Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Âu

  Ðức Giáo Hoàng sẽ từ chức

  Ðức Giáo hoàng Benedict XVI.
  Ðức Giáo hoàng Benedict XVI.
  -Trở thành một trong các vị tân Giáo hoàng cao tuổi nhất khi được bầu lên năm 2005, vào lúc 78 tuổi.
  -Bộ trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin trước khi lên ngôi Giáo hoàng.
  -Được tấn phong Ðức Hồng y Tổng giáo phận Munich năm 1977.
  -Giảng dạy tại nhiều đại học từ năm 1959 đến năm 1966.
  -Tham gia đoàn Thanh niên Hitler năm 1941 khi tất cả nam thanh thiếu niên Ðức bắt buộc phải tham gia.
  -Tên khai sinh là Joseph Ratzinger, sinh năm 1927 tại Marktl am Inn, Bavaria, cha là một cảnh sát viên.
  Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 loan báo sẽ từ chức. Ðức Giáo Hoàng đưa ra thông báo hôm nay, thứ Hai.

  Trong một tuyên bố, Ðức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ từ chức ngày 28 tháng 2 này.

  Ðức Giáo Hoàng nói rằng ngài đã “xét đi, xét lại” lương tâm về quyết định này.

  Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 nói ngài từ chức vì sức khỏe sút giảm trong mấy tháng gần đây đến mức ngài nhận thấy rằng “không còn đủ khả năng để hoàn thành trách nhiệm được giáo hội giao phó.”

  Chiếc ghế của Thánh Peter sẽ để trống khi Ðức Giáo Hoàng từ chức vào cuối tháng này.

  Hội nghị hồng y sẽ được triệu tập để bầu tân giáo hoàng.

  Trong tuyên bố, Ðức Giáo Hoàng Benedict nói: “Chúng ta hãy tin tưởng Giáo hội sẽ chăm lo việc Người Chủ chăn Tối cao của chúng ta, Chúa Giêsu đã cầu xin Ðức Mẹ Maria giúp cho các Ðức Hồng y.”

  Ðức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ “hết mình phục vụ” giáo hội trong tương lai “như ngài đã khấn trọn.”

  Ðức Giáo Hoàng Benedict năm nay 85 tuổi.

  Ngài là giáo chủ đầu tiên từ chức giáo hoàng trong nhiều thế kỷ qua.

  • Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Zagreb, Croatia, ngày 5/6/2011.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến dự cuộc họp tại chủng viện Romano Maggiore Rome, ngày 8/2/2013.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô Vatican, ngày 18/4/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict đội chiếc mũ Sombrero truyền thống của người Mexico trên đường tới cử hành Thánh lễ ở Silao, Mexico, ngày 25/3/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thăm hang động Ardeatine ở ngoại ô thành phố Rome, Italia, ngày 27/3/2011.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, ngày 19/4/2005.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict rời khỏi cuộc họp với các nhà ngoại giao Vatican, ngày 10/1/2011.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle Obama diện kiến Ðức Giáo hoàng tại Vatican, ngày 10/7/2009.
  • Đức Giáo Hoàng thăm Bức tường phía Tây ở thành phố cổ Jerusalem, ngày 12/5/2009.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô Vatican.
  • Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI và Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Vatican, ngày 22/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: lien trung quoc
  15.02.2013 22:14
  có nang dgh thay minh ko du suc khoe de dan dat doan chien cua ngai,cho nen ngai muốn tư chuc, ngai làm vậy là sao,

  bởi: martin từ: khanh hoa
  12.02.2013 18:09
  Xin tòa soạn xem lại câu:“Chúng ta hãy tin tưởng Giáo hội sẽ chăm lo việc Người Chủ chăn Tối cao của chúng ta, Chúa Giêsu đã cầu xin Ðức Mẹ Maria giúp cho các Ðức Hồng y.”
  Đây là bản tiếng anh:"let us entrust the Holy Church to the care of Our Supreme Pastor, Our Lord Jesus Christ, and implore his holy Mother Mary, so that she may assist the Cardinal Fathers with her maternal solicitude, in electing a new Supreme Pontiff."
  Vậy dịch đúng phải là:"chúng ta hãy ủy thác Giáo Hội cho sự chăm sóc của vị Mục Tử tối cao của chúng ta, là Chúa Giêsu Kitô, và khẩn cầu Mẹ Maria chí thánh của Ngài trợ giúp các Hồng Y Giáo Phụ với lòng ưu ái từ mẫu của Mẹ trong việc bầu Đức Tân Giáo Hoàng." Xin cảm ơn nhiều!
  Trả lời

  bởi: GH chức vị kỳ lạ từ: Vn
  16.02.2013 22:49
  Chức vị GH gây nhiều tranh cãi nhất trong lich sử. GH đã tự cho quyền phế bỏ các vua, kết án Galile phải chết hay các cuộc chiến tranh nhân danh Chúa. Sau ngàn năm Hắc Ám thì cũng có phong trào cải chánh của Martin Luther tố cáo sự phạm thượng và lộng quyền của GH dù là người nhưng ngộ nhận và mạo nhận là thánh thần.

  bởi: nguyen hung từ: viet nam
  12.02.2013 17:02
  Toi rat kham phuc Duc giao hoang, boi vi ngai khong nhu nhung vi lanh dao khac trong giao hoi, ngai tu nhan ra minh vi suc luc rat yeu kem, khong con kha nang phuc vu cong dong dan Chua, nen ngai xin tu nhiem la dung, nhuong chuc vu lai cho nguoi co kha nang, day du suc khoe va khong vu loi de phuc vu mot cach tich cuc hon, khong nhu nhieu vi chu chan o viet nam da kem nghi luc, tin than thi sa sut nghiem trong ma cung van muon ngoi cai ghe danh vong cho den het cuoc doi day bat luc cua minh, tao phe canh, gay ap luc cho nhung nguoi be duoi, lam chia re cong doan linh muc va giao dan, rat mong nhung vi chu chan kem nghi luc va thieu dao duc nay luon noi guong vi giao hoang duong nhiem de roi se khong con nhung vi chu chan phe canh va bat cong o tai viet nam (giao phan Xuan loc) nay nua. Xin chan thanh cam on./.

  bởi: Dân đọc báo
  11.02.2013 22:09
  Vì ít nhiều có theo dõi và đọc những giáo huấn của ĐGH , khi Ngài còn tại vị. Tôi có một cãm giác luyến tiếc như dành cho một điều gì đó thân thuộc với mình. Cho dù trong một số hiểu biết về đời tận hiến , thì chức vụ , phẩm trật đôi khi không quan trọng bằng cả cuộc đời tận hiến , phục vụ, và trung thành. Nhưng có lẻ vì Ngài là một vị lãnh đạo tinh thần có ảnh hưởng không chỉ riêng người Công giáo , nhưng còn ảnh hưởng đến các lãnh vực khác trên toàn thế giới. Nên mỗi "bước đi" của Ngài đều có ảnh hưởng và để lại ít nhiều di sản tinh thần cho nhiều người và nhiều nơi khác trên thế giới.

  Di sản ấy của một người Cha hơn là của một lãnh tụ của một nước, dù thần dân nước đó trãi dài trên khắp thế giới. Và đặc biệt là một tinh thần vững chãi, kiên định, nhưng không kém phần nhân hậu giữa biết bao bao tố của thời đại, luôn luôn đe dọa đến sự tồn vong của con người nói chung , và cũng của sự phân định ngàn đời sự thiện - sự ác trong lòng mỗi người và từng người sống trên hành tinh trái đất này. Đang phải đối mặt từng ngày, từng phút giây, biết bao hiểm họa, đe dọa giữa bảo tố , mênh mông không bến bờ, cúa biết bao đổi thay, và lừa dối, để lôi cuốn lương tâm và tự do của mỗi người vào chỗ diệt vong.

  Tâm hồn con người là một "mê cung" , làm sao ai có thể dò được . sức mạnh nào có thể lèo lái giữa trùng điệp "đường ngang , ngỏ tắc" đầy gặp ghềnh, mờ tối , và những tự chủ mù quáng, để có thể dẫn đường, chỉ lối tìm được bến bờ của bình yên, giải thoát. Thế mà tuổi đời trên tám mươi, đôi vai của Ngài phải gánh lấy điều "không thể nào gánh nỗi", dành cho bất cứ vị lãnh tụ nào trên thế gian này. Cho dù đức tin của người Công giáo khẳng định về một di sản ngàn đời không thay đổi về chân lý, luôn sát cánh, hỗ trợ tinh thần cho Ngài. Và còn có vị sáng lập "Đức Giesu", mà Ngài là "cánh tay mặt" của Người trên thế gian này, ngày đêm luôn bên cạnh, thì gánh nặng và những cảnh "la ó" ngày đêm không dứt của thời đại, đã quá sức chịu đựng cho một người bỉnh thường, còn sung sức, chưa kể đến lòng trung kiên trong đức tin mà phải luôn thể hiện trong cuộc sống của người lớn tuổi, luôn cần đến thời gian để suy tư, trầm lắng.

  Thế mới thấy và tin rằng, sự thiêng liêng "thật sự" vẫn còn hiển hiện bên cạnh những gì hữu hình, mà nó vốn "đóng đinh" tất cả vào những qui luật, định kiến, và không thể nào thay đổi khác được. Điều ấy ảnh hưởng đến với rất nhiều những người có đức tin , và những người thành tâm, thiện chí tìm kiến lẻ thật, sự thiện, kể cả người tội lỗi, lầm lở đang tìm lối thoát và cứu cánh cho cuộc đời. Luôn cần đến một "chứng nhân" có tấm lòng của một người Cha, người Mẹ, bao dung và độ lượng chờ đón kẻ quay đầu, trở lại, đồng thời luôn "đứng mũi chịu xào" che chở cho đàn con , trước mỗi hiểm họa, đe dọa.

  Thời đại của ĐGH Benedito XVI, là thời đại con người "đứng lên" đòi tự do, trong một xu thế toàn cầu, và tiên tiến đầy áp đảo, nhưng nhiều khi chỉ để thỏa mãn những chiều kích vị kỷ, đầy mập mờ những nhận định giữa tự do - và nô lệ, hơn là những ý thức của sự tương - hệ trong một cộng đồng nhân loại.

  bởi: Hai từ: Hanoi
  11.02.2013 21:44
  Ðức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 nói ngài từ chức vì sức khỏe sút giảm trong mấy tháng gần đây đến mức ngài nhận thấy rằng “không còn đủ khả năng để hoàn thành trách nhiệm được giáo hội giao phó. Ðức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ “hết mình phục vụ” giáo hội trong tương lai “như ngài đã khấn trọn.”
  Sao 2 đoạn văn nầy trông có vẻ hơi khác nhau thế!
  Trả lời

  bởi: Con chiên từ: Ohio
  12.02.2013 03:27
  “Hết mình phục vụ” giáo hội trong tương lai “như ngài đã khấn trọn” có nghĩa rằng dù buớc xuống khỏi ngai tòa Giáo Hoàng, ngài vẫn phục vụ Thiên Chúa, Giáo Hội và tha nhân bằng cách khác.

  bởi: Thông từ: Quận 4 tp. HCM -Việt Nam
  11.02.2013 21:43
  Trọng kính Đức Giáo Hoàng Benedict thứ 16, khi con nghe sự công bố Ngài, lòng con kính yêu Ngài vô hạn. Suy cho cùng Phụng sự Thiên chúa vì con người là cao cả. Thiên Chúa là tình yêu đối ới con người mà chính Ngài tạo dựng. Giáo hội là phụng sự Thiên Chúa. Con yêu Đức Giáo Hoàng Benedict thứ 16./. con, Thông

  bởi: danghiep từ: Ao quoc
  11.02.2013 21:34
  Trong giao hoi La ma Duc Giao Hoang Benedict thu 16 la vi thu hai tu chuc trong giao hoi cong giao. Vao nam 1294 Duc Giao Hoang Coelestin V da tu chuc sau vai thang duoc chon lam Giao Hoang vi ly do luong tam.

  bởi: nguoi viet nam từ: Viet nam
  11.02.2013 21:33
  Thật là bu62n cho con chiên Việt Nam khi Ngài Pope Benedict từ chức thật sự. Cái ghế "Thánh", cái gì cũng "thánh" sẽ ra sao khi Ngài từ chức? Thật hết sức cảm kích sự hy sinh lớn lao này của Ngài khi mà lịch sử chiếc ghế giáo hoàng này có quá nhiều vết máu và phủ đầy bóng tối.! AMen.

  bởi: Doan từ: VN
  11.02.2013 21:26
  Đây sẽ là một sự kiện nổi bật tròng năm 2013.
  Trả lời

  bởi: Dân dã từ: VN
  13.02.2013 12:12
  Kỳ lạ nhỉ các tổng thống, thủ tướng từ chức không thấy ầm ĩ, mà sao GH từ chức lại om sòm lên thái quá vậy nhỉ? phải chăng GH đã ngộ ra chân lý mới, không tham quyền cố vị cho đến chết trong khi không có năng lực cơ bản để dành cho cá nhân. Thế mới biết các GH trước đây quá sai lầm khi khăng khăng cho rằng mình như thánh để làm việc quá sức mình.
  Trả lời

  bởi: long tin Chua từ: vn
  15.02.2013 01:00
  chỉ có giây phút cuối cùng thì mới có thể khẳng định được mọi thứ, mọi chân lí Thiên Chúa mại khải.Bạn không nên cầm đèn chạy trước ôtô ........Con chỉ nguyện xin cho"nước cha trị đến,ý cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời".

  bởi: Long Điền từ: Hoa Kỳ
  11.02.2013 21:07
  Không hiểu những lời phê bình về việc ĐGH phá lệ khi tiếp một đảng viên Cộng sản(Nguyễn Phú Trọng) có làm ảnh hưởng đến việc xin từ chức của ngài không?

  bởi: nobody
  11.02.2013 21:06
  Cầu xin nước Việt cũng có những người biết noi gương này. Biết từ chức khi nhận ra mình già yếu, kém khả năng. Kẻ kém đạo đức sẽ không có được điều này, vì họ có 'đạo đức' khác hẳn mọi người.
  Trả lời

  bởi: Hai từ: Hanoi
  11.02.2013 22:12
  Bạn nầy nói rất hay!, nhưng rất tiếc chiếc ghế Thánh khác với chiếc ghế Tiền!, nếu 2 chiếc ghế mang ra thị trường bán đấu giá thì bạn mua chiếc nào?.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.02.2013 23:19
  Đồng tiền là sức mạnh của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già. Là cái lọng che thân, là cán cân công lý. Ôi hết ý đồng tiền! Có tiền mua tiên cũng được.

  bởi: Nguyễn Phú Quý từ: Sài Gòn
  11.02.2013 20:45
  Sau khi gặp Nguyễn Phú Trọng, hoặc là ĐGH muốn làm gương về văn hóa từ chức của những người văn minh, hoặc là ngài chán đời quá xá sau khi nghe ông Trọng kể lại rằng ông không đuổi được đồng chí X.
  Trả lời

  bởi: tran từ: viet nam
  13.02.2013 18:33
  ôi DGH ơi con yêu ngài dến tận cùng trái dất nhưng dù ngài có quyết dịnh thế nào thì con vẫn ủng hộ ngài vì con biết quyết dịnh của ngài là chính chan và mãi mãi yêu ngài như cha ruôt của mình vậy

  bởi: Aug Binh từ: daknong-VN
  11.02.2013 20:21
  Có thể Ngài sẽ từ chức để làm gương cho Hàng Giáo phẩm trên khắp thế giới : Nếu cao tuổi thì cũng nên nhường cho thế hệ trẻ thực hiện công việc Mục vụ một cách tốt hơn, nhất là "hợp thời" hơn !
  Trả lời

  bởi: trong từ: hcm
  15.02.2013 00:44
  giới trẻ cũng được thôi,mà tôi sợ giới trẻ bây giờ toàn GAY,mong sao người kế vị Ngai đừng nghe run sợ trước bầy sói teen ^_^
  Giáo hội trong quá khứ đúng là có lỗi nhưng mà hay nhìn cho rõ đi,Châu Âu người biết rõ nhất giáo hội phạm sai lầm gì nhưng mà đã thay đổi nen họ vẫn yêu mến,còn mày là ai mà dám xía vào...
  Tao ước gì tự tay mình có thểm chém hết mấy đứa mất dạy như gay và bọn hồi giáo chết tiệt luôn đố kị với giáo hội.Không biết giáo hội mình đã làm gì tụi nó,hay tụi nó thấy mình được nhiều người kính trọng nên tức =))
  Trả lời

  bởi: thieu nhi vu minh chien từ: hai chinh
  13.02.2013 15:06
  con cung co y kien nhu AUG BINH
  Trả lời

  bởi: truong từ: hatinh
  14.02.2013 11:27
  con cũng đồng ý với AUS BINH