Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Bạn đọc làm báo

  Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của Trung Quốc?

  Không chỉ canh phòng nghiêm ngặt ở xung quanh khu vực dự án, mà mỗi cụm công trình còn có hàng ràng bằng tôn và cổng ra vào được bảo vệ nghiêm ngặt.Không chỉ canh phòng nghiêm ngặt ở xung quanh khu vực dự án, mà mỗi cụm công trình còn có hàng ràng bằng tôn và cổng ra vào được bảo vệ nghiêm ngặt.
  x
  Không chỉ canh phòng nghiêm ngặt ở xung quanh khu vực dự án, mà mỗi cụm công trình còn có hàng ràng bằng tôn và cổng ra vào được bảo vệ nghiêm ngặt.
  Không chỉ canh phòng nghiêm ngặt ở xung quanh khu vực dự án, mà mỗi cụm công trình còn có hàng ràng bằng tôn và cổng ra vào được bảo vệ nghiêm ngặt.

  Ðường dẫn

  Trong khi dư luận trong và ngoài nước xôn xao và phản ứng mạnh mẽ trước sự kiện Cty Formosa Hà Tĩnh gửi công văn cho Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) thì những phản ứng của chính phủ lại cho thấy một thái độ thiếu cầu thị và đặc biệt là cố tình “chạy tội” cho tội đồ - PTT Hoàng Trung Hải, người không chỉ “dâng” Vũng Áng cùng cảng Sơn Dương cho Trung Quốc mà còn dành cho Formosa Hà Tĩnh rất nhiều ưu đãi “vô tiền khoáng hậu”.

  Thái độ né tránh, quanh co

  Trước sự phản đối gay gắt của dư luận trên cả báo chí “lề đảng” lẫn báo chí “lề dân”, trong cuộc trao đổi với báo Thanh Niên ngày 27/6/2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh cho biết là đề xuất của Formosa Hà Tĩnh đã được gửi lên Bộ, Bộ thấy không ổn và đã báo cáo PTT Hoàng Trung Hải và PTT cũng đã có kết luận không đồng ý.

  Thiết tưởng không cần phải nhắc lại rằng, công văn của Formosa Hà Tĩnh gửi cho PTT Hoàng Trung Hải (gửi Thủ tướng nhưng dự án Formosa Hà Tĩnh thuộc lĩnh vực quản lý của PTT “phụ trách kinh tế” Hoàng Trung Hải) nên theo đúng quy trình thì ngài PTT sẽ trực tiếp giải quyết hoặc chỉ đạo các bộ ngành hay địa phương “tham mưu”. Đó là những gì đã xẩy ra với công văn số 1405069/CV-FHS ngày 21/5/2014 của Formosa gửi Thủ tướng Chính phủ (chỉ 2 ngày sau, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đóng dấu hoả tốc số 3730/VPCP-KTTH với nội dung truyền đạt “ý kiến chỉ đạo” của PTT Hoàng Trung Hải).

  Việc ông Bùi Quang Vinh phát biểu như trên rõ ràng là “ngược quy trình” và lộ rõ ý đồ “chạy tội” cho ngài PTT Hoàng Trung Hải. Người ta hẳn sẽ không bất ngờ trước thái độ của ông Bộ trưởng KH-ĐT nếu biết rằng “bộ ba Lào Cai” Bùi Quang Vinh – Nguyễn Hữu Vạn – Nguyễn Văn Vịnh đã bị tố cáo là tay chân đắc lực của ngài PTT này và góp phần quan trọng vào việc biến Lào Cai thành “tử huyệt” của Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía bắc.

  Tiếp theo, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ ngày 1/7: “Báo chí thời gian qua có nói họ xin vùng kinh tế đặc khu gì đó, phải nên chỉnh lại cho chính xác hơn là họ xin cơ chế đặc thù cho dự án của họ với một thiện chí tốt.”

  Trong công văn số 1405069/CV-FHS ngày 21/5/2014 nói trên, Formosa đã ghi rõ là đề nghị “thành lập khu kinh tế đặc thù riêng cho dự án FSH”; còn trong công văn số 1406022/CV-FHS ngày 10/6/2014 gửi PTT Hoàng Trung Hải, Formosa lại đưa ra đề xuất “thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện...”. Chính vì vậy mà dư luận có quyền đặt câu hỏi là đằng sau hiện tượng “mù chữ” đột xuất của ông Chủ nhiệm VPCP là gì?

  Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên còn cho biết trong cuộc họp báo rằng: “Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành chức năng và địa phương giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.” Câu nói này dường như lại muốn nhằm mục đích “chạy tội” đ/c PTT Hoàng Trung Hải. Xin thưa với ông Bộ trưởng khả kính rằng, với dự án này thì chẳng có gì đáng gọi là “vượt quá  thẩm quyền” của ông PTT “phụ trách kinh tế” Hoàng Trung Hải cả: một mình ông ta đã quyết từ chủ trương đầu tư cho đến những ưu đãi “vô tiền khoáng hậu” dành cho dự án đầy mờ ám này, mờ ám như chính nguồn gốc Tàu của ông ta vậy. (Công văn số 323/TTg-QHQT ngày 4/3/2013 “đồng ý chủ trương cho Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa - Đài Loan lập Dự án đầu tư nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh” và Công văn số 869/TTg-QHQT ngày 6/6/2008 “đồng ý việc Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh” đều do ông Phó Thủ tướng này ký.)

  Ai là chủ nhân của Formosa Hà Tĩnh?

  Trong bài “Đặc khu kinh tế - Quỷ kế nhãn tiền?”, tác giả Trung Ngôn viết: “Những người khảo sát xác định vị trí dự án của cả hai bên thật thông minh, hiểu biết đã đặt cho nó vào đúng một vị trí ‘nhạy cảm’ như một ‘tử huyệt’ án ngữ một khu vực phòng thủ lợi hại vào bậc nhất trải dài từ Nghệ Tĩnh tới Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, xưa kia gọi là vùng Thuận Hóa mà Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chỉ ra cho Chúa Nguyễn là: ‘Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân.’ Chính vì thế nên dù dự án này có chủ là nhà đầu tư Nga hay Mỹ cũng vậy thôi. Nó nhất định phải về tay người Hoa Lục như một định mệnh, không thể khác, vì một bên cần kiếm nhiều tiền, còn một bên thì coi đây là món hàng vô giá, đắt mấy cũng phải mua cho bằng được.”

  Theo báo Taipei Times ngày 28/9/2013 thì tập đoàn Đài Loan Formosa Plastics Group (FPG) chỉ còn nắm 59% cổ phần của Formosa Hatinh Steel thông qua 4 công ty con là Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics Corp, Formosa Chemicals & Fibre Corp và Formosa Petrochemical Corp, vì mỗi công ty con này đã giảm sở hữu cổ phần từ 21,25% xuống 14,75%.

  Việc chuyển nhượng cổ phần này đã, đang và sẽ diễn ra mờ ám vì theo tờ báo mạng chuyên ngành Steel First thì một quan chức của Formosa Hà Tĩnh đã cho họ biết rằng: “Mọi cán bộ công nhân viên của Formosa Hà Tĩnh đều bị cấm đưa ra bất kỳ bình luận nào với công chúng về việc chuyển nhượng cổ phần”.

  Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu hay chưa?

  Báo Tiền Phong ngày 17/6/2013 đăng bài “Đài Loan đang làm gì tại siêu dự án Formosa?”, trong đó viết:

  Sau khi Formosa đã tiến hành lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh (tháng 12/2012) - một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha, từ đó đến nay, khu vực này được cho là “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

  Người dân bình thường không thể vào trong khu vực dự án vì chủ đầu tư thuê bảo vệ canh tứ phía. Nhiều người dân được hỏi cho biết, dù ở ngay bên cạnh dự án nhưng việc chủ dự án làm gì bên trong thì không hay biết.

  Không chỉ người bình thường mà ngay cả phóng viên báo chí chính thống của nhà nước muốn thâm nhập thực tế để viết bài cũng không được.

  Báo Tuổi Trẻ ngày 29/6/2014 đăng bài “Formosa Hà Tĩnh ‘được voi đòi tiên’”, trong đó viết:

  Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cho phép Formosa Hà Tĩnh hoàn tất các thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và hộ gia đình công nhân thuê hoặc mua. Nhiều đề xuất khác của Formosa Hà Tĩnh cũng được giải quyết. Cụ thể, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kịp thời áp dụng cơ chế, tiêu chuẩn đặc thù, linh hoạt để giải quyết nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu bổ sung lao động người nước ngoài và trong nước của dự án Formosa Hà Tĩnh. Tỉnh Hà Tĩnh được yêu cầu đơn giản hóa thủ tục như miễn hợp pháp hóa lãnh sự bằng dịch chứng thực (hoặc công chứng) trong thủ tục cấp phép lao động nhằm “đáp ứng yêu cầu về lao động xây lắp” của các nhà thầu dự án Formosa Hà Tĩnh.

  Chưa hết, theo báo Pháp Luật ngày 1/7/2014 thì tại hợp đồng thuê đất ngày 6/2/2009 còn quy định: “Đảm bảo không thu hồi đất vì mục đích cộng đồng và phát triển kinh tế hay các mục đích khác; đối với thu hồi đất vì lý do quốc phòng, an ninh, hai bên tiến hành thảo luận đi đến thống nhất bồi thường dứt điểm trước khi thực hiện”. Như vậy, dự án này còn nằm ngoài sự chi phối của Điều 38 Luật Đất đai 2003 (quy định về việc nhà nước thu hồi đất).

  Trong khi sự kiện Formosa Hà Tĩnh đề nghị PTT Hoàng Trung Hải cho thành lập đặc khu kinh tế trực thuộc VPCP vẫn còn nóng hổi thì ngày 1.7 vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại đồng ý cho Formosa Hà Tĩnh triển khai xây dựng miếu thờ trong khu đất dự án của mình.

  Một biệt khu bao la, rộng bằng 1,2 lần diện tích Macao, được canh phòng cẩn mật cả trong lẫn ngoài, được hưởng những ưu đãi đặc thù mà không một dự án nào ở Việt Nam dám mơ tới, được nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai, được xây dựng miếu thờ riêng[i]… Rõ ràng, Formosa Hà Tĩnh không chỉ là một đặc khu bất khả xâm phạm mà còn đang trên đường trở thành một “tiểu quốc” của Đại Hán trên đất Việt Nam.

  Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  [i] Một người đã bình luận dưới một bài đăng trên trang Facebook của tác giả về miếu thờ này như sau: “Nó lập miếu thờ Hoàng Trung Hải vì đã có công [giúp Trung Quốc] đánh Việt Nam không tốn một viên đạn nào mà vẫn chiếm được nhiều đất đai địa thế đẹp và biển đảo.


  Lê Anh Hùng

  Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: tranhoi từ: da nang
  03.08.2014 10:29
  Tại sao1 khu dự án như vậy mà cứ để bàn lên bàn xuống ,phải nhớ rằng dân trung quốc là 1 lũ bọn cướp nước ,cướp biển của Việt Nam .Nguồn lực kinh tế nó rất mạnh ,người việt nam mở cửa làm ăn với các nước bên ngoài .chứ ko bán đất cho đất cho bọn nước ngoài định cư ,các ông hãy nhớ các mốc mà đất nước trung quốc xâm chiếm việt nam ."""Hãy tự đặt câu hỏi cho các ông là người có dòng máu đỏ da vàng đâu rồi """

  bởi: Bao Của từ: Bắc cạn
  28.07.2014 02:42
  Nghe đây ! Nghe đây ! " Bán nước mà ăn cũng một nghề " . Bán để ăn,còn bán ,huống là bán để nhiều đặc quyền,đặc lợi .Bán đi ,bán đi ! lấy tiền mà xây lăng cho " Hồ vĩ đại " .

  bởi: Không Không từ: Cao bằng
  28.07.2014 02:17
  Nếu lãnh thổ VN mà có nhiều đặc khu kinh tế của ngoại quốc,thì kinh tế VN tốt hơn chớ có sao ? Chỉ vì chính quyền qúa muông chiều các công ty TC ,chớ nếu có các đặc khu kinh tế của Nhật,Hàn quốc,Anh ,Mỹ ,Pháp,Úc và nhiều quốc gia khác nữa,người dân VN có nhiều công ăn việc làm thêm,kinh tế phồn thịnh . Nào có vấn đề gì ?

  bởi: Hoa Huong Duong từ: VN
  26.07.2014 10:32
  Nếu ở Mỹ, hay bất kỳ một quốc gia nào khác kể cả nếu việc này xảy ra ngay tại China thì tên nằm vùng (Hán gian chính hiệu) đã bị nhốt hoặc chém từ khuya rồi, không hiểu sao hắn vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, hay đằng sau hắn còn cả một bè lũ ươn hèn gian ác tham nhũng đần độn, đến không nhận biết đúng sai? đâu là quê cha đất tổ? VN ơi có còn ngẩng mặt nhìn lên được nữa sao? Xin Đất Trời, hồn Sông Núi linh thiêng hãy hiển linh mà vặt cổ chặt đầu, chu di tam tộc bè lũ tay sai bán nước.

  bởi: Nguyễn Tấn Dũng từ: Việt Nam
  24.07.2014 10:52
  Phải đem ông PTT Hoàng Trung Hải ra xét xử. Tôi thấy từ trước tới nay ông ấy quyết định cho các dự án toàn có lợi cho bọn Tàu nào là dự án Formosa,các dự án về năng lượng toàn do ông Hải phụ trách đề do nhà thầu bọ Tàu thi công và cung cấp thiết bị. Phải đặt dấu hỏi ông này là người của ai? dự án Formosa chẳng có gì đặc biệt nó cũng chỉ là những dự án thép bình thường như ở trong nước đang có, nó chỉ khác là quy mô nó lớn hơn. Như ba Phạn Chi Lan chuyên gia kinh tế có bài viết về dự án này rất hay và đúng, mọi người chưa đọc nên tìn đọc. Không có lý do gì mà ưu đãi cho dự án Formosa được, về kinh tế nó sẽ cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp thép trong nước, nó sẽ lũng đoạn nghành thép trong nước lúc đó thì sao? về an ninh, quốc phòng . . .?

  bởi: Không ghi tên
  19.07.2014 08:11
  Tau cong Hoang T.Hai la canh tay phai cua 3Dung, mien co tien la Bo chinh tri giai quyet xong van de. Ten Tau cong lam gian diep ca dat nuoc VN nen no da di tham do 3 vung mien danh lam thang canh o VN, chon nhung noi loi the quoc phong, dia diem thuan loi, tau be co the cap ben, di chuyen vu khi dan duoc vo trong noi dia VN. Trong khi do, nguoi dan Viet that nghiep muon kiem viec lam ma khg duoc, T.c bien ly do de dua dan quan nguoi Han toc vao lam viec va noi rang de bao ve an ninh cho C.Ty, hang xuong va day la chieu bai cua bon T.c co y do muu tinh ve sau, Han toc cang dong cang tot de tinh chuyen "Noi ung"trong tuong lai. Van de chinh an ninh quoc phong cua nuoc minh quan trong hon cac C.Ty cua T.c, Dai Loan va Hong Kong, ba C.Ty neu tren cung mot ruot cung mot chu dich.

  bởi: NP từ: Canada
  18.07.2014 23:01
  Không cần nói nhiều với bọn bán nước , cứ nhìn những gì chúng đã làm và bắt chúng phải chịu trách nhiệm .

  bởi: oscar từ: usa
  17.07.2014 21:53
  ước gì mỹ có vùng tự trị ở việt nam

  bởi: naihoa từ: USA
  16.07.2014 20:15
  Gui Anh LE ANH HUNG :1/ Day la Chu truong cua DCSVN(Tap the chi huy) PTT Hoang trung Hai ( Ca nhan hanh dong ) ,Khong phai rieng HA TINH..../2/ Ca nuoc VIET NAM se la HONG KONG thu hai ???????

  bởi: Anh vo từ: Honolulu
  16.07.2014 11:15
  Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

  bởi: Nè các đồng chí từ: Saigon
  16.07.2014 02:24

  Mọi người lo chống Tàu ngoài biển Đông và quên đi Tàu đang âm thầm xâm chiếm trên đất liền. Nếu đất liền là đất của Tàu thì tự động HS, TS và biển Đông sẽ cũng nằm trong tay đại Hán.
  Dương Đông kích Tây là đây!
  Trả lời

  bởi: NP từ: Canada
  18.07.2014 23:04
  CSVN tiếp tay với TQ để chiếm VN ,chúng rước giặc vào nhà

  bởi: Quang Dũng từ: Việt Nam
  16.07.2014 01:59
  Thật đẹp mặt cho PTT Hoàng Trung Hải khi giúp đỡ cho Chính quốc...Mà không phải đổ một giọt mồ hôi khi có Đặc khu súng đạn ...và tiếp vận cho chiến tranh ...

  bởi: le thai phong từ: moscow
  12.07.2014 13:37
  Đúng là nghèo hèn nìn thấy tiền hoa mắt mất nước lúc nào không hay .đau khổ nhất vẫn chỉ là dân đen thôi.buồn quá !
  Trả lời

  bởi: tru ta từ: vietnames
  19.07.2014 11:07
  Yêu nước không bằng yêu tiền mà lị

  bởi: thang khung từ: benh vien tam than
  12.07.2014 06:31
  mat nuoc roi ! toan dan viet nam oi tu nay tro ve sau thang nao mo mon noi de quoc my xam lang xam luoc thi hay nhet cut vao mon no nhe bay gio chi thay bon tau cong moi la ke xam lang xam luoc

  bởi: tự do từ: usa
  12.07.2014 03:41
  TTS, NTD còn chờ gì mà chưa lôi cái ông phó tt HTH xuống và dẹp cái mấy cái vùng tự trị Formosa, Bình Dương, v.v cho rồi! mấy ông không làm thì e rằng dân sẽ làm dùm mấy ông; lúc ấy sẽ rắc rối vô cùng, vì e rằng chính mấy ông cũng bị lôi xuống luôn! Bây giờ không phải 1975 đâu quý vị ạ! Dân VN họ ngán quý vị tới óc và...hận quý ông tới tận xương, về cái tội "hèn với giặc, ác và láo với dân" Dựa hơi tq lần nầy thì nó bắt ký cái "công hàm bán nước" từ Nam Quan đến ải Cà Mau! Chạy đàng trời.

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  11.07.2014 15:22
  Đài Loan là ai ? Là đồng minh thân cận của Mỹ. Cho Đài Loan đầu tư thì cũng giống như cho Singapore đầu tư. Tôi không phải đã từng nói là Đài Loan, Singapore, HongKong và TQ, thằng nào chả là Tàu. Khi công nhân đập phá máy móc của Singapore thì các chú dân chủ bảo là có bàn tay của TQ. Cho Đài Loan đầu tư thì các chú cũng nói là có bàn tay của TQ. Vậy thôi nhé, cứ thằng nào dùng chữ Hán nói tiếng Quan Thoại là cấm tiệt cho khỏe, khỏi mất công phân biệt.

  Ở trên bác Lê Anh Hùng nói là các công ty con của Formosa rút cổ phần xuống. Vậy, ai mua những cổ phần ấy ? Có 2 trường hợp. 1 là công ty nào đó của TQ mua và 2 là mấy ông quan chức nhà nước mua (không loại trừ có ông HTH trong đó). Tôi loại trừ khả năng dùng ngân sách nhà nước để mua vì nếu thế thì họ sẽ công khai ra thật to chớ không cần che giấu. Việc này cần làm rõ.

  Đọc từ trên xuống dưới tôi cũng chả hiểu bác muốn chống TQ, chống tham nhũng hay chống gì khác. Đài Loan là Đài Loan mà TQ là TQ. Đài Loan chưa sát nhập vào TQ và vẫn còn là đồng minh của Mỹ. Từ trên xuống dưới chỉ có 1 từ làm tôi lưu ý. Đó là "đặc khu kinh tế". Bất kể là ai đầu tư, tôi phản đối việc thiết lập "đặc khu kinh tế". Vì sao ? Vì luật lệ trong đặc khu kinh tế không chịu sự chi phối của luật pháp VN. Về vấn đề này thì tôi nhất trí với bác Anh Hùng.
  Trả lời

  bởi: Hậu sinh kha Uy từ: Hẻm anh HCM
  13.07.2014 18:43
  Toi ở Đức mà còn nhận ra Đai Loan là TQ mà chú trong nước mà khong nhận ra, hay chú là một người trong nhà còn đảng còn mình, chỉ một vòng qua khu kinh tế Binh Dương chú vào một nhà hang Tàu đặt đồ ăn bằng tiếng Việt xem, có được phục vụ không biết liền hà. Nhục làm sao đâu. Chú à, TQ thâm hiễm lắm, nó không bao giờ nói lạy ông con ở bui này
  Trả lời

  bởi: lãng tử từ: usa
  13.07.2014 07:21
  Các ông cán to, cán bự bán nước, bán đảo, sang nhựơng đất đai, bán tài nguyên VN lấy tiền bỏ túi đầy tràn, rồi tải kho tàng ra nước ngoài mua bất động sản, cho con đi du học hết rồi. Bây giờ giả ngây, giả ngô, kêu Mỹ, và thế giới can thiệp sự xâm lấn đất và biển đảo của VN cho có lệ, để khỏi bị mang tiếng bán nước, một mặt khỏi lo đối phó với dân. Còn mấy ông thì đi đêm với Tầu, nê cứ làm thinh như hến; hãy nhìn hành động của các ông nhà nước cs VN/TQ thả mấy dlv lên mạng quậy phá lung tung thì hiểu rồi, những dlv nầy cứ chĩa mũi dùi vô chế độ củ, chà đạp những người chiến sỹ VNCH đã chết bằng những ngôn từ đê tiện, hèn hạ; mắng Việt kiều là "kẻ vong nô" một cách trơ trẻn; rủa Mỹ là kẻ yếu thế (trong khi csvn đang kêu cứu họ giúp đở), khinh bỉ ngụy (kẻ tử thù 40 năm củ). Trong khi, đối với bọn Hán gian cướp nước, kẻ thù ngàn năm đã từng giày xéo quê hương VN không biết bao nhiêu lần, giết hại bao nhiêu triệu sinh linh dân Việt, thì lại nhận "anh em trong nhà". Làm thinh, đứng nhìn cho nó giết hại dân Việt mà chẳng dám làm gì, nói gì, chỉ quậy dân VN thôi. Quậy và nhận chỉ thị của Tầu! Nhuc biết chừng nào! Không dám đánh Tầu, thì giải tán đảng, nhà nước, và cái quân đội ăn hại ấy đi. Đâu có ai bắt các ông phải đổ máu, hãy sống mà xài tiền cướp được của dân chứ. Nhưng bấy nhiêu cũng đủ lắm rồi, tránh chổ cho nhân dân đứng lên bầu một lãnh đạo mới, quốc hội mới, và với những vị lãnh đạo quân đội yêu nước chân chính, chắc chắn sẽ không còn có chuyện bán nước cho Tầu lần thứ hai.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  18.07.2014 23:16
  Bạn nói đúng lắm,nhưng CSVN vẫn ngồi lỳ và tiếp tục bán nước ,vậy chúng ta phải làm sao đây ? Không lẽ chấp nhận để CSVN bán nước sao? Mỗi ngày qua đi ,chúng rước giặc vào nhà ,đồng hoá dân tộc thì lúc đó làm sao đây ,có ai có ý kiến xin chia sẽ và tuyên truyền cho dân mình biết ,chứ dân mình đã bị bưng bít bao nhiêu năm nay rồi
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  13.07.2014 05:10
  ĐL là đồng minh của Mỹ chứ có phải là đồng minh của VN đâu mà loại trừ hòan toàn nguy cơ? Lấy lý đo ĐL là đồng minh của Mỹ thì có hóa giải được lời tuyên bố của bộ trưỡng QP ĐL đã tuyên bố hùng hồn là nếu tranh chấp xảy ra thì quân ĐL sẽ ủng hộ TC? (lời tuyên bố này đã vài năm rồi, sau đó ĐL đã rút lại, ai dám tin là họ rút lại by heart?)

  Đừng quên ĐL chính là một phần của TC theo chính sách ngoại giao+ chính trị của NN Việt Nam và Đảng CSVN. Sự thật hiển nhiên là ĐL sử dụng người TC đầy dẩy trong đặc khu nội bất nhập ngoại bất xuất này đấy!

  Thế đấy, trước đây thì nằng nặc "Trung Quốc là tốt"! Ấy vậy nay vẫn cứ thế mà vỗ ngực tự cho mình đúng khi giao địa điểm chiến lược rộng vài ngày hécta cho "một phần không thể tách rời của TQ" đặc quyền sử dụng 1/2 thế kỷ!!!!.

  Dự án này bắt nguồn từ cách đây 6-7 năm, rõ ràng nằm trong kế hoạch tằm ăn dâu rồi.
  Trả lời

  bởi: XO từ: Saigon
  13.07.2014 00:56
  "...Chính vì thế nên dù dự án này có chủ là nhà đầu tư Nga hay Mỹ cũng vậy thôi. Nó nhất định phải về tay người Hoa Lục như một định mệnh, không thể khác, vì một bên cần kiếm nhiều tiền, còn một bên thì coi đây là món hàng vô giá, đắt mấy cũng phải mua cho bằng được."
  Lê Anh Hùng đã nói như vậy mà bạn vẫn không hiểu sao (!?). Hay phải nói theo cách của bạn thì mới đầy đủ lý lẽ : Chính phủ Đài Loan (hay Nga, Mỹ...) là chính phủ Đài Loan mà công ty Đài Loan (hay Nga, Mỹ...) là công ty Đài Loan. Chính phủ Đài Loan là đồng minh của cp Mỹ hay là đàn em tay sai của cp Việt Nam gì gì đi nữa cũng "makeno", cp Trung Quốc hay công ty (trá hình) Trung Quốc bỏ tiền ra mua là công ty Đài Loan bán liền. Ok?

  bởi: Báo Động từ: Hoa Kỳ
  11.07.2014 05:02
  Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh.
  Formosa không phải của Đài Loan, nếu Formosa là của ĐL thì tại sao có hơn chục ngàn công nhân Trung Quốc làm việ trong đó???????
  Formosa thật sự là của TQ, doanh nghiệp luyện thép này thuộc Tổng công ty quốc doanh MCC (Metallurgical Corp of China) thuộc Bộ quốc phòng và Tổng quân ủy Giải Phóng Quân Trung Quốc.
  Họ lấy danh nghĩa bịp Formosa để che đậy mục tiêu chiến lược quân sự của họ hơn là kinh tế.
  Đám công nhân TQ này là đám lính trá hình, đám lính nằm vùng của họ.
  Cũng như bauxite (bô-xít) Tây Nguyên vậy, đó là Trại lính trá hình, đó là ngôi nhà Đông dương của TQ để nhìn ra vịnh Thái Lan.
  Hy vọng dân Hà Tĩnh sẽ “quậy” nhiều lần nữa để tống đám Hán này ra khỏi Vn.
  Nhân dân Hà Tĩnh anh hùng.
  Trả lời

  bởi: NP từ: Canada
  18.07.2014 23:21
  Lại khổ cho dân nữa ,dân Viet mà động đến lông tay của bọn TQ thì sẽ bị công an,CSVN bắt bỏ tù ,bị hành hạ ,đánh đập .chúng ta phải làm sao đây ?

  bởi: lãng tử từ: usa
  11.07.2014 01:27
  Dân VN chắc cũng muốn nghe Sang và Dũng lên tiếng về vụ Formosa, còn Trọng thì khỏi, vô ích
  Phó TT là người Việt gốc Hoa; bộ trưởng quốc phòng PQT là Việt gốc Hoa, chủ tich ủy ban nhân dân phường, quận, huyện, thành phố, đa số là Việt gốc Hoa; trưởng công an tỉnh, thành phố, quận, huyện, v.v đa số là Việt gốc Hoa; Bộ trưởng những bộ quan trong, là Việt gốc Hoa. Các ông bà nghị gật trong quốc hội đa số là Việt gốc Hoa. Không mất nước mới là chuyện lạ! Mấy dlv chuyên đào mồ, đào mã người chết ra chửi rủa, phỉ nhổ, chà đạp, giờ nầy chắc đang ở bên Tầu chờ nhận chỉ thị mới.
  Trả lời

  bởi: lang thang từ: phap'
  31.07.2014 20:18
  cha già dan toc vn :ho`chi' minh cung¨ là tâu`tên thât. là ho`câm chuong' , co' cha me. tâu dàng hoàng - hcm co' bao gio`tham ông bà cha me. vn bao gio`dau ???(100 nam trông`nguoi`cua TQ) vn cung¨cha? biét gi`...hèèè....ôi ! dinh? cao tri' tuê. !!!...troi`dât' con`thuong nuoc' vn là : hcm chua dén luc' dc. lên ngai vua nuoc' nam thi`han' da¨chét mât' dât'. TQ xon' nc' dai' luc' hcm lên con mê sang? so. bôc. lo. su. thât. , voi. va¨câp' bach' cho bac' si¨tâu sang san soc' hcm cân? thân. ...nguyên¨ai' quoc' da¨chét vi`binh. lao tu`1932 ..........dcs con`nuoi' tiéc chi su. dôi' tra' tây`dinh`này mà nam' niu' chân dàn anh dêu? can' ... thâ't tinh? quay vê`voi' dân toc. con`ko thi`dan hay¨ "bup. "(xin loi¨dung` tu`giang ho`cho ngâu`, dang? ta chi? xung' dung`luât. choi mà ho. cung¨ dung`khi cân`...) cai' chinh' quyèn này moi' con`kip. cuu' dât nuoc' quê huong .

  bởi: Noi lỏng từ: Canada
  10.07.2014 23:49
  Có gì đâu? Cái " Vũng án" và " Bau-xít" là hai vị trí có sẵn ... Sau này Ku Tập sẽ dùng chiêu như Ku Putin... Đem quân .." Bảo vệ dân mình"....

  bởi: vô danh từ: việt nam
  10.07.2014 14:58
  đau đớn quá, mà chưa làm gì được giá như có một lãnh tụ nào khởi sướng toàn dân việt đứng lên làm cách mạng lật đổ bọn bán nước và lũ cướp nước liên kết với hoa kỳ, nhật bản và các nước dân chủ thì sung sướng biết bao....
  Trả lời

  bởi: ngây tho cu. từ: france
  31.07.2014 20:39
  dau don' thât. ! tim`phuong phap' lât do? chinh' quyèn li`lom. mat.tro tran' bong' này moi' tién xa dc. .. dcs con`thi`vn mât' vi`tay ho. mà thôi...làm sao tu. tâp hàng triêu. dân xuong' duong`kéo dâu`dang? ta ném xo' rac' cho song ! quân doi. cua? vn , là suc' manh. trong cây. sao ko cung`ndvn giu¨ nuoc' nhà ? mà pho`chi cai' dang? ban' nuoc' moi' la. ...!!! dung`cho`dén luc' qua' muon. màng....

  bởi: Saigonnais
  10.07.2014 10:58
  Formosa Hà Tĩnh có công ty mẹ là Taiwan, Việt Nam có biết thế lực nào đứng trong bóng tối điều khiển Fomasa ? Đến bây giờ mọi người đều thấy có người mang quốc tịch Chinese lục địa làm việc trong công trường Hà Tỉnh. Mãi lo cắm đầu ăn bẩn mà quên đi, hay chủ tâm bán nước mà lờ đi? Ăn một, đất nước thiệt ngàn, vẫn cắm đầu mà ăn!

  bởi: THANH HOA từ: VN
  10.07.2014 09:35
  ... Rõ ràng, Formosa Hà Tĩnh không chỉ là một đặc khu bất khả xâm phạm mà còn đang trên đường trở thành một “tiểu quốc” của Đại Hán trên đất Việt Nam.
  (“Nó lập miếu thờ Hoàng Trung Hải vì đã có công [giúp Trung Quốc] đánh Việt Nam không tốn một viên đạn nào mà vẫn chiếm được nhiều đất đai địa thế đẹp và biển đảo...) Vấn đề nhạy cảm như vậy! mà sao không nghe báo chí VN nói gì? Có phải không vậy? không nói đùa được đâu nha!

  bởi: Không ghi tên
  10.07.2014 06:14
  Voi nhung nguoj lanh dao dat nuoc nhu vay thj vjet nam ban nuok het thoj.
  Trả lời

  bởi: Haiphong từ: VN
  12.07.2014 12:22
  Gởi người (không ghi tên)chữ Việt ra chữ Việt nghe thầy,mất gốc rồi chăng?

  bởi: Quốc Tuấn từ: USA
  10.07.2014 00:38
  Nay mai Tập Cận Bình sẽ tới Vũng Áng Hà Tĩnh để dự lễ tiếp nhận một thành phố mới của TQ giống như Putin (Russia) từng tới Crimea để tiếp nhận lãnh thổ của Ukraine về cho Russia.

  bởi: vn từ: vn
  09.07.2014 23:48
  Xong tập 1 giàn khoan đã cắm chắc,tập 2 bán đất 50% trên bờ
  phen này kiếm lắm tiền
  Gián điệpTQ cài chắc thật,các cu BCT chỉ được gật đầu như kỳ lân

  bởi: Không ghi tên
  09.07.2014 23:10
  Bo Chinh Tri chiu kho nghien cuu lich su British India di, xem An Do da bi do ho hoa theo thoi gian bang kinh te nhu the nao di!

  Colonization bat dau tu cac khu kinh te va mua chuoc quan chuc ca thoi!

  bởi: Nguyen Seattle từ: Highpoint
  09.07.2014 22:51
  Van de TQ co rat nhieu y do va da moc noi, dau tu cach nay cach khac, co khi duoi dang Dai Loan... chac chan rat nhieu thu con rat mo am ?
  Thu tuong Nguyen tan Dung nen xem xet va nen dieu tra tuong tan, hay dua ra anh sang nhung thu trung gian ban nuoc, ban nuoc bang cach cho Tq ngam nham, lien lap tung phan ! Mot quoc gia rieng trong mot quoc gia la khong the duoc ! ?

  bởi: Tôi từ: Việt Nam!
  09.07.2014 22:15
  Đau! Các vua Hùng đã có công dựng nước, cha ông xưa không để một thước đất vào tay kẻ thù. Nay ai làm mất đảo, mất biển, mất nước trong tương lai mọi người đều thấy rõ. Tội tru di muôn đời nguyền rủa. Lịch sử rất công bằng rồi sẽ phải trả giá. Chỉ có điều giá phải trả sẽ đắt vô cùng. Gánh nặng con cháu phải đòi khó thay. Bám vào thứ học thuyết hão huyền lừa bịp thiên hạ mà vẫn rêu rao vì nước vì dân. Ối ba hồn bảy vía các ông các bà ơi về mà coi dân tình kêu khóc. Giai cấp thống trị không bao giờ chịu rời vũ đài chính trị đâu. Vì cái gọi là " bạo lực cách mạng" sẽ sẵn sàng chống lại bạo lực phản CM đấy. Khổ thân cho nước Việt Nam ta. Biết bao giờ được sánh vai với cường quốc năm châu như ông cụ hằng mong?

  bởi: thanh do từ: hà nội
  09.07.2014 21:43
  Thực ra thì dự án về mục đích kinh tế. Còn về mục tiêu chia cắt đất nước Việt nam như bài báo nói thì cũng là nguy cơ không rõ ràng
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  09.07.2014 23:29
  Nhu the nao la "nguy co ro rang"?

  Hay la doi den khi nao TQ dong binh chiem ca vinh Bac Bo roi vo hieu qua toan bo mien Bac tinh tu khu tu tri nay tro len bien gioi Viet-Trung thi luc do moi la "ro rang".

  Tam nhin chien luoc cua ke co hieu biet se thay ngay muc dich cua khu kinh te nay la gi so voi luc dia TQ.

  bởi: Nguyễn Gia Đức từ: USA
  09.07.2014 21:07
  Dân Việt ta hãy bình tĩnh ngồi khoanh tay chờ đợi. Đảng ta rất sáng suốt trong vấn đề chủ quyền biển đảo hiện nay. Trong qúa khứ Việt Nam bị sáp nhập thành một huyện của Tàu. Nay được tách ra thành một nước độc lập. Trong thế giới văn minh hiện đại ngày nay. Đảng ta đang chơi ván bài xuất kỳ bất ý. Theo chiến thuật của ván bài này. Đảng ta sẽ dâng toàn bộ chủ quyền của Việt Nam cho Tầu. Vì quyền giao thông hàng hải bị đe dọa. Khi đó liên minh các nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Phi, Úc, Hàn cùng đánh Tầu. Lúc đó Tầu Không còn bận tâm đến Việt Nam. Lúc đó VN ta mới xử dụng chiêu xuất kỳ bất Ý. Trong đánh ra, ngoài đánh vào. Khi đó chắc chắn phần thắng sẽ về quân và dân ta.
  Trả lời

  bởi: Xa que từ: USA
  16.07.2014 07:24
  Dung la loi noi cua cong san, neu ma ton sung bon Viet Cong the thi tai sao lai tru ngu tai USA? hay la con chau cua bon cong san goc dang tron tranh?
  Trả lời

  bởi: HSKO từ: Germany
  13.07.2014 18:17
  Đúng là ếch ngồi đáy giếng bàn chuyện đất nước, đừng nói tào lao.

  bởi: Vietingermany từ: Germany
  09.07.2014 20:23
  Phó TT Hòangtruhái lâý tìên cho em trai bên Úc bài bac dó,dang bi o tù và bi thâm vân´.

  bởi: Bright từ: Hải Phòng
  09.07.2014 20:08
  Hoàng Trung HẢI chỉ là một. ... Có nhiều thằng còn đang sợ mất lòng Trung Quốc đó ! Dân Việt Nam đang dần mất niềm tin ....

  bởi: Vô danh
  09.07.2014 11:25
  minh la mot nguoi dan chang lam j duoc. con nhung ong to thi co ve sap lam mat nuoc roi. no ma chia re 2 mien thi kkho ma cuu

  bởi: hà nội từ: việt nam
  09.07.2014 11:23
  Để đi trước đón đầu một thời kỳ Bắc Thuộc mới ng VN học tiếng TQ đi là vừa để còn hội nhập kẻo bị shock
  Trả lời

  bởi: vietingermany từ: germany
  22.07.2014 00:30
  Tíêng tàu nói không có Rolex,Rolls Royce làm sao mà hoc duoc?

  bởi: KBC. 4002 từ: Sacramento
  09.07.2014 11:07
  Chính Phủ thôi rồi chính phủ ơi.
  Ông bán Giang Sơn, bán Tổ Tiên.
  Ông bán nhân dân! Bán cho Tầu.
  Ông bán bao nhiêu? Bấy nhiêu tiền?
  Nhân dân đau khổ ông nào biết.
  Ông sống phình ra, sống nhục hèn.
  Mối nhục ngàn đời sao rủa được.
  Khác gì Ích Tắc hay Chiêu Thống.
  Nợ nước, thù nhà vai nặng gánh.
  Điếm bước thời gian bạc mái đầu
  Nhìn về Cố Quốc quặn lòng đau.

  bởi: Dân Việt từ: Việt-Nam
  09.07.2014 05:50
  Vận mệnh nứơc Việt-Nam phải nằm trong tay ngừơi Dân Việt .

  Nếu toàn Dân Việt không dành đựơc chủ quyền của đất nứơc ..thì đừng đỗ lỗi cho ai cả .
  Hãy nhìn Ai-cập , Đông-Đức ,Ba-Lan ..... ngừơi dân những nứơc đó đã phải đổ xương máu để có Chủ Quyền & Dân Chủ .

  Tất cả sự Tự-Do đều phải trả 1 cái giá nào đó .

  Một điều để chúng ta suy nghĩ .
  Tại sao 90.000.000 dân Viêt lại cúi đầu trứơc 100.000 công an ?
  Nghĩa là tại sao 900 ngừơi dân Việt lại sợ 1 tên công an .
  Nếu sợ như vậy thì mất nứơc là chuyện đương nhiên .
  Trả lời

  bởi: NP từ: Canada
  18.07.2014 23:33
  Bằng mọi cách phải ngăn cản bọn bán nước,trước hết dùng cách ôn hoà ,tránh đổ máu,tù đày ,đánh đập ,đập phá,,phải tuyên truyền với thế giới là chúng ta bao vệ đất nước,đó là chính nghĩa ,nếu CSVN chống lại thì đúng là bọn họ sai quấy,phải đánh thức người dân ,đừng bị ru ngủ bởi CS nữa ,sau vụ giàn khoan đã thấy rất rõ,giặc vào tận nhà mà khi họp quốc hội chẳng dám lên tiếng,cứ đẩy dân ra chịu trận ,nếu koong có Hoa Kỳ và quốc tế lên tiếng thì TQ dẫ nuốt trọn biển đảo không tốn 1 binh ,1 chốt nào ,cả thế giới đều biết chuyện nầy

  bởi: Hau sinh kha Uy từ: Germany
  09.07.2014 04:02
  Với những khu đặc quyền kinh tế Bauxit tây nguyen, Bình Dương, Formosa Vũng Áng cho Đài Loan, bàn tay nối dài của TQ. Những vùng đặc quyền có ý nghĩa tử huyệt quân sự quan trọng trở thành những chinatown, nới đóng quân an toàn cho TQ, không biết ngài PTT Hoàng Trung hải đã lót đường cho mỗi ngài trong bộ chính trị bao nhiêu tiền. Trong khi các chiến sỉ cảnh sát biển ngày đêm đối đầu với bọn bành trướng ở Biển Đông, bọn đặc quyền đặc lợi bán dần đất nước cho kẻ thù. Thật đúng với câu "tổ tiên ta dựng nước csvn ta bán nước" Bán nước bằng chút quyền lợi nhỏ nhoi cho bản thân gia đình của giới cầm quyền.
  Trả lời

  bởi: ??? từ: hồ ?
  26.07.2014 16:52
  Rồi tới đây TQ khỏi đánh đấm gì lấy Trường sa và Hoàng sa làm khu đặc quyền kinh tế nốt
  Trả lời

  bởi: Tâm từ: 28 điện biên phủ
  09.07.2014 15:05
  đồ tể....!vì tiền bán nước....!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)

   

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác