Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Hai nhà thơ ở Mỹ nhớ nhạc sĩ Phạm Duy

  Nhạc sĩ Phạm Duy 1921-2013
  Nhạc sĩ Phạm Duy 1921-2013
  Bấm vào đây để nghe phỏng vấn
  Phỏng vấn về Pham Duy i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Chủ nhật, 27 tháng 1, Phạm Duy, nhạc sĩ được nhiều thế hệ người Việt mến mộ, đã qua đời tại Sài Gòn sau thời gian nằm bệnh viện, thọ 92 tuổi.

  Cung Trầm Tưởng, Saint Paul, Minnesota

  Từ Saint Paul, thủ phủ của tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ, thi sĩ Cung Trầm Tưởng, người có nhiều bài được Phạm Duy phổ nhạc; trong đó có Tiễn Em, Mùa Thu Paris…nhớ lại thời gian trước 1975:

  “Khi còn ở Việt Nam tôi có nhiều sinh hoạt văn nghệ với anh Phạm Duy, và nhất là chiều chiều chúng tôi hay ngồi ở La Pagode, nơi tụ tập của văn nghệ sĩ, chính trị gia, doanh nhân Việt Nam Cộng Hòa.”

  Về tính tình của Phạm Duy, nhà thơ Cung Trầm Tưởng cho biết:

  “Anh Phạm Duy có tài lắm, có nhiều người nói anh kiêu ngạo, nhưng anh rất khiêm tốn với những người bạn thân thiết, trong đó may mắn có tôi.”

  Khi nhà thơ sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1993, nhạc sĩ đích thân đến thăm. Từ khi nhạc sĩ về Việt Nam thì hầu như Tết nào cũng gọi điện thoại chúc Tết thi sĩ. Tháng 7 năm ngoái, khi nhà thơ ra mắt tập thơ ở Nam Cali thì từ Việt Nam nhạc cũng gọi điện thoại sang chúc mừng ngay trong buổi ra mắt sách:

  “Tôi không ngạc nhiên nhưng tôi xúc động vô cùng bởi ở ngoài đời, anh Phạm Duy với tôi là hai người bạn chung thủy về mặt tình cảm. Riêng cá nhân tôi có nhiều kỷ niệm đẹp với anh, đặc biệt nhờ anh phổ nhạc thơ của tôi mà tên tuổi của tôi được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam và các nước.

  Cách đây 20 năm, anh Phạm Duy có đến nhà tôi ở Saint Paul, anh có thổ lộ với nhà tôi và tôi nghe được là như thế này: ‘Chị Tưởng ạ, tôi thế nào cũng phải chết ở quê hương vì tôi thấy mình phải trở về với đất tổ.’
  Bây giờ thì ít nhất ý nguyện của anh đã thành đạt.”

  Hoàng Song Liêm, Fairfax, Virginia

  Nhà thơ cựu Trung tá Không quân Việt Nam Cộng Hòa này nói rằng khi còn làm Trưởng Phòng Tâm Lý Chiến, một vài người con của nhạc sĩ Phạm Duy phục vụ trong ban văn nghệ của ông:

  “Tôi có cơ may được biết ba cây cổ thụ của làng âm nhạc Việt Nam, Văn Cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, nhưng Phạm Duy là người tôi rất gần, đặc biệt ông đã gửi mấy người con ông vào Không quân; Duy Quang, Duy Minh, và Duy Cường.

  Khi nhạc sĩ nói với tôi: "Tôi đẻ chúng nó ra và nay chúng nó nằm trong quyền sinh sát của ông’; tôi bèn trả lời ‘Dạ không, tôi phải dành cho chúng sự chú ý đặc biệt chứ."

  Ai cũng phải công nhận Phạm Duy là một thiên tài. Ông sáng tác rất nhanh, đặc biệt trong Không quân, trong những trường hợp tử vong đặc biệt, ông đã sáng tác những bài như Phạm Phú Quốc, Trần Thế Vinh, và ông cũng đề nghị với tôi sáng tác một bài riêng cho Không Quân Việt Nam.

  Khi tôi về Việt Nam đến thăm ông ở phòng trà Lam Sơn, ông bảo các con ra chào chú Liêm, nói tóm lại tôi với ông cũng như người trong gia đình.

  Tôi rất quý mến ông. Nghe tin ông ra đi tôi vẫn còn bàng hoàng mặc dù ông đã trên 90.”
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: robert nguyen từ: vn
  05.02.2013 00:11
  O Pham Duy cung la nguoi pham nhu chung ta;ai cung co mot lan sinh va mot lan tu : hum chet de da ;nguoi ta chet de tieng.Chet la het; chung ta nen de lich su phan xet. Loi noi khong mat tien mua .

  bởi: Tran Luong từ: Viet Nam
  03.02.2013 10:33
  Nghĩa tử là nghĩa tận. Nếu không quên đi được những 'sai lầm' của người đã khuất thì cũng nên bớt đi lời chua cay! Xin mọi người hãy đọc thêm các comments ở các báo mạng trong nước để so sánh và suy ngẫm, khác nhau nhiều đấy!

  bởi: Thành từ: VN
  01.02.2013 12:08
  Phạm Duy là 1 nghệ sỹ nhậy bén với thời cuộc và luôn hành động theo phán xét của cá nhân mình tuỳ thời điểm. Lịch sử luôn sang trang, hôm nay khác hôm qua và khác với cả ngày mai. Bản thân người nghệ sỹ cũng phải có cái nhìn thay đổi. Nếu không đồng ý thì phê phán nhưng đừng nghĩ rằng mình hoàn toàn có lý. Tôn trọng ý kiến khác biệt và quyết định của mỗi cá nhân là cần thiết.

  bởi: Giao Liên từ: TP.HCM
  01.02.2013 10:56
  Thông báo.

  Nhạc Sĩ Phạm Duy sẽ được an táng đúng vào ngày 3 tháng 2 (nhằm ngày 23 tháng chạp năn Nhâm Thìn)
  tại Hoa Viên Nghĩa Trang tại Bình Dương
  Ngày 3 tháng 2 có nhiều ý nghĩa.

  bởi: TRAN từ: USA
  01.02.2013 05:17
  Chet la het , chung ta khong can ban den nhung nguoi nhu vay nua............

  bởi: Thất Vọng từ: Fairfax-Virginia.
  31.01.2013 22:36
  Bài báo "Hai nhà thơ ở Mỹ nhớ Nhạc Sĩ Phạm Duy" của Huy Phương được VOA đưa lên trang mạng.
  Trong này đến giờ phút này với 180 góp ý "Khen Chê". Tôi nghĩ hai nhà thơ Cung Trầm Tường và Hoàng Song Liêm chắc chắn sẽ theo dõi.
  Mong rằng hai nhà thơ của chúng ta sẽ có những giải đáp thỏa mãn cho chúng ta. Rất tiếc đến giờ phút này chúng ta chưa nhận được ý kiến của cả hai nhà thơ.
  Buồn !!

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  31.01.2013 18:48
  @VOA đã xén bỏ bài thơ mà NVYN tặng riêng cho Nhạc Sĩ Phạm Duy. Bài thơ không bình luận PD về mặt chính trị, không xúc phạm PD, chỉ là 1 bài thơ nhìn về Văn Học nghệ thuật chỉ khen chứ không chê chia buồn với người nghệ sĩ đã giả từ phím nhạc cung đàn! và cũng chẳng liên quan đến đệ tam nhân nào cả!
  Phạm Duy cũng là 1 con người, đã là con người thì có cái hay cái khuyết điểm, Người Nghệ sĩ sống nhiều cho nghệ thuật. Còn đời tư thì đó là cá nhân của mỗi người. Mong rằng người chết là hết, ta cũng nên tôn trọng đời tư của PD. Phạm Duy không phải là 1 tác nhân chánh trị vậy ta hãy nhìn PD qua lăng kính của 1 nghệ sĩ hay đúng hơn là 1 nhạc sĩ thuần túy.
  Trả lời

  bởi: Hoang từ: Canada
  03.02.2013 12:58
  Toi hoan toan tan dong y kien nay.

  bởi: Tom Lee từ: San jose USA
  31.01.2013 11:36
  Mong ông kiếp lai sinh đừng xuất hiện trên đất nước Việt Nam,hãy theo về với Karl Max,Lenin. Một con người tâm trung bất chánh,sớm đầu,tối đánh, ăn cơm Quốc Gia,thờ ma cộng sản!

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  31.01.2013 10:42
  Cac ban o trong nuoc len an nhung nguoi o hai ngoai ghet nhac si Pham Duy vi ong tro ve nuoc de song het quang doi con lai .Theo thien y cua toi co le la khong dung.
  1.Nhung nguoi song o hai ngoai du sao ho cung da hit tho cai khong khi tu do cua nuoc My ,khong bi mot the luc nao cum kep ve tu tuong cung nhu cach song.Con cac ban o trong nuoc thi luc nao cung han thu,bi nhoi so,bi han che ca cach an noi ....va noi that ra cac ban khong biet cai khong khi tu do no ra sao nen nhieu khi cac ban suy bung ta ra bung nguoi.
  2,Nhac si Pham Duy la mot nhac si va ong song nho nhung ban nhac ong sang tac va cac con ong hau het deu la ca si va cung song bang nghe di hat.
  3.Neu qui vi chui theo doi cac trung tam nhac o hai ngoai thi ho cung it trinh bay cac ca khuc cua nhac si Pham Duy ly do no doi hoi nguoi hat. phai co giong ca phu hop voi nhac cua Pham Duy nen it ca si hat nen cac trung tam cung khong mam ma nhac Pham Duy.
  4.Va cung that lau cung khong thay may dua con cua ong Pham Duy xuat hien truoc cong chung.
  5,Ong ve Viet Nam ca gia dinh cai ly do de hieu la ve Viet Nam de sinh song hon o hai ngoai
  6,Nguoi hai ngoai buon long ong la nhung loi tuyen bo cua ong ,nhung loi tuyen bo neu la mot nguoi co nhan cach thi ho khong bao gio co nhung loi phat bieu nhu ong nhac si Pham Duy.Va sau cung nguoi hai ngoai cung dau can nguoi chong gay nhu ong Pham Duy.
  Co co ban cho la chet o que huong minh la sung suong nhat .Zay ma dan ba con gai con muon sanh Han,Dai Loan,Malaisya chet ho rat so chet o Viet Nam do thua ban.

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 08:49
  Không những tráo trở mà còn ươn hèn, ông ta đã cúi đầu nghe những lời khuyên bảo như một người Công giáo thành khẩn lắng nghe sự khuyên bảo của ông Cha khi vừa xưng tội xong, ông vâng dạ với những người mà năm xưa khi ông theo kháng chiến, những người này chưa ra đời, những kẻ trong ban Văn hóa Thành phố chỉ bằng một phần ba tuổi đời của ông, cũng may, những người này không biết nhiều về ông, còn lớp cùng tuổi như ông, lớp người căm thù ông thì nay đã chết cả rồi, nếu không, chưa chắc ông đã được về. Ông ta không có được một chút đởm lược như Hoàng Cầm :” tôi bỏ đảng, họ không cho, bắt tôi phải làm đơn xin, tôi không xin, muốn bỏ là bỏ ”

  Dù cay đắng cùng tận với Phạm Duy. tôi phải nhìn nhận ông là một thiên tài, cho nhiều năm sau này, chưa chắc đã có được một PD thứ hai, thôi thế cũng xong, nhưng tiếc quá, ông là cây cổ thụ mà tôi hằng ngưỡng phục, có thể về sau người ta vẫn hát nhạc của ông nhưng lời hát làm người ta bớt rung động đi nhiều, cũng tiếc quá, không biết ông có đọc cuốn:” Hồi ký của một thằng hèn” của Nhạc Sĩ Tô Hải không? nay ông chết rồi, giá ông sống thêm được ít nữa, biết đâu chúng ta lại chẳng có dịp đọc một cuốn Hồi ký nữa, đó là cuốn Hồi ký: Sự trở về của một thằng hèn. Duy Quang, con ông vừa mới chết, chết vì nghe theo ông về VN để lây bệnh viêm gan, một thứ bệnh rất phổ biến ở VN, nay tới ông, người ta bảo nghĩa tử là nghĩa tận, nhưng có những cái tận cần phải nói. Nghìn trùng xa cách, người đã đi rồi.
  - Trần Như Xuyên -

  http://www.danchimviet.info/archives/72623/pham-duy-thoi-the-cung-xong/2013/01#comments

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 08:45
  Tuy vậy, sự trở về cũng chẳng suông sẻ gì, một bài báo đăng trên tờ Đầu Tư, người viết tên Nguyễn Lưu đã viết như sau:

  Dân tộc VN có tình lý: đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại. Tuy nhiên ” không đánh kẻ chạy lại” cần được hiểu thêm rằng : kẻ chạy lại là ai, và ” không đánh ” có nhất thiết đống nghĩa với việc xem người đó là thần tượng, là nhân vật tiêu biểu để đón rước trọng thể? Tôi muốn nói tới trường hợp của nhạc sĩ Phạm Duy, người mới được xưng tụng sau đêm nhạc Ngày Trở Về.

  Một người nữa là nhà văn Chu Lai đã viết trong Tạp chí Thế Giới:

  Một người từng bỏ kháng chiến theo Thực dân Pháp, khi Pháp rút lại theo Ngô Đình Diệm và khi Ngụy quyền sụp đổ lại chạy qua Mỹ. Và tại đó đã viết hàng loạt bài kêu gọi chống Cộng, với giọng điệu sặc mùi hiếu chiến, nay thấy VN vươn lên mạnh mẽ(!), lại xin trở về! hà cớ gì phải tung hô, xưng tụng đến thế?

  Hai bài viết này không phải là tự phát, bắt nguồn từ sự ganh tức, các bài viết trên các tờ báo của CS phải có sự chỉ thị và được kiểm duyệt. Với sự còn mang đầy căm tức như vậy, liệu những điều họ hô hào ” xóa bỏ hận thù ” hay ” khép lại dĩ vãng ” ta có tin được không? Thật ra nhưng lời hô hoán trên cộng với nghị quyết 36 chỉ là những mồi chài để người Việt Hải ngoại đem tiền về đầu tư. “Các anh thấy nhé, Phó Tổng Thống của các anh là Nguyễn cao Kỳ, nhạc sĩ PD còn thong thả trở về thì các anh có gì phải lo ngại “. Phải, đừng có lo ngại gì hết, cứ mang tiền về, gây dựng được cơ ngơi xong, chỉ việc chụp cái mũ trốn thuế, thế là các anh bỏ của chạy lấy người, ta chỉ việc nhẹ nhàng tiếp thu thôi.

  Một người nữa là Việt Quang viết có hơi buồn cười: “giá ông ấy (PD) đừng bỏ kháng chiến về thành thì giờ này biết đâu ông chẳng là Bộ Trưởng Văn Hóa “. Giả như PD còn ở lại đó thì thật là một mất mát to lớn cho Việt Nam, làm sao có được những bài hát rung động lòng người trong những ngày ông sống ở miền Nam, ở lại, chắc ông sẽ là một Tố Hữu trong âm nhạc, cùng lắm có được vài bản nhạc đại loại như “Cô gái vót chông ” hay “Tiếng đàn Ta Lư “, ở lại, với khả năng phổ thơ tuyệt vời, ta sẽ khốn khổ nghe những bài hát như :” yêu biết mấy khi nghe con tập nói, tiếng đầu lòng con gọi Sít ta Lin “… Để mong được sự chiếu cố, mong lấy lòng nhà nước CS, Phạm Duy đã trơ tráo nói:” bọn ở Hải ngoại bảo tôi là người chống Cộng? chống gì, tôi chỉ có chống gậy thì có”, hình như ông ta không cho là mình đã làm những bài nhạc tôi dẫn chứng ở trên, hoặc ông ta có thể nói với bọn VC là những bài nhạc đó là của một PD thời kỳ sai đường lạc lối, lúc ” chưa đủ chín chắn”, để chúng tin ông hơn, ông ta đã thốt lên những lời như thế này:” Ba mươi năm (1975 – 2005), một đêm dài, tỉnh dậy thấy mặt trời, tôi đã quên tất cả,” quên gì, lạ thật, quên bao nhiêu năm tháng êm ấm ở miền Nam, nơi nuôi dưỡng ông để viết nhạc? quên cả những lời chửi bới bọn chúng hay sao! với một người dễ quên tất cả như vậy, có đáng tin không? biết đâu, một ngày nào đó, sau vài năm sống ở VN, ta lại nghe ông ta thốt lên: ” mấy năm, một đêm dài, tỉnh dậy thấy mặt trời, nhưng mặt trời u ám quá, tôi lại quên tất cả”. Ta có mở rộng vòng tay ra nữa không, có thể nhưng ngán ngẫm quá. Như vậy suy ra, Trịnh công Sơn, Văn Cao… hóa ra lại là những người có tư cách hơn Phạm Duy nhiều, họ đã chọn một lý tưởng cho họ, nhưng khi biết là điều họ chọn đã không đúng, họ cam chịu, không trâng tráo lật lọng, không thò lò muôn mặt. Để được VC cho về mạnh mẽ hơn, PD đã lải nhải:” bọn họ bảo là tôi ở phía họ, nay sao lại bỏ đi, tôi ở phía họ bao giờ?”, với tư cách con người như vậy, ta cũng chẳng nên buồn, khi ông ta cầm cái hộ khẩu tên ông ta, chụp hình cười toe toét như có ý nói rằng ta đã tìm được chân lý, được nhà nước chính thức chấp nhận cho ta trở về rồi đấy, ôi mừng lắm thay.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 23:07
  Bây giờ ta xét tới tại sao VC cho Phạm Duy trờ về, người mà đã bỏ chúng ra đi, nhưng từ khi về thành cho tới 1975, ông không đá động gì tới họ, ông miệt mài sáng tác nhạc, quãng thời gian ông theo kháng chiến coi như một đoạn đời đã xong, một dòng nhạc đã sang trang.

  Thế nhưng 1954 ông đã không nói gì về hơn một triệu người di cư lánh nạn CS, không nói gì về cuộc chém giết khốc liệt miền Bắc đem vào miền Nam, trừ bản nhạc độc nhất nói về Phạm phú Quốc thì 1975, sau khi phải bỏ chạy một lần nữa, ông đùng đùng thóa mạ bọn chúng, đây là những bản nhạc ông sáng tác sau khi qua được Mỹ:

  Một ngày năm bốn cha lìa quê hương
  lánh Bắc, vô Nam, cha muốn xa bạo quyền
  ……………………………………………………….
  Một ngày bẩy lăm đứng ở cuối đường
  loài quỷ dữ xua con ra đại dương
  ……………………………………………………….
  Ở bên nhà em không còn đứng đợi chờ anh
  Ở bên này anh căm thù lũ Cộng tàn hung

  Ông cũng đã phổ nhạc một bài thơ có lời như sau:

  Từ vượn lên người mất mấy triệu năm
  Từ người xuống vượn mất bao nhiêu năm?
  xin mời thế giới tới thăm
  những trại tập trung núi rừng sâu thẳm
  tù nhân ở truồng từng bầy đứng tắm
  rệp muỗi ăn nằm hôi hám tối tăm
  khoai sắn tranh dành, cúm, bắn, chém, băm
  đánh đập tha hồ, chết quăng chuột gặm
  Loài vượn này không nhanh mà chậm
  khác vượn thời tiền sử xa xăm
  chúng đói, chúng gầy như những cái tăm
  và làm ra của cải quanh năm
  xin mời thế giới tới thăm.

  Với những bài nhạc như thế, chửi chúng như thế, sao VC vẫn cho ông ta về, và ông ta can đảm dám xin về, đáng lý sự căm thù càng phải chồng chất thêm chứ, suy ra, cả Nguyễn cao kỳ, Phạm Duy đều là công cụ cho chúng lợi dụng tuyên truyền, một mặt chúng được tiếng là xóa bỏ hận thù cho thế giới nhìn thấy, một mặt, chúng đánh phá Cộng Đồng Hải Ngoại, chia rẽ các tổ chức chống Cộng để các đoàn thể nghi kỵ lẫn nhau.

  Nào phải chúng ưa gì Nguyễn cao Kỳ hay Phạm Duy, chẳng qua chúng ráng ngậm bồ hòn làm ngọt để đạt được mục đích nói trên. Kỳ hay PD có về thì có làm gì lợi cho bọn chúng đâu, hay chế độ đó đã qua thời kỳ quá độ để đi lên Chủ nghĩa bóc lột, qua thời kỳ chúng cần hồng hơn chuyên, cả cái đảng đó giờ chỉ nghĩ đến là chuyện vơ vét tiền cho chặt túi.

  Có điều với một người sống nhiều như PD, ông ta phải có những nhận thức bắt buộc, thí dụ những bản nhạc ông làm có phải là do sống trong chế độ Tự Do ông mới có cơ hội để sáng tác, hẳn ông cũng biết những người bạn cùng thời với ông như Văn Cao, Đoàn Chuẩn Từ Linh… họ đã không thể còn làm được gì khi mà các tác phẩm đều bị chỉ đạo, phải có tính Đảng, tính Dân tộc.

  bởi: Nông dân mất ruộng
  31.01.2013 03:13
  Tôi thích bài "vợ chồng quê" của nhạc sĩ Phạm Duy. Chữ "thanh bình" ở đây mới thật hết ý. Rất ấn tượng ở khúc cuối "gạo tròn tay xay, đêm đêm thức giấc lúc gà chưa gáy..." Tôi tin là bác nông dân nào cũng thích khúc này.

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 23:11
  Như vậy là ông đã ra đi, sự ra đi này sẽ vinh quang biết bao nếu cuối đời ông không có những lầm lẫn, nhiều người vẫn lấy làm tiếc cho điều này.

  Tôi có coi cuốn DVD Ngày Trở Về của ông trình diễn tại Sài Gòn mà ông là người dẫn giải chương trình (MC), tôi thấy tội nghiệp cho ông khi cố kể lể những gì mình từng tham gia thời kháng chiến, nhất là những bản nhạc chẳng dính líu gì tới kháng chiến như bài Thuyền viễn xứ, bài hát được phổ từ thơ của Huyền Chi mà câu” sóng Đà Giang, thuyền qua xứ người”, ông bảo rằng thuyền đã lầm lỡ đi ra xứ người (Hải ngoại), giờ quay trở về, tội nghiệp thay, thời của nhà thơ Huyền Chi thuyền có đi xa lắm thì cũng chỉ là đi sang làng bên hay tỉnh bên, thế đã là viễn xứ rồi, làm gì mà thuyền có thể đi qua xứ người như Mỹ. Cũng vậy, bài Quê nghèo của ông, ông rên rỉ rằng lời bài hát đó thực ra nó như thế này:”… bao giờ anh lấy được đồn Tây, hỡi anh” mà từ trước ta chỉ biết lời hát đó như sau:” bao giờ cho lúa được mùa luôn, lúa ơi”, cho là lời hát nguyên thủy ông làm lúc theo kháng chiến thì nó là như vậy, nhưng tội nghiệp cho ông, cố gắng kể lể nhưng khi hát câu đó, Quang Linh vẫn hát: bao giờ cho lúa được mùa luôn, lúa ơi”. Có xấp mình xuống, đọc hàng ngàn kinh ăn năn tội, ông cũng không thể làm sạch mình được, không sạch với bọn chúng, còn thì dơ bẩn vô cùng với những người trước giờ đã ngưỡng mộ ông. Trước đây, tôi cứ nghĩ rồi ông sẽ đi vào văn học sử, nhưng nay, có điều cần suy nghĩ lại, lịch sử sẽ phán xét, có nhiều người ở đây vẫn còn ngưỡng mộ nhạc của ông, đúng ra ông xứng đáng có tên trong văn học sử, Hữu Loan chỉ có một bải thơ mà còn được người đời nói nhiều như vậy huống chi cả một gia tài nhạc đồ sộ của ông, nhưng nay, người ta có chút ngại ngần khi muốn nêu tên ông.

  Chắc chắn cái chết của ông, nhà nước CSVN không nói gì nhiều, ai lại vinh danh kẻ phản bội mình, cho về nước đã là cố gắng lắm rồi, còn ca tụng ư, không bao giờ, có lẽ ông cũng sẽ chẳng được ai xưng tụng mình, cả phía bên này lẫn phía bên kia vì sự tráo trở của ông. Từ ngày ông về, không biết có sáng tác được bản nào hay ho không, tôi chỉ được nghe hai bài ông viết toàn là nói về tình dục, bài thứ nhất tên ” Thiên duyên tình mộng “, bài thứ nhì: Đêm hôm đó, cũng là nói về dục tính, thôi cũng được, còn hơn là ca tụng bác và đảng, có lẽ bọn chúng có căn dặn ông ta rồi, muốn làm nhạc gì thì làm nhưng có không được làm những bài nào ca tụng đảng, điều này nếu không dặn có thể PD sẽ làm, với bản chất con người như vậy thì bảo gì mà không được, nhưng chúng không cho ca ngợi vì thấy trơ trẽn quá, trước đây đã phản và chửi lại bọn chúng, giờ mà bốc thơm chẳng khác gì Judas ca ngợi Chúa

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 22:50
  Nhiều ca sĩ có thể bị cấm diễn ở VN

  Các ca sỹ tham gia đĩa mới của Asia 71, trong đó có Thanh Tuyền, Tuấn Vũ có thể sẽ bị cấm biểu diễn ở Việt Nam, theo đề nghị của sở Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) thành phố Hồ Chí Minh,

  Nếu đề nghị của Sở được Bộ duyệt, tất cả các chương trình trong nước đã được lên kế hoạch có các ca sỹ này tham gia, sẽ phải thay đổi ca sỹ.

  Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VHTTDL HCM nói với BBC hôm 30/01/2013, “chúng tôi đang tổng hợp hồ sơ và sẽ gửi đề nghị".

  “Chỉ Bộ Văn hóa và Cục Nghệ thuật Biểu diễn mới quyết định được.”

  Ông Võ Trọng Nam khẳng định đề nghị này xuất phát từ việc các ca sỹ hải ngoại đã tham gia vào chương trình của đĩa Asia 71 mới, "có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ và nói xấu Việt Nam".

  “Sẽ căn cứ trên đĩa mới phát hành chui đó, điểm lại lực lượng trên đó, các ca sỹ nào tham gia ra sao,” ông Nam nói thêm.

  Chờ công bốÔng Võ Trọng Nam cho biết, kết quả chính thức và danh tính của các nghệ sỹ có liên quan sẽ được công bố trong vài ngày tới.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130130_ca_sy_asia_71_bi_cam_dien_vietnam.shtml

  bởi: cu tý từ: viet nam
  30.01.2013 15:02
  Phạm Duy có tài sáng tác về tục ca hơn các thể loại khác, mỗi lần nghe những bài này thằng cu tý của tôi hot hot hot !!!

  Hoan hô Phạm Duy thiên tài âm nhạc VN.

  bởi: loan từ: saigon
  30.01.2013 11:25
  Để hiểu thêm Pham Duy các bạn vào trang BBCtiengviet xem bai viết tựa đề "Việt Nam câu nói sau cùng khi lìa đời" viết về NS Pham duy

  bởi: Tiếng Quê Hương từ: USA
  30.01.2013 09:47
  Các bạn đóng góp ý kiến trênVOA đã không đồng ý về quan điểm "phản chiến" của bà Phùng Tuệ Châu , vì PTC đã ca ngợi nhạc phẩm Bà Mẹ Do Linh của nhạc sĩ Phạm Duy .
  Yêu chuộng hòa bình là một cái tội sao trời ? Ngoại Trưởng J. Kerry là một nhân vật phản chiến trong chiến tranh VN và như vậy các nhân vật cực đoan chiến tranh sẽ chống đối Ngoại Trưởng J.Kerry , hãy thử tổ chức chống Ngoại trưởng Hoa Kỳ để biết thêm ai khôn , ai dại .
  Cám ơn VOA , đã đưa những tin rất hay và là niềm hứng khởi cho chúng tôi tiếp tục ủng hộ một VN vững mạnh để chống lại Trung Quốc bành trướng .

  bởi: nguyen thi bao dung từ: sai gon
  30.01.2013 08:57
  Phạm Duy củng giống như nhiều nhạc sĩ khac khòng ưa CS điều đó đã rỏ khi ông 2 lần trốn chạy, lần đầu bỏ Việt Minh CS năm 1950 vào saigon, lần 2 bỏ saigon chạy qua Mỹ tỵ nạn 1975...Để có thể về VN sinh sống,mà không bị làm khó dể, bất kỳ ai củng phải làm như ông là "vuốt đuôi CS", Tôi tin các bạn tha thứ cho ông ,một nhạc sĩ tài ba lắm tài mà nhiều tật này
  Nghĩa tử là nghĩa tận, cấu chúc linh hồn ông được siêu thoãt chốn vỉnh hằng.

  bởi: Nam từ: Đà Nẵng
  30.01.2013 08:40
  cầu chúc 2 cha con cụ được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng

  bởi: Chùa Bà Đanh
  30.01.2013 07:55
  Nhận xét một nghệ sĩ nhất là một nghệ sĩ có tầm như Phạm Duy bằng cái tư tưởng Chống Cộng là một việc làm ngu nhất trong những cái ngu.

  Phạm Duy là một nghệ sĩ, nghệ sĩ là phải phục vụ. Nhưng nghệ sĩ phải phục vụ cho ai ? Cái đó mới là cái đáng nói !

  Không lẽ nghệ sĩ Phạm Duy phải phục vụ cho cái cộng đồng chống Cộng bé bằng hạt me ở hải ngoại này hay nói rộng hơn không lẽ nghệ sĩ Phạm Duy chỉ phải phục vụ cho cái Cộng đồng người Việt ở hải ngoại ?

  Phạm Duy luôn luôn sống với người Việt , đó là người Việt trong tổ quốc VN. Khi ông rời bỏ tổ quốc ra đi thì không không còn sáng tác được gì nữa, VN là nguồn cảm hứng của ông, sống ở nước ngoài ông đã trở thành con vịt què!

  Sự trở về VN sinh sống là một quyết định chính chắn và có tình người nhất đối với một người nghệ sĩ như Phạm Duy. Mấy ông chống Cộng cứ đinh ninh rằng Phạm Duy là của mấy ổng, cũng chống cộng hăng say như mấy ổng ! Nên khi Phạm Duy “bỏ” mấy ổng thì ổng ngẫn ngơ cho là Phạm Duy phản bội ! Phản bội ai đây ? Phạm Duy có chút tình nghĩa gì không với mầy người chống Cộng ? Có chút nợ nần hay duyên nợ gì không với mấy người chống Cộng ?

  Nếu nói về phản bội thì có lẽ Phạm Duy đã đánh mất cơ hội để phục vụ đất nước khi ông ta đã bỏ phong trào kháng chiến để về sống trong sự an lành trong khi bao người đã hy sinh xương máu trong công cuộc giải phóng dân tộc. Nói về phản bội có lẽ ông đã dùng tài năng của ông để sáng tác những tác phẩm phục vụ cho ngoại bang và đó là điểm nhơ trong sự nghiệp khá đồ sộ của ông. Nói về phản bội có lẽ ông đã bỏ đất nước ra đi khi đất nước hoàn toàn độc lập để tìm kiếm thêm một lần nữa sự an lành cho cá nhân trong khi toàn dân đang khổ cưc để hàn gắn vét thương của chiến tranh.
  Nhưng dù thế nào đi nữa thì rồi nước cũng chảy về nguồn ! Con người nghệ sĩ chân chính sẽ không bao giờ quên tổ quốc , quê hương. Sự trở về của ông là điều ông phải làm và ông đã làm. Nay ông chết đi đã được an vui và nhắm mắt không hối tiếc và ân hận.

  Những người chống Cộng kiểu trên có tư cách gì mà phán xét một nghệ sĩ lớn như Phạm Duy ? Tầm hồn họ có chút trong sáng nào hơn Phạm Duy ? Chúng ta hãy để Phạm Duy an nghĩ và tiếp tục nghe và hát những bài TÌNH CA của người nghệ sĩ…


  Chùa Bà Đanh

  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: covang
  31.01.2013 03:34
  Một cộng đồng lớn hay nhỏ như hạt me, hạt mè không phải là vấn đề, nếu đấy không phải hạt thuốc độc. Giá trị là cộng đồng ấy thoát thai từ một đất nước nhỏ, đã ý thức chống CS trước hàng tỷ dân ở Đông Âu mấy chục năm. Đừng nghĩ mấy triệu VC cai trị dân VN xảo trá trong nước là nhiều so với cộng đồng người VN nhỏ nhoi ở nước ngoài mà cho là PD có quyền tự bôi nhọ mình để xỉ nhục họ bừa bãi.

  bởi: Bà Già Trầu
  30.01.2013 02:52
  VN là quê hương của người VN. VN là quê hương của Phạm Duy. Về sống ở VN đâu có gì sai trái đâu. Hãy đọc những bài phỏng vấn PD từ trong nước như từ báo Lao Động chẳng hạn. Cái nhìn của PD như một bông sen "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Chính trị với PD chỉ là phù vân.

  PD là một con người, mà lại là một người nghệ sĩ. Ông có cái phóng khoáng của ông. Không thể bắt một người nghệ sĩ phải sống như như một nhà tu được được. Khi phê bình ông lại dựa trên cái thiên kiến của mình, người nghe biết được, cười cho ấy chứ.

  Cách đây khá lâu. Tôi đọc được một bài phê bình nhạc của PD, bài "Mùa Thu Chết" trên một tờ báo tiếng Việt ở Mỹ. Tôi không để ý đến những từ ngữ nặng nề của người phê bình. Cái làm tôi chú ý là người viết khẳng định "hoa thạch thảo không có mùi". Người viết còn dẫn chứng một vài câu tiếng Pháp để chứng tỏ sự uyên bác của mình. Tôi không đồng ý vì điều mà ai cũng biết là cây cỏ, cái gì mà không có mùi. Chỉ có điều PD thấy được mùi "thạch thảo" còn tác giả kia không thấy được. Phê bình như thế là tự nhận mình điếc mũi rồi.
  Tôi xác nhận tôi không ưa cộng sản. Ghét là đằng khác. Nhưng tôi không để quan niệm chính trị của tôi đè lên những thứ khác.
  Trả lời

  bởi: T. Nguyen từ: Canada
  03.02.2013 07:08
  Hoan toan dong y voi Ba Gia Trau.
  Toi cung khong de quan niem chinh tri de len nhung thu khac.
  Trả lời

  bởi: Thanh Tâm từ: Sàigòn
  30.01.2013 18:36
  Tôi cũng thấy những cái nông cạn, quá khích đẩy người khác vào thế kẹt trong khi mọi việc có thể hiểu 1 cách tử tế hơn. Phạm Duy khát khao được về quê hương để yên nghỉ và để phổ biến tác phẩm của mình tới hàng chục triệu người nghe là điều dễ hiểu. Ông đã phải gánh chịu thành kiến của cả 2 phe và cho đến lúc chết vẫn không được toại nguyện. Ở hải ngoại 1 số người lên án vì ông đã thay đổi suy nghĩ mà trở về, trong khi ở trong nước thì còn nghi ngại mà hạn chế phổ biến những nhạc phẩm có giá trị của ông. Tất cả nói lên rằng thành kiến nặng nề còn cản trở xã hội VN nhiều lắm. Và trong khi chờ đợi sự thay đổi tầm nhìn của các quan lớn thì những nhạc phẩm hay của Phạm Duy cũng như nhiều nhạc sỹ khác còn phải xếp xó. Con em chúng ta bị hạn chế thưởng thức những nhạc phẩm có giá trị và lại được tiếp xúc quá nhiều dòng nhạc thị trường, trong đó có nhiều bản nhạc rất nhố nhăng, tầm thường. Chẳng trách sao sinh hoạt văn hoá vẫn mãi nghèo nàn.
  Trả lời

  bởi: VietSon từ: San Diego
  30.01.2013 06:12
  Hay qua! Neu ai cung giong nhu nhac si Pham Duy chi biet ca ngoi que huong minh ma khong de mui tanh, han thu cua chien tranh anh huong den long yeu nuoc. Khong ton tho Cong San ma chang lam tay sai cho de quoc thi nuoc Viet chung ta good biet may.

  bởi: Đoan Trang từ: Hanoi
  30.01.2013 02:44
  @ KIEUANHHOA.Trong bản tin của VOA về lễ diễu hành tết có thể không diễn ra,vì bản tin đã cũ rồi có thể VOA sẽ không cho đăng phản hồi của tôi,nên tôi mạo muội mượn diễn đàn này để phản hồi lại commen của bạn KIEUANHHOA,mong rằngVOA cho đăng,xin trân trọng cám ơn VOA. comment phản hồi của bạn về chữ Xử dụng,bạn đã cho là chĩ những người nói ngọng mới nói Xử dụng thành Sử dụng,như vậy bạn chỉ suy luận chứ không phân tích và cũng không có dẫn chứng,mà sự suy luận của bạn chưa chắc đã đúng.Thưa bạn,chữ viết là ký hiệu của âm thanh đẻ diễn tả và truyền đạt,ý nghĩ,tư tưởng từ người này sang người khác.Ngày xưa chữ quốc ngữ của ta là chữ Nôm,đến năm 1627 giáo sĩ Đắc lộ(Alexandre de Rhode) vào VN để truyền giáo cho dễ nên đã lấy mẫu tự Latin ghép lại thành chữ quốc ngữ bây giờ.Nguyên thuỷ chữ XỬ DỤNG(xử lý và dùng) là do Alexandre de Rhode tạo ra và lưu truyền cho đến bây giờ.Khoảng năm 1945 ông HCM đã đổi thành SỬ DỤNG.Đã lâu rồi (khoảng 5-6 năm trước) tôi có nêu thắc mắc này với ông An Chi phụ trách mục trả lời bạn đọc trên báo Kiến thức ngày nay và được ông trả lời và dẫn chứng từ chữ Hán và nói người Hoa dùng từ SỬ DỤNG chứ không dùng XỬ DỤNG,như vậy chữ SỬ DỤNG là mượn của chữ Hán chứ không phải nguyên gốc.Bạn đã phán là vì nói ngọng nên mới nói là Sử dụng.Khoảng năm 1945 Khi HCM cướp được chính quyền nên đã đổi lại theo Tàu,(HCM đã từng nói ta với TQ như môi với răng,và rất ghét Pháp và đạo Thiên chúa)Chữ viết của bất cứ nước nào cũng có nguyên tắc của nó chứ không thể tuỳ tiện để nói rằng cứ êm tai là đươc.Chắc bạn cũng biết tại sao bây giờ các nhà lãnh đạo của VN vẫn còn lệ thuộc vào Hán cộng và sự thay đổi chữ viết cho phù hợp với sự lệ thuộc đó cũng không lấy gì làm lạ

  bởi: Nguyen H . SA từ: (USA) California
  30.01.2013 02:12
  Lý do mà Ông Phạm Duy phải lìa bỏ Quê Hương Đất Nước ra đi, đầu tiên của tháng 4 / 75- các con của Ông được gửi vào Binh Chủng KQ,VNCH, chính bản thân Ông là người sinh ra & lớn tại miền Bắc, tham gia kháng chiến chống Pháp.rôì rời bỏ hàng ngủ vào Nam sống, chứng tỏ Ông biết rất rỏ chế độ cai trị vô nhân tâm của Cs. Ông đành phải rời bỏ Miền Bắc vào Nam sống có Tự Do, khi Cs Bắc Việt xâm chiếm Miền Nam, Ông & Gia Đình lại bỏ Miền Nam để tìm đường Tự Do ,Thời gian trôi qua Ông sống dư thừa của sự Tự Do tại Hải Ngoại,rồi Ông & các con trở về sống & làm Ăn với chê độ mà Ông đã có hai lần thoát ly nó. Ông đã đóng góp thật Vỹ Đại cho nền Âm Nhạc VN , nhưng Ông củng làm cho hàng Triệu con tim Quân & Dân VNCH đau nhói,còn đang rướm máu vì Ông đã dẩn Gia Đình về sóng với Cs, Ông tiếp tục Sáng Tác, nhưng phaỉ chiệu sự Kiểm Duyệt của chính Phủ Cs VN.Ông đã làm mờ đi danh nghĩa Tị Nạn Cs, mà hàng triệu Người & chính cả Gia đình của Ông điều chiệu chung một số phận thảm họa Cs. Đành phải chiệu đổi lấy bằng sinh mạng cuả cả gia đình, dẩu biết rằng điều đó rất mỏng manh. Nhưng củng phải liều mình đễ tìm đến nó. TỰ Do !!!

  bởi: hải Lâm từ: Sadéc
  29.01.2013 21:32
  Thành kính phân ưu

  bởi: DongOanh từ: Viet Nam
  29.01.2013 15:28
  Tôi rất thích nhạc Phạm Duy, thích từ tuổi lên năm, trong tập nhạc chép tay của tôi nhạc Phạm Duy chiếm gần 80%, còn lại là nhạc Trịnh, nhạc tiền chiến và các tác giả khác.
  Tôi không chỉ yêu thích nhạc Phạm mà tôi còn quý trọng con người ông, rất tiếc vì mấy hôm nay không nghe tin tức cũng không vào NET nên tôi biết tin trễ...
  Giờ đây nhạc sĩ có lẽ đã gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn...
  Tuy giờ đây thân xác ông đã nghỉ yên, nhưng tôi nghĩ đến ngàn năm sau hàng triệu triệu người Việt từ khắp nơi trên thế giới sẽ mãi mãi nhớ về ông và vô cùng cám ơn ông đã để lại một gia sản âm nhạc vô cùng quý giá cho người Việt .
  Thành Kính Phân Ưu cùng gia đình Cố Nhạc sĩ Phạm Duy.

  bởi: VOB từ: Hà Nội
  29.01.2013 13:22
  -Phạm Duy,một nhạc sỹ có tài.Tuy ở mức độ ông thì ở VN không hiếm.Ông có vị trí nằm trong số những nhạc sỹ tiền chiến hàng đầu.Nhạc Phạm Duy giàu tính dân tộc dễ hát dễ thuộc.Nhưng không phong phú đa dạng và lâu lâu thấy nó cũ kỹ.Không sánh được với Văn Cao ,Trịnh Công Sơn và nhiều người khác
  -Con người chính trị:Là con điếm.Thà chỉ là nhạc sỹ.Đừng dính vô chính quyền,chính trị...đừng tuyên bố lăng nhăng.Cứ sống tự nhiên dung dị.Mọi người sẽ yêu mếm ông
  -Ngày nay nhiều người khen hoặc chê Phạm Duy vì nỗi ấm ức chính trị ...Rất thiếu bản lĩnh.Rất xu thời.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  01.02.2013 08:41
  Phạm Duy,một nhạc sỹ có tài.Tuy ở mức độ ông thì ở VN không hiếm.

  *** ..........thì ở VN không hiếm.Thí dụ như : Những bài ‘tục ca’ của Phạm Duy đó chính tác giả trình bày ..
  Đây là “di sản” của Phạm Duy để lại cho con cháu trước khi lìa đời .
  https://www.youtube.com/embed/uf10Q0gsUno?feature=player_detailpage
  https://www.youtube.com/embed/lPrhpXEkPWI?feature=player_detailpage
  https://www.youtube.com/embed/ncc1l1Cksiw?feature=player_detailpage
  https://www.youtube.com/embed/aBAImTdEzdY?feature=player_detailpage
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 03:04
  Ông Phạm Duy và gia đình đã bị cs cho ăn bánh vẽ, tưởng về VN để đạt được ý nguyện của mình, nhưng cs đã lừa gạt ông. Toàn bộ nhạc phẩm của ông đã bị cs kiểm duyệt và bị cấm đoán hơn 90%. Thật tội cho ông đã bị thất vọng. CS là thế đấy! càng tin thì càng thê thảm.
  Trả lời

  bởi: Nguoi dan Viet từ: VN
  03.02.2013 10:54
  Bằng một cố gắng không mệt mỏi những năm cuối đời, NS Phạm Duy đã làm cho chính quyền CS VN phải cấp phép 100 bản nhạc của ông. Mặc dù rõ ràng là họ không muốn, "Chỉ chừng đó thôi" cũng đủ để thế giới này tôn vinh ông là một bậc đại anh hùng. Sự hằn học đối với PD của 1 nhóm người ở cộng đồng hải ngoại mang dáng vẻ của những kẻ ngồi lê ở đầu đường xó chợ, vô nhân văn chẳng phóng khoáng chút nào. Đôi khi họ còn dễ bị lợi dụng bởi những tin vịt của 1 số tên CS nằm vùng.

  bởi: Ngụy Dân
  29.01.2013 12:42
  Nghe tin ông này chết, lòng không chút xót xa, thương tiếc chi cả.
  Nhạc của ông thì không ai dám chối cãi là cũng có hay đấy, nhưng ông này là nhạc sĩ "bốn mùa", nhạc nào cũng viết, miễn sao cái tên của ông ta còn xuất hiện trên thị trường là ông ta tự sướng.Còn nói về suy tư cho thân phận người Việt lưu vong, thì thằng cha này nó nói năm 75 là dịp nó qua Mỹ đi du lịch, và ngủ với con dâu mà (tin đồn thôi nhưng rất có thể có thiệt). Một nhạc sĩ có tài, nhưng là một người Việt Nam vô lại (dù nghĩa tử là nghĩa tận.)

  bởi: Tôi là Lính từ: Hoa Kỳ.
  29.01.2013 10:53
  Thưa ngài Trung Tá Thi Sĩ Không Quân Hoàng Song Liêm. Tôi là người lính VNCH cùng với bao nhiêu trăm ngàn người lính khác, gia đình còn khốn khó nghèo khổ, vàng vạn vạn thanh niên đã hy sinh mạng sống cho tổ quốc và nhân dân miền nam Gia đình lại chẳng có nhiều con trai như Phạm Duy sao ông không:
  " Dạ vâng, tôi phải dành cho 1 trong các anh sự chú ý đặc biệt".
  Phải chăng chúng tôi không tiền lại chẳng có quyền ( Câu nói của Phạm Duy với ông là một lệnh mến đó, phải không ông?) và nổi tiếng như ông Phạm Duy. Ông trung tá đã bất công với hàng mấy trăm ngàn người lính. Quả thật ông không thấy lương tâm áy náy khi ông nói ra những điều trên.
  Miền Nam mất cũng một phần do những phần tử như ông. Sợ sệt, bợ đỡ rồi tiền bạc đã làm cho lương tâm ông đi vắng.
  Chào ông chúc ông sẽ được gặp mặt người ông quí mến và tôn thờ.
  Hy vọng nhờ ông Huy Phương thông báo chúng tôi sẽ tham dự đầy đủ.dể chia sẻ.......

  bởi: Minh từ: Đà Nẵng
  29.01.2013 10:05
  Tiếp theo nội dung comment của tôi (Minh) mà VOA đã đăng lúc 06h56 ngày 28.01.2013:

  Tôi bảo đảm thông tin tôi nêu là đúng. Vì bạn của bố tôi là một ca sỹ trong đoàn văn công cách mạng Bình Trị Thiên thời kháng chiến chống pháp, lúc đó PD cùng ở trong đoàn văn công. Nhân việc ông PD trở về sống tại VN năm 2005, hai ông ngồi ôn lại chuyện cũ nên đã kể lại rất chi tiết, tôi được ngồi nghe và ghi chép lại. Ông Trần Hoàn, cựu cố bộ trưởng Bộ văn hóa nước CHXHCNVN, cựu Trưởng ban tư tưởng văn hóa đảng CSVN là bạn học, bạn nghề của ông PD và cũng là nhạc sỹ của Đoàn văn công Bình Trị Thiên cùng với PD thời kháng chiến chống Pháp. Ông Trần Hoàn sáng tác nhiều bài hát nổi tiếng, trong đó có bài "Sơn nữ ca", khi đã nghỉ hưu, ông vào Đà nẵng và Hội An để thực hiện "Đêm nhạc Trần Hoàn". Trong buổi giao lưu với khán giả, có người đặt câu hỏi về mối quan hệ của Trần Hoàn và PD, ông Trần Hoàn đã trả lời: "Tôi và nhạc sỹ PD vốn là bạn thân, bạn học, bạn nghề và trong kháng chiến chống Pháp, 2 chúng tôi cùng hoạt động văn nghệ tại Đoàn văn công kháng chiến Bình Trị Thiên. Đáng tiếc, vì chính kiến và lối sống khác nhau, nên từ năm 1950 chúng tôi cách xa nhau bởi một chiến tuyến, một dòng sông (Sông Bến Hải - Minh), sau 30/4/1975 chúng tôi cách xa nhau cả một đại dương. Nhưng dù xa cách nhau, tôi vẫn ngưỡng mộ tài năng của nhạc sỹ PD, và trên hết hai chúng tôi vẫn là bạn. Tôi hy vọng, một ngày không xa, nhạc sỹ PD sẽ trở về sống trong lòng quê hương đất mẹ VN". Sau đó, bên lề buổi lãnh đạo TP Đà Nẵng gặp mặt thân tình với nhạc sỹ Trần Hoàn, ông đã kể lại nhưng chi tiết khi PD còn là nhạc sỹ của Đoàn văn công Bình Trị Thiên và vì sao nhạc sỹ PD bỏ cách mạng chạy về vùng giặc Pháp kiểm soát, như comment của tôi mà VOA đã đăng lúc 06:56 ngày 28.01.2013.

  bởi: Thằng Ăn Mày. từ: Mỹ Quốc Cờ Hoa.
  29.01.2013 09:45
  Đọc và nghe những gì ngài Thi Sĩ Trung Tá Hoàng Song Liêm nói mà tôi thật sự xấu hổ, xấu hổ hơn cả những khi phải đi ăn xin. Tôi ăn mày ai cho thì tôi lấy, tôi không ăn cắp hay tham lam, tham nhũng, không ngửa tay để lấy tiền đút lót. Mà thằng ăn mày thì lấy sức mạnh nào để làm tiền.
  Câu sau đây là một sự đe dọa mà ngài trung tá không hề biết ?
  "Tôi đẻ chúng nó ra và nay chúng nó nằm trong quyền sinh sát của ông"
  Vì vậy ngài trung tá phải vội vàng nói:
  "Dạ không, tôi phải dành cho chúng sự chú ý đặc biệt chứ."
  Thế là ngài trung tá của chúng ta bèn trắng tay. Làm ơn đó mà.
  Trong hàng triệu thanh niên cầm súng xông pha ngoài trận tuyến. Biết bao sinh mạng đã "Vị Quốc Vong Thân" thì 3 người con của Phạm Duy được ngài trung tá bao bọc nơi hậu phương an bình.
  Sao gia đình Phạm Duy có phước quá vậy trời.
  Vậy mà còn dám nói. Thật Xấu hổ.


  bởi: Le từ: My
  29.01.2013 08:36
  Thanh kinh chia buon cung gia dinh va cau chuc co nhac si duoc sieu thoat. Nguoi Viet lai mat di mot thien tai dang nguong mo.

  bởi: VietSon từ: San Diego
  29.01.2013 08:30
  Day la lan dau tien toi gop y tren web nay. Hau het nhung trang mang cua nguoi Viet da so la khong gop y ma gop phien, gop thu va gop han. Dai khai la an welfare ngoi khong du thoi gian roi chuu bay nhau.

  Cam on nhac si tai ba cua to quoc ta. Cam on Ong da de lai cho toi va con chau Viet nghin nam ve sau Vietnam, Vietnam nghe tu vao doi...Viet Nam hai cau noi sau cung khi lia doi.

  Nguoi ta cho ong la phan quoc vi ong tro ve Viet Nam song nhung toi va trieu trieu nguoi tre Viet Nam khac goi ong la nguoi yeu nuoc. Khong co gi bang la chet tren que huong.

  Ong la mot nhac si da lam tron nhiem vu cua mot nguoi nhac si...voi nhung ban nhac que huong day tinh tu yeu nuoc. Ong co bi nhung nguoi cho ho la "chien si, dai ta, trung ta..whatwever" de cong san chiem Mien Nam Viet Nam ko ton mot vien dang...nhung nguoi nay cuoi che ong...thi chac co gi dang noi. For us young Vietnamese Americans, these guys are just sore losers. Thank you Mr. Pham Duy.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  29.01.2013 06:28
  Thanh kinh chia buon cung tang quyen va cau chuc cu Pham Duy yen nghi mai coi vinh hang.
  Noi den nhac si Pham Duy ma khong noi den su nghiep sang tac am nhac cua ong la mot thieu sot lon.Trong su nghiep sang tac nhac si Pham Duy co the cho chung ta khoang 600 bai nhac o nhieu the loai.Co nhieu y kien cho rang nhac cua nhac si Pham Duy duoc nhieu ua thich dieu do cung co the dung va cung co the sai.O my nhung nhac si hay ca si nao duoc ua thich va nhung ban nhac nao duoc gioi thuong ngoan mem chuong nguoi ta deu co nhung cong bo chinh xac hay trong

  thang nay dia nay ban duoc bao nhieu dia va duoc bao nhieu tuan deu cho gioi thuong lam am nhac biet.Con ve cac nhac si Viet Nam thi khong co con so nay nen khong co su chinh xac.Nhung nhac cua Pham Duy o hai ngoai da duoc biet den 3 thap ky con o trong nuoc nguoi moi biet va duoc chinh thuc thuong ngoan khoang 7 nam nay.Khi nhac si Pham Duy ve nuoc cung duoc mot vai cong ty duoc su chap thuan cua nha nuoc ta cho bieu dien vai ba buoi va so khan gia cung vi nghe tin nen cung to mo tham du voi mot con so kha dong.Cung phai noi vai ong nhac si goc dang lay lam bat binh mot ong nhac si co toi voi nhan dan va dang ta ma duoc chieu dai nhu vay la khong cong bang va cac ong len tieng voi bo thong tin bieu dien thi ngay lap tuc cai bong bong Pham Duy da xep khong con ram ro nhu nhung buoi ban dau.Va cai su duoc noi cua nhac si Pham Duy cung bi kiem duyet va ong chi duoc phep noi vai loi cam on voi khan gia la cham het.Nguoi thuong ngoan nhung ban nhac cung nhu thuong thuc mot mon an co nguoi thi thich an pho ,co nguoi thich an com voi thit bo xao ,cung co nguoi thich an banh mi.Van de thuong ngoan am nhac o day cung vay ,co nguoi thich ong Pham Duy nhung co nguoi thich ong Lam Phuong co nguoi thich ong Tran Thien Thanh.Ban ve nhac cua Pham Duy lai ken ca si trinh bay nen it ca si hat nhac Pham Duy neu co mot so nguoi thich toi nghi la so lon tuoi con gioi tre thi lai thich ca Dam vinh Hung,Tuan Vu Che Linh.Nhung ca si nay dau co hat nhac Pham Duy ma so nguoi di xem gap ba lan so khan gia ma ho tham gia ngay ong Pham Duy tro ve nuoc.Cai ma toi nghi la ong Pham Duy ve nuoc cu nghi la nha nuoc da coi troi cho ong va cho trinh bay het cac tac pham cua ong.Nhung ong da lam chi duoc 10 tram ma thoi va dieu dau buon nhat la Ong Duy Quang da bi benh gan o Viet Nam vi uong nhieu ruou den noi tu vong.Bay gio ong chet ,ong khong con phai lo buon vi su nghiep.ve con cai va ong khong con phai nghe tieng thi phi.

  bởi: Dương từ: Canada
  29.01.2013 05:36
  có người chết được mọi thương tiếc, ông PD này chết không có gì phải thương nhớ, cũng như con ông ta DQ, tôi coi cái chết của 2 cha con ông ta cũng như không có gì xãy ra, bình thường như bao nhiêu ngày khác

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  29.01.2013 05:25
  Cụ và những tuyệt tác sẽ sống mãi mãi trong chúng tôi. Nhưng tư cách của cụ là một mủi tên đầy độc tố đã bắn trúng cùng lúc nhiều triệu con tim Người Việt vào năm 2005. Mà chúng tôi chính là những kẻ, sẽ vẫn phải mang mủi tên độc ấy trên thân thể suốt chuổi ngày còn lại trong đời.
  Trả lời

  bởi: Mike
  29.01.2013 08:39
  Y kien tuyet voi qua! Cho xin gui den ban nhung loi qui trong nhat cua toi !

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  29.01.2013 04:43
  <<Nghìn trùng xa cách Người đã đi rồi...Còn gì đâu nữa mà khóc với cười...>> Khóc..tôi khóc cho Ông Phạm Duy vì ông một thời chạy Trốn Cọng Sản vì cộng Sản Ác ôn kềm kẹp tư tưởng nhờ chạy trốn vào nam thế giới tự do mà ông cho nhiều Bản nhạc bất hủ để đời.... Khóc tôi khóc cho Ông...đã biết CSVN ác ôn chạy trốn 2 lần thế mà ông và cả gia đình về đầu thú CS để kiếm cơm chấp nhận cái giá ô nhục và bị mọi người khinh chê...Giá như ông Chết ở Cali Hay Paris thì hay biết chừng nào...<< Lên xe tiễn Anh đi chưa bao giờ buồn thế trời mua đông Paris suốt đời làm chia ly...Tiễn Anh về đất mẹ anh nói bằng tiếng hôn ,không còn gì lâu hơn 100 ngày xa cách.....>> dầu gì đi nữa Ông cũng đã trở về đất mẹ làm người thiên cổ Giận hờn ,oán trách cũng thôi đi.....âu cũng là bài học để đời cho những ai ôm mộng làm trâu bò cho CSVN...nhục lắm...

  bởi: Thiếu Jia
  29.01.2013 04:16
  Từ bàn luận của các cô, chú, bác về tài nghệ bác Phạm Duy, em nhận ra thành tích từ bác Hồ cho đến các đồng chí "ếch" cũng đều thành danh, mà chẳng thể nào thành nhân. Nhưng có lần một bác đứng sau em nhìn lên các quan chức trên lễ đài Ngàn Năm Thăng Long chép miệng "Toàn sâu bọ lên làm người!". Vậy xin hỏi "người", "ngợm", "nhân" khác nhau thế nào? Nghĩa tử là nghĩa tận, dù thân sơ ta cũng nên chia buồn, nhưng còn sống thì phải sửa cho...thành nhân.

  bởi: Mai Linh từ: USA
  29.01.2013 03:42
  Ước gì tôi được sinh ra đời với 1 phần trăm tài năng cuả Phạm Duy và với trăm phần trăm tật xấu cuả ông, thì tôi cũng vô cùng hân hoan chấp nhận. Xin cảm ơn 1 thiên tài. Xin cảm ơn vô vàn những hạnh phúc, sự sảng khoái và những niềm vui, hạnh phúc tràn trề mà âm nhạc ông đã đem lại cho đời.

  bởi: Kim Hoa Bà Bà
  29.01.2013 03:00
  Một ngày 75 đứng ở cuối đuờng, loài quỷ dữ xô con ra đại duơng ... Một ngày 75 con bỏ hết giang sơn, hai muơi năm tình, yêu nguời yêu cuộc sống . Giờ nơi nuớc mình niềm đau thay nỗi vui, Sài Gòn đã chết rồi phải mang tên xác nguời ....(1954-1975 Phạm Duy).

  bởi: Đôi bên có lợi
  29.01.2013 02:44
  Chính quyền cho ô PD lại nhà cửa ở HN, tiền không!

  bởi: kenny từ: usa
  29.01.2013 00:10
  Bạn hãy cho tôi biết bạn chơi với ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là
  người như thế nào.
  Cụ trung tá Hoàng song Liêm sao dỡ hơi thế ! ?,Cụ làm thằng
  em nhớ tới những ngày tháng cải tạo ở tù việt cộng:
  Bạn hãy đổ hết cơm trong cái lon guigo đựng cơm của bạn và
  cho tôi biết cái gì ở đáy lon, tôi sẽ cho bạn biết bạn là hạng người nào ! Bởi thế thiên hạ có câu: Ngưu tầm ngưu, Mã tầm mã

  bởi: Lão Cái Bang từ: U.S.A
  28.01.2013 23:36
  Với âm nhạc thì nhiều tác phẩm của Phạm Duy không thể chê được. Ông là nhạc sĩ có tài. Nhưng, gương mặt, màu da và hành động của ông như Con Tắc Kè mà Tắc Kè thì làm gì có lý trí.

  bởi: Joegoing từ: US
  28.01.2013 23:27
  Cuu trung ta khong quan !! khoe cai hen , khiep nhuoc tham song so chet cua minh ma khong biet then .. VNCH ca ngoi la nhung nguoi linh anh hung .3 thang con PD deu tron linh , gui gam di vao cho tot ,, chi co con em dan ngheo thi tien tuyen danh giac ..Mot lu hen nhat MN mat la phai roi .. Trung ta ma noi chuyen nghe so so nhu Dai ta Thanh cua VC so mat so huu .PD lua gio be mang , theo gio de phat co , tim co hoi de song chang co ly tuong gi ca ,, o dau co gai co ruou cho ong huong thi ong theo de tam hon ong lo lung .. ong & con mat di nuoc My so an sinh XH bot 2 nguoi lanh tro cap & Medicaid.

  bởi: langtu từ: USA
  28.01.2013 23:21
  cuoc doi PD chi goi gon trong mot cau noi " co tai nhung khong co duc"....
  Trả lời

  bởi: Spring Rain từ: MN
  30.01.2013 00:58
  Dong y voi langtu. Ong Pham Duy ra nguoi rat tai gioi ve am nhac nhung rat tiec, khong co duc!!!
  Trả lời

  bởi: Got Chinh Nhan từ: Canada
  30.01.2013 10:09
  Co tai ; ko co dduc

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  28.01.2013 20:13
  RIP. 3 chuyen trong cuoc doi ong '' LAM NHAC GIOI,HAY NOI QUA,THICH MEO MO..''

  bởi: hoàng hiệp từ: an giang
  28.01.2013 20:00
  những người yêu mến nhạc Phạm Duy sẽ còn mãi yêu ông và yêu những bản nhạc của ông , ông là một trong những cây ĐẠI THỤ trong làng âm nhạc VN . Ông đã ra đi nhưng tác phẩm của ông còn mãi trong lòng dân VN . Kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn ông , chúc ông mau chóng về nơi miền cực lạc nước chúa .

  bởi: NGUYEN HOAI từ: phan lan
  28.01.2013 19:50
  Mot trong nhung ly do mat mien nam la ''HOI LO THAM NHUNG '' Ong nhac toi ''Pham duy muon goi 3 dua con vao Khong quan ''.khong cam thay XAU HO khi nghi toi tham nhung ,thua ong Trung ta Hoang song Liem .
  Trả lời

  bởi: Motdoi Amnhac từ: cloud
  29.01.2013 06:03
  Hảy vào trang này để bỏ dấu cho tiếng Việt của bạn
  Trả lời

  bởi: An từ: Florida
  28.01.2013 23:17
  Rât đúng như thế, nếu không phải là con ông Phạm Duy, trung ta có chú ý đặc biệt như thế không?
  Không biết trung ta nghĩ gì mà lại khoe ? Khoe khoang sự quen biết thân thiện với một người có tuổi gần chết rồi mà quay lưng lại với lý tuởng quốc gia.
  Thật là một sự xỉ nhục!!!
  Trả lời

  bởi: Suy ra
  28.01.2013 22:44
  ai co dau oc khoai hoi lo thoi vnch thi cung khoai ve nuoc o voi cs luon, goi la nguu tam nguu

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  28.01.2013 19:34
  Mac du tro ve Viet nam tu 2005 ..nhung viet cong khong tin ong bao gio,duoi mat Cong san ''ONG LA TEN PHAN DONG ''.
  Trả lời

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  28.01.2013 23:00
  Đúng, phản động nhưng đã quay về với hòa hợp dân tộc. Cộng sản "Đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại". Điều quan trọng là Ông đã "Chạy lại" và không phản động nữa. Ôm mãi hận thù như nguyen hoai từ: phan lan thì chỉ chôn thây vĩnh viễn ở xứ người.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 17:22
  Cộng sản thèm tiền nên giở trò nhân ái.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  31.01.2013 09:32
  Đúng, phản động nhưng đã quay về với hòa hợp cộng sản vn đẻ cùng với chúng quỳ gối tôn thò thờ mao chủ tịch thờ stalin bất diệt quên cả cội nguồn tổ tiên dân tộc. Cộng sản "Đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại cam tâm làm ma xó súc vật bán linh hồn cho chúng i". Điều quan trọng là Ông đã "Chạy lại" và đối với cộng sản ông không còn phản động nữa. Ôm mãi nguyện ước đấu tranh nguyện đem cả sinh mạng vì một nước việt nam TỰ DO CÔNG LÝ VÀ QUYỀN ĐƯỢC LÀM NGƯỜI ĐƯỢC như nguyen hoai từ: phan lan thì chỉ chôn thây vĩnh viễn ở xứ người. trong sự ngưởng mộ kính phục của toàn thể con dân việt hôm nay và con cháu mãi mãi về sau

  bởi: người Cali từ: usa
  28.01.2013 19:08
  từ khi tôi xem một đoạn phỏng vấn ông Phạm Duy, ông ta nói: "ngày 30 tháng 4, ai nhớ thì nhớ, tôi không nhớ gì hết." Tôi khinh khi cái sự đớn hèn của ông ta.

  bởi: Minh
  28.01.2013 18:56
  Không phải ông Phạm Duy chạy vào nam năm 1954 như nhiều bạn đã viết, từ năm 1950 ông đã bỏ vùng Việt Minh kiểm soát để chạy về vùng giặc Pháp chiếm đóng sinh sống khi giặc Pháp đang xâm lược VN. Trước khi "dinh tê", tức là chạy về vùng "tề", nghĩa là vùng giặc Pháp kiểm soát, thì Phạm Duy đi theo kháng chiến, làm nhạc sỹ cách mạng của đoàn văn công Bình Trị Thiên.
  Lý do Phạm Duy chạy về vùng giặc Pháp kiểm soát như sau: PD là một nhạc sỹ có tài, đã sáng tác nhiều bài hát nổi tiếng cho cách mạng. Nhưng ông rất tự cao tự đại, rất không khiêm tốn, lại có lối sống buông thả. Mặc dù lúc đó đã có vợ nhưng lại "quan hệ" với nhiều người phụ nữ khác, nên ông bị Đoàn văn công Bình Trị Thiên kiểm điểm rất nhiều lần, từ đó ông sinh ra bất mãn. Năm 1950 có Festivan thanh niên, sinh viên thế giới tại Vác-sa-va thủ đô Ba Lan, Đoàn văn công cách mạng Bình Trị Thiên được cử 2 người tham dự, PD nghĩ rằng ông sẽ được đi. Nhưng vì những khuyết điểm trầm trọng của ông từ trước đó, nên Ban lãnh đạo Đoàn văn công không cho ông đi mà cử người khác, PD khiếu nại nhưng vẫn không được đi. Do PD đã bất mãn với Đoàn văn công từ trước, nay không được đi dự Festivan như mong muốn, nên ông càng bất mãn hơn. Một thời gian ngắn sau đó, ông đưa vợ con trốn đơn vị về vùng giặc Pháp chiếm đóng rồi về Huế, và sau đó vào Sài Gòn sinh sống và hoạt động âm nhạc. Thời gian từ 1950 cho đến khi về nước tái định cư, ông có rất nhiều bài hát chống đối cách mạng. Tuy nhiên, trong xu thế đổi mới, cởi mỏ, hòa giải hòa hợp dân tộc, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại, thể theo nguyện vọng của ông, chính phủ nước CHXHCNVN đã cho phép ông về VN sinh sống những năm cuối đời. Vì vậy, năm 2005 ông về VN sinh sống cho đến khi từ trần.
  Trả lời

  bởi: Minh từ: Đà Nẵng.
  29.01.2013 10:01
  Tôi bảo đảm thông tin tôi nêu là đúng 100%. Vì bạn của bố tôi là một ca sỹ trong đoàn văn công cách mạng Bình Trị Thiên thời kháng chiến chống pháp, lúc đó PD cùng ở trong đoàn văn công. Nhân việc ông PD trở về sống tại VN năm 2005, hai ông ngồi ôn lại chuyện cũ nên đã kể lại rất chi tiết, tôi được ngồi nghe và ghi chép lại. Ông Trần Hoàn, cựu cố bộ trưởng Bộ văn hóa nước CHXHCNVN, cựu Trưởng ban tư tưởng văn hóa đảng CSVN là bạn học, bạn nghề của ông PD và cũng là nhạc sỹ của Đoàn văn công Bình Trị Thiên cùng với PD thời kháng chiến chống Pháp. Ông Trần Hoàn sáng tác nhiều bài hát nổi tiếng, trong đó có bài "Sơn nữ ca", khi đã nghỉ hưu, ông vào Đà nẵng và Hội An để thực hiện "Đêm nhạc Trần Hoàn". Trong buổi giao lưu với khán giả, có người đặt câu hỏi về mối quan hệ của Trần Hoàn và PD, ông Trần Hoàn đã trả lời: "Tôi và nhạc sỹ PD vốn là bạn thân, bạn học, bạn nghề và trong kháng chiến chống Pháp, 2 chúng tôi cùng hoạt động văn nghệ tại Đoàn văn công kháng chiến Bình Trị Thiên. Đáng tiếc, vì chính kiến và lối sống khác nhau, nên từ năm 1950 chúng tôi cách xa nhau bởi một chiến tuyến, một dòng sông (Sông Bến Hải - Minh), sau 30/4/1975 chúng tôi cách xa nhau cả một đại dương. Nhưng dù xa cách nhau, tôi vẫn ngưỡng mộ tài năng của nhạc sỹ PD, và trên hết hai chúng tôi vẫn là bạn. Tôi hy vọng, một ngày không xa, nhạc sỹ PD sẽ trở về sống trong lòng quê hương đất mẹ VN". Sau đó, bên lề buổi lãnh đạo TP Đà Nẵng gặp mặt thân tình với nhạc sỹ Trần Hoàn, ông đã kể lại nhưng chi tiết khi PD còn là nhạc sỹ của Đoàn văn công Bình Trị Thiên và vì sao nhạc sỹ PD bỏ cách mạng chạy về vùng giặc Pháp kiểm soát, như comment của tôi mà VOA đã đăng lúc 06:56 ngày 28.01.2013.
  Trả lời

  bởi: Bà Đanh
  29.01.2013 01:07
  Rất hay, những tin tức như thế này chúng ta cần biết ! Vì sao , chỉ vì Phạm Duy là nhạc sĩ có tài năng và có tầm ảnh hưởng khá rộng trong làng âm nhạc VN.

  Chỉ những kẻ ngu, chống Cộng tầm phào mới nói bậy bạ như cái cậu vô danh dưới đây !

  Tuy nhiên mọi tin tức về đời tư hoặc thái độ chính trị của Phạm Duy cần phải được kiểm chứng.
  Trả lời

  bởi: Tâm Thanh
  28.01.2013 23:12
  Không thể kiểm chứng thông tin nêu trên nhưng nếu đúng vậy thì Phạm Duy đi là thức thời. Nếu ở lại thì cũng bị chết đứng như Hoàng Cầm, Văn Cao và nhiều văn nghệ sỹ khác trong vụ Nhân văn giai phẩm. Làm sao sáng tác nổi cả ngàn ca khúc để đời nữa. Chuyên trai gái có thể cảm thông nếu biết rằng ông vẫn rất tốt với vợ con cho đến cuối đời. Hoặc giả thiết Phạm Duy không mắc khuyết điểm và thành ông lớn trong ngành văn hoá, thông tin thì có gì hay ho ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 22:48
  Bạn làm sưu tra , điều tra lý lịch mèo mở của Bác Hồ, rồi đăng lên cho chúng tôi xem đi. Bác chết đi để lại nhiều huyền thoại, trong đó có họ Nông là bằng chứng máu huyết, thử DNA xem? họ Nông giống cha nên thích hầu non?

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 15:38
  oi tiec thay..giø nay ong chet di...cho xøm lang yen on?...ong yeu nuøc nen phai ve viet nam loi nuøc tam song...dan cong san vietnam giø day phai nhø lay nhø lay nuøc song saigon..rua xac cho ong...day nheee...ong la ke AN CØM QUØC GIA THØ`MA CONG SAN...

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 15:33
  cha con pham duy la nhung tay..ham tien..ham danh...va ham gai tre?...gia ca roi søng tai MY..thi cung chi la lao gia an tien tro cap...ham gai tre nen danh phai ve viet nam...tim gai...bay giø` thi bø con deu di vao nghia dia...thang con pham duy cung me gai..nen vø bo?..lao gia pham duy thi cung me gai...nen di vao nghia dia luon..thøi dai møi..the he møi roi...
  Trả lời

  bởi: He!He!
  29.01.2013 08:51
  Ban co nghe tin don ve vu Pham Duy me nu ca si AV khong ?Neu ban co bang chung chung minh cho cai vu nay thi hay lam !

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 15:24
  lich su sang trang..the he nhung ten gia..vo dung..thi cung phai ra di..nhu pham duy neu søng nuøc ngoai thi cung chang ai xai..vi da gia ..con me gai tre...nen søng trong nuøc my..thi nhu ong cung chi la ten gia ngoi an tien trø cap..trong vien duong lao?..bat tai vo dung...ong ve vietnam.thi giøng nhu..TRONG DAM NGUØI` MU..thang chot mat lam vua...nen cong san hay ca tung nhung ten thuoc dang ba roi...an theo..tuoi tre hai ngoai rat nhieu nhan tai..chi vn cø vn coi ong la nhan tai..vi TRONG BAI? RAC...roi xøt lai 1 dong DOLLAR..

  bởi: babou
  28.01.2013 14:57
  ...dù thế nào đi nửa thì tên ông vẩn sống mải trong lịch sử âm nhạc ( tân nhạc) VN ...........

  bởi: Tâm
  28.01.2013 14:43
  Phạm Duy đã để lại cho chúng ta những ca khúc hay và thế là quá đủ . Không một phe phái chính trị nào có quyền đòi người nghệ sỹ phải theo phò và trung thành với riêng mình. Những tác phẩm của Phạm Duy ra đời trong mỗi hoàn cảnh riêng và đều có lý do để tồn tại bất chấp những toan tính của các phe. Phạm Duy nổi trôi theo vận nước và tất cả các tác phẩm của ông đương nhiên không thể lảm vừa lòng tất cả mọi phe ở mọi thời điểm.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  28.01.2013 14:39
  Này Ông,Bà (hay cả 2) Nhô HK.Đúng PHẠM DUY ko chết.Ông ta chỉ "dinh tê" thôi.Ta nghe mi ghét bọn về Tề lắm!Mi bưng Bô cho BỐ giỏi ghê hỉ.Ta phục mi đó nghe.Ông PHẠM DUY bỏ "KHU" về "TỀ",lại bỏ "NỘI" ra "NGOẠI",Nay lại bỏ "NGOẠI" về "NỘI".Như rưá quả là "PHIÊU LÃNG LÊNH ĐÊNH" chẳng đổ bến nào.Mi hiểu nổi PD ko?hay chỉ bốc phét!!!

  bởi: Dan Den Tui từ: O nho dat Hoa Ky`
  28.01.2013 14:25
  Song la di tim cai chet co y nghia
  coi anh Pham Duy di tim cai chet co y nghia khong
  Con doi voi Thuong De rat cong bang :Ai roi cung phai chet.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  28.01.2013 14:07
  PHẠM DUY.Ông đã chết.Như chiếc lá mục.Chẳng quên ông,cũng chẳng nhớ.Vô thường thôi!

  bởi: HOANG từ: FRAHCE
  28.01.2013 13:41
  DUNG NGAY 27/1/2013 NGAY TA THE KI NIEM CUA NHAC SI PHAM DUY TOI LAN GIO TRANG MANG VA NGHE BAI CA PHAM DUY TRONG DEM DAY THU VI TOI NHO DA CA HAT THICH NHIEU NHUNG BAI CA NHAC SI DA SANG TAC TOI CHI LA MOT NGUOI CA CHO CHUA PHUC VU CHO NHA THO VA CHUNG TA HAY CAU NGUYEN CHO NGAI

  bởi: Viện Hàn Lâm từ: Âm Nhạc
  28.01.2013 13:35
  không quân việt nam bảo vệ bầu trời như bảo vệ mẹ hiền

  không quân việt nam bảo vệ hải phận quốc gia như bảo vệ người cha thân thương

  không quân việt nam bảo vệ nhân dân như bảo vệ những đứa con yêu dấu

  không quân việt nam ra trận không khiếp sợ kẻ thù

  súng đạn chiến trường không làm nản chí nam nhi

  không quân việt nam giặc thù nào cũng không khiếp đảm

  máu sa trường tô điểm quê hương anh

  giữa muôn ngàn trùng khơi biển lửa

  giặc thù nào cũng không ngăn cản được không quân việt nam

  không quân việt nam quyết ra đi không hẹn ngày trở lại

  đất nước thái bình câu khải hoàn dành tặng cho các anh !!!


  Trời ơi ....tưởng chuyện gì !!!?
  Sáng tác nhạc thôi mà !!!
  không đầy 0% giây mình đã sáng tác xong bài hát
  "Không Quân Việt Nam Anh Hùng "

  mọi người thấy có ghi vào sách Guiness được không !!!?

  Nói giỡn thôi , mình mà ghi vào sách kỷ lục guiness thì còn ai dám lập kỷ lục nữa đây !!!?
  bởi: Hoa Hạ
  28.01.2013 13:25
  Người nghệ sĩ mất đi, người đời chỉ nhớ cái tài quên cái tật. Người làm chính trị mất đi, người đời ngược lại nhớ cái tật, lại quên cái tài.
  "Nghìn trùng xa cách người đã đi rồi..."! Chúc cụ Phạm Duy đi bình an.

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  28.01.2013 13:19
  Tâm hồn của một nghệ sĩ là lãng mạng trong thi nhạc , và đặc biệt nhạc sĩ cuả " Tôi yêu tiếng nước tôi ..." đã sáng tác những giòng nhạc theo vận mệnh nổi trôi của đất nước , vì đó là con người Phạm Duy , Ông không giống bất cứ nhạc sĩ nào và vì vậy chúng tôi rất cảm phục Ông .
  Chúng tôi tưỏng nhớ Ông và Duy Quang qua nhạc phẩm Bà Mẹ Do Linh , trong đó Ông ca ngợi 1 bà mẹ VN có một người con duy nhất vì bảo vệ đất nước đã ra đi theo tiếng gọi của non sông ...Người con yêu của Mẹ bị quân thù chặt đầu giữa chợ , Mẹ chạy ra chợ và ôm xác đầu con yêu ấp ủ ......
  Chiến tranh là tàn bạo thế đấy , vâng Phạm Duy đã biết đau đớn qua cách thể hiện nỗi đau cuả bà Mẹ VN .
  30/4/1975 , chắc Ông cũng vui như nhân dân 2 miền Nam Bắc, vì chiến tranh đã chấm dứt .
  Ông vui mừng ca ngợi sự thanh bình của đất nước bằng sự trở về quê hương , bỏ ngoài tai những sự bất bình của những người cố niú kéo chế độ VNCH .
  Giờ đây , Ông được an giấc nghìn thu trên quê hương VN .
  Các nhạc phẩm Ông để lại , là 1 di sản to lớn cho nền âm nhạc VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.02.2013 09:28
  Nếu bảo Pd là thiên tài, thiên tài phải có trí, nhận thức con đường đúng sai. Thiên tài mà nhảy vào đống cức VC sau đó bị hôi hám suốt đời, bị người đời khinh bỉ, người ấy sao gọi thiên tài. Lời nói đi đôi với việc làm, nói một đàng làm một nẽo, không khác gì tên ăn trộm giết người, tay dính máu mà cứ không chịu nhận tội. Nếu ông về VN sống, đó là quyền tự do của ông, nhưng không được tuyên bố ồn ào. Chính cái miệng ba hoa của ông, đã giết chết danh giá của ông. Người ta bảo người hải ngoại lên án ông, điều đó sai. Người lên án ông chính là giới yêu nhạc, vì họ không tìm thấy nơi ông là người mẹ già cuốc đất trồng khoai, mà thấy trong tim ông là con người dối trá, tuyên bố bất nhất, khi thì ca tụng chính quyền VC, khi thì lên án VC.Tướng Kỳ còn tệ hơn ông nữa. Nếu ông chết trên đất Mỹ thì thanh danh ông sẽ sống mãi trong lòng người Việt, nhưng tiếc thay, tâm hồn bà mẹ Gio Linh đã đi trật đường, đem thiên tài của mình để đổi lấy hư danh.
  Trả lời

  bởi: Quoc Thang từ: France
  29.01.2013 01:46
  Hồi còn VNCH mà bà Châu là 1 công chức haṇg khá như bà đã tự giới thiệu , lúc đó có khá nhiều bài nhạc hay của Pham Duy như Kỷ vật cho em , huyền sử người mang tên Quốc ,nhớ người thương binh ...Bà lấy ví dụ về bài Bà mẹ Gio linh thì có lẽ tâm hồn Phản Chiến của Bà Châu đến bây giờ cũng còn mạnh mẻ nhỉ ........ giống như ban NHK, NTT vậy .
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  29.01.2013 05:00
  Thì ra bà PHÙNG TUỆ CHÂU,cùng gánh hát "tiếng quê hương" cuả NGUYỄN PHƯƠNG HÙNG.Sao gánh hát naỳ "đóng cưả" thì bàn dân,thiên hạ ai cũng biềt.Số phận cuả bọn "đón gió" naỳ cũng ko hơn gì mấy tờ như CÁI ĐÌNH LÀNG,THAÍ BÌNH khi xưa.Thì ra người có chức phận dưới thời VNCH chỉ là "con baì rách".Thế thì chẳng đáng một đồng xu,cắc bạc nào.
  Trả lời

  bởi: An từ: Florida
  28.01.2013 23:50
  Bạn viết : " ông vui như nhân dân 2 miền Nam Bắc, vì chiến tranh đã chấm dứt"

  Vậy tôi xin hỏi, bạn đang ở Mỹ với lý do gì? Tị nạn? hay là do bơ sữa của Mỹ? Nếu tôi có suy nghĩ như bạn, tôi sẽ về VN sống chi nơi xứ người

  Một câu nữa bạn viết: " bỏ ngòai tai những sự bất bình của nhưng người cố níu kéo chế độ VNCH"
  Xin lỗi bạn, không biết bạn bao nhiêu tuổi, và trinh độ bạn như thế nào, chỉ những người kém hiểu biết mới viết câu này. Bởi vi ngay trong hiện tại, bạn suy nghĩ xem, những người như luật sư Cù Huy Hà Vũ, luật sư Le Thi Công nhân, nhạc sĩ Việt Khang và rất nhiều không sao kể hết, ... những người đang đấu tranh trước sự cai trị của bọn Mafia đỏ, nếu suy nghi như bạn thì những người này nuốc tiếc nưu kéo VNCH hay sao????
  -Dĩ nhiên việc đấu tranh của họ không liên quan gì đến VNCH, mà chỉ liên quan đến vận nước, cũng như nhân quyền và dân chủ cho VN, đúng không bạn?
  Nếu bạn là cán bộ CS sang Mỹ làm việc, tôi không nói. Nhưng nếu bạn là người tị nạn hoặc đi đòan tụ ( ăn theo quyền tị nạn CS) thì thật là một điều đáng tiếc là bạn đã có một sự suy nghĩ phản phúc bất trung và vô ơn. Bạn nên về VN thì hay hơn.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  29.01.2013 04:49
  Chào Tổng Bí TNQ.Đi đâu lâu thế.Xuất kỳ naỳ ăn nói lễ độ đấy,Hoà hợp DT?Ô! điều ấy chúng tôi có dư.Nhưng hoà hợp với ĐCS Ô! điều ấy chúng tôi "hãi" quá!Thôi thì mượn ý tứ cuả ông HOÀNG CẦM nhá."đưá nào tìm được LÁ DIÊU BÔNG,Đảng ta sẽ hòa giải tưng bừng.Ba mươi baỷ năm dân tìm thấy Lá (dân chủ).Đảng vẫn lắc đầu Không! Không phaỉ LÁ DIÊU BÔNG).Như thế còn được nước non gì đây tổng bí TNQ,người CS kiên cường .Thôi ngaì làm ơn mừng Xuân,Mừng Đảng một mình đi nhá.Chúng dân có chết tha hương cũng chỉ "ÁO BÀO THAY CHIẾU ANH VỀ ĐẤT" thôi!Thế giới nhỏ lắm ngaì Tổng bí TNQ ạ!!!
  Trả lời

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  28.01.2013 23:26
  Người Việt trong nước chúng tôi vui khi Phạm Duy quay đầu về bờ, tha thứ những lỗi lầm của Ông, thừa nhận Ông có tên trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Chúng tôi buồn khi tạm vắng "Tiếng quê hương" trên Phố Bolsa TV vẫn hay dẫn bài của VOA. Chúc sức khỏe người thân của luật sư Phùng Tuệ Châu và mong sớm được thưởng thức "Tiếng quê hương" của Luật sư và Nhà báo Nguyễn Phương Hùng, để cho ngày càng nhiều người Mỹ gốc Việt trở về với hòa hợp dân tộc.
  Trả lời

  bởi: Thừa nhận
  29.01.2013 08:53
  Nhạc sỹ phải được thừa nhận bởi "chính quyền CS" thì mới có tên trong lịch sử?
  Nghệ thuật do con người đánh giá ghi nhận, hay nghệ thuật cần phục vụ chính trị theo ý chính quyền thì mới được "thừa nhận lịch sử"?
  Các cô cậu đi Đông Du đời mới học Arts and Music (nghành học nghệ thuật) có dám phát biểu ý kiến về vấn đề "thừa nhận" của đồng chí Quang không?

  bởi: Cháu của Hồ tặc từ: Philadelphia
  28.01.2013 13:17
  Ông phạm duy nếu bằng một nữa các nhạc sỉ trầm tử thiêng Trần thiện Thanh Anh bằng hay đàn con mình nhạc sỉ trúc Hồ thì quý biết mấy ông và Nguyễn cao kỳ là hai người làm trò hề cho chế độ Cộng sản làm tay sai cho một chế độ hèn với khẻ thù ác với dân
  Trả lời

  bởi: nguyen thanh Tung từ: STOCKTON, CALIFORNIA
  29.01.2013 04:01
  Toi dong y voi ban,Ly Bach doi Duong co 2 cau(NHAN SINH TU CO THUY VO TU,LUU THU DAN TAM CHIEU HAN THANH)Song trong cuoc doi con nguoi ai ma ko chet,nhung chet ma tieng tot con vong mai ngan nam,con chet ma nguoi doi nguyen rua kinh bi,ngan doi sau van con luu danh mai LY,LE,TRAN,2 Ba TRUNG,Ba TRIEU,nhung anh hung tu tiet sau 1975, Va co TTNGO DINH DIEM,Co TT NGUYEN VAN THIEU,ngan doi sau van con tri an,con nu cai chet cua Tuong NGUYEN CAO KY co may ai nhac den.Ma ho co nhac chan chi la cau Ong KY da(BAN LINH HON CHO QUY DU).

  bởi: Lê Bình Nam
  28.01.2013 13:07
  "Sinh lão bệnh tử" là lẻ thật của đời người. Nhạc sĩ Phạm Duy đã ra đi và đã để lại một công trình âm nhạc đồ sộ và phong phú nhất trong kho tàng âm nhạc Việt nam.

  Thành kính chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Phạm Duy và xin cầu nguyện hương hồn nhạc sĩ Phạm Duy nghìn thu thảnh thơi yên nghỉ.

  bởi: Quế từ: USA
  28.01.2013 12:21
  Cuộc đời Ông và chúng ta sau này là một quãng rất ngắn, có nhiều quan điểm, hãy để lịch sử đánh giá . Tri ân những tác phẩm đã làm nên niềm yêu thương và tự hào là con dân Việt, phút giây này xin cuối đầu tiễn đưa Ông.

  bởi: Ty Nan từ: USA
  28.01.2013 12:09
  Với tôi Pham Duy đã chết từ năm 2005 khi ông về VN, hôm nay mới chôn thôi.
  Trả lời

  bởi: CB từ: Hội An
  30.01.2013 10:21
  Đồng ý với Tỵ Nạn hoàn toàn. Xin đọc: Phạm Duy - kẻ qui hàng, đã chết từ năm 2005... tại link này.
  http://www.trinhanmedia.com/2013/01/pham-duy-ke-qui-hang-chet-tu-nam-2005.html#more
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  29.01.2013 02:07
  Đúng vậy!
  Không biết xưa kia ông ta sang đây làm gì và vì sao thế nhỉ? Có lẽ dưới chế độ CS bây giờ dễ chia chác kiếm ăn, nên cùng nhau chạy về trước, hầu hưởng thụ trên nổi thống khổ của người dân, và mua được của rẻ. Đúng là cạnh tranh bất công.

  bởi: ThanhNgoc
  28.01.2013 11:55
  ThanhNgoc Xin lam mot bai tho de Kinh Tang Nhac Sy Pham Duy
  voi tua de "Tro Ve". Xin Cau Chuc Nhac Sy Duoc Su An Nghi Trong Su Binh Yen Cua Su Vinh Cuu cua Hu Vo. (TN)
  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  "Trở Về"
  Trở về cát bụi bình yên
  Trở về quê mẹ nơi mình sinh ra
  Trở về mảnh đất quê cha
  Trở về im lặng, trở về xa xôi
  Đó là phận kiếp thế thôi
  Sinh là có tử, tử về hư không
  Mọi người dù muốn dù không
  Đều cùng dần bước đến vùng nghỉ ngơi!
  Phạm Duy nhạc sỹ nước tôi
  Một đời với nhạc, một đời mộng mơ
  Cầu xin ông được bình yên
  Ở nơi an nghỉ, bạn cùng gió, sương
  Đêm về, tiếng dế quê hương
  Kêu trong đêm vắng, côn trùng nỉ non
  Một đời dạo khắp quê hương
  Rời xa nước Việt, cuối đời về đây!
  Để nghe tiếng dế đêm khuya
  Kêu trong đêm vắng, lùi vào lãng quên.
  (ThanhNgoc, 2013/1/27)

  bởi: TAM từ: CALI
  28.01.2013 11:28


  BBC: Còn các bản “Tị nạn ca” thì sao?

  “Tị nạn ca” là những bản nhạc nói chung về những vấn đề những năm
  không còn ở trong nước nữa. Đó là tị nạn chứ gì. Thế nhưng xong rồi thì
  tôi thấy là nó là những bản nhạc hơi “ảo ảnh quê hương”, chứ không phải
  là bản nhạc thật. Ngồi ở Bridgeway City mơ tưởng đến cánh đồng Việt Nam,
  thì nó hơi vô duyên quá (non-sense). Sau tôi quyết định tôi không nhắc
  đến nữa.

  BBC: Thời gian ông đi Philippines, ông đã viết “Tị nạn ca”, “Nhục ca” đúng không?

  Những bài đó là bài soạn ra trong lúc hoảng hốt, không nên nhắc đến. Tôi quên rồi.

  La'u ca'....Pham Duy...

  Năm 1953, ông qua Pháp học về âm nhạc, tại đây quen với giáo sư Trần Văn
  Khê. Về lại miền Nam, ông tiếp tục sáng tác và biểu diễn trong ban hợp
  ca Thăng Long. Nhạc Phạm Duy phổ biến rất rộng rãi ở miền Nam (mà nhạc
  sĩ Trịnh Công Sơn từng gọi là “bàng bạc khắp mọi nơi” thời bấy giờ).
  Thời gian này ông có những hoạt động trong ngành điện ảnh, và đã gây nên
  một vụ tai tiếng lớn khắp từ Nam chí Bắc khi ngoại tình với ca sĩ Khánh
  Ngọc, là vợ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương – người gọi ông bằng anh rể.
  Phạm Duy: 'Tôi về đây là vì tôi yêu nước'`
  Như vậy là 2 trong bộ tam sên đã ra đi, một ông phó Tổng Thống NCK, một ông nhạc sĩ tài hoa, chỉ còn ông thiền sư TNH là đủ bộ,

  Thế hệ chúng tôi, trưởng thành trong giai đoạn cuối của chiến tranh, bại trận, nhục nhã, bị trù ép đủ mặt. Nhìn lên những bậc đàn anh, một chính trị gia, một nhà văn hoá, một thiền sư, tất cả đều nổi tiếng tầm vóc quốc tế, tất cả đều hành xử như một lũ hypocrites.
  Trả lời

  bởi: Taù nó thích thế
  29.01.2013 00:05
  Tàu nó thích nước VN được thế giới biết đến qua những "nhân tài" thế ấy> biết làm sao giờ vì chính người VN cũng phục vụ đắc lịch cho kế hoạch đưa dân VN thành thiểu số của đại cường phương Đông.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  28.01.2013 11:23
  Không thể nhận xét và phán đoán nhạc sỹ Phạm Duy trong khuôn khổ chính trị. Toàn bộ cuộc đời nghệ sỹ của ông là kẻ hát rong. Ông dùng âm nhạc để khóc cười vui theo mệnh nước nổi trôi. Tình cảm của ông rất thật trong ngàn lời ca.

  Chuyện Phạm Duy trở về VN sống và chết trên quê hương là lẻ rất thường tình. Đây là ước nguyện của rất nhiều người VN, ước nguyện lá rụng về cội. Ông hơn những người đồng tuổi ông muốn về VN sống nhưng không có điều kiện và khả năng. Ông có điều kiện và khả năng tài chánh để về sống ở VN. Ông can đảm gạt bỏ những chỉ trích thị phi. Tài năng ông giúp ông có cuộc sống tốt ở quê hương. Tiền bản quyền của Phương Nam đủ giúp ông thiết lập một cuộc sống tốt đẹp. Lâu lâu, ông tổ chức chương trình ca nhạc trước mua vui, sau kiếm chút tiền còm. Nhiều người VN muốn về, nhưng không có điều kiện và tài năng để về, để sống. Phạm Duy là người từng trãi qua nhiều chế độ. Cuối đời, ông biết chế độ nào, nơi nào là đất lành để con chim lãng du như ông đậu.

  Phạm Duy, Trần văn Khuê đã biết chuẩn bị rất tốt cho tuổi về chiều của mình.

  Chim xa nguồn chim thương nhớ cội
  Người xa người tội lắm người ơi!

  Phạm Duy đã về với cội nguồn của ông.
  Trả lời

  bởi: Điều tra viên
  29.01.2013 21:36
  Không xét đoán trong khuôn khổ chính trị thế mà chỉ có 10% nhạc của Phạm Duy được phép hát ở Việt Nam? Không chính trị là gi?
  Trả lời

  bởi: an từ: Florida
  28.01.2013 23:57
  Bạn cũng nên xé bỏ visa, hay thẻ xanh hoặc bằng quốc tịch Mỹ và trở về VN đi, sống chi nơi U.S này!!!
  Lý luận như bạn chẳng khác nào một thiếu nữ có nhan sắc và dùng nhan sac trời cho đê hành nghề không vốn.

  bởi: I loe Vn từ: Saigon
  28.01.2013 11:07
  Cầu mong ông được siêu thoát, và hội ngộ Văn Cao người bạn tri kỷ, nhạc của ông sống mãi với dân tộc,
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 02:24
  hội ngộ Văn Cao người bạn tri kỷ, Văn Cao: Một thiên tài bị lưu đày. Năm 2013 này là năm kỷ niệm 90 năm ngày sinh của thiên tài văn nghệ Văn Cao – người đã tự lưu đầy mình vào vĩnh cửu bằng ba tài năng lớn: hội họa, thi ca và âm nhạc. Văn Cao nhà cải cách tiền phong cả ba nghệ thuật: hội họa, âm nhạc và thi ca.
  Xuân Diệu đấu tố Văn Cao là trùm phản động, là đầu sỏ chống cộng .

  Với tất cả tội trạng tày trời do Xuân Diệu đấu tố Văn Cao công khai trên báo chí, tội của Văn Cao có khi còn to hơn tội của bà nhà văn Thụy An và ông Nguyễn Hữu Đang (cùng bị án 15 năm tù giam, 05 năm quản thúc vì hai người này bị cho là đầu sỏ gây ra vụ án chống đảng “ Nhân văn – giai phẩm”). Sở dĩ Văn Cao thoát tù mọt gông vì ông chính là tác giả Quốc ca.

  Ngay sau vụ “ Nhân Văn”, nhà nước cộng sản tính lấy một bài hát “Cách mạng tiến quân” của Đỗ Nhuận làm bài quốc ca, thay bài “Tiến quân ca” của Văn Cao nhưng việc không thành. Mấy năm sau, năm 1981 nhà nước mở cuộc thi quốc ca trong suốt hai năm, quyết thay bài hát của tên phản động đang bất đắc dĩ dùng làm quốc ca; nhưng mấy trăm bài dự thi thay đổi quốc ca, không bài nào được chọn (vì quá tẻ nhạt) để thay thế bài ca lịch sử của Văn Cao.

  Nếu không có bài quốc ca che chắn, có lẽ Văn Cao có thể đã chết trong tù Cộng sản?

  bởi: May Doi gio từ: Virginia
  28.01.2013 11:02
  A hah! Thi ra Trung ta KQ chia chap linh am linh king. Ro chan!
  Con cai ong Cung Tram Tuong la gi ma Pham Duy phai thinh an mai the. Chi la tac Gia may bai tho thoi ma. Duoc Pham Duy ne tinh quen bite pho nhac gium cho la may lam roi. Neu la tho hay thi da duoc bite den truck khi pho nhac roi. Neu duoc pho nhac roi tho moi duoc bite den thi Cung dau co gi hay lam dau.
  Trả lời

  bởi: le từ: vn
  02.02.2013 16:02
  từ cái ông trung tá không quân, tâm lý chíến này bây giờ các vị mới hiểu vì sao ta bại trận chưa, rõ ràng nhé. không tranh cải nửa nhé, cho nó trôi đi vào quên lãng đi. cả ông nhạc sỹ đa tài nhưng kém đức này nửa.

  bởi: ThanhNgoc
  28.01.2013 10:58
  "Con Cop chet de lai bo da! con nguoi chet di de lai 'tieng tam", va di nhien no cung con co the "tai tieng" hay cung co the la "huyen thoai" va noi mot cach khac la no co the hoac la dieu tot dep duoc moi nguoi ghi nho hay la tieng xau ma moi nguoi se nguyen rua mai mai!"
  Ong nhac sy Pham Duy lam duoc mot so nhac pham kha hay de lai cho moi nguoi thich nhac VN nghe hay hat no! do do nguoi VN se nho den ong va nhung su dong gop ve nghe thuat cua ong ! Trong khi do Nguyen Sinh Cung hay duoi cai ten bip bom la Ho Chi Minh khi chet de lai muon dieu xau xa hay la dai tham hoa cho ca dan toc VN! ma ca lich su va dan toc VN muon doi se nguyen rua ong ta! vi chinh ong HCM kia da vac ve mot dai tham hoa cho dan toc VN la "ta thuyet cong san!" hay co the xem no la " CAI DAI THAM HOA" cua dan toc VN! ma cai ta thuyet nay da tao ra hang ha sa so nhung ten sat nhan vo cung da man phan quoc la bon Cong San VN kia!. Do do ong nguyen sinh cung di nhien se bi lich su VN phe phan va di nhien nguoi dan VN se mai mai nguyen rua ong Nguyen Sinh Cung hay la mot ong gia dan don phan quoc Cong San vo cung khat mau nay!

  bởi: covang
  28.01.2013 10:51
  Tôi trưởng thành, thương nhớ quê hương qua những ca khúc của Phạm Duy. Tôi phân biệt được thế nào là thành Danh, là thành Nhân cũng từ những sự kiện quanh đời sống Phạm Duy mà người ta khen, chê trên báo chí. Nhưng tôi không thể quên bài viết "Đất trời thuộc về ta" trên tờ Sài Gòn Giải Phóng, và Tin Sáng của nhà thơ nổi tiếng thời tiền chiến Xuân Diệu, trong đó có đoạn miệt thị cả gia đình Phạm Duy một cách xảo quyệt không khoan nhượng, Xuân Diệu viết rằng cô con gái TH của Phạm Duy đã phải vội vàng kết hôn với một tên lính Mỹ đen(sic) để nó dẫn cả nhà Phạm Duy lên máy bay bỏ chạy. Dĩ nhiên bây giờ nhiều người biết gia đình Phạm Duy đã trải qua những gì cho nên VC muốn mở miệng ca tụng Phạm Duy trở về quê hương cũng nên biết ông bộ trưởng văn hóa Xuân Diệu đã đê tiện mạt sát Phạm Duy như thế.

  bởi: ĐĂNG TRINH từ: Sai gon (VN)
  28.01.2013 10:46
  Suy cho cùng VN cho Phạm Duy về VN sống làm việc những ngày cuối đời của ông cũng để phục vụ cho chính sách tuyên truyền của họ mà thôi. Bằng chứng là các tác phẩm âm nhạc tuyệt vời của ông đâu được cho phép phổ biến hết ( còn lại 90% ). Hơn nữa người ta còn buộc ông phải hòa âm phối khí lại những bản nhạc được cho phép. Âm nhạc phải được tự do thể hiện theo cung bậc của người sáng tác ra nó mới thể hiện hết cái tuyệt vời của họ chứ. Vả lại PD đâu phải là NS tầm thường .

  bởi: Tran cong phát từ: binhthanh
  28.01.2013 10:26
  Miẻn Nam ,vùng đất Tự Do,trước kia là nơi các nhân tài thi thố, Phạm Duy không là một ngoai lệ...
  Nếu như ông khong di cư vào Miền Nam năm 1954,ông củng không hơn Văn nghệ sĩ Cách mạng miền Bắc thời ấy và củng sẻ không có những bản nhạc tình ca bất hủ mà ông đã để lại cho kho tàng văn học VN.xin cảm ơn ông, cầu chúc linh hồn ông được về chốn vỉnh hằng

  như ta thấy hiện nay
  Trả lời

  bởi: Nói Thẳng từ: Ðức
  29.01.2013 01:11
  Ðúng thế !
  Nếu PD không có ở Miền Nam Tự Do, VNCH, thì không có Phạm Duy....
  Nếu PD còn ở Miền Bắc CS, thì chỉ là nhạc sĩ quèn vô danh, có thể với những bài hát "gánh bom gánh đạn".

  Nếu khá hơn nữa Phạm Duy có thể trở thành một nhạc sĩ như Nhạc Sĩ Tô Hải ....để rồi đến cuối đời ...sẽ viết Blog ..để nói về "Tù ca", "Ngu Ca, Dại ca", hay ra "Hồi Ký của một thằng Ngu".

  Nếu Xấu hơn thì trở thành Ngục Sĩ như Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện.

  Nói thật nếu không có Miền Nam Tự Do, thì không thể có Phạm Duy....

  Chế độ siêu việt CSVN sẽ cho ra và chỉ có một bầy ...Thi nô, Văn Nô, NhạcNô.

  Chỉ tiếc là Phạm Duy chưa viết xong "Hồi ký của một thằng NGU" của chính ông thì đã chuyển sang ...từ trần...

  Sui thật !
  Trả lời

  bởi: nguyenhang từ: saigon
  29.01.2013 09:31
  Từ xưa đến nay cãc quoc gia Cộng sản,hay đôc tài chưa bao giờ sản sinh ra những nhân tài cho đất nuoc trong moi lảnh vực hoạt động của đời sống, từ khoa hoc kỹ thuật, kinh tế, y hoc đến van hoá,nghệ thuật....
  Nhân cách ,tài năng của con nguoi chỉ có thể phát triển toàn diện dưới chế độ Tự Do, Dân Chủ,chúng ta có thể kiểm chứng điều nay qua việc nhận nhúng giải thưởng danh giá hàng
  năm như giải Nobel mà Mỹ ,Anh ,Phap ,Đức ,Nhật,Ý...thuong ôm trọn...Khong thấy xướng tên cac quoc gia CS,,,,

  bởi: 789X
  28.01.2013 10:09
  Nhạc Phạm Duy và nhạc Trịnh công Sơn chỉ thịnh hành trong thời kỳ "quá độ" xã hội chủ nghĩa thôi. Sau 1975,, tất cả đều bị cấm thì với bọn 7X, 8X và 9X như chúng em đã chuyễn tông từ nhạc đỏ sang mê nhạc Pốp thì nhạc Phạm Duy cũng quên lãng theo thời gian. Đến khi Phạm Duy về nước thì những bản nhạc của ông cũng theo lời kêu gọi của nhạc đỏ rũ nhau đi vào dĩ vãng.Bọn chúng em hướng về Micheal Jackson từ ấy đến nay.

  bởi: luolei
  28.01.2013 09:01
  một con người tài hoa ,vẹn toàn đã ra đi !RIP...sinh vào thời loạn ,ông biết bỏ chỗ tối đi tìm chỗ sáng...
  Trả lời

  bởi: sáu từ: tây nguyên
  28.01.2013 21:29
  nghe nói Phạm duy nhiều vợ lắm, đó cũng là nguồn cảm hứng của ông ...
  Trả lời

  bởi: Minh từ: VN
  28.01.2013 17:54
  Như bạn luolei nói Phạm Duy "biết bỏ chỗ tối đi tìm chỗ sáng..." thì có nghĩa là mãi đến những năm cuối đời, Phạm Duy đã tìm ra "chỗ sáng", nên đã bỏ "chỗ tối" là tị nạn tại Mỹ ở Little Saigon để về sống ở "chỗ sáng" là đất nước VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 13:59
  Hết thời (chết) ai cũng bỏ chỗ sáng ,tìm vào bóng tối,người tài hoa và ngu dốt hoà nhau hết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 09:46
  Người mù thì sáng tối có phân biệt được gì đâu?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.01.2013 03:49
  @Võ Văn Chương
  Kẻ đang mạnh (Đức Giáo Hoàng) mà cầu thân với kẻ yếu( CSVN ) thì đó là muốn dùng sự hòa thân để trấn áp kẻ yếu. Phạm Duy là kẻ yếu( đã từng bỏ ra đi ) mà cầu thân với kẻ mạnh là CSVN thì đó là sự cúi mình chịu nhục
  Trả lời

  bởi: vo danh từ: USA
  29.01.2013 07:36
  bởi: Võ Văn Chương từ: Australia
  28.01.2013 03:22
  Bạn còn non nớt lắm nên đã vội kết án quy tội một cách khắc nghiệt cho những ai không làm giống như mình.

  Chẳng ai ủng hộ sự tham nhũng hay những đàn áp chính trị ở VN, nhưng ở giai đoạn cuối đời người ta sẽ tự biết điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống của cá nhân người đó và bạn nên học để biết tôn trọng chọn lựa của họ, nhất là khi họ đã mất và không còn khả năng tự biện hộ cho mình.

  Ai cũng biết "Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH" một cách không thương tiếc sau khi đã thỏa thuận với Trung Cộng vào năm 1972. Sau đó Mỹ gây sức ép để VNCH phải ký vào Hoà đàm Ba Lê 1973 mà thực chất là một thỏa thuận đầu hàng chậm...

  Sự nhục nhã quốc gia đó đã khiến biết bao người chửi bới thóa mạ Mỹ không tiếc lời, thậm chí cho đến ngày hôm nay.

  Vậy thì tại sao bạn không hề có ý kiến với những người vẫn phải "ngậm đắng nuốt cay" để xin tỵ nạn tại Mỹ quốc? Tại sao lại phải xin xỏ để sống một quốc gia đã sỉ nhục VNCH đã mất của chúng ta?

  Tại sao chúng ta mệt mỏi và không còn sức để "chống đối hay chửi bới" những chính trị gia của Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật...- là những kẻ hiện đang ủng hộ việc giao thương và bình thường hóa quan hệ với VN - mà chỉ chú tâm vào những cá nhân không hề có chút ảnh hưởng chính trị nào như Phạm Duy?

  Bạn có dám viết thư chửi bới Giáo Hoàng Công giáo hiện nay là kẻ phản bội lý tưởng của "thế giới tự do" khi ông gần đây mời và tiếp Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng không? Tôi tin bạn có lẽ cũng sẽ nói là Giáo Hoàng Công giáo là mù lòa, là thơ ngây...đúng không? Bạn cần phải biết là phải có lời mời chính thức thì Nguyễn Phú Trọng mới qua Vatican được chứ không phải muốn đi là đi nhé.

  Tôi viết những giòng này không hề vì ghét bạn, mà tôi chỉ muốn tôn trọng chọn lựa của Phạm Duy, và với mong muốn bạn nhìn lại vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn, nhân bản hơn đúng với lý tưởng tự do và nhân bản mà chúng ta theo đuổi.

  Nói một người rất lớn tuổi, tài năng là mù lòa ngay khi người ta mới vừa nằm xuống là một sự xúc phạm rất thấp mà có lẽ bạn không nhìn ra được trong lúc này đâu.

  Và tôi cũng biết rất rõ những mối quan hệ cá nhân phức tạp cũng như nhiều tranh cãi của Phạm Duy. Nhưng nếu những người như nhạc sĩ Phạm Đình Chương hay ca sĩ Thái Thanh không hề mượn cớ này mà tấn công ông thì tôi xin hỏi bạn một điều:

  "Who on earth do you really think you are?"

  I want you to really think a little about the question! Don't be shine.
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  29.01.2013 04:06
  Gửi Lá xanh từ: Hà nội
  Bạn nói đúng! Con người cũng cần có cái tâm, nhưng phải là cái tâm đừng bệnh hoạn. Và cái tâm còn phải dùng cho đúng chổ.
  Bạn có biết vì đâu bao nhiêu người dân bị cướp mất đi nhà cửa, ruộng vườn, phải sống một cuộc sống đói khổ đầu đường xó chợ? Vì đâu vô số người dân vô tội phải bỏ mạng ngoài biển cả? vv.
  Thế mà có một số người vẫn sẵn sàng về rửa mặt cho Chế độ trước cộng đồng Quốc tế là: CS ngày nay đã biết phải trái, bằng chứng là đã có biết bao nhiêu người nỗi tiếng đang về và chung sống rất hài hòa với Chế độ.
  Cái gì đã thối thì cần phải cắt bỏ, chứ không thể nào bổng nhiên lại thơm trở lại được.
  Chẳng ai lỡ dẫm chân vào hầm xí, bằng mọi giá và sẵn sàng đánh đổi cả mạng sống của mình hầu thoát ra, để rồi sau đó lại tự ý nhảy vào khi mà hầm xí đó vẫn còn nguyên trạng bẩn thỉu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.01.2013 01:39
  Người mù thì cái miệng vẩn ăn , cái tâm vẩn thích người ta vổ tay hoan hô âm nhạc mình nhưng tâm trí vẩn mịt mờ mù mịt lẩn lộn đâu là sự đầu hàng lòng tham muốn , đâu là lòng tự trọng của một con người nhất là 1 người nghệ sĩ. Xin đừng bắt chước Tố Hữu "khóc Stalin"
  Trả lời

  bởi: Lá xanh từ: Hà nội
  28.01.2013 21:43
  Này cậu Vô danh:

  Cậu còn non nớt về chính trị, đó là về tri thức. Nhưng.. cậu thiếu cái tâm đó là về tính người.

  Mỗi con người, trong một hoàn cảnh nhất định, đều bị chế độ khống chế, kìm kẹp.
  Người nghệ sĩ cũng bị rất nhiều áp lực, trong đó có những áp lực của chính quyền mà chúng ta chưa vượt qua được.

  Lúc này đây, khi mọi người nghiêng mình tiễn đưa 1 người nghệ sĩ tài hoa, bị các chế độ chính trị áp chế, nhưng vẫn giữ tình người qua các tác phẩm của mình để lại cho đời. Thì cậu vẫn có thể phát ra những lời quá vô tâm vô tình.

  Chúng ta-những người con của dân tộc Việt, hãy giải tỏa những vấn đề chính trị đi, cùng nhau góp sức cho việc xây dựng một nước Việt mới, có tự do dân chủ, để mọi con dân của đất Việt được thông cảm, hiểu nhau và thương yêu nhau. Đừng vì theo chính trị mà cắn xé nhau nữa.

  "...Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau!"
  Trả lời

  bởi: Võ Văn Chương từ: Australia
  28.01.2013 15:22
  Bạn còn non nớt lắm nên đã vội kết án quy tội một cách khắc nghiệt cho những ai không làm giống như mình.

  Chẳng ai ủng hộ sự tham nhũng hay những đàn áp chính trị ở VN, nhưng ở giai đoạn cuối đời người ta sẽ tự biết điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống của cá nhân người đó và bạn nên học để biết tôn trọng chọn lựa của họ, nhất là khi họ đã mất và không còn khả năng tự biện hộ cho mình.

  Ai cũng biết "Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH" một cách không thương tiếc sau khi đã thỏa thuận với Trung Cộng vào năm 1972. Sau đó Mỹ gây sức ép để VNCH phải ký vào Hoà đàm Ba Lê 1973 mà thực chất là một thỏa thuận đầu hàng chậm...

  Sự nhục nhã quốc gia đó đã khiến biết bao người chửi bới thóa mạ Mỹ không tiếc lời, thậm chí cho đến ngày hôm nay.

  Vậy thì tại sao bạn không hề có ý kiến với những người vẫn phải "ngậm đắng nuốt cay" để xin tỵ nạn tại Mỹ quốc? Tại sao lại phải xin xỏ để sống một quốc gia đã sỉ nhục VNCH đã mất của chúng ta?

  Tại sao chúng ta mệt mỏi và không còn sức để "chống đối hay chửi bới" những chính trị gia của Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật...- là những kẻ hiện đang ủng hộ việc giao thương và bình thường hóa quan hệ với VN - mà chỉ chú tâm vào những cá nhân không hề có chút ảnh hưởng chính trị nào như Phạm Duy?

  Bạn có dám viết thư chửi bới Giáo Hoàng Công giáo hiện nay là kẻ phản bội lý tưởng của "thế giới tự do" khi ông gần đây mời và tiếp Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng không? Tôi tin bạn có lẽ cũng sẽ nói là Giáo Hoàng Công giáo là mù lòa, là thơ ngây...đúng không? Bạn cần phải biết là phải có lời mời chính thức thì Nguyễn Phú Trọng mới qua Vatican được chứ không phải muốn đi là đi nhé.

  Tôi viết những giòng này không hề vì ghét bạn, mà tôi chỉ muốn tôn trọng chọn lựa của Phạm Duy, và với mong muốn bạn nhìn lại vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn, nhân bản hơn đúng với lý tưởng tự do và nhân bản mà chúng ta theo đuổi.

  Nói một người rất lớn tuổi, tài năng là mù lòa ngay khi người ta mới vừa nằm xuống là một sự xúc phạm rất thấp mà có lẽ bạn không nhìn ra được trong lúc này đâu.

  Và tôi cũng biết rất rõ những mối quan hệ cá nhân phức tạp cũng như nhiều tranh cãi của Phạm Duy. Nhưng nếu những người như nhạc sĩ Phạm Đình Chương hay ca sĩ Thái Thanh không hề mượn cớ này mà tấn công ông thì tôi xin hỏi bạn một điều:

  Who on earth do you really think you are?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 11:14
  Cám ơn lời tỏ bầy của bạn.Oke.
  Nhưng với người cộng sản thì như "đàn gảy tai trâu "và họ gọi mình là thế lực thù địch.Họ tự sướng là đỉnh cao trí tuệ thì biết gì là sáng tối.

  bởi: Hoang
  28.01.2013 08:08
  Phạm Duy là người hiểu xa trông rộng, ông đã kịp về quê hương trước khi mất, quay đầu là bờ. còn gì hạnh phúc hơn khi mình vĩnh viễn được nằm dưới mảnh đất quê hương mình. Còn Duy Khánh thì mất nơi đất khách quê người.
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  29.01.2013 05:00
  Không biết mồ yên mả dẹp được mấy hôm thì sẽ được Đảng ta chiếu cố, đào bới, xới móc lên để bán cho những dự án xây cất. Dưới Chế độ này thì làm gì chúng ta có thể biết ngày mai sẽ ra sao.
  Trả lời

  bởi: Dân Việt từ: Ðức
  28.01.2013 13:12
  Chết rồi, trở về với đất , ở Mỹ hay ở Vietnam thì có khác gì nhau !!!
  Có khác chăng là lời thương tiếc hay nguyền rủa của thế nhân đối với người nằm xuống.
  Dù lời nhạc PD có hay đi nữa, người nghe nhắc đến PD, nhưng chính nó cũng lôi kéo lại cho mọi người thấy ở PD là một con người "Tiền hậu bất nhất, Sớm đánh tối đầu".

  Một con người mà phản lại luôn bản thân mình, phản luôn lại những đứa con "tác phẩm" của mình ..bởi vì "ông tạo nó ra trong nhà cầu"...thì kẻ đó chẳng bao giờ trung thành với bất cái gì, dù là tổ quốc, dân tộc, gia đình, vợ con đi nữa... vẩn bán đứng cơ mà ...để chỉ có được miếng ăn.
  Con người PD chính là biểu tượng của "chết vì ăn"... Tài thì có, đạo lý thì không, đạo nghĩa thì cũng không nốt...
  Những kẻ có tài mà vô đức thì đạt được gì ...? may lắm được chức Văn Nô như Tố Hữu mà thôi... và tiếc cho ông không được may mắn như thế .....!
  Trả lời

  bởi: Tam từ: cali
  28.01.2013 11:33
  Duy Khánh thì khong tai tieng xau xa nhu Pham Duy,
  Năm 1953, ông qua Pháp học về âm nhạc, tại đây quen với giáo sư Trần Văn Khê. Về lại miền Nam, ông tiếp tục sáng tác và biểu diễn trong ban hợp ca Thăng Long. Nhạc Phạm Duy phổ biến rất rộng rãi ở miền Nam (mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng gọi là “bàng bạc khắp mọi nơi” thời bấy giờ). Thời gian này ông có những hoạt động trong ngành điện ảnh, và đã gây nên một vụ tai tiếng lớn khắp từ Nam chí Bắc khi ngoại tình với ca sĩ Khánh Ngọc, là vợ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương – người gọi ông bằng anh rể. chua ke Vo Duy Quang la Julie cung bi cha gia Pham Duy Hiep dzam....nhuc nha thay nha ho Pham
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 11:26
  Đúng ra ông là người khôn ngoan và biết thế thời nên không bị người cộng sản bách hại.Khi ông về cũng là lúc mà thế hệ lãnh đạo kế tiếp không còn sừng sực sát máu,và họ phần nào đã tôn trọng giá trị nghệ thuật và âm nhạc "nhân vị ".Họ cũng biết kiếm chác những đồng tiền ngoài đồng lương nhờ có nhạc sĩ tài năng này.

  bởi: Tạ Quang Trung từ: Virginia Hoa kỳ
  28.01.2013 07:59
  Hồi còn nhỏ,khi gia đình tôi từ Phúc Yên tản cư lên miền núi,trong tuổi thiếu nhi,tôi đã được tập hát và hát những bài hát kháng chiến của Phạm Duy như bài :"Bà Mẹ Do Linh".Khi hồi cư về Hànội, tôi cũng thường được nghe những bản nhạc do ông sáng tác và hát theo .Vào Sàigon,nhạc Phạm Duy càng phổ biến hơn nữa,những bản nhạc như Việt Nam ! Việt Nam đã làm người hát và người nghe hát rơi nứơc mắt . Tôi gặp Phạm Duy ở "Đà Trường Viễn Kiến " của anh Nguyễn Đức Quỳnh nhón Hàn Thuyên "Đệ Tứ " và mến mộ ông ,nhiều người chê ông tự cao, tự đại,cá nhân tôi thấy trong câu chuyện giữa ba anh em chúng tôi,ông từ tốn và khiêm nhường .
  Sự ra đi của Văn Cao,Trịnh Công Sơn và nay là Phạm Duy, văn hóa Việt Nam và Thế giới đã chịu một tổn thất lớn lao . Phạm Duy đã bỏ qua hai chư thị phi để cống hiến cả cuộc đời cho âm nhạc .Những người yêu âm nhạc biết ơn ông vì ông đã dùng âm nhạc để khơi dậy tình người,khơi dậy lòng yêu nước của bao thế hệ .Cầu chúc ông siêu thăng Tịnh Độ .
  Trả lời

  bởi: Cắc Cớ từ: Việt Nam Việt Nam
  28.01.2013 22:59
  Việt Nam không đòi xương máu, Việt Nam kêu gọi thương nhau... Việt Nam hai tiếng nói sau cùng khi lìa đời... Việt Nam Viêt Nam quê hương đất nước sáng ngời... tự do công bình bác ái muôn đời... Việt Nam hai tiếng nói sau cùng khi lìa đời.

  Dù ai bình phẩm gì đi nữa. Tinh thần nhân bản trong nhạc của Ông rất có ảnh hưởng (đối với người miền Nam) vì nhạc của Ông được phổ biến không hạn chế dưới thời VNCH. Chính trị là lĩnh vực khác, nhưng về mặt âm nhạc và giáo dục thì VNCH thật sự có tự do. Đó là điểm son của miền Nam, dù ngắn ngủi.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  28.01.2013 14:13
  Có còn mang theo "bóng cờ sao trắng " ko?Rất vui khi thấy anh xuất trên VOA.

  bởi: trung từ: Canada
  28.01.2013 07:54
  Phạm Duy là người có tài nhưng tiếc thay lại là người thiếu nhân cách !!! Nghĩa tử là nghĩa tận ! cầu mong ông sớm siêu thoát để kiếp sau nếu được làm người thì hãy sống như ...người !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 14:03
  Lời này nên giành cho lão Bùi Tiên sinh.Càng già,càng tiến gần đến chốn hư vô,ông Bùi càng nhiều nhân cách...
  Trả lời

  bởi: Bá Nghi
  28.01.2013 09:42
  một con người có tài nhưng cũng lắm tật
  có phải trời sinh ra con người nghệ sĩ là như vậy
  cái tật nhờ cái tài nên người đời chấp nhận.
  cái tài nhờ cái tật nên hạn chế được sự kiêu căn
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  28.01.2013 14:23
  Xin lỗi bạn Bá nghi.Mượn đường giết rắn thôi.Naỳ cần gì phaỉ "VÔ DANH" ném đá dấu tay vaò "các bạn dân chủ" thế naỳ.Ta còn nhớ m...hung hăng tuyên bố rằng:"một mình mi có thể đánh gục các bạn dân chủ" hay "lên VOA để dí các bạn Dân chủ".Ta ko thấy đánh gục được ai,nay lại phaỉ "Vô Danh",làm thứ "ma xó" vậy?Mi đang tháo chạy vì phản biện mãi thì chính mi đang bị các bạn dân chủ dí như Chó cùng đường.Thảm hại!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 09:22
  Nhân cách của các bạn dân chủ đáng được mấy xu mà dám chê Phạm Duy?
  Trả lời

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  31.01.2013 18:42
  Xin lỗi bạn, bạn có biết nhân cách là gì không? Nếu biết thì có lẽ bạn đã chẳng viết những câu như thế này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 21:25
  Bạn đánh giá người khác "đáng mấy xu", thế bạn có nhân cách à?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 14:12
  Ông Phạm Duy thua mấy cha trên Voa vì ông ta không viết được comment nữa. Nhưng nếu có viết,voa lại không đăng tải được vì nó chỉ có nhạc,thậm chí không lời..
  Trả lời

  bởi: TAM từ: cali
  28.01.2013 11:35
  Năm 1953, ông qua Pháp học về âm nhạc, tại đây quen với giáo sư Trần Văn Khê. Về lại miền Nam, ông tiếp tục sáng tác và biểu diễn trong ban hợp ca Thăng Long. Nhạc Phạm Duy phổ biến rất rộng rãi ở miền Nam (mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng gọi là “bàng bạc khắp mọi nơi” thời bấy giờ). Thời gian này ông có những hoạt động trong ngành điện ảnh, và đã gây nên một vụ tai tiếng lớn khắp từ Nam chí Bắc khi ngoại tình với ca sĩ Khánh Ngọc, là vợ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương – người gọi ông bằng anh rể. chua ke Vo Duy Quang la Julie cung bi cha gia Pham Duy Hiep dzam....nhuc nha thay nha ho Pham
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 11:28
  Không phải dân chủ đâu mà là cs đấy
  Trả lời

  bởi: VoToQuoc từ: USA
  28.01.2013 11:05
  Láo! >>> Sự khác biệt giữa CS và Tự Do Ngôn Luận!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 10:32
  Ngưởi đã từng yêu dân chủ tha thiết và đả xã thân cho nó mà chỉ vì một chút mềm lòng không còn giử được khí tiết người quân tử khi đã về già thì đáng khen sao bạn?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 10:21
  Bác ấy dám chớp cả Khánh Ngọc, thì họa may đồng chí "X" Bắc Giang mới dám so với bác ấy.

  bởi: Lão Cái Bang từ: U.S.A
  28.01.2013 07:53
  Nhà thơ Cung Trầm Tưởng vào những ngày gần sát 30 tháng 4 năm 1975. Một số bạn bè của ông trong binh chủng Không Quân nói với ông hãy tìm cách ra đi nhưng ông cương quyết ở lại, ông nói:
  * Cộng Sản sẽ không độc ác như nhiều người nói đâu.
  Sau đó dĩ nhiên là ông bị ở tù. Vì vậy sau này bạn bè của ông đặt cho ông cái tên: CUNG TRẦM TƯỞNG BỞ.
  Không biết sau này ông qua Mỹ có còn TIN cộng sản nữa không ?
  Bây giờ thấy ông còn khoẻ để tưởng nhớ NS. Phạm Duy tôi cũng mừng.

  bởi: Kháng chiến quân từ: Ba Lòng
  28.01.2013 07:50
  Trong tất cả những người luồn lách tráo trở giỏi nhất của VN chính là người nhạc sĩ tài ba này đây. Này nhé !Sau một thời theo kháng chiến chống Pháp ,đến khi hiệp định Giờ -ne -vơ 1954 thì bỏ miền bắc vào miền Nam để ca tụng Ngô đình Diệm. Khi anh em Diệm bị Quân đội lật đỗ thì ca tụng "Ủy Ban hành Pháp Trung Ương" 1966. Năm 1975 ,sợ những người khánh chiến năm xua(Việt Minh) vào sẽ nguy hiễm cho mình,Phạm Duy vội vã dẫn cả gia đình sang Mỹ. Đến khi già không còn sức sáng tác nữa thì lại về làm công dân CHXHCNVN với 1 bài nổi tiếng duy nhất(chân anh quyện lấy chân em trên giường) cho phù hợp với phong cách sáng tác nhạc cho chế độ ! Hay chứ nhỉ?
  Trả lời

  bởi: Tâm từ: tphcm
  28.01.2013 14:26
  Lịch sử VN thời 1945 đến nay vốn phức tạp nên hoàn cảnh mỗi cá nhân luôn bị chi phối và "gặp thời thế,thế thời phải thế" mà thôi . Không ai có quyền phê phán người khác về việc thay đổi lập trường và hoàn cảnh sống. Vậy theo ông thì Phạm Duy nên một lòng với chế độ nào mới hợp lẽ ? Ông cứ phát biểu đi để rồi sẽ nghe người khác phê phán, chửi rủa mình !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 11:38
  Đã qua rồi cái thời kỳ ngậm máu phun người.Tôi đoán chắc ông thuộc dạng tép riu từ văn công rùng rú mà len.Gà đồng sao dám ngang hàng với công phượng.Rẻ rách lại tưởng mình là gấm nhung.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 11:34
  Nếu ông ấy mà không đi để các người làm thịt ông ấy à.Nhạc sĩ cách mạng cộng sản xui dại biết bao thanh niên lao vào cái chết vô nghĩa ở trường sơn mà nay các người quên khuấy.

  bởi: Lính Bay
  28.01.2013 07:40
  Không biết khi nhạc sĩ về Việt Nam làm công dân CHXHCNVN thì bài "Huyền sử ca một người mang tên Quốc " do ông Nguyễn cao Kỳ đặt hàng để tưởng nhớ Phạm Phú Quốc bỏ mình khi ném bom miền Bắc có được hát tự do như khắp mọi nơi trên thế giới này không nhỉ?
  Trả lời

  bởi: Luyện từ: ĐN
  28.01.2013 18:01
  Hi hi! anh này tán giỏi ghê! Phạm Phú Quốc mà lại hy sinh khi bay ra ném bom miền bắc!?
  Trả lời

  bởi: NGUYEN từ: BL
  28.01.2013 11:25
  KHG NEN CO NHUNG PHE BINH VE NGUOI DA KHUAT MOT CACH HON XUOC NHU THE .

  bởi: Người mê nhạc
  28.01.2013 07:33
  Không biết nhà thơ Cung Trầm Tưởng nhận xét thế nào chứ trong Thúy Nga Paris by night chủ đề về Phạm Duy thì tôi thấy ông rất ư "hách dịch" chứ đừng nói là kiêu ngạo khi trã lời ông Đỗ Văn(đài BBC) phụ trách giới thiệu tiết mục trong tập chủ đề này ! Cá nhân tôi nhận xét ngày nay nhạc sĩ trẽ nổi tiếng như Trúc Hồ có phong thái gần gũi khán giả ,ca sĩ hơn ! Ngoài ra, cá tính Trúc Hồ vẫn dễ mến hơn !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 09:48
  Đúng

  bởi: Xíu Saigon
  28.01.2013 05:50
  Phạm Duy đâu có chết !
  Chỉ khi nào không còn người Việt nào nghe nhạc nữa; ông mới chết !.
  Nói "ví von" như người Tàu xưa, " Một trăm năm nữa mới có một Phạm Duy khác"!.
  Xíu Saigon
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 10:34
  "Chưa chết" để làm gì?

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  28.01.2013 05:46
  Mới đây mà! Mới tháng 7 năm 2011, Chương trình Phạm Duy - Người Phiêu Lãng được trình diễn thành công 2 đêm ở Nhà Hát Lớn Hà Nội, chừ Phạm Duy đã thành người thiên cổ.

  Phạm Duy không chết. Phạm Duy chỉ lênh đênh trong cõi tử sinh. Âm nhạc của ông vẫn còn đó, sống mãi trên môi mọi người.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 10:38
  Vậy hảy ướp xác Phạm Duy và lưu giử ông ta trong 1 cái lăng "văn nghệ" như bác Hồ nhé Nhô?

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 05:39
  Con rắn chết để lại bộ da, còn người ta chết để lại cái tiếng.

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 05:33
  Nhạc sĩ tài danh này đã bỏ chạy khỏi miền Bắc tránh CS vào miền Nam, để rồi từ đấy có cơ hội phát huy tài năng, cơ nghiệp của mình, con cháu mình cho nền âm nhạc VN. Nếu ông đừng vì quyền lợi cá nhân, buông những lời khạc nhổ vào dĩ vãng, vào những sáng tác của chính mình trước 1975 để van xin chút đặc ân của CS, thì VN đã có được một nghệ sĩ đáng tôn kính. Trang trọng những nhạc phẩm của ông, và chia buồn cùng những gia quyến của ông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 11:42
  Chế độ cộng sản vô nhân tính,người ta sợ đến vãi cả đái.Nếu ông ta không đi thì có lẽ đã bị lũ nhạc sĩ cách mạng nghiền nát từ lâu rồi.

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 05:26
  Nếu nói về nhạc sĩ PD thật ông là người Tài,nhưng ông có cuộc sống hai mặt.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  28.01.2013 04:25
  Người tình vào cuộc tử sinh
  Sống chết lung... linh.

  Người tình già trên đầu non
  Tuyết đã tan trên vai mỏi mòn
  Giữa đám mây xanh xao chập chờn
  Nhìn mặt trời thoi thóp hoàng hôn
  Người tình già trên đỉnh khơi
  Muốn lãng quên trăm năm một đời
  Nhưng dưới thế gian mông mênh vời vợi
  Người chợt nghe tiếng em chờ đợi.

  bởi: Cong dan loai 2 từ: USA
  28.01.2013 04:21
  Tai nang la mot chuyen nhung phai di doi voi su trung thanh... thi moi duoc nguoi doi thuong men,,,that dang tiec cho mot nhan tai...

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  28.01.2013 04:06
  Dẫu biết rằng không ai qua được lẽ tử - sinh, vậy mà tôi vẫn kinh ngạc, buồn đau, khi nghe tin Phạm Duy- người NS mà tôi yêu mến nhất, đã ra đi...Biết bao giờ dân tộc Việt lại có một người NS tài hoa như vậy ? ??? Xác thịt từ cát bụi, lại trở về cát bụi; Ước mơ của Ông rằng một ngày nào đó, khi chết đi, xác Ô được chôn dưới gốc mai già, mãi vẫn nguyên vẹn hình hài : Đầu là BẮC VIỆT, Trái tim là TRUNG VIỆT và cái dạ dầy là NAM VIỆT, giờ giấc mơ Ô đã thành hiện thực, và NGƯỜI DÂN VIỆT chắc chắn sẽ mãi nhớ Ô - Như một NGƯỜI VIỆT NAM; cũng như dòng sông nhạc của Ô vẫn tưới nhuần đời sống VH người VN mãi mãi. Không ai có thể quên, hoặc bàng quan, khi nghe bài hát : TÌNH CA, VIỆT NAM VIỆT NAM...của Ô, nó khiến người dân VIỆT yêu thiết tha, nồng nàn QUÊ MẸ, hơn bất cứ một bài hát nào trong lịch sử âm nhạc VN.
  Xin chia buồn cùng gia đình Ô; thật buồn, chỉ trong một thời gian ngắn, mà GĐ Ô đã mất hai người. Khỏang trống Ô để lại, sẽ không ai có thể thay thế được. Chúc Linh hồn Ô được bình an. Theo nhận xét của tôi, Phạm Duy như Picaso, Văn Cao như Manet,.... trong nền âm nhạc VN.

  bởi: phó thường dân nam bộ từ: nam bán cầu
  28.01.2013 03:44
  Thành thật chia buồn cùng gia quyến. Ông Phạm Duy qua đời cũng như những khác đã đi dĩ nhiên có cả tên hồ chó đẻ. Không dám cầu nguyện cho ông về nơi cực lạc vì không biết ông muốn về đâu sau khi gởi thân xác lại trần gian cát bụi này. Dù gì mặc gì Phạm Duy tạ thế thì mọi khen chê chắc cũng phải khép lại và nếu có chăng thì mong rằng đó là những í kiến thật khách quan và công bình.
  Trả lời

  bởi: Sau Cau Bong
  29.01.2013 02:24
  Tôi đề nghị đài VOA không nên đăng lên những lời thô bỉ. Ðây là thứ ngôn ngữ cuả dân đá cá lăn dưa dùng ở đầu đường xó chợ. Tự do ngôn luận cũng phải có giới hạn cuả no'. Ðừng để Diễn Ðàn VOA trở thành 1 diễn đàn quá rẽ rúng, thô bạo & vô học
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.01.2013 09:51
  Cái khổ của một kiếp nhân sinh là không biết chính mình sẽ phải chọn con đường nào để đi
  Trả lời

  bởi: Khách Quan từ: USA
  28.01.2013 11:31
  Nói chuyện như người đui điếc hay thiếu văn hoa???

  bởi: Nghìn Trùng Xa Cách
  28.01.2013 03:37
  Đối với nhạc sĩ Phạm Duy như thế có lẽ đã là quá đủ cho một kiếp người, thời nào ông cũng được đón nhận dù rằng đã có lúc người cộng sản csvn xem ông như kẻ thù...Sau này ở tuổi già ông trở về quê hương nhưng ông không còn sáng tác nổi những bài hát nói lên nỗi đau của dân tộc như ông vẫn thường nói rằng ông là người luôn khóc cười theo vận nước nổi trôi...Nỗi khao khát tự do do của dân tộc mấy mươi năm qua mà những năm cuối đời có lẽ ông ko "đủ sức để khóc" nên ông cũng đành bỏ qua...Dù sao thì những tác phẩm trước đây của ông sẽ mãi ở lại với muôn thế hệ người Việt cho dù ông đã Nghìn Trùng Xa Cách.

  bởi: Truyền Đăng
  28.01.2013 03:31
  Xin chia buồn cùng gia quyến.

  bởi: 0007 từ: us
  28.01.2013 03:15
  0007 XIn chia buon Gia tang cua Nhac si Pham Duy va cung than quyen cua Nhac Si .. gio day nhac si da ra di va de lai tram ngan y dep voi mot bao tang to lon ve am nhac va tac pham ma ong da de lai cho the he con chau hien nay.... Thanh that tri on Ong va than quyen va than huu luon chuc linh hon ong mot mau thoat khoi linh cuu de ve huong lac noi an nghi cuoi cung ... ngan doi luu niem trong ky uc cua nguoi Viet tren khac the gioi va bao the he cua hien nay va ngay mai.. TP0007@usa

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  28.01.2013 03:12
  Sinh, lão, bệnh, tử là điều không tránh được, nhưng khi hay tin này tôi vẫn cảm thấy nỗi buồn man mác.
  Ổng là một chứng nhân trong một giai đoạn lịch sử dài của đất nước.
  Không ai lợi dụng sự kiện về nhà của Phạm Duy để tuyên truyền cho một sự "trở về"!
  Nhưng ở hải ngoại có nhiều người không vui, họ lo quá xa đấy thôi.
  Nếu nói thích nhạc Phạm Duy thì quả là một lời khách sáo, nhưng thử hỏi có ai khi nghe nhạc của ổng ngay lần đầu tiên mà không lặng người thưởng thức?
  Tác phẩm làm nên tên tuổi, nhưng tên tuổi không vang danh một tác phẩm tồi...
  Ở Phạm Duy khó có điều ngược lại.
  Nhưng có lẽ những ca khúc thời trai trẻ của ông vẫn là những ca khúc tuyệt diệu nhất.
  Trả lời

  bởi: Việt từ: Canada
  29.01.2013 08:11
  tôi cũng thích nhạc PD nhưng không thích con người của ông ta, khi nghe PV của ông về ngày 30-4 ông ta nói "không nhớ" làm tôi rất coi thường ông ta, đây là ngày LS của nước VN, dù bên thắng cuộc hay thua cuộc ai cũng nhớ đến ngày đó, 1 câu trả lời dối trá như vậy không đáng cho tôi tôn trọng, nếu ông nói " cho tôi không đươc trả lời hoặc tránh vấn đề nhạy cảm" tôi thấy sẽ tốt hơn

  bởi: NguoiVietnam từ: Thuydien
  28.01.2013 02:49
  Kinh can nghieng minh vinh biet Nguoi nhac si tai hoa .

  bởi: Dan Ngu từ: USA
  28.01.2013 02:35
  PD là tay ăn cơm quốc-gia mà thờ ma CS. Một con người thiếu đạo-đức cá-nhân

  bởi: Lê văn Tuyên từ: USA
  28.01.2013 02:19
  Cây đại cổ thụ âm nhạc Việt Nam đã vĩnh viễn ra đi về cõi vịnh hằng, những người yêu nhạc Phạm Duy, mất đi một người bạn, người anh tài năng lớn. Vì đường xá xa xôi, chúng tôi xin giử lời chia buồn thống thiết đến gia đình bác Phạm Duy và cầu mong linh hồn Bác sớm phiêu diêu về miền cực lạc. Một lần nữa xin giử lời cảm ơn chân thành đến anh Huy Phương.
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)