Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Hội nghị ASEAN sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông

  Tàu đánh cá trong vùng biển đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Tàu đánh cá trong vùng biển đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
  Các nhà quan sát nói tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông có thể sẽ là trọng tâm chính tại một cuộc họp sắp tới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

  Nhưng họ không trông đợi sẽ có tiến triển nhanh chóng trong việc hình thành một bộ quy tắc ứng xử giữa khối này với Trung Quốc.

  Bất đồng về tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng Đông Nam Á đã khiến ASEAN, lần đầu tiên trong lịch sử, không đưa ra được một tuyên bố chung sau một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 7 ở Campuchia.

  Bế tắc được nhìn nhận rộng rãi là do sức ép từ phía Bắc Kinh.

  Cuối tuần trước, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói " những dấu hiệu tốt" đang hé lộ từ cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Trung Quốc và khối ASEAN về việc làm thế nào để soạn thảo một "bộ quy tắc ứng xử" nhằm giải quyết vấn đề.

  Mặc dù ông Pitsuwan không trông đợi sẽ hoàn thành được điều gì trước hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á ở Phnom Penh vào ngày 15 tháng 11, ông nói ông mong có được những cuộc thảo luận "thẳng thắn" về vấn đề Biển Đông tại cuộc họp.

  Ông Ernie Bower, cố vấn cao cấp và giám đốc chương trình nghiên cứu Đông Nam Á tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế, tán đồng rằng có rất ít cơ hội để bộ quy tắc ứng xử sẽ được ký kết tại hội nghị sắp tới. Nhưng ông Bower dự đoán Trung Quốc sẽ có lập trường bớt hung hăng hơn tại hội nghị thượng đỉnh.

  Nhiều thành viên ASEAN quy lỗi cho Campuchia, nước hiện đang giữ chức chủ tịch của khối, đã nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc hồi tháng 7 qua việc từ chối một đề nghị nhắc đến tranh chấp lãnh thổ với Bắc kinh trong tuyên bố được đề xuất của nhóm.

  Ông Bower nói tất cả các bên phải nhận ra rằng nếu ASEAN không thể thảo luận, hoặc thậm chí là đề cập đến, các vấn đề an ninh quan trọng nhất của khu vực hiện giờ, thì ASEAN sẽ không còn mấy giá trị ở vai trò một tổ chức khu vực.

  Ông Carl Thayer, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á tại Đại học New South Wales, nói Campuchia có nhiều khả năng sẽ buộc phải thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông vì nhiều lãnh đạo có uy thế sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, như tổng thống Barack Obama và thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda.

  Nhưng ông Thayer nói Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực có khả năng sẽ thận trọng trong việc giáp mặt với Trung Quốc về vấn đề này.

  Ông Thayer nói trong tương lai gần, việc đạt được tiến bộ về tranh chấp lãnh hải có thể có lợi cho Trung Quốc về mặt chính trị. Nhưng ông nói chung quy thì khó có thể đoán biết liệu Trung Quốc có sẵn lòng giải quyết vấn đề này hay không cho đến khi kết thúc tiến trình chuyển giao quyền lãnh đạo kéo dài hàng tháng trời, bắt đầu vào tuần này ở Bắc Kinh.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  08.11.2012 03:59
  Bộ Quy tắc cho cái gọi là tranh chấp ở Biển Đông vẫn còn xa, nhưng cái bóng con ma phát xít của TQ phải bỏ giò con bò mà chạy, khi tổng thống Obama tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Chính sách của đảng dân chủ mà ông Obama đại diện cho nhân dân Hoa Kỳ quyết định hướng về châu Á, thì đã rõ rệt không phải chuyện chơi. TQ có ba đầu sáu tay, trăm mưu nghìn kế cũng không qua một kế của Hoa kỳ, Hoa Kỳ đã trở lại khu vực châu Á, lần này khác như xưa, xưa kia kẻ ghét người thương, nhưng hôm nay người thương hết, chỉ có tập đoàn phát xít mới TQ là không ưa, mà không dám ra mặt không ưa. Chú Tập Cận Bình chuẩn bị lên mây chầu ngọc hoàng nên hoà hay chiến với Hoa kỳ, hoa thì phải rút lui, rút gọn, thì đâu cần cái Bộ Quy tắc để làm gì mà Campuchea lên tiếng ? Biển Đông đâu có tranh chấp ? Đây là TQ nghe lời quân sư quạt mo le lưỡi ra liếm, nhưng không ngờ bị phản đối, kẻ đi ăn cướp rồi người bị nạn chờ mong cho kẻ cướp bò xuống thang ban bố cho cái gọi thương lượng trên thế mạnh của kẻ cướp sao ? không bao giờ có chuyện đó, không có tranh chấp mà là cướp đó có nghe không. Chúc mừng tổng thống Obama tái thắng cử để hoàn thành chính sách trở lại châu Á, diệt ác phá kìm kẹp của TQ.

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 00:49
  Việt Nam nước nhỏ, nhưng tin thần dân tộc Việt Nam không nhỏ có phải không ? lịch sử đã chứng minh mấy nghìn năm nay dân tộc Việt Nam, chống, đánh quân giặc tàu bỏ chạy như bầy vịt tàu vô chủ. Người Việt Nam xin đừng khinh thường dân tộc Việt nhỏ bé.

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 00:31
  Hoa kỳ không cản trở TQ trỗi dậy, nhưng Hoa Kỳ và các nước không để cho một phát xít mới trỗi dậy ở châu Á, gây phương hại đến an ninh toàn cầu.

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 21:37
  TT Mỹ vẫn còn tại vị thêm 4 năm nữa. Chương trình Mỹ hướng về Á Châu không thay đổi, không bị cản trở. Mỹ không hề cản trở sự trổi dậy của TQ, không bao vây hoặc kềm hãm TQ mà chỉ đòi hỏi TQ phải tôn trọng công pháp quốc tế, áp lực TQ nhằm giữ thế công bằng hợp lý,không thao túng chỉ tệ và không gian lận trên khung kinh tế, thương mại toàn cầu.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  07.11.2012 21:25
  @Việt từ Canada & xx&xx.Tôi hiểu 2 ông đang tranh luận về "chủ quyền" đối với những vùng đất được cho là VN đã mất sau khi hiệp định biên giới Việt Trung được kí kết.Việt cho rằng VN quá dễ dãi trong đàm phán ,VN không được dễ dàng hạ bài dù có thể (?) TQ có cơ sở lịch sử nào đấy..Chúng ta phải đàm phán sao cho có lợi nhất .Và Việt khó chấp nhận kết quả đàm phán này.Ông xx&xx là người rành TQ ,ông ấy tương đối hiểu biết về vấn đề biên giới đất liền với TQ, và có thể (đoán thôi) ổng cũng có dây dưa tí chút trong đoàn đàm phán,ví dụ như chuyên gia Hán Nôm chẳng hạn.Tính cách của xx&xx khó là người a dua nói theo xếp,ổng biết đến đâu thì nói tới đó.Việc đàm phán với TQ là một quá trình gay go và gian khổ ,kéo dài rất nhiều năm nên cũng chẳng biết các ông đàm phán có thực hiện theo cách của Việt và tìm thời điểm hạ bài tốt nhất không.TQ là kẻ rất hay xoay về đất đai (dù bằng cái lỗ mũi) ,nhiều nước đã và đang là nạn nhân của họ.Họ dùng lá bài đòi hỏi chủ quyền như một công cụ quấy đối phương mất ăn mất ngủ,thực tế lá bài này họ đang "cù " Nhật,VN,Phi..trên biển .Cũng chính lá bài đòi hỏi chủ quyền này,họ sử dụng để lấy điểm dân trong nước ,hòng củng cố địa vị thống trị,nó có truyền thống cả ngàn năm,nó là một thuộc tính của giới trị vì TQ từ cổ chí kim.Nói thế để Việt hiểu là chúng ta đối phó với một tên khùng không giống ai,hắn lại là hàng xóm có 600 km biên giới với VN.Chăng dây,kẻ chỉ với nó rạch ròi khổ lắm.VN có câu "thí hồ,thí cháo " ,có thể là một sách lược không tốt tuyệt đối nhưng cũng gần được thế.Mạn phép lạm bàn những suy nghĩ của BSN với 2 ông,có sai đành chịu ném đá vậy.
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  09.11.2012 21:11
  @BSN,Tôi vốn ko muốn tranh luận vấn đề này nữa!Việt là một trí thức,nhưng hiểu về tình hình biên giới,về nguyên tắc của đàm phán có lẽ chưa chặt chẽ mà thôi.Song @ Vô danh có những lời phản biện,thì tôi cũng có đôi lời nói cho ông ấy rõ:
  1)Nguyên tắc giải quyết tranh chấp lãnh thổ,tại một địa điểm ,địa phương cụ thể,nó khác hoàn toàn so với một dân tộc đứng lên giành lại độc lập cho quốc gia mình.Nó phải có căn cứ lịch sử vững chắc,có tính kế thừa,liên tục khẳng định chủ quyền với vùng đất dù đã mất cho đối phương.Aỉ Nam Quan là của nước Việt thuở xưa,ko có gì đáng bàn cãi.Nhưng ngót 1000 năm nay,có ông vua,nhà nước nào của nước Nam,xứ Tàu chính thức tuyên bố cái ải đấy là của nước ta?Ko có nhá!Hơn 500 năm từ thời Hồng Đức,các nhà nước VN ko có đòi hỏi chủ quyền với cái ải ấy đâu,mặc dù Lê Thánh Tông rất chú trọng giữ gìn biên cương! Ông vua A mất đất ,ông vua B,C có thể ko nêu vấn đề chủ quyền với vùng đất ông vua A bị mất,nhưng các ông D,E...phải nêu chứ.Đến đời ông Z mà chẳng nêu,chẳng phải tự nhiên công nhận vùng bị mất là của đối phương sao.Các ban cứ mang bản đồ,sử sách ghi chép từ đời Hồng Đức đến nay xem cái ải đấy vẫn nằm chỗ ấy hay ko nhé!So sánh với trường hợp nc ta đòi hỏi chủ quyền với HS-TS là khập khiễng.Vì thực tế ta liên tục khẳng định chủ quyền hợp pháp,thực thi chủ quyền với HS-TS,đảm bảo phù hợp luật pháp,và thông lệ quốc tế!Cái lý của một số bạn đòi cái ải đấy là không vững vàng trong đàm phán hòa bình!
  2)Chả ai cho phép"thí hồ,thí cháo "cả,vì đó là chủ quyền lãnh thổ quốc gia,là xương máu dân tộc.Nhưng thực tế lịch sử quan hệ Việt-Trung,cũng lắm nhiêu khê.Chúng ta đánh nhau với họ mấy chục lần ,dù có thắng trận cũng rất ít trường hợp như ông Ngô Tuấn nhà ông,hay phục binh ở Chi Lăng như Lê Lợi,ở Vân Đồn như Trần Hưng Đạo.Đa số chỉ cần đuổi giặc khỏi đất Thăng Long,coi như toàn thắng.mà chẳng quan tâm chúng rút quân như thế nào có chiếm tí nào vùng biên ải hay ko,cho nên vẫn mất đất!
  Các triều đại nc ta ngày xưa,quản lý biên cương chủ yếu dựa vào thủ đoạn mua chuộc,dụ dỗ,kết thân đe dọa,và sử dụng vũ lực với các tù trưởng miền núi.Nhưng họ cũng là những người ,nhiều khi trở cờ,lúc này nhận theo TQ ,lúc khác nhận theo VN,nên nhiều lúc triều đình TW phải di dân"keo"lên biên cương! Nhà nước CSVN sau này,thực hiện"đi khai hoang","kinh tế mới" cũng là nhằm tránh các "già làng","trưởng bản"phản phé!Tránh tình trạng cát cứ địa phương,làm loãng dân cư các "thủ lĩnh"này cả mà thôi!
  3)Lịch sử vốn có thăng trầm,mạnh thì chẳng ai dám có dã tâm với mình cả,nhưng khi suy yếu thì sẽ sinh chuyện thị phi ngay.Học lịch sử phải hiểu cho rõ,đừng nên sơ sài quá.Các triều đại VN lúc suy yếu hoặc đứng chân chưa vững,vì tránh chiến tranh,giữ độc lập dân tộc mà vẫn phải "thí hồ thí cháo"để cho yên chuyện đấy!Cha con,ông cháu nhà Mạc Đăng Dung là ví dụ điển hình.Các bạn ko tin ,thì hãy lật lại các trang sử ấy mà coi!
  4)@Việt nói đúng ,chủ quyền quốc gia chỉ đc khẳng định thức tế,khi ta có sức mạnh quản lý,thực thi bảo vệ chủ quyền.Nhưng ông bạn VÔ DANH lại lấy ví dụ tranh chấp Kurin,Senkaku,nó có khập khiễng lắm ko? Thực lực quốc gia quyết định tranh chấp ,nếu ko giải quyết đc bằng con đường hòa bình,thì hãy con đường còn lại là đánh nhau thôi!TQ là nước CS hay ko,VN là nc CS hay ko thì sẽ vẫn tồn tại tranh chấp.Nó như nước với lửa vậy,và TQ sẽ chẳng kiêng ai mà ko gây sự đâu.Đến đời mục thất Nga sẽ trả lãnh thổ phương Bắc cho Nhật,TQ chấm dứt đòi hỏi Senkaku,Anh trả Man-vi-nát cho Ác-hen-ti-na....Nước nào đó trả lại cho Mexico 1 triệu km2!VN trả lại Nam Bộ cho Miên,TQ trả lại các tỉnh miền nam cho VN,kể cả cái ải dài hơn 5 km,mà mỗi bên vốn đã chia đôi!
  @BSN,tôi hiểu ý ông rằng ông ko muốn hai ông bạn của ông quá gay gắt.Cám ơn ông!Tôi chẳng thích gay gắt với ai bao giờ,nhưng ko là người rụt rè,nói xa xôi như ông nói đâu!"Nói xa xôi"còn"5 chú đi 1 chú về"nữa là.Ông thông cảm!Lời nói thật,mất lòng ai cũng đành chịu! Chào ông!

  bởi: Hồ Cầm Đao từ: BK
  07.11.2012 19:22
  TQ đã rất thành công trong việc lấy của người làm của mình, biến cái không tranh chấp thành cái tranh chấp. Cả thế giới sẽ thành cái hủ tương TQ. Rất nhiều học giả muốn chui vào cái hủ tương TQ đấy nhé!

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 17:43
  Toàn dân muốn đánh tiêu diệt phát xít tàu là hay lắm, không có gì cao quý hơn ý dân là ý trời, nhưng đảng cầm quyền chưa muốn đánh, đánh phải thắng mới đánh, không thắng không đánh. Tổ tiên, tiền nhân dân tộc Việt Nam đã để lại sách sử cho ngày nay là thế... Xin chờ đừng nóng vội mà hỏng đi đại cuộc cho dân tộc Việt Nam Anh hùng.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  07.11.2012 13:50
  Năm 1930 – 1950 Cộng Sản Miền Bắc Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Thủ Tướng Phạm Văn Đồng viết gửi Chánh Phủ Cộng Sản Trung Quốc. Trong thư viết Trung Quốc toàn quyền lảnh hải, lảnh thổ Việt Nam và bất cứ nơi nào trung quốc muốn lấy. Bù lại Trung Quốc phải cung cấp Vũ Khí (xe tăng, súng, đạn, lựu đạn, pháo đài phòng không, xe Trucks, ..v..v.), Thuốc men, Quần áo, Thức ăn, Cố Vấn và Lính Trung Quốc phải bận quần áo Bộ Đội Miền Bắc sang đánh Miền Nam Việt Nam và giao lại Toàn Quyền cho Bộ Đội Miền Bắc khi Quân Đội Trung Quốc tiến quân được đến trước cửa Thủ Đô Sài Gòn. Năm rồi Cộng Sản VN như con nít muốn đòi lại những gì đã hứa trước đây với Trung Quốc. Trung Quốc mở cuộc họp Báo Chí Quốc Tế đưa những lá thư cho Quốc Tế và Thế Giới xem.

  • 1974 tàu chiến Trung Quốc đánh chiếm được đảo Hoàng Sa. Thủ Tướng Phạm Văn Đồng viết gửi Chánh Phủ Cộng Sản Trung Quốc chúc mừng chiến thắng đánh chiếm được đảo Hoàng Sa.

  • 1975 Chủ Tịch, Tổng Bí Thư và Thủ Tướng Cộng Sản VN viết gửi Chánh Phủ Cộng Sản Trung Quốc chúc mừng chiến thắng đánh chiếm được Miền Nam Việt Nam.

  • Những lá thư đó Chánh Phủ Trung Quốc tung cho Thế Giới, Liên Hiệp Quốc xem. Nguyên nhân Việt Nam mất Hoàng Sa,Trường Sa,Vùng Tây Nguyên,Ải Nam Quan, vùng biên giới phía Bắc và người Trung Quốc vào Việt Nam quậy phá ăn hiếp đánh đập Nhân Dân Việt Nam. Chánh phủ cộng sản VN rất run sợ im lặng mặt tình cho Trung Quốc muốn làm gì. Chánh Phủ Cộng Sản VN rất sợ Nhân Dân Việt Nam trong nước biết việc này.

  • Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam mượn danh Giải Phóng Dân Tộc để thoả mản giết người, cướp tài sản Nhân Dân. Hồ Chí Minh, Đảng Cộng Sản Việt Nam đem mấy triệu Nhân Dân Việt Nam giết sạch trong Chiến Tranh, Rước Trung Quốc về cướp Nước Việt Nam giết Dân Tộc. Chánh Phủ Trung Quốc dám đưa những lá thư Thủ Tướng,Tổng Bí Thư,Chủ Tịch Đảng Cộng Sản Việt Nam viết, cho Toàn Thế Giới Quốc Tế xem. Bây giờ Chánh Phủ Đảng Cộng Sản Việt Nam im lặng trong run sợ, không dám lên tiếng đính chính trước Báo Chí Trung Quốc,Thế Giới,Quốc Tế,Chánh Phủ Nga Công Bố Sác Định những lá đó có thật do Stalin và Lênin ra lệnh Mao Trạch Đông Thi Hành vì Liên Sô, Trung Quốc không cung cấp vũ khí miển phí cho Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng. Trên đời Liên Sô, Trung Quốc làm gí có cung cấp Vũ Khí (xe tăng, súng, đạn, lựu đạn, pháo đài phòng không, xe Trucks, ..v..v.), Thuốc men, Quần áo, Thức ăn, Cố Vấn và Lính Trung Quốc phải bận quần áo Bộ Đội Miền Bắc sang đánh Miền Nam Việt Nam miển phí chứ.

  • Toàn Thế Giới Báo Chí Quốc Tế đăng tải mỗi ngày, ai ai cũng biết, mắt thấy, tai nghe. Cộng Sản Việt Nam Bưng bít và dùng tra tấn đánh đập kèm chế Nhân Dân không cho Dân biết Thế Giới bên ngoài. Nhân Dân bây giờ tin vào Mắt thấy, Tai nghe, Miệng nói. Mấy anh chị Cộng Sản VN nên lên tiếng đính chính trước Báo Chí Trung Quốc, Chánh Phủ Nga, Thế Giới, Quốc Tế kìa. Xạo ở đây ai nghe. Kêu Hồ Chí Minh dạy lại cách xạo nhé.

  bởi: vo danh từ: Hà Nọi
  07.11.2012 13:45
  các bạn viết rất đúng làm gì có tranh chấp ở biển đông, chỉ có Trung quốc ăn cướp ở biển đông. Chỉ khi nào các nước trong khu vực đông nam á và Đông Bắc Á đoàn kết với nước Mỹ văn minh tân tiến xé nát nước trung hoa ra từng mảnh, trả lại vị thế của các nước mà các triều đại trung hoa đã ăn cướp sát nhập vào như ngày nay thì thế giới mới hòa bình, việt nam và các nước trong khu vực mới yên tâm xây dựng làm ăn. tôi mong muốn mọi người được sống trong hòa bình, ai tỉnh táo thì đừng tin trung quốc, đừng chơi với trung quốc.

  bởi: Không tên từ: Việt nam
  07.11.2012 11:15
  Vị trí đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm rất gần Việt nam. Trước năm 1945 kể cả thời Việt nam còn bị đô hộ bởi Pháp, Hoàng Sa và Trường Sa mặc nhiên thuộc về Việt nam. Lúc đó Trung cộng và Trung hoa quốc gia cũng không có hành động cho hai quần đảo HS và TS là của bọn chúng. Tuy nhiên kể từ khi Việt cộng rước bọn Tàu cộng , cùng các nước cộng sản trên thế giới vào đánh chiếm xâm lăng Việt nam, thì chủ quyền biển và đảo của Việt nam bị chính quyền Việt cộng Hồ chí mình va bọn đệ tử bàn nhau trao đổi, nhân nhượng với bọn Tàu cộng, để cho bọn Việt cộng được bọn Tàu cộng giúp đỡ và ủng hộ bọn chúng, để chúng có đủ khả năng đạn dược cưỡng chiếm Miền nam Việt nam.Do đó, hiện nay dù Việt cộng có biện hộ, cải chính bằng miệng cho vui mà thôi. Thực chất, là Việt cộng đã bán nước Việt nam cho bọn Tàu cong , để đối lại bọn Việt cộng còn được giữ cái ghế ngồi trên đầu, trên cổ dân tộc Việt nam.

  bởi: trong nghia từ: travinh-việt nam
  07.11.2012 10:51
  Thật ra thì hiện nay phía Việt Nam có tính khoang nhượng trong tranh luận với Trung Quốc, tôi cũng nghĩ là hơi yếu thế, nhưng làm như vậy rất tốt. Với Trung Quốc rất hiếu chiến và lấn áp thì làm gì có chuyện hòa đàm. Tuy nhiên,họ sẽ chờ thời cơ càng ngày càng lấn tới. Cứ nghe mấy người Hoa kiều Chợ Lớn có quan hệ với Đài Loan và Trung Quốc nói chuyện thì thấy lộ ra ngay, có lẽ người của Đài Loan và Trung Quốc len lỏi tuyên truyền và hứa hẹn gì đó thì nhóm người nầy mới nói như vậy.
  Đánh TQ chắc phải có và không ai sợ đâu.

  bởi: Dinh Le từ: Hanoi
  07.11.2012 07:12
  Tại sao người Mỹ vẫn còn bị Trung Quốc lừa nhỉ? Đừng hy vọng gì ở thay đổi chiến lược bành trướng của Bắc Kinh mà các nước phải tập hợp xung quanh nước Mỹ , liên kết để chặn bàn tay bành trướng của Trung Quốc, giữ cho thế giới hòa bình. Trung Quốc sẽ là nhà nước phát xít mới của thế kỷ 21.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)hoàng kỳ
  07.11.2012 03:06
  Chẳng đi tới đâu.Bọn BTBK đang cố gắng chiếm đoạt,khẳng định,chứng tích LS giả mạo,biến những gì chúng chiếm đoạt thành chuyện đã rồi.Còn Asean chỉ là một tổ chức mà mỗi thành viên đeo đuổi lợi ích cho chính nước họ.Cứ nhìn ông Miên sớm đầu tối đánh kia thì nghị hội Asean về BIỂN ĐÔNG sẽ còn lâu mới "ỨNG XỬ" được,caí ứng xử kia vẫn "đu đưa trước gió",điều mà BTTQ muốn ít ra trong lúc này.

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 02:13
  Tại sao các nước phải mong chờ cho có được Bộ Quy tắc, để ràng buộc các nước leo thang cái gọi là tranh chấp ở khu vực Biển Đông ? Ai dùng quân đội hăm doạ gây căng thẳng ở Biển Đông ? TQ hay các nước trong khu vực, các nước trong khu vực họ chỉ bảo vệ chủ quyền hợp pháp của họ, còn TQ khuấy động đòi chủ quyền một cách mơ hồ rồi bây giờ mong chờ họ bò xuống thang để có được Bộ Quy tắc ràng buộc ? có được Bộ Quy tắc thì tốt, không có được cũng không sao, kẻ nào xâm lược thì cộng đồng đánh có thế thôi. Hoa kỳ và các nước trong khu vực chuẩn bị chiến tranh là trên hết.
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  07.11.2012 06:56
  Lòng Dân muốn đánh, Ý Đảng muốn không, thì làm sao đây?
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  07.11.2012 20:27
  Bạn hỏi và chắc có câu trả lời rồi. VN nằm trong danh sách THỂ CHÉ ĐỘC QUYỀN, chỉ có Đảng và Ông NNVN có quyền chống TQ gìn giữ đất nước. Người VN ai cũng thấy cũng biết VN dưới cơ của TQ thì chỉ BÓ TAY. Dân chỉ mặc áo có dòng chữ Hoàng Sa và Trường Sa là có tội rồi. Nói nhiều sinh ra mang tội.
  Trả lời

  bởi: Trung từ: Mỹ
  07.11.2012 14:56
  Đánh ? Nhỏ bé, yếu đuối như chuột đối với voi bự tổ thì đánh đâu phải là chính sách hay ho, đúng đắn ? Đánh thì thua là cái gần như chắc, trong khi nội trị của ta quá bệ rạc về mọi mặt; đã thế tổn hại nguyên khí về người, về của trong khi cần xây dựng đất nước cho vững mạnh. Chỉ cần ngã qua với Mỹ, như Philipin , Nhật bổn đang làm, thì sức mấy TC giám làm chi. Như thế gọi là "bất chiến, tự nhiên thành" rồi đó.

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 01:42
  Nếu hội nghị của khối ASEAN, ở Campuchea có được Bộ Quy tắc ứng xử cho vùng cái gọi là tranh chấp, chứ sự thật không phải là tranh chấp ở Biển Đông. Ai nói tranh chấp ở vùng Biển quốc tế ? vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, ai cũng biết nghìn đời nay là của chung nhân loại cơ mà, còn lãnh hải chủ quyền của mỗi nước đã có ấn định chủ quyền của luật Biển quốc tế, thì làm sao gọi là tranh chấp ? còn chẳng hạn như Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, TQ dùng vũ lực khác máu của nhân loại đánh chiếm rồi bây giờ gọi là tranh chấp sao ? khó nghe, nhưng Việt Nam và các nước có nhân nhượng để được hoà bình cho khu vực. Tranh chấp với TQ, nhìn cho thật thẳng đi, nhìn ngược nhìn xuôi, những đảo có tanh chấp với TQ, ở gần nước TQ hay là ở xa nước TQ ? còn trong khu vực Trường Sa, TQ dùng vũ lực đánh chiếm, hay TQ đã phát hiện ra xa xưa và có người ở khai thác lập chủ quyền ở 7 đảo đá cạn của quần đảo Trường Sa ? Đây là một đế quốc mới, một chủ nghĩa phát xít mới xuất hiện ở châu Á, gây hấn phá hoại hoà bình ở khu vực, và dùng sức mạnh quân sự đòi chủ quyền trong lãnh hải của các nước để kiếm ăn. Campuchea thật hay giả dối thì khó biết, nhưng trước con mắt cho thấy Campuchea ủng hộ một đế quốc phát xít ác độc đi xâm lược lãnh hải chủ quyền của các nước và vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, thì hội nghị kỳ này ở Campuchea, có được Bộ Quy tắc để ràng buộc leo thang cái gọi là tranh chấp hay không, cũng khó mà tránh khỏi một cuộc chiến có quy mô lớn ở Biển Đông. TQ trừ bỏ tham vọng đòi chủ quyền cho riêng mình ở Biển Đông, Biển Đông mới có hoà bình.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)