Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  FIDH: Án tù cho Việt Khang, Anh Bình vi phạm luật nhân quyền quốc tế

  Nhạc sĩ Việt Khang (trái) bị kết án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi, bị mức án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế
  Nhạc sĩ Việt Khang (trái) bị kết án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi, bị mức án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế
  Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên mang tên Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam đồng lên tiếng tố cáo phiên xử và bản án khắc nghiệt đối với hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ là bằng chứng mới nhất cho thấy Việt Nam đang leo thang xâm phạm quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân và vi phạm trắng trợn luật nhân quyền quốc tế.
   

  Thông cáo báo chí của Liên đoàn phổ biến ngày 2/11 trích phát biểu của Chủ tịch FIDH, Souhayr Belhassen, nói rằng là quốc gia thành viên ký kết Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, Việt Nam có nghĩa vụ pháp lý phải bảo vệ quyền tự do thể hiện tư tưởng của công dân qua mọi hình thức kể cả nghệ thuật, theo điều 19 quy định trong Công ước.
   
  Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Pháp, nhấn mạnh Hà Nội cần phải hủy ngay bản án và trả tự do vô điều kiện cho Việt Khang và Anh Bình cùng tất cả những tù nhân khác bị tù đày chỉ vì đã thực thi quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa.
   
  Ông Võ Văn Ái nói:
   
  “Phiên xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình là chuyện không thể xảy ra nhưng đã xảy ra tại Việt Nam. Hai nhạc sư này chỉ làm nhạc hát lên tình tự quê hương mà bây giờ phải lãnh án 4 năm và 6 năm là một chuyện quá đáng, chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội đã vi phạm nhân quyền trước quyền sáng tác của người nghệ sĩ. Chúng tôi hết sức phản đối bản án này. Chúng tôi yêu sách Hà Nội phải chứng tỏ sự tôn trọng nhân quyền của mình bằng cách trả tự do cho hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Hôm nay, chúng tôi (Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam) ra thông cáo chung cùng với Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế. Chúng tôi sẽ hoạt động tại Liên hiệp quốc với những báo cáo viên đặc biệt về vấn đề tự do ngôn luận và Tổ Hành động Chống Bắt bớ Trái phép để yêu cầu bênh vực hai nhạc sĩ này.”
   
  Trong những năm gần đây, có hàng chục người bị bỏ tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’, ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ hay ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ tại Việt Nam sau khi có các hoạt động cổ súy cho nhân quyền, quyền đất đai của người dân, quyền lợi của công nhân, kêu gọi cải cách dân chủ, hay phản đối Trung Quốc và cách hành xử của chính quyền.

  Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền là một liên hiệp tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, một trong những tổ chức nhân quyền quốc tế thành lập lâu đời nhất trên toàn thế giới, với 164 tổ chức thành viên tại hơn 100 quốc gia.

  Hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị kêu án 10 năm tù giữa lúc làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên thế giới trước những vi phạm về quyền con người của chính phủ Hà Nội chưa kịp lắng dịu sau bản án 26 năm tù của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG hồi tháng 9 về cùng tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  05.11.2012 02:49
  VOA duoc doc gia và thinh gia xem¸ và nghe nhiều nhứt thê gioi.hoan nghinh VOA NUMBER ONE

  bởi: lê công sơn từ: hcm city
  04.11.2012 17:26
  Tham gia vì các bạn nói xấu CỘNG SẢN quá,
  A. Khang và Bình chọn ở tù là thượng sách,không khán án.Ta ủng hộ.Đó là bản án ngược 2 anh tặng lại cho tòa và công an.
  Dùng từ cộng nô,Nhà nước CSVN là sai,miệt thị là không đúng.
  Ta hãy thử hỏi Cộng sản là ai,họ có phẩm chất gì..Những phẩm chất đó đáng quý không?
  Nhưng người cầm quyền từ TW đến xã phường có một chút xíu phẩm chất đó không,Đ.V. đấy nhưng không có chút xíu CS thì không gọi là CS được.Họ là ai hậu xét.
  Gần nửa triệu người ở tù,trg đó khoản 1 vạn tù chính trị không trách họ mất nhân quyền được.THế giới ngày nay đều thế thôi,chả trách.
  Việt Nam dân sống theo dân,chính quyền sống theo kiểu chính quyền,mỗi làng xã,khu phố có nội qui riêng...tất cả sử dụng phong bì cho xui chèo mát mái.
  Nhân quyền là khái niệm của ước mơ của lòai người.
  Yêu chỉ là ảo mộng mà thôi.Ai tin vào các đảng phái, chính quyền,tổ chức chính trị,kinh tế... khác nào kẻ ở cống.
  Bài học đau thương từ Ba chú của mình đấy.

  bởi: nv từ: vn
  04.11.2012 15:15
  Quyết định đúng đắn. Cãi với cộng sản vn khác gì cừu cãi chó sói.

  bởi: Tuổi trẻ Sài Gòn
  03.11.2012 23:54
  Ở VN làm gì có tự do, dân chủ nhìn thực tế ai cũng thấy chỉ có đảng chủ thôi, đảng chủ thì mới có độc tài, độc quyền, độc đoán. Một xã hội đầy những bất công, thối nát chưa từng có nhưng nhân dân chỉ biết ca tụng, cả nước như một đàn trâu ngựa chỉ biết đi theo định hướng của chủ nó.
  Trăm năm bia đá thì mòn,
  Ngàn năm bia miệng sẽ còn trơ trơ.
  Thật hổ thẹn với tiền nhân khi những người cầm quyền hiện nay không biết chọn bạn mà chơi và chỉ biết ngậm máu phun dân mình. Tìm đâu Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín trong chế độ XHCN ưu viêt của tôi ?!!!

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 13:03
  (FIDH) là loài vật ngoài hành tinh hay sao mà sủa khỏe thế. Sủa thì cứ sủa, nhưng nên nhớ rằng trái đất này vẫn quay. Cuộc sống trên trái đất vẫn diễn biến bình thường

  bởi: hong ha từ: ha noi
  03.11.2012 06:53
  164 to chuc nhan quyen va 100 quoc gia,toan la noi bang cai mieng khong lam gi duoc chinh quyen csvn ? neu muon tieu diet duoc csvn de cuu het nhung nguoi bat dong chinh kien va cac blogger cac nha yeu nuoc va cac em hoc sinh.thi 164 to chuc va 100 quoc gia hop lai dem vu khi danh cho csvn mot tran cho chung no tan xac.noi bang cai mieng khong lam gi duoc csvn ha may ong quoc gia

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  03.11.2012 06:32
  Đương sự đã hài lòng với bản án vì nhận thấy bản án rất đúng với tội lỗi của họ gây ra thì FIDH lấy lý do gì mà xía xạo vào. Muốn xía xạo phải có người bất bình, ở đây chẳng có ai bất bình cả thì FIHD muốn nói loại Nhân Quyền nào vậy? Loại Nhân Quyền mà người ta đang hài lòng FIHD nhảy vào cướp quyền hài lòng của người ta biểu ông Việt Khang&Anh Bình không được quyền hài lòng? Sự can thiệp vô lý này đủ chứng tỏ FIHD đang đè đầu dân tộc VN bắt buộc dân Việt phải làm theo ý họ muốn!

  bởi: Thaile từ: Outspace
  03.11.2012 03:12
  Một điều mà thế giới tự do cứ kêu gào mãi là nhân quyền .Đối với chế độ CS làm gì có nhân quyền .Tất cả mọi người phải nghe mệnh lệnh của đảng .Đảng nói làm nô lệ là phải làm nô lệ .Ai dám chông đảng thì bỏ tù ,Đảng coi nhân dân như cỏ rác ,Trí thức không bằng bãi phân bò .Đất nước là của đảng , của bè phái thống trị chứ đâu phải của nhân dân

  bởi: Người có đuôi
  03.11.2012 02:43
  Chỉ cần tàu phù có nhân quyền, VN có nhân quyền theo. Cộng nô đang say máu XHCN do mẫu quốc cổ súy, làm giàu thật nhanh, quyền lực cực mạnh. Tàu vị yểu đổ xuống cống, VN sẽ có nhân quyền ngay.
  Trả lời

  bởi: nuoc chay cho sua từ: VN
  03.11.2012 13:06
  Đúng là con cháu của VOA. VOA cái đuôi của Mỹ, truyền cho con có đuôi nối dõi.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  03.11.2012 02:38
  Mõi lần nghe hai chữ nhân quyền của những kẻ tự hào tôn trọng nó là tôi phì cười HA...HA...HA...HA !
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  03.11.2012 20:33
  ( Tiếp ) Mõi lần nghe hai chữ nhân quyền của những kẻ tự hào tôn trọng nó là tôi phì cười HA...HA...HA...HA ! Tui vượt biên qua Thái lan nhờ nước Phần lan nhận nhân đạo. Tại vì hồi đó tụi VC ngăn sông cấm chợ, đổi tiền 3 lần, đời sống kham khổ, nên tui mới vượt biên. Nghĩ lại cũng hên nếu VC múm được, chắc phải nhừ đòn, đổi tên lại là Nguyễn Nhừ Tử quá !. Hổng biết hồi đó mình ăn cái con . . . gì mà ngu quá chừng. Phải chi chịu khổ vài năm, đợi tụi VC chịu chơi, ( Mần gì thì mần, đừng đụng chạm đến Chính trị, thì phẻ re ), như bây giờ, thì tui đâu thèm ra nước ngoài ?
  Trả lời

  bởi: TJia
  05.11.2012 01:20
  Thấy chưa, nhờ em nhắc anh ấy vội đem bản cũ lặp lại nối dài thêm khúc đuôi cho đủ tiền phè phỡn! Anh này sao hề quá.....TJ
  Trả lời

  bởi: Nguyen Tien Dat từ: HN
  03.11.2012 16:31
  Phì cười... bạn là ai mà phì cười trên sự đau khổ của dân Việt. Khi dân Việt đánh cá trên biển đông bị tàu "lạ" bắt, đánh đập, cứớp hết tài sản và còn bắt đóng tiền chuộc... một hành động của hải tặc. Nếu không phải là dân Việt, ít ra bạn có một chút lương tâm để tội nghiệp cho những người dân thường yếu đuối bị hà hiếp phải không bạn?
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  03.11.2012 12:34
  Tưởng anh né đề tài này, ai ngờ cũng có mặt. Nếu băng đảng bố em đếm chữ trả tiền thì anh lương rất bèo, vì rặn ý nào ra cũng vón cục. Sao không thêm vài chữ ha ha, há há, hê hê, hề hề cho chẵn tiền. Khổ nỗi viết lê thê , lằng nhằng thì chị cháu bác Hồ lại sợ các anh....hở chỗ yếu. Thế mới biết cãi chạy tội cho kẻ gian rất khó nên luật sư thường cãi bướng....ăn tiền.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 06:24
  Mỗi lần phải đọc comments của Thiến Tử, tui cũng phì cười HA..HA...HA...HA. Sao trên đời lại có người trốn chạy theo làn sóng người tỵ nạn cộng sản mà luôn có ý tưởng phản dân chủ. Nếu còn nhớ bác và đảng cs, sao không trở về yên ấm với VC, ở chi cái xứ Phần Lan lạnh lẽo đó!

  bởi: Chị Ba
  03.11.2012 01:04
  Nhà nước CSVN không muốn bất cứ ai nổi tiếng bên ngoài đảng mà có thể làm mờ nhạt đảng. Khi dân chúng bắt đầu hy vọng vào những người đó thì lập tức nhà nước hạ thủ.
  Khi dân chúng không tin đảng lại không có người khác để tin thì dân chúng sẽ lạc loài bơ vơ như chính con đường tiến lên XHCN của đảng vậy.
  Một xã hội như thế là một XH nguy hiểm. Nguy cơ của sự tồn vong.

  bởi: Điều tra viên
  03.11.2012 00:58
  Danh sách tù nhân lương tâm dài lắm rồi, ngoài Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ra thì đếm cũng mệt lắm. Chúng nó mới vừa bỏ tù ông Bùi Văn Trung một tín đồ PGHH tại An Giang. Trước đây vài tháng thì con trai ông Trung cũng bị chặn đánh và bắt rồi kết án 2 năm rưỡi tù. Rồi vụ nữ sinh viên Phương Uyên vẫn biệt tăm mẹ cô vẫn không được gặp mặt. Hôm qua thành quỷ HCM (ủy) tổ chức kỷ niệm cách mạng tháng 10 Nga nữa chứng tỏ chúng nó coi thường nhân dân cỡ nào. Mặt chúng nó dày và vô liêm sỉ không thể tưởng nổi, chỉ có vùng lên quật khởi thì mới trị được kẻ cướp có súng nguy hiểm này.

  bởi: buon tui từ: my
  03.11.2012 00:41
  Anh em nao neu biet bi an tu chung than (tu hinh)thi lam on dem theo vai thang cang bo tham nhung chet chung mot luc de giup tru dan vietnam them mot ten hut mau thi bot mot ten...

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 00:07
  Đè đầu cỡi cổ dân đen thì giỏi, lãnh đạo đất nước thì ngu dốt, đối đầu với ngoại xâm thì hèn kém. Trong lịch sử dân Việt đây là thời kỳ tồi tệ nhất. Triều Nguyễn tuy phải quy phục nhượng bộ nhiều, nhưng chưa bán công dân và làm ngơ cho sự chà đạp lên nhân phẩm họ. Xã hội còn trì trệ nhưng lễ giáo và đạo đức liêm chính chưa bị vi phạm trắng trợn như bây giờ.

  Hãy lươn lẹo quanh co, giờ chẳng còn nhiều nữa. Tàu đã chế được máy bay tàng hình thế hệ kế, dù là chất lượng còn kém cõi nhưng đã là một bước tiến tới. Chúng chẳng từ bỏ tham vọng ở biển đông đâu. Tiến bộ về quân sự chỉ làm củng cố thêm giấc mơ đó. Làm mất lòng dân, nhượng bộ trước ngoại bang, đảng đã đánh mất chính nghĩa của mình. Nếu nhượng bộ sớm, đảng cs vẫn còn có ảnh hưởng dài lâu trên dân tộc này bằng khả năng thực của mình. Ngoan cố, khó biết lắm, đất nước này lại trải qua bể dâu lần nữa, cả quan lẫn dân đều khốn khổ. Mây đen đã đến gần, nhìn mà thấy lo.


  bởi: Que Huong Toi từ: VN
  03.11.2012 00:01
  Khong nhung bo tu Viet Khang, Tran Vu An Binh, va Nguyen Uyen Phuong moi day ,ma chinh phu VN con doi bat giam het tat ca nhung nguoi VN khac tren dat nuoc VN va hai ngoai. Chi vi nhung ai chong lai chinh sach ban nuoc cho Trung Quoc deu phai dang bi xu tu. Moi day chinh phu VC lai yeu cau Lien Hiep Au Chau cung cap ban thuoc doc de Cong An co the cho nguoi VN nao chong doi chung se bi uong thuoc cho chet di.
  Nha tu o VN qua dong. Ai trong long nguoi VN cung bui ngui thuong tiec nuoc VN sap bi mat hoac da bi mat rat nhieu cho Trung Quoc nhu Thac Ban Doc, Tay Nguyen, Hoang Sa, Truong Sa. Nguoi VN nao lai khong len tieng noi Chinh phu va Dang CSVN dang dat cua to tien cho TQ. Neu len tieng hay lam tho phan nan bon chung, bon CA tay sai se di bat va cho uong thuoc doc cho chet cho xong. Thi se khong con ai chong doi bon chung nua.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)