Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  I am American (2)

  Sáng hôm sau tôi quyết định vô ngay Lãnh sự quán Úc nằm sát bên cạnh nơi tôi đang làm việc trên đường Tôn Đức Thắng để hỏi cho ra lẽ. Lúc ấy tôi có quen một cô bạn thân người Úc đang làm Phó Đại Sứ ở Hà Nội nên tôi đã gặp được ngay nhân viên thường trực.

  Tôi đặt thẳng vấn đề:

  Tôi là công dân Úc. Nhưng tôi bị cấm không cho xuất cảnh mà không có một lý do hay thông báo nào cả về tội mà họ cố gán ghép cho tôi.

  We are sorry about that. But it happens to quite a few Australian Vietnamese like you.

  Xin lỗi bạn nhưng điều này vẫn thường xảy ra đối với một số người Úc gốc Việt như bạn.

  Vậy sao? Như vậy thì nước Úc có thể làm gì cho tôi không? Tôi muốn quay về Mỹ càng sớm càng tốt để gặp vợ con. Tôi đang còn nhiều việc cấp bách phải làm ở bên đó.

  We are sorry but there is not much we can do. We can write to them but we really don’t know when you can get out.

  Xin lỗi bạn nhưng chúng tôi không làm được gì nhiều. Chúng tôi có thể viết thư hỏi nhưng thật không biết khi nào anh mới được xuất cảnh.

  Tôi vẫn còn nhớ như in câu nói và thái độ của cô nhân viên người Úc sáng hôm đó. Một câu nói xã giao rất chuẩn mực với một thái độ cũng rất ư là chừng mực của một nhân viên Bộ ngoại giao.

  Không hơn. Không kém.

  Nhưng đó cũng chính là một thái độ dè dặt thường thấy ở những người đại diện cho một đất nước nhỏ bé. Họ không dám làm lớn chuyện. Cũng chẳng dám lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ quyền lợi của công dân mình khi họ gặp phải hiểm nguy.

  Tôi cảm thấy hoàn toàn thất vọng.

  Ngay sau đó tôi quyết định xin vào gặp thẳng nhân viên Lãnh sự quán Mỹ.

  Tôi cũng trình bày y như thế:

  Các anh có thể giúp gì được cho tôi không?

  Anh không phải là công dân Mỹ vì vậy chúng tôi không có quyền trong vấn đề này. Nhưng để xem chúng tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin gì cho anh không.

  Ngay sau đó cả hai nhân viên cùng một lúc gọi điện thoại cho nhiều người, nhiều nơi khác nhau.

  Khoảng một tiếng sau tôi đã có câu trả lời.

  Bên Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết là anh vẫn bị công an Việt Nam tiếp tục điều tra về một số hoạt động anh tham gia ở nước ngoài. Chưa xong nên họ chưa cho anh đi.

  Họ có cho biết là khi nào tôi mới được xuất cảnh không?

  Chắc là còn khá lâu đấy. Vài tháng không chừng. Cái này tùy ở bên công an quyết định. Chứ bên Bộ ngoại giao họ cũng không làm được gì.

  Có cách nào mình nhận được văn bản trả lời chính thức từ bên Việt Nam về vấn đề này hay không?

  Lúc ấy tôi nghĩ thầm trong bụng mình phải lấy cho được một tấm giấy để lộn lưng. Để sau này già lâu lâu đem ra đọc. Để nhớ ‘cái thuở ban đầu lưu luyến ấy’. Giữa mình với mấy anh công an!

  Cái này chắc anh phải nhờ bên Tòa đại sứ Úc làm vì chỉ họ mới có quyền chính thức hỏi thăm về hồ sơ của anh.

  Trả lời xong những thắc mắc của tôi cũng là lúc đến giờ mọi người nghỉ đi ăn trưa. Thế là hai anh nhân viên mời tôi cùng qua khu Diamond Plaza gần tòa lãnh sự Mỹ để ăn trưa chung, luôn tiện tìm hiểu thêm việc tôi bị điều tra trong suốt 6 tháng vừa qua. Xem họ có thể giúp được gì nữa hay không. Cũng như hiểu rõ thêm cách thức làm việc, phán xét của mấy anh công an bên các…Cục. 

  Sau bữa cơm, chia tay hai anh quay trở về nhà, tuy trong lòng vẫn không vui vì tôi biết chắc là còn lâu mình mới được về với gia đình, nhưng ở một mặt nào đó tôi cảm thấy là tôi đã vừa mới học được, vừa cảm nhận được một cách rất sâu sắc về sự khác biệt giữa người Việt, người Úc và người Mỹ. Về sự khác biệt giữa 3 đất nước, không chỉ ở những con người, màu da, văn hóa, ngôn ngữ, v.v… mà còn ở cách sử xự, mối quan hệ giữa người dân và chính thể đại diện họ.

  Có thể nước Mỹ vẫn còn nhiều điều cần phải thay đổi. Để nó tốt hơn, công bình hơn, nhân bản hơn. Cũng như tất cả chúng ta ai cũng có thể lớn khôn hơn, để trở thành những con người hoàn thiện hơn.

  Nhưng chắc chắn một điều, và nếu phải so sánh, với cương vị là một cường quốc đứng đầu thế giới, nước Mỹ sẽ luôn sẵn sàng bảo vệ con dân họ một cách tốt nhất, đầy đủ nhất.

  Họ sẽ luôn có một tiếng nói nhất định, một thái độ nhất định để nâng cao, tuyên dương tinh thần tự do, dân chủ mà dân tộc Mỹ trân trọng. Như lời tuyên thệ ‘Pledge of Allegiance’ mà tôi đã cùng với hàng trăm di dân khác cùng đưa tay lên thề trong tuần này. Trước khi chúng tôi được chính thức công nhận là những công dân mới nhất của nước Mỹ.

  I pledge allegiance to the Flag
  Of the United States of America
  And to the Republic
  For which it stands,
  One Nation, under God,
  Indivisible, with liberty
  And justice for all.

  Rất tiếc tôi không thể nào dịch thoát nghĩa câu thề này mà ai, đã là công dân Mỹ, thì cũng đều phải đọc lên ít nhất một lần trong đời. Để nhận thức rõ mình là ai. Đang ở đâu. Và cần phải làm gì cho đất nước, cho đồng loại.

  Tôi quyết định xin làm công dân Mỹ kể từ hôm tôi bước ra khỏi Lãnh sự quán Mỹ cách đây gần 4 năm về trước. Lúc ấy tôi cảm thấy mình cần được che chở. Cần tìm một nơi có thể bảo vệ mình một cách nhanh chóng, hữu hiệu nhất. Khi tôi đang bị chính người Việt Nam, đồng bào của tôi, hà hiếp, bức hại tôi.
  Nước Mỹ. Người Mỹ, đơn giản, đã cho tôi có cảm giác đó. Ở vào thời điểm đó. 

  Nhưng cho đến hôm nay, sau khi đọc lời thề, tôi đã có thêm một cảm nhận khác. Đó là ngoài việc tôi sẽ được bảo vệ như tất cả mọi công dân khác của Hoa Kỳ, như một quyền lợi mà tôi đương nhiên sẽ nhận được, tôi còn có trách nhiệm của một công dân. Qua câu cuối của lời thề:

  With liberty and justice for all.

  Cùng với sự tự do và công bình cho tất cả mọi người.

  Tôi đã chạy vội về nhà ngay sau buổi tuyên thệ. Để mặc cho mình chiếc áo đen in đậm những dòng chữ trước, sau:

  Freedom for Điếu Cày. Tạ Phong Tần. Anh Ba Sài Gòn.
  Tự Do cho Người Yêu Nước.

  Để chụp cho mình một tấm hình thật đẹp. Ngay trước Tòa Bạch Ốc. Để luôn tự nhắc nhở mình. Là kể từ hôm nay, mình phải giữ lời thề.

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: usa-er từ: usa
  12.09.2012 02:59
  Mục đích của chống cộng là mang lại tự do và bình đẳng cho nh/dân. Thế nhưng đã 37 năm qua, ngay cả người Mỹ (cũng rất thù CS và vì nhiều lý do khác nhau) cũng đã bắt tay với CSVN. Người VN hải ngoại chống cộng bằng sách báo, biểu tình nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi đã 37 năm rồi, mục đích trên đã đạt được bao nhiêu phần trăm? Đa số nói cho bõ tức vì chúng ta có thân nhân bị CS tù đầy/giết hại... Thay vì đi biểu tình, chúng ta ở nhà rèn luyện sức khoẻ, giúp đỡ gđ về tài chính/tinh thần, hay tự học 1 cái gì đó, thế có hay hơn ko?
  Trả lời

  bởi: anngoc từ: sweden
  15.09.2012 04:15
  nhất trí với bạn, bản thân phải cố gắng hết sức,giáo dục con cháu học thât tốt, làm thật giỏi,giữ gìn sức khỏe,để giúp ích đất nước mình đang sống và góp phần giúp đỡ thân nhân, gia đình nơi quê hương

  bởi: Dung(Bến Tre)
  11.09.2012 03:03
  VN là nơi kỳ thị giàu nghèo nhất trên thế giới , giai cấp nhất thên thế giới ,bốc lột , hà hiếp , cửa quyền ,phe đảng,nịnh hót,tham nhũng ..v..v .Cái gì xấu mà VN có thì là đứng đầu trên thế giới .Vì đâu nên nỗi ? Đảng ! Truyền thống dân tộc ,đảng phá hũy hết .Càng nói càng tức .

  bởi: ?????
  11.09.2012 02:10
  TH oi vn bây gìo qúa là freedom rôì. tu do bán ma túy, trông co. và còn là 1 dât nüóc dâù tiên o châu á biêu tình doi tu do düöc hop pháp hôn nhân cho nhüng ngüöì dông tình luýên ai. tât ca chi nghi cho riêng ban thân cua ho. kôg ai nghi cho dât nüóc vn nüa. TH da là công dân my. kôg còn mang quôc tich vn. thì kôg ai cho TH là ngüöì vn nüa. vì thê TH kôg fai bi dông bào viêtnam hà híêp, áp búc. chi có nhüng ngüöí công dân viêtnam dang sông o vn nói nhü vây.

  bởi: Thieu Nguyen từ: 16417 78 ave surrey BC
  11.09.2012 00:26
  Doc bai viet" I am American " cua Trinh Hoi. Mat du toi khong phai la cong dan My , nhung qua bai viet cua anh...toi that su xuc dong vi bai viet anh rat thuc...toi thay minh nhu o trong do ...! Va cai xuc dong manh den voi toi la anh da gioi thieu den doc gia cung voi toi rang nuoc My dung la dat nuoc chung ta nen duoc song...de duoc bao boc khi gap hoan nan ngay ca chinh dan ta ha hiep dan ta...That xuc dong anh Trinh Hoi a va toi cam on anh qua cac bai viet cua anh va cung tu hao vi trong toi cung anh la nguoi Viet nam dang duoc tu hao!

  bởi: Mr. 357 từ: USA
  10.09.2012 22:39
  1000 năm nô lệ Tàu, 100 năm Tây đô hộ, hơn 20 năm nội chiến, chừ Tàu cộng xâm lăng từng giờ, từng phút. Viet Nam còn hay mất, chỉ có bọn chóp bu cộng sản VN hãnh diện từ hồi Hồ lãnh đạo truyền lại cho tôi tớ đồng chí mang giòng máu nô lệ Tàu. Hơn 80 triệu dân VN yếu sức tàn hơi đang đứng trên chiếc thuyền ngược dòng suối máu,không biết ngày mai sẽ ra sau, chìm hay nổi.. Why VN? GOD BLESS AMERICA!

  bởi: Yeu nuoc từ: Can Tho
  10.09.2012 21:09
  Trịnh hội cố đưa mấy anh phản động sang Mỹ nhé! Để còn có "đồng bọn" mà phá hoại Việt Nam. Chúc mừng trước.

  bởi: VN
  10.09.2012 17:28
  Tôi không biết được cảm xúc thực sự của TH nên những điều tôi nói sau đây có thể là mạo muội. T Hội có quyền vui khi trở thành công dân HK bởi từ nay TH sẽ được HK bảo vệ khi cần thiết và có nhiều thuận lợi khác nữa, nhưng thiết nghĩ TH chẳng có gì để mà tự hào. Nước Mỹ tốt đẹp là do người khác xây dựng nên chứ TH đâu có đóng góp được gì cho đến thời điểm này. TH chỉ tự hào khi bản thân TH hoặc tổ tiên TH đã góp phần xây dựng nên nước Mỹ phồn vinh ngày nay. Nếu tôi ở địa vị TH thì tôi chỉ vui vừa phải thôi (được việc), còn một phần không vui tôi dành cho suy nghĩ là mình sinh ra trên đất VN, nhưng tiếc là "ngôi nhà" VN đã không là nơi ta có thể sống một cuộc sống tốt đẹp nên ta phải chạy đi nương nhờ "cửa Phật". Vậy ta nên tự hào hay phải xấu hổ đây.
  Trả lời

  bởi: Dung từ: Việt Nam
  11.09.2012 02:47
  "Tôi vui vừa phải thôi " là vui cở nào ta ? Viết lung tung cho có với mục đích phê bình nhưng thật ấu trỉ .

  bởi: TD từ: Australia
  10.09.2012 15:55
  Có lẽ không có chuYện gì XảY ra nếu chúng ta Về VN sau năm 2014. LÝ do rất dễ hiểu. Tất cả đều mất quốc tịch VN lúc đó, Vì nước VN dân chủ cộng hòa XHCN không còn nữa, mà biến thành nước cộng hòa nhân dân trung quốc haY gì gì đó không chừng! Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cần du khách để thu ngoại tệ, tạo thêm công ăn Việc làm cho dân chúng, thu hút nguồn đầu tư ,kiến thiết đất nước.......Người chủ đất nước mới nầY chắc chắn sẽ khôn ngoan hơn trong Vai trò tìm nguồn sống cho đám di dân đến nước VN cũ, từ miền bắc. Việt kiều sẽ là nguồn lợi khổng lồ cho đám nầY nên sẽ được ra Vô VN cũ tự do...để đem tiền đô Về nộp cho họ ! Nghe mà buồn quá phải không quÝ Vị?
  Trả lời

  bởi: Hoang từ: Hà Noi
  10.09.2012 21:05
  Đúng là chẳng hiểu gì, toàn nói linh tinh.

  bởi: RAT TIEC từ: USA
  10.09.2012 03:10
  Thật là đáng tiếc cho TH đả bỏ mất đi quyền công dân trong một quốc gia " ĐỘC LẬP, TỰ DO VÀ HẠNH PHUC "

  bởi: người Việt kiêu hùng
  09.09.2012 23:49
  Nhà nước CSVN và Bộ Công An khi 'chiếu cố' người bất đồng chính kiến, thì chỉ làm người ấy thêm nổi tiếng. Sự áp bức, tù đày, hành hạ chỉ làm tăng thêm căm hận, và sự đấu tranh càng mạnh mẻ hơn.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  09.09.2012 07:55
  Hai hôm nay đi công tác nên giờ mới đọc blog của Trịnh Hôi. Ối xời! Tưởng làm công dân nước nào còn hãnh diện chứ làm công dân cái nước đang lao xuống dốc không phanh và cũng sắp sửa trao ngôi vị kinh tế số 1 thế giới cho nước khác rồi mà lúc nào cũng tự hào này nọ. Đã thế người dân nước này lúc nào cũng kỳ thị các chủng tộc khác, coi người nhập cư như nô lệ, hắt hủi như cùi hủi và bóc lột sức lao động của người khác như HK thì hãnh diện cái gì TH ơi. Cá tính của con người như TH là thế, tráo trở thật là nhanh. Bài trước thì nói là được nước Úc cưu mang, cho ăn học, công việc thơm và tôn kính nước Úc như Cha Mẹ mình, thế mà hôm nay lại phản bội lại chính nước đã cưu mang mình. Tự hào là công dân HK mà không cảm thấy ngượng sao? Thử hỏi con người như thế thì làm gì có uy tín mà lúc nào cũng mồm loa mép giải vì dân vì nước. Vì cơm vì nước thì đúng hơn. Vn không cần những công dân như thế này. Còn bà con kiều bào nữa. Đừng tin các R chủ đầu độc. Hãy đồng lòng cùng đồng bào đoàn kết.
  Trả lời

  bởi: Tuan Phan từ: USA
  26.09.2012 07:04
  Khà..khà. Nghe Anti-PD nói mà chết cười. Chắc ong này đi công tác loanh quanh đâu đó trong nước và chưa bao giờ ra khỏi lủy tre làng nên mới nhận định về nước Mỹ như thế. Tôi cũng ngạc nhiên không hiểu sao anh lại có khả năng online như vậy, mà không hề biết áp dụng cho đúng và đầu đủ hết chức năng của máy tính bằng cách tìm hiểu (google) xem nước Mỹ, cái mà ông nói sắp sửa xuống hạng hai (Sau Trung Quốc?). Để xem giữa TQ và Mỹ khoảng cách còn bao xa truoc khi "anh Ba Tàu" lên đầu bảng nhé....Thôi, nhân tiện xin được mạn phép "chỉ giáo" anh một chút nè: Anh cứ vào google và gỏ "World GDP" sẽ biết rỏ ngay. Cũng xin giải thích thêm một xíu nữa, khi anh vào đó, thì nên nhớ kỷ rằng: Dân số TQ hơn gần gấp 5 lần dân số Mỹ, thế thì cho dù GDP của TQ cho đến một năm nào đó có bằng Mỹ đi chăng nữa (khó lắm đấy!), thì cuộc sống của người dân ở cái xứ CS đó cũng thua sút dân Mỹ gấp 5 lần đấy. Ông anh ạ.....
  Đừng có mơ nhé!..:-)
  Trả lời

  bởi: VôTổQuốc75 từ: Little Saigon, California
  11.09.2012 23:42
  Anti-pd biết hay cố tình không biết rằng RẤT NHIỀU cán bộ & đại gia & thiếu gia, tại VN, TÌM ĐỦ MỌI CÁCH QUA MỸ & XIN hoặc TRỐN ở lại Mỹ, nơi mà cơ quan tuyên truyền CS bảo rằng "Mỹ đang dảy chết!!??". Nếu thật tình chưa biết, hảy mở mắt ra mà học hỏi .
  Trả lời

  bởi: Dung(Bến Tre)
  11.09.2012 02:51
  Đảng dạy nuôi củ khoai thì củ khoai mau nhớn ,dạy nuôi gà lợn thì gà lợn mau to . Đảng dạy tham nhũng thì tham nhũng tràn đầy ....
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ (NPCN) từ: Hoàng Kỳ
  12.09.2012 04:06
  Tiếp lời Dung (Bến Tre ).Đảng nuôi " CHỐNG PHẢN ĐỘNG " thì có nghiã là "PHẢN ĐỘNG " càng ngaỳ càng nhiều,cứ theo đà như thế thì trí tuệ quá chứ lị.
  Trả lời

  bởi: Thuoc Hay La Thuoc Dang từ: Dalas, US
  10.09.2012 21:59
  Nghĩ củng vui vui! Tại sao lại có những loại lý luận trơ trẽn thiếu tự trọng không sợ người ta cười mình như thế. Ngày xưa thời không có internet hoặc computer thì còn có thể tạm chấp nhận vì tin tức bị che lấp bởi chế độ. Còn ngày nay ai củng biết rỏ ràng, thế mà vẫn còn những loại tuyên truyền cổ điễn học từ một bài giãng học tập chính trị của đãng đưa ra. Đây là những điều mà ông bạn Anti-PĐ nên học tập cho thiệt kỷ:
  1. Ai củng biết là HK dù kinh tế bị trì trệ nhưng so với các nước vẫn là nước số 1 trên thế giới về mọi mặt, và phát triển chậm hơn dự đoán, nhưng vẫn đang đi lên. Âu Châu ngoại trừ Đức, Trung Cộng và Việt Nam đang trên đà tuột dốc về kinh tế theo tin tức hiện tại ngày 10 tháng 09 năm 2012 từ VOA, CNN, ABC, BBC vân vân...
  2. Còn vấn đề kỳ thị thì ở đâu củng có, nhưng nước Mỹ rất khác ở chổ nó được đưa vào luật phạt tội những người vi phạm tội kỳ thị. Ngoài ra vấn đề kỳ thị được mang ra ánh sáng bàn thảo mổ xẽ kỷ càng. Nếu điều này không được hãnh diện như là một nền văn minh thì điều gì đây chứ? So với VN, Tàu Cộng và nhiều nước khác thì HK dẩn dầu về tranh đấu kỳ thị đó.
  3. Nếu nói về phản bội thì so với việc mang một thể chế ngoại lai đáng sợ như thể chế socialism và communism về áp đặt lên người dân Việt thì những cái phản bội khác chẵng thấm thía gì hết. Thêm một điều nữa người ta còn biết bảo vệ công dân của nước mình một cách tích cực đáng khen, còn Việt Nam thì sao? Chẵng những không bảo vệ mà còn trù dập dân đen một cách chí mạng thì sao đây? Ở đây phải cần phân biệt là không muốn làm công dân của chế độ CS khác với công dân thực sự của nước Việt Nam. Còn nữa bạn Trịnh Hội chưa từ bỏ quốc tịch Úc, bạn ấy chỉ muốn trở thành công dân của HK vì niềm hãnh diện của nước này trên mọi mặt.
  4. Dĩ nhiên kiều bào ở Hoa Kỳ ủng hộ Trịnh Hội vì họ vẫn là công dân thực sự của Việt Nam chứ không phải là công dân của chủ nghĩa CS ở Việt Nam.
  Trả lời

  bởi: tim den
  10.09.2012 16:11
  hay dong long doan ket de lam chi de....
  Trả lời

  bởi: TH-Hạ Hồng Kỳ từ: Canada
  10.09.2012 07:38
  Lựa chọn làm công dân Mỹ để có thể dễ dàng tranh đấu cho một đất nước VN tốt đẹp, dân chủ hơn thì có gì xấu? Chọn làm công dân một nước đang xuống hay đang lên có lẽ không phải điều đáng quan tâm, mà cái đáng quan tâm là nước đó có bảo vệ người dân khi bị nước khác hiếp đáp hay không. (Nước CHXHCN-VN đã làm ngơ cho tàu "nước lạ" đánh đập, bắt bớ, giết chóc ngư dân VN ngay trên lãnh hải VN. Thì, câu hỏi là dân Việt trên dải đất nước Việt có nên làm công dân nước CHXHCH-VN đó hay không?)

  Trịnh Hội đã làm một lựa chọn để thể hiện quyền tự do chính trị của mình. Chúng ta phải tôn trọng. Đừng đem tâm địa ti tiện, nhỏ hẹp của mình mà so bói, mỉa mai. (Và cũng nên nhớ rằng kiếm cơm ở Úc hay ở Mỹ đều khó nhọc như nhau. Phải làm mới có ăn.)
  Trả lời

  bởi: Lan từ: Ha nam
  09.09.2012 22:57
  ủng hộ ý kiến của bạn. tuyệt vời
  Trả lời

  bởi: Phan dong từ: USA
  10.09.2012 05:53
  Chao ban anti-PD. ban la can ngo, rang vo CS bac viet, toi tin chac nhu vay. Vi nhung loi le cua ban rat u la dinh cao tri tue cua loai khi dot.

  bởi: he he
  09.09.2012 03:36
  @Trinh Hoi co quoc tich My roi thi cho nen ma xao nua nhe !!!!

  bởi: Vô danh
  09.09.2012 02:09
  Chúc mừng anh đã thành công dân của nước BƠ THỪA, SỮA CẶN ( vậy mà có người qua xòe tay xin nữa đó anh ơi)

  bởi: TQH từ: Việt Nam
  08.09.2012 23:44
  Ông là người nước ngoài, đừng tự nhận mình là người Việt Nam, đã là người nước ngoài đến Việt Nam thì nên biết rằng: Phải tuân theo Pháp luật của Việt Nam. Ông cũng đừng nên trách Chính phủ Úc không bảo vệ được mình, mà hãy trách mình ngu muội không hiểu vấn đề rồi đổ lỗi này nọ. Một kẻ chạy lung tung kêu gào này nọ, ở Việt Nam người ta gọi là: Thằng điên đó thưa ông HOI
  Trả lời

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, US
  10.09.2012 22:07

  Ông mới chính là người nước ngoài vì chủ nghĩa cộng sản phát xuất từ nước ngoài được các ông mang về áp đặt lên người dân Việt và hiện nay các ông đang hợp với CS quốc tế mang Việt Nam dâng hiến cho Tàu. Vậy các ông là người của đãng CS chứ không phải là người Việt Nam. Đã là người của CS thì phải được xem là những người xâm lược nước Việt và người dân Việt phải có bổn phận chống bọn ngoại xâm.

  bởi: Nguoi Viet da vang từ: VN
  08.09.2012 20:48
  Muốn có tự do, bình đẳng người dân hợp chủng quốc Mỹ phải trả giá bằng xương máu của chính họ. Không có từ trời rơi xuống đâu !!!

  bởi: anngoc từ: Viet Nam
  08.09.2012 19:08
  Lý Tống quốc tịch USA, nhưng xin nhập cảnh vào VN trong giai đoạn này chưa chắc được VN chấp nhận. Khi chính quyền VN không cho nhập cảnh thì Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng không thể can thiệp, vì vấn đề cho nhập cảnh, hay xuất cảnh tùy thuộc quyết định của nước sở tại không ai có thể can thiệp, cũng như một số công dân Việt Nam xin sang Mỹ thăm con cái, cơ quan Lãnh sự, hay Đại sứ quán Hoa kỳ không cho sang mà cũng không cần giải thích lý do, việc đó không ai có thể can thiệp

  bởi: dizzy
  08.09.2012 16:18
  Xét theo pháp lý (có nghĩa là theo công lý, lẽ phải) thì những người sinh ra ở miền Nam trước 1975 vẫn là công dân VNCH. VNCH đã là một đỉnh cao của văn minh VN và văn minh Đông Nam Á. Mầm dân chủ đã nảy nở trên mảnh đất VNCH màu mỡ; nếu có thời gian thì chắc chắn sẽ thành hoa đẹp. Tôi cảm ơn cha ông đã xây dựng một vùng đất lành cho tôi sinh ra và lớn lên! Tôi cũng hy vọng thế hệ trẻ VN sẽ được sinh ra và lớn lên trong một xã hội tốt đẹp.

  bởi: Vanphu từ: VN
  08.09.2012 13:54
  Hội không phải là người nổi tiếng, hay có uy tín để người Mỹ vui khi có thêm một công dân. Hội cũng chẳng phải là người để những công dân Úc phải "thương, nhớ" khi Hội chối bỏ quốc tịch Úc. Dù Hội là công dân Úc, hay tự hào là công dân Mỹ (I am American), đối với người Mỹ bản xứ, họ vẫn coi Hội là một chàng "da dzàng gốc An Nam mít". Áo khoác trùng không làm lên thầy tu. Hội kiêu ngạo và quá háo danh
  Trả lời

  bởi: Gởi vanphu từ: VN
  09.09.2012 20:55
  vài dòng của Vanphu đã chứng minh được ngay , vanphu chẳng biết quái gì về xã hội đa văn hóa , hợp chủng của Mỹ . Có ai coi Tổng thống Obama là 1 anh chàng " Da đen gốc phi Châu " không nhỉ ? sao lai bầu lên làm TT ? Tôi chẳng thấy TH kiêu ngạo, háo danh gì cả chỉ thấy Vanphu là cóc ngồi đấy giếng , chó sủa bờ dậu mà thôi.

  bởi: CT từ: USA
  08.09.2012 08:58
  Bai viet cua TH rat hay va` trung thuc voi nhung gi` TH da thay trong thuc te ma` anh da trai nghiem qua. Xin chuc mung su tu do ngon luan, tu do ba'o chi' de cho nguoi dan co the noi len tieng noi trung thuc tu trai tim cua ho!

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  08.09.2012 06:47
  I am American. Con quạ đen hảnh diện mình được nhập bầy vịt trắng.Đen là đen,trắng là trắng.SAM là SAM,MÍT là MÍT,kg lẫn lộn được
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  09.09.2012 07:56
  Giọng anh này đặc mùi mặc cảm nhược tiểu, mang nặng tư tưởng phân biệt chủng tộc. Không tiến bộ nổi.
  Trả lời

  bởi: Thuoc hay la thuoc dang từ: Dallas, USA
  10.09.2012 23:45
  Vấn đề ở đây là con gì củng được vì xứ HK mỗi công dân một lá phiếu, còn ở cái xứ đáng yêu nhưng lại bị con người mà không phải là người khống chế qua những lá phiếu vô giá trị. Chọn chổ có quyền sống hơn là lựa cái chổ nữa người nữa ngợm để khổ.
  Trả lời

  bởi: Đông Phong từ: Sài Gòn
  10.09.2012 08:18
  Tui dùnh từ quạ đen và vịt trắng chứ tui kg nói quạ đen và thiên nga hay quạ đen và rồng.

  bởi: Gửi Trịnh Hội
  08.09.2012 04:24
  Rất hay nhưng tôi khuyên Trịnh Hội nếu có qua Afganishtan thì đừng nói I am Amercian...Nguy hiểm lắm, tính của TH thích đi luăng quăng nên đâu dễ gì gặp người Mỹ giúp TH như ở SG, qua đó với vóc dáng, nước da người Á Châu Trinh Hội phải nói I am Vietnamese.

  bởi: Hoang Hoa từ: US
  08.09.2012 01:32
  Chúc mừng Trịnh Hội.

  bởi: saigonnais từ: usa
  07.09.2012 22:48
  Mừng THội, mộttân công dân USA có ba quốc tịch:Mỹ, Úc,Việt.

  bởi: từ: USA
  07.09.2012 22:47
  Trịnh Hội nhứ cầu nguyện hàng đêm để kiếp sau được làm dân Mỹ nha. Tớ cũng thế. Làm dân Việt Nam mà không bằng con chó của Tây.

  bởi: William-một con lai
  07.09.2012 14:25

  Bạn Anti-Phản động đâu rồi? Có muốn làm công dân Mỹ như bạn Trịnh Hội không, hay là suốt ngày cứ nghe theo đảng rồi có ngày cũng bị đảng bắt như ông bầu Bí gì đó? "I am proud to be an American" đó hiểu chưa, không có ai nói là I am proud to be a communist hay cộng sản gì ráo trọi cả, nhớ kỹ nhá.

  bởi: BỐ Th...NHÔ (NPCN) từ: Hoàng kỳ.Chống CS kí sinh
  07.09.2012 11:49
  Thà làm công dân một nước DC,TD còn hơn phaỉ sống dưới danh nghiã công dân cuả một nước do CQ độc taì CS.Không ai có thể quên VN,nhưng ĐN hiện nay dưới CĐCS,độc đảng thì ko thể thành hình một " XÃ HỘI DÂN SỰ ",Vì XHDS là khắc tinh cuả độc taì,độc đảng.Bọn VẸM MẠNG luôn luôn xảo quyệt,nói láo một cách trơ trẽn rẳng Đảng đang đưa ĐN VN giaù mạnh,hạnh phúc,ấm no.Nhưng vụ tham nhũng,hối mại quyền thế hầu như xẩy ra hàng ngaỳ trên ĐN,KT VN đi đến chỗ hỗn loạn,vì tham nhũng,điều hành KT kém cỏi,vụ " KIÊN ĐẦU BẠC " ,DƯƠNG TRÍ DŨNG vưà rồi vạch ra bộ mặt thật cuả CĐ,Tổng Bí NPT Lên tiếng chống tham nhũng mà 5 tháng trôi qua vẫn chỉ là trên cưả miệng,phe cách 3 Dũng chỉ mới thí tốt để giữ ngai,4tĩ4 biến mất trong vụ VINASHIN,Nay coi như ko dấu tích,ngoaì mấy con dê bị đem ra tế " THẦN ĐẢNG".Mới đây ngày 5/9 DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI (WEF) vừa công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu (2012-2013) VIỆT NAM tụt hạng 10 bậc,xuống hàng 75 trên 144 nước được xếp hạng.Với cú tụt hạng naỳ Phillippines đã chiếm chỗ cuả VN,và VN chỉ đứng trên Campuchia dân số chỉ hơn 5 triệu dân.Đó là thành quả "đỉnh cao " nhưng " trí tệ " cuả đảng ta.Và nghiên cứu mới đây cuả viện BRƠOKINGS,trụ sở tại Washing ton DC hoa kì VN có 18,2% khoảng 16,1 triệu người có thu nhập dưới 2đô la môt ngaỳ,và là một nước có nhiều người nghèo nhất trong khu vưc.Trong khi ấy giới cầm quyền vẩn chễm chệ nhà to,xe khủng thử hỏi tiền ấy từ đâu ra.Đcs đã làm được gì sau hơn 20 năm mở cưả,chỉ là tạo cơ hội cho bọn quan đảng tham nhũng,trở nên giàu có.Cả CĐ được bảo vệ bằng CA trị bức trị,bịt miêng,và nói láo.Ta còn nhớ Linh mục NGÔ QUANG KIỆT có nói đại ý rất hổ thẹn khi mang hộ chiếu VN mỗi khi xuất cảnh.Thử hỏi ĐỘC LẬP,TỰ DO,HẠNH PHÚC ở chỗ nào hỡi đảng ta.

  bởi: Joegoing từ: us
  07.09.2012 11:47
  toi tu hao cam US passport ..hon la cam ho chieu VN xhcn ma nguoi ta thuong dien dich " xao het cho noi " hay " xuong hang cho ngua " lam nguoi hay lam cong dan cua mot nuoc nao co ai muon xuong lam cho ngua ' ???? mot menh de quoc gia ma nghe khong thay on roi thi lam sao song noi

  bởi: chich choe từ: yeu nuoc
  07.09.2012 08:19
  chuc mung chu trinh hoi co qt my. va mai la nguoi thap sang niem hy vong chung chau dang co thoat khoi vung lay vn

  bởi: ngoc lan từ: usa
  07.09.2012 05:34
  Congrats ! A brand new U.S. citizen. Chuc Trinh Hoi that nhieu may man, thanh cong va se la mot nguoi My that dung cam va tuyet voi hon ca tuyet voi. Xin Trinh Hoi cho biet email cua Hoi.
  chi NL

  bởi: NguoiquoctichMy từ: USA
  07.09.2012 05:06
  I am proud to be an American!!!
  Bai viet rat hay. Cam on Trinh Hoi.

  bởi: Nguyễn-Khoa Thái Anh từ: Oakland, California
  07.09.2012 04:58
  Chúc mừng Trịnh Hội đã thành công dân Mỹ. Tôi cũng tự hào và hãnh diện vì mình đã trở thành công dân Mỹ. Một ngày kia nếu tôi phải từ giả cõi đời này, không hiểu tôi sẽ/đã làm gì được cho quê hương VN hay Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ? Nhưng tôi biết chắc một điều nếu có giúp đạt được một lý tưởng gì cho VN, thì chắc chắn Hoa Kỳ cũng sẽ ghi danh mình.
  Trả lời

  bởi: Lio từ: CA
  08.09.2012 14:27
  Xin góp ý với Bạn N.K.Thái Anh : Bạn là người Mỹ gốc Việt nếu không thể làm được việc gì to lớn cho Quê Hương VN cũ và nước Mỹ đã cưu mang đổi đời cho bạn thì theo tôi : 1/. Bạn đừng làm bất cứ điều gì xấu để người Mỹ bản xứ khinh chê dân tộc VN chúng ta như Vi Phạm luật pháp Hình Sự, Gian Dối mọi chuyện trong đó có vấn đề phổ biến là làm hưởng tiền mặt, trốn thuế để khai low income hưởng trợ cấp xã hội, ở nhà housing, v.v... 2/. Bạn khuyên con cháu của bạn gắng học giỏi ham làm việc đừng chây lười và dạy dỗ chúng cố làm đúng những việc tôi đề nghị ở phần 1/. tức là Bạn và con cháu của bạn là những Công Dân Mỹ TỐT sẽ giúp cho nước Mỹ luôn luôn hùng cường số một trên thế giới rồi vậy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.09.2012 06:08
  "Gần mực thì đen,gần đèn thì sáng".Người tỵ nạn cs trên toàn thế giới may mắn đuợc tiếp cận với thế giới văn minh nên họ cũng văn minh không kếm người bản xứ.Bên cạnh đó họ cũng không quên đồng bào đang bị chế độ mọi rợ vc đàn áp bên quê nhà.Tội cho cái bọn mà cha mẹ ăn cướp của dân đưa ra nước ngoài để giữ của gian thủ thân , khi có nguy cơ chui ống cống mà trong đầu vẫn ấp ủ man di.Trong khi người Việt tỵ nạn chung xây tổ quốc Lạc Hồng thì bọn vc bán nước cho Tàu tiếp tục giết hại dân để cúi đầu làm nô lệ cho Tàu phá hoại giang sơn.Hằng tỷ Đô la hằng năm gởi về giúp dân VN đã bị vc cướp trắng gởi nhà băng nước ngoài làm của riêng bỏ mặc cho dân chúng nghèo đói.Chúng ăn trên mồ hôi nước mắt của đồng bào,ăn luôn cả tiền viện trợ từ nước ngoài để cứu đói dân ta.Hãy nhìn cơ ngơi của đám vc để khỏi bị chúng lừa.Đứa nào cũng có hằng chục tỷ Đô La gởi nhà băng nước ngoài để phòng khi trốn chạy.

  bởi: He He từ: ANTI - Tam Sa Hải Tặc
  07.09.2012 04:39
  Chúc mừng TH gia nhập hàng ngũ của American. CSVN lấy cái Quốc Tịch VN để đo lường "lòng yêu nước". Thật là điêu ngoa, họ dùng luật về QT để hòng loại trừ "quyền tham gia" của Việt Kiều vào hoạt động của đất nước VN, rồi nói ngược là ai không còn tìm cách giữ quốc tịch VN là vong quốc.

  Lòng yêu nước là cái tâm là cái gì thiêng liêng, quốc tịch chỉ là tấm bằng và những ràng buộc pháp lý đúng nghĩa của Luật do Độc Tài sáng tạo ra. Vì thế, đem hai chữ Quốc Tịch ra tranh luận với đám Độc Tài chỉ là quanh quẩn trong giới hạn xảo ngôn của chúng đặt ra làm rào vây nội dung tranh luận mà thôi.

  PS. Ý kiến này cho cả 2 diễn đàn của I am American (1) và (2).

  Trả lời

  bởi: Sáu C + cc từ: Pháp
  07.09.2012 13:28
  Người VN 100% có hơi-hám xì thẩu là : hẫu-hẫu dể sống tại VN và con cháu phất lên được...? từ " bần cố nông " đổi đời thành...." Đại Gia,Thiếu Gia " hơn hẳn địa chủ,chủ điền .... .

  bởi: Khúc ruột ngàn dặm
  07.09.2012 04:02
  Một người hoạt động xã hội như Trịnh Hội rất cần thêm sự bảo vệ mạnh mẽ khi gặp rắc rối với chính quyền VN hoặc chính quyền các nước khác. Việc TH xin nhập tịch Mỹ là điều nên làm.

  Người VN sống ở nước ngoài hiện nay đang phải mang cái vòng kim cô là "vẫn còn quốc tịch VN". Khi nào thoát ra khỏi cái vòng kim cô này thì mới thấy an tâm.
  Trả lời

  bởi: he he
  09.09.2012 03:41
  Trinh Hoi la dang vien dang Viet Tan, cho nen cong an VN van con thu ly nhe !!!

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác