Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Tổng thống Obama đứng trước bế tắc chính trị 'fiscal cliff'

  Giáo sư Trần Hữu Dũng, giảng dạy môn kinh tế tại Ðại học Wright University, Bang Ohio, Hoa Kỳ.Giáo sư Trần Hữu Dũng, giảng dạy môn kinh tế tại Ðại học Wright University, Bang Ohio, Hoa Kỳ.
  x
  Giáo sư Trần Hữu Dũng, giảng dạy môn kinh tế tại Ðại học Wright University, Bang Ohio, Hoa Kỳ.
  Giáo sư Trần Hữu Dũng, giảng dạy môn kinh tế tại Ðại học Wright University, Bang Ohio, Hoa Kỳ.
  Minh Phượng
  Cuộc bầu cử Hoa Kỳ vừa kết thúc, sự chú ý nay chuyển qua tình trạng bế tắc chính trị được gọi là “fiscal cliff” - một mớ bòng bong có liên quan đến những cắt giảm chi tiêu và tăng thuế có thể đưa nền kinh tế Hoa Kỳ trừ phi hai đảng Dân chủ và Cộng Hoà mau chóng đi đến các thỏa thuận.
  Tổng thống Obama đứng trước bế tắc chính trị 'fiscal cliff'
  Tổng thống Obama đứng trước bế tắc chính trị 'fiscal cliff'i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Ðể thính giả có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này, Minh Phượng của ban Việt ngữ đài VOA đã nhờ giáo sư Trần Hữu Dũng, dậy môn kinh tế học tại trường Ðại học Wright, ở tiểu bang Ohio, giải thích rõ hơn và ghi nhận trong bài tường trình sau đây.

  Giáo sư Dũng định nghĩa từ “fiscal cliff” như sau:
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (1)
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (1)i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Theo một bài giải thích đã đăng trên trang web của ban Việt ngữ, Hoa Kỳ phải đối mặt với tình huống thuế sẽ tự động tăng lên 600 ngàn tỷ đôla trong khi công chi bị cắt giảm, và các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới, trừ phi hai chính đảng có thể đạt được một thỏa thuận. Giáo sư Trần Hữu Dũng nói rõ thêm:
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (2)
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (2)i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Cho đến thời điểm này hai đảng vẫn chưa thay đổi lập trường, các nỗ lực đi đến đồng thuận đã thất bại, nhưng việc giảm chi và tăng thuế là điều bắt buộc phải thi hành.

  Ông Leon LaBrecque, chiến luợc gia và là người sáng lập một công ty quản lý gần 500 triệu đôla cho các nhà đầu tư, nói: “Rất khó tin rằng Quốc Hội và Tổng thống có thể giải quyết các vấn đề này trước ngày 31 tháng 12 năm nay, tuy rằng điều đó cũng có thể xảy ra.”

  Giáo sư Trần Hữu Dũng của trường Ðại học Wright có ý kiến như sau:
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (3)
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (3)i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Ông Josh Gordon, giám đốc chính sách của liên minh Concord, một tổ chức phi đảng phái chuyên nghiên cứu về các vấn đề ngân sách liên bang, tỏ ý lạc quan hơn và tin rằng Quốc Hội Hoa Kỳ và chính quyền của Tổng thống Obama có thể đồng ý với nhau ít ra là về một khung sườn để đi đến thỏa hiệp.

  Giáo sư Trần Hữu Dũng phân tích về hệ quả của việc không đạt được thoả hiệp đó:
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (4)
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (4)i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Trả lời câu hỏi tình hình kinh tế Hoa Kỳ có ảnh hưởng đến Việt Nam ra sao, giáo sư Trần Hữu Dũng của trường Ðại học Wright nói:
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (5)
  Giáo sư Trần Hữu Dũng (5)i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Trở lại với thực trạng ở Hoa Kỳ, sức ép đối với Tổng thống Obama và giới lãnh đạo đảng Cộng hoà ở Quốc hội buộc họ phải đạt được thỏa thuận về các vấn đề đã tăng cao sau cuộc bầu cử, khi cơ quan đánh giá tài chính Fitch cho biết có thể hạ thấp đánh giá tín dụng đối với các công cụ tài chính của Hoa Kỳ trừ phi có một thỏa thuận về nợ. Các cơ quan xếp hạng tín dụng khác đã đưa ra hoặc đe doạ sẽ có hành động tương tự. Fitch nói các nhà lãnh đạo chính trị của cả hai chính đảng lớn của Mỹ phải  thương thảo một kế  hoạch “khả tín” để giảm thâm hụt và tìm ra một phương sách nâng mức trần pháp lý đối với các khoản vay mượn của chính phủ.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: linh từ: hoa ky
  12.11.2012 05:30
  Chỉ cần biết ngày Ông Obama nhậm chức cách đây 4 năm, thì ngân sách Hoa Kỳ (nợ công) là bao nhiêu, và tới ngày hôm nay thì thâm thủng ngân sách (nợ công) là bao nhiêu, để biết tài lãnh đạo của Ông Obama tài giỏi tới đâu. Dân Mỹ đã bỏ phiếu cho một nhà hùng biện giỏi, nói hay, phản ứng mau lẹ, chứ không chọn một nhà làm kinh tế giỏi.

  bởi: Hoa
  11.11.2012 15:37
  Đường nào cũng chết ,Nước Mỹ đã đến thồi kỳ suy tàn ,trong lich sử nhân loại không một đế quốc nào có thể trường đồn mãi mãi ,theo dịch học hay phong thuỷ hoc cái đó gọi là TẬN SỐ́ , để cứu vãn nước nưpớc Mỹ sụp đổ nước Mỹ sẽ phát động chiến tranh thế chiến thứ 3 ,

  bởi: LIO từ: CA
  11.11.2012 09:47
  1/.Chúc mừng ông Obama thắng cử nhiệm kỳ 2 Tổng Thống Mỹ ! Mong rằng nhiệm kỳ này ông làm cho nước Mỹ MẠNH lên như lời ông HỨA, đừng để thế giới coi thường nước Mỹ và họ có ý nghĩ TQ sẽ thay thế Mỹ làm anh cả thế giới trong tương lai. Muốn được vậy, xin ông "thắt lưng buộc bụng" đừng VAY TIỀN thêm tiêu xài xã láng để con cháu của công dân Mỹ trả nợ suốt đời không hết. Dùng tền Vay làm cho Quốc Phòng Mỹ Mạnh, đừng dùng tiền vay nuôi bọn chuyên Trốn Thuế làm Hưởng Tiền Mặt để hưởng Trợ Cấp Xã Hội và Bọn Di Dân Bất Hợp Pháp.
  2/. Trong Nhiệm Kỳ cuối cùng, xin TT Obama nên làm 2 chuyện để đời : Một là Hãy điều tra rồi công bố cho Dân Mỹ biết vì sao các Ngài Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Mỹ chỉ "làm Chính Tri" không "làm Kinh Tế" mà GIÀU SỤ nhanh quá vậy, TIỀN ở đâu vào túi mấy vị ấy ? Có phãi Tiền HỐI LỘ từ trong nước và Nước Ngoài, kể cả tiền Hối Lộ của những kẻ THÙ nước Mỹ ( Hồi Giáo + Trung Quốc + v.v... ) ??? ! ( Ví dụ giàu như ông John Kerry dám xài chiếc Du Thuyền trên 7 triệu Dollar... chẳng hạn, v.v.... Xin lưu ý : Đừng cho rằng John Kerry giàu vì lấy được Vợ Giàu ! ) ? Hai là, Diều Tra và Tóm Cổ hết bọn Trốn Thuế gồm bọn buôn bán Chuyên NHẬN TIỀN CASH không chịu NHẬN TRẢ BẰNG THẺ CREDIT, nhất là dân Á-Châu trong đó đa số dân Tàu và ViệtNam...

  bởi: Son Truong Nguyen từ: U.S.A.
  11.11.2012 04:48
  Tổng thống Obama giỏi mượn nợ, nhưng trả nợ ... ? Kinh tế thì không đơn giản, mà là bãi chiến trường khốc liệt, nói giỏi thì chưa đủ mà còn phải làm giỏi, điều nầy thì chưa thấy nơi Tổng Thống Obama trong bốn năm qua (2008-2012), chỉ thấy nợ ngập cổ 16.000 tỉ USD nợ, nước Mỹ mất uy tín vì muợn nợ quá nhiều, bị tổ chức tín dụng thế giới hạ mức tín dụng từ AAA xuống AA+, sắp tới nữa không biết gì đây! Chắc chắn không trả bớt nợ mà phải tại mượn thêm nợ ... Tổ chức tín dụng đã có lời cảnh báo ... Chủ đề: Chúng Ta Thay Đổi (We change) khi tranh cử, kết quả thất nghiệp sau bốn năm cầm quyền là 7,9% con số cao ngất ngưỡng. Đạo đức thì suy đồi, đảng dân chủ Mỹ chấp nhận hôn nhân đồng tính (đi ngược lẽ thật hôn nhân) và phá thai (giết trẻ sơ sinh ngay trong lòng mẹ). Đó là cái giá mà mọi người Mỹ phải trả cho hơn 50% sự lựa chọn của những người theo, và ủng hộ đảng dân chủ Mỹ. Vách đá tài chánh đang đến, và nước Mỹ buộc phải đối diện theo quy luật tự nhiên. Ch. "Kẻ nào mượn là tôi mọi kẻ cho mượn."

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.11.2012 02:15
  Sau khi tieu nhung mon tien khong lo va luc nao hanh phap cung doi tang no cong muc dich de lam gi?.De thuc thi nhung loi hua , da mua chuoc duoc cam tinh cua gioi tre thich vui nhung khong thich de,gioi gia thi co foodstamp va it weltfare gioi ngheo cung duoc nhieu hua hen va chua gi may anh Me doi giai quyet van de con em cua ho chua duoc nhap tich thanh cong dan My.con may ong may ba dong tinh luong tinh cung phai co quyen loi cho ho day la nhung van de nhuc dau cua ong Obama .So rang loi hua khi da dat duoc muc dich thi qui vi qua ky vong lai an banh ve va may man lam thi huong duoc ty sai la cung hanh phuc trong luc hoan canh kinh te kho khan.Xin dong bao thong cam cho tong thong vai ba nam the nao tuong lai cung thay ty anh sang cuoi duong ham.Mon no quoc gia la tren 16 ngan ty sap den ky in tien de tra no roi cung la mot moi dang lo day.Xin on tren ban cho nuoc My

  bởi: Dr. Jack từ: USA
  11.11.2012 00:45
  Ông Leon nói vòng vo quá. Chắc chắn Obama sẽ đạt được thoả thuận cơ bản với 2 đảng trước 1/1/2013 vì tình hình bây giờ căng thẳng rồi. Dù có tranh cãi thì họ cũng sẽ agree thôi, vì lợi ích quốc gia. Cliff này sẽ qua từ từ, phải cần thời gian. Đơn giản là không ai là thánh cả, kể cả bộ sậu Nobel kia.

  bởi: Av
  10.11.2012 23:59
  Obama có cái mồm nói to và giỏi tuyên truyền để thu hút giới "công - nông" như cộng sản trước đây, chứ chưa đem lại kết quả nào cụ thể dù 4 năm qua. Nợ thêm nợ, đất nước chia rẽ, đạo đức suy đồi, nước ngoài tấn công và coi thường... VOA thì tuyên truyền cho Obama vì là tiếng nói của chính phủ. Ngay cả việc Iran tấn công máy bay không người láy vào 1 tháng 11 thì vẫn bị ém...nhẹm cho đến sau bầu cử! Hoa kỳ đang đi chệch hướng quá xa...
  Trả lời

  bởi: vuong từ: US
  12.11.2012 01:54
  Tôi tự hỏi : không biết bạn có bị tâm thần vì quá cực đoan không ?

  bởi: Cacchulai từ: WA UsA
  10.11.2012 23:34
  CH và Dc không nêu rõ chương trình thuế khoá của họ.CH nói sửa luật thuế chứ không tăng thuế ai hết.Sủa như thế nào? Xin quí đài VOA cho biết được không ?
  Trả lời

  bởi: Vaméri từ: US
  12.11.2012 00:10
  Luật giảm thuế hàng năm của Bush kéo dài 12 năm và sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2012. Nếu bộ luật giảm thuế này không được gia hạn, chuyện giảm thuế sẽ ngừng lại và có người quan niệm rằng không cho giảm được kể như tăng thuế. DC luôn có khuynh hướng tăng thuế tăng chi, tax and spend .

  bởi: Vô danh
  10.11.2012 23:21
  Nợ trần Mỹ là 16 ngàn tỉ và nợ công đã đụng trần. Quốc hội Mỹ có thể cơi nới cho nợ trần tạm thời cao hơn lên để vay mượn thêm mà xài, song đó không phải là dấu hiệu tốt. Liệu cơm gắp mắm là chuyện phải làm,bớt chi tiêu để giảm nợ là chuyện bắt buộc dù trong chi tiêu gia đình hay ngân sách quốc gia. Các chi tiêu lãng phí phải bị cắt giảm hoặc bị hủy bỏ. Từ TIẾT KIỆM nên đem ra dùng trong thời buổi kinh tế khó khăn này.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)