Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Giới blogger phản đối công văn 7169 của Thủ tướng Việt Nam

  x
  Công văn 7169 mới ban hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang gây tranh cãi trong công luận, nhất là giới viết blog và những ai quan tâm đến các trang báo công dân trên mạng như Dân Làm Báo, Quan Làm Báo, và Biển Đông. Công văn chỉ thị nghiêm trị những người xây dựng các trang báo không thuộc nhà nước này vì cho rằng các trang mạng ấy bôi nhọ lãnh đạo. Ba blogger từ ba miền Bắc-Trung-Nam của đất nước tham gia cuộc thảo luận trên Tạp chí Thanh Niên hôm nay nói lên phản ứng của họ về chỉ thị này.  Trà Mi: Về công văn 7169 của Thủ tướng vừa ban hành liên quan tới các trang mạng như Dân Làm Báo, Quan Làm Báo, và Biển Đông, là những người trong cuộc, những người quan tâm, những người có góp bài cho Dân Làm Báo, các bạn có suy nghĩ gì khi biết thông tin về công văn này?

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Đối với tôi chả có gì để nói hơn nữa về những điều mà chính quyền Việt Nam đang làm với người dân nói chung, và với giới blogger nói riêng. Đó là tận cùng của sự thật vọng rồi chị ạ.

  Blogger Huỳnh Công Thuận ở Sài Gòn: Công văn 7169 này đối với giới blogger, tôi thấy nó cũng không có ảnh hưởng gì hết. Những gì đúng với luật pháp, lương tâm thì mình cứ làm thôi. Công văn này nói rõ là cấm xuyên tạc, nói xấu, sai sự thật. Mình nói đúng sự thật lấy gì mình sợ. Hôm trước có một blogger đã phát biểu rồi, rằng Thủ tướng mà viết những câu văn như vậy thấy sao vô duyên quá, không đúng tầm của một Thủ tướng.

  Trà Mi: Trong công văn này có ghi rõ ‘điều tra, xử lý nghiêm’ những người tham gia xây dựng Dân Làm Báo. Các anh là những ngòi bút chấp bút góp bài cho Dân Làm Báo, các anh có nao núng trước điều đó?

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Tôi khẳng định luôn là chúng tôi không khuất phục. Chúng tôi sẽ vẫn cất cao tiếng nói chính kiến của mình bởi vì tiếng nói của chúng tôi là tiếng nói của sự thật.

  Blogger Huỳnh Công Thuận ở Sài Gòn: Chưa có công văn này từ trước giờ đã bị cấm đoán rồi. Đâu phải cần có công văn này đâu. Dân Làm Báo cũng đã bị đánh sập bao nhiêu lần, nhưng cứ đánh thì mọc lên lại. Chứ họ có cho đâu. Rõ ràng cấm là cấm nói sai sự thật, cấm tuyên truyền, phản đối, chống đảng, chống nhà nước. Tôi không chống ai hết. Áp bức, bất công, sai pháp luật là tôi chống thôi. Đảng không đảng, tôi không cần biết, không quan trọng đối với tôi.

  Blogger Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam: Việc nhà cầm quyền cấm đoán tất cả dân trong nước tiếp xúc với các nguồn thông tin đa chiều, hạn chế những tiếng nói đối lập thì trước nay họ đã làm từ rất lâu rồi. Họ hạn chế tuyệt đối quyền tự do ngôn luận và tất cả các quyền dân sự và quyền chính trị đối với toàn bộ dân tộc này. Mà bây giờ công văn này lại ra đời trong thời điểm này, tôi nghĩ nó có vấn đề riêng của nó.

  Trà Mi: ‘Vấn đề riêng của nó’ ở đây ý anh là thế nào?

  Blogger Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam: Nguyễn Tấn Dũng cố ý muốn đánh vào Quan Làm Báo chứ không phải là hai trang blog ‘thái độ’ còn lại. Ông ta cần làm như vậy với mục đích ‘công báo tư thù’. Tôi nghĩ đây thuộc về vấn đề những tranh chấp quyền lợi trong nội bộ đảng cộng sản giữa phe nhóm của Nguyễn Tấn Dũng với phe nhóm của Trương Tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng.

  Trà Mi: Trên cơ sở nào Hiếu cho rằng công văn này nhắm mục tiêu chính là ‘Quan Làm Báo’?

  Blogger Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam: Trang Dân Làm Báo có thể nói đó là một trang blog đối lập, đưa những thông tin bất lợi cho chế độ cộng sản, lúc nào cũng bị đặt tường lửa. Việc này họ đã làm từ trước tới nay, tại sao họ lại đưa ra công văn này để làm gì? Trang Biển Đông chỉ đăng tải những nội dung liên quan vấn đề Biển Đông, không thách thức sự cầm quyền của đảng cộng sản. Còn nội dung của Quan Làm Báo, tất cả thông tin đưa ra nhằm mục đích tấn công Nguyễn Tấn Dũng và phe cánh của ông ta.

  Trà Mi: Hồi nãy bạn có nói công văn 7169 giới hạn quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin ở Việt Nam, vốn là một điều không lạ đối với những người yêu chuộng dân chủ. Nếu có lập luận cho rằng công văn này không giới hạn quyền tự do ngôn luận vì nó không cấm người ta nói, nhưng nó chỉ cấm những điều nhà nước cho là ‘chống phá’, ‘bôi nhọ’. Ý kiến các bạn thế nào?

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Rất lấy làm thú vị với phân tích của bạn Hiếu. Tôi nghĩ mình hoàn toàn có quyền suy luận như thế. Nhưng ở đây tôi quan tâm nhiều tới ảnh hưởng của công văn ấy đối tới quyền tự do ngôn luận như thế nào. Nói về quyền tự do ngôn luận, chúng ta sinh ra mỗi người đều có những tiếng nói khác nhau. Có những tiếng nói khác nhau thì tôi mới cho đó là quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến của mình. Xâm phạm điều này cá nhân tôi cực lực lên án.

  Trà Mi: Nhà nước cũng nói họ tôn trọng ý kiến phản biện, những cái mà họ cấm ở đây là vì theo họ, đó là những quan điểm hoàn toàn ‘bịa đặt’.

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Thế nhưng mà thực tế hiện nay, họ chưa bao giờ làm nổi một việc là chứng minh cho chúng tôi thấy là nó ‘bịa đặt’ chỗ nào, ‘xuyên tạc’ chỗ nào. Trong khi đó, chúng tôi chỉ đòi hỏi họ có một sự kiểm chứng thì họ không làm được. Cho nên, rõ ràng anh đã không chứng minh được những điều đó là ‘xuyên tạc, bịa đặt’ thì chúng tôi, những người tham gia hay theo dõi những trang này, có quyền tin hay không tin vào những thông tin trên đó chứ.

  Blogger Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam: Mục tiêu của việc này, theo tôi, là do người ta lo lắng niềm tin vào chế độ cộng sản sẽ không còn nữa. Chính quyền cộng sản tồn tại ngày nào, ngày đó họ sẽ còn hạn chế quyền tự do ngôn luận của công dân để duy trì, bảo vệ quyền lợi của chế độ. Nếu không hạn chế quyền tự do ngôn luận, chắc chắn sẽ có nhiều người biết đến những cái xấu xa trong guồng máy nhà nước, guồng máy lãnh đạo.

  Trà Mi: Nói tới quyền tự do ngôn luận trong đó có quyền tự do tiếp cận thông tin, xin hỏi các bạn, về phương diện thông tin, giá trị và tác dụng của những trang đang bị nhắm mục tiêu này ra sao?

  Blogger Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam: Dân Làm Báo đăng tải rất nhiều thông tin cổ võ cho dân chủ-đa nguyên, đa đảng, tự do. Nó thách thức quyền lực của đảng cộng sản.

  Blogger Huỳnh Công Thuận ở Sài Gòn: Trong ba trang này, chính là Dân Làm Báo rất là có lợi cho người đọc là nhân dân. Những người nào vô đó đọc sẽ biết được thông tin nhiều chiều. Lượng thông tin trên đó nhiều, nhanh, thực tế, luôn kèm hình ảnh rất sát. Dân Làm Báo hay một điểm nữa là không có và không cần lực lượng cộng tác viên chính thức. Ai thấy bài nào được thì đăng lên chứ không cần biết có phải cộng tác viên hay không. Quan Làm Báo thì nhắm vào đối tượng chính là gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng.

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Tôi ủng hộ trên tư cách người đọc. Tự chúng tôi sẽ trang bị cho mình những kiến thức để hiểu biết được những thông tin tốt hay chưa tốt. Tôi cũng mong rằng nhà nước Việt Nam với 700 tờ báo của họ thoải mái nói, thì hãy để cho các trang blog này được quyền nói thoải mái. Còn người tiếp cận thông tin, trong thời đại văn minh như bây giờ, người ta không nhầm lẫn đâu.

  Trà Mi: Các bạn ghi nhận hiệu ứng từ sau khi có công văn này trong giới blogger, độc giả, hay những người quan tâm như thế nào?

  Blogger Huỳnh Công Thuận ở Sài Gòn: Văn bản này không có giá trị. Thực tế nhất là hai bữa nay từ sau khi có công văn, xuất hiện Vua Làm Báo, Đảng Làm Báo, Ma Làm Báo…Nào giờ không ai biết trang Biển Đông là gì, nhưng khi có công văn này ra, người ta cố tình tìm đọc trang này.

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Tác dụng mong muốn của họ để hạn chế mọi người đọc và tham gia viết bài, tôi nghĩ có hiệu ứng ngược.

  Trà Mi: Dẫu là có những hiệu ứng ngược ngay sau khi có những quyết định từ chính phủ đối với những tiếng nói phản biện, nhưng chung cuộc, thực tế cho thấy những gì chính phủ muốn nhắm mục tiêu, họ cũng đạt được những mục tiêu đó. Những blogger mà họ nghĩ rằng phản biện, chống đối nhà nước, họ cũng đã xử lý. Bằng chứng cho thấy không ít các blogger bị bắt giam, bị lãnh án, các trang blog hay web không theo lề phải của nhà nước cũng bị đánh sập hoặc không thể hoạt động được lâu dài. Đó là tác dụng trên thực tế của những biện pháp từ phía nhà nước. Theo các bạn, ba trang blog liệu sẽ đi về đâu dựa vào tình hình thực tế tại Việt Nam?

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Trong kịch bản thực tế hiện nay, việc họ nhắm vào đâu thì hoàn toàn ở đó có thể là mục tiêu bị trừ khử. Điều đó hoàn toàn có khả năng xảy ra trong tầm tay của họ. Nhưng bằng chứng cho thấy sau mỗi đợt truy quét, đóng cửa các trang blog thì hầu như lại xảy ra một hiệu ứng giống như ‘nấm mọc sau mưa’, xuất hiện hàng loạt các trang khác thậm chí còn có phần hơn như thế.

  Blogger Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam: Dân Làm Báo hay các trang của Đàn Chim Việt, Dòng Chúa Cứu Thế đã bị đánh phá từ lâu nay rồi. Tất cả những độc giả của các trang blog này là những người quan tâm đến vấn đề chính trị-thời sự ở Việt Nam. Cho nên, khi các trang này bị sập, bị phá, bị đặt tường lửa, người ta vẫn tìm cách vô thôi. Nó vẫn tồn tại mặc dù có thể gặp nhiều khó khăn.

  Trà Mi: Đó là nói về tác dụng tức thời và hiệu ứng lâu dài của những chính sách ngăn chặn các trang blog phản biện tại Việt Nam. Là những người góp bài hoặc ủng hộ cho các trang blog này, trước công văn của chính phủ đòi dẹp các trang bị cho là ‘phản động, xuyên tạc’ như thế, các bạn chuẩn bị cho mình tinh thần như thế nào, cách ứng phó ra sao để có thể tiếp tục bảo vệ những trang báo mà các bạn cho là cần thiết và hữu ích cho xã hội?

  Blogger Huỳnh Công Thuận ở Sài Gòn: Đối với tôi chuyện đó rất bình thường. Tôi vẫn ủng hộ tối đa và tôi công khai ủng hộ. Công an có hỏi tôi cũng nói thế vì các trang đó viết lên sự thật. Riêng Quan Làm Báo, tôi nghĩ, có thể sẽ tự dẹp vì cách viết và bài vở trên đó nặng về tính cách cá nhân và phe phái. Còn Dân Làm Báo rõ ràng là trang báo dành cho người Việt Nam đọc. Thông tin trên đó rất trung thực. Nói về thông tin ‘sai trái, vu khống, bôi nhọ’, tôi dám nói là mấy trăm tờ báo kia kìa. Đài truyền hình VTV của nhà nước nói người biểu tình chống Trung Quốc nhận tiền từ thế lực nước ngoài, hứa trưng ra chứng cứ, nhưng rốt cuộc đâu có. Đó mới là bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu, không đúng sự thật. Còn Dân Làm Báo nói chỗ nào không đúng sự thật, chỉ cho tôi coi.

  Trà Mi: Là những người quan tâm đến Dân Làm Báo, góp bài cho Dân Làm Báo, trước những biện pháp mạnh tay của chính phủ đối với trang này, nếu có cơ hội nói chuyện hoặc gióng lên tiếng nói của mình với giới hữu trách, các bạn sẽ nói gì?

  Blogger Huỳnh Công Thuận ở Sài Gòn: Sẵn sàng lãnh án nếu bị ghép tội, nhưng viết là vẫn viết, không có gì để sợ hết. Đúng sự thật thì tôi cứ đưa tin. Còn anh nếu muốn ghép tội, vu khống, bắt bớ kiểu nào thì anh cứ làm. Vì công lý, sự thật, người ta sẵn sàng viết tiếp.

  Trà Mi: Anh Thuận khẳng định ý chí theo đuổi sự thật và công lý. Các bạn khác, nếu có cơ hội nói với người hữu trách nguyện vọng của mình trước công văn 7169, các bạn sẽ nói gì?

  Blogger Trương Ba Không từ Bắc Cạn: Thứ nhất, về những hiệu ứng tức thời và lâu dài của công văn này để bóp nghẹt tiếng nói sự thật, quyền tự do ngôn luận, tôi muốn nói với họ rằng họ hoàn toàn chỉ có thu được hiệu ứng ngược. Họ đang sử dụng uy quyền của nhà nước đối với chúng tôi, nhưng điều đó cũng không ngăn cản được tiếng nói sự thật của chúng tôi, không ngăn cản được sự ủng hộ của chúng tôi đối với các tiếng nói khách quan thông qua các trang blog này để phản ảnh những tiêu cực trong xã hội. Đúng như câu nói rằng đã đến lúc ‘Chó cứ sủa và đoàn người vẫn cứ tiến.’

  Trà Mi: Đó là nguyện vọng với những người hữu trách. Một thông điệp chia sẻ với những độc giả trong xã hội về những trang báo này, Hiếu sẽ nói gì?

  Blogger Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam: Tự do ngôn luận là quyền thiêng liêng của con người được quy định trong Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị. Không bất kỳ một chính quyền nào, một thế lực nào trên thế giới có quyền tước bỏ đi cái quyền thiêng liêng đó của một con người. Muốn tìm chân lý, phải bỏ công đi tìm và phải dùng khả năng tư duy của mình để nhận thức vấn đề đúng sai, không ai có thể làm thay chúng ta. Phải tự đi tìm nguồn thông tin đa chiều thật sự cho mình để nhận thức về xã hội hiện đang như thế nào và hiểu được thế giới hiện nay đang bước những bước đi to lớn thế nào.

  Trà Mi: Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho chương trình, chia sẻ cảm nghĩ liên quan công văn 7169 nhắm tới các trang blog phản biện ở Việt Nam.

  Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền Phóng viên Không biên giới, Việt Nam thuộc nhóm ba nước đứng đầu thế giới về giam cầm blogger và những người thể hiện quan điểm bất đồng chính kiến trên mạng, sau Trung Quốc và Iran, với ít nhất 19 blogger đang bị giam giữ. Việt Nam hiện xếp thứ 172 trên 179 quốc gia trong bảng xếp hạng về Chỉ số tự do báo chí 2011-2012 và nằm trong danh sách ‘Kẻ thù của Internet’ do Phóng viên Không biên giới thực hiện. Báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế CPJ cho biết Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia kiểm soát truyền thông nghiêm ngặt và khắc nghiệt nhất tại khu vực Châu Á.

  Qúy vị và các bạn muốn chia sẻ quan điểm với chương trình, xin vui lòng gửi vào mục Ý kiến ngay bên dưới bài đăng trên trang nhà voatiengviet.com. Để nhận các câu chuyện hằng tuần của Tạp chí Thanh Niên đài VOA gửi trực tiếp vào máy tính của mình, mời các bạn đăng ký dịch vụ RSS miễn phí và tải PODCAST từ trang chính của Ban Việt Ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ www.voatiengviet.com.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: van le từ: Tp HoChiMinh
  17.10.2012 10:49
  Tra Mi lam bao ma ky nang viet te qua!
  Cau van doc khong suong vi loi cu phap!
  Nen danh thoi gian ren ngu phap, cu phap them nhe!
  Day la cau viet (noi) cua Tra Mi:
  " Trà Mi: ‘Vấn đề riêng của nó’ ở đây ý anh là thế nào?"

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 15:05
  cộng sản độc quyền độc tài thì làm gì có nhân quyền tự do đâu ,mà bàn cãi với chúng về đề tài này quả là quá dư thừa, dở hơi , muốn nói thì hãy xoáy vào tim đen của chúng, một lũ người mê muội, ngu dốt ,vẩn còn tin tưởng vào cái điều còn đảng còn mình, tôn thờ vào cái chủ thuyết ngoại bang, mà chính những quan thầy và đất nước đã nhào nặn ra nó đã đem vất bỏ cái đảng cùng với thứ chủ thuyết tâm thần hoang tưởng rác rưởi ấy, vào thùng phân của lịch sử nhân loại và cũng chính lảnh tụ của cộng sản thế giới tổng bí thư goc ba chop ,đã lên tiếng vạch trần bộ mặt dối trá ,láo khoét của chúng ra trước công luận thế giới, hơn mười mấy năm về trước, thế mà mãi đến bây giờ mấy cái đảng cộng sãn ăn theo còn sót lại ,vẩn còn muốn tiếp tục đào bới thùng phân thối tha ấy tiếp tục ráo riết cùng nhau [cả thây lẩn trò vài mống ,kết họp mưu ma chước quỷ ] ,…bọn chúng vẫn bất chấp tiền đồ dân tồc , đất nước bốn ngàn năm văn hiến, ông bà, tổ tiên, tổ quốc việt nam dấu yêu chúng vẫn tôn thờ cái chủ thuyết ngoại bang đó đem tròng vào đầu vào cổ của người dân việt, bắt buộc toàn dân phải tuyệt đối đi theo con đường do quan thầy vạch ra , dút khoát không có một lựa chọn cho bất cứ một con đường nào khác , sống chỉ biết nghe lệnh và tuân lệnh chúng muốn con dân ngu như lợn biên họ thành một loại người vô hồn một thứ súc vật không tim để chúng dể dàng sai khiến và bảo vệ cho quan thầy tiếp tục tôn thờ chủ nghĩa tâm thần hoang tưởng đưa đất nước dân tộc VN vào chổ diệt vong

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  08.10.2012 22:03
  Mạnh như Wikileak còn phải chạy vào đại sứ quán nước ngoài để khỏi bị bắt. Huống hồ mấy bloggers tép riu ở Việt nam.

  bởi: Trần Trí Trung từ: Tp.HCM
  08.10.2012 18:36
  Đúng là treo đầu Dê bàn thịt Chó
  Ai tin ?

  bởi: le pham từ: tp hcm
  03.10.2012 09:01
  Bản tuyên ngôn viết: Nước Việt nam dân chủ cộng hòa.
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.
  Thủ tưởng Nguyễn tấn Dũng đã lạm quyền, cướp đi dân chủ Tự do của đồng bào??? Làm trái với bản tuyên ngôn của lớp cha ông. Hỏi phạm vào tội gì???
  Trả lời

  bởi: 1005
  05.10.2012 14:45
  Le Pham! luật hình sự Đ.88 có từ trước khi NT Dũng làm thủ tướng, ông ơi!

  bởi: S H từ: VN
  01.10.2012 07:41
  Ban chat cua mot che doc tai nguoi nao lam lanh dao ho luon luon chong lai cai tot cho nguoi dan va nguoc lai danh loi ich ve phia ho. cong san la the do

  bởi: Việt từ: VN
  29.09.2012 23:51
  Trước hết có mấy lời với bài viết của VOA. Việt Nam không phải Hoa kỳ, Việt Nam có kỉ cương của Việt Nam, Hoa Kỳ có kỉ cương của Hoa kỳ, không ai có quyền can thiệp vào nội bộ của nhau nếu họ không cho phép. Ở Mỹ, mọi người được mang súng, có thể dùng súng để tự vệ, có khi để giết người hàng loạt. Việt Nam không cho phép tự do mua bán vũ khí, đó là luật của Việt Nam. Và tương tự, mọi người được tự do thông tin có văn hóa, góp phần xây dựng đất nước, xây dựng đoàn kết dân tộc, không cấm ai góp ý để đất nước tiến bộ, giàu mạnh. Nhưng tiếc rằng, có nhiều kẻ cho rằng, tự do thông tin tức là tự do chửi bậy, nói tục, làm mất văn hóa, gây thù hằn dân tộc, kích động mọi người làm loạn kỉ cương xã hội. Vì vậy việc xử lý các loại lợi dụng tự do thông tin để làm bẩn xã hội, gây hại cho nước, cho mọ người .. là điều cần thiết. Nếu bây giờ, có cuộc trưng cầu khách quan mà xem, ba cái Bloger kia sẽ bị không phải ăn đá, mà bị ném phân cho mà xem.
  Trả lời

  bởi: co6 từ: sg
  14.10.2012 12:09
  Sự đa đảng cung thể hiện tinh dân chủ trong xã hội, đây là một trong những yếu tố mà TQ (kẻ thù số 1 truyền kiép cuả VN) rất e sợ. Điều naỳ có thể là vũ khí mạnh chôngs TQ.
  Trả lời

  bởi: co6 từ: sg
  14.10.2012 12:03
  Noí như ông Việt naỳ thì không được, có vẻ như mù quáng ngu muôị, chỉ nhìn trước mắt. Chỉ nhin vào hình ảnh ngươì dân có thể dung súng mà phán xét HK là không tốt thì rõ rang rất âú trĩ, phaỉ nhin ra vân đề HK rất tự do, họ đã áp dung rất lâu rôì nhưng HK vẫn là nước manh nhất vì họ có khả năng quản lý. Giả sử như VN hay TQ cho thả cưả súng ống thử xem! Sẽ lọan ngay, vì không có khả năng quan lý, luật pháp như rừng, có khi vì sự căm ghét chế độ do bất công laị nổ ra nôị chiên, chế độ đang cầm quền laị lung lay. Từ đây cho thấy cái naò là văn minh tiến bộ, cái naò là ngươì dân thoả mãn.
  Nếu một tổ chức, một nhom ngươì vừa đanh trống vừa thôỉ kèn, tự biên tự diễn, không có ý tương đôí lập, như phản biện thì làm sao xây dưng xã hôị tiến bộ vì chắc chắn trong đó (những ngươì có ý tưởng đôí lập) có những thành phần thực sự ưu tú nhưng do không được phép đôí lập thì bị thui chột, đất nước không tân dung được nhân taì naỳ. Cái naỳ goị là kiềm hãm sự phát triển chỉ vì lơị ích cá nhân, eo hẹp trong tư duy, cư nhin thấy đảng phaí khác hình thành là khó chiụ, tìm cách diệt ngay, như vâỵ làm sao xã hôị đó goị là ưu tú được.
  Trả lời

  bởi: Nam từ: Lai Châu
  08.10.2012 15:08
  Đúng. Việt Nam không phải là Hoa Kỳ, nhưng VN cũng như HK là những quốc gia tham gia Liên hiệp quốc, đã phê chuẩn những công ước của LHQ về quyền con người và có trách nhiệm phải thực hiện nó trong thực tế. VN không thể cứ cho mình cái quyền hành xử với người dân theo cách riêng mà chỉ một vài quốc gia độc tài đang làm được. "Nếu bây giờ có cuộc trưng cầu khách quan..."? Tôi tự hỏi, Đảng Cộng sản, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam có dám thực hiện điều này không kìa?
  Trả lời

  bởi: Xuan Tu từ: Bac VN
  02.10.2012 21:29
  Viet cha co tu cach gi ma noi voi VOA , Viet con ngay ngo lam trong mot the gioi phang thi dung co noi nuoc toi muon lam gi thi lam, con ta cu tu huyen hoac minh cho VN minh la the no the kia : anh hung lam, tai ba lam, dang ta gioi lam...thi chi cang ngay dua dan toc Viet xuong bun ma thoi.
  Trả lời

  bởi: Loton từ: VN
  05.10.2012 22:41
  tay Viet này chắc có học vị cao chuyên ngành Mac-Lenin đây . Tay này chưa hiểu tí gì về nhân quyền. Bài phỏng vấn của Trà Mi trên đây rất hay.

  bởi: 928
  28.09.2012 16:54
  Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR1410 thông qua 11/9/2012 đã phát huy tác dụng vì chiều 17/9/2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp chuyên đề, thảo luận về Dự thảo ý kiến của Chính phủ đối với dự thảo Hiến pháp sửa đổi.

  Xem http://vn.news.yahoo.com/s%E1%BB%ADa-%C4%91%E1%BB%95i-hi%E1%BA%BFn-ph%C3%A1p-l%C3%A0-vi%E1%BB%87c-%C4%91%E1%BA%B7c-bi%E1%BB%87t-015300558.html. “Sửa đổi Hiến pháp là việc đặc biệt hệ trọng quốc gia”

  “Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR1410 ngăn cấm chính phủ Mỹ không được tăng viện trợ không có mục đích nhân đạo cho Việt Nam nếu Hà Nội không có cải thiện đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền và Nghị quyết 484 yêu cầu chính phủ Hà Nội phải tôn trọng quyền căn bản của công dân và chấm dứt lạm dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia như điều 79 và 88 trong Bộ luật Hình sự để giam cầm những nhà tranh đấu cho dân chủ-nhân quyền một cách ôn hòa.(VOA17/9/2012)”

  bởi: 928
  28.09.2012 16:53
  Chống độc tài là tốt nhưng không được hủy hoại lợi ích kinh tế của dân VN

  bởi: 928
  28.09.2012 16:51
  "Quan Làm Báo" "...tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;..." (Luật hình sự VN, điều 88.b) nhằm gây bất ổn kinh tế, chính trị, xã hội VN với mục đích hủy hoại lợi ích kinh tế của người dân VN

  bởi: minh từ: saigon
  26.09.2012 15:11
  mấy cái Blog đó thích nói gì thì nói, tất cả chỉ theo cảm tính của người viết chẳng có gì làm cơ sở, chỉ là suy đóan 1 chiều theo kiểu HLV bóng đá luôn thấy đội nhà bị trọng tài ép, nhưng đó chỉ là 1 số ít người, còn lại đa số là những cái loa phóng thanh của các chú "dân chủ"nói xấu, bịa đặt, suy diễn ôi thôi thì nhức cái đầu... thôi thì dẹp cho nó trong sạch, để đó ô nhiểm tinh thần, tư tưởng của của người Việt!

  bởi: Sài Gòn từ: Sài Gòn
  26.09.2012 09:32

  Quan được nói, được làm còn dân không được nói ý kiến của mình. Vậy sao gọi là dân làm chủ tập thể.

  Cấm biểu tình chống Trung Quốc chiếm đảo. Rồi bây giờ cấm bloggers phổ biến tham nhũng.

  bởi: Khánh Hòa từ: HCM city
  25.09.2012 11:07
  Gởi chị Trà My,
  Chị biên tập bài phỏng vấn nầy quá giỏi.Trong nhóm văn chương ước gì vươn tay cho gần bằng chị. Có điều,đến nay ngân hàng Mỹ ở VN họ cũng không có tiền cho dân vay chị à,vay ở Ngân hàng VN hiện nay,nói thiệt ăn cướp cũng không trả nỗi vì lãi cao nhất thế giới,lượng tiền chỉ 1/3 nhu cầu lại lúc có lúc cắt.Mỹ mà đưa qua 100 tỉ USD cho vay thì có lãi,mà dân thì có nhân quyền ngay,theo Mỹ chứ dại gì theo ai.
  Năm 1972 MỸ chui vào TQ cho đến nay khác nào chui vào rọ.Mỹ rước TQ qua Mỹ khác nào rước con ngựa thành TƠ-ROA...hậu quả thì rõ rồi,chả tin chị hỏi cậu tôi là Nguyễn Văn(tên thật là Nguyến Hữu Trí,sinh ở Nha Trang)làm ở ban việt ngữ đài VOA.Các ông blogges đó đấu tranh cho dân tộc thì đáng quí thật,nhưng chỉ phản tác dụng.
  Cái dân cần thì chả có,chả biết...cái dân biết thì biết rồi nói mãi,mà còn nói sai nữa chứ...tòan là mấy tin của mấy thằng chuyên viên bép xép ở quán bia vĩa hè sau giờ làm việc.
  đáu tranh gì của các cha nội này,vì đơn giản là cái các bà xã cần thì các ông chả có,chẳng còn.Cái các ông cần thì các bà chi cho làm đẹp cả rồi...thế là bạo hành ngay.Dân chủ ngay với vợ chưa có,dạy con chẳn xong mà cũng chẳn biết...thì đấu tranh cho ai.Đảng với nhà nước ôm nhau ngủ,Quốc hội và mặt trận thì ngồi gật gù,dân thì làm trối chết.. ngân hàng kết bè lũng đọan.
  Xin cùng chia xẻ với chị,Voanews góp chút thông tin.
  Trả lời

  bởi: VN-Mơ 1Thiêng Đường từ: CA-USA
  06.10.2012 10:45
  Nếu nói như vậy thì làm Người VIÊT NAM khổ thiệt ? Vì lúc nào cũng trông chờ vào người khác lo. Làm dân thì trông chờ vào ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC thà thứ bán nước hai dân và chưa phút giây nào lo cho cuộc no ấm của từng người DÂN VIÊT NAM. Là nước VIÊT NAM thì cả dân tộc chỉ biết đợi các nước khác mới đứng lên đươc, chưa bao giờ biết tự ĐOAN KẾT 1 khối để tự đứng lên. Nhưng các nước TIẾN BỘ thi CHÍNH PHỦ muốn giúp nhưng phải đợi ý kiến của toàn DÂN.
  Làm người VIỆT NAM khổ thiệt. Tàn tích chiến tranh đã hơn từ sau 30-4-1975 đã hơn 36 năm cả ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC không muốn hay không biết thu dọn để xảy ảnh hưởng cho người dân sinh ra những tàn tật . Để rồi kêu gào cả NHÂN LOẠI, để dại diên cho cả DÂN TỘC VIET NAM làm CHÍ PHÈO của làng VŨ DẠI ngày ấy!?
  Như khi tôi còn đi học đã hơn 36 về trước đã từng nghe ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC đã kêu gào ảnh hưởng của chất độc màu da cam, đến con người mà không thu dọn để đến giờ vẩn nghe kêu gào thảm thiết từ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC.
  Làm người trong DÂN TỘC VIÊT NAM đau khổ và buồn thiệt!


  Trả lời

  bởi: 930
  30.09.2012 10:19
  "Đảng với nhà nước ôm nhau ngủ,Quốc hội và mặt trận thì ngồi gật gù,dân thì làm trối chết.. ngân hàng kết bè lũng đọan. "

  bởi: Người có đuôi
  25.09.2012 09:35
  "Tao là Luật-Luật là Tao" : Đảng CSVN

  bởi: kim từ: vn
  25.09.2012 06:05
  Từ năm 1945, đảng cs đã nắm quyền, đã điều khiển cả dân tộc đi trên con đường xhcn, vậy tại sao đến giờ này ( 2012) dân Việt vẩn còn được gọi là trình độ dân trí thấp kém ( theo lời các quan chức cầm quyền) . Vậy đến bao giờ dân Việt mới theo kịp các nước trong khu vực đông nam á?
  Trả lời

  bởi: sa
  05.10.2012 12:30
  mình hơn được campuchia với lào đấy.

  bởi: To Quoc Viet từ: Que Huong
  25.09.2012 05:48
  Tư tưởng không tự do, tư tưởng chết & không ai có quyền nô dịch tư tưởng của các bạn. Các bạn phải thức tỉnh và tự đứng lên giải phóng các bạn. Chỉ có sự thật mới giải phóng Đất Nước chúng ta.
  Ai có súng dùng S…, Ai có gươm dùng G…, Ai có tiền dùng T…, Ai có internet dùng I…

  bởi: Nhân Quyền
  25.09.2012 04:26
  Mục đích của nhân quyền đó là sự tự do và bình đẳng để phát triển của mọi tầng lớp nhân dân.
  là để người dân có thể đóng góp xây dựng một đất nước văn minh, dân chủ và công bằng.

  Ngày nay, cứ nhìn cái XH với quốc nạn tham nhũng, tập đoàn Mục đích của nhân quyền thống trị CS tham quyền cố vị, một XH chậm tiến, suy thoái trên mọi phương diện, mọi lãnh vực; như thế đủ biết cái XH này làm gì có nhân quyền.
  Cãi làm chi mấy cha nội CS cho phí công!

  bởi: Chia sẻ Thôngtin Internet
  25.09.2012 04:14
  Các bạn Bloggers, Tweeters, Facebookers, và những người dùng Internet thân mến, những cuộc Cách Mạng Hoa lài đã thành công trong mùa Xuân vừa qua ở các nước Tunisia, Ai Cập, Lybia, Syria là nhờ Internet có đúng không?

  Đảng CS có thể đánh ngăn cản sự Dân chủ hóa và chia sẻ Thông tin trên Internet được không? Dĩ nhiên là không và họ sẽ thua!
  Trả lời

  bởi: Tôi là Tôi từ: Vn
  26.09.2012 07:47
  Chẳng ăn thua gì đâu .. TQ đánh banh xác cái Vn này Đảng cũng vẩn còn là Đảng .. Chứ nhầm nhò gì mấy tay Bloggers này , ở không 8 để bị bỏ tù chứ chẳng được tính sự gì ..Đảng trường tồn còn con người 100 năm (chết ). mà chết là hết .. Đảng còn người mất cái nào hay hơn.. Sống cho mình đi .. rảnh viết chuyện 8 nhưng đừng đụng chạm ai hết là tốt rồi

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  25.09.2012 03:56
  Công Văn 7169 của ông Dũng là do bởi các Bloggers tạo ra. CQuyền VN để cho các Bloggers tự do ngôn luận thì họ lợi dụng Tự Do để xuyên tạc CQuyền khiến CPhủ cần phải siết "bougie" lại. Ở Mỹ dân được tự do mang súng, nhưng nếu lợi dụng tự do mang súng để gây án mạng thì CPhủ Mỹ phải ra luật siết lại sự tự do đó. Chính các bloggers làm bậy nhiều quá khiến bắt buộc CPhủ VN phải siết lại rồi còn kêu ca gì nữa, dỏm!
  Trả lời

  bởi: Không Độc Quyền
  25.09.2012 04:32
  Hãy uống loại thuốc VOA tại đây với liều lượng ngày 3 lần, lần 1 chai, mỗi chai có ghi: Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Hiệu lực cấp kỳ. Thuốc miễn phí có tại USA và các hàng trăm nước Tự Do khác.
  Coi chừng thuốc VNmenyeu giả Made in China.
  Trả lời

  bởi: ''dan den'' từ: to quoc than yeu
  25.09.2012 07:13
  ''phai nhung nguoi con co suy ngi kieu vay,len u ngay ba lieu thuoc mang thuong hieu usa,ma 90/; dan so da uong roi''

  bởi: Tự Do kiểu CS
  25.09.2012 03:41
  VN bây giờ tự do lắm nhưng trình đô dân trí còn thấp...
  Chắc là thứ tự do trong khuôn khổ chật hẹp của lề phải. Hai tiếng lề phải là của cái ông Bộ Trưởng Thông Tin Văn Hóa đó chớ không phải của tui đâu!
  http://www.youtube.com/watch?v=-n0pjirX354

  bởi: Bloggerđang làm Cách Mạng
  25.09.2012 03:36
  Tại sao các TN ở khối Ả Rập (Tunisia, Ai Cập, Lybia, Syria) đang làm cách mạng...thật sự đời sống của họ nếu đem so sánh...thì hơn xa VN nhiều về mọi mặt. Và họ đã thành công tuy phải mất mát...nhưng lịch sử sẽ ghi danh.

  bởi: Nô lệ tư tưởng CS
  25.09.2012 03:34
  Đất nước tôi đã được "giải phóng" 37 năm qua, nhưng dân tộc tôi vẫn sống hoài trong nô lệ CS. Có nhiều dạng hình và tầm mức của nô lệ, nhưng có lẽ nô lệ tư tưởng CS là tai hại nhất.

  Thật vậy, "Con người là tư tưởng hóa thân", vì như bạn thấy ngoài phần tư tưởng ra con người đâu khác gì một sinh vật sống ở đồng bằng hay hang sâu rừng rú.
  Trả lời

  bởi: 930
  30.09.2012 10:15
  "nô lệ tư tưởng CS là tai hại nhất."

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)