Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Hai khía cạnh của chiến tranh

  x
  Ở thư khố của Trung tâm Việt Nam thuộc trường Texas Tech University, tôi thích nhất là kho tư liệu tịch thu được từ chiến trường (captured document). Nhiều vô cùng. Có cả hàng triệu hồ sơ khác nhau. Mỗi hồ sơ có thể chỉ chứa một hay vài trang giấy viết tay hoặc cả nguyên cả một cuốn sách vốn là tài liệu học tập in thạch bản nhem nhuốc. Không có thì giờ để đọc hết, tôi chỉ yêu cầu nhân viên thư khố mang đến cho tôi một ít, tổng cộng 12 hộp, mỗi hộp có khoảng 5,7 chục hồ sơ khác nhau. Tôi đọc từng hồ sơ, từng hồ sơ. Say sưa.
   
  Thật ra, tôi cũng cũng chả có lý do gì cụ thể để đọc những hồ sơ như thế. Tôi không có ý định viết về chiến tranh Việt Nam. Liên quan đến chiến tranh, tôi chỉ quan tâm đến một khía cạnh: văn hóa. Văn hóa chiến tranh. Theo tôi, cho đến nay, đã có vô số người viết về chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là người Mỹ, tuy nhiên, hầu hết, nếu không nói là tất cả, đều chỉ tập trung vào các khía cạnh lịch sử, chính trị, kinh tế và quân sự. Chưa ai phân tích nền tảng văn hóa đằng sau cuộc chiến ấy, những yếu tố chi phối, nếu không muốn nói là quyết định, cách nhìn, cách nghĩ, cách cảm và cách hành xử của con người; những bảng giá trị từ đó, người ta phân biệt bạn và thù, tốt và xấu, những điều nên làm và không nên làm, v.v.  Nhưng để tìm hiểu điều đó, tôi đã có ý định chọn một góc hẹp và tiêu biểu: văn học. Bởi vậy, thực tình mà nói, tôi không cần phải đọc các tài liệu tịch thu từ chiến trường như vậy.
   
  Tôi đọc, không phải vì nhu cầu, mà vì một sự thôi thúc nào đó từ tâm hồn.
   
  Tôi lớn lên với chiến tranh. Sinh năm 1956, hai năm sau hiệp định Geneva, ngỡ là hòa bình; nhưng ở quê tôi, một cái quận heo hút ở tỉnh Quảng Nam, nền hòa bình ấy rất mong manh và ngắn ngủi. Chỉ mấy tháng sau khi chế độ Ngô Đình Diệm sụp đổ, liên tiếp trong nhiều buổi tối, “quân giải phóng” về, gõ cửa nhà này nhà kia, hoặc để tuyên truyền hoặc để bắt bớ một số người. Lúc ấy tôi mới 7 tuổi. Ba mẹ tôi quyết định dời nhà ra Đà Nẵng. Từ đó, tuy chiến tranh mỗi ngày một khốc liệt, tôi chỉ thấy chiến tranh từ xa. Từ tiếng pháo kích đâu đó, họa hoằn. Từ những chiếc quan tài phủ quốc kỳ của một người hàng xóm bất hạnh. Từ các hình ảnh trên ti vi và các bài tường thuật trên báo chí. Hết. Trước ngày 30 tháng 3, lúc Đà Nẵng bị thất thủ, tôi chưa hề thấy… Việt Cộng.
   
  Sau này, dạy về chiến tranh Việt Nam, tôi luôn luôn có cảm giác kiến thức của mình là những gì rất mơ hồ và trừu tượng. Nó rất sách vở, trong khi, đáng lẽ, với tư cách là một người Việt Nam, sinh ra và lớn lên trong chiến tranh, nó phải là máu thịt. Từ kinh nghiệm trực tiếp. Chính vì vậy, tôi muốn đến Thư khố của Trung tâm Việt Nam, mân mê các tài liệu tịch thu được từ chiến trường, để có thể hình dung được bộ mặt thật của chiến tranh. Để có thể tưởng tượng được: trong chiến tranh, những người thuộc “phía bên kia” suy nghĩ và cảm xúc như thế nào, ngoài những thứ tuyên truyền mà ai cũng biết.
   
  Các tài liệu tôi đọc được, thượng vàng hạ cám, không phải thứ gì cũng quý. Nhiều nhất là các tài liệu học tập chính trị sau này được xuất bản và bày bán ê hề trong các hiệu sách. Sau đó là các bản báo cáo tình hình quân sự trong từng địa phương; các chỉ thị về việc tổ chức một ngày lễ hay một chiến dịch nào đó; các bản lý lịch của những người muốn xin vào đảng; các thư cám ơn gửi cho những người đóng góp vào quỹ “ủng hộ Cách mạng”; các bức thư của một người cán bộ hay bộ đội nào đó gửi cho người thân hoặc đồng đội, v.v.
   
  Tôi cũng tò mò nhìn cả bản gốc cuốn nhật ký của Đặng Thùy Trâm vốn đã được xuất bản ở Việt Nam và được dịch sang tiếng Anh và vài thứ tiếng khác. Cuốn sổ nhỏ, chỉ gần bằng bàn tay của tôi, với chữ viết nhỏ xíu, chi chít, nét mực đã phai trên nền giấy đã ố nên rất khó đọc. Tôi nghe nói, so với bản gốc này, bản in tại Việt Nam đã được “biên tập” khá nhiều: nhiều đoạn bị cắt bỏ, nhiều chi tiết bị thay đổi. Một lúc nào đó, nếu có ai chịu khó đối chiếu hai bản để tìm ra những chỗ bị “biên tập” ấy, chắc sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị.
   
  Với riêng tôi, tài liệu để lại nhiều ấn tượng nhất là một mẩu bản án được đánh máy với nhiều chi tiết để trống của Giải phóng quân thị xã Tây Ninh vào năm 1965. Mẩu giấy bao gồm các chi tiết:
   
  BẢN ÁN
   
  Tên:…………………. Là……………….
  Nối giáo cho giặc làm hại nhân dân và Cách-Mạng đã:.
  …………………………………………
  …………………………………………
  …………………………………………
  Xét vì tên………………..đã nhiều lần tranh-thủ kêu gọi không từ bò.
  Để gỡ thế kèm kẹp giải-thoát cho đồng bào.
  Nhân dân Thị-Xã quyết định lên án………………………….
  Các lực-lượng đặc-biệt phối-hợp cùng nhân-dân mà thi-hành quyết-định.
   
  Ngày………tháng……….năm 1965
  Giải-Phóng Quân Thị-Xã T.N.


  Đọc mẩu bán án đánh máy sẵn như vậy, thú thực, tôi lạnh cả người. Thấy rõ hơn tính chất tàn khốc và tàn bạo của chiến tranh. Cứ tưởng tượng, một người cán bộ hay bộ đội nào đó, nhét mẩu giấy ấy trong túi, chỉ cần ghét một người nào đó, bèn điền tên người ấy vào chỗ trống, rồi “bùm” một phát, một mạng người ngã gục, vợ con xúm vào gào khóc thảm thiết; sau đó, anh ta nộp tờ giấy ấy lên cấp trên. “Thành tích” của cách mạng lại dày thêm một tí. Với máu.
   
  Ai cũng biết công việc gọi là “trừ gian” ấy thực chất là một hình thức khủng bố.
   
  Đối tượng của sự khủng bố ấy không phải chỉ là những người làm việc trong guồng máy chính quyền miền Nam mà, theo Anthony James Joes, một chuyên gia về chiến tranh Việt Nam, còn bao gồm cả một số thành phần dân sự, từ bác sĩ, y tá đến giáo viên và nhân viên xã hội, những người tương đối có trí thức và có ảnh hưởng trong xã hội. Mục tiêu chính cộng sản nhắm tới không phải chỉ là trừng phạt mà còn nhằm thu hút sự chú ý của dư luận, tạo không khí bất an và hoảng sợ trong quần chúng, gây ấn tượng là chính quyền Sài Gòn không đủ sức để bảo vệ ai cả.
   
  Theo Walter Laqueur, trong cuốn Guerrila, a Historical and Critical Study, do Weidenfeld và Nicolson xuất bản tại London năm 1977, hình thức khủng bố ở thành thị có vai trò quan trọng ở Việt Nam hơn bất cứ một cuộc chiến tranh du kích nào khác ở châu Á, kể cả Trung Hoa (tr. 262 & 271).
   
  Trong cuốn The War for South Vietnam 1954-1975 do Praeger xuất bản tại New York năm 1989, Anthony James Joes tổng kết: Các cuộc khủng bố ấy đã “cướp sinh mạng của 20% số viên chức làng xã ở miền Nam vào năm 1958. Chỉ riêng năm 1960, quân khủng bố đã giết 1.400 viên chức và dân sự. Đến năm 1965, toàn bộ số dân sự bị giết chết lên đến 25.000 người.” (tr. 46).
   
  Những ấn tượng kinh hoàng của mẩu bản án in sẵn ấy tương đối dịu bớt khi tôi đọc một hồ sơ khác vốn là một cuốn sổ tay, thật nhỏ, cũng chi chít những hàng chữ li ti. Tôi cố gắng đọc vài trang mới phát hiện đó là nguyên cả cuốn Truyện Kiều được chép tay.
   

  Kể cũng thú vị. Trên chiến trường, một người bộ đội nào đó đã bỏ công miệt mài ngồi chép Truyện Kiều để thỉnh thoảng, những lúc rảnh, mở ra đọc; và nếu hứng, lại ngâm nga những câu thơ ngọt ngào và óng ả của Nguyễn Du. Những câu thơ lúc nào cũng ăm ắp cảm xúc.
   
  Tôi chỉ thầm cầu mong cái người bộ độ từng bỏ công chép nguyên cuốn Truyện Kiều này không hề sử dụng cái mẩu bản án để trống trên kia để giết chết ai cả.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: dpa từ: canada
  17.12.2012 23:31
  @Bắc kỳ Hà nội. Tôi thật sự rung động trước một ý kiến của một anh bắc kỳ trong lòng cộng sản mà đã dám vô blog này như thế. Cương trực, hiếu hoà của anh làm tôi thương thêm những người con Việt mà tôi tưởng không còn nữa trên đất Bắc.

  bởi: Bm từ: USA
  17.12.2012 09:22
  Hun-xen chỉ 5 điều 3 chyện trong những lần hội họp ASEAN mà bỏ túi cả từng bạc tỉ.Nhô HK/VNMY công trạng với Tàu cả nhiều năm nay thì tiền được thưởng nhiều lần tính hơn cả chục;nếu khôn ngoan,gom góp trốn chui xó nào để hưởng sung sướng đến cả mấy đời mà tha hồ húp tô phở tái kobé của Nhật,dại dột thêm công có ngày mang họa.Một ngày nào đó,Tàu Cọng mạnh lên tựa như hổ báo đầy đủ nanh vuốt thì đách còn cần tiếng sủa của loài cho săn dùng để áp đảo con mồi.

  bởi: Lê Bình Nam
  17.12.2012 03:24
  Thân gởi Người Sông Lam,

  Để giải thích thêm tại sao nhà nước cs VN lại run sợ trước sự hung hãn của đại Hán Bắc Kinh, xin quí vị đọc và suy ngẫm ý nghĩa từng chữ trong nguyên văn câu sau đây: "chiến lược hợp tác toàn diện giữa hai đảng cs VN và TQ" dựa trên "phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt".

  Đây là sự cấu kết giữa hai đảng cs VN và TQ để hai đảng sống còn vì vậy VN phải tiếp tục làm thân phên dậu phía Nam cho TQ. TQ hiện đang bị bao vây. Nếu nổ ra một trận thư hùng trên với cuờng quốc số 1 đảng cs TQ sẽ đổ. Vì chính nó cũng đang gặp khủng hoảng trầm trọng.

  Cộng sản không có Tổ Quốc. Đảng cs VN sẽ sống chết vì đảng chứ không vì Tổ Quốc. Tổ Quốc, Dân Tộc là "khối vàng ròng", chỉ là những chiêu bài được cái gọi là cộng sản khai thác triệt để lúc nó sắp hết hơi.
  bởi: Danlambao từ: danlambaovn.blogspot.com
  17.12.2012 02:37
  Xem ra, khả năng 'chém gió' của báo Đảng đã đạt tới đỉnh cao, bịa chuyện có một không hai trong lịch sử báo chí.
  Đáng kể là tuyến đường không trên địa phận Quảng Bình, trong những năm thánh chống Mỹ. Năm 1971 sân bay dã chiến Khe Gát ( Tuyên Hóa ) được hình thành. Bộ đội Không quân đã ém máy bay Mig 21 ở đây và xuất kích, tiêu diệt được 2 Hàng Không Mẩu Hạm của Mỹ, tại biễn Lý Hòa, Đồng Hới. Đó là chiến công có một không hai, trong Lịch sử chiến tranh Nhân dân Quảng Bình.

  An Ninh Thế Giới là chuyên đề của báo Công An Nhân Dân, tổng biên tập là ông tướng công an Hữu Ước.

  bởi: Trường sa cọng từ: vn
  16.12.2012 21:07
  Nhật ký Đặng thuỳ Trâm . Tôi không tin vào cuống nhật ký Đăng thuỳ Trâm được dịch lại từ chính quyền nhân dân vì trong thời gian chiến tranh VN tôi có thấy rõ và biết rõ 1 số chuyện lịch sử chiến tranh mà 2 ông Bình sọ não và Nhô Hoa kỳ không được cho thấy và biết ! Có lẽ 2 ông này được học trong Trường văn hoá tẩy não !!! Tôi muốn biết 1 điều là tại sao Trung cọng đưa vấn đề chủ quyền đất nước mình ra Liên Hiệp Quốc , mà nhà nước VN từ lâu không thấy đưa chủ quyền lãnh thổ , lãnh hải lên LHQ để yêu cầu giải quyết ? Chẳng lẽ chính quyền hiện tại ở VN lại không phải là người VN? Vậy là người của quốc gia nào? Hay là đã có thằng nào bán biển đảo trước 1975 rồi? Nếu không phải vậy thì là bọn giết người ,cướp của Làm cách mạng vì chủ nghĩa cọng sản lên cầm quyền để hưởng thụ cho đến khi nào chết cũng được !!!

  bởi: không biết từ: không biết
  16.12.2012 19:15
  Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời dạy dỗ chiến binh rằng : "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai. Các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình." Chúng ta thấy Cha chúng ta dạy bảo quá rõ ràng, và Người không cho chúng ta vượt quá ranh giới trong điều kiện chừng mực, không được phép phá huỷ thân thể của những người anh em chúng ta. Nhưng chúng ta đã làm gì, chiến binh Việt Cộng, chiến binh Cộng Hoà, chiến binh Hoa Kỳ. Người này chĩa súng vào người kia và bắn. Khi chứng kiến con cái mình giết hại lẫn nhau như vậy, có bậc cha mẹ nào đành đoạn cho được, chứ đừng nói đến Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời. Người xót xa và chan chứa niềm yêu thương vô hạn. Xin các bạn ghi nhớ rằng, Cha chúng ta yêu quý chúng ta biết chừng nào, sao chúng ta nỡ tâm chĩa vào nhau mà bắn, mà giết lẫn nhau ? Điều gì có thể biện minh cho sự giết chóc này, ba người công chính giết nhau ư ? Không phải vậy, Đức tha thứ ở đâu trong tim chúng ta, không tìm thấy, chỉ còn lại ác thần ở trong tim chúng ta mà thôi. Rất nhiều chiến binh thoát chết, khi nghĩ lại những việc mình đã làm, không bao giờ bình an cho được, ngoài việc chạy đến xấp mình dưới chân Cha mà tìm sự thống hối và thương xót xin Cha tha thứ. Nhưng có một vấn đề, nếu Cha tha thứ cho người ấy, thì những người bị giết sẽ thế nào đây, vì họ đâu được cơ hội để sám hối việc mình đã làm, ai sẽ cầu nguyện giúp cho họ, ngoài những người còn sống sót ? Cho nên, trước sau gì cũng sám hối mà thôi, thì tốt hơn đừng gây ra hậu quả, hỡi những chính quyền Xêda thế gian.

  bởi: Bắc Kỳ từ: Hà nội
  16.12.2012 17:22
  Cảm ơn ông Quốc đã có bài viết hay về một phần tàn khốc của con người và chiến cuộc.

  Bố tôi thường than thở về vận mệnh của dân tộc, các bước trầm kha qua từng thời đoạn. Thật như những người quan tâm đã thấy, 1954 khi các trí thức- văn sĩ... di cư và nhường lại phần cương thổ phía bắc vĩ tuyến 17 cho những ngưới dân cày nên chấp chính... dân ta được nếm đủ từ "cải cách ruộng đất" - Mùa hè Quảng trị 1972 - Mậu thân 68 - 1975 - Cải tạo tư sản.... Vinashin.

  Đảng đúng là "cực mạnh" vì từ bấy tới nay chưa có tổ chức hay cá nhân nào hát khúc hát "Dậy mà đị hỡi đồng bào ơi".


  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe.
  16.12.2012 11:07
  Khi thấy nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khiếp sợ và hèn hạ trước sự hung hản của Trung Cộng, nhiều người thắc mắc: Tại sao cũng là bọn cấm quyền ấy, trước đây chúng đã rất hung tợn, mạnh bão với Mỹ và với Miền Nam trong chiến tranh mà nay lại như con trùn đất, chỉ biết cúi gầm mặt, chui đầu dưới bùn đất để trốn lánh kẻ thù !???

  Có nhiều lý do để trả lời.

  1. Chúng được trả tiền để thực hiện chiến tranh. Chúng mua bán xương máu người Việt Nam cho bọn lái buôn quốc tế. Như lời Tổng Bí Thư Lê Duẩn " Ta đánh là đánh cho Nga, cho Tàu, cho các nước CNXH anh em..." Nhà báo Huy Đức cho biết, sau khi chiếm miền Nam, chiến trường B và khu Tư còn dư mấy chục triệu Mỹ Kim (xem Huy Đức, Bên Thắng Cuộc). Bây giờ nếu đánh nhau với Tàu, chẳng có xơ múi gì cả, lại mất cả bổng lộc từ thiên triều, đánh làm gì !!!

  2. Khi đánh nhau với Miền Nam, với khối tự do, nhà nước miền Bắc biết chắc là họ sẽ đánh nhau với người "Quân Tử", với những người biết phải trái, biết tôn trọng cuộc chơi, có lương tâm và có trách nhiệm. Cuộc chiến với Tàu là cuộc chiến giữa hai tên cướp, hai thằng điếm đàng, một cuộc chiến mà cả hai phía biết mặt trái của nhau, bẩn thỉu như nhau.

  3. Ngày nay, người dân đã khôn hơn thời phát động chiến tranh "Giải Phóng Miền Nam". Võ khí chiến lược: Ngu dốt, nghèo đói không còn mấy tác dụng. Vũ khí chiến thuật: Khủng bố, lừa dối, phỉnh gạt cũng chẳng đánh lừa được ai. Nhà nước Cộng Sản không còn được tin tưởng, tín nhiệm nữa.

  4. Chúng sợ. Chúng sợ dân. Chúng sợ những kẻ thù vô hình. Chúng sợ nhau....Chưa đánh mà đã sợ, đã run thì điên mới vác súng ra trận.

  5. Ai biết gì hơn xin nói tiếp.....

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  16.12.2012 09:29
  Hằng triệu người bỏ Bắc vào Nam năm 1954. Hàng trăm ngàn người chạy theo 'ngụy" từ trận Quảng Trị 1972, rồi Tây nguyên, Đà Nẵng...trong thời gian "giải phóng miền Nam". Rồi hằng triệu người xuống thuyền vượt biên, hàng chục ngàn người chôn xác trong lòng biển. Đất nước tan hoang không những bởi chiến tranh mà còn bởi lòng người"ta-địch". Những cuộc "bỏ phiếu bằng đôi chân" bắt nguồn từ những câu chuyện xa xưa thời Việt Minh: trong đêm, một người dân nào đó được cán bộ VM gõ cửa mời đi và hơn 50 năm sau không tìm được xác. Rồi những thằng bé chăn trâu 9, 10 tuổi bị Tây càn, bắt dẫn đi chỉ chỗ VM hoạt động, được "tòa án nhân dân" trói vào cột bắn chết vì tội phản bội nhân dân, làm tay sai cho địch. Những người đói quá ăn cắp mấy lon gạo trong hũ gạo tiết kiệm, bị bắt diễu đi khắp làng trên xóm dưới, với tấm bảng trên lưng "tôi ăn trộm gạo của nhân dân"...Những câu chuyện thật đơn giản nhưng cũng thật thương tâm. Người dân bây giờ không còn được phép bỏ phiếu bằng đôi chân nữa, nhưng có lẽ là bằng trái tim, nhẫn nhục như đã nhẫn nhục mấy chục năm qua. . .

  bởi: Chùa Bà Đanh
  16.12.2012 09:11
  Chiến tranh nào cũng có tội ác, tội ác thường gây ra bởi kẻ mạnh hiếp kẻ yếu. Trong chiến tranh VN, một trong những tội ác nổi tiếng nhất là vụ thảm sát Mỹ Lai, tội ác chiến tranh của quân đội Hoa Kỳ.

  Tội ác chiến tranh là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật áp dụng trong xung đột vũ trang như giết người, ngược đải các tù nhân chiến tranh,giết các con tin, phá hủy bừa bãi các thành phố, thị xã, làng mạc không có lý do cần thiết quân sự, hoặc dân sự v.v...

  Ta có thể kể vài tội ác chiến tranh như sau :
  - Tội ác chiến tranh của quân đội Hoa Kỳ trong đó có chiến tranh Việt Nam.
  - Tội ác chiến tranh của Liên Xô
  - Tội ác chiến tranh của quân đội Nhật Bản, trong đó có vụ hãm hiếp phụ nữ ở Nam Kinh rất "ghê tởm".

  Tội ác chiến tranh thường được gây ra bởi kẻ xâm lược và nạn nhân thường là thường dân của nước bị xâm lăng.

  Đi tìm tài liệu để cho rằng "Việt Cọng" đã gây ra tội ác chiến tranh thì đúng là hề ba rọi ! Trên thế giới này từ Đông sang Tây , từ Bắc qua Nam không có ai nghĩ đến phải làm chuyện này !!!

  Chùa Bà Đanh

  bởi: u già hà nội từ: ô chợ dừa
  16.12.2012 08:20
  Chiến tranh là bậy bạ , nhưng nương theo đảng cs trung quốc để mất đất , biển , đảo.....các tàu đánh cá Việt Nam bị quăng như búp bê , thì thật là vô cùng bậy bạ???

  bởi: vo danh
  16.12.2012 07:35
  Tat ca nhung tan ac cua chien tranh da len toi hang trieu , noi dau long cua nguoi dan VN da phai tra gia qua dat cho mot so nguoi cuong tin va cuong sat , dinh cao cua tri tue trong chu nghia CS la gi: la su phinh gat toi muc do sieu cap , ai ai cung bi phinh tu trong cuoc den ngoai cuoc.
  Lien xo la cha de cua chu nghia CS da phai thot len rang: chu nghia CS can phai dao thai chu khong the sua chua.
  Toi tin tuong chac chan rang mot so cac vi lanh dao toi cao cung rat muon dao thai no, nhung dao thai bang cach nao va khi nao, de khoi bi mat mat voi nhan dan VN va nhan dan the gioi. Toi tin tuong VN se co dan chu trong mot ngay rat gan, nhung dan chu theo kieu gi, duong loi lam sao de trong nuoc khong noi loan , quay pha giong nhu VNCH nam xua .

  bởi: 2lua
  16.12.2012 06:13
  @Trung-Quan;usa'' neu ma khong co 3 de quoc xung xo nhat the gioi la hoaky+phap+nhat thi chac chan 100% la vn khong co chien tranh.1945-1975 dan toc vn ta kien truong chien dau chong cac de quoc hoaky+phap+nhat.

  bởi: Vô danh
  16.12.2012 03:29
  Hơn 2,000 người chết trong 12 ngày oanh tạc, con số đó ít đấy! Trong đệ nhị thế chiến, khi Mỹ ném bom khoảng 1 tuần ở thành phố Dresden ở Đức, tp chưa hề bị ném bom suốt cuộc chiến, hơn 100,000 dân Đức vong mạng, dù rằng hệ thống đường hầm xe điện tối tân hơn Hà nội rất nhiều. Tương tự cũng xảy ra ở 1 số tp khác ở Nhật. Điều đó nói lên điều gì? Mỹ đã không cố tình đưa Hà nội vào thời đồ đá như đã huyênh hoang; tuy to tiếng hù dọa, nhưng họ đã không mạnh tay như họ có thể. Chỉ là cảnh cáo hù dọa Bắc việt khỏi xung phong ok.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)
  16.12.2012 02:28
  Nhân muà giáng sinh,và năm mới Dương lịch,xin chúc T/S QUỐC cùng gia đình vui vẻ,an lành,và ngưỡng mong ngòi bút "Đâm mấy thằng gian,Bút chẳng tà".Này bác Quốc,khóa tay BTN này hơi nhiều đấy,nhưng vẫn ngưả mặt cười khan,và hiểu thôi ko có gì,ko có gì!!!Chúc vui vẻ....

  bởi: Vô danh
  16.12.2012 01:30
  @Bình sọ não từ: HN "Ông Quốc xát muối vào vết thương mới kéo da non, chưa liền miệng phỏng có ích chi?Hay ông hy vọng vì thế mà mọi người dân Việt Nam lại lao vào chém giết nhau?Lần này cố gắng có văn hoá hơn?"

  Bỏ qua chuyện cũ "tù học tập cải tạo", "đánh tư sản mại bản", "đổi tiền", "lấy nhà đuổi đi kinh tế mới" v.v và v..v.
  Hiện tại, trong khi các "nghĩa trang liệt sĩ", kể cả liệt sĩ Tàu (?!), vẫn được xây dựng, chỉnh trang thì hàng trăm ngôi mộ quân đội cũ miền Nam vẫn bị đào sới, qui hoạch có dụng ý. Phải chăng những hành động đào sới người chết này sẽ làm "tăng thêm sự đoàn kết dân tộc"???
  Riêng Nhật Ký của ĐTT, một người thuộc giai cấp "tiểu tư sản", đã được đảng ta in lại sau khi kiểm duyệt đục bỏ những đoạn "không cần thiết"(?) hay để "làm rõ nghĩa"(?). Điều này có "mang tiếng vô lễ với người đã khuất" hay không?
  Ngoài ra, sự tồn tại của NK/ĐTT cũng cho thấy tính nhân bản không hận thù của người lính miền Nam. Họ đã không đốt nó vì nội dung "phản động" nhưng gìn giữ như di vật để trao trả cho gia đình người đã khuất. Họ ước gì không phải cầm súng tự vệ chống lại những người như ĐTT đã được bác và đảng huấn luyện đưa vào Nam.
  Đọc NK/ĐTT mới thấy rõ đảng ta rất tài tình trong việc tuyên truyền lừa gạt, gây căm thù để hàng ngàn "Bản Án" đã được cắm trên ngực người dân miền Nam vô tội trước đây.

  bởi: Trần Chiêu Yên từ: Xứ Tư Bản Đang Giẩy Chết
  15.12.2012 21:24
  Anh khuyên tôi: “Hãy quên đi thù hận”
  Về quê hương xây dựng nước non nhà
  Bằng tài năng học hỏi chốn phương xa
  Đảng, nhà nước hoan nghênh người viễn xứ!

  Anh khuyên tôi hãy “khép lại quá khứ”
  Quên những ngày khói lửa dậy trời Nam
  Chiến xa Nga hằn đậm vết hung tàn
  Trên đường phố Sài Gòn ngày quốc hận!

  Anh bảo tôi quên những ngày lận đận
  Cha đi tù, mẹ buôn gánh bán bưng
  Nuôi đàn con trong khốn khổ tột cùng
  Tôi phải thôi học, sáng ngô chiều sắn

  Vâng, tôi cố quên những ngày mưa, nắng
  Đi mò cua, giúp mẹ buổi cơm chiều
  Quên những ngày nước ngập mái tranh xiêu
  Đêm u tịch hãi hùng: “kinh tế mới”!

  Giờ, tha phương, quê nhà xa dịu vợi
  Tôi sống cuộc đời dân chủ ấm no
  Nhưng dân tôi ĐANG khắc khoải mong chờ
  Ngày sụp đổ của bạo quyền tàn độc

  Thương quê hương, bao lần tôi bật khóc
  Thấy lương dân trong kiếp sống khốn cùng
  Thương dân hiền cam chịu kiếp lao lung
  Khổ đến nổi đem con mình đi bán!

  Tôi chống anh KHÔNG PHẢI VÌ DĨ VÃNG
  Mà là vì HIỆN TẠI với TƯƠNG LAI
  Vì dân tôi ĐANG sống kiếp đọa đày
  Thế hệ trẻ nhìn TƯƠNG LAI VÔ ĐỊNH!

  Thì anh ơi, nói chi lời lừa phỉnh
  Đến bây giờ, ai tin cộng sản đâu
  Nếu thật lòng xin hãy thực hiện mau
  Cuộc hòa giải với người dân quốc nội:

  Hãy ngưng ngay những hành động bỉ ổi
  Ngưng đuổi nhà, cưởng chiếm đất nhân dân
  Ngưng đào mồ, sang phẳng những mộ phần
  Xây khách sạn làm giàu cho đảng ủy

  Hãy ngưng ngay những ngón nghề phù thủy
  Đạo giáo quốc doanh, dân chủ cò mồi
  Hứa hòa hợp hòa giải ở đầu môi
  Nhưng cộng đảng vẫn độc quyền chúa tể

  Nếu thật tình thì hãy mau giải thể
  Đảng độc tài cộng sản (đảng vô lương)
  Người TỴ NẠN bốn bể sẽ hồi hương
  Đem tài sức hiến dâng cho đất nước

  Hứa với anh, tôi là người đi trước!

  bởi: Cầu
  15.12.2012 21:00
  Anh bạn tôi kể lại: Anh hân hạnh được uống rượu cùng Trịnh Công Sơn, anh hỏi Nhạc Sĩ đoạn " đại bác ru đêm vọng về thành phố người phu quét đường dừng chỗi đứng nghe", lúc soạn Nhạc Sĩ đã nghĩ gì? TCS trả lời:" khi nghe tiếng pháo nổ, bà mẹ dừng chỗi lại để nghe coi thằng nào bắng thằng nào, vì con của mẹ đang ở hai đầu chiến tuyến". Hồi đó Ca Khúc Da Vàng chúng tôi xem là nhạc"Phản Chiến" và rất thích. Sau ngày kết thúc cuộc chiến, Thầy giáo dạy toán của lớp tôi lại là người của CS, mà thực ra lúc đó Trần Ngọc Tem lại phê phán Kiều, trong khi Thầy dạy Việt Văn thì ca ngợi Kiều. Chẳng biết các chú bộ đội lúc đó cõ đọc được tính Bụt trong truyện Kiều như Thầy Nhất Hạnh giảng không? Ai cũng thấy Bụt ở trong Kiều, dân tộc mình chắc sẽ đỡ hơn ngày hôm nay rất nhiều.

  bởi: Listener 3
  15.12.2012 14:19
  Thật là một mỉa mai của lịch sử. Khi đất nước, tổ quốc, nhân dân cần một cuộc cách mạng thật sự thì lại không có cách mạng. Khi đất nước, tổ quốc, nhân dân cần những hành động bạo lực cách mạng thật sự thì các tổ chức chính trị lại hết sức nhu mì, nhẫn nhục. Do vậy, kể từ sau 1975, Việt Nam thật sự là một xã hội không có “phản động” không có “cách mạng”, không có bất kỳ một tổ chức chính trị nào có tính cách mạng thực sự muốn loại trừ bọn bán nước hại dân. Nếu không, người ta sẽ thấy những xác chết với những bản án sau đây:

  BẢN ÁN

  Tên:…Đồng Chí X………………. Là…(bất cứ một tên VC ác ôn nào)…………….
  Nối giáo cho giặc Tàu làm hại nhân dân và Cách-Mạng đã:.
  …………………………………………
  …………………………………………
  …………………………………………
  Xét vì tên……X…………..đã nhiều lần tranh-thủ kêu gọi không từ bò.
  Để gỡ thế kèm kẹp giải-thoát cho đồng bào.
  Nhân dân Thị-Xã quyết định lên án……Tử Hình…………………….
  Các lực-lượng đặc-biệt phối-hợp cùng nhân-dân mà thi-hành quyết-định.

  Ngày………tháng……….năm 2012
  Giải-Phóng Quân Thị-Xã T.N.

  bởi: Bích trân từ: Gốc Hoa
  15.12.2012 12:59
  Thì nói chung là như vầy:.
  Chiến tranh thì luôn luôn điêu tàn, luôn luôn thảm khốc, hệ lụy thì có khi kéo dài tới hàng thế kỉ, và nhất là những cuộc nội chiến như chiến tranh việt nam.
  Chiến tranh việt nam không những gây hệ lụy về mặc vật chất hay tiềm lực quốc gia mà nó còn gây thù kết oán, nồi da sáo thịt giữa những người cùng nòi giống.
  Chiến tranh thời hiện đại thì phải có súng ống pom đạn, ta chả cần phân biệt sống ống pom đạn này là của đế quốc Mỹ hay của vnch hay của csvn, miễn là súng nổ pom rơi trúng con người thì con người phải chết vậy thôi, khỏi phải nói thêm nữa. Từ trước đến nay những người đứng về phe csvn cứ rống học tuyên truyền rằng hầu hết sinh mạng chết trong chiến tranh vn đều là chết do pom đạn của đế quốc Mỹ, vậy chẳng lẽ lính cs dung tay không để chiến đấu?.
  Còn nói về văn hóa chiến tranh thì khác nữa.
  Cuộc chơi nào thì cũng có luật của nó, đôi khi ta vi phạm luật cũng chả ai bắt bẻ gì ta nhưng nó thể hiện trình độ văn hóa, tính nhân bản và tầm cở nhân đạo của ta.
  Vậy thì những cái chết gây ra do pom đạn đã là quá đủ đối với một cuộc chiến vì vậy ta không nên gây thêm những cái chết khác do thủ đoạn.
  bàn về văn hóa trong chiến tranh vn thì con xin nói vắn tắc một vài vấn đề.
  --tù binh,,
  Trong chiến tranh bắt giam tù binh là bình thường, Nhưng nếu đúng theo luật từ cổ chí kim đến nay thì sau khi chiến tranh kết thúc thì hòa bình được lập lại, điều đó đồng nghĩa với việc phe thắng cuộc phải thả tù binh, dĩ nhiên là phe thua họ cũng phải thả tù binh vì hệ thống chánh trị, luật pháp của họ cũng xụp đổ.
  Nhưng trái lại, sau 30475 con số tù binh mà phe thắng cuộc giam giữ tăng khủng khiếp.
  -Thù hằn cá nhân:
  Chiến tranh thì phải có thắng có thua, và sau 30475 những người lính cs những người lính cs tha hồ tàn sát cũng như cướp bóc của những người lính vnch và họ càng tàn nhẫn hơn đối với những người lính hay sĩ quan đã từng đánh thắng họ một số trận trước đó.
  -Kì thị lý lịch:
  Phần nay cũng có thể coi như là kết thúc bài viết:
  sách lịch sử hoa kỳ ví như trong quyển pacemaker united state history thì ngay cả chính những người da trắng họ cũng thừa nhận rằng những năm 1800 là một thời kì đen tối và nhục nhã đối với nước Mỹ vì nạn kỳ thị chủng tộc nhưng hởi ơi còn việt nam ta thì sao.
  Việt nam ta thì (miền bắt 1946, 1954) (miền nam 1975,86) thậm chí là đến ngày nay thì những người cùng màu da sắc tóc tự chà đạp lên nhau, họ chà đạp nhau vì sự khác biệt gì thì ngay cả con hiện đang sống ở vn, và đã sống ở vn 20 cũng không thể hiểu nổi vì nó quá nhiều lý do, nhưng ai ai cũng thừa nhận rằng ở việt nam có một giai cấp gọi là cộng sản giai cấp này chà đạp người khác vì họ nắm hết mọi quyền lực của xã hội, từ đội thiếu niên tiền không xin lỗi tiền phong, đoàn thanh niên nắm giới sinh viên học sinh cho đến đảng csvn ôm nguyen cả đất nước.


  bởi: Lê Bình Nam
  15.12.2012 11:45
  Xin kính cẩn dâng lên nén hương tưởng niệm những người con của hai miền Nam Bắc Việt Nam đã ngã xuống trên khắp mọi miền đất nước trong cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn 1960-1975.
  Xin kính cẩn nghiêng mình trước sự chịu đựng khổ đau vô bờ bến của hàng triệu bà Mẹ Việt Nam, hàng đêm thức trắng nguyện cầu cho con mình bình an trước hòn đạn căm thù của đối phương.
  Xin kính cẩn nghiêng mình trước sự đau đớn tột cùng của hàng triệu phụ nữ Việt nam đầu đội khăn tang, tay dắt đàn con dại tiễn đưa chồng ra đi về bên kia thế giới.
  Thiết tha kêu gọi mọi người Việt Nam hãy làm mọi cách để hàn gắn vết thương chiến tranh vẫn còn nguyên.
  Đặc biệt đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam hãy có chính sách nuôi dưỡng, giúp đỡ những thương binh liệt sĩ hai miền Nam Bắc, không phân biệt bên này hay bên kia.
  Có như thế chúng ta mới xứng đáng nhận mình là người Việt Nam nhân bản và văn minh với lịch sử 4 nghìn năm văn hiến.

  bởi: Long từ: Adelaide
  15.12.2012 09:51
  BSN cho rằng ông Quốc thiếu văn hóa khi viết bài nầy ???? Thế 14 vua, chủ của BSN có văn hóa lắm nhỉ !!!! Toàn bộ chế độ Việt cộng ( tên thường dùng của đảng và cũng là tên hiệu ) hiện tại ở VN rất là vô văn hóa, một đám côn đồ chính trị. Riêng BSN thì miễn bàn, chỉ muốn nói với BSN rằng DĨ VẢNG DƠ DÁY ( của Việt cộng ) DỄ GÌ DẤU DIẾM. Chính Việt Cộng đã quậy những gì đang " yên tỉnh " bởi những hành động hèn với giặc, ác với dân chứ không phải ông Quốc !!! Nếu cái chế độ của nhà anh ( bsn ) tốt đẹp thì T/s Quốc khỏi mất thì giờ viết với lách như thế nầy. Theo tôi đem cái bình phong Trung quốc xâm lược ra thì quỉ quyệt lắm. Tất cả chỉ vì quyền lợi của đảng : VỪA MUỐN LÀM ĐẸP LÒNG TÀU CỘNG VỪA MUỐN ĐƯỢC NGƯỜI DÂN YÊU NƯỚC ỦNG HỘ . Văn hóa của VC nhà anh là như thế BSN nhễ ????? Dù sao tôi cũng chẳng lạ gì về cái hỗn xược và lộng ngôn của bọn Việt cộng...Tôi biết được nhiều điều quí báu từ bà Dương Thu Hương, bà đã chỉ ra nhiều thứ lắm về xã hội ngoài Bắc. Tội nghiệp cho đất nước tôi.

  bởi: Bá Nghi gởi Thanh Ngọc
  15.12.2012 09:31
  Thà bạn viết một bài văn xuôi nói về ý kiến của bạn chớ bạn làm thơ kiểu gì lạ qua`1 ai mà dám đọc

  bởi: Truyện Kiều với lính VNCH
  15.12.2012 05:59
  Có vị hỏi nghe cũng ngộ, hỏi chứ lính VNCH không "có diểm phúc" như lính sinh Bắc tử Nam chép tay li ti những câu Kiều để dành thưởng thức trên đường Nam tiến?
  Đây xin hầu đáp, lính VNCH đi lính lâu lâu có phép về nhà về phố thì chép chi các trang li ti ấy gối đầu nằm làm giải trí lúc vượt Trường Sơn? Tôi biết thuở trai tráng miền Bắc kéo vào Nam họ được Đảng huấn dụ rằng trong Nam khổ cực bị bóc lột không có cái ăn không có cái mặc không có Đảng lo, chẳng có trường lớp để học con chữ....
  Vậy quý ông đây có xác minh gì về "bài học đầu đời" cho lính trường chinh cụ Hồ về "cái khổ của dân Nam" qua lời cán bộ miền Bắc chưa? Hẳn thiếu tài liệu tham khảo lắm nhễ!
  Mà thôi, tài liệu chữ có thiếu thì "vật chứng" ràng ràng: có đài có sửa Honda có trăm ngàn chiến lợi phẩm nườm nượp được tải về Bắc sau 75 (cả 16 tấn vàng công đánh thuê cho Mỹ dành giụm làm Kim bản vị mà miền Bắc nhờ đó qua nạn đói sau chiến tranh), chứ hỉ??

  bởi: Tấn từ: Canada
  15.12.2012 04:07
  Một mạng người ở VN rẻ rề so với 1 mạng người ở nước ngoài. Năm ngoái anh họ tôi qua đời vì bị ung thư gan. Những ngày cuối đời, nhân viên nhà thương đến tận nhà. Mỗi khi anh tôi tỉnh, biết anh bị đau, họ tiêm thẳng thuốc giảm đau loại siêu đắt tiền để đến lúc ra đi, anh đi trong cơn mê, không bị đau đớn nhiều. Hồi tôi đi mổ ở VN thì lại khác: thủ tục "đầu tiên" phải có trước, giảm đau mới theo sau. Cần gì phải chung ngôn ngữ mới đồng điệu nhỉ?

  bởi: dpa từ: canada
  15.12.2012 03:39
  Còn CS đâu nữa mà phơi bày tội ác chiến tranh. Hàng triệu người Việt đã hăng hái dìa bển an hưởng, còn chính phủ Mỹ thì tay trong tay ngoài o bế mấy anh CS Tàu, CS Việt để kiếm chút lợi. Phô bày chiến tranh kiểu này chi dậy hổng biết nữa. Mượn tiền Trung Quốc về mở mấy cái trung tâm như dầy sao mấy ông? Cải lương thiệt.

  bởi: ThanhNgoc
  15.12.2012 01:14
  ThanhNgoc Xin Gui ba tho: "Vỡ Mộng!" den 90 Trieu nguoi VN dang phai song trong su khung bo va no le cua CSVN de cung doc. Xin Da Ta. TN
  "Vỡ Mộng!"

  Bây giờ dân tộc Việtnam
  Hoàn toàn "Vỡ Mộng", chẳng còn dám tin!
  Cái đàn bịp bợm, dã man:
  “Việt Gian”, “Việt Cộng”, hay là “Việt Minh”!
  Những lời: "Yêu Nước!", "Cứu Dân"!
  "Cứu Dân"!, "Cứu Nước!" đều là “Bịp” thôi!
  Để lừa Dân Việt (phải bị) "Chết Toi"
  Mò lên rừng, núi (để) bombs rơi lên đầu!
  Napalms rơi xuống, hàng "đàn"
  Thịt, xương cháy xém, đen ngòm như than!
  "Dân ngu"(hay "thật thà, dễ tin lời lừa bịp của CSVN") nên chết thảm thương!
  Lỡ nghe Việt Cộng!:(là) chết bờ, chết mương!
  Chết ngoài đồng ruộng, muôn phương!
  Chết trong hang động, chết ngoài rừng sâu!
  Chết đi, chết đứng, chết ăn!
  Chết trong giấc điệp, chết nhiều như rươi!
  Chết nằm, chết đứng, chết tươi!
  Chết đang “đi ị”, chết nằm “yêu em!”
  Chết trong bụi rậm, đêm đen
  "Chết như con chó qua đường đụng xe!" (vì thiếu sự hiểu biết về sự nguy hại của CSVN)
  "Nhưng mà chết để làm chi?"
  Chết cho bọn giặc Cộng (CSVN), ăn no ngồi cười!...
  …Chúng ngồi “tính chuyện tanh hôi!”:
  Chuyện “thắng ăn cắp đi mò dollars”!
  Hay là Cộng Sản nước ta!
  Rủ nhau ăn cướp!, nào là Đất Đai,...
  ...Bạc Vàng gom, cướp khắp nơi!
  Đem về cho đảng (ĐCSVN), để cùng chia nhau!
  Rồi đàn cộng sản cùng nhau
  Thông đồng với giặc ( giặc Tầu) hại người Việtnam
  Cùng nhau khuyên, nhủ, luôn luôn
  Biến dân tộc Việt trở thành "Lệ Nô"!
  "Lệ Nô" "Nô Lệ" thiên thu!
  Hay là mãi mãi làm đàn "cừu câm"!
  Đàn cừu (dân VN) được sống! phải câm!
  Sống câm cái miệng! không thì thiệt thân!
  Đó là kinh nghiệm muôn năm!
  Của dân nước Việt, của "đàn cừu câm!"
  Đàn cừu nay phải lặng câm!
  Im mồm, im miệng với đàn quỷ kia!
  Cái "đàn quỷ đỏ" (CSVN), man di!
  Man di, mọi rợ, mặt thì giống heo!
  Tai thì giống chuột, mắt beo!
  Râu thì quặp xuống vì hèn với quân (Giặc Tầu)
  Quân Tầu quân giặc dã man!
  Ngồi trên những "bọn quặp râu" (ie., CSVN), hung tàn
  Là đàn Cộng Sản nước Nam
  Là bầy trộm cắp, là đàn Satans.....
  ......
  Trở về câu chuyện Việtnam:
  Toàn dân đất Việt bây giờ "đã khôn"
  Chẳng còn tin Cộng (Sản) Việtnam (CSVN)
  những "tên lừa bịp", "sát nhân", "giết người"!
  Dân tôi nay biết hết rồi:
  Những "ten Cộng Sản"!, một "đàn “Yêu Tinh”!"
  (ThanhNgọc )

  bởi: Lê Thiện Ý
  15.12.2012 00:07
  Du kích quân cs thực sự là nhóm khủng bố, khủng bố ngay từ 9 năm k/c đến khi đồng khởi, thời "chống Mỹ-Diệm"; mục đích là "đả thảo kinh xà" hay "rung cây nhác khỉ". Ở nông thôn, chúng ám sát trưởng thôn, ấp, viên chức làng xã, nhà giàu, nghi là điệp viên cho "giặc"; ở thành thị, ngoài ám sát còn có truyền đơn, lựu đạn, mìn, biểu tình ... tạo ra không khí bất an sặc mùi khủng bố !
  Nhưng đến khi "thành công" chúng lại cấm biểu tình, cấm thông tin tự do, cấm phản biện; ai trái ý đảng đều bị quy chụp tội khủng bố, tuyên truyền "chống nhà nước xã nghiã" Nạn độc tài, độc tôn chỉ nhằm gây dựng "hạt giống đỏ" tạo ra vô vàn bất công chèn ép, bất bình đẳng chưa từng thấy.
  Tất cả cho thấy đảng csvn là ĐẢNG MAFIA-TÂN PHÁT XÍT với thành tích "hèn với giặc, ác với dân"; tên tội đồ muôn thuở !
  bởi: Vô danh
  14.12.2012 23:50
  Chết mà không biết mình chết là vậy đó. Ngày ngay vẫn còn một kẻ mù quáng tin vào cộng sản do tham lam chứ không do lý tưởng nữa. Lãnh đạo ra thì giả vờ phê và tự phê làm cho một số kẻ rớt nước mắt nhưng đa số đã sáng mắt ra sau khi internet mở tung cánh cửa thế giới một lần nữa cùng với trào lưu của người Việt khắp nơi trở về thăm gia đình cũng làm cho ba cái trò man rợ bỉ ổi ấy mất đi.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  14.12.2012 23:29
  Với những bản án "mã tấu" tính từ thời Pháp đô hộ cho tới ngày 30/4/1975 thôi, không biết "ngân khố" của Texas Tech University chứa đủ không? Nếu tính thêm bản án "đùng" nữa thì sao đây? Chắc cũng phải tính "bản án" ở Hỏa Lò, ở Chí Hòa, ở Côn sơn nữa cho đủ "Hai khía cạnh của Chiến tranh"!!!

  Đất nước Việt nam quá đau thương trong chiến tranh!!! Vì thế Văn hóa trong, hay của chiến tranh cũng đã tàn nhẫn mà cả 2 phía dành cho nhau, dành cho người cùng giòng máu, có khi cùng anh em ruột thịt, họ hàng, cùng đồng hương!!!

  Các bạn tham gia trong chiến tranh, phía bên này hay bên kia... và những bạn sống trong chiến tranh... rút tỉa được gì? Có ghê sợ chiến tranh thế nào? Riêng tôi, nhìn những người dân chết nằm la liệt trên những con đường chạy loạn, những lính ông Hồ chết chồng lên nhau trong một trận chiến nào đó, trong tết Mậu thân... những người lính CH lớp bị thương, lớp chết nằm chờ bãi đáp trực thăng... còn bao nhiêu người bị bom đạn vùi trong lòng đất hay banh xác từng mảnh....

  Ước mong là sẽ không còn cảnh tù đày, giết chóc, bom nổ trên đất nước thân yêu nữa. Nhưng ước mong chỉ là mong ước... người bị tù đày vẫn còn đó, nay nghe anh Điếu Cày bị tuyên án, ít sau lại nghe Việt Khang bị án tù... rồi những người kế tiếp là ai?

  Sau chiến tranh, đọc tài liệu chiến tranh ở Lubbock... ở Hà nội chúng ta học được gì?

  Và biết đến bao giờ, Việt nam hết hận thù???

  Mong GS Quốc có những bài viết "phải làm gì" sau khi đọc những tài liệu chiến tranh, hơn là "tố cáo" tội ác chiến tranh...

  Merry Christmas and Happy New Year to VOA, GD Giáo sư Quốc, Bác Bùi và các bạn của Trung Quân, cùng các bạn trong diễn đàn này.

  bởi: Người nuôi chó từ: Việt-Nam
  14.12.2012 23:18
  Thấy tờ giấy đánh máy rồi "quay tay" của " Mặt trận ăn cướp miền nam" nhớ lại ngày xưa thật "muốn nóng lạnh" tờ giấy nầy xuất hiện ở xã tôi không nhớ là bao nhiêu lần, mỗi lần xuất hiện là sang năm có đám giổ. Một lần tức vì mướn đất ruộng không được T. ,liền đi theo "giải phóng" tháng sau T.. thay mặt cho "MTGPMN" về bắt ông chủ đất dẩn đi. Tháng sau MT họp dân xử ông chủ đất về tội "điệp" Tòa án mấy ông chỉ toàn là dốt . Kêu án tử hình ông chủ đất về tội "nối giáo cho giặc". Thế là trả được "thù nhà".

  bởi: Bac: từ: USA
  14.12.2012 21:17
  @Vietnammenyeu:
  Bạn nói ông Quốc viết không khách quan. Vậy đây là chuyện khách quan nóng hổi :" Truyền thông VN đưa tin : Vào lúc 14 giờ ngày 10/12/2012. Khi đến bố ráp sới gà , thượng sĩ CA Nguyễn Duy Tùng,cán bộ CA đội hình sự huyện Yên Thế(Bắc Giang) đã bắn chết ông Bùi Văn Lợi , sinh 1967, ngụ phố Gia Lâm, Bố Hạ, Yên Thế tỉnh Bắc Giang trong luc ông Lợi đã bị còng quặt 2 tay ra sau lưng. Theo CA giải thích là do ông Lợi bỏ chạy nên CA bắn chỉ thiên cảnh cáo mà do súng "cướp cò" nên trúng ông Lợi".
  Chi tiết vụ này mời các Bạn vào các website tiêng Việt đều có đăng tin rõ ràng với cả hình ảnh. Điều kỳ lạ là một người bị trói 2 tay quặt ra sau lưng mà bỏ chạy được? Hơn nữa bắn chỉ thiên mà súng cướp cò? Chỉ có đứa con nít mới tin được chuyện "Cướp cò"!
  Mà tội đá gà làm gì đến nỗi phải còng tay và dùng vũ khí "oai hùng" như vậy?
  Đây là TỘI ÁC KHÁCH QUAN đấy !!!

  bởi: Nhà Quê.
  14.12.2012 21:16
  -Bác tôi nằm trong tổ ám sát kiểu này,người bị kết án ít có cơ hội sống vì khi bắt thăm,1 sẽ đi thẳng vào cửa trước và 1 sẽ chờ ở cửa sau,khi hiểu được hầu hết người bị giết không phải như tuyên truyền mà chỉ nguy hiểm cho bọn nằm vùng,kháng chiến,ông liền chiêu hồi,gia nhập thẳng vào quân đội VNCH,ngày ông ra chiêu hồi, mạng lưới CS địa phương bị phá vỡ,ngày 1 /5/1975,ông bị hành quyết.
  -Mới đây sau khi rao giảng,đạo đức,liêm sĩ,nhóm lợi ích...đồng chí X lại nói CP không bao giờ ra nghị quyết bất lợi cho dân..đến mức độ này thì tú bà cũng phải lên tiếng với khách làng chơi" quí ông cứ tự nhiên,em chưa bao giờ kêu các em chia huê hồng cả.."

  bởi: Banh Huynh từ: USA
  14.12.2012 20:35
  Kinh gui Ong NHQ, to giay in ban an tu-hinh cua CS/NV ma Ong da doc la qua tot va can than lam.TAY_NINH con nhieu loi giet nguoi dan bang cach viet vai chu CIA de len nguc nguoi chet nam giua duong.Thoi chien tranh, Truong Cong an Ap co quyen len an tu hinh roi.Dung ngac nhien ve cach giet nguoi cua CS/VN.

  bởi: Biết đọc biết viết
  14.12.2012 20:20
  Tôi lớn hơn Quốc những 2 tuổi, chẳng hiểu sao các Thầy ở Miền Nam nói rằng VN đang phải đánh nhau với 3 cường quốc: Nga Xô, Trung cộng và Mỹ. Thức tình mà nói Mỹ rút khỏi Miền Nam chứ không thấy Mỹ đầu hàng , bỏ mặc MN đương đầu với Mặt Trận Giải Phóng. Nói chi Nga Xô cũng rút khỏi Cam Ranh và rồi sau đó bị dân Nga giải tán, duy chỉ còn lai Trung Cộng, chẳng hiểu lúc đó các Thầy ở Miền Bắc có cùng cách nhìn như các Thầy ở Miền Nam không. Cò nhìn nhận Trung Cộng là kẻ thù của dân tộc không. Các Thầy ở MN lúc ấy giải thích, nước Việt Nam ta đang bị đô hộ bới các học thuyết CS và TB. Đến giờ nầy hình như các nhà lãnh đạo CS không chịu nhìn nhận của nghĩa CS đang đô hộ dân tộc mình và các cuộc biểu tình chống Trung cộng là vi pham luật nước CHXHCN VN. Người Miền Nam khi chứng kiến 2 cường quốc Nga Xô và Mỹ đều tự gở bỏ ách thống trị đối với VN là rất mừng nhưng chẳng hiểu sao dân tộc mình vẫn phải chịu Trung cộng chén ép đến như vậy. Vấn đề là nhà lãnh đạo phải nhìn nhận sư thật và đừng làm cho dân tộc mình chảy máu nữa ngỏ hầu khoe khoang với nhân loại là dân tộc VN đã đạt mức tự chủ.

  bởi: Vô Danh
  14.12.2012 19:44
  Tiên Trách Kỷ, Hậu Trách Nhân; mình tự gây cho đất nước mình.

  bởi: Phiengung từ: Australia
  14.12.2012 19:11
  Mấy tên đao phủ trong Cải cách ruộng đất từ 1950 trở đi ở ngoài Bắc cũng do những đội, đoàn trong Nam ra tập kết hở chị Ba? Đã là cộng sản thì Bắc hay Nam, Việt hay Tàu, Lào hay Miên, Á hay Âu, Phi hay Mỹ thì cũng tàn bạo, gian ác và bất nhân như nhau cả! Tên Cher bên châu Mỹ cũng tử hình biết bao người vô tội mà không hề có đến một phiên tòa nhân dân. Bọn đồ tể Khờ me đỏ có cần bản án nào đâu? Việt cộng giam cầm hành hạ quân dân cán chính VNCH cũng tàn bạo chẳng kém bọn Miên cộng. Cái khác là chúng gian manh hơn, dùng sứ lao động của họ để giết dần giết mòn họ và làm lợi cho chúng. Làm thế chúng con được tiếng là nhân đạo hơn Pôn Pốt. Hãnh diện thế đấy! Nhân đạo hơn và không tàn bạo bằng Pôn Pốt.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.12.2012 19:02
  Tiếp...Cái tờ đánh máy bản án thì tôi chẳng bình luận,nó có thể làm ra hàng loạt trên một cái máy chữ,nhưng thiếu một chữ kí,một cái mộc,nó chẳng có giá trị gì ngoài cái giá trị ảo để ông Quốc có đề tài tưởng tượng.Nên nhớ CS không phải là lũ cướp,hệ thống của họ chặt chẽ và hoàn hảo .Đừng giàu trí " tưởng bở" quá thế mặc dù "phong trào diệt ác trừ gian " là có thật,tôi biết được cũng qua sách truyện hồi "xưa".
  Nhật kí Đăng thuỳ Trâm tôi có đọc,cũng là tìm hiểu nét văn hoá chiến tranh,nó toát lên cái tinh thần chống xâm lược,không thấy bóng dáng người lính "nguỵ", nhưng Mỹ thì được nhắc nhiều lắm.Ông Quốc nếu không có thời gian so sánh bản gốc và bản in , cũng không nên buông câu "nghe nói",cái láu cá lẩn trong câu văn vương vãi , chỉ đủ làm mấy tên ngốc nhướn mày,không hơn.Có thể còn mang tiếng vô lễ với người đã khuất...
  Quấn truyện Kiều chép tay làm tôi cảm động,đây là chi tiết hay nhất mà ông Quốc phát hiện ra,tự thân nó đã nói lên nhiều điều, nhưng tôi cũng tự hỏi : Sao lại là của người lính Việt Cộng ? Người lính CH chắc không có quyền sở hữu,thưởng thức những áng văn trác tuyệt của dân tộc
  ? Và cái hành động chép nắn nót trên sổ tay đâu phải thiếu sách? Nó thể hiện cả sự đắm đuối ,trân trọng của người sở hữu quấn sổ này.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.12.2012 18:22
  Không biết ông tiến sĩ Quốc khơi dậy đề tài VĂN HOÁ chiến tranh liệu có văn hoá không?Tôi cho rằng ổng rất thiếu văn hoá.
  Nỗi đau chiến tranh Việt Nam chưa liền miệng,biết bao con người đau đáu khắc khoải vì những hệ luỵ của cuộc chiến.Ông Quốc xát muối vào vết thương mới kéo da non, chưa liền miệng phỏng có ích chi?Hay ông hy vọng vì thế mà mọi người dân Việt Nam lại lao vào chém giết nhau?Lần này cố gắng có văn hoá hơn?
  Nếu ông góp thêm tiếng nói để tăng thêm sự đoàn kết dân tộc, trước sự hiển hiện ngay nhãn tiền của chủ nghĩa phát xít TQ , đang đe doạ xoá xổ cả dân tộc Việt Nam, phỏng rằng bài " nghiên cứu" cao siêu của ông , liệu có giúp ích chi?
  Người mang danh cầm bút,học hàm,học vị đầy mình, cũng nên thận trọng phát ngôn trong lúc này.Bao nhiêu chứng tích chiến tranh,cả văn hoá và vô văn hoá vẫn còn đấy,ông không đề cập đến thì nó vẫn tồn tại, không ai xí xoá được.
  Một con én không làm nên mùa xuân,một con sâu không làm nên..bệnh dịch.
  Con én chỉ phác lên bầu trời một nét cô đơn,con sâu lại khiến người ta ghê sợ.
  Hẳn ông Quốc không muốn làm cả hai.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  14.12.2012 14:48
  Nguyên tắc chiến tranh là vầy thầy Quốc và các bạn dân chủ ạ. Khi hai phe đối đầu nhau, gặp nhau là "phụp". CSVN còn có bản án cho kẻ thù, nghĩa là có sự xét xử theo những nguyên tắc nào đó. Mỹ và VNCH nghi nghi là bắn, pháo kích tự do vào những làng mạc tình nghi có Việt cộng hoạt động. Tàn sát Mỹ Lai, hơn 500 đàn bà con nít không một tấc sắt trong, những trẻ thơ miệng đang ngậm vú mẹ vẫn được xử tàn bạo. Hình ảnh sống động, chứng tích sự dã man tàn bạo khách quan, tội ác có xác người và có máu, ai ai cũng có thể quan sát và đo lường được.

  Mỹ và VNCH xử người dân VN bằng bom đạn, họ có cần tòa án, cần bản án gì không. Không! Bom, pháo oanh tạc tự do lên đầu lên cổ người dân Việt. Hơn 2 ngàn người dân thường Hà Nội chết tan xác trong trận oanh tạc 12 ngày đêm. Có bản án nào dành cho họ không? Những đồng bào ta kia tội tình gì? Ít nhất phải đưa một lý do nào đó vì sao đồng bào ta tội tình gì trước khi bị giết chứ?

  CSVN đào tạo, đưa vào Miền Nam 60 ngàn công an và nhân viên tư pháp. Công an nhân dân truy tố, Tòa án nhân dân xét xử bọn "nối giáo cho giặc", ít nhất là theo một tiêu chuẩn luật lệ nào đó. Trong chiến tranh, như thế là quá dân chủ rồi.

  bởi: Bm từ: USA
  14.12.2012 14:44
  Hăng máu trong việc chém giết đồng lọai đã qua gần 30 năm rồi mà miệng chưa hết mùi tanh,chân tay vẫn còn ngứa ngáy "đánh cho...,nhốt cho...,ăn cướp để thực hiện công lý".Người ta nói hồn ma chết oan thường hay báo oán,Cha Ông giết người cướp của quá nhiều thế nên hồn ma nhập vào con cái,biến chúng điên điên khùng khùng làm cho thiên hạ khinh khi,xa lánh.

  bởi: News Man từ: Miền Trung
  14.12.2012 12:23
  Không biết trên Thế Giới có quốc gia nào thường hay dùng những bản án làm sẵn, nay thì tinh vi hơn là những mệnh lệnh in sẵn như Lệnh bắt người, Lệnh khám xét nhà, Lệnh truy nã, Lệnh tịch thu, kê biên.... Giờ là những Hợp đồng làm sẵn như Hợp đồng quản lý sử dụng trái phép, Hợp đồng thanh khoản, Hợp đồng thanh lý tài sản...

  bởi: Anh Hai
  14.12.2012 10:59
  Như vậy là hết chối quanh co, có chứng có cớ đàng hoàng . Các tại liệu văn khố này hy vọng một ngày không xa sẻ được thế chổ các tài liệu nằm trong viện bảo tàng tội ác "Mỷ Nguỵ" ở Sài Gòn thì mới ý nghỉa và mới đúng chổ .

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  14.12.2012 10:56
  Nhân Dân Việt Nam trong nước ngu như Bò. Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam bán nước Việt Nam cho Trung Quốc từ Năm 1930 – 1950. Nhân Dân Việt Nam trong nước nên xuống đường biểu tình Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam mới đúng. Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam sợ bắt ra Toà Án Quốc Tế Xấu Hổ Nhục Nhả với Nhân Dân Việt Nam trong và ngoài nước và Thế Giới Tội bán Nước Việt Nam. Hiện Tại Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam rất sợ Trung Quốc, quỳ lại vang xin năn nỉ O dám lên tiếng Trung Quốc. Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam bán nước Việt Nam trước nên Trung Quốc có bằng chứng làm mạnh luôn. “ không có lửa làm sao có khói” . Nhân Dân Việt Nam trong nước ngu quá nên xuống đường biểu tình Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam như Bò. Đả Đão Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam Bán Nước, Giết Nhân Dân VN.

  bởi: Listener 1
  14.12.2012 10:36
  Với nhiều người dân Việt Nam thống khổ, họ đối mặt thực sự với đám hổ beo tàn ác này hàng ngày, bị chúng tấn công sát hại như đám dân xấu số Bangladesh khi có việc phải vào bưng biền. Hai câu chuyện có thật sau đây sẽ vượt qua những câu chuyện ông đọc được tại một thư viện có tính hàn lâm như vậy.
  Chuyện thứ nhất xảy ra vào năm 1965 khi làng tôi bị VC chiếm đóng. Đó là một trong những thôn làng được “giải phóng” đầu tiên tại miền nam Việt Nam. Một chiều nọ, anh thợ cắt tóc hiền lành trong làng bị quy tội làm gián điệp cho “Mỹ Ngụy”, bị tòa án nhân dân xã kết án tử hình, xử bắn công khai tại một cuộc “mít-tinh” tại vườn mít của xã. Họ điệu anh ta ngang qua nhà tôi, cho dừng nghỉ một chút. Thấy tội nghiệp bà Nội tôi bưng ra cho anh ta một bát cơm độn khoai và một vài miếng cây đu đủ muối, món ăn của người dân vùng “giải phóng”. Anh ta ăn ngon lành và được tiếp tục dẫn đi tới vườn mít trong xã, trói vào một cây mít. Toàn bộ dân làng phải đi dự và lên án tội ác của người thợ hớt tóc nghèo khổ hiền lành này dưới sự “lãnh đạo” của đảng bộ địa phương. Sau một loạt súng AK 47 anh quỵ xuống nhưng vẫn chưa chết, vẫn còn van xin đừng bắn nữa, để anh sống nuôi con! Nhưng đám đông vẫn hò reo “giết! giết” tên gián điệp.

  bởi: Chị Ba
  14.12.2012 08:35
  Vâng, lời cầu mong của ông luôn thành sự thật, vì bộ đội chính quy không cầm bản án đó để giết ai. Kẻ cầm bản án đó là người miền Nam, là du kích Việt cộng nằm vùng, là kẻ "ăn cơm quốc gia, thờ ma CS" là Taliban VN thứ thiệt.

  Cái kiểu bản án đó bây giờ vẫn được sử dụng. Đã nâng lên thành luật nhà nước XHCN. Bao nhiêu người mất đất, mất nhà chết oan, bao nhiêu tù nhân lương tâm đã bị án đó mà ngồi tù. Những tờ giấy viết sẵn được điền thêm vào bởi những tên quan tòa bất nhân: "án bỏ túi".

  Nó bất nhân như vậy mà không hiểu sao nó vẫn tồn tại. Mà cũng không hiểu sao các luật sư VN lại cũng không cùng nhau lên tiếng phản đối nó.

  Một xã hội như vậy, không lấy làm lạ lắm sao?

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  14.12.2012 08:25
  Bài viết thiếu phần khách quan, chỉ nhìn thấy 1 chiều. Còn bom đạn Mỹ bay rần rầm sao không nói tới. Số người vong mạng vì những mảnh giấy bản án, pháo kích, hố mìn chắc cũng không nhiều hơn số người vong mạng vì bom đạn của may bay oanh tạc. Hơn nữa vì mãi suy xét hận thù lẫn nhau của những người cùng 1 dòng giống mà quên rằng chính ngoại bang sắp đặt để gây hận thù giữa những người cùng một nhà VN. Họ chỉ trả độc lập phân nửa cho miền Bắc và ép buộc VN phải chấp nhận. Nếu VN không chấp nhận thì họ không trả độc chút xíu nào hết mà họ tiếp tục giữ nguyên VN làm thuộc địa. Vì Pháp tuy thua trận ĐBP nhưng VN cũng không mạnh hơn Pháp, nế́u VN không chịu lấy phân nửa nhỡ Mỹ bênh vực giúp đỡ Pháp hết mình thì VN không được gì cả. Tóm lại, chiến tranh VN dã man, rất dã man, rất đau đớn mà dân tộc Việt phải gánh chịu chỉ là nạn nhân của các cường quốc Tây Phương cấu kết dưới thời thuộc ̣địa. Vì thế nên đừng nghĩ mãi về nội thù vì nội thù chắc chắn không phải do người Việt tạo ra mà ngoại thù mới đáng cho mọi người suy nghĩ và chính ngoại thù mới thâm độc ném đá dấu tay vì người ta thường chỉ thấy kẻ trước mắt cùng dân tộc mà không ai thấy kẻ sau lưng khác dân tộc.

  bởi: Listener 2
  14.12.2012 06:50
  Chuyện thứ hai do chính tên sát thủ kể lại sau ngày “toàn thắng” 1975. Hắn bây giờ đã trở lại làm rẫy như nguồn gốc nguyên thủy của hắn – trông hiền lành, chất phát. Nhưng trong những ngày “kháng chiến chống Mỹ Ngụy” hắn đã bị bắt theo quân “giải phóng” Vũng Tàu, Bà Rịa vì nhà hắn ở vùng xôi đậu này. Để thử thách lòng trung thành của hắn và cũng để khiến tay hắn nhúng chàm, đảng đã giao cho hắn nhiệm vụ đầu tiên – giết một người đàn bà, một người buôn gánh bán bưng tại vùng xôi đậu bị nghi làm gián điệp cho “Mỹ Ngụy”. Để khỏi bị lộ, hắn ta được chỉ thị phải giết nạn nhân bằng dao, không được dùng súng (mà hắn cũng chưa biết bắn súng!). Hắn dẫn người đàn bà bị trói vào khu rừng Bà Rịa, trói bà ta vào một gốc cây như người ta trói một con chiên con trước khi cắt tiết tế thần, như những thằng chồng độc ác sau 1975 hiện nay tại miền Bắc trói những con vợ của chúng để hành hạ trước khi thọc tiết. Hắn run rẫy trước những lời van xin thống thiết của người đàn bà cũng như vợ hắn, hoặc em gái hắn, nhưng hắn biết lệnh của “cách mạng” là không thể bỏ qua được. Hắn nhắm mát đâm một phát vào tim người phụ nữ, trệch lên cổ khiến máu phụt ra ướt cả mặt hắn. Người đàn bà kêu thét lên nhưng chưa chết. Hắn đâm nhiều lát nữa, loạn xạ, nhưng nạn nhân vẫn chưa chết. Cũng như người thợ cắt tóc, người mẹ năm con nghèo khổ van xin thống thiết nhưng hắn không thể tự động tha được. Sau tội ác này hắn đâm ra thẫn thờ như người mất hồn, nhưng rồi cũng quen đi, được “cách mạng” tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ khác. Sau “chiến thắng” hắn về làng, làm trong ủy ban nhân dân xã rồi làm rẫy lại một thời gian, uống nhiều rượu, bị bệnh, rồi chết vì ung thư gan. Câu chuyện này hắn kể lại tại một trong những buổi nhậu như thế, để “góp vui” cho những người cùng nhậu. Những câu chuyện như thế đầy dẫy trong cái lịch sử dân gian không hề được vào thư viện của Việt Nam thì làm sao TS Quốc có thể biết được mà nghiên cứu về cái gọi là “khía cạnh văn hóa” của cuộc chiến tranh tại Việt Nam mà người ta gọi bằng nhiều tên khác nhau?

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  14.12.2012 06:15
  Họ đã và đang giết người Ông Quốc ạ!Nhưng bản án thì tinh vi hơn.Bản chất bạo lực cuả CĐ độc tài CS vẫn "chuyên chính".Hằng ngaỳ trên ĐN VN vẫn thấy ĐẤM,ĐẠP,THỤI,LOI cuà CAND hành xử với dân chúng,ngay cả những cán bộ,đảng viên họ cũng ko chưà.Vaò thời kháng chiến đánh Tây chẳng cần bản án,cán bộ CS nưả đêm vaò nhà những người bị quy là phản động,một nhát buá,hay cho mò tôm,để đỡ tốn đạn cho kháng chiến.Xưa rồi! Bác Quốc thân mến.

  bởi: HHa`
  14.12.2012 05:22
  Cách Mạng giết bao nhiêu người để đoạt được chiến thắng. Cách Mạng của ĐCSVN sau khi thành công chỉ có thể đem lại cho Việt Nam sự đổ nát và nghèo đói như được thấy hiện nay thôi sao? Có cần phải giết thanh niên thanh nữ hai ba thế hệ để được để được cái hòa bình hổn độn như hôm nay không hả mấy ông bà bần cố nông đã và đang cầm quyền?
  Với đầu óc thích phiêu lưu và luôn thấy hào quang trong chiến tranh của quí vị, rất có thể con dân Việt sẽ phải bị đẩy vào một cuộc chiến khác nữa không lâu đâu. GS Quốc rồi đây sẽ có cơ hội tìm gặp thêm các tài liệu mới nữa cho việc nghiên cứu của Ông. Cám ơn GS Quốc cất công đi tìm những tài lệu quý báo này đưa ra ánh sáng, nếu không sẽ có nhiều người vẫn còn thắc mắc hoặc không tin về sự khát máu của bọn người tự phong giải phóng Miền Nam.

  bởi: Hoàng Sa từ: Sài Gòn
  14.12.2012 05:09
  Du kích yêu cầu nấu cơm cho bộ đội, gia đình thím hết gạo không đáp ứng được yêu cầu. Thế là đêm khuya ai đó mời thím đi đâu mất mãi mãi. Tết Mậu Thân, hai bên đình chiến để nhân dân và binh lính được hưởng ngày Tết với gia đình. Nhưng súng đã nổ đêm giao thừa và biết bao mồ chôn tập thể trên khắp các thành phố ở miền Nam. Những cái chết không cần một bản án in sẵn. Cảm ơn bác Quốc cho mọi người biết thêm một thực tế dã man của cuộc chiến.

  bởi: Lê Bình Nam
  14.12.2012 03:55
  Chiến tranh là tàn bạo. Hận thù gây nên chiến tranh. Khi hận thù, con người chỉ sống với thú tính, dù nhân danh gì.
  Tiếc thay! Lịch sử của con người là lịch sử của chiến tranh.

  Blog

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác