Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  I am American

  x
  I am American

  Tôi là người Mỹ. Đây là câu nói mà cách đây 10 năm mỗi khi nghe tôi vẫn thường cười chọc quê một anh bạn người Mỹ đi đâu cũng phán câu này. Thể như đấy là điều làm anh hãnh diện lắm lắm (mà anh hãnh diện thật!). Vào tòa đại sứ Mỹ anh xác nhận điều này để tiện hơn cho công việc, tôi hiểu. Nhưng vào các quán bar, những lúc đi chơi đó đây, chưa kịp để người đối diện hỏi, anh đã tự động giới thiệu trước:

  Hi. My name is…

  I am American.

  Ủa. Lạ à nha. Anh là Mỹ thì đã sao? Nhiều người Úc, trong đó có tôi, rất hãnh diện mình là công dân Úc nhưng có bao giờ chúng tôi tự động giới thiệu mình một cách quá…hùng hồn như vậy đâu.

  Mà được cái chi để cần phải mạnh miệng đến độ đó hỉ?!?
  Và thế là tôi cứ tiếp tục cười thầm. Còn anh thì vẫn tiếp tục hồn nhiên làm người Mỹ.

  Mãi cho đến tuần này, 10 năm sau, chính tôi lại trở thành người Mỹ. Một công dân Mỹ thứ khoảng trên dưới 300 triệu. Nhưng vẫn là người Mỹ hẳn hoi. I am American. Now. Và nói cho mọi người cùng biết.

  Thế mới có câu: cười người hôm trước hôm sau người cười. Thế mới thấy ngay cả mình còn cảm thấy quá chán ở chính mình. Nói chi đến người khác. Khổ thế!

  Từ trước đến nay, hay nói chính xác hơn là cho đến ngày tôi quyết định xin thi quốc tịch Mỹ, chưa bao giờ tôi nghĩ tôi muốn trở thành người Mỹ. Hay thậm chí sống ở Mỹ.

  Lớn lên ở Sài Gòn. Sau đó sang Úc định cư. Cũng như tuyệt đại đa số dân Úc, chưa bao giờ tôi cảm thấy tôi cần phải qua Mỹ để sinh sống.

  Một phần vì lúc ấy tôi đã quen với cuộc sống ở Úc. Được ở gần gia đình, bè bạn. Cũng học ra trường, có job thơm như ai. Sau này sang Hồng Kông, rồi Phi Luật Tân làm việc tôi cũng chẳng thấy có lý do gì đặc biệt để mình phải dấn thân sang Mỹ. Đối với tôi lúc ấy nước Mỹ chỉ là một cường quốc, có thể là ‘No. 1’ đối với nhiều người, nhưng riêng tôi thì không.

  Nó là một nơi có nhiều vấn đề tôi không thích. Một xã hội quá tư bản, dư thừa, phung phí. Một thể chế quá tự do, ai muốn súng sẽ có ngay súng, bắn giết ngay cả ở trường học, nhà thờ. Học phí thì quá cao. Bảo hiểm y tế ai cũng phải tốn. Đã vậy còn cho phép tử hình tất tần tật. Khác một trời một vực với xứ Úc downunder miệt dưới của tôi, đất rộng người thưa. Nên cái chi cũng có chính phủ lo. Từ học phí cho đến bảo hiểm y tế. Thậm chí học sinh, những người nghèo, người già…đi xe hay ngay cả đi xem phim lúc nào cũng được giảm giá 50%.

  Vậy thì tội tình gì mà tớ phải lặn lội qua đến Mỹ?

  Nhưng người tính không bằng trời tính. Đừng bao giờ nói không bao giờ. Never say never. Đùng một cái tôi lấy vợ. Mà vợ lại là công dân Mỹ. Đang ở ngay đất Mỹ. Thế là tôi đành phải khăn gói theo vợ qua…Mỹ. Như tất cả những ông chồng ngoan, dễ bảo của thời nay.

  Nhưng ngay cả ở vào thời điểm đó tôi cũng chẳng tha thiết đến chuyện xin vô quốc tịch Mỹ để làm gì. Có tấm thẻ xanh làm thường trú nhân, để tiện việc đi, việc ở. Để dể xin việc làm. Vào nước khác, chỉ cần có passport Úc cầm trên tay là tôi có thể đi ra, đi vào dể dàng. Để bất cứ lúc nào tôi cũng có thể rút quân về Melbourne sống cầm cự qua ngày.

  Như thế đối với tôi đã quá là…dư xăng. Không cần xin xỏ thêm gì cho mất công, nhọc sức.

  Nước Úc mãi mãi sẽ là người cha hiền hòa, thân yêu của tôi. Đã dạy và bảo bọc cho tôi rất nhiều, quá đầy đủ.

  Mãi cho đến lúc tôi quyết định về lại Việt Nam đi làm. Để vào một ngày đẹp trời, ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất khi đang làm thủ tục xuất cảnh để bay về Mỹ tôi được thông báo là tôi không được phép ra khỏi nước.

  Ủa? Tôi đã phạm tội gì?

  Chúng tôi không biết. Anh đến Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh mà hỏi.

  Vì lý do gì thưa anh?

  Chúng tôi không biết.

  Có giấy tờ, bản cáo trạng, trát tòa gì không, thưa anh?

  Chúng tôi không biết. Anh về đó mà hỏi.

  Như vậy là tôi không được phép rời khỏi Việt Nam mặc dù tôi là công dân Úc?

  Theo luật quốc tịch Việt Nam, anh vẫn là công dân Việt Nam. Như tất cả mọi người dân Việt Nam, sống trong hoặc ngoài nước. Ngoại trừ khi anh đã làm giấy xin phép từ bỏ quốc tịch và được Chủ tịch nước xác nhận cho phép.

  Vì vậy bởi tôi là người Việt Nam nên tôi không được phép xuất cảnh?

  Phiền anh đứng sang một bên hay quay về nhà bây giờ.

  Chúng tôi không thể giải quyết.


  Vậy còn vé máy bay bị hủy của tôi vào giờ chót thì ai giải quyết đây?

  Chúng tôi không biết.

  Vậy thì tôi bị cấm cho đến khi nào mới được đi?

  Chúng tôi không biết. Phiền anh.

  Câu chuyện của tôi bị cấm ra khỏi Việt Nam đã chấm dứt ở ngay đó. (còn tiếp)
   
  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dân San Jose từ: San Jose, california
  14.09.2012 11:28
  bài viết đơn giản mà thâm thuy va dí dỏm ! Cam ơn Trinh Hoi nhiều .

  bởi: Một Việt kiều
  06.09.2012 06:13
  Theo luật quốc tịch VN thì những người VN định cư ở nước ngoài mặc dầu có quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch VN. Những người này chỉ mất quốc tịch VN nếu được Chủ tịch nước cho phép. Hiện nay chỉ những Việt kiều Đức mang quốc tịch Đức là không còn quốc tịch VN vì theo luật của Đức khi xin vào quốc tịch Đức họ phải bỏ quốc tịch gốc, và những người này đã phải xin Chủ tịch nước để thôi quốc tịch VN. Như vậy Trịnh Hội và đa số Việt kiều hiện nay vẫn còn quốc tịch VN, do đó khi về VN phải hết sức cẩn thận.

  Nhưng theo một điều khoản của đạo luật quốc tịch sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/07/2009 thì Việt kiều sống ở nước ngoài sẽ tự động mất quốc tịch VN nếu họ không đăng ký với cơ quan đại diện VN (tòa đại sứ VN) ở quốc gia nơi họ đang cư ngụ trước ngày 01/07/2014. Trịnh Hội và đa số Việt kiều sẽ tự động mất quốc tịch VN từ ngày 01/07/2014. Đa số Việt kiều đã có quốc tịch nước ngoài nhưng không muốn giữ quốc tịch VN đã thở phào nhẹ nhỏm với luật quốc tịch sửa đổi này. Sau ngày 01/07/2014 nếu Trịnh Hội có về VN (nhưng chưa chắc chính quyền VN cho Trịnh Hội visa nhập cảnh) thì khi đi ra sẽ không còn sợ bị giữ lại vì là công dân VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.09.2012 20:30
  Họ đưa ra cái cớ Quốc tịch chỉ là cái cớ để nói thôi, nếu ko có cớ này họ sẽ tìm cớ khác.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  06.09.2012 02:30
  Có quốc tịch thì sao? Có quốc tịch nước khác mà phạm luật nước sở tại thì tổng thống chúng tôi còn bắt chứ đừng nói đến một tiểu tốt chống phá. Như đã từng nói luật pháp Vn rất nghiêm minh. Không ai có thể sống trên luật pháp cả. Anh tổ chức để chống nhân dân thì nhân dân bắt trục xuất anh là còn nhẹ tay đấy, vì nhận thấy anh viết đơn nhận tội đồng thời xin khoan hồng nên mới được thả. Đừng để nhân dân nổi nóng là không xong đâu, lúc đó đừng có kêu gào nước mẹ nước cha cứu.
  Trả lời

  bởi: Ann từ: TX,USA
  13.09.2012 22:43
  Bai viet rat hay, minh cung hanh dien la nguoi My goc Viet
  Trả lời

  bởi: phan dong từ: USA
  11.09.2012 01:38
  Hoi anh can ngo anti-PD, nhung loi le anh phun ra cho cung khong ngui noi. Luat phap VN la luat rung ma nghiem minh thi dam can ngo dau co an hoi lo, cong an dau danh chet nguoi trong tu,ho chi minh dau co 2-3 vo, luong y ta 3 dung bao nhieu ma tai san muon bang dai ta gadafi cua Libya. Xin can ngo anti-PD dung tiep tuc phun cho bot thoi nhe.
  Trả lời

  bởi: To Rua từ: Vinh
  07.09.2012 03:17
  Nghe đồn luật pháp VN rất rất nghiêm minh. Xin hỏi bạn đồng chí Lê Duẫn có bao nhiêu phu nhân? Chính thức khi đưa đám tang có hình trên báo là...2 bà . Nghe đồn Bác Hồ , nhà nước VNDCCH ra luật mỗi ông 1 bà thôi. Lê Duẫn chắc được Bác Hồ dung túng?? Công an VN đánh chết dân chuyện thường thôi mà. Tham tán VN Vũ Mậu Anh tại Nam Phi Buôn lậu sừng Tê , phạm luật tí chút mà...khỏe re. Đại Sứ VN tại LHQ đi trộm sò bị bắt giả bộ...No English ! Phó lãnh sự VN tại Ấn độ mua bán lậu ô tô hạng sang... Ui' chà không kể hết. Không ai được sống trên luật pháp cả trừ...Đảng. Hihihi

  bởi: American Too từ: America
  06.09.2012 00:17
  Thực tế đi bạn ơi. Gđ tôi hồi ở VN toàn là ăn "xanh" cả. Vừa đến Mỹ, thịt cá ê hề. Thằng nghèo cũng no nê, "cày như trâu," và lúc nào cũng thiếu nợ như thằng giàu. Chỉ mỗi khác là thằng nghèo sống ở khu có nhiều du đãng còn thằng giàu thì mua được nhà ở khu sang trọng.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  05.09.2012 23:04
  Kiều bào ta ở nước ngoài làm ăn sinh sống, trong đó có rất nhiều người vẫn còn tâm tư, có lòng với đất nước. Họ vẫn giữ nguyên, yêu quý quốc tịch Vn. Họ quan niệm rằng dù có ở phương trời nào thì họ vẫn là người Vn. Khác với một bộ phận khác là những kẻ này lười lao động, chuyên ăn bám nên vào quốc tịch để hưởng trợ cấp xã hội. Rồi khi về Vn thì ta đây và nổ như pháo, đưa cái hộ chiếu ra làm mác hại gái nhà lành, làm mọi chuyện xấu xa. Thật ra người Mỹ cũng chẳng ưa gì những phần tử này đâu. Có làm gì thì làm, nhưng tôi khuyên những thành phần này trước khi làm gì thì hãy nghĩ đến danh dự của Vn. Đừng làm xấu hình ảnh đất nước và những kiều bào chân chính khác. Và yêu cầu hãy dẹp ngay những vụ cầm cờ ở ngã tư.
  Trả lời

  bởi: phan dong từ: USA
  12.09.2012 01:27
  gui anh anti-PD, co bao nhieu nguoi lam don xin giu quoc tich VN ? con so la hat cat so voi tong so nguoi Viet hai ngoai. Khi cam passport VN ban co biet la nuoc ngoai ho so cac ban tron o lai nuoc ho khong ?. Co ai khi den VN va tron o lai voi thien duong CS khong ?. Chinh quyen CS co bao ve cong dan cua minh khi bi nuoc la danh dap, giet khong hay chinh ho lai dan ap cong dan minh. Nguoi Viet hai ngoai vao quoc tich dat nuoc cuu mang ho vi noi do cho ho TU DO, cuoc song that cua con nguoi chu ho khong phai song doi song khuyen ma nhu ban anti-PD dau

  bởi: anngoc từ: viet nam
  05.09.2012 14:27
  Sau khi gởi bài viết này chắc anh đã biết rõ tại sao Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam ngưng chuyến bay của anh hôm đó chứ, anh có thể viết lên để mọi người rõ.Có thể là chính quyền Việt Nam cho rằng anh chưa có Visa của Mỹ, vì thời điểm đó anh chỉ có Quốc tịch Úc, chưa có Quốc tịch Mỹ, hay lý do nào khác, kể cả lý do vớ vẫn anh cứ thông báo cho mọi người biết để phân biệt đúng sai

  bởi: BỐ TH...NHÔ (NPCN)
  05.09.2012 13:23
  Tôi đồng ý với quan điểm của bạn AntiPĐ. Bạn ấy nói cũng không sai đâu các bạn. Làm gì mà nước Úc nước Mỹ tự do như thế. Những nước này tuy miệng lúc nào cũng nói là tự do nhất thế giới nhưng lại là những nước độc tài nhất thế giới đó các bạn. Ở những nước này không bao giờ có cơ hội ngóc đầu lên nổi với bọn tư bản đâu. Họ thấy mình có được một chút là kiếm chuyện, cái gì cũng đóng thuế, đóng cho đến sạt nghiệp. Còn Th nữa. Anh cấu kết với phần tử xấu, tổ chức phản động trong nước để lật đổ chế độ nhân dân thì họ giữ anh lại điều tra là đúng rồi. Khi trục xuất anh khỏi Vn thì tôi thấy họ cũng khoan hồng với anh rồi đó. Nếu anh cấu kết với phần tử cực đoan hay khủng bố hay những thế lực thù địch ở những nước như anh nói như trên thì vào tù mút mùa chứ chả chơi đâu. Đảng và nhà nước vẫn khoan hồng cho những ai biết ăn năn sám hối.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  05.09.2012 13:13
  Bên Úc sung sướng, công việc thơm như thế, tự nhận nước Úc là cha thì về Vn đi làm để làm gì nhỉ? Thật ra về Vn đi làm chỉ là cái vỏ bọc thôi. Cái nhiệm vụ tối ưu của Th là về để cấu kết với những phần tử xấu, phá hoại, kết bè đảng pđ nhằm bôi xấu, lật đổ chế độ và chống phá nhân dân thôi. Ai nói bên Úc bên Mỹ tự do? Có lẽ ăn bơ sữa nhiều nên nghĩ ngắn đấy. Tự do chỗ nào khi mà bất công xã hội xảy ra hàng ngày, kỳ thị chủng tộc, khinh ghét người nước ngoài, không công bằng trong tất cả mọi lĩnh vực. Tự do kiểu như Tề Thiên vẽ cái vòng tròn rồi mọi người đứng vào trong, không được bước ra khỏi vòng. Đấy. Tự do kiểu ấy đấy. Không đâu tự do bằng Vn cả. Xã hội công bằng, không phân chia giai cấp, mọi người muốn làm gì cũng được.
  Trả lời

  bởi: Tiểu Tốt từ: USA
  11.09.2012 04:30
  Đọc còm của Anti-pđ thấy muốn vượt biên về VN sống quá.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.09.2012 01:57
  (Anti-PĐ)Tôi ngồi gõ từng chử để kiếm cơm thôi mấy huynh ơ??????? hihihihihi
  Trả lời

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  07.09.2012 03:19
  ( Tiếp ) Không đâu tự do bằng Vn cả. Xã hội công bằng, không phân chia giai cấp, mọi người muốn làm gì cũng được. Thỉnh thoảng bị Nghiệp vụ 2 chân mỏm dài, biết mổi câu thần chú : " Chỉ biết còn đảng còn TIỀN. " Đấm, Loi, Thụi, Đạp vào mặt, hoặc bị " Quần chúng tự phát . . . lương. " lấy nhớt xả máy trộn phân người tạt vào nhà, đổ keo vào ổ khóa, ( TKTT ) Lấy mắm tôm, xăng, tạt vào nhà. Đừng tưởng dán ảnh Lảnh đạo Đỏ để che chắn, cũng vẫn bị tạt như thường. ( Nhà Bùi Minh Hằng. ) Là để nhắc nhở, đừng lợi dụng Tự do, Dân chủ
  Trả lời

  bởi: duy từ: VN
  06.09.2012 21:22
  Cái xã hội bên ÚC, MỸ như lời Anti-PĐ mô tả, sao mà nó giống y hệt cái xã hôi VN ta bây giờ thế nhỉ ?!
  Trả lời

  bởi: Tofu
  07.09.2012 04:21
  cau nay` la` hay nhat'
  Trả lời

  bởi: YY từ: USA
  06.09.2012 01:15
  Môt chế độ tự do và tốt đẹp như ở VN được tuyệt đại đa số nhân dân ủng hộ thì làm sao phải sợ lật đổ?
  Nếu nước Úc hay Mỹ đồng ý cho người người dân xứ tự do Vn được nhập cư, thì có lẽ chỉ còn Anti-PĐ ở lại thôi. Bạn không cô đơn đâu vì chí ít trong số 3 triệu đảng viên cũng có 1 phần 3 ở lại vì tài sản không chuyển đi được hoặc... Bạn không nhận ra rằng hầu hết con cái của những đại quan chức đều ăn học tại các nước tư bản và có cơ sở tài sản ở đó cả hay sao?
  Nhiệm vụ của bạn là Anti để mưu sinh thì hy vọng một ngày sẽ gặp bạn ở bên nầy.

  bởi: Vô danh
  05.09.2012 10:46
  Xin Chủ Tịch Nước Để Bỏ Quốc Tịch Việt Nam ????

  Người ta không dùng đến nó nghĩa là đã ném nó vào sọt rác rồi thì nói gì đến xin với xõa ? ai cần giữ quốc tịch VN, ai cần phải xin CSVN để bỏ quốc tịch. Chẳng một ai, cái trò gian trá nó nằm trong máu của CSVN. Thấy nó năn nĩ Tàu ra khỏi Cam Ranh mà thấy thật tội nghiệp

  bởi: Người Úc gốc Việt
  05.09.2012 06:39
  Từ năm 2002 Úc đã đổi luật cho phép công dân Úc được nhập quốc tịch nước khác mà không bị mất quốc tịch Úc. Thật ra có thêm quốc tịch là một điều tiện lợi, mình có thể sống và làm việc ở nước nào mình thích trong một giai đoạn nào nó của cuộc đời. Xin chúc mừng Trịnh Hội có thêm một quốc tịch nữa.

  Tôi đã đi nhiều nước (Âu, Mỹ, Á) với passport Úc mà không phải xin visa nhập cảnh, rất tiện lợi. Ngoại trừ trường hợp muốn sống và làm việc ở Mỹ thì cần phải có thẻ xanh hoặc passport Mỹ chứ nếu chỉ muốn đi vòng quanh thế giới thì passport Úc cũng đủ rồi.

  Một điều khác biệt khá thú vị giữa công dân Mỹ và công dân Úc (kể cả Việt kiều Mỹ và Việt kiều Úc) là niềm tự hào dân tộc. Người Mỹ thì thường nói "I'm proud to be an American citizen" còn người Úc thì thường nói "I'm lucky to be an Australian citizen".

  bởi: VietA-heiniken từ: Hoa Kỳ
  05.09.2012 06:21
  Bạn chỉ là người Mỹ khi ở trên đất Mỹ mà thôi. Khi đi ra nước ngoài, bạn vẫn phải tuân thủ luật lệ (kể cả luật rừng) của những nước ấy. Xin nhận Hoa Kỳ làm quê hương thứ hai vì nơi đây không ít người Việt tị nạn được hít thở không khí tự do - đi làm có mệt nhọc thật nhưng đa số ai ai ở Mỹ, Úc, và Canada cũng đều có cơm no áo ấm.

  bởi: W từ: usa
  05.09.2012 06:18
  Chung toi la nhung nguoi song hai ngoai, chung toi o
  chap nhan mot che do cong san, doc tai, 3 trieu dang vien
  chang dai dien cho ai.

  Che do csvn dau oc o biet cai chi la dung hay sai. Anh nao bi
  hoi nhu the , sao o tra loi "Toi o biet chu tich nuoc may anh la ai"

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  05.09.2012 06:01
  TH là luật sư từ Úc, quen dùng luật xứ văn minh, về xứ các đĩnh cao trí tuệ loài người quen dùng luật rừng, hỏi tới hỏi lui bọn dùng luật rừng làm sao hiểu được.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN) từ: Chống VẸM giả danh
  05.09.2012 05:53
  Xin chủ tịch nước? khôi hài.Còn chúng tôi không biết,CĐ còn ko biết nhiều thứ lắm.Bọn Tầu xua 23000 tầu cá vaò lãnh haỉ: Chúng tôi ko biết,đang kiểm chứng.Chúng bắt ngư dân,đoì tiền chuộc,đánh đập,tịch thu ngư cụ: Chúng tôi ko biết,đang kiểm chứng tầu lạ.Công an đánh chết dân: Chúng tôi ko biết đang điều tra,làm rõ.Đảng nhượng đất,cắt biên giới AỈ CHI LĂNG,BẢN DỐC,RỪNG,BÔ XÍT:Chúng tôi ko biết! Vụ VANASHIN Tiêu 4tỉ4 chúng tôi càng ko biết,hỏi THỦ DŨNG cũng ko biết luôn.Vậy Đảng ta biết gì,biết tham ô,hủ hoá,đấu đá quyền lực,chễm chệ Nhà To,Xe Khủng khoản naỳ NHÂN DÂN ko được quyền biết,nếu biết là Phản Động.Mấy con ưng khuyển vẩn to mồm Đảng ta trí tuệ,trí tuệ,như lũ " cá tra " ở nơi "cầu Tõm".Caí gì rơi đánh bõm thế? KHÔNG BIẾT!!!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)
  05.09.2012 22:53
  Tôi không biết các bạn nghĩ sao nữa. Vn bây giờ đang tập trung phát triển kinh tế, đẩy mạnh quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân và Đảng thì một lòng đoàn kết với toàn dân trong và ngoài nước, nhưng khổ thay lại bị một nhóm phản tặc trong và ngoài nước cấu kết nhau để chống phá đất nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc nhằm trục lợi cá nhân. Những tên pđ hại nước hại dân này rất nguy hiểm, chuyên làm tay sai truyền bá những tư tưởng đồi truỵ bẩn thỉu cho xã hội. Chúng cấu kết với mọi thành phần trong và ngoài cố gắng chống lại nhân dân Vn hòng đưa đất nước trở thành tay sai đế quốc thêm lần nữa thì chúng mới hả dạ. BTN này thấy sao nói vậy thôi. Còn bạn nào giả danh tôi thì cũng không sao, nhưng đừng viết theo kiểu chống phá, đâm bị thóc chọc bị gạo như vậy. Trân trọng. c
  Trả lời

  bởi: Huong lan từ: Hà nội
  05.09.2012 17:47
  Các anh chị ko cần nói thì mọi người Việt đều hiểu. Trừ Đảng viên...cố tình ko biết . Nhưng nếu còn người thân ở quê nhà thì đừng nói nhiều. Bọn nó ko hại được các anh chị. Quay lại hại thân nhân đấy.

  Blog

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác