Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức

  Giải thưởng Dân chủ-Nhân quyền Châu Á 2011

  Phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, sáng lập viên của BPSOS, người nhận giải thưởng do Quỹ Dân chủ Đài Loan trao tặng

  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng tại lễ nhận Giải thưởng Dân chủ-Nhân quyền Châu Á 2011 do Qũy Dân chủ Đài Loan trao tặng
  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng tại lễ nhận Giải thưởng Dân chủ-Nhân quyền Châu Á 2011 do Qũy Dân chủ Đài Loan trao tặng

  Hình ảnh/Video

  Nghe

  Ðường dẫn

  Tiến sĩ Thắng: Giải thưởng này ghi nhận nỗ lực phối hợp để thay đổi tình trạng buôn người tại Đài Loan. Cách đây 6 năm, Đài Loan bị các tổ chức và chính quyền trên thế giới lên án là thiên đàng của những kẻ buôn người. Tuy nhiên, chỉ trong 4 năm đến 2010, chính phủ Hoa Kỳ phải công nhận Đài Loan là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về nỗ lực phòng chống buôn người. Sự thay đổi nhanh chóng như vậy thể hiện một sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa chính phủ Đài Loan và các tổ chức dân sự Đài Loan cùng với sự hỗ trợ của Mỹ và Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS qua nhịp cầu là Liên minh Bài trừ Nô lệ Mới ở Châu Á (CAMSA) khởi đầu từ năm 2006. Giải thưởng này là sự vinh danh nỗ lực chung.

  Trà Mi: Như anh vừa nói, giải thưởng này vinh danh một nỗ lực chung từ nhiều phía. Vậy những yếu tố nào khiến BPSOS được chọn trong rất nhiều các tổ chức chính phủ lẫn các tổ chức phi lợi nhuận?

  Tiến sĩ Thắng: Yếu tố đặc biệt là chúng tôi nhận ra được quyết tâm của chính phủ Đài Loan. Họ rất quan tâm đến nhân quyền, nhân phẩm, nhưng họ lúng túng không biết làm sao để thay đổi. Chúng tôi hướng dẫn cho chính phủ lẫn các tổ chức của Đài Loan cách thay đổi. Từ 2005, năm nào họ cũng gửi các phái đoàn sang Hoa Kỳ để trao đổi với chúng tôi. Ngược lại, BPSOS cũng gửi 2, 3 phái đoàn sang Đài Loan hợp tác, hỗ trợ từng bước một để thay đổi trong tất cả lĩnh vực từ lập pháp như thông qua đạo luật về phòng chống buôn người, đến việc chấp pháp, thi hành. Chúng tôi phát triển năng lực cho những tổ chức của Đài Loan, nối kết các cơ quan thuộc chính quyền Đài Loan với các cơ quan của chính quyền Mỹ để trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi có ý hướng hỗ trợ Đài Loan trên tinh thần rất xây dựng dù một mặt chúng tôi vẫn chỉ trích. Chúng tôi rất mừng khi thấy chính phủ Đài Loan đã áp dụng một số đề nghị của chúng tôi.

  Trà Mi: Đây có phải là một giải thưởng thường niên, thưa anh?

  Tiến sĩ Thắng: Vâng, đây là một giải thưởng hằng năm được thành lập cách đây 6 năm.

  Trà Mi: Những thành tựu nào của BPSOS nổi bật nhất, đặc biệt nhất trong năm nay dẫn tới giải thưởng của Qũy Dân chủ Đài Loan lần này?

  Tiến sĩ Thắng: Qũy Dân chủ Đài Loan thấy rất rõ năm 2010 và 2011 chính phủ Hoa Kỳ đã công nhận họ là quốc gia đứng hàng đầu trong vấn đề phòng chống buôn người. Không những thế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu giới thiệu chính phủ Đài Loan với các quốc gia khác trên thế giới như một mô hình thành công cần phải noi theo. Vì vậy, mấy tháng gần đây, chính phủ các nước đang bị chỉ trích nặng nề về vấn đề buôn người đã quan tâm và gửi các phái đoàn tới Đài Loan để học hỏi, chẳng hạn như chính phủ Singapore, Thái Lan, Mongolia, Nhật Bản.

  Trà Mi: BPSOS do anh sáng lập đã hoạt động trên 30 năm. Anh có thể lược lại những thành tựu chính, những giải thưởng hay ghi nhận mà tổ chức đã đạt được sau hơn 3 chục năm hoạt động?

  Tiến sĩ Thắng: Chúng tôi cũng đạt được những giải thưởng, nhưng một tổ chức không thể đạt được những thành tích ở tầm vóc quốc gia, quốc tế nếu không có sự hỗ trợ của rất nhiều người. Biết bao người ẩn danh đã đóng góp với chúng tôi trong các năm qua. Cho nên, chúng tôi xem những thành tựu, kể cả Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền 2011 từ Qũy Dân chủ Đài Loan, thể hiện quyết tâm và nỗ lực của cả tập thể người Việt tị nạn trên toàn thế giới. Thành tựu đáng kể nhất là từ 1980-90, BPSOS đã cứu vớt được 3300 thuyền nhân trên biển qua các chương trình vớt người Biển Đông. Chúng tôi cũng hỗ trợ cứu vớt trên 30 ngàn thuyền nhân và giúp định cư tất cả họ. Thành tựu thứ hai là trong những năm 90, BPSOS đã vận động về chính sách, can thiệp pháp lý cho đồng bào thuyền nhân khi các quốc gia trong vùng và quốc tế quay lưng lại với họ và xem họ như những di dân bất hợp pháp. Họ bị giam tù chờ bị đưa về Việt Nam hồi hương. Từ năm 1990-1996, chúng tôi gửi nhiều đợt luật sư sang lập hồ sơ. Sau đó, chúng tôi đi vận động quốc tế, đặc biệt là chính phủ Mỹ, đưa được khoảng 20 ngàn thuyền nhân sang Mỹ định cư  sau khi họ đã bị trả về Việt Nam. Từ năm 1997, chúng tôi cố gắng phát triển nội lực của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Đến nay, chúng tôi hỗ trợ trên 50 tổ chức ở Mỹ giúp họ phát triển, tiếp tục can thiệp cho đồng bào tị nạn ở Thái Lan, đưa chương trình chống buôn người khởi sự từ Hoa Kỳ sang các nước để bảo vệ cho những người bị buôn bán làm nô lệ, như tại Malaysia, Trung Đông, hay Đài Loan. Trong 4 năm qua, chúng tôi đã can thiệp và giải cứu được trên 4 ngàn nạn nhân bị buôn người.

  Trà Mi: Trong số này có cả các cô dâu và công nhân Việt xuất khẩu lao động?

  Tiến sĩ Thắng: Vâng, và cả những người bị buôn bán làm mại dâm. Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến tình trạng buôn lao động đi qua đường dây hợp pháp có sự can dự của một số giới chức chính quyền Việt Nam. Chúng tôi đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải cải thiện, nếu không sẽ bị chế tài bởi chính phủ Hoa Kỳ. Năm 2010, Việt Nam bị rơi xuống danh sách cần phải theo dõi trong khi Đài Loan được lên hạng nhất và năm 2011 Đài Loan vẫn ở hạng nhất. Việt Nam vẫn tiếp tục nằm trong danh sách cần theo dõi. Còn mấy tháng nữa nếu Việt Nam không thay đổi có thể rơi xuống hạng ba, tức hạng chót, và sẽ bị chính phủ Mỹ chế tài.

  Trà Mi: Nhân nói về Việt Nam, trong lời phản đối đưa ra trước Giải thưởng Nhân quyền Dân chủ 2011 do Qũy Dân chủ Đài Loan trao cho BPSOS, phía Việt Nam tố cáo BPSOS lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để mưu lợi và có những việc làm bất lợi cho Việt Nam cụ thể như phá hỏng chính sách xuất khẩu lao động của nhà nước Việt Nam. Với tư cách là người sáng lập BPSOS, ý kiến của anh ra sao?

  Tiến sĩ Thắng: Những lời tố giác đó chúng tôi không cần thiết phải trả lời. Chúng tôi chỉ nêu ra rằng Đài Loan là một tấm gương tốt để Việt Nam học hỏi theo thay đổi. Nếu họ chỉ trích giải thưởng này, nghĩa là họ chỉ trích nỗ lực đồng bộ, phối hợp giữa chính quyền Đài Loan và chính quyền Hoa Kỳ với các tổ chức dân sự ở hai nước, trong đó BPSOS đóng vai trò cầu nối. Tôi nghĩ tốt hơn hết chính quyền Việt Nam nên học theo gương của Đài Loan. Chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn cho chính quyền Việt Nam làm đúng giống như chúng tôi đã từng hướng dẫn cho chính quyền Đài Loan trong thời gian qua. Chúng tôi mong một ngày nào đó Việt Nam cũng sẽ được ghi nhận như Đài Loan, là một trong những quốc gia hàng đầu về nỗ lực phòng chống buôn người. Nhưng phía Việt Nam cần phải chứng minh quyết tâm của họ trước bằng cách phục thiện và học hỏi.

  Trà Mi: Việt Nam tố cáo rằng BPSOS phá hỏng chính sách xuất khẩu lao động của Việt Nam liên quan đến điều anh vừa chia sẻ là BPSOS có can thiệp trong các trường hợp công nhân Việt xuất khẩu sang các nước lao động. Trong các phương thức hoạt động của BPSOS có điều gì gây bất lợi cho phía chính quyền Việt Nam hay chăng?

  Tiến sĩ Thắng: Chúng tôi không chống xuất khẩu lao động, nhiều khi chúng tôi còn khuyến khích vì nó tạo công ăn việc làm cho dân, nhất là những người ở các vùng nghèo khó mà chính quyền không tạo được công việc cho họ trong nước. Nhưng cần phải bảo vệ cho người ra nước ngoài lao động. Chẳng hạn như Philippines, họ bảo vệ cho công nhân xuất khẩu của họ tới nơi tới chốn. Khi quyền lợi của công nhân ra nước ngoài lao động được bảo vệ, họ mới tạo được thu nhập xứng đáng với công lao họ bỏ ra, gửi về giúp cải thiện kinh tế gia đình, phát triển kinh tế quốc gia. Bây giờ họ bị bóc lột, họ mang nợ, họ trở thành nạn nhân, tạo nên rất nhiều vấn nạn xã hội sau này. Điều này cũng gây ảnh hưởng cho kinh tế quốc gia bởi thu nhập của quốc gia lại bị những kẻ buôn người bỏ túi riêng. Chúng tôi giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho những người đi lao động. Thật sự nếu chính quyền Việt Nam quan tâm đến chương trình xuất khẩu lao động vì quyền lợi đất nước, họ phải yểm trợ, học hỏi những điều chúng tôi có thể chia sẻ và hỗ trợ cho họ.

  Trà Mi: Vì sao vẫn có rất nhiều công nhân Việt tự nguyện muốn ra nước ngoài lao động khi mà, theo lời anh, nhiều người không có được sự bảo vệ khi xảy ra hữu sự?

  Tiến sĩ Thắng: Vì có một chính sách lường gạt. Rất nhiều công ty xuất khẩu lao động đã lường gạt công nhân, hứa hẹn sai. Có rất nhiều vi phạm về luật xuất khẩu lao động của Việt Nam. Trong 60 hồ sơ chúng tôi can thiệp có liên quan đến trên 3 ngàn nạn nhân và chúng tôi đã gửi thông tin đến văn phòng Thủ tướng Việt Nam, Bộ lao động-thương binh-xã hội, Viện Kiểm sát..v.v..v.., nhưng họ không hề tiến hành một cuộc điều tra nào. Ngược lại, chính nạn nhân, những người đủ can đảm tố cáo thủ phạm, lại bị công an điều tra, bị những phái đoàn từ Việt Nam gửi sang tận nơi để trấn áp, hăm dọa tới nỗi có người phải đi tị nạn, không dám về nước nữa. Chính quyền Việt Nam không những không bảo vệ cho nạn nhân mà còn hăm dọa nạn nhân, ép họ phải quay trở lại để tiếp tục bị kẻ buôn người bóc lột, đồng thời lại tìm cách bảo vệ cho kẻ buôn người, trong đó có sự dính líu của các công ty xuất khẩu lao động kể cả quốc doanh. Đây là chuyện ngược đời. Chúng tôi mong Việt Nam học hỏi gương Đài Loan để tránh không bị đưa vào danh sách hạng 3 vào tháng 6 năm 2012 và bị chế tài bởi chính phủ Hoa Kỳ.

  Trà Mi: Sau giải thưởng này, BPSOS có kế hoạch sắp tới như thế nào để mở rộng các hoạt động của mình?

  Tiến sĩ Thắng: Chúng tôi đã có những kế hoạch từng bước một. Một bước vừa thực hiện thành công là sau khi chúng tôi chứng minh là có tình trạng buôn lao động trầm trọng tại Việt Nam mà chính quyền hoặc dung túng hoặc có can dự, Bộ Ngoại giao Mỹ hai năm liền đã đưa Việt Nam vào danh sách cần theo dõi. Vì vậy, cuối tháng 3 năm 2011, Quốc hội Việt Nam đã thông qua đạo luật về phòng chống buôn người. Đây là bước tiến triển khả quan. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ theo dõi việc chấp hành có đúng hay không. Chúng tôi sẽ công bố kết quả điều tra của mình để chính quyền Việt Nam hoặc điều tra thêm, hoặc phối kiểm. Chúng tôi cũng cung cấp kết quả điều tra của mình cho chính phủ Hoa Kỳ. Chúng tôi mong rằng Việt Nam làm đúng để không bị chế tài.

  Trà Mi: Mời quý vị và các bạn chia sẻ ý kiến và bình luận với độc giả khắp nơi về câu chuyện này trong mục Tạp chí Thanh Niên trên trang www.voatiengviet.com. Tạp chí Thanh Niên nằm trong phần ‘Chuyên mục đặc biệt’ giữa trang chính. Xin quý vị bấm 2 lần vào mũi tên bên phải của 3 khung hình ở giữa trang.

  Tạp chí Thanh Niên xin hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong một câu chuyện mới, vào giờ này, tuần sau.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: lào khào
  24.12.2012 13:36
  Chúc cô Trà My ban Việt ngữ một đêm noel vui vẽ hạnh phúc thánh thiện một năm mới an khang thịnh vượng "trẻ đẹp mãi"

  bởi: Huỳnh từ: TP HCM-VN
  24.12.2012 13:31
  Tưởng là LHQ tặng giải thưởng Quỹ Dân chủ, hóa ra là Đài Loan trao. Nhận 3 cái thứ giải thưởng ấy chỉ thêm nhục, nếu được nhà nước cho ông về VN m,à ông mò về VN thì người dân họ ị lên đầu ông đấy ông tiến sỹ chống Cộng ạ, chỉ có một dúm người khoảng vài % gồm những tên bất mãn chống đối chế độ trong nước nó "tôn vinh" ông để nhà nước mời ông vô nhà đá bóc lịch mà thôi.

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 13:31
  Chúng tôi là người dân mong sao CSVN xóa bớt đi phần lý lịch ;tôn giáo gì;là chúng tôi vui rồi.

  bởi: bích loan từ: quang ninh
  24.12.2012 11:05
  Không khó để hiểu rằng nhà cầm quyen VN khòng thích giải thuong này ,thậm chỉ còn bêu xấu vì tổ chuc này gián tiếp tố cáo gây cản trở tình trạng buôn người rất phổ biến tại VN

  bởi: Ron
  24.12.2012 02:49
  "Việt Nam cần phải biết phục thiện..." Câu nói rất ý nghĩa. Nếu chính phủ VN không chịu học hỏi, không cộng tác với các tổ chức như BPSOS hay Đài Loan thì người công nhân Việt lúc nào phải chịu những thiệt thòi, trong khi các cơ quan tuyển người đi lao động thì vô trách nhiệm, đem con bỏ chợ chẳng khác gì việc bán đi một món hàng thì quả thật là không có một chút hiểu biết gì về mặt pháp lý, ngược lại nếu đã ko giúp họ mà còn tìm cách gây khó khăn cho họ thì đúng là vô nhân đạo, là buôn bán sức lao động của chính nhân dân mình.

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 10:52
  Đài Loan không Cộng Sản, Đài Loan không độc tài nên nhân quyền còn có chỗ để vùng vẫy, phát huy. Riêng đối với VN, nhân quyền là thuốc chuột cực độc, đảng ta không chấp nhận uống thuốc chuột.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  23.12.2012 09:30
  Cac cong ty xuat khau lao dong cua Viet Nam la nhung con ong chau cha,ho loi dung cong ty de lam tien hop phap cac nhan cong xuat khau lao dong.Da nhieu vu viec nguoi xuat khau lao dong phai cam so do cho ngan hang ma cong viec khong co ,tien vay muon thi tieu xai het ,mat ca ruong vuon.Nhu ong Thang noi"Ho con mang ca cong an sang de tran ap nguoi khieu kien "du chuung minh nhung con ong chau cha co the luc trong chinh quyen.Van de buon nguoi nhat la cac chau be bi ban sang Kapuchia va Thai Lan moi co bay tam tuoi da phai lam gai ban dam ma Cong An Viet Nam cung khong co diet duoc.Dieu nay lam cho chung ta nghi ngo la co the nhung tay trong chinh quyen cam dau to chuc de kiem loi nhuan bang nhung dong tien mau va nuoc mat cua nhung chau be vo toi.Xin moi nguoi manh me len an chinh phu Viet Nam

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Ông Ngải Vị Vị đến Dải Gaza làm phim về người tỵ nạni
  X
  24.05.2016
  Nghệ sĩ và nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc Ngải Vị Vị đã bắt đầu phỏng vấn những người tỵ nạn ở Dải Gaza cho bộ phim tài liệu của ông về cuộc khủng hoảng người tỵ nạn thế giới. Một báo cáo mới cho biết một con số kỷ lục gần 41 triệu người phải tản cư trong nước do xung đột hoặc thiên tai.
  Video

  Video Ông Ngải Vị Vị đến Dải Gaza làm phim về người tỵ nạn

  Nghệ sĩ và nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc Ngải Vị Vị đã bắt đầu phỏng vấn những người tỵ nạn ở Dải Gaza cho bộ phim tài liệu của ông về cuộc khủng hoảng người tỵ nạn thế giới. Một báo cáo mới cho biết một con số kỷ lục gần 41 triệu người phải tản cư trong nước do xung đột hoặc thiên tai.
  Video

  Video TT Obama ăn bún chả và tham gia show truyền hình của CNN ở Hà Nội

  Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông đã thưởng thức món bún chả và uống bia Hà Nội trong một bữa tối cùng đầu bếp nổi tiếng trên truyền hình Hoa Kỳ Anthony Bourdain
  Video

  Video Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận cho VN là ‘hồi chuông cảnh tỉnh’ đối với Nga

  Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama loan báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kéo dài hàng chục năm qua đối với Việt Nam đang khiến nhiều người ngạc nhiên không chỉ ở Trung Quốc, nước có tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông thổi bùng căng thẳng quân sự, mà còn cả ở Nga
  Video

  Video Việt Nam sẽ mua máy bay không người lái từ Mỹ?

  Các chuyên gia nhận định Việt Nam có thể sẽ mua nhiều vũ khí tối tân của Hoa Kỳ, kể cả máy bay không người lái và chiến đấu cơ, để đương đầu với Trung Quốc, sau khi lệnh cấm vận vũ khí sát thương được dỡ bỏ
  Video

  Video TT Obama tham gia ghi hình phim ký sự du lịch tại Hà Nội

  Hôm thứ Ba, Tổng thống Obama đã tham gia ghi hình phần thứ nhì cuộc phỏng vấn với nhân vật nổi tiếng Anthony Bourdain của đài CNN trước khi rời thủ đô Việt Nam để đến chặng dừng kế tiếp là Thành phố Hồ Chí Minh.