Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Jimmy Phạm và KOTO: Các hoạt động từ thiện của một Việt Kiều Úc

  Các thanh thiếu niên đang được KOTO đào tạo - một số trước đây là trẻ bụi đời - tham gia một buổi họp tại một nhà hàng ở thành phố HCM (VOA / L. Hoang)
  Các thanh thiếu niên đang được KOTO đào tạo - một số trước đây là trẻ bụi đời - tham gia một buổi họp tại một nhà hàng ở thành phố HCM (VOA / L. Hoang)
  Trong vô số trẻ em bụi đời mà Jimmy Phạm đã gặp trong mấy thập niên qua, đứa trẻ mà anh hay nghĩ tới nhất là một bé gái bị mẹ đập đầu vào tường cách đây 16 năm.

  Anh nhớ cô bé 5 tuổi thường kêu lên "Bác Tuấn!" mỗi khi gặp anh ngoài đường phố. Mẹ của bé thường bảo con xin tiền của Jimmy Phạm, một người lạ mặt mới đây đã trở thành ân nhân của đám trẻ con ở địa phương.

  Khi đứa bé không chịu xin tiền, người mẹ trừng phạt con bằng cách đánh đập nó.

  Ký ức về bé gái đó và những đứa trẻ khác như em, đã đóng một vai trò quan trọng đưa đến việc thành lập KOTO, chuỗi nhà hàng mà Jimmy Phạm thành lập hồi năm 1999. KOTO sử dụng các tiệm ăn của mình để lôi kéo giới trẻ ra khỏi cuộc sống bụi đời, và đào tạo các em để có thể làm việc trong các ngành cung cấp dịch vụ.

  Không giống như khi Jimmy mới khởi sự, Việt Nam giờ đây đã có một loạt tổ chức từ thiện dạy nghề, không chỉ giúp mà dạy người được giúp một kỹ năng nào đó để họ có thể tự lực cánh sinh.

  Thay vì chỉ cấp tiền hay vật phẩm, các tổ chức này dạy một kỹ năng có thể được khai thác trên thị trường lao động, từ dạy cách nướng bánh sô cô la hạnh nhân, tới nghề may quần áo. Lối suy nghĩ ở đây là nếu họ có thể đào tạo kỹ năng cho người nghèo hoặc bị khuyết tật, thì người ấy sau này có thể tự lo liệu lấy. Nhưng anh Phạm nói ngay cả phương pháp đó, bây giờ không còn đủ nữa.

  Ông Jimmy Pham (VOA / L. Hoang)Ông Jimmy Pham (VOA / L. Hoang)
  x
  Ông Jimmy Pham (VOA / L. Hoang)
  Ông Jimmy Pham (VOA / L. Hoang)
  Trong một cuộc phỏng vấn tại nhà hàng KOTO ở thành phố Hồ Chí Minh, Jimmy Phạm, năm nay 40 tuổi, nói:

  "Chúng tôi không còn hài lòng với phương pháp dạy cho họ biết câu cá nữa, chúng tôi muốn hướng dẫn họ cách để thành lập các cửa hàng, và dạy người khác câu cá."

  Trường hợp điển hình là trường hợp của nhà hàng Pots 'n Pans. Một nhóm cựu học viên KOTO đã mở nhà hàng ở Hà Nội năm nay bằng cách tận dụng những kinh nghiệm đã học tại trường cũ, và tặng lại một số lợi nhuận cho KOTO. KOTO là chữ viết tắt của "Know One, Teach One- Biết Một, Dạy Một".

  Xu hướng phi lợi nhuận vẫn còn mới, nhưng phản ánh tổng quát hơn sự thay đổi và tái tạo vô tận đã bắt đầu từ những ngày đầu của KOTO.

  Jimmy Phạm đã rời Sài Gòn chạy sang nước Úc lúc còn là một đứa bé giữa lúc chiến tranh Việt Nam đang đi vào giai đoạn kết thúc. Anh trở về Việt Nam vào năm 1996 trong tư cách là một đại diện du lịch. Ngay lập tức, anh bị chấn động vì cảnh nghèo đói đã chứng kiến, và cho biết đã dành vài tuần lễ đầu tiên để mua thức ăn cho trẻ bụi đời và cho tiền các em.

  Nhưng anh Phạm nhận thức được rằng sẽ không làm được điều đó trong lâu dài. Sau một vài năm, anh mở một cửa hàng bánh mì kẹp tại Hà Nội để có thể mướn những người trẻ Việt Nam và giúp họ kiếm sống. Anh Phạm gọi nhóm đầu tiên đó là lớp khai mạc của KOTO. Mỗi năm hai lần, KOTO ở Hà Nội và thành phố HCM mỗi chi nhánh mở một lớp học mới dành cho 30 học viên mới.

  Nhưng lớp học đầu tiên không có gì là giống với những lớp học ngày nay. Lúc đó, Jimmy Phạm thuê một căn nhà cho nhóm thiếu niên ở, các em xả rác bừa bãi và điều đình với bà chủ nhà trọ để bà tính tiền mướn nhà cao gấp đôi, hầu đút túi tiền dư lại. Các em cúp cua lớp tiếng Anh và nghĩ về Jimmy Phạm như, theo lời anh, một "anh nhà giàu dễ bị làm tiền."

  "Nhìn lại, tôi nghĩ tôi có thể cảm thấy rất tức giận."  Tại nhà hàng, một bản nhạc êm đang được phát đi, đó là "Xin chào, Việt Nam," một bài hát do một cô thiếu nữ Bỉ gốc Việt trình bày, nói rằng một ngày nào đó, cô sẽ trở về thăm quê hương Việt Nam.

  Nhưng thay vì bỏ cuộc, Jimmy Phạm và các đồng nghiệp của anh đã xây dựng thêm lên từ khái niệm ấy. Trong suốt 13 năm, qua một quá trình học hỏi kinh nghiệm vẫn đang tiếp tục phát triển, KOTO đã trở thành một trong những doanh nghiệp xã hội được chú ý nhất nước.

  Các nhà hàng KOTO phục vụ khách với những món ăn Việt Nam và một hình thức ẩm thực kết hợp, là một điểm dừng chân phổ biến cho các nhà ngoại giao đến thăm, và các món ăn đặt tại KOTO xuất hiện thường xuyên tại các sự kiện được tổ chức tại các đại sứ quán và lãnh sự quán.

  Thúy Hằng, một giới chức ngoại giao công cộng tại Lãnh sự quán Úc ở đây, miêu tả KOTO là một cơ sở rất "đặc biệt" bởi vì KOTO "không chỉ cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng có tiêu chuẩn cao để giúp những người trẻ tìm việc làm, mà còn đào tạo về các "kỹ năng cho đời sống nói chung".

  Người được tuyển chọn sống chung với nhau trong suốt hai năm tại một trung tâm đào tạo, một trung tâm tại mỗi thành phố, nhưng dịch vụ cung cấp thực phẩm chỉ là một phần trong những bài học. Họ học tiếng Anh và chơi bóng đá, nhưng còn tham gia 36 buổi hội thảo về tất cả mọi đề tài, từ tài chính cá nhân tới hướng dẫn về tình dục.

  Việc áp dụng các quy định và tiến trình kiểm soát nghiêm minh đòi hòi học viên phải bắt đầu giữa độ tuổi từ 16 tới 22, và phải xuất thân từ các thành phần chịu nhiều thiệt thòi. Hơn 500 người Việt đã tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ được Viện Huấn Nghệ Box Hill của Úc công nhận, và thông qua các đối tác quốc tế.

  Anh Bùi Việt An khi nghe về nói KOTO đã tin rằng KOTO sẽ thu nhận anh vì anh là người luôn mong muốn gây dựng cho mình đời sống tốt đẹp hơn (VOA / L. Hoang)Anh Bùi Việt An khi nghe về nói KOTO đã tin rằng KOTO sẽ thu nhận anh vì anh là người luôn mong muốn gây dựng cho mình đời sống tốt đẹp hơn (VOA / L. Hoang)
  x
  Anh Bùi Việt An khi nghe về nói KOTO đã tin rằng KOTO sẽ thu nhận anh vì anh là người luôn mong muốn gây dựng cho mình đời sống tốt đẹp hơn (VOA / L. Hoang)
  Anh Bùi Việt An khi nghe về nói KOTO đã tin rằng KOTO sẽ thu nhận anh vì anh là người luôn mong muốn gây dựng cho mình đời sống tốt đẹp hơn (VOA / L. Hoang)
  Nay mai, Bùi Việt An sẽ trở thành một trong số các học viên tốt nghiệp đó. Sau khi mất cả cha lẫn mẹ vào năm mới lên 10, An lớn lên với ông bà trong một ngôi nhà lợp tranh, bị thổi bay trong một cơn bão năm nào.

  An, năm nay 23, kể lại trong giờ giải lao:

  "Em không vui, bởi vì lúc đó chỉ sống với ông bà trong khi ông bà bệnh hoạn luôn. Từ lớp bảy, em đi học vào buổi sáng, trong khi buổi chiều phải đi kiếm việc".

  An đang hầu bàn tại một tiệm mì, có khi bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào lúc 2 giờ sáng hôm sau, khi nghe về KOTO. Sau khi tốt nghiệp vào cuối năm nay, An hy vọng sẽ được làm việc tại một khách sạn năm sao.

  Tại giai đoạn này trong tiến trình biến đổi, KOTO đang dần từ bỏ hình ảnh của một tổ chức từ thiện để trở thành một cơ sở doanh nghiệp có khả năng tự túc lâu dài. Tổ chức này đã trải qua  những năm thiếu thốn, lệ thuộc vào chính phủ, các doanh nghiệp, và các nhà tài trợ tư nhân bởi vì các nhà hàng của KOTO vẫn chưa thu về đủ  lợi nhuận để tài trợ cho công tác huấn luyện, khi  chi phí dào tạo lên tới khoảng $10.000 cho mỗi học viên.

  Jimmy Phạm đã được vinh danh là “Lãnh đạo trẻ toàn cầu” tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi năm ngoái. Anh nói tới việc thu lợi nhuận bằng cách đa dạng hóa doanh nghiệp, có thể phát triển sang kinh doanh khách sạn và mở rộng hoạt động sang các quốc gia khác. Jimmy muốn khách đến với KOTO vì chất lượng được cung cấp, chứ không chỉ vì muốn làm việc thiện, anh nói dù sao đi nữa, KOTO sẽ vẫn là một "cơ sở kinh doanh có trái tim".
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Quỳnh Nguyễn từ: Sydney, Úc Châu
  01.11.2012 09:40
  Tôi từng biết cá nhân và gia đình anh Jimmy Phạm và đã từng đến nhà hàng KOTO ở Hà Nội ủng hộ. Thấy các bạn trẻ làm việc và phục vụ rất chuyên nghiệp. Việc làm của anh Jimmy Phạm rất đáng khâm phục, tuy nhiên không thể ai cũng làm được như anh. Chúc anh Jimmy Phạm luôn mạnh khỏe để hầu giúp những người kém may mắn bên lề xã hộ.

  bởi: TRẦN THỊ THANH TRÂM từ: NGÃI GIAO, CHÂU ĐỨC,BRVT
  30.10.2012 10:33
  Em có một nhà hàng rộng khoảng 5000m2 , toạ lạc vành đai thị trấn NGÃI GIAO, HUYỆN châu đức, tỉnh BÀ RỊA VŨNG TÀU. được thiết kế hoàn toàn bằng nhiều căn nhà gỗ và cây xanh có giá trị. với mong muốn được hợp tác để sinh lợi làm từ thiện , rất mong sự hợp tác của các anh để cùng nhau hoàn thành được mong muốn này. Vui lòng liên hệ : 0919507700 gặp a HƯỚNG .

  bởi: Thái Quốc Mưu từ: Atlanta, Georgia, USA
  29.10.2012 21:48
  Tôi rất xúc động khi đọc được tin nầy. Cám ơn Trời Phật đã sinh ra một Jimmy Phạm xứng đáng làm một con NGỪƠI đúng nghĩa người trong một xã hội có rất nhiều những kẻ chỉ mang dáng vóc con người.

  Xin chân thành cám ơn anh. Cầu Trời Phật luôn phù hộ cho anh Jimmy Phạm

  Kính
  Thái Quốc Mưu


  bởi: christian nguyen từ: uc
  25.10.2012 17:48
  toi goi loi chuc tot dep nhat den anh..

  bởi: khach
  24.10.2012 15:43
  Voa lên kiểm tra lại ông Jimmy Phạm và cái nhà hàng của ông ta.
  Tôi không biết cái nhà hàng này, nhưng tôi không tin là nó làm từ thiện, mà đó là một cách kiếm tiền từ các tổ chức từ thiện của ông chủ Nhà hàng.
  Nếu nói ông chủ nhà hàng bỏ tiền túi ra xây dựng một nhà hàng kinh doanh có lãi rồi mới tuyển nhân viên là trẻ em lang thang thì tôi còn tin. Chứ ngay từ khi mở ra nó đã là một cơ sở bị đám trẻ lợi dụng, và đến bây giờ thì nó vẫn phải sống nhờ các nhà từ thiện.
  Dạy cho 1 đứa trẻ biết tự đi kiếm sống đã là 1 kỳ công rồi, đằng này ông chủ nhà hàng có tham vọng dạy người ta làm chủ của người khác nữa. Quá giỏi.
  Trả lời

  bởi: Su That từ: Ha Noi
  31.10.2012 22:25
  lam tu thien kieu nay giong nhu nhung dua tre dan bi loi dung suc
  lao dong .cai hoi tu thien nay can phai dieu tra Lai ,quan trong .
  nhut la can phai phong van cac em dan song va lam viec tai nha
  hang cua ong Jimmy .va tien luong duoc tra bao nhieu van van .
  theo voa thi ong Jimmy co [ y ] dinh sao nay mo them nha hang
  nam sao .nhu vay can phai suy nghi cai hoi tu thien nay .nhu ban
  Khach da noi rat dung can phai kiem tra ong JIMMY nay coi thu ong TA co loi dung suc lao dong cua tre em duoi tuoi vi thanh nien hay khong .

  bởi: nguyên từ: VN
  24.10.2012 10:21
  Là một người VN, Tôi hết sức biết ơn Jimmi Phạm

  bởi: QDh
  24.10.2012 02:36
  Jimmy Phạm là người có tấm lòng biết yêu dân tộc của mình . Hoàn cảnh rời VN sớm sủa của gia đình Jimmy Phạm đến Úc gợi cho tôi nhớ một sự kiện đặc biệt đã sảy ra vào cuối năm 1974, mà đến đầu năm 1975 sự việc mới được báo chí miền Nam đăng tải khi nó trở thành đề tài chống đối và bênh vực ồn ào ở Úc. Báo tường thuật, đó là gia đình một giảng sư đại học ở Sài Gòn bất ngờ dùng thuyền máy rời VN đến bờ biển Úc. Thủ tướng Úc thuộc đảng Xã Hội chấp nhận cho nhập cư, nhưng những nhóm đối lập muốn trả về theo yêu cầu phía VNCH. Sau đó hai vợ chồng và con nhỏ được nhập cư với lý do nhân đạo khi họ nói " Chúng tôi không muốn con cái phải sống dưới một chế độ hà khắc". Khi ấy không ai tin một thuyền máy nhỏ có thể vượt biển từ VN đến Úc, và chẳng mấy ai biết họ ám chỉ chế độ hà khắc nào,nhưng sau tháng Tư 1975, thì chắc nhiều người hiểu, và đặt câu hỏi "Phải chăng số phận của VN đã được sắp đặt trước, trong tay các cường quốc, và đã bị rò rỉ ". Từ đó đến nay không nghe ai nhắc đến gia đình vượt biên sớm nhất ấy và họ ở đâu bên Úc.

  bởi: ThanhNgoc
  24.10.2012 01:44
  Dân Tộc VN luôn luôn có người có tấm lòng biết yêu người đồng hương của mình khi họ gập khó khăn trong những hoàn cảnh khó khăn do một xã hội có những kẻ ác độc, tham tàn gây ra cho họ! mà nhiều lúc còn chính là người sinh ra họ!
  Jimmy Phạm là một cánh hoa đẹp của cả dân tộc để cùng ngắm nhìn và quý, trọng
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: us
  24.10.2012 04:51
  Dan toc VN cung co nhung nguoi cua tap doan CS , boi vay VN men yeu moi co ngay hom nay

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  23.10.2012 23:20
  Rat cam phuc Jimmy Pham da co tam long nhan ai va trai tim nhan dao, ve viec lam cua anh da rat thanh cong trong viec giup cac em tu biet song voi ban tay cua minh ma khong phai nho dong tien thuong hai cua khach hang.O Viet Nam co rat nhieu co so tu thien Tu Cong Giao cho den Phat giao roi Thuong binh xa hoi tai sao khong biet hoc hoi mo hinh cua KOTO roi nhan rong ra thi cac em bui doi cac em mo coi dau phai vat va di ban ve so hay di an xin de nuoi cac me min.Jimmy Pham tuy la mot con en nhung con en da tao nen mua xuan.Chuc Jimmy Pham luon manh khoe de vuot thang moi tro ngai

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  23.10.2012 10:12
  Viec lam cua anh Jimmy Nguyen , toi da duoc biet cach day nhieu nam tu viec theo doi tren bao chi va internet o Viet Nam, khi ay toi cung co nhung suy nghi khong biet nhung chuong trinh giup do cac em thanh thieu nien Viet Nam mo coi , bat hanh ....... cua anh co the ton tai vung ben hay khong ? Nay sau mot thoi gian dai , doc tren bang tin nay noi ve cau chuyen cua anh ve chuoi nha hang KOTO va co ke hoach phat trien hoat dong them nhieu huong kinh doanh de co nguon kinh phi tiep tuc theo duoi cong viec lam, giau long nhan ai va huong thien cua anh . Toi tin rang nhung dieu anh dang lam cho tre em bat hanh , mo coi o Viet Nam se gap duoc nhieu thuan loi va may man . Chuc anh luon binh an va niem tin trong cong viec

  bởi: TnT từ: Vietnam
  23.10.2012 10:00
  Tại sao một người trẻ lại bị chấn động bởi những cái nghèo chung quanh, mà cán bộ nhà nước, đảng viên CSVN lại không?

  Tại sao một cá nhân đơn lẻ lại gầy dựng được cở sở trợ giúp trẻ bụi đời và giúp các em này kỹ năng và phương tiện mưu sinh, còn những cơ sở, ban ngành liên quan đến các vấn đề xã hội của nhà nước CSVN-mà các cơ quan này chuyên nhận viện trợ quốc tế lại không làm được?

  Tại sao một người trẻ xa xứ có thể hoán cải các trẻ bụi đời thoạt đầu là những kẻ chuyên bày trò kê khống để lấy tiền trở thành người lương thiện, còn cả một hế thống đảng và nhà nước CSVN lại biến những người mà thoạt đầu được cho là có tinh thần "cách mạng", có "đạo đức bác Hồ" trở thành những kẻ chuyên bày trò kê khống gian manh để lấy tiền?
  Trả lời

  bởi: Tây Phong từ: USA
  24.10.2012 02:54
  Tại vì các ông lãnh đạo CSVN không có đạo đức, không có lòng tự trọng. Làm tiêu hao ngân sách của quốc gia lên tới hàng ngàn tỷ đồng nhưng mặt vẫn "dầy như mâm", vẫn không chịu từ chức.
  Trả lời

  bởi: Real VNMY
  23.10.2012 22:18
  Tại vì lòng ích kỷ tham lam của lãnh đạo, tính ăn trên ngồi chốc quen rồi lại tạo ra tham nhũng dây chuyền. Bạn có biết nhà nước lập ra quỹ Vì Người Nghèo mà chỉ giúp được một số ít ỏi thua cả anh cá nhân anh Jimmy Phạm. Những người phụ trách Quỹ Vì Người Nghèo tự động cho thân nhân của họ hội đủ tiêu chuẩn để nhận tiền trợ cấp mặc dù những thân nhân này không nghèo chút nào, đó là lý do cả nước gồm chính phủ, bộ Thương Binh Xã Hội và các hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ, đều không làm nổi trò trống gì hết. Do đầu óc quen thói ích kỷ và không quen chia sẻ. Cứ xem những ngôi biệt thự của cán bộ và xem các em phải đu dây hay lội sông đi học thì biết

  bởi: Bà Già Ăn Trầu từ: xứ Cờ Hoa
  23.10.2012 09:14
  Rất khâm phục người bạn trẻ nầy, một nhà kinh doanh với trái tim từ thiện.

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 09:13
  Chúc Jimmy Phạm thuận buồn suôi gió, luôn là điểm đến không chỉ là từ thiện mà chất lượng phục vụ của KOTO . Mong sao như bạn nói [ KOTO cơ sơ kinh doanh có trái tim ]
  Trả lời

  bởi: Lg-Ng từ: usa
  31.10.2012 22:36
  anh ban vo danh vua khen vua [ bo nho mot cau ] lam cho anh
  Jimmy phai suy nghi truoc khi lam .toi hi vong cai hoi tu thien nay
  khong co loi dung cac em mo coi tu lon toi nho thanh mot cong cu kiem tien .

  bởi: tiennguyen từ: da nang
  23.10.2012 08:43
  làm sao tôi có thể liên hệ với người này, quý đài vui lòng giúp tôi.

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 08:31
  Sau 13 năm ở xứ Cộng Sản mà Fat Turkey không bị xuống kí là giỏi lắm đấy. Đa số Việt Kiều về VN làm ăn đều bỏ của chạy lấy người, vượt biên vượt biển lần thứ hai.
  Trả lời

  bởi: ba anh từ: us
  23.10.2012 11:38
  Những người về VN làm ăn với trái tim của mình thì không bao giờ bỏ chạy; trái lại những kẻ về VN với mục đích luồn lách, hưởng thụ, lợi dụng, làm ăn bất chính thì vượt biên là cái chắc. Với ~ con người biết lo cho mình và hy sinh cho xã hội như Jimmy thật đáng trân trọng. http://youtu.be/njdKiLIaH94
  Trả lời

  bởi: le my từ: anh quoc
  24.10.2012 17:01
  zny pham la con nguoi rat duoc moi nguoi cam phuc

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)