Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Hướng đi của bang giao Trung-Nhật gây quan ngại tại Bắc Kinh

  Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Shinzo Abe nói chuyện tại cuộc họp báo ở Tokyo, 16/12/12
  Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Shinzo Abe nói chuyện tại cuộc họp báo ở Tokyo, 16/12/12
  Shannon Sant
  Trung Quốc tỏ ý hết sức quan ngại về hướng đi của các quan hệ Trung-Nhật sau cuộc bầu cử hôm qua tại Nhật Bản, đưa một chính phủ bảo thủ lên nắm quyền. Bang giao giữa hai nưóc đã căng thẳng trong mấy tháng gần đây về một vụ tranh chấp hải đảo trong vùng biển Ðông Trung Quốc.

  Trung Quốc sẽ chú ý theo sát các hành động của thủ tướng sắp lên nhậm chức, ông Shinzo Abe sau khi đảng Dân chủ Tự do của ông thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội tại Nhật Bản.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Trung Quốc hết sức quan tâm về đường hướng mà Nhật Bản sẽ theo khi cuộc bầu cử đã kết thúc, và hy vọng Nhật Bản sẽ khuyến khích sự phát triển xây dựng và ôn hoà quan hệ giữa hai nước.

  Cuộc bầu cử diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai cường quốc Á châu về một dãy đảo mà Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.

  Hồi tháng 9, một vụ đối đầu về các đảo này đã khơi ra những vụ biểu tình bài Nhật ở khắp Trung Quốc.

  Gần đây hơn, các tàu bè của cả hai nước đã theo đuổi nhau gần các hòn đảo, và tuần trước máy bay của chính phủ Trung Quốc đã vào vùng mà Nhật Bản coi là không phận của mình.

  Trong cuộc bầu cử, ông Abe đã kích thích các nhiệt tình dân tộc chủ nghĩa qua việc kêu gọi một quân đội mạnh hơn và đảng Dân chủ Tự do cho hay có thể xây các toà nhà trên các đảo, một hành động chắc chắn sẽ khiêu khích Trung Quốc.

  Ông Abe nói Nhật Bản sở hữu và hiện đang nắm quyền kiểm soát quần đảo Senkaku và không có lý do gì để thương nghị vào lúc này.

  Nhưng với một nền kinh tế và khu vực xuất khẩu yếu kém, một số chuyên gia cho rằng các phát biểu khiêu khích của ông Abe có liên quan đến những hòn đảo này chỉ là lập luận vận động.

  Giáo sư Carl Thayer thuộc Viện Quốc phòng Australia cho rằng tình trạng suy thoái toàn cầu sẽ buộc Nhật Bản và Trung Quốc phải đặt các vấn đề nội bộ lên đầu nghị trình làm việc của họ.

  Theo giáo sư Thayer, cả hai nhà lãnh đạo, nhất là ông Abe, có những vấn đề nội bộ to lớn phải cứu xét, nhất là về mặt kinh tế. Do đó có nhiều phần chắc họ không muốn có một cuộc khủng hoảng về chính sách đối ngoại gây trở ngại cho việc đối phó với các vấn đề đối nội.

  Nhưng với sự chuyển biến chung qua phía hữu trong chính trường Nhật Bản, lập trường của ông Abe đối với Trung Quốc có thể mạnh hơn so với lần trước ông làm thủ tướng, cách đây 5 năm.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  19.12.2012 18:44
  Nước nào gọi là cường quốc đều không thiếu lương thực.Dù biết làm nông nghiệp không lời như sản xuất công nghiệp nhưng họ vẫn làm.Họ mạnh theo đúng nghĩa khi mọi đe doạ đều khó làm đất nước họ lung lay.
  SCS có vẻ tự hào về hai từ cường quốc.Giọng điệu tự tin gớm nhỉ.
  Thiếu gạo 3 tháng chết liền.Không "thịt " lẫn nhau mới lạ.
  Làm cho TQ thiếu gạo dễ lắm.Vấn đề là " nhân đạo".Cái này toàn thể thế giới có thừa,riêng T Q không có.Đời thật bất công.

  bởi: Dân đen nước NHỤC từ: VN
  19.12.2012 17:46
  Chính quyền TQ " tỏ ý hết sức quan ngại..."???. Tôi nghĩ là họ nói lên những lời lẽ hòa hiếu không mảy may giá trị như vậy để lừa ai chứ. Bản thân họ đang ngày đêm phát triển vũ khí, để qua mặt Mỹ hầu thôn tính thế giới. Mưu đồ của họ rõ như ban ngày,cái ngày đó có lẽ không xa. Hy vọng là cả thế giới sẽ đoàn kết để chống lại chiến tranh thế giới do TQ gây ra trước khi qua muộn

  bởi: South China Sea
  19.12.2012 00:19
  Tàu hãi giám cũa TQ thời gian qua liên tục ra vào vùng biễn Điếu Ngư! Nếu ông Abe không thễ làm gì được đễ ngăn cãn đội tàu nầy thi coi như những lời tuyên bố mạnh bạo cũa ông ấy là tróng rõng!
  Trả lời

  bởi:
  19.12.2012 09:25
  Vấn đề là TQ có lấy được Senkaku hay không? TQ ra vào vùng biển Senkaku hay vùng biển của VN ở Biển Đông thì cũng giống như kẻ ăn trộm hay kẻ quấy phá ra vào nhà người khác mà không được phép. Không nên vỗ ngực khoe khoang "chiến tích" bẩn đó.

  bởi: 4D từ: fr
  18.12.2012 23:50
  Hen voi Tau cong ac voi Dan la CSVN ,vung len dang se nhao !

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  18.12.2012 20:46
  Trung Quốc khéo lo,mới có mấy đồng tiền mà làm phách.
  Chỉ dõi xâm lược cứng và mềm với Việt Nam thôi,đầu tư sang mỹ sợ mất trắng,quay sang VN.Cái cầu Cảng đang xây ở gần Mũi Né,Vĩnh Hảo coi bộ tấn công Việt Nam cắt đôi Việt Nam tốt đấy,nhưng coi chừng ông đánh chạy không thoát.
  Xây nhà máy điện 1.500 MW gì lạ thế,ống khói chỉ cho 300 MW thôi...lừa ai được.Mượn cớ đầu tư nhà máy nhiệt điện,mà thực chất chuẩn bị đầu cầu đổ quân tấn công khi cần.
  Trung Quốc nên quay về địa giới như đời Đường,Minh,Khang Hi để cho thiên hạ thái bình,dân Trung Quốc khỏi bị đẩy ra chiến trường chết oan cho các ông giàu sang tột đỉnh.SAkaku,Hoàng Sa,Trường Sa nào đâu của Trung Quốc.
  Chiếm của Việt Nam ai cũng sẽ mạt và lụi tàn.

  bởi: nguoiviet từ: nhat ban
  18.12.2012 19:29
  minh minh qua nhat duoc 1 nam 4 thang, tuy song khong lau va chua hieu nhieu, nhung co 1 dieu ma minh rat rat ..... ne phuc do la tinh than dan toc cua nguoi Nhat. No khong dien ta duoc bang loi. Nhin lai cach hanh su cua nha nuoc minh rat buon va dau lam.

  bởi: Biển Đông
  18.12.2012 18:20
  "Sao không tự hõi tại sao TQ đánh VN năm 1979? " ---> SCS, ngươi hỏi có vẻ trịch thượng nhỉ. Ngươi hãy nói cho ta biết nguyên nhân TQ xâm lược VN năm 1979 đi. Chúng tôi chẳng bao giờ phải cần tự hỏi cả khi đã biết rõ ràng. TQ đánh VN năm 1979 là không những do truyền thống xâm lược mà còn do muốn cứu người anh em diệt chủng Polpot nhưng không được nên tức "hộc máu" muốn trả thù VN nhưng vẫn tráo trở và hèn hạ núp bóng cuộc "phản công tự vệ" (VN nào "đe dọa" TQ mà phải "tự vệ"). Hãy nghe lại những tuyên bố lồng lộn của Đặng Tiểu Bình thời đó để hiểu biết hơn và cố gắng ngậm miệng lại để khỏi thốt ra những lời trịch thượng như trên.

  bởi: Biển Đông
  18.12.2012 18:06
  Theo tôi Abe hãy hành động đúng theo sức mạnh Nhật Bản chứ không cần và không nên kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Nhật Bản. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan NB nguy hiểm lắm. Nguy hiểm cho bản thân nước Nhật và nguy hiểm cho các nước khác, đặc biệt là TQ. Tôi không muốn chiến tranh giữa NB và TQ nổ ra bởi khi đó VN phải chứa những người TQ tháo chạy ồ ạt qua tỵ nạn ở VN.

  bởi: Biển Đông
  18.12.2012 17:55
  Buồn cười là TQ cứ khăng khăng đòi Senkaku mà TQ nói là bị Nhật "ăn cướp" từ thế kỷ 19 mà quên những thứ TQ ăn cướp được chỉ mới sau năm 1945, đó là chưa kể những thứ TQ ăn cướp của nước khác qua mấy nghìn năm nay để có lãnh thổ rộng lớn như bây giờ.

  bởi:
  18.12.2012 17:48
  "... nhà cầm quyền Nhật không thễ trao trã những chiến lợi phẫm mà họ có được thời kỳ họ đến TQ đễ ăn cướp ..."---> Vậy khi nào TQ trả cho VN những thứ TQ cướp của VN (ví dụ, như Thác Bản Giốc, HS và một số đảo TS) ? Bao giờ TQ trả Tây Tạng cho người Tạng?, .... Bây giờ TQ chỉ cần trả những thứ TQ cướp của nước khác sau năm 1945 thôi. Cứ đem những chuyện mất đất đai hàng thế kỷ trước ra thì thế giới này chia lại be bét.

  bởi: Biển Đông
  18.12.2012 17:41
  "Nhật không thễ cứng rắng với một nước có nền kinh tê và quân sự mạnh hơn mình! "---> Nước có nền kinh tế và quân sự mạnh hơn Nhật Bản là Mỹ.

  bởi: Biển Đông
  18.12.2012 17:39
  Nhật Bản hãy cho TQ biết cảm giác thế nào là sợ hãi !

  bởi: con cháu PBChâu từ: Hà Nội
  18.12.2012 15:49
  Là công dân VN tôi cũng tự hào về sự lựa chọn của cử tri Nhật. Hy vọng hai nước VN -NB sớm ký hiệp định tương trợ an ninh khi có nước ngoài xâm phạm lãnh thổ của mỗi nước.

  bởi: Việt Dân từ: Hà Nội VN
  18.12.2012 13:01
  Những nước nhỏ ĐNA như VN-O thể tự mình đứng vững trước tham vọng của đại hán,đừng có sỹ diện mà cố gắng trung lập,các nhà L/Đạo VN hãy nhìn các chính phủ Hàn,Nhật,Phi...mà học khôn ! Nếu TQ bất ngờ tấn công VN thì O AI DẠI GÌ XẢ THÂN CHE CHẮN cho VN đâu ! thế giới có phản đối,có ủng hộ cũng chỉ bằng mồm thôi- Hãy liên minh quân sự với các nước trước khi quá trể !...

  bởi: South China Sea
  18.12.2012 11:35
  Trong vòng 6 năm, nước Nhật thay đỗi 7 ông thũ tướng!!! Nhân dân Nhật đặc kỳ vọng vào ông Abe dực vậy nền kinh tế èo ọt cũa Nhật! Thời hạn dân Nhật cho ông là 1 năm thôi nha! Muốn dực vậy nền kinh tế cũa Nhật thì nước ông không thễ nào không cần đến thị trường TQ! Ông mà chọc giận người TQ thì chiếc ghế thũ tướng cũa ông ngồi được bao lâu?

  bởi: South China Sea
  18.12.2012 11:21
  @ Vô Danh, không cần tranh cãi TQ có mạnh hơn Nhật hay không làm gì cho phí thời giờ! Ông hãy đọc kỹ đoạn trích từ bài “superpower” cũa Wikipedia tiếng Anh sau đây đễ biết siêu cường số 2 là Nhật hay là TQ? “After the Cold War, only the United States appeared to fulfill the criteria to be considered a world superpower. The term "second superpower" has been applied by scholars to the possibility that the People's Republic of China could soon emerge as a superpower on par with the United States.”
  Trả lời

  bởi:
  19.12.2012 21:17
  "sencond superpower" đi chân đất ! Tôi cứ buồn cười khi nghe nói TQ là cường quốc số 2 thế giới. Đâu cứ phải to xác, ăn tốn cơm, mặc tốn vải, mới là siêu cường.

  bởi: Trương từ: Việt nam
  18.12.2012 10:19
  Một nhà văn nổi tiếng của Pháp đã nói rất đúng rằng " Cái đáng ghét nhất của những kẻ ti tiện là chúng nghĩ ai cũng ti tiện như chúng ". Trung quốc là nước đông dân nhất thế giới nhưng lãnh đạo của Trung quốc từ đời này sang đời khác đều cực kỳ ti tiện nên vừa thấy ông Shinzo Abe chuẩn bị làm Thủ tướng nước Nhật thì Trung quốc đã lo sốt vó vì sợ Nhật bản cũng " chơi trò xấu" như Trung quốc . Không ! Nước Nhật sẽ phát triển hùng cường và là bạn tốt của các nước khác, hơn nữa, là nước nghĩa hiệp góp phần bảo vệ những nước nhỏ khi bị ngoại bang uy hiếp . Cố nhiên , nếu Trung quốc ngoan cố giở trò xằng bậy thì nước Nhật và các nước khác sẽ cùng nhân dân Trung quốc làm cho giới cầm quyền Bắc kinh thấm đòn ! Giới cầm quyền Trung quốc đừng đem chuyện xưa để kích động chủ nghĩa dân tộc Đại Hán cực đoan , gây hận thù giữa các quốc gia dân tộc. Nước Nhật ngày nay với dân tộc văn minh đã khác xưa, có nhiều bạn bè, đối tác tin cậy trên toàn thế giới, không như Trung quốc là nước tự cô lập mình với thế giới văn minh bằng những thủ đoạn ăn cướp, đổi trắng thay đen đê hèn nhất hành tinh !

  bởi: Vô danh
  18.12.2012 09:30
  Trung quốc phải trả giá vì thái độ hung hăng với Nhật trong mấy tháng gần đây,nay còn kêu ca nỗi gì.Việtnam hãy học theo Nhật đi trong ứng xử với Trung quốc.

  bởi: Sông Côn mùa lũ từ: VN
  18.12.2012 09:04
  ' Mềm nắn , rắn buông' Và 'Coi mặt để bắt hình dong' là tâm địa của Bắc Kinh hiện nay !.
  Nếu là công dân Nhật sẽ tự hào biết bao !

  bởi: Bách Việt từ: Móng cái
  18.12.2012 08:13
  Cần phải có đối trọng với bọn bành trướng Bắc Kinh, cậy thế là nước đông dân nhất thế giới, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là muốn làm gì thì làm sao? Tư tưởng đại Hán từ ngàn xưa không bao giờ thay đổi bọn chúng chỉ muốn các nước khác là chư hầu phải cống nạp thôi. Trung quốc phát triển ư? Trung quốc văn minh ư? hãy nhìn xem sản phảm độc hại từ TQ có trừ đối tượng nào đâu họ đầu động từ trẻ thơ: Sữ nhiễm độc, đồ chơi nhiễm chì. Thử hỏi các nước văn minh trên thế gới như Mỹ, Anh, Pháp, Đức Ca na đa có nước nào như TQ không?

  bởi: Em Khờ từ: Lo Chắng-Ba Đình-Hà Nội
  18.12.2012 07:01
  Đi tranh chấ[p hay đúng hơn là ăn cướp biển đảo của người ta rồi "Quan Ngại". Trong lịch sử của Trung Quốc, Trung Quốc đã cướp biết bao đât đai của nước khác như Tây Tạng. Mông Cổ,
  Mãn Châu, Hồi Hột (Mãn, Mông, Hồi, Tạng) Ấn Độ, Việt Nam.
  Ăn cướp mà cũng đòi chính nghĩa nữa sao ?
  Bài học năm xưa của thầy Nhật dạy cho học sinh Tàu không nhớ hay không thuộc ??

  bởi: Thất phu từ: Việt Nam
  18.12.2012 06:34
  Hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Nhật,Tàu đang nao núng,bản chất hèn mềm nắn rắn buông của Hán tộc đã lộ rõ

  bởi: FX35 từ: USA
  18.12.2012 04:05
  Ông Shinzo Abe đã thể hiện được ý chí của dân tộc Nhật Bản.

  bởi: Hai Lúa, Củ Chi từ: = Việt cộng quỳ dưới Hán
  18.12.2012 04:04
  Thấy Thủ Tướng Nhật Abe mà tủi cho Thủ Tướng 3D nước mình.
  Trả lời

  bởi: Bá nghi
  18.12.2012 19:17
  Thủ tương Nhật là người NhẬT, TT 3d là người Hán nên ở dưới hán
  phục vụ cho hán là đương nhiên
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.12.2012 16:16
  Nhật mạnh về kinh tế quân sự lại được Mỹ hổ trợ sau lưng nên mới dám ăn miếng trả miếng với TQ. Việt Nam ta tuy cũng chẳng ưa gì TQ nhưng lấy gì chống lại họ Asean thì chia năm xẻ bảy cũng chẳng dựa vào được. Lòng yêu nước ai cũng có nhưng nó không thể biến thành tàu chiến máy bay chống lại kẻ thù. Nếu giặc đánh ta thì đương nhiên ta phải chống trả bằng ngược lại chỉ có nước chờ đợi thời cơ thôi. Chớ đâu phải thấy người ta đánh rồi xung ke nhàu vô đánh đại. Ốm như cây sậy mà đánh ai bây giờ.

  bởi: Vô danh
  18.12.2012 03:47
  Nhật và bất cứ ai đều không muốn khủng hoảng ngoại giao, thế nhưng khi giặc cướp tới nhà mình chôm chỉa loạn xạ thì mình phải xử lý đúng mức, ngăn chận quân cướp hữu hiệu. Nhật Bản đủ khả năng phòng thủ biển đảo, chận đứng Hán tặc, Việt Nam thì không có khả năng và không dám đối đầu trực tiếp với quân cướp biển.

  bởi: South China Sea
  18.12.2012 01:55
  Ông Abe tuyên bố mạnh bạo, nhưng thật ra lời tuyên bố cũa ông ấy là “tróng rõng”! Nhật không thễ cứng rắng với một nước có nền kinh tê và quân sự mạnh hơn mình! Mặc dầu có liên minh quân sự với Mỹ, nhưng Mỹ đâu đễ Nhật muốn làm gì thì làm! Xưa kia ông Đặng Tiễu Bình nói với lãnh đạo Nhật là tranh chap biễn đão hãy đễ dời sau giãi quyết! Ông Đặng biết rõ ràng là nhà cầm quyền Nhật không thễ trao trã những chiến lợi phẫm mà họ có được thời kỳ họ đến TQ đễ ăn cướp vì chũ nghĩa dan tộc ỡ Nhật đang cao. Nhưng mọi sự sẽ thay đỗi khi TQ trỡ thành siêu cường khu vực! Khi chũ nghĩa dân tộc cũa Nhật bị “xẹp” thì moi tranh chấp biễn đão với TQ sẽ được giãi quyết ỗn thõa!
  Trả lời

  bởi:
  18.12.2012 17:57
  Nước nào có kinh tế và quân sự mạnh hơn Nhật Bản vậy ta, nếu không phải là Mỹ?
  Trả lời

  bởi:
  18.12.2012 17:51
  Khi nào thì TQ trả Tây Tạng cho người Tạng?
  Trả lời

  bởi:
  18.12.2012 17:50
  Vậy khi nào TQ trả cho VN những thứ TQ cướp của VN (ví dụ, như Thác Bản Giốc, một số vùng đất khác quanh biên giới Việt-Trung, quần đảo HS và một số đảo TS)? Trước mắt TQ chỉ cần trả những thứ TQ cướp được của VN sau năm 1945.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.12.2012 16:32
  Nếu nói Nhật là kẻ cướp thì phải gọi TQ là tướng cướp hay trùm cướp. Vì các nước láng giềng nước nào cũng bị TQ cướp đất cướp biển hết. South China Sea nói TQ có nền kinh tế, quân sự mạnh hơn Nhật là nhằm to GDP đầu người Nhật cao hơn TQ nhiều Vũ khí TQ chôm chỉa lắp ghép toàn đồ đểu không. Cứ đánh nhau đi nuôi 1,3 tỷ miệng ăn mới biết đau khổ là gì. Còn Mỹ họ đâu có tham chiến đứng sau lưng đưa mã tấu cho Nhật chém khi nào TQ gần gần chết họ chỉ cần chỉ nhẹ là TQ đi luôn, "nhất cử lưởng tiện" vừa bán được vũ khí cho Nhật vừa diệt kẻ định tranh ngôi bá chủ với họ. Khỏe re
  Trả lời

  bởi: Nói lẩm Cẩm từ: USA
  18.12.2012 06:11
  Ḅan South China Sea này nói có vẻ " HAI KINH VỮNG VÀNG ", vũ khí Nhật thua kém TQ thì qủa tầm nhìn ngắn. TQ đi sau Nhật 20 năm về mọi mặt, tiến lên OK nhưng TQ dám chơi kong phu với Nhật không, chưa kể cạnh Nhật còn Mỹ. Xuống phía nam thôi, nhìn lên phía bắc TQ có gì không hay chỉ toàn là 500 triệu dân khoai sắn. Dẹp Thiên an Môn phải kéo binh đoàn miền bắc vì đói nói sao nghe vậy, đâu có dám dùng quân đội TQ miền nam, sợ phản. Hừm, không sao đâu, may mắn cho dân đánh cá VN đôi chút. Mỹ hổ giấy, TQ sư tử hống kêu cho đỡ mất thể diện. Chuyện đảo Điều Ngư, Nhật làm tới khác với Hoàng sa, TQ chiếm đóng vô lối hay nói khác đi là xâm lăng. Thế giới chưa đui đâu. Chờ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.12.2012 04:28
  Ông định nghĩa thế nào là mạnh? Đất đai rộng, nhiều tiền nhiều miệng ăn là mạnh? Nếu thế Tàu quả là .. mạnh. Có 2/3 dân số dân nước ông cần được chăm sóc tốt hơn vì họ đang ở tiêu chuẩn nghèo của thế giới.

  Nếu định nghĩa mạnh là do sức người làm ra hơn là của trời cho, thì Nhật bản là rất mạnh. Tàu còn ở sau xa. Hàng hóa Nhật nổi tiếng khắp thế giới, họ cũng có nhiều con nợ khắp thế giới. Nếu Nhật rút đầu tư khỏi Tàu, dân các ông sẽ ôm nhau khóc và đói kém ngay. Nhật Mỹ đầu tư nhà máy vào Trung quốc, nhưng không bao giờ tiết lộ kỹ thuật! Chỉ lắp ráp từ nguyên liệu chế sẵn ở nơi khác mang đến, không phải làm từ A tới Z. Đó là một trong những nguyên tắc đầu tư ngoại quốc, không bao giờ họ để nước gia công điều khiển mọi công đoạn.

  Đòi đất người chiếm(nếu quả thật như vậy), thế đất chiếm của người thì sao? Nội Mông, Tân cương, gần đây Tibet; nhân dân ở đây thuộc Hán từ lâu chắc? vn cũng thuộc Hán cách đây hơn 1,000 năm, một ngày nào đó Tàu cũng tuyên bố sở hữu luôn chăng? Các china town trên thế giới cũng sẽ quy về mẫu quốc một ngày nào chăng?

  Nói nhỏ, đừng tranh đảo Senkaku làm gì; Kamchatka và phía bắc bán đảo Triều tiên ngày nay đã bị Nga hoàng tước đoạt đó, hãy xông lên lấy lại. Chú gấu Nga ngủ Đông hơn 2 thập niên qua, nay cần đánh thức giấc. Chú ăn tạp và phàm ăn lắm, xì dầu và đậu hủ không đủ đâu.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.12.2012 16:37
  Lão nầy xúi dại, Nga nó dử lắm chạm vào nó nó đấm đá túi bụi làm sao đếm kịp
  Trả lời

  bởi: D. Locker từ: Virginia
  18.12.2012 02:36
  Ủa, ngon như scs cỏn thì tại sao " Trung quốc tỏ ý hết sức quan ngại " khi ông Abe lên cầm quyền hả ???

  bởi: Mo Co Nhue từ: HaNoi
  18.12.2012 01:52
  Đòi hỏi chủ quyền trên biển Đông gởi cho Liên Hiệp Quốc của bọn bá quyền bành trướng Bắc Kinh lộ rõ chân tướng vừa ăn cướp vừa la làng

  bởi: ĐẢ CỘNG GẬY từ: HELSINKI
  18.12.2012 01:49
  Ông Abe được dân Nhật đưa lên cầm quyền chứng tỏ lòng ái quốc của dân Nhật và đã làm cho Bắc Kinh quan ngại !!! Hahaha, bản chất hù dọa mềm nắn rắn buông của bọn Tàu đã bị thử thách và lại đểu cáng mong Nhật Bản hợp tác trong " tinh thần hòa bình " !!! Tinh thần hòa bình hiểu theo nghĩa của Tập Cận Bình và đồng bọn là gì ??? Chúng ta ai cũng biết đó là cái tinh thần quì gối giao Sensaku cho Tàu. Đừng có mơ !!! Dân tộc Nhật thích tử chiến hơn, thua thì mổ bụng tự sát. Đó là truyền thống võ sĩ đạo bất diệt. CHỈ CÓ NHẬT MỚI TRỊ NỖI TÀU. Người Mỹ biết như thế từ lâu !!!
  Lại ông giáo sư C. Thayer. Ông không hiểu gì về tinh thần dân tộc của Nhật cả. Tinh thần nầy sẵn sàng xã thân cho đất nước vì danh dự. Thưa ông giáo sư TINH THẦN DÂN TỘC VÀ DANH DỰ KHÔNG CHO PHÉP NGƯỜI NHẬT NHƯỢNG BỘ ĐỂ HỢP TÁC KINH TẾ VÔ ĐIỀU KIỆN !!! Tây phương các ông thực dụng quá, không ngại quì gối vì tiền. Người Việt chúng tôi có câu " suy bụng ta ra bụng người "....
  Trả lời

  bởi: Việt Nam từ: Việt Nam
  19.12.2012 08:22
  Rất hay. Mình đồng ý với bạn. Cứ như Việt Nam, động một tí lại lôi ông C.Thayer ra bình luận. Tinh thần Nhật Bản thì ai cũng biết rồi. Bản chất hèn mạt, dọa dẫm người khác nhưng không dám làm đã lột tả đầy đủ bản chất "Anh em tốt, đồng chí tốt" của Bắc Kinh rồi.