Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Khi pháp luật chưa thật sự lên ngôi

  x
  Ở nước ta đã có luật pháp hay chưa? Có nền pháp trị đúng nghĩa hay chưa? Pháp luật được thi hành nghiêm minh hay chưa? Đây là những câu hỏi cực kỳ hệ trọng, tác động đến cuộc sống của mỗi công dân, mỗi gia đình, đến sự phát triển của đất nước.
   
  Ngày 30 tháng 10 vừa qua, trong một phiên xử ngắn ngủi, tòa án thành phố Sài Gòn đã tuyên phạt nhạc sỹ Việt Khang 4 năm tù giam 2 năm quản chế, và nhạc sỹ Anh Bình 6 năm tù giam 2 năm quản chế, chỉ vì những bài hát yêu nước của 2 anh chống bành trướng Trung Quốc.
   
  Rõ ràng cũng giống mọi phiên tòa trước đây, đây là một phiên tòa “tiền chế”, nghĩa là do các cấp lãnh đạo đảng ấn định trước, hay còn gọi là « phiên tòa bỏ túi» - có nghĩa là mức án đã có sẵn trong túi chánh án theo lệnh đảng, hội đồng xét xử không có tranh biện luận tội, không biểu quyết mức án, luật sư không được bảo vệ bị cáo trên cơ sở chứng cứ theo luật định.
   
  Nhà luật học Lê Hiếu Đằng, từng là người lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, nhận định: «Đây là một vụ xử án phát xít!» Không thể có lời lên án nào rành mạch, mạnh mẽ, chính xác hơn.
   
  Một nhóm sinh viên ngành luật cũng lập tức lập tức có phản ứng. Như một biện pháp cảnh cáo, họ đang tìm hiểu lai lịch, cư trú, gia đình của viên thẩm phán Vũ Phi Long, người chủ tọa hội đồng xét xử và tuyên án trong vụ xử trên đây. Theo họ, thẩm phán Long đã phản bội lại những nguyên lý cốt lõi của luật pháp và việc thực thi pháp luật, phản bội lời thề của một thẩm phán là tuân theo pháp luật và chỉ tuân theo pháp luật mà thôi. Họ khẳng định: Ông Long phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.
   
  Nhân việc làm có ý thức của các bạn sinh viên trẻ trên đây, xin có đôi lời tâm sự với các bạn. Từ năm 2002, bạn Đỗ Thúy Hằng mới ở năm thứ 2 trường Luật trong nước đã có bài “Tôi nghiên cứu về Luật Đất Đai” trên mạng, bênh vực quyền sở hữu tư nhân về ruộng đất của bà con nông dân ta tồn tại từ ngàn xưa, bị đảng CS xóa bỏ triệt để trong chốc lát khi bịa ra cái gọi là “sở hữu toàn dân” mơ hồ không thể xác định. Hằng là một sinh viên xuất sắc, có tâm với dân, có lòng với nước mình. Tôi cứ tự hỏi, bạn Hằng tốt nghiệp ra sao? Nay làm việc ở đâu? Có hành nghề luật sư hay không? Rất mong có ai biết xin cho hay.
   
  Tôi từng ghé thăm các trường đại học Luật ở Pháp, Hoa Kỳ và Bỉ, mỗi lần như thế tôi lại nhớ đến Đỗ Thúy Hằng và hoàn cảnh cùng điều kiện học tập của bạn trẻ này. Sinh viên tại các cơ sở giáo dục pháp lý ở các nước tôi có dịp đến thăm luôn tự hào về trường lớp của mình. Ở các nước dân chủ văn minh trường Luật luôn luôn là cơ sở mũi nhọn, đứng hàng đầu trong hệ thống đại học. Từ khi là sinh viên các em đã theo dõi chặt tình hình luật pháp, việc sửa đổi luật, thi hành pháp luật, các vụ xử án lớn, ra những tờ báo riêng của trường Luật, góp phần không nhỏ cho việc củng cố chế độ pháp quyền của nước mình.
   
  Không phải ngẫu nhiên mà đảng CS Việt Nam đã xóa bỏ trường Luật ở Hà Nội từ tháng 8 năm 1945 và suốt 30 năm không có một lớp học luật nào. Đến nay khoa Luật trong nước vẫn cón là ngành học yếu kém nhất trong các khoa, cũng như báo Pháp Luật lẽ ra phải là tờ báo tranh biện sôi nổi lý thú nhất thì lại là tờ báo ế ẩm, tác dụng xã hội nghèo nàn, chưa nói là rất có có hại về mặt xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật.
   
  Các bạn sinh viên trẻ trường Luật trong nước cần sắn tay áo tham gia xây dựng nền pháp trị dân chủ đích thực, xây dựng Đại học Luật thành trường mũi nhọn đào tạo nhân tài cho nền dân chủ tương lai. Hãy học đến đâu làm đến đấy, thực hiện, bảo vệ công lý và lẽ phải.
   
  Các bạn không thiếu gương sáng. Luật sư Lê Chí Quang từ năm 2001 đã viết bài “Hãy cảnh giác với Bắc triều” để bị tù đày về tội “làm gián điệp cho nước ngoài”. Nguyễn Văn Đài và Lê Công Định cũng là những luật sư trẻ dấn thân cho nền pháp trị dân chủ tất yếu trong tương lai. Dù cho bị tù đày, hai anh vẫn giữ nguyên ý chí yêu nước thương dân, kiên định lý tưởng xây dựng nền pháp trị dân chủ.

  Ls Cù Huy Hà Vũ và vợ là Ls Dương Hà luôn kiên cường bất khuất bảo vệ dân oan, công khai phát đơn kiện thủ tướng đã ra lệnh khai thác bauxite chưa qua ý kiến của Quốc hội, bị trả thù thâm độc vẫn một lòng một dạ vì nhân dân, vì luật pháp công minh.
   
  Và trong xã hội, Ls Lê Hiếu Đằng nói trên không đơn độc. Ls Trần Quốc Thuận tuy là đảng viên CS lâu năm vẫn lớn tiếng đòi phải sửa đổi hiến pháp, bỏ điều 4, phải trả lại quyền sở hữu ruộng đất cho nông dân, phải triệu tập đại hội đảng giữa nhiệm kỳ để xem xét kỷ luật Bộ Chính trị, không thể xuê xoa, dở trò xin lỗi như vừa qua, coi việc nước như trò đùa, như trò hề.
   
  Rất nhiều luật sư từ trẻ đến già như Ls Trần Lâm gần 90 tuổi, vẫn một mực có công tâm sẵn sàng bảo vệ miễn phí cho dân oan, cho nông dân bị quan tham CS cướp đoạt ruộng đất, cho các em nữ sinh vị thành niên bị cưỡng dâm tập thể bởi nhóm cán bộ CS đầu tỉnh Hà Giang… là những tấm gương sáng làm vẻ vang cho giới luật học Việt Nam. Các luật gia dân chủ luôn giữ vững một niềm tin, một ý chí, đua luật pháp lên ngôi, xây dựng một nền pháp trị tiên tiến.
   
  Giới luật học Việt Nam không thể quên tấm gương kiên cường tuyệt đỉnh của luật sư Nguyễn Mạnh Tường. Ông Tường được đảng trọng dụng, với nhiều chức quyền - ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc, hiệu trưởng đại học, giáo sư, luật sư tòa án Hà Nội, thành viên Hội Luật sư Dân chủ Thế giới … Thế mà tại cuộc họp cán bộ toàn quốc (miền Bắc) của đảng CS, ông đã công khai lên án các tòa án nhân dân phi pháp trong cải cách ruộng đất về tội bắn giết, chôn sống hàng vạn công dân vô tội. Ông còn vạch rõ nguyên nhân là một chế độ đảng trị, quan liêu, không có lực lượng kiểm soát, cân bằng, không có lựa chọn và thay thế.
   
  Vì thái độ dũng cảm của một kẻ sỹ như thê, ngay sau đó Luật sư Nguyễn Mạng Tường đã bị mất cả 7 chức, bị cấm cả dạy tư, bị cắt lương. Khi vợ chồng và con gái ốm đau, gia đình ông phải nuôi con gà đẻ trứng thay phiên nhau ăn từng quả trứng, riêng ông phải bán rẻ từng bộ com- plê cho một đoàn kịch để sống.
   
  Trường Đại học Luật Việt Nam rất nên có bức tượng Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường ngay trong sân trường mình. Vì tôn trọng, bảo vệ Luật là tôn trọng bảo vệ nhân dân, lẽ phải, công lý và đạo đức xã hội, là nền tảng vững chắc của một chế độ dân chủ. Coi khinh Luật, chà đạp Luật, ngồi xổm trên Luật là tội lỗi gốc đẻ ra vô vàn thảm họa cho toàn dân, mà cũng là thảm họa cho chính đảng cầm quyền.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: le trong anh từ: thailand
  19.11.2012 13:02
  Toi chi xin trich loi noi cua muc su Nguyen Van Ly:"Viet nam co ca mot rung luat, nhung chi ap dung luat rung".ngoai ra khong co binh luan gi them.

  bởi: 2lua
  17.11.2012 07:54
  vn co luat chat che,nen may ten phan dong+viet -tan deu bi lot luoi,viet kieu nao ma chong -cong thi cho nen ma ve vn+trung quoc nhe !!!luat=luat phan dong,chong cong thi vao tu boc lich nhe !

  bởi: Lê Bich từ: Vườn Thơm
  15.11.2012 19:57
  Chức vụ của Đảng giao tôi
  Thằng nào bép xép tôi lôi vô tù
  Thằng tôi đâu phải đồ ngu
  Quốc hội bơi móc tôi trù rục xương
  Tôi là thừa tướng đường đường
  Từ chức là việc bất lương không làm
  Thằng khôn nhứt. Đó thằng căm
  Nói là bị xỏ quay hàm nhớ chưa

  bởi: Trung từ: Sài Gòn
  15.11.2012 08:33
  Nếu đảng CS Việt Nam sáng suốt hãy sớm minh oan cho LS nguyễn Mạnh Tường.

  bởi: Gửi Bác Bùi Tín từ: Giấc mơ Pháp Luật
  15.11.2012 00:49
  Bác Tín Ơi:
  Pháp luật chưa dám lên ngôi
  Vì ông thủ tướng còn ngồi ở đây
  Chừng nào ông thủ đứt dây
  Bấy giờ luật pháp mới may ra đời
  Bây giờ luật pháp hết thời
  Người dân sống trọn kiếp đời oan khiên
  Bao nhiêu cuộc sống dở điên
  Công an quấy nhiễu triền miên mọi đàng
  Dân oan khiếu kiện đàng hoàng
  Mà còn giẫy chết ngỡ ngàng như mơ
  Cháu xin gởi mấy vần thơ
  Đọc lên để thấy cơn mơ bẽ bàng...

  bởi: Nghị
  14.11.2012 19:13
  CS họ rất giỏi đánh giặc và họ đã tự hào. CNXH chỉ có kinh tế tập trung, thế mà khi họ tham gia kinh tế thị trường thì TQ điển hình đã muốn giành vị trí đầu hàng siêu cường kinh tế thế giới, Như thế việc khích lệ phát triển Luật cho VN mà Bùi Tín đề cập, phải nói những ngưới CS từng nhận mình giỏi cũng nên xung phong làm thử xem được không? Nếu làm được thì CS còn rất nhiều chuyện để làm nữa.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 09:34
  Đáng để học . Phải có tượng luật sư NGUYỄN MẠNH TƯỜNG tại sân trường luật . Dưới chế độ quân chủ trước đây người dân chỉ hiến dâng cho một ông vua . Ngày nay dưới chế độ CS cải cách người dân phải nai lưng ra nuôi [ Nhóm Lợi Ích ] những ông vua tập thể

  bởi: Người Thành Phố SAIGON
  14.11.2012 05:06
  Đúng như LS Nguyễn Mạnh Tường đã viết trong quyển "Kẻ bị khai trừ (l'excommunié)" CS rất sợ những Luật Sư, vì LS co cái đầu biết suy nghỉ, có cái miệng biết nói nên họ đã trù dập bao nhiêu nguòi yêu nước dám nói lên những suy nghỉ chính đáng của minh. Từ LS Nguyễn Mạnh Tường trong thòi kháng chiến 1945, dến những nguòi trẻ trong thòi kỳ XHCN sau 1975 như LS Lê Thi Công Nhân,Lê Công Định, Cù Huy Hà Vủ...,dến Diếu Cày Việt Khang và nhũng em hoc sinh con tre .., " Lịch Sữ sẽ xóa hết tất cã nhũng bản án do CS đưa ra và sẽ tri ân tất cà những người con yêu của Tồ Quôc.
  Xin cám ơn Bác Bùi Tín tuy tuồi đả cao, vẩn còn đủ nghị lực đề cất cao tiếng nói của minh.
  Xin trích lại những vần thơ của Thi Sỉ Chí Thiện vừa từ giả chúng ta:
  Nếu nhân loại mọi nguòi đều biết,
  Cộng Sản là gì tử nó sẽ tan đi,
  Thứ sinh thành từ ấu trỉ ngu si,
  Sự hiểu biết sẽ là mồ hủy diệt

  bởi: Quảng Hoà (Q8-SG)
  14.11.2012 04:36
  Nam Kỳ khởi nghĩa tiêu công lý.
  Đồng Khởi vùng lên mất tự do. (Dân Đen VN)

  bởi: Hoàng Thi
  14.11.2012 03:54
  Nguyễn Phú Trọng đã nói rồi. VN không chưa cần chế độ tam quyền phân lập. Chính vì vậy, khi Hội nghị 6 Trung ương ĐCSVN bế mạc không kỷ luật được 1 ủy viên BCT nào, thì NPT mếu máo với 2 hàng nước mắt cá sấu nhận lỗi trước Ban Chấp hành Trung ương về những yếu kém, tồn tại trong công tác xây dựng Đảng, dẫn đến tệ nạn tham nhũng, lợi ích phe nhóm trong đảng tràn lan.

  Đây chính là pháp luật bao che lẫn nhau của chế độ CSVN chính thống. Còn ĐCSVN thì còn luật pháp trời đánh thánh đâm kiểu này.


  bởi: Vô danh
  14.11.2012 03:00
  Thông điệp của chính phủ VN thân gởi đến tất cả chúng ta là: Việt kiều nào thích chống Cộng thì đừng bao giờ nghĩ đến đi du lịch ở VN hay TQ. Những ai đang sống trong nước mà há miệng ra chống đối chính phủ thì bảo đảm 100% là sẽ mắc quai!

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 02:55
  Báo cáo các anh là VN có luật lệ còn hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Chúng ta tiên phong luật 'thủ tục đầu tiên' vô cùng hiệu quả.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 12:44
  Không có gì quý hơn "đầu tiên" chính vì thế "Xăng có thể cạn, sơn có thể mòn, song số máy số xường không bao giờ thay đổi"

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 00:02
  Sang naykhi đang xem ti vi thì tôi được thưởng ngoạn một cảnh tượng có một không hai trong thời kỳ hiện đại của thế kỷ 21 một ban giám hiệu cùng các vị giáo sư đáng kính của một trường đại học ở hà nội dẩn theo một bầy đàn sinh viên rầm rộ kéo nhau đến lăng ba đình hàng ngủ nghiêm trang cử hành lể tuyên dương công trạng của mình để báo công lên cho cái xác chết nằm phơi khô đã hơn nửa thế kỷ qua trong lăng ba đình một cảnh tượng cực kỳ khôi hài và đầy bi kịch chỉ có thể xảy ra trong một nhà nước độc đãng quái đản mới có thể có những con người quái đản làm những chuyện quái lạ như vậy phải nói .từ cổ chí kim khắp trong vòm trời của thế giới chưa bao giờ có một đất nước con người nào đi làm những chuyện như thế kể cả những nước độc tài đảng trị quái vật quái thai nhất của thiên hạ là lien xô trước đây và đất nước của đảng trị độc tài tàn bạo nhất thế giới là trung cộng hiện nay với hang tỷ cái mạt nạ mà cũng chưa từng có cái mặt nạ nào xứng tầm để diển một tấn bi hài kịch hoành tráng như của thầy trò của truờng đại học nọ ở hà nội đúng là xã hội ưu việt mới sản sinh ra những con người có ý tưởng độc đáo siêu việt như vậy

  bởi: Sang
  13.11.2012 22:31
  Cám ơn bác Tín, nhờ bài viết này mà nhiều người trong giới trẻ mới biết về LS Nguyễn Mạnh Tường.
  Những luật sư trẻ sau này đã noi gương ông như LS Lê Chí Quang, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, v.v...trong một đất nước có chiều dài lịch sử trên 4000 năm mà ngành luật học chỉ như em bé tập đi, nhưng các vị LS trẻ yêu ngành nghề của mình đã cố gắng từng bước cải thiện ngành luật nhằm đem lại sự công bằng bình đẳng trong xã hội dù là họ bị ngăn cấm tù đày; hiện còn một số ít luật sư rất thiết tha đấu tranh cho lẽ phải như LS Trần Đ Triển, LS Hà Huy Sơn vẫn tiếp tục đóng góp những tiếng nói quyết tâm trước những vụ án bắt bớ oan sai, hà khắc.
  Tiếc rằng đám LS vì đảng mà không vì dân vẫn tránh né sự thật, chưa dám bênh vực lẽ phải, vẫn vì quyền lợi xôi thịt mà chà đạp luật, mong rằng sẽ có ngày chúng nó phải nhìn lại hành vi sai trái buôn hồn bán tâm của chúng trong việc xét oan xử trái những người dân vô tội.

  bởi: 1113
  13.11.2012 20:24
  "đảng CS Việt Nam đã xóa bỏ trường Luật" ở Sài Gòn từ 30/4/1975

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 15:55
  Luật pháp XHCN à ? : Dính tới nó là " chống phá chính quyền ". Đấu với nó là " âm mưu lật đổ chính quyền ". Hợp tác với nó thì " có đạo đức cách mạng " . Vì thế những lãnh đạo cao cấp dù phạm tội tày trời như là bán nước chẳng hạn thì vẫn bình yên vì biết hợp tác với pháp luật XHCN.Giết người cỡ CCRĐ mà vẫn lên ngôi. Có ai chưa hiểu về đạo đức cách mạng chưa nhỉ ?

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  13.11.2012 15:14
  Tác giả viết về nhà cầm quyền VN "coi khinh luật, chà đạp luật, ngồi xổm trên luật", câu nầy thực khó nghe. Luật có thể lạ lùng, kỳ cục nhưng phải chiếu theo mà thôi chứ làm sao ngồi xổm lên được vậy? Thí dụ có những xứ luật của họ cho phép "đa thê", người Tây coi đó là lạ lùng, không đồng ý, nhưng các xứ có luật "đa thê" thì làm sao nhảy xổm lên luật cấm "đa thê" được? Mấy xứ Âu Mỹ cũng chẳng hơn gì VN, bộ ở Âu Mỹ người nghèo không chịu thiệt thòi trước "Công Lý" hả? Đòi hỏi "Công Lý" ở Mỹ thì trước nhất phải có tiền mướn Luật Sư. Những người có nhà đất chắc chắn CPhủ Mỹ không giúp tiền mướn Luật Sư mà phải ráng xuất tiền túi. Phía có tiền mướn Luật Sư cứ theo đuổi vụ kiện cáo lâu dài cho đến khi phía ít tiền hơn bỏ cuộc chịu thua, còn nhiều cách thắng kiện khác mà chỉ Luật Sư mới biết rõ hơn ai hết. Ở Mỹ phải trả giá rất đắt để ra trước Công Lý và thường bên nào nhiều tiền hơn mướn Luật Sư giỏi là chiếm lợi thế. Mấy tay chống Cọng mở miệng ra là kêu Luật, nhưng thực ra ở Mỹ không mấy ai dám đụng đến Pháp Luật vì nếu cái túi trống phọc thì hãy quên đi chuyện Luật. Tóm lại, Luật Pháp ở VN được CPhủ áp dụng như thế là quá tuyệt vời, nghèo hay giàu đều được xét xử trước Công Lý 1 cách Công Bằng theo XHCN ít tốn kém!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 06:07
  Tác giả viết về nhà cầm quyền VN "coi khinh luật, chà đạp luật, ngồi xổm trên luật"vì,Luật Pháp ở VN đượcđảng đẻ ra và tự áp dụng như thế là quá tuyệt vời, nghèo hay giàu đều được xét xử trước Công Lý 1 cách Công Bằng theo sư chỉ đạo sát sao của đảng cộng sản cầm qu..........xữ trong bí mật ít tốn kém!
  Trả lời

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng từ: Yêu Nước Nhưng Đ.iu.Đ
  14.11.2012 04:22
  Chú nhỏ Vietcongmenyeu Canada giải thích thế nào. Lê Đức Thọ hồi còn sanh tiền, đã từng thét văng nước giải vào mặt lủ đảng viên tép riêu : " Luật là Tao, Tao là Luật. Đảng là Tao, và Tao cũng là Đảng. " Làm bọn đàn em hải quá đến nổi ướt quần. Ngôi mộ của Lê Đức Thọ trong Nghĩa trang Mai dịch Hà Nội, được Nhân dân tưởng nhớ bằng cách, lấy sơn trộn phân người quét lên. Gia đình Lê Đức Thọ phải đào lên cải táng, đem chôn nơi bí mật. Chú nhỏ Vietcongmenyeu Canada chờ xem, giờ thứ 25, có nhiều ngôi mộ của đám cốt cán, sẽ bị đào xới, xương xẩu vương vãi khắp nơi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 04:09
  Viết có lý quá trời - VNMY coi vậy mà rất thông minh.
  Cám ơn

  bởi: tuổi trẻ lên đường
  13.11.2012 14:13
  Vì đấu tranh cho công bằng lẻ phải, luật sư Nelson Mandela từng bị tù đày 27 năm, với tinh thần 'uy vủ bất năng khuất', ông Nelson Mandela kiên trì đấu tranh và chiến thắng kẻ ác, xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc, mang lại công bằng lẻ phải cho người dân. Khi trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của xứ Nam Phi, tt Mandela củng không trả thù nhửng người da trắng từng đàn áp bỏ tù ông, thế giới kính phục và gọi ông là người hùng thế kỷ.
  Kết luận: Thế kỷ 21 rồi, nhà nước CS VN cần chấm dứt sự cai trị độc đảng độc tôn, phải biết tôn trọng tiếng nói của người dân đang khao khát công bằng và dân chủ, phải để người dân được tự do dùng lá phiếu lựa chọn người lảnh đạo đất nước.

  bởi: Lê Bình Nam
  13.11.2012 12:29
  Thành thật ca ngợi nhà báo Bùi Tín, người đã miệt mài dùng ngòi bút của mình để vận động bà con trong và ngoài nước cổ võ các cựu cán bộ đảng viên đảng cs VN thức tỉnh trước cảnh nước nhà sống trong tình trạng "luật là tao" rừng rú, kém văn minh, vô nhân bản đang thống trị trong xã hội VN hiện nay. Nền luật pháp "luật là tao" này chỉ có lợi duy nhất cho bọn tham quan ô lại tay sai "cõng rắn cắn gà nhà", đẩy nhân dân vào vòng nô lệ tư bản đỏ bành trướng Bắc Kinh.

  bởi: cu lửa từ: saigon
  13.11.2012 11:57
  Pháp luật ở VN đả lên ngôi rồi. Bác không nghe Nguyễn Phú Trọng đả tuyên bố rỏ ràng là " nước ta không tam quyền phân lập " có nghĩa là mọi quyền hành đều nằm trong tay đãng. Vậy có phải là luât pháp lên ngôi chủ tịch không?

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  13.11.2012 09:38
  Luật đặt ra là để ngăn chận kẻ gian chứ không phải để chận người ngay, luật VN ngăn chận được tất cả những kẻ gian là giỏi rồi. Có người nào vào tù ở VN mà ngay thẳng đâu? Toàn là những kẻ có thành tích bất hảo! Tại sao có ngươi chê luật VN và có người khen luật VN? Những kẻ chê luật thường là những kẻ không được luật pháp xứ đó tha thứ vì những tội lỗi của họ. Xứ nào có nhiều Mafia nhất và từ thế kỷ nầy sang thế kỷ nọ là vì luật pháp của họ dung dưỡng cho những kẻ bất hảo. Nhất là ngoại bang thường chê luật VN vì luật VN hay quá ngay con ruồi cũng không lọt qua được, họ chê để CPhủ VN làm luật lỏng lẽo để tay sai của họ có thể chui vào quậy phá. Nhưng ngoại bang đã đang và sẽ thất bại trước những nhà làm luật của VN!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 04:40
  Ở Việt-nam có một Bộ Luật gọi là " Luật trâu bò" dịch theo tiếng "nước lạ" thì gọi là LUẬT RỪNG. Luật nầy hiện nay các nước Xạo Hết Chổ Nói đang áp dụng và lũ khỉ thì lấy luật này làm căn bản. Chúng thường áp dụng điều 2 cây còng được gọi là điều C**C** để thực thi bộ Luật Rừng Xanh.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 07:59
  Luật đặt ra là để ngăn chận kẻ gian chứ không phải để chận người ngay, luật VN ngăn chận được tất cả từ những người yêu nước những người muốn cất lên tiếng nói chống giặc xâm lượctàu đã và đang từng ngày từng giờ lấn chiếm đất chiếm biển đảo của tổ quốc bóp hầu bóp họng bỏ tù những ngưới dám nói nên lời chông tham nhũng luật pháp được vo tròn hay bóp méo tuỳ thích trong bàn tay của đảng cộng sản luầt pháp như thế là giỏi rồi. Có nhiều người nào vào tù ở VN mà không hiểu vì sao vì sao hở trời ? Toàn là những thành tích bất hảo của cái đảng cộng sản tự tung tự tác xem con dân còn thua loài súc vật rơm rác chúng muốn làm gì thì làm trên đời này còn có công đạo nửa hay không ! Tại sao có ngươi chê luật VN và có nhiều người nói luật VNlà luật rừng ? Những kẻ chê luật thường là những kẻ không được luật phápcủa cộng sản xứ đó tha thứ vì dám chống lại quy luật của đãng mệnh lệnh của đãng của họ. Xứ nào có nhiều Mafia nhất và từ thế kỷ nầy sang thế kỷ nọ là vì luật phápcủa cộng sản dung dưỡng cho những tổ chức bất hảo. nằm trong ý đồ bảo vệ quan thầy và duy ý chí bảo vệ tuyệt đối ý tưởng mao mac lê Nhất là ngoại bang thường chê luật VN vì luật VN hay quá ngay con ruồiyêu nước chống quân xâm lược bắc kinh chống bọn quan tham cũng không lọt qua được, mà nguyên con bò tham nhũng đi qua một càch dể dàng để cho đảng được quyền ngồi xổm trên đầu , họ chê CPhủ VN làm luật lỏng lẽo đểdể bề làm tay sai tuyệt đối trung thành và tuyệt đối chấp hành mọi chỉ đạo của đảng để cho bọn đàn anh ma ma fia cộng sản tàu có thể chui vào quậy phá.thao túng đất nước này tạo ra những thế hệ ma fiaviệt nam nguyện một đời sống hay chết đều là người của quan thầy mao mác lê của đế chế trung cộng Nhưng lủ xâm lược ngoại bangvà âm mưu của bọn cộng sản việt gian tay sai tất cả vì chủ nghĩa cộng sản sẳn sang bán nước âm mưu hàn hoá nước việt đã đang và sẽ thất bại trước ánh sang công lý ánh sang của khoa học hiện đại trong thế kỷ 21 và nhất lá những nhà đấu tranh cho tự do và quyền làm người trên đất nước việt nam than yêu này

  bởi: Thất phu từ: Việt nam
  13.11.2012 07:38
  Trước đây Việt nam không có trường luật,chỉ có Đại học pháp lý mà ở đó người ta chỉ học cách bảo vệ chế độ chứ không phải bảo vệ pháp luật,những con (người)ngồi ghế thẩm phán hiện nay đều xuất thân từ đó

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  13.11.2012 07:15
  Ở VN có luật pháp à ? Hoang tưởng, Luật RỪNG thì có !

  bởi: Hạnh. từ: Saigon
  13.11.2012 05:54

  Các bạn nói nhiều quá, bây giờ phải hành động như thế nào chứ??. Tụi nầy mỗi ngày nó càng siết chặt . Chúng nó khg phải DÂN TỘC VIỆT đâu.

  bởi: Bac: từ: USA
  13.11.2012 04:45
  Đối với Đảng Cộng Sản VN, LUẬT là TA hay nói ngược lại TA là LUẬT. TA đây là ai? Là Đảng Viên Cộng Sản chứ ai vào đây nữa? Đảng viên cao nhất là 14 ông trong Bộ Chính Trị , từ ghế TBT, Chủ Tịch Quốc Hội , và người ngồi trên NGAI ở Ba Đình là Ông Ủy Viên Bộ Chính Trị Trương Tấn Sang. Căn cứ theo chân lý TA là LUẬT thì rõ ràng LUẬT đang Chễm Chệ trên NGÔI BA ĐÌNH. Ông Tín viết sai rồi ! LUẬT lên ngôi từ ngày khai sinh ra cái Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đấy ạ ! Chỉ có điều là nhờ LUẬT lên ngôi lại là LUẬT RỪNG nên dân ta mới tiến nhanh, tiến mạnh về thời Trung Cổ như thế này đây !

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  13.11.2012 04:42
  Kinh chao ong Bui Tin, hom nay toi lai co dip doc nhung nhan xet va suy nghi cua ong ve viec thuc thi phap luat o nuoc Viet Nam theo nhung dinh san tu lau cua Dang va bo may toa an duoi quyen .Tren mot dat nuoc nhung luat va thi hanh luat deu do Dang cong san tao ra , thi ket qua la bat bo va giam cam cho nhung ai co tieng noi mong muon dan chu , tu do , cong bang thuc su cho nguoi dan Tren the gioi dieu hanh va quan tri mot dat nuoc thuong co ba co quan la Hanh Phap ,Lap Phap Va Tu Phap , deu doc lap voi nhau va co su kiem soat lan nhau , de dam bao viec thuc thi va cong bang cua luat phap cho cong dan...con o Viet Nam , tat ca deu nguoc lai .Trong mot xa hoi khong co tu do ,dan chu that su thi nhung , phat bieu , bay to quan diem mot cach on hoa ,bat bao dong doi hoi nhung quyen can ban cua nguoi dan deu la vi pham phap luat va co an tu .

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  13.11.2012 03:03
  Bác Tín quên rồi.Ông Lê đức Thọ,từng tuyên bố "LUẬT LÀ TAO,TAO LÀ LUẬT".Ở nước CHXHCN VN hôm nay mọi luật đều nằm trong tay các ngaì trong "bọ chính trị",từ Tư pháp,hành pháp,lập pháp,thì cai trường luật VN chỉ là nơi đào tạo LS làm cảnh,luật sư hành nghề ở VN traí ý phán quyết cuả Đảng ta sẽ đứng trong "vành móng ngựa cùng bị cáo".Trí thức về luật như vợ chồng anh CHHV cũng vào tù bang luật 2 bao,từ Đ/C Ếch(X).Bao thanh niên trí thức,các bậc lão thành đều bị sỉ nhục,bôi nhọ,đàn hặc,vu cáo nếu đụng tới đảng.Mới đây một cụ chỉ đền nơi công cộng biểu tỏ sự oan ức,thiếu công bang bị CA xô đẩy cho đến chết,nhân thân cuả bà NHUNG là mang huân chương chiến công hang nhì chắc vaò thời Chiến tranh với người MỸ,như vậy còn Luật Pháp gì tồn tại dưới bàn tay cai trị cuả ĐCS?hỏi tức là trả lời.

  bởi: kbc3505 từ: USA
  13.11.2012 01:54
  Nên nhớ chính quyền cộng sản Việt Nam từ xưa tới nay chủ trương trước sau như một là luôn dùng bạo lực răn đe cai trị dân để tồn tại thay cho luật pháp được làm ra để đánh lừa dân và thế giới.

  kbc

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 01:06
  Đảng cộng sản coi đất nước này là nhà riêng của họ. Họ đặt ra luật để cai trị, còn riêng họ thì đứng trên luật.

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 00:53
  Đất nước ta rừng vàng bạc biển. Luật rừng đã có từ lâu, luật biển mới ra nên toàn thấy LẠ.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác