Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Hòn đất mà biết nói năng…

  Từ xa xưa, nhân dân ta có câu châm ngôn dân dã, rằng «hòn đất mà biết nói năng, thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn».
   
  Câu châm ngôn thâm thúy này chỉ ra tội lỗi của một số thầy địa lý dỏm, chuyên lừa gạt nhân dân, khi được nhân dân mời đến xem hướng xây nhà, đặt mộ, mở cổng, trồng cây, đào ao …
   Bên cạnh một số thầy địa lý giỏi, tinh thông khoa học địa lý – phong thủy, có không ít kẻ gian tham, phỏng đoán mơ hồ nhăng nhít chỉ để lừa lọc, kiếm tiền, bị bà con ta lên án, vạch mặt, cảnh tỉnh những người nhẹ dạ cả tin. Trí khôn của người dân chỉ ra rằng nếu như hòn đất mà biết nói như con người thì hòn đất sẽ lấy kìm bẻ hết răng những ông thầy địa lý ba hoa hàm hồ, đoán mò nói bậy, cho chừa cái thói tham lam lừa lọc.
   
  Nhân nói chuyện về đất đai, không thể không nhắc tình hình đất đai nóng bỏng hiện nay. Ruộng đất nước ta xưa nay là đầu nguồn sinh sống của xã hội. Hạt lúa củ khoai là sản phẩm nuôi dân tộc ta khôn lớn và trường tồn. Nông nghiệp là nguồn vốn cơ bản để công nghiệp hóa. Hiện nay nông dân vẫn còn chiếm đến 70% số dân cư. Chuyện ruộng đất đang là vấn đề hàng đầu của thời sự. Vấn đề sở hữu ruộng đất, vấn đề thu hồi, trưng thu, bồi thừơng, cưỡng chế …đang biến thành vấn đề kiện cáo, khiếu nại, khiếu kiện đông người ở khắp nơi, từ đồng bằng sông Hồng qua Trung bộ, Cao nguyên, vào tận đồng bằng sông Cửu Long, đâu đâu cũng sôi nổi, đôi co, giằng dai, phức tạp, chưa thấy đâu là lối ra.
   
  Từ xa xưa, trong cảnh hoang vu, rừng rú, đầm lầy, đầy thú dữ hoang dã, đầy rắn rết thuồng luồng, người cổ xưa đã đổ máu và mồ hôi để khai phá thành đồng ruộng phì nhiêu. Phần thưởng cho người có công khai phá là quyền sở hữu chính đáng được ghi thành sắc chỉ pháp lệnh lâu bền. Quyền sở hữu tư nhân được xã hội công nhận, được pháp luật bảo vệ là nền tảng vững bền cho ổn định và phát triển nông thôn, nông nghiệp, qua mọi chế độ phong kiến và thực dân.
   
  Quyền sở hữu ruộng đất truyền thống gồm có 3 loại: trước hết là hình thức sở hữu tư nhân của từng hộ gia đình nông dân do cá nhân chủ hộ nắm giữ, là hình thức sở hữu nền tảng, bao trùm nhất. Thứ đến là hình thức sở hữu của tập thể nhỏ, của một giòng họ, một hội từ thiện, một hội khuyến học, thường được gọi là “tự điền”, “học điền», “từ điền” nhằm khuyến khích việc học hành, đóng góp vào việc thờ cúng, việc từ thiện. Cuối cùng là có một ít “ruộng công”, do chính quyền xã đứng ra quản lý, nhằm làm các việc công cộng, sửa chữa đường, cầu, dự trữ lương thực phòng thiên tai, giữ trật tự trị an làng xã.
   
  Từ khi đảng cộng sản cầm quyền, hỗn loạn đã diễn ra, bão táp Cải cách Ruộng đất dội máu lửa khắp ruộng đồng, quyền sở hữu tư nhân điên đảo, rồi chỉ còn có sở hữu duy nhất là “tập thể” của hợp tác xã. Ruộng đồng là của chung – cha chung không ai khóc - cả nước đói nghèo xơ xác, chỉ có ông chủ tịch, ông bí thư đảng có nhà, có đài, có xe. Ruộng tư, ruộng công, “tự điền”, “học điền”, “từ điền” đều bị xóa bỏ. Trường học tiêu điều, đình chùa xiêu vẹo, câu đối, tượng Phật bị quẳng xuống ao, cho đến khi họ bị buộc trở lại với khoán 10, khôi phục phần nào tự do lao động và thu hoạch của tư nhân.
   
  Những tưởng từ nay đồng ruộng sẽ được trở về tay chủ cũ, được nông dân tự do chăm sóc như chăm bẵm con cái mình đẻ ra, sẽ trở lại thành “bờ xôi ruộng mật». Nhưng than ôi, tai họa lại ập xuống còn kinh hoàng hơn trước. Đó là quyết định độc đoán của đảng CS, rằng từ nay, bước vào cách mạng xã hội chủ nghĩa, toàn thể rừng rú, ao hồ, ruộng đồng là thuộc quyền sở hữu của toàn dân. Ai nấy ngỡ ngàng vì không biết toàn dân là ai? ở đâu? là ông hay bà, cô hay cậu? sống ở địa chỉ nào?
   
  Nhà nước CS bịa ra cái khái niệm toàn dân, hoàn toàn không có giá trị pháp lý, vì không thể có địa vị pháp nhân. Theo định nghĩa, pháp nhân phải là một con người có tên tuổi, có ngày sinh, nơi sinh, có bố mẹ, quê quán, sinh quán, có địa chỉ trú ngụ, có nghề nghiệp. Do đó «toàn dân» là một danh từ ảo, một tưởng tượng hư vô, không có thật, không có hình ảnh, căn cước, giấy khai sinh, giấy chứng minh. Họ lợi dụng sự mờ ảo hư vô đó để độc chiếm vị trí chủ sở hữu ruộng đất khắp nơi cho đảng CS, với lời khẳng định: sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý. Ai ủy nhiệm cho họ, ai giao quyền cho họ, giấy chứng nhận, giấy ủy nhiệm đâu? Ma giáo, lừa lọc, bịp bợm là ở chỗ đó.
   
  Từ khi nằm trong vòng cường tỏa của đảng CS theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đất đai bị quan chức nhà nước CS buôn bán, đầu cơ, xâu xé. Họ tự đề ra các khái niệm xa lạ với sản xuất nông nghiệp, không một nước nông nghiệp nào quanh ta như Thái Lan, Philippines, Indonesia … biết đến, như thu hồi, đền bù, cưỡng chế, nghĩa là cưỡng đoạt, cướp đất công khai bằng vũ lực. Chính phủ từ trung ương đến huyện xã là đảng viên, quốc hội 90% là đảng viên, quan tòa, thẩm phán, kiểm sát viên là đảng viên, hùa nhau, bênh che nhau, gây oán hờn trong nông dân thấp cổ bé miệng, căm giận khắp nơi cùng trời cuối đất. Hiện quốc hội đang họp vẫn khẳng định ruộng đất là sở hữu «toàn dân», một điều hoàn toàn xa lạ với pháp luật thế giới. Đảng viên, quan chức, ăn cánh với nhau, hùn hạp với tư bản nước ngoài, thu hồi đất, bỏ tiền đền bù nhiều lắm là 200 ngàn đồng/1 mét vuông, để kinh doanh, xây dựng trên đó rồi bán từ 5 triệu đến 50 triệu đồng/1 mét vuông, thu về 1 vốn đến 40 hay 50 lần lợi nhuận. Có nơi đâu đất đai bị đầu cơ phi pháp, vô hạn độ đến vậy”.
   
  Bị cướp trắng trợn ruộng đất quý yêu, bị bức xúc tột cùng, mẹ con bà Phạm Thị Lài ở Cần Thơ chỉ còn cách tự lột hết quần áo để bảo vệ mảnh đất của mình, để chửi thẳng vào mặt bọn quan chức chuyên ăn bẩn, phơi trần sự thật vào giữa mặt kẻ lãnh đạo - 14 ông vua tập thể - một mực thủ tiêu quyền sở hữu cá nhân về ruộng đất của nông dân lương thiện.
   
  Thế là Gíáo sư Võ Tòng Xuân, người bạn thân thiết của hòn đất đồng bằng Cửu Long, cũng như Giáo sư Đặng Hùng Võ, nhà trí thức gắn bó với hòn đất sông Hồng, tuy trổ hết khả năng thuyết phục nhưng không sao cảnh tỉnh được chính quyền mù quáng, một chính quyền vì tham tiền, tham đất, đã phản bội nông dân, phản bội hòn đất từng nuôi sống bao thế hệ dân tộc từ thời tiền sử đến nay. Hai trí thức tâm huyết với hòn đất coi nạn địa chủ cộng sản thời hiện đại là nguy cơ khủng khiếp nhất đang khuynh đảo đất nước này. Vậy mà gần 500 đại biểu Quốc hội đang họp vẫn cứ im re, như không nghe thấy tiếng thét của nông dân.
   
  Đất và Nước là thành phần cấu tạo của Quê Hương, Tổ Quốc. Phản bội đất và nước
   là phản bội những điều linh thiêng nhất của quốc gia. Đem đất nước đặt vào tay bọn tham nhũng gian manh, thủ tiêu quyền tư hữu thiêng liêng do cha ông bao đời truyền lại, nhóm quan chức cộng sản đã phạm tội tày trời, phá nát đồng ruộng và cuộc sống toàn xã hội, nhất định họ sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt đích đáng của Trời Đất, của lẽ phải, của lòng dân.
   
  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyen từ: V N
  01.07.2012 21:09
  cám ơn ông BT .Ông đã làm một nhà báo tốt rồi đó . Ông đã thấy chân lý rồi đó . Ông đã làm một việc tốt cho quê hương rồi đó.......Chúng tôi rất cần những đóng góp phản biện lật tẩy CNCS lố bịch ươn hèn bóc lột người nông dân một nắng hai sương trên ruộng đồng , mà vẩn nghèo túng . Chì có Đảng viên nha .....mới có quyền được hưởng thành quả lao động mà người nông dân làm ra . Nói gian chết liền . Môt lần nửa hảy khẳng định phải có dân chủ , nhân quyền phải bình đẳng . Tước đoạt sự độc quyền Đảng trị , thì mới có cơ may . .Dân tộc Việt Nam mới hùng cường ./.

  bởi: T'ao T`AU từ: vietnam
  17.06.2012 17:32
  ong Bui Tin co thay dan bieu nao o Q.H la dai dien cho nong dan dau;cung khong co to chuc(du la hinh thuc)chuyen trach de phan anh nguyen vong cua 70%dan so vn;vay quoc hoi vn thuc ra la cai gi?

  bởi: Đào TQ
  14.06.2012 23:34
  Mình thật là rất ít khi đọc comment của banamsadechoaky nhưng cũng xin cho vài ý kiến như sau : bnsdhk hãy nhìn lại ý kiến của mình đóng góp coi trình độ có bằng ai ở d/đàn nầy không? lối ăn nói cục mịch, thất học. Quanh quẩn một vài câu lập đi lập lại, không ăn nhằm vào đâu cả. Nên tập bỏ dấu và tập hành văn trao chuốt hơn. Nên tỏ thái độ và có ngôn ngữ của một người có giáo dục tốt.

  bởi: hoang the vi từ: belarus
  14.06.2012 21:08
  Bac Tin la linh.Van cua bac cung mang dam chat linh.Doc van cua bac cu nhu nghe 2 ong xich lo ngoi hang nuoc noi chuyen ay.

  bởi: Linh, Quỳnh Lưu từ: VN
  14.06.2012 08:43
  Hằng ngày cái xác ở ngoài lăng Ba Ðình vẫn còn hút máu mủ của người dân. Khắp các tỉnh, thành, làng, xã đã thừa mứa các bảo tàng tưởng niệm làm cho người dân đã nghèo càng nghèo thêm. Đã vậy mà mới đây chúng còn khởi công khu nhà thờ cho những người ruột thịt của ông Hồ Chí Minh và dòng họ Nguyễn sinh...Đó là chưa nói nọc độc HCM đã tàn phá đạo đức, tư tưởng con người tiêu diệt mọi khả năng phản kháng mọi nhuệ khí, đần độn hóa mọi tầng lớp không còn phân biệt đâu là thù truyền kiếp của dân tộc.
  Ai đó có câu thế này: "ĐẠI THẮNG LỢI bác hồ LỘNG KIẾNG| ĐỢI THẮNG LẠI bác hồ LIỆNG CỐNG". Vế đối thật chỉnh và thật hay
  Nếu không LIỆNG CỐNG thì nó cón ăn bám dân tộc dài dài và nó sẽ biến CON RỒNG CHÁU TIÊN thành CON GIUN CHÁU QUỈ

  bởi: Dove từ: Vietnam
  13.06.2012 19:19
  Hôm nay tình cờ nghe Quốc Hội chất vấn ngài Bộ Trưởng TN&MT về đất đai. Nghe thấy ngài BT trả lời chán phèo, hóa ra ko phải là ĐẠI DIỆN nên ngài chuyền bóng sang Thủ tướng. Thế mà TTg thì ngồi yên ngậm hột thị.

  Bèn mạo muội đặt ra câu hỏi, liệu TTg có phải là ĐẠI DIỆN hay ko? Và quan trọng hơn, đó là: Liệu ĐẠI DIỆN có đủ THẨM QUYỀN phớt lờ DÂN NGUYỆN để ưu tiên giao đất cho doanh nghiệp hay ko?

  Rối rắm quá đi mất, định hỏi HÒN ĐẤT, nhưng tin chắc rằng nó ko biến nói năng, vậy đành viết comment ngỏ để hỏi Đảng.

  Đảng ta còn LƯƠNG TÂM hay không? Và nếu LƯƠNG TÂM của Đảng biết nói thì liệu nó có trả lời cho Dove câu hỏi: Ai là người thực sự là ĐẠI DIỆN cho DÂN NGUYỆN?
  Trả lời

  bởi: Hoàng Thi từ: Toronto
  15.06.2012 01:10
  Dời ạ! Sao hôm nay Dove bức xúc với đảng mình đảng ta quá vậy? Có giận hờn gì thì cũng từ từ góp ý kiến ý cò cho Đảng chớ. Đừng có giận quá mất khôn rồi trở thành bọn phản động lúc nào không hay đó à nghe.

  À mà Dove này, tại sao Dove không đặt câu hỏi thẳng TBT Nguyễn Phú Trọng hoặc 13tên đang ẩn mình trong hang (BCT), mà lại hỏi Đảng ta còn lương tâm hay không? Dove hỏi chung chung Đảng ta chẵng khác nào Dove hỏi bâng quơ như thế thì ai mà trả lời cho Dove được, bởi vì câu hỏi không hỏi thẳng vào một cá nhân nào “thường hay nhân danh Đảng” phải chịu trách nhiệm trả lời trước bàn dân thiên hạ cả.
  bởi: thảoloan từ: Việt-nam
  13.06.2012 19:17
  Bài viết rất thấu tình đạt lý, Trình độ tri thức thật rõ ràng, lý luận thật chặt chẽ, Xin cảm ơn ông!

  bởi: Ông Đất Biết Nói
  13.06.2012 07:19
  "Hòn đất mà biết nói năng…" thì chỉ tội nghiệp thêm cho Ông Đất mà thôi. Sẽ được nhà nước cộng sản cho đi cải tạo mút mùa lệ thủy, cho khô cằn thêm cho biết đời sống trong XHCN là gì! Nhưng khi bọn cướp đất dân, bán nước cho ngoại bang này chết đi thì Ông Đất cũng từ chối không cho chúng chôn trên quê cha đất tổ, cho đáng cai đời bắt dân làm nô lệ của chúng!

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 06:29
  Hòn đất mà biết nói năng.
  Thì bọn cộng sản hàm răng không còn
  ( CS Tàu và CS Việt )
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  14.06.2012 05:40
  @Vo danh=Vo gia tri= doc cho ky day ne nhe ! coi cho ro rang day nhe !!! Viet nam 4 ngan nam van hoa da va dang tien len dinh vinh quang +phon thing cung chung voi the gioi day nhe !!!Vo danh la ke hoc luc lop 3 truong lang day nhe !!
  Trả lời

  bởi: Vô Duyên Quá
  14.06.2012 20:51
  Tàu mà cũng bày đặt ý kiến ý cò, còn chôm níck của nghệ sỹ miền Nam nữa mới ghê. Kiểu ăn cắp nhái nick thế này đủ biết là hàng gian hàng giả máu Tàu không sai.
  Trả lời

  bởi: Anti-VC
  14.06.2012 10:36
  Trả lời dùm cho bạn Vô danh : Hòn đất mà biết nói năng, Ba nam sa dec hoa ky hàm răng không còn. Răng hết, hết răng, đời hết, hết đời những kẻ cam phận làm nô lệ, tay sai cho ngoại bang, những con cháu của Trần Ích Tắc, Mạc Đăng Dung, Hoàng Cao khải, Nguyễn Thân, Lê Chiêu Thống, những tên cõng rắn cắn gà nhà, rướt voi về dầy mã tổ, để cho lưu xú vạn niên.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  13.06.2012 04:32
  14 ông vua im re là phải, vì họ cũng đã có phần trong việc cưỡng chế đất đai trên danh nghĩa "thành thị hóa nông thôn" hay "công nghiệp hóa nông thôn" để trở thành "TƯ BẢN MỌI RỢ".
  Trả lời

  bởi: con . . .! từ: Pháp
  13.06.2012 14:33
  Đúng...đúng...100%,không có gì ..." quí bằng ...đất ".

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  13.06.2012 03:40

  Tại sao các viên chức CS tham nhũng nức tiếng khắp Thế giới? Quý vị nào có ý kiến giải thích thêm, hơn câu trả lời sau đây : Bản chất CS đa số xuất thân từ giai cấp Bần Cố Nông, thất học,( Nên dể bị mê hoặc, dụ dổ? ) Sống lâu lên lão làng, để bảo vệ cho nhau, nên sinh ra tệ nạn bè phái. Hoa mắt trước bả vật chất, vinh hoa. Lòng tham nổi dậy, cố tạo dựng, " Hy sinh đời Bố, để cũng cố đời con. " Xóa đi mặc cảm, nghèo, dốt trong quá khứ. Các Quan Đỏ VC cho dù giàu có nhưng không SANG, vẫn còn một chút vương vấn, bản chất Bần Cố Nông ngày nào.
  Trả lời

  bởi: con . . . ! từ: Pháp
  13.06.2012 14:47
  Xin toàn thể người dân VN thông cãm cho...chúng tôi từ nhửng nơi...! ( hang,động,rừng xanh,núi,đồi,địa-đạo ) thoát ra, vì vậy ! thiếu hiểu biết về đời sống của xả hội dân sự.... .Thời gian trồng NGƯỜI...100 năm chưa đủ như ý của ....? .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 23:09
  Bà thấy chưa ?Cháu NhO của Bà giờ thành "Con...! từ Pháp" rồi !Cháu Bà qủy lắm chắc giống phía thằng cha Qủy hơn phía Bà !Có lúc thì gỉa làm Phước độc thân ở Hoa Kỳ nghiện xì ke,khi thì có chồng mê thuốc lá,ngồi trong Lãnh sự tồi túng cách biệt sự thật nên đâm ra thèm tự do dân chủ đến nỗi không biết hắn là "Con" gì.Bà nói với hắn là muốn con gì cứ nói ra đừng ấp a ấp úng làm cho cô bác trên diễn đàn hiểu lầm là con Dove,bởi vì con nầy cũng hay thường nói giỡn.Cũng có thể người ta tưởng NhO là con của Bà Đanh,hay Bà Năm Sà Đẹc thì được Qua cưng còn Bà con thì chắc không ưa vì "Điệu ố điệu ".

  bởi: Listener
  13.06.2012 00:01
  Bác Tín ơi, bài hay quá,những lời kết án tội ác của bọn cộng nô của Bác đanh thép quá, hùng hồn quá, không chê vào đâu được. Xin ngưỡng mộ! Chúc bác khỏe để tiếp tục sáng tác bênh vực cho nhân quyền, công lý và tự do.

  bởi: Bắc Kinh
  12.06.2012 23:35
  VNME(canada) phát ra những tiếng tru sủa sao giống " chó tàu " sủa quá , chú mầy là con chó tàu giả dạng không còn lừa ai được nữa đâu, hãy về Tàu mà lo chăm sóc cho dân Tàu đang bị nhiều chất độc hại ngấm ngầm giết lần giết mòn họ đó.

  bởi: Củ chi
  12.06.2012 19:56
  Sói và cô bé quàng khăn đỏ
  Mật ngọt chết ruồi!

  Cô bé quàng khăn đỏ tới thăm bà đang bệnh trong rừng. Sói(S) biết được, chạy trước và ăn mất bà. Xong xuôi nó lên giường đắp mền chờ. Bé đến và hết sức ngạc nhiên khi thấy bà đã đổi khác. Bé: "Sao mắt bà lớn thế?"; "Mắt bà lớn để nhìn cháu rỏ hơn!". "Sao tai bà to thế?"; "Tai bà to là để nghe cháu rỏ hơn!". "Sao răng bà nhọn thế?"; "Răng bà nhọn là để bà bảo vệ cháu".

  "Sao râu bà dài thế?"; "Úi, đó là râu rồng, râu quý tướng!". "Thế con bà có râu này không?"; "Con rồng phải là rồng, ắt phải có râu chứ". "Con bà là mẹ cháu, sao cháu lại mày râu nhẳn nhụi vậy?", "Oh, mẹ mày lượm mày từ trong thùng rác ra!". Nói xong, sói liền nhẩy ra chụp lấy cô bé và xiềng chân bé lại. "Sao bụng bà bự thế?"; "Bà ăn nhiều để có sức bảo vệ cháu!". Cô bé khóc: "Thế bà ăn hết phần cháu rồi sao?".

  Sói tức giận: "Cháu phải ăn nói cẩn trọng, nếu không bà sẽ gữi cháu đến trường để học tập đạo đức của loài chó!". Muốn ăn thì phải làm việc, sói chỉ cho cô bé nấu cơm ăn, miệng nghêu ngao hát: "Đêm nay không có cháu, bà chẳng thể ngủ yên. Đêm nay không có cháu, bà chẳng thể không lo...". Bé bực mình nói: "Bà có thể ngừng hát được không, cháu không thích bà hát như thế"; "Phải hát như thế nào?".

  Bé: "Bà phải hát thật với lòng mình cơ!"; Sói hát: "Đêm nay không có cháu, bà vẫn ăn no. Đêm nay không có cháu, bà vẫn tròn vo!..". Giọng sói xa dần. Bé khóc hu hu.. Trong khi làm việc kiếm ăn, nó tìm ra một bộ xương còn đầy máu với cả dây chuyền nó tặng cho bà ngày nào: "của cháu yêu, bởi cháu yêu và do cháu yêu!". Khi sói về, bé cầm sợi dây chuyền cật vấn sói: "Ăn thịt mất bà của bé rồi phải không?"; "Ah, mụ đó già rồi không làm gì được nữa đâu.

  Mỗi khi nhìn bụng ta, bé sẽ thấy bà bởi vì bà cháu ở trong ta, và ta bao bọc che chở cho bà!". Bé hỏi: "Sao còn chừa bộ xương này làm gì?"; "Ah.., để cháu thấy bà già đó ghê tởm làm sao, ta đây xinh đẹp nhất trần". Nói xong, nó kéo cô bé lại và liếm trên mặt bé. Thấy nước dãi rớt đầy trên mặt, bé hãi hùng hỏi: "Có bao giờ bà lại ăn thịt cháu?"; "Không bao giờ, TRỪ PHI cháu không thể lao động được nữa! Bà sẽ giúp cháu không phải suffering nữa". Bé hỏi: "Trừ khi? hu hu..".

  Sói lại hát, lần này rất thật với lòng mình: "Đêm nay không có cháu bà chẳng thể ăn no. Đêm nay không có cháu bà phải nằm co. " Điệp khúc này cứ vang vọng giữa đêm tối. Bà cháu nay đã quy tiên, cô bé choàng khăn quàng đỏ năm xưa nay phải ở với sói. Con mẹ mìn này cứ ca đi ca lại có một điệp khúc BÀ YÊU CHÁU LẮM: "Đêm nay không có cháu, bà vẫn ngáy o o. Đêm nay không có cháu, bà vẫn ngủ khò khò"; "Hu hu hu..."

  bởi: Anti-VC
  12.06.2012 13:00
  Nếu hòn đất mà biết nói thì nó sẽ cho biết ai là tên địa chủ cường hào ác bá lớn nhất và duy nhất hiện nay ở VN. Thời thực dân Pháp ngày xưa, nông dân VN bị áp bức cũng không đến nổi tàn tệ như ngày nay. Bây giờ họ được những Địa Chủ Tân Thời Tư Bản Đỏ rêu rao "giải phóng" họ rồi lại cướp đất đai ruộng vườn trong tay họ một cách trắng trợn.

  bởi: dizzy
  12.06.2012 12:43
  Một cộng đồng đã định cư, sinh sống ở một vùng đất từ lâu đời. Nay một nhóm người khác muốn đến sinh sống, làm ăn thì cần có sự thuận mua vừa bán (cách tốt nhất để xác định giá đền bù hợp lý là sử dụng hai khái niệm “opportunity cost” và “present value of an annuity”; đây là hai khái niệm rất cơ bản của kinh tế học phương Tây). Nếu không thì cũng không khác gì ngừơi Tàu, người Pháp trứơc kia đến cướp đất, nô lệ người Việt. Người dân bị mất đất (mà không nhận được sự đền bù hợp lý) sẽ phải gia nhập vào lực lượng nhân công. Lực lượng nhân công càng lớn thì càng dễ bị giới chủ nhân lợi dụng. Tình trạng này có thể dẫn đến kết quả là đa số dân Việt làm nô lệ cho tư bản nước ngoài và một nhóm rất nhỏ tư bản nội địa. Suy cho cùng thì quyền tư hữu đất đai là mầm của dân chủ, và cũng là nguồn gốc của độc lập, tự do. Có độc lập, tự do thì mới có ấm no, hạnh phúc. Có độc lập, tự do thì những lợi ích từ phát triển kinh tế mới được chia đều cho mọi công dân. Từ đó mọi công dân mới có sức khỏe tốt và có kiến thức cao. Đưa đến một nền kinh tế phát triển bền vững.

  bởi: dizzy
  12.06.2012 12:41
  A satisfactory, reasonable approach to the land-use topic would involve the concept “opportunity cost”, which is discussed in every introductory economics textbook. Suppose a group of 20-year-old people currently works on an acre of land, and will retire 40 years from today. Further suppose this acre of land will yield a stream of annual income of $10,000 (note: income = revenue minus cost minus taxes) for the next 40 years, and annual risk-free real interest rate will be 3% (note: real interest rate = interest rate posted by the banks minus inflation rate) for the next 40 years. Then the present value of this stream of income equals to $10,000/1.03 + $10,000/1.03^2 + $10,000/1.03^3 + … + $10,000/1.03^40 = $231,148. Now assume that this group of people chooses an alternative means of earning their living; then their choice would be sound if over the next 40 years the alternative yields a present value larger than $231,148. Let us now assume that this group is forced, rather than chooses, to abandon their land; then they should receive a compensation that yields a present value of $231,148 or larger. This approach leads to an equitable distribution of national income, which is a major ingredient for sustainable high economic growth. A fair distribution of income also leads to an independent, free, happy people.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.06.2012 23:22
  Đúng ! Đúng ! "Không gì qúy bằng đất,không gì qúy hơn độc lập tự do ",thế nên bọn nào mà cướp những thứ nầy dâng cho giặc để cầu vinh cho bản thân,gia đình và băng đảng đều bị coi là MẤT DẠY,PHẢN TÔNG ĐƯỜNG,nhất là cái tên MÊ CÁI MÀ BÁN NƯỚC thì chắc chắn bị đồng bào đào ông bới cha cho !

  bởi: Thiếu Jia
  12.06.2012 12:39
  Bác Tín viết bài này hay và chí lý đến độ....không vỗ tay không phải là...nông dân, không biết thương Việt Nam, đích thị là băng đảng chuyên đi....giải phóng mặt bằng.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  12.06.2012 11:52
  "Cò bay thẳng cánh, chó chạy cong đuôi", đó là câu nói đầu môi chót lưỡi của người nông dân nghèo khó thời xưa không có được 1 tấc đất phải đi làm thuê trên đốt đai của người có ruộng nương đến "cỏ xanh lên tận chân trời".Điều đó cũng không công bằng! Còn nếu chia mỗi người 1 miếng đất nhỏ để canh tác cũng không được vì đất sẽ bị chia xẻ nát bấy, diện tích trồng trọt sẽ bị giảm đi vì phải bó đi ranh giới giữa 2 miếng đất kế cận. Rồi đất làm sao đủ để chia đều cho mọi người? Chưa kể đến muốn "Đại Canh Tác" cũng không được vì đất đai bị chia xẻ thành quá nhiều miếng nhỏ. Vây thì hãy xem nghề nông như mọi nghề khác, đi làm thì được lãnh lương. Còn đất đai là của toàn dân là phải rồi,đất đai là của chung của mọi người, của đất nước tức là của cả dân tộc chứ còn gì nữa, Nhà Nước chỉ cai quản, các ban quản trị thay phiên cai quản từ thế hệ nầy đến thế hệ khác chứ họ cũng không phải là chủ đất.
  Trả lời

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà từ: Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  14.06.2012 02:22
  Hòn đất mà biết nói năng, Vietcongmenyeu, ăn tục, nói phét, coi chừng cái răng không còn ăn... nghe con !
  Trả lời

  bởi: Việt Cộng Hồi Chánh từ: Thành Phố Minh Râu
  13.06.2012 03:46
  Thằng vietcongmenyeu này, khi nào bí tranh luận, nó lại đem ngón nghề, nói chuyện HUỀ VỒN.
  Trả lời

  bởi: Vo danh
  12.06.2012 22:02
  vietnammenyeu o Canada co nha rieng khong ? Anh co phai bo tien de mua can nha nay khong? Hay chinh quyen tang khong cho anh vay ?Neu bay gio chinh quyen Canada noi day la dat cua toan dan Canada va bay gio chinh quyen muon thu hoi dat ay de xay mot con duong va chi tra cho anh 1 $ dollar per squarefoot thi anh se chap nhan khong? Neu anh khong chiu ra thi chinh quyen se dua canh sat den bat va dua di tu vi cai lenh cua chinh phu thi anh se hanh dong the nao ?

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 11:35
  Nghe những gì Đảng viên Đảng Cọng Sản Nói và Nhìn Những gì Đảng viên ĐCSVN làm thấy nó Vừa ĐIỂU lại vừa ĐIẾM sao đâu.

  bởi: Linh (Quỳnh Lưu) từ: VN
  12.06.2012 10:51
  Ai bảo học tập tấm gương...là tốt hả? vậy thì mấy thằng, con đảng viên nó có học tập không, nhất là mấy khứa lãnh đạo. Nếu ai chỉ ra cho tôi thấy trong đám này có một đứa tốt thì may ra tôi còn tin. Đó là chưa kể nói về con người của hồ: láo toét(cả một đống vợ mà lại bảo là không lấy vợ để lo cho dân tộc); tàn ác(CCRĐ, mậu thân, vụ án Nông Thị Xuân); mất dạy(Bài thơ Viếng đền Kiếp bạc), Ngu dốt(ai có thể sai chứ ĐC mao, và stalin thì không thể sai); Gian xảo(ăn trộm tập thơ nhật ký tong tù, ăn cắp tên Nguyễn Ái Quốc của 3 chí sỹ yêu nước Phan Châu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền và qua đó cướp luôn cả những thành quả của 3 nhà yêu nước này trong đó có cuốn "Bản án chế độ thực dân...")...Đó ông ta là con người như thế thì học tập ông ta thì làm sao có thể thành người tốt được. Thực tế là có hơn 3 triệu đảng viên ngày nào cũng học tập nhưng có đứa nào tốt đâu...
  Trả lời

  bởi: điền địa từ: Đất Mũi
  13.06.2012 20:49
  Dân xứ Nghệ hiểu tận tường ông "Minh Râu" hơn bất kỳ dân ở đâu là phải mà! Chính xác như các bác đã nói,tui rất khoái.

  bởi: Vô danh
  12.06.2012 08:51
  Đây là sự hoang tưởng quá trớn- sở hữu toàn dân về ruộng đất đồng nghĩa với người cày mất ruộng. ĐCSVN đã thành công khi kháng Pháp với khẩu hiệu : người cày có ruộng. Hiện nay khẩu hiệu mới là ruộng đất của toàn dân liệu có thành công xây dựng CNXH ?

  bởi: vungu từ: pháp
  12.06.2012 08:39
  Kính Ông BÙI-TÍN,thưa Ông, nếu người dân VN hiện đang sống trong xả hội do nhửng ông bà Đảng Viên đảng Cọng Sản VN có điều kiện được xem bài viết nầy của Ông,chắc 99% họ sẻ bênh vực cho nhà cầm quyền CS ! vì sao ? vì chủ trương khơi nguồn từ đầu cuộc cắt mạng do Bác HCM phát động phong trào, vựa vào thành phần ..nông dân..công nhân..lao động... .Cướp được chánh quyền của thực dân Pháp và loại bỏ nhửng lề lối quan liêu ! phong kiến ! vân..vân..sang bằng nhửng bất công..đem lại chủ quyền cho toàn dân,người dân VN được thế giới ...biết đến...! . Dùng danh xưng " Toàn của Nhân Dân ",thì đúng 100% .. !!! .Chánh quyền nhân dân,Công An Nhân Dân,Bộ Đội Nhân Dân...v..v.. .
  Trả lời

  bởi: Nhận Diện từ: Quê Hương
  12.06.2012 20:43
  Đọc bài viết của Bùi Tín, người ta biết thêm về lý luận đảng của người CS sau 30-4-75. Đó gọi là cách mạng của CS. Nhưng người yêu nước từng tham gia kháng chiến với CS thì từ 30-4-75 lại xin ly khai khỏi CS để bảo toàn nhân cách của họ hầu tránh sự bi thảm của người theo chủ nghĩa CS gây ra. Thái độ phản đối của người dân ở khung trời hiện tại là dấu hiện xấu cho giới cầm quyền, là dấu hiệu hết thuốc chữa cho giới cầm quyền, một bức tranh thật thê lương, chỉ có thế CS VN mới sụp đổ.
  Trả lời

  bởi: bàn dân từ: việt nam
  12.06.2012 19:24
  Ở Pháp biết cóc gì mà bàn tán, qua Việt Nam rồi mới biết dân khổ hơn con chó

  bởi: Nguyễn Hữu Đức từ: Sài gòn
  12.06.2012 07:08
  Thiếu kiến thức là rào cản trong cuộc sống. Thiếu kiến thức cộng vô thần nó làm cho đạo đức XH suy thoái. Nhìn vào XH Việt Nam hôm nay chúng ta thấy gì?

  bởi: He He
  12.06.2012 04:06
  Cái man rợ phong kiến không có bút mực nào tả được là cái chính sách Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, rồi cứ đó mà mà bắt con cháu sống tên nhà ông bà cha mẹ để lại (đã mua bán đứt đọan trước 75) phải xin lại sổ đỏ PHẢI ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT, MỘT HÌNH THỨC MUA ĐẤT CỦA NHÀ NƯỚC. Tiền sử dụng đất này đâu có ít, vì Nhà Nước rất dã man, bắt đóng 100% khung giá đất.
  Nhà nước hóa đất đai có mục đích tập trung bất động sản về tay Giới Cầm Quyền để tiện bề khống chế mọi "sinh vật" sống trên đất đó. Ác ôn không thể tưởng tượng.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  14.06.2012 05:30
  @He He coi day ne nhe!coi cho ky day nhe ! money never sleep day nhe !!Su phat trien quoc gia luon luon va luc nao cung phai tien trien day nhe ! quoc gia VN bay gio cai gi cung co day nhe ! cho khong nhu la He He chi biet ngua tay xin tien gia+benh day nhe ! khong co tot dau He He nhe ! song o tren doi thi luon luon va luc nao minh cung phai co gang day nhe ! He He dung luoi bieng day nhe !VN san xuat .gao+caphe+hai san ra quoc ngoai day nhe !!!!!coi day ma hoc nhe !!!
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  14.06.2012 05:11
  @He He la ke gia lam cam+nha que day nhe !!! hien tai Hoaky thue dat(nha)la 1.8 % day nhe !!! quoc gia nao ma khong co thue thi lam sao ma co duong xa+nuoc+dien+canh sat+chanh quyen+quan doi day nhe !!! Theo toi nghi thi He He nen hoc lai chau noi+ngoai di nhe !! cai dau He He bi xuc me nhieu lam day nhe !!!!
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  14.06.2012 05:03
  @He He Viet Nam co 4 ngan nam van hoa day nhe !! Bay gio VN la mot quoc gia van minh day nhe ! Cai gi cung co day nhe ! may bay+tau ngam+ xe tank+truc thang bien+ chien ham+ hoa tien+computer+ nhung chien si Viet Cong than thanh, da danh tan 3 de quoc Hoaky+Phap+Nhat sung so cua the gioi day nhe !!! Danh tuong vo nguyen giap ca the gioi deu biet nhe !!!
  Trả lời

  bởi: con .. . ! từ: Pháp
  13.06.2012 15:44
  Cám ơn tất cả nhửng ai đả mất tất cả như : đất,tiền,tình..v..v...vì chủ trương của...? là : sang bằng nhửng bất công,mấy mươi năm qua chúng tôi không có gì cả ! chỉ có cây AK mà thôi.... .

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác