Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Khôn nhà dại chợ

  x
  Gần đây trên một số mạng tự do ở Việt Nam có truyền đi tin tức, các đoạn trích dịch và một số bài bình luận về một cuốn sách chữ Hán nghiên cứu về cuộc đời của Hồ Chí Minh xuất bản tại Hoa Nam, Trung Quốc, có nhan đề là “Hồ Chí Minh sinh bình khảo‘’.
   
  Mục đích cuốn sách là chứng minh ông Nguyễn Ái Quốc, sanh vào khoảng năm 1890 ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, mang tên khai sinh là Nguyễn Sinh Coong, sau đổi là Nguyễn Tất Thành, xuất dương năm 1910 sang Anh, Pháp, lấy tên Nguyễn Ái Quốc, sau đó sang Nga, Trung Hoa, hoạt động trong phong trào Cộng sản, đã chết vào năm 1932 vì bệnh lao phổi. Thi hài ông được chôn đâu đó ở Hoa Nam.
   
  Về sau có người tự nhận là Nguyễn Ái Quốc rồi lấy tên là Hồ Chí Minh, xuất hiện từ sau năm 1934, thật ra là một người Trung Hoa chính cống, thuộc dân tộc Miêu ở Đài Loan, có tên là Hồ Tập Chương.
   
  Theo báo chí Hoa Nam đây là một thành tích “lịch sử, kỳ diệu, có một không hai” của Cục tình báo Hoa Nam. Nhà tình báo thiên tài Hồ Tập Chương đã đóng trọn vẹn vai trò đội lốt Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh , kể từ khi về hang Pác Bó, rồi dự hội nghị Tân Trào tháng 8/1945, rồi về Hà Nội sau đó, làm Chủ tịch đảng, Chủ tịch Nước suốt 24 năm - từ 1945 đến 1969 - mà sự thật này không hề bị tiết lộ.
   
  Cuốn sách cũng khẳng định trong lăng Hồ Chí Minh là xác của nhà tình báo Trung Hoa Hồ Tập Chương. Báo chí Trung Quốc khoe cuốn sách này là trước tác chân thực của học giả có tên tuổi Hồ Tuấn Hùng, cháu họ của nhà tình báo Hồ Tập Chương. Sách in đẹp, công phu, rất nhiều ảnh và tư liệu, được phát hành rộng rãi khắp Trung Quốc.
   
  Điều rất lạ, lạ đến kỳ quặc là người Việt trong nước xôn xao về cuốn sách giật gân này hơn một năm nay, nhưng cả Bộ Chính trị im re, cả bộ máy tuyên huấn câm như hến, cả bộ máy 4T thông tin tuyên truyền ngậm tăm, bộ máy an ninh đồ sộ đang bận lo đàn áp người yêu nước, coi đây là chuyện vặt.
   
  Mưu đồ bôi xấu chế độ nham hiểm là đây, tuyên truyền chống chế độ là đây chứ còn ở đâu nữa. Xin hỏi ai có thể xúc phạm đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam hơn cuốn sách nhảm nhí đến tột cùng này? Trong Bộ Chính trị có ai cảm thấy nhục không khi họ in trên giấy trắng mực đen rêu rao khắp nơi rằng người từng là lãnh tụ cao nhất của đảng Cộng sản, của chính phủ Việt Nam trong suốt 24 năm trời hóa ra chỉ là một anh Tàu vô danh tiểu tốt mang tên Hồ Tập Chương của hòn đảo nhỏ Đài Loan của họ? Và trong cái lăng đồ sộ giữa thủ đô Hà Nội là cái xác giả Hồ Chí Minh, thật ra là xác một anh Tàu, vậy mà kỳ lễ lớn nào, kỳ họp Quốc hội nào những tai to mặt lớn của Hà Nội cũng phải đến cúi rạp người, lại nuôi cả một đội quân để bảo vệ và ra oai.
   
  Đây là sự bịa đặt khổng lồ trong quan hệ giữa cấp quốc gia với quốc gia, vậy mà người phát ngôn bộ ngoại giao Lương Thanh Nghị vẫn im thin thít. Danh dự quốc gia, quốc thể là đây. Rõ thật là “khôn nhà dại chợ“.
   
  Cũng là điều đáng tiếc khi một số mạng tự do đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền vẫn liên tiếp đăng những đọan dài kèm theo nhiều ảnh từ cuốn ‘’Hồ Chí Minh sinh bình khảo’’, với lời giới thiệu của nhà báo Huỳnh Tâm và dịch giả Thái Văn. Lẽ ra khi giới thiệu cuốn sách ban biên tập của các mạng ấy nên nói rõ quan điểm tỉnh táo của mình để hướng dẫn công luận. Vậy mà không một lời bình luận, phê phán.

  Hay là vẫn có người tin rằng trong thế giới ngày nay, khoa học tiên tiến có thể tạo và luyện nên những con người tình báo siêu phàm, giả giống y như thật - còn hơn thật - đến mức chị ruột và anh ruột ông Hồ là bà Thanh và ông Cả Khiêm cũng bị lầm, và tất cả cơ quan tình báo sắc sảo của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật, Việt…cũng chỉ là gà mờ hết, bị cơ quan tình báo Hoa Nam cho ăn quả lừa ngoạn mục.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tâm Lê từ: USA
  03.03.2013 17:19
  Rất đúng ! kể từ khi Hồ Chí minh về Hoạt động sống tại Hang Pắt Pó là,lúc tráo đỗi thế cho thân hình của Hồ Chí Minh,cho nên Ông đã có quan hệ tình Ái với Bà Tăng Tuyết Minh.Và nhiều người đàn bà khác / còn khi Hồ Chí Minh thế thân chết chính ngày giờ cũng ko rõ ràng,thậm chí lời trăn trối,di chúc của Ông cũng ko được tôn trọng.Nếu muốn biết thật hư đễ cho Nhân dân ko hoài nghi ! Thì lấy mẫu DNA/ thử nghiệm thì sẽ rõ thôi...

  bởi: dh từ: sg
  25.02.2013 06:25
  Thưa các bạn , chuyện đã qua rồi cứ để nó qua .Hiện tại sao không nắm bắc,90 trệu dân thấy gì,làm gì? Nghe nói mãi...Ai tự hào là con rồng cháu tiên?Ai yêu nước..?

  bởi: Dân Việt thất học từ: Việt Nam
  19.02.2013 21:50
  Bùi tín là bất tín nói càng nhiều càng dở. không ai tin kẻ phản bội vì danh hão cá nhân, là người bất học bất chi lí nhưng tôi ngửu rõ mùi tanh hôi của phuế thải...

  bởi: Dân thất học từ: Việt Nam
  19.02.2013 21:45
  Quá đúng. OBT nên nhớ câu "Bao giờ cá đẻ ngọn cây; cá đẻ nưới nước; Mới có nước giàu giúp không nước nghèo?..." Cộng hòa hay dân chủ gì khi Hoa kỳ và các nước lớn lại cứ cấm vận, quyền đó ai trao? mới ủng hộ để lật đổ một chính phủ của quốc gia có chủ quyền?...

  bởi: hoang le từ: vn
  17.02.2013 20:36
  thì đúng là chuyện vặt ... và rất ho lao

  bởi: Vô danh
  10.02.2013 04:59
  *** Bác Tín viết bài này rất đúng, chỉ cần xem cái tựa đề là đủ thấy hay rồi. Tôi có thêm bằng chứng về chuyện khôn nhà dại chợ nữa nhé – khi cô Phạm Thanh Nghiên ngồi tại nhà viết dòng chữ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam thì lực lượng công an hùng hậu đến bắt cô gái bé xíu đi tù, việc làm này vừa xâm phạm quyền tự do tại nhà của công dân vừa rõ ràng là quá sợ giặc (Khôn Nhà). Mới đây dân Hải Phòng (chắc cũng không ít gia đình) treo đèn “nước ngoài” có in hình và chữ Tam Sa gồm Hoàng Sa và Trường Sa vậy mà không thấy bóng dáng một công an nào đến “nhắc nhở” giùm (Dại Chợ). Từ hai sự việc kể trên ta thấy nó phũ phàng đến mức nào? Nó thô bỉ và đê hèn vì cái đèn lồng của Trung Cộng là cái người ta treo ra ngoài (chắc cũng không dưới chục cái đèn đã được treo) mà chỉ chính quyền Hải Phòng chỉ có ra thông báo khuyên dân ko nên mua đèn “nước ngoài” chứ ko dám nói là đèn của Trung Cộng. Còn cô Phạm Thanh Nghiên ngồi viết dòng chữ HS và TS là của Việt Nam ngay trong nhà của cô ấy thì bị bắt bỏ tù.

  bởi: hồ hải từ: hà nội
  09.02.2013 21:18
  đơn giản thôi, thử adn ông hồ trong lăng với họ hàng nhà ông ấy tại nghệ an ( vd như bác sinh hùng ) là biết liền.

  bởi: Nhô nhỏ
  09.02.2013 03:11
  Sau khi biết được Hồ chí Minh là người Tàu thì bọn Lê Duẩn Lê đức Thọ v.v. đã nắm hết mọi quyền hành, cụ Hồ chỉ còn lại hư danh, mọi đại sự do bọn Duẩn quyết định. Khi cụ Hồ đau nhiều thì những tin tức thất thiệt từ chiến trường làm cho cụ hồ tử vong vì uất hận. Chuyện cụ Hồ bị lao mà chết người Tàu khác nhảy vào thay tên ai cũng biết vì nó đã xưa rồi. Có một điều đáng suy gẩm thêm là : Nếu Cụ Hồ là người VN thì tại sao người VN chết hằng triệu triệu mà cụ không thương tiếc?

  bởi: He He từ: ANTI-Tam Sa Hải Tặc
  08.02.2013 22:14
  HH không tin cái xác đang được lưu giữ trong Lăng Ba Đình là của người thanh niên VN từng "đi tìm đường cứu nuớc" rồi làm phụ tá cho các cụ nhân sĩ VN bên Pháp (lúc ấy có nhiều nhân sĩ VN đang tìm đường chống thực dân theo con đường bất bạo động và dĩ nhiên không hề muốn ngả theo CS.

  Hãy vào Youtube xem hàng loạt video về HCM, rõ ràng đó không là 1 người, dù tuổi tác hay hoàn cảnh sống có khác. Sự kiện HCM giả nếu Chính phủ CSVN không phản kháng và không chứng minh các cáo buộc này sai, tức là họ không có bằng chứng ngược lại.

  Đây là điều hệ trọng vô cùng, vì thần tượng hóa một con người không có thật để gạt công chúng trong và ngoài nước, thì chính phủ CSVN không có một lý do nào dù cỏn con để tự cho rằng mình xứng đáng lãnh đạo đất nước cả.

  bởi: Conlatdat từ: Germany
  08.02.2013 20:13
  Đã từng nghe đảng CSVN thường gián tiếp tâng bốc cụ Hồ là một Thiền Sư !
  Không biết Thiền Sư Hồ ngày xưa ấy có ăn nước mắm Made in Vietnam hay chỉ ăn tàu vị yểu Made in Taiwan ?

  bởi: Lê Trần từ: USA
  08.02.2013 06:00
  Không những HCM đã đem caí thuyết oan nghiệt CS vào đầu cổ ngươì dân Việt ,để bây giờ xã hội Băng hoại đến như thế ,mà xét lại các nước yếu bị đô hộ trên trái đất này,có nước nào trả cái gía đăt như VN không ,mà họ vẫn độc lập Anh hùng cái thứ gì vậy

  bởi: Lê Trần từ: USA
  08.02.2013 04:45
  Xin đính chính lời phát biểu về quyển Le procès de la Colonisation Francais , tác giả là Cụ cố Luật sư Phan văn Trường chứ không phaỉ Trần Trường . Xin lỗi vì trí nhớ .

  bởi: vmh từ: usa
  08.02.2013 03:49
  Thiển nghĩ:hồchíminh muôn đời vẫn là tội đồ dân tộc. Cọng sản:rồi cũng không bao giờ dám chữi hcm,vì cọng sản là....cọng sản.Chấm hết./.

  bởi: Tuan vn từ: Saigon
  08.02.2013 01:01
  Huyền thoại vễ Hồ Chí Minh thì có đầy 3 thần 3 thánh 3 quỷ 3 ma.. Riết rồi không biết tin vào đâu?...Bây giờ lại hoá thân từ củ cải muối của Ba Tàu ? Ôi thật đáng thương làm sao!!! cho một thân phận suốt đời cứ sống chui rúc mạo tên mạo tuổi, dối trên lừa dưới làm cho đám con cháu Đảng cọng sản Việt Nam cũng không biết bắt đầu từ đâu để phán biện khi sư tổ Trung Quốc phán xuống đó là "củ cải muối made in China"...Càng im lặng thì càng xác định điều đó là đúng . Ỏ trong nước thì mồm năm miệng mười la hét trấn áp đâu đâu cũng có bóng dáng phản động ...bắt bớ bỏ tù đánh đập không thương xót, gần đây nhất chuyện một cô bé chỉ sứa lời từ một bài viết của Bác và tinh nghịch post lên mạng thì bị đuổi học ngay ...thế mà bây giờ cả một cuốn sách viết về Bác như vậy mà im thin thít, câm như hến ..."khôn nhà dại chợ" ư..còn nhẹ lắm "hèn với giặc ác với dân" thì đúng hơn, Bản chất của nhà cầm quyền cọng sản Vietnam là thế đó có đáng là chính danh của một nhà nước của dân vì dân không nhỉ ? Khỏi phải trả lời ai cũng đã hiểu ...

  bởi: yellowmice từ: Việt nam
  07.02.2013 22:52
  Tôi không biết câu ngạn ngữ của dân tộc nào nhưng thấy hay: chó cứ sủa và đoàn người cứ tiến ( không chắc đúng hết câu từ).
  Ai khôn nhà, ai dại chợ, người Việt nam lại không biết sao.

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 20:35
  hình ảnh con ác quỷ vĩ đại nhất của dân tộc Việt nam HỒ CHÍ MINH mãi mãi là nổi căm hận trong trái tim của 90 triệu người dân việt nam và sự khinh bỉ một tên hèn mạt cam tâm làm than trâu chó cẩu tài cho bọn quan thầy quốc tế cộng sản đảng trên khắp thế giới, một tên ma đầu đồ tể khát máu thực thi kiệt suất phong trào đấu tố cải cách ruộng đất theo lệnh quan thầy mao lê giết hại hằng trămngàn lương dân vô tội đem tà thuyết mác dẹp bỏ tổ tiên lấy ông mao ông mác làm tổ tiên nguồn cội cho dân tộc việt tôn thờ đem xương máu xác than con dân và tiền đồ tổ quốc việt nam hợp thành một thứ công cụ phục vụ hết mình cho quốc tế cộng sản đảng đưa nhân dân việt vào con đường vô tổ quốc không giống nòi chỉ biết noi theo gương bác đến lúc chết mà vẩn mong muốn được về thế giớ bên kia được gặp mặt ông mao ông mác ông lê nin để tiếp tục lấy đầu đội đít quan thầy tiếp tục làm nô lệ tay sai của mấy ông này vạn đại thiên thu ở dưới suối vàng m ột l ủ t ú m ặt ng ư ời mà đã bị sự căm ghét nguyền rủa của hàng tỉ người trên thế giới. khiến toàn bộ quan thầy đảng chủ và quốc tế cộng sản đảng phải vĩnh viển vùi chon dưới tận đáy của thúngf phân của lịch sử mhâm loại t ừ 21 n ăm v ề tr ước
  tư tưởng của bác thờ mao chủ tịch thờ sta lin bất diệt trên cả tổ ti ên ông bà cha m ẹ , đạo đức của b ác lang chà yêu bậy lấy bạ tình ái lăng nhăng đến cả vợ đồng rận của mình cũng vơ lấy , lối sống giả dối tự giả danh người khác viết bài ngợi ca mình khi có mạt đồng rận chung quanh th ì chơi thuốc rê thuốc lào khi ngồi một mình thì móc ba số con m èo ra nhâm nhi ưa mặc quần áo lùi xùi dép râu giản dị để lừa bịp nhân dân ra vẻ ta đây g ần nd quần chúng , khiêm tốn cở trần dân tiên vừa đi đường vừa kể chuyện , và nhất là nhờ t ính nhân hậu bao la của người m à h àng trăm con dân vô tội phải chết thê thảm từ đấu tố kinh hồn bạt vía cho đến nhân văn giai phẩm trí hào địa phú …. v à cũnh nhờ tính nhân hậu đó m à hằng triệu con dân 2 mi ền nam bắc phải bỏ mạng cho quan thầy của bác mãi là tấm gương tày liếp của ác quỷ địa ngục tr ần gian là bài học xương máu cho những ai c òn tin vào cái h ồn dân t ộc thờ đảng của con ác qu ỷ đội lốt người này cho mỗi con người việt nam một kinh nghiệm quý báu noi theo'

  người dân việt có câu ca dao:

  dù ai nói ngả nói nghiêng
  lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
  dù ai rào dậu ngăn sân
  lòng ta vãn vững dẹp ngay cú hồ.

  bởi: ThanhThanh từ: Vietnam
  07.02.2013 18:56
  Ông Bùi Tín vớ bở quả này!.
  Trong thâm tâm, ông không tin những thông tin trong quyển sách “dởm”, "Hồ Chí Minh sinh bình khảo" nhưng vẫn thích chọc ngoáy, tung hỏa mù. Nếu như Hồ Chí Minh là một tên Tầu Khựa thì Việt Nam đã mất từ lâu rồi!.
  Cha ông, Bùi Bằng Đoàn, một ‘hàng thần lơ láo” cũng đã từng xướng họa với Hồ Chí Minh và cũng bị tình báo Hoa Nam cho ăn quả lừa ư?!.
  Ông không đủ dũng khí như Hoàng Minh Chính, Trần Độ...dám đương dầu với sóng dữ mà “tẩu vi thượng sách” thì nên im lặng để giữ khí tiết còn hơn là lu loa làm cho thiên hạ càng thấy chán ông!.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  08.02.2013 01:41
  BSN sẽ chẳng ngạc nhiên và càng củng cố niềm tin rằng bác Tín chạy hơi bị nhanh ,không phải vì ghét Bác của ổng.Ổng sợ CS Việt Nam sụp đổ như Nga xô và một loạt nước Đông Âu thì .. Sổ hưu không giữ được đã đành, mạng cũng dễ mất như chơi.
  Người ta thấy lũ chuột bỗng nhiên bỏ chạy lên bờ trên con tầu neo ngoài hải cảng....có thể tàu sắp đắm.
  Thay vì cùng thuỷ thủ đoàn cứu tàu, có kẻ chọn chước thứ 36 tháo thân, mặc xác đồng đội.
  Có người chọn cái hang tối ẩn nốt cuộc đời và...nuối tiếc nhìn con tầu lại ra khơi.
  Có kẻ ước cho con tàu chìm luôn, mục đích chỉ để chứng minh mình không hèn...
  Ông Tín cạn đề tài rồi sao mà chọn khôn nhà dại chợ ?

  bởi: Trọng Phúc từ: Paris
  07.02.2013 18:48
  gio noi gi tui cs da bi lua va tham vao mau roi . noi lam gi nua . tu ngay cs len nuoc ta chiu nhiu kho khan ve kinh te lan chinh tri . cs chi biet no khong biet dan . HCM la nguoi ban nuoc ma con dong phim buon cho dan xem . nhung bai tho toan la an cap trang tron roi doi lai ten cho la cua minh . oi bat cong cho vnch .

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  07.02.2013 11:39
  * Bác Tín định nghĩa các vị đó như thế ra cùng dòng họ với 'chân chì hạng bột' nên "Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng "; "vác TÙ VÀ hàng Tổng" - chỉ nghe lời 'Bá Kiến, Phú Ông',...
  * Đối với Bờm của Dân gian thì họ thua cả Bờm: Ba bò chín trâu, ao sâu cá mè, một bè gỗ lim, Chim Đồi Mồi,...bất chấp chỉ cần nắm xôi (hòn xôi)- 'Bờm cười' vì Bờm biết Phú Ông chỉ phỉnh thôi cuối cùng ngoài nắm xôi ra Bờm mà nhân các thứ kia cũng chẳng phải của Bờm và không thuộc của Bờm thì đổi cái QUẠT MO xong là Bá Kiến nhờ bon quan lại, tay sai lấy lại và cho Bờm vào tù, nên đổi nắm xôi là thiết thực- "Xóa đói giảm nghèo" ngay tại chỗ.
  Các bác nhớ lấy kinh nghiệm đó: Kẻo nay mai "cách mạng văn hóa" thành công tại Việt Nam Tàu Khựa sẽ tịch biên, phong tỏa tài sản Việt nam trên tất cả các Ngận hàng Quốc tế, lúc đó ân hận "mất của mà dại" + thua cả Bờm.

  bởi: Nguyễn Phương Định từ: Biên Hoà
  07.02.2013 10:01
  Tôi cũng là một người lính cầm súng chiến đấu với bọn Tàu từ tháng 2/1979.Quá hiểu sự dã man,tàn bạo,thâm hiểm của người Tàu,chỉ có những người đầu óc quá sơ khai mới tin được bọn Tàu.
  Những kẻ cơ hội phải sống lưu vong không dám quay lại nhìn mặt bạn bè đồng đội,thi thoảng viết vài bài lá cải bôi nhọ hết người này đến người khác thử hỏi có nên không?
  Nhắn với Bùi Tín về nước mà đấu tranh mọi người đang chờ đón ông đó họ không phỉ nhổ ông đâu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.02.2013 05:06
  *** Dư luận đã tung tin này từ nhiều thập niên qua,chứ không phải mới. Bức màn đã hé mở hơn 20năm nay. Nhưng đảng csVN lo quyền lực và ca tụng chiến thắng… Nhưng cả bọn ngu dốt trong hàng ngũ lãnh đạo cấp thấp ,chúng chẳng hiểu biết về cuộc chiến thắng tại miền Nam VN là do đâu ???. Đảng cs trung ương nói chữ “A” thì bọn dưới nói theo,thật ra chúng chẳng biết gì về chiến thắng .Vì đâu ? Hay do bàn tay ngọai lai ?. Mỹ,Tàu cọng,Nga…..Tin như thế này mà bọn cầm quyền csVN vẫn im hơi lặng tiếng, ngậm hến . Còn biết ăn nói sao với dân !!!. Theo cs để sa lầy bán nước và giữ quyền lực cai trị độc tài . Đưa dân tộc vào vực thẳm nô lệ của Tàu cộng . Nhìn tấm gương của Tây tạng mà nghĩ đến dân tộc VN chúng ta cho hậu thế !!!

  bởi: vo danh
  07.02.2013 09:43
  Bac Tin dua van de nay ra coi bo rat hap dan vi no co ly, co ly vo cung , co the ong Le Duan va Le Duc Tho da kham pha ra vu nay cho nen cac ong ay cay cu TQ du lam :
  Thang 4/1931 Chinh Quyen Phap bat giam ong Tran Phu tai SG.
  Thang 6/1931 Chinh Quyen Anh bat giam ong HCM tai HongKong, co mot chi tiet duoc tung ra nam 1932 la ong Ho da chet vi bi benh lao trong tu. Nhung sau do nam 1933 lai co tin don ong Ho duoc chinh quyen Anh bi mat tha tu do.
  Vao khoang 1940 den 1942 ong Ho bi quan doi Tuong Gioi Thach bat bo tu va sau do duoc dang CS Trung Quoc giai cuu , su doi ten Ho Chi Minh la giai doan nay.
  Nhu vay, ky nay ong Tong Bi Tho di qua London chac co le se nghe ro la ong Ho trong giai doan bi chinh quyen Anh bat giam nam 1931 , con song hay la da chet. Boi vi tin don ong Ho chet trong tu vi bi lao phoi chi xay ra trong giai doan nay.

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 09:32
  Nếu quả thật ông Hồ trước khi chết đã yêu cầu y tá người Tàu hát cho nghe một bài hát Tầu, thì cũng có thể ông ấy là Tầu thật.

  bởi: Phạm Đà Giang từ: Melbourne
  07.02.2013 09:16
  Kính chào bác Lâm Giang, từ: Grenoble-France

  Bài viết của bác là một thức giả uyên thâm, có gía trị cao về lịch sử và ngôn ngữ học!

  Cám ơn bác, cách dụng ngữ của bác đã giúp tôi một bài học làm người; người tử tế...

  Chủ đề mà ông Bùi Tín nêu lên, thiết nghĩ không quan trọng, bởi đã tốn nhiều giấy mực về ông Hồ rồi. Vả lại, nếu ông ta là một anh Tầu chính cống đi nữa, nhưng y đã nhập tịch hay tự nhận mình là người Việt rồi, thì xem như hắn ta là người Việt. Y chang các nước trên thế giới đã có bao nhiêu người nước nhác đã và đang làm lãnh tụ quốc gia mà họ đang cư ngụ. Chẳng hạn nước Đức đang có một phó thủ tướng là “người Đức gốc Viết” đấy chứ.

  Điều đáng nói, đó là ông Hồ giành được độc lập cho nước nhà, nhưng với “Cái độc lập như sau 1975 cho đến nay, mà không có tự do, không có dân chủ như thế này ư! Còn bị đàn áp, cưỡng chế tài sản, ruộng vườn đất đai của người dân nữa…” Thì sự độc lập ấy là vô nghĩa. Đã vô nghĩa mà còn là kẻ tội đồ đã đưa dân tộc vào cảnh ‘Núi xương sông máu, tàn phá quê hương, làm giảm luân thường đạo lý! Khiến con người trở thành gian dối, lật lọng, vô đạo đức, vô liêm sỉ mà không hề biết mình là kẻ vô liêm sỉ…/.
  pdg

  bởi: kim loan từ: saigon
  07.02.2013 08:55
  Troi Dat! Vay Thanh Pho Ho Chi Minh cua toi thi sao? chang le lai mang ten thang tau Taiwan? Neu dung the thi //chet roi con gi!!!Ban than ten Tau Ho Chuong nay thi duoc moi nguoi te le nhu te sao.ten no thi duoc dat cho mot thanh pho sai gon hon ngoc vien dong,,neu vay thi dIch thi VN la mot "VUNG TU TRI" cua Tau Chet roi!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.02.2013 04:02
  *** Chuyện này tình báo Tàu đúng. HCM là người Tàu do tình báo Tàu gài vào. Khi chết HCM muốn nghe 1 bản nhạc Tàu. Lúc vào Hà Nội hắn cho người về cô lập chị ruột không cho gặp mặt. Không cho vợ là Tăng Tuyết Minh gặp mặt. Nhìn mắt và tai thì sẽ thấy khác biệt giữa HCM và Nguyễn Sinh Cung. Vì nlà người Tàu nên phá nát Việt Nam.

  bởi: Bình sọ não@ Lâm Giang từ: Hn
  07.02.2013 08:49
  Sẽ không đàng hoàng khi bác Tín đưa ra câu chuyện nhảm nhí này.
  Ai chửi ông Hồ, tôi cũng cho là bình thường thôi, ông Tín chửi ông Hồ thì BSN đau đớn lắm....
  Bạn Lâm Giang thạo tiếng Phú lang sa thì cũng rất tốt, cần quái gì phải viện bà xã ra để luận về cái thứ tiếng nghe đồn rất lãng mạn này.
  BSN không biết tiếng ngoại, nhưng có có kẻ nhuần nhuyễn dịch hộ cả bộ"Những người khốn khổ" của cái ông Víc to Huy gô mũi lõ nào đấy.BSN phục cái ông Giăng van Giăng khổ vì cả đời bị luật pháp truy đuổi mà cái tình người trong ông vẫn sáng.Phục luôn cả thầy cò Jave , sống với nghiệp nhưng chết với cái...tâm.
  Yêu quý nhất hình tượng Đại tá Pong méc ci đã thất thế, lòng tràn đầy tự hào của một người lính trận đã từng cùng ông Ponapac xông pha chiến trường, ổng vẫn là Đại tá của đế chế Phờ răng xoa lừng danh xưa kia, ổng biết chỉ có một nước Pháp của ổng.
  Xin VOA cho đăng bản này, bản trước nhầm lẫn ông Quốc và ông Tín.Chắc hai ông na ná nhau, nên BSN gộp là một.Xin lỗi.

  bởi: Tiến Tùng từ: Cung Trăng
  07.02.2013 08:20
  Rõ vớ vẫn !
  1/Nếu thật thế thì tại sao năm 1945 khi Quân đội Tưởng vào giải giáp quân đội Nhật ở Miền Bắc đã bị đuổi về nước một cách thảm hại, để giành lại quyền độc lập cho dân Việt.
  2/ Đây là một chiêu bài đánh lạc hướng dư luận: để lấp liếm việc Đài Loan đang đóng trái phép quân đội trên đảo Ba Đình của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.
  3/ Giả dụ Nếu có một người Đài Loan yêu dân tộc Việt Nam đến mức hy sinh cả cuộc đời để lo cho dân tộc Việt Nam , thương dân Việt Nam như vậy thì Đài Loan nên rộng lòng trả lại ngay Đảo Ba Đình cho Việt Nam mà khỏi lăn tăn mới đúng là hành động của kẽ hảo hán.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  07.02.2013 07:56
  Cuon sach tieu su ong Ho Chi Minh nguyen ban tieng Tau ma lai duoc dich ra tieng Viet.Tieng Viet chi co nguoi Viet doc chu nguoi My nguoi Tay dau can biet cai cuon sach nay.Cac chu Ba rat la nham hiem ho biet nguoi Viet rat hay la to mo va truyen tai nhau rat la tai tinh.Neu cuon sach nay ma nhieu nguoi Viet doc la bon ba Tau da thanh cong.Dang Cong San Viet Nam khi phat giac ra ma co thanh minh thanh nga la ong Ho nam o lang moi la that con ong Ho ma la nguoi Tau ngom tu lau dan chung cung chang tin vi tu xua toi nay dang Cong San chuyen noi trang ra den noi den ra trang nen lanh du

  bởi: ĐẶNG Hùynh từ: USA
  07.02.2013 06:25
  Tôi có đọc tài liệu ( quên xuất xư,tác giả ) quyển Le procès de la Colonisation Francais " do Cố Luật sư Trần Trường viêt.Cụ Phan chu Trinh nhuận sắc . Khi phổ biến,HCM tình nguyện đứng tên . Việc nầy đã được kiểm chứng của Mật thám Pháp,cuả Bộ thuộc địa Pháp lâu rồi .
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  07.02.2013 08:08
  Cố Luật sư Tiến sĩ Phan văn Trường, người đã viết cuốn Le Proces de la Colonisation francaise chứ không phải Trần Trường, thưa bạn Huỳnh. Cám ơn bạn đã cho ý kiến

  bởi: TT. từ: Uc
  07.02.2013 05:59
  Ta/Tàu gì cũng được, miễn là " đình cao trí tuệ".
  Nước Mỹ/thế giới bất hạnh vì kh́ông có được một người như Bác dẫn dắt,để biến sỏi đá thành cơm, tội nghiệp nước Mỹ,
  tiếcquá....chu choa, chỉ có VN duy nhất được Bác yêu thôi.

  bởi: Lê Trần từ: USA
  07.02.2013 05:54
  Cũng có lý do gì đó,mà CS VN câm hơi nín tiếng ,Cách đây trên vài thập niên,tôi cũng có đọc một tài liệu đâu đó,noí Ông Hồ là người Trung Hoa chính cống . Thôi miễn bàn vì từ khi có Đảng CS VN ra đơì đến ngày hôm nay,họ đã nói cái gì thật đâu ,toàn lưà bịp,phỉnh gạt,dùng âm mưu thủ đọan hết thãy . Sách " viết cho Mẹ và Quốc hội " của cố tác giả Nguyễn Trấn kể lại chuyên cuả Đại hôị Ban CH TƯ Dảng CS VN ,Lê đức Thọ đã thẳng thừng ra rìa HCM trước Dại hội,không cho phát biểu ý kiến ,dù HCM ngày nào cũng đưa tay lên " xin nói .

  bởi: Lê Bình Nam
  07.02.2013 03:47
  Có cần gì phải xét DNA, có cần gì phải nhờ đến các cơ quan tình báo Anh, Mỹ, Pháp...?

  Hãy xem xét bao nhiêu núi xương, bao nhiêu sông máu...của nhân dân Việt Nam đã đổ ra từ khi chủ nghĩa cs được du nhập vào Việt Nam đến giờ và thành quả của nó hiện nay: một nước Việt Nam với quốc nạn tham nhũng "đã trở thành ung thư" "như một bầy sâu", ăn gian nói dối từ trung ương xuống địa phương và một Bct cúi đầu khom lưng vì "đại cục" "16 chữ vàng cộng 4 tốt".

  Mọi người Việt Nam bình thường nào cũng có thể rút ra một kết luận chính xác. Vì thực tiễn là thước đo chân lý.

  bởi: Công Dân Cờ 6 Sao từ: Giao Chỉ Quận Tự Trị
  07.02.2013 02:31
  Muốn biết Hồ Chí Minh là ai? Vào Google gỏ chử " Hồ Chí Minh sinh bình khảo" Tác giả Giáo sư Hồ Tuấn Hùng người Đài loan, HCM tên thật là Hồ Tập Chương người Hakka( Hẹ ) Là một điệp viên ngoại hạng của TC, đóng vai thế HCM, với sự đồng thuận của đảng VC thời bấy giờ, để tiếp tục lảnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp. HCM( Thật ) đã chết trong lao xá Hong kong năm 1930, vì bệnh lao phổi.
  Trả lời

  bởi: Sang từ: Hanoi
  07.02.2013 08:12
  Tưởng các ông các bà sống ở cái nền văn minh Mỹ, Pháp... thì cũng giỏi dang chút ít chứ. Đến chuyện này mà cũng tin được. Ở VN bây giờ có lên núi mà lừa "Tộc" người ta cũng còn biết. Thất vọng với các ông các bà quá!

  bởi: Trần Tú từ: Hà Nội
  07.02.2013 02:08
  Bác Tín nếu còn nghi ngờ thì thời nay khoa học thiếu gì cách để chứng minh là cụ Hồ thật hay giả bằng đối chiếu ADN gì đó. Đây có lẽ cũng chỉ là chiêu trò tâm lý chiến của cái cục tình báo Hoa nam nào đó thôi. Bác bận tâm làm gì mà phải dùng đến biểu tượng "khôn nhà dại chợ"?
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  07.02.2013 20:26
  HCM thật giã không cần biết, bây giờ nhân dân ta dưới sự hướng dẫn của đảng, là đỉnh cao trí tuệ của VN và thế giới với chũ nghĩa
  maclenin bách chiến bách thắng với 16 chữ vàng, 4 tốt bởi vậy nên
  hiểu rẳng thât cũng là giã, giã cũng là thật.....

  bởi: Trinh Thuận từ: Hoa kỳ
  07.02.2013 02:07
  Khôn nhà dại chợ !
  Trật lất, căn nhà Việt Nam ngày nay có ai mà khôn đâu! Chỉ có Đảng là khôn liền thôi.
  Nếu tin về Hồ Chí Minh là thật thì ông Hồ Sĩ Tạo (Nghệ An) đã ngậm cười noi chín suối, ai kia đã giãi oan cho giòng họ Hồ ở Nghệ An. Người mang tai họa, lầm than... đến đất nước Viêt Nam là người Tàu, chớ không phải cháu nội rơi rớt của ông.

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  07.02.2013 00:49
  Đọc bài này tụi Hồng Vệ Binh CAMVC im re, xác " Cha già Dân tộc " nằm chìn ình trong lăng Ba Đình, là MADE IN CỦ CẢI MẶN.

  bởi: T.Le từ: West.CaliUSA
  06.02.2013 23:47
  "TINH-BAO CHINH-TRI" TINH-BAO QUAN-SU", "TINH-BAO KINH-TE" va con nhieu nua,nhung co 3 loai Tinh-Bao nay la quan-trong.Rieng ve Tin-Bao Chinh-Tri la "vo-cung" "kho luong" ,lat Up,lat Ngua cung Dung...lat Ngua,lat Up cung Sai ,hon the nua ,vo cung "bien-hoa",cung nhu Chuyen cua cuon sach nay cung co-the Dung,cung co-the Sai(chuyen "phat-tan " cuon sach nay den tay nguoi dan VN doc duoc la mot chuyen "La" phai "nghi-van" va dat nhieu dau ????? Noi "so-so" da thay "rac-roi" roi,con di sau vao lai cang "rac-roi" them.
  Nhan dip day "luu-y" nhung ai con chua nhin ra Cong-San
  "CONG-SAN la nhu-the,la "vo-cung Bien-Hoa",vo-cung "Xao-Quyet" Cong-San Viet-Nam cung-the .So-di tu truoc den nay,nguoi Dan Viet-Nam "SO" Cong-San ,la "SO" cai luc "ngam" "trao-tro", "lat-long" nay. Nen nho Cong-San VN "dieu-hanh "Dat-Nuoc","Dan-Chung" bang "CAI LUC"nay (Tuyen-Truyen,Khung-Bo,Bat-Coc,Thu-Tieu,Am-Sat >>> la "Nghe-Nghiep Chuyen-Mon cua CS noi chung va CSVN noi rieng tu truoc den nay la nhu the. Xin Luu-y ,"vo-cung" Luu-y ba con xa gan

  bởi: trà mốc từ: vn
  06.02.2013 21:37
  Người Trung quốc gì mà yêu dân vn như vậy. Tào lao quá, nói chuyện gì cho dễ tin chút đi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.02.2013 06:52
  - Người Trung quốc gì mà yêu dân vn như vậy. Tào lao quá, nói chuyện gì cho dễ tin chút đi.

  *** Người Trung quốc co bao giờ " yêu dân vn " cho nên Hồ Chí Minh tự Hồ Cẩm Chương mới nhận chỉ thị của Mao Trạch Đông" THẮP ĐÈN CẦY ĐỌC THẦN CHÚ, Ù Ù, CẠC CẠC" làm chuyện "Tào lao" Cải Cách Ruộng Đất & Nhân Văn Giai Phẩm giết cả trăm ngàn ngườidân Việt Nam vô tội theo chỉ đạo của cố vấn Tầu La Quy Ba.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.02.2013 01:33
  "Hồ chủ tịt" muốn nằm đấy không tên, Việt cộng anh hùng núp.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 23:33
  Ong la nguoi VN ,hong thay ong co vo Tau ten Tang tuyet Minh dam cuoi duong hoang ma ong chi qua duong thoi."La rung ve coi",ong yeu "Chau ngoan" "DU DOI !" lam nen moi co 2 chu be ti ra doi (Nong duc Manh va Nguyen tat Trung).Ong cung chung thuy voi Minh Khai moi co cai ten HCM ( CHI tinh voi MINH KHAI nhu bien nhu HO) do ma ! Chi co nhung ai co DNA voi "Cha gia cua chau ngoan" moi thau hieu ong "YEU DAN DU NHU VAY !"
  Trả lời

  bởi: Tam từ: USA
  07.02.2013 03:03
  HCM mà yêu dân vn. Nếu yêu dân vn thì ông không đem chế độ cộng sản vào vn.
  Trả lời

  bởi: Không Tên từ: Việt Nam anh hùng
  07.02.2013 08:00
  Bạn nói hay thật đó. Cần thiết gì mà sang tận Mỹ để bêu xấu Hồ Chủ Tịch. Nếu có thời gian thì xin bạn hãy tìm hiểu lại lịch sử đi. Đừng nói bừa. Còn với việc sách báo nước ngoài đưa tin thì chưa chắc đã là thật. Nên cẩn trọng, không tin với báo của địch

  bởi: Vô danh từ: VN
  06.02.2013 21:31
  Để thực hiện một nước VN thật sự dân chủ thì không cần phải xác định HCM là ai? Cho dù là người của Tàu dựng lên như quyển sách nào đó viết thì sao nào? Nhân dân VN vẫn kính yêu Bác Hồ! Dẫu thế nào thì bây giờ nước VN vẫn có chủ quyền, biển đão một phần mất đi do tình thế lịch sử lúc đó! Nhưng nó thật sự là của người VN thì nhất định người VN chúng ta sẽ có cách giành lại từng bước. Việc bây giờ là toàn dân đoàn kết và nhờ các vị nhân sĩ trí thức yêu nước góp ý sữa đổi lại hiến pháp cho phù hợp với chế độ XH dân chủ thật sự, không còn chế độ độc tài đảng trị, thiếu công bằng và mất tính cạnh tranh lành mạnh. Phải thật sự mạnh tay với bọn tham nhũng dù chúng là ai? ở cương vị nào? chúng đã quá xem thường đời sống của người dân lao động.

  bởi: blinkisss từ: France
  06.02.2013 20:54
  toi khong hieu bay gio cung con co nhieu nguoi ngu qua chua mo mat ra de thay tau lay dat cua ong cha minh ngay xua da do mau de gin giu que huong ma con di benh vuc cho be lu ban nuoc ho chi minh

  bởi: Anh Thằng Nhô từ: VN
  06.02.2013 16:27
  Hay là chuyện có thật vậy?! Chả nhẽ...

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  06.02.2013 15:45
  "Khôn nhà dại chợ" là câu nói các cụ nhắc những đứa con được dạy dỗ hẳn hoi mà mang của nhà cho thiên hạ giữa chợ; nhường kẻ cắp giữa đường về nhà bắt nạt em, dọa chị; nhắc người vợ dại cho đàn ông ngoài 'hưởng' nhưng về nhà 'bo bo' với chồng, v.v...
  Ở đây chắc bác nói giành riêng cho người 'bố' - thì đại họa cho gia đình thì tan nát gia đình đến nơi: 'Người bố' chỉ ra oai với "vợ, con" trong nhà còn ra đường thiên hạ phỉnh gì nghe nấy.
  Nỗi nhục nhã của bao nhiêu thế hệ, mất bao nhiêu xương máu để tôn thờ một thằng ngoại bang - chỉ một không phải cả đám?

  bởi: nguoi ta từ: trên troi
  06.02.2013 14:49
  Sợ quá nói không ra! Rắn vào chuồng gà, cả bầy im re; đi rồi mới quang quác lên. Con rắn hổ này xơi luôn cả sư tổ, mấy chú gà vẫn kiên nhẫn nín thở đợi .. trời sáng!

  Câu này, tôi thây hiêu nhiêu hon

  bởi: Thùy
  06.02.2013 14:02
  Đúng là nhảm nhí
  Trả lời

  bởi: còn aj tin đảng
  07.02.2013 20:32
  tin đảng tin 16 chữ vàng tin 4 tốt thì điều người đòng chí của chúng ta viết dịch ra tiếng việt cũng có thể tin được chứ ?

  bởi: Thành từ: Hanoi- Vietnam
  06.02.2013 12:24
  Nếu đây là sự thật thì qủa là vụ " trên cả động Trời " .
  CSVN biết " ăn làm sao nói làm sao bây chừ " !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.02.2013 01:10
  cs 3 đình lở leo lưng cọp rồi! Sự thật rành rành ra đó, chúng ráng ngậm đắng nuốt bồ hòn thôi! lở nổ to Hồ chủ tịt vĩ đại, bây giờ mà chúng rút lời lại cái lưỡi cũng thụt luôn!

  bởi: Thăng từ: Hanoi- Vietnam
  06.02.2013 12:16
  " anh bạn thập lục hoàng tự và tứ hảo " sỏ lá thật ; Đúng vào lúc CSVN đang nước sôi lửa bỏng thì Hán triều cho tung cuốn tài liệu tối mật này . Không biết CSVN có tỉnh ra không ?
  Trong trường hợp này , CSVN im hơi lặng tiếng vẫn là hơn cả , Chứng lý đều không có thì làm sao địch được với Trung cộng !

  bởi: Thiếu Jia
  06.02.2013 12:01
  Lúc nhỏ, đi đâu em cũng thấy bêu ảnh, bêu đầu bác Hồ trên nóc nhà, nóc chợ, bến xe, bến tàu..... Nhưng hình như sau này phản động nhiều quá, nó nói mỉa bác cá mè một lứa với đám đầu đường xó chợ, nên từ từ các đồng chí "ếch" hạ bác xuống, tìm nơi sạch sẽ nhất dựng tượng. Cuốn sách mà bác Tín kể không chừng đúng, nên băng đảng tảng lờ, nếu phản đối um lên thì cả nước biết, mà bây giờ lại khối người tin chứ không phải như ngày xưa. Em nghĩ cái "luật cấm" đặt người chết nằm trong quan tài có cửa sổ kính, cho là mất vệ sinh, không an toàn nếu kính vỡ làm người chết...bị thương, trái truyền thống dân tộc gì đấy, là ý đồ từ từ không để bác nằm phơi sáp trong lồng kính cho thiên hạ nhòm vào.....rồi bàn ra tán vào.......
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.02.2013 01:23
  Thiếu Jia nói đúng 100% thọt trúng ung nhọt của các đồng chí XXX...để coi nè mấy vẹm CAM, " 900 dư luận dziên" đang hành quân trên diễn đàn VOA này sẽ võ mồm choảng lại để bênh đảng đách gì đó, không là cái sổ hưu của chúng bị cúp là toi liền.

  bởi: Phan Tử từ: Sydney
  06.02.2013 10:28
  Một trong những lý do mà người ta nghi ngờ HTC.chính
  là HCM.là khi bà chị tên Thanh của ông Hồ vào Dinh CT.
  để gặp thì bà chỉ được gặp em mình vào buổi tối,trong 1
  một phòng yếu ánh sáng nên tối lờ mờ và chỉ khoảng vài
  phút rồi sau đó thì bà không hề gặp lại lần nào nữa cả.

  bởi: Bá Nghi
  06.02.2013 09:14
  chẳng nhẽ bác ta lại là bác tàu. đúng rồi sao mà đảng ta lại im lìm
  Trả lời

  bởi: Tùng Huỳnh từ: KonTum and Hội An
  06.02.2013 11:33
  tin tức này từ bên TRUNG QUỐC đưa qua hả ?vậy thì tin làm gì... Tàu Khựa thì đủ Mưu kế,,,
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 23:37
  D/C 4Tot va 16 vang ma khong tin thi tin ai ?

  bởi: Điều tra viên
  06.02.2013 09:10
  Đang bận lo bắt cuốn băng Asia - Triệu Con Tim Một Tiếng Nói của Trúc Hồ. Đối với dân thì lưu manh xảo quyệt, đối với Tầu trốn tiệt nơi mô.

  bởi: 2lua từ: usa
  06.02.2013 07:16
  dung thu DNA la mac lua thang TAU bac HO chung ta vi dai muon nam

  bởi: chau bac ho từ: usa
  06.02.2013 07:08
  Bác nào cũng là Bác, Hồ nào cũng là Hồ.đều có công với Nước VN...một cái Lăng để thờ để trọn đạo với ân nhân đâu có gì là to lớn...nói vậy thôi chứ trong Lăng 100%là Bác HỒ kính yêu cũa chúng ta. là Cha Già của Dân Tộc VN. toàn Dân tộc VN hãy tẫy chay cuốn sách nầy như tẫy chay ASIA 71 vậy .cãm ơn! cháu
  chú NHÔ.
  Trả lời

  bởi: Cậu của Nhô từ: Los Angeles
  06.02.2013 17:35
  Xa xa hai thằng đi lóng ngóng......Gần gần năm đứa dõi mắt theo.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  06.02.2013 05:54
  @ Bác Bùi: "Khôn nhà dại chợ" bác dùng e không đúng lắm trong trường hợp này. Giới lãnh đạo Hà nội im lặng hay nói thẳng là không thèm quan tâm tới một cuốn sách như thế. Nếu quan tâm hóa ra ít nhiều xác nhận về cuốn sách đó? Hay lại "QUẢNG CÁO" thì đâm ra tốn tiền triệu triệu USD giải thích.

  Tác giả phải dùng những gì mà có thể trùng hợp giữa ông Hồ này với ông Hồ kia, nhất là về thơ phú.

  Tôi có tìm hiểu về giọng nói của ông Hồ Chí Minh, xin thưa chỉ giọng nói thôi, trong bài trả lời phỏng vấn của nhà báo Pháp. có lần tôi viết trên VOA này rồi. Bác Bùi chỉ thắc mắc là tại sao báo chí Trung Quốc bôi xấu như thế mà giới lãnh đạo DCSVN "im thin thít" thôi. Họ im lặng là vì có cả trăm học giả trên thế giới viết về Ông Hồ rồi... Không một ai nói tới có Ông Hồ giả cả...

  Tôi không đồng ý bác Bùi viết kèm theo "trong lăng Hồ Chí Minh là xác của nhà tình báo Trung Hoa Hồ Tập Chương". Tôi ủng hộ bác Bùi là đã phản bác lại chế độ CS. Chứ không muốn nghe bác Bùi "nặng nhẹ" một vị lãnh tụ mà trước đây bác đã tôn thờ...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 23:43
  Ton tien gi dau. Thay vi do thua cho "the lhu thu dich" dai dong nhu da lam ,thi chi can noi "Tau 3 xao". Chi co vay ma khong dam noi, con danh dan, lieng bao cao su vao phong ngu la gioi . Vay khong "Khon nha dai cho " thi dai nhu cai giong gi nua cha noi con nit ?
  Trả lời

  bởi: Cẩm Vân từ: Sydney
  07.02.2013 04:05
  Ông Trung Quân làm cách nào biết nhiều thứ tiếng quá dzậy ? Tiếng Anh rồi Pháp, Đức... đến tiếng Phần Lan, đôi lúc ông Trung Quân gõ cả tiếng Y Pha Nho. Bây giờ ông biết cả tiếng Tàu từng địa phương nữa ...Xin bái phục. Có điều tôi hy vọng là khả năng ngoại ngữ của ông không lấy từ từ Google translation kèm với kỹ thuật gõ " foreign language special characters " mà ai cũng download được từ internet (!). Trong trường hợp nầy một người không thông minh lắm như tôi cũng có thể gõ được cả trăm thứ tiếng ngoại khác nhau...( mà chẳng có ai bái phục tôi cả, buồn ! )
  Trả lời

  bởi: SKZ từ: Huế
  07.02.2013 18:01
  Cám ơn người có tên Cẩm Vân đã giải đáp cho tôi một thắc mắc về cách gõ những ký tự đặc biệt mà từ lâu tôi nhức đầu muốn biết lắm cho đến nay. Nhờ chỉ dẫn của bạn mà tôi download được How to type foreign language special characters. Bây giờ thì tôi có thể gõ ký tự Ø, Å, Æ, €, å, Ö,Ä, ä, ↕Ÿ,Ü, ÿ, Î, ß, Ã, Õ, ¿, ¡, trong mọi thứ tiếng Âu châu rồi - và tôi chỉ việc bấm google translation dịch tự động sang các thứ tiếng nầy một ý kiến bằng tiếng Việt của tôi, sau đó tôi dùng các ký tự nầy chép lại bản dịch... Ôi.Thật là Tuyệt vời !!! Cám ơn các bạn Trung Quân, Lâm Giang, Cẩm Vân và dĩ nhiên VOA, nhờ các bạn và quí vị mà tôi học được vài điều bổ ích không biết nhờ ai hỏi ai. À, tôi xin lỗi, suýt nữa tôi quên, phải cám ơn bác Bùi Tín. Nếu không có bài viết " khôn nhà dại chợ " của Bác Tín thì đã không có ý kiến của bạn Trung Quân, bạn Lâm Giang, bạn Cẩm Vân và ...tình cờ hy hữu tôi học được từ bạn Cẩm Vân cách gõ ký tự Âu Châu...
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  07.02.2013 11:06
  @ Bạn Cẩm Vân: Ông bạn Đả cộng gậy cũng đã phản hồi cho tôi hai comments trong đó có tiếng Phần Lan, tôi hiểu. Nếu ông bạn đó nghĩ rằng tôi không hiểu, thì viết làm gì? Ở Phần lan còn một người nữa (NTT) luôn chửi Mỹ! Tôi có so sánh giờ gởi bài và giờ Phần lan xem ông ta có ở PL thật không, nếu ông ta phản hồi bằng tiếng PL thì tôi nhận ra được là ở PL hay VN. Nhiều bài ông ta gởi lúc 5, 6, 7 giờ sáng, giờ PL. Mới thức đã vào VOA gởi bài chăng? Để kiểm thêm với ông NTT, tôi mới viết comments tiếng PL. Cũng chỉ đủ thôi! (Tôi học Finnish khi làm việc ở Âu châu, tạm đủ xã giao bạn ạ). Nếu nhờ Google dịch... hiiii, không sợ bị "ném đá" sao bạn? NTT nếu ở PL thật, ông ta cười cho, có nước biến khỏi VOA!!!

  Còn giọng theo miền: Bạn nghe người Hà nội nói khác với người Thái bình chứ? Người Bùi chu chỉ cách có con sông thôi, giọng họ đã khác với giọng TB. Đừng nói chi Nghệ an, Quảng bình, Quảng trị, Huế... Người đồng bằng Nam bộ cũng giọng khác nhau... mặc dù bạn nghe "dìa" như ông Chín đàn cò hay viết trên diễn đàn.

  Giọng của người Tàu, người Mỹ cũng khác giọng từng miền vậy.

  @ Bạn Hà nội: Me Tây nói tiếng Tây ào ào, chẳng chia động từ gì cả, nghe như ngô (bắp) rang vậy. Me Mỹ "phang" tiếng Anh nghe cũng như gió. Có ngữ pháp chứng tỏ là người học hành thế nào về ngôn ngữ đó, phải không bạn. Bạn ra mấy nơi bán hàng lưu niệm nghe mấy em nhỏ "gạ" với khách Tây... tiếng bồi mà nói lanh ơi là lanh. Nếu bạn mới chơi đàn Guitar thì nốt Si giáng với La còn bấm chính xác, nếu chơi Violin thì căn vào đâu? Có phải căn theo ngón tay và tai không? Nếu bạn kéo lướt thì chỉ căn vào tai thôi, để lần sau dựa vào đó mà bấm... khi bạn chơi đàn giỏi thì chẳng cần tới phím đàn, nhắm mắt chơi thôi... Nghe giọng cũng thế, bạn ạ.

  @ Bạn Lâm Giang: Cám ơn bạn đã phản hồi. Ý tôi là nếu ông Chương đóng vai ông Minh thì ông Chương học tiếng Pháp lúc nào? Chắc là đã lớn tuổi? Nếu lớn tuổi (trên 20 - 25) học ngoại ngữ giọng có chuẩn như người bản xứ không? Chắc là không, vậy giọng Tàu vẫn còn, dễ nhận ra.

  Cám ơn các bạn chia sẻ và Chúc các bạn Năm Mới An Khang.
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: Nha Trang
  07.02.2013 09:25
  Bác Trung Quân nầy cũng biết vừa đi đường vừa kể chuyện " như bác Trần Dân Tiên đó bạn Cẩm Vân à...Nhưng đi đường ban đêm thì phải có ngày gặp ma ! Bác Trung Quân gặp bạn Cẩm Vân rồi đó. Thôi bạn hãy thông cảm cho bác ấy đi, chắc bác Quân đã học được bài học đắc giá là ở thời buổi internet nầy khó kể chuyện thần thoại theo kiểu Trần Dân Tiên lắm. cái hệ thống dịch ngoại ngữ tự động của google đã hại bác Quân...
  Hy vọng dân ta sẽ không bị lừa về chính trị bởi các ông Trần Dân Tiên ở thời đại tân kỳ nầy nữa...Chúc bạn khỏe.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  07.02.2013 03:46
  Ngữ pháp sai bét mà bạn Trung quân lại nói cụ Hồ " giọng " lưu loát ? Ủa có một loại tiếng Pháp " lưu loát" ( fluent ) mà không cần đến ngữ pháp sao bạn Trung quân ??? Ngữ pháp sai thì câu nói sẽ ngây ngô làm sao mà nghe cho lọt tai được hả bạn Trung Quân ???
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@Trung Quân từ: Hn
  06.02.2013 21:16
  @Trung Quân
  BSN cũng có bài nhưng VOA không đăng,nó tựa như quan điểm bác Quân, nay tự kiểm duyệt post lại.
  .... Thật là buồn cười khi ông Bùi Tín đưa ra cái câu chuyện mà ông biết rõ là tào lao này.
  Dân TQ chuyên làm hàng dỏm thì ai cũng biết, hà cớ gì ba cái chuyện lặt vặt này chính phủ phải lên tiếng ?
  Ông Tín là nhà báo lão luyện, thử đặt địa vị ông thời làm xếp lớn báo chí, liệu có cần lên tiếng không?
  Hay cái giác quan thứ 6 nhắc ông đang tôn thờ một lãnh tụ ảo, mang dòng máu Trung quốc mà ông bực bội ra đi ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 23:47
  "Dan TQ chuyen lam hang dom " .4 TOT va16 VANG cua Tau la hang gi ma tai sao tin du vay chu em ?
  Trả lời

  bởi: Lâm Giang từ: Grenoble-France
  07.02.2013 03:27
  @Mr Trung Quân (tiếp). Thưa bạn , bạn nhận định là người " Tàu " không có giọng tiếng Pháp lưu loát như người Việt thì tôi nghĩ là bạn chủ quan đó. Tôi từng học ở Bác Ái học viện, một trường trung học giảng dạy theo chương trình Pháp của người Hoa tại Sài Gòn trước 1975 và đậu Tú Tài Pháp cho nên tôi đã có vị trí thuận lợi để nhận định ...Tôi cũng nghe giới khoa bảng người Hoa trên đất Pháp nầy diễn thuyết và người Pháp nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng, bạn Quân ạ....
  Như tôi cũng đã thắc mắc là bạn Quân ở xứ dân chủ tự do mà sao bạn lại khó chịu về " free speech " / " Liberté de parole or d'expression ", bạn thích nghe cái nầy, không muốn nghe cái nọ cũng là quyền tự do của bạn nhưng bạn cũng phải tôn trọng quyền tự do phát biểu của người khác và quyền được cung cấp thông tin của bàn dân thiên hạ để phân tích, để nhận định, để học hỏi.... Tây phương và Mỹ tiến bộ được là nhờ ở cái quyền tự do thông tin và phát biểu đó bạn ạ. Vài vị Tổng Thống Hoa Kỳ được tiếp đón " nồng hậu " bằng cà chua trứng thối vì các chính sách không hợp lòng dân ( Nixon đã từng nếm mùi cà chua trứng thối...vì động chạm đến vấn đề phúc lợi của dân Mỹ---Ngay cả vị Tổng Thống tài ba Franklin Delano Roosevelt, người đã đem cơm áo, hạnh phúc cho nhân dân Hoa Kỳ và chiến thắng Hitler vẫn bị hơn 20% dân Mỹ tẩy chay !!! It's impossible to please everybody ( or everybloody )...
  Thưa quí vị và các bạn cùng trao đổi trên diễn đàn VOA nầy, tôi chỉ xin đóng góp vài ý kiến nhỏ nhưng phải dài dòng vì nói thì phải có bằng chứng, chứ người ta không thể nhắm mắt KHEN hay PHỦ NHẬN điều gì một cách vu vơ được và tôi chỉ còn biết tìm đến VOA để get sth off my chest / dire ce que l'on a sur le cœur và xin đón nhận những ý kiến phản hồi nhưng phải có bằng chứng thuyết phục. Chắc chắn sẽ có cà chua trứng thối dành cho tôi nhưng không vì thế mà mỗi người chúng ta bị tước quyền phát biểu, quyền thông tin để tiến bộ... Một lần nữa cám ơn tất cả quí vị và các bạn. Trân trọng.
  Trả lời

  bởi: Lâm Giang từ: Grenoble-France
  06.02.2013 18:39
  @Mr Trung Quân. Làm sao bạn biết là bác Bùi trước đây tôn thờ ông Hồ ? Xin hỏi bạn : giữa bạn và bác Bùi thì ai biết rõ về ông Hồ hơn ai ? Những người nhận ra mình ( và cả dân tộc ) bị ông Hồ lừa dối ( như bác Tín ) thì , theo bạn, vẫn cứ tiếp tục tôn thờ ông Hồ và không nên nói lên ý kiến của mình để cho mọi người cùng rút kinh nghiệm để tránh bị " những ông Hồ " tương lai lừa bịp ??? Thưa bạn Quân, bác Tín nói ra cho bàn dân thiên hạ biết chứ không riêng cho ai cả, cho nên dù bạn không muốn nghe bác Bùi " nặng nhẹ " với lãnh tụ của bạn thì vẫn còn vạn,triệu người muốn nghe và chúng tôi cám ơn đài VOA đã cho chúng tôi cơ hội phân tích bài viết của bác Bùi Tín. Bạn ở xứ tự do, dân chủ mà bạn lại muốn bịt miệng bác Bùi ???
  Thưa bạn Quân, nhân đây tôi cũng xin phép VOA bàn một chút về cái đề tài tiếng Pháp của ông Hồ mà trước đây bạn đã khen là ông Hồ nói tiếng Pháp " lưu loát " cho nên , theo bạn, giọng tiếng Pháp của ông Hồ là của người Việt chứ không phải là người Trung quốc ( không lưu loát ) ... À, bạn Trung Quân khen ông Hồ nói tiếng Pháp " lưu loát " thì chắc là bạn Trung Quân cũng biết nói tiếng Pháp lưu loát lắm (!)mới dám khen như vậy .
  Nếu thế thì tại sao bạn Trung Quân lại không nhận ra những lỗi văn phạm sơ đẳng nhất trong " tiếng Pháp của ông Hồ " ( his French ) ? Ví dụ ông Hồ muốn nói " Nước Việt Nam Là một. Dân tộc Việt Nam là một " mà ông ấy lại tự dịch ra từng chữ một, hoàn toàn sai văn phạm căn bản : " Non, parce que ah, vous savez bien que Le Peuple Vietnam c'est un UN et le pays du Vietnam c'est UN "...
  Thưa bạn Quân, bà vợ giáo viên tiếng Pháp của tôi ở Grenoble nầy đã " tá hỏa " khi nghe ông Hồ nói như thế trên Youtube và gọi tôi đến nghe ... đến đoạn ông Hồ bí chữ bèn quay sang hỏi một người trẻ ( có nhiệm vụ ngồi bên cạnh ông để trợ giúp tiếng Pháp cho ông trả lời phóng viên người Pháp nầy, ông hỏi nhỏ : " Sa lầy ( tiếng Pháp là gì ) " ? À, sa lầy , S'ENLISER...et plus, ils supportent des échecs comme vous savez là récemment.... Thưa thật với bạn rằng ông Hồ dám trả lời phỏng vấn bằng thứ tiếng Pháp kỳ lạ như vậy trước ống kính của truyền thông quốc tế thì thật là kỳ lạ và cũng thật là kỳ lạ lại có nhiều người khen ông Hồ nói tiếng Pháp " chuẩn ", " lưu loát" chứ không riêng gì bạn Quân. Họ khen ông Hồ vì muốn được " ân huệ chính trị " của chế độ chăng ??? Tôi không biết ...
  LE PROCÈS DE LA COLONISATION FRANCAISE ??? Một người viết được cuốn sách nầy không thể nào nói tiếng Pháp như thế nầy " La guerre prolonge " [ thiếu mất chữ SE của verbe SE PROLONGER nghĩa là ( chiến tranh ) kéo dài ]. DEPEND DE ( Tùy thuộc vào ) trong tiếng Pháp Cũng như DEPEND ON trong tiếng Anh, không ai nói DEPEND trơ trọi mà phải nói DEPEND ON phải không bạn Quân Hoa Kỳ ? Ông Hồ đã nói :" ...mais ça dépend la volonté..." Đúng ra ông Hồ phải nói : " mais ça dépend DE la volonté ( nhưng tùy thuộc vào thiện chí của...) " mới đúng. Toàn bộ buổi phỏng vấn nầy người ta còn thấy cả chục lỗi tiếng Pháp ngây ngô của ông Hồ.
  Sau cùng để trả lời câu hỏi chót của nữ phóng viên Pháp : " Certains ont l'impression chez nous, Monsieur le Président, que le Nord Vietnam se trouve actuellement assez isolé, asphyxié même, et, politiquement, il ne pourra difficilement éviter de devenir une sorte de satellite de la Chine . Qu'est-ce que vous répondez à ça ? ( Đại ý là Bắc Việt khó tránh khỏi trở thành chư hầu của Trung Quốc, thưa ngài chủ tịch nghĩ sao ?) Thì ông ông Hồ không trả lời, giải thích gì xuôi tai cả mà chỉ ( giận dữ ) hét lên : JAMAIS !!! cho câu hỏi hóc búa nầy. ( còn tiếp ) Cám ơn quí vị và các bạn...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.02.2013 00:07
  Ngay xua chua biet va chua the noi duoc thi bat buoc phai nghe va noi theo.Con khi biet va nghe nhieu nguoi biet ke lai ma van khong chiu nghe moi la do bu.Hong thay "d/c" Tang duoc vc nhan ve qua tra tu binh bang 3 vi Dai ta cua My.Khi cha ong Tang den tham ong trong trai giam cua VNCH noi voi ong :Tin va theo vc thi sao nay se bi ho thu tieu.Ong Tang gat ngang loi cha day va tu hao ton tho vc.Loi cha qua khong sai :Ong Tang da bi vc nhot va thu tieu sau do !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.02.2013 04:53
  Ông Hồ đến bây giờ vẫn còn khối kẻ tôn thờ?
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  07.02.2013 02:10
  @ Bạn Lâm Giang: Tôi chỉ nói tới "giọng" thôi, không nói ngữ pháp. Nếu có đọan nào ông Hồ này hay ông Hồ kia nói tiếng Hoa, bạn gởi lên VOA, tôi sẽ nói cho bạn biết ông Hồ nào sinh quán ở Đài Loan, hay Bắc Kinh, hay tỉnh nào ở TQ, hay ông Hồ nào người Nghệ An... Sao bạn nói Ông Hồ là lãnh tụ của tôi vậy? Tôi ủng hộ bác Bùi phản bác Chế độ Cộng sản... Bác Bùi đã đưa ra nhiều lần về ông Hồ chí Minh để làm 'trò" mà ngày xưa bác Bùi đã ca ngợi. Bác Bùi là cựu Đại tá, bác Bùi là nhà báo tên tuổi một thời... ở Hà nội. Phỏng ngày xưa bác Bùi cũng "nhạo" ông Hồ Chí Minh như bây giờ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 16:38
  Bạn trách nhầm ông Bùi Tín rồi. Chúc ông Bùi Tín sức khỏe.
  Trả lời

  bởi: Dấu Mặt từ: France
  07.02.2013 18:58
  xin loi ban nha vo danh ban co phai la con nit khong ? hay ban la 1 nguoi khong biet hieu biet ? khi o vncs thi luc nho no da dau doc ban bang nhung bai hat ca ngoi HCM , nhung ng cs . ban co oc ma sao khong suy nghi. tai sao nguoi mien nam lai ung ho vnch ma sao khong ung ho vncs . dau cham hoi la day . vi sao nguoi vn lai di vuot bien? .

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  06.02.2013 05:16
  Bác Tín kính mến ơi! Cho dù caí xác khô trong lăng Ba Đình kia là ai thì cũng chẳng nói lên gì cả.ĐCS VN Vốn chỉ mượn nó như là một biểu tượng Chính trị,vì bản chất mi dân cuả họ thì kiên định MÁC LÊ cũng bịp nốt.Hay định hướng XHCN cũng chỉ là "bánh vẽ".Bác từng ở trong hàng ngũ ấy bác rõ hơn ai.Họ (ĐCS VN) Ngồi xổm lên cả MÁC,LÊ,MAO,HỒ từ lâu rồi,bàn nưã chỉ phí lời thôi.Nhân dịp Tết sắp đến rồi chúc Bác Tín một năm an mạnh,may mắn,và vui vẻ.Mình sẽ về quê nhà,chắc chắn là thế!!!

  bởi: Đoan Trang từ: Giáo viên, Đà nẳng
  06.02.2013 04:21
  Hèn chi hồ chí minh sai pham văn đồng ký Công Hàm Dâng hai quần đảo Hoàng sa và Trương sa cho nước hắn.

  bởi: ABC
  06.02.2013 03:09
  Không phải đâu ông ơi! Họ im lặng có lý do của họ, vì bán nước rồi thì giờ phải im lặng để cho Tàu hợp pháp hóa chứ. Sự im lặng này chính là bằng chứng rành rành CSVN đã bán nước.

  bởi: nobody
  06.02.2013 03:06
  Sợ quá nói không ra! Rắn vào chuồng gà, cả bầy im re; đi rồi mới quang quác lên. Con rắn hổ này xơi luôn cả sư tổ, mấy chú gà vẫn kiên nhẫn nín thở đợi .. trời sáng!

  Trả lời

  bởi: Như Ý từ: USA
  09.02.2013 09:59
  Nếu biết Hồ Chí Minh thiệt hay giả , Viêt hay Tàu thì DCSVN cứ mạnh dạn thử nghiệm DNA với ông cố Sách thân sinh HCM thì rõ Trắng Đen. Nhưng nhà Nước VN Ta có Đồng Tình cho làm chuyện đấy không??? Hay chỉ sợ các thế lực thù đich tung hỏa mù để diễn tiến Hòa Bình . Đánh Pháp, đành Mỹ còn không sợ thì chuyện Thật Giả nầy cớ sao phải sợ!!!

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác