Đường dẫn truy cập

Hết hy vọng tìm được người sống sót trong trận động đất ở Nepal

Binh sĩ Nepal dọn dẹp các mảnh vỡ tại chùa Kaalmochan ở Kathmandu, Nepal, ngày 2/5/2015.
Binh sĩ Nepal dọn dẹp các mảnh vỡ tại chùa Kaalmochan ở Kathmandu, Nepal, ngày 2/5/2015.

Tám ngày sau trận động đất mạnh 7,8 độ ở Nepal, các giới chức nói rằng không còn hy vọng tìm được nạn nhân còn sống.

Các giới chức chính phủ hôm Chủ nhật nói số người tử vong ghi nhận được đến nay đã hơn 7.000 người.

Ông Laxmi Dhakal, một giới chức của cơ quan nhà ở của chính phủ Nepal, nói đã mấy ngày qua rồi sau khi những dấu hiệu của các nạn nhân còn sống sót phát hiện được, nay khả năng tìm được người còn sống không còn nhiều, trừ khi còn ai đó bị kẹt trong những khoảng không dưới đống đổ nát.

Hai người còn sống được cứu ra từ đống đổ nát hôm thứ Năm: một em trai 15 tuổi, và một phụ nữ khoảng trên 20 tuổi.

Hàng ngàn người vẫn mất tích, trong đó có khoảng 1.000 người Châu Âu.

Các nạn nhân ảnh hưởng động đất trong khu vực kêu cầu chính phủ và các nhóm cứu trợ đưa thực phẩm và nước uống đến nhanh hơn cho rất nhiều người đang trong cảnh màn trời chiếu đất sau khi nhà cửa của họ đã tiêu tan.

Tại Kathmandu, một số dấu hiệu hoạt động trở lại bình thường bắt đầu xuất hiện, khi một số người bắt đầu buôn bán trở lại, và nhiều cư dân thu dọn lều và trở vào nhà ở. Tuy nhiên mùi tử khí bao trùm đã trở thành nguyên do chính khiến nhiều người sợ chưa dám trở vào nhà của họ lại.

Trưởng cơ quan lo về nhân đạo của Liên hiệp quốc, bà Valerie Amos đã đến thăm những khu vực bị động đất tàn phá ở Nepal hôm thứ Sáu trong chuyến công tác 3 ngày để đánh giá các hoạt động cứu trợ. Bà nói với các phóng viên báo chí rằng ngân khoản cứu trợ khẩn cấp đang được đưa đến Nepal, và bà kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng ủng hộ.

Chính phủ Nepal cấp cho các gia đình có người thân thiệt mạng 1.000 đôla, cộng với 400 đôla phí chôn cất.

Liên hiệp quốc cho hay hơn 8 triệu người ảnh hưởng thiên tai này, và ít nhất 2 triệu người tiêu tan nhà cửa.

Động đất mạnh ở Nepal

<span lang="vi"><span class="hps">Nhân viên cứu hộ</span> tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát sau trận động đất gần<span class="hps"> Kathmandu</span><span>,</span> <span class="hps">Nepal</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 2</span></span>6/4/2015.
1/10 Nhân viên cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát sau trận động đất gần Kathmandu, Nepal, ngày 26/4/2015.
<span lang="vi"><span class="hps">Nhân viên cứu hộ</span> <span class="hps">khiêng thi thể một nạn nhân trên cáng ra khỏi tòa nhà bị sụp đổ sau vụ động đất tại </span><span class="hps">Bhaktapur</span> <span class="hps">gần</span> <span class="hps">Kathmandu</span><span>,</span> <span class="hps">Nepal</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 26/4/2015.</span></span>
2/10 Nhân viên cứu hộ khiêng thi thể một nạn nhân trên cáng ra khỏi tòa nhà bị sụp đổ sau vụ động đất tại Bhaktapur gần Kathmandu, Nepal, ngày 26/4/2015.
<span lang="vi"><span class="hps">Nhân viên cứu hộ khiêng người sống sót ra khỏi một tòa nhà bị hư hại trong</span> <span class="hps">trận động đất ở</span> <span class="hps">Kathmandu</span><span>,</span> <span class="hps">Nepal</span><span>.</span></span>
3/10 Nhân viên cứu hộ khiêng người sống sót ra khỏi một tòa nhà bị hư hại trong trận động đất ở Kathmandu, Nepal.
<span lang="vi"><span class="hps">Một nạn nhân động đất rời khỏi </span><span class="hps">t</span><span class="hps">rại</span> <span class="hps">Everest</span> <span class="hps">Base Camp</span><span> sau khi được các bác sĩ chăm sóc vết thương.</span></span>
4/10 Một nạn nhân động đất rời khỏi trại Everest Base Camp sau khi được các bác sĩ chăm sóc vết thương.
<span lang="vi"><span class="hps">Một người đàn ông </span><span class="hps">bị thương</span> <span class="hps">hôn con trong bệnh viện tại </span><span class="hps">Kathmandu</span><span>,</span> <span class="hps">Nepal</span><span>.</span></span>
5/10 Một người đàn ông bị thương hôn con trong bệnh viện tại Kathmandu, Nepal.
Phụ nữ Nepal cầm tay người thân thiệt mạng trong trận động đất mạnh ở Kathmandu, Nepal.
6/10 Phụ nữ Nepal cầm tay người thân thiệt mạng trong trận động đất mạnh ở Kathmandu, Nepal.
Một người đàn ông vừa đi vừa khóc trên đống đổ nát ở Bhaktapur, Kathmandu, Nepal.<br />
&nbsp;
7/10 Một người đàn ông vừa đi vừa khóc trên đống đổ nát ở Bhaktapur, Kathmandu, Nepal.
 
<span lang="vi"><span class="hps">Đường phố bị hư hại sau&nbsp;</span><span class="hps">trận động đất.</span></span>
8/10 Đường phố bị hư hại sau trận động đất.
Cư dâ<span lang="vi"><span class="hps">n địa phương</span> <span class="hps">tụ tập trước cửa một khách sạn bị sập </span><span class="hps">sau trận động đất</span> <span class="hps">trong </span><span class="hps">khu phố</span> <span class="hps">Kalanki</span> <span class="hps">của</span> <span class="hps">Kathmandu</span><span>,</span> <span class="hps">Nepal</span><span>.</span></span>
9/10 Cư dân địa phương tụ tập trước cửa một khách sạn bị sập sau trận động đất trong khu phố Kalanki của Kathmandu, Nepal.
Nhà cửa bị phá <span lang="vi"><span class="hps">hủy trong trận</span><span class="hps"> động đất</span> <span class="hps">ở</span> <span class="hps">Bhaktapur</span><span>,</span> <span class="hps">Nepal</span><span>.</span></span>
10/10 Nhà cửa bị phá hủy trong trận động đất Bhaktapur, Nepal.
Previous slide
Next slide

XS
SM
MD
LG