Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Hai cuộc bầu cử

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào.Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào.
  x
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào.
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào.
  Một cách tình cờ, hai cuộc bầu cử của hai siêu cường quốc số một và số hai trên thế giới diễn ra cùng một tuần lễ: Bầu cử Tổng thống Mỹ vào Thứ ba 6/11; bầu cử giới lãnh đạo cao cấp nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu vào Thứ năm 8/11. Chỉ cách nhau có hai ngày. Nhưng chính vì diễn ra gần, hầu như cùng lúc như vậy, mọi người trên thế giới càng dễ nhận thấy sự khác biệt giữa hai quốc gia và hai chế độ.
   
  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kéo dài gần cả năm. Nếu chỉ tính từ ngày Mitt Romney được xem như đại diện chính thức cho đảng Cộng Hòa ra tranh chức tổng thống với Barack Obama vào cuối tháng tư, cuộc bầu cử kéo dài 6 tháng. Trong sáu tháng ấy, có bốn cuộc tranh luận công khai, gồm ba cuộc giữa hai ứng cử viên tổng thống và một cuộc giữa hai ứng cử viên phó tổng thống. Ngoài ra còn có vô số các cuộc nói chuyện trước đám đông cũng như trong các cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình, truyền thanh cũng như báo mạng. Rồi cả hàng chục ngàn phóng viên, từ báo nói (radio) đến báo hình (ti vi), báo in và báo mạng, từ cấp địa phương (chủ yếu là thành phố và tiểu bang) đến cấp trung ương, xúm vào khai quật tất cả những bí ẩn từ đời tư đến đời công, từ chuyện tình cảm đến chuyện quan điểm, từ quan điểm chính trị đến quan điểm kinh tế, xã hội, tôn giáo, gia đình, quốc tế, v.v. Trong hơn nửa năm, cả hai ứng cử viên chính hiện ra hầu như trần truồng trước mắt quần chúng. Không còn gì là bí mật cả.
   
  Về đời tư, người ta biết chuyện tình cảm, kể cả trong quá khứ của các ứng viên. Chuyện hồi nhỏ họ học hành ra sao. Chuyện lớn lên, họ yêu đương, lập gia đình và làm ăn như thế nào. Trong túi và trong ngân hàng họ, cũng như gia đình họ, có bao nhiêu tiền, tất cả đều được bạch hóa hết.
   
  Về sự nghiệp chính trị, người ta càng moi móc dữ. Từ lúc trưởng thành đến lúc ra tranh cử tổng thống, họ từng làm gì? Từng phát biểu như thế nào? Nếu đã từng tham gia Quốc Hội hay Thượng viện, họ từng bỏ phiếu ra sao? Họ đã đạt được những thành tích gì? Và họ đã từng bị những thất bại gì?
   
  Về quan điểm, ít nhất dân chúng cũng biết được những nét chính. Ví dụ, về thuế khóa, họ chủ trương tăng hay giảm? Nếu tăng, tăng với tầng lớp nào? Nếu giảm, giảm cho tầng lớp nào? Về an sinh xã hội, họ chủ trương nâng cao hay cắt bớt? Về chính sách đối với di dân, họ nới lỏng hay siết chặt? Về đối ngoại, chẳng hạn, viễn kiến của họ đối với các cuộc tranh chấp ở Iraq, Afghanistan, Pakistan, Iran, Bắc Hàn và Trung Quốc như thế nào? Về vấn đề biến đổi môi trường và nhiệt độ, họ quan niệm và phản ứng ra sao? Về quốc phòng, họ có những ưu tiên gì? Và làm sao đạt được? Về vấn đề đồng tính luyến ái, họ đồng tình hay không đồng tình? Còn với nạn phá thai, họ đồng ý hay không đồng ý? Rồi chính sách thương mại với các nước khác, trong và ngoài khu vực; rồi chính sách giáo dục và kinh tế…của họ như thế nào?
   
  Không thể nói chắc là dân chúng biết rõ tất cả quan điểm của các ứng cử viên về từng vấn đề nêu trên. Giới chính khách Tây phương thường rất khéo nói. Họ trả lời mọi câu hỏi một cách suôn sẻ nhưng lại có rất ít thông tin để người nghe có thể an tâm là mình hiểu đúng. Hơn nữa, từ chủ trương chung đến chính sách là một khoảng cách; từ chính sách đến việc thực hiện là một khoảng cách khác; từ việc thực hiện đến kết quả lại là một khoảng cách vời vợi. Cùng là một người, nhưng từ ứng cử viên đến tổng thống, có khi người ta ngỡ như không phải là một. Bao giờ cũng có những bất ngờ nhất định. Nhưng đó là chuyện bình thường. Không dễ gì hiểu được một con người, ngay cả người bình thường; đừng nói gì đến một chính khách; nhất là khi chính khách ấy lại là một lãnh tụ của nước Mỹ, cũng có nghĩa là của cả thế giới: Mọi quyết định đều bị tác động của vô số yếu tố, dưới vô số áp lực, thông qua nhiều cấp, với sự tham dự của nhiều người. Dù vậy, trong cuộc tranh cử kéo dài, dân chúng cũng đã biết được khá nhiều.
   
  Ở Trung Quốc, siêu cường quốc thứ hai về kinh tế trên thế giới, thì khác. Khác hẳn.
   
  Thứ nhất, nói là bầu lãnh đạo cao cấp nhất nước, nhưng không phải là dân bầu. Dân chúng chẳng biết gì cả. Mọi vấn đề sẽ được quyết định trong Đại hội đảng chứ không phải bằng lá phiếu của dân chúng. Thứ hai, ngay cả đảng viên cũng chẳng biết gì hơn. Ở Trung Quốc có 82.6 triệu đảng viên. Chỉ có 2.000 người được tham dự Đại hội lần thứ 18 này. Thứ ba, ngay cả 2.000 người được xem là đại diện cho toàn bộ số đảng viên trong nước – và, trên lý thuyết, theo lời đảng Cộng sản thường nói, các đảng viên ấy lại đại diện cho cả hơn 1.3 tỉ dân Trung Quốc – cũng không được quyền quyết định. Ai cũng biết vị thế kế vị Hồ Cẩm Đào của Tập Cận Bình, cũng như vị thế kế vị Ôn Gia Bảo của Lý Khắc Cường đã được quyết định từ lâu. Lâu rồi. Cả mấy năm rồi. Trước khi có Đại Hội. Và khi quyết định như vậy, người ta không buồn hỏi đến ý kiến của các đảng viên.
   
  Nhưng “người ta” ở câu trên – những kẻ quyết định hai người có chức vị và quyền hạn cao nhất trong hệ thống đảng và chính quyền Trung Quốc là ai?
   
  Không ai biết cả. Dân chúng không biết. Các đảng viên bình thường không biết. Giới quan sát chính trị Trung Quốc cũng như trên thế giới đều không biết.
   
  Người ta chỉ biết được một điều: Tất cả mọi ghế đều được sắp xếp một cách bí mật qua các cuộc thương thảo giữa các nhóm thế lực trong bóng tối ở Trung Quốc. Người ta tin là có ít nhất hai nhóm chính: một nhóm của Hồ Cẩm Đào, đương kim Tổng bí thư và Chủ tịch nước (2002-2012) và một nhóm của Giang Trạch Dân, cựu Tổng bí thư và Chủ tịch nước (1989-2002). Ngoài hai nhóm thế lực này, còn có nhóm nào khác nữa không? Các nhóm này vận hành như thế nào? Việc xếp ghế, từ Bộ chính trị (25 người) đến Ban thường vụ Bộ chính trị (khóa vừa rồi là 9 người; nghe nói khóa này chỉ còn 7 người) và hai chiếc ghế cao nhất, cho Chủ tịch nước và Thủ tướng, được tiến hành như thế nào?
   
  Trừ một số cực ít những người trong cuộc, không ai biết cả. Với người ngoài, tất cả đều bí mật. Cách thức chọn lựa: Bí mật. Quan điểm của những người được chọn vào hàng ngũ lãnh đạo tối cao: Bí mật. Ngay chính với Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, mặc dù đã xuất hiện trước công chúng mấy năm nay như những người sẽ kế vị Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, người ta cũng không biết được gì nhiều.
   
  Các phóng viên Tây phương đang tụ tập tại Bắc Kinh để theo dõi Đại hội đảng than thở là họ chẳng nắm được tin tức gì quan trọng cả. Ngay cả ngày kết thúc Đại hội, họ cũng không biết. Họ chỉ nghe đồn là ngày 15/11. Không có một tờ chương trình nào được phát ra. Họ chỉ đi lang thang ngoài đường, quan sát sự biến mất một cách kỳ lạ của những người bán hàng rong vốn thường đầy dẫy trên phố xá trước đây. Mặt mày các tài xế tắc xi cũng căng thẳng hơn mọi lần: cửa kính hàng ghế phía sau bị buộc phải đóng kín để đề phòng hành khách ném truyền đơn chống chính phủ xuống đường. Hết.
   
  Số phận của hơn 1.3 tỉ dân Trung Quốc, như vậy, được định đoạt một cách hoàn toàn bí ẩn.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: iluevd từ: Hà Nội
  14.11.2012 22:34
  mình đang có bài tập về so sánh trình tự bầu cử của Việt Nam với các nước khác mà chưa tìm đc tài liệu, có ai có thể gợi ý cho mình 1 chút ko :D

  bởi: TRUONG KHOA từ: HA NOI
  12.11.2012 04:15
  TRANH CU cua MY ton kem that ,nhung khong TRANH CU lam sao biet AI CO TAI de nguoi dan CHON LUA ,vi so khong co TAI nen cu noi tiep quyen luc CHO NHAU DE THA HO THAM NHUNG ,khong co AI dam noi ,LANH DAO CONG SAN khong bao gio noi su that truoc NHAN DAN .ai noi BAT BO TU THAY ME do la loi noi cua NGUYEN THIEN TOI tu PHAN LAN

  bởi: Vô danh
  11.11.2012 13:55
  Việc bầu cử không nên hiểu theo nghĩa đen, chỉ là bầu cho đảng này hay đảng kia mà thôi. Thực chất của nó là chọn lựa nhân sự, trực tiếp hay gián tiếp bởi người dân. Dù là gián tiếp qua các đại diện của dân, các vị này phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước cử tri. Không làm tốt sẽ mất chức, không phải cười hì hì hay sụt sùi được.

  Chính sự thay đổi nhân sự dân chủ, đất nước tránh sự độc đoán, kém khả năng của người lãnh đạo. Sự thay đổi nhân sự mới theo chu kỳ vài năm giúp đất nước linh động và sắc sảo trong các chính sách đối nội cũng như ngoại bởi những khuôn mặt và tài năng mới. Thay đổi quá nhanh, các chính sách mới chưa có đủ thời gian phát huy tác dụng. Cũng vậy, thay đổi quá chậm sẽ nảy sinh tiêu cực. Hiến pháp Mỹ quy định 4 năm một nhiệm kỳ tổng thống, không ai giữ quá 8 năm, trừ Roosevelt do hoàn cảnh chiến tranh và nhiều di dân gốc Đức trong nước Mỹ thời bấy giờ.

  Luật tiến hóa đã giúp cho sinh vật đa dạng. Những biến dị đã giúp thế hệ sau thích ứng tốt hơn thế hệ trước nếu muốn sống còn. Sự thay đổi là một thế hệ, lâu ngắn là tùy loài. Trong thế giới chính tri xh loài người, bầu cử có thể ví như những biến dị như vậy, sự thay đổi là một nhiệm kỳ, 4 năm ở Mỹ.

  Cám ơn bác Down under đã đã thông tim mạch cho Nhô, còn máu huyết có tuần hoàn không tùy chú ấy. Có khi bị bác điểm huyệt nặng quá nên sẽ không hết bệnh cà lăm đâu. Nhưng hề gì, gánh xiếc nào cũng phải có anh hề múa may.

  Bàn luận vui trên diễn đàn này các bạn đừng nghĩ mình nói với riêng một người nào cả, rất bực mình khi có lối suy nghĩ như vậy. BẠN ĐANG BÀN CHUYỆN VỚI CẢ DÂN TỘC, đặc biệt các bạn lớn lên ở miền bắc như BSN, xx, Thiếu Jia, CB Đ.. Thay vì vào sòng bài, ăn nhậu chúc tụng gắn huy chương cho nhau nhớ lại năm tháng xưa, hãy vào đây đóng góp hiểu biết kinh nghiệm và suy tư của mình cho đất nước. Dân tộc sẽ tránh đổ nhiều xương máu cho các cuộc thay đổi trong tương lai, nếu các bạn đó hiểu ra vấn đề, đặc biệt các quân nhân và công an.

  Không phải tự do là hổn loạn, không phải đi với Mỹ là mất độc lập.. Khi nhân dân hiểu rỏ đâu là đường cho chính họ, nhân dân đó sẽ đứng lên đòi quyền sống cho chính họ. Được như thế, tổ quốc sẽ mang ơn các chú các bác; đó là một đóng góp tích cực cho quê hương dân tộc.


  bởi: Nguyễn Văn Minh
  10.11.2012 12:09
  Trích diễn văn thắng cử của Obama:
  "...Tôi biết rằng những chiến dịch trong chính trường nhiều lúc có vẻ nhỏ mọn và vớ vẩn. Và điều đó giúp đầy đủ vũ khí cho phe đả kích để họ tuyên bố rằng chính trị không gì hơn một cuộc tranh đua về lòng tự cao tự đại, và phạm trù quyền lợi riêng của các phe nhóm. Nhưng nếu các bạn có dịp nói chuyện với những người có mặt trong các cuộc vận động bầu cử của chúng tôi, chen nhau dọc theo dây thừng trong sân bóng của các học đường trung học, hay gặp những người làm việc khuya ở những quận hạt xa nhà, các bạn sẽ phát hiện ra những sự kiện khác.....
  Đó là lý do tại sao chúng tôi tranh cử. Đó là chuyện của chính trường. Đó là tại sao chúng ta cần thiết phải có chuyện bầu cử. Chuyện này không nhỏ nhặt. Chuyện này thật lớn lao. Chuyện này thật quan trọng. Nền dân chủ trong một quốc gia của 300 triệu dân thật là ồn ào, thật là náo nhiệt, và thật sự rắc rối. Chúng ta, ai cũng có quan điểm riêng của mình. Mỗi người trong chúng ta đều có một niềm tin sâu xa. Và khi chúng ta kinh qua những thời buổi khó khăn, khi chúng ta có những quyết định trọng đại trong một quốc gia, tất nhiên sẽ khuấy lên lòng cuồng nhiệt, khuấy lên những tranh cãi sôi nổi.

  Điều đó sẽ không thay đổi sau đêm nay, mà nó cũng không cần phải như vậy. Những tranh luận mà chúng ta có đây là chỉ dấu của sự tư do. Chúng ta không thể quên rằng khi thốt lên những lời này có những người dân ở những quốc gia xa xôi hiện đang liều mạng sống của mình để có những cơ hội được tranh cãi về những vấn đề thiết thực trong đời sống của họ, để họ có cơ hội đầu phiếu như chúng ta đã thực thi hôm nay....
  ....Bất kể bạn có bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi đã lắng nghe các bạn, tôi đã học được từ các bạn nhiều điều. Các bạn làm nên một tổng thống tốt hơn,,,"
  Chừng đó cũng nói lên sự khác biệt giữa 2 cuộc bầu cử

  bởi: Nguyễn Văn Minh
  10.11.2012 12:08
  Toàn văn diễn văn thắng cử của Obama:
  http://www.danchimviet.info/archives/68518

  bởi: Mắt Ti Hí
  10.11.2012 11:23
  Người ta liên tưởng đến tổ chức MAFIA mở đại hội trong bí mật để quyết định thủ lãnh.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa kỳ
  10.11.2012 08:12
  Tranh cử theo kiểu Mỹ chi cho tốn kém.bầu cử kiểu VN khoẻ re,thắng thua đều vui mừng như nhau... !!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 22:55
  Anh -dan^` o'? trong hang' Bac' bo' co' biet^' gi` bau^` cu'? , tu'. do dan^ chu? ma` chia' vao` .

  bởi: Diễn văn Obama
  10.11.2012 01:52
  Trích diễn văn thắng cử của Obama:
  "...Tôi biết rằng những chiến dịch trong chính trường nhiều lúc có vẻ nhỏ mọn và vớ vẩn. Và điều đó giúp đầy đủ vũ khí cho phe đả kích để họ tuyên bố rằng chính trị không gì hơn một cuộc tranh đua về lòng tự cao tự đại, và phạm trù quyền lợi riêng của các phe nhóm. Nhưng nếu các bạn có dịp nói chuyện với những người có mặt trong các cuộc vận động bầu cử của chúng tôi, chen nhau dọc theo dây thừng trong sân bóng của các học đường trung học, hay gặp những người làm việc khuya ở những quận hạt xa nhà, các bạn sẽ phát hiện ra những sự kiện khác....

  Đó là lý do tại sao chúng tôi tranh cử. Đó là chuyện của chính trường. Đó là tại sao chúng ta cần thiết phải có chuyện bầu cử. Chuyện này không nhỏ nhặt. Chuyện này thật lớn lao. Chuyện này thật quan trọng. Nền dân chủ trong một quốc gia của 300 triệu dân thật là ồn ào, thật là náo nhiệt, và thật sự rắc rối. Chúng ta, ai cũng có quan điểm riêng của mình. Mỗi người trong chúng ta đều có một niềm tin sâu xa. Và khi chúng ta kinh qua những thời buổi khó khăn, khi chúng ta có những quyết định trọng đại trong một quốc gia, tất nhiên sẽ khuấy lên lòng cuồng nhiệt, khuấy lên những tranh cãi sôi nổi.

  Điều đó sẽ không thay đổi sau đêm nay, mà nó cũng không cần phải như vậy. Những tranh luận mà chúng ta có đây là chỉ dấu của sự tự do. Chúng ta không thể quên rằng khi thốt lên những lời này có những người dân ở những quốc gia xa xôi hiện đang liều mạng sống của mình để có những cơ hội được tranh cãi về những vấn đề thiết thực trong đời sống của họ, để họ có cơ hội đầu phiếu như chúng ta đã thực thi hôm nay.
  Bản dịch đầy đủ: http://www.danchimviet.info/archives/68518

  bởi: phamnguyen từ: khiho_cogay
  09.11.2012 20:49
  Đi ra đường cũng phải đua hối lộ,đi bệnh viện cũng phải đưa bao thư hối lộ,đi hoc cũng phải hối lộ,muốn có việc làm cũng phải hối lộ,...bất cứ chuyện gì cũng phải hối lộ.="Đỉnh cao chí tuệ".Có biết bao nhiêu người đã hy sinh đễ nhận đươc điều tốt đẹp như hôm nay và mai sau???.thật là ngây thơ!
  Trả lời

  bởi: hoàng từ: Vũng tàu
  15.11.2012 14:40
  Phải ghi nhận bây giờ tình trạng đó đã giảm rất nhiều rồi. Các ACE hải ngoại không nên cứ bấu víu vào cái kiểu chửi đổng như thế. Người Việt trong nước cũng đả kích và lên báo đầy ra đấy rồi.

  bởi: tran thi thu cuc từ: saigon
  09.11.2012 11:54
  Chực vụ CHỦ TỊT nghe nó hèn hẻn làm sao ấy ,hèn từ hình thức đến nội dung, hèn từ trên xuống dưới,có lẻ nét chính của cái hèn kém là do nó được chỉ định mà không qua tài năng và đươc khằng định qua phiếu bầu đa số của nguoi dân,
  Khac với chừc vị Tổng Thống,là do thực tài, đuoc moi nguoi công nhận theo phiếu bầu đa số,
  Đây là lý do khac biết mà một chế độ TỔNG THỐNG ưu việt có đuoc đã gop phần làm cho dân giau nươc mạnh xã hội văn minh thăng tiến không ngừng .Mỹ ,Hàn Quốc là một ví du khi so sánh với Bac Trieu Tiên ,CuBa , VN,,,

  bởi: Lê Thiện Ý
  08.11.2012 22:55
  Nhô (HK) và VNMY (Canada) cố tình cổ súy cho độc tài toàn trị cs (thay vì bầu cử dân chủ như đại đa số các nước văn minh ngày nay chọn lựa), họ muốn VN mãi đắm chìm trong tăm tối lạc hậu, đói nghèo để thiểu số bọn chúng mãi được ăn trên đầu cổ dân đen; kẻ bất tài vô hạnh (như đ/c X) vẫn "tự trọng" rao giảng đạo đức rẻ tiền! Thật trơ trẽn, vô sĩ chưa từng thấy !
  "VN THÔI CHỐNG Lào xây đập thủy điện Xayaburi ngăn dòng chính sông Mêkông" có do Ý DÂN VÀ CÁC NHÀ KHOA HỌC hay do ý đảng? Có lường hết hậu quả gì xảy ra cho hàng chục triệu dân sinh sống ở đồng bằng sông Cửu?
  Ngàn đời sau vẫn không xoá hết tội ác của cái đảng bất lương và vô trách nhiệm này !

  bởi: Sầm Sơn từ: Anam
  08.11.2012 22:53
  VN copy y chang TQ: Có trời mới biết tổng bí thư, chủ tịch đảng từ đâu ra. Chỉ có một dúm bé xíu nhưng quyền lực vô biên. Khoãng các từ chúng đến ngươì dân còn xa hơn khoãng cách giữa các ngân hà. Hiến pháp chúng tự viết ra để cai trị dân dưới mặt nạ dân chủ. Luật pháp của chúng như con dao chém chết tự do và ngươì dân chỉ còn biết thu mình lại trong cái vỏ vô cảm để sống.

  bởi: Người Dân VN
  08.11.2012 21:28
  Tốt khoe , xấu che mà !!!
  Bầu cứ Mỹ công bằng, minh bạch bao nhiêu thì bầu cử TQ (hay CS nói chung) thậm thà, thậm thụt, bí mật, dấu diếm như mèo giấu...!!! Nghĩ kỹ bí mật, giấu kỹ cũng đúng. Chẳng lẽ lại phơi bày trần truồng cả ra ...để không những dân trong nước mà cả thế giới phải...bịt mũi hay sao?
  Ông NHQ viết bài này làm đảng ta đau hơn...bị th...đúng không các đồng chí??

  bởi: Bonjour Vietnam từ: L'Humanité
  08.11.2012 21:21
  ông Quốc hiểu biết ít quá. Hãy so sánh bầu cử ở Mỹ và ở Nga sẽ thấy : Bầu cử kiểu Mỹ chỉ là màn kịch "dân chủ" giả hiệu, lừa đảo. Vì nó cfhir xảy ra với 2 đảng độcm quyền, thay nhau nắm giữ 2 nhiệm kỳ (8 năm). Ở Nga có tới 5 đảng tranh cử tổng thống họ biểu tình chống nhau ngay trước, trong và sau khi bầu cử. Ở Mỹ, đảng cộng hòa chỉ đưa ra một nhân vật mang tính phản biện. Sau bầu cử họ lại vui vẻ bắt tay nhau. Lần sau, đảng dân chủ sẽ nhừơng quyền cai trị cho Cộng hòa
  Trả lời

  bởi: Nguyen
  10.11.2012 19:12
  So sanh cach lam ,cach bau cu ,chu dem it dang nhieu dang ra noi lam gi ,sao khong den VN ra ma so sanh di , dung chu Phap ma trinh do nhan thuc phan tich kem qua
  Trả lời

  bởi: Dân chủ nước ta từ: vạn lần hơn Dân chủ tưbản
  10.11.2012 01:23
  Vậy như ở VN chỉ có một Đảng cầm quyền gần 70 năm nay là tốt nhất. Cái Đảng CSVN của chú lúc này cũng chỉ nhân danh XHCN để kiếm quyền lợi cho nhóm lợi ích, chứ nhìn thực tế thì xã hội VN chẳng có dấu hiệu gì là của XHCN. Như là công nhân, bị bóc lột tàn tệ, lương không đủ ăn trong thời bão giá, còn biểu tình đình công thì cứ bị công đoàn ngăn cản. mặc dù Đảng CSVN tự nhận là "Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc" nhưng đã làm gì được cho công nhân và người lao động hơn được những nước tư bản.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 01:52
  Ong^ noi' ra thi` la` dda~ biet^' ong^ rat^' ngu roi^`.
  Ong^ ddi khong^ khoi? ddit' ong^ tao' biet^' gi` nu'o'c' My~ ma` noi' ?
  Trả lời

  bởi: Liêm Pha từ: USA
  09.11.2012 01:24
  Nầy nhà ông bông rua Vnmy, hãy tra cứu xem Hoa Kỳ có tất cả bao nhiêu Đảng, kể cả Đảng cộng sản nữa. Nhân dân Hoa Kỳ chỉ thấy có hai đảng ra hồn là Dân Chủ và Cộng Hòa mà ông cho là đóng kịch chia nhau nắm quyền. Đóng kịch thế nào được nếu vừa rồi NHÂN DÂN Hoa Kỳ bỏ phiếu cho Romney và đuổi Obama ra khỏi Nhà Trắng ??? Trình độ ông tới đâu mà chê T/s Quốc hiểu biết ít ??? Truyền thống tốt đẹp của Hoa Kỳ là mã thượng trên sân đấu không hề bầu cử gian (và ác nữa) như Putin ở Nga. Ồ, có gì lạ khi nghe cóc trong hang Pác Pó khen Nga " dân chủ " ( gấp triệu lần chúng nó ). Chuyện Romney hay bất cứ kẻ thất cử nào bắt tay kẻ thắng cử và gọi họ là " Tổng Thống của tôi " ( my president ) chứng tỏ sự trưởng thành chính trị của đất nước và nhân dân Hoa Kỳ và đó không phải là đóng kịch đâu !!! Từ trong hang Pác Pó nhãy ra chào Bonjour, cóc tưởng mình là "L'humanité" ư ? Thật ra chỉ là...u mê ni tê !!!
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  15.11.2012 05:09
  Ông bạn Liêmpha/usa biết được cơ chế chính trị nước Mỹ là điều dĩ nhiên rồi,với ông Vôdanh/hanoi cách xa nước Mỹ 1/2 vòng trái đất còn hiểu được sự vĩ đại của nước Mỹ thì mới thật là tuyệt cú mèo đấy!Mong rằng các đồng chí bộ đội và công an CSVN của Nhô/hoaky,vnmy/canadav.v..chịu khó học hỏi qua các trang mạng ,mà phá tan bức màn vô minh của các bạn và hãy tự giác ngộ mà đứng về phía người dân bị áp bức chống lại tập đoàn thông trị Ba đình,mong lắm thay.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  09.11.2012 01:48
  Hay tuyệt !!! Xin chào bạn Liêm Pha. Thưa bạn, bọn " u mê ni tê " nầy còn nhiều lắm, toàn là cháu ngoan không hà. Tiêu biểu nhất là Dang Truyen- Hanoi và Việt gian mến yêu của " bác "

  bởi: Thanh Xuân từ: Macao
  08.11.2012 21:07
  So sánh như Nguyễn Hưng Quốc thì mô hình chính trị nào cũng đem lại thành công về mặt kinh tế. Nếu thế thì có lẽ nhiều người sẽ chọn mô hình của TQ vì họ sẽ được ăn lẫn được trị!!

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  08.11.2012 14:55
  Qua CNN, thấy Biden đi bỏ phiếu mà phải cùng sắp hàng và chờ đợi đến phiên mình thì đủ thấy tính dân chủ ở Mỹ rồi. Còn TQ thì rõ rồi, dân được trực tiếp nghe bài diễn văn và bế mạc của hội nghị (như VN) và tha hồ đồn đoán. Nhưng rất rõ, TQ đang trỗi dậy, một con hổ đã thức giấc, răng đang nhe, máu của những con mồi sẽ đổ, rất đỏ, quá đỏ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 22:07
  Cái tính dân chủ này ghê thiệt hí, không lẽ Biden đi giành chổ của bà già ? Nếu Biden đi giành chổ người ta thì nị sẽ không thây cái tính dân chủ ở Mỹ ? Ngộ thì không nghĩ dzậy mà ngộ nghĩ rằng nếu Biden là phó tổng thống mà đi dành chổ người ta thì cả nước Mỹ có lẽ phải xin làm đệ tử của VN hay Congo gì đó để học lịch sự hay lể phép.
  Trả lời

  bởi: Dân Chơi từ: Thành Hồ
  09.11.2012 02:32
  Mỹ học gì ở Việt Nam và Tàu ??? Học cách chụp giựt ??? Học cách không xếp hàng ??? Học cách làm đồ giả ??? Hãy tưởng tượng Nguyễn Tấn Dũng xếp hàng cùng dân chúng đi bầu . Ối giời ạ, chờ đến Tết Congo !!! Hahahahhahhah Việt Nam lễ phép lịch sự như người... Hà Nội !!! Bỏ đi Tám Vô Danh, diễu dỡ.

  bởi: 1108
  08.11.2012 12:48
  CHÚNG TÔI CẦN TỔNG THỐNG CHỨ KO PHẢI TỔNG BÍ THƯ (Catalog)

  "chán ngán cái cảnh một nhóm người nhỏ trong bộ máy lãnh đạo đất nước VN tự bầu nhau lên để lãnh đạo đất nước VN" (N Đ Toàn)

  "Đến bao giờ chính người dân nước VN mới có quyền bầu ra những vị lãnh đạo cao nhất" (N Đ Toàn)

  bởi: Thiếu Jia
  08.11.2012 12:21
  Xem ra thì băng đảng bố em ở VN thoáng hơn tí, sau hai tuần công khai họp ở chỗ kín đáo, cũng lòi ra được "đồng chí X". Nhưng chả ai thấy được tai, được mắt, mũi "đống chí X" ra sao!

  bởi: u già hà nội từ: ô chợ dừa
  08.11.2012 10:16
  Kính gởi 14 vị trong Bộ chính trị đảng csvn . Cơ chế của các vị vốn phi lý , bất công , đã / đang tạo rất nhiều bất hạnh cho người dân lương thiện việt nam . Các vị nếu còn lương tri , coi con mình là quý , xem con của dân nghèo cũng quý, thì hãy dẹp cái cơ chế độc quyền truyền ngôi ăn hại . Cut / copy và paste vốn không khó như quý vị suy nghĩ đâu ??? Rắn đổi thành rồng vốn không có đổi vảy , các đảng viên còn lương tri sẽ cut....... ???

  bởi: nguoi tre yeu nuoc
  08.11.2012 09:16
  2 che do ,moi kieu bau cu, ben dan chu thi dc nguoi dan bo phieu gan nam troi the hien su cong bang tu do cho moi nguoi ,con cong san khoi can bau cu cung biet ai se lam nhiem ky tiep theo hoac chi it tu dua nguoi khac len ,nguoi dan khong co quyen lua chon gi ca du de thay duoc mat khac nhau cua 2 che do nay roi ,do cung la ly do vi sao truoc kia tren the gioi co rat nhieu nuoc theo cong san ma gio day chi con lai vai nuoc van bam duoi theo che do doc tai nay,that buon khi viet nam nam trong so nuoc bao thu ay ,khong biet den bao gio nguoi dan viet nam moi co duoc quyen tu do dan chu nhu nguoi my ,nhin canh nguoi my di bau cu thay ma ham con nhin canh nguoi viet nam thay ma chan ,dan cu song lam than tu nam nay qua nam khac con may ong nha nuoc thi cu sung suong tren su doi kho cua dan ,khong biet den chung nao moi xoa bo duoc kiep nan nay, mong sao the he tre sau nay se y thuc duoc tam quan trong cua dan quyen va mong 1 ngay nao do se khong con canh song lam than hay bi bat vo bo bo vao tu nua , quyen dan chu se duoc len ngoi ,cam on voatiengviet da dang bia viet nay .

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  08.11.2012 09:06
  Truoc kia cac cuoc van dong tranh cu cua nuoc My rat la lich su va cac cuoc tranh luan cua cac ung cu vien truoc ban dan thien ha dang la bac mau nghi thien ha .Ho to ra co tu cach la ong nghi hay mot vi tong thong tuong lai de nguoi dan tin nhiem duoc.Nhung trong cuoc tranh cu cua ong Obama va ong Romney moi cho thay nuoc My da danh mat nhung tu cach lich su nhung nha lanh dao dang ton trong,thi du ; buoi tranh luan cua pho tong thong Joe va ong Ryan ong Joe Biden da to ra la nguoi thieu lich su khong ton trong doi thu cua minh ,hoac buoi tranh luan cua ong Romney va ong Obama ta thay ong Obama luon tim doi tu cua ong Romney cham choc cung cho thay khong dep va con co bao dai truyen hinh bao chi theu det nhung chuyen khong co de thoi phong cau chuyen cho co loi mot dang nao do ma phe ta ung ho.Nhin toan canh tranh cu cua My quoc cung nho nhang lam cho mot co be 4 tuoi phai khoc thet len .Nhung du sao cuoc bau cu van co tu do va dan chu hon nhung nuoc ma nguoi dan khong co la phieu de bau.

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 08:40
  Thế mới thấy những ai được sinh sống ở Úc, Mỹ là những người may mắn: hơi mất sức "cày bừa" nhưng vừa bước ra khỏi cơ quan là 1 bước lên ô tô, về nhà cơm no rượu say vô tư. Những lúc trà dư tửu hậu, tha hồ họp bạn họp bè, lên mạng thích thì khen mà ghét cứ tự nhiên chê Đệ Nhất Phu Nhân Obama lắm lúc nhìn không khác gì con khỉ đột - chẳng sợ anh cảnh sát chìm nào đi theo dõi. Tự do ngôn luận có khác.

  Thôi hòa chung không khí bầu cử của các nước bạn, chúng ta gửi lời chúc đồng chí Tập Cận Bình luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ khai thác tối đa Trường Sa và Hoàng Sa. Các cháu nhà em nó có kêu ca, em treo cổ cả lũ.

  bởi: Tài xế taxi
  08.11.2012 07:58
  Bầu bán mà ngay cả người CS cũng không biết về CS thì hệ thống chính trị của họ cũng dễ bị tấn công.

  bởi: Nhóm SV từ: Sài Gòn
  08.11.2012 05:29
  Cám ơn Đài tiếng nói Hoa Kỳ đã cho chúng tôi những học hỏi thú vị. Chúng tôi muốn nói đến khả năng chơi chữ của bác Nam Lộc dùng chữ Diarrhoea để cho Mr Nhô một bài học cho cái tật chêm Anh ngữ lung tung loạn xà ngầu... Theo The World Book Dictionary thì Diarrhoea và Diaspora có cùng tiếp đầu ngữ DIA trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là phát tán. Diaspora để chỉ người Do Thái phải phát tán ra đi sau biến cố Babylone Còn Diarrhoea là sự phát tán từ trong ruột của kẻ bị Tào Tháo đuổi giống như cách chêm Anh ngữ loạn xạ của Mr Nhô HK. Mr Nhô nầy viết đi viết lại chữ Disapora biết bao nhiêu lần thì không thể biện bạch là vô tình viết sai chính tả, chính hữu gì ráo mà chỉ đơn giản là vẹt nầy bị tổ trác không biết mình đang viết cái gì thôi...

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  08.11.2012 04:44
  Bầu cử rườm rà, luộm thuộm của Mỹ không đi đến đâu, dân Mỹ cứ lựa cứ chọn suốt đời. Dân Mỹ cũng lờ mờ chứ có biết ông nào là ông nào, chỉ biết qua truyền hình, nói sao nghe vậy, rồi còn mất thì giờ suy nghĩ để lựa chọn người để nắm đầu mình. Mà chưa nói đến sau 4 năm cầm quyền thì dân Mỹ đã không còn hăng hái như trước. Bầu cử ở Mỹ không nói lên được điều gì cả. Chọn người đúng? Lựa người đúng? Không ai biết, phải chờ sau 4 năm mới phán đoán được phần nào, chắc chắn là có cái đúng và có cái không đúng cũng như có cái hay và có cái dỡ, may thì gặp người giỏi làm được việc thì nhờ, còn như gặp người không giỏi thì ráng chịu. Bầu cử kiểu Mỹ chỉ là 1 trong những cách điều hành Xã Hội chứ không có nghĩa là cách duy nhất lại càng không có nghĩa là cách hay nhất. Xã Hội là 1 bài toán có nhiều lời giải chứ không phải chỉ có 1. Lời giải của TQ rất là hay, bầu gọn ghẻ khỏi mất thì giờ và chi phí tốm kém. Thì giờ là vàng bạc, lo tranh cử năm nầy sang năm nọ như Mỹ thì TQ để thì giờ lo phát triển quốc gia, kế hoạch Kinh Tế dài hạn trong khi Mỹ nay ông TT nầy mai TT kia cứ thay đổi chính sách Kinh Tế hoài hoài. Trong cùng 1 đảng họ mới biết ai giỏi ai dở mà bầu ra nên ông nào được lên là đúng phong phóc, ông nào được lên cũng giỏi cả không mảy may sai lệch. Trong 1 hãng gồm 10 ngàn nhân viên, có ai bầu "boss" của mình đâu mà sao hể "boss nào cũng như boss nấy", họ đều giỏi hết. Ban giám đốc họ lựa "boss của nhân viên" ngay chốc. Một đôi khi cũng sai, nhưng rất hiếm, "boss" nào dở là bị đổi liền khỏi phải lôi thôi. "Xã hội" tiếng Pháp gọi là "Société" mà 1 "Công Ty" thì tiếng Pháp cũng gọi là "Société", thực vậy bất cứ Công Ty nào cũng có tổ chức của 1 Xã Hội. Công ty bầu bán là trong ban lãnh đạo lo thì Xã Hội bầu bán cũng do ban lãnh đạo lo, đúng quá còn gì nữa. Công ty lên xuống la do ban lãnh đạo, như TQ chẳng hạn, hễ xuống thì chừng đó mới đổi ban lãnh đạo để Công Ty lên lại, còn Công Ty mà để nhân viên lựa chọn "boss" của mình, như Mỹ chẳng hạn, là Công Ty sập tiệm. Đó là lý do tại sao Kinh Tế Mỹ cứ ù ịch từ ông này sang ông khác. Chừng nào thì Tác Giả bài viết trên lựa chọn "boss" cho chính ông đấy?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.11.2012 21:04
  Một ý kiến nằm ở vị trí tận cùng thấp kém của sự hiểu biết, giống như Nhô hk nói : Một giọng điệu "phán xạo" kiểu đốt đèn cầy đọc thần chú, cha truyền con nối đời đời kiếp kiếp luôn luôn ngụy biện dối trá và luôn làm gia nô cho Tàu xâm lược.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.11.2012 06:39
  TQ thì nhân dân để thì giờ lo phát triển quốc gia, kế hoạch Kinh Tế dài hạn trong khi việc bầu bán là để đảng lo đảng chỉ đạo không có chuyệnnhư nước Mỹ nay ông TT nầy mai chủ tịch kia kia cứ thay vị nguyên thủ quốc gia 4 năm một lần do chính người dân tận tay cầm lá phiếu bầu lên môt cách quá dân chủ và tự do như vậy và cứ thế màtuần tự luân chuyển hoài hoài. để đất nước luôn luôn có một vị lảnh đạo tài giởi tuyệt đối trong sự sang lọc kỷ càng của chính người dân Trong cùng một chuyện đi bầu ở TQ thì ngược lại họ chỉ có 1 đảngduy nhất cầm quyền độc tài đảng trị cho nên họ chẳng cần biết ai giỏi ai dở chỉ do đảng mà bầu ra nên ông nào được đảng dựng lên là đúng ngay phong phóc nhiệt tình với đảng ,trung với đảng lo phục vụ tận tâm hết mình sống chết vì đảng ông nào đượcđảng dựng lên cũng giỏi cái tài bóp miệng bịt mắt bịt tai nhân dân của chính dân tộc mình cả không mảy may sai lệch. Trong 1 hãng gồm 10 ngàn nhân viên, có ai bầu "boss" của mình đâu mà sao hể "boss nào cũng như boss nấy", họ đều giỏi hết. Ban giám đốc họ lựa "boss của nhân viên" ngay chốc. Một đôi khi cũng sai, nhưng rất hiếm, "boss" nào dù có dở là cũng không có chuyện bị đổi liền mà khỏi phải nói lôi thôi.thằng công nhân làm mướn làm thuê nào mà có quyền dám thay đổi rõ ngu nhỉ "Xã hội" tiếng Pháp gọi là "Société" mà 1 "Công Ty" thì tiếng Pháp cũng gọi là "Société", thực vậy bất cứ Công Ty nào cũng có tổ chức của 1 Xã Hội. Công ty bầu bán là trong ban lãnh đạo lo thì Xã Hội bầu bán cũng do ban lãnh đạo lo, đúng quá còn gì nữa. Công ty lên xuống la do ban lãnh đạo, như TQ chẳng hạn, hễ xuống thì chừng đó mới đổi ban lãnh đạo để Công Ty lên lại, còn Công Ty mà để nhân viên lựa chọn "boss" của mình, như Mỹ chẳng hạn. Đó là lý do tại sao Kinh Tế Mỹ đứng nhất thế giới từ xưa đến nay từ đời ông này sang ông khác. Chừng nào thì ông bạn ý kiếnđược chính tay mình bỏ phiếu bầu chọn "boss" cho chính ông đấy? dưới chế độ cộng sản thì chuyện đó là muôn năm mơ không thấy đúng là làm dân ngu như lợn phải không tất cả đều là "Société CẢ
  Trả lời

  bởi: Thien Loi
  10.11.2012 05:24
  O My la dan cu-dan bau khac voi Viet Nam la dang cu-dan bau. Cho nen vietnammenyeu chi ly su cun,bay ba,toi thui, nen cam mieng di la vua !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 04:33
  Chào bạn U Mê, bạn nhai giẻ rách mãi bạn không chán sao? mọi người thì chán bạn lắm rồi đấy. Tại vì bạn ăn cơm của VN của Canada mà bạn làm chó săn cho Tàu cộng nên ai cũng cho là bạn quá ngu, nên đâm ra chán bạn đó, bạn có biết không?
  Trả lời

  bởi: vo danh từ: vietnam
  08.11.2012 23:57
  Bà Phó chủ tịch nước CHXHCNVN đã nói dân chủ ở nước ta gấp ngàn vạn lần dân chủ của Mỹ.
  Nhưng sao tôi không bao giờ thấy những tấm hình dân chúng mừng rỡ sau một cuộc bầu cử. Chỉ thấy Công An, Quân đội bắt dân, phá nhà dân. Nhà tù của CHXHCNVN nhốt dân nhiều hơn....
  CSVN nói xạo, ba đá, láo khoét.


  Trả lời

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  08.11.2012 21:00
  CAMVC là những con " Lăng quăng " mới tượng hình sau ngày 30/04/1975. Trình độ ấu trỉ về Chính trị, Quân sự, Kinh tế và Lịch sử. Nếu có ai cắc cớ hỏi chúng, bìết gì về Cộng sản, CNXH là gì ? Bảo đảm chúng sẽ trả lời ấm ớ, như con Vẹt mới học tiếng người.
  Muốn biết câu trả lời cho những câu hỏi trên, CAMVC cần phải vào trang mạng anhbasam.wordpress.com để đọc bài viết của blogger Nguyễn Thiện Nhân " Con đường giải thoát cho Dân Tộc Việt Nam. Hoặc vào Google gỏ chử " Giải Công Nhi thoát. " Của Giáo sư Hà Sĩ Phu, để biết làm thế nào để cởi bỏ " Vòng Kim Cô " của Trung cộng.
  Trả lời

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  08.11.2012 20:58
  Giờ thứ 25 hồi chuông báo tử cho đảng VC, tụi nghiệp vụ 2 chân mỏm dài, biết mổi câu thần chú " Chỉ biết còn đảng còn Tiền. " Lủi nhanh nhất, trà trộn vào Nhân dân, thay tên đổi họ. Và cũng là những tên tố Cộng hăng say nhất.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 20:30
  Ở Mỹ nó có cái rất dỡ là thay đổi lãnh đạo liên tục, cho nên không quơ hốt được nhiều. Còn ở VN và TQ thì "tủ lạnh" muôn năm, vơ vét sát ống tận đáy, tận cùng phía trong cái quần xà lỏn. Nếu ai bênh vực thì được cho chắm mút vài chục phần trăm. Cho nên hầu hết mấy anh vẹm rất là hăng say biện hộ để kiếm chút cháo nuôi vợ nuôi con. phải hong hỉ?
  Trả lời

  bởi: TnT từ: Vietnam
  08.11.2012 11:20
  Lại một lối lý luận ngờ nghệch, trẻ con về bầu cử, về việc chọn lựa người lãnh đạo. Con người đã đi khá xa để tìm phương thức thích hợp để mọi người dân tham dự vào việc lựa chọn người điều hành đất nước theo nguyện vọng của họ, thì bây giờ lại có lối lý luận cho kiểu bầu cử qua đó sự bầu bán người điều hành nằm trong tay lãnh đạo của một đảng độc nhất như kiểu bầu cử ở TQ (qua đó ngụ ý VN).

  Dù tốn kém tiền bạc và thời gian nhưng cuộc bầu cử ở Mỹ cho thấy đó là sự tốn kém cần thiết để người dân biết được khả năng người mình chọn, mà thật sự tốn kém ấy không trực tiếp ảnh huởng vào đời sống người dân bởi vì chính ứng cử viên phải có khả năng tài chánh để trang trải cho cuộc vận động tranh cử của họ. Trong khi đó tại TQ hay tại VN, người dân không biết gì về trình độ cũng như tài năng của từng nhân vật đảng cử cũng như của những nhân vật mà những kẻ đảng cử này sau đó cử tiếp.

  Dù sao thời gian 4 năm để hài lòng với cái tốt mình chọn được hoặc để truất phế cái mình không hài lòng cũng còn hơn thời gian 63 năm triền miên cầm quyền của đảng CS TQ hay 21 năm triền miên cầm quyền ngoài Bắc công thêm 37 năm triền miên cầm quyền cả nước của đảng CSVN, mà người dân không làm gì được trước cái tồi tệ của đảng này.

  Còn việc lấy sự trùng nghĩa xã hội và công ty của chữ société trong tiếng Pháp để cho đặt tính xã hội và công ty giống nhau thì phải nói không có lối lý luận ngờ nghệch và thấp kém nào bằng. Vnmy giải thích xem điểm nào giống nhau giữa xã hội và công ty.

  Và việc đánh đồng tính cách bầu bán "boss" trong công ty và chuyện bầu bán trong xã hội "Công ty bầu bán là trong ban lãnh đạo lo thì Xã Hội bầu bán cũng do ban lãnh đạo lo" lại càng chứng tỏ cái ngờ nghệch và thấp kém hơn nữa. Không biết người viết căn cứ vào đâu để thốt lên như vậy? Phải! ở xã hội của những kẻ đè đầu cởi cổ dân, của những kẻ ăn cắp của dân thì việc bầu bán "do ban lãnh đạo lo" hay nói cho gọn là đảng lo và giống như vậy giám đốc của công ty cũng do đảng lo luôn để số tiền thất thoát tuồng vào túi ban lãnh đạo. Trong khi đó ở công ty ở các xứ phát triển thì không có vụ "ban lãnh đạo", và càng không có vụ "ban lãnh đạo bầu bán". Ở đó giám đốc do người bỏ vốn đầu tư công ty thuê. Giám đốc làm không được việc thì sẽ bị đuổi cổ ngay sau khi hết hợp đồng.

  Cám ơn VOA tạo điều kiện cho những màn hề rẻ tiền nói về chuyện bầu bán như vậy để người ta biết rõ thêm về tay sai của CSVN và TQ.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  08.11.2012 06:29
  Ban Vietnammenyeu : Tôi nghĩ là bạn nên đổi là Trungquocmenyeu mới đúng. Tất cả các bài viết của ông Bùi Tín , Nguyễn Hưng Quốc đả động tới TQ , dù là chỉ nêu lên những vấn đề rất khách quan , cả thế giới đều biết và công nhận , bạn đã mau mắn phản biện bênh vực hết mình. Tôi là người qua Hoa Kỳ theo diện tị nạn chính tri rất muộn. Chỉ mới 3 năm thôi nên tôi bầu cử kiểu Xã Hội Chủ Nghĩa quá nhiều lần nên tôi rất hiểu cái "ưu việt" bầu cử VN như thế nào rồi. Cũng giống y hệt Trung Quốc , 99,9% cử đi bầu , đơn vị có 9 ông được bầu thì chỉ có 10 ông ứng cử do Đảng bộ "hiệp thương" chon trước, dân chẳng biết ứng cử viên đơn vị mình mặt ngang mũi dọc ra sao ! Nhà có 5 ngưòi hoặc thâm chí 10 người chỉ cần 1 người gom tất cả các thẻ cử tri rồi đến phòng phiếu chìa ra là lãnh đủ cả một tập phiếu , vô bỏ một lần là xong. Còn rất nhiều chuyện khôi hài bầu bán Xã Hội Chủ Nghĩa lắm , không thể kể hết ra đây được. Vietnammenyeu o Canada mà phản biện về bầu cử như thế này không sợ thiên hạ cho là THIỂU NĂNG TRÍ TUỆ hay sao? Ít nhất cũng phải viết cho hợp lý , chính xác . Sao lại "lý sự cùn" như thế này? Cách bạn viết đã lòi đuôi là "bổn phận phải viết" , hoặc viết để kiếm cơm nhờ "lại quả" của Lãnh sự quán Việt Nam và Trung Quốc ở Canada. Một lời nhắn chân thành cho bạn là có bưng bô thì cũng bưng kheo khéo một chút, bưng lộ liễu thế này thì thật là nhục cho CAM Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam lắm đấy !

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 04:12
  Ông Quốc ngồi kể lể thấy tội. Không biết được thưởng gì không ? Nhưng dân Tàu nó khoái dzậy, vừa ít tốn cơm ít tốn của vừa có hiệu quả .
  Trong những ngày ngay trước bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và Đại hội Đảng 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một tiến sỹ và tác giả người Anh nói những nhà lãnh đạo Trung Quốc được dân tín nhiệm hơn cả chính phủ Mỹ.

  Người phát biểu là ông Martin Jacques, tác giả cuốn When China Rules the World: the End of the Western World and the Birth of a New Global Order - tạm dịch là Khi Trung Quốc Thống lĩnh Thế giới: Hồi kết của Thế giới Phương Tây và sự Khai sinh Trật tự Thế giới Mới.


  Tác giả từng là giáo sư thỉnh giảng ở các đại học tại Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và cũng đã là chuyên viên của các viện nghiên cứu ở London và Washington.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 07:09
  Mỹ sẽ thành nước sản xuất dầu nhiều nhất thế giới

  (TBKTSG Online) - Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) ngày 12-11 cho biết Mỹ sẽ vượt Ả-rập Saudi trở thành nước sản xuất dầu nhiều nhất thế giới vào năm 2017.

  Trước đó, IEA dự báo Ả-rập Saudi sẽ vẫn là nước sản xuất dầu đứng đầu thế giới đến năm 2035.

  Trong năm nay, Mỹ đang trên đà sản xuất dầu nhiều nhất kể từ năm 1991, giúp nước này bớt lệ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu từ Trung Đông, nơi có nền chính trị bấp bênh.

  Hiện, Mỹ nhập khẩu dầu đủ để đáp ứng 20% nhu cầu về năng lượng. Trong dự báo, IEA nói Mỹ đang khoan thêm dầu thô từ đá phiến dưới lòng đất. Mức sản xuất gia tăng có thể giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới tự túc về năng lượng vào năm 2035.

  Hiện, Ả-rập Saudi sản xuất 9,8 triệu thùng dầu/ngày so với 6,7 triệu thùng/ngày của Mỹ. IEA dự đoán Mỹ sẽ sản xuất 11,1 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2020, hơn Ả-rập Saudi nửa triệu thùng. Tuy nhiên, Ả-rập Saudi sẽ chiếm lại vị thế nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới vào năm 2030.

  (xin gởi vài háng đến ông bạn vô danh đọc thêm để mở mang thêm kiến thức)
  Trả lời

  bởi: Vo danh 2
  10.11.2012 19:35
  TQ ma lanh dao the gioi ,thi ca the gioi an uong bi ngo doc thuc pham nhieu lam . Hang gia hang doi tran lan khap the gioi . Kinh te TQ phat len tu dau : la kinh te GIA CONG , Dua vao thanh tuu KHKT cua the gioi roi bat chuoc . TQ chay dua vu trang quan su voi My thi TQ se bi kiet que nhu Lien so truoc day vay . KHKT ve quan su va cac ung dung khac , thuong xuyen phat minh cac mau moi TQ bo tien cua chay theo thi dieu doi noi len TQ roi se nhu the nao . Nhu o VN cu chay theo model moi de chung to ta day la THOI THUONG ...(xe ,dien thoai ...) .Tranh dua voi My thi se hut hoi , do la kich ban ma My giang ra cho TQ do.

  Mot nen kinh te GIA CONG ma khong dua vao KHKT thi khong co nen mong
  Trả lời

  bởi: cố nói lấy được
  10.11.2012 02:28
  Vô danh đọc bài viết đó, mà không đọc những câu sau:
  "Nhưng người ta nói các con số thống kê cũng có thể đánh lừa và khi đi vào chi tiết người ta sẽ thấy bức tranh đầy đủ hơn....
  Nhưng trong một xã hội mà chính quyền kiểm soát tuyệt đối thông tin, cái nhìn của người dân được phản ánh qua các khảo sát đáng để nghi ngờ...."
  Cách loan tin cắt xén theo kiểu định hướng dư luận này nghe quen quen.
  Trong một đất nước độc tài, như VN và Trung quốc, thì con số tín nhiệm của người dân luôn trên 90% là không có gì lạ, vì họ không có chọn lựa nào khác (để chia bớt phiếu) và họ cũng chưa chắc dám nói khác, chỉ biết nói như máy và chép văn mẫu theo như Đảng muốn.
  Ở Mỹ, cuộc tổng tuyển cử hồi hộp và căng thẳng đến phút chót, vì chẳng thể nào đoán chính xác ai đã thắng cử. Còn ở VN; chẳng ai hồi hộp, vì kết quả có thể đã được định trước khi bầu hàng tháng, dù tỉ lệ đi bầu và mức độ tín nhiệm hầu như luôn luôn trên 90%. Đó là sự khác biệt giữa dân chủ và “đảng chủ” và những con số chỉ mang ý nghĩa “hình thức”. Dù cho có bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước nói rằng: "Dân chủ của ta vạn lần hơn dân chủ tư bản". Và còn nhiều người bị bịt mắt tin vào điều đó và cố nói lấy được
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 20:34
  Khờ thì chẳng nói làm gì, cộng cái ngốc mới là đáng nói, đã thế lại còn "ngu biện" nữa chớ. hè hè.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 17:31
  đúng là trật tự thế giới mới đang đến nhân loại sẻ bị trung quốc biến thành một loại ma xó không hồn không tim không óc con người sẻ được ro bot hoá xã hội là một thế giới của những xác sống vật vờ lúc đó tất cả chỉ biết nghe chấp hành tuân lệnh tóm lại thế giới dưới sự thống trị của trung quốc là thế giới củarobot người
  Trả lời

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  08.11.2012 13:17
  Cách mạng là thay cũ đổi mới.
  Cách mạng là lấy đẹp thay xấu.
  Cách mạng là dùng cái hợp lý thay cho cái vố lý.

  Trung Quốc đã phát động cuộc cách mạng Xã Hội Chủ Nghĩa.
  Trung Quốc đang phấn đấu vươn lên Chủ Nghĩa Cộng Sản.

  Nhưng khi mọi người phát hiện ra một Trung Quốc tồi tệ, một đất nước được cai trị kém văn minh hơn thời phong kiến. Độc tài và tàn bạo hơn bọn quân phiệt. Man rợ và chậm tiến hơn thời du mục thì có kẻ lại đem một cuốn sách của ai đó ra che mặt.

  Bỏ đi Tám, làm một cuộc cách mạng, giết chết mấy chục triệu sinh linh, làm điêu đứng, khốn khổ cả một dân tộc, đày đọa biết bao thế hệ để rồi núp bóng dưới một cuốn sách thì bỉ mặt quá.

  Cường quốc thế giới như thế ư ?!!!
  Trung Quốc vĩ đại như thế à ?!!!
  Trả lời

  bởi: Ẩn số
  08.11.2012 05:47
  Trên thế giới, có bao nhiêu "tác giả" nhận định như thế? Đó mới chính là vấn đề. Đừng quên rằng trên thế giới vẫn còn một số ít người (chỉ đếm được trên số đầu ngón tay ở 1 bàn tay), số người này lọt vào một trong hai trường hợp sau, một là: hơi hoang tưởng, hai là: viết thuê vì tiền.
  Ai thuê? Câu hỏi này ai cũng có thể tự giải đáp được.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 04:47
  ( Tiếp ) Trong những ngày ngay trước bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và Đại hội Đảng 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một tiến sỹ và tác giả người Anh nói những nhà lãnh đạo Trung Quốc được dân tín nhiệm hơn cả chính phủ Mỹ.

  Người phát biểu là ông Martin Jacques, tác giả cuốn When China Rules the World: the End of the Western World and the Birth of a New Global Order. Và ông Quốc có lẻ không biết, trang mạng quảng cáo rác của nước Đức, cũng vinh danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của VN , là một vị Thủ tướng xuất sắc nhất Á Châu. Tôi không tin báo trong nước đăng phe mình khen phe ta, mèo khen mèo dài đuôi. Nhưng tôi tin người ngoại quốc, và các trang mạng, báo chí nước ngoài.
  Trả lời

  bởi: Tư Ca từ: Sài Gòn
  08.11.2012 06:09
  Chính ông Dũng đã tự nhận ông và chính phủ của ông yếu kém và xin lỗi nhân dân rồi kia mà. Báo chí Đức nào khen chỉ có báo chí Việt Cộng nói là báo chí Đức khen chứ báo chí Đức nào đi để ý đến ông 3D nầy chứ ngoài cái công ty quảng cáo rác rưỡi đã nhận tiền quảng cáo cho ông Dũng ??? Ông Lê Hùng Germany đã có nhận định rất hay là Việt Cộng chữi ra rã Mỹ và Tây Phương nhưng lại rất thích dùng nhãn hiệu Tây Phương giả mạo để gắn lên bộ lông chồn của mình. Ông Lê Hùng- Germany nói hơn 40 năm ở Đức và đọc báo Đức thường xuyên chưa bao giờ thấy báo chí Đức ngay cả các báo chuyên về đầu tư ở Viễn Đông bàn gì đến khả năng của ông ba Dũng cả !!! Xin lặp lại ông ba Dũng đã xin lỗi nhân dân về cái yếu kém của ông ta cho nên ông Vô Danh đừng có giả điếc nhé. Còn trang mạng và báo chí nước ngoài hả ? Chê VN thậm tệ !!! Vô Danh có biết tiếng Anh không đã ???

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 03:48
  Cán bộ Cộng Sản được nhồi sọ,rèn luyện từ thuở ấu thơ, cháu ngoan bác Hồ rồi thanh niên đoàn,xã,huyện,tỉnh thành và vào tới nhóm chóp bu 25 người rồi chóp chóp bu 9 người trong ít nhất 10 năm. Được rèn luyện kỹ để không phản đảng, để cật lực phát triển và bảo vệ đảng.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  08.11.2012 03:41
  Đến khi nào công dân nước Úc "phát thèm" biết nhìn, và có thể nói được, so sánh được cuộc bầu cử bầu Thủ Tướng Úc đây?

  Dân Úc "phát thèm" không hề, chưa bao giờ có quyền tham gia bầu cử người đứng đầu nước Úc là Thủ Tướng của mình như dân Mỹ bầu Tổng Thống
  Trả lời

  bởi: Nho 2
  10.11.2012 19:41
  Ly luan be tac , lap liem , the che doc tai thi noi dai cho roi con ly luan cun lam gi ? Nho phai noi rang bau cu o VN ,TQ la vay do ,co ai lam duoc gi nhau khong ? cho xong chuyen ,chu cu ly luan kieu tuyen truyen nghe muon phat oi
  Trả lời

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thiên Đàng CS
  08.11.2012 20:54
  Quý vị có biết tại sao chị 8 Nhô , cứ mãi lẩn quẩn núp nách VOA ? Chủ trương của VOA chỉ toàn đăng những tin túc thời sự, chính trị Quốc tế trong đó có Việt Nam. VOA hiếm khi đăng những tin tức liên quan đến xã hội VN, trong đó có những vụ việc tham nhũng, hối lộ, hà hiếp dân lành , hèn với giặc, ác với dân. Vì đăng những tin này sẽ làm chạm nọc đúng tim đen thẻ đỏ của đảng VC. CAMVC sẽ không dám lên tiếng bênh vực phản biện. VOA đăng tin tức thời sự, chính trị như đã nói ở trên, nên CAMVC ra sức phản biện, cải chày, cải cối, ý kiến huề vốn, nước khác sao, thì đảng VC chúng tôi cũng dzậy ? Hoặc tệ hơn nửa, mang Tôn giáo vào mà báng bổ, định bẻ hướng phản biện theo lối khác, lập " Võ đài Tôn giáo. " Nhưng diễn giả của VOA, đã biết ý đồ của CAMVC, nên không ai thèm tranh luận. Mà VOA cũng lạ, lại cho đang những chuyện phỉ báng Tôn Giáo. Thật không hiểu nổi ? Tất cả những lý do trên, rỏ ràng là CAMVC chỉ quanh quẩn núp nách VOA mà thôi, vì VOA không đăng những ý kiến phản biện mạnh với tụi CAMVC. Để tôn trọng Tự do ngôn luận, mong VOA cho Post lên ý kiến này.
  Trả lời

  bởi: từ: Down Under
  08.11.2012 12:26
  Dân Úc có quyền - và không có điều khoản nào hạn chế quyền này - để bầu lãnh đạo của mình. Tuy nhiên theo đặc tính của thể chế chính trị của nước Úc thể hiện qua Hiến pháp, người dân không cần bầu chức vị Thủ Tướng. Mà chính Thủ Tướng cũng là một dân biểu trước nhất được bầu bởi địa phương, thứ nhì được ủy nhiệm qua việc đảng do ông/bà ta lãnh đạo chiếm đa số trong Quốc Hội. Nước Úc theo thể chế Quân chủ Lập hiến và theo chế độ Đại nghị. Quyền tối thượng là Nữ Hoàng Anh, mà tại Úc người đại diện cho Nữ Hoàng và do Nữ Hoàng phê chuẫn là Governor-General.

  Mỗi nước theo thể chế chính trị riêng phù hợp với hoàn cảnh lịch sử riêng. Mà điều quan trọng là thể chế chính trị này do người dân định đoạt qua đại diện mà họ lựa chọn. Việc không trực tiếp bầu chức vị Thủ Tướng không nói lên rằng nước Úc không có nền dân chủ, không nói lên rằng dân Úc không có quyền định đoạt người lãnh đạo. Chí ít, người lãnh đạo qua cương vị Thủ Tướng này được sàng lọc chọn lựa từ nhiều ứng viên chứ không từ sự chỉ định nội bộ của một đảng trong một đất nước không có đảng nào khác được phép hoạt động. Cũng nói thêm rằng từ lâu đã có khuynh hướng Cộng Hòa hóa nước Úc qua đó Úc sẽ có một Tổng Thống được bầu. Qua cuộc trưng cầu dân ý (referendum) năm 1999, việc Cộng Hòa hóa nước Úc này không được chấp thuận, nhưng khuynh hướng này chưa chấm dứt.

  Comment của Nhô(Hoa kỳ) chỉ là trò nói kháy trẻ con của một kẻ không am tường về xã hội Úc và không có khả năng lý luận rằng người dân Úc không có quyền hay lý nước Úc không có dân chủ.

  Nhân đây nói thêm về sự tương quan giữa Độc lập và Tự do. CSVN thường dựa vào Độc lập, Tự do để lấy Độc lập làm tiền đề cho Tự do và từ đó kể công là đã "chiến đấu giành độc lập", rồi từ cái "công" ấy đảng CS đè đầu cởi cổ dân và ban phát Tự do cho người dân.

  Nước Úc là một điển hình về một tình trạng Độc lập và cuộc sống Tự do. Rõ ràng vì ảnh hưởng hiến định của Nữ Hoàng Anh có thể nói rằng nước Úc không phải là nước độc lập (vì có bóng dáng Nữ Hoàng Anh) nhưng người dân có cuộc sống tự do với mọi quyền hạn được đề cập trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Thêm nữa, như trường hợp Hồng Kông trước khi hết hạn tô giới và được trả lại cho TQ. Có thể nói HK không phải là lãnh thổ độc lập, nhưng người dân HK có tự do, có nhiều quyền hạn hơn một nước độc lập mainland China. Điều đó cho thấy việc lấy Độc lập là tiền đề cho Tự do là một ngụy biện có chủ ý. Không có một lý luận hợp lý nào để nói rằng Độc lập là tiền để của Tự do. Ngược lại, trường hợp VN là một nghịch lý. Nhà nước VN hiện nay không có "bóng dáng" ngoại bang nhưng người dân vẵn có tự do và không có quyền hạn nào để định đoạt những vấn đề đất nước. Đảng CS tự cho mình quyền lãnh đạo, rồi tự cho mình làm chủ mọi thứ trên đất nước VN và tước đoạt quyền tự do lên tiếng bất cứ điều gì liên quan đến TQ của dân.

  Thực trạng VN cho thấy đảng CSVN đối ngoại là tên nô lệ mới, đối nội là tên địa chủ mới, định đoạt việc sử dụng đất đai của dân, là tên "cạp rằn" tân thời của ông chủ đầu tư nước ngoài, và là tên cường hào ác bá trước dân chúng.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  09.11.2012 02:03
  Và cũng thật sự ra, không có điều khoảng luật pháp nào cho phép bất cứ một công dân nước Úc được phép bỏ một lá phiếu nào bầu Thủ Tướng và những người đứng đầu chính phủ nước Úc.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  09.11.2012 01:18
  @ Mõ Down Under.Cám ơn MÕ,BTN khỏi nhấc caí " CHẦY VỒ "lên với tên "lưu manh" vì có phang "chầy vồ" thì mới xứng với tên mặt dầy naỳ,mà phang "chầy vồ" thì VOA sẽ ko đăng.Lý luận,tranh biện với hắn chỉ thêm bẩn óc.Cám ơn!
  Trả lời

  bởi: Dân Dốt từ: Úc Thòi Lòi
  08.11.2012 08:59
  @Nhô.... Con cái cán bộ Việt Cộng qua cái xứ Úc phát thèm nầy là đòi ở lại không về và còn tậu nhà cửa xe cộ để bám trụ nữa--" ngu gì về " như có đứa đã nói huỵch tặc. Dân Mỹ qua đây cũng mê hoặc với cuộc sống bên nầy như cô gái Mỹ trẻ "Kê ná lì " gì đó theo chồng về Úc và sau nầy trở thành nữ Thủ hiến bang NSW. Dân Mỹ với truyền thống tự do dân chủ qua Úc lập nghiệp rất đông. Ở Úc đây cơm áo được bảo đảm, hạnh phúc được chu toàn, nhân vị con người được tôn trọng và tôi sống rất vui không băn khoăn gì về chính trị- Không một kẻ nào có quyền cà khịa với tôi !!! Một cặp vợ chồng dân biểu Lao Động mà tui dốt tiếng Anh không nhớ tên. Tui chỉ biết qua báo Việt ngữ tại Úc là hai ông bà nầy vào nhà hàng hống hách với mọi người lại còn hăm dọa áp lực cho nhân viên nhà hàng nghỉ việc vì họ không hài lòng với cách phục vụ. Thế là báo chí Úc được một dịp tốt để "ném đá" 2 ông bà dân biểu nọ và cuối cùng vợ chồng dân biểu nọ phải ngậm ngùi giả từ cuộc đời chính trị. Ông Bộ Trưởng gia cư " Cờ rết nâu " say rượu lái xe ra tòa bị tước bằng lái một năm ,bị ông Tòa lên lớp nhắc nhỡ luật an toàn công lộ và ông Bộ Trưởng phải đón Taxi đi về nhà. Sau nầy người ta cũng không bầu cho ông Dân biểu kiêm bộ trưởng nầy nữa ! Nhô à, tui không biết xứ Úc nầy có dân chủ hay không nhưng tui thấy cuộc sống tươi mát sung sướng quá. Đi chu du mọi xứ mà đến khi về tới Sydney là lòng tôi hân hoan khó tả. Tui thương ông Rudd và tôi cũng thương bà Gillard, cả 2 đều tốt đều lo cho cuộc sống của dân....Ôi Nhô théc méc chuyện dân chủ của Úc chi mà rứa hè - dỡ hơi quá mà lại bị cho là vô duyên nữa chớ. Bỏ đi Nhô càng lì càng ê mình thêm chứ có được cái gì đâu hè ?
  Trả lời

  bởi: Bố Nhô
  08.11.2012 05:55
  " Một đồng chí trong bộ chính trị" của Nhô mới là tuyệt vời hơn cả. Chúc Nhô và gia đình Nhô "kiếm" được nhiều hơn nữa nhờ "đồng chí" ấy. Để rồi xuống cống cả lũ.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Úc
  08.11.2012 04:08
  Tay Nhô nầy bị các bạn dân chủ ở Úc vạch mặt gian trá và dốt nát tiếng Anh của y tận tình nên y để tâm thù và kiếm chuyện với cái nước mà y rất " phát thèm đô la ". Nước Úc không dân chủ ??? Dân Úc không có quyền lựa chọn Thủ Tướng ??? Ối giời ạ, kẻ không hiểu gì về hệ thống chính trị Wesminster của Úc và cũng là Vẹm của xứ Đảng chủ như Nhô mà bàn chuyện của xứ dân chủ như Hoa Kỳ và Úc Đại Lợi nghe bốc mùi quá. Hahaha, Dối, dối nữa, dối mãi. Như có bác Hồ trong ngày vui đại....dối !!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.11.2012 04:36
  Trình độ của anh Nhô nếu thật sự ảnh ở Hoa kỳ thì chỉ có cái nước ảnh đi móc bọc để ảnh sống chớ ảnh mà làm được cái gì. Văn thì dốt, vỏ thì vác.
  Trả lời

  bởi: Hải Bằng từ: USA
  09.11.2012 00:56
  @Nhô Cha Hoa Kỳ.... Haha : con hát cha khen hay. Các bạn trên diễn đàn nầy thấy con ông không hề " giả bộ ngu " mà rất thật ! Con ông viết tiếng Anh chưa bao giờ ra hồn cả ! Một kẻ tự cao tự đại và thích nổ, thùng rổng kêu to như Nhô thì cố tình viết bậy để làm gì hả ông Nhô Cha Hoa Kỳ ? Dù sao tôi rất cảm động tình cha con của ông nhưng đừng có đòi Critical thinking, điều mà cha con ông không có...Thông tin để tiến bộ. Hãy tôn trọng tôn chỉ đó của Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA. Thân ái chào ông .
  Trả lời

  bởi: Nhô Cha Hoa Kỳ từ: Bunderburg
  08.11.2012 10:54
  Này cháu Nhô Hoa Kỳ con, có 2 thứ để "đảm bảo":

  1- Cháu làm bộ "ngu ngơ" để làm người ta giải thích, như thế moi được tin tức cuả người Việt ở Úc, sách lược mà.

  2- Cháu cố tình nói sai để người ta chỉnh lại. Đây là mánh cuả các tên CA. Xưa rồi Diễm.

  Cho nên, hãy Critical Thinking hơn nưã về nước Úc và bà Gillard , Ô. Kevin Rudd nhá. Critical Thinking đấy.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Úc
  08.11.2012 06:31
  Vô duyên quá !!! Đây là chuyện của nước Úc chúng tôi . Nước Úc nầy dân chủ hay không chúng tôi biết rất rõ và rất là happy trong cuộc sống. Úc dân chủ hay không việc gì đến nhà anh cơ chứ ??? Không cần phải nói gì với Nhô về nền dân chủ xứ nầy, vì là nước đổ đầu vịt... Nầy Nhô kia hãy nói cho mọi người biết chừng nào Việt Nam có cuộc bầu cử lựa chọn lãnh đạo của mình như người Mỹ đã làm ????? Lì lợm thật !!!
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  08.11.2012 04:45
  Hãy nói cho Nhô biết khi nào người dân nước Úc "phát thèm" có được quyền bỏ phiếu, có cuộc bầu cử chọn lựa người lãnh đạo của mình như dân Mỹ chọn.

  Các bạn dân chủ thì tin rằng ba Julia Gillard đá ông Kevin Rudd bằng cuộc "trưng cầu dân ý", qua các Polls lấy mẩu ý kiến có mấy ngàn người dân Úc.

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác