Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Ngoại trưởng Indonesia: Cần đối thoại về vấn đề Biển Ðông

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói việc phê chuẩn một bộ quy tắc ứng xử hiện nay là điều quan trọng hơn bao giờ hết.
  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói việc phê chuẩn một bộ quy tắc ứng xử hiện nay là điều quan trọng hơn bao giờ hết.
  Kate Lamb
  Sau một năm căng thẳng có liên quan đến các vụ tranh chấp lãnh hải ở châu Á, Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đối thoại thêm - nhất là trong tình hình mới có các chuyển tiếp quyền hành ở Washington và Bắc Kinh và các chính quyền mới có thể có tại Seoul và Tokyo. Từ Jakarta, thông tín viên VOA Kate Lamb ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Sau khi Hiệp hội các Quốc gia Ðông nam Á không đạt được sự đồng thuận rộng rãi về một khung sườn để giải quyết các tranh chấp ở Biển Ðông, các nước trong khu vực đã chấp thuận các chính sách riêng để giải quyết tình trạng bất định.

  Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa loan báo sẽ cho phép chặn các tàu trong vùng có tranh chấp. Trung Quốc cũng gây tranh cãi khi cấp các hộ chiếu có in một bản đồ bao gồm các vùng đất đang tranh chấp.

  Các hành động vừa kể đã khơi ra phản ứng ở Việt Nam và Philippines và nay Ấn Ðộ cũng có ý kiến.

  Ấn Ðộ quyết tâm bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông.Ấn Ðộ quyết tâm bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông.
  x
  Ấn Ðộ quyết tâm bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông.
  Ấn Ðộ quyết tâm bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông.
  Hải quân Ấn Ðộ đã gợi ý rằng họ đang chuẩn bị bảo vệ các quyền lợi chung về dầu khí trước thái độ hung hăng của Trung Quốc.

  Một người đóng vai trò điều giải chính trong cuộc biểu dương quyền lực hàng hải trong vùng, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói việc phê chuẩn một bộ quy tắc ứng xử hiện nay là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

  Ông Natalegawa nói: “Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều cuộc chuyển tiếp ở các thủ đô trong vùng, và dĩ nhiên Hoa Kỳ vừa trải qua một thời kỳ chuyển tiếp chính trị, và Trung Quốc cũng thế. Và sắp tới, chúng ta sẽ có các cuộc bầu cử ở Nhật Bản, ở Triều Tiên, do đó sẽ có những biến chuyển, không những giữa các nước, mà cả bên trong các quốc gia liên hệ nữa. Vì thế chúng ta cần phải có một sự ổn định nào đó, một tiêu chuẩn nào đó, một bộ quy tắng ứng xử theo đó chúng ta có thể giải quyết các vấn đề quyền lợi chung bên trong khu vực của chúng ta.”

  Ông Natalegawa đã nhiều lần hô hào các nhà lãnh đạo trong khu vực đồng ý về một bộ quy tắc ứng xử.

  Nhưng, khi đề nghị bị bác bỏ tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11 vừa qua, các chuyên gia phân tích cho rằng Indonesia đã đánh giá quá cao ảnh hưởng chính trị của mình.

  Thừa nhận rằng việc bàn về các nguyên tắc và đường hướng đã đưa đến một số biện pháp đề phòng quá sớm trên bộ và ngoài biển, bộ trưởng ngoại giao Indonesia tuyên bố ông tin tưởng vào tương lai khu vực.

  Ông lập luận rằng nhiều thập niên ổn định khu vực đã dẫn tới một phần thưởng kinh tế rõ ràng - một phần thưởng mà việc duy trì đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

  Nhưng ông Aleksius Jemadu, trưởng khoa ngoại giao tại trường Ðại học Pelita Harapan ở Jakarta nói rằng thuyết phục Trung Quốc sẽ không phải là dễ dàng.

  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  x
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
  Ông Aleksius nói: “Vấn đề là ta có thể thuyết phục Trung Quốc góp phần hay cam kết với lợi ích đó khi họ phải nhấn mạnh đến các lợi ích chiến lược của họ, đó là vấn đề… Trước tiên là về lợi ích chiến lược, sự liên tục về an toàn năng lượng cho Trung Quốc, thứ nhì là về sự toàn vẹn lãnh thổ của họ. Thứ ba là về sự tự hào trong tư cách là một siêu cường mới…Trung Quốc sẽ không để cho các cường quốc khác bắt nạt một lần nữa.”

  Các nước thành viên ASEAN như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Ðài Loan và Philippines đều đòi chủ quyền một số phần trong vùng biển giàu tài nguyên. Nhưng Trung Quốc nhất mực nói rằng họ có chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển này.

  Chứa một trong các tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, vùng Biển Ðông còn được cho là giàu trữ lượng dầu khí.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: LeHang từ: Germany
  15.12.2012 02:30
  Nhìn vào thực tế thì Trung Cộng sẽ né tránh một cuộc tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản và Phi Luật Tân, bởi vì hai quốc gia này theo thể chế Dân Chủ-Tự Do, từ đó người dân là sức mạnh cho Quốc gia và người dân sẽ chọn lựa vị nguyên thủ quốc gia xứng đáng để bảo vệ Tổ Quốc và quyền lợi của Dân Tộc.

  Con mồi béo bở hiện nay của Trung Cộng vẫn là Việt Nam, bởi vì đảng csvn hầu như phải im bặt cái miệng lại, đồng thời đàn áp Dân tộc Việt để chiều lòng Trung Cộng. Trên một bàn thì trước tiên là phải tiêu diệt kẻ yếu nhất và sau khi Trung Cộng kiểm xoát đuợc lãnh hải Việt Nam, thì lúc đó Trung Cộng sẽ quay mủi dùi về phía Phi Luật Tân.

  Mục tiêu của Trung Cộng trong năm tới sẽ là Việt Nam là kiển xoát toàn bộ lãnh hải 200 hải lý của Việt Nam mà không phải vi phạm đến lãnh hải của Phi Luật Tân, hoặc là lãnh hải quốc tế trên Biển Đông.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  11.12.2012 20:18
  Từ khi TQ tuyên bố VỚ VẪN CHỦ QUYỀN KHÔNG TRANH CẠI Ở BĐ, phép dò đường xem có QG nào cực lực chống đối tuyên bố đường lưỡi bò không, nhất là Nước VN nạn nhân trực tiếp của TQ. Khi thấy con mồi kiệt sức TQ liền thô bạo thành lập cái TP/Tam Sa trên đảo Phú Lâm ở HS. Thấy chính phủ VN chỉ phản đối yếu xìu, TQ tiến tới thêm, ra chiêu sẽ khám xét tàu bè qua lại BĐ, chắc nhắm vào tàu của VN. Các nhà lãnh đạo của nước CHXHCN/VN rõ ràng cắn răng nhịn nhục đã thế còn ra sức đàn áp các cuộc biểu tình của quần chúng VN chống những sai quấy kể trên của Đồng chí TQ! Nhìn qua sự việc cho thấy CPVN sợ TQ như sợ cọp. Vì thế trên diễn đàn nầy nhiều còm sĩ mới bảo" Đảng và NNVN hèn với giặc, mà lại ác với chính dân của mình!"

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.12.2012 17:30
  Trong số những quốc gia Đông nam Á,có nhẽ TQ ngán nhất In đô.Những năm của thập kỉ 60,khi ông Mao xuất khẩu chủ nghĩa Maois sang đất nước vạn đảo này,họ phải trả giá nhiều triệu Hoa kiều cùng nhiều tài sản tiêu tán.Chẳng hiểu ông có xót xa đồng chủng với dân tộc ông không,có điều cả cái đảng Maois do ông nuôi dựng bị In đô tiêu diệt sạch sẽ,sạch đến độ nghe nói(?) nó chẳng còn tí ti gốc rễ nào ở In đô cho đến tận ngày nay..
  Tiếng nói của In đô giờ uy lắm.TQ muốn vươn ra thế giới khó qua cửa In đô nếu không tử tế.Đất nước In đô rộng lớn,dân số chỉ đứng sau 3 Bành,kinh tế năng động ,không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thứ cấp TQ,hoà nhập rất nhanh vào thế giới TB,chính trị càng ngày càng ổ định theo trào lưu thời đại , đặc biệt ý thức dân tộc cùng chủ nghĩa Hồi giáo yêu nước đang dần thắng thế.Liệu đây có phải là hòn đá tảng thử thách và ngáng chân TQ bành trướng kẻ cướp?Dễ lắm.Một điều rất mừng là Việt Nam ,In đô có mối thâm tình truyền thống,bang giao hoà hảo,đặc biệt Việt Nam đã không a dua,vào hùa với Trung quốc xưa kia ,tiếp tay xuất khẩu cái tư tưởng Mao chờ tung vào đất nước In đô bạn bè.
  Lại nói,có vị trên đàn VOA phát biểu,Việt Nam trước kia có ảnh hưởng bởi cái tư tưởng vĩ đại của ông Mao.
  Không có đâu,dù vờ vẫn.Khi còn là học trò,có trò chơi đánh xèng của trẻ HN,chủ nhật nào BSN cũng đến Đại sứ quán Trung quốc xin huy hiệu ông Mao,trong lúc chờ được phát miễn phí,BSN quờ tay qua hàng rào sắt trong khuân viên mé đường Trần Phú kiếm mấy quả sấu tây giải khát và làm vốn..Khi ông cán bộ SQ ra phát huy hiệu,BSN nhanh chân nên xin được nhiều nhất,chiêu độc đáo là thò quả sấu tây ra đòi "đổi " thêm cả chục cái "xèng".Quý lắm đó,một huy hiệu đó đổi 100 đồng xèng đánh đáo,chơi thả dàn luôn.

  bởi: 1211
  11.12.2012 16:43
  Có thể Trung quốc sẽ đồng ý cấp phép nếu người Mỹ muốn đi qua biển Đông và không phận có liên quan; đây là 1 trong nhiều giải pháp hòa bình ít tốn kém nhất và an toàn nhất cho người Mỹ.

  bởi: 1211
  11.12.2012 16:42
  Trước thái độ Trung Quốc kiên quyết dùng vũ lực để trở thành thủ lĩnh Châu á nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung, có lẽ người Mỹ sẽ rời khỏi biển Đông như đã từng rời khỏi Nam VN để tránh những rắc rối có nguy cơ gây thương vong cho Hải quân Hoa kỳ tại biển Đông.

  bởi: Lê Bình Nam
  11.12.2012 12:35
  Một diễn đàn đa phương bao gồm những quốc gia liên hệ trực tiếp với Biển Đông: Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, TQ...đối thoại, thương thảo trực tiếp dưới sự hợp tác của các cường quốc nhằm trước mắt, dựa trên luật biển quốc tế, định ra một khung ứng xử để giảm bớt căng thẳng, và cuối cùng đạt đến thỏa thuận đường ranh giới biển của từng nước liên hệ. Đó là cách duy nhất để bảo đảm an ninh, hoà bình và phát triển lâu dài không chỉ cho Đông Nam Á Châu mà còn cho khu vực Thái Bình Dương và cả thế giới.

  bởi: Hai từ: Canada
  11.12.2012 12:08
  Đãng ta bán nước cho Tàu rồi Mẹ Vietnam ơi, Con Cháu của Mẹ Vietnam rồi sẽ ra sao hả Mẹ Vietnam ơi!

  bởi: Trương từ: Việt nam
  11.12.2012 09:34
  Lấy cớ nước Anh, nước Bồ Đào Nha, nước Nhật trước kia đô hộ và nước Mỹ ngăn cản việc Trung quốc tiến đánh Đài loan để nói rằng Trung quốc không để cho các cường quốc khác bắt nạt một lần nữa là không có căn cứ. Nước Anh và nước Bồ Đào Nha đã trao trả Hồng Kông và Ma cao cho Trung quốc một cách hòa bình, nước Nhật từ lâu đã có cả Hiến pháp Hòa bình, kiến lập ngoại giao bình thường với Trung quốc. Thậm chí cha đẻ công cuộc cải cách mở cửa của Trung quốc còn sang tận nước Nhật, cúi đầu thề nguyện là học trò nhỏ của nước Nhật. Nước Mỹ cũng từ lâu bắt tay với Trung quốc. Và đương nhiên các nước nhỏ trong khu vực Đông Nam Á chẳng có nước nào gây sự với Trung quốc, mà ngược lại, chỉ có Trung quốc là nước như con chó sói trong bụng đầy lông lá chông gai bá quyền- bành trướng đâm chọc cho phát điên phát khùng, gây hấn, xâm chiếm lãnh thổ của các nước lân bang. Mấy chục năm qua,từ Liên-xô trước đây- bây giờ là Nga, Mông cổ, Ấn độ, Myanmar, Thái lan, Lào, Triều tiên, Hàn quốc,Nhật bản, Philippine, Bruney, Malaxia ,Việt nam,..không nước nào được yên bình vì con quái vật Trung quốc luôn luôn gây sự và thừa cơ là đánh chiếm. Nhưng không một quốc gia nào dù nhỏ bé lại hy sinh lãnh thổ thiêng liêng của mình, kể cả vùng biển được Luật pháp quốc tế công nhận, cho lòng tham không đáy của Trung quốc . Đó là sự thật , đạo lý và công pháp không thể tranh cãi. Vì lẽ đó, tuy Indonesia không trực tiếp có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng ông Ngoại trưởng Indonesia lên tiếng về việc lãnh đạo các nước phê chuẩn bộ quy tắc ứng xử hiện nay là rất cần thiết và là một bảo đảm thiết thực về mặt pháp lý cho việc ổn định tình hình của khu vực. Lâu nay, ai là người cản trở việc đàm phán và phê chuẩn bộ quy tắc ứng xử đó ? Câu trả lời chỉ có Trung quốc mà thôi, và chỉ riêng điều đó cũng đủ chứng tỏ Trung quốc là một nước đạo tặc đang trỗi dậy thành một đế quốc- phát xít mới còn nguy hiểm hơn cả Phat-xít Quốc xã Hit-le trước kia nhiều ! Loài người tiến bộ hãy cảnh giác, nếu có ngày tận thế thì đó chính là họa phát-xít mới Trung quốc đang đặt ra cho không chỉ khu vực Đông Nam Á, mà cho cả thế giới văn minh !
  Trả lời

  bởi: Tony từ: Cali
  13.12.2012 01:20
  Ý kiến anh Trương rất xác đáng. Thế giới cần đoàn kết để tiêu diệt tham vọng bành trướng bá quyền của tập đoàn lãnh đạo Trung cộng đại Hán, đồng thời tiêu diệt luôn chủ nghĩa cộng sản phát xít quái ác của chúng.
  Trả lời

  bởi: Lê Bình Nam
  11.12.2012 12:53
  Đường lưỡi bò ngang ngược và những hành vi đạo tặc của TQ trên Biển Đông trong những năm qua, tự nó đã quốc tế hóa vấn đề biển Đông.
  Cám ơn anh Trương đã đưa nhận xét rất đầy đủ và sắc bén, tỉnh thức mọi người VN, trước dã tâm bành trướng xâm lược đại Hán Bắc Kinh .
  Trả lời

  bởi: sự thật từ: Hanoi
  11.12.2012 10:39
  Bạn Trương nói đúng, đó là sự thật của bản chất Bắc Kinh với tư tưởng bành trướng từ thời xa xưa cho đến Tập Cận Bình. Theo tôi thế giới này cần đoàn kết lại, tao sức mạnh để cắt "cái lưới bò" vô pháp lý và đạo lý thì mọi việc sẽ ổn thoả trên biển Đông, sau đó thực hiện chiến lược bao vây, bóp chết bành trướng. Nếu không làm được việc này Bắc Kinh sẽ là tên phát xít của thế kỷ 21, nguy hiểm hơn những tên pgát xít trước đây rất nhiều lần. Đả đảo bành trướng BK!.

  bởi: joegoing từ: US
  11.12.2012 08:39
  Sao lai doi thoai ? luat bien da co san cu dem ra toa quoc te su , sao lai doi thoai ,an cuop vao nha ong , ong co doi thoai tra gia de cung hop tac khong ? tu tu moi nguoi roi vao cam bay cua TQ chuyen tu nhien thanh co .sai thanh dung , khong thanh co .

  bởi: Vô danh
  11.12.2012 04:49
  TQ tự hào cho tư cách một cường quốc mới trỗi dậy ? Tự hào cường quốc, hay là siêu cường quốc ? TQ ơi, TQ có thật là siêu cường quốc không ? Nhìn thấy còn hơi xa TQ mới là siêu cường quốc, còn giờ nói nôn nao TQ là cường quốc trong vùng mà còn chưa được. Trên thế giới, ngoài sự phát triển kinh tế giao dịch mua bán ra, TQ có đủ tư cách để cộng đồng quốc tế chấp nhận ủng hộ cho TQ là một cường quốc có đầy đủ trách nhiệm của một cường quốc không ? Indonesia nhìn không xa mới sa vào cái bẫy bá quyền của TQ, TQ không như Indonesia nghĩ đâu, TQ ngày nay ý họ muốn bá chủ thế giới, chứ không riêng vùng Biển Đông, Biển Đông mới bước đầu cho hoạch định của TQ đòi chủ quyền, không có mà TQ nói có, TQ dựng đứng lên nói là của TQ, để TQ đánh chiếm. Bộ Quy tắc các nước trong hiệp hội ASEAN đòi ? phải có để đối thoại, để ràng buộc cho cái gọi là tranh chấp, nếu có được cũng chỉ tạm thời cho khu vực mà thôi, chứ không ngăn cản, hay ngăn chặn được lòng tham bá quyền của TQ. TQ ngày nay họ tham đủ thứ, chứ không riêng năng lượng như người ta nói. Muốn có hoà bình cho khu vực, thì phải chuẩn bị cho chiến tranh mạnh mới có hoà bình. Indonesia trong tầm mắt của TQ, nếu TQ thành công đánh chiếm được Biển Đông rồi đến Indonesia, sau Indonesia là bàn đạp cho TQ bành trướng qua Australia.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)