Chủ nhật, 01/03/2015
Xem

Blog / Nguyễn Hưng Quốc

Ánh sáng từ một người mù

Luật sư mù Trần Quang Thành được Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke (phải) và Cố vấn Pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ Harold Koh (trái) đưa tới bệnh viện ở Bắc Kinh
Luật sư mù Trần Quang Thành được Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke (phải) và Cố vấn Pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ Harold Koh (trái) đưa tới bệnh viện ở Bắc Kinh

Trong suốt hai tuần lễ vừa qua, nhân vật nổi tiếng nhất thế giới, xuất hiện thường xuyên trên trang đầu của hầu hết các tờ báo, từ nghiêm chỉnh đến không nghiêm chỉnh, từ hình thức giấy đến hình thức mạng, chắc chắn là ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng, sinh năm 1971), một trong những nhà bất đồng chính kiến và tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Thật ra, nói cho ngay, ông Thành đã nổi tiếng từ lâu. Năm 2007, ông được báo Time ở Mỹ bầu chọn là một trong 100 nhân vật mà tài năng, quyền lực hoặc đạo đức đang góp phần thay đổi thế giới (100 men and women whose power, talent or moral example is transforming our world). Cuối năm ngoái, ông được trao giải Ramon Magsaysay Award, một giải thưởng hàng năm dành cho những người đạt được những thành tích xuất sắc nhất trong việc tranh đấu cho hòa bình, sự bình đẳng và pháp quyền cũng như sự hiểu biết và thông cảm giữa các quốc gia, vốn được dư luận đánh giá rất cao, xem như một loại giải Nobel hòa bình ở châu Á (Asian Nobel Award). Trần Quang Thành cũng được nằm trong danh sách 50 người sẽ làm thay đổi thế giới do tạp chí Wired ở Anh tổ chức. (Người đề cử chính là nghệ sĩ Ngải Vị Vị - Ai Weiwei)

Tuy nhiên, chưa bao giờ Trần Quang Thành lại thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu như trong hai tuần lễ vừa qua. Không những vậy, ông còn ở trong vị trí có thể ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ vốn lúc nào cũng khá bấp bênh và đầy thử thách giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến không ít người, ngay cả những người ở vị thế cao nhất trong giới lãnh đạo của cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều phải đắn đo cân nhắc trong cách đối xử với ông. Ngoại trưởng Hillary Clinton nói chuyện qua điện thoại với ông. Một số dân biểu và nghị sĩ Mỹ cũng nói chuyện thẳng với ông trong một phiên họp chính thức hôm Thứ Năm, ngày 3 tháng 5, vừa qua.

Trần Quang Thành là ai và làm gì mà được chú ý và gây ảnh hưởng lớn lao như vậy?

Hầu như tất cả các tờ báo tiếng Anh, khi nhắc đến Trần Quang Thành, đều gắn liền ông với một danh xưng “blind lawyer”, một luật sư mù, hoặc, “văn chương” hơn, một luật sư khiếm thị. Riêng tôi, tôi thích dùng chữ “mù” hơn chữ “khiếm thị”. Không có lý do gì để né tránh chữ “mù” cả. Chắc chắn ông không thấy có gì xúc phạm trong chữ ấy cả. Bởi ông mù thật. Mù hoàn toàn. Mù ngay từ lúc nhỏ, lúc mới khoảng một tuổi, sau một cơn sốt nặng.

Mù, lúc nào cũng khổ. Mù mà nghèo lại càng khổ. Mà Trần Quang Thành thì dường như nghèo truyền kiếp. Cha mẹ, ông bà của ông là nông dân. Lớn lên trong một gia đình nghèo, lại mù, dĩ nhiên Thành không được học hành gì cả. Đến năm 1994, tức lúc 23 tuổi, ông mới bắt đầu học chữ khi được nhận vào một trường dành riêng cho người mù. Ông học ở đó bốn năm. Sau khi “tốt nghiệp”, ông ghi danh học ở trường Đại học Y khoa Nam Kinh chuyên về châm cứu và tẩm quất (massage), một nghề mà những người mù ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam thường vẫn chọn. Học xong, ông về quê, làm nghề tẩm quất trong một bệnh viện địa phương.

Bình thường, ở thế của ông, người ta rất dễ an phận với nghề làm tẩm quất như vậy. Rồi có vợ. Rồi có con. Nhưng Trần Quang Thành thì không. Châm cứu hay tẩm quất chỉ là một nghề để kiếm cơm. Đam mê của ông nằm ở một lãnh vực khác: luật pháp. Nhưng ở Trung Quốc, một người mù như ông lại không được học luật. Ông đành tự học. Thoạt đầu, ông nhờ anh của ông đọc cho ông nghe. Sau, khi đã biết chữ dành cho người mù, ông đều kiếm bất cứ thứ gì liên quan đến luật để đọc và nghiền ngẫm. Dần dần kiến thức về luật của ông cứ tăng lên mãi. Và ông được nhiều người gọi là… luật sư. Dù ông không hề có bằng cấp gì về luật cả. Thậm chí, dự một giờ học về luật một cách chính thức trong giảng đường cũng không. Ông là một thứ luật sư chân đất (barefoot lawyer).

Oái oăm thay, chính vị luật sư chân đất, hoàn toàn không có bằng cấp ấy, lại thắng  nhiều trận chiến pháp lý một cách oanh liệt và làm cho chính quyền Trung Quốc run sợ. Lần đầu tiên Trần Quang Thành đụng đến vấn đề pháp lý là vào năm 1994, lúc ông bị đánh thuế, trong khi, trên nguyên tắc, theo luật pháp Trung Quốc, với tư cách một người mù, ông phải được miễn. Lần ấy, ông thắng kiện. Sau đó, ông giúp đỡ những người tàn tật khác đi kiện để đòi hỏi quyền lợi cho họ. Ông lại thắng. Năm 2000, ông tập hợp dân làng kiện một hãng giấy thải nhiều chất độc xuống sông và làm hư hại mùa màng tại địa phương. Nổi đình đám nhất là năm 2005, ông kiện chính quyền ở tỉnh Sơn Đông đã ép buộc nhiều phụ nữ phải phá thai một cách dã man trong chính sách một con của Trung Quốc. Đơn kiện bị bác nhưng tiếng tăm của ông Thành lại nổi lên như cồn, không những chỉ ở Trung Quốc mà còn lan rộng trên phạm vi quốc tế. Nhiều tổ chức quốc tế đến thăm viếng ông.

Trung Quốc bèn dán cho ông nhãn hiệu tham gia vào các lực lượng phản động nước ngoài chống phá chính quyền cách mạng. Tháng 9 năm 2005, ông bị quản thúc tại nhà. Một tháng sau, ông tìm cách trốn để lên Bắc Kinh, nhưng cuối cùng, bị bắt, bị đánh đập tàn nhẫn và bị quản thúc ở nơi khác để chờ ngày xét xử. Phiên tòa bị dời đi dời lại nhiều lần vì bị dân chúng tập hợp phản đối. Cuối cùng, họ phải tổ chức một phiên xử vội vã vào ngày 18 tháng 8 năm 2006. Trước ngày xử, cả ba luật sư bào chữa cho ông đều bị câu lưu.

Trong phiên tòa, người ta cử một luật sư của chính phủ ra đóng vai biện hộ cho ông. Vị luật sư này thậm chí chưa hề đọc bất cứ tài liệu nào liên quan đến vụ án cả. Hơn nữa, không có bất cứ người nào được tham dự phiên xử, trừ mấy anh em của ông Thành. Cuối cùng, tòa phán quyết ông Thành có tội phá hoại tài sản công cộng và tổ chức gây rối trật tự giao thông, và bị tù bốn năm ba tháng. Nhiều quốc gia và các tổ chức nhân quyền phê phán bản án ấy. Nhưng chính quyền Trung Quốc mặc kệ. Trần Quang Thành vẫn bị bỏ tù.

Năm 2010, mãn hạn tù, Thành tiếp tục bị quản thúc tại nhà. Ông và vợ tìm cách liên lạc với bên ngoài qua điện thoại. Công an bèn cắt đường dây điện dẫn vào nhà; dựng khung sắt trên tất cả các cửa sổ và dựng hàng rào kiên cố chung quanh nhà ông nhằm cô lập ông và gia đình ông hoàn toàn. Không nuôi nổi con, ông phải gửi đứa con trai lớn cho họ hàng nuôi giúp. Đứa con gái nhỏ, sáu tuổi, không được phép đến trường. Mẹ ông đi làm ruộng thường xuyên bị công an sách nhiễu. Bản thân ông và vợ cũng thường xuyên bị đánh đập.

Chung quanh nhà ông Thành lúc nào cũng có hàng chục công an canh gác. Chi phí canh gác ông nghe đồn lên đến 60 triệu đồng nguyên, tức khoảng 9 triệu rưỡi đô-la Mỹ. Bất cứ người nào muốn thăm ông, kể cả các chính khách hay nhân vật quan trọng trên thế giới, cũng đều bị từ chối. Người nào bất chấp lệnh cấm đến thăm ông cũng đều bị chận lại, chửi bới, thậm chí, đánh đập. Năm 2011, tài tử Christian Bale và đoàn phóng viên CNN đến thăm ông cũng bị chận lại, ném đá và đuổi đi một cách thô bạo.

Không chịu đầu hàng, ngày 22 tháng 4 năm 2012, Trần Quang Thành tìm cách trèo tường, qua mặt cả mấy chục công an và cả lực lượng dân phòng địa phương, thoát ra khỏi nhà và khỏi làng. Trong đêm tối, ông đi bộ hàng chục cây số, té lên té xuống cả hơn 200 lần, bị gãy cả xương chân. Vậy mà ông vẫn đi. Sau đó, ông được một số người ủng hộ giúp chở lên Bắc Kinh. Đúng 20 tiếng đồng hồ sau, vượt qua một chặng đường dài 700 cây số, ông có mặt ở Bắc Kinh với một thân thể trầy trụa, hôi hám, gần như kiệt sức. Tại đây, ông thu một cuộn băng video rồi tung lên Youtube, trong đó, ông đòi hỏi Thủ tướng Ôn Gia Bảo phải xét xử các cán bộ địa phương đã hành hạ ông và gia đình ông một cách phi pháp; phải bảo đảm an toàn cho ông và gia đình; và phải xét xử bọn cán bộ tham nhũng theo đúng luật pháp. Rồi ông xin vào Tòa Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để lánh nạn.

Sự kiện một người mù trèo tường vượt qua sự kiểm soát ngặt nghèo của công an và lực lượng dân phòng khiến mọi người kinh ngạc. Và khâm phục. Nó giống như trong một cuốn phim huyễn tưởng hơn là trong cuộc đời thực.

Trần Quang Thành ở trong Tòa Đại sứ Mỹ tổng cộng sáu ngày. Đó cũng là thời gian dư luận thế giới hầu như sôi sục hẳn lên. Cả chính quyền Obama đều tập trung giải quyết vấn đề một cách gấp gáp để tránh ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hillary Clinton bắt đầu từ Thứ Tư, 2 tháng 5. Mọi chuyện sau có vẻ như đã được giải quyết ổn thỏa. Chiều Thứ Tư, người ta thấy Đại sứ Mỹ tháp tùng Trần Quang Thành đến bệnh viện Bắc Kinh trị bệnh.

Chính quyền Mỹ tránh được một thế khó xử. Chính quyền Trung Quốc đành cắn răng đè nén nỗi căm tức để giữ mối quan hệ với Mỹ. Chỉ có một điều chưa ai biết đoạn kết câu chuỵên của Trần Quang Thành sẽ như thế nào. Liệu Trung Quốc có giữ lời hứa không trả thù Trần Quang Thành không? Không ai dám chắc cả. Chỉ biết, sau khi các nhân viên ngoại giao Mỹ quay lưng đi, ở bệnh viện một mình, ông Thành đã bị đe dọa đến độ - theo lời bạn bè ông, lần đầu tiên thấy khiếp hãi. Mới đây, người ta biết thêm một tin tức khác: Bắc Kinh đồng ý cho Trần Quang Thành xuất ngoại dưới danh nghĩa du học.

Cho dù kết thúc thế nào, Trần Quang Thành cũg đã trở thành biểu tượng của cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Trung Quốc hiện nay.

Cả thế giới nhìn ông.

Và thấy ánh sáng rực lên từ cặp kính đen che đôi mắt mù lòa từ thuở ông chưa tới một tuổi.

Riêng với người Việt Nam, tôi nghĩ câu chuyện của Trần Quang Thành có thể là một nguồn cảm hứng lớn.

Từ ông, chúng ta có thể nghĩ ngợi được nhiều điều liên quan đến chúng ta. Và đất nước của chúng ta.

* Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Nguyễn Hưng Quốc

Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Trẻ Cà Mau
11.05.2012 18:46
Ông TQT tuy mù nhưng rất sáng, trong khi bọn chóp bu Ba Đình ai cũng sáng mắt nhưng lại như mù - mù loà tư tưởng, sỉ diện, đạo đức, chính sách, chính trị. Hảy nhìn lại những quốc gia xung quanh, nói là xung quanh nhưng có mắt thì đừng nhìn vào Lao và cam Bốt.

bởi: Nổi chán mang tên kiếp người Việt Nam
09.05.2012 13:30
Ông Thành tuy mù nhưng thật ra mắt còn sáng hơn rất nhiều người bởi thấy được thật chất của vấn đề còn tại Việt Nam nhiều người có mắt có đầu nhưng sống như người mù ,người không có trí óc,sống kiểu lục bình trôi đến đâu hay đến đó ,bất kể vận mệnh đất nước ra sao !

bởi: NGNX
09.05.2012 07:53
Một người mù sống trong chế độ độc tài tàn ác CS đã thấy rất rõ bóng đen u ám đúng nghĩa của nó, không như những triết gia hay bọn theo đít voi hít bã mía đã nhắm mắt hùa theo ca bốc chế độ chủ nghĩa CS.

bởi: nguyen thien dai
09.05.2012 07:15
ca tram trieu dang cong san TAU ma thua mot nguoi MU the moi LA ? VIET CONG THI NHIN DAU CUNG THAY THE LUC THU DICH ,

bởi: Không yêu VN cộng sản
09.05.2012 05:43
Ở VN chỉ 1 mình Nguyễn Phú Trọng là mơ được sinh sống ở Tàu (bạn) còn Nguyễn Tấn Dũng thì chọn sống ở Mỹ (có con gái và có nhà ở Mỹ)

bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
09.05.2012 03:00
Vietcongmenyeu Canada Ô. Trần Quang Thành đã phản bội mong được Mỹ đãi ngộ xứng đáng cho ông để - - - Tên Cộng con này sao cứ giả danh người Việt Hải ngoại hoài vậy ông con, ở tỉnh bang nào, số vùng là mấy? Sao hèn và nhục thế, O dám tự hào là CAMVC? Bộ CAMVC là thứ gì ghê tởm, gớm ghiếc lắm sao? Sợ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC, uổng công Cha Mẹ sinh ra, để bị Thiên hạ chửi mắng hằng ngày. Đã là con người, thì phải biết nhục chứ. Phải O chú Cộng con?

bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
09.05.2012 02:52
@S.Lang: Đúng, người tiền sử, nhưng tớ muốn nói ở đây là loại "mát dây" romagnole ( một loại từ trường để tạo điện dynamo loại mới )

bởi: @Vietnammenyeu(Canada)
09.05.2012 00:29
VNMY về thiên đường XHCN mà sống thì Canada khỏi tốn tiền Prozac. Nghe nói ở XHCN VC có hệ thống y tế cho người điên cỡ VNMY, NT Tử khá lắm đó.

bởi: @ vnmy Dốt Hay Nói Chữ
09.05.2012 00:20
"Xã Hội Chủ Nghĩa TQ đã giúp đủ phương tiện cho người mù và dốt trở nên sáng sủa và trí thức, không một xứ Dân Chủ nào làm được điều đó". Lời nói của kẻ vừa mù mắt vừa tối dạ. Sống Canada sao không mở mắt (nếu không mù) để nhìn người khuyết tật ở khắp mọi tỉnh bang được giúp để phát triển ra sao. Sao nị zà lồng nghiệp không cuốn gói zề TQ ở để được giúp trở nên sáng sủa và trí thức hơn như người Ô Mù Thành? Thật ra người dốt không chịu học hỏi thì ở đâu cũng dốt. Zề Tầu cũng zậy thôi!

bởi: Real Vietnammenyeu
08.05.2012 23:34
Làm gì có chuyện xã hội TQ nuôi người mù, ông ta có được trợ cấp như ở các nước tư bản đâu. Ông ta phải tự nuôi lấy thân mình, thấy đồng mình bị oan ức ông ta đấu tranh cho công bằng thì bị trả thù dã man. Những kẻ cầm quyền tiểu nhân và khốn nạn như thế mà Vietnammenyeu còn bào chữa cho chúng hả, đúng là FAKE.

bởi: Dân Đen
08.05.2012 22:31
Chứng cớ CS đàn áp Luật sư mù Trần Quang Thành ở TQ là chứng cớ CS vi phạm nhân quyền bỉ ổi nhất. Ngay cả người mù cũng không tha. Hoï không phải là con người. Toàn thế giới quyết tâm loại bỏ chế độ CS khủng bố!

bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
08.05.2012 22:28
Này con VITQUÈMENYEU.Vậy cứ tự nhiên dọn qua TQ mà ờ,cho thoả mơ ưóc,chứ mi ở GIA NÃ ĐẠI làm gì.Ta thì đoan chắc mi đang " CẠP!CẠP! " ở xó xình LSQ,ko chừng đang GÕ PHÍM ở sở CA naò.Ta ko khoaí BÁC lắm,nhưng caí lí luận ngu xuẩn " BÁC LIỆT D..." quà là mất dậy ko thề tả,PĐ đấy.Vậy ta nhắc cho mi,người Liệt dương ko có nghiã là ko có tình dục,vậy quan hệ bằng mồm có được ko?Khi ông ta ở PHÁP có con với một bà ĐẦM,ĐCS PHÁP đưa cô ta qua NGA,mà mi dám nói BÁC LIỆT D...hay mi LIỆT NÃO?

bởi: QUAND
08.05.2012 22:13
TQ nên hãnh diện về "Ánh sáng từ một người mù" này. Tranh đấu nhỏ của LS Thành giúp và sẽ giúp đem ánh sáng công bằng và tự do lại cho xã hội TQ đầy bất công dưới sự điều hành của CQcs. Con dân VN xấu hổ đã có một lãnh đạo ở thế kỷ trước được đảng cs coi là vĩ đại. Sáng mắt nhưng phụng sự một chủ thuyết ngoại lai vô thần ngược lại truyền thống nhân bản dân tộc nên đã đem lại tăm tối cho toàn dân như thấy hiện nay. Khi nào lãnh đạo csVN được MÙ như LS Thành, đất nước sẽ khá hơn.

bởi: Chị Ba
08.05.2012 21:25
Đảng CS Trung Quốc không theo con đường dân chủ là đảng CSTQ tự dẫn mình vào tử địa! Sự kiện Thiên An Môn 1989 đã tiên tri điều này.

bởi: ti nan viet cong
08.05.2012 20:44
Hang nam nuoc xhcn Viet cong mat vai tram ngan tao deu kien cho cong an co viec lam la di bat het ai noi len tieng noi tu do nhan quyen , khi bat chung dung de trao doi buon ban , deu kien dola voi cac nuoc co tu do nhan quyen ????

bởi: Vietnammenyeu Canada
08.05.2012 20:25
Xã Hội Chủ Nghĩa TQ đã giúp đủ phương tiện cho người mù và dốt trở nên sáng sủa và trí thức. Cây đuốc sống Lê văn Tám của VN cũng là chuyện có thật, Bác Hồ bị bệnh liệt... D. mà cũng bị dựng chuyện ăn nằm với NTMK, TTM và NTX. Nếu có sự chọn lựa nơi ăn chốn ở, giửa Mỹ và TQ, tôi chỉ ao ước được ở TQ, nơi có các đồng chí kính yêu, những Đầy tớ Nhân dân, hết lòng phục vụ các Ông, Bà chủ Nhân dân. Tôi xin thề nói thật, nếu dối lòng cho Trời tru dất diệt g/đ tôi.

bởi: Lê Thiện Ý
08.05.2012 19:47
Cách đàn áp dã man, hành sử cay nghiệt 1 cách vô pháp giành cho giới "bất đồng chính kiến" cuả VN bắt chước hệt như TQ, là bằng chứng sự lệ thuộc mọi mặt; bất kể nó vô lý, chà đạp nhân quyền. Đảng độc tài, tham ô, bất chấp ý nguyện và lòng dân là mầm mống chia rẻ, tạo bất công, gây hỗn loạn xã hội; sẽ có ngày kéo sụp cái chế độ phi nhân. DÂN CHỦ- TỰ DO LÀ CHỌN LỰA TỐT NHẤT CHO NHÂN LOẠI THỜI NAY!

bởi: Tía Ơi Tía!
08.05.2012 17:33
Sách nói VN là 1 nước pháp quyền hả tía?-Chỉ có quyền chứ không có pháp-Quyền gì hả tía?-Quyền làm bậy-Có luật pháp mà sao làm bậy được hả tía?-Có luật mà không có pháp-Luật gì hả tía?-Luật rừng-Sao gọi là luật rừng?-Bởi do người rừng soạn ra?-Người rừng làm sao soạn luật được hả tía?-Bởi zậy mới chết dân,trong đó có tía của mày.

bởi: Tàn ác, mất dạy, tham lam, ù lì, hèn kém côn đồ...
08.05.2012 16:20
Cháu của ông Trần Q. Thành là Trần Khoa Cử cũng bị đánh đập hành hung mà chính quyền địa phương nói ko hay biết về việc này. Sao mà nó giống nhau thế CSTQ và CSVN miệng lưỡi y như nhau, chính quyền nhân dân mà nói láo như vẹt. Chuyên dùng xã hội đen đánh dân xem như một phương thức hữu hiệu nhằm tránh mang tiếng chính quyền đàn áp dân.

bởi: Hiện tượng Trần Quang Thành
08.05.2012 16:02
Đây là một hiện tượng Trầng Quang Thành, ông ko phải là luật sư được đào tạo nhưng là một luật sư của lương tâm, của lẽ phải; ông có đủ lý lẽ, sự thông minh & sức mạnh có thể làm chao đảo đám cầm quyền hại dân, hại nước. Ông cũng là một người hùng mà có lẽ ít ai sánh bằng bởi ông bị mù nhưng lại có tầm nhìn xa hơn rộng hơn những tên lãnh đạo sáng mắt kia.

bởi: dpa
08.05.2012 14:31
Buồn thay, ông ta đã mở miệng đòi đi Mỹ. Điều này ông đã tự vô hiệu quá chính ông. Người Mỹ đã bớt kính trọng ông. Còn CS Trung quốc thì mừng húm. Rồi đây ông sẽ thấy, mình đã bị lọt vào bẫy CS quá dễ dàng. Qua bên này, như Nguyễn đan Quế, chỉ còn biết quanh quẩn trồng cây, coi cháu, đợi tiền già về, lai rai chính chị chính em với vào ông bạn già cuối tuần thôi.

bởi: OK
08.05.2012 08:28
Cái Mù của Trần Quang Thành là mù nhiễm sắc thể, nên không bị nhiễm sắc thể chi phối. Ai không bị nhiễm sắc thể chi phối, kẻ ấy luôn sáng rõ lối đường. Chẳng những thế lại chỉ giúp cho bạn bè nhận diện thế nào là chân, ngụy để định vị lại cách nhin sự việc mà hành động. Thế nên, bất kỳ người dân hay quan chức biết đóng lại màng nhiễm sắc thể đó sẽ sáng thấy mọi việc và thoát ra mọi khổ nạn. OK

bởi: S.Lang
08.05.2012 07:35
ROMAGNOLE là cái gì vậy? Hay CRO-MAGNON (1 loại người tiền sử) hả bác "Hà Lội"? Viết "Đỉnh cao trí tuệ loài khỉ" thì ai cũng hiểu.

bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
08.05.2012 07:20
Đôi mắt thì Mù,nhưng TRÁI TIM và TRÍ TUỆ của Ông thì sáng rực.Chính vì thế mà CQCS TQ ko thể làm mù TRAÍ TIM và TRÍ TUỆ cuả ông.Nhìn về ĐN chúng ta chắc chắn cũng có rất nhiều TRAÍ TIM và TRÍ TUỆ ko bị đui mù. ĐCS VN tự cho mình là " Đỉnh cao Trí tuệ ",nhưng traí tim thì treo ở caí THIÊN ĐƯỜNG MÙ XHCN.

bởi: Vietnammenyeu
08.05.2012 05:50
(tiếp) dẫn Mỹ vào giày xéo mã tổ xứ của ông. Chắc chắn ông biết rõ rằng Mỹ chỉ lo cho quyền lợi của dân Mỹ chứ làm sao Mỹ lo cho quyền lợi của dân TQ được, vậy mà ông vẫn phản lại TQ để a dua theo Mỹ, cũng chỉ vì đồng đô la Mỹ có sức thu hút ánh sáng của ông quá mãnh liệt. TQ đành lòng phải bỏ mất đứa con tổ quốc sau bao năm đào tạo nuôi nấng vì tâm hồn vọng ngoại của nó, chỉ khi sống ở Mỹ mới biết đá vàng!

bởi: Vietnammenyeu
08.05.2012 05:48
Sỡ dĩ người mù được khai sáng là nhờ ở Xã Hội của xứ đó. Xã Hội được CQuyền tổ chức, sắp đặt và khai sáng. Xã Hội Chủ Nghĩa TQ đã giúp đủ phương tiện cho người mù và dốt trở nên sáng sủa và trí thức, không một xứ Dân Chủ nào làm được điều đó. Tiếc thay, Ô. Trần Quang Thành đã phản bội lại những người đã dầy công đào tạo ông đem lòng phản trắc mong được Mỹ đãi ngộ xứng đáng cho ông để (tiếp)

bởi: HDuong
08.05.2012 05:12
Nhìn thấy ĐS Mỹ gốc Hoa đưa nhà đấu tranh dân quyền TQ Thành vào bệnh viện ở Bắc Kinh mà buồn. Không biết khi nào LS Mỹ gốc Việt mới có "dịp" đưa LM Lý vào bệnh viện ở Hà Nội để được chăm sóc một cách đúng nghĩa. Sự "thiếu công bằng" của CQ Mỹ chắc làm nhiều người Việt đau lòng. Không ưa gì TQ nhưng phải công nhận CQ Bắc Kinh hành xử khá văn minh so với người tới từ Trường Sơn đang cai trị dân ta. Xin đừng chụp mủ cho là thân Tầu!

bởi: Thái thú Khổng huyển Hửu
08.05.2012 04:22
Bầy Vện CAM thiên tử, nhô, đông phong, Vietnammenyeu, tran nhât quang ........đâu sao chưa thấy lên Sủa....

bởi: cong san viet tau co nuot het khuc nay duoc khong
08.05.2012 04:00
Bon ho dang tang toc lay het tat ca ruong vuon nha cua van hoc gia dinh con nguoi khuc nay ban de mat mat het cong san dang co co the mat het ai thang ai thua tat ca deu mat to quoc tan nat .

bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
08.05.2012 03:21
"ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ LOÀI NGƯỜI ROMAGNOLE" quá đúng. Tranh đấu chi cho mệt. Romagnole vẫn hoàn Romagnole.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:37
Ông Medvedev dự kiến sẽ rời chức vụ trong vòng chưa đầy một tháng nữa và chuyển giao quyền lực tổng thống cho Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Putin.(theo AP, Reuters)

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:36
Rất nhiều người Nga cho rằng, trả tiền hối lộ là thực tế phổ biến thường thấy ở tất cả khía cạnh cuộc sống, từ việc được chăm sóc tốt hơn trong ngành y tế tới giáo dục để có được thành tích, bảng điểm tốt hơn trong trường đại học hay thậm chí là tránh bị cảnh sát giao thông phạt khi vi phạm…

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:36
Nạn hối lộ ở Nga trở nên phổ biến còn các quan chức thì đua nhau trưng sự giàu có xa hoa hơn hẳn đồng lương họ nhận được.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:35
Mặc dù đưa nhiều nhiều biện pháp chống tham nhũng, nhưng nỗ lực của ông Medvedev chưa có nhiều tiến triển. Tổ chức Minh bạch quốc tế có trụ sở ở Berlin đã xếp Nga ở vị trí 154 trong số 178 quốc gia về mức độ tham nhũng.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:34
Ông Medvedev còn thành lập Hội đồng Chống tham nhũng mới - một tổ chức tư vấn gồm các thành viên chính phủ và những nhân vật nổi bật trong các tổ chức công. Trong một cuộc họp với Hội đồng chống tham nhũng, Tổng thống Nga đã yêu cầu Cơ quan Thuế liên bang và Văn phòng Trưởng công tố kiểm tra việc kê khai thu nhập của các quan chức. Lãnh đạo Nga đã chỉ thị cho các thống đốc thông tin cho người dân kết quả của các cuộc họp chống tham nhũng.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:33
Chống tham nhũng là một trong những ưu tiên chính của ông Medvedev ngay từ khi nhậm chức. Năm 2008, Nga đã thông qua đạo luật yêu cầu các quan chức, gồm cả thủ tướng, phó thủ tướng và bộ trưởng phải báo cáo không chỉ thu nhập của chính họ mà cả thu nhập của các thành viên trong gia đình.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:33
Mặc dù ông Medvedev cam kết nỗ lực chống tham nhũng, nhưng các con số cho thấy, người dân không hề ngừng hối lộ, thậm chí còn chi tiền nhiều hơn. Một nghiên cứu ước tính rằng, 143 triệu người dân của Nga đã trả khoảng 164 tỉ rúp (5,5 tỉ USD) cho “hối lộ hàng ngày” trong năm 2010.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:32
Tham nhũng đã phát triển thành một vấn đề quốc gia ở Nga, thâm nhập vào mọi tầng lớp xã hội - từ cảnh sát giao thông tới quan chức cấp cao trong chính phủ - ông Medvedev nói.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:32
Tổng thống Nga khẳng định, vấn đề đã ăn sâu trong hệ thống, và sẽ không thể giải quyết chỉ bằng việc trừng phạt những người tham nhũng, mà đòi hỏi sự thay đổi trong tâm lý.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:31
Ông cho rằng, thất bại này là do sự cấu kết chặt chẽ trong thế giới quan chức - những người chống lại thay đổi - và sự can thiệp của bên ngoài.

bởi: Tư Bản Nga
08.05.2012 01:31
Tổng thống Nga sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev thừa nhận thất bại trong cuộc “thập tự chinh” chống tham nhũng.

bởi: Lê Bình Nam
08.05.2012 00:36
Mỗi một người trong chúng ta, ai cũng có thể đem ánh sáng đến cho người khác. Ánh sáng ấy xuất phát từ lòng nhân ái và lòng trung thực. Hãy đứng lên soi vào các góc tối của xã hội, để người thấp cổ bé miệng được cùng nhau hưởng ánh sáng chung của Đất Tròi.

bởi: Lê Bình Nam
08.05.2012 00:31
Bạo lực và gian dối là sở trường để tồn tại của các chế độ độc tài toàn trị. Bọn tham quan ô lại ở VN đang chà đạp, dày xéo nông dân thấp cổ bé miệng. Kính mong bà con vào trang nhà Bô Xít VN, lên tiếng cứu nông dân Văn Giang Việt Nam, đọc và ký tên ủng hộ Bản Tuyên Bố về việc cưỡng chế, giải toả đất đai Văn Giang bằng vũ lực, 4/5/2012, bằng cách email vào điạ chỉ: BauxiteVN_Petition@yahoo.com do Gs Nguyễn Huệ Chi và BBT Bô Xít VN khởi xướng.

bởi: Cắc Cớ
07.05.2012 23:58
Thế đấy, Xã Hội Chủ Nghĩa của các ngài Cộng sản là như thế! Ông Thành xem ra càng thắng kiện (trước khi bị tống giam) càng là cái đinh để các ngài Cộng Sản nhắm nhổ bỏ bằng mọi cách! Mà ít ra đám Xì Thẩu cũng có trí hơn đám Vẹm, chúng biết đánh lừa dư luận hơn, bằng cách chịu dùng nước nhỏ khi chuyện này rùm ben như mới đây. Còn Vẹm thì, phải nói là cư xử thật là "ngang ba làng không lại". Coi chúng ý kiến bên bài 6 Dân Biểu Mỹ... mà ngán ngẩm cái tính vỏ biền ngôn ngữ của phe CSVN.

bởi: Fan LS Thành
07.05.2012 23:11
Bài GS Quốc viết lần này có nhiều đoạn tưởng chừng đọc chuyện kiếm hiệp, nhất là lúc LS Thành khinh công lên mái nhà trốn thoát sự canh chừng của bọn khuyển mả. Có thể nào lúc Ô Thành học về tẩm quất biết các huyệt đạo trong cơ thể nên khi trốn chạy Ô quăng phi đao laser vào các huyệt độc của bọn này làm chúng không rượt đuổi theo được? Nhưng làm sao Ô ta có thể tàng hình đi vào tòa ĐS Mỹ trước mắt biết bao CA canh gác? Lúc đó nvmy, tđquang, nhô, nttử, scs ... ở đâu mà sao lơ đểnh quá zậy?

bởi: Bình (USA)
07.05.2012 22:47
Tấm hình thật đẹp. Đây mới đúng là tình người.

bởi: Chị Ba
07.05.2012 22:40
Các luật sư VN đều không mù. Nhưng nếu họ được sáng như cái nhìn của luật sư Thành thì đất nước VN bớt khổ biết bao!

bởi: QHuy
07.05.2012 22:28
Đợi bài này "hơi lâu" và cám ơn Ô Quốc đã đưa lên đây. Bài này giúp người dân bị áp bức thấy rõ đường lối bạo tàn Hà Nội áp dụng ở quê nhà là theo rập khuôn đàn anh XHCN của chúng. Khâm phục LS Mù Trần Quang Thành, một hiệp sĩ Mù thời đại, khổ công tự tu luyện đạo (luật) pháp thế thiên hành đạo để giúp diệt tà đạo. CS bị sụp đỗ ở TQ thì Biển Đông mới yên lặng và thế giới mới được sống trong thanh bình. Bao giờ các đảng viên cs, nhất là ở VN, mới có cơ may thấy ánh sáng của Người Mù này?!

bởi: Đảng Ve Chai Thành Phố Minh Râu
07.05.2012 20:47
Sở trường của đảng CS nói chung, và đảng VC nói riêng. Vu cáo, bịa đặt, bỏ tù, với bản án định sẳn, trù dập, tuyệt đường sinh lộ. Nếu O muốn nói gài tai nạn giao thông, bị " Quần chúng tự phát " mắng nhiếc, đánh đập, đổ keo vào ổ khóa cửa, phân tươi trộn nhớt xả máy tạt vào nhà. v. v...( Trường hợp Trần khải Thanh Thủy. ) Nếu Trần quang Thành ngoan ngoản như những con Puppies CAMVC. Được hưởng những mẩu xương thịt thừa của đảng, vợ con được no ấm tấm thân?

Blog

Đôi nét về Võ Phiến

Có thể nói, tại Việt Nam, Võ Phiến là một trong vài người hiếm hoi mà sự nghiệp cầm bút kéo dài cả đời
Thêm

Việt Nam và những điều kỳ lạ

Vì là dịp đầu năm cho nên tôi cũng dành cho bài viết này những điều trăn trở nhất của mình...
Thêm

Cùng Bọ Lập vui Tết

Bàn về nguyên nhân Bọ Lập được tự do tạm, phần lớn các blogger tự do cho rằng đây là một bước lùi có tính toán
Thêm

Báo lá cải tại Việt Nam

Cách đây mấy năm, ở Việt Nam rộ lên một cuộc thảo luận khá ồn ào về hiện tượng báo lá cải
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Nếu không có đảng cộng sản, Việt Nam sẽ ra sao?

Vào những dịp lễ Tết, các phương tiện truyền thông độc quyền của đảng và nhà nước CSVN ngày đêm cho phát bài 'Đảng cho ta một mùa xuân'
Thêm

Biên giới 1979: Những người Việt quay ngoắt quá khứ

36 mùa xuân đã biệt trôi kể từ ngày nửa triệu lính Trung Quốc tràn vào biên giới Bắc Việt Nam...
Thêm

Trang ảnh 40 năm cộng đồng người Việt San Francisco

Cuối tuần qua tôi đi chơi Hội Tết San Francisco. Đây là Hội Tết lần thứ 19 của cộng đồng người Việt tại thành phố này
Thêm

Thư Xuân Ất Mùi 2015: Xuân tự do, dân chủ và thịnh vượng cho Việt Nam

Xin kính chúc tất cả bà con Việt Nam trong nước sớm được hưởng trọn vẹn những quyền căn bản và thiêng liêng nhất của con người
Thêm

Quan hệ Mỹ-Việt bay lên như rồng?

Năm nay đánh dấu quan hệ Mỹ-Việt tròn 20 tuổi. Dư luận trong nước đang quan tâm và nhắc nhiều đến sự kiện lịch sử này
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Vụ ‘John Thánh chiến’ đặt ra nhiều câu hỏi về lực lượng an ninh Anh Quốci
X
28.02.2015
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thủ tướng Anh David Cameron từ chối xác nhận danh tính của 'John Thánh chiến', chiến binh của Nhà nước Hồi giáo bị điểm mặt là một người lập trình máy tính từ London. Suốt nhiều tháng qua, nhân vật này đã xuất hiện trên các video chặt đầu con tin của IS với những lời lẽ lên án phương Tây. Đáp câu hỏi ngày 27/2 yêu cầu xác minh phần tử chủ chiến đó có phải là Mohammed Emwazi, công dân Anh sinh ra ở Kuwait, hay không, ông Cameron nói ông không thể bình luận về các trường hợp cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng Anh quốc sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn các mối đe dọa về an ninh.
Video

Video Vụ ‘John Thánh chiến’ đặt ra nhiều câu hỏi về lực lượng an ninh Anh Quốc

Thủ tướng Anh David Cameron từ chối xác nhận danh tính của 'John Thánh chiến', chiến binh của Nhà nước Hồi giáo bị điểm mặt là một người lập trình máy tính từ London.
Video

Video Trung Quốc yêu cầu nước ngoài không can dự vào Hong Kong

Trung Quốc hôm thứ Sáu (27/2) tái khẳng định những vấn đề ở Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và các nước khác không có quyền can thiệp.
Video

Video Các nước láng giềng của TQ tăng cường sức mạnh quân sự

Các nước láng giềng của Trung Quốc đang xúc tiến việc hiện đại hóa quân đội của mình với máy bay chiến đấu, tàu ngầm và những khí tài quân sự khác trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực.
Video

Video Trung Quốc nói các hoạt động ở Biển Đông là ‘kiềm chế’

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tố cáo việc Bắc Kinh mở rộng các tiền đồn trong khu vực là một nỗ lực ‘gây hấn’ để đòi hỏi chủ quyền.
Video

Video Ukraine đe dọa đưa vũ khí hạng nặng trở lại tiền tuyến

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố quân đội nước ông sẵn sàng đưa các loại vũ khí hạng nặng trở lại tiền tuyến ở miền đông Ukraine vì phiến quân thân Nga vẫn tiếp tục vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi đầu tháng này.