Thứ Tư, 01/04/2015
Xem

Blog / Bùi Tín

Không được ngụy biện về nhân quyền

Xe chở tù nhân đậu tại Tòa án Nhân dân TP.HCMXe chở tù nhân đậu tại Tòa án Nhân dân TP.HCM
x
Xe chở tù nhân đậu tại Tòa án Nhân dân TP.HCM
Xe chở tù nhân đậu tại Tòa án Nhân dân TP.HCM
Tháng 12 là tháng biểu dương và tôn trọng nhân quyền. Ngày 10/12/1948, tại Paris, trong phòng họp lớn của Lâu Đài Chaillot - Palais de Chaillot nhìn xuống sông Seine, trước mặt Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ  Eleanor Roosevelt long trọng đọc Bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền gồm có 30 điều khoản, được nhất trí thông qua trong niềm hân hoan chung.
 
Khi được vào Liên Hiệp Quốc từ tháng 9 năm 1977, Việt Nam đã long trọng cam kết tôn trọng các tuyên ngôn, các văn kiện cơ bản của Liên Hiệp Quốc, trong đó Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền là văn kiện cơ bản nhất.
 
Năm nay tình hình vi phạm nhân quyền, chà đạp nhân quyền một cách ngang nhiên và nghiêm trọng nhất đang diễn  ra trên đất Việt Nam với những kỷ lục đen mới.
 
Chưa bao giờ có nhiều nhà báo, trí thức, blogger, nhà lãnh đạo tôn giáo…bị kiểm soát, kiểm duyệt, sách nhiễu, truy tố, và tuyên án nặng nề như hiện nay.

Luật sư  Cù Huy Hà Vũ, Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Trung, Linh mục Nguyễn Văn Lý; các nhà báo Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần, Hoàng Khương ; các nhạc sỹ Việt Khang và Trần Anh Bình, sinh viên Nguyễn Phương Uyên, mới chỉ là một số tiêu biểu.
 
Trái với mọi cam kết của nhà nước, chính phủ, và Bộ Ngoại giao Hà Nội, việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình ôn hòa ngày chủ nhật 9/12/ vừa qua ở Hà Nội và Sài Gòn là một hành động ngang ngược thách đố dư luận thế giới đúng vào dịp kỷ niệm bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền.
 
Do cảm thấy số đông nhân dân vẫn còn bị kềm kẹp, lo sợ bị khủng bố, do nhận thấy các nước dân chủ mới chỉ lên tiếng cảnh cáo về những hành động hung bạo của họ với nhân dân, chưa có sự răn đe mạnh mẽ, chưa có sự trừng phạt đích đáng nên họ sinh ra lờn.  Họ nghĩ rằng các nước chỉ dọa mồm thôi, các nước vẫn còn mê mải làm ăn với Việt Nam để kiếm lời, nên họ vẫn cứ chây ỳ, vi phạm nhân quyền ngày càng táo tợn.
 
Nhưng họ đã tính sai do bệnh chủ quan, duy ý chí. Trước hết nhân dân ngày cành tự tin, quật khởi hơn.
 
Vừa qua  Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mạnh mẽ hơn về tố cáo chính quyền Việt Nam chà đạp nhân quyền, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng ra tuyên bố về sự sa sút rõ rệt trong việc tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam. Ngoại trưởng Hillary Clinton còn nêu rõ việc tôn trọng nhân quyền là điều kiện không thể thiếu trong tiến trình cải thiện quan hệ Mỹ - Việt. Và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng nói rõ là sẽ không bán vũ khí sát thương, không nâng cao quan hệ chiến lược Mỹ - Việt chừng nào mà Việt Nam chưa tỏ ra thật sự tôn trọng nhân quyền.
 
Mới đây ông Phil Roberston, giám đốc phụ trách khu vực châu Á của tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch, cảnh báo rằng tình hình tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam trong năm nay đã suy thoái rất trầm trọng, đến mức tồi tệ.
 
Chính vì thế  mà cuộc đối thoại Việt - Mỹ về nhân quyền năm nay lẽ ra đã được thực hiện, nhưng đã giáp cuối năm mà phía Hà Nội vẫn lần lữa, tảng lờ. Vì sao vậy?
 
Phiên tòa xử phúc thẩm 3 nhà báo Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải được dự định diễn ra vào ngày 28/12/2012 và phiên tòa xử ông Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ, cũng được dự định tổ chức vào cuối năm, sẽ là thước đo xem Hà Nội còn ngang tàng, ương ngạnh và ngoan cố đến đâu trong thái độ coi thường nhân dân, coi thường dư luận thế giới. Tất nhiên họ gieo gì thì sẽ được gặt nấy.
 
Không thể trơ tráo mãi được. Một sự trơ tráo tội lỗi, khi bất cứ chiến sỹ dân chủ nào đụng chạm đến bọn bành trướng đều bị họ trừng phạt không nương tay. Luật sư Cù Huy Hà Vũ vạch mặt bành trướng chiếm đoạt Tây Nguyên; nhà báo Điếu Cày lên tận biên giới Cao Bằng tố cáo bành trướng chiếm Bản Dốc; nhạc sỹ Anh Bình, Việt Khang đặt lời ca vạch mặt bọn xâm lược – tất cả đều đã  bị  kết tội và tuyên án hết sức khắc nghiệt.
 
Khi một chính quyền đứng hẳn về phía giặc ngoại xâm, kết tội rất nặng các chiến sỹ yêu nước, thì đó là loại chính quyền gì?
 
Lẽ ra chính quyền phải đứng về phía nhân dân, bênh vực, bảo vệ nhân dân yêu nước, cùng nhân dân của mình xuống đường chống bành trướng, thì  họ lại đi làm toàn điều trái ngược.
 
Trong cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ lần tới, chắc chắn đại biểu Hà Nội lại sẽ lải nhải rằng ở Việt Nam không có tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, tù nhân tôn giáo và rằng mỗi nước có một quan niệm khác nhau về quyền công dân và nhân quyền. Tôi yêu cầu các vị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Sinh Hùng, và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hãy đọc kỹ Điều 30 là điều cuối cùng của Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền để đừng có ngụy biện một lần nữa. Cách đây 64 năm các nhà thảo ra văn kiện này đã lường trước là sẽ có người bám víu vào các đặc điểm địa lý - văn hóa - dân tộc để lẩn tránh nghĩa vụ phải thực hiện nghiêm chỉnh bản Tuyên ngôn lịch sử này.
 
Điều 30Không được diễn giải bất kỳ điều khoản nào trong bản Tuyên ngôn này theo hướng ngầm ý cho phép bất kỳ quốc gia, nhóm người hay cá nhân nào được quyền tham gia vào bất kỳ hoạt động nào hay thực hiện bất kỳ hành vi nào nhằm phá hoại bất kỳ quyền và tự do nào nêu trong bản Tuyên ngôn này.(Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền – 1948)
 
Chỉ riêng điều khoản này đã thừa đủ để đánh sập mọi luận điệu cãi chày cãi cối về Việt Nam có đặc điểm văn hóa, lịch sử, dân tộc riêng biệt để có cách tôn trọng nhân quyền riêng của mình.
 
Thể diện của một quốc gia không cho phép một ai được quyền tiếp tục ngụy biện như thế.
 
* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: nguoianbai từ: quảng bình, việt nam
01.01.2013 19:27
các vị có điều kiện ở hải ngoại cố gắng bằng những hành động gì đó có thể được để tác động với tổng thống hoa kỳ có biện pháp mạnh với chính quyền VN về Quyền làm người của nhân dân đang ở VN giúp chúng tôi với ? ( tiếc là không có ai cấp súng đạn...cho chúng tôi ...)?

bởi: Tom Nguyen từ: (USA)
29.12.2012 19:00
Đã là thành viên của liên hiệp quốc thì phải tuân theo, phải tôn trọng bản hiến chương nộị quy của liên hiệp quốc chứ sao lại bảo là VN có lịch sử văn hóa,. . . . . .riêng của VN, đúng là lừa đảo nhân dân, nay lại lừa đảo Quốc Tế. Các Quóc Gia Cs đều lừa đảo lật lọng như nhau, vì vậy cho nên các cấp lãnh đạo từ T- Ư,tới địa phương toàn hối lộ tham nhũng, cướp đoạt tài sản của dân,hành xử vô pháp luật, bắt người đánh đập tùy tiện .

bởi: Thành Trần từ: Hà Nội
27.12.2012 22:44
Sự thực không như vậy. Những người đi biểu tình với danh nghĩa là chống Tàu nhưng lại có một số người chửi bới, chống lại chính quyền. Những người này lợi dụng danh nghĩa chống Tàu nên họ bị bắt.

bởi: Lê Bình Nam
27.12.2012 04:28
Đảng cs Vn đã giáo dục đảng viên cán bộ của họ rất rõ.

Khi người dân bình thường chúng dùng chữ "đạo đức" thì họ biến thành "đạo đức cách mạng", nghĩa là làm những gì có lợi và chỉ có lợi cho đảng.

Nhân dân, với họ, là những người và chỉ là những người theo đảng và đồng tình với những gì đảng nói. Quân đội nhân dân là quân đội của đảng; công an nhân dân là công an của đảng, "chỉ biết còn đảng còn mình"; Ủy Ban nhân dân là ủy ban của đảng...

Dân quyền, nhân quyền chỉ và phải được hiểu là đảng quyền. Nếu hiểu ngược lại, họ xem là thành phần xấu, thế lực thù địch, phản động...

Bởi vậy đảng viên cán bộ cao cấp của họ không hề có cảm giác xấu hổ khi oang oang kêu gọi đảng viên cán bộ kiên quyết "bảo vệ sổ hưu".

Trả lời

bởi: @ Lê Bình Nam
27.12.2012 21:05
Những điều ông viết chứng tỏ ông là kẻ vô cùng thiếu hiểu biết hoặc đầu óc có vấn đề
Trả lời

bởi: Lê Bình Nam
28.12.2012 10:36
Xin cám ơn bạn đã phê bình.

Rất mong bạn chỉ ra những gì tôi "vô cùng thiếu hiểu biết", tôi sẵn sàng học hỏi và chia sẻ những "hiểu biết" của bạn.

Tôi là người Việt Nam rất bình thường, được dạy dỗ từ tấm bé với những đạo đức bình thường từ gia đình bình thường: kính yêu, vâng lời ông bà cha mẹ, mến yêu họ hàng thân tộc...ra đến xã hội: thẳng thắng thật thà làm ăn, kiếm cơm bằng nghề lương thiện, không ăn gian nói dối, cướp giật của ai...

Xin thưa bạn, đầu óc một người Việt Nam bình thường như vậy mà bạn xem là "có vấn đề" thì chắc chắn đầu óc bạn "có vấn đề" rồi nhé.

Cám ơn bạn trước để suy nghĩ kỹ và trả lời.

bởi: yeu to quoc từ: tu ha noi
27.12.2012 02:23
cam on bac BT cho ban doc bai viet sau sac qua . chuc bac 1 giang sinh vui ve

bởi: le huu dien son từ: quang ngai.viet nam
26.12.2012 21:35
Truóc tien xin cảm on chu bùi tin.nếu chúng ta cùng quan điêm như chú thì viet nam ta sẻ tót biét bao.hi vong sẽ có nhiều nguòi như chú đê tâp tan cái đọc tài này đi.

bởi: Hải từ: Bình Phứơc
26.12.2012 12:30
Kính mong bác Bùi Tín luôn mạnh khỏe ,để ngày càng có nhiều bài viết hay phục vụ bạn đọc.

bởi: vo danh
25.12.2012 23:40
Men chuc Bac Tin mot mua Giang Sinh vui ve , khoe manh,song lau va song khoe de cho ngay doan tu voi gia dinh trong mot dat nuoc VN dan chu tu do chac chan khong xa.

bởi: ha minh chủ từ: HN
24.12.2012 23:51
tôi thấy điều đó là đúng VN chưa đủ điều kiện để tham gia vào LHQ , tôi chỉ đơn giản về đạo thôi, thử hỏi các vị lãnh đạo từ cấp xã trở nên có được bao nhiêu vị giám xưng mình thuộc đạo nào không? toàn là không đạo
Trả lời

bởi: Vô danh
25.12.2012 08:40
Đúng như cái thúng ! Lời nói của giáo dân có khác ! Dzô LHQ mà không theo đạo thì đâu có được.

bởi: Listener
24.12.2012 22:00
Bài hay quá! Tán thành Bác Tín 100%. Không cần phải bàn bạc gì thêm. Cần phải nêu cái đề bài này như một khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình tại Việt Nam và trên khắp thế giới "CSVN không được ngụy biện về nhân quyền!"

bởi: Nguyễn Tự Do từ: cantho
24.12.2012 18:12
Tôi buồn cho đất nước gần 40 năm thống nhất mà lòng người vẫn chưa thể qui về một mối, lãnh thổ tiếp tục bị xâm lấn trong khi đó chính quyền thì bình chân như vại thậm chí còn cổ võ cho hành động xâm lược của ngoại bang,
trái với lợi ích quốc gia, tham nhũng thì tràn lan khiến đất nước ngày càng kiệt quệ, vật giá mỗi ngày mỗi tăng, người dân thì ngày càng nghèo, tiền tài lợi ích chỉ tập trung vào tay một nhóm người có quyền lực thâu tóm. Việt Nam sẽ đi về đâu, tôi không thấy đc tương lai nào tươi sáng cả, có đám mây đen rất lớn che phủ làm u tối dân tộc Việt không biết đến bao giờ mới tan.

bởi: Kim Hung từ: Liverpool
24.12.2012 17:37
Ngày Tết đến xin gởi Sớ Táo Quân nầy đến bạn đọc:
Muôn tâu Ngọc Hoàng/ Thần đây xin tâu/ Chuyện ở trần gian/
Lắm đều lắm chuyện/ Sơ Sơ chuyện kể/ Có một lão Hồ/
Tên là Chí Minh/ Đã chết từ lâu/ Để lại đàn cháu/
Mất dạy, ham tiền/ Bán nước, cầm dân./ Bán cho Trung Cộng/
Mãnh đất Cha ông/ Hoàng Sa... Trường Sa/ Bợ đít bưng bô/
Cho đám giặc Tầu/ Hung hăng nạt nộ/ Bắt bớ dân lành/
Cả đám ngư dân/ Lầm than đói khổ./

Xin tâu Ngọc Hoàng/ ở dưới trần gian/ Có Chuyện đau lòng/
Của chàng nhạc sĩ/ Tên là Việt Khang/ Yêu nước thương dân/
Hát một bài ca/ Đau lòng thới giới/ Việt Nam tôi đâu?/
Việt Nam tôi đâu?/ Thế là lảnh án/ Bốn năm tù ở/
Thử hỏi nhân quyền/ Làm sao mà có/ ở tại Việt Nam !!!!/
Thần xin cáo biệt/ Ngọc Hoàng thượng Đế/
Hẹn lại năm sau/ Bẩm tâu tiếp tục/ Chuyện ở trần gian.

bởi: Chua ba danh.
24.12.2012 15:22
BT lai noi chuyen"nhat nhu nuoc oc" nua roi!. BT nen chi ra cho chung toi biet lam sao de tham nhung duoc nhieu ma khong ai biet. Hai chu nhan quyen,chung toi khong hieu duoc dau!.

bởi: Hai phong từ: VN
24.12.2012 14:36
Chùa bà đanh hay chùa ong đâm,lời nói đi song song với hành
Động,CS thì không,toàn là lũ không xương,mặt thì quá dày,điệu
Bộ đi đứng toàn là lũ quái thai,ăn đàng sống,nói đàng gió,người
Dân thấy mà sợ,run,và đang chờ và đợi ngày làm nên lịch sữ
Là lật đỗ chế độ độc Tài đãng trị.

bởi: Nguyễn Hoàng Hưng từ: Cần Thơ
24.12.2012 12:53
Việt Nam hoàn toàn không vi phạm nhân quyền như nhận xét của Bùi Tín, những người bị Việt Nam xét xử là những người đấu tranh vì lợi ích riêng của một nhóm người trong và ngoài nước, không phải đấu tranh vì nhân dân Việt Nam.

Những người đó thật sự là những người có tài năng nhưng hành động chưa đúng chuẩn mực của con người Việt Nam yêu nước.
Trả lời

bởi: an bai từ: QBinh-VN
10.01.2013 23:12
con vẹt tập kêu
Trả lời

bởi: yeuxomnho từ: Hà Nội
27.12.2012 22:38
Đúng quá! Những người ông Bùi Tín kể trên đều nhân danh dân chủ, nhân quyền để đấu tranh vì quyền lợi riêng, mưu cầu lợi ích kinh tế cá nhân. Nguyễn Văn Hải, Điếu Cày... không phải là nhà báo.

bởi: Oan Khiên
24.12.2012 11:10
Những tiếng cười vang nâng ly chúc tụng
Là chúng muốn đánh gục nhân dân
Những cái bắt tay xiết tình hữu nghị
Là đê hèn là mạ lị nhân dân
Những chuyến xe đầy hàng xuyên biên giới
Là hàng ngàn chất độc nhập vào dân
Những dự án tràn lan trên cả nước
Là nông dân mất đất, mất ruộng cày
Những vila biệt thự cao chất ngất
Là của bọn thái thú bộ công an
Ôi, quê hương làm sao mà không mất
Giặc Tầu vào một tấc đất cũng chẳng thừa.


bởi: Real VNMY từ: Đảng và Giặc
24.12.2012 10:50
Giặc đến nhà Đảng ra đón tiếp
Dân biểu tình Đảng quyết triệt tiêu
Giặc hỏi: "Anh cần bao nhiêu -
Quân trang, quân dụng lính triều Bắc Kinh?”

Đảng cúi mình:”Dạ thưa không thiếu!”
Có công an và có rất nhiều
Có dân phòng có Hoa Kiều
Những người ấy đánh dân liều hơn ai

Giặc cười bảo: ”Ta khen các bạn”
Rất hiên ngang dẹp loạn ngang tàng
Tàu ta cắt cáp rõ ràng
Cũng không được nói rành ràng nghe chưa?

Đảng cúi đầu: “Dạ thưa em hiểu”
Giặc gật đầu: “Phải có tuyệt chiêu”
Công an cảnh sát tuy nhiều
Nếu cần kết hợp thì điều lính thêm

Đảng chắp tay cảm ơn ríu rít
Tiếng quê hương day dứt ưu phiền
Xót thương đất Việt ba miền
Quê hương nặng trĩu nỗi niềm đớn đau.

bởi: le trong anh từ: thailand
24.12.2012 10:03
Khi nao ma Chinh Phu Viet Nam con cong khai tuyen bo:"O viet nam khong co tu chinh tri,chi co nhung nguoi vi pham phap luat"mot cach cong khai truoc cong dong The Gioi ma khong biet xau ho,thi khi do Ha Noi con vi pham NHAN QUYEN .rat mong chinh phu Hoa Ky co bien phap manh tay voi DCS de dat nuoc viet nam tien bo hon.

bởi: tiểu lý phi đao
24.12.2012 09:54
Sông có khúc , người có lúc . Dân Việt Nam không thể thờ ơ , chờ đợi tiến trình dẫn đến Tây Tạng 2 ( thêm 1000 năm bắc thuộc ? ) . Đến lúc 1,2,3 các núi lửa vì nhân quyền , núi lửa vì nhân phẩm công bình , núi lửa vì tam quyền phân lập .....vân vân .....sẽ đồng loạt nổ tung : đảng csvn với những phi lý bất công bất nhân phải co chân bỏ chạy ??? Khi còn cơ hội / thời gian, các đảng viên cộng sản vn còn ít lương tri , lương thiện nên vội bỏ cơ chế cs tồi tệ ngay , trước lúc nhân dân đồng loạt đếm 1, 2 ,3 ???

bởi: Vô danh
24.12.2012 09:21
Nếu thế giới nay ai cũng sống chân thật thì sẽ không có chỗ đứng cho người cộng sản . Cảm ơn bài viết Bác Bùi . Chúc bác mùa giáng sinh vui vẻ
Trả lời

bởi: Vô danh
24.12.2012 20:39
Hãy nói luôn là không có chỗ đứng cho những người như ông Bùi Tín và những kẻ đồng hội đồng thuyền với Bùi Tín.
Trả lời

bởi: Vô danh
25.12.2012 01:58
"Noi luon " nhu vay la chu em noi bay.Nguoi lon khong day con nit noi vay thi moi xung la nguoi lon.Nguoi chi huy quan doi ma day bo doi mang on ke giet dan minh thi la ten dau giac ban nuoc.Nhung ten nhu vay ma co bang "Pho giao su Tien Si " thi do la ten HANG XAO MUA BAN BANG CAP !

bởi: SonTung từ: Daklak
24.12.2012 09:12
Moi nơi trên đất nước VN sau 37 năm được giải phóng, trong đó chiến tranh biên giới, lệnh cấm vận, bao vây kinh tế, pha hoại,... có ai nói những việc này là nhân quyền, trên thế giới ngày nay đạo luật về nhân quyền đã có tác dụng ?, hay chi có một vài nước bị ép buộc?, chung ta có cái người khác không có thì xin rộng lòng giúp đỡ. nếu ai sống ở VN thì luôn phải biết sống thế nào, nếu có bình luận thì hãy đến và xem. Nơi đất nước đang phát triển, ổn định và yêu quý hòa bình..., với tôi việc sống trong thời kỳ này là thời kỳ dễ dàng nhất, khó khăn thì vẫn khó khăn vẫn đón nhận, tôi không thích những ai chỉ ngồi bình luân mà không xét việc làm của người, đảng CSVN không cho tôi nhiều lợi ích nhưng mang lại cho tôi nhiều tu do, nếu có ai thích sống theo NHÂN QUYỀN theo chế độ khác thì hãy đến đó đến thiên đường của giấc mơ con tôi thì hanh phúc ở đây đất nước này......

bởi: William-một con lai
24.12.2012 05:06
Đúng quá trời luôn, đâu có thể ngụy biện lếu láo miết như vậy đươc. Bây giờ thanh niên yêu nước biết hết trơn rồi, đảng mà cứ nói xạo miết như vậy thì may mắn lắm cũng gạt được bạn Anti-Phản động thôi, chứ dân chúng ai thèm tin nữa.

bởi: nguyen hoai từ: phan lan
24.12.2012 02:02
Cam on ong BUI TIN ... ong noi len SU THAT . Cong san khong bao gio biet SUTHAT la gi .

bởi: He He từ: ANTI-Tam Sa Hải Tặc
24.12.2012 00:17
Khối ASEAN thông qua Bản Tuyên Ngôn/Thỏa Thuận riêng của họ trong đó họ đưa ra giới hạn về Nhân Quyền, trong bối cảnh ảnh hưởng kinh tế của TQ đè nặng lên các quốc gia nhỏ bé này.

Với Điều 30 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền như chi tiết đã được Bùi Tín chỉ ra trong bài, đã biểu hiện rằng thế giới này đang đứng trước thách thức về sự đổ vỡ đang được báo trước của trật tự thế giới từ sau WW II đến nay.

Thế lực nào đứng sau sự thách thức ấy, kẻ có theo dõi thời cuộc đều biết là ai. Nói kiểu business thì thế giới này phải đối mặt với restructuring. Mà restructure là phải có kẻ bị laid off, kẻ nào có thực lực sẽ tồn tại và duy trì vị thế trong trật tự mới.

Như VN đang dưới sự cai trị của Đảng CS, vấn đề là làm sao tồn tại đây khi không có thực lực? cũng không có đồng minh lẫn có được sự ủng hộ của toàn dân!

bởi: Học Vẹc
23.12.2012 22:57
Câu:" Két kêu bớ tự sao mầy bất nhơn", từng hiểu là vua Tự Đức đã bắt cha chém đạo, ngữ cảnh của thời đó. Nhưng với thời điểm này thì: Con Vẹc nói: cái chữ Nhân Quyền này cần chút tự kỷ là phải đúng cho tất cả.

bởi: nguyen viet nam từ: ha noi
23.12.2012 12:04
Cảm ơn đấng cứu thế đã sản sinh ra những người như Bùi Tín, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Tiến Trung, Tạ Phong Tần, Dương Thu Hương, Lê Thị Công Nhân...Đấng cứu thế đã sai lầm khi sản sinh ra những kẻ vô liêm sỉ, quỷ đội lốt người như Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Trường Chinh, Trần Quốc Hoàn, Lê Đức Thọ...Đấng cứu thế ơi! Hãy vì dân tộc khổ đau này...

bởi: Lê Bình Nam
23.12.2012 10:35
Lý tưởng xã hội chủ nghĩa là "cái sổ hưu". Vậy thì có gì để mà biện với luận, thưa ông Bùi Tín.
Cái gọi là đảng cs đã lộ bày ra hết, không cần che dấu, e ngại: một bầy sâu!
Đó là kết quả của nền giáo dục đạo đức xã hội chủ nghĩa!
bởi: Chùa Bà Đanh
23.12.2012 08:26
BT ơi ! Nói về nhân quyền hoài người ta nghe quá sẽ chán, dù đó là BT hay Hiu-men-rai-quát. Bởi vì trên thế giới này quyền làm người không được tôn trọng ngay cả quyền được sống và quyền được đối đải tử tế đều không được tôn trọng khắp nơi. Ngay cả ở nước Mỹ , mấy em bé bụ bẩm da trắng được nưng như nưng trứng, hứng như hứng hoa thế mà cũng phải chết tức tửi thì hỏi con người ở mấy xứ nghèo khổ khắp thế giới thì nhân quyền là cái thá gì ???

Cuộc sống người Việt hiện nay tốt đẹp hơn ngàn làn thời Pháp Thuộc, Diệm Thiệu...Nhân quyền bây giờ ở VN tốt gấp trăm lần vào những thời đó... Nhưng thời đó chỉ có máy chém và chuồng cọp , nhốt tù không xét xử , cùng lắm là tòa án quân sự , phải không BT. Ngày nay khắp thế giới đâu đâu cũng có tình trạng nhân quyền bị chà đạp như thế. Nào là Quantanamo , Iraq , Afghanistan ... Tù nhân chính trị không thiếu...Thử hỏi ai rảnh mà lo cho ?

Làm chính trị là phải chấp nhận tù tội, nếu không có tù tội thì đó là cái chính trị dỏm, chẳng ai thèm để ý đến...Chúng ta phải hoan nghên CS bỏ tù cho mấy ông mấy bà dân chủ này, vì có như vậy thì mới có chút tiếng tăm , tiếng nói, thì mới chống cộng, chửi cộng...CS không nhốt mấy ổng thì hóa ra chẳng có chính trị chính em gì cả...Chán phè ! Phải hông BT ?

Chùa Bà Đanh
Trả lời

bởi: Vô danh
24.12.2012 18:36
Bác BT ơi ! Nói về nhân quyền khiến người yêu tư do và nhân quyền vô cùng thán phục và ngưởng mộ riêng bọn cộng sản độc tài chà đạp nhân quyền sẻ khiếp sợ nghe nhiều quá quá chúng cũng chẳng thayđổi được vì bản chất cộng sản là độc tài tự do nhân quyền là thần chết của chúng , nên dù đó là BT hay Hiu-men-rai-quát. Có nói gì nhiều với bọn cộng sản này cũng như nước đổ đầu vịt Bởi vì trên thế giới nàycộng sản không bao giờ có khái niệm về tự do hay quyền làm người không được tôn trọng ngay cả quyền được sống và quyền được đối đải tử tế đều không được tôn trọng ở những nước độc tài đảng trị như cộng sản việt nam cu ba bắc triều tiên và nhất là tên đảng chủ sảng cộng sản mao cộng hiện nay . Ngay cả ở nước Mỹ mà cũng có kẻ dấu mạt lợi dụng những tên say ma tuý giết hại mấy em bé bụ bẩm da trắng được nưng như nưng trứng, hứng như hứng hoa thế mà cũng phải chết tức tửi thì hỏi con người ở mấy xứ nghèo khổ khắp thế giới trong thể chế độc tài cộng sản trị thì nhân quyền là cái thá gì ???

cộng sản mơ miệng khoát lát là Việt nam hiện nay tốt đẹp tự do nhan quyền hơn gấp vạn lần tư bản và chỉ thua xa hơn ngàn làn thời Pháp Thuộc, Diệm Thiệu...Nhân quyền thời ông diệm ông thiệu ở VN tốt gấp trăm ngàn lần thời độc tài đảng trị hiện nay của cộng sản việt nam ... Nhưng thời đó chỉ có máy chém và chuồng cọpchỉ doà con nít , nhốt tù phải thong qua pháp luật công lý xét xử rỏ rang trái ngược thời nay của cộng sản , cùng lắm là tòa án quân sự chỉ xử lính vi phạm quân pháp cho nên cộng sản mới dể dàng khích động biểu tình triền miên thầy tu xuống đường cộng sản giật giây sinh viên học sinh xuống đường cộng sản giựt dây ký giả nhà báo xuống đường đủ thứ thử hỏi huỳnh tấn mẩm và những sinh viên một thời biểu tình tung hoành náo loạn chính phủ vnch nếu mà độc tài như cộng sản hiện nay thì dám hó hé hay không hay đã bị cộng sản đi tàu suốt ngay cộng sản độc tài chà đạp tụ do tước bỏ nhân quyền mà có ai dám mở miệng đừng nói biểu ình phản đối , phải không bác BT. Ngày nay khắp thế giới ở đâu độc tài cộng sản cầm quyền thì đâu đâu cũng có tình trạng nhân quyền bị chà đạp như thế. Nào bóp miệng bịt mắt bịt tai con dân ra sao .. Tù nhân chính trị không thiếu...Thử hỏi ai rảnh mà lo cho ?

Làm chính trị là phải chấp nhận tù tội, nếu không có tù tội thì đó là cái chính trị dỏm, chẳng ai thèm để ý đến...Chúng ta phải hoan nghênh những nhà tranh đáu cho tư do nhân quyền trong ôn hoà như anh điếu cày anh ba sài gòn chị tạ phong tần và những tinh thần đấu tranh bất khuất khác nhằm chống lại cường quyền độc tài cộng sản bán nước buôn dân bát bớ đánh đập dã man bỏ tù những người yêu nước dàm vạch trần bộ mặt bán đất đaibiển đảo cho đảng chủ mao cộng của chúng , vì có như vậy thì mới cothể cho cả thế giới thấy chút tiếng tăm độc tài cộng sản VN là như thế nàoCótiếng nóicủa nhân dân , thì mới vạch trần được bộ mặt dối trá láo khoét của cộng sản ...CS không tàn ác thì hóa ra chẳng có độc tài đảng trị gì cả...Chán phè ! Phải hông bác BT ?
Trả lời

bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
24.12.2012 11:29
Phản biện "mượn dao giết người".Dĩ nhiên làm chính trị phaỉ nhìn thấy "CƯẢ TÙ " cuả bọn Độc taì,độc đảng,nhưng người ta vẫn vượt qua sợ hãi,còn caí miệng lưỡi "TÔ TẦN" kiểu lí luận chiều nào cũng Đảng ta,nước ta Dân chủ gấp vạn lần MỸ,kiểu "CAÍ MỒM ĐẢNG CÓ GANG CÓ THÉP",nhưng chỉ GANG THÉP với dân,còn với bọn quan thầy TQ thì "bò bằng gối" ngoảnh về Bắc mà xưng thần.Quả là caí "CƯẢ TÙ" Cuả bọn chính trị mị dân hiện nay là cánh cưả Đại học Chính Trị đấy thưa ngaì Chuà Bà Đ...Chốn lao tù là nơi ta rèn tâm trí,là chiến trường mà ta ko cần vũ khí.Loại tự nhận Xa quê 40 năm chưa về quê nhà,thì "CAÍ MỒM " nó rộng còn hơn Chuà Bà Đanh,nhưng ko thấy hương khói,sẽ có số phận Cống Rãnh như GÀ-ĐẠP-PHI.Những tên mị dân,xảo ngôn cũng nên sửa soạn hậu sự đi,cũng ko còn bao lâu nưã đâu.

bởi: Vô danh
23.12.2012 08:00
Đọc bài này của BT giống như đọc kinh cầu nguyện.+

bởi: tài Nông đức Cạn từ: Hoa Kỳ
23.12.2012 07:01
Cộng sản Vn vô liêm sỉ! Cho nên bà Doan mới nói là tự do, dân chủ ở Vn khác với các nước! Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng chỉ học tới lớp 3 trường làng năm xưa mà đến bây giờ leo lên tới thủ tướng 2 nhiệm kỳ, điều hành đất nước ra sao với trình độ như thế, thì mọi người dân đều đã thấy!

bởi: Do Tam từ: Son Tay
23.12.2012 06:21
Tôi rất cám ơn Ông Bùi Tín,môt bài viết rất hay,nói có sách mách có chứng.Tôi ước gì có được 10 cây viết sắc sảo như ông thì hơn cả hàng triệu tấn bom đạn, bắn vào đảng Cộng San.Bởi vì Cộng sản rất sợ sự thật.,nhờ có những bài viết này mà các vị nguyên thủ thế giới can thiệp mở khóa cho người tù lương tâm và toàn dân được đi đứng tự do ngẩng đầu vói thế giới văn minh.Cám ơn Ông nhiều nhiều.

bởi: Nguyễn Viết Hòa từ: Huế
23.12.2012 06:13
Cả cái đảng ba trợn láo tuốt luốt từ trên xuống dưới trong đó phải kể đến "công lao" đặt nền móng cho cái sự "láo" ấy là: Tổ sư nói láo HỒ CHÍ MINH
Trả lời

bởi: Nguyễn Hoàng Hưng từ: Cần Thơ
24.12.2012 12:56
Hồ Chí Minh là một anh hùng dân tộc, một nhà văn yêu nước, là người phi thường, bạn nên tôn trọng Bác Hồ như tôn trọng ông, bà, cha, mẹ của mình, không nên phát ngôn bừa bải như thế.
Trả lời

bởi: MOT từ: viet
26.12.2012 09:30
Ai gieo rắc Mác-Lê (hiện đã lỗi thời & sụp đổ ở Lien Xô cũ & Đông Âu- MỘT MINH CHỨNG cho sự sai trái) & CNCS tại VN, một 'chủ thuyet mang lai đau khổ cho dan tôc Viêt (kéo dài sự đọa đày cho đến nay)?

bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
23.12.2012 05:40
Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền không thể lường trước hết mọi trường hợp có thể xảy ra. Điều mà bản Tuyên Ngôn NQ không ghi rõ ra là: "Bất kỳ cá nhân , đoàn thể, ngoại bang nào cũng không được lợi dụng bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền để gây xáo trộn, giặc giã, chiến tranh bằng những lính đánh thuê trong một quốc gia". Chính vì sự thiếu xót đó mà có những xứ giàu mạnh lợi dụng Nhân Quyền và dùng nội ứng trong xứ để làm loạn và khi có kẻ lợi dụng chắn chắn sẽ có kẻ chống lợi dụng để có sự cân bằng công lý.
Trả lời

bởi: tudo từ: Pháp.
23.12.2012 09:40
TW ( 14 Vị ) và nhửng Đảng Viên CS VN đang cầm quyền cai trị người dân VN..HỌ đang dùng Quyền để ..." bảo vệ NHÂN ( người ) QUYỀN của...? ( ! ) .Vì ! lợi ích phe nhóm...cần phải nhất trí Bảo Vệ Nhân Quyền .

bởi: Conghieu từ: Germany
23.12.2012 04:49
Cs Viet Nam lam gi ma ho biet duoc luat Quoc te ve Nhan quyen.
Xua kia ho chon o trong rung, chi biet an thu rung, uong nuoc rung, va ho lai dung luat rung. lam sao ho co the hieu duoc luat Quoc te ve Nhan quyen. noi luat voi Cs Viet Nam, chang khach gi, nuoc do dau vit.

bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
23.12.2012 02:28
Một CĐ vốn đã coi Nhân quyền,Dân chủ,Tự do cuả công dân là "phản động",NQ,DC,TD Là quốc cấm,là phạm huý đảng ta,thì làm sao mà ko coi NQ ko là mối nguy cho Đảng.Chỉ một điều 4 HP,mà mới đây tờ QĐND kêu gọi phaỉ bảo vệ caí Điều 4 sinh tử ấy,cũng cho ta thấy ĐCS vẫn rập khuôn theo quan thầy TQ.CQ CS VN luôn chà đạp,xé bỏ,thậm chí còn bẻ cong,diễn giải NQ theo ý cuả họ,là một CQ vi phạm thô bạo tất cả những gì mà họ kí kết trước QT.Đó là bản chất cố hữu cuả các CĐ độc taì,đảng trị và nhất là độc taì CS,như ĐCS VN.

bởi: Ngọc Bích từ: Saigon, Việt nam
23.12.2012 02:07
Mong bài báo này được dịch ra nhiều ngôn ngữ để cả thế giới giúp người Việt Nam thật sự có nhân quyền.
CHÚNG TÔI BỊ BÓP NGHẸT TRONG GỌNG KỀM CỘNG SẢN PHÁT XÍT. CẢ THẾ GIỚI HÃY GIÚP CHÚNG TÔI, DÂN VIỆT NAM KHỐN KHỔ.
Trả lời

bởi: anbai từ: quảng Bình -VN
11.01.2013 09:23
Mình cùng quan điểm với ngọc bích rồi đó . chia sẻ với ngọc bích nhé . chắc phải tổ chức lại những người đồng chứng kiến này thành một tổ chức để có đối sách ngay trong XH ta đang phải chịu đựng ? phải đứng dậy và làm gì đó ...chắc chắn lịch sử sẻ ghi nhận .

bởi: Bac: từ: USA
23.12.2012 01:30
"NHÂN QUYỀN" là quyền con người thuộc về LOÀI NGƯỜI. Còn LOÀI VƯỢN rụng đuôi làm gì biết Nhân Quyền?! Có một loại quyền : đó là HẦU QUYỀN của Xạo Hết Chỗ Nói ! Ai trúng phải Hầu Quyền này thì không tắt thở cũng tàn đời trong nhà đá (thời thượng cổ gọi là hang, bây giờ rụng đuôi rồi nên gọi là Nhà Đá cho nó có vẻ văn minh theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa )!

bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
23.12.2012 00:57
Bùi Tín có xem qua nhận định của ông Eni Faleomavaega ( một dân biểu của Mỹ ) về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở VN hay không và Bùi Tín hãy hỏi xem ông ta trả lời như thế nào về vấn đề nầy để coi ông dân biểu Mỹ Eni Faleomavaega nói không đúng sự thật hay là chính Bùi Tín là kẻ nói láo làm xáo trộn dư luận ! Tại sao VOA lại lẫn lộn đen trắng thế nầy,tuy VOA là diễn đàn tự do nhưng cũng phải duyệt xét những cái giá trị thực tế và những cái như rác chứ và không lẻ những nhận định của ông Eni Faleomavaega là láo,là rác hay sao ?
Trả lời

bởi: Bac: từ: USA
23.12.2012 20:11
Xin lỗi Phân Lan viết nhầm là Canada. Hai cái ông Thiên Tử và Trungquocmenyeu viết cứ như là Ban tuyên giáo nên lẫn lộn hoài.
Trả lời

bởi: Bac: từ: USA
23.12.2012 19:48
VOA đăng bài của ai là quyền của VOA. Đồng ý hay không đồng ý là quyền TỰ DO của độc giả. Bạn ở Cà "Lá" Đa mà không biết tôn trọng tự do một chút nào thế ! Viết như vậy người ta lại nghĩ rằng Bạn đang ở Cà Ná Phan Thiết hay là trong hang Pác Bó đấy ! Hơn nữa mùa đông ở Canada dưới 0 độ C , huyết áp thường lên cao lắm, Bạn đừng giận VOA như vậy ,lỡ đứt gân máu thì VOA ân hận lắm đó !

Blog

Công dân thủ đô là như thế

Đầu năm mới, nhân dân thủ đô đã ở thế chủ động, chỉ rõ những yếu kém của chính quyền, bảo vệ cuộc sống của 6.700 cây trồng lâu năm
Thêm

Một chính khách lớn và một người thầy xấu

Mở đầu bài viết tưởng niệm ông Lý Quang Diệu, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nhận định 'Lý Quang Diệu là một vĩ nhân'
Thêm

Bàn thêm về tư nhân hóa

Những nỗi lo sợ mới đây liên quan đến cổ phần hóa chủ yếu là do việc bán các tài sản trọng yếu trong lĩnh vực hạ tầng
Thêm

Ai là kẻ thù của Việt Nam?

Ở Việt Nam lâu nay, giới cầm quyền cũng như giới truyền thông hay nói đến những 'thế lực thù địch'
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Xem ‘Nước 2030’ nghĩ về phim Việt

Trong những ngày qua, vài rạp tại San Francisco có chiếu phim do những đạo diễn gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam quay và sản xuất
Thêm

40 năm nhìn lại: Kết thúc một quá trình, một cuộc chiến

Thảm cảnh bắt đầu từ vụ Buôn Mê Thuột thất thủ, tiếp đến là quyết định của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bỏ ngỏ Cao nguyên, di tản chiến thuật
Thêm

Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ?

Quân đội TQ đã ngưng dự án làm đường của chính quyền một thành phố nằm gần biên giới VN vì lo ngại nó có thể được sử dụng cho một 'cuộc xâm lược của Việt Nam'
Thêm

Một cuộc tàn sát môi trường của chính quyền Hà Nội

Chính quyền Hà Nội đã tiến hành 'dự án' chặt hạ 6.700 cây xanh lâu năm trên 190 tuyến phố, để lại những đường phố huơ huếch, xém cháy dưới mặt trời
Thêm

Tổng Trọng, Tướng Quang ‘qui mã’

Sự kiện ông Trọng thăm Mỹ có thể đưa Hà Nội đến gần hơn nữa với Washington, kể từ khi quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng sau vụ giàn khoan HD-981
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Mỹ, Hàn Quốc diễn tập đổ bộ chungi
X
31.03.2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc hôm thứ Hai đã tổ chức diễn tập đổ bộ gần thành phố cảng Pohang trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự Đại Bàng Con hàng năm. Trung úy Thủy quân Lục chiến Mỹ, Justin Whitaker, đóng quân ở Okinawa, Nhật Bản, nhấn mạnh trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, quân đội Hàn Quốc cũng như quân đội Mỹ sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ, bảo đảm an toàn cho người dân Hàn Quốc.
Video

Video Mỹ, Hàn Quốc diễn tập đổ bộ chung

Lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc hôm thứ Hai đã tổ chức diễn tập đổ bộ gần thành phố cảng Pohang trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự Đại Bàng Con hàng năm.
Video

Video Vietnam Airlines hiện đại hóa toàn bộ đội máy bay

Hãng Hàng không Việt Nam đang có kế hoạch hiện đại hoá toàn bộ các máy bay của hãng. Vào tháng Năm tới, các máy bay Boeing 787 với nội thất mới sẽ được giao cho hãng hàng không Việt Nam.
Video

Video Không quân Trung Quốc tập trận ở phía tây Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng không quân nước này hôm thứ Hai đã tiến hành cuộc diễn tập đầu tiên ở tây Thái Bình Dương, một động thái có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng với các nước láng giềng ở Biển Đông.
Video

Video Thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ Viện Mỹ sắp công du Việt Nam

Thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sắp dẫn đầu một phái đoàn quốc hội Mỹ sang Việt Nam trong chuyến công du tới thăm nhiều nước Châu Á.
Video

Video Kissinger: Mỹ nên noi gương kiên nhẫn của TQ về vấn đề Biển Đông

Hãng tin Bloomberg số ra ngày hôm nay trích lời cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc nên tháo ngòi nổ và giảm thiểu tính cách cấp bách của cuộc tranh luận về vấn đề Biển Đông, để mở đối thoại về vấn đề này.