứ hai,  phương châm họ đề ra cho việc tổ chức đám cưới, trước là “trang trọng - lành mạnh - tiết kiệm”; sau, chữ “trang trọng” được thay thế bằng chữ “vui tươi”: “vui tươi - lành mạnh - tiết kiệm”.
   
  Chung quanh chỉ thị này, có nhiều chuyện đáng nói; nhưng quan trọng nhất là: có thực những quy định về việc tổ chức đám cưới như vậy nhằm “thực hiện nếp sống văn minh” như lời các lãnh đạo Hà Nội nói hay không?
   
  Theo tôi, câu trả lời là: Không.
   
  Chưa cần đi sâu vào chi tiết các quy định ấy, ngay bản thân một chỉ thị như vậy, tự bản chất, đã là phản văn minh rồi!
   
  Khái niệm văn minh có nhiều nội dung khác nhau, nhưng một trong những biểu hiện nổi bật nhất của văn minh là sự phân biệt giữa không gian riêng tư (privacy) và công cộng (public).
   
  Tiểu tiện hay đại tiện ngoài đường: Không văn minh. Mặc quần áo ngủ đi tung tăng ngoài đường: Không văn minh. Giỏng tai lên nghe lén chuyện của người khác: Không văn minh. Dí mắt vào phòng ngủ hay phòng tắm của người khác: Không văn minh. Tất cả đều là những sự vi phạm ranh giới giữa hai không gian riêng tư và công cộng.
   
  Tuy nhiên, các ví dụ nêu trên chỉ liên quan đến bình diện xã hội. Trên bình diện chính trị, biểu hiện của văn minh là chính phủ (đại diện cho không gian công cộng) không được vi phạm vào không gian riêng tư của các cá nhân.
   
  Ở các nước tự do, dân chủ và văn minh, không bao giờ chính phủ nhúng mũi vào đời sống riêng tư của các công dân hay công chức cả. Rời khỏi công sở, ai muốn làm gì thì làm. Họ đi ăn ở tiệm nào ư? – Mặc họ! Họ đi chơi với ai ư? – Mặc họ! Họ tổ chức đám cưới hay đám tang ở đâu, với bao nhiêu khách mời ư? – Cũng mặc họ! Nhiệm vụ của nhà nước là phải tôn trọng và bảo vệ thế giới riêng tư ấy của mỗi người. Vi phạm là phạm luật.
   
  Còn ở Việt Nam? Nhân danh “văn minh”, chính phủ lại ra những chỉ thị về số khách mời và địa điểm tổ chức đám cưới. Nó nghịch lý. Và nó quái đản.
   
  Thật ra, tính chất nghịch lý và quái đản ấy không phải chỉ xuất phát từ việc dốt mà còn từ một lý do khác nữa, quan trọng hơn: che giấu sự thật.
   
  Tại sao nhà cầm quyền cấm các cán bộ tổ chức đám cưới quá xa hoa và linh đình như vậy?
   
  Ông Phạm Quang Nghị giải thích: “Đám cưới phải tổ chức ở những nơi bình dân, phù hợp với mức thu nhập chung của mọi người, vì sẽ có cả người thu nhập thấp, thu nhập trung bình đi ăn cưới. Nếu tổ chức ở khách sạn 5 sao, những người này sẽ băn khoăn đưa bao nhiêu tiền mừng cưới, nếu đưa ít thì sau này sẽ nghĩ ngợi.”
   
  Qua lời giải thích ấy, chúng ta thấy ngay, theo ông Phạm Quang Nghị, ở Việt Nam hiện nay có ít nhất hai thành phần thu nhập khác nhau: một, “bình dân”, là “mức thu nhập chung của mọi người” và hai, thu nhập cao của các cán bộ. Các cán bộ có thể có thừa tiền để tổ chức đám cưới ở những khách sạn năm sao hay khu du lịch cao cấp. Nhưng, ông Phạm Quang Nghị đề nghị: hãy vì khách mời nghèo khó - những người có thể lo lắng về số quà cưới, các cán bộ nên tổ chức đám cưới ở “những nơi bình dân”.
   
  Đó chỉ là một cách nói. Ở Việt Nam, ai cũng biết, lâu nay chuyện quà cáp hoàn toàn bị biến chất. Gọi là quà nhưng thực chất lại là hối lộ. Quà tết: hối lộ. Quà Trung Thu: hối lộ. Quà cưới: cũng hối lộ nốt. Điều người ta cân nhắc khi tặng quà không phải là nơi tổ chức. Mà là chức vụ của người ấy. Đối với thủ trưởng càng cao cấp và càng có quyền lực, người ta càng phải tặng những món quà đắt giá. Dịp Tết Trung Thu vừa qua, ở Hà Nội, người ta thấy có những chiếc bánh trung thu lên đến mấy trăm đô la, gọi là “bánh chỉ dành cho thủ trưởng” (“for the boss only”). Giá một chiếc bánh như thế bằng lương cả tháng của nhân viên. Nhưng họ vẫn mua. Vẫn phải mua. Nếu không, họ có thể bị thủ trưởng ghét bỏ, từ đó, mất việc.
   
  Bắt các cán bộ phải tổ chức đám cưới ở những nơi bình dân, do đó, không phải vì áy náy lo cho các khách tham dự. Người ta chỉ ngại việc phô trương giàu có của cán bô gây bất mãn cho dân chúng. Nói một cách khác, kín đáo hơn: Là “những đầy tớ của nhân dân”, quý vị nên cố gắng che giấu bớt sự giàu có của mình. Đừng để dân chúng thấy. Đừng gây phản cảm. Nó bất lợi về chính trị. Vậy thôi.
   
  Nhưng không tổ chức đám cưới ở những khách sạn năm sao và các khu du lịch cao cấp thì người ta tổ chức ở đâu?
   
  Cùng lúc với chỉ thị trên, tôi đọc được, cũng trên báo chí trong nước, bản tin này: Một cán bộ xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có sáng kiến rất hay, có lẽ sau này sẽ được nhiều cán bộ khác bắt chước: Đám cưới của ông diễn ra vào chiều Thứ Tư, ngày 26/9. Không có tiền hoặc không muốn quá “xa hoa”, ông trưng dụng ngay trường Trung học cơ sở (tức trường cấp 2) tại địa phương làm nơi tổ chức tiệc cưới. Phòng học được dọn dẹp làm nơi ăn uống. Khuôn viên trường học rất rộng, tha hồ tiếp khách.
   
  Nhưng như vậy thì học sinh đi đâu?
   
  Thì được nghỉ học. Chứ sao?
   
  Xin lưu ý: đó chỉ là một cán bộ xã thôi đấy nhé.
   
  Chỉ cần đối chiếu hai bản tin trên với nhau, chúng ta thấy ngay những nỗ lực - nếu đúng là nỗ lực - của chính quyền Việt Nam hiện nay trong việc ngăn chận tham nhũng hay lạm quyền của cán bộ chỉ như cách dùng thuốc dán để trị một căn bệnh ung thư.
   
  Đó chỉ là những trò che đậy giả dối. Chúng không thành thực. Và cũng không hiệu quả.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: học trò SG từ: Canada
  13.10.2012 22:17
  Thưa Thầy,
  Khi em đọc lướt qua tiêu đề của lão cán bộ chị thị về việc tổ chức tiệc cưới, chắc chắn mọi người có tri thức bình dân giáo dục như em đều phải buộc lòng cho điểm: Dõm
  Chỉ thị nghe sốc,nhưng không ngạc nhiên, bởi tác giả là sản phẩm được đào tạo từ học thuyết Darwin, tin rằng khỉ vượn theo thời gian biến hoá thành người. Thêm nữa, quý vị này lại có kinh nghiệm dày dạn sống trong rừng, ít nhiều phong cách sống đã bị ảnh hưởng bởi môi trường, từ đó hành xử từ những người rừng, với chất xám được đào tạo từ thuếy darwin đến kinh nhiệm bản thân đã hun đúc thành một chất xám tập thể của CNXH, và vì thế khi vào "giải phóng" SG, những vị anh hùng CS rất ngạc nhiên với đồng hồ 2 cửa sổ không người lái, hoặc rửa cá trong bồn cầu, hay tiện tay phá cầu thang soắn gỗ trong dinh thự để nấu cám nuôi lợn bồi dưỡng,vv...; kể cả có hơn 37 năm thay phiên nhau công cán, tiếp cận với thế giới tư bản đang giãy chết, đi công tác thế giới như đi chợ, thế mà tập đoàn cán bộ này vẫn chưa tiến hoá kịp theo chủ thuyết vượn hoá thành người, nên tư tưởng vẫn còn ỳ ạch ở thời kỳ phôi thai.
  Thương thay cho đồng bào bất hạnh ở quê nhà.

  bởi: Nguyen Dat
  11.10.2012 23:30
  Hà Nội chúng cháu khổ lắm các bác ạ. Từ ngày Hà Nội chúng cháu có hai ông này, ông bí thư Nghị và ông chủ tịch Thảo, lúc nào cũng tập đi và tập...đái cho khỏi phải bị ướt quần. Hà Nội càng ngày càng mất vệ sinh, không giống ai hết. Nếu hai ông này ĐỪNG tập tành văn minh ... có lẽ Hà Nội chúng cháu sẽ văn minh hơn. Cứu...cứu chúng cháu với các bác ơi.

  bởi: Trung Lập
  11.10.2012 17:39
  Mây người cứ nói chuyện nhân quyền và văn minh mà không hiểu hết bản chất của nó. Tại sao lại phải đảm bảo "nhân quyền" cho một thiểu số người gây mất nhân quyền cho đa số người còn lại? Thiểu số này tổ chức những đám cưới "5 sao" để vơ vét và ăn hối lội trá hình làm khổ và gây gánh nặng cho bao nhiêu người khác. Văn minh gì những đám cưới mà tới đó sau khi "nộp" tiền ăn vào thùng "hạnh phúc" người ta ngồi vào bàn cùng những người lạ hoắc chẳng biết nói chuyện gì nên hùng hục ăn rồi ra về mà chẳng có được chút vui chơi giải trí, thưởng thức văn hóa nào cả. Người ta đến đám cưới nếu không vì "trả nợ ăn" thì cũng là để hối lộ trá hình. Có lẽ không ngoa nếu nói đám cưới "vô văn hóa nhất" là đám cưới VN.

  bởi: TnT từ: Vietnam
  11.10.2012 10:44
  Đáng lẽ PQ Nghị đừng nên ban hành chỉ thị gì cả để dân chúng không có cớ xem thường tài năng của những cấp lãnh đạo CSVN. Qua chỉ thị này, ngoài những điểm mà Ô Quốc nhận xét, còn biểu lộ tính cục bộ, cá nhân của cấp lãnh đạo địa phương, biểu lộ cái tồi tệ hệ thống giáo dục đảng viên của hệ thống đảng và biểu lộ sự không đồng bộ của hệ thống luật pháp, bộ máy hành chánh nhà nước.

  Trước hết, đây là chỉ thị của bí thư Thành ủy Hà Nội. Tại sao chỉ ở thành phố Hà nội mà không ở các thành phố khác. Có phải PQ Nghị muốn chứng tỏ mình có sáng kiến đi trước bí thư thành ủy các thành phố khác, và muốn chứng tỏ mình có động não trong việc cai quản cái thành phố quản hạt của mình. Còn các thành phố khác trên nước VN thì sao? Một "sáng kiến" nhỏ nhặt, tủn mủn cho ra một hình thức nhỏ nhặt tủn mủn mang tính hình thức ở một địa phương. Nếu PQ Nghị có thực tâm muốn làm cho đội ngũ trong sạch sao không tìm cách đưa "sáng kiến" này lên toàn đảng để nó có cơ may áp dụng khắp nơi, để bộ mặt của đảng ở mọi nơi bớt dơ một chút. Dù là một chỉ thị không hay ho gì nhưng PQ Nghị cho thấy hắn không tinh vào sinh hoạt đảng, không tin vào hiệu năng của hệ thống đảng.

  Kế đến, ai cũng biết đảng CSVN nắm độc tôn vai trò lãnh đao. Trong vai trò này đảng CS còn hệ thống tổ chức, kiểm soát và giáo dục đảng viên. Một đảng mà từ lâu qua hệ thống tuyên truyền cho mình có phẩm chất, qui tụ những con người có "đạo đức cách mạng", thanh liêm như "gương HCM". Qua chỉ thị này cho thấy đảng này không giáo dục nổi đảng viên, để đảng viên tồi bại đến nỗi dùng đàm cưới để nhận quả thực, để vơ vét thuộc cấp, để khoe đẳng cấp ăn trên ngồi trước của mình. Cái đảng đó đang tồi tệ đến độ cán bộ dùng đám cưới để kiếm lợi.

  Và điều buồn cười nhất từ cái chỉ thị về tổ chức đám cưới trên địa bàn thủ đô Hà nội này cho thấy một hình ảnh chó vá, da beo của lề lối quản trị của đảng CSVN. Qua chỉ thị này người ta sẽ thấy trên đất nước VN có nơi cán bộ tổ chức trong số 300 bàn "qui định", và ở thành phố khác thì nhiều hơn vì bí thư thành ủy đó chưa qui định. Chưa kể là sẽ có cán bộ Hà nội né tránh bằng cách tổ chức đám cưới con mình ở thành phố kế cận để được có số bàn nhiều hơn 300, để được tổ chức ở nhà hàng khách sạn 5 sao.

  Đọc bài này thấy cái buồn cười về trí tuệ của một bí thư thành ủy. Một tay bi thư nghĩ mình như trời con, như vua nhỏ muốn ra chỉ thị gì thì ra bất chấp hệ thống luật lệ, hay hệ thống hành chính. Chỉ thị này cho thấy ngoài cái "không văn minh", "không thành thật", nó còn cho thấy tầm quản lý của một cán bộ cao cấp của thành phố, của thủ đô nước CHXHCNVN.

  bởi: Dế Mèn
  11.10.2012 07:50
  Những quyết định như thế này rất khó thấy, hoặc có thể nói là không bao giờ có, ở các chính quyền của các thể chế dân chủ tự do. Cụ thể, bạn không thể nghe thấy các chính phủ các nước văn minh như Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn, Singapore, kể cả ở những nước như Thái, Malaysia, Philippines, đưa ra những chỉ thị kiểu như vậy. Có chính phủ nào cấm người giàu, hay quan chức nhà nước xài tiền? Chuyện xài tiền và chuyện tạo ra những chỗ để... xài tiền là không có gì xấu, hay phản tiến bộ. Nó cũng là những động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Miễn là việc xài tiền đó không gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức và an ninh xã hội.

  Ở các nước văn minh, người ta cấm là cấm rất cụ thể, thể hiện một nền pháp trị, công bằng, dân chủ, và văn minh. Người ta cấm là cấm làm giàu bất chính, như làm giàu từ buôn lậu, trốn thuế, ăn cắp, tham nhũng. Tức cấm những cách kiếm tiền bất chính, chứ chẳng chính phủ nào khờ dại mà đi cấm chuyện xài tiền!

  Ở nước mình thì ngược lại. Làm giàu bất chính thì không cấm, hoặc cấm không nổi. Thôi thì đành cấm cái chuyện... xài đồng tiền bất chính vậy. Để làm chi? Nói toạc móng heo ra là cũng để ... mị dân nữa mà thôi.

  Mị dân thì làm gì mà có chuyện thành thực. Và chắc chắn rằng - như ông Quốc nói - cũng sẽ không hiệu quả. Bởi lẽ dân đã khôn.
  Trả lời

  bởi: vn
  17.10.2012 17:08
  like.

  bởi: Tran Dai từ: CATHAY
  11.10.2012 07:37
  Dong chi khong bang Dong Tien .Nhan vien duoi quyen gioi tram dieu khong bang mot lan biet dieu.Cai hay gioi nam trong phong bi day hay mong .khi con quyen luc dai gi khong an cho nhieu, hot cho bao .Dung khong NHO (hk) ???

  bởi: Ông Nghị và ông Thăng
  11.10.2012 05:48
  Vụ hạn chế đám cưới này cũng giống như chỉ thị của Đinh La Thăng cấm nhân viên dưới quyền chơi GOLF. Nhưng vụ ông Thăng, nhiều quan chức dám lên tiếng phản bác, vụ ông Nghị này thì không. Chứng tỏ ông Nghị làm nhiều người sợ. Chính quyền Hà Nội thường có những biện pháp hành chính rất quái gở, và tùy tiện, như vụ bịt các ngã tư giao thông, như vụ đề xuất LUẬT THỦ ĐÔ quái gở. Một dấu hiệu của sự thiếu năng lực quản lý, nhưng vẫn quyết bán trụ, thiếu văn hóa từ chức.

  bởi: Dinh Le từ: Hanoi
  11.10.2012 03:58
  Bài của ông Quốc quá đúng. Trình độ của lãnh đạo Việt nam chỉ đến thế thôi, mong ông chiếu cố. Không có nhân quyền làm sao có văn minh?

  bởi: Thich gop y kien1 từ: home sweet1
  11.10.2012 02:53
  Blogger Tu Nhan co the mo ra Blogg To Tham Nhung duoc khong ? Nguoi dan VN co the viet bai dang len trong Blogg TTN do .
  Viet Cu the chuc vu , ten , co quan da hanh ha d, lam kho de mat thi gio Dan de lay duoc tien Hoi Lo

  bởi: lamson từ: U.S
  11.10.2012 01:20
  Hom nay cam vay, roi hom sau se cam nhung gi? Khong duoc sinh con khi chinh phu chua cho phep? Hay khong duoc den gan nha may ong lon vi so bi chup hinh dua len mang?vvv...VI vay moi biet con nguoi Vn can tu do that su den co nao. Biet bao gio nguoi Vn moi duoc thay duoc anh sang o cuoi duong ham tam toi.

  bởi: Quái-vật Y-tá 3D
  11.10.2012 01:06
  Vậy ai cả gan kiểm tra số khách mời của quan to đây? chủ tịch phường xã à? công an địa phương? Thế 299 người cũng như 599 người thì cho phép?

  bởi: Mai bao thinh từ: TPHCM
  11.10.2012 00:18
  Lanh dao yeu kem!My dan.Cang noi lai cang de moi nguoi thay yeu kem:mat tu do.Tai sao khong quan ly o khau dau vao cua ho.Dam cuoi con gai thu tuong,moi may ban??Hay la muon choi anh 3 day??

  bởi: Dân Việt từ: US
  11.10.2012 00:10
  Còn nữa ...Đám giổ: Hối Lộ - Sinh nhật: Hối lộ - Con ra trường: Hối Lộ - Con đi du học: Hối lộ v...v Vì thế cán bộ CS có đủ tiền, đủ quyền để tố chức hối lộ hàng ngày qua ngàn phương cách khác nhau và chỉ có "Dân khờ" phải mộp "Huị chết" dài dài...
  Tại sao phải có những luật dành riêng cho cán bộ CSVN, vì cán bộ là "Đầy tớ nhân dân" thì họ phải nghèo hơn dân mới đúng nghĩa, trên khắp thế giới người làm công hay giúp việc trong gia đình ông chủ nhà bao giờ cũng nghèo hơn ông chủ nhưng không hiểu tại sao "Đầy tớ VN" lại giàu hơn "Ông chủ VN". Có ai hiểu được điều điều nghịch lý này xin giải thích cho thiên hạ được tận tường?

  bởi: Trung Lập từ: (3)
  10.10.2012 23:41
  Thực tế cho thấy một số đám cưới "5 sao" là do đua đòi và sỹ diện nhưng một số đám cưới "5 sao" là hình thức "vét của" hoặc "ăn hối lộ trá hình". Cho nên việc chính quyền HN ra lệnh cấm tổ chức đám cưới "5 sao" là có nguyên nhân của nó. Vấn đề, như tôi nói ở trên, là việc này thành ủy HN đã quá lạm quyền và hành động thiếu tế nhị và không giải quyết từ gốc vấn đề hạn chế đám cưới kiểu "vét của" và ăn hối lộ trá hình đó.

  bởi: Trung Lập từ: (2)
  10.10.2012 23:33
  Nói chung anh Quốc viết rất đúng là tất cả mọi người kể cả chính quyền không nên can thiệp vào việc riêng của người khác. Tuy nhiên anh Quốc quên thêm một vế quan trọng là "nếu việc đó không ảnh hưởng tới người khác". Vế này ở VN có đặc thù so với các nước giàu. Khi một người công chức được mời dự đám cưới con ông to hay sếp của mình tổ chức tại khách sạn 5 sao thì anh ta (hay chị ta) phải bỏ ra một khoản tiền "mừng" lớn tương ứng có khi gần hết tháng lương. Nếu một tháng đi hai đám cưới như vậy thì tháng đó coi như nhịn ăn. Do vậy các "đám cưới khách sạn 5 sao" thực sự là gây phiền phức và gánh nặng cho nhiều người.

  bởi: Abc từ: Us
  10.10.2012 23:30
  Ban bot 1 biet Thu Bo tu thien ,bot may Ti tien le cho tre ngheo ,thao bot 1 banh xe KHUNG cho tre khuyet tat LAN choi ,cat xen chia deu ra may moi cong bang.Ma thoi Bo quach vao TAP THE ,dong cua lai nhu nam xua .

  bởi: Bắt buộc thay đổi từ: VN
  10.10.2012 23:25
  Ngay từ tấm bé, thế hệ trẻ VN đã được huấn luyện (1 cách gián tiếp) là nếu có hối lộ thì công việc mới tiến triển tốt đẹp. Điển hình là các em phải đóng tiền đi học ngoài giờ thì sẽ được bật mí hơn về các bài kiểm. Khi lớp học được xếp theo khối A/B/C/D chẳng hạn, nếu phụ huynh chịu khó lót tay "ai đó" thì con em sẽ được xếp vào khối/lớp mình mong muốn. Xin cái hộ khẩu, xin việc làm, xin giấy phép xuất/nhập khẩu đâu đâu cũng phải có ăn nhậu + nhét túi thêm. Xã hội VN nay đã biến thoái thành 1 xã hội không thành thật! Tuy nhiên, chúng ta cực may khi ngày càng có nhiều du học sinh được đào tạo ở nước ngoài. Các em, các cháu sẽ là những tác nhân kích thích cơ chế phản ứng. Các bố đang oang oang chống cộng ở nước ngoài chỉ là chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng chứ vừa đật chân xuống Tân Sơn nhất là cụp đuôi hết cả rồi.

  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  11.10.2012 01:06
  Hy vong cung nhu ong noi la co nhieu hoc sinh di qua day de...hoc. Nhung dieu quan trong nhat la hoc cai van minh cua the gioi tu do, hoc biet quan tam va dung len che cho cho ke yeu, chu khong phai hoc de biet them nhieu chieu thuc de an tren ngoi tro^'c nhung nguoi khac.
  Lam nguoi VN, toi hieu phan nao do ban chat cua nguoi VN, nhat la nguoi dang song ben Vn- noi vay chu khong phai vay, dao duc xa hoi con te hon con so 0. Mot xh ma ngay ca chinh phu cung khong the giao duc duoc minh thi lam sao giao duc nguoi dan. Khong biet can bao nhieu the he va the che moi de cai to duoc nhung vet do do csVN da son len?
  Trả lời

  bởi: South Vietnam Sea từ: Hanoi
  11.10.2012 00:20
  "đật chân xuống Tân Sơn nhất là cụp đuôi hết cả rồi". Tôi chứng kiến tân mắt, đám Hải quan CS làm hùm làm hổ du khách, mượn đủ lý do bất chánh để móc túi bà con Việt nam. Vì không muốn bà con mình bị mất phần quà, họ đành phải hối lộ nhân viên hải quan CS nên cho hối lộ 20 đô la. Một lũ chó đói nhào lên "cái laptop ấy mà chì 20 đô thôi à, bèo thế!". Bị người ta phản công: "nó chỉ là cái "sắc cục" (xin quí vị đừng nói lái 2 chữ này) thôi, muốn ăn 20 đô hay ăn cái sắc cục này". Vậy là cả đám "cụp đuôi", cúi đầu không dám hó hé. Ai là kẻ cụp đuôi vậy "Bắt buộc thay đổi"?

  bởi: Loan Tran từ: VN
  10.10.2012 23:24
  Nha nuoc lam nhung viec khong van minh, thieu van hoa ,ma dam di day dan song cho co van minh ,song cho co van hoa .

  Ta day la can bo muon noi gi cung duoc ,dan phai nghe ,do la phan anh cua che do doc tai hien nay tai VN

  Mot vi dung dau mot thanh pho lon ,va con la thu do cua VN nua ma ra nhung van ban nhu vay ,thi qua ngu dot lam sao lanh dao thanh pho cho kha hon duoc .

  Chinh vi nhung nguoi lanh dao ngu dot nhu vay ,va cung vi nha nuoc khong trung thuc voi dan nen hien nay moi gia tri deu xuong cap nghiem trong ... (van hoa ,giao duc ,dao duc ,nghe thuat ,.....) muon xay dung CNXH thi can co con nguoi XHCN , Con nguoi hien nay cua VN xuong cap la con nguoi cua XHCN u?

  bởi: Trung Lập từ: (1)
  10.10.2012 23:24
  P.1: Rõ ràng chỉ thị của Thành Ủy có hai điểm dở. Điểm thứ nhất là đảng mà lại đi can thiệp vào việc của chính quyền quá cụ thể. Điểm hai là chỉ thị không tế nhị dù mục đích có "cao cả" đi chẳng nữa. Muốn loại trừ "tiêu cực" (nếu có) thì người ta phải đi từ gốc (như phòng chống tham nhũng) chứ không đi từ ngọn để cấm đoán như vậy. Nhưng khi chưa đi được từ gốc thì phải giải quyết phiền toái như thế nào ? Đó là cả một nghệ thuật chứ không phải ra chỉ thị thô tiển như thành ủy HN.

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 22:37
  vietcong dào tao hai thê hê dân tôc DÀN DIÊM,AN CHOI,TRUY LAC quên hang nhiêm vu quôc gia,giai phong dân tôc.

  bởi: A từ: VN
  10.10.2012 21:19
  Vậy các cán mình qua Mỹ tổ chức đám cưới mời khách bao nhiêu tùy thích, tổ chức ở đâu tùy thích và bao luôn vé máy bay và khách sạn 5 sao.
  Trả lời

  bởi: East Vietnam Sea từ: Hanoi
  11.10.2012 00:27
  Ý kiến hay thật đấy, nên chúc cho mấy ngài được may mắn và vui vẻ, dân Việt ở nước ngoài hiếu khách lắm! nhất là mấy anh cán bộ, càng cao họ càng được hiếu khách chừng đó, họ sẽ đến tham dự rất đông, với một khí thế vô cùng hào hùng đó là rừng cờ vàng trên tay như một món ăn tinh thần để nhắc nhở rằng, đây mới chính là ngọn cờ của dân tộc, còn cờ đỏ là của mấy triệu đảng viên CS mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.10.2012 21:51
  Đây là cách rửa tiền tham nhũng mau và sạch nhất thế giới.

  bởi: Tèo từ: VN
  10.10.2012 21:14
  Nội cái chỉ thị là sự kém văn minh của chính quyền rồi, nếu không nói là mị dân.

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  10.10.2012 16:24
  Cái cách như Hà Nội muốn làm về đám cưới hay như cấm cán bộ chơi golf trước đây đều thể hiện cái áy náy của nhà cầm quyền: sao mình giàu quá mà dân nghèo quá. Không khác chi trước đây, các vị lãnh đạo cao cấp mặc áo bỏ ngoài thùng, dép râu, tỏ mình gần gũi quần chúng, mình cũng nghèo như nhân dân. Thật đạo đức quá! Người cầm quyền không những áy náy mà còn lúng túng: không biết làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa mình và nhân dân. Họ không giáo dục được chính người của họ, nên mới cấm. Hãy hỏi : cái gì làm cán bộ có điều kiện chơi golf, làm đám cưới xa xỉ ở những nhà hàng 5 sao? Khi người công chức tự nguyện sống giản dị lúc đó sẽ thấy hiệu quả giáo dục mà đảng cộng sản VN đã tốn không biết bao nhiêu giấy tờ, thời gian mà giáo dục những đầy tớ nhân dân của mình. "Cấm" như thế có thể nghĩ là một dạng PR không nhỉ? Biết đâu.

  bởi: Phạm Đà Giang từ: Melbourne
  10.10.2012 14:21
  Thưa anh Nguyễn Hưng Quốc.
  Bài viết trên, anh phê phán “Chỉ thị của thành uỷ Hà Nội về đám cưới của cán bộ viên chức nhà nước phải giới hạn khách mời không quá 300 thực khách cho mỗi gia đình, và không được tổ chức ở những nơi sang trọng…”.
  Anh so sánh: “Ở các nước tự do, dân chủ và văn minh, không bao giờ chính phủ nhúng mũi vào đời sống riêng tư của các công dân hay công chức cả… Nhiệm vụ của nhà nước là phải tôn trọng và bảo vệ thế giới riêng tư ấy của mỗi người. Vi phạm là phạm luật”. So sánh như vậy, quả là nghịch lý. Nghịch lý vì VN là một nước nghèo, lạc hậu, không có tự do dân chủ. Là nước độc tài, đảng trị… Cướp đất, cướp nhà, ruộng vườn của dân! Dân đi khiếu kiện từ năm này tới năm khác, từ thập niên này tới thập niên khác mà nhà nước không giải quyết. Bắt bỏ tù những người yêu nước đi biểu tính chống quân TQ chiếm biển, chiếm đất. Bịp miệng linh mục Lý trước toà… Một chế độ như thế mà anh baỏ họ là “Vi phạm là phạm luật” thì quả là nghịch lý! Vì họ có luật đâu mà bảo họ “Vi” chứ? Vả lại chế độ Vn đang ở mãi dưới đáy, mà anh đòi hỏi họ và so với các nước tự do, dân chủ ở mãi trên đỉnh cao được sao!.
  Hơn nữa, họ cấm cán bộ nhà nước chứ họ có cấn toàn dân chúng đâu? Bởi tập thể nào cũng có một quy định riêng, chẳng mỗi gia đình đều nề nếp gia phong của gia đình đó, mỗi đơn vị cũng có nội qui riêng, mỗi quốc gia cũng có hiến pháp riêng. Nếu không thì tập thế đó trở thành vô kỷ luật!. –Anh Quốc có nhớ trước 1975 thành phố Sài gòn cũng phải có lệnh cấm thanh niên ra ngoài đường mặc quần ống túm hay ống loe, nếu ai vi phạm thì lập tức bị cắt ống quần ngay tại chỗ và anh chàng nào để tóc dài cũng bị đưa một đương ‘tông-đơ’ đi sát da đầu từ bên này sang bên kia…Và đó là một chế độ có nền tự do pháp trị nhất Viết Nam từ trước tới nay đấy chứ.
  Anh cho rằng họ: “che giấu sự thật”. –Xin hỏi chính anh, có phải lúc nào anh cũng nói toàn sự thật; chân thật; thành thật về mọi vấn đề: Từ gia đình đến bằng hữu, giao dịch mua bán, tới công việc ở sở làm, các buổi họp hành bàn về chính trị, quốc phòng, xã hội… Anh toàn nghĩ thế nào nói ra đúng y như vậy suốt cả cuội đời chăng???
  Anh muốn VC họ nói thật các vụ thủ tiêu, chôn sống các vị chính khách lỗi lạc mà đối lập với họ ư? Thật là điều không tưởng. Xin nhắc để anh nhớ, TT Thiệu nói: “Đừng nghe những gì cs nói…” thì nó che giấu sụ thật là lẽ tự nhiên đối với nó thôi mà.
  Theo tôi, tôi cho chính quyền Hà nội cấm như thế là đúng. Đúng vì:
  * Gia chủ của các đám cưới thường mang tính khoe khoang để được bằng anh bằng em, để nở mặt nở mày với thiên hạ và để thu lợi nhuận…Cho nên họ mời càng nhiều càng tốt, thậm chí họ mời cả người mới thoáng biết mặt chứ không biết tên và không biết nơi ở chốn nào nữa.
  * Cái xa hoa phù phiếm như thế chỉ làm băng hoại xã hội mà thôi. –Bởi vì những người nghèo khó, chưa chắc họ khổ đau vì cơm áo hàng ngày, mà họ đau khổ vì sự thừa mứa của kẻ khác! Hố ngăng cách giàu nghèo của người dân với nhau vốn đã quá rộng, quá sâu rồi. Có kẻ đi xe hơi, giá hơn một triểu đô Mỹ, có máy may bay riêng. Trong lúc nơi hang cùng ngõ hẻm có những gia đình sống âm thầm, lầm than vất vả trong căn chòi siêu vẹo, thiếu cơm, thiếu áo, không tiền thuốc thang…
  * Sự băng hoại xã hội, bắt nguồn từ cái xa hoa phú phiếm đó. Nó làm cho thiên hạ ganh đua, đua đòi cái hào nhoáng không cần thiết, nên phải quyết tâm làm sao cho bằng hay lớn hơn cái đám đó mới chịu –Nhưng khả năng với không tới, nên hắn phải làm ngày, làm đêm để có tiền, nếu không có thì dù phải gian dối, lường gạt, mưu mô thủ đoạn hoặc hại nhau cũng không từ, miễn sao phô trương không thua cái đám cưới to lớn kia…/.
  (pdg)

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 12:59
  Phải công nhận ông Quốc hay! Tôi cũng biết thông tin nhưng không hiểu sâu được như vậy.

  bởi: William-mmojt con lai
  10.10.2012 11:58
  Tại sao đảng lại mướn ông công an Hà Nội gì đó nói chuyện kỳ cục như vậy được. Đám cưới thì phải vui tươi rồi chứ không lẽ mang cái mặt hầm hầm như thịt bầm nấu cháo đi đám cưới à, còn chuyện lành mạnh là tự thiên nhiên rồi chứ không lẽ đám cưới mà có bia ôm gái gú được à? Chuyện tiết kiệm là tài năng làm ra tiền bạc người ta có người ta làm chứ ăn cắp công quỹ ngân hàng hay sao mà lo. Công an gì mà nói linh tinh thua bạn Anti-Phản động luôn. Chán thật, chắc là đảng hết người rồi nên mướn ông công an gì đó nói xàm cho vui chứ gì?
  Còn cái vụ thành thật, hiệu quả thì không phải hơn thua với ông trí thức gì, nhưng mà vụ này tôi biết được mấy thầy dưới chùa nói lâu rồi, tức là "Có thực mới vực được đạo " í, thực là thực lòng thực dạ chứ không phải ham ăn tham nhũng gì đâu(mấy thầy giải thích như vậy đấy). Mà không thực lòng làm gì có hiệu quả được, làm gì có văn minh được. Không phải khoe khoang gì, nhưng mà mấy thầy còn nói cho tôi nghe là " Nhứt thiết duy tâm tạo tác sở thành ý nguyện " nữa đấy(Không biết tôi nhớ như vậy có đúng không, để mai mốt xuống chùa hỏi lại rồi nói cho các bạn sau ).

  bởi: Trung Trực từ: saigon
  10.10.2012 11:23
  Tác giả nói rất đúng, sự xa hoa của cán bộ sẻ gây phản cảm trong dân chúng mà đa phần đang ở ngưởng nghèo. Dân VN đang rất sợ bị bệnh vì dù có bảo hiểm đi nửa họ vẩn có thể tán gia bại sản nếu lở mắc phải bệnh nặng, cán bộ thì khỏi lo có các bệnh viện chuyên dành cho CB ( ở SG là BV Thống Nhất, 30-4) mà bây giờ họ đi nước ngoài nhiều hơn vì sợ tay nghề của các BS ở lứa tuổi 45-50 vốn được ưu ái cộng điểm ở thập niên 80 thế kỷ trước ( diện gia đình có công với CM, con thương binh, liệt sỉ ). Chỉ thị này đâu có che mắt được ai.

  bởi: Thiếu Jia
  10.10.2012 10:28
  Theo em bác nào dựng vợ gả chồng cho con muốn mời ai thì mời, mà phải mời sơm sớm tí, để nhân viên cấp đáy còn kịp lo quà mừng, chứ đùng một cái mời đôn lên cho đầy chỗ trống thì oải đàn em lắm. Nếu mời bác Giáp thì phải mời thật sớm, chứ mà mai cưới, nay mới dẫn xác vào mời, thì bác sĩ hồi sinh cho bác ấy không kịp.

  bởi: Nử sinh Đồng Khánh từ: Huế
  10.10.2012 10:17
  Chỉ cách đây mấy hôm, một tờ báo đảng đưa tin:Nhân dân nên cảnh giác đề phòng Trộm , Cắp, Cướp dựt [ nói có sách mách có chứng đấy nhé ].Cuối cùng với một câu Kết : Dân Saigon mổi gia đình Ít nhất Đã bị Cướp Dựt một lần.Như rứa thì xã hội chủ nghĩa VN văn minh nhất Thế giới rồi còn gì nửa phải không vnmy?

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 09:40
  Đảng cộng sản VN: Không văn minh
  Chính quyền VC: Không thành thực
  Kinh tế theo định hướng XHCN: Cũng không hiệu quả

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  10.10.2012 06:36
  Tác Giả dùng toàn danh từ "đao to búa lớn" để chỉ trích những hành động nhỏ nhặt của CPhủ, thua CS việc lớn ráng gỡ việc nhỏ đúng là "thua me gỡ bài cào". Hãy nhìn VN ngày nay, du khách đến nườm nượp, thị trường TQ các nước Phương Tây thèm muốn chết mà không được, VN chiếm gần hết thị trường TQ, dân TQ ngày càng du lịch nhiều hơn khắp thế giới nhất là VN. EU muốn TQ đầu tư mà TQ do dự còn VN được TQ đầu tư rộng rãi. Đường sá từ Nam chí Bắc láng cón xe chạy bon bon 1 cái vèo là từ Hà Nội vào Sài Gòn khiến du khách rất ưa chuộng. Văn minh gì ba thứ đám cưới, ra tòa ký giấy cũng xong, dân Mỹ thường làm vậy. Thành thực thì có khi cần có khi không, muốn đi chui chẳng hạn mà thành thực làm sao chui được? Tóm lại, CS thật tài tình, làm việc gì cũng vĩ đại, cũng thành công, hoạch định cho tương lai dài hạn còn mhững chuyện nhỏ nhặt nay vầy mai khác chỉ những tay chống Cọng đến khùng hết việc gì nói mới bới móc không đâu vào đâu, trách trời VN tối hôm nay thoắt cái thì trời VN đã sáng!
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn
  11.10.2012 08:04
  Cũng xin có lời khuyên ông - nick VNMY - là có nói thì cũng nên vừa vừa phải phải, có tuyên truyền thì cũng đừng vung tay quá trán. Trước nên giữ thể diện cho đảng và nhà nước XHCN, sau giữ chút... "của tin còn sót lại" cho các bạn công an mạng khác của ông nữa chứ.

  Ông bảo ở VN, đường quốc lộ HN - TP. HCM láng cóng, xe chạy bon bon vài giờ... khiến du khách rất ưa chuộng. Sự thực, xin thưa với ông, ông cứ đọc báo TN, TT, LĐ, ông cứ coi tin thời sự mỗi tối, ông sẽ thấy tình trạng quốc lộ, như QL I.A ra sao. Đầy ổ gà, ổ voi, xuống cấp trầm trọng. Đường thì chật hẹp, xe cộ đông đúc, tại nạn giao thông nghiêm trọng xãy ra gần như hàng ngày. Số người chết và thương tật do tai nạn giao thông lên đến hơn 30.000 người / năm!

  Mới chỉ chuyện nhỏ ông đã láo. Nói chi đến các chuyện chính trị đại sự? Thôi, xin ông nhé.
  Trả lời

  bởi: Trung Lập
  10.10.2012 23:45
  Tôi không tin ông này ngồi ở Canada mà viết những dòng như trên. Tôi nghĩ ông này ngồi ở Mù Căng Chải thì đúng hơn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 10:54
  Bạn nói "thua me gỡ bài cào" là so sánh khập khiễng; cần tĩnh tâm để nhận rõ bản chất sự việc.
  Trả lời

  bởi: vietnamreal từ: Sai Gon
  10.10.2012 10:51
  Tại sao lấy tên vietnammemyeu từ Canada chắc có âm mưu chia rẻ hay ....làm tinh thần dân chủ của cộng đồng người Việt Hải Ngoại có lung lay được hay không?
  Bây giờ hãy nói lên những thực tế đang phơi bày trước mắt là hết sức cần thiết, VN đang tồn tại ranh giới xã hội tầng lớp quá nghịch lý.
  Trả lời

  bởi: UNKNOWN
  10.10.2012 10:34
  "Ông" VNMY ơi! lại biện minh, bào chữa nhựng lại lạc đề (đánh tráo chủ đề, lái chủ đề sang một hương khác) rồi. "Make excuse' không đúng cách, không lo-gic, thiếu cơ sở "cha nội " ơi!
  Trả lời

  bởi: gởi VNMY từ Hà Lội từ: VN
  10.10.2012 10:14
  Xin làm ơn đừng tự nhận ở Canada nữa , dân Việt ở Canada không có ai đần độn , lảm nhảm toàn chuyện phi lí và mặt dầy cả thước như vậy đâu.

  bởi: Trần
  10.10.2012 06:19
  Một nền chính trị lưu manh chuyên nghiệp thì mọi thứ đều trộn lẫn 3 tính chất : CHÍNH TRỊ,LƯU MANH,CHUYÊN NGHIỆP.

  bởi: NHO. từ: Wesminster.
  10.10.2012 05:52
  Sao vi can bo "tai to mat lon" nay khong muon hoi truong UBND tinh hay la van phong quoc hoi cho oach nhi ? muon chi cai truong be teo cho mang tieng !

  bởi: Dân Phố Vẩy từ: Hà Nội
  10.10.2012 05:19
  Bí Thư Thành Quỷ Hà nội Phạm quang Nghị, người có cái mặt núng na, núng nính mở, vì ăn nhậu nhiều, ban lệnh cán bộ nhà nước làm đám cưới, không được mời quá 300 người. Lo chi Bò trắng răng, các Quan và Đại gia Đỏ, chỉ mời những tai to, mặt bự, để Quan trên trông xuống, người ta trông vào.
  Còn những kẻ đội ơn mưa móc, thì cần gì phải chường mặt, chỉ có phong bì là quý rồi. Hãy trông gương đám cưới con nhà Nguyễn Đức Nhanh, cái đám phe phẩy, loppy lòng thòng, nhận được thiệp mời ăn cưới, là điều vinh hạnh, kèm theo sự biết điều, và đặt biệt Quan Đức Nhanh chỉ cho phép gửi quà mừng, mà không được đến dự. Cái ông bí Nghị có ggương mặt giống bình thuốc lào thật là rỏ nổm ?

  bởi: Mắm Bồ Hóc từ: Melbourne
  10.10.2012 04:49
  Báo cáo các anh là những nghị quyết, chỉ thị của chúng ta được đánh giá cao, nghe rất kêu nhưng hiệu quả phải nói là cực kỳ... kém. Bằng chứng là Đại lộ Đông Tây hiện đại nhất TPHCM vẫn bị lún. Chúng ta lên phương án triển khai khắc phục triều cường nhưng trên diện rộng, địa bàn thành phố vẫn bị... lụt.

  bởi: Điều tra viên
  10.10.2012 04:47
  Văn minh theo kiểu cho xã hội đen khóa trái cửa nhà người ta, vứt đồ dơ vào nhà người ta, cho kẻ lạ dùng xe đụng người ta, gây sự đánh đấm rồi ra tay bắt với lý do "gây rồi trật tự công cộng" (vụ án Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy). Mấy cái trò này Chí Phèo cũng không bằng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 10:48
  Rất đồng ý với bạn về những trò bẩn của cơ quan công quyền.

  bởi: người qua đường từ: VN
  10.10.2012 04:43
  Một ngày kia trong bệnh viện cho người bịnh tâm thần, một bệnh nhân như đang tìm kiếm một vật gì trên mặt đất, trước cửa nhà xí(cầu tiêu), một bênh nhân khác thấy vậy bèn hỏi :
  -anh đang kiếm gì vậy?
  - tao kiếm cái răng giả bị rớt mất trong cầu tiêu
  -vậy thì vào trong kia mà kiếm, ở ngoài này làm sao mà có !!!!!
  Anh bị mất cái răng trả lời : Tao điên chứ đâu có ngu mậy, trong kia thúi thấy mẹ, ngoài này sạch sẻ hơn........
  Câu chuyện mấy anh điên và chỉ thị của Ngài Phạm thanh Nghị chả có gì ăn nhậu với nhau, nhưng cả hai đều phát xuất từ các bệnh nhân của Nhà Thương Điên Biên Hòa.

  bởi: Võ Đình Tuyết từ: USA
  10.10.2012 04:18
  Khi ta bước ra ngoài một xã hội khác, xã hội của thế giới tự do dân chủ,rồi ngoảnh lại nhìn xã hội Việt Nam cộng sản bây giờ có lắm điều quái gở.Một trong những điều quái gở đó như lời của ông bí thư thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị.Nhưng tại sao? biết quái dị mà vẫn phán được những điều trái tai,bởi vì: đó là xã hội chủ nghĩa.Con người quan chức của xã hội chủ nghĩa Việt Nam bây giờ làm như họ sống trong thời Trung cỗ.Luật trong miệng họ. Nều suốt thời còn lại đầu cổ người Việt bị tròng vào cái thòng lọng của Trung cộng thì không lấy làm lạ.
  Nhìn những Nước khác, như: ( Miến Điện, Nam Phi) khi con người của họ cố gắng bước ra khỏi yếu hèn,tháo bỏ xiềng xích hẹp hòi,đố kỵ,ghen tương,để kiến thiết đất nước, thì Việt Nam vẫn lầm lủi bước đi trong đêm tối và thì thầm những giấc mơ mòn cũ đỗ nát thời chiến tranh thần thánh đã qua.
  Nhìn chổ nào thì...cũng thấy toàn tủi hổ mà thôi!
  Chỉ có cách là: Chủ nghĩa cộng sản phải bị hủy diệt thì may đâu Việt Nam sẽ hồi sinh.
  Bài Viết nào của GS Quốc đều đáng đọc.
  Cám ơn ông về những món ăn tinh thần.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác