Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Một sự khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc

  Tôi có khá nhiều đồng nghiệp, vì một lý do nào đó, thường đi Việt Nam và Trung Quốc. Những lúc tán gẫu, tôi hay hỏi cảm nghĩ của họ về hai đất nước ấy. Chúng tôi đủ thân để có thể nói thật với nhau về nhiều điều. Một trong những điểm chung hầu như mọi người đều đồng ý với nhau là cách nhận xét về con người Việt Nam và Trung Quốc.

  Xin tóm tắt vài ý chính:

  Với tư cách cá nhân và trong quan hệ liên cá nhân (interpersonal), nói chung, người Việt Nam thân thiện hơn hẳn người Trung Quốc. Nhiều bạn tôi nêu lên một kinh nghiệm: Đến một quốc gia mới nào đó, một trong những việc đầu tiên họ làm là ngồi hay đứng ở một góc phố nào đó, với ly cà phê hay chiếc máy ảnh trên tay, ngắm thiên hạ qua lại. Những dòng người đi qua, lúc thưa thớt lúc đông đảo; lúc thảnh thơi lúc hối hả. Hết lớp này đến lớp khác. Họ chỉ ngắm và cố nắm bắt một nét gì đó chung nhất giữa hàng ngàn con người xa lạ kia. Theo họ, nét chung của người Trung Quốc là tính hướng đích (goal-oriented): Mọi người cứ cắm cúi đi, nhắm đến việc thực hiện một ý định nào đó của mình, ví dụ, đi thật nhanh đến chỗ làm hoặc một nơi nào đó. Khi thực hiện điều đó, họ không hề quan tâm đến người khác. Và bất chấp người khác. Không phải là họ chen lấn. Nói đến chen lấn là nói đến một chút ý thức về sự hiện diện của người khác. Trong phần lớn trường hợp, trên đường phố, người Trung Quốc không hề có ý thức đến sự hiện hữu của người khác. Họ cứ đi thẳng. Như chỉ có một mình họ. Ai không tránh họ thì họ đụng thẳng vào, lấy vai hích, mở ra một lối đi. Vậy thôi. Người Việt Nam thì khác. Họ đi và họ nhìn chung quanh. Ngay cả khi chen lấn thì họ cũng quan sát người khác để biết khi nào cần chen lấn và chen lấn đến mức độ nào thì dừng lại. Người Việt cũng thường đi thành từng cặp hoặc nhóm. Giữa họ với nhau lúc nào cũng có tiếng nói hoặc tiếng cười. Có khi vì mải mê cười và nói, họ không để ý đến chung quanh. Nhưng ít nhất họ cũng để ý đến nhau.

  Khi được người ngoại quốc chận lại hỏi đường, người Việt cũng hay dừng lại và biểu hiện một số cố gắng giúp đỡ hơn người Trung Quốc. Trong trường hợp không biết tiếng Anh, người Trung Quốc thường lạnh lùng đi thẳng; người Việt Nam thường cười ngượng nghịu và lắc đầu. Thấp thoáng có chút gì như áy náy về việc mình không biết nói tiếng Anh và/hoặc không giúp đỡ được người khác.

  Quán xá ở Việt Nam và ở Trung Quốc đều ồn ào như nhau. Nhưng từ lỗ tai của những người không biết tiếng Việt và tiếng Tàu, người ta có cảm tưởng như người Tàu thường cãi cọ, còn người Việt thì thường đùa giỡn.

  Tuy nhiên, với tư cách công tư chức, trong vai trò của người làm việc, nhiều bạn tôi nói: Họ thích người Tàu hơn người Việt.

  Người Việt dường như không phân biệt việc riêng và việc chung; quan hệ cá nhân và quan hệ công chúng; giữa tình cảm và trách nhiệm; không tập trung để giải quyết hẳn một việc gì. Nói chuyện với nhau thì rất vui nhưng sau đó, không ai dám chắc là công việc có hoàn tất như dự tính hay không. Nhiều việc rất đơn giản nhưng cứ kéo dài dây dưa từ ngày này qua ngày khác, thậm chí, từ tháng này qua tháng khác. Có khi, cuối cùng, phải bỏ dở.

  Phần lớn người Trung Quốc, ngược lại, làm việc như một doanh nhân đầy tính toán nhưng rất năng nổ. Họ muốn làm được việc và xem mọi đối tác như những khách hàng cần được mua chuộc. Một số bạn bè tôi kể: sang bàn bạc các dự án hợp tác chung với các đại học ở Trung Quốc, mất thì giờ nhất là chương trình ăn uống. Sáng, mới mở mắt, đã có người đến tận khách sạn mời đi ăn. Ăn xong, đến đại học, chào hỏi và giới thiệu qua quýt chút xíu, lại được mời ăn nữa, ngay trong trường. Ăn xong, bàn việc tiếp. Đến trưa, lại ăn. Cực kỳ thịnh soạn. Rồi bàn việc tiếp. Giữa chừng, mọi người dừng lại để ăn. Chiều, lại ăn. Ăn xong, có người chở đi loanh quanh xem phố xá. Rồi lại ăn, trước khi về khách sạn ngủ. Người ta tính mỗi ngày được mời ăn uống không dưới 7,8 lần. Ngày nào cũng thế. Ngay cả những người kiêng ăn cũng cảm kích: Người ta cảm thấy được chiều chuộng và được tôn trọng. Về lại Úc, phần lớn không giấu được thiện cảm. Người này kể với người khác. Số người thích tìm kiếm các dự án hợp tác với Trung Quốc càng ngày càng nhiều.

  Nói một cách tóm tắt, theo các bạn tôi, người Việt, tự bản chất, vẫn là những nông dân thật thà, chất phác và dễ thương nhưng chỉ biết những cái lợi nhỏ trước mắt và ít đáng tin cậy trong công việc; người Trung Quốc, ngược lại, là những doanh nhân xem mọi đối tác là những khách hàng cần được ve vãn và khai thác. Việt Nam là một địa điểm tuyệt hảo để đi du lịch, nhưng Trung Quốc mới là một địa điểm để hợp tác và làm ăn.

  Dĩ nhiên, ở trên chỉ là ý kiến của năm, mười người. Để có một kết luận chính xác, cần có một cuộc thăm dò rộng lớn hơn. Nhưng bằng kinh nghiệm cá nhân của người Việt, chúng ta cũng rất dễ thấy những nhận định ấy có lẽ không quá xa sự thật.

  Tôi kể lại ý kiến của các bạn tôi không phải để chê bai người Việt và khen ngợi người Trung Quốc. Tôi chỉ muốn nêu lên vấn đề để chúng ta cùng suy nghĩ.

  Để cùng phát triển.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thuy Duong
  08.05.2012 17:07
  Hay cau mong, day khong phai la nhung sac tinh dan toc !!. Xem co ve, nhu la mot giai doan chua truong thanh (immature ) cua mot the he, da va dang tiep nhan qua nhieu vien tro quoc te, tren qua nhieu lanh vuc va that da qua lau roi ma thoi....Hay cau mong the !

  bởi: banamsadechoaky
  23.04.2012 01:42
  @ba nam sa dec chong congvn+tq,cai ten nay bai dat chanh sach cay gay+cu carot, hoc luc cua ten nay chi toi lop 3 truong lang ma bay dat van chuong cay gay+cu carot. nay no cho thien ha cuoji!!! di chet di ke an tien gia.

  bởi: @ ĐÔNG PHONG (SAIGON )
  22.04.2012 18:53
  SÀI GÒN dưới mắt của ĐÔNG PHONG quá xấu xa ,tồi tệ ,đúng không ?? .Vậy mà vẩn có một bọn cứ nhất quyết cướp cho bằng được .thế mới khổ chứ , đúng không ĐỘNG PHONG ( TRÚNG GIÓ ) ?? !!.

  bởi: TnT (Vietnam) @ Đông Phong
  21.04.2012 16:51
  Miền Nam là vựa lúa, sau khi không còn chiến tranh, nông thôn không còn vùng trắng, tất cả ruộng đồng đều đi vào canh tác mà tại sao dân đói? Biết nhắc đến sai lầm của nhà nước CSVN là còn liêm sỉ đó. Đừng lôi đời sống của dân quê lánh nạn lên SG mà phán đoán bộ mặt SG thời chiến (lôi nghĩa trang vào chứng tỏ không biết gì về SG mà chỉ nói như vẹt). Nên nhớ trước 75 những dự án như xa lộ Đông Tây, đường hầm Thủ Thiêm đã được phát thảo, mà hơn 35 năm sau CSVN mới đem ra thực hiện.

  bởi: TnT (Vietnam) @ Đông Phong
  21.04.2012 16:49
  15 năm sau khi chiếm miền Nam SG còn tệ hơn SG trước 75. Đừng biện hộ cho thành quả tệ hại đó bằng những luận điệu ngu ngốc. Một guồng máy kinh tế MN vẫn vận hành đều dù khó khăn vì chiến tranh dù mức viện trợ hằng năm chỉ còn mấy trăm triệu. Đừng đổ thừa vì bị Mỹ cấm vận. Nên nhớ là người CS không làm cuộc cách mạng đánh tư bản để mong giao thương với tư bản. Hơn nữa viêc cấm vận của Mỹ là đối với những Cty Mỹ và những đối tác làm ăn với các Cty đó.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  21.04.2012 16:43
  Mr. Quốc: 1991 WWW(world wide web) chưa thành hình, mãi đến 1993 mới chập chững cho www. Vỉginia tech (VPI) lúc bấy giờ cho ra đời cable ánh sáng (optical cable) để truyền đạt tính hiệu nhanh, bấy giờ thế giới mới có mạng WWW. Xin ông nghiên cứu lại ,nếu tôi sai.

  bởi: Tri
  21.04.2012 11:08
  Tôi cũng có dịp thăm Trung quốc và làm việc với họ . tôi nhận thấy những ý kiến , nhận xét trong bài này là chuẩn xác .

  bởi: Người HN
  20.04.2012 21:33
  (3/3) Ngay cả trên trang mạng này, vẫn có những giọng điệu hăng say bênh vực cho chế độ độc tài CS, hăng say bênh vực cho TQ mẫu quốc. Có thể hiểu vì đảng CSVN đã là đầy tớ trung thành với đảng CSTQ. Nhưng những kẻ đó là ai? Là người TQ hay người VN? Dù là ai, đã đi ngược với dân tộc VN thì dùng câu nói của một còm Dân Đen: “Đừng nghe những gì CS nói, hãy đập vỡ mặt những việc tồi bại CS làm” là đúng nhất.

  bởi: Người HN
  20.04.2012 21:32
  (2/3) Rồi có nhớ Olympic TQ 2008 không? Rước đuốc Olympic tại Sài gòn (thành phố mang tên Bác) tràn ngập công an TQ. Mà trước đó công an VN đã dẹp tất cả những người dân bị nghi ngờ biểu tình chống TQ. Người dân chỉ đứng chơi hóng mát, hoặc dạo phố cũng bị nghi ngờ, bị đuổi. Không riêng gì 2008, không riêng gì Sài Gòn, mà mọi nơi mọi lúc, chính quyền CSVN vẫn chăm chỉ bắt bớ xua đuổi những người yêu nước chống TQ.

  bởi: Người HN
  20.04.2012 21:31
  (1/3) Cứ cho Chợ Lớn của Sài Gòn trước 1975 là China Town đi. Mà China Town ở khắp thế giới chỗ nào chả có. Ở Mỹ đầy. Chả lẽ có China Town là người Tàu nắm KT à. Suy luận dở người. Có nhớ câu chuyện Phó TT Kỳ trước 75 họp 5 tay đầu cơ Sài Gòn tăng giá gạo không? Ông dọa nếu không giảm giá, ông sẽ dùng viên đạn quay trên bàn. Viên đạn chỉa trúng người nào, ông bắn người đó. Thế là giá gạo phải xuống.

  bởi: Người trả thẻ đảng Yêu nước nhưng...Đ...yêu đảng
  20.04.2012 21:14
  Đông Phong Sài Gòn - KT của người Hoa trước 1975 Chợ lớn hắt hơi thì miền Nam cảm cúm.- - - Nị là Hoa kiều nhờ lót tay đảng VC, nên tránh khỏi " Nạn kiều " năm 1979, đáng lẽ g/đ Nị nên hồi hương về cố Quốc, lên xứ bị Cộng Chệt đọa đày, mà lên lớp các nhà sư Tây Tạng. Thấy Nị thường thiên vị nước lạ, Nị chỉ là con " Lăng quăng " mới tượng hình sau ngày 30/04/1975, mắc mớ gì lại xía vào chuyện VN? Hay là Nị bị hội chứng Stockhom ( Yêu kẽ thù VC? )

  bởi: @ Tên Mắc Phong Ba Tàu Lai
  20.04.2012 20:44
  Trước năm 1975 thời VNCH SG ăn bám Mỹ cho nên hơn hẳn các mước Ðông Nam Á . Sau khi ăn cướp Miền Nam , đi theo chủ nghĩa ngoại lai , vong bản, quên bỏ ông bà cha mẹ, thờ phụng 2 tên 1 xồm 1 hói, làm cho đất nước nghèo khổ tan hoang . Đến bây giờ thì đứng dưới lưng quần các Nước. Ngu si đần độn khiếp nhược, yếu hèn tham lam ,ác độc. Rồi lại đổ thừa cho giống ngụy ,giống VNCH. Ngụy, VNCH có ngồi trên đầu của CS để cầm lái không ? mà đổ thừa?

  bởi: Van Vy
  20.04.2012 20:35
  "Cho lon hắt hơi miền Nam cảm cúm". Chuyện xưa Van Vy xin kính nhi viễn chi đi. Chuyện hiện thời Vy thấy cái đám Chệt xưa nghe nói nó chỉ ở Chợ lớn, chừ nó ở khắp 3 miền đất nước tỉnh thành nào cũng có Chợ Lớn thì mới đáng nói đó Bác ĐP hè. Ngó bộ Tàu làm công trình ngang nhiên giương bảng hiệu tiếng Tàu rặt, 0 có lấy 1 chữ Việt là duyên cớ gì? Nghe kể sau 75 NN cấm tiệt dùng ngoại ngữ trong bảng hiệu dưới mọi hình thức kia mà. Bỏ cái quy định đó rồi? hay Hoa ngữ là bản ngữ VN?

  bởi: Van Vy
  20.04.2012 20:29
  Bác Đông Phong ơi, năm ni bác bao nhiêu cái xuân "xanh" rồi nì? Sống khá đời người sao bác có tầm nhìn thoái bộ triền miên. Sài gòn như Bác miêu tả thực đó Van Vy thấy nó có gì đáng chửi đâu hỉ, nghe đâu VNCH thoát thai từ thuộc địa Pháp 100 năm có, rồi bị khủng bố liên miên, trước đó thì tiêu thổ trường kỳ kháng chiến nữa. Lấy đâu mà đẹp với giàu hả Bác. Sài Gòn chừ nước ngập mùa khô mới đáng nói đó Bác.

  bởi: Đông Phong
  20.04.2012 19:44
  SG trước 1975 là SG ăn bám Mỹ,SG ăn viện trợ.SG trước 1975 chỉ đẹp ở quận nhất của khu toàn quyền,của tòa đại sứ Mỹ.SG trước 1975 là SG của những bô rác nhớp nhúa,hôi hám,SG của khu Khánh Hội quận 4,SG của nghĩa địa Mạc dĩnh Chi,Lăng Cha Cả,Nhị tì Quảng Đông,nghĩa trang Vạn Thọ,nghĩa trang quân đội.SG trước 1975 với ngoại ô"đêm đêm ngõ đi kg đèn",Ngã ba Cú Ía,Khu Xóm cháy,đường đất đỏ. . . còn nhiều nữa.Đúng kg

  bởi: Đông Phong
  20.04.2012 19:30
  Bạn TnT(Vietnam hay USA).Bạn thắc mắc SG 15 năm sau giải phóng.Nghe cho rỏ nè.SG sau 1975 là SG lật đổ sự cai trị KT của người Hoa trước 1975 Chợ lớn hắt hơi thì miền Nam cảm cúm.SG sau 1975 là SG chiến tranh,SG bị xù nợ tái thiết,SG bị cấm vận bởi sự trả thù của kẻ thua trận.SG sau 1975 có một số sai lầm nhưng đã kịp thời sửa sai.SG trước 75 là SG kg chân,SG sau 75 là SG bắt đầu mọc mầm sống.Hiểu chưa

  bởi: Danh
  20.04.2012 15:43
  Bác Quốc quên không nói người Tàu là vua hối lộ,cho nên đi đâu họ cũng thành công,

  bởi: Lucky_15
  20.04.2012 10:44
  Tôi có một đứa bạn thân học chung với nhau hơn 10 năm. Bạn là người gốc Hoa. Ngẫm lại, tôi thấy bạn ấy chẳng có nét gì quá khác so với các bạn người Việt. Suốt 1000 năm xâm chiếm Việt Nam, bao nhiêu binh lính, quan lại, dân cư của TQ đến đây sinh sống. 1000 năm là cả mấy chục thế hệ rồi. Trong dòng máu người Việt hôm nay có một phần là máu TQ.

  bởi: Lão Nông
  20.04.2012 07:23
  TQ là anh giàu có nhờ buôn bán. Nhưng khi có tiền lại luôn nghĩ là người thông minh cần phải nắm đầu thế giới. Kẻ có kinh nghiệm làm giàu từ khi bần hàn, cũng có thể lấy kinh nghiệm đó cho chuyện thống lĩnh thiên hạ. Kẻ đó biết ẩn mình tiến thoái nhẫn nhục chờ thời. Biết yếu điểm của thiên hạ để mua chuộc. Một chế độ lân bang không có hệ thống kềm chế quyền lực, dễ sa vào mưu toan của kẻ thủ lợi. VN muốn tồn tại hãy tìm cách thoát khỏi vòng kềm tỏa bằng cách sửa đổi cơ chế chính trị của mình.

  bởi: ĐỒNG TRỤ
  20.04.2012 07:02
  Ủa NHÔ,SCS đâu rồi? À há hai tên mắc dịch nầy đã được ông Quốc massage,tẩm quất quá đã cho cái đầu của chúng.Ngoài ra ở trường ông Quốc có bị các đồng chí của Nhô,Scs "hỏi thăm" không vậy? Ông viết không kịp thở nhưng lần nầy chúng thôi không trân trọng lắm.

  bởi: Tẻo
  20.04.2012 06:56
  Người VN khác người TQ, nhưng CSVN lại muốn làm mọi thứ giống CSTQ. Một sự tự muốn đồng hóa với TQ từ cấp lãnh đạo CSVN. Người lãnh đạo không tự mình nghĩ ra được điều gì để làm lợi cho dân Việt mà chỉ muốn làm theo TQ hại dân Việt. Mới đây TQ bị nghi ngờ vi phạm Nghị quyết 1874 của Hội Đồng Bảo An LHQ là cung cấp kỹ thuật tên lửa cho Bắc Hàn. Nếu thật như vậy, hãy tống cổ TQ ra khỏi Hội đồng Bảo an LHQ, vì thế giới cần những quốc gia trong tổ chức thành thật vì hòa bình nhân loại.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  20.04.2012 06:28
  Này S.CHINA sea WI-KI-KI,Có vaì lời khuyên các hạ,nếu ko biết thì phaỉ học,kể cả địch thủ cuả mình.Còn cố tình quậy bậy,hoặc hành sử tiểu nhân,cố gắng mà làm giảm giá trị cuả N.PHƯƠNG NAM,cho dù ông là một ông TẦU trí thức cũng tự bôi bẩn mình.Tôi lấy tôi làm ví dụ,tôi hoàn toàn ko có kiến thức về hàng không.Nhưng nhờ NPN tôi mới hiểu lực cơ học (mechanical forces),và lực trọng trường ( gravitational force).Không biết mà cứ nói càn,nói bậy thí làm sao mà Trí Thức được.

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  20.04.2012 06:28
  Chính sách "cây gậy" và "cũ cà rốt" của Mỹ lúc nào cũng đi đôi. Muốn ăn cũ cà rốt (thương mại, viện trợ, mua bán vũ khí sát thương ...) là phải vảnh lổ tai lên nghe Mỹ dạy dỗ về Nhân Quyền (cây gậy của Mỹ). Đâu phải nghe xong rồi bỏ qua, nghe xong rồi phải thi hành. Đôi khi Mỹ trao cây gậy Nhân Quyền cho đồng minh Âu Châu, thay mặt Mỹ, khện Vẹm vài phát (Thụy Điển đã ngưng viện trợ cho CSVN vì vấn đề NQ, tự do Internet).

  bởi: South China Sea
  20.04.2012 02:27
  "T/ s QUỐC nói ;Tuy nhiên ,với tư cách công tư chức ,trong vai trò của người làm việc,nhiều bạn tôi nói: [Họ thích người Trung quốc hơn người Việt ].Câu này làm Nhô( HK ) và SCS rất tâm đắc và đang cảm thấy thương Ô Q rồi đó"????!!! Đây là kế NGHI BINH cũa ông Quốc! Tôi nghĩ ông ấy sấp tung bài chót cũa loạt bài bôi bác TQ rồi!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  20.04.2012 00:10
  Nầy Ông Quốc: vào những năm 2002 đến 2009, Mỹ đã ra tay rà soát đám Tàu đang làm việc trong các Công sở chính phủ. Mỹ đã sợ đám Chệt nầy muốn tắt thở. Họ gian manh, ăn cắp tài liệu, trá hình... Bây giờ thử hỏi Mỹ thích Tàu chệt hay VN tị nạn đang làm cho cơ quan chính phủ: Dạ thưa ông : "China cút đi! Go to the hell. back to your country" Còn nữa những phố Chệt trên đất Mỹ nầy đang dần dần biến đi. Ông hiểu tại sao rồi chứ !

  bởi: Tên gì chả được
  19.04.2012 23:48
  tt,/ Với người Phương Tây họ chỉ khai thác cái ăn và thị dục huyễn ngã, nhưng với dân tộc khác nghèo hơn họ như VN chẳng hạn họ khai thác cái ăn, đ(làm tình), chỗ ngủ (khách sạn tốt)và dĩ nhiên không kèm theo "nị hảo"(huyễn ngã). Ở đây không nói xấu hay nói tốt ai cả, chỉ vài nhận xét khách quan, coi như nhàn đàm phiếm luận cũng được mà lấy làm kinh nghiệm tiếp xúc người Tàu cũng được.

  bởi: Tên gì chả được
  19.04.2012 23:48
  tt,/Vì quá xem trọng mục đích, nên cái "gan" phạm pháp của họ cũng hơn hẳn người Việt, không tin hả? Xem lại các động mại dâm trá hình trên đất Mỹ, Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới xem có phải của người Tàu là nhiều nhất? Hối lộ, mua chuộc là sở trường của họ nên không cần dong dài. Điều đáng nói là họ khai thác tứ khoái của con người và khoái thứ 5 là thị dục huyễn ngã.

  bởi: Tên gì chả được
  19.04.2012 23:47
  tt,/ Đối tác làm ăn với họ nếu "non cơ" sẽ bị phủ đầu(tức là họ xem như kẻ dưới phải cầu cạnh họ) như những tiểu thuơng mới ra nghề ở VN vào chợ Lớn mua hàng, khi cứng cựa chính họ quay lại mơn trớn. Máu hống hách( đại hán) vẫn còn trong người họ, dù họ sống ở đâu. Họ sinh hoạt rất riêng tư trong "thế giới " của họ hơn là hòa nhập với cộng đồng chung quanh, nếu có "hòa nhập" đó chỉ là hình thức.

  bởi: Tên gì chả được
  19.04.2012 23:46
  Nhìn người Tàu chợ Lớn là hiểu người TQ, đâu cần phải tốn tiền đi qua bên đó làm gì. Với họ ai mang đến quyền lợi là thượng khách, cấp bậc đối đãi tùy theo mối lợi trực tiếp hay tiềm tàng mà người khách mang lại. Nhưng(chán chữ nhưng này quá) hết lợi họ tống ra rìa như một con chó ghẻ, hoặc có ai tới mà không mang lợi lộc thì miến tiếp.

  bởi: Lộc
  19.04.2012 21:52
  2) Nói chung dân Việt thì hiền và hơi khờ; dân TQ thì thâm và ít khờ hơn. Tính tiểu nông 2 dân đều có, chỉ khác chỗ, dân quê VN không tiểu nông như dân quê TQ, nhưng dân thành thị VN thì tiểu nông hơn dân thành thị TQ. Tính "hoang đường" thì TQ hơn xa VN. Tính phóng khoáng, rộng rãi thì VN hơn TQ. Tính khôn vặt VN cũng hơn TQ (nhìn Nhô thì biết). Tính dễ thương, VN hơn TQ. Tính giả mạo VN thua xa lắc xa lơ TQ (ngoại trừ Nhô: bản chất CS?). Rảnh viết tiếp.

  bởi: Lộc
  19.04.2012 21:51
  Ông Quốc kể cũng đúng phần nào nhưng kể vậy thì ít quá. Đề tài này chắc phải viết thành một bô sách, tối thiểu là một cuốn, phân tích từng góc cạnh thì mới nhìn thấy rõ thực tế. Chẳng hạn cần xét đến những yếu tố: thế hệ, nghề nghiệp, ý thức hệ, tinh thần dân tộc, văn hóa, nơi sinh sống, tinh thần giao tiếp với thế giới bên ngoài, tính tiến thủ, cách làm việc, v.v. Ít nhiều trong phạm vi nghề nghệp, Lộc tui cũng có chút ít kinh nghiệm với hơn 20 năm làm việc với người TQ và người Việt.

  bởi: Chị Ba
  19.04.2012 21:31
  Sở dĩ người Việt "làm" như "chơi" là vì nhà nước CSVN bị Tàu đô hộ. Tập cho cái thói ham chơi hơn ham làm. Bị tập từ thời HCM cho đến giờ. Chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi là lúc Lê Duẫn thiên về Liên Xô, thoát tầm ảnh hưởng TQ. Nhưng rồi đâu lại hoàn đấy. Và lại quan chức CS cũng là người ham chơi: "Thủ tướng có làm gì đâu"!

  bởi: Chị Ba
  19.04.2012 21:30
  "Quán xá ở Việt Nam và ở Trung Quốc đều ồn ào như nhau. Nhưng từ lỗ tai của những người không biết tiếng Việt và tiếng Tàu, người ta có cảm tưởng như người Tàu thường cãi cọ, còn người Việt thì thường đùa giỡn." Như vậy người Việt có duyên hơn. Như vậy tại sao lại học đòi theo Tàu nhỉ?

  bởi: Chị Ba
  19.04.2012 21:09
  Bất cứ thứ gì hàn đều hạ dục. Củ sâm rất tốt để trị cho đám lâu la CS ưa dùng óc khỉ, canh thai nhi tăng hỏa, cường dương. Đối với Đông Phong thay vì Chị Ba nhét củ đa vào mồm thì tỏng cho một củ sâm, áp phê nhanh hơn. CS Tàu cũng chúa ghen, thấy nước khác hơn mình, sợ mất VN, vội vàng ôm sát rạt. Sâm là thần dược. Một củ không xong thì hai củ.

  bởi: He He
  19.04.2012 20:53
  Nói gì nghe kỳ cục vậy ta. So sánh như tác giả gọi là kỳ thị chủng tộc à? Kiếm cái chi nghe nó trí tuệ tí đặng mà phản biện đi CAM à. Mà nghĩ cũng khó cho CAM, Đảng giao nhiệm vụ bài bác bôi xấu bằng mọi cách rồi thì dẫu có cái "đầu" thì cũng đâu dám bỏ dấu chấm trên chữ i, đúng không?

  bởi: Cái VN Chưa Có
  19.04.2012 20:38
  Con là học sinh bắc kinh, cần tiền chơi game muốn bán 1 quả thận giá 3000 dollar, nếu có nhu cầu mua luôn hai quả thì sẽ có giá khuyến mải là 5000 dollar , tuy nhiên khi mua cả hai quả thận của con, người mua phải chi trả thêm 2000 dollar cho chi phí ... an táng con . Game over !

  bởi: Đông Phong
  19.04.2012 13:39
  Chị Ba ui ! Thằng em nói cho chị Ba nghe,phận gái 12 bến nước,phải biết gạn đục khơi trong,lấy nước trong nấu sôi mà uống.Ở SG người ta đặt tên tụi Củ Sâm rất là Hàn, đặt là CHOI SONG DONG,có nghĩa là Chơi xong dông đó chị Ba.Thương chị,thằng em khuyên chị dạy con cháu tránh xa tụi Củ Sâm,đừng thấy nó có vài ngàn đô la mà nó CHOI SONG DONG nhe chị

  bởi: hoang
  19.04.2012 08:28
  Về du lịch thì đúng như vậy, tôi vẫn chỉ dẫn cho du khách nước ngoài khi họ hỏi thăm đường hay địa điểm. Nếu bạn không biết ngôn ngữ của họ thì bạn có thể chỉ dẫn cho họ qua tấm bản đồ du lịch mà họ luôn mang theo.

  bởi: Bạn NHÔ (cầu 3 cẳng )
  19.04.2012 08:07
  T/ s QUỐC nói ;Tuy nhiên ,với tư cách công tư chức ,trong vai trò của người làm việc,nhiều bạn tôi nói: [Họ thích người Trung quốc hơn người Việt ].Câu này làm Nhô( HK ) và SCS rất tâm đắc và đang cảm thấy thương Ô Q rồi đó ,Ít ra ,Ô Quốc cũng GIÁC NGỘ được điều mà NHÔ và SCS tôn sùng chứ ( chỉ có T Q là tốt ) NHÔ hỉ ?

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  19.04.2012 06:00
  Người Hoa rất giỏi trong công việc làm ăn buôn bán, dùng các thủ đoạn để đạt được mục đích, làm cho con mồi xập bẫy, đó là nghề của các chú Ba, dù là CS Hoa Lục hay Hồng Kông, Đài Loan. Trong lãnh vực chính trị cũng thế, một cựu TBT của CSVN đã "xập bẫy" lâu đài tình ái của anh bạn 16 chữ vàng 4 tốt, trở về nước làm nghề buôn ngà voi và trống đồng sau khi mất ghế TBT.

  bởi: Uyên Nguyen
  19.04.2012 04:37
  Có thể là rất khó để hiểu mục đích đời sống là gì,nhưng vui hưởng sự sống thì kinh nghiệm cho thấy người Việt ở miền nam nhất là miền tây rất thoải mái,đời người sống có vài chục năm bon chen vất vả kèn cựa lẫn nhau,tâm hồn đâu có thoải mái để sống vui sống có ý nghiã, có ai chết mà đem theo được gi không?rõ ràng không sinh ra đời tay trắng trở về bụi đất cũng vậy,

  bởi: Uyên Nguyen
  19.04.2012 04:33
  Có thể là rất khó để hiểu mục đích đời sống là gì,nhưng vui hưởng sự sống thì kinh nghiệm cho thấy người Việt ở miền nam nhất là miền tây rất thoải mái,đời người sống có vài chục năm bon chen vất vả kèn cựa lẫn nhau,tâm hồn đâu có thoải mái để sống vui sống có ý nghiã, có ai chết mà đem theo được gi không?rõ ràng không sinh ra đời tay trắng trở về bụi đất cũng vậy,

  bởi: Người Nam
  19.04.2012 04:25
  Theo tôi thấy văn hoá người Miền Bắc giống người Trung quốc hơn là người Miền Nam, có lẽ do sống trong một xã hội cộng sản giống nhau chăng?

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  19.04.2012 03:52
  Vietcongmenyeu Canada - Bài viết trên thừa vì viết một chuyện hiển nhiên và còn vấp lỗi lầm là so sánh - - - Tên Cộng con này sao cứ giả danh người Việt Hải ngoại hoài vậy ông con, ở tỉnh bang nào, số vùng là mấy? Sao hèn và nhục thế, O dám tự hào là CAMVC? Bộ CAMVC là thứ gì ghê tởm, gớm ghiếc lắm sao? Sợ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC, uổng công Cha Mẹ sinh ra, để bị Thiên hạ chửi mắng hằng ngày. Đã là con người, thì phải biết nhục chứ. Phải O chú cộng con?

  bởi: tiểu lý phi đao
  19.04.2012 03:03
  Người Việt thật thà , giản dị , Nhưng thấy sự quá lố vì quỷ ma cứ giết hại những ai đang đấu tranh cho nhân phẩm : thì dân Việt sẽ rút kiếm , kiếm thần mà ra khỏi vỏ thì không quỷ nào còn mạng sống ??? Chém xong , quăng xác quỷ xuống vực sâu , chắn chắn thì nhờ Hiện tại bảo vệ đánh thêm vài cú sấm sét vào xác quỷ . Cho nó vĩnh viễn không còn có thể đội mồ sống lại cùng chủ thuyết phi lý , kỳ cục , bất công ???

  bởi: NGNX
  19.04.2012 02:56
  ...Và làm việc vượt ngoài phạm vi luật hoặc đối tác mình đòi hỏi. Không cầm biết đồng í hay không đồng í...Ôi! Tôi th...ương người Việt vô cùng.

  bởi: NGNX
  19.04.2012 02:54
  ...Và làm việc vượt ngoài phạm vi luật hoặc đối tác mình đòi hỏi. Không cầm biết đồng í hay không đồng í...Ôi! Tôi th...ương người Việt vô cùng.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  19.04.2012 02:51
  Ông Quốc quên đề cập cấp đảng của 2 nước: giống nhau như đúc, 10 cục kim cương đây nè:đang phân phát cho nhân loại, nhất là VN mình đang hưởng sái:"1. Ở dơ. 2. Ăn cắp. 3. Tham lam bành trướng. 4. Nói láo. 5. Gian xảo. 6. Mê tín. 7. Đàn ông nhiều vợ. 8. Vô nhân đạo, vô cảm. 9. Ích kỷ.10. Dã man (ăn thịt thai nhi, óc khỉ sống, thú quý hiếm)"

  bởi: rập khuôn y chang TQ
  19.04.2012 02:48
  Ông quốc phải để cái hình cô bé cầm cờ TQ có 6 sao trong buổi lễ đón tiếp Tập Cận Bình thì tôi thấy hợp lý hơn.VN giống như 1 tỉnh của Tàu,mọi chính sách đều rập khuôn.Mới đây cái vụ internet bắt phải đăng ký tên thật cũng rập khuôn y chang TQ

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  19.04.2012 02:00
  Ko riêng gì TQ,ờ NEWYORK người ta cũng vội vã,hích vai nhau,đi như ma đuổi,chằng hề xin lỗi ai cả.Nhưng riêng về người TQ,caí ăn mới là chính,khi người ta gặp nhau thường thì hỏi nhau " Ăn cơm chưa ".Tôi lớn lên bên cạnh xóm TH di cư,thường thấy điều ấy,ko đoan chắc có phaỉ là VH sống cuả ko.Nhưng có một điều họ là một DT ồn ào,náo nhiệt nhất TG.Chủ nghiã gia đình,bang hội rất đậm đặc có lẽ thế mà họ hay baỳ tiệc ăn uống,làm tiền đề giao dịch.

  bởi: LẠQUá
  19.04.2012 01:27
  Ông Quốc để cô gái người Việt mình cầm cái cờ Tầu là không được.Ông có ý gì vậy?Tôi cũng phản đối.

  bởi: Vietnammenyeu
  19.04.2012 01:15
  Mỗi dân tộc có dân tộc tính của họ, dĩ nhiên khác nhau, không thể so sánh những gì không cùng thể loại và cũng không nên so sánh. Tây, Tàu, Anh, Đức.... đều khác nhau. Bài viết trên thừa vì viết một chuyện hiển nhiên và còn vấp lỗi lầm là so sánh. Dân xứ nào cũng có người giỏi, có người dở, có người xấu, có người tốt ...Kỳ thị chủng tộc bắt nguồn từ sự so sánh giữa các dân tộc. Vậy bài viết trên quá vô ích.

  bởi: cùng lò
  19.04.2012 01:11
  Người Tàu trước cộng sản đã ích kỷ rồi sau bao nhiêu vụ tàn sát như "cách mạng văn hóa", "cải cách ruộng đất",... dĩ nhiên càng lo thân hơn để sống. Người Việt sống ngoài Bắc sau 1945 chả khác người Hoa. Sống dưới chế độ cộng sản nào cũng vậy, dân kiếm cách "beat the system" dưới đủ hình thức.Vấn đề ăn uống để làm business thì giống nhau. Nhìn thấy trùm của hai nướcc đều phát tướng là chứng minh. Ngoại trừ Tàu cộng có nhiều vốn hơn.

  bởi: CVA
  19.04.2012 00:45
  Thật đáng suy nghĩ !
  Ngươì Việt Nam chỉ biết caí lợi bé tí trước mắt , khó tin cậy trong công việc làm ăn .
  Các cán bộ của chính quyền cộng sản Việt Nam sang Trung Quốc giao dịch cũng được đãi đằng rất tươm tất và khi về nứớc cũng cất lời ca ngợi người Tàu về khoản này . Người viết đã từng nghe qua .

  bởi: Lý Uổng Công Canada 2
  19.04.2012 00:21
  Cũng dễ hiểu thôi ông Quốc ạ, vì Vietnam không quen với " VẤN ĐỀ TRÁCH NHIỆM ". Người ta "chỉ nhận trách nhiệm điều tra", bắt bớ, giam cầm và tra tấn mà thôi.

  bởi: Cái Bang
  18.04.2012 23:57
  Ông Quốc viết bài này mà cho cô gái Việt cầm cờ TQ sao tôi tức quá ông Quốc à!

  bởi: Toàn
  18.04.2012 23:56
  Tôi thì cho TQ giống như một lão xì thẩu già đầy kinh nghiệm. Còn VN thì giống một cô gái mới tuổi dậy thì. Lão xì thẩu một lần dụ được cô gái mãi đến giờ chưa chịu buông tha. Còn cô gái VN cũng mấy lần toan bỏ lão mà vẫn chưa được. Không biết vì có cá tính không dứt khoát nên vẫn chưa đâu vào đâu cả?

  bởi: Cái Bang
  18.04.2012 23:43
  Người Việt ngoài ăn còn chơi nữa ông Quốc ơi. Vì vậy mới có từ ăn chơi.

  bởi: Lý Uổng Công Canada
  18.04.2012 23:05
  Khi người ta muốn bẩy một con mồi thì người ta phải gài thức ăn thật ngon trong đó. Lo lót, mua chuộc, mánh mung là nghề của chàng.

  bởi: choi voi tau duoc truoc mat sau choi voi viet mat truoc duoc sau.
  18.04.2012 22:37
  Khi ban so ho yeu long mat the ban moi hieu duoc quy luat bao tan gian tra ac doc luc do da qua tre ban da thanh nan nhan moi. Chuc ban tu do lam chu cuoc doi minh. Hop tac lam viec minh bach ro rang.

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác