Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  HRW kêu gọi VN phóng thích blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG

  Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và Phan Thanh Hải
  Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và Phan Thanh Hải
  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Hà Nội hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho ba blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG. Ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo tự do dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 24 tháng này về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Trong thông cáo ra ngày 21/9 nhan đề Thủ tướng Việt Nam chỉ đạo tấn công các tiếng nói chỉ trích và đóng cửa các trang blog, Giám đốc phụ trách Châu Á thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ông Brad Adams, nói rằng các blogger này bị kết tội chỉ vì đã tường trình các thông tin mà chính quyền không muốn người dân đọc và các blogger bị nhắm mục tiêu tấn công vì chính quyền Hà Nội còn tùy tiện sử dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người lên tiếng phê phán chính phủ.

  Trả lời phỏng vấn Ban Việt ngữ đài VOA, Phó Giám đốc của Human Rights Watch phụ trách khu vực Châu Á, Phil Robertson, nhấn mạnh:

  “Chính quyền Việt Nam nên bỏ các cáo buộc đối với 3 blogger được nhiều người biết đến này và phóng thích họ ngay. Họ không làm gì để bị tội hình sự. Những gì họ làm là trình bày các thông tin mà người dân Việt Nam muốn đọc mà chính quyền không cho. Những người kêu gọi cải cách dân chủ, nhân quyền cần được tán dương vì đó là việc làm tốt cho sự phát triển của xã hội, nhưng tiếc là ngược lại, họ lại bị Hà Nội truy tố, giam cầm. Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận và những ý kiến bất đồng của công dân như hiện nay, tôi cho rằng gần như không có khả năng ba blogger này sẽ được trả tự do trong phiên sơ thẩm sắp tới. Nhưng Hà Nội cần nhận ra rằng cộng đồng quốc tế đang theo dõi những hành động vi phạm nhân quyền của họ, nhiều nhà tài trợ cho Việt Nam đang quan ngại về thành tích nhân quyền của họ.”

  Human Rights Watch nói lẽ ra chính quyền Việt Nam nên cần có một luồng thông tin tự do hơn giữa lúc đang phải đối mặt với khủng hoảng  kinh tế, nhiều vụ bê bối và mâu thuẫn chính trị nội bộ.

  Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế này nhấn mạnh Hà Nội cần hiểu rõ thông điệp rằng bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp ích cho việc giải quyết các vấn nạn của đất nước.


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Du mục từ: hanoi
  26.09.2012 16:40
  Theo trào lưu tiến hóa của nhân dân VN. Trong tương lai người Việt trong nước sẽ dần dần thay đổi . Lúc ấy người Việt trong nước có khuôn mặt na ná giống mặt người hành tinh, đến địa với cái phần trên lớn không tóc, hai con mắt to để nhìn Đảng cuối đầu dưới quan TẦU. Cái mủi thì nhỏ lại bởi vì hạn chế thở không khí. cái miệng thì nhỏ lại... vì không còn dùng để phát biểu mà chỉ dùng dể húp cháo do nhà nước phân phối,như trước năm 1980 còn áp dụng cho dân miền Nam sau khi bi tước đoạt tư do, dân chủ và nhân quyền.
  Đúng như vậy không? Nhô, vietnammenyeu, Huyền cháu gái bác hồ đi Nga kéo chân cho dài mai đây về làm gái có giá cao. Bao nhiêu cháu ngoan bác hồ từng đeo khăn quàng đỏ dến trường...nay trở thành gái gọi, ma cô, xì ke ma túy. Chúng nó sanh ra lớn lên trong XHCN...không dính gì đến Mỹ Ngụy nhe. Mỹ thua chay không kịp cuốn cờ, lúc chúng nó sanh ra nhìn lên tường thấy mổi hình của bác.

  bởi: Nhô từ: Hoa kỳ
  24.09.2012 18:20
  Đảng CSVN lãnh đạo nhân dân, dành độc lập dân tộc, thống nhất quốc gia, giang sơn đất nước liền một giải. Đảng CSVN đã giải phóng hàng triệu cánh đồng ruộng đất Nhà Thờ, Nhà Chung, dất Thánh Tây, đất Mả Thánh Tây trả lại cho nhân dân VN. Đảng CSVN cũng giải phóng 100 mẫu đất mà VNCH dâng vĩnh viễn cho nhà nước toàn quyền sử dụng. Đảng CSVN đã xây dựng đất nước bằng 100, bằng 1000 ngày xưa.

  Đảng CSVN đã mang lại niềm tự hào cho đất nước và dân tộc VN. Chưa bao giờ tổ quốc VN có thế và lực trên chính trường thế giới như ngày nay.

  Qua cái thời nô lệ cho Tây, cái thời VNCH bạc nhược rồi các bạn dân chủ ạ.

  Hôm nay, Tòa Án Nhân Dân đã khẳng định quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN. Chú Điếu cán dá, chị chằng ăn trăn quấn Tạ cải đạo mỗi người nhận bản án 12 năm và 10 năm "đồng hành với mệnh lệnh thời đại".

  Hôm nay CSVN dùng chiến thuậtgaayj ông đập lưng ông, "dùng giáo dân chủ sạo sự đâm bụng dân chủ láo cá". CSVN đã dùng lời khai và lời chứng của Nguyễn Tiến Trung, của Anhbasaigon Phan Thanh Hải trước tòa kết tội chú Điếu ra nước ngoài tham gia tập huấn của tổ chức mà chính quyền VN liệt kê là khủng bố Việt Tân.

  Chính "nhà dân chủ" Nguyên Tiến Trung, Anhbasaigon Phan Thanh Hải của các bạn dân chủ đã làm chứng trước tòa là ông Điếu của các bạn dân chủ được tổ chức khủng bố Việt Tân huấn luyện.


  Dính líu với khủng bố, CSVN công bằng và nhân đạo, còn có tòa án, cho luật sư biện hộ. Gặp chính quyền Mỹ hả, cho nằm tù mút chỉ, và tù đầy trong điều kiện hà khắc, miễn có tòa nào xử.
  Trả lời

  bởi: Du mục từ: hanoi
  26.09.2012 16:55
  Nhô à. Bác đả từng bắt tay già Hồ, từng ăn cơm cùng mâm với Nguyễn trọng Tấn, sau khi trốn khỏi Vn. nhắc đến 2 chử CS, Bác muốn nổi gai ốc cùng mình. Nhô có ra sau phủ chủ tịch chưa? Có cái tượng già hồ ngồi viết, bác đã dứng kề bên sờ đầu cái tượng ấy chụp hình. Nhô cả đời chưa từng đến được chổ ấy. Bác đây đã vào tận cái giường nơi già hồ nghỉ thở..v.v. Nhô ngồi đây phát lời tuyên truyền đến chết cũng chỉ là thằng Nhô.Sờ dép Dũng y tá cũng chưa được đó nha. Là tay sai suốt dời cũng là tay sai. Chừng nào mới về VN ngồi ghế thủ tướng?.Đúng là đồ ngu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.09.2012 03:25
  - Cái thứ dốt ông truyền cha nối rồi cha truyền con nối nên làm nô lệ tay sai là đúng rồi. Làm tay sai để kiếm hạt cơm, cho nên người ta coi như con ch ghẻ, người ta chửi ông chửi cha gì cũng được , hể có cơm nuôi gia đình là được rồi. Phải không ? anh thì không biết như thế nào? riêng tôi thì rất thấy tội nghiệp cho mấy anh dốt mà cố chịu đấm ăn xôi đó anh Nhô ạ !.

  bởi: Vô danh
  24.09.2012 05:01
  - Và chúng tôi sẽ có mặt.
  Đây không chỉ là một lời kêu gọi mà là lời cam kết.
  Chúng tôi sẽ có mặt.

  - Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Công Lý Sự Thật - Tạ Phong Tần, Anhbasaigon - Phan Thanh Hải là những người yêu nước. Lòng yêu nước của các anh chị đã được thể hiện bằng hành động ngay từ những ngày đầu dân Việt xuống đường lên tiếng bảo vệ biển đảo và lãnh thổ Việt Nam vào năm 2007.

  - Lòng yêu nước đó đã và đang bị giam cầm và ngày 24-25 tháng 9, 2012, lòng yêu nước của các anh chị lại một lần nữa bị đem ra xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1.

  - Bỏ tù, bắt giam, xử án và kết tội Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Công Lý Sự Thật - Tạ Phong Tần, Anhbasaigon - Phan Thanh Hải chính là bỏ tù, bắt giam, xử án và kết tội lòng yêu nước của chính CHÚNG TA.

  - Vì vậy CHÚNG TA phải có mặt tại "phiên tòa kết tội lòng yêu nước". Phải đồng hành với những người bạn yêu nước của CHÚNG TA.
  - http://danlambaovn.blogspot.com/

  bởi: 922
  22.09.2012 14:56
  Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR1410 thông qua 11/9/2012 đã phát huy tác dụng vì chiều 17/9/2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp chuyên đề, thảo luận về Dự thảo ý kiến của Chính phủ đối với dự thảo Hiến pháp sửa đổi.

  Xem http://vn.news.yahoo.com/s%E1%BB%ADa-%C4%91%E1%BB%95i-hi%E1%BA%BFn-ph%C3%A1p-l%C3%A0-vi%E1%BB%87c-%C4%91%E1%BA%B7c-bi%E1%BB%87t-015300558.html. “Sửa đổi Hiến pháp là việc đặc biệt hệ trọng quốc gia”

  “Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR1410 ngăn cấm chính phủ Mỹ không được tăng viện trợ không có mục đích nhân đạo cho Việt Nam nếu Hà Nội không có cải thiện đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền và Nghị quyết 484 yêu cầu chính phủ Hà Nội phải tôn trọng quyền căn bản của công dân và chấm dứt lạm dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia như điều 79 và 88 trong Bộ luật Hình sự để giam cầm những nhà tranh đấu cho dân chủ-nhân quyền một cách ôn hòa.(VOA17/9/2012)”

  bởi: Vô danh
  22.09.2012 13:58
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,cái đục, cái khoan ,cái cưa ,cái mực của người thợ mộc , là cái level ,dây dọi người thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử , là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: nd từ: vn
  22.09.2012 12:34
  Hãy đến tòa để bầy tỏ sự ủng hộ các bloggers.

  bởi: Chính Sách Ngu Dân
  22.09.2012 09:08
  Với của chính quyền CS để dể cai trị là tất cả 700 tờ báo 1 chiều không có một tờ báo nào là của dân chúng cả, xuất phát từ tư nhân cả.

  Thế còn nếu mà nói có tự do dân chủ, người dân phải được quyền phát biểu ý kiến, được quyền chỉ trích chính phủ, nhưng mà những người chỉ trích đó đều nằm trong tù cả.

  bởi: Nhân dân Việt nam từ: Việt nam
  22.09.2012 08:50
  Ở Việt nam chúng tôi không được phép mở mồm trừ phi để ca ngợi chính quyền thối nát. Nhờ VOA chuyển tới những Bloggers đang đấu tranh với những tệ nạn xã hội ở Việt nam lòng biết ơn và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân Việt nam chúng tôi. Sống trong chế độ này nếu không bị tù đầy chính trị mới là nỗi nhục, mới là xấu hổ với tiền nhân.

  bởi: Người Được Tự Do NgônLuận
  22.09.2012 06:51
  Tôi là người được tự do ngôn luận mà không hề lo sợ, được tự do sùng bái theo cách của riêng mình, được tự do ủng hộ điều mà tôi cho là đúng đắn, được tự do chống đối điều mà tôi tin là sai trái hay được tự do lựa chọn những người sẽ cầm quyền đất nước tôi!

  bởi: 2 lua
  22.09.2012 06:22
  3 ten blogs nay an noi bay ba cho nen vao tu la dung lam roi nhe !!!!
  Trả lời

  bởi: Ếch ngồi đáy giếng từ: Huế
  22.09.2012 07:10
  Đi mà nói với các cháu mẫu giáo , c1 chứ c2 trở lên quá nhiều người đã nhận ra bộ mạt thật của cái gì là XHCN, CSCN mà cụ thể là chế độ này

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  22.09.2012 04:07
  Thoạt nhìn bức ảnh là đã thấy 3 người nầy vừa thoát ra vùng ánh sáng chói lòa của VN để tiến vào vùng tăm tối, quay lưng lại với ánh sáng để tiếp nhận bóng tối âm u trước mặt. Nhân Quyền của mấy bloggers nầy chỉ có lợi cho Mỹ mà không có mảy may nào cho an ninh xã hội VN. Cần phải nhốt cho đến khi ngoại bang để yên không xía vào chuyện riêng của VN!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.09.2012 07:00
  *** ể xây dựng được một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, trước hết, đảng Cộng sản Việt Nam cần phải tích cực nâng cao kiến thức và sự hiểu biết của mình về nhân quyền. Từ đó biết lắng nghe và chấp nhận những ý kiến, quan điểm đối lập. Điều này sẽ nâng cao bản lĩnh và tầm vóc của một đảng cầm quyền suốt hơn nửa thế kỷ đã qua. Việc chấp nhận và tôn trọng những người có quan điểm đối lập cũng chính là tôn trọng phẩm giá và các quyền con người bởi đó là nền tảng của tự do, hòa bình và công lý.

  *** Điều thứ hai là đảng Cộng sản phải luôn luôn thể hiện là đảng có trí tuệ, đạo đức và văn minh bằng cánh tôn trọng và khoan dung với những người có quan điểm đối lập.

  *** Không thể có một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh nếu đảng cầm quyền luôn đối xử với những người có quan điểm đối lập bằng trái tim và bàn tay của những tên bạo chúa.
  *** LS Nguyễn Văn Đài ***
  Trả lời

  bởi: 2 lua
  22.09.2012 06:39
  3 ten nay; chanh phu phai nhot trong tu ,de ma lam guong cho ke khac day nhe !!!

  bởi: Người có đuôi
  22.09.2012 03:21
  Muốn kêu gọi phóng thích các bloggers, HWR nên sang Bắc Kinh 'khấu bẩm thiên triều' xin tha mạng. Hy vọng còn có thể.
  Trả lời

  bởi: nd từ: vn
  22.09.2012 08:40
  Chí lý!

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS LÀ BỆNH ÔN DỊCH CỦA NL
  22.09.2012 00:22
  Thể tình của HRW, thơ rằng: ‘Thôi đi ông Hắc eRờ, W cứ nói vicồ cứ im. Mà rằng sóng gío chẳng yên, vetvoviná cứ phiền nhân dân.”

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  22.09.2012 00:04
  Cả một guồng máy với quân đội, công an, côn đồ, súng ống mà lại đi đàn áp vài ba cá nhân chỉ cất tiếng nói yêu nước thôi thì đám cộng sản này có tội rất lớn đối với dân tộc, đó là chưa kể nhửng tội lổi tày trời mà chúng đang xúc phạm đến Nhân Dân Việt Nam.

  bởi: Nông dân miền Tây Nam bộ
  21.09.2012 23:17
  Nó phải bịt miệng người dân thì nó mới ăn chặn, tham nhũng thoải mái được. Nó bịt tai lại, chỉ há miệng ăn thôi; người nào hó hé lên tiếng nó bắt bỏ tù. Nó không cần đất nước phát triển, nó cần làm sao cho túi nó đầy vàng và đô la, các ông kêu thì cứ kêu nhưng tôi tin là nó nhét băng vào lỗ tai hết rồi.

  bởi: Vũ Khí Chính Là Thông Tin
  21.09.2012 23:13
  Việc các trang “Dân làm báo”, “Quan làm báo” có thể thu hút được lượng người đọc lớn trong thời gian qua có nhiều lý do, trong đó lý do cơ bản là những thông tin được cung cấp theo kênh chính thống 1 chiều của ĐCS chưa thỏa mãn nhu cầu thông tin của người dân, đặc biệt là thông tin về những vấn đề “quốc gia đại sự”, thông tin về cuộc đấu tranh chống tham nhũng, về việc triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4, thông tin về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, thông tin về tình hình kinh tế, tài chính, ngân hàng…

  Có thể nói, vẫn còn nhiều “khoảng trống” thông tin mà các kênh thông tin chính thống 1 chiều của ĐCS vẫn chưa khỏa lấp được.
  Và đó chính là cơ hội cho các trang như “Quan làm báo”, “Dân làm báo”.

  Vũ khí hữu hiệu nhất chính là thông tin
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/89200/vu-khi-huu-hieu-nhat-chinh-la-thong-tin.html

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)