Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Âu

  Đức Giáo Hoàng cử hành lễ cầu nguyện Chủ nhật lần cuối

  Đức Giáo Hoàng Benedict 16 trong buổi đọc Kinh Truyền tin từ cửa sổ phòng làm việc nhìn xuống Quảng trường Thánh Phêrô, 24/2/13
  Đức Giáo Hoàng Benedict 16 trong buổi đọc Kinh Truyền tin từ cửa sổ phòng làm việc nhìn xuống Quảng trường Thánh Phêrô, 24/2/13
  Đức Giáo Hoàng đã đọc kinh cầu nguyện, ngày Chủ nhật cuối ngài còn tại vị, từ cửa sổ phòng làm việc của ngài nhìn xuống Quảng trường Thánh Phêrô. Đức Giáo Hoàng Benedict, vị Giáo Hoàng đầu tiên từ nhiều thế kỷ nay thoái vị, nói với hàng chục ngàn tín đồ rằng đó là ý Chúa và bảo đảm với họ rằng ngài sẽ không bỏ Giáo hội.
   
  Đức Giáo Hoàng nói rằng Chúa đã kêu gọi ngài ‘lên núi’, dốc lòng cầu nguyện và chiêm nghiệm nhiều hơn nữa sau khi ngài về hưu vào cuối tuần này.
   
  Vị lãnh đạo đã 85 tuổi của hơn 1 tỉ tín hữu Thiên Chúa giáo, sẽ mở buổi triều kiến cuối vào thứ Tư trong Giáo đường Thánh Phêrô.
   
  Các vị Hồng Y đang đến Rome để bầu người kế vị Đức Giáo Hoàng Benedict, trong khi Tòa Thánh Vatican đang phải đối phó với những tin tức không thuận lợi từ giới truyền thông.
   
  Có những tin về tai tiếng mới hôm Chủ nhật trong khi Hồng y Keith O’Brien of Edinburgh, bác bỏ các cáo buộc đăng trên tờ Observer, nêu lên 3 vị tu sĩ và một cựu tu sĩ nói rằng ông đã có hành động không thích hợp với họ trong thập niên 1980.
   
  Hôm thứ Bảy, các nhà hoạt động Thiên Chúa giáo đã kiến nghị Hồng y Roger Mahony không dự cuộc bầu chọn giáo hoàng để tránh sỉ nhục những người đã bị các tu sĩ xâm phạm tình dục trong khi ngài là Tổng giám mục Tổng giáo phận Los Angeles.
   
  Tòa thánh Vatican chỉ trích giới truyền thông gây thêm áp lực đối với các vị hồng y trước cuộc bầu giáo hoàng.
   
  Báo chí ở Ý mới đây đăng các tin không dẫn nguồn, nội dung của hồ sơ mật được soạn cho giáo hoàng có liên quan đến vụ tai tiếng năm 2012 về các hồ sơ của Vatican bị tiết lộ.
   
  Đức Giáo Hoàng Benedict loan báo, trước đây trong tháng, rằng ngài từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Và ngài là vị giáo hoàng đầu tiên thoái vị tính từ hàng trăm năm nay.
   
  Theo luật lệ hiện hành các vị hồng y bầu giáo hoàng sẽ họp vào ngày 15 tháng 3, tức là 15 ngày sau khi Đức Giáo Hoàng Benedict chính thức từ nhiệm.
   
  Đức Giáo Hoàng Benedict được bầu lên năm 2005 kế vị cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị.

  • Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại Zagreb, Croatia, ngày 5/6/2011.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến dự cuộc họp tại chủng viện Romano Maggiore Rome, ngày 8/2/2013.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô Vatican, ngày 18/4/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict đội chiếc mũ Sombrero truyền thống của người Mexico trên đường tới cử hành Thánh lễ ở Silao, Mexico, ngày 25/3/2012.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thăm hang động Ardeatine ở ngoại ô thành phố Rome, Italia, ngày 27/3/2011.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông từ ban công của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, ngày 19/4/2005.
  • Đức Giáo Hoàng Benedict rời khỏi cuộc họp với các nhà ngoại giao Vatican, ngày 10/1/2011.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ðệ nhất Phu nhân Michelle Obama diện kiến Ðức Giáo hoàng tại Vatican, ngày 10/7/2009.
  • Đức Giáo Hoàng thăm Bức tường phía Tây ở thành phố cổ Jerusalem, ngày 12/5/2009.
  • Đức Giáo Hoàng vẫy chào đám đông tại quảng trường Thánh Phêrô Vatican.
  • Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI và Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Vatican, ngày 22/1/2013.