Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Hàng ngàn người ký tên kêu gọi công lý cho ông Đoàn Văn Vươn

  Giáo dân tổ chức thắp nến cầu nguyện cho ông Đoàn Văn Vươn và người thân sớm được phóng thích nhân dịp lễ Phục sinh tại nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội, ngày 31/3/2013.
  Giáo dân tổ chức thắp nến cầu nguyện cho ông Đoàn Văn Vươn và người thân sớm được phóng thích nhân dịp lễ Phục sinh tại nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội, ngày 31/3/2013.
  Bấm vào nghe bài tường thuật
  Hàng ngàn người ký tên kêu gọi công lý cho ông Đoàn Văn Vươni
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Một ngày trước khi vụ án xét xử gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn diễn ra tại Hải Phòng, hàng ngàn người ký tên vào các thỉnh nguyện thư ủng hộ gia đình ông Vươn và kêu gọi công lý trong phiên xử từ ngày 2 đến ngày 10 tháng này.

  Sáu thành viên trong gia đình ông Vươn bị truy tố về hai tội danh “Giết người, chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án ở Tiên Lãng (Hải Phòng) gây xôn xao dư luận từ đầu năm ngoái khi gia đình ông Vươn dùng võ khí chống lại chính quyền địa phương để bảo vệ đất canh tác trước hàng trăm công an và quân đội có võ trang được điều động đến để cưỡng chế, thu hồi. Vụ việc khiến 6 nhân viên công lực bị thương, 5 quan chức chính quyền bị truy tố về tội “hủy hoại tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nhà cửa của gia đình ông Vươn bị phá hủy hoàn toàn.  

  Đây là một bản án điểm. Nó tổng hợp tất cả những mâu thuẫn lâu nay trong luật và hiến pháp (về chính sách đất đai) đối với người nông dân. Nó thể hiện sự tùy tiện trong việc thu hồi đất đai của chính quyền đối với người dân...
  Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn do nhóm sinh viên đại học Luật TPHCM khởi xướng hôm 31/3 tới chiều tối ngày 1/4 đã thu hút được trên một ngàn chữ ký cả trong lẫn ngoài nước.

  Sinh viên Lê Bảo tại Sài Gòn, một trong những người ký tên đầu tiên, cho biết:

  “Đây là một bản án điểm. Nó tổng hợp tất cả những mâu thuẫn lâu nay trong luật và hiến pháp (về chính sách đất đai) đối với người nông dân. Nó thể hiện sự tùy tiện trong việc thu hồi đất đai của chính quyền đối với người dân. Thông qua vụ án này, có thể thấy không chỉ nông dân Hải Phòng mà nông dân cả nước đã có rất nhiều vụ như vậy rồi. Mình mong muốn một phiên tòa công bằng cho ông Vươn cũng như cho tất cả nông dân bị thu hồi đất bất hợp lý và oan ức. Qua đây, mình ký tên ủng hộ (Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn).”

  Bản Tuyên ngôn nêu rõ chính quyền huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có nhiều sai phạm, đi ngược lại lợi ích của người dân trong âm mưu dùng võ lực thu hồi bất hợp pháp đất canh tác của gia đình ông Vươn và rằng hành vi chống trả của ông Vươn là quyền tự vệ, bảo vệ tài sản chính đáng.

  Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, đứng trước đống đổ nát của căn nhà bị chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang phá hủy, ngày 4/2/2012.Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, đứng trước đống đổ nát của căn nhà bị chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang phá hủy, ngày 4/2/2012.
  x
  Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, đứng trước đống đổ nát của căn nhà bị chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang phá hủy, ngày 4/2/2012.
  Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn, đứng trước đống đổ nát của căn nhà bị chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang phá hủy, ngày 4/2/2012.
  Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ tối 27/3, bà Phạm Thị Hiền, em dâu ông Vươn bị truy tố tội “chống người thi hành công vụ” đang được tại ngoại, khẳng định:
   
  “Nếu họ làm đúng luật pháp, chúng tôi khẳng định chúng tôi sẽ thắng kiện 100%. Thế nhưng, sự thật những gì diễn ra trong hơn năm qua, với cách thức họ làm, chúng tôi rất lo lắng không biết cuối cùng người dân chúng tôi có tìm được công lý hay không. Chúng tôi rất trăn trở về điều này. Tuy nhiên, với tất cả tài liệu pháp lý, chúng tôi nghĩ là họ không làm gì được chúng tôi cả. Nhưng để điều đó thành công, có một phần không nhỏ từ tiếng nói của người dân và công luận.”

  Bà Hiền cho biết gia đình bà đã có nhiều đơn khiếu nại phản đối cáo trạng còn “sót người lọt tội”, nhưng chưa nhận được phản hồi thỏa đáng từ giới hữu trách:
   
  “Cáo trạng vụ án “hủy hoại tài sản” nói công an đã điều tra xác minh được 19 đối tượng đập, đốt, phá nhà chúng tôi và 2 người lái máy xúc. Vậy mà họ không bị truy tố. Chỉ có 4 người bên chính quyền bị truy tố. Thế nên, chúng tôi rất bức xúc về kết luận điều tra của họ cũng như cáo trạng của Viện Kiểm sát. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục đấu tranh tại Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng. Mọi lời kêu gọi cũng như sự ủng hộ của nhân dân cả trong lẫn ngoài nước đến bây giờ hình như họ vẫn để ngoài tai. Chúng tôi sẽ phải cùng mổ xẻ tại phiên tòa. Chúng tôi chỉ yêu cầu các ông, bà làm theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.”

  Nếu họ làm đúng luật pháp, chúng tôi khẳng định chúng tôi sẽ thắng kiện 100%. Thế nhưng, sự thật những gì diễn ra trong hơn năm qua, với cách thức họ làm, chúng tôi rất lo lắng không biết cuối cùng người dân chúng tôi có tìm được công lý hay không...
  Về tiến trình thụ lý hồ sơ vụ án, tối ngày 1/4, luật sư Trần Đình Triển, một trong tám luật sư bảo vệ cho gia đình ông Vươn trong cả hai phiên xử tội danh “Giết người, chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cho biết:

  “Tất cả các luật sư đều có cảm nhận là họ rất tạo điều kiện cho luật sư trong việc nghiên cứu hồ sơ, sao chụp tài liệu. Kể cả việc thông báo về phiên tòa, họ làm cũng rất thận trọng. Họ cử cán bộ đi lên gặp từng luật sư để ký biên nhận. Do đó, tôi đánh giá ban đầu rằng Hội đồng xét xử và Tòa án Nhân dân Hải phòng làm việc có trách nhiệm và đúng pháp luật. Còn phiên xử ra sao thì còn phải đợi sau phiên tòa đã.”

  Những người ký tên trong Bản Tuyên ngôn kêu gọi sự quan tâm của công luận cũng như sự công minh của Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng để giải tỏa những khuất tất cho vụ xử được khách quan và công lý được tôn trọng.

  Tuyên ngôn có đoạn viết: “Chúng ta hiểu rằng, mỗi chữ ký của chúng ta, sẽ góp phần tạo nên sức mạnh lớn lao của lẽ phải, để làm bừng lên ánh sáng công lý cho Đoàn Văn Vươn.”

  Cùng với Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn do nhóm sinh viên luật khởi xướng, các nông dân bị tịch thu đất đai ở Văn Giang, Dương Nội, cũng ra Tuyên bố kêu gọi tòa án Hải Phòng tha bổng cho các thành viên trong gia đình ông Vươn và trừng trị thích đáng những kẻ lạm quyền chà đạp pháp luật, đẩy người nông dân đến bước đường cùng.

  Linh mục Matthew Vũ Khởi Phụng ban phước cho mẹ và chị của ông Ðoàn Văn Vươn.Linh mục Matthew Vũ Khởi Phụng ban phước cho mẹ và chị của ông Ðoàn Văn Vươn.
  x
  Linh mục Matthew Vũ Khởi Phụng ban phước cho mẹ và chị của ông Ðoàn Văn Vươn.
  Linh mục Matthew Vũ Khởi Phụng ban phước cho mẹ và chị của ông Ðoàn Văn Vươn.
  Tuyên bố của những nông dân Văn Giang (Hưng Yên) và Dương Nội (Hà Nội) nói họ có chung hoàn cảnh phải đấu tranh để giữ đất như gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Họ kêu gọi đồng bào cả trong lẫn ngoài nước cùng lên tiếng bảo vệ gia đình ông Vươn và khẳng định sự đấu tranh đến cùng, không khoan nhượng của người nông dân trong công cuộc giữ đất.

  Hôm 29/3, Ủy ban Công lý và Hòa bình, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, và Tòa Giám mục Hải Phòng đã gửi văn thư lên Tòa án đề nghị “trả tự do và bồi thường thiệt hại” cho gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn.

  Cùng ngày, nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền với sự hiệp thông của linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý đang bị cầm tù phổ biến Tuyên bố kêu gọi mọi người ủng hộ công lý và sự thật trong vụ án Đoàn Văn Vươn.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: phap luat từ: thua thien
  10.04.2013 21:22
  người biết luật pháp mà làm sai là tội cố ý, người dân bảo vệ tài sản của mình làm ra bằng chính mồ hôi nước mắt là chính đáng. đơn giản như vậy mà quan trên vẫn không nhận thấy được, thật oái oăm. công bằng ở đâu

  bởi: Tiên Lãng
  05.04.2013 10:04
  Tớ bảo bố mẹ cô dì bác tớ nhà nào có đất cứ đào hầm cấm chọc tre vào phòng khi chúng nó ào vào, riêng tớ đã thủ thêm một mớ cung tên, lần này quyết một phen với chúng nó còn hơn phải đi tù.

  bởi: Dân chủ Tự do từ: Hà Nội
  05.04.2013 09:17
  Thủ tướng đã có kết luận: Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng không những sai về luật pháp mà còn sai cả đạo lý. Thế nhưng bọn cẩu quan ở Hải phòng chúng có chịu nghe đâu. Điều bức xúc là tại sao một vụ án lớn như vậy.Cả hệ thống chính trị ở Hải Phòng cùng tham gia kịch bản cướp đất của anh em ông Đoàn Văn Vươn mà chỉ có Lê Văn Hiền cùng đồng bọn (thuộc cấp) phải chịu tội thôi.Còn bọn Đỗ Trung Thoại,Đỗ Hữu Ca đâu,sao không thấy có tên trong BẢNG PHONG THẦN? Ta thử hình dung một bọn người được trang bị vũ khí tận răng.Nhân danh ĐẢNG,nhân danh CHÍNH QUYỀN đi cướp bóc tài sản của dân.Vậy sao có thể gọi bọn người này là lực lượng thi hành công vụ? Không lẽ nhân viên công lực của nhà nước chỉ là phường chuyên đi ăn cướp của dân vậy sao? Nếu thế thì chuyện gia đình ông Vươn tổ chức chống lại bọn cướp sao có thể gọi là có tội được? Tôi cho rằng bọn quan thành phố như Thoại ,Ca phải bị xử 20 năm tù giam mới đúng người,đúng tội.

  bởi: nguyễn tuân từ: hà nôi
  04.04.2013 21:58
  hãy thành lập một quĩ mang tên anh Đoàn Văn Vươn, để ửng hộ những người nông dân, bị chính quyền cướp đất
  Trả lời

  bởi: CUỘI từ: QB VN
  14.04.2013 21:56
  Không nên làm như vậy,bỡi vì tiền ủng hộ cho dân rồi cũng sẽ bị chúng nó cướp hết.Theo tôi thì nên dùng tiền quỷ đó để thuê các "đầu gấu" đến các nhà cầm quyền đòi trả lại đất cho dân thì tốt hơn.

  bởi: nguyễn tuan từ: hà nội
  04.04.2013 21:54
  hãy kêu gọi chính quyền thả người anh hùng ( đoàn văn Vươn ) vô điều kiện

  bởi: D.A.L từ: USA
  04.04.2013 17:50
  "Xuống đường xuống đường đập tan mọi xich xiềng" đây là cây gậy của đảng ta đấy nhưng đã bị Bác Vươn dùng nó đập vào lưng một cái đau quá nên đảng ta mới trả thù theo lối côn đồ

  Chúng ta hãy nối gót Bác Vươn để ủng hộ Bác

  bởi: tuan từ: da nang
  04.04.2013 16:38
  ký tình nguyện thu cho ông vuong o dau

  bởi: Hung_SanJose từ: USA
  04.04.2013 14:34
  Đảng Cộng Sản Việt Nam không cần thiết có Luật Sư. Đảng chỉ đạo là đủ rồi.
  Ông Vuong phải bị tù nặng để răng đe những người Dân sau này không dám chống lại chánh quyền..

  Nếu cho ông Vương Trắng Án, chẳng khác gì khuyến khích dân chống lại Đảng và Công An chánh quyền à !! làm sao mà có Độc Lập Tự Dơ(cuop dat). Nếu dân tụ họp hàng ngàn cũng không sao, vài bữa rồi cũng về thôi. Nếu không thì Phú Trọng và Tấn Dũng sẽ huy dộng hàng ngàn CÔNG AN và Quân Đội vào trấn áp bịt miệng dân chúng lại...Hà Hà... Nội Chiến xảy ra? Tôi không nghĩ Dân VN đủ can đảm làm chuyện này

  bởi: Cristiano Ronaldo từ: Real Madrid
  03.04.2013 11:29
  May anh DCSVN nay lam an ngan qua!
  Vu Doan Van Vuon, dang ra nguoi ta phai benh vuc, thi chung bay lai hanh ha ong Vuon. Dung la...
  The day. Ngai Jose Mourinho con chi trich: "Tha den Viet Nam xem luat xu an con hon ngoi xem nhung vu an do te o Tay Ban Nha." The day con gi.
  Chan qua cong san. Phi bang qua di. Ko biet may fan o VN se nghi the nao nhi?

  bởi: Võ Hòa từ: Nha Trang city
  03.04.2013 10:06
  Việt Nam chỉ có Đảng,không có chính quyền không có tòa án.
  Qua phát biểu của các vị quan TO sau NQ4,6 thì quá rõ.
  Ở các cấp,ngoài Đảng ra còn có đám lưu manh cầm quyền và điều khiển cả guồng máy gọi là chính quyền.Ai có lương tâm và yêu dân thì chúng bao vây,vô hiệu hóa.Còn gan dũng như Võ Hòa mình,thì chúng thuê người cho lên thiên đàng,tuy sung sướng trên cao nhưng không trừ lũ tham ô,ăn cắp của dân đến tột đỉnh giàu sang và suy thoái đạo đức lối sống.
  nhất ngọc,nhì hoàng tam long,tứ chạn,nay thơ xưa đã đổi,nhất chiến thắng,thiết hùng,chặn dân thu tiền như cụ nội cũng thua,ăn bẩn nhất minh sơn nguyễn.
  Do vậy vụ anh Vươn này chỉ tội chống lũ côn đồ,nhưng gán cho tội giết người thì cầm chắc chung thân.
  Suy cho cùng cũng tại nhân dân cứ để cho lũ côn đồ ngồi trên đầu dân tộc.Từ đời Gia Long đến nay dân tộc Việt cớ gì mà phải tội,ai muốn cướp thì ra chính sách là cướp,ra luật là thích giam cầm ai thì giam,muốn giết ai thì giết.chỉ vài trăm triệu là lái xe giết ngay ân nhân của mình,chỉ vì chức tước là hại ngay chú mình.
  Nha trang thơ mộng dường nào,ai biết đâu những kẻ cướp lộng hành.
  Hải Phòng thì là nơi đao kiếm làm gì có công lí mà mong.Chúc anh Vươn và gia đình gắng chịu tù,nhân dân cả nước và thế giới vẫn bên anh.Bản án sẽ tuyên không chỉ cho anh mà còn cho cả chế độ đó.Tôi cũng như anh đâu chỉ là tai nạn tông xe.
  Trên cao Chúa sẽ phán xét,như đã từng phán xét các chế độ trên thế giới này.Người chết không còn hình hài,nhưng vẫn sống chỉ vô hình nhưng Bích Hằng vẫn nhìn thấy và nói chuyện với chúng tôi đó thôi.
  Vụ việc của anh VƯƠN ở Tiên Lãng Hải Phòng sẽ cho ta nhận thức về một chế độ.
  Trả lời

  bởi: No Name từ: Hoa Ky
  04.04.2013 07:55
  Nếu Bác Hồ sống lại, Nhìn thấy tình cảnh VN ngày nay, thất vọng, Người sẽ chết một lần nữa.
  Trả lời

  bởi: D.A.L từ: USA
  04.04.2013 17:57
  Bạn đừng nói thế ĐCSVN lúc nào cũng hãnh diện và khoe khoang là luật pháp VN không thua vì Luật Pháp của Mỹ đâu nhé

  chỉ khác là hệ thống tư pháp của Mỹ thì có một "Rừng" Luật
  Còn hệ thống tư pháp của VN thì dùng Luật......"Rừng"

  bạn có đồng ý không

  bởi: Dân Cà Mau từ: VN
  03.04.2013 09:09
  Đừng bao giờ tin tưởng vào hệ thống tư pháp, luật "rừng" của Cộng sản, trong đó toà án chỉ là những con rối được giật dây điều khiển thôi.

  bởi: Vô danh
  03.04.2013 05:53
  Sau khi ra Hà Nội dự lễ cầu nguyện cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, nghệ sỹ Kim Chi tiếp tục bày tỏ lòng tin ông Vươn vô tội, và chỉ hành động vì 'đã bị dồn đến chân tường'.

  Nghệ sỹ Kim Chi: Tôi đã có bài viết kể lại ở trên trang của Bùi Văn Bồng về sự có mặt của mình trong buổi lễ cầu nguyện đó. Tôi nói rõ quan điểm của mình, nếu mà cái việc đó mà nó xảy ra như vậy, thì đó là một vết nhơ cho cái ngành tòa án Việt Nam, chứ không phải là oan hay là nặng nữa, mà một sự bất công vô lý.

  Vì là tài sản của người ta mà lại chiếm đoạt một cách phi lý thì người ta bảo vệ. Mà chính là năm ngoái thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến rằng họ bị cưỡng chế này kia là sai rồi, mà những người lãnh đạo Hải Phòng đã từng bị kỷ luật rồi. Thế tại sao bây giờ lại làm ngược lại như thế thì chúng tôi rất là ngỡ ngàng và rất là căm phẫn.


  Nghệ sỹ Kim Chi: Thật là khó nói. Và cái vụ việc này làm tôi rất là buồn. Nhưng mà đúng.

  Tôi nghĩ rằng là nếu người ta thả bổng cho Đoàn Văn Vươn, cho gia đình anh ta, thì điều đó sẽ thu phục được lòng dân. Còn nếu mà lấy quyền, lấy luật rừng để mà trừng trị một người lương thiện như thế, thì nhất định là tức nước thì phải vỡ bờ thôi.

  Người Việt Nam mình xưa nay vốn rất hiền hòa, theo tôi là như thế, chỉ khi nào người ta bị dồn đến chân tường thì người ta mới vùng dậy thôi

  Nghệ sỹ Kim Chi: Nếu mình công bằng thì mình phải đi từ cái gốc rễ của vấn đề. Vì sao lại có chuyện gia đình Đoàn Văn Vươn làm như thế? Bây giờ có người đến đe dọa thì người ta giăng những cái vũ khí tự tạo của người ta nhưng nếu mà chẳng ai đến thì làm gì có ai bị thương, làm gì có ai chống người thi hành công vụ.

  Như tôi nói từ đầu, đấy là tài sản riêng của người ta, nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khích lệ lấn biển, khai phá này kia, đó là cái mồ hôi và nước mắt và máu của gia đình người ta.

  Bây giờ bỗng dưng người ta bị chiếm đoạt, thì tôi mà tôi vào cái sự việc đó thì tôi cũng làm như thế. Ai mà cướp đi sự sống của tôi một cách vô lý thì tôi cũng hành động như thế.

  Cũng có những người ném đá, nói tôi chơi nổi, đánh bóng tên tuổi, nhưng tôi mặc họ thôi, tôi không để ý, quan tâm.

  Tôi có thể nói một cái câu rất là bướng bỉnh, rất là láo nhưng mà tôi rất thích, là dân gian có một câu là tôm tép luôn luôn nghĩ là cứt của ai cũng ở trên đầu chúng nó.

  Tôi không sợ những lời vu khống...

  BBC: Bà cũng từng tham gia cách mạng, từng tham gia chiến tranh mong giành độc lập để có cuộc sống tốt đẹp hơn, thì giờ bà có bao giờ thấy tiếc, thấy thất vọng, khi mà xã hội bây giờ không được như mình mong muốn?

  Nghệ sỹ Kim Chi: Nó là hai giai đoạn. Cái giai đoạn đó, nếu như ai chứng kiến, thí dụ như thảm sát ở Phú Riềng, ở rất nhiều nơi, thì sẽ thấy là cái chế độ đó phải được dẹp đi.

  Cho nên tôi cũng trong đoàn quân rất là hồ hởi đi vào chiến trường để mà tham gia. Và tôi quan niệm đó là việc xác đáng nên tôi cũng không sợ chết cái tuổi trẻ, tôi rất là hào hứng.

  Cho đến bây giờ, thực ra mà nói, tôi cũng không tiếc công, tiếc sức gì hết, vì bao nhiêu người đã nằm lại chiến trường người ta không về, thì tôi cũng không có cái gì tiếc.

  Nhưng tôi nghĩ là, lãnh đạo hiện nay, không chỉ có mình ông Nguyễn Tấn Dũng đâu, là đã phản bội lại nhân dân.

  Độc lập mà không có ấm no, không có tự do thì độc lập chẳng làm gì hết, đó, cụ Hồ Chí Minh đã nói như vậy.

  Cho đến giờ này, mấy chục năm qua, dân vẫn khổ, đất đai bị chiếm để làm dự án này, quy hoạch kia mà dân vẫn đói khổ, phải xuống đường để đòi đất thì đau đớn lắm.

  ...Nếu mà cứ cúi đầu sợ hãi mãi thì sẽ không bao giờ có sự thay đổi.

  Nói lại chuyện Đoàn Văn Vươn thì tôi phản đối tới cùng nếu như mà xử oan sai, xử nặng...

  BBC: Điều gì trong xã hội Việt Nam hiện nay khiến bà trăn trở nhiều nhất?

  Nghệ sỹ Kim Chi: Tôi trăn trở nhiều nhất là dân không được tự do. Thực sự là không được tự do
  bbc
  Trả lời

  bởi: No Name từ: Hoa Ky
  04.04.2013 08:21
  Máu người không phải là nước lã, nhưng tự do phải trả bằng máu.

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 23:28
  Tòa án của CSVN chỉ là một màn bi hài kịch được soạn sẳn.
  Bày đặt ra toà án để che mắt thế giới chớ CSVN làm gì có công bằng tự do.

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 23:19
  “Mùa xuân A-rập”: Người dân Bắc Phi sau nhiều thập niên bị áp bức đang tìm đường để tiến tới nền dân chủ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.04.2013 09:26
  Dân chủ giết người như ngóe như Lybie, nổi loạn như ở Aicap thì nhân dân VN xin vái cả nón.

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 23:16
  Ông bà ta có câu "Bần cùng sinh đạo tặc", điều đó có nghĩa là muốn xã hội bình yên, hạnh phúc thì phải giải quyết vấn đề từ gốc - làm cho mọi người có công ăn, việc làm thu nhập đủ trang trải cuộc sống; một xã hội có giáo dục, tri thức thì mọi diệt tận gốc được mọi hiểm nguy cho người dân, cho xã hội!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.04.2013 11:23
  Người ta không sợ đói sợ khổ mà người ta chỉ sợ bất công .

  bởi: từ: Hà Nội
  02.04.2013 23:12
  Mong để trắng án thì thật khó vì dù không kết tội chống đối người thi hành công vụ thì chú ấy cũng đã phạm phải tội giết người. Mức án nặng hay nhẹ phụ thuộc vào luật sư bào chữa và những bằng chứng trước tòa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.04.2013 02:46
  Mong để trắng án thì thật khó vì dù không kết tội chống đối người thi hành công vụ thì chú ấy cũng đã phạm phải tội giết người

  Tội giết người: người nào giết người thuộc một trong các trường họp sau đây bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. Tôi đọc suốt bản cáo trạng thì tôi thấy không có nạn nhân nào bị giết hết. Cái điểm quan trọng trong bản cáo trạng họ nói như thế này: những người đó bị thương nhưng đã được cứu cấp kịp thời có nghĩa là mấy người đó không chết. Khi nói về tội giết người thì phải có xác chết chứ? Ở đây không có người nào chết hết.

  Tôi đề nghị mấy ông luật sư có thể nói rằng, thưa quý tòa bên chính phủ không thể chứng minh được, hoàn tất được trách nhiệm dẫn chứng của mình vì lý do họ đã buộc tội thân chủ của chúng tôi tội giết người nhưng không có người nào chết hết, thành thử không thể dẫn chứng được. Vụ án không thể tiếp diễn tức là không cần mở phiên tòa nữa. Nếu Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng còn biết đọc luật lệ hiện tại, tôi không nêu Hiến pháp hay một tổ chức nhân quyền nào, tôi chỉ dựa trên luật của chính thể cộng sản này, nếu họ tôn trọng luật của chính họ lập ra thì phải đình chỉ ngay phiên tòa. Viện Kiểm sát phải đình chỉ ngay, không phải tạm thời mà phải đình chỉ luôn.

  Nguyên tắc là khi mình khởi tố thì Biện lý cuộc hay Viện Kiểm sát Nhân dân là cơ quan đứng truy tố có trách nhiệm dẫn chứng. Dẫn chứng trong một vụ giết người thì phải có ông Nguyễn Văn A hay ông Nguyễn Văn B gì đó bị chết. Bản cáo trạng là căn bản của văn kiện khởi tố, rõ ràng nói rằng khởi tố theo điều khoản 93 (d) có nghĩa là giết người thi hành công vụ, nhưng không có người nào chết hết thì sao gọi là giết người?

  Tôi đọc đâu đó có một ông luật sư Việt Nam ổng nói nếu muốn khởi tố, truy tố thì có thể truy tố ông này về tội phòng vệ chính đáng quá mức. Nhưng không thể nói vì tôi truy tố cái này không được nếu không giết người thì mưu sát...không thể được, vì như vậy là vi phạm nguyên tắc Double Jeopardy (nguy cơ bị kết án hai lần) không phải một tội phạm mà ông cứ bác người ta ra, truy tố hết tội này rồi qua tội khác. Không phải truy tố tội ăn cắp không được quay qua truy tố tội dụ dỗ gái vị thành niên, phải trả tự do tức khắc.

  RFA.

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 23:10
  Những người mang danh cộng sản có thuộc bài của tổ Lê-Nin không? “Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh".

  Nhớ nhé đảng, đấu tranh chứ không phải khủng bố nhé. Liệu hồn đấy!
  Trả lời

  bởi: DAL từ: USA
  04.04.2013 17:34
  "Xuống đường xuống đường đập tam mọi xich xiềng" đây là gậy của ĐCSVN hãy dùng gậy nầy mà đập vào lưng của của tụi nó như Đoàn văn vươn đã làm

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  02.04.2013 22:14
  Án đã bỏ túi - xếp sẵn trong cặp;
  Ông Đoàn Văn Vươn có chết đi thì bọn Cường hào, khủng bố ở Hải phòng mới thoát tội.
  Tòa sẽ xử Ông Vươn và gia đình họ Thật nặng để thoát tội cho bọn "Cường Hào mới".

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 21:04
  tất cả những cáo buôc từ phía nhà cầm quần cộng sản hà lội giành cho gia đình ông vươn là thuộc về bắc kì

  bởi: Giết từ: Không bỏ sót
  02.04.2013 20:26
  Giết kẻ thù chứ giết bạn mình sao?
  Hết kẻ thù thì giết bạn mình luôn!

  bởi: tran sang từ: germany
  02.04.2013 18:50
  Tự Do cho Đoàn Văn Vươn và gia đình !!

  bởi: Ô anh
  02.04.2013 18:49
  Theo tôi nghỉ vụ Ô Vươn này sẻ kéo tới, kéo lui để hướng dẩn dư luận đi khỏi điều 4 hiến pháp; Đảng ta xây dựng cầu cống, đường xá, thuỷ điện, vấn đề tài chính thì mù tịt nhưng lại rất chuyên nghiệp và trình độ tác nghiệp rất cao trong vấn đề này .

  bởi: Văn Công từ: VN
  02.04.2013 18:15
  Luật Việt Nam là luật đểu, không đội nón bảo hiểm bị đánh chết người cố ý "hạ thủ" gây chết người chỉ bị xử tù 4 năm.
  Còn đây là chính quyền nhà nước kéo lực lượng vũ trang, quân đội đi ăn cướp, nhà dân, bị dân chống cự lại, thì bị nhà nước lấy luật rừng xử tội giết người.
  Luật pháp VN không còn công lý gì cả.
  Đả đảo chính quyền cộng sản mafia VN!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.04.2013 10:32
  Ủng hộ ông ,ủng hộ công lý .Muốn có công lý thì phải đấu tranh .

  bởi: Sông Bạch Đằng
  02.04.2013 16:51
  @Nhô HK nghĩ sao về việc này? Mỹ có những sự việc như thế này không ?
  Trả lời

  bởi: No Name từ: Hoa Ky
  04.04.2013 09:00
  Nếu chiếu theo Luật Địa Ốc của Hoa Kỳ, mảnh đất đó thuộc về quyền sở hữu cuả gia đình ông Vươn. Nếu chính phủ Mỹ muốn trưng dụng mảnh đất đó cho bất cứ một lý do gì thì phải trả cho gia đình ông Vươn một số tiền , mà với số tiền ấy, gia đình ông Vươn có thể mua đựơc một mảnh đất khác tương đương như vậy ở một chỗ khác. Luật địa ốc ở VN không rõ rang vì nó được định nghĩa : “Đát đai là sở hữu cuả toàn dân” . Nói lấp lửng như vậy nhưng sự thực là sô hữu của chính phủ; mà ở VN chỉ có một chính phủ duy nhất phụ thuộc vào Đảng. Đảng muốn cho và muốn lấy lại bất cứ lúc nào. Chống lại Đảng là tự sát.

  bởi: viet từ: Australia
  02.04.2013 16:20
  Đoàn văn Vươn quá can đảm. Tôi hết lòng ủng hộ ông Vươn và gia đình.

  bởi: quangdien từ: hai phong
  02.04.2013 13:59
  vua an cuop vua la lang hy vong gi

  bởi: Thiếu Jia
  02.04.2013 12:27
  Nếu gọi cưỡng chế đất kiểu băng đảng từ trước đến giờ là thi hành công vụ thì gia đình chú Vươn chống lại là mang tội chống băng đảng. Còn nếu cái tập đoàn "thi hành công vụ" ngày ấy giờ kẻ thì lo chạy án, kẻ thì đã mất chức, kẻ thì đang chỉ trỏ đổ vạ lẫn nhau là "cố tình làm sai trái " thì tội chú Vươn không có gì đáng ngại trước....công lý. Băng đảng muốn dơ cao đánh sẽ chú Vươn để tay chân đỡ đòn thay, hay dám vỗ ngực tên nào dám "chống lại kẻ lạm dụng công vụ" cũng là chống đảng.

  bởi: Dân mạng từ: Miêndong
  02.04.2013 12:15
  Xem quỷ dữ xử gia đình ông Vương.

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 11:47
  Người Anh,người Mỹ,người Đức,Úc và cả cộng đồngEU đều nhận thấy chính quyền Hải Phòng sai hoàn toàn.
  Nhưng LẠ THAY,chính những con người cầm quyền này vi phạm pháp luật lại được quyền điều tra và ĐIỀU KHIỂN phiên tòa theo CƠ CÁU thường vụ là to nhất và định đoạt.Họ (đảng )bất chấp lẽ phải và sự thật để vùi dập dân đen.
  Chẳng lẽ đảng ta đúng,còn tất cả cộng đồng Quốc tế là thế lực thù địch hay sao???!!!
  Đảng ta mặt dầy quen rồi,phớt lờ những tiếng nói lương tri và công bằng để bảo vệ bầy đàn đồng chí của mình.
  Còn có LIỀU THUỐC nào để chữa căn bệnh vô cảm và độc ác của đảng không???

  bởi: Tuyên Án
  02.04.2013 11:33
  Chọn mức án cao nhất thì sợ dân chúng phẩn nộ, nhất là cộng đồng giáo dân. Chọn trắng án thì sợ dân oan khắp nơi đứng lên đòi đất ; sợ chính quyền bị mang tiếng sai hoàn toàn. Thôi bỏ túi cho cái án này ở mức trung bình vậy

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  02.04.2013 10:56
  - Đảng CSVN là tập hợp của những đỉnh cao trí tuệ, đại diện của mọi thành phần dân tộc VN.
  - Đảng CSVN luôn đúng, anh Vươn là thần dân phải hiểu một điều rằng đảng bảo sống thì mới được sống, bảo chết là phải chết.
  - Chống đảng "tức là" chống lại "nhân dân" VN, là phản động, thù nghịch, tội này theo...bộ luật nhà Thanh thì phải lăng trì, tứ mã phanh thây, tru di 9 họ.
  Các đồng chí và các bạn thấy em phát biểu có trúng không?

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 10:50
  .Đảng CSVN và NN nghĩ gì? Khi nhà cựu ngoại giao Hoa KỲ nhận xét hai yếu tố dẫn đến xung đột giữa dân và nhà Chính Quyền . [Thứ nhất sự ngu cực của chính quyền địa phương{ chính sách QL TNMT , lạm quyền địa phương} . Thứ hai : Mảnh đất ấy,cái đầm ấy là của cải,là tâm huyết ,cũng là phần thiêng liêng máu,mô hôi và nước mắt mà ông VƯƠN đã mở đường dầu tư khai phá . Là lao động chân chính đến lúc được hưởng bị mất trắng ].Đến ngày TẾT thiêng liêng DânTộc ông triệt họ. Ông là ai ?

  bởi: Thu-Ba từ: sai-gon
  02.04.2013 10:35
  Bao Dam voi Qui-Vi . Phien Toa Tien-Lang xu vu Doan-Van-Vuong , se la mot man Dien-Kich . Gi Toa o Viet-Nam co bao gio co Quyen . Da noi la Dang Lanh-Dao , du co Toa-Toi Cao hon Tao Tien-Lang cung la Bu-Nhin . Toi chac chan Anh Em Ong Doan-Van-Duong , it nhut cung lanh 15 Nam-Tu .

  bởi: Hồn ma Boris Yeltsin từ: Nga La Tư
  02.04.2013 10:18
  Với một nước CS, thì Việt Nam sẽ coi công lý là cỏ rác, bịa đặt là công lý. Đó là điều mà các nước CS đang áp dụng.
  Thật đáng khinh. Nguyền rủa Dũng và cả hội CSVN vì đàn áp dân. Đó là điều ta nhắc đến.

  "Cộng sản không thể sửa chữa, mà phải đào thải nó." - Boris Yeltsin.

  bởi: dan
  02.04.2013 09:59
  Nguyên nhân sai phạm là từ chính quyền, cụ thể là ta đã thi hành kỷ luật chủ tịch và phó CT huyện, cảnh cáo trưởng CA..thu hồi quyết định cưỡng chế. vậy ông Vươn là người bị hại, bị ép vào đường cùng, phản kháng của ông là tự vệ chính đáng. nếu không có phản ứng hơi quá , bảo kê của chính quyền một lớp dày như thế ,thì ai giải quyết sự việc oan ức này!!!

  bởi: TRần Xuân Việt từ: TỪ ViệtNam
  02.04.2013 09:42
  Tôi là người sinh-sống ở Việt nam.Đã theo dõi từ đầu chí cuối diễn biến vụ ông Đoàn-V-Vương ở Tiên-Lãng H-Phòng. Biết rõ cái sai trái nghiêm trọng của chính quyền c-s cũng như chế độ c-s Việt nam. Nay nhứt trí ký tên ủng hộ ông Vươn: Công lý và lẽ phải thuộc về nạn nhân Đoàn văn Vương cùng gia đình. Chế độ và chính quyền cs phải lập tức thả ông Vươn, ngàn lần xin lỗi và bỗi thường thiệt hại về tinh thần cũng như vật chất cho Ong-Vươn,không có tranh tụng xét xử gì ráo.Chân lý và lẽ phải của Đất-Trời , c-s không thể dùng cường quyền và sanh sát để khỏa lấp được.Đày đọa người ta quá rồi, 68 năm chứ đâu phải ít. Là người Việt hãy thương lấy ruộng đồng và dân-Việt khổ đau từ ruộng đồng đó...Chế độ c-s có ác lắm thì người lãnh đạo chế độ cũng nhanh chóng già nua đi, rồi đối diện với sanh-lão-bệnh-tử liền kề, và hoàn khổ lại về với đất. Hãy từ bỏ ảo vọng điên cuồng X-H-Chủ nghĩa đi,,,Đừng tham, đừng ác nữa.

  bởi: Tuổi trẻ Việt Nam từ: Hà Nội
  02.04.2013 09:22
  Cộng Sản chỉ đem tang tóc cho dân mình. Cả thế giới mọi người đều kinh tởm cái chủ nghĩa chỉ tốt đẹp trên lý thuyết còn thực tế chủ nghĩa coi con người không hơn 1 con vật ,họ chỉ tồn tại nhờ ban phát bổng lộc mà họ đã cướp được. Ai nghe và làm theo thì họ cho miếng cơm còn những ai trung thực, nói sự thật chỉ có con đường tù tội. Nguyên nhân để anh Vươn hành đông là bước cùng để chống lại kẻ cướp núp dưới cái vỏ của đảng cướp CSVN. Toà án Cộng sản xét xử chỉ là trá hình, mị dân. Không bao giờ có CÔNG LÝ dưới chế độ chỉ biết ngậm máu phun người... nhưng ngậm máu phun người thì dơ miệng mình nhé các quan toà CHXHCNVN. Con đường lịch sử VN còn dài...

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: Tp HCM
  02.04.2013 09:14
  Người dân đã có ý kiến rất nhiều về Luật đất đai. Nó không làm lợi cho dân mà chỉ làm lợi cho quan chức. Nó cho phép quan chức đe dọa dân bằng việc thu hồi đất 1 cách vô căn cứ. Nếu nói quan chức thi hành công vụ không có lợi ích gì trong việc cưỡng chế này là không thể tin được. Không có lợi làm sao mà hăng hái nhiệt tình thế. Đặc biệt, đất thu hồi của anh Vươn lại chẳng dùng vào việc gì thì thu hồi để làm gì. Rõ ràng là có "ai đó" đục nước béo cò trong vụ này. Quan chức làm sai chỉ bị xử lý "kiểm điểm rút kinh nghiệm" thì luật pháp là con số 0 (luật chỉ xử dân không xử quan). Xử lý như thế ai làm quan chả được cần gì phải có lãnh đạo "tài giỏi sáng suốt". Xử lý như thế thì việc "góp ý xây dựng Hiến pháp" là trò hề à ? Nếu anh Vươn không chống lại "người thi hành công vụ" thì vụ việc sẽ nhanh chóng bị lờ tịt như biết bao vụ việc khác tương tự. Ví như 1 vụ việc khác ở Tây nguyên cách nay vài năm. Người dân tộc đốt rừng lấy đất trồng cà phê, chính quyền biết nhưng mần thinh. Đợi cho cà phê sắp thu hoạch thì ra lệnh cưỡng chế, cướp không mồ hôi nước mắt của người ta. Mấy cái loại quan chức này nếu không đem xử bắn vài tên thì chúng nó càng láo, không xem người dân ra gì. Chạy chức chạy quyền tham nhũng nhiễu loạn như thế mà Bộ Nội vụ vẫn phát biểu "1 bộ phận công chức biến chất" và "không thể giám sát từng công chức được". Bộ Nội vụ không thẩm tra được tư cách quan chức, Bộ Tư pháp không chặn được những quyết định hành chính sai trái thì các vị tự giải tán đi để đỡ tốn tiền thuế của dân nuôi các vị. Chiến tranh đã qua từ lâu rồi. Những người tham gia kháng chiến bây giờ không chết cũng đã về hưu từ lâu. Các vị lãnh đạo bây giờ, nói xin lỗi, các vị cũng chả khác gì dân thường, chả có "công lao kháng chiến" gì nữa mà lòe bịp khoe khoang với dân. Bây giờ chỉ còn có pháp luật thôi, ai làm sai là "chém", lãnh đạo hay dân thường đều như nhau. Pháp luật không xử được lãnh đạo thì dân xử như vụ anh Vươn, mang luật "rừng" ra trừng công chức. Thượng bất chính hạ tắc loạn. Càng tham nhũng càng loạn và ngược lại. Chừng nào Ban Nội chính chính thức làm việc thì báo cho người dân chúng tôi biết để theo dõi "giám sát" xem cái ban mới thành lập này có thể làm được việc gì ra hồn, hay lại như 2 Bộ ở trên, chỉ tổ tốn cơm của dân.
  Trả lời

  bởi: Kenny Phước từ: TP.HCM
  03.04.2013 19:03
  Cảm ơn bạn Lâm! Đúng vậy! Một điều vô cùng dễ hiểu là "không phải có một bộ phận công chức biến chất, mà cả một hệ thống". Ai là người đang sống tại VN cũng đều rõ. Tôi không ác cảm với chế độ, nhưng tôi rất mong có một sự thay đổi lớn lao và thực sự với những gì Đảng đã hứa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: VN
  03.04.2013 14:22
  "...Chiến tranh đã qua từ lâu rồi. Những người tham gia kháng chiến bây giờ không chết cũng đã về hưu từ lâu. Các vị lãnh đạo bây giờ, nói xin lỗi, các vị cũng chả khác gì dân thường, chả có "công lao kháng chiến" gì nữa mà lòe bịp khoe khoang với dân..." Ý này rất chính xác, bọn cơ hội vẫn đang lợi dụng những từ ngữ của những người kháng chiến trước đây để gán cho những người dân bất đồng chính kiến hiện nay là bọn phản động! nhằm thực hiện lòng tham không đáy!

  bởi: Hồng Lạc từ: Lạc Hồng
  02.04.2013 09:11
  Một câu chuyện vô cùng hoang đường là đề cặp những từ ngữ xa rời trong lúc đối thoại với Cộng sản: tự do, bác ái, công lý, bình đẳng, nhân quyền, sở hữu........ Kêu gọi công lý trong giấc mơ vẫn còn hiệu nghiệm hơn kể truyện thần thoại đòi công lý với kẻ xưng danh Cộng sản, kẻ tự phong giai cấp Vô sản, kẻ hèn với giặc, ác với dân.

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 08:48
  Đâu rồi thời: Người cày có ruộng?

  “Ruộng đất thuộc quyền sở hữu toàn dân” là miếng mồi quá ngon lành dành cho cán bộ nhà nước tha hồ xà xẻo?

  1/- “Họ nói rằng tất cả là dành cho các dự án phát triển xã hội, nhưng tôi gọi đó là ăn cắp.” – Lê Hiền Đức

  2/- Nhà chức trách Hải Phòng đem gia đình ông Đoàn Văn Vươn ra xử vào ngày 2 tháng 4. 2013 này với cáo buộc tội danh nặng nề thì khác nào \NHỔ NƯỚC MIẾNG
  7 tAT VAO MẶT thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu Chủ Tịch nước Lê Đức Anh, tướng Nguyễn Quốc Thước?

  *** Quả bom Đoàn Văn Vươn Khi lực lượng cưỡng chế huyện Tiên Lãng đến khu đầm, anh Vươn cho nổ trái mìn tự tạo cài dưới một bình gas. Bình gas không nổ. Nhưng, trái mìn tự tạo vẫn gây tiếng vang như một quả bom, "quả bom Đoàn Văn Vươn". Vụ nổ không chỉ gây rúng động nhân tâm mà còn giúp nhìn thấy căn nguyên các xung đột về đất đai. Quyền sở hữu nói là của "toàn dân", trên thực tế, rất dễ rơi vào tay đám "cường hào mới".

  Tác giả Huy Đức Đọc thêm : http://danlambaovn.blogspot.com/2013/...

  *** Giọng đọc: Tâm Duyên = http://www.youtube.com/watch?v=9O8MnjwMc_s&feature=player_embedded&list=PLpqCXOg9loMfK0QvNhIIzgW_qbbDxkRwH  bởi: Người Việt Hải Ngoại từ: Mọi nơi trên thế giới
  02.04.2013 08:44
  Đẻng bộ chính quyền Hải-Phòng là một bè lũ ăn cướp lại đi khởi tố nạn nhân bị cướp. Khi nạn nhân tự vệ, và phòng vệ chính đáng lại bị lũ cướp kết tội và truy tố là giết người, mặc dù không có thằng kẻ cướp nào bị giết.

  bởi: nguyen van dong từ: saigon 1
  02.04.2013 08:20
  Moi nguoi cung da thay ro nhu ban ngay do la toan bo UBND TP Hai phong, UBND Huyen Tien Lang cho den giam doc Cong An Hai Phong da bi khien trach, xu ly dieu nay co nghia la "Toi li do ho gay ra"Neu khong co nhung ke ac on nay thi khong he co "vu an Doan Van Vuon".Tuc la "khong co lua thi khong co khoi"
  Ong Doan Van Vuon chi la nguoi tu ve va bat ky ai cung phai lam nhu vay khi co ke tan cong,ham hai pha hoai tai san cua minh,

  bởi: bị thịt từ: tiên lãng đãng bay
  02.04.2013 08:08
  Họ đấu tố gia đình ông Vươn thể nào thì đồng chí đại ca 4 tốt sẽ đấu tố họ gấp 1000 lần thể ấy. Công lý từ họng súng mà ra ( Mao CT ) , họng to nuốt sống họng nhỏ, đản nhớ nhé!

  bởi: Song Đao từ: Paris
  02.04.2013 07:35
  Sao lạ thế? Tòa chưa xử mà hàng ngàn người đã đòi Công Lý cho Ô.Vươn làm như biết trước kết quả vậy. Mọi người biết trước kết quả của Tòa xét xử có nghĩa là không ai tin ở Chính Quyền CS nữa, không ai coi Đảng CS ra gì nữa. Vậy mà ĐCS cũng ráng tham quyền cố vị!

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  02.04.2013 07:10
  Anh Vươn bị xử nặng...Đảng ta đúng là Đảng cướp...anh Vươn Vô Tội và được Bồi thuờng thiệt hại Công lý vẫn còn ở Việt nam...ngày mai anh Vươn ra Tòa mấy vẹm Nhô ở Mỹ , Nguyễn Thiến Chết ở Phần Lan xấu hổ rúc ở xó xỉnh nào...sao không lên góp ý diễn đàn với mấy Bác Dân Chủ dù là ý xấu nhưng cũng làm rôm diễn đàn VOA một chút chứ mấy Vẹm CS vắng mặt thì các Bác Dân Chủ cũng buồn lắm...

  bởi: nguoi trong cuoc từ: hcm city
  02.04.2013 06:03
  phai tra tu do cho gia dinh doan van vuon chinh quyen hai phong da dung luat rung dang ap nguoi dan quan uy hai phong hay tu chuc di

  bởi: To Quoc Viet từ: Que Huong
  02.04.2013 06:03
  Nếu như trước đây ‘tiếng bom Sa Điện’ của Nhà chí sỹ Phạm Hồng Thái ‘làm rung chuyển chế độc thực dân Pháp’, thì nay “tiếng bom Tiên Lãng” của Người nông dân nổi dậy Đoàn Văn Vươn hiện đã và đang “làm rung động chế độ Con Sâu Việt Nam”.
  Toàn Dân, toàn Quân… thời cơ diệt sâu đã gần…

  bởi: Mẹ Khờ VN
  02.04.2013 06:00
  Mới đọc sơ qua những góp ý trên diễn đàn này Khờ nhận thấy sự bất mãn , lòng căm phẫn của người dân lành lên tột độ ! Tuy nhiên Khờ chưa thấy một sáng kiến nào để tìm đường giúp gia đình anh Vươn thoát khỏi phán quyết của lũ đầu trâu mặt ngựa này cả ! Riêng Khờ đã nghĩ ra phương cách mà được Khờ đánh giá là tối ưu , chắc chắn 100% là gia đình anh Vươn không những trắng án mà còn được bồi thường nữa . Đó là chúng ta hãy đồng lòng kêu gọi nhà nước VN hãy chọn bất cứ anh đạp xích lô , cô quét rác hoặc cháu bán vé số nào xử án thì chắc chắn gia đình anh Vươn sẽ tìm được Công Lý . Lời cuối : Nguyện xin ơn Trên phù trợ cho gia đình anh Vươn .

  bởi: minh nguyen từ: usa
  02.04.2013 05:44
  Kinh xin moi nguoi trong nuoc va tren toan the gioi hay dung len lat do che do bat cong ,khong co cong ly .an hiep dan chung . , hen voi giac .... da dao cong san , da dao bon an cuop tai san ,bon gian ac .bon thu rung , khon nan , cho de ....

  bởi: Lính Trẻ từ: Đức Phổ Quãng Ngãi VN
  02.04.2013 05:17
  Xin đừng kiến nghị hay đòi hỏi bất cứ điểu gì ở phiên toà chuẩn bị xảy ra ở Tiên lãng Hải phòng. Toàn dân việt Nam: ai có thứ gì thì càm lấy xử dụng như một thứ vỏ khí để tiêu diệt bọn cọng sản trong ngày phiên toà xử gia đình Anh em nhà Đoàn văn Vương. Đối cọng sản VN. thì chỉ có một cách là lật đổ chúng tiêu diệt không còn một tên cs. nào hết, thi dân VN mới có tự do và độc lập.

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 05:16
  Nếu Anh Hùng Đoàn Văn Vươn của chúng ta bị xử là có tội thì điều đó đồng nghĩa với việc nhà cầm quyền độc đảng đang tự đào huyệt để CHÔN HỌ..

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 05:02
  Anh Hùng Đoàn Văn Vươn Muôn Muôn Năm...Nếu bản tuyên ngôn đó được các phương tiện thông tin đại chúng công khai kêu gọi thì không phải là con số chữ ký ít ỏi đó mà thậm chí là 99,9% Công Dân Việt Nam trong và ngoài Nước đều Ký.Đoàn Văn Vươn không có tội Đoàn Văn Vươn xứng danh được tôn vinh được kính trọng...Lịch sử Việt Nam sẽ ghi danh Ông.

  bởi: Hậu Cộng Sản từ: Thái Bình
  02.04.2013 04:37
  Lịch sử sẽ ghi danh:
  1. Đoàn Văn Vương: Anh hùng Nông dân
  2. CSVN là bọn diệt chủng trong đó Hồ Chí Minh là tên đầu sỏ

  bởi: Phạm Văn Hoàng từ: Hải Phòng
  02.04.2013 04:29
  Thật là đáng phỉ nhổ cho bọn lãnh đạo CS. Tội ác của bọn chúng ngày một chồng chất, không thể nào gột rửa

  bởi: Ketainoiro từ: LB Nga
  02.04.2013 04:18
  Cướp của người ta không được...thì phá phách ,bắt bớ rồi lại đem người bị cướp ra xử...vụ xử anh Đoàn văn Vươn...Tòa án Hải phòng không đầy đủ cơ sở pháp ly.. yêu cầu Chính quyền thành phố Hải Phòng trả tự do cho anh Đoàn văn Vươn và người thân của anh ta...đồng thời bắt bọn quan tham bồi thuờng thiệt hại cho anh ta.... lời nói của ông thủ tướng Dũng...Chính quyền làm sai...mà đã làm sai thì phải sửa...còn anh Vươn thì vô tội....nếu Chính quyền buộc tội anh Vươn tức Đảng và nhà nước làm sai tức là vô đạo đức...

  bởi: Saigonboy từ: Saigon, VN
  02.04.2013 04:16
  Luật của CSVN là luật rừng rú, Luật pháp của CSVN toàn là bè lũ Cộng Sản chưa tốt nghiệp lớp 3 trường làng làm ra luật mà dân VN gọi là bè lũ côn đồ làm ra luật pháp

  bởi: Người thường từ: Tiên cảnh
  02.04.2013 04:16
  Vụ án Đoàn Văn Vươn cho tới thời điểm này đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của ngay cả những cấp lãnh đạo cao nhất của ĐCS và NNVN rồi. Tất cả mọi việc xấu xa tệ hại nhất đều có mặt trong vụ này:cưỡng chế, cướp đoạt tài sản công dân một cách trắng trợn, công an hợp đồng với bộ đội áp bức, dồn người dân vào bước đường cùng, tầng lớp nhân sỹ trí thức và lãnh đạo từ cấp cao nhất cho tới các cấp thấp hơn đã có những phát biểu linh tinh, lôm côm, mang tính mạ lị lẫn nhau, chưa hề có tiền lệ trong lich sử ĐCS/VN... Kết thúc của nó có thể tốt đẹp được không? Không bao giờ! Thôi thì đã mang tiếng cùi rồi thì còn gì mà phải sợ lở nữa... Đã từng bịt miệng nạn nhân trước tòa ngay trước mắt của cả thế giới... Vụ này chắc chắn sẽ có kết cuộc tệ hại ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  02.04.2013 04:09
  Chi co ''CONG GIAO '' moi dep bo duoc Cong san Ho chi minh ..

  bởi: Cong dan loai 2 từ: USA
  02.04.2013 03:39
  Luat phap cua CSVN noi rang " Dat dai la tai san cua toan dan".
  Vi vay ma nhieu nguoi dan da bi trung dung, gia dinh toi cung la nan nhan. Tru phi la can bo co chuc phan..!

  bởi: Nguyen từ: Usa ca
  02.04.2013 03:00
  Cộng sản có công lý đâu mà tranh đấu .vụ sử ông Vươn chỉ có toà án Quốc tế thì may ra sẻ thắng .còn toà án VN khỏi xử cũng biết thua .vì toà án Cộng sản có đem luật ra xử đâu mà ông Vương thắng .chúng ta đã thấy bao nhiêu năm qua Cộng sản chỉ lấy luật rừng ra mà xử cho dân .cộng sản chỉ là một Đảng cướp không thua không kém .chỉ có Cộng sản Tàu là nói là Cộng sản VN nghe thôi .chớ không bao giờ lắng nghe ý kiến của dân .chứng tỏ là ông nguyển Phú trọng, anh nhà báo Kiên mới đưa ra ý kiến là đã mất Việt làm còn cho là suy đồi đạo Đức .còn Đảng Cộng sản VN bán biển đảo đất biên giới mà không cho đó là bán nước thật đán buồn và đáng xấu hổ cho Đảng cước này .chúng ta cứ mạnh dạn tranh đấu công lý sẽ thắng bạo quyền .cái chế độ này sẽ tự đào mồ chôn họ nếu họ không chịu thay đổi
  Trả lời

  bởi: cat từ: canada
  02.04.2013 05:39
  Neu che do CSVN khong co Cong Ly, thi chac chan khong con dung vung toi ngay hom nay. Hay nhin thuc te ma noi chuyen.
  Trả lời

  bởi: Phu Quoc từ: Australia
  04.04.2013 04:30
  Phai noi cho dung:' Neu khong co khau sung '
  Trả lời

  bởi: nhay lau từ: sg
  02.04.2013 22:29
  ong Nguyen Cao Ky sau khi ve VN da noi"VN phai thay doi che do nhung chua phai luc nay"

  bởi: Bm từ: USA
  02.04.2013 02:13
  Những gì CS đưa ra đều được nghiên cứu kỹ càng,thế nên "ăn cướp để thực hiện công lý" không phải là do vì ngu si đần độn và thiếu học của kẻ có tâm địa ti tiện hạ cấp mà đây là chủ trương đường lối của đảng CSVN mà ăn cướp tài sản gia đình Ô Vươn và rất nhiều vụ động trời khác là điễn hình,thế nên không mong gì có công sự bằng như từng xẩy ra tuy rằng dưới thời còn bị nô lệ bỡi thực dân Pháp.Độc lập,tự do,ấm no,hạnh phúc là thế đấy.Kiến nghị đối với thứ người mà trí tuệ và bản chất như đã từng thấy khác nào nói chuyện lẽ phải với loại đầu trâu (đánh,nhốt,chơi đẹp,bụp thẳng tay,chỉ có TQ là tốt).

  bởi: Này các đồng chí từ: Saigon
  02.04.2013 01:54
  Cả nước bây giờ đều đã nhìn thấy các vụ tham nhũng, ăn cướp đất đai của quan chức đảng ta là nguyên nhân chính của các vụ án đất đai, như vụ ông ĐVV. Với độc quyền trong tay, các quan tha hồ áp dụng "luật...là tao" mua rẻ, bán đắt đất đai của dân. Đất ruộng hay đất đô thị, thấy ngon ăn, có giá là các quan...qui hoạch. Đất qui hoạch xong, chỗ nầy làm sân golf, chỗ kia bán cho Đài Loan, Đại Hàn xây cất gì cũng được. Phần còn lại chia chác cho bà con xa gần hay các đồng chí anh em. Do đó, dù đất làm ruộng nhà nông không có nhưng cả ngàn biệt thự bỏ hoang và sân golf dư thừa để các quan ta tha hồ xả...stress; tệ hại tới độ đã phải có thông tư cấm các quan chơi golf trong giờ...làm việc(!?). Mất đất sinh tồn, dĩ nhiên người dân phải chống lại đám "tao là quan, mà quan là luật". Ngoài ra, đầu cơ đất đai đã nâng cao giá bất động sản trở thành bong bóng...bể; dẫn đến chứng khoán bốc hơi; nợ xấu chất chồng làm hàng loạt ngân hàng phá sản; hàng vạn doanh nghiệp nửa khóc, nửa cười.
  Tóm lại, ông ĐVV chỉ là nạn nhân sắp trở thành dê tế thần...tham nhũng. Muốn xử "đúng người, đúng tội", hãy lôi đầu các quan to, quan nhỏ ra mà xử!

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 01:06
  Vụ án Đoàn Văn Vươn diễn ra trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của đất nước trong thời hiện đại. Đất nước bị Trung cộng từ xâm lấn tiến đến thôn tính trọn vẹn nước Việt Nam. Vụ án Đoàn Văn Vươn bùng nổ vì bản chất đàn áp, cướp bóc trắng trợn, hoàn toàn phản động lại với nhân dân của chế độ cộng sản. Sự kiện Đoàn Văn Vươn, Tiên Lãng, Hải Phòng nổ ra kéo theo sự rúng động tinh thần ở cấp cao nhất của chế độ cộng sản:

  - Lê Đức Anh, một trong những kẻ đã tham gia vụ ký văn kiện bán nước Thành Đô, 1990 đã lên tiếng trong lo sợ! Tiếp theo là các ông Nguyễn Quốc Thước, cựu thiếu tướng…Dưới sự đàn áp tiếp tục gia tăng của chế độ cộng sản, sự uất hận của nhân dân sau cùng đã bùng nổ!

  - Tiếp theo sau vụ Đoàn Văn Vươn là một loạt sự nổi dậy của dân chúng đồng bào ở Văn Giang, Con Cuông, nhân dân Hà Nội, Sài Gòn và rồi là kiến nghị 72 đòi thay đổi hiến pháp, và sự kiện Vĩnh Yên, Vỉnh Phúc trong mấy ngày qua. Chế độ cộng sản đang lung lay!

  Vụ xử án Đoàn Văn Vươn là sự thể hiện bản chất của chế độ cộng sản. Về phía chế độ cộng sản, những kẻ cầm đầu chế độ mưu toan phải xử thật nặng anh Đoàn Văn Vươn để răn đe ý tưởng chống chế độ cộng sản của mọi người Việt Nam khác hầu bảo vệ chế độ cộng sản:

  1- Bằng thái độ cứng rắn trong cách này, chế độ cộng sản tỏ cho mọi người Việt Nam khắp nước thấy rõ bản chất hung đồ của chế độ cộng sản đến đâu! Lỗi là hoàn toàn do ở sự áp bức, bản chất cướp bóc, lưu manh, tráo trở của chế độ cộng sản. Lỗi của mình mà mình tiếp tục dùng luật pháp, cường quyền, bạo lực tiếp tục đàn áp, trấn áp người dân lương thiện, cô thế thì đúng là thái độ của những kẻ hung đồ. Đảng cộng sản là tội phạm của xã hội chứ không phải là của người bão vệ công lý, trật tự trị an xã hội.

  2- Bằng thái độ cứng rắn này, chế độ cộng sản tỏ cho người Việt Nam cả nước thấy rõ quyết tâm bán nước của bọn người này đến đâu!

  Về phía nhân dân Việt Nam:
  1- Vụ xử án anh Đoàn Văn Vươn là thước đo thái độ bán nước, quyết tâm bán nước và con đường mà đảng cộng sản của những kẻ bán nước sẽ đi.

  2- Trên hết, vụ xử án anh Đoàn Văn Vươn trong vài ngày sắp tới có một tác động đặc biệt đến sự sống còn của đảng cộng sản bán nước!

  Bảy năm nữa là khoản thời gian quá ngắn ngủi không cho phép toàn thể nhân dân Việt Nam do dự trước quyết định phải giải quyết ra sao đối với những tội phạm quốc gia, những kẻ quyết tâm bán nước đã đẩy người dân cả nước đến đường cùng giữa sự sống và cái chết trong tay Trung cộng.
  Trả lời

  bởi: Khong danh từ: Ha noi
  02.04.2013 04:21
  Hay xe bo quyen hien phap dang dua ra lua dan.tro lua cu rich.bon lanh dao bay gio trinh do cung chi biet nhai lai bai cu cua bon di truoc.con muc do tan bao va trang tron thi kha ro.ko hy vong gi voi bon mat nguoi da thu csvn.tot nhat la tu xu voi ca nhan tung thang luu manh cong san.cho nha cchung no qua min.vi duong nao minh song cung nhu chet..con idung hy vong gi ca.no dang reu rao la da so nhan dan dong tinh ung ho.noi la trang tro

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 00:39
  Nhô! có Linh mục tới nhà ông Vươn ban phép lành đó Nhô có ý kiến gì không rúc vào xó nào rồi.
  Trả lời

  bởi: Nhô VN từ: Việt nam
  02.04.2013 04:51
  Sao chỉ có Nhô thôi? Nguyễn Thiên Tử, Phùng Tuệ Châu, Nhô HK, nguoivietmenyeu... thì sao, không đủ trình độ lý luận hả?

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  02.04.2013 00:32
  Luật pháp ở Việt Nam có cái hay là nó lấp lửng kiểu con cá vàng nó cũng giống như câu đố mà có ba bốn cách trả lời ,người ra câu đố có thể phủ nhận câu tra lời đung nhất.Luật pháp Việt Nam cũng vậy họ có thể phủ nhận sự công bằng bằng cái luật lệ lơ lửng mà nhà nước áp dụng.Tòa án Việt Nam cũng có đủ ban bệ cũng có luật sư tranh cãi trước tòa án nhưng xin thưa cùng quí vị dù luật sư tài giỏi nhất thế giới cũng không cãi lại với những luật(rừng ) của ông tòa va trong lich sử tòa án chưa có vụ án nào mà luật sư lam thay đổi bản án.Nếu chỉ thị ở trên thuợng tầng đã định sẵn bản án dù xã hội có bất bình thi bản án vẫ được ông chánh án trịnh trọng móc cái phong bì đã dược ghi sẵn và ông đã học thuộc cái bản án trước đó cả tuần trịnh trọng tuyên án.Kịch bản đã dược soan sẵn và các con rối chỉ biết trình diễn những vai diễn theo sự giât giây của..... mà dân chúng Việt Nam ai cũng biết.

  bởi: Tom từ: USA
  02.04.2013 00:08
  Với chính phủ đọc đãng , người dân không có tiếng nói thì không thể thắng đươc , có Luật Sư cũng vô ích. chỉ có 1 cách là nhờ đến 1 luật sư nào đó từ bên TQ qua biện hộ g/d Doan Van Vuong sẽ thoát nạn.

  bởi: Nam
  01.04.2013 23:42
  Chỉ có bọn ngu xuẩn lãnh đạo đất nước mới xảy xa chuyện đáng tiếc cho dân tộc, cho lãnh thổ.
  Chính quyền chỉ có to mồm, và phản đối, bắt nạt người dân. Nhưng sao lại cứ im lìm trước sự xâm lấn của thằng anh mà các bác tặng cho 16 chữ vàng?
  Trả lời

  bởi: Ý dân từ: vn
  02.04.2013 18:07
  Công lý chỉ có, khi chính quyền về tay nhân dân. Khi nhân dân có quyền thì công lý mới có.

  bởi: cao phong từ: trung phan vn
  01.04.2013 22:52
  đừng mong có một phiên tòa công lý cho gia đình ông đoàn văn vươn . khi kẻ cươp là thẩm phán , là chánh án . tôi đánh cược đấy !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.04.2013 00:44
  ví dụ như ông Vượn trắng án thì nhà nước phải bồi thường thiệt hại ,công lý không có trong sách giáo khoa.Tui nói không dưới 3 năm tù cho ông Vươn.

  bởi: LT từ: USA
  01.04.2013 22:49
  Chúng ta không nên có ảo tưởng và đặt trọn niềm tin vào sự đứng đắn của luật pháp Việt Nam, lại càng không nên tin vào toà án nhân dân Hải Phòng. Chúng ta đã có quá nhiều kinh nghiệm để nhận biết vấn đề này qua những bản án đã tuyên trên khắp ba miền Bắc Trung Nam Việt Nam. Nhất là vụ án Đoàn văn Vươn(ở huyện Tiên Lãng) thì lại càng quá rõ sẽ có sự trả thù trút xuống đầu bị cáo Vươn tại tòa Hải Phòng diễn ra vào sáng mai(2/4/2013). Tuy nhiên cho dù toà án Hải Phòng có khép tội anh Đoàn Văn Vươn vào tội trạng nào đi chăng nữa thì đối với nhân dân Việt Nam anh Vươn vẫn là vô tội. Bởi anh và gia đình anh chống lại hành động áp bức của nhà cầm quyền bằng mọi cách là hình thức đúng đắn .để tự bảo vệ quyền sống và quyền được làm người dân lương thiện. Chúng ta hãy cùng nhau mạnh mẽ lên tiếng đứng về phía gia đình anh Đoàn văn Vươn đòi công lý và lẽ phải.

  bởi: Luật pháp made in cs VN
  01.04.2013 22:38
  Hồi phim kỳ trước thì thủ tướng kiêm tài tử màn bạc nói Hải phòng sai luật, kỳ này xưởng làm phim Ba đình để cho phim được hồi hộp hơn nên chắc sẽ cho tài tử X xuất hiện phút cuối và tuyên bố khoan hồng, thế là phim happy end.
  Trả lời

  bởi: Luật Rừng từ: Việt nam
  02.04.2013 04:57
  Coi chừng quá hoang tưởng đó. Vụ Tết Mậu Than 1968, chính tay VC chôn sống giết người Huế đến gần 6 ngàn người mà giờ này phim tài liệu của bà gì đó nói chỉ là sự giàn dựng, hư cấu của Mỹ Ngụy, thì chuyện lật ngược lời nói của thủ tướng cũng rất có thể vì lý do NHÂN THÂN của đồng chí, tình đồng đội giữa ăn cướp và tham nhũng mà chìm xuồng hết ráo

  bởi: chien từ: my
  01.04.2013 22:15
  Thôi rồi CSVN chọc vào ổ kiến lửa con chiên cong giáo rồi .
  Trả lời

  bởi: vodanh từ: canada
  02.04.2013 15:04
  tai sao phai dem ton giao ra hu doa, vi pham phap luat thi se bi luat phap trung tri, du co 10 ton giao cung khong du kha nang de be gay Luat Phap quoc gia. Nguoi My cung co cai sai doi voi nguoi Hoi Giao, nhung ma nguoi Hoi Giao khong du kha nang chong doi lai, boi vi no" My"qua manh.Suc manh cua My la luat phap do.
  Trả lời

  bởi: 2 .OK . từ: QUẢN NAM .
  02.04.2013 13:59
  Theo tui vụ án anh Vươn đã bỏ túi rùi , y chang như vụ tiến sĩ Cù huy hà Vũ thui mà . tui đoán anh hùng VƯƠN này sẽ bị toà tuyên án 5 năm tù , sử đúng người đúng tội , nghiêm minh pháp luật , công khai , và được đông đảo dân chúng đồng tình ủng hộ .
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: baynui
  01.04.2013 23:34
  Dung den cong giao la met day may bac cs,nhung cs la con cáo ma ,roi cung dap nhep em xui thoi ,la ó chi mat hoi suc,chi co cong li cua nhân quå tung hoan moi xu duoc thoi , nhan dan fang cho them cung ko lau dau

  bởi: hao từ: saigon
  01.04.2013 22:13
  Toi o Quan 3 san sang ky ten "Ban tuyen bo ung ho cong ly va su that cho ong Vuon ,va can phai trung tru thich dang nhung ke da day nong dan vao buoc duong cung
  Trả lời

  bởi: le van tao
  02.04.2013 10:48
  that bat cong vu DVV ! troi co mat, xin mau nhin den dat nuoc VN dang bi bat cong gian doi, quyen luc vu khi thong tri !
  Trả lời

  bởi: thang HD từ: HD
  02.04.2013 09:46
  Theo tôi, phải trả tự do hoàn toàn và bồi thường mất mát cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn thì mới có công lý thực sự. Những kẻ cậy dựa vào quyền chức để lộng hành đã làm ô nhục Quốc thể, thanh danh của Dân tộc và hãm hiếp dân lành, phải được đưa ra xét xử. Chúng ta, những người con dân Việt nam, hãy lên tiến để bênh vực công lý và đánh thức lương tâm của anh chị em mình.
  Trả lời

  bởi: Bức xúc từ: khó nói vì sợ
  08.04.2013 21:28
  chính quyền dịa phương thua lý không làm gì được mình nên chúng tìm cách chỉ đạo bọn côn đồ đến nhà mình để lừa gia đình nhà mình đánh lại chúng . bọn côn đồ cầm hung khí đến nhà mình đập phá cướp miếng cơm manh áo của mình , mình tìm cách đánh lại chúng để bảo vệ quyền lợi của mình thì bị chúng bắt và quy vào tội đánh người gây thương tích . chúng phạt giam mình gần 3 tháng trời và phải bồi thường hơn 100 triệu đồng . gia đình mình vì thương con nên đã phải nộp cho chúng để chúng chia nhau . ôi ức quá anh em ơi....!
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: hanoi
  03.04.2013 09:15
  Cau chuc cong ly se den voi dat nuoc nay1

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)