Thứ bảy, 30/04/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Josephine Cẩm Vân: Nữ bác sĩ - Thiếu tá hải quân phi hành Hoa Kỳ

  Bác sĩ quân y phi hành - Thiếu tá hải quân Hoa Kỳ Josephine Nguyễn Cẩm Vân trong một chuyến đi Việt Nam giúp bệnh nhân nghèo
  Bác sĩ quân y phi hành - Thiếu tá hải quân Hoa Kỳ Josephine Nguyễn Cẩm Vân trong một chuyến đi Việt Nam giúp bệnh nhân nghèo

  Một cô gái trẻ Việt Nam vừa là bác sĩ vừa là thiếu tá hải quân Hoa Kỳ. Đó là câu chuyện thành công của bác sĩ-thiếu tá quân y phi hành Josephine Nguyễn Cẩm Vân mà Tạp chí Thanh Niên có dịp giới thiệu với quý vị trong chương trình hôm nay.
   
  Thiếu tá Cẩm Vân: Cả hai chị em tôi đều vào Học viện Hải quân Mỹ và tốt nghiệp năm 1999. Chúng tôi tham gia quân đội vì ảnh hưởng từ cha mình. Ông từng phục vụ hải quân của miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Cha tôi thường nói về tình yêu và sự cống hiến cho đất nước. Vì thế, chị em tôi quyết định tham gia quân đội Mỹ để phục vụ đất nước đã cưu mang và cho mình cơ hội phát triển. 
   
  Trà Mi: Chị có thể cho biết đôi chút về công việc của chị hiện nay?
   
  Thiếu tá Cẩm Vân: Tôi đang khám chữa bệnh tại Trung tâm quân y Walter Reed, bệnh viện tại bang Maryland này chuyên phục vụ các quân nhân trong quân đội và hải quân Mỹ. Ngoài ra, tôi còn chịu trách nhiệm tuyển dụng các sinh viên gia nhập hải quân. Tôi cũng nằm trong ban xét duyệt cấp học bổng cho các sinh viên muốn theo học y khoa, rồi sau khi ra trường, họ sẽ làm việc cho hải quân trong 4 năm. Tôi đi nhiều nơi trên nước Mỹ thuyết trình với sinh viên để chia sẻ kinh nghiệm trong hải quân. Tôi hoàn tất thời gian làm bác sĩ nội trú tại đại học Pensylvania chuyên khoa da liễu vào năm 2010. Sau đó tôi được lệnh tới trung tâm Walter Reed công tác. 
   
  Trà Mi: Trước đó, công việc của chị thế nào? Là một thiếu tá hải quân phi hành chắc chị thường xuyên công tác xa nhà?
   
  Thiếu tá Cẩm Vân: Sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân, tôi vào trường y Stanford ở California trong 4 năm. Hoàn thành thời gian thực tập, tôi vào trường bay ở Florida. Thời gian học bay đối với bác sĩ quân y là nửa năm. Sau đó tôi sang Nhật, làm y sĩ phi hành khoảng 2 năm.
   
  Trà Mi: Một cô gái Việt Nam tham gia quân đội chắc chắn có nhiều khó khăn, thử thách. Chị có thể sơ lược một vài khó khăn mà chị cảm thấy lớn nhất đối với chị trên con đường binh nghiệp?
   

  Thiếu tá Cẩm Vân: Bước vào Học viện Hải quân, tôi phải rời ba mẹ, không còn được cha mẹ bên cạnh chăm sóc như trước, phải tự lập hoàn toàn và học cách trở thành một người lãnh đạo. Thêm vào đó là những yêu cầu về thể chất và những kỷ luật nghiêm ngặt của quân trường. Đó là những cái tôi sợ nhất lúc đó, nhưng giờ đây nhìn lại, tôi hiểu rằng để trưởng thành, người trẻ cần phải bước ra khỏi vành đai an toàn của riêng mình. Bốn năm ở Học viên Hải quân là những năm gian khó nhất đối với tôi. Tôi chỉ tập trung vào đèn sách và học tập nền giáo dục của quân đội. Để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ, tôi phải nỗ lực từng ngày. Và tôi gặt hái được thành quả khi tôi tốt nghiệp với thứ hạng á khoa. Đối với tôi, thử thách lớn nhất là học cách trở thành một người lãnh đạo từ chính những giá trị của mình. Giờ đây tôi vui mừng vì đạt được vị trí hôm nay để với những giá trị Á Châu mà tôi thừa kế tôi có thể cống hiến trong lĩnh vực y khoa lẫn trong vị trí lãnh đạo ở hải quân.

  Trà Mi: Theo chị, tinh thần lãnh đạo có ý nghĩa thế nào đối với nữ giới nói riêng, cũng như đối với tuổi trẻ, nói chung.
   

  Thiếu tá Cẩm Vân: Người có tinh thần lãnh đạo là người luôn đặt người khác lên trước bản thân mình, luôn sẵn sàng làm việc nhiều nhất và không bao giờ vụ lợi cá nhân. Khi tôi tốt nghiệp trường y Stanford và Học viện Hải quân, nhiều người cho rằng chắc là tôi hạnh phúc và hãnh diện lắm. Mặc dù bên ngoài tôi nói là tôi rất phấn khích, nhưng trong lòng tôi không vui lắm. Nhiều năm qua tôi đã suy nghĩ về điều này và lý do mà tôi không vui là vì tôi đã quá tập trung vào công việc của riêng mình để được vào những trường danh tiếng, ra trường hạng cao, và trở thành một bác sĩ. Nhưng giờ đây, trong cương vị một bác sĩ, tôi hướng sự tập trung của mình vào bệnh nhân, vào những người xung quanh tôi. Đó mới chính là thành tựu làm tôi hài lòng nhất. Trách nhiệm mới của tôi trong Hải quân là tuyển dụng sinh viên gia nhập vào hải quân và trở thành các bác sĩ quân y. Tôi đặc biệt chú ý tới những sinh viên gốc Á, đặc biệt là người Việt Nam. Các giá trị của người Việt dạy tôi về truyền thống gia đình, tinh thần làm việc chăm chỉ, và biết nghĩ đến người khác. Các giá trị của người Mỹ dạy tôi phải vươn ra ngoài vành đai an toàn của mình, đặt mình vào những tình huống khó khăn, và phát triển thành một người lãnh đạo. Đó là những điều tôi muốn chia sẻ với các bạn thanh niên để các bạn trở thành những nhà lãnh đạo, thành công trong các lĩnh vực mà các bạn đam mê.
   
  Trà Mi: Giờ đây nhìn lại chặng đường đã trải qua, điều gì chị hài lòng nhất và điều gì chị cảm thấy chưa thật sự hài lòng?
   

  Thiếu tá Cẩm Vân: Bây giờ là lúc tôi cảm thấy mình hạnh phúc nhất vì tôi không còn tập trung vào bản thân mình hay những gì mình mong muốn cho bản thân nữa mà vào những người xung quanh và giúp đỡ họ.
   
  Trà Mi: Chị có về Việt Nam 3 lần, trong những chuyến đi đó chị đi với tư cách cá nhân hay với tổ chức? Các chuyến đi kéo dài bao lâu và chị đã làm được những gì tại Việt Nam?
   
  Thiếu tá Cẩm Vân:
  Một chuyến tôi đi với Project Vietnam, một tổ chức được nhiều người biết đến ở bang California hằng năm về Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Hai lần khác tôi đi cùng bạn bè. Chúng tôi đã tự mua các thiết bị y tế mang về giúp một số làng quê nhỏ bé ở miền Nam Việt Nam. Từ những chuyến đi này, tôi học được bài học rằng chúng ta không nên than phiền mà hãy sống và giúp đỡ người khác hết lòng. Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng các bạn đừng than phiền, mà ngược lại, hãy chấp nhận những khó khăn và học hỏi từ đó. Hãy luôn mỉm cười và giữ thái độ lạc quan. Khó khăn sẽ giúp chúng ta trưởng thành và trở thành những thành viên đóng góp hữu ích cho xã hội.
   
  Trà Mi: Trong tương lai, chị có dự định trở lại Việt Nam?
   

  Thiếu tá Cẩm Vân: Vâng, mùa hè năm nay, tàu bệnh viện của hải quân Mỹ USS Mercy sẽ thực hiện chuyến đi nhân đạo 3 tháng tới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương bắt đầu từ tháng 7. Chúng tôi sẽ ghé Việt Nam 2 tuần trong chuyến đi này. Tôi tham gia với tư cách là một bác sĩ quân y Hoa Kỳ trong đoàn khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.
   
  Trà Mi: Bài học lớn nhất từ tất cả những kinh nghiệm chị đã trải qua tại quân trường với hải quân và trong ngành y là gì?
   
  Thiếu tá Cẩm Vân: Có rất nhiều điều tôi học được trong những năm qua và thời gian gần đây tôi đọc rất nhiều sách về khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tới được Hoa Kỳ là cơ hội tốt nhất mà tôi và gia đình tôi có được. Vì vậy, tôi muốn đóng góp lại cho nước Mỹ bằng cách tham gia vào các vấn đề đối ngoại, ứng dụng các giá trị Á Châu và kinh nghiệm có được trong quân đội Mỹ để giúp cải thiện các mối quan hệ giữa Mỹ với các nước.
   
  Trà Mi: Trên chặng đường thành công, chị ứng dụng các giá trị của người Việt Nam và các giá trị của một người Mỹ bao nhiêu phần trăm?
  Chị bị ảnh hưởng nhiều bởi những giá trị Việt Nam truyền thống hay bởi những giá trị của nước Mỹ nhiều hơn?

   
  Thiếu tá Cẩm Vân: Ai hỏi tôi rằng tôi là người Việt hay người Mỹ, tôi sẽ trả lời tôi là cả hai. Tôi thấy người Việt là người tử tế nhất. Tôi học được cách giao tế, tương tác với mọi người từ việc tiếp xúc với những người Việt quanh mình. Sinh trưởng ở Mỹ cho tôi những cơ hội mà ở Việt Nam không có được. Cả hai yếu tố này tạo nên con người tôi ngày nay và tôi biết ơn cả hai.
   
  Trà Mi: Chị quyến luyến, gần gũi với nguồn gốc và quê hương của mình, nếu có thể góp phần cho quê hương của mình, chị sẽ làm gì?
   
  Thiếu tá Cẩm Vân: Câu hỏi này cũng là điều tôi suy nghĩ hằng ngày. Tôi muốn khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đừng tập trung vào bản thân mình mà hãy nghĩ về những người xung quanh. Thành tựu lớn nhất trong đời sống là sự phục vụ người khác. Mục tiêu của tôi trong tương lai là tiếp tục về Việt Nam cho dù là trong sứ mạng nhân đạo với hải quân. Đó là điều tôi rất đam mê và hy vọng sẽ tiếp tục.
   
  Trà Mi: Cảm ơn chị rất nhiều về thời gian dành cho cuộc trao đổi này. Xin chúc chị nhiều thành công trong sự nghiệp và trong những chuyến đi nhân đạo về Việt Nam.
   
  Tạp chí Thanh Niên vừa gửi đến quý vị câu chuyện thành công của một cô gái trẻ Việt Nam, bác sĩ quân y phi hành-thiếu tá hải quân Josephine Nguyễn Cẩm Vân, hiện đang công tác tại Trung tâm quân y Walter Reed, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ. Để nghe lại câu chuyện này cùng nhiều gương thành công khác của giới trẻ Việt Nam, mời quý vị vào trang nhà voatiengviet.com.
   
  Tạp chí Thanh Niên chia tay với quý vị và các bạn tại đây và hẹn tái ngộ cùng quý vị trong một câu chuyện mới vào giờ này, tuần sau.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Durian từ: VN
  18.06.2012 16:32
  Sự thành công của người Việt ở hải ngoại quả là tấm gương sáng cho mọi người học hỏi và làm theo. Nhất là Nhà Nước VN các ngài có thật sự tạo ra môi trường trong sáng và công bằng trong Giáo Dục và Đào Tạo ,tạo cơ hội đồng đều cho mọi người ?Chú ý đến tài năng trẻ ?[ Xét l/ lịch, Hồng thắng Chuyên ].VN chảy máu chất xám là thực vì lòng đố kỵ, ích kỷ. Ngọc thô trong nước không phải là không có , thật đáng tiếc là thiếu thầy ,thiếu môi trường !{ Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài. Trở thành vô dụng cũng hoài ngọc đi }.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.06.2012 20:10
  Ngọc kia không dũa,chẳng mài
  Trở thành đồ tể như loài Cộng nô.

  bởi: luo lei từ: thanh nha trang
  18.06.2012 14:07
  thieu ta Cam Van nay cha la gi so voi hoa hau do lot soutien slip Ngoc Trinh cua chxhcn vietnam !tri tue dinh cao cua con chau Bac vi dai hon con chau tui luu vong mat nuoc!ha ha ha

  bởi: Thích Đủ Thứ
  18.06.2012 13:28
  Tư bản Mỹ "bóc lột" ngày càng có nhiều nhân tài làm cho dân giàu nước mạnh.Cọng sản Việt Nam "bình đẳng"ngày càng có nhiều tên cướp làm cho dân nghèo nước mất .

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 23:39
  Việt tộc là nạn nhân chiến tranh dai dẳng và ác liệt nhất hành tinh nên ưa chuộng và khao khát hoà bình nhất hành tinh. Chiến tranh nào cũng dã man ác đức song có lẽ giáo chiến, xung đột tôn giáo là loại chiến tranh gây bức xúc nhất hành tinh như hiện xảy ra tại Zaria,Nigeria và tại Rakhine,Miến Điện. Thế giới vẫn còn có những người nhân danh đạo đức làm chuyện phản đạo đức.
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  19.06.2012 00:41
  Vo danh noi dai dang qua. Vo danh muon chung minh cho moi nguoi biet rang Vo danh la nguoi "hoc rong, hieu nhieu" nhi ? Khong can phai noi xa voi, vien vong cho met dau oc cua thien ha, Vo danh a. Chinh ton giao, it nhieu cung da giet chet 2 nen Cong Hoa tai mien Nam Viet Nam trong cuoc noi chien vua qua. Thi du gan nhat day, cua chinh dan toc VN. Vo danh da quen lang roi a ? Biet con thua thot lam.

  bởi: Huan từ: Viet Nam
  17.06.2012 22:07
  Chị Cẩm Vân chị thiệt là tốt một con người sống cho mọi người, vì người khác không vụ lợi cho cá nhân. Đúng là nền giáo dục Mỹ. Ở Việt Nam người ta phần nhiều mưu cầu quyền lợi cho cá nhân mình thôi mặc kệ người khác sống chết ra sao, chỉ biết đạp lên đầu cổ người khác để sống để tồn tại cho riêng mình một cách ít kỷ vô liêm sỉ.Tôi ước gì Việt Nam có những con người biết nghĩ như chị biết yêu thương mọi người sống vì mọi người, không vụ lợi riêng tư, không tham lam, không hô hào sáo rỗng. Và tôi cám ơn chị đã làm tấm gương sáng cho người Việt mình.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  17.06.2012 21:39
  "Bọn VNCH" sản sinh những con người thật đáng phục. Sao vậy ta?
  Ước gì "lũ CSVN" sinh được 1 người như Gobachev.
  Trả lời

  bởi: bác từ: vn
  18.06.2012 19:07
  Đọc mà tức muốn hộc máu.
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  18.06.2012 12:27
  Không phải em theo đuôi bác, mà muốn nhắc bác là....cái diện như Gobachev bên Liên Xô chỉ có một nên mới lọt lên cao,vì băng đảng bên đấy tưởng đã chắp cánh bay xa, nên thiếu cảnh giác, dân trí đã quá oải với XHCN nên cụ Gobachev dễ có hậu thuẫn đổi mới, đổi màu thành dân chủ trong nháy mắt. Chứ ở...ta ngay sau khi Mỹ rút,ngụy loạng quạng bị nhào, ta hạ màn lùa ban kịch Giải Phóng đi giải lao, thì băng đảng bố em đã cảnh giác những tên nào là phản động. Nên khi ấy đâu đâu cũng mở rộng "Công trường đại công trường" để chăm lo đời sống cho con người không thể đu bám theo XHCN . Ta lại thêm kinh nghiệm Thiên An Môn truyền cho từ TQ, nên khi những con bài Domino đổ dài từ Đông Âu đến Á châu thì bị hụt.....chỉ làm cho con bài TQ, VN lệch một tí hướng.....kinh tế thị trường, nhưng cờ vẫn kéo lên màu huyết. Nhưng cái gì sẽ tới bác với em khó mà đoán được, sau tiếng đổ ụp của bức tường Bá Linh đã ai nghe gì về internet , về mùa Xuân Ả Rập, về quân chủ Miến Điện.....lại mặc đồ dân sự?
  Trả lời

  bởi: Long Điền từ: Hoa Kỳ
  18.06.2012 05:52
  Đọc tin tức quốc nội hàng ngày, chỉ thấy bác sĩ tai các bịnh viện VN hách dịch, chửi mắng bệnh nhân, đòi hối lộ, tiền boa mới chịu mổ, điều trị.
  Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao tai VN thì không thiếu, nhưng tìm một bác sĩ có lương tâm, có đạo đúc thì hơi “bị khó”. Vì sao ?
  Trong một xã hội mà ai nấy đạp lên đầu nhau để sống, để làm giàu chính đáng hay bất chính đều như nhau. Hoc sinh, thanh thiếu niên học thói quen đó của cha anh nên xã hội sản sinh những hạng người “MACKENO” mặc kệ ai khổ cũng được, ta làm giàu là ưu tiên. Bên Mỹ và một số nước văn minh, người giàu có thì tình nguyện làm việc công ích cho xã hội, họ coi đó là một chuyện đương nhiên, không khoe khoan.
  Xã hội XHCN chỉ có 1 con đường duy nhất để tiến bộ là : dẹp quách cái chế độ XHCN là êm chuyện

  bởi: tran ai
  17.06.2012 19:54
  Cô mà ở lại VN chỉ đi bán vé số.
  Trả lời

  bởi: Mõca từ: Australia
  18.06.2012 06:40
  Bán vé số còn đỡ đi qua nước ngoài bán hương mới nhục cho 4 ngàn năm văn hiến - chỉ có diễn ra trong thời CS.
  Trả lời

  bởi: Người Du Lịch
  17.06.2012 23:55
  Một lần tôi cũng có nghe nói nếu ông Philipp Rösler - người Đức gốc Việt, hiện là bộ trưởng y tế nước Đức mà ở lại VN chỉ đi bán vé số. Không biết Tran Ai có nói vậy không? nhưng ấy là sự thật vì cái lý lịch trẻ mồ côi của ông.

  bởi: NCCR từ: Phap
  17.06.2012 14:49
  NCV ,thật kính phục chị,mong rằng sẽ còn có nhiều người như chị để dân mình đỡ khổ ,với sự hy sinh , nhân bản và sự thành tựu của chị biết đâu sau này chị sẽ là vị tổng thống Việt nam để đem đến sự văn minh hạnh phúc cho người dân Việt.

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 04:04
  Phụ nữ Việt Nam mà có danh có chức trong quân đội của một nước cường quốc như Hoa kỳ, thì quá khen.
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan
  19.06.2012 00:53
  Vo danh co phai la dang nam nhi khong a ? Neu phai, Vo danh nen tu xet lai ban than minh. "Thay nguoi ta sang, bat quang lam ho" thi khong tot dep lam dau. "Huu xa tu nhien huong", con nguoi cua Th/Ta Cam Van da qua ro rang, trong sang, minh bach roi. B/S Cam Van da chinh minh tu tao ra danh thom, tieng tot; khong song vi tieng tam cua ke khac. Do vay, Cam Van chac chan co du khon ngoan de don nhan loi khen ngoi chan that tu nhung nguoi co tam long tu te, tot da, nhan ai. Hay xet lai xem: B/S Cam Van co dam nhan nhung loi "khen ngoi" cua Vo danh khong ?

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 03:53
  Không phân biệt chế độ nào của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam ở đâu trên thế giới hay ở trong nước Việt Nam, nếu người đó có tài có đức thì được quý trọng, còn không tài không đức thì làm thường dân ba miền cũng được quý trọng. Thường dân ngoài nước Việt Nam...Việt Kiều cũng thế mà thôi có phải không ?.
  Trả lời

  bởi: indochino từ: saigon canada
  18.06.2012 03:37
  Chỉ có con cháu của đảng thì được trọng vọng
  Con vui vẩn là vua, con sãi nhà chùa quét lá đa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 21:35
  Không dám đâu. VNCS chỉ quý trọng thành phần mù quáng trung thành với đảng, chỉ tôn vinh hạng đấu đá nịnh bợ đảng. Người tài đức yêu nước thương nòi bị đem nhốt hết.

  bởi: tao lao từ: baxam
  17.06.2012 02:24
  duøc dat nuøc tu-do nuoi an hoc thanh tai...chua lam duøc gi cho dat nuøc..hoa ky..thi bai dat lo chuyen vietnam...chuyen vietnaM THI CØ CONG SAN VN CHUNG NØ LO ROI..chung nø lo cho dan khong xong thi chet di...chinh su tan ac cua cong san ma qui vi chay trøn thøat cong san..vay ma bay giø tiep tay cho bon cong san..dung lam chuyen ruoi bu...cung la loai an cøm quøc gia...thø ma cong san..thich cong san waa sao khong gioi ve vietnam søng vøi lu sv chung nø di...
  Trả lời

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  18.06.2012 07:23
  Dùng trang webb này, để gỏ chử Việt có dấu. Làm theo sự hướng dẫn bằng Việt ngử. Dể lắm ! Good luck !
  Trả lời

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  18.06.2012 22:36
  Sorry !
  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  17.06.2012 19:19
  Bạn Tào Lao có nhửng ý kiến hay nhưng vì không có dấu nên có thể nhiều người không muốn đọc, bạn có thể nhở ai đó chỉ cách thêm dấu tiếng việt, củng không khó mấy đâu. Mỗi người góp một ít công sức của mình để làm cho Việt Nam Tiến Bộ, Tự Do, Dân Chủ sánh ngang hàng các quốc gia khác trên Thế Giới. Bạn có thể tìm kiếm nhu liệu tiếng việt trên Internet, tìm chử "VPSKEY" hay "VCatKey" để đánh dấu tiếng việt, chúc bạn thành công.

  bởi: Ba Cu VN
  17.06.2012 02:21
  Bác sỹ người VN ở nước ngoài ai cũng thế. Còn Bác sỹ ở VN họ cạo đầu bệnh nhân nghèo thấy mẹ. Họ sống họ phải học tập theo gương Bác Hồ là như thế.( comment phải để tên , không thôi có người nói ông hai vô danh chiếm hết trơn cái d/đ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.06.2012 01:30
  Chỉ cần tham khảo ý kiến, không cầm duyệt xét lý lịch cá nhân.
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  19.06.2012 01:16
  Do vay, Vo danh cu an noi bua bai, lung tung, bu lo bu loa. Chuoi mang, nguyen rua, miet thi moi nguoi cho khoai khau, cho lo lieu cai ban tinh...cua Vo danh ra. Hey. I'm sick of you, Vo danh.

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 21:23
  bắc việt cũng đi khắp nơi trên thế giới sao không thấy về giúp quê hương vậy hè 'BKC'

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  16.06.2012 19:56
  Thien Chua phan day: "Long nguoi cong binh, suy nghi loi phai dap; Nhung mieng ke ac buong ra dieu du.". Qua cach doi thoai cua Bac sy Cam Van, va qua loi gop y cua cac doc gia tren mang, it nhieu toi cung thu thap duoc su giao te quy bau cua moi nguoi. Cam on tat ca.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  16.06.2012 19:54
  Ở Vn đơn giản là nữ bác sĩ quân y.Nếu ở Hải quân thì thêm đuôi Hải quân..Quân hàm thì tuần tự mà tiến.Hàm tá ra trường sau hơn chục năm là "đến hẹn lại lên".Những nữ bác sĩ quân y như cô Cẩm Vân thì nhiều lắm.Ngược lại người nước ngoài nhập tịch VN và làm đến nữ bác sĩ quân y thì không có.Cái khác nhau giữa Hoa kì và VN là ở chỗ này.VN là thuần chủng quốc,Hoa kì là hợp chủng quốc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 09:40
  Toi thay so sanh VN voi Hoa Ki that la khap khenh qa di
  vo vien bao tang la biet ngay............
  Khi dat nuoc Hoaky song van minh tu hang tram nam truoc..... Khi do nguoi VN con dang bi Phap khai hoa va bi si nhuc.....

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  16.06.2012 15:29
  Cô Cẩm Vân giỏi thế a! Thế mà cô có hạnh phúc về đời sống ở Mỹ không thì lại là chuyện khác, trong khi dân VN có được một đời sống thanh đạm hạnh phúc và sống lâu nhất nhì thế gian đấy! VK Mỹ bảo VN là ngục tù CS, trong ngục tù mà sao dân VN sống lâu được như thế nhỉ, lạ thật.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.06.2012 22:54
  @.-.........trong khi dân VN có được một đời sống thanh đạm hạnh phúc quá "thanh đạm và hạnh phúc" có thừa ấy chứ! Như Phận đời ở xóm ăn mày, Tồn tại gần nửa thế kỷ nay, xóm ăn mày thuộc xã Tân Dương (Thuỷ Nguyên , Hải Phòng) vẫn “không điện, không nước, không đường, không giấy tờ tuỳ thân” và còn rất nhiều những số không tròn trĩnh nữa. 13 nóc nhà với hơn 30 con người nơi đây vẫn sống lay lắt trước đầu sóng ngọn gió. Xài đồ người chết và Những đứa con sinh từ bờ đê, bãi sú :
  http://toancanh.tamnhin.net/doi-song/278437/Phan-doi-o-xom-an-may.html
  Trả lời

  bởi: Vietnamese Canadian từ: Canada
  18.06.2012 20:33
  Hey ! Vietnammenyeu
  Dân VN có được một đời sống thanh đạm hạnh phúc và sống lâu nhất nhì thế gian đấy
  Vào google toolbar tìm kiếm từ < xóa đói giảm nghèo > để tìm hiểu thêm về VN
  Bất cứ ai đói rã ruột, cơm không được no, áo không đủ mặc mà lại nói rằng, sống lâu nhất và hạnh phúc nhất thì cũng chỉ là loại LÁO KHOÉT
  Vâng thưa ông VNMY Tôi vẫn có thể nói(giống như ông nói) Singapore. Nhật Bản .Nam Hàn ...là những nước nghèo đói nhất Châu Á. Nhưng sự thật thì như thế nào??? Cách nói của tôi có làm cho họ nghèo đói đi không ông VNMY
  Vào tự điển Bách khoa thế giới để coi nổ lực của đảng VC sau 60 năm xây dựng CNXH
  http://vi.wikipedia.org/wiki/X%C3%B3a_%C4%91%C3%B3i_gi%E1%BA%A3m_ngh%C3%A8o
  Trả lời

  bởi: Huy, Vĩnh Linh từ: VN
  17.06.2012 10:23
  Mặc dù sống trong ngục tù CS nhưng người dân VN vẫn luôn lạc quan vì họ tin vào một điều chắc chắn là đang đến gần: ĐƯỢC NHÌN THẤY NGÀY ĐỀN TỘI CỦA BỌN CS

  bởi: thanh từ: vn
  16.06.2012 11:58
  cãi đầu của nguoi VN trong nuoc bị xuống cấp nhiều,họ chỉ nghĩ đến bản thân, có lối sống ích kỹ,tham lam,dối trá ,
  tìm kiếm nguoi như chị thiếu tá Cẩm Vân trên đầu ngón tay.
  Tôi cảm phục chi đã mình vì mọi người. chị là hạ giống của lỏng nhân ái Vn

  bởi: Hai Lúa cần Thơ từ: Cần Thơ
  16.06.2012 11:57
  Nếu những người già nua, dốt nát ... trong cái gọi là BCT của đảng và Ncq/csVN chỉ cần học hỏi và thực hành được 10% những gì mà cô "nữ nhi Việt Kiều Cẩm vân" đã và đang làm thì đỡ khổ cho chính họ và cho nhân dân Việt Nam biết mấy ???!!!

  bởi: Durian từ: VN
  16.06.2012 11:35
  Truyền thống văn hóa của người Việt kết hợp với nền giáo dục ưu việt của Hoa Kỳ { Đức dục và trí dục } đã hun đúc nên vị nữ bác sĩ - thiếu tá quân y phi hành Josephine Nguyễn Cẩm Vân thật đáng để cho mọi người học hỏi làm theo . Xã hội nào cũng cần những vị bác sĩ " Lương Y Như Từ Mẫu ". Như bác sĩ nói "..Thành tựu lớn nhất trong đới sống là sự phục vụ người khác ." .Kính chúc bác sĩ mạnh khỏe hoàn thành được ước nguyện .

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  16.06.2012 10:42
  Thành thật chúc mừng cho nữ Thiếu tá Hải quân HK bác sĩ Quân Y Josephine Cẩm Vân thành công sự nghiệp cả hai trong quân đội và y khoa, làm rạng rỡ phụ nữ VN, con cháu Bà Trưng, Bà Triệu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.06.2012 23:29
  Ngoài hai bà Trưng,Triệu, đất nước mình cũng còn nhiều anh thư khác xứng đáng để hậu duệ noi gương như cô Bắc,cô Giang .

  bởi: Trẻ Cà Mau
  16.06.2012 10:23
  Bác Vô Danh nay bác không còn là vô danh nữa tên bác nay đã thành danh trên diễn đàng VOA này...bác nói vừa thôi, nhiều quá nghe nhảm...
  Trả lời

  bởi: Không tên
  17.06.2012 07:58
  "Vô danh" trên diễn đàn VOA là người góp ý không ghi tên. Để ý tất thấy văn phong khác, chính kiến khác, đánh chữ lúc có dấu, lúc không dấu, trình độ hiểu biết , tư cách cũng khác.Đền nghị VOA ghi "không tên", còn nếu bỏ trống như cũ đã có lần Trẻ Cà Mâu mắng oan người có tên phía trên là dài dòng.....
  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  18.06.2012 02:10
  Zậy thì bác cứ lấy 1 tên "Xoài", "Ổi", "Mít" gì đó, cho VOA khỏi lộn, và khỏi bị chửi nhầm nữa, tại sao phải khó dể với VOA?

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 09:47
  Đức tính của người Việt là sự tử tế, mong rằng càng ngày càng có nhiều người như BS Cẩm Vân
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  19.06.2012 00:11
  Duy chi co 1 nguoi Viet khong co duc tinh tot, thien, va liem si ty nao ca la "Vo danh". Chinh han la ke co tu tuong thich tao cho cac co ton giao co chien tranh (Hay duyet lai nhung loi gop y cua Vo danh). Vo danh co 1 moi mieng thot ra nhung loi "khen ngoi" sao rong, hom nghinh, vo duyen den B/S Cam Van, dan Viet, nuoc Viet; nhung Vo danh khong co lay 1/2 chu hay loi, khong co tinh tu trong, khong co su can dam de noi loi xin loi den Thanh Van (Co le, Vo danh nghi Vo danh co cai doc quyen muon phi bang, khen che bat ky ai ?). Cung 1 cai moi mieng cua Vo danh da thot ra nhung loi chan thuc ve ban chat, ca tinh cua Vo danh. Cho dung noi nhieu, noi dai, noi dai, noi lam cam, noi ngan ngo, van va van..., Vo danh a.

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  16.06.2012 08:25
  Thấy rõ chưa, con cháu Việt Nam Cộng Hoà hiền hoà có tình người, được "Đế Quốc Mỹ" nuôi nấng, ăn học đến thành tài rồi phục vụ cho nhân loại, chắc giặc tàu thì tử tế lắm nhỉ ? mấy chử này chắc là cộng sản rất khó nghe lắm phải không ? Suy nghĩ lại đi, con người cộng sản đã phạm quá nhiều lổi lầm đối với nhân dân rồi đó.

  bởi: Vũ Hải Triều từ: Xếp Sòng CAMVC
  16.06.2012 07:44
  Thiếu Jia - QH ta từng có bác công nhân vệ sinh mà được nhân dân tín nhiệm bầu làm đại biểu, ngồi chung với tướng lãnh, thủ tướng, chủ tịch nước lo làm luật cho hành pháp. Đó là thực tế khách quan không cần tranh cãi. - - - Cảnh cáo đồng chí không được bôi bác Đại biểu quốc hội Ta. Đảng VC chúng ta chỉ cần đảng viên Hồng hơn Chuyên. Cho dù là bần cố nông, phu cạo mủ, hoạn lợn, công nhân, ngay cả dân cửu vạn, đầu gấu, cũng có thể đứng trong hàng ngủ đảng VC của chúng ta. Đây là vấn đề nội bộ, nghiêm cấm đ/c không được tiết lộ bí mật quốc gia. Nếu còn tái phạm, sẽ bị bợp tai, đá đít ra khỏi ngành CAM. Đồng chí hiểu chứ?
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  16.06.2012 23:48
  Bác này cái mồm cứ oang oang, chính bác tiết lộ những gì đảng trước giờ vẫn...ngang nhiên trước nhân dân đấy. Bác đã chủ quan vô tình vạch lưng dân cho người ta thấy vết tra tấn đấy! Bác muốn bao nhiêu tờ tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm em cũng đã copy sẵn từ mấy bộ trưởng, thứ trưởng. Mỗi khi họ rời Quốc Hội bỏ thùng rác tờ nào là em gom tất.

  bởi: Tây Phong từ: USA
  16.06.2012 05:01
  Nếu Trà Mi phỏng vấn một nữ Thiếu Tá CSVN thì những câu trả sẽ khác. Chúng ta sẽ nghe những cụm từ như "thế lực thù địch", "kẻ thù", "ơn đảng" hoặc "làm theo lời bác dạy". Cái đáng nói ở đây là cũng những con người ấy (Việt) mà họ lớn lên trong một xã hội tự do và dân chủ thì cách suy nghĩ của họ thì hoàn toàn khác?
  Trả lời

  bởi: con . . . ! từ: Pháp
  16.06.2012 10:12
  Đời sống của người trẻ,trung niên,v...v...trong xả hội chủ nghỉa tất cả đều muốn....được...? ! , đó là đường...Bác đi.... dể hiểu .

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 04:42
  Xin cho tôi gửi lời ngưỡng mộ và chia mừng. Ước ao gì giới trẻ Việt được nhiều người như cô. Nghĩ đến đám " lợi ích " và đám con cái họ bên nhà ,tôi buồn quá !!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 05:55
  Xin bác đừng buồn mà nên thông cảm. Một bên là dân chủ tự do còn bên kia là độc tài tham nhũng. Hai xã hội này ắt phải khác nhau nhiều.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  16.06.2012 04:42
  Chim có đàn cùng hót, tiếng hót mới hay, ngựa có bạn cùng đua nước đua mới mạnh. Những người con đất Việt như Thiếu tá HQHK Cẩm Vân đã và đang cùng với bao người con VN dù sinh trưởng ở xứ người cũng không quên cội nguồn. Họ đúng là bầy chim Việt và đoàn ngựa Việt đầy nhiệt tâm với quê hương VN thật đáng trân quý.

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 04:13
  Ai mà phân biệt đảng cấp ? mỗi người Việt Nam ở đâu trên quê hương nước Việt Nam hay ngoài nước Việt Nam. Ai ai nếu có tinh thần dân tộc, biết yêu thương đồng loại, biết trách nhiệm vô hạn của một công dân thì được xã hội kính trọng. Đặc biệt cái mà người ta làm được mình làm không được. Phủ nhận hay công nhận ?.

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 04:08
  Những người có tài năng và tinh thần phục vụ thật sự thường tỏ ra khiêm tốn và vị tha.Hãy xem những kẻ mang bằng giả tài năng không có lại vỗ ngực ta đây đĩnh cao của trí tuệ loài người thì lại hung hăng, xỏ lá đến xấc xược đến nỗi người dân phải vùng lên để đòi quyền sống đã và đang bị tước đoạt .

  bởi: Nguỵ Khắc Quái từ: Canada
  16.06.2012 04:07
  Ý kiến của Thiếu Ja làm tôi nhớ lại thời sau 1975 vài năm. Một ông cán bộ thủ trưởơng một chi nhánh ngân hàng thành phố một hôm đòi một chị thơ ký Nguỵ cho biết học vấn của chị ta. Chị này mang ra một đống văn bằng từ tú tài đến đại học lẫn tu nghiệp chuyên môn...Ông thủ trưởng ngồi vắt vẻo kiểu nước lụt lấy tay gạt hết những bằng cấp ấy và tuyên bố "xanh dờn": Khỏi cần những thứ này. Tôi học lực lớp 7 nhưng chị thấy không, tôi vẫn điều khiển cả một ngân hàng!! Vài tuần sau chị thư ký xin về quê ăn Tết (vượt biên).
  Thiếu Ja cùng các đồng chí gái phục vụ đất nước bằng cách làm thuỷ lợi, đào đường, đắm mô, bắn giết , hi sinh ghê lắm nhưng mà kết quả là gì?. Hãy nhìn xã hội ngày nay thì rõ và đám Tàu phù các đồng chí cất công rước vào đấy là kết quả sư "hi sinh cao cả" của các đồng chí đấy. Thôi thôi xin bỏ bớt mặc cảm dốt nát đi các đồng chí ạ.
  Trả lời

  bởi: con . . . ! từ: Pháp
  16.06.2012 10:21
  Người được...Bác nuôi trồng ! đều chung lòng đi theo đúng đường Bác đi... !.

  bởi: Thiếu Jia
  16.06.2012 03:26
  Không cứ gì phải là bác sĩ, viện sĩ,giáo sư, phó giáo sư mới là người có đảng cấp hơn người. Mỗi xã hội mỗi khác, trong XHCN người ta trọng đẳng cấp liệt sĩ, đẳng cấp lao động. Nhất là thể hiện cao bình quyền nam nữ, trên nông công trường các chị gái đảm trách công việc bình đẳng như các anh trai, trong quân đội chiến trường nào có bộ đội trai thì ở đấy sát cánh bộ đội gái. Kéo pháo, tải đạn là công việc chung cả trai lẫn gái. Các nước tư bản còn nặng đầu óc về học vị,nhân quyền ....nhưng chưa chắc đã hơn ta, bằng chứng QH ta từng có bác công nhân vệ sinh mà được nhân dân tín nhiệm bầu làm đại biểu, ngồi chung với tướng lãnh, thủ tướng, chủ tịch nước lo làm luật cho hành pháp. Đó là thực tế khách quan không cần tranh cãi.
  Trả lời

  bởi: con . . . ! từ: Pháp
  16.06.2012 10:27
  Đúng...đúng...100%,quả thật không có bất cứ xả hội nào sánh bằng.....XHCN VN.
  Trả lời

  bởi: Gop Y từ: Bibh duong
  16.06.2012 08:13
  Luat do bac cong nhan ve sinh lam ra chac chet het dan.

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 02:56
  Xin chúc phúc cho thiếu tá Cẩm Vân toàn vẹn mà những gì chị đa mê trong binh nghiệp.

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 02:49
  Người Việt Nam. Ai cũng có tinh thần dân tộc yêu thương tổ quốc. Tổ quốc của hai quốc gia. Việt Nam - Hoa kỳ. Thiếu tá Cẩm Vân thể hiện cho thấy tình người của chị thật là cao quý. Xin chúc thiếu tá Cẩm Vân nhìn về phía trước thành công như ý.

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 02:07
  Môn học về lãnh đạo chỉ huy luôn được chú trọng trong trường sĩ quan quân đội. Môi trường sinh sống hàng ngày ở Mỹ tạo dịp cho các sĩ quan thực hành những điều họ được đào tạo trong trường. Khi môi trường sống chìm ngập tham nhũng,bè phái thì những gì họ học trong lớp không thể thực hành ngoài đời được.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  16.06.2012 01:31
  Những cảnh ngộ ngậm ngùi ...

  bởi: Thanh Vân từ: USA
  16.06.2012 01:18


  Cẩm Vân hoặc sinh tại hoa-Kỳ hoặc đến Hoa-Kỳ còn trẻ, có lẽ chịu ảnh hưởng văn-hóa Hoa-Kỳ nhiều hơn. Để trở thành con người "nhân-loại" chắc phải thuộc lời Chúa dạy, " Ta đến không phải để người ta phục vụ mình mà để mình phải phục vụ người ta và phó mạng sống để cứu chuộc nhiều người."

  Đó có lẽ là là nội dung Cẩm-Vân muốn chia xẻ với tuổi trẻ VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.06.2012 04:29
  Tôi không tin Cẩm Vân lợi dụng cơ hội trên diễn đàn để " giảng đạo " như Thanh Vân. Thanh Vân không ngần ngại núp bóng quần hồng để thực hiện cho xong ý đồ đen tối của mình. Hèn thế !
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan
  16.06.2012 12:22
  Vo danh da muon 1 dien dan de miet thi, phi bang Thanh Van la viec lam dang trach. Cung nhu bao nguoi tren cac dien dan khac, co ke muon 1 doan the nay de so sanh 1 doan the khac. Co nguoi muon 1, hay vai cau noi cua danh nhan de len an, hay ca ngoi 1 ca nhan khac, 1 doan the khac. Cung nho cau chuyen cua Th/Ta Cam Van, Vo danh da co co hoi de viet ra nhung y kien "vang ngoc" cua minh. Muon 1 cau noi cua Thien Chua, co gi la sai trai (Thanh Van khong nup bong quan hong) ? Vo danh co "di ung" voi ton giao chang, hay muon doc tai trong su tu do ngon luan ? Nen xet lai thuat xu the cua chinh minh, Vo danh a.

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  16.06.2012 00:57
  Thiếu tá Cẩm Vân: Người có tinh thần lãnh đạo là người luôn đặt người khác lên trước bản thân mình, luôn sẵn sàng làm việc nhiều nhất và không bao giờ vụ lợi cá nhân - - - Thập Tứ Đại Thiên Lôi Vi xi cần phải biết lắng nghe, và học thuộc lòng câu nói trên.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ(NPCN)
  16.06.2012 00:50
  Đây là thành quả đáng hãnh diện,xin nghiêng mình kính trọng Thiếu tá CẨM VÂN.Đây cũng là thế hệ tiếp nối,trong gia đình gốc VNCH,và cũng xác quyết mãnh liệt là chúng ta luôn giữ được bản chất chính thống trong văn hoá VIỆT,chúng ta đặt gia đình là nền tảng cho xã hội,chúng tay dậy dỗ con cháu chúng ta,là phaỉ phục vụ cho XH,cho tha nhân.Và ko phục vụ cho bất cứ một tập đoàn,cá nhân,lãnh tụ...và cũng nhắc cho những người CS chúng ta lưu vong,nhưng ko vong bản,vong thân,luôn nhìn về ĐN với nguyện vọng bất biến rằng: DC,NQ và TD cho VN.

  bởi: An Danh
  16.06.2012 00:23
  NCV giỏi quá! Trả lời rất hay, không bị lôi cuốn ra khỏi quan điểm của mình. chắc là cũng "tử tế".
  Trả lời

  bởi: An Danh từ: VN
  16.06.2012 06:12
  Thật hiếm thấy môt người nữ nhi như Cẩm Vân.Ước gì những người lãnh đạo CSVN đọc ý kiến nầy để xem lại cách lãnh đạo của mính.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)