Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Khẩu khí - thước đo dư luận

  Từ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn SangTừ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
  x
  Từ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
  Từ trái: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
  Uy tín xã hội của một chính quyền luôn là một yếu tố quyết định cho sự vững mạnh của chính quyền ấy. Ở các nước dân chủ, các tổ chức thăm dò dư luận thường đưa ra chỉ số tín nhiệm của chính phủ mỗi nửa tháng hay mỗi một tháng. Chẳng hạn chỉ số tín nhiệm của chính phủ Pháp Marc Ayrault trong tháng 7 là 42 %, tháng 9 tụt xuống còn 38 %, và tháng 10 là 32%, một sự sa sút đáng lo ngại. Chỉ số tín nhiệm có được do hãng thăm dò đặt hàng chục câu hỏi về đủ loại vấn đề cho chừng 1.000 công dân thuộc nhiều địa phương, hạng tuổi, nam, nữ, nghề nghiệp.
   
  Ở Việt Nam việc thăm dò dư luận từng được đặt ra một thời, có cả một viện thăm dò dư luận, nhưng cơ quan này chưa thấy hoạt động thì bị chết yểu, vì bị lãnh đạo cho là nguy hiểm cho chế độ.
   
  Do thiếu hoạt động thăm dò dư luận, tình hình trong nước hiện nay đang bế tắc. Các giải pháp dân chủ không có điều kiện để phát huy vì không có nền văn hóa pháp trị, không có nền văn hóa tự trọng, không có nền văn hóa từ chức. Thế nhưng vẫn có lối thoát, để những giận dữ, uất ức, khinh bỉ của dân gian được biểu thị. Đó là khẩu khí của mọi tầng lớp nhân dân. Chỉ cần tinh ý để ghi nhận, tập họp và phổ biến. Cũng là một kiểu thước đo của dư luận.
   
  Xin hãy nghe khẩu khí của tướng Đặng Quốc Bảo, nguyên hiệu trưởng Trường Kỹ thuật Quân sự, nguyên Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên CS, được thanh niên thủ đô Hà Nội rất cảm mến. Nổi tiếng là có tư duy độc lập, thẳng thắn, bộc trực, ngay từ năm 1986 Tướng Bảo đã nhận định là chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-xít đã đổ vỡ, Việt Nam phải sớm chuyển sang chế độ tư bản pháp quyền. Trong một bài viết được ông Nguyễn Thanh Giang giới thiệu trên mạng Dân làm báo, Đại tá Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, đã «tóm tắt» một cuộc mạn đàm với tướng Đặng Quốc Bảo. Sau khi được nghe tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện ở Cuba về kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin và ngay ngày hôm sau bị cấm cửa vào Brazil, ông Bảo đã có những nhận định gay gắt. Gọi Nguyễn Phú Trọng bằng "hắn", ông Bảo nói: "Nguyễn Phú Trọng là tác giả viết ra Cương lĩnh của đảng CS Việt Nam, đi ngược lại trào lưu thế giới. Hắn định đem ra truyền bá trong thiên hạ, cho rằng sẽ được toàn bộ Châu Mỹ la tinh hoan nghênh. Hắn đinh ninh họ đang lúng túng, nhất định sẽ đón nhận ‘kinh nghiệm thành công’ của Việt Nam. Hắn đã nhầm to. Tham vọng của hắn rất lớn. Do chủ nghĩa cá nhân trong con người hắn chi phối nên hắn nói toạc toàn bộ nội dung ý đồ chiến lược sai lầm để tạo thế, tạo cơ sở sức mạnh để tiến hành thanh trừng nội bộ. Kết quả là hắn đã quá nhầm, hắn đã thất bại toàn diện rất thảm hại".
   
  Hãy nghe nhà luật học Lê Hiếu Đằng, một người lãnh đạo của Mặt trận Tổ Quốc do đảng CS lập nên, nhận xét rằng "phiên tòa tuyên án 2 nhạc sỹ Anh Bình và Việt Khang 6 và 4 năm tù giam là một phiên tòa phát xít".
   
  Sau phiên tòa, nhiều luật sư và bloger tự do đã lập tức yêu cầu điều tra, tố cáo, phát đơn kiện thẩm phán Vũ Phi Long, người bị vạch mặt là "thẩm phán mặt đen phát xít" trong vụ án trên, phản bội lời thề cầm cân luật pháp một cách công bằng, tuyệt đối không được theo một sức ép nào khác, cảnh cáo mọi chánh án trong tương lai, làm cho mọi thẩm phán tay sai bạo quyền phải cảm thấy nhục trước vợ con, họ hàng, láng giềng và đồng nghiệp của mình, bị lên án, tẩy chay, khinh bỉ mỗi khi xuất hiện trước công chúng.
   
  Khẩu khí cũng thay đổi với tướng Công an Lê Hồng Anh, khi bài viết trên các blog gọi ông ta là ông "Út Heo, Út Lợn, Út Hề Hề, Út Tạ", hoàn toàn vô tư lự, khi cả lực lượng công an sa đọa giết người, chửi dân, cướp đất, hiếp dâm, bị dân coi là đại họa của dân, sỹ quan lên cấp lên lương nhanh và nhiều gấp đôi, gấp ba quân đội.

  Hãy nghe khẩu khí nhà thơ trẻ Bùi Chí Vinh trong bài thơ Tuyên Ngôn Của Một Người Làm Thơ Cựu Chiến Binh:
   
    Quý vị cứ việc chơi gôn cứ việc sắm sửa phi cơ
    Cứ đầu cơ địa ốc cứ kiếm tiền vi vút...
   …

    Quý vị cứ việc chà đạp lên quyền làm người xuất sắc
    Cứ hung hăng như Gaddafi trước khi rúc vô ống cống đê hèn
    Quý vị cứ việc xem dân nghèo như rơm như rác
    Nhưng lúc đường cùng đừng năn nỉ tôi nghen!
        ...

        Quý vị phải như vậy mới là quý vị
        Vô cảm vô lương vô đạo đức vô thần
        Tôi rách rưới như một thằng thi sĩ
        Nhưng hiểu thế nào là sức mạnh nhân dân!
   
  Còn có khẩu khí khác tuy hình thức nhã nhặn mà đau hơn hoạn cho kẻ bị chất vấn, khi nhà sử học Dương Trung Quốc đứng giữa hội trường quốc hội dõng dạc đặt ra 2 câu hỏi:

  1- Phải chăng thủ tướng đã nặng trách nhiệm với đảng, nhẹ trách nhiệm với dân?

  2- Thủ tướng có định khởi đầu thực hiện nền văn hóa từ chức của một xã hội văn minh?
   
  Vậy mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - còn được blog Quan Làm Báo gọi là "Ba Dê, anh Y tá, anh Ba Chìm Tàu Vinashin, hoặc đồng chí X, anh Ba Ếch" - vẫn khăng khăng biện bạch, đại ý: "Tôi không xin đảng, cũng không thoái thác, luôn vâng theo mọi sự phân công của đảng, nay đảng bảo tôi làm tiếp, tôi xin chấp hành. Ý ông muốn nói: Mọi sự là do đảng hết, tôi có bám quyền đâu, tôi xin đảng kỷ luật tôi, đảng không kỷ luật, bảo tôi cứ làm tiếp, cho nên tôi phải phục vụ tiếp".
   
  Một khẩu khí nổi bật nữa là khi chính các đảng viên CS kỳ cựu nhận định về ông Tô Huy Rứa ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng, người cầm đầu bộ máy tổ chức của đảng và nhà nước, trực tiếp lựa chọn mọi viên chức cao cấp cho bộ máy. Hãy nghe tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên chánh văn phòng Bộ Công an Lê Hồng Hà và cựu đảng viên Phạm Đình Trọng nhận xét chuyện sau khi nhậm chức, ông Rứa đưa ngay cô con gái 24 tuối vừa học qua khoa báo chí vào chức vụ giám đốc, cầm đầu một công ty quốc doanh lớn có hàng vạn thành viên chuyên về xây dựng.
   
  Ông Rứa là người tỏ ra không hiểu biết mảy may về khoa học, nghệ thuật và nền văn hóa tổ chức hiện đã đạt mức tiền tiến. Cái dốt nát và bệnh cá nhân của ông ta tự biến thành kẻ phá hoại đảng một cách có hệ thống và nghiêm trọng nhất, mà không một lực lượng chống đối nào có thể phá nổi đến thế.
   
  Những khẩu khí chưa từng có kể trên lẽ ra phải làm cho các ủy viên Bộ Chính trị giật mình. Lẽ bình thường là phải như thế. Cái đáng sợ, và đáng lo cho vận nước là các vị «đại tư bản đỏ» ở thượng đỉnh quyền lực đã đánh mất phản xạ tự nhiên của con người là biết đỏ mặt, biết hổ thẹn, quên rằng danh dự và nhân cách là của quý báu hơn hết trên đời.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: hoang
  09.12.2012 21:43
  nói đi cũng phải biết nghĩ lại, Việt Nam bây giờ tuy còn nghèo so với các nước TB nhưng tình hình chính trị lại là ổn định nhất thế giới đấy, mấy chục năm qua VN chưa bao giờ có tình trạng khủng bố cả.

  bởi: Listener 4
  09.12.2012 18:08
  Đối với Việt Nam, vì quan hệ với Trung Cộng quá phức tạp nên dù Âu Mỹ có giúp khuấy động chính biến lúc này thì tình hình chỉ thêm rắc rối hơn và người dân Việt Nam chỉ đổ máu một cách vô ích. Có thể Việt Nam sẽ là đêm sau, đêm trước, hoặc cùng đêm với cuộc cách mạng lật đổ chế độ bạo quyền cộng sản tại Trung Quốc, nhưng chắc chắn nó không thể diễn ra một mình mà lại thành công, yên ổn, vì Trung Cộng quá lớn so với Việt Nam và đã xâm nhập Việt Nam quá sâu rộng. Hai đảng cộng sản anh em cùng sinh ra từ một ông tổ không tưởng, sông liền sông, núi liền núi, cùng chung một lịch sử phong kiến, một văn hóa phong kiến lâu đời, cùng chung một kẻ thù hiện đại Âu Mỹ, cùng thối nát, bạo tàn, cùng mất phương hướng, lý tưởng, cùng phát triển một chủ nghĩa tư bản man rợ, giả dối, “14 chữ vàng”, này chắc chắn sẽ cùng sống, cùng chết với nhau. Và như thế sẽ vui hơn! Chừng nào chính Mỹ bật đèn xanh cho tôi thì tôi sẽ tham gia. Còn bây giờ thì…nghỉ chút cho khỏe và kiếm chút tiền để sống qua ngày, vì khủng hoảng kinh tế do Âu Mỹ gây ra đã làm tiêu tan hết chút tài sản tạo dựng bằng mồ hôi mấy chục năm nay của tôi rồi. Tự do, bình đẳng, nhân quyền…là những khái niệm quý giá chúng ta học được của Âu Mỹ và sẽ cùng họ chiến đấu để duy trì và phát triển những khái niệm này vì hòa bình và hạnh phúc của chúng ta và thế giới, nhưng trong thời đại toàn cầu hóa này, nhất là khi cả thế giới đang được Âu Mỹ dẫn dắt vào một Trật Tự Mới (New World Order), chúng ta chỉ có thể là một chiến sĩ trên mật trận này, không thể hành động tự ý mà thành công được. Có lẽ anh em cố TT Ngô Dình Diệm đã bị Mỹ cho sát hại là vì lẽ đó. Và những nhà độc tài vốn là đồng minh đắc lực của Mỹ trong Chiến Tranh Lạnh cũng đã bị sát hại là vì lẽ đó. Một số vị “biết” hơn thì được cho sống, trong đó có cố TT Phi Luật Tân Marcos và cựu TT Ai-Cập Mubarack. Còn Saddam và Gaddhafi thì chết thê thảm. Quả là: Khôn cũng chết, dại cũng chết, chỉ có biết (điều?) thì mới sống? Những năm sắp tới càng ngày sẽ càng khủng khiếp hơn, cho tới khi Trật Tư Thế Giới Mới (New World Order) toàn thắng! Gồng mình lên đi Bác! Và các bạn đọc bài này!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 02:38
  Bác nhận định đúng! Thủ tướng nhà ta dù chạp bạo, nhưng cũng chưa thể bỏ được. Loại đi có thể phe bảo thủ hay thân Tàu lên thế thì nguy to. Lịch sử vn sẽ gắn liền với vận mệnh của Tàu. Mỹ cũng sẽ không ủng hộ sự bất ổn định của các nước quanh Trung quốc, đặc biệt là vn. Các vụ tự thiêu ở Tây tạng chỉ là mồi, hồi kết có lẽ còn xa.

  vn có lẽ nên thay đổi từ từ là vừa, tránh đổ máu và ổn định cho xã hội là tốt nhất. Dù chưa đến lúc, việc chuẩn bị tư tưởng và làm thông rõ các nguyên tắc dân chủ trong toàn dân là điều nên làm vì cần rất nhiều thời gian. Lênin đã chuẩn bị rất nhiều năm trước khi có cách mạng tháng 10; những nhà tư tưởng lớn cũng thường lui vào yên tịnh suy tư trước khi hành động.

  Con đường cần đi sẽ là con đường cả dân tộc này tự do lựa chọn. Với lịch sử dài và hào hùng, không có thế lực nào có thể áp đặt lên ý chí của dân Việt. Người cs sẽ vu cáo chúng ta là kẻ nối giáo cho giặc mà quên rằng chính họ là lưỡi giáo đâm vào mẹ vn và cản bước đi của dân tộc.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  10.12.2012 16:05
  Bác nói có lý quá. LÚc Nixon qua Tàu ký thông cáo chung Thượng Hải 1973, thế cuộc ở VN thay đổi rõ rệt, Mỹ đã dứt khoát thoát khỏi VN, "rút lui trong danh dự". Đánh VN nhằm chặn CS Tàu, mà Tàu lại ngả về Mỹ thì đánh mần chi nữa. Rồi các nước trong khối CS đổ sụp. Bác nói Mỹ sẽ mần TQ trong lương lai không xa, VN sẽ nhào theo. Tôi tin VN sẽ nhào theo nhưng không tin Mỹ đánh Tàu. Vì Mỹ biết TQ theo tư bản mà. Mỹ chỉ sợ tính "Đại hán" bành trướng của Tàu, muốn tranh ảnh hưởng với họ. Chứ tư bản nào muốn đánh nhau. Mỹ lấy TQ để hù thế giới ngả theo mình đặng mua súng đạn của mình thật nhiều. Đồng đô la Mỹ lăn tới đâu thì đạo đức Mỹ đi tới đó. Lịch sử gần đây đầy dẫy ví dụ rồi. Chỉ tiếc CS VN lại còn tin TQ vì quá sợ Mỹ, dù trong bụng cũng hồ nghi ông láng giềng khổng lồ này. Niềm tin sự trổi dậy của TQ là kết quả Mác Lê+đặc sản Tàu là ánh sáng cho chế độ VN đồng đảng noi theo học tập. Nhưng, hỡi ôi, Tàu đâu có theo CS . Còn lớn mạnh của nó là do bản chất thực dụng và giỏi làm ăn của người Tàu. Đài Loan, Singapore, Hongkong(cũ) Chinatowns trên các nước tư bản, họ làm ăn rất giỏi mà có nhờ CS đâu. VN không thoát khỏi hấp lực từ lâu của Tàu do sự mù mờ của lãnh đạo VN. Họ còn mang bịnh hoang tưởng luôn sợ Mỹ, họ đâu có biết rằng Mỹ muốn VN mạnh để làm kỳ đà con cho họ. CSVN cũng muốn lợi dụng Mỹ để làm đối trọng với TQ, nhưng họ đâu có biết thằng Mỹ rất thực dụng, rất lõi đời, hoặc là A hoặc là B hổng có chuyện lai máu AB được. Vấn nạn cho VN hiện nay là ở đó.

  bởi: Listener 3
  09.12.2012 18:07
  Việc cựu thủ tướng Anh Tony Blair đến Hà Nội đêm trước đại hội đảng mà không có bất cứ một chương trinh nghị sự quan trọng gì vào thời điểm này, và sau chỉ mười mấy giờ đã bay sang Lào, cũng không vì một chương trinh cụ thể gì, rồi vội vàng ra khỏi Đông Dương đã bắt được sự chú ý của riêng tôi, và ngay lúc đó, tôi đã liên lạc với một số bạn bè tại Việt Nam và trên thế giới, phân tích ý nghĩa của chuyến đi đó, nhưng không hề thấy ai khác chú ý, phân tích. Phải chăng nếu không có Blair tới chuyển một thông điệp tối quan trọng của Âu Mỹ, rằng họ muốn đồng chí X tại vị, rằng đảng cộng sản Việt Nam không nên sát phạt nhau vào giữa lúc dầu sôi lửa bỏng với bọn Tàu Cộng lúc này, thì số phận của đồng chí X và phe cánh đã được định đoạt? Nhưng liệu nếu phe cộng sản “sạch” hơn một chút (vì không có cơ hội để ăn bẩn và ăn ác nhiều như phe kia) thắng, liệu Việt Nam sẽ đi về đâu trong ván cờ chiến lược toàn cầu của Mỹ đang diễn ra? Chắc là sẽ gây cho Âu Mỹ nhiều phiền toái hơn trong việc đối đầu với Trung Cộng, nên họ mới ngăn cản. Một số người Việt nóng lòng muốn lật đổ phe “đồng chí X” vì thấy họ ăn bạo quá, thấy bị phản bội trắng trợn, thậm chí thấy ghen tức trước sự giàu có nhanh chóng và bất công của phe này, nhưng dưới con mắt của các nhà hoạch định chiến lược toàn cầu Âu Mỹ thì duy trì phe “đồng chí X” có lợi hơn cho chiến lược của họ. “Đồng chí X” cũng đã cố gắng tự duy trì chỗ đứng của phe cánh mình bằng cách tạm thời thỏa hiệp với Trung Cộng qua chuyến đi thăm Tập Cận Bình ngay trước đại hội. Chính vì lẽ này mà tôi thấy chúng ta có comment đến mấy cũng thế thôi. Âu Mỹ chưa thấy cần phải khuấy động sự chống đối tại Việt Nam như tại Trung Đông vừa qua. Người dân Ai Cập vẫn còn chống đối vì điều Âu Mỹ muốn sau cuộc cách mạng lật đổ Mubarack là một chế độ dân chủ, thân Âu Mỹ hơn, chứ không phải là một chế độ Hồi Giáo quá khích của Đảng Huynh Đệ Hồi Giáo muốn áp dụng luật Shariah và độc quyền cai trị.

  bởi: Listener 2
  09.12.2012 18:04
  Một ví dụ gần đây nhất là kết quả cuộc phê và tự phê – gần như là một cuộc thanh lọc – trong nội bộ của đảng Cộng Sản Việt Nam vừa qua. Tôi tin rằng đã có sự can thiệp của Âu Mỹ! Nếu phải ủng hộ một phe, thì chắc chắn Âu Mỹ không thể ủng hộ phe bảo thủ, bảo cộng Sang-Trọng dù khi họ ủng hộ phe đồng chí X thì cũng không phải họ ủng hộ sự tham nhũng, thối nát của đồng chí X và phe cánh của anh ta. Việc thất sủng của phe cánh Bạc Hy Lai tại Trung Quốc cũng vậy. Họ Bạc muốn phục hồi tư tưởng Mao Trạch Đông, dù chỉ là tấm bình phong cho phe y thâu tóm quyền lực, cũng không được vì nó nguy hiểm quá và gây mất thời gian! Âu Mỹ đã cố câu y mà không được nên đành phải mượn các đối thủ của y để loại trừ y, loại từng tên một cũng tốt thôi. Y và vợ y tưởng mình khôn hơn tình báo Âu Mỹ! Họ đã thành công trong việc làm sụp đổ chế độ Cộng Sản tại Nga và Đông Âu và mục tiêu kế tiếp là Trung Cộng, thì không có lý do gì họ lại ủng hộ việc “làm trong sạch và vững mạnh chế độ cộng sản tại Việt Nam” một chủ trương của phe Sang, Trọng. Nhất là Nguyễn Phú Trọng, như Bác đã đề cập, là một tay cộng sản cuồng tín, ngu dốt, vẫn còn đi truyền bá cái chủ thuyết đã mục rỗng này trên thế giới, tưởng rằng các nước sẽ bắt chước Việt Nam và Trung Quốc áp dụng một chủ thuyết phi cộng sản để cứu cộng sản, “dùng mỡ tư bản để rán tư bản,” dùng mèo đen, mèo trắng gì cũng được để phát triển kinh tế nhưng vẫn duy trì chế độ độc đảng, phản dân chủ, vi phạm nhân quyền hòng làm giàu cho thiểu số cán bộ cộng sản. Âu Mỹ nhất định không thể sống chung với cái chủ nghĩa như thế, nhưng họ phải tương kế tựu kế, ủng hộ một phe, cái phe sẽ làm lũng đoạn đất nước nhanh nhất, để ủng hộ, hòng nhanh chóng kế thúc cái chủ nghĩa cộng sản đã biến chất.

  bởi: he he
  07.12.2012 08:51
  Thu Tuong Dung noi''ta day voi 51 nam tuoi dang,dang giao pho ta thi ta thi hanh theo menh lenh cua dang. Vay thi vn ta thua huong su hoa binh+tu do cua dang.

  bởi: hotac từ: VN
  07.12.2012 05:56
  là người VN ngạo ngễ ở hải ngoại cũng như ở trong nước khg nên bị động rồi mới đánh trả như biểu tình, fản đối bằng ngoại giao công hàm, thỏa hiệp vì̀ lợi ích kinh tế .v.v..Du kích chiến: fương châm linh hoạt, gậy ông đập lưng ông , bấc ngờ & đầy sáng tạo. Chúng ta khg thể ngồi yên, hay trực diện với kẻ thù hiện có nhiều tìm năng hơn về mọi mặt. Anh là ai ? Là người VN tôi khg thể ngồi yên để nhìn đồng bào mình sắp fải bị đọa đầy vì mất nước. Một hạt giống nhỏ của tất cả đồng bào mình là những cây cổ thụ to cho tương lai giải thể chế độ ngụy quyền Cộng Nô.

  bởi: Ngố
  07.12.2012 00:39
  Tám mối phúc thật của người cs


  Phúc cho ai có khuôn mặt dầy, vì bạn sẽ không bao giờ .. đỏ mặt.

  Phúc cho ai thích xung phong, vì bạn sẽ được tổ quốc ghi công.

  Phúc cho ai cõng rắn cắn gà nhà, vì chuồng gà từ nay thuộc về mình bạn.

  Phúc cho ai có miệng lưỡi quanh co, vì từ có sang không, hay không đổi có, không phải là quảng đường vạn dặm.

  Phúc cho ai rao giảng mọi người thiên đường ở phía trước, vì hiện tại chính là thiên đường cho riêng bạn.

  Phúc cho ai hàn vi thuở thiếu thời, vì chưng, ngày có quyền lực giàu sang, bạn sẽ không bao giờ biết .. no.

  Phúc cho ai cầm roi vọt dạy dỗ đám .. trâu bò, vì bạn sẽ được gọi là đầy tớ của nhân dân.

  Phúc cho ai rao giảng thế giới đại đồng; vì ngày ấy, bạn sẽ là ĐẠI mọi người khác sẽ là ĐỒNG. Cày thải mái!


  Tám điều phúc thật tóm lại mấy điều cần nhớ. Trước là phúc rao giảng làm cách mạng, sau là phúc bảo tồn thành quả cách mạng. Con ơi nhớ lấy câu này. Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan. Cướp xưa cảm thấy guity. Cướp này luôn nghĩ, vì dân quên mình.

  Vì tổ quốc ta quên mình vì nhân dân ta hy sinh. Anh em ơi, .. tiến lên!

  bởi: Mal
  06.12.2012 22:02
  "Rút súng ra, kéo cơ bẩm, văng, vỏ i ti" (CA). Khẩu khí là thế ấy. Nhưng kết luận (CA): 1/ Đi nhà thương điên, 2/ Trình diện 30 ngày tại CA Xã. Nếu ở VN anh Bùi chọn quy định nào ? Vẫn biết hiểu lầm là không tốt. Phải thật khẩu khi theo kiểu "văn vỏ i ti" không sao phải không anh ?

  bởi: a nan từ: hn
  06.12.2012 21:19
  xin hoi neu chung toi quay dc video clip nong nao do muon gui cho voa thi lam the nao .vi toi muon tat ca the gioi biet vn thuoc su bay gio nhu the nao

  bởi: thanhdalat từ: vn
  06.12.2012 19:44
  những vị thể hiện khẩu khí đáng trân trọng mà tác giả Bùi Tín viết đến, đã phần nào thể hiện lòng yêu nước yêu dân, có lẽ họ sẽ gặp nhiều khó khăn hoạn nạn, trù dập, cũng còn không ít những vị thẩm phán Vũ phi Long họ đâu biết đến cân công lý, họ chỉ là công cụ, phương tiện để đàn áp những ai không hùa theo, họ cũng không hề xấu hổ với vợ con họ, vì gia đình của họ cũng chỉ thích nói theo họ để được yên thân...cám ơn các vị, cám ơn tác giả Bùi Tín !

  bởi: còn ai tin đảng
  06.12.2012 13:38
  Ngày xưa sừng tê giác quí nay da tê giác còn quí hơn
  bời một số người rất cần đến lọai da này vi nó vừa dày vừa chắt, đắp lên mặt một tấm là đạn bắn không lủng, tôi nghiệp cho mấy con tê giác Cát Tiên rồi cũng phải bị giết để phục vụ mục tiêu chính tị  bởi: TP từ: USA
  06.12.2012 11:25
  Nhân tài VN thì không thiếu,nhưng vẫn phải chịu ách gông cùm của "lũ Khỉ đỏ"...lại còn chịu thêm ách"Đười ươi TQ"...Thế là hết,còn đâu thời oanh liệt của cha ông chúng ta đã để lại cho đất nước mình ??? Có chăng là những Tệ nạn xã hội,Đàn áp,Bóc lột,Nhà tù,Cưỡng bức lao động..v.v....và đám dân nghèo triền miên đi khiếu kiện đất đai...ôi Thượng Đế có thấu??????????????????

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  06.12.2012 10:22
  Khẩu khí của CS ư? Đừng tin những gì CS nói, hãy nhìn những gì CS làm.

  bởi: Tiến sĩ giấy từ: Hà Nội
  06.12.2012 09:18
  Bác BT kính mến !khẩu khí của dân ta thì tuyệt vời rồi trước cả thời "ba Giai,Tú Xuất" khẩu khí đã mạnh lắm rồi . Chỉ câu nói của một phụ nữ chèo đò cho sứ Tàu ngày xưa rằng "mưa tràn Bắc quốc " để đối lại với "sấm động Nam Bang" đã chứng minh cho điều đó .Có điều khẩu khí của ND ngày nay chỉ để cho ND ta nghe mà tự vấn còn lãnh đạo họ từ lâu lắm rồi họ không thèm nghe và nay lại càng không dám nghe. Tại sao họ lại làm như vậy?- 1 là vì họ có thành phần xuất thân từ thất học "3 đời ăn củ chuối" mới được đi theo đảng để làm lãnh đạo;-2 là họ mắc bệnh tưởng do họ đã đuổi được người Mỹ về nước nên họ tưởng là họ chiến thắng Mỹ và mọi kẻ thù;- 3là họ có thứ bửu bối rất nguy hại cho DT là mượn tay kẻ thù, núp bóng kẻ thù để duy trì quyền lực đối vơi DT Việt với chiêu bài đồng minh ý thức hệ, cùng có ĐCS lãnh đạo;-4 là họ có các danh hiệu giáo sư tiến sĩ về lý luận ở nước ngoài ( mặc dù nước ngoài đó đã vứt thứ lý luận mà họ đã học được vào sọt rác từ rất lâu,nhưng thứ bằng cấp họ đã cấp đó ,họ chưa có thời giờ công bố là vô giá trị vậy thì đem khoe thiên hạ phía bên kia bán cầu may ra có người khen?).Người VN mình không lạ gì thời các đồng chí Lãnh đạo của ta hiện nay sang các nước anh em để nghiên cứu sinh làm luận án tiến sỹ khi về nước có không ít tiến sỹ xuống sân bay giơ tay ra chào đón người thân thì đồng thời đùi đìa ,bàn đạp, xích líp xe đạp cũng từ trong áo trong quần chui ra khiến nước ta có thêm cụm từ tiến sĩ xích líp bên cạnh tiến sĩ giấy nên họ là sao đủ tâm đủ tầm để lắng nghe khẩu khí của dân ta?

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  06.12.2012 08:35
  Cộng Sản cai trị bằng sợ hãi chứ không bằng uy tín !

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  06.12.2012 07:25
  Bất kỳ ban lãnh đạo nào trên thế giới cũng có cái đúng và cái sai, không có ai la thần thánh. Dân Chủ bầu cử tự do 4 năm 1 lần cũng có cái sai của nó, sai rõ ràng trước mắt ai cũng thấy cũng biết mà tại sao cứ nhắm mắt khen tặng. Bài trên đã thú nhận cái sai của Dân Chủ là lúc tranh cử, mấy đảng chính trị bỏ tiền ra quãng cáo ầm ỉ, ráng nói cho êm tai, dân chúng có biết ông nào là ông nào? Hễ nghe ông nào nói xuôi cái lổ tai, tạo ra "jobs", ai nấy có việc làm...là dân mê tít. Rồi các viện thăm dò cho thấy là bất kỳ ông nào vừa khi thắng cử cũng được lòng người ta sáu bẩy chục phần trăm. Thế rồi tháng sau còn khoảng 40%, vài ba tháng sau còn khoảng 20%. Đó là nói những xứ dân chủ tiền tiến như Mỹ Pháp Anh. Còn dân chủ Egypt thì sao? Mới bầu xong, được Tây Phương thổi phồng, dân chúng nhảy nhót ăn mừng Dân Chủ kiểu Mỹ thì nay dân Egypt vây quanh Nghị Viện đòi truất phế người mà họ vừa bầu ra! Cái sai của Dân Chủ chính là nằm ở chỗ Bầu Cử! Sửa soạn Bầu Cử rầm rộ chứ thực ra chẳng có ích lợi gì cả, dân chúng nghe các Chính Trị gia nói bị thu hút lôi cuốn mơ tưởng hơn là thực tế, thực tế phủ phàng chực hờ chờ đón họ thì họ không biết mà chỉ biết những lời hứa mơ hồ của các Chính Trị gia để rồi họ thất vọng ngay sau khi Bầu Cử. Ô. Lê H Anh của VN tuy có điểm sai nhưng ông ta làm được việc, Xã Hội VN được êm xuôi như thế là rất tốt, không ai muốn thấy VN như Mexico, Brazil, Colombia... Cãnh Sát và Du Đảng đánh nhau hằng ngày. Nói tóm lại, tuy lãnh đạo VN cũng có điểm sai nhưng điểm trung bình của họ còn rất cao, họ đã đem lại sự an lạc thịnh vượng hạnh phúc cho dân chúng như thế là giỏi lắm rồi, đả kích họ thì dễ nhưng thử nêu ra câu hỏi có ban lãnh đạo nào giỏi hơn đảng CSVN không xin cho biết quí danh thì ai nấy đều ấm ớ không dám trả lời vỗ nhự xưng tên!
  Trả lời

  bởi: vớ vẩn từ: việt nam
  08.12.2012 13:16
  tôi thích bạn... Vietnammenyeu
  Trả lời

  bởi: Thieu Jia
  07.12.2012 10:11
  Vietnammenyeu Canada chỉ trách nhiệm với băng đảng, không trách nhiệm với dân.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  07.12.2012 08:05
  Quoc gia vn co duoc nhu ngay nay thanh binh+rtu do....thi la nho vao ai ????thi la nho vao cong an+canh sat+quan doi ...day nhe !!!khong biet thi nghe vnmy canada noi day nhe ! cho nen ma cai ngang+nguoc nhe !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.12.2012 02:32
  Lại phát biểu tào lao nữa. Đúng là đời không như là mơ, lời hứa và việc làm không phải lúc nào cũng thực hiện được.. hoàn chỉnh. Lý do, đây là quốc gia dân chủ, đa đảng đại diện cho quyền lợi của nhiều thành phần xã hội. Tổng thống không phải muốn làm gì thì làm. Ông ta rất muốn kiếm phiếu và được tung hô, nhưng lực nhiều khi bất tòng tâm.

  Còn nước ta, muốn làm gì thì làm. Quyền lãnh đạo tối cao được trao hẳn cho một vị. Khi thua trận ông chạy về ôm cột, than khóc lỗi không phải tại tôi mọi đàng. Toàn dân toàn đảng đành phải Amen thôi (tôi tin)!

  Có đảng nào hoàn thiện vĩ đại hơn đảng cs chăng? Xin thưa, bị thiến hết rồi, muốn xem chăng?

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  06.12.2012 05:28
  Nội lực dân-tộc đã và đang bị ĐCS VN làm thui chột.Cứ nhìn 14 ngaì SÂU TO trong BỌ CHÍNH TRỊ,luôn "khẩu khí",để tranh giành quyền lực phe nhóm,luôn "khẩu khí" sáo,rỗng,hèn trước quan thầy TQ,họ như là một tập đoàn "ký sinh" Chính trị,kinh tế,sống bám vaò ảnh hưởng cuả Tầu,luôn luôn độc ác với ND,kẻ đã bỏ bao xương máu tưởng sẽ được sống với ĐỘC LẬP,TỰ DO,HẠNH PHÚC thật sự.Nhưng sau khi THỰC DÂN,PHONG KIẾN,MỸ cút,NGỤY nhào,tóm thâu tất cả quyền lực ĐCS rơi mặt nạ.Họ chẳng hề vì DT,chẳng giải phóng được ai,và trở thành một nhà nước Độc tài,Độc đảng,áp đặt một CĐ toàn trị Hèn,Ác nhất trong LS dân tộc,và ND sa vaò tay cai trị CS nó như là tổng hợp cuả các chế độ cộng lại (nông nô,phong kiến,phát xít,quân phiệt,tư bản man rợ).Ông Tổng bí NPT lại còn muốn "xuất cảng rác rưởi cách mạng" sang các nước Châu Mỹ La Tinh ư?Ôí! thật khôi haì,và cười ra nước mắt.Khẩu khí cuả ông trong đại hội 6 vưà qua,nghẹn họng,nghẹn ngaò,khi nói về Đ/c ẾCH(X),Một lãnh tụ như thế thì khẩu khí ở chỗ nao?Khi quan thầy TQ ép cho ra bã,vậy mà ngaỉ vẫn bi thống ngơi ca bằng "Khẩu hèn",về sự dầy công vun đắp quan hệ hai nước do MAO,và ông HỒ,nếu ông võ biển LÊ DUẨN mà sống lại chắc cũng cho ông Tổng một "chầy vồ",rồi mắng "sao mà hèn đến thế!".Còn ông Trương Tân Sang cứ "khẩu khí ba hoa",xuí dại dân "ĐẤU TỐ" tham nhũng,vô tội vạ.Các ngaì cơ cấu LĐ từ Xã đến Trung Ương,nay nó thành SÂU sao các ông ko tự Tố ra,tự phê,tự kiểm cuả các ngaì là "đóng cưả quại nhau" ND có nghe gì đâu mà đấu,với tố.Đấu tố cho luật 2 còng (88) nó "ÚM" cho đấy à.Còn ngaì Thủ DŨNG vẫn cười ruồi,cứ TỐ tao sai "lươĩ gươm CĐ" nó "ÚM" Cho tàn đời.Đất nước thế đấy.Đảng nay nên đổi tên ĐẢNG SẢN CỘNG,lý thuyết xây dựng đảng là "ĐỜI ĐỜI CỘNG SẢN",và ND kia mãi maĩ Vô Sản nhá.Nhưng mà hình như họ đang "KHẨU KHÍ"..."VÔ SẢN ĐOÀN KẾT LẠI" đấy các ngaì!!!

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác