Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Đúng quy trình nhưng thiếu năng lực và trách nhiệm

  Mấy tuần lễ vừa qua, báo chí trong nước, từ lề trái đến lề phải, đang lùm xùm về vụ Đinh La Thăng và Dương Chí Dũng.

  Dương Chí Dũng nguyên là Cục trưởng Cục Hàng hải. Trước đó, ông làm Chủ tịch Vinalines, một công ty vận tải đường biển quốc doanh làm ăn lỗ lã đến 1.686 tỉ đồng (Việt Nam), tức khoảng 80 triệu đô la Mỹ, trong vòng hai năm, từ 2009 đến 1010. Việc lỗ lã xuất phát từ bốn lý do chính: mua nhiều tàu cũ từ nước ngoài; nhiều khi cũ đến độ mua xong thì… bỏ; vi phạm nhiều hợp đồng khiến nhiều tàu thủy bị nước ngoài phạt với số tiền lớn, có khi lên đến hàng triệu đô la; đầu tư xây dựng vội vàng, thiếu quy hoạch và không hiệu quả; và, cuối cùng, “đầu tư tài chính sai nguyên tắc”.

  Trong các sai phạm kể trên, nổi bật nhất là việc Vinalines mua ụ nổi No83M (chuyên dùng để nâng hạ tàu thủy) từ Nga, vốn được Nhật chế tạo từ năm 1965 và bị cơ quan đăng kiểm Nga cấm sử dụng vì đã quá thời hạn sử dụng đến 22 năm. Vậy mà Vinalines vẫn mua. Mua về, phải trả tiền thuê chỗ neo đậu mất 30 tỉ đồng; tiền sửa chữa và tiền lãi ngân hàng lên đến 100 tỉ đồng. Tổng chi phí dành cho cái ụ nổi phế thải này là 24 triệu đô la. Cuối cùng, nó vẫn nằm ụ một chỗ, không hoạt động gì được cả! Coi như bỏ.)

  Những sai phạm trên không phải chỉ do sự bất tài trong quản lý mà chủ yếu còn xuất phát từ những sự tham ô. Người ta cố tình làm sai để lấy tiền bỏ túi. Chính vì thế, ngày 17/5/2012, Bộ Công an quyết định ra lệnh bắt Dương Chí Dũng. Nhưng dường như Dương Chí Dũng đã biết trước cái lệnh ấy. Nên vài giờ trước đó, ông đã bỏ trốn. Hiện nay, người ta vẫn chưa biết Dương Chí Dũng ở đâu.

  Sự lỗ lã nghiêm trọng của Vinalines cũng như sự tham ô của Dương Chí Dũng dẫn đến trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan chủ quản của cả Vinalines lẫn Cục Hàng hải, đặc biệt trách nhiệm của Bộ trưởng Đinh La Thăng, người đề nghị bổ nhiệm Dương Chí Dũng vào chức vụ Cục trưởng Hàng hải vào tháng 11 năm 2011 và cũng là người lãnh đạo trực tiếp của Dũng.

  Có điều, cũng giống như mọi trường hợp tương tự ở Việt Nam, Đinh La Thăng hoàn toàn phủi tay. Ông tuyên bố ông không có lỗi gì cả. Ông khẳng định việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng hoàn toàn “đúng quy trình”. Ông nêu lý do chính khiến ông quyết định thuyên chuyển Dương Chí Dũng từ chức Chủ tịch Vinalines sang làm Cục trưởng Hàng hải là vì lúc ấy Vinalines đang có mâu thuẫn trong nội bộ trầm trọng.

  Do đó, việc làm của ông là “để cứu Vinalines”.
  Khi được hỏi tại sao ông lại bổ nhiệm một người từng làm ăn thua lỗ và có dấu hiệu tham ô như vậy làm Cục trưởng, Đinh La Thăng giải thích là ông không biết những việc ấy. Ông chỉ căn cứ vào hai điều: Một, Dương Chí Dũng được “bầu vào Thường vụ đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương”. Ông còn nhấn mạnh thêm: Đây là cách đánh giá chính thống của tổ chức.” Và hai, ông thấy Dũng “có khả năng hùng biện tốt.”

  Tất cả những điều trên đã được báo chí khắp nơi tường thuật khá nhiều. Nhiều người tập trung vào tệ nạn tham nhũng ở Việt Nam, đặc biệt ở các công ty nhà nước, hoặc cụ thể hơn, trường hợp của Dương Chí Dũng. Một số người khác tập trung vào khả năng và tư cách của Bộ trưởng Giao Thông Vận tải Đinh La Thăng bằng cách xoáy sâu vào quy trình bổ nhiệm Dương Chí Dũng. Ở đây, tôi chỉ tập trung vào một khía cạnh khác: cách thức bổ dụng nhân sự trong guồng máy lãnh đạo Việt Nam.

  Ở mọi chế độ dân chủ, trong việc bổ dụng nhân sự, điều người ta băn khoăn nhất là khả năng. Để đánh giá khả năng, người ta căn cứ chủ yếu vào kinh nghiệm và thành tích hoạt động trong quá khứ. Không phải chỉ xem xét trong lý lịch, người ta còn dò hỏi nhiều người ở các cơ quan cũ, nơi người ấy từng làm việc. Đối với những chức vụ quan trọng trong chính phủ, người đứng đầu cơ quan sẽ chịu trách nhiệm về việc lựa chọn và bổ nhiệm của mình. Điều đó được xem là một trong những năng lực của người lãnh đạo: năng lực đánh giá, phát hiện và sử dụng đúng tài năng. Không có nhà lãnh đạo nào có thể làm hết mọi việc.

  Nhà lãnh đạo nào cũng cần có tướng và có quân, cần có người làm việc giúp mình. Một nhà lãnh đạo giỏi, do đó, trước hết, phải là người sử dụng người giỏi. Muốn sử dụng người giỏi, trước hết, phải biết phân biệt người giỏi và người không giỏi. Bởi vậy, ở Tây phương, khi một viên chức chính phủ cấp cao phạm sai lầm, người ta không những vạch trần sai lầm của người ấy mà còn truy cứu cả trách nhiệm của người tuyển lựa và lãnh đạo trực tiếp người ấy nữa.

  Còn ở Việt Nam, tôi cho là ông Đinh La Thăng đã thành thực khi thừa nhận ông chỉ biết Dương Chí Dũng qua các chức vụ trong đảng và tài hùng biện của ông ấy. Tuy nhiên, từ đó, chúng ta sẽ thấy cái gọi là “quy trình” bổ dụng nhân sự ở Việt Nam rất quái đản. Nó rất bất bình thường. Nó không giống ai trên thế giới cả. Đứng đầu một công ty hoặc một cơ quan có chức năng kinh doanh thì những chức vụ trong đảng có ý nghĩa gì? Tài hùng biện có ý nghĩa gì? Vả lại nếu ông Dương Chí Dũng từng gây mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ công ty Vinalines, nơi ông làm chủ tịch thì tại sao ông không bị trừng phạt mà lại được điều đi nơi khác? Ở nơi ấy, ông cũng lại gây mâu thuẫn và mất đoàn kết thì sao? Tại sao không ai ngó đến những lỗ hổng tài chính nghiêm trọng ở các cơ quan nơi ông ấy từng lãnh đạo? Bây giờ, nhìn lại, người ta mới phát hiện hầu như Dương Chí Dũng đến đâu ở đấy cũng đều bị thua lỗ nặng nề. Khi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc Công ty Xây dựng đường thủy (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) trong ba năm 2003-2005 thì ông làm lỗ gần 412 tỉ đồng. Làm ăn như thế, ông không những không bị phạt mà còn được thăng chức: năm 2005, ông được bổ làm Tổng giám đốc công ty Vinalines để trong mấy năm, mua 73 chiếc tàu cũ, làm lỗ 3.800 tỉ đồng nữa. Đến cuối năm 2011, ông lại được đề nghị thuyên chuyển công tác làm Cục trưởng. Nhà văn Nguyễn Quang Lập gọi Dương Chí Dũng là một người có tài: Tài gây tai họa!

  Điều tôi muốn nói thêm: Với cách bổ dụng nhân sự như Đinh La Thăng và của giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay nói chung, những thứ tài gây tai họa như vậy chắc chắn là nhiều vô cùng. Ở đâu cũng có. Cấp nào cũng có.

  Đó mới chính là một trong những tai họa lớn nhất của đất nước.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  14.06.2012 04:47
  Nếu Chó Tàu ngưng sủa, thì cũng không ai đánh đập làm gì.

  bởi: Ngồi Nhìn
  14.06.2012 00:56
  Làm ăn thời nay:
  Bên Nga:
  Ụ tàu giá bán chính thức : $10,000
  Trình trạng: Scrap metal (sắt vụn)
  Vinalines:
  Trả giá: 24 triệu
  Nga thối lại 20 triệu
  Vinalines: chiệu thuế capital gains cho Nga

  Lãnh đạo Vinalines lời $20 triệu
  Nga: lời $3.9 triệu
  Nhà nước VN lỗ $0.00
  Nhân Dân VN : lãnh đủ

  Làm ăn thời kinh tế mở cửa là như thế; phải có sáng kiến:
  - Thời Bao Cấp: Cán bộ chỉ ăn những gì mà đất nước ta thật sự có
  - Thời nay, cán bộ bán tất cả "dù rằng đất nước vẫn chưa có" để ăn ==> thế là bán cả một tương lai dân tộc
  Chúc mừng cho ý tưởng của Bác "Mười năm trồng cây, Trăm năm trồng người", con cháu của Bác trồng đứng cả 100 năm thế hệ tương lai .....  bởi: Vô danh
  13.06.2012 21:17
  Nhô Tàu Lai cứ nhắc mấy vụ Việt cộng tàn sát và chôn sống người dân hồi Tết Mậu Thân 1968. Sự thật , thảm trạng nầy xảy ra cũng là vì Hồ chí Minh bị quá nhiều áp lực từ phía Trung cộng bắt buộc phải tàn sát nhân dân Miền Nam. Lợi dụng tình hình một số người cùa MTGPMN cố ý trả thù, số khác của CSBV nghe theo lời xúi dục của các cố vấn TQ mà thảm sát nhân dân MN không chút xót thương. Nhưng thôi, nó đã thuộc về dĩ vãng nhắc lại làm chi cho thêm đau lòng dân tộc.

  bởi: ChiPheo
  12.06.2012 20:06
  Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi! Chuyện này nó cũ xì từ hồi mới mở cửa. Phải mua đồ lạp xoong mới có ăn chứ! Còn chuyện sử dụng người tài à? Dùng nó để nó dành ghế mình à? Còn mấy cái lổ hổng ấy à? Mình tự đào đấy chứ, không phải tự nhiên nó có đâu, yên chí lớn!

  bởi: Do Not Like VC
  11.06.2012 22:59
  VC is the roots of all evil.

  bởi: Anti-Việt Cộng
  11.06.2012 13:13
  Theo tin tức từ Danlambao trong nước, có hai chuyện đáng chú ý là Danlambao đang bị tường lữa bao vây, đôi khi vào được, đôi khi không. Về vấn đề tường lữa, quý bạn nào giỏi về computer và internet, xin đóng góp ý kiến. Chuyện thứ hai là các cấp chính quyền và đảng ủy Nghệ An đã làm lễ động thổ xây dựng đền thờ tổ tiên gia đình cha mẹ, anh chị em Bác Hồ. Buổi lễ đã có mặt rất nhiều quan to chức lớn, vui ơi là vui với Đảng và Nhà Nước, xử dụng công quỷ vào những chuyện...$#@%&^!?

  bởi: Vô danh
  11.06.2012 12:13
  Cặp vợ chồng thú tính cưỡng hiếp cả con gái 13 tháng tuổiMột cặp vợ chồng người Mỹ đã bị kết tội cưỡng bức con gái 13 tháng tuổi của mình trong lúc đang đi thăm con dưới sự giám sát tại một trung tâm bảo trợ trẻ em. Chúng còn ghi lại hình ảnh cưỡng bức con bằng điện thoại di động.

  bởi: Bm từ: USA
  11.06.2012 11:22
  Nhìn vào mạng này thì biết khá rõ cách tuyển dụng người của CS ,Vietnammenyeu Canada là điển hình,Cán Bộ văn Hóa mà bị Bm nghề neo chê ngu thuộc dạng dòng giống khi cho rằng Tàu Cọng không đánh Việt Nam mà HS bị Chúng lấy mất.CS tuyển người chủ yếu dựa vào cái ngu,chẳn hạn Nhô HK với "chỉ có TQ là tốt"?,kèm thêm cái dốt nữa là chắc ăn :"resolution of Tonkin bay"?:luật Vịnh BB? (Nhô HK).Nếu không có sự xuất hiện của Chiến Sĩ Bộ Đội Ông Bình Sọ Não thì người ta đánh gia CS chỉ là lũ ngu khi nhìn đám Chùa BĐ, Dove,VNMY,Nhô HK luôn bênh vực bọn Tàu trong khi Tàu Cọng giết người cướp của Dân ta ngay trong vùng Biển của Ta.Súc vật còn biết đồng lọai,kẻ thù;cái đầu của những người nêu trên không sánh bằng được.

  bởi: Trần Tú từ: Việt Nam
  10.06.2012 21:49
  Tác giả Nguyễn hưng Quốc chưa hiểu hết bản chất của vấn đề mà đã vội quy chụp. Nếu Ông nhớ tới một kế sách "Điệu hổ ly sơn" thì sẽ thấy nội dung bài báo của mình là có phần võ đoán. Thử hỏi nếu không "cất nhắc" Dương Trí Dũng về Bộ thì khó mà phanh phui được hết những thiệt hại mà ông ta đã gây ra. Ở Việt Nam từ lâu đã có tạm gọi là câu vè thế này: "Muốn ăn gà thì về cơ sở
  Muốn ăn phở thì về công ty
  Không muốn ăn gì thì về Bộ".
  Vài lời nhắn gửi tác giả Nguyễn Hưng Quốc có lẽ mới chỉ biết "phần nổi của tảng băng trôi"./.

  bởi: Thu Hà từ: VN
  10.06.2012 21:16
  Hôm qua trên QH thanh tra chính phủ đã cải chính là 3năm 2008,9,10 Vinaline có lãi ,chỉ có 2011 hơi lỗ 1 chút.Vậy là ô Dũng vô tội rồi ,một vài hôm nữa ô Dũng sẽ ra đầu thú ,và mọi người sẽ phải xin lỗi ông,rồi ô sẽ có công là khác vì ô đã làm ăn có thành tích ...!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  10.06.2012 14:26
  Vẫn không thấy thầy trò các bạn dân chủ rêu rao cái không có, không thực gọi là "Tam Quyền Phân Lập" nữa! Tắc tị cả đám! Chỉ thấy các bạn dân chủ cú và cuống, đưa ra những ý kiến cay cú và cuống cuồng chua chát đau thương.

  Thế nhé, từ rày giở đi, thôi đi những điều không có mà tin, tin có "hiệp định ngưng bắn ngày Tết", có "Tam Quyền Phân Lập", có "chôn sống Mậu thân".
  Trả lời

  bởi: Sao lại thôi hở Nhô từ: Hoa ky
  12.06.2012 13:00
  Sao không nói tiếp những điều ấy? Tiếp nữa đi để thấy cái sảo trá, lật lọng. CSVN thì có phân biệt được tôt/xấu, đúng/sai, phải/quấy là gì. Chỉ có theo đảng để ăn cắp, ăn cướp của người cô thế, của dân nghèo.
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  12.06.2012 10:10
  Có can đãm đi về VN, ra Thừa Thiên và Huế không? Gặp người dân địa phương Huế và Thừa Thiên sẽ thấy những nấm mồ các nạn nhân Tết Mậu Thân 1968, cho dù hiện nay CS địa phương cố gắng xóa bỏ các di tích nầy. Lịch Sử và Sự Thật không thể nào chối bỏ được. Nếu không dám đi thì đừng có nói chuyện... %^&$#@!*?

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  10.06.2012 14:23
  Thế nhé, từ rày giở đi, thôi đi những điều không có mà tin, tin có "hiệp định ngưng bắn ngày Tết", có "Tam Quyền Phân Lập", có "chôn sống Mậu thân".
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  12.06.2012 10:24
  Trong lịch sử, Phát xít Đức đã giết hàng triệu người Do Thái, có chối bỏ phủ nhận được không? Khờ Me Đỏ đã giết hàng triệu người Miên, the Killing Field,(được quay thành phim), có chối bỏ phủ nhận được không? Trên 5.000 người dân Huế vô tội đã bị chôn sống vào Tết Mậu Thân 1968, cả thế giới đều biết, ngoài người Huế còn có hai vợ chồng bác sĩ người Đức làm việc thiện nguyện tại Huế vào lúc đó, một số người Phi luật tân cũng bị giết. Trong hồi ký của Bí Thư Thành Ủy Huế vào lúc đó là Lê Minh cũng phải xác nhận quân Giải Phóng "đã sai lầm" giết oan nhiều người.

  bởi: Tam từ: Australia
  10.06.2012 07:27
  Te nan luon tiep dien trong mot nuoc XNCN Viet Nam " Doc lap,Tu do,Hanh Phuc",co the qui ket tu nhung nguyen nhan chanh: nhan vien Nha nuoc,khong kha nang nhung nhieu gian manh; nguoi Dan,khong biet,khong mang,khong dam!.

  bởi: Thầy chín Củi từ: Chắc Cà Đao VN
  10.06.2012 03:58
  Đây là trò bát nháo của đảng cộng sản Việt Nam. Tết ma rốc mới tìm được Dương chí Dũng. Hắn đã được các đồng chí anh em cho đi "mò tôm" rồi. Vì tiền mà các đồng chí anh em phải thủ tiêu lẫn nhau.

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  10.06.2012 01:11
  Tại sao các viên chức CS tham nhũng nức tiếng khắp Thế giới? Quý vị nào có ý kiến giải thích thêm, hơn câu trả lời sau đây : Bản chất CS đa số xuất thân từ giai cấp Bần Cố Nông, thất học,( Nên dể bị mê hoặc, dụ dổ? ) Sống lâu lên lão làng, để bảo vệ cho nhau, nên sinh ra tệ nạn bè phái. Hoa mắt trước bả vật chất, vinh hoa. Lòng tham nổi dậy, cố tạo dựng, " Hy sinh đời Bố, để cũng cố đời con. " Xóa đi mặc cảm, nghèo, dốt trong quá khứ. Các Quan Đỏ VC cho dù giàu có nhưng không SANG, vẫn còn một chút vương vấn, bản chất Bần Cố Nông ngày nào.

  bởi: Người Du Lịch
  09.06.2012 23:07
  "Ở đâu khó, nơi đó có thanh niên", ngày nay thì khác. "Ở đâu có tiền, nơi đó có quan tham"

  bởi: Lê Thiện Ý
  09.06.2012 22:45
  Yếu tố "thành phần", lý lịch; "hồng hơn chuyên" khiến đảng cs không có nhiều chọn lựa ở khâu nhân sự. Thậm chí với lớp Ba trường làng như NTD cũng được đảng "cơ cấu" làm Thủ tướng khiến để xảy ra nhiều sai lầm nghiêm trọng vẫn cứ được ủng hộ thêm nhiệm kỳ 5 năm !
  "Thái-tử-đảng" vạn tuế, nước Việt ô-uế; nhân dân mặc kệ ...!

  bởi: Truyền Đăng
  09.06.2012 22:36
  Có người nói đùa rằng: "giết hết quan lại, nhân viên tham nhũng ở VN thì lấy ai làm việc đây". Nhưng đây không phải là câu đùa mà lạ sự thật.
  Trả lời

  bởi: Tẻo
  10.06.2012 06:41
  Tham nhũng là chỉ đám có quyền mới ăn hối lộ chứ người thường nhờ vả gì mà đưa tiền hối lộ cho họ? Những kẻ tham nhũng là những kẻ cầm quyền trong đảng CS chứ không ai khác.

  Có thật đám có quyền là những người giỏi không?
  Kinh tế lụn bại: Hết Vinashine tới Vinalines; Hết Bauxite tới nhà máy lọc dầu Dung Quất; Hết chiếm đất dân đem bán lại tới chiếm nhà dân để ở, để bán...; Đất nước thì hết nay Trung Quốc đe dạy cho bài học, mai Nhật, Anh, Danmark dọa ngưng viện trợ.

  Ôi sao mà xấu hổ quá! Thế mà còn vênh mặt "Diệt hết tham nhũng lấy ai làm việc" (?)

  Không cần diệt tham nhũng. Cứ để đất nước dân chủ, có tam quyền phân lập, tự dân kiếm người đàng hoàng uy tín bầu vào chức vụ quan trọng thì tham nhũng tự nhiên bớt ngay.

  Cái đúng không nghe mà làm, lại cứ kiếm chuyện chối quanh. Hết đổ lỗi thứ này lại đem đổ tội cái kia chẳng qua chỉ là hám ăn, hám địa vị chứ chẳng có tài cán khỉ khô gì!

  bởi: Trẻ Cà Mau
  09.06.2012 22:27
  Như đã nói về chuyện tệ nạn bác sĩ VN hôm nay...căn nguyên của tất cả là cái chủ nghĩa CS. Nó là một loại ung thư nên cần phải cắt bỏ, chuyện nó đã lan rộng đến các quan tham thì ai cũng biết, giờ thì nó bắt đầu lan đến các thầy thuốc. Tệ nạn "phong bì" nay xãy ra hầu hết các bệnh viện VN. Phải cắt bỏ cái ung nhọt này!!!

  bởi: Tran Nguyen han
  09.06.2012 20:20
  Tóm lại, thảm họa lớn nhất của dân VN, của đất nước VN chính là do một đảng CS duy nhất lãnh đạo mà ra. Đó là mầm mống tai hại chính yếu mà dân VN đang gánh chịu, là đầu mối của mọi sự suy đồi trong XH VN. Một bệnh dịch vô phương cứu chửa mà cách duy nhất là làm một cuộc đại phẩu để cắt bỏ khối u ác tính trên cơ thể VN ốm yếu, bệnh họan sẳn sàng đổ gẫy vì bàn tay kẻ láng giềng thâm hiểm.

  bởi: Tran Nguyen Han
  09.06.2012 20:11
  Chẳng vì thế mà VN có một Rừng Luật nhưng lại xài tòan Luật Rừng. Vì nếu tuân đúng theo Luật Pháp thì tấc cả cán bộ CS đều có thể phải vào khám hết, vì nếu theo đúng Luật thì làm sao có thể thanh trừng những người có thể vạch ra bộ mặt trái của đảng CS. Đảng viên CS vì quyền lợi riêng tư mà có thể làm bất cứ điều gì, miễn là giữ được sinh mạng và quyền lợi của họ, cho dù có thể mất nước đi chăng nữa

  bởi: Tran Nguyen Han
  09.06.2012 20:04
  Bất cứ ai, dù sanh sau, đẻ muộn cũng đều có thể nhìn thấy những bất ổn của chính quyền CS là từ đâu. Với những thành phần kém tri thức làm lãnh đạo, thì làm gì không xãy ra những vụ cải cách ruộng đất dùng Luật Rừng để trừng trị điền chủ. Bây giờ thì dùng Luật Rừng để trừng trị những ai lên tiếng phản đối vì nhìn thấy những sai trái của đảng CS.

  bởi: Tran Nguyen Han
  09.06.2012 19:58
  Đảng CS là đầu dây mối nhợ của tất cả mọi thối nát của XH VN hiện nay. Ngay từ lúc đầu thành lập với chủ trương giai cấp Vô Sản lãnh đạo, đảng CS đã chấp nhận những kẻ không ra gì có thể gia nhập vào hàng ngũ đảng lãnh đạo như ông Hai Củ chẳng hạn. Với những thành phần xô bồ, xô bộn có cả những kẻ bất hảo thì đảng CS làm hết những điều sai này đến những điều sai khác là chắc chắn.
  Trả lời

  bởi: He He
  10.06.2012 23:31
  Vị này ý kiến chính xác quá. Đảng CS là nơi chứa chấp rất nhiều kẻ thiếu lương thiện: BBC đang có bài về Ông Đào Công Nhu đang đi Bắc Mỹ để rao giảng về Đảng CS, mục đích là tuyên truyền rằng Đảng biết sửa đổi để lôi kéo đồng bào. Trong khi chính bản thân Ông ta từng gian lận thi cử chi đó để "đánh bóng thành tích giáo dục" của mình. Đố ai dám tin vào lời nói của một con người như vậy, hỏi ai dám tin vào tập thể lãnh đạo bao gồm những vị thành tích "sáng ngời" như thế?

  bởi: Tran Nguyen Han
  09.06.2012 19:52
  Ở VN, ai là người chọn đảng CS là đảng duy nhất lãnh đạo. Điều này chắc chắn không phải là toàn dân VN, vì dân VN không có quyền lựa chọn một đảng bất kỳ nào khác. Thế thì tất cả các nhà lãnh đạo vô dụng và tham tàn bạo cũng do chính đảng CS lựa chọn mà ra. Không ai lạ gì khi các cán bộ CS sai phạm lại có thể đổ thừa vì phải tuân theo sự phân công của đảng mặc dầu biết mình bất tài.

  bởi: Bá Nghi
  09.06.2012 19:26
  Đối với CSVN thì tài năng không quan trọng sự bổ nhiệm theo cơ cấu, có chân trong đảng ủy là hợp lệ, Đất nước ta DT ta đang gánh chiệu một tai vạ lớn chưa từng có trong lịch sử,
  Sau chiến tranh gần 40 năm, hôi nhập hơn 20 năm, với tài nguyên nhân lưc như thế ngày nay hầu như sắp cạn kiệt mà nhân dân đại bộ phận còn nghèo túng, vì đâu ? vì sư lảnh đạo Đảng , của một nhóm người tham lam bất tài

  bởi: TnT từ: Việt nam
  09.06.2012 18:57
  Lời giải thích của ĐLThăng cho thấy trò hề điều hành đất nước của CSVN. Dựa vào đảng vì đảng là kẻ ăn trên ngồi trước. Dựa vào "khả năng hùng biện" là để lớn giọng chối tội, để chửi bới những ai buộc tội việc làm sai phạm của mình, của đảng.
  Vụ để Dương chí Dũng chạy trốn là thêm một trò hề nữa. Dân VN hy sinh chết trong bom đạn để CSVN lên làm trò hề.

  bởi: TnT từ: Việt nam
  09.06.2012 18:43
  Ở Việt Nam, sự tuyển dụng nhân sự dựa vào thành tích làm thất thoát của kẻ được tuyển dụng. Cấp dưới làm kinh tế càng lỗ lã, thất thoát, cấp trên càng có tiền. Bọn chúng đang xẻ thịt đất nước ra mà ăn. Đất nước này, dân tộc này còn chịu đựng được bao nhiêu lâu nữa!

  bởi: Trần Vỹ Thiên từ: Việt Nam
  09.06.2012 16:32
  Đúng quy trình là tốt lắm rồi, còn thiếu năng lực thì sẽ từ từ bổ túc, có thể vừa học vừa làm, vừa làm vừa học. Lúc đầu chưa có trách nhiệm, làm lâu sẽ có trách nhiệm hoặc sẽ biết cách xử lý trách nhiệm mà mình phải gánh. Làm lãnh đạo thì không những phải quyết đoán mà còn phải linh hoạt và hợp với thực tiễn. Có như vậy mới không thua kém (ít ra là về hình thức) so với các cường quốc trên thế giới.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  09.06.2012 11:59
  Đúng quy trình? Quy trình naỳ do ai đặt ra? do quyền lợi phe nhóm đặt ra,hay do pháp luật NN XHCN VN?cho dù căn cứ trên quy trình pháp luật vẫn ko qua ĐẢNG,mà Đảng tuy trông là một,nhưng thật ra là từng nhóm quyền lợi,quyền lực.Như vậy việc bổ dụng nhân sự liên hệ tới phe nhóm,mỗi nhóm quyền lợi,quyền lực trong Đảng sẽ thực hiện quy trình bổ dụng nhân sự theo cách nhìn riêng biệt cuả phe nhóm,nên mới có sự bổ nhiệm nhân sự ko cần " KHẢ NĂNG ",chỉ cần " KHẢ DỤNG ".Taì hùng biện rất " khả dụng " cho Đảng,vì Đảng ta vốn nói nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu,chẳng hạn thuật ngữ " QUẢ ĐẤM THÉP" VANASHIN,rồi quả đấm ấy biến thành " BÀN TAY 5 NGÓN ",Móc hết hơn 4 tỉ,mà cho đến hôm nay chẳng ai biết nó đi vaò trương mục nào,rồi nay lại tái diễn đúng "quy trình" trong vụ VINALINES,Lại "bàn tay 5 ngón đu đưa " cú naỳ lại " bay đi cánh chim biển " hằng trăm triệu,NN CHXHCN VN tồn kho sắt rỉ,73 con tầu nát kia biết đâu Đảng ta lại phù phép biến nó thành HẠM ĐỘI dưới quyền chỉ huy cuà các HẠM ĐẢNG.Xưa ĐẢNG TA cũng từng ngôn rằng " VỚI SỨC NGƯỜI SỎI ĐÁ CŨNG THÀNH CƠM " cơ mà.Nay thì " Với các ngaì (ĐCS),sắt rỉ cũng thành Đô".Tai họa ư! đời con,đời cháu chúng ta nếu còn ĐẢNG TA LĐ,thì " VỚI SỨC NGƯỜI CẢ NƯỚC BIẾN THÀNH TRÂU ",kéo cầy mà trả nợ Đảng.

  bởi: ThanhNgoc từ: USA
  09.06.2012 11:39
  Kinh Thua Quy Vi:
  Ở xã hội cộng sản Việtnam kia thì "chuyện gian lận" chính là một "nguyên tắc căn bản để mà moi tiền chia nhau!", do đó nếu không gian lận thì làm sao khiêng hàng triệu, hàng chục triệu, hàng trăm triệu, hàng tỷ dollars một cách "khỏe re như bò kéo xe" phải không các bác Việt Cộng? Cái giống vô dụng, vô nhân đạo, lại luôn luôn ăn bám, hút máu dân tộc VN! và đổi lại bọn này lại thẳng tay đầy đọa người dân phải cơ cực để nuôi chúng no cơm ấm cật mà lại chẳng bao giờ làm được một điều gì có giá trị ngoại trừ chỉ luôn luôn tạo ra bao nhiêu sự ô nhục cho cả dân tộc phải xấu hổ lây!

  bởi: CẢNH GIÁC từ: PHƯỚC LỘC THỌ June/8
  09.06.2012 11:29
  Đề nghị bạn Vô Danh thứ thiệt nên cảnh giác, đổi nick hay không là tùy bạn, vì Nhô " hoa kỳ " cũng đang dùng nick nầy để trốn, để núp, để đánh du kích đấy. Thân chào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh thứ thiệt từ: VN 11/6
  11.06.2012 10:10
  " Chi, mô ,rứa, hè, sao hè, vậy ta, các bạn dân chủ ".... những thứ chữ nầy để phần nào nhận diện Nhô quí vị ạ. Thưa các bạn người gốc Quảng những chử nầy thật bình thường, thân thương vô tội vạ. Nhưng nếu do Nhô HK ( chưa chắc gã nầy người Xứ Quảng, vì đặc tính của gã là NÚP, là CHẠY). Nhưng nếu do Nhô phát ra thì những chử đó lại là tột cùng của sự đểu cáng, bịa đặt, nham nhỡ làm người ta buồn nôn. Ví dụ như vụ Nhô bịa đặt " người Đan Mạch tàn sát Thổ dân Úc mấy trăm năm trước thì sao hè? ". Chúng tôi xin lỗi người Đan Mạch, ân nhân của Việt Nam dù chúng tôi bị Đảng và các ông ở ĐH Quốc gia HN cướp cơm chim.

  bởi: Bọn vẹm chém vè
  09.06.2012 09:50
  Quá chính xác!

  bởi: Kẻ sĩ từ: H N
  09.06.2012 09:43
  Chắc rằng ông Quốc chưa biết , mấy ngày này đám chân dài , gái điếm đang che mặt cho ô Thăng trên truyền thông
  Trả lời

  bởi: Con cháu Đảng Cộng Sản nè từ: Việt Nam
  21.06.2012 10:17
  Mấy ông phản động theo Mỹ rồi nói riết cũng giống tụi TBCN, đi đâu cũng có quân lính bảo vệ, đến ông Tỉnh trưởng cũng phải có cận vệ, chứ ở Việt Nam XHCN hiện nay, mấy bác lãnh đạo Tỉnh khỏi cần vệ sĩ, vì đâu có ai dám hó hé, gì đâu mà bảo vệ, Việt Nam là đất nước an toàn nhất trên thế giới, Bộ máy pháp quyền cực mạnh, đủ để trấn áp kẻ thù, nhất là bọn phản động đó.

  bởi: Cháu ngoan chú hồ
  09.06.2012 08:26
  Trình độ cở Bồi Bếp mà đi tìm đường Cứu nước......Cứu nước bằng cách vâng Lệnh Nga, Tàu Đem khoảng năm triệu Đồng Bào ruột thịt của mình cho Nga, Tàu , Mỹ Thí Nghiệm Vũ Khí. Cứu nước bằng cách Đưa dân tộc VN Trở lại Thời Ky Bắc Thuộc. hồ bồi bếp đã gây một Tai Họa Khủng Khiếp chưa từng thấy trong lịch sử VN .

  bởi: Ulchi từ: US
  09.06.2012 07:00
  Chuyện tham nhũng Việt Nam nói hoài chẳng hết và nói hoài cũng chẳng giúp được gì.Thế lực tham nhũng nắm giữ quyền lực cao nhất nước thì có ai phá nổi, có ai dẹp nổi, thậm chí chẳng ai dám nói động đến tham nhũng vì sợ bị ghép tội cố ý bôi nhọ chế độ, lật đổ chính quyền.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  09.06.2012 06:58
  "Nhân bất học, bất tri lý
  Nhỏ không học, lớn lên làm Đại Úy"
  Họ là bạn của tôi 'Thằng Người có đuôi', đang thực hiện đường lối chủ trương của đảng định hướng XHCN.

  bởi: Lệ Hằng, Osin ở Hàn quốc
  09.06.2012 06:34
  Dưới sự lảnh đạo thiên tài cua Đảng CSVN nay được nhân dân VN gọi là Đảng Thực Dân Đỏ hoặc Đảng Cướp vì chuyên môn Ăn Cắp của nhà nước, Ăn Cướp của dân lành, đảng viên gồm toàn Đỉnh cao trí Lợn nên ngày nay nhân dân ViệtNam phải trốn ra nước ngoài làm Osin, Làm Nô lệ tinh dục mới có Cơm Ăn áo Mặc.

  bởi: TTNV: từ: Úc
  09.06.2012 06:28
  Lãnh đạo VN không cần người giỏi, làm việc hiệu qủa đúng với chức năng của mình mà chỉ cần người tham. Tham nhưng phải biết điều: chia chác đầy đủ. Ai cũng có tiền bỏ túi thì người có tài đục (không phải tài đức) càng dễ thăng quan tiến chức.
  Đảng CSVN, từ thủ tướng cho tới công an xã, đều có tài (đục) này nên đất nước mới lắm tai họa, tai ương... Hai chữ cùng vần...!

  bởi: Sự thật
  09.06.2012 06:04
  Có Ngu thì cũng Ngu vừa vừa thôi , sao Đảng viên Đang CSVN lại Dành hết cái Ngu của cả thế giới vậy.Hết Vinashine, đén Vinalines ra nước ngoài mua Tàu thủy, U nổi No83M về để bán Sắt Vụn .

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  09.06.2012 03:34
  Ở Mỹ, Úc cũng tài gì, lâu lâu họ cũng chộp được ông lớn biển thủ vậy, Tác Giả quá yêu sự giàu có của họ đến độ mù quáng cho là họ tuyển lựa người theo tiêu chuẩn khả năng nên không có nạn tham ô. VN cũng lựa người có khả năng vậy, nhưng làm sao lấy thước mà đo lòng người? Còn việc lự người trong đảng Chính Trị là đương nhiên, hãy hỏi TT Mỹ, Pháp sau khi đắc cử những người được ông "đem lên" có phải thuộc đảng của ông không thì biết. Tóm lại, đ̉ đâu cũng vậy, không ai là thầ̀n thánh mà không có sơ sót, ngay cả Vatican cái vụ ông kế cận của Đức Giáo Hoàng tiết lộ hồ sơ mật của Vatican đó, bộ Tác Giả không hay biết hả? Chẳng qua vì Tác Giả được họ nuôi nấng đầy đủ nên quá tôn sùng họ thôi. Chỉ những ai không màng vật chất giàu sang mới nhìn thấy sự thực!
  Trả lời

  bởi: Truyền Đăng
  10.06.2012 20:53
  VNMY: Chính bạn đã trả lời cho cái "vấn nạn" này; bạn nói: "Ở Mỹ, ở Úc...lâu lâu họ cũng chộp được ông lớn biển thủ..." con người không ai hoàn hảo, nên ở các nước phương tây, lâu lâu và lâu lâu mới có 1 vài quan đã vượt hàng rào, nhưng bác thấy sự nghiệp của họ cũng kết thúc tại đây. Đằng này tại VN, vấn nạn này xãy ra hằng ngày, hằng giờ tại mọi tần lớp, từ quan to đến quan nhỏ...cái gì nó làm cho con người không còn hòan hảo nữa?????? vắt tay lên trán mà tự hỏi, đừng nói bừa nữa.
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  10.06.2012 09:35
  Các văn nô bồi bút cho CSVN chỉ biết lý luận theo kiểu "Đảng ta tốt, tư bản xấu, nếu Đảng ta xấu, tại vì tư bản xấu". Cả tập đoàn lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước CSVN tham nhũng hối lộ từ cấp lớn xuống cấp nhỏ. Từ 14 Thái Thú BCT DCSVN xuống tới nhân viên bảo vệ đứng gát cửa ra vào. Tại sao không từ bỏ xứ Canada, từ bỏ ăn bơ sữa của tư bản, đi về VN sống trong Thiên Đường XHCN thử xem coi nào.
  Trả lời

  bởi: Cà Phê Vĩa Hè từ: Thành Phố Minh Râu
  10.06.2012 04:53
  Đã từng nói nhiều lần, tên Cộng con Vietcongmenyeu này, là một tên ngốc nhất, trong đám CAMVC.( Có thể chỉ 1,2 đứa, nhưng lấy nhiều Nick.) Núp trong tòa Lảnh sự VC, hoặc trong v/p CA ở trong nước, vừa rít thuốc lào, vừa gỏ bàn phiếm? Tên Cộng con này có thói quen, hay ý kiến HUỀ VỐN, mổi khi bốn lù, ý quên BÍ LÙ ĐỀ TÀI TRANH BIỆN.

  bởi: Thủ Tướng Cũng Dzậy À từ: NS
  09.06.2012 03:19
  Thủ Tướng VN cũng ăn nhậu kín xong mới duyệt giấy tờ . Ông có một miếng đất ngon lành nằm trên đường Lê Duẩn Q1 hổng ai dám đụng tới . VN ăn hối lộ toàn diện !!!

  bởi: không từ: không
  09.06.2012 02:17
  Người ta nói rằng BT Thăng mua ghế bộ trưởng với số tiền cực lớn . Do vậy không có gì khó hiểu khi bổ nhiệm những con yêu quái như vậy . Một nhận xét rất hay , làm kinh tế nhưng học cao cấp chính trị , lãnh đạo Đảng để làm gì ? Giết đất nước . Đảng CS sẽ không tồn tại nếu cứ tiếp tục như thế này . Quá ngán ngẩm với mấy vị lãnh đạo . Mấy năm rồi cứ nghe tái , tái , tái ...cơ cấu nền kinh tế , và nay thì nó chín rồi , càng tái thì ....khổ cho dân đen chúng con

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác