Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Like-Go-America

  Giới thiệu blog Like-Go-America

  Xin chào các bạn đọc của trang voatiengviet.com. Có lẽ các bạn độc giả, đặc biệt là những độc giả trung thành của trang VOA, đang băn khoăn không biết tôi là ai, và cái tên Like-Go-America blog có thực sự nghĩa là blog Thích-Đi-Mỹ không.

  Trả lời cho băn khoăn đầu tiên: Tôi không phải là người Mỹ. Tôi là công dân Việt Nam trăm phần trăm, ngàn phần ngàn. Tôi chỉ từng là một du học sinh, giống như hàng chục ngàn các bạn du học sinh Việt Nam ở Mỹ khác.

  Ôi, đọc tới đây các bạn có thấy mệt không, khi ba câu giới thiệu liên tục, tôi khai thông tin như là một con robot được lập trình sẵn. Có nhiều người khi nghĩ tới Mỹ, là nghĩ ngay tới một quốc gia công nghiệp phát triển; hàng ngày mọi người sẽ chạy đi làm hay đi học và rồi lại về nhà như một cái máy; Mỹ có nhiều máy móc hiện đại, làm cái gì cũng có máy làm; hay như ưu tiên hàng đầu ở nước Mỹ này là làm kinh tế, hay nói một cách ngắn gọn hơn là: tiền v..v..

  Tuy nhiên, sau vài năm sinh sống và học tập tại đất nước này, với tư cách là một cựu du học sinh, tôi đã trải nghiệm và cảm nhận một nước Mỹ theo cách của riêng mình. Những trải nghiệm vui có, buồn có, phấn khích có, thót tim có, sợ hãi có, mệt mỏi có, căng thẳng có, mà hạnh phúc cũng không thiếu.

  Ở blog này, các bạn có thể tìm thấy từng trạng thái tình cảm đó thông qua những bài viết mà tôi muốn chia sẻ với các bạn bắt đầu từ bài viết này. Các bạn đừng lo, các bạn sẽ không phải đọc những bài viết tương tự như ba câu nói giới thiệu lúc đầu đâu, vì phong cách của tôi không phải là như vậy.

  Câu trả lời đầu tiên hơi dài thì phải, cho nên tôi sẽ trả lời luôn cho băn khoăn thứ hai của các bạn nha. Like-Go-America blog: blog Thích-Đi-Mỹ? Thật á? Thật thì sao, mà không thật thì sao?

  Thực ra thì chỉ đúng một nửa thôi các bạn ạ. Trang blog này là nơi mà những bạn nào muốn đi Mỹ vì một lý do nào đó – I would LIKE to GO to AMERICA – thì các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về nước Mỹ ở blog này. Tôi không cam đoan là tất cả những gì tôi nói đều đúng với đời thật. Những thông tin mà tôi chia sẻ ở đây, đơn giản, là dựa vào những trải nghiệm, suy nghĩ mang tính cá nhân của tôi mà thôi. Nhưng các bạn hãy cứ đọc, cứ tham khảo, và hãy cùng chia sẻ cảm xúc, trải nghiệm với tôi nhé.

  Một nửa lý do còn lại là vì tôi muốn cái tên blog của mình mang một cái gì đó thật đời thường, gần gũi mà thôi. Like Go là hai từ mà người Mỹ sử dụng rất nhiều trong các đoạn hội thoại hàng ngày, nhất là khi kể chuyện. Họ dùng nó như câu nói cửa miệng vậy. Hồi đầu khi mới sang Mỹ, tôi cứ nghe thấy mọi người nói “I’m like…what? and she goes yeah, do you believe that?” Đại khái là như thế. Tôi để ý nhiều người nói vậy và tôi bị nhiễm lúc nào không hay. Về sau khi học đại học, trong môn thuyết trình, tôi được học rằng đừng dùng những từ như vậy, nhưng nói chuyện hàng ngày thì ai cũng nói vậy thôi, kiểu như là “kiểu như là” trong Tiếng Việt ý. Cái tên Like-Go-America của tôi ra đời qua lý luận này.

  Mà một lý do phụ nữa, tôi nhớ ở Việt Nam những câu nói vui như no-star-where (không sao đâu), like-is-afternoon (thích thì chiều)… đã từng rất phổ biến. Cho nên, khi nhắc tới blog Like-Go-America, mong các bạn nghĩ tới blog của tôi với một tinh thần, trạng thái thật vui vẻ. Hãy đón đọc những blog tiếp theo của tôi nha các bạn. Nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc, hay góp ý nào, các bạn hãy liên lạc qua địa chỉ: voatiengvietblog@gmail.com

  Mà quên mất chưa giới thiệu, tên của tôi là Cá Vàng.

  Cám ơn các bạn nhiều!

  Cá Vàng

  Mong với những trải nghiệm nho nhỏ nhưng rất thật của mình với tư cách là một du học sinh ở Mỹ, mình có thể giúp được một số người, đặc biệt những ai Thích Đi Mỹ, có thể hiểu hơn chút ít về miền đất Bắc Mỹ này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tiến Lê
  16.01.2013 10:05
  Trước năm 1975 ở miền nam Việt Nam, nhiều người không thích đi Mĩ. Những người đi tị nạn qua Mĩ năm 1975 thì họ nói rằng sống ở Mĩ không bằng sống ở Việt Nam. Sau năm 1975 Việt Nam trở thành nước Xã hội chủ nghĩa thì đời sống người dân quá cực khổ, cách quản lý của xã hội làm người dân quá nghèo nàn, lạc hậu. Cho đến tận bây giờ ở Cu Ba, Bắc Triều Tiên thì điện thoại di động hay máy vi tính là thứ xa xỉ, vẫn bị cấm sử dụng. Khi ở Việt Nam người ta quá cực khổ như vậy, được bạn bè bên Mĩ kể rằng bên Mĩ tự do, cuộc sống đầy đủ, xã hội hiện đại đi toàn xe hơi, ở Việt Nam thì có xe đạp cọc cạch, đạp muốn vã mồ hôi. Do đó thấy Mĩ giống như là một thiêng đàng, và hiệu ứng thích đi Mĩ vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ. Cũng có nhiều lý do, như: cơ sở hạ tầng, giao thông, y tế cộng đồng, nền giáo dục, công ăn việc làm, công dân được tôn trọng,... ở Việt Nam còn kém xa so với Mĩ. Về thực chất vẫn tồn tại nhiều vấn đề phức tạp như: Còn phân biệt sắc tộc màu da, phân biệt giới nhà giàu người nghèo, một xã hội đa sắc tộc đa và đang có xu hướng sung đột văn hóa sâu sắc, xã hội có sự cạnh tranh cao, con người dễ bị stress,...... Giá mà Việt Nam phát triển được những điều thiết yếu thì tâm lý thích đi Mĩ của người dân sẽ không còn.

  bởi: Vũ Thùy từ: Giảng Võ.Hà Nội
  07.01.2013 09:31
  Tôi họ Vũ.Tôi sinh sau năm 1975,tôi xong đại học ở Sing,tôi cũng xắp xong chương trình hậu đại học ở Mỹ,hè 2013 tôi hoàn thành chương trình hậu đại học của tôi,chắc chắn tôi sẽ về VN để đem cái học của mình xây dựng quê hương,mặc dù tại Mỹ này đã có công ty đồng ý trả tôi với lương bắt đầu là USD. 65.000.00 một năm,.về thôi,phải về để trả cái nghĩa áo cơm VN đã nuôi tôi khôn lớn thành người.
  Tôi cám ơn nước Mỹ đã cho tôi cơ hội học tập,hiểu lẻ công bằng,lý lẽ làm người.
  Gia đình tôi có truyền thống cách mạng,ông nội tôi đánh Pháp,bố tôi đánh Mỹ,ngay cả bây giờ Bố tôi vẫn thường nói chuyện chống Mỹ,nhưng Bố lại khuyên tôi cố gắng ở lại Mỹ,có một tấm chồng ở Mỹ và sau này cho Bố Mẹ và anh chị em có một nẽo di dân sang Mỹ.,Bố cũng thú nhận Bố chống Mỹ chỉ là cái cách nói mồm,Bố lừa mọi người cho cái chức,cái quyền,cái tiền của Bố...Ôi,tôi đã lớn trong cái đão điên của Bố.
  Tôi viết cái phản hồi này ngay cả cái tên cũng không dám nói thật vì tôi sợ ảnh hưởng chính trị cho gia đình,giòng họ còn ở quê nhà.

  bởi: Hai Hoang từ: USA
  07.01.2013 07:47
  Thủ tục chào sân của Cá Vàng rất lôi cuốn, mong khi vào sân thì còn hay như vậy hay hơn nữa...

  bởi: Bm từ: USA
  06.01.2013 15:24
  Nền đa văn và đa sắc tộc mỹ nuôi thêm cá kiển màu vàng chưa ngáp hơi tăm nên phần đánh gía thấy còn hơi sớm.Nước Mỹ gồm đủ kiểu cách,và ai cũng được góp phần tiếng nói,dù thông minh,dốt nát,hiểu biết,ngu đần cũng được VOA giúp đỡ để đưa lên đây cho mọi người góp ý mong cùng nhau tiến bộ.Mong rằng Mỹ Quốc là nơi để trí tuệ con người có môi trường thăng tiến,chứ nói rằng mình là ở Mỹ nhưng mãi mang cái đầu u ám tối tăm, phản lại giống nòi và phản luôn Nước Mỹ mà phục vụ cho mưu đồ soán ngôi vị Mỹ là điều không nên.Tên tuổi ở đây chỉ là thứ dõm,nhưng danh dự tập thể,cộng đồng,đảng phái,Dân Tộc không phải trò đùa.Dù ngu,dù dốt nhưng không phải loạn trí hay thuộc dòng giống gia nô thì không nên đem chính Dân Tộc mình ra miệt thị "VN là đồ cắc ké" (VNMY).

  bởi: Tư Sang từ: VN
  05.01.2013 09:10
  Thích đi Mỹ là điều ai cũng muốn, đặc biệt là giới quan chức cán bộ đảng viên, họ tìm cách để có thể được đi du lịch, mua sắm, nhận công tác, cho con cái du học. Mặc dù được học tập từ lâu về Mỹ (kể cả Úc, Nhật, Tây Âu) là những nước thực dân bóc lột, đế quốc xâm lược, tư bản giãy chết, tự do tình dục, súng đạn, băng đảng, ... nhưng ai cũng muốn đến, chứ không hề muốn đi các nước anh em đồng chí cộng sản - xã hội chủ nghĩa thân thiết (như Cuba, Bắc hàn, ...). Họ vẫn thích mua đồ Mỹ (máy bay, hàng tiêu dùng, ...) mặc dù biết rõ Mỹ không có sợi chỉ đỏ xuyên suốt của đảng, sản xuất không có sự quan tâm sâu sát của cấp ủy đảng và các cấp chính quyền địa phương, không có công đoàn với những bàn tay vàng thi đua như bên ta. Tuy thích Mỹ, nhưng nhà nước lại bắt dân phải đi theo con đường phi nhân tàn ác của chế độ cộng sản, họ vừa đàn áp dân, vừa quỳ gối trước China. Chắc là để giữ ghế và giữ của cải họ vơ vét được để làm giàu cá nhân.

  bởi: Maddy từ: TX
  05.01.2013 05:15
  Tớ đang nóng ruột chờ coi sau phần giới thiệu lòng thòng là món gì đây ...

  bởi: Ông Chín Đờn cò từ: Cần Thơ
  05.01.2013 01:16
  À! cá vàng ơi tui nghe ông bạn kế bên nhà tui ổng nói má của ổng ở Mỹ từ năm 1990 tới nay má nó không có đi làm gì hết và đã trên 67 tuổi có quốc tịch Mỹ bà lảnh tiền trợ cấp hàng tháng là $678 USD "sáu trăm bảy mươi tám đô la" như dzậy là hơn 100 giạ lúa lận đó. Trời đất quỷ thần ơi, nếu mà thiệt như dzậy chắc là tui phải tìm cách để đi Mỹ sớm hơn mới được. Ở trong nước mà đi cắt lúa mướng thì cắt biết là bao nhiêu mới mua được một trăm giạ lúa một tháng hả?. Má nó sao mà xướng quá trời dzậy hổng biết nữa. Phải chi bả dề đây cưới tui qua bên đó thì tui zui biết chừng nào mà kể cho hết.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.01.2013 21:44
  Công dân 67 tuổi lãnh trợ cấp 678 USD là chuyện có thật, tuy nhiên chi phí hàng tháng rất cao cho một cuộc sống khiêm tốn bình dị chứ không huỳnh tráng đâu.
  Trả lời

  bởi: An-nam lanh chanh! từ: Không-gian
  05.01.2013 20:31
  Tui biê't nè! Bà già "có quốc tịch Mỹ bà lảnh tiền trợ cấp hàng tháng là $678 USD" mà cưới ông qua bên đó thì bả đói biết chừng nào mà kể cho hết và Ông Chín Đờn cò phải xắp hàng xin và đu't cøm và thay tả cho bả! Zui-zẻ biết chừng nào mà kể cho hết!Hihi.

  bởi: Koi từ: japan
  04.01.2013 22:11
  Cá vàng có nguồn gốc từ TQ, vậy cá vàng không phải là VN 100% rồi.

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 06:40
  Lý do gì cần thiết để bạn tự giới thiệu là công dân VN 1000% ? Bạn sợ mang tiếng "lai căng"? Bạn sợ mang tiếng "mất gốc"?
  Trả lời

  bởi: William-một con lai
  04.01.2013 10:23
  Tại sao bạn lại động chạm tới con lai tụi tôi như vậy được? Tụi tôi chỉ lai thôi chứ không căng thẳng gì ráo trọi bạn nhé. Tụi tôi còn có gốc rễ cả 2 bên VN-USA đấy, làm gì mất gốc được. Lúc nào cũng kiếm chuyện với con lai được, thiệt tình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.01.2013 21:46
  Lai căng và mất gốc là cái biến đổi trong đầu óc tâm tính chứ không liên hệ đến màu da, sắc diện.

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 02:14
  Chào bạn!

  Có lẽ mới du học vài năm, bạn còn phong cách rất .. vn. Sáng cà phê, ngày tà tà, chiều ăn nhậu. Phong cách viết văn của bạn đã phản ánh điều đó. Hãy đi vào nội dung tư tưởng hơn là phiếm diện bên ngoài, bằng suy tư hơn là cảm tính.

  Nước Mỹ không phải chỉ là building cao ngất, xe hơi đầy đường; hay mặt phiếm diện hơn, súng ống thoải mái, tội phạm có thể xảy ở bất cứ nơi nào mà không lâu trước đó rất bình yên. Nước Mỹ là sự ganh đua cố gắng mỗi ngày, của tư tưởng sâu sắc, của tình người trầm lắng mà thoạt nhìn lại rất 'lạnh'.. Xh này có những người kỹ lưỡng từng đồng với bản thân mình, nhưng lại rộng rãi hàng triệu với tha nhân. Nước Mỹ không có nhiều người bỏ vài đô cho homeless, nhưng có vạn người cúng cả triệu đô mỗi năm cho các hội từ thiện mà không cần ai biết tên.

  Hãy cẩn thận suy tư và nhận xét, nếu không, vòi voi bạn lại tưởng là đuôi voi, sao chúng to thế!

  Trả lời

  bởi: phamgiaianh từ: saigon
  05.01.2013 22:03
  bạn nói rất đúng
  Trả lời

  bởi: joegoing từ: US
  05.01.2013 09:27
  y kien ban rat hay ,,hoan ho .. xin noi them US la tu luc canh sinh ,tai nang that su khong co kieu COCC ngoi khong xoi nuoc , khong phai chay chot xin xo , khong co ro cum rum khep nep ,khong thuong doi ha dap ,khong ninh bo ton hot lo au bieu qua cho thu truong ..

  bởi: tang yen từ: HP
  03.01.2013 13:53
  Minh nghe nguoi ta noi nuoc My co nhieu cai xau lam, lam cho ca the gioi doc tai ghet cay ghet dang;dac biet la he thong XHCN. Ca Vang hay viet ro tinh hinh nuoc My va nhan dan My ve giao duc cua ho, ve bao ve quyen than nhan, an ninh xa hoi...Khi co vu viec nao xay ra ban hay tuong thuat ro ve trach nhiem cua nha nuoc( chinh quyen bang sau do den lien bang). Minh di du lich ban ngay chi co ngoi xe va chay voi toc do cao, toi an com roi di ra ngam cong trinh vat kien truc roi di ngu, ngay mai lai len xe va lai di ( du lich tua) Minh goi di nhu the la di chay loan, minh khong di nua ke ca di trong nuoc.

  bởi: bồi bàn
  03.01.2013 12:15
  Chào Cá Vàng! viết hay thì bơi lội thỏi mái, viết mà dở quá tui biến cá vàng thành cá chiên....

  bởi: Ngố SG từ:
  03.01.2013 10:30
  Chúc bạn thành công, bạn mở đầu nghe hay đấy!

  bởi: VS từ: Anaheim
  03.01.2013 08:32
  Chuc Blog Like-go-American thanh cong nhu y muon

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  03.01.2013 06:32
  Chào bạn Cá Vàng,

  Tôi yêu mến mọi người, bất kể người đó là ai.
  Tôi đón nhận mọi khác biệt, dù điều đó làm tôi đau lòng !, vì đó là biểu hiện của văn minh và là điều kiện để tiến bộ.
  Tôi chống lại mọi sự áp bức, chà đạp lên đời sống, nhân vị và phẩm giá của con người.

  Hân hạnh được bắt tay bạn và xin ơn trên chúc lành cho bạn.

  bởi: Vô danh
  03.01.2013 05:57
  Mỹ không phải là thiên đường (mà thiên đường thật ra là cái gì?) nhưng từ khi lập quốc tới giờ hơn 2 thế kỷ nay Hiệp Chủng Quốc vẫn là điểm nhiều người khắp thế giới mong muốn đến lập nghiệp. Người Việt thường không thích rời xa cái xóm, làng, xả, huyện....của mình để sinh sống nơi khác, nhưng tình thế không còn như vậy nữa kể từ đầu thập niên 1950. Ngay các ông bà bần cố lãnh đạo cs cũng đã và đang tìm cách đưa con, cháu, người thân, vợ nhỏ, chồng bé.... sang Mỹ trong khi chờ đợi đất nước tiến tới và rớt xuống thiên đường XHCN. Blog của Cá Vàng chắc sẽ được người Việt mọi tầng lớp theo dõi để biết về xã hội Mỹ để nếu "bị" tới Mỹ thì cũng dễ dàng thích ứng và hòa nhập vào đất nước mới một cách tốt đẹp.
  Chúc cựu du học sinh Cá Vàng mọi điều tốt đẹp trên diễn đàn VOA.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  03.01.2013 05:18
  Xin chao blooger Like-Go-America ,Ca Vang , sau khi doc nhung loi gioi thieu vui , va an tuong ve ban , toi tham cam on ,va Khong chung la mot doc gia thuong xuyen xem nhung bai viet cua ban ve Nuoc My , vi biet dau duoc toi va cac con toi se co co hoi qua song va dinh cu o Hoa Ky , thi minh cung da duoc biet mot so khia canh cua cuoc song o ben ay ,Cam on va dang cho xem nhung bai viet cua ban .

  bởi: Độc giả từ: USA
  03.01.2013 00:10
  Nghe tên Cá vàng tôi hơi sợ. CA giống như viết tắt chữ công an. Mà công an hay mặc áo vàng. Hy vọng bạn không phải là công an. Những năm sau 1975 tụi tôi vẫn gọi công an là bò vàng hay cá vàng.
  Trả lời

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  03.01.2013 17:07
  Hãi! Chạy qua bển 40 năm rồi mà chừ nhìn đâu cũng thấy Việt cộng.
  Trả lời

  bởi: hau sinh từ: mel
  04.01.2013 17:01
  cai nay goi la" THA HON VE CHON CU ,de mong tim HOA BUOM NGAY XUA" nhung van khong thoat duoc AC MONG, cai y nghia cua QUE HUONG LA CHUM KHE NGOT no cay dang lam NHO oi
  Trả lời

  bởi: nghia vu quan su từ: FRANCE
  04.01.2013 16:42
  35 nam sau khi thoat khoi duong mon hcm (BU GIA MAP) cho den gan day,doi luc nam mo thay minh con dang o vn minh van toat mo hoi dam dia . hai that day NHO a --. linh lac cua tuong TRAN HAI PHUNG , phuc vu chien truong LOC NINH va du thao HIEN PHAP 1980
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.01.2013 06:33
  Con chim bị đạn sợ cành cây cong !

  bởi: Bình từ: việt nam
  02.01.2013 13:43
  Chào bạn Golden Fish. Tôi rất ủng hộ blog này của bạn,mong được đọc nhiều thông tin về nước Mỹ từ các bài viết của bạn .Xin bạn viết cho vài bài về đời sống của những người già được con cái bảo lảnh sang định cư tại nước Mỹ,họ có gặp khó khăn gì về cuộc sống mới không ?Như bạn biết, khi ra đi tất nhiên phải từ bỏ hầu như mọi thứ,họ phải đối mặt với những vấn đề như ;nhà ở,công việc làm,tiền bạc...vv.Xin cám ơn bạn.
  Trả lời

  bởi: Linh từ: USA
  06.01.2013 10:47
  Nhung nguoi gia tren 60 tuoi qua day neu muon khong lam gi ca cung dược van lanh Tien An Sinh xa hoi .Nhung se buon lam trong nhung ngay tu thu hai den thu sau nguoi duoi 66 tuoi di lam hoac di hoc .co di dau cung khong di dược vi chua co bang lai Xe hoac khong ranh duong xa.Do do nho que va ban be lam.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.01.2013 21:21
  Mỹ là xứ của cơ hội, land of opportunity, của những người trẻ tuổi muốn vươn lên, làm lụng tất bật. Người Việt mình đã cao tuổi mới đến nơi này không thể làm gì hơn là giữ trẻ, trông cháu nội ngoại của mình mà thôi.

  bởi: Ulchi từ: US
  02.01.2013 04:32
  Chào mừng Cá Vàng đền với độc giả VOA.
  Ước mong Cá Vàng đem một luồng gió mới cho diễn đàn VOA.
  Đề tài hào hứng nhất ở đây thường nặng mùi chính trị.
  Bạn ở tuổi nào nhỉ ? Già, trẻ hay some where in between ?

  bởi: Van Vy
  02.01.2013 04:19
  Bài mở đầu của bạn nghe dễ thương ghê!

  VVy chờ đọc blog của bạn đây.

  bởi: Ông Chín Đờn Cò từ: Cần Thơ
  02.01.2013 03:00
  Chào cô, cậu Cá Vàng, tui hy vọng dược đón đọc những bài viết của Cá Vàng để biết thêm kiến thức về nước Mỹ mà Cá vàng từng trải nghiệm. Xin lỗi nhe tui ít học nên viết tiếng Việt trật chính tả túi bụi tùng bùn hết. Tui thích đi tác đìa và bắt cá lắm nhưng lại mơ được đi Mỹ.....không biết khi nào mới thực hiện được vì cứ lo buổi cơm sáng lại phải làm ráng cho buổi chiều....Thiệt là mệt mõi trong Nước CHXHCN cộng sản này..

  bởi: kbc3505 từ: USA
  02.01.2013 02:20
  Ít ra cũng phải vậy chứ! Tôi ủng hộ blog "Like-Go-America" của Cá Vàng. Hy vọng blog của bạn sẽ lôi cuốn nhiều bạn du sinh khác cũng như nhiều bạn trẻ đang sinh sống ở Việt Nam.
  Chúc bạn Cá Vàng thành công và cũng chúc toàn thể ban biên tập dài VOA và các blogs một năm mới với nhiều thay đổi mới trong bình an.

  kbc
  Các cuộc thăm dò trước
  Học từ vựng tiếng Anh (Bấm để xem thêm)
   

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác