Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Indonesia mưu tìm một lập trường chung cho ASEAN về vụ tranh chấp lãnh hải

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đi thăm Việt Nam và Kampuchea và nói chuyện với một số nước thành viên ASEAN khác
  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đi thăm Việt Nam và Kampuchea và nói chuyện với một số nước thành viên ASEAN khác
  Simone Orendain
  Tuần này, các nhà lãnh đạo ở đông nam châu Á đã cố gắng mưu tìm sự đồng thuận về cách thức giải quyết các vụ tranh chấp ở Biển Ðông. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain tường thuật rằng một số giới chức sắp đi đến chỗ đồng ý về một tập hợp các nguyên tắc cơ bản để giải quyết vấn đề.

  Tuần trước, các nhà lãnh đạo ASEAN họp tại một hội nghị thượng đỉnh ở Kampuchea đã không công bố được một thông cáo chung lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của tổ chức bởi vì có sự bất đồng về cách thức giải quyết vụ tranh chấp ở Biển Ðông.
   
  Bộ Ngoại giao Philippin đã tiếp hai vị khách bất ngờ trong tuần này. Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Indonesia ghé qua Manila với đề nghị về 6 nguyên tắc và hôm nay Ngoại trưởng Malaysia đến thăm để thảo luận các nguyên tắc đó.

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cũng đi thăm Việt Nam và Kampuchea và nói chuyện với một số nước thành viên ASEAN khác.
   
  Các nguyên tắc vừa kể nhấn mạnh đến việc thực thi một bộ quy tắc ứng xử về việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Ðông, áp dụng sự tự chế và không sử dụng vũ lực đồng thời mưu tìm các giải pháp hòa bình.
   
  Tại Jakarta hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Michael Tene tỏ ý cho biết đường lối ngoại giao tạo được sự khác biệt. Ông nói:
   
  “Chúng tôi hy vọng phát biểu này của ASEAN về nguyên tắc cơ bản sẽ được công bố càng sớm càng hay, hy vọng là nội nhật hôm nay, và sẽ là một thông cáo độc lập về Biển Ðông, đề ra các nguyên tắc cơ bản của ASEAN có liên quan đến các vấn đề ở Biển Ðông.”
   
  Trung Quốc và Ðài Loan đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển với tài nguyên cá dồi dào, và giàu trữ lượng dầu khí, đồng thời lại là những tuyến đường hàng hải nhiều tầu bè qua lại. Các quốc gia thành viên ASEAN khác là Philippin, Việt Nam, Malaysia và Brunei đều đòi chủ quyền một phần. Kampuchea thì là một đồng minh của Trung Quốc.
   
  Ông Hoàng Chính, một chuyên gia về an ninh câu Á và là giám đốc Trung tâm về châu Á và Toàn cầu hóa tại trường Chính sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore, nói rằng một sự rạn nứt kéo dài làm suy yếu ASEAN và các nước thành viên.

  Ông nói ông không dự liệu nhóm này sẽ có chủ trương nào vững chắc về vụ tranh cãi, nhưng ông nói có được 6 điểm chính vẫn có hiệu quả:
   
  “Một thông cáo như thông cáo của ASEAN nói cho tất cả mọi người, nhất là Trung Quốc, điều thứ nhất, đây là điểm chính yếu. Chúng ta đã đạt được sự đồng thuận, đừng giẫm chân lên nó. Ðiều thứ hai, nó ngăn chặn được tình hình không trở nên xấu hơn.”
   
  Ông Hoàng là diễn giả được mời phát biểu tại một cuộc thảo luận do một tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Manila chủ trì.

  Tổ chức này có tên là Các Sách lược về Năng lượng cho Lưu vực châu Á Thái Bình Dương. Ông Hoàng nói các vụ tranh chấp với Trung Quốc phải được giải quyết qua đường lối “ngoại giao thầm lặng,” nhất là khi có liên quan đến việc tiếp cận các tài nguyên biển dồi dào.
   
  Theo ông Hoàng, những vụ xích mích như cuộc giằng co tại bãi cạn Scarborough, nơi Manila cáo buộc Bắc Kinh là đánh bắt trộm các chủng loài hải sản có nguy cơ tuyệt chủng, có thể được giải quyết một cách đơn giản. Xét về vị trí ở gần Philippin, lợi ích chính của Trung Quốc là đánh cá, ông nói một thỏa thuận có thể đạt được để Trung Quốc được phép đánh cá trong hải phận Philippin. Ông cho biết
   
  “Nhưng Trung Quốc chỉ được đưa 20 tàu đánh cá mỗi tháng, và phải tôn trọng luật lệ của chúng tôi. Quý vị không thể đánh bắt loài hải sản có nguy cơ tuyệt chủng hay bất cứ gì và quý vị phải chấp nhận sự giám sát của chúng tôi một cách trầm tĩnh. Quý vị không thể công khai coi thường công luận. Nhưng đổi lại, quý vị hãy để cho chúng tôi tiến hành các công tác khoan để khai thác dầu khí. Dù sao chúng tôi cũng sẽ bán lại cho quý vị.”
   
  Ông Hoàng nói Malaysia đang xử lý vụ tranh chấp theo một cách rất giống như thế và nước này vẫn trầm tĩnh về quan hệ với Trung Quốc.

  Ông nói khi có liên quan đến vấn đề giải quyết các tranh chấp chủ quyền, Trung Quốc đòi chỉ mở các cuộc đàm phán với từng nước một. Các nước khác, trong đó có Philippin, muốn có các cuộc đàm phán đa phương.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Bình sọ não từ: hn
  22.07.2012 16:01
  Các bạn cờ vàng,dân chủ hay lên án Hà nội đu dây trong quan hệ với Bắc kinh.Vấn đề Biển Đông Mĩ có đi hai hàng không nhể?Ung sọ quá!
  Trả lời

  bởi: xx&xx từ: x x
  23.07.2012 12:41
  Thì xưa nay,Mĩ vẫn đi hai hàng đấy thôi!Nhờ đi hai hàng mà qua 2 cuộc Thế chiến,Mĩ đã trở thành cường quốc đứng đầu thế giới.Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước,nhằm ký được hiệp ước giải trừ quân bị với Liên Sô,thêm đồng minh chống nước này và để mình rút khỏi "sình lầy" VN,Mĩ đã đưa Hoa Lục vào ngồi "ghế cao" tại HĐBALHQ,thiết lập quan hệ Ngoại giao với TQ.Sau đó Mĩ kêu gọi phương Tây đầu tư vào TQ giúp nc này trở thành tên phát xít như ngày nay,mà chính Mĩ cũng khó khống chế.Biển Đông có lẽ cũng sẽ chung số phận giống như cờ vàng năm xưa! Mĩ nổi tiếng thực dụng mà!

  bởi: Vô danh
  22.07.2012 03:46
  Indonesia mưu tìm lập trường cho ASEAN về vụ tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông. Đúng đó Indonesia. Ủng hộ và khen tặng quốc gia Indonesia biết đâu là lẽ phải, còn Campuchia không biết lẽ phải mà còn phá hoại chia rẽ khối ASEAN để làm vừa lòng TQ, hành động của Campuchia không thể chấp nhận được mà còn phải lên án Campuchia, Campuchia là một quồc gia tiếp tay với TQ gây căng thẳng ở Biển Đông. ASEAN cần cảnh giác Campuchia, họ chưa dừng lại ở đây đâu mà còn tiếp tục, tiếp sức cho TQ thôn tính Biển Đông.

  bởi: Vô danh
  22.07.2012 02:37
  Tranh chấp trong khu vực có tranh chấp đa quốc gia thì phải đàm phán đa quốc gia, TQ muốn làm cha đòi song phương, song phương cái gì ? bộ nước TQ lớn rồi muốn nói muốn làm cái gì cũng được sao ? TQ là một quốc gia chứ đâu phải một tổ chức chuyên đi ăn cướp rồi còn ra lịnh cho chủ nhà bị cướp làm theo những gì ăn cướp nói. Đây có phải TQ là ông trời con không ? Ê, TQ con của ông trời mà đi làm bậy cũng bị đánh như thường phải không TQ ?.

  bởi: Harry potter từ: Saigon
  21.07.2012 10:22
  Mọi thỏa hiệp phải căn cứ trên luật quốc tế UNCLOS. Nếu chúng ta thỏa hiệp, tức chúng ta phủ nhận luật quốc tế, tức chúng ta tạo điều kiện cho kẻ cậy sức mạnh bóp chết luật quốc tế.
  Nên nhớ là Luật quốc tế thì không thay đổi, nhưng sự thỏa hiệp thì không bao giờ dừng thay đổi.

  bởi: Tài xế xe ôm từ: Việt Nam
  21.07.2012 08:19
  Quay lại với tên cúng cơm và giai cấp của chính mình, không phải quên (good bye made in China ) tôi nghĩ muốn đất nước phát triển để người dân sống hạnh phúc hơn quả thật rất khó, biết lòng nó độc nhưng phải nhịn mà chào nó, chiến tranh đã qua rồi,đừng thù hận và đố kỹ hãy cùng nhau bảo vệ và xây dựng VN sánh vai toàn cầu.

  bởi: QTam
  21.07.2012 05:07
  Việt Nam gia nhập ASEAN 1997 và 15 năm đầu là một con cờ tay sai khá thành công trong việc lủng đoạn và làm yếu đi thế đứng của tổ chức ĐNA' này, đúng như Bắc Kinh mong muốn. Cựu TT Lý Quang Diệu cũng có lần lấy làm tiếc để Miến Điện và Việt Nam gia nhập ASEAN làm cản trở sự phát triển của Khối ASEAN nói chung. Miến bây giờ đã lật trang và có đồng thuận với các QG khác về dân chủ, VC vẫn giáo điều rập khuôn đường lối Bắc Kinh nên vẫn tiếp tục là con trừu đen của ASEAN.
  Sự đàn áp tàn bạo người yêu nước chống TQ và phản đối yếu ớt của Hà Nội trước việc TQ đưa hàng chục tàu cá và tàu đổ bộ vào vùng lãnh thổ VN làm các nước trong vùng nghi ngại thật tâm chống TC của VC. ASEAN có cố gắng gì đi nữa cũng khó lòng buộc Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền trên Biển Đông của một số QG trong vùng, nhất là đối với VN, khi người trong cuộc VC không thật tâm đòi vì có thể họ xem đó là phần trả nợ cho sự trợ giúp TQ trong cuộc chiến xâm lăng Miền Nam trước đây. Hình như Ô Ngoại trưởng Indonesia này thiếu kiến thức về cuộc chiến Việt Nam trước đây nên không biết việc ông đang làm là "xe cát biển đông"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 05:54
  Ông ngoại Marty (Indo) không có lo lắng cho VN lắm đâu, ổng lo cho an ninh Indo vậy thôi. CSVN và khối Đông Dương ôm nách TQ,ngủ yên trong lòng TQ và có thể chính thức thành chư hầu TQ nay mai. Trong tình huống đó,hiểm họa TQ xâm lăng quá gần Indo nên ông ngoại Marty sợ hãi cho tương lai Indo đó mà. Có ASEAN yếu còn hơn không có.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.07.2012 22:33
  ASEAN nay đã có một lập trường chung sau khi loại bỏ hết đòi hỏi của VN và Phi. Bây giờ ASEAN trở lại thời 2002 khi DOC mới ra đời, với 6 điểm giống hệt ngày xưa và ngày nay.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  21.07.2012 09:07
  Ai cũng vì quyền lợi riêng tư. Nhưng Indonesia ít nhiều cũng xem trọng các nước trong khối Asean. Môi hở răng lạnh, quyền lợi chung dính líu với quyền lợi cá nhân. Indonesia hành động có chính nghĩa cũng đáng quan tâm và cổ vũ.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  21.07.2012 04:47
  Một con ngáo ộp đang được Bắc Kinh treo cổ triển lãm. Vui chán!

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  21.07.2012 03:19
  Vô hi vọng và vô ích lợi trước tham vọng bá chủ quyền lực xây dựng từ lâu đời của tàu cộng với công thức: đại hán bản năng gốc + vỏ cộng phỉ nhổ -> quốc hữu hóa thế giới.

  bởi: Thiếu Jia
  21.07.2012 02:58
  Ngoại trưởng Indonesia đi thăm Việt Nam và Kampuchea và nói chuyện với một số nước thành viên ASEAN khác để rửa mặt cho nhau, ai cũng khen ông ấy được việc. Em thì nghĩ ông này lanh chanh,chả sơ múi gì mấy đảo ở biển Đông mà lại...xách đèn chạy trước trong khi các bác trong băng đảng bố em cứ lì ra như phỗng đá, còn thằng cháu nội lính ngụy thì lại phán một câu "Ông ngọai In Đô thì tài lanh, ông ngoại VN thì tài chậm!". Giờ em nghĩ chả phải chỉ có ông ấy khôn lanh mà cả tổng thống của ông ấy cũng thuộc thành phần....quan chức giỏi, xuất sắc, ưu tú, tiên tiến, tiến bộ, cảnh giác tốt trước TQ

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  20.07.2012 23:59
  Bị Campuchia và quan thày tàu cộng đá một cú đau điếng bây giờ mới bắt đầu chạy đây, chạy đó để gỡ gạt tiếng tăm, nhưng bộ mặt ASEAN đã bị lột trần cho thế giới thấy đây chỉ là một tổ chức hổn tạp gồm đủ mọi thành phần, nhất là thành phần "côn đồ" cộng sản nằm trong đó để phá hoại. (hôm nay tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) đã chính gọi việt cộng là côn đồ)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 00:39
  Kampuchia (2012) chia rẽ ASEAN ít, Há Nội (2010) chia rẽ ASEAN nhiều cho lợi ích TQ.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  20.07.2012 22:59
  Tất cả các nước trong khối Asean nên lấy phiếu bầu chung, đại đa số sẽ gạt bỏ ý kiến thiểu số, đó là dân chủ. Chỉ 1 mìnhh Cam Bốt vũ đuôi theo Tàu Cộng thì gạt nó qua một bên. TQ không có quyền lợi gì ở BĐ, nhưng nhờ nền kinh tế mới phát triển mà đã ĐÀNH HANH như hiện nay thì sẽ TỰ DIỆT. Chỉ nội độc tài, dìm dân chúng TQ tận vũng sình, Tập đoàn Tân Thực dân TQ đã làm cho nhân dân họ ta thán. Hồng Kong đang lên án Tập đoàn lãnh đạo nầy qua vụ Thiên An Môn, mới đây vụ Bac Lai Hy và trăn nghìn rối rắm chính trị đã làm cho nội tình TQ ngày thêm thê thảm. Thiên hạ sự phỏng đoán, thời gian trao đổi quyền hành sắp tới giữa Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình sẽ có nhiều mâu thuẩn xãy ra. TCB chưa lên ngôi nhưng đã đến HK, chuyện thay triều đổi vị sẽ có nhiều kịch bản gây cấn.

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 22:51
  Asean tự chế,không xử dụng võ lực và mưu tìm giải pháp hòa bình cả 10 năm nay rồi. TQ thì cứ lấn át thêm,hung hãn chiếm cứ thêm vì biết chắc ASEAN sẽ còn tự chế mãi mãi.
  Trả lời

  bởi: Hoàng Lão Tà từ: Biên giới Việt-Trung
  21.07.2012 22:33
  Vô danh hiểu sai rồi. ASEAN không phải tự chế mà là tự chủ với khẩu hiệu "không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác", nên đàn em Cambodia mới "chơi khăm" đàn anh Việt Nam một vố thật đau với việc đi đêm với gian tặc Trung cộng tại Hội nghị ASEAN vừa rồi mà chẳng ai có thể chỉ trính được đàn em cả. Đúng là "gậy ông, đập lưng ông".

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)