Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  François Hollande: Tổng thống bình thường?

  Ðường dẫn

  Thế là ông François Hollande, 58 tuổi, cựu luật sư, cựu giáo sư kinh tế, từng là tổng bí thư đảng xã hội Pháp PS, đã trúng cử Tổng thống Pháp, thắng cựu tổng thống Nicolas Sarkozy sát nút, với tỷ lệ 51,8/48,2, qua vòng 2 cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày Chủ nhật 6-5 vừa qua.

  Ông F. Hollande là tổng thống Pháp thứ 24, là tổng thống thứ 7 của nền Cộng hòa thứ V, chính thức nhậm chức ngày 15 tháng 5.

  Đây là lần thứ 2 đảng Xã hội PS thuộc cánh tả ở Pháp được bầu làm tổng thống ở Pháp. Lần thứ nhất là vào tháng 5 năm 1981, khi ông François Mitterrand trúng cử sau khi thắng ông Jacques Chirac khi đó là thị trưởng Paris. Ông F. Mitterrand làm tổng thống liền 2 khóa 14 năm cho đến năm 1995, do ông J. Chirac thay thế.

  Báo chí Pháp suốt mấy ngày nay đua nhau ra những bài báo nhận định về tổng thống mới của nước Pháp, so sánh với những tổng thống tiền nhiệm.

  Phần lớn đều nhận định quốc trưởng mới của nước Pháp nhận chức giữa cơn khủng hoảng về kinh tế tài chính toàn cầu, toàn châu Âu chưa có chiều hướng lắng dịu, với nền sản xuất đình trệ, nợ quốc gia mức kỷ lục, nạn thất nghiệp hơn 10 % số lao động, dân tình lo lắng hoang mang.

  Có những vấn đề cực kỳ cấp bách, về nội trị là cử thủ tướng và hơn 30 bộ trưởng mới ngay sau ngày được tấn phong 15 tháng 5-2012, về đối ngoại là ngay trong ngày nhận chức, trưa 15-5, tổng thống mới sẽ bay ngay sang Berlin để hội đàm với bà thủ tướng Đức Merkel về hiệp định chung của EU – Liên minh Châu Âu.

  Tổng thống Pháp muốn thương lượng lại hiệp định hiện hành, không chỉ tập trung vào việc tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu trong ngân sách, giảm nợ quốc gia, mà còn tập trung thêm vào các biện pháp nhằm khôi phục sản xuất, tăng năng xuất, thúc đẩy cạnh tranh, tạo công ăn việc làm trong tất cả các nước trong Liên Âu, điều mà tổng thống cũ đã bỏ qua. Mối quan hệ Pháp-Đức luôn là nòng cốt của EU.

  Trong cuộc tranh cử, ông F. Hollande nhiều lần hứa hẹn sẽ là một tổng thống «bình thường», theo nghĩa là một tổng thống bình dân, sống giản dị, gần dân, gần các khu lạo động, luôn tìm hiểu cuộc sống của người dân bình thường, các nhà kinh doanh vừa và nhỏ.

  Ông hứa hẹn là một quyết định đầu tiên sau khi nhận chức là về giảm tiền lương của tổng thống, thủ tướng, các bộ trưởng, viên chức cao cấp xuống 30%; - báo Libération cho biết lương tổng thống là chừng 20.000 Euro/tháng. Ông cũng hứa hẹn sẽ giảm đáng kể các chi phí lễ tân hình thức, phô trương và tốn kém.

  Ông Hollande cũng dự định những cuộc đi các địa phương bằng xe lửa thường hoặc TGV – xe lửa tốc độ cao, không tiền hô hậu ủng ồn ào, tốn kém, hình thức.

  Chiếc xe chính thức tổng thống mới sẽ dùng từ ngày tấn phong 15-5-2012 là một chiếc Citroen nhỏ DS5 - Hybrid, chạy vừa bằng xăng và điện, tiêu thụ chỉ 5 lít xăng/100 km, không ô nhiễm, không phải chiếc Renault Satis đặc biệt, bọc sắt, bề thế đắt tiền, do tổng thống cũ dùng.

  Nhiều nhà bình luận cho rằng những hứa hẹn trên đây của tổng thống mới không phải là những ý kiến mỵ dân, lập dị, để kiếm phiếu, mà là những đề nghị chân thực, cần thiết giữa cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính nặng nề hiện tại. Họ cho rằng trong ông F. Hollande khái niệm tổng thống «bình thường» rất đáng mến, vì chứng tỏ về tư chất con người ông không bình thường, theo nghĩa không tầm thường chút nào.

  Nhiều báo phát hiện và chỉ ra những tư chất không bình thường ấy. Báo Le Point chỉ ra F. Hollande là một trí thức đúng nghĩa, đa năng, có kiến thức sâu về nhiều mặt, rất ham học và học giỏi ; ông có bằng cao học về Luật, từng hành nghề luật sư, lại tốt nghiệp trường HEC – Hautes Études Commercialles – Cao đẳng Thương Mại là một trường có uy tín lớn, từng dạy về kinh tế cho sinh viên, rồi còn tốt nghiệp thêm Viện Khoa học Chính trị - Institut Sciences Politiques cũng là một trường lớn. Vẫn chưa hết, ông còn tốt nghiệp trường Quốc gia Hành chánh ENA với hạng ưu, cũng là trường lớn nữa của nước Pháp.

  Tối 2-5-2012, trong cuộc tranh luận tay đôi giữa 2 ứng viên tổng thống vào chung kết - một sự kiện quyết định 3 ngày trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng, ông đã gây bất ngờ lớn, làm ngỡ ngàng phe đối thủ. Trong cuộc đấu khẩu dài 150 phút, ông đã điềm tĩnh tiến công từ lúc mở đầu cũng như khi kết thúc.

  Trước đó ông N. Sarkozy đinh ninh đối thủ của mình ăn nói không trôi chảy, e ngại và lẩn tránh cuộc tranh luận tay đôi. Cố vấn của ông Sarkozy còn cao ngạo đe ông F. Hollande rằng trong cuộc tranh luận cuối ông sẽ bị đối thủ «atomiser» - nghĩa là nghiền ra như cám, như các nguyên tử, cho mà xem. Rất nhiều người lo cho ông, khi thấy ông hiền lành, kín đáo. Thế nhưng khi vào cuộc, 20 triệu khán giả truyền hình bỗng thấy một Hollande sắc sảo, lập luận chặt chẽ, đối đáp nhanh nhạy, chủ động tiến công, chất vấn, dồn ông N. Sarkozy vốn tự tin hung hăng vào cảnh lúng túng, thế thủ.

  Tất cả các báo đều nhắc đến đoạn cuối, trong 2 phút cuối cùng, ông đưa ra một điệp khúc 18 lần nhắc đi nhắc lại câu: «Tôi là tổng thống, tôi sẽ …» gây ấn tượng rất mạnh.

  Chỉ xin kể ra vài câu. « ôi là tổng thống, tôi sẽ là tổng thống của sự công bằng xã hội, đề cao pháp luật nghiêm minh. Tôi là tổng thống, tôi sẽ là tổng thống của toàn dân, không phải của một đảng, một phe. Tôi là tổng thống, tôi sẽ không đến khách sạn Bristol để quyên tiền riêng cho đảng mình. Tôi là tổng thống, tôi sẽ không ẩn mình sau điều khoản bất khả xâm phạm mà chịu sự giám sát của luật pháp như mọi công dân. Tôi là tổng thống, tôi sẽ không triệu tập các dân biểu là đảng viên của tôi đến điện Élysées vì luôn tôn trọng ngành lập pháp.Tôi là tổng thống, tôi sẽ không chỉ định các chánh án, mà nhường quyền đó cho Quốc hội. Tôi là tổng thống, tôi sẽ quan tâm đặc biệt đến thanh niên, tương lai đất nước… ».

  Ngay sáng hôm sau, ngày 3-5, báo Libération chạy tít lớn trên trang nhất: «F. Hollande préside le débat» - «Hollande chủ tọa cuộc tranh luận», một cách chơi chữ rất đắt, vì préside có nghĩa là chủ tọa, và Président có nghĩa là Tổng thống.

  Cũng có báo so sánh 2 ứng viên vào chung kết về tính cách, nhân cách, lối sống. Báo l’Express nhận định ông N.Sarkozy là một «tổng thống bling bling», một tiếng lóng theo tiếng kêu của các vòng trang sức đeo ở cổ, để chỉ một con người ưa ăn chơi kiểu công tử, từng 2 lần khoe các nhà báo chiếc đồng hồ đeo tay giá 40.000 Euro. Ông còn hay kiễng chân cho cao, luôn cảm thấy tự ty là người thấp, còn dặn chớ để người cao lớn đến gần quanh ông.

  Còn ông F. Hollande? Báo chí Pháp phát hiện ông là một con người rất hóm hỉnh, có cả một kho tiếu lâm dân dã, rất thâm trầm, đặc sắc. Từ khi là giáo sư về kinh tế ở Sciences – Po, ông đã làm cho không ít nam nữ sinh viên mê về những bài giảng hấp dẫn, với những thí dụ rất đời thường và những truyện ngụ ngôn và tiếu lâm rất ấn tượng.

  Khi vào cuộc đấu khẩu tay đôi, ông bắt tay một thanh niên, anh này nói đùa vui: «Ủa! người ta bảo ông mềm yếu, sao bàn tay ông cứng vậy?". Ông cười vui: «Vâng, bàn tay tôi cứng, cả đầu óc cũng cứng, chưa nói đến các bộ phận khác». Câu nói lọt vào máy ghi âm.

  Một tổng thống rất trí thức, lại hay đùa, mê thể thao, ưa văn nghệ, hóm hỉnh, có một kho chuyện tiếu lâm, phải là một con người yêu đời, yêu người, tự tin, lạc quan. Và có văn hóa. Không bling bling. Một dấu hiệu tốt lành cho nước Pháp.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: banamsadechoaky
  22.05.2012 05:50
  Dan Chu +Nhan Quyen+Tu DO day ne nhe ,coi cho ky day nhe != 10 trieu nguoi VN bi giet chet nam 1954-1975, day -day Tu Do+Dan Chu+Nhan Quyen la the day ! ai ham cho toi khong ham ,tha la toi o VN ma hang ngay co bi danh+dam+dap+thui ma toi van vui nhe !!!!

  bởi: banamsadechoaky
  22.05.2012 00:53
  @Co do 3 que vang" la mot la co cua Phap quoc dat ra 3 mien VN de gay chia re , cho de cai tri.

  bởi: Lão Hồ đồ Chí Minh đểu
  21.05.2012 01:35
  Ai cũng Bình thường thôi , chỉ có mác ănghen Hồ Lênin stalin là vĩ đại thôi!ngày nay có con gián độc Đinh La Thăng cũng rất vĩ đại!

  bởi: banamsadechoaky
  21.05.2012 00:30
  @Co do 3 xoc vang,37 nam ma van om cai thay ma VNCH,buon tui thay !!!

  bởi: Dânviet
  20.05.2012 12:06
  tôi đọc trên mạng thấy ông tổng thống mới của pháp khi còn là tỉnh trưởng ở một tỉnh khoảng 200 trăm ngàn dân ông đă làm cho ngân sách của tỉnh này xuống con số âm ,ông cũng giống mấy lão lãnh đạo VN thôi,khổ cho dân châu âu rồi ,chỉ có kẻ lười làm chờ ăn bám xh mới ủng hộ Hollande,cứ chờ xem .

  bởi: ti nan viet cong
  20.05.2012 04:35
  ong tong thong phap FRANCOIS HOLLANDE CHUA LAP G/D cung giong nhu chu tich viet cong ho chi minh chet van con TRINH ,

  bởi: Hồ phá trinh
  20.05.2012 02:02
  Mấy tụi tư bản chỉ Hứa nhăng Hứa cuội thôi!còn Bác cháu ta nói là làm làm tầm bậy thì sửa càng sửa càng sai! Càng nói càng ngu là con cháu Bác đang làm chủ đất nước chữ s đấy!

  bởi: Cờ đỏ ba sọc vàng
  20.05.2012 01:49
  Ông hollande là một người Bình thường dễ mến!còn lão Hồ ly tinh râu dài nhà ta thì giống con bạch cốt tinh trong tây du ký !mặt ngoài thơn thớt nói cười. Mà trong gian ác giết người không dao!

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  19.05.2012 14:45
  Bọn VẸM hiểu sai bét về đảng xã hội Pháp. Đảng Xã Hội Pháp theo Tự do Mỹ, tự do báo chí, nhân quyền, họ có xu hướng như đảng Dân chủ Mỹ thân thiện với dân nghèo. VN thực hiện theo Đảng Xã Hội Pháp chỉ cần 1/100 thôi cũng đủ cho dân nhờ. XHCN của VN = phong kiến, quân chủ chuyên quyền, phát xít, tân chế độ Tư Bản Mọi Rợ, chế độ gia định trị. Đừng so sánh Pháp với VN, tụi Pháp ói mửa chết hết !

  bởi: Chánh Án tòa án Kangaroo Court
  19.05.2012 05:28
  @Banamsadechoaky: nị nói chuyện giống căng-gờ-ga-ru-ru, ok?

  bởi: Dove
  19.05.2012 03:01
  CS có quyền dùng chung Bác Hồ miễn là đừng độc chiếm. Mạ lỵ Bác Hồ là vô cùng DẠI. Là tự tay đổ đi chén thuốc thần để trị hội chứng "sâu đỏ". Là đang tâm hủy hoại một trong những GIÁ TRỊ QUAN TRỌNG NHẤT khiến cho DÂN CHỦ của VN bị mất phương hướng. Thành tâm.

  bởi: banamsadechoaky
  19.05.2012 02:38
  He-He+ba nam sa dec chong cong den khung" coi day nhe , doc cho ky day nhe ! la nhung ke an khong ngoi roi +ngoi le doi mach, khong co xung dang de ma danh giay cho Tong-Thong Phap day nhe !!! Va khong xung dang de ma phe binh ke khac khi ma minh khong nen than day nhe !!!

  bởi: banamsadechoaky
  19.05.2012 02:29
  He-He dung nen chuc tong thong Phap, ma hay nen chuc cai quy tien xa hoi thi tot hon nhe !!!

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  18.05.2012 22:11
  Thôi thì BTN naỳ tạm tin DOVE huynh đài,và lí luận như thế thì " CHUNG TRÀ DT " hay " tô phở CỒ CỪ " Còn hi-vọng .Nhưng làm sao khai trừ ÔNG HỒ ra khỏi " mê cung CS ",khi Đảng CS hiện nay,vẫn bô-bô khẩu hiệu " BÁC SỐNG MAĨ TRONG SỰ NGHIỆP ???".Nhưng có lời nào cuả ÔNG GIÀ VN kia được họ thực hiện?còn caí XHCN kia 8o năm rồi đã ko hiệu quả,năm 89 mà ko mở ra thì hôm nay ĐN ra sao.Chuyện VNCH đã ra đi gần 40 năm LS mai hậu cũng vẫn có chỗ NHÂN BẢN cho họ,mong DOVE hiểu!

  bởi: Nghị còm(gơi VNMY)
  18.05.2012 07:37
  Cái xã hội không tưởng đã tạo nên những u nhọt nhứt nhối cho VN ngày nay
  cái ung nhọt tham những mà CS tao nê đã di căn đến tận nảo của đảng rồi
  bây giờ Nhân Dân đã biết nhìn ra sự thật, Đảng khó lừa mị đươc Dân, chỉ đem chút mồi quyền lợi lừa được mấy chú thôi, ra quán cafe ngồi sẽ biết khỏi cần điều tr thống kê chi cả, lắng nghe mấy người ủng hộ Đảng

  bởi: Dove (3/3)
  18.05.2012 05:38
  @NCPN: Đã cập nhật được cách viết hoa chữ to nhiều của BỐ THẰNG NHÔ (NPCN). Cám ơn vì hoàn cảnh đưa đẩy phải cùng phụng sự "thông tin để tiến bộ" của VOA nhưng vẫn nặng lòng yêu nước. Yêu nước và tôn trọng quyền phúc quyết của ND là căn bản của còm sĩ VN, dẫu rằng có thể phải cam chịu số phận của NGÔ CHÍ SĨ hay của GADDAFI. Còn CNTB hay CNXH dẫu rằng "trong tốt có xấu, trong xấu có tốt" ko quan trọng, bởi đó là 2 trong số những lựa chọn có thể của thế giới đương đại.

  bởi: Dove (2/3)
  18.05.2012 05:37
  @NPCN: VNCH mất CHÍ SĨ nên bị BINH SĨ tái "cơ cấu" thành chính thể đặt giá trị Mỹ lên trên giá trị dân tộc. Đến 1972, Mỹ dùng thuật "ngoại giao bóng bàn" bỏ ngỏ ASEAN cho Tàu thế là VNCH đã hoàn thành sứ mạng "lịch sử" và ắt phải ra đi. Tuy khó lọt tai BĐCK, nhưng đó là sự thật 99,999%. Nay thì tâm huyết CNXH tốt của Bác Hồ đã ko còn phù hợp với chỉ đạo của TW. Vậy Dove để nghị TW khai trừ Bác ra khỏi Đảng, để Bác tái hòa nhập với toàn dân cùng cả nước trở lại đỉnh cao của CNXH tốt.

  bởi: Dove (2/3)
  18.05.2012 05:37
  @NPCN: VNCH mất CHÍ SĨ nên bị BINH SĨ tái "cơ cấu" thành chính thể đặt giá trị Mỹ lên trên giá trị dân tộc. Đến 1972, Mỹ dùng thuật "ngoại giao bóng bàn" bỏ ngỏ ASEAN cho Tàu thế là VNCH đã hoàn thành sứ mạng "lịch sử" và ắt phải ra đi. Tuy khó lọt tai BĐCK, nhưng đó là sự thật 99,999%. Nay thì tâm huyết CNXH tốt của Bác Hồ đã ko còn phù hợp với chỉ đạo của TW. Vậy Dove để nghị TW khai trừ Bác ra khỏi Đảng, để Bác tái hòa nhập với toàn dân cùng cả nước trở lại đỉnh cao của CNXH tốt.

  bởi: Dove
  18.05.2012 05:36
  @NPCN: Hồi còn Bác Hồ, Miền Bắc có CNXH tốt: Đa đảng nè, chia đất cho dân nè. Hợp tác xã chỉ là góp ruộng, góp trâu bò làm chung, ko sở hữu toàn dân...Nông dân thoát mù chữ, đời sống đi lên phơi phới. Tố Hữu phấn khích viết "Chào 61 đỉnh cao muôn trượng...", đó là cao trào của CNXH tốt. Khi đó, VNCH tuy chống cộng, nhưng còn yêu nước, còn nhân vị cần lao. Ấy thế mà Mỹ ko muốn QUỐC CỘNG đề huề, bèn xúi BĐCK giết béng NGÔ CHÍ SĨ theo kịch bản y chang như GADDAFI ngày nay.

  bởi: Hoàng Thi
  18.05.2012 04:01
  Công nhận lý luận của Dove lần này giống như người sắp bị chết đuối nên vớ được cái phao thì ôm liền. CNXH mà ĐCSVN đang cho thi hành tại VN là đang đi ngược lại các điều khoản của WTO, thiếu minh bạch trong q/lý KT của các DNNN, thiếu c/tranh sòng phẳng giữa QD và tư nhân, dẫn đến nền KT QG đã bị tụt hậu lại còn tụt hậu thêm. Cho nên Dove mới thấy kẻ giàu sang bắt quàng làm họ lấy François Hollande ra làm thần tượng để che bớt cái đốn mạt của c/độ núp bóng nhân dân nhưng lại cực kỳ phản Dân.

  bởi: banamsadechoaky
  18.05.2012 03:08
  @He-He la ke an khong ngoi roi, ngoi le doi mach va luc nao cung len web Voa dau tien.Dau co ai ma ranh roi nhu He-He.=an tien gia+benh.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  18.05.2012 01:49
  THẾ GIỚI CS BA TẦU,VN phát triển,sống khoẻ! Ai khoẻ? VN chì 3 triệu Đảng viên KHOẺ như VÂM,vì có 86 triệu dân phaì kéo cỗ xe XHCN,lại thêm 14 ngaì trong BỌ CT.Họ nặng hơn cà ĐN.Khoè lắm mới kéo được ấy chứ lị.Này CHUÀ BÀ DUMP! thế còn ANH CU BA,CHÚ BẮC HÀN ko được " KÊ TOA" thành TG CỘNG SẢN sao.TG CS chỉ còn 2 ngoe thôi sao.Đề nghị : CHUÀ BÀ DUMP,cùng THẦY LỪA NHÔ,Bản sao " CHIẾN LƯỢC " VITQUE MENYÊU hãy XUẤT CẢNG CMCS thêm đi cho nó " RẬM RẠP "!

  bởi: Hoàng Thi
  18.05.2012 01:46
  2- nước ngoài bán sức lao động, hoặc phụ nữ phải bán trôn nuôi gia đình vv. Y tế và Giáo dục là 2 ngành phát triển kém nhất khu vực Đông Nam Chấu Á, và còn lại rất nhiều quyền lợi khác của người dân nhưng ĐCSVN vẫn duy trì chế độ xin cho là những bằng chứng cho khái niệm xuyên tạc ấy. Rõ ràng, đây là đường lối CT “phản động” không hơn không kém của ĐCSVN vì cố tình chống lại mọi quyền lợi chính đáng mà người dân VN đáng được hưởng như mọi người dân khác trên thế giới.

  bởi: Hoàng Thi
  18.05.2012 01:45
  1- Trong đường lối chính trị của ĐCSVN có khái niệm: Chế độ CNXH là chế độ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” là khái niệm xuyên tạc để cướp đi quyền làm chủ thực sự của người dân VN, bịt mắt bịt mồm người dân bằng cách cấm tự do thông tin báo chí, và rồi khiến người dân trở thành nộ lệ cho những kẻ cầm quyền, gây ra hết cảnh đói nghèo lại đến cảnh bóc lột triền miên. Thời bao cấp với chế độ tem phiếu, ngăn sông cấm chợ. Thời KTTTTĐHXHCN phải chi tiền cho CQ để được đi ra …

  bởi: Hoàng Thi
  18.05.2012 01:43
  Gửi Ban biên tập VOA, ý kiến của tôi post lên gồm hai phần 1 và 2. Nhưng chỉ cho đăng phần 2 nên người đọc cảm thấy lời văn bị thiếu hụt phần đầu. Đề nghị BBT cho đăng phần 1 phía trước phần 2 thì lời văn mới sung tích đầy đủ hơn. Nếu không thì gở luôn phần 2 xuống, chứ nếu để vậy người đọc thấy kỳ quá. Cảm ơn nhiều.

  bởi: Luo Lei
  18.05.2012 00:35
  Ông hollande dẫu sao chắc học thức cao và không xài bằng dỏm như lũ heo politburo vinamit nhà ta!nhớ ngày xưa khi bị khrutchev chơi xỏ có kẻ râu dài đầu hói lê thân qua Trung Nam Hải làm thư đồng hầu hạ bưng bô cho mao chủ tịch nhổ đờm!vô liêm sĩ như vậy mà lại Tôn thờ như Phật !annamit điên!

  bởi: Hoàng Thi
  17.05.2012 23:47
  2- nước ngoài bán sức lao động, hoặc phụ nữ phải bán trôn nuôi gia đình vv. Y tế và Giáo dục là 2 ngành phát triển kém nhất khu vực Đông Nam Chấu Á, và còn lại rất nhiều quyền lợi khác của người dân nhưng ĐCSVN vẫn duy trì chế độ xin cho là những bằng chứng cho khái niệm xuyên tạc ấy. Rõ ràng, đây là đường lối CT “phản động” không hơn không kém của ĐCSVN vì cố tình chống lại mọi quyền lợi chính đáng mà người dân VN đáng được hưởng như mọi người dân khác trên thế giới.

  bởi: Hoàng Thi
  17.05.2012 23:46
  1- Trong đường lối chính trị của ĐCSVN có khái niệm: Chế độ CNXH là chế độ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” là khái niệm xuyên tạc để cướp đi quyền làm chủ thực sự của người dân VN, bịt mắt bịt mồm người dân bằng cách cấm tự do thông tin báo chí, và rồi khiến người dân trở thành kẻ nộ lệ cho những kẻ cầm quyền, gây ra cảnh đói nghèo triền miên. Thời bao cấp với chế độ tem phiếu, ngăn sông cấm chợ. Thời KTTTTĐHXHCN phải chi tiền cho CQ để được đi ra …

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  17.05.2012 21:22
  Laị một lần nưã BTN naỳ hỏi một câu rất "MỘNG BÌNH THƯỜNG ",Vậy caí XHCN hiện nay tại VN là xấu,hay tốt ? DOVE Cứ vòng vo tam quốc maĩ.Còn thời Ông HỒ miền Bắc XHCN là tốt hay xấu?Đừng thấy lão HOLLANDE kia vơi caí tên đảng XÃ HỘI vội cho rằng nước PHÁP sẽ ĐỊNH HƯỚNG XHCN . CQ PHÁP vẫn dựa trên nền tảng CT đa đảng,một XH dân chủ,một nền KT tự do,ko hề định hướng.Còn VN thì độc đảng CS,trí tuệ chỉ đáng xách dép cho ĐXH PHÁP.Thôi cứ ôm Đảng Bác mà " MỘNG DƯỚI HOA " (nói lái )!

  bởi: lam than
  17.05.2012 19:26
  Xin dung so sanh nuoc vn. congsan voi bat cu nuoc nao tren the gioi.Dang csvn co bon cong an dung phia truoc dang csvn lam cong cu dan ap , buc tu, khung bo,tuoc doat, an cap cua cong, va lam buc tuong chan cho dcsvn duoc ton tai lau dai tren manh dat vn.

  bởi: Hai Lúa, Địa đạo Củ Chi = việt cộng quỳ dưới hán
  17.05.2012 18:22
  18 chử này mà toát ra từ cửa miệng của 14 ông "đỉnh cao trí tệ" nhà mình, thì dân VN đâu phải bị xuất khẩu đi ra ngoại quốc mần osin, đàn bà trẻ em đi mần nô lệ tình dục, trẻ em trong nước đâu phải đi móc bọc...

  bởi: Bà Đanh
  17.05.2012 09:21
  Tại sao ? Đơn giản là tại vì BT cố chấp. Vì đời không có gì luôn luôn trọn vẹn và vĩnh hằng. Giàu nghèo, thay đổi trong chốc lát. Hôm nay mạnh , ngày mai yếu là chuyện bình thường. V/đ là cuộc sống không nên "cực". Dù đó là cực "hủ" hay cực tả. Chúc BT ngủ ngon...

  bởi: Bà Đanh
  17.05.2012 09:15
  Thật ra BT không dám nói thẳng, đây không phải toàn cầu, mà là cơn khủng hoảng của thế giới tư bản. Còn thế giới cộng sản như Ba Tàu, VN vẫn phát triển đều đều và sống khỏe... Tại sao ?

  bởi: Bà Đanh
  17.05.2012 09:10
  ...cơn khủng hoảng về kinh tế tài chính toàn cầu, toàn châu Âu chưa có chiều hướng lắng dịu, với nền sản xuất đình trệ, nợ quốc gia mức kỷ lục, nạn thất nghiệp hơn 10 % số lao động, dân tình lo lắng hoang mang..."

  bởi: Bà Đanh
  17.05.2012 09:09
  Nhớ thuở nào BT ca ngợi Sạt-Kồ-Dị với cái vùng cấm bay của lão ở Li-Bì đến tận mây xanh, nghe mà phát ngượng. Nhưng dù sao trong bài này vô tình BT đã chấp nhận cái thất bại "phủ phàng" của tư bản, đó là : "...

  bởi: Bà Đanh
  17.05.2012 09:00
  Sở dĩ BT viết lung tung như trên là vì, dù sống ở xứ tự "ro", nhưng gió thổi chiều nào thì phải ngã theo chiều đó, không thì cũng sẽ tụi chúng chửi cho bầm dập.

  bởi: Bà Đanh
  17.05.2012 08:55
  BT không khoái, không "chịu" lão này đâu, đơn giản là BT thuộc loại cực "hủ", cực "hủ" kiểu Le Pen đó mà. Ngày xưa BT cực tả, nay BT cực "hủ". Mà cực "hủ" thì mần sao mà thích mấy ông đảng xã hội ?

  bởi: lam tong thong viet nam toi se?
  17.05.2012 05:37
  lam tong thong trung cu tai viet nam toi se bao ve nong dan nang do ho moi mat can thiet nong san ho tao ra phai co loi. lam tong thong toi se lam co quang chinh quyen minh bach ro rang luong cao cung danh du trach nhiem. lam tong thong toi tien buoc ben vung cai tien dieu hoa. la tong thong toi ra lenh quan luc cac cap toan quoc phai hy sinh bao ve su tu do tung nguoi dan viet. lam tong thong toi ton trong tu nhan tap doan to chuc gia dinh vui song deu hoa .lam tong thong toi...........

  bởi: Dove (2/2)
  17.05.2012 03:12
  CNXH tốt được thể hiện minh bạch bằng tinh thần và lời văn trong Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp 1946 của VN. CNXH tốt đã tôi luyện Bác Hồ - một Chủ tịch bình dân cho VN và đã xuống đường để cùng Bác Hồ và nhân dân VN đuổi thực dân đế quốc go home. Tư bản đế quốc là rất xấu với người yêu nước. Dove thấy họ đã giết Ngô Chí Sĩ và Gaddafi theo cùng một kịch bản. Hình thức và bản chất của nền dân chủ của VNCH xưa và Libya nay đều xấu xa như nhau. Vậy thì yêu nước, có nghĩa là yêu CNXH tốt. Hoan hô.

  bởi: Dove (1/2)
  17.05.2012 02:58
  Bùi lão gia vẫn né viết đầy đủ tên và dịch đúng nghĩa đảng PS. Chẳng sao, đời là thế mà. Quan trọng là CNXH tốt (ko chuyên chính vô sản, ko sở hữu toàn dân đất đai, tự do ngôn luận) vẫn hiện hữu trong đời sống chính trị của nhân loại. Chỉ có CNXH tốt mới thực sự yêu nước và đào tạo nên những bình thường như ông Hollande.

  bởi: banamsadechoaky
  16.05.2012 23:50
  @He-He la ke ngua tay xin tien gia+benh, thi y kien khong co gia tri gi ca day nhe !!!He-He nen lui vao bong toi la vua lam roi day !!!!

  bởi: Vietnammenyeu
  16.05.2012 23:47
  (tiếp) Đánh tâm lý quần chúng như bán hết trái phiếu, chuyển tiền ra xứ ngoài, làm giảm tín dụng quốc gia... khiến dân lo sợ không dám ủng hộ đảng Xã Hội. Dân Chủ nó bựa như thế đấy, thực ra Dân Chủ chỉ là lường gạt tâm lý quần chúng, ai gạt giỏi thì người đó thắng không có chút gì lo cho nước cho dân mà chỉ lo cho giới Tư Bản tài phiệt.

  bởi: Vietnammenyeu
  16.05.2012 23:45
  (tiếp) Lẽ ra đảng Xã Hội Pháp nắm quyền từ lâu ở Pháp nhưng vì các tài phiệt đã lợi dụng sự sơ hở của Dân Chủ và đánh tâm lý quần chúng nên đảng Xã Hội Pháp chỉ mới nắm quyền lần thứ 2. Sơ hở Dân Chủ như khi thấy đảng Xã Hội mạnh quá thì các nhà tài phiệt xúm nhau lập ra 1 đảng có lập trường tương tự như Xã Hội thành ra có 2 đảng Xã Hội khiền số phiếu bị chia 2 và thua đảng Tự Do. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  16.05.2012 23:41
  (tiếp) Dân Chủ nghĩa là khi Mỹ bảo thì phải Dạ, Nhân Quyền nghĩa là dân Cuba chết vì thiếu thuốc men thì Mỹ không bán. Tự Do nghĩa là bom đạn nổ rầm rầm trên đầu như Libya, Sudan...Bất kỵ Chủ Nghĩa nào cũng có cương lĩnh, lập trường căn bản vạch ra đường hướng mà Chủ Nghĩa đó cho là đúng và thực hiện theo đường hướng đó. Đường hướng Xã hội Chủ Nghĩa là hay nhất vì nó thoát thay từ những sai lầm của Tự Do Chủ Nghĩa. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  16.05.2012 23:38
  Những con người của Xã Hội Chủ Nghĩa là những con người tốt, chắc hẳn như thế, luôn luôn nghĩ đến xã hội mà họ sống trong đó. Còn Tự Do Chủ Nghĩa là những kẻ tham lam, xấu xa, muốn hốt lợi thật nhiều mặc kệ xã hội họ sống trong đó. Tự Do tham lam luôn luôn che dấu lòng tham xấu xa đó bằng cách đề cao những lý lẽ thích đáng nhưng không có thực chất như Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do. (tiếp)

  bởi: Parisien
  16.05.2012 23:02
  @ ÔNG BÙI . Cá nhân chỉ là một con ốc (screw), một bộ phận trong hệ thống. Hệ thống đây là nền kinh tế Pháp đang chao đảo trong bối cảnh toàn cầu. Hollande giản dị, dí dỏm, hóm hỉnh, bình dân... SO WHAT ??? Thời thế tạo gian hùng !!! Nếu ông Bùi Tín cứ đem những chuyện như thế ra kể thì quả thật " you got one more screw to loose " Dân tộc Việt (trong đó có ông Bùi) đã một lần u mê về cái "khiêm tốn, giản dị " của HCM rồi. Tỉnh dậy đi cho chúng tôi nhờ ông Bùi ạ.

  bởi: Lâm Giang 2/2
  16.05.2012 22:46
  Thưa Bác Tín. Hãy lấy J. Steinbeck ,Tác giả cuốn " Chùm nho uất hận " (Les raisins de la colère) đã khai thác tối đa nỗi khổ của tầng lớp lao động vào thế kỷ trước để làm gì??? Thưa để bán sách !!! Với tiền bán sách J. Steinbeck sống như ông hoàng . Bịp,bịp.bịp !!! Thưa Bác Tín Hollande được nhà trường Tư Bản đào tạo (HEC,ENA) không phải từ " Học viện kinh tế Nga sô viết" đâu ạ. Đọc bài viết của bác tôi có cảm tưởng như đọc cái "còm" của DOVE . Thất vọng.

  bởi: Lâm Giang 1/2
  16.05.2012 22:26
  Hồ "Chí Minh" giản dị" ??? Hollande "bình thường" ???!!! Tất cả chỉ là trò bịp chính trị !!! Bản chất con người là thế !!! Cứu cánh (của bản thân) biện minh cho phương tiện, cho xảo thuật chính trị mị dân, cho mộng làm vua. Chờ xem chính sách "vừa tiết kiệm vừa phát triễn " của gã Holland nầy đi tới đâu ??? Don't hold your breath. Thưa Bác Tín nếu Đảng Xã Hội Pháp làm được việc thì quyền hành đâu có phải giao lại cho Tổng Thống Bảo Thủ Jacques Chirac vào năm 1995 ??? !!!

  bởi: TỔNG THỐNG vì dân đen và cho nước PHÁP
  16.05.2012 20:46
  KHI nào thì chóp bu csVN có lòng thương dân đen và yêu nước như thế?csVN tôn
  chỉ bảo vệ đảng che cho đảng viên ăn hối lộ nói láo mị dân chỉ biết tôn sùng cá nhân và đảng cs dơ dáy mà cả loài người đang nguyền rủa,csVN dang làm chủ VN coi mạng sông con người rẻ mạt bất chấp luật pháp,công an là bạo quyền muốn bất giết ai thì tự do , đâu có nước nào trên thế giới dùng cả 1000 công an quân đội đi cướp đất dân (VN đảng cs đang áp dụng thời trung cổ cá lớn ăn cá bé)cs là loài trùng hại

  bởi: He He
  16.05.2012 20:22
  "Tôi là tổng thống, tôi sẽ là TT của toàn dân, không của đảng phái nào" "Tôi là tổng thống, tôi sẽ không ẩn mình sau điều khoản bất khả xâm phạm mà chịu sự giám sát của luật pháp như mọi công dân'. Quả là lời hứa và khẳng định khí khái. Nếu vị TT này nói và làm được thế này, thì xin chúc mừng cho nhân dân Pháp.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác