Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Giáo sư G.Chang vẫn khẳng định: Trung Quốc sẽ sụp đổ

   Giáo Sư Gordon Chang, tác giả quyển "The Coming Collapse of China"
  Giáo Sư Gordon Chang, tác giả quyển "The Coming Collapse of China"

  Ðường dẫn

  Gordon Chang là một giáo sư, một học giả Hoa Kỳ gốc Trung Quốc, từng viết nhiều sách và bài báo về tình hình chính trị-kinh tế-tài chính của Trung Quốc. Ông cũng là nhà bình luận có tiếng của tạp chí Forbes, một tạp chí lớn về kinh tế - tài chính, ra đời từ năm 1917, mỗi tuần ra 2 số, có trụ sở ở New York.

  Năm 2001, ngay khi Trung Quốc vừa được gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO, Gs Gordon Chang cho ra mắt cuốn sách The coming collapse of China (Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc).

  Cuốn sách trình bày một loạt «quả bom nổ chậm» của Trung Quốc, đó là dân số quá lớn, lại đang phát triển nhanh; mâu thuẫn giữa thành thị phát triển nhanh với nông thôn quá trì trệ; vùng duyên hải phát triển quá mạnh với vùng nội địa phát triển chậm; mâu thuẫn giữa các dân tộc, đặc biệt là dân Tây Tạng, Uighur với dân tộc đại Hán; mâu thuẫn thế hệ giữa tuổi trẻ am hiểu thế giới xung quanh qua máy điện toán, Twitter, Facebook, điện thoại cầm tay với lãnh đạo bảo thủ lạc hậu; mâu thuẫn giữa khối người theo Pháp Luân Công với chế độ cảnh sát trị…

  Những quả bom nổ chậm ấy đang ngấm ngầm phá vỡ cái vỏ ổn định bên ngoài của chế độ, và đến độ nào đó sẽ phát huy tác dụng tổng hợp, thúc đẩy nhau đưa chế độ độc đảng đến tình trạng bùng nổ vỡ tung như ở Liên Xô năm 1991.

  Trong kết luận của cuốn sách nói trên, Gs Chang phỏng đoán rằng chỉ trong chừng 10 năm nữa, Trung Quốc sẽ tan vỡ, sụp đổ, nghĩa là vào khoảng 2011-2012.

  Gần đây, một số bạn đọc của tạp chí Forbes, và trên mạng Forbes.com, hỏi rằng đến thời điểm này, Gs Chang có còn giữ chính kiến trên đây nữa không?

  Bài báo mới vào tháng 2-2012 của Gs Chang trên tạp chí Forbes là để trả lời câu hỏi đó. Bài báo kết luận một cách chắc nịch: «Tôi không thấy có lý do nào để từ bỏ kết luận 10 năm trước. Thực tế càng khẳng định kết luận ấy».

  Ông giải thích thêm về lập luận của ông như sau:

  - Thời kỳ vàng son cho sự phát triển do Đặng Tiểu Bình phát động cuối
  những năm 1980 đã qua; mỗi chu kỳ phát triển thường không thể quá 30 năm; đà phát triển đã cạn, lợi thế của sự chấm dứt chiến tranh lạnh cũng cạn theo; quả ngọt của dân số tăng làm tăng sức lao động đã thành quả đắng về dân số.

  - Mới đây Bắc Kinh quyết định không cho công ty nước ngoài mua lại các
  công ty nội địa và chủ trương tái quốc hữu hoá một số công ty đã cổ phần hóa là những bước lùi về đường lối.

  - Từ năm 2008, thị trường quốc tế đổ vỡ, nhu cầu quốc tế sụt giảm mạnh,
  Trung Quốc bị thiệt rất lớn khi đồng Euro bị khủng hoảng.

  - Nhu cầu tăng lương cho người lao động toàn xã hội không thể trì hoãn,
  chi phí quốc phòng tăng quá lớn, chi phí y tế, giáo dục không tăng- trên thực tế là giảm tính theo đầu người - sẽ dẫn đến nhiều khó khăn gay gắt, thảm họa xã hội chồng chất.

  - Dự trữ ngoại tệ tuy rất lớn nhưng đã giảm nhanh, do lạm phát cao, lại do
  tiền chạy ra nước ngoài theo khối lượng lớn, đặc biệt là từ tháng 9-2011,

  - khủng hoảng kinh tế ngày càng đậm nét, đơn đặt hàng công nghiệp giảm
  mạnh, ô tô không còn bán chạy, bong bóng tài sản và nhà cửa phình to có nguy cơ nổ bất cứ lúc nào.

  - Năm 2010 đã có 150.000 cuộc đấu tranh, biểu tình, bạo loạn, đánh bom, tự thiêu … nói lên sự bất mãn của quần chúng; năm 2011 lên đến 280.000 cuộc; kỷ lục này sẽ bị vượt trong năm 2012. Đúng vậy, sang năm 2012, số thanh niên, nhà tu hành, nhà sư tự thiêu tăng nhanh; các vụ nổi loạn, đập phá cơ quan chính quyền, công an ở Tây Tạng, Uighur liên tiếp nổ ra, người theo Pháp Luân Công ngày càng gan góc, những bloggers trí thức trẻ tuổi ngảy càng đông thêm và bất khuất…

  Đúng vào khi Gs Gordon Chang dự đoán sự sụp đổ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không còn xa, đảng CS bãi chức ông Bạc Hy Lai, ủy viên Bộ Chính trị đang lên, đưa ông ra khỏi chức vụ bí thư thành uỷ Trùng Khánh, sau vụ ông Vương Lập Quân, phó thị trưởng đặc trách ngành công an, xin tỵ nạn chính trị tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại đây nhưng bị từ chối.

  Ông Tập Cận Bình, người sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào trên cương vị tổng bí thư kiêm chủ tịch nước tại Đại hội Đảng lần thứ 18 vào cuối năm nay, cũng vừa đưa ra nhận định rất bi quan: «Trung Quốc đang là nơi tập trung mọi thứ thối nát», trong khi đương kim Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nhận định là cần phải thay đổi nhiều về kinh té - tài chính và chính trị để tồn tại, nhưng thay đổi ra sao, thay đổi đến đâu thì không ai dám nói rõ. Vì không thay thì bế tắc, thế cùng tất biến, mà thay cả hệ thống thì cũng là biến, là bế tắc và đổ vỡ cho chế độ độc đảng.

  Gs Chang là nhà trí thức am hiểu thời cuộc, một nhà bình luận có uy tín của tạp chí Forbes, không phải là nhà xem bói, đoán mò, bấm độn. Ông đoan chắc chế độ cộng sản ở Trung Quốc đang đi dần đến bờ vực. Ông khẳng định rằng « trước những diễn biến hiện tại của tình hình, ông không có lý do nào để từ bỏ dự đoán về sự sụp đổ không xa của Trung Hoa Cộng sản ». Cuốn sách The coming collapse of China (Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc) vẫn còn nguyên giá trị.

  Chúng ta hãy theo dõi tình hình và chờ xem.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: Chính Luận
  05.05.2012 11:05
  Trung Quốc ngày nay đang đi vào vết xe đổ của Nhật, Đức trước kia xua quân đi xâm lăng thế giới. Hoa kỳ lúc đó như con cọp đang ngủ.Nhưng cái tát của Nhật vào Mỹ ở Trân Châu Cảng cuối cùng cũng làm con cọp Mỹ tỉnh giấc, xóa sổ chế độ quân Phiệt Nhật. Hoa Kỳ không thể ngồi nhìn cho Trung Quốc chiếm hết Đông Nam Á, sau đó tấn công vào Honolulu... thì con cọp mới chịu thức giấc và gầm lên : "Ngộ tả nị"

  bởi: Trẻ Cà Mau
  14.04.2012 19:52
  @luo lei - Phát âm tên ông ra tiếng Việt là "Lưởi Lê", dân quê tôi gọi là "dao đâm". Lịch sử TQ đã có qúa nhiều loại bất tài, và anh hùng đỏ như ông. Tui tin mai sau lịch sữ TQ sẻ một trang sử vàng cho Lưu Hiểu Ba, Zhao Ziyang, Ai WeiWei, và còn nhiều người TQ dũng cảm như anh hùng "không tên" xách bị đồ ăn đứng cản đường xe tăng nặng ngàn tấn tại Thiên An Môn.

  bởi: Nghị còm gỏi SCN
  14.04.2012 17:39
  Thấy chú mày hàm hồ, chẳng bao giờ dám trả lời những vấn đề mà các người trên DĐ hỏi , còn khoe mình là tàu con với Ngộ Nị.

  bởi: Cựu Đảng Viên
  14.04.2012 05:03
  Cục ung nhọt thì có ngày nó sẽ vở ra . không cần phải nói nhiều

  bởi: Hồ chí ngu
  14.04.2012 01:55
  China có bạc hi lai lộng quyền mưu đồ đứng trên luật pháp còn xứ mít còi này cũng có tiểu bá Vương BÁ THANH ở Đà nẳng làm cha thiên hạ !hắn muốn cho ai nghỉ việc là xong ngay ,chỗ trống đưa con cháu lão vô ngồi!đất đai Cần chiếm thì đem xe công an cùng đầu gấu tới xúc dân liền!

  bởi: luo lei
  13.04.2012 02:51
  Chang Gordon này sẽ lưu danh lịch sử Trung Hoa sánh vai cùng Cao Cầu, Tần Cối, Uông Tinh Vệ,bọn Tứ Nhân Bang ...thứ quỷ trâu thần rắn chỉ mong làm Trung Hoa đổ máu !

  bởi: Hoàng Nguyên
  12.04.2012 11:14
  Không thể 4 tốt mà là 4 lưu manh của TQ đối với VN. Cụ thể: 1, lưu manh nói một đàng làm một nẻo.2,Kẻ cướp lưu manh, mưu đồ thâm độc, phá hoại kinh tế VN bằng mọi cách. 3, manh trong hối lộ để trúng thầu các công trình rồi thi công chất lượng kém, đánh vào lòng tham của quan chức chủ đầu tư công trình VN, 4 lưu manh dùng quân đội xâm lược VN, gây chiến với các nước châu á, bành trướng bá quyền.
  Hãy cảnh giác với TQ, kẻ thù truyền kiếp cua dân VN

  bởi: luo lei
  12.04.2012 05:33
  Gordon Chang sẽ sánh vai cùng Lưu hiểu Ba ...Uông Tinh Vệ,Tần Cối ...làm rạng rỡ hình ảnh xấu xa của loại sâu dân mọt nước mà dân tộc trung Hoa thù ghét nhất mọi thời!học cho cao cho giỏi cũng chỉ để bôi nhọ tổ tông nòi giống mình!đúng là thứ ngưu quỉ xà thần!

  bởi: luo lei
  12.04.2012 05:25
  Gordon Chang sẽ sánh vai cùng Lưu hiểu Ba ...Uông Tinh Vệ,Tần Cối ...làm rạng rỡ hình ảnh xấu xa của loại sâu dân mọt nước mà dân tộc Trung Hoa thù ghét nhất mọi thời!

  bởi: Luo Lei
  11.04.2012 02:15
  Trung Hoa Cộng sản sẽ thay đỗi thành một nước dân chủ đa Đảng như nước Nga thôi!và sẽ tiểu lên đám già mồm rỗi hơi như Chang và Bìn túi!

  bởi: KÍNH GỬI ÔNG CHANG
  10.04.2012 16:02
  Ông Chang nói nội trong năm nay 2012 bọn bành trướng BK sụp đổ như CS Liên Xô, tôi rất tin điều đó và mong nó sẽ đến sớm hơn. Vậy, còn lũ việt gian CSVN, lũ hậu duệ của tên tội phạm chiến tranh đã chết từ lâu nhưng không đem chôn đang nằm phơi xác ở Ba Đình, hằng năm phải tiêu tốn tiền thuế của dân hơn 2 triệu USD thật là vô ích, cái lũ này nhờ ông Chang dự đóan dùm coi khi nào chúng bị tiêu diệt như Gaddafi ở Libia. Nếu ông dự đóan gần nhất 1-2 tháng tới NDVN rất cảm ơn ông.

  bởi: KíNH GỬI ôNG CHANG
  10.04.2012 16:00
  Ông Chang nói nội trong năm nay 2012 bành trướng BK sụp đổ như CS Liên Xô, tôi rất tin điều đó và mong nó sẽ đến sớm hơn. Vậy, còn việt gian CSVN, hậu duệ của tên tội phạm chiến tranh đã chết từ lâu nhưng không đem chôn đang nằm phơi xác ở Ba Đình, hằng năm phải tiêu tốn tiền thuế của dân hơn 2 triệu USD thật là vô ích, nhờ ông Chang dự đóan dùm coi khi nào chúng bị tiêu diệt như Gaddafi ở Libia. Nếu ông dự đóan gần nhất 1-2 tháng tới NDVN rất cảm ơn ông.

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  09.04.2012 20:41
  South China Sea - Tây Ban Nha từng tường trình là không có xãy ra tàn sát Thiên An Môn. Tôi muốn hõi ông Nam: Tại sao không có tàn sát Thiên An Môn, nhưng người ta có thễ bịa đặt 1 câu chuyện có dây có nhợ như thật và lưu truyền trên 20 năm? - - - Chú Cộng Chệt nên hỏi dân Hong kong, chuyện tàn sát Thiên An Môn O có, mà tại sao dân HK ngu quá vậy, cứ mổi năm đốt đèn cầy, mít tinh tưởng niệm các nạn nhân TAM hoài vậy?

  bởi: Nghị còm gỏi SCN
  09.04.2012 09:58
  SCN Trả lời xem ẢI NAM QUAN là của ai ? HOÀNG SA là của ai ? THÁC BẢN DỐC Là của ai ? 16 CHỮ VÀNG 4 TỐT dùng làm gì ? còn chuyện Bauxit để thủ tướng Dũng trả lời

  bởi: Còn ai tin đảng ?
  09.04.2012 04:09
  Những tên Hán gian + những tên Viêt gian đang chống đỡ với dư luận không có lợi cho chúng, già hàm cố ém nhẹm sự thật, bóp méo dư luận ai còn lạ gì
  tụi nó toa rập kẹ mua người bán như biên giới, biển đảo, tây nguyên thế mà cứ lấp lẽm là bảo vệ toàn vẹn lảnh thổ, còn mấy người tin vào ĐCS tàu và CSVN ?

  bởi: Bm
  08.04.2012 22:52
  Chang was criticized after 2006 came and went with China only growing more and more powerful on the world stage. Chang continues to maintain that China is on the brink of collapse and that the people are one step away from revolution.[1] He also argues that China is a "new dot-com bubble", adding that the rapid growth by China is not supported by various internal factors such as decrease in population growth as well as slowing retail sales

  bởi: Quikivinaleaks
  08.04.2012 18:31
  SCS Read this :Tập Cận Bình: Đảng Cộng sản Trung Quốc là nơi tập trung mọi thối nát Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định là nhân dân Trung Quốc gần như mất hết tin tưởng vào đảng Cộng sản. Lời tuyên bố này mới được công bố hôm nay 16/03/2012 trong bối cảnh tranh giành quyền lực ở cấp thượng tầng cùng lúc với lời cảnh báo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về nguy cơ xảy ra một vụ « Cách mạng văn hóa » như trong thập niên 60. ( Google )

  bởi: Truyền Đăng
  08.04.2012 17:50
  Gởi ông SCS và các Vẹm VN, cần phân biệt rỏ là người ta có nói xấu, chỉ trích là người ta nhắm vào chính phủ VN hay TQ chứ không nhắm vào người Việt hay Trung. Thí dụ: chủ nghĩa bá quyền là do đảng CS TQ chứ không phải là người TQ muốn thế, tham nhũng thối nát, gái Việt làm dâu cho "ngoại quốc", lao động cho nước ngoài là do chính quyền VN tạo nên chứ không người Việt nào muốn vậy.

  bởi: Truyền Đăng
  08.04.2012 17:39
  @South China Sea - chính ông đã đổi tên họ người ta từ Lưu Hiểu Ba sang Lý Hiểu Ba thì rỏ biết con người và bản chất ông là ai???? và cũng không cần biết ông là người Việt hay Trung, tui rất khinh khi những con người sống trên bổng lộc và phục vụ cho quyền lợi cho CS. Người như Lưu Hiểu Ba tôi xin cúi đầu khâm phục. Chào ông.

  bởi: TnT (Vietnam)
  08.04.2012 16:23
  Mắy tên chó săn cho chế độ quen trò nỉnh bợ nói theo trong tổ chức để được thăng quan tiến chức nên cũng giở trò sủa nịnh ở diễn đàn này. Một giơng nịnh bợ kẻ xâm phạm quyền lợi tổ quốc mình mà không biết nhục. Ngu xuẩn nghĩ rằng TQ dư tiền cho người ta vay là TQ mạnh mà không biết rằng đó là cái ngu, cái kém của TQ: có tiền mà không biết xử dụng để sinh lợi mà cho vay để người ta dùng tiền đó đẻ ra lợi nhuận cho nước người ta.

  bởi: NHÔ
  08.04.2012 16:03
  Bác N-P-N quá dử..!.?.thông thiên địa lý ! còn bác S-C-S TRÌNH ĐỘ HƠI BỊ KÉM ! Bác hảy cố tử thủ và bảo vệ xác bác MAO để bọn triệu phú ' đảng ' nước ta đã và đang hoàn tất thủ tục ' quy mã ' định cư ! HẢY MỞ MẮT NHÌN XA ! ĐỪNG NHÌN MIỆNG GIẾNG HOÀI ! Tội nghiệp cho ĐỨC KHỔNG mình lắm bác ạ..

  bởi: South China Sea
  08.04.2012 13:44
  3/3: Tây Ban Nha từng tường trình là không có xãy ra tàn sát Thiên An Môn. Tôi muốn hõi ông Nam: Tại sao không có tàn sát Thiên An Môn, nhưng người ta có thễ bịa đặt 1 câu chuyện có dây có nhợ như thật và lưu truyền trên 20 năm?

  bởi: South China Sea
  08.04.2012 13:43
  2/3: Tôi cho rằng toàn bộ câu NO BLOODSHED INSIDE TIANANMEN SQUARE (không có đỗ máu ỡ trong Thiên An Môn) là quan trọng! Điều nầy cho thấy toàn bộ câu chuyện về tàn sát Thiên An Môn là bịa đặt! (Mặc dầu Wikileaks có nói là quân đội bắn vào dân ỡ ngoài Thiên An Môn, nhưng họ lại không dùng chữ tàn sát, và họ cũng không cho biết có bao nhiêu người bị giết!) Đúng như 1 số phóng viên Phương Tây, trong đó có phóng viên đài CBS, Reuters, đài truyền hình

  bởi: South China Sea
  08.04.2012 13:41
  1/3: "Tôi không biết nị có hiểu hết được cái tựa đề : NO BLOODSHED INSIDE TIANANMEN SQUARE của WikiLeaks? Cái chữ quan trọng nhất của câu nầy là chữ INSIDE đó. Phải! Ý của Wikileaks là cuộc tàn sát đã không xãy ra BÊN TRONG (INSIDE) của Thiên An Môn nhưng đã xãy ra ở phía tây cách TAM 3 dặm.” ???!!! Tôi không đồng ý với Ông Nam là chĩ có chữ INSIDE là quan trong!

  bởi: Bá Nghi gởi bà con VN trên DĐ
  08.04.2012 12:44
  Tôi xin được đề nghi với bà con VN mình không nên tranh cải với những ý kiến vu vơ của đám CAM và những tên con TQ, hãy trao đổi với nhau những ý kiến những vấn đề có lợi cho Tổ Quốc, Dân tộc VN, đừng đếm xĩa gì đến đámnày thời gian qua chúng ta đã thấy được giã tâm của chúng. Nói như cụ Đồ Chiều:"Đem đàn mà khảy tai trâu,ếch nằm đáy giếng nói lâu bực mình"

  bởi: Miễn Bàng
  08.04.2012 10:28
  Đảng CS TQ tồn tại là do tính chùm gởi (Ký Sanh) nơi thân phận bọt bèo của nước Tàu. Chứ thực chất không có căn cội chi ở cái thứ ngoại lai không thuộc về dân tộc tính TQ. Cho nên nói TQ sụp đổ là điều tất nhiên chẳng ai tranh cãi. Đảng CS Liên Xô ở chính nước Nga còn sụp đổ huống hồ TQ hay VN.

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  08.04.2012 07:01
  Tau sup do ve che do doc tai se dan den su sup do che do doc tai o VN! dieu nay som muon gi cung se xay ra! va neu CSVN bi dan chung dung len giet tan chun g thi dan Tau se bat chuoc dan VN de lat do che do doc tai cua Tau!

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  08.04.2012 06:59
  Khi nuoc Tau no co dai loan la khi ca 1.4 ty nguoi Tau do ra duong de di tieu diet cong san Tau cung mot luc thi nuoc Tau se dien dao vi moi nguoi me mai cong viec tim tu do va pha huy su doc tai man ro y nhu o Lybia, Syria, v.v.. Roi CSVN se cung chet tan xac khi Tau sup do va dan VN cung dung len lat do chung!

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  08.04.2012 06:55
  2/…Di nhien la Tau xup do thi CSVN se bi dan VN tran ngap va xe xac no ra ngan manh! Di nhien luc do CSVN se qua bo vo Nga lam sao them doia hoai den mot cai nuoc het suc tham nhung cua mot bo tom cuop CSVN kia??? vi ai lien he den CSVN a chi dem su xau ho vao than ma thoi!

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  08.04.2012 06:45
  2/…Di nhien la Tau sup do thi CSVN se bi dan VN tran ngap va xe xac no ra ngan manh! Di nhien luc do CSVN se qua bo vo Nga lam sao them doai hoai den mot cai nuoc het suc tham nhung cua CSVN kia??? vi ai lien he den CSVN a chi dem su xau ho vao than ma thoi!

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  08.04.2012 06:44
  1/ Nuoc Tau se xup do theo su hieu biet cua GS Gordon Chang mot nha nghien cuu rat thong hieu ve nuoc Tau va nhung su tai hoa tiem an cua nuoc hon loan nay! khi Tau xup do thi CSVN co theo bam Tau duoc nua hay khg de duoc bao boc cho che do man ro cong san cua chung de ton tai?..

  bởi: He He @ Đông Phong
  08.04.2012 06:07
  Nè, ông cờ đỏ, có ai hỏi "biến cố 30/4 là gì" đâu mà ông xách mé. Này, để tui nhắc lại ý kiến của tui ở khúc trước cho ông tỏ tường: "hổng gọi ngày 30/4 là ngày Giải Phóng Miền Nam nữa à? chuyển sang gọi là kỷ niệm 30 tháng 4 ngày biến cố là ý gì đây?" Mèn ơi! sao cái tật xớn xác này y thinh cái tật của nick Nhô!

  bởi: NAM LỘC
  08.04.2012 05:56
  Báo chí Anh,Úc,Mỹ nhất là các báo lá cải (Tabloid) rất thích chạy tít giật gân,khơi động tánh hiếu kỳ của người đọc để bán báo.Cái tít NO BLOODSHED INSIDE TIANANMEN SQUARE của tờ Telegraph là một thí dụ hùng hồn. Độc giả sẽ hiếu kỳ tại sao lại có cái tin quái đản như vậy và mua báo nhưng sau đó họ sẽ nhận ra chữ INSIDE kia.Như tôi sẽ chơi chữ mà rằng chắc chắn có TÀN SÁT vì lãnh đạo TQ rất TÀN ÁC !

  bởi: HỒ QUANG BÌNH
  08.04.2012 05:43
  @SCS Tháng 6/2010 tôi là một trong số ước chừng 50,000 người tụ họp tại Victoria Park ở Hong Kong để canh thức tưởng niệm hàng năm của vụ tàn sát (dù là TRONG hay NGOÀI) Thiên An Môn (an estimated 50,000 people gathered in HK's Victoria Park for the annual candlelit vigil to commemorate the anniversary of the MASSACRE.). Ông SCS không thể chối bỏ sự thật được đâu.Có các sinh viên TQ đang tị nạn tại Anh sau TA Môn đây!

  bởi: Nghị còm(gơi VNMY)
  08.04.2012 05:36
  Đúng là nhóm CAM của nvmy Canada cứ thấy đuối lý thì bạ đâu nói đó, đất nươc người ta sinh ra có khai sinh như ông Chang, khi muốn đổi tên họ phải ra toà chứ không phải như bọn gian làm việc mờ ám cứ thay tên đổi họ tự do, phải nói ông tổ của chiêu này lá NSC và hiện nay là Phạm.. cha là Nguyễn Cơ Thạch, thế mà cứ bảo là trung thực. nếu muốn cho dư luận khỏi nghi ngờ sự dối trá, phải đính chính Bình là đứa con hoang mà cha không thừa nhận.

  bởi: Người trả thẻ đảng
  08.04.2012 04:07
  Đông Phong Sài Gòn - Đủ rồi nha mấy ông cờ vàng.Trình độ yếu quá thì đừng lên diễn đàn.- - - Nị là Hoa kiều nhờ lót tay đảng VC, nên tránh khỏi " Nạn kiều " năm 1979, đáng lẽ g/đ Nị nên hồi hương về cố Quốc, lên xứ bị Cộng Chệt đọa đày, mà lên lớp các nhà sư Tây Tạng. Thấy Nị thường thiên vị nước lạ, Nị chỉ là con " Lăng quăng " mới tượng hình sau ngày 30/04/1975, mắc mớ gì lại xía vào chuyện VN? Hay là Nị bị hội chứng Stockhom ( Yêu kẽ thù VC? )

  bởi: NPN
  08.04.2012 03:17
  Mời "SCS" đọc bài "Tiananmen Square memoir claims China decided to "spill some blood" (Hồi Ký Thiên An Môn,TQ quyết định "xin tí huyết", [nhân danh an ninh trật tự xã hội] của cựu thủ tướng Lý Bằng) 4/6/2010, cùng trang Wikileaks. Nầy "SCS",XIN TÍ HUYẾT (spill some blood) nghĩa là gì vậy? Đối với hơn một tỉ người mà "xin một tí huyết" có nghĩa là TÀN SÁT đấy.Đừng có vờ vịt nữa nhé.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  08.04.2012 02:14
  Xin Đính chánh lỗi kỹ thuật : The Tiananmen Square Papers (chữ P viết hoa) phải hiểu là "Hồ sơ Thiên An" Môn chứ không phải "báo chí Thiên An Môn" như tôi đã sơ ý gõ bậy. Hồ sơ Thiên An Môn là hồ sơ MẬT NỘI BỘ của Đảng cộng sản TQ mà Wikileaks chộp được và tiết lộ ra chứ 'báo chí Thiên An Môn' nào đâu (muốn chết sao?).Xin lỗi quí vị và Cám ơn VOA.

  bởi: ĐỒNG TRỤ
  08.04.2012 01:27
  @CHINA Xí xọn Ông dám dịch câu "No bloodshed inside Tiananmen Square" là "Cuộc tàn sát TAM là chưa từng xãy ra" thì quả là ông điếc không sợ súng? Câu nầy nghĩa là "không có máu đổ BÊN TRONG Thiên An Môn",nghĩa là MÁU ĐÃ ĐỔ [BÊN NGOÀI] Thiên An Môn.Tôi cũng đã đọc toàn bộ bài của Wikileaks,Ông có đọc không?Ông có hiểu hết không? Ông dám xuyên tạc Wikileaks đến đó sao???!!!

  bởi: NPN (5/5 tiếp)
  08.04.2012 00:37
  @"SCS" Tôi không biết nị có hiểu hết được cái tựa đề : NO BLOODSHED INSIDE TIANANMEN SQUARE của WikiLeaks? Cái chữ quan trọng nhất của câu nầy là chữ INSIDE đó. Phải! Ý của Wikileaks là cuộc tàn sát đã không xãy ra BÊN TRONG (INSIDE) của Thiên An Môn nhưng đã xãy ra ở phía tây cách TAM 3 dặm. À,nị có đọc bài về chính phủ của nị đề nghị "bồi thường" cho các nạn nhân Thiên An Môn chưa? cùng trang Wikileaks đó!

  bởi: NPN 5/5
  08.04.2012 00:24
  @"SCS" Bộ nị giả vờ không thấy dòng chử trong Wikileaks :soldiers opened fire on protesters outside the centre of Beijing,as they fought their way towards the square from the west of the city.The cables described the "10,000 to 15,000 helmets armed troops" moving into the city,some of whom were "carrying automatic weapons".Meanwhile,"elite airborne troops" and "tanks units" were said to be moving up from the south. Có cần dịch ra tiếng Việt những dòng chữ ghê rợn nầy không?

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  08.04.2012 00:07
  Này ĐÔNG PHONG kia. Lên lớp " Cờ Vàng " ? bằng trình độ " CẦY TƠ, RỰA MẬN ", Bằng trị tuệ chưa đầy caí " NÓN CÔI ", hay bước đi cuả đôi " DÉP RÂU "?.Ta đã chán caí lối le lưỡi, vẫy đuôi. Có một lời khuyên. Thôi! kiếm mấy chai CỜ ĐỎ, mua vaì con BỒ CÂU THĂNG LONG, rủ mấy gã CA phường, mở CD haì " VĂN LANG CẢ LÀNG NÓI PHÉT " cho nó trí tuệ.

  bởi: NPN 4/5
  08.04.2012 00:04
  Quá sửng sốt (vì bị bắn) đám quần chúng chạy trốn tán loạn nhưng không may lại bị chính những chướng ngại vật do họ dựng lên cản đường và (lảnh đạn!) [Incredulous,the crowd tried to escape but were hampered by its own roadblocks].Rõ ràng nhé ,nị có thể dẫn ta vào WikiLEAKS nhưng nị đâu có che mắt được ta và các bạn khác trên diễn đàn nầy những gì mà toàn bộ Wikileaks tiết lộ!

  bởi: NPN 4/5
  08.04.2012 00:04
  Quá sửng sốt (vì bị bắn) đám quần chúng chạy trốn tán loạn nhưng không may lại bị chính những chướng ngại vật do họ dựng lên cản đường và (lảnh đạn!) [Incredulous,the crowd tried to escape but were hampered by its own roadblocks].Rõ ràng nhé ,nị có thể dẫn ta vào WikiLEAKS nhưng nị đâu có che mắt được ta và các bạn khác trên diễn đàn nầy những gì mà toàn bộ Wikileaks tiết lộ!

  bởi: NPN 3/5
  07.04.2012 23:47
  According to the Tiana Square Papers,a collection of internal Communists party files,soldiers started using LIVE AMMUNITION at around 10:30 PM...Nầy "SCS" những gì vừa nói đều lấy từ WIKILEAKS mà nị đề nghị ta đọc đó nghe.Bây giờ ta hỏi nị nhé :Chết tại Thiên An Môn hay chết tại phía Tây cách Thiên An Môn 3 dặm có gì khác nhau? Tàn sát vẫn là tàn sát.Hừ! Không tại Thiên An Môn thì...cũng gần Thiên An Môn!

  bởi: NPN 2/5
  07.04.2012 23:37
  Hàng ngàn người đã tự phát tập hợp tại phía tây Quảng trường nầy vào đêm mồng 3 tháng 6 (1989) để chận quân đội "nhân dân" tiến vào Quảng Trường (where thousands of people had gathered spontaneously on the night of June 3 to halt the advance of the army.).Theo tin của báo chí Thiên An Môn,các hồ sơ lưu hành nội bộ của Đảng CS Trung Quốc tiết lộ binh sĩ bắt đầu nổ súng với đạn thật vào đoàn biểu tình vào lúc 10:30 tối.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 1/5
  07.04.2012 23:18
  @"SCS" Tôi vừa đọc xong WIKILEAKS về Tianamen Square 1989 như ông đề nghị.Ông hỏi tôi nghĩ sao?OK! Theo thông tín viên James Miles (2009) ,trong wikileak, thì không có tàn sát tại Thiên An Môn, NHƯNG CÓ TÀN SÁT TẠI BẮC KINH! ( There was no Tianamen Square massacre, but there was a Beijing massacre).Thay vì Thiên An Môn, một "trận đánh" dữ dội nhất đã xãy ra tại Muxidi, khoảng 3 dặm về phía tây của Quảng trường.

  bởi: South China Sea
  07.04.2012 21:03
  2/2: (xin đọc bài Wikileaks: no bloodshed inside Tiananmen Square, cables claim(http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/wikileaks/8555142/Wikileaks-no-bloodshed-inside-Tiananmen-Square-cables-claim.html) )

  bởi: South China Sea
  07.04.2012 21:03
  1/2: NGƯỜI PHƯƠNG NAM, Ông nói "Tháng 4/1989 Hồ Diệu Bang qua đời và đám tang của ông đã khơi mào cho cuộc biểu tình dữ dội đòi dân chủ của sinh viên tại Thiên An Môn.Giữa lúc Lý Bằng và sư phụ (Đặng TB) trên giường bệnh ra lệnh tàn sát (giết gà dọa khỉ) thì Triệu Tử Dương và Ôn Gia Bảo lại đích thân đến gặp sinh viên và đề nghị đối thoại." ???!!!Ông không tin Wikipedia, nhưng hình như ông lại tin Wikileaks. Theo Wikileaks, "Tàn Sát Thiên An Môn" là chưa từng xãy ra, Vậy ông có ý kiến gì?

  bởi: Đông Phong
  07.04.2012 17:45
  Đủ rồi nha mấy ông cờ vàng.Trình độ yếu quá thì đừng lên diễn đàn.Biến cố là gì thì hỏi Bùi Tín,ổng giải thích cho.Tui kg có thì giờ lên lớp hoài vậy đâu nha

  bởi: NPN (6/6 tiếp)
  07.04.2012 15:48
  Tài liệu trích dẫn liên quan đến Bạc Qua Qua (Bo Guagua) và những dòng con lãnh tụ: "Children of the Revolution" của Jeremy Page,The Wall Street Journal (26/11/2011) và "The mass look askance (at) as China's partying princelings put on a show" đăng trên The Weekend Australian (3/12/2011).

  bởi: NPN 6/6
  07.04.2012 15:28
  Lý do gì Bạc Nhất Ba,cha của Bạc Hy Lai lớn tiếng "đòi cái đầu" của Ôn Gia Bảo ? Tháng 4/1989 Hồ Diệu Bang qua đời và đám tang của ông đã khơi mào cho cuộc biểu tình dữ dội đòi dân chủ của sinh viên tại Thiên An Môn.Giữa lúc Lý Bằng và sư phụ (Đặng TB) trên giường bệnh ra lệnh tàn sát (giết gà dọa khỉ) thì Triệu Tử Dương và Ôn Gia Bảo lại đích thân đến gặp sinh viên và đề nghị đối thoại.Chính vì thế mà sau khi dẹp "loạn" Thiên An Môn.Triệu Tử Dương rơi đài và Ôn Gia Bảo điêu đứng vì Bạc Nhất Ba.

  bởi: NPN 5/6
  07.04.2012 15:07
  Ôn Gia Bảo có thể tạm ngủ yên...Còn cơ hội nào cho Bạc Hy Lai ? (It isn't over until the fat lady sings?).Trên trường chính trị thật khó nói! Nhưng người ta không thể tắm hai lần trong một dòng sông.TQ không thể quay lại thời kỳ đau khổ của Cách mạng văn hóa, điều mà Ôn Gia Bảo đang lo sợ và đòi cải tổ "để tránh thảm họa" tái diễn (cha của Ôn Gia Bảo là một giáo viên và cũng bị đấu tố trong cách mạng văn hóa rồi bị bắt đi chăn lợn như Đặng Tiểu Bình).

  bởi: NPN 4/6
  07.04.2012 14:35
  Quyền lực của Đảng CS Tàu nằm trong tay Bộ Chính trị với 25 Ủy viên mà thành phần chủ chốt là Ban Thường trực Bộ Chính trị với 9 ủy viên.Chín ủy viên nầy là tiếng nói quyết định cho "Chinese Policy" trong ngũ niên sắp tới.Trong Đại hội lần thứ 18 của Đảng sắp đến thì 7 trong số 9 ủy viên nầy sẽ hồi hưu.Tay giáo điều Bạc Hy Lai,mà trước đây người ta nghĩ rằng chắc chắn sẽ nắm giữ 1 trong 7 ghế nói trên đã bị rơi đài.

  bởi: NPN 3/6
  07.04.2012 14:16
  Phải! Điều đáng nói là chiếc Ferrari trên nửa triệu dollars nầy.Nó đã "cán giẹp lép" cái khẩu hiệu công bằng xã hội của cha y, Bạc Hy Lai, một cái xã hội mà lợi tức bình quân hàng năm của mỗi đầu người ( average income per capita) dưới 4000 mỹ kim...Bạc Qua Qua đã tốt nghiệp đại học Oxford (Anh),đang theo học về Hành chánh và Công quyền tại Kennedy School (Harvard).Tương lai sáng lạng đang chờ anh ta thì cái tin Bạc Hy Lai,cha mình, bị thanh trừng hẳn là cái tin sét đánh!

  bởi: NPN 2/6
  07.04.2012 13:50
  Cán bộ và học sinh địa phận Trùng Khánh phải vào nông trường "tiếp cận" với nông dân.Thế còn quý tử Bạc Qua Qua (Bo Guagua)? Cậu ấm nầy hàng ngày nhởn nhơ với chiếc Ferrari màu huyết dụ (gái),một buổi tối đầu năm 2011 chiếc Ferrari nầy phanh két tại trước tư gia của Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và Bạc Qua Qua,23 tuổi, chểm chệ bước ra trong y phục dạ tiệc thời thượng hẹn ăn tối với con gái rượu của Đại sứ Mỹ Jon Huntman.Điều đáng nói là chiếc Ferrari nầy...

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM 1/6
  07.04.2012 13:32
  Bạc Hy Lai ra lệnh đưa cán bộ và học sinh vào nông trường,"phát động phong trào" rầm rộ với nhạc ĐỎ thời Cách mạng văn hóa 1966,xử tử Mafia (nhiều người bị ép cung phải nhận tội để Bạc Hy Lai và cánh tay phải Vương Lập Quân đạt chỉ tiêu...xử tử Mafia),xây chung cư rẻ tiền cho dân nghèo và miễn hay giảm học phí cho học sinh nghèo.Tất cả để tạo vòng hào quang chính trị cho Bạc Hy Lai chuẩn bị cho mộng Hoàng đế.Dĩ nhiên là Ôn Gia Bảo đánh hơi thấy nguy hiểm.

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:24
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,c/đục, c/khoan ,c/cưa ,cái mực của ng/thợ mộc ,là cái level ,dây dọi ng/thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử ,là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:22
  Bọn Thực Dân Tàu Cộng vừa ăn cướp vừa la làng ,khg dám công khai đưa ra toà án quốc tế về tranh chấp Biển Đông vì không có luận cứ rõ ràng . Chỉ hù doạ và sủa bậy . Chó sủa là chó không cắn . Chó cắn là chó điên ,chó điên chỉ trong vòng 21 ngày là chó chết . C\ng TDTC đã bị lột mặt nạ trên thế giới ,con quỷ đỏ đội lốt tư bản đang trên bờ vực thẳm dãy chết . VN liên kết với ASEAN ,ANH ,ẤN,NHẬT,ÚC, N HÀN,HOA KỲvà các nước yêu hoà bình ,tự do,dân chủ TG tiêu trừ CON QUỶ ĐỎ độc ác cho nhân loại.

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:22
  Mặc dù Trung Quốc kinh tế đứng thứ hai trên thế giới , sức mạnh quân sự ngày càng ph/triển .Nhưng trong ruột đang ngấm ngầm thối nát ,đ/đá nội bộ ,th/nhung, cửa quyền,đạo đức suy đồi ,sự phân hoá giai cấp ngày một sâu . Điều đáng sợ để củng cố an ninh trong nước ,TDTQ tập trung báo đài ,nguỵ tác s/ký ,đ/lý, hướng dẫn d/luận hướng vào TCBĐ vớiASEAN, chia rẽ khối ASEAN,chúng luôn kh/ khích châm ngòi CT nhăm gi/quyết được hai mục tiêu : Củng cố CĐ Đ/Tài Đ/Trị và Nguồn năng lượng dầu khí BĐ..

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:21
  Nói dối,che đậy,nuôi dưởng căm thù,đa nghi,thượng đội hạ đạp,ăn cướp nó là một phần bản chất của người CS.Chuyện rõ như ban ngày mà cơ quan ngôn luận Đảng và CPcòn bao che chối leo lẻo đúng là hành động côn đồ vô liêm. Theo luật nhân quả,chính CĐCSnó chứa sẵn và nuôi dưỡng những trùng tử này thì tự nó sẽ đào thải nhau.Thời gian khg còn dài,quí vị lấy cái gì của dân thì phải trả dân,khg thể tránh né được.Hậu Quả Nhãn Tiền.

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:20
  Bọn Tàu Cộng { TDTQ} và Tàu Tưởng đều cá mè một lứa đều ăn hôi của người lợi dụng ,súi dục huynh đệ tương tàng cưỡng chiếm đất liền ,biển đảo của VN. Bọn chúng luôn dùng thủ đoạn “ Tạm gác tranh chấp,cùng nhau khai thác “ .Vấn đề là cái “ lưỡi bò “ là của ai . Bọn chúng khg dám đem ra Toà Án Quốc Tế để phân xử vì khg có luân cứ rõ ràng. Khối ASEAN hãy đoàn kết lại cùng với Hoa KỲ, NHẬT, ÚC ,ẤN …T/Giới TD lập lại Hoà Bình ,Công Lý cho kh/vực theo CUQT về luật biển

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:19
  HOA KỲsẽ khg tham gia ĐỆ II TC nếu NHẬT khg tấn côngPEAL HARBOR , Đ II TC chưa kết thúc nếu NHẬT và khối PHATXIT khg đầu hàng vô đ/kiện. IRAQ sẽ khg bị HOA KỲ tấn công nếu khg có tên đ/ tài Saddam Hussein tài trợ bọn khủng bố BinLaden ngày 11thg 9 .LYBIA sẽ sống an bình,khá giả,tự do, dân chủ nếu khg có tên đ/ tài th/lam vơ vét,diệt chủng Gadhafi thânTRUNGCỘNG.HOA KỲ khg quan tâm đếnCHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG nếu khg có đườnglưỡi bò vô căn cứ của bọn THỰCDÂN T Q,tội đồ của dân TQ và Nhân Loại

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:18
  Từ năm 1972 khi mà NT HK lúc đó Ô Kissinger đi đêm với Ô CHU a LAI ,TT Nixon sang dàm phán với BK thì quan hệ Mỹ -Trung đi vào hoà hoãn . Chính vì chính sách kinh tế lỏng lẻo của HK mà một bộ phận TB Hoa Kỳ chảy vào TQ [ đem tiền về khg thuế… ]. Kế đến cũng tương tự như cuộc chiến ở LYBIA TBĐỏ TQ đầu tư khai thác ,nhưng khg quan tâm gì đến quyền Tự Do, Dân Chủ ,Dân Sinh chính quốc nên bị thất. Hoa Kỳ đã nuôi đc Quỷ Đỏ thì cũng có thể diệt NÓ chưa muộn.

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:18
  Kinh tế TQ lơn hơn kinh tế MỸ ? Điều này sẽ trở thành hiện thực. Khi các tập đoàn Tư Bản tiếp tục hám lao động rẻ tiếp tục đầu tư vào TQ mà không chú ý tới quyền tự do dân chủ,dân sinh của người dân chính quốc,[ đó là bài học từ LYBIA].Khi mà 1% dân số TQ chiếm 90% tông giá trị XH, điều này đồng nghĩa K/Tế TQ lên đỉnh TG và cũng là ngày diệt vong của cả hai Tập ĐoànTB Đỏ Đen .[ Vì lợi ích TĐTBĐĐ không hoà đồng với lợi ích nhân loại ].

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:15
  TDTQ tên gian tham,độc ác ,đặc biệt nguỵ biện và dối trá là sợi chỉ đỏxuyên suốt quá trìnhxây dựng CNCS ở TQ.Nó đã thấm vào máuTập ĐoànTSĐTQ,là cái nếtđánh chết khg chừa. I là đường lưỡibò vô căn cứ,x/lấn lân bang; II coi thường LHQ[đ/nghị bán v/khícho LYBIA]; III hỗ trợ các đảng đ/ tài,tên đ/ tài, bọn diệt chủng;IV là tin tặc,ăn cắp bản quỳên,làm hàng giả, h/độc hại;V cướp biển,bắt cóc tống tiền,gây chia rẽ nội bộ khối ASEAN; VI không nhân bản sẵn sàng tiêu diệt đồng loại…

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:15
  Từ phong kiến ,dưới chế độ phụ hệ,nền kinh tế kém phát triển[nghèo + mê tín] lao động chân tay vẫn là đại bộ phận ,sợ phát sjnh nạn nhân mãn ,TC áp đặt chế độ một con dẫn đến khủng hoảng giới tính , sự phân phối lại sản phẩm xã hội bất công phân hoá giàu nghèo lớn ,nền đạo đức KG , TG đã bị huỷ diệt , con ngươi vô thần tạo ra bộ máy giết người hàng loạt [CCRĐ,CMVH,T An M, PLC ]coi nhẹ sinh mạng ,kể chi đến việc bắt coc,môi giới mua bán Phụ Nữ &Trẻ Em .Hậu quả tất yếu của CĐCSTQ & CSVN

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:13
  Thế giới loài người bị nạn diệt chủng là do CN MAX-LÊ-MAO-KIM-HỒ-POT.{Dùng đ/tranh bạo lực,khát máu đi ăn cướp và tiêu diệt giai cấp ->Th/Đường CS} kết cục là hơn 100 triệu ng bị giết làm nền cho TĐCS : CMVS ở LX giết > 20 tr ng ; CMVS ở TQ giết > 65tr ng ; CMVS ở NK gây chết đói> 3tr ng; CMVS ở VN TR Trinh đ/tố cha mẹ ruột,Hồ đ/tố cha mẹ nuôi. Giết gần 200ng ng ,hơn 2 tr Th/Niên chết trận {Nồi da sáo thịt } ;Khmer Đỏ tay sai Tàu Cộng giết > 2tr dân

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:12
  Giáo sư Tim Jackson viết [Tạo của cải cho số ít cá nhân, dựa trên sự khai thác tài nguyên ,phá huỷ sinh thaí và sự bất công xã hội triền miên, khg thể là nền tảng cho một xã hội văn minh ..Kiếm lời một cách tàn nhẫn từ tiền thuế của người dân là vô đạo đức. Bàn tay vô hình của thị trường phải được thuần hoá để phục vụ mọi người ] Thật vậy nhân loại luôn bất ổn khi còn tham lam ,thủ lợi cá nhân ,tạo ra chiến tranh thủ lợi ,còn những tư tưởng độc tài ,bá quyền ,phát xít ,mafia và cộng sản.,.

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:10
  Xem ra model trang trí nội thất theo kiểu cách phong kiến của các tư sản đỏ ở TQ và VN ngày một phô biến . Ngoài bộ salon gỗ quí kiểu cách cung đình ,các đại gia còn phải có cặp ngà voi ,sừng tê ,trống đồng cổ để chứng tỏ ta người sành điệu uy quỳên …Thế nên đất rừng ngày một thu hẹp ,động vật quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng ,các di vật văn hoá lọt vào tay cường qỳên . Các ngài nên xét lại thế giới này là của muôn loài [.Lưới trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó thoát .]

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:08
  Đức Đạt Lai Lat Ma đề nghị Đảng Cộng Sản TQ về hưu tốt nhất ông nói [ Thế giới này thuộc về muôn loài , nước Trung Hoa thuộc về dân T.H , khg thuộc bất kỳ nhà lãnh đạo nào , vua nào ,lãnh tụ tinh thần nào hay bất kỳ tập đoàn C Trị nào . Quốc Gia thuôc về người dân ] .ĐCS TQ đã cướp đi linh hồn ng\ dân ,cho họ một ít cơm thừa canh cặn để đễ bề sai khiển . Nhân dân TQ mau tỉnh giất lấy CHÂN ,THIỆN ,NHẪN làm nền tảng đạo đức thoát vòng kềm kẹp của tà quỳên .

  bởi: Durian
  07.04.2012 10:07
  Các nước CS đến cuối T/kỷ xx biết chắc, làm gì có TĐCS, khi khg có con người CS [đúng nghĩa].Di sản CĐCS tạo ra sự g\dối , đôc tài ,đa nghi, th\dụng , v\cảm ,m\ móc . CĐCSchỉ là cái vỏ bọc bảo vệ bọn TS Đỏ , dù nó đã chết, nhưng bóng ma CS vẫn đẻ ra những tên đôc tài khát máu , nguỵ biện và nguy hiểm: Putin ,C Â\Lai, Đ T/Bình ,G T/Dân ,Hồ C/Đào ,Kim C/Nhật ,Đ/Mưòi ,Lê K/Phiêu ,Ng Đ/Mạnh ,Ph V/Khải .NG T D,NG P T…,để thay đổi “Bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn thấy xãy ra “.T.Gandi

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  07.04.2012 07:17
  Thật sự nếu vùng biển Đông, cụ thể HS+TS, không có các mỏ dầu hỏa và khí đốt thiên nhiên thì TQ nếu chiếm đóng mấy cái đảo HS+TS để làm gì, lượm các cục "kít chim trời" về, phơi khô làm mứt chắc??? Hey, mại dô, mại dô, mứt chim HS đây !!!

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  07.04.2012 07:03
  TQ có sụp đổ hay không thì bà già ăn trầu nầy không biết, nhưng hiện nay, TQ giao cho các du học sinh ở nước ngoài làm cái job sứ giả tuyên truyền cho chủ quyền của TQ ở biển Đông. Ở vài trường ĐH Mỹ, có thể ở cấp trung học luôn, du học sinh TQ chọn đề tài chủ quyền ở biển Đông (đường lưỡi bò) làm đề tài tranh luận hoặc viết luận văn, dùng những tài liệu từ Wikipedia tiếng Hoa (SCS hay xài) để chứng minh "TQ có chủ quyền không thể tranh cải ở biển Đông".

  bởi: Chanh An toa an Kangaroo Court
  07.04.2012 06:47
  Nếu trước khi sụp đỗ, con cọp nguy hiểm và cô đơn TQ sẽ làm ẩu, cắn càng các nước lân bang vùng biển Đông, đầu tiên là VN, hoặc là Phi (Phi có cái hiệp ước bảo vệ ký với Mỹ, còn VN thì sao?). Tình trạng xã hội bất ổn trong nước sẽ làm cho bọn bành Hán BK tìm cách gây chiến để khích động lòng yêu nước, chủ nghĩa quốc gia cực đoan của người dân TQ, đặc biệt tuổi trẻ TQ, làm cho người dân quên đi tình trạng tệ hại của xã hội.

  bởi: @Vietnammenyeu
  07.04.2012 06:34
  Vietnammenyeu đích thị là con cháu của...trần dân tiên. Mặc cho tàu bắn giết, cướp phá...ngư dân vẫn ngu đần bênh vực bọn tàu khựa. Bác đã ngu mà cháu còn ngu hơn

  bởi: Tony
  07.04.2012 05:56
  3/4 của chế độ cộng sản đã biến mất rồi, còn 1/4 thì sớm muộn gì rồi cũng sẽ tan thôi. Toàn là bọn mị dân thôi.

  bởi: sống bằng tiền thuế của dân mà bán nước hại dân
  07.04.2012 05:08
  Bởi độc tài khủng bố áp bức nên các đảng CS đã tạo nên thù địch là chính người dân bị áp bức.Chính người dân sẽ "xóa sổ" những đảng độc tài: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120406-bieu-tinh-tai-quang-chau-doi-chu-tich-trung-quoc-lam-guong-ke-khai-tai-san

  bởi: MâN Mê RâU BáC
  07.04.2012 01:54
  Còn bao nhiêu thằng CS PHƯƠNG ĐÔNG? mà có phaỉ thật là CS hay ko? hay chỉ là bọn TƯ BẢN ĐỎ, CÁT CỨ, khoác caí aó MÃ CS. Tiến nhanh,tiến mạnh về phiá trước, nơi có vưc sâu, đưa cả nước xuống hố. Caí thằng CS BẮC HÀN thì như CHÍ PHÈO, chuyên ăn vạ, ôm nguyên tử đói nhăn răng, còn CSVN thi nhau HỐT, ma cạo. Đại chủ TQ thì dơ, bẫn bá quyền, to mồm ĐH. Chỉ có mấy con L....là cứ nhìn vaò caí máng, phaỉ ko CS 30 tháng 4, ĐÔNG PHONG 21!

  bởi: He He
  06.04.2012 23:06
  Ủa ĐP sao đổi giọng rồi, hổng gọi ngày 30/4 là ngày Giải Phóng Miền Nam nữa à? chuyển sang gọi là kỷ niệm 30 tháng 4 ngày biến cố là ý gì đây? Sợ buồn lòng cái kho kiều hối 9 tỷ /năm khúc ruột ngàn dặm, hay có ý dè trong bụng vì đã biết ra rằng cách mạng đã "giải phóng quá đà' khiến dân Nam cả dân Bắc bỏ chạy qua tới Mỹ, sống nhăn răng đến giờ ngày càng chống Cộng kịch liệt. Làm Cách Mạng mệt cầm canh hỉ?

  bởi: Cựu Đảng Viên
  06.04.2012 22:56
  Hồi thập niên 80 , cán bộ chính trị dạy chính trị hào hùng , sôi nổi cửc kỳ , nào là tường thành Xã hội chủ nghĩa bất biến , vững chắc muôn đời , cán bộ phù má trợn mắt , phun cả nước bọt mỗi lần nhắc đến chủ nghĩa Mác Lê . tới đầu thâp niên 90 , Đông Âu , Liên Xô đua nhau rụi , cán bộ tôi mếu máo , giọng điệu mềm như bún , nguyên nhân cũng vì ngu ngơ mà qúa tin vào Chủ thuyết đại đồng , bị shock nặng mà bỏ cơm cũng vì nguyên nhân ấy .

  bởi: Việt Cộng Hồi Chánh
  06.04.2012 21:15
  Vô Duyên Quá - SCS nói chưa cạn ý, còn có kẻ lấy Nick nghe rất VN, chân quê nửa là khác như Nhô, như Đông Phong, như VN Mến Yêu, như Chùa Bà Đanh, như Bờm, mà mở miệng toàn mùi...Tàu. - - - Đúng phóc, y như trong kinh, hổng thấy Dô Diên chút nào, tụi CAM mà bạn nêu trên, tàn là xì dầu, Tàu vị yểu,( Nạn kiều năm 1979. ) Bị Diệt Cộng đá đít tống về cố quốc, tình báo Hoa Nam tuyển chúng rồi thả vào trang VOA, chúng bò lúc nhúc, nhái giọng Rau muống và giá sống,( Vì chúng nó rất rành. )

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  06.04.2012 20:58
  Năm Châu nào nề phục đây? Nề mấy kĩ nghệ sao chép,ăn cắp công nghệ.Nể sự dơ bẩn,nể caí Lưỡi bò dơ bẩn đòi liếm BIỂN ĐÔNG,hay nể caí trò bức hiếp VN.Chỉ mấy CON VỆN NGU XUẨN,nhìn TG naỳ chỉ to bằng TQ.ĐN sản sinh ra bọn CHIA DƠ,SẺ BẨN với caí mô hình TQ,NDVN sẽ " QUÉT SẠCH NÓ ĐI " và những CON VỆN THEO ĐÓM ĂN TÀN,sẽ vào nồi RỰA MẬN.Ráng mà vầy đuôi phò trợ CHỦ CÔNG,liếm chân TQ đi nhá!

  bởi: Bm
  06.04.2012 19:27
  Từ lâu,Bm đã chỉ mặt Nhô HK hay Vietnammenyeu cũng chỉ một,là đám tôi đòi Tàu Cọng với cái đầu thiếu cỡ thế nên đần độn khi nịnh bợ qúa ngu :"sự giàu của TQ không có đụng chạm đến ai"?.Hỏi Vietnammenyeu,bọn nào chiếm đất,biển đảo của VN,bắn giết Ngư Dân VN,cắt dây cáp trong biển VN?.Tòan Dân đang căm hờn uất hận bọn Tàu mà VNMY lại đưa đầu ngu bênh vực chúng.Lòai súc sanh thay tên đổi họ thì cũng thế thôi.

  bởi: Bm
  06.04.2012 19:25
  Từ lâu,Bm đã chỉ mặt Nhô HK hay Vietnammenyeu cũng chỉ một,là đám tôi đòi Tàu Cọng với cái đầu thiếu cỡ thế nên đần độn khi nịnh bợ qúa ngu :"sự giàu của TQ không có đụng chạm đến ai"?.Hỏi Vietnammenyeu,bọn nào chiếm đất,biển đảo của VN,bắn giết Ngư Dân VN,cắt dây cáp trong biển VN?.Tòan Dân đang căm hờn uất hận bọn Tàu mà VNMY lại đưa đầu ngu bênh vực chúng.Lòai súc sanh thay tên đổi họ thì cũng thế thôi.

  bởi: Vô Duyên Quá
  06.04.2012 17:56
  SCS nói chưa cạn ý, còn có kẻ lấy Nick nghe rất VN, chân quê nửa là khác như Nhô, như Đông Phong, như VN Mến Yêu, như Chùa Bà Đanh, như Bờm, mà mở miệng toàn mùi...Tàu. Vậy thì phe có nick Việt mở miệng Tàu đông quá là đông, chúc mừng chúc mừng Thiên quốc của SCS!

  bởi: cuu chien binh
  06.04.2012 16:28
  Chẳng cần nhìn đâu xa ở VN ta cũng ngấp nghé bên bờ vực xụp đổ.còn rất nhiều lãnh đạo giông như lãnh đạo huyện tiên lãng và cũng còn vô số nông dân như Đoàn van Vươn ,con giun xéo lắm phải quằn mùa xuân ả rập rồi sẽ tràn tới nước ta, cơn bão lớn chưa bao giờ ngưng trong lòng dân Việt.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ
  06.04.2012 14:52
  Tôi không thích giới lãnh đạo TQ cũng như giới lãnh đạo của Mỹ bởi vì họ tất cả đều háo chiến,ham gây chiến+xâm lược nhưng tôi rất tôn trọng đất nước nhân dân Mỹ+TQ.Còn ông G.Chang có lẻ quá phóng đại sự việc,năm 2001 G. Chang tuyên bố sự sụp đổ của TQ sắp đến nhưng đã 11 năm sụp đâu không thấy chỉ thấy TQ giàu mạnh lại là một chủ nợ lớn của Mỹ+thế giới và giới lãnh đạo TQ càng hung hăng hơn.Bay giờ lại tiếp tục khẳng định TQ sẽ sụp đổ vậy xin hỏi thêm 11 năm hay 100 năm nửa vậy hở ông B.Tín ?

  bởi: Lê bình Nam
  06.04.2012 14:32
  Cái xã hội, một em bé hai tuổi bị xe cán ngoài đường mà hai ba chục người qua lại vẫn thản nhiên, bất động, vô cảm...hàng chục triệu người dân luyện tập thể dục theo quy củ mà nhà cầm quyền lại lo sợ đến nỗi phải loại trừ họ...ắt phải sụp đổ. Xã hội ấy, trái tim còn đập nhưng thần thức không còn! Chết là cái chắc!

  bởi: Đông Phong
  06.04.2012 12:49
  Đã có một lần,các bạn DC đã mừng húm vì Liên Sô sụp đổ,,các bạn đoán hươu đoán nai là tiêu mấy thằng CS phương Đông rồi.Vậy mà CS phương Đông kg vẫy cũng kg chết,ngược lại tụi nó còn tiến nhanh tiến mạnh,tiến vững chắc về phía trước,làm cho đất nước phồn vinh,năm châu nể phục.Tui đang đợi coi năm nào thì TQ sụp đổ như ông Chang nói.Ông Chang này là ông Chang Đài Loan quốc dân đảng thì phải

  bởi: Đông Phong
  06.04.2012 12:19
  Ủa.Các ông sờ mu rùa,coi bói,bói năm 2012 ,tức là năm nay mùa xuân Ả Rập sẽ lan tỏa tới VN. VN sẽ bị cách mạng mồng gà hoa liễu đứt bóng.Bây giờ đã tháng tư,họ chuẩn bị ăn mừng ngày 30/4 biến cố,CSVN có bị gì đâu.Mà thôi,chưa hết năm.Tui đợi cuối năm hãy nói chiện với mấy ông

  bởi: my
  06.04.2012 11:50
  Toan tin linh tinh.

  bởi: NuocLaMenYeu @ vietnammenyeu (3/3)
  06.04.2012 11:03
  Tên của bạn là Vietnammenyeu , chắc cũng có lý lẽ nào đó. Nhiều người cho rằng bạn là người Việt !? Riêng tôi mong rằng bạn không phải là người Việt . Trần Hưng Đạo , Lý Thường Kiệt...tổ tiên Việt chắc không vui đâu khi có những con cháu VN có kiểu suy nghỉ bao biện cho Kẻ Thù Phương Bắc như nick vietnammenyeu.

  bởi: NuocLaMenYeu @ vietnammenyeu (2)
  06.04.2012 10:47
  Họ đâu còn nhớ cha ông ngày xưa vốn bị đô hộ , họ không còn biết cha ông họ vốn có 4 tốt 16 chữ vàng với người Hán.Nay họ thành người Lạ , tuy vẫn nói tiếng Tiều ,tiếng Quảng đông...!Tôi có quen một ông người Tiều ở Chợ Lớn ;ổng xưng là người Tiều và rất hảnh diện là người Trung Quốc ! Tôi nghỉ bụng :cha ông tôi là người Việt và tôi hãnh diện vẫn là người Việt Nam !Ai mới thật sự hãnh diện?!

  bởi: NuocLaMenYeu @ vietnammenyeu (1)
  06.04.2012 10:44
  Bà nội của bà ngoại tôi là Người Nước Lạ trăm phần trăm ; nên tôi lấy tên Nước Lạ Mến Yêu . Tuy vậy , tôi thích nói chuyện "bên ngoài" hơn. Ví dụ : tôi thích nói Hoàng Sa Trường Sa là của VN. Tôi thích nói dân tộc Việt rất "lì lợm" vì nhất quyết không bị đồng hóa với nước lạ.Tôi cho rằng người Việt phải tự hào vì chuyện này. Biết bao dân tộc đã được hóa thành người Lạ . Như người Tiều , người Quảng Đông ,Phúc Kiến...( còn tiếp)

  bởi: South China Sea
  06.04.2012 10:15
  “Ông Tập Cận Bình, người sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào trên cương vị tổng bí thư kiêm chủ tịch nước tại Đại hội Đảng lần thứ 18 vào cuối năm nay, cũng vừa đưa ra nhận định rất bi quan: «Trung Quốc đang là nơi tập trung mọi thứ thối nát»”???!!! Ông ấy nói câu nầy hồi nào vậy ta? Sao không thấy báo chí đăng tin nầy?

  bởi: nguyễn hoàng long
  06.04.2012 09:17
  TQ mở cửa trước VN. Con đường chính trị của VN sau khi LX sụp đổ thì đi theo TQ. Những gì đã xảy ra ở TQ thì đang xảy ra ở VN. Hết Vinashin tới Tập đoàn Sông Đà, bây giờ đến EVN và PVN... Cái gì dính dáng đến tập đoàn nhà nước đều làm ăn thua lỗ, nợ nần và sắp phá sản. Nếu nhà nước CS là một công ty tư nhân thì đã phá sản từ lâu rồi.
  VN rất sợ CSTQ sụp đổ, bởi vì tiếp theo sẽ là họ. Ông Chang có thể sai, nhưng số trời thì không bao giờ sai.

  bởi: NPN 10/10
  06.04.2012 09:09
  Cha của Bạc Hy Lai là kẻ thù của Hồ Diệu Bang,HDB là "thầy" của Ôn Gia Bảo.HDB còn là người đở đầu cho Hồ cẩm Đào (sau khi Đặng Tiểu Bình chết) và nhiều lãnh tụ khác.Vì vậy hàng năm Hồ Cẩm Đào,Ôn Gia Bảo,Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và đoàn tùy tùng đến nhà bà Hồ Diệu Bang để mừng tuổi và chúc tết,chúc thọ. Vào năm 1989,nếu có ai bảo khối cộng sẽ sụp đổ thì những kẻ đàn anh,tiền bối của VẸM sẽ nhảy xổ vào ĂN THUA ĐỦ! Bây giờ WAIT AND SEE với TQ!

  bởi: NPN 9/10
  06.04.2012 08:55
  Bạc Hy Lai tố cáo cha (y như con của Lưu Thiếu Kỳ đã làm),Bạc Hy Lai gây ra cái chết của mẹ mình (bị Hồng vệ binh của Mao, Giang giết chết không tìm ra thi thể).Giờ đây Bạc Hy Lai vì nuôi mộng làm vua mà kêu gọi phục hưng tinh thần Mao Trạch Đông,một cái tinh thần bi thảm cho cha mẹ y.Chính bản thân y cũng bị Hồng vệ binh tra tấn và cầm tù 6 năm.

  bởi: NPN 8/10
  06.04.2012 08:44
  Lý do thứ 2: Phe cải tổ ra đòn chống phe bảo thủ (còn gọi là "phe Tả mới-The New Left) với đầu sõ Bac Hy Lai.Thứ 3 Đây cũng là trận đánh giữa phe "Đoàn thanh niên" và Phe "Con ông cháu cha" (princelings)[Phe lãnh đạo nhờ thụ thai,nhờ lọt lòng mẹ] Phe "đoàn thanh niên" như Hồ Cẩm Đào nhờ nhúng máu dân Tây Tạng mà được Đặng Tiểu Bình cất nhắc
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác